Cúng Đầy Tháng Bé Gái Miền Bắc [List Lễ Cúng, Văn Khấn Chuẩn Nhất]

Cúng Đầy Tháng Bé Gái Miền Bắc ❤️ List Lễ Cúng, Văn Khấn ✔️ Mâm cơm cúng và trái cây thờ bà Mụ, tổ tiên trong ngày đầy tháng bé gái.

Cúng Mụ Đầy Tháng Cho Bé Gái Miền Bắc

Theo văn hóa tâm linh người Việt, cúng đầy tháng bé gái là việc nên làm bởi vì:

 • Đây là thời điểm đầu tiên sau khi sinh, cả mẹ và bé gái được giới thiệu với toàn thể gia đình.
 • Cảm tạ 12 Bà mụ cũng như các vị thần khác. Vì đã che chở cho cả mẹ và bé.
 • Tạo dựng niềm tin, giúp cha mẹ vững tin trong việc chăm sóc dậy dỗ bé trưởng thành.

Vì thế, việc chuẩn bị cúng khi bé gái đầy tháng đã và đang được diễn ra trong đời sống hàng ngày. Tuy nhiên, đối với mỗi vùng miền, mà nghi thức này sẽ có những sự khác nhau.

Lễ Cúng Đầy Tháng Cho Bé Gái

Miền Bắc là cái nôi của đất nước Việt Nam, là gốc; là cội nguồn của những truyền thống quý báu của người Việt Nam. Việc cúng đầy tháng cho bé gái ở miền Bắc có vẹn toàn hay không phụ thuộc vào cách chuẩn bị đồ cúng của bạn.

Lễ cúng đầy tháng miền Bắc gồm những lễ sau trên mâm cúng đầy tháng: Lễ cúng Mụ (gồm 12 mụ đã nặn đầu, nặn tay, chân,.. cho con và bà Chúa), lễ cúng Đức Ông và 3 Đức Thầy.

Chuẩn bị đồ cúng đầy tháng còn phụ thuộc vào giới tính của em bé là bé trai hay bé gái. Ngoài ra, bạn cũng phải chuẩn bị đồ cúng và cúng vào đúng ngày cúng cho bé; nếu là bé trai thì lùi lại 1 ngày, bé gái thì lùi lại 2 ngày – “nữ lùi 2, trai lùi 1”. Theo phong tục người Việt trẻ được sinh ra là nhờ công lao to lớn của bà Mụ và Đức ông. Nên làm mâm cúng đầy tháng thường được chia làm 2 mâm được đặt ở 2 bàn (1 mâm cho bà Mụ, 1 mâm cho Đức ông)

Giới thiệu thêm đến bạn bài viết mâm 💫Cúng Mụ Đầy Tháng Cho Bé Trai Miền Bắc💫

Đồ Cúng Đầy Tháng Bé Gái Miền Bắc

Miền Bắc có những quan điểm khác với một số vùng miền lớn khác như: miền Trung, miền Nam ở:

 • Xôi: xôi cúng đầy tháng được dùng là xôi vò.
 • Chè: một số nơi miền bắc dùng chè hoa cau, hay chè trôi nước.
 • Rượu: rượu nếp được ưu tiên, bày trí trên mâm cúng.
 • Bày mâm cúng: thường được xắp xếp thành 2 mâm. Một cho Bà Mụ. Hai là Đức Ông.

Ngoài ra, giấy tiền vàng mã khi dâng lên cúng sẽ có sự khác biệt về mẫu mã; kích cỡ, số lượng cần thiết.

Chia sẻ nội dung bài viết 📍Mâm Cúng Đầy Tháng Cho Bé Gái Đơn Giản📍 và đầy đủ nhất

Mâm Cơm Cúng Đầy Tháng Bé Gái Miền Bắc

Lễ cúng đầy tháng bé gái phong tục miền Bắc; mẹ cần chuẩn bị những vật phẩm dưới đây để chuẩn bị buổi lễ đầy tháng cho bé gái tươm tất và ý nghĩa:

 • Mâm ngũ quả: Bạn có thể lựa chọn 5 loại quả như: dứa, cam, chuối, táo, xoài, … Tuy nhiên, tùy vào đặc điểm của từng vùng miền mà bạn có thể loại quả phù hợp
 • Hoa tươi: Tùy chọn những loại hoa khác nhau như: hoa hồng, hoa cát tường, hoa ly, …
 • Nến nhang
 • Đèn cầy
 • Gạo tẻ, muối trắng
 • 12 chén nước lọc
 • 12 chén rượu
 • Trầu cau têm hình cánh phượng
 • Tiền vàng mã
 • Thịt lợn: Có thể lựa chọn thịt lợn quay, thịt chân giò hoặc thịt ba chỉ luộc
 • 12 đĩa xôi nhỏ và 1 đĩa xôi lớn
 • 12 đĩa bánh kẹo
 • 12 bát chè trôi nước
 • Giấy cúng đầy tháng bao gồm có mâm hài và đồ cho bà mụ, bà chúa.

Danh sách lễ vật cần có trong 🔰Mâm Cúng Đầy Tháng Bé Trai🔰 chi tiết nhất

Cúng Đầy Tháng Bé Gái Miền Bắc Đơn Giản

Cách chuẩn bị mâm cúng đầy tháng bé gái miền Bắc đơn giản mà vẫn tươm tất, đúng phong tục.

Mâm Cúng Đầy Tháng Cho Bé Gái Đơn Giản
Mâm Cúng Đầy Tháng Cho Bé Gái Đơn Giản

Cúng Đầy Tháng Cho Bé Gái Ngoài Bắc

Tùy vào từng vùng miền mà sẽ có những thủ tục cúng đầy tháng cho bé gái miền Bắc khác nhau; mà bạn cần tìm hiểu cũng như bố trí sao cho phù hợp nhất. Cụ thể như:

 • Về xôi cúng: Thường theo thủ tục dân gian; thì người miền Bắc sẽ thường có xu hướng lựa chọn xôi vò để cúng. Trong khi đó, người miền Trung sẽ cúng xôi đậu xanh, xôi gấc. Người miền Nam sẽ thường cúng xôi gấc trong những buổi cúng lễ thôi nôi cho em bé.
 • Về bộ tam sên: Thông thường, người miền Bắc sẽ luộc chín những lễ vật trong bộ tam sên; tuy nhiên người miền Trung và Nam lại thường để sống khi cúng lễ.
 • Về lễ mặn: Người miền Bắc sẽ thường lựa chọn gà trống luộc để cúng. Người miền Nam lại lựa chọn cúng thịt quay, gà luộc hoặc vịt luộc. Với người miền Trung sẽ cúng gà trống hoặc gà mái.
 • Bài cúng lễ : Bên cạnh mâm cỗ thì bạn cũng sẽ cần chuẩn bị các bài khấn cúng ý nghĩa. Nếu bạn không có nhiều kinh nghiệm; thì có thể tìm kiếm bài khấn trên mạng và tự mình cúng lễ. Điều quan trọng hơn cả vẫn chính là tấm lòng của cha mẹ; luôn mong muốn điều tốt nhất đến cho em bé.
 • Bên cạnh đó, trong mâm cúng đầy tháng bé gái gồm những gì sẽ thường cúng những vật phẩm như: đồ chơi, sách, bút, … phù hợp với giới tính của trẻ; cũng như mong muốn cho gia đình để sau khi hạ lễ và sẽ giữ lại đồ lộc cho bé.

Tổng hợp những lễ vật cần thiết trong mâm 🌿Đồ Cúng Thôi Nôi🌿 cho bé

Cách Cúng Đầy Tháng Bé Gái Miền Bắc

Bên cạnh việc tìm hiểu về mâm cúng mụ đầy tháng bé gái gồm những gì thì bạn cũng cần chú ý đến các vật phẩm cúng lễ. Mọi thứ cần được bài trí một cách hài hòa, cân đối ngay chính giữa phía trên của hương án. Trong đó, tất cả các vật dụng được dâng lên bà Mụ cần được chia nhỏ làm 12 phần khác nhau và có 1 phần to hơn dành cho bà chúa Mụ.

 • Trong mâm cúng lễ mặn sẽ có hương, hoa nước trắng cùng tôm, cua ốc đặt ở phía dưới. Khi đó, cha mẹ cần chuẩn bị và soạn mâm trên đầu giường em bé nằm rồi đốt nên lên cúng bà Mụ.
 • Phía sau đó sẽ là đốt quần áo, tiền vàng cho các bà Mụ; bóc bim bim và hoa quả cho trẻ con trong nhà. Nếu như có sách bút bạn cũng nên chia cho các bé lấy lộc và giữ lại cho con mình một vài vật dụng.
 • Khi đã hoàn thiện thủ tục cúng lễ đầy tháng thì sẽ đến nghi thức khai hoa hay còn được dân gian gọi là bắt miếng. Em bé sẽ được đặt ngay trên bàn giữa và bố mẹ rót trà thắp hương cũng như xin phép bắt miếng.

Bật mí cách chuẩn bị và sắp xếp 🔮Mâm Cúng Thôi Nôi Bé Trai Miền Nam🔮 chuẩn nhất

cúng đầy tháng bé gái miền Bắc

Văn Khấn Cúng Đầy Tháng Bé Gái Miền Bắc

Hôm nay, cháu bé vừa tròn 1 tháng tuổi, gia đình chúng con bày mâm lễ vật cúng đầy tháng cho con gái của con; cung thỉnh thập nhị mụ và và tam đức ông trước về chứng minh nhận lễ sau tiếp tục phù hộ cho cháu mạnh tay mạnh chân, mau lớn, hiền, ngoan, phù trợ cho gia đình luôn bình an và hạnh phúc.”

Con kính lạy

Đệ nhất Thiên tỷ đại tiên chúa.

Con kính lạy Đệ nhị Thiên đế đại tiên chúa.

Con kính lạy Đệ tam Tiên Mụ đại tiên chúa.

Con kính lạy Thập nhị bộ Tiên Nương

Con kính lạy Tam thập lục cung chư vị Tiên Nương

Hôm nay là ngày…. Tháng….. năm….Vợ chồng con là ……………… sinh được con gái đặt tên là …………..Chúng con ngụ tại:……………Nay nhân ngày đầy tháng (đẫy cữ, đầy năm) chúng con thành tâm sửa biện hương hoa lễ vật và các thứ cúng dâng bầy lên trước án, trước bàn tọa chư vị Tôn thân kính cẩn tâu trình: Nhờ ơn thập phương chư Phật, chư vị Thánh hiền, chư vị Tiên Bà, các đấng thần linh, Thổ công địa mạch, Thổ địa chính thần, Tiên tổ nội ngoại, cho con sinh ra cháu tên là………… sinh ngày…… được mẹ tròn con vuông.

Cúi xin chư vị tiên Bà, chư vị Tôn thần giáng lâm trước án, chứng giám lòng thành thụ hưởng lễ vật, phù hộ độ trì, vuốt ve che chở cho cháu được ăn ngoan, ngủ yên, hay ăn chóng lớn, vô bệnh vô tật, vô tai, vô ương vô hạn, vô ách, phù hộ cho cháu bé được tươi đep, thông minh, sáng láng, thân mệnh bình yên, cường tráng, kiếp kiếp được hưởng vinh hoa phú quý. Gia đình con được phúc thọ an khang, nhân lành nảy nở, nghiệp dữ tiêu tan, bốn mùa không hạn ách nghĩ lo. Xin thành tâm đỉnh lễ cúng mụ đầy tháng cho con gái, cúi xin được chứng giám lòng thành.

Nam mô a di Đà Phật

Nam mô a di Đà Phật

Nam mô a di Đà Phật

Bài Cúng Đầy Tháng Bé Gái Ngoài Bắc

Để buổi cúng lễ hiệu quả và ý nghĩa thì theo quan niệm của ông bà ta cho rằng trước khi cúng lễ sẽ cần sắp xếp mâm cúng theo đúng cách “Đông bình Tây quả”. Điều đó có ý nghĩa rằng phía Đông phải đặt bình hoa và phía Tây đặt lễ vật cúng lễ.

Nếu bạn không có nhiều kinh nghiệm để biết mâm cúng mụ đầy tháng bé gái miền Bắc gồm những gì thì bạn có thể tham khảo cách bài trí và sắp xếp cân đối ở trên hai bàn như sau:

 • Một bàn nhỏ và một bàn to trong đó bàn to sẽ bày đồ cúng 12 bà Mụ còn bàn nhỏ sẽ đặt cách 10cm để đặt những vật phẩm cúng Đức ông.
 • Trước khi tiến hành nghi lễ cúng đầy tháng thì tất nhiên mọi thành viên trong gia đình có mặt đầy đủ đặc biệt là bố mẹ em bé.
 • Lễ cúng đầy tháng cho bé gái thường được tổ chức vào buổi sáng. Hoặc buổi chiều tùy vào nhu cầu cũng như sự sắp xếp của gia chủ.
 • Người đứng ra chuẩn bị buổi lễ sẽ đứng ra chuẩn bị cũng như khấn cúng lễ để mong muốn cảm tạ công ơn của bà Mụ và Đức Ông về nhận lễ. Cũng như mong ước em bé sẽ khôn lớn, ngoan hiền, tài giỏi. Ngoài ra, gia đình luôn được bình an, hạnh phúc quanh năm.
 • Bậc cha mẹ cần chuẩn bị và phân loại rõ ràng những vật phẩm nào cần mua trước; cần mua sau sao cho mọi vật phẩm được đầy đủ và chu đáo
 • Mọi người tham gia bữa tiệc ăn mặc chỉnh chu để thực hiện cúng lễ đầy tháng cho em bé

Cúng Mụ đầy tháng bé gái miền Bắc là một nghi thức quan trọng trong những năm tháng đầu đời của trẻ. Vì thế, bố mẹ hãy chuẩn bị thật đầy đủ, tươm tất để dâng lên thần linh và cầu mong điều tốt đẹp nhất đến với con mình nhé.

Viết một bình luận