Giải Thích Câu Tục Ngữ Tốt Gỗ Hơn Tốt Nước Sơn [36+ Bài Hay]

Giải Thích Câu Tục Ngữ Tốt Gỗ Hơn Tốt Nước Sơn ❤️️36+ Bài Hay ✅ Giới Thiệu Tuyển Tập Văn Đặc Sắc Viết Về Bài Học Ý Nghĩa Người Xưa Để Lại.

NỘI DUNG BÀI VIẾT

Dàn Ý Giải Thích Câu Tục Ngữ Tốt Gỗ Hơn Tốt Nước Sơn

Dàn ý giải thích câu tục ngữ tốt gỗ hơn tốt nước sơn sẽ là cơ sở để các em học sinh xác định bố cục và những luận điểm chính cho bài viết của mình. Tham khảo dưới đây tài liệu tham khảo hữu ích giải thích câu tục ngữ tốt gỗ hơn tốt nước sơn lập dàn bài chi tiết:

I. Mở bài: Giới thiệu về câu tục ngữ “Tốt gỗ hơn tốt nước sơn”.

Ví dụ: Để nhìn nhận, đánh giá về một sự vật hay một con người, chúng ta nên chú trọng đến những giá trị cốt lõi bên trong chứ không nên bị chi phối bởi những vẻ đẹp hào nhoáng bên ngoài, tục ngữ dân gian có câu “Tốt gỗ hơn tốt nước sơn”.

II. Thân bài:

– Cắt nghĩa câu tục ngữ:

+ Nghĩa đen:

  • “Gỗ” là vật liệu quen thuộc trong cuộc sống hàng ngày được con người sử dụng để làm ra nhiều đồ vật khác nhau như bàn, ghế, giường, tủ. Những loại gỗ tốt sẽ tạo ra các vật có độ bền cao, sử dụng lâu dài. Những loại gỗ kém chất lượng thì đồ vật làm ra sẽ nhanh bị hư hỏng
  • “Nước sơn” là chất để phủ bên ngoài làm cho vật thêm bóng, thêm đẹp. Muốn có một đồ vật tốt thì chúng ta cần chú trọng đến chất gỗ làm ra vật liệu chứ không nên để chỉ để ý đến vẻ đẹp của nước sơn bên ngoài.

+ Nghĩa bóng: Ý nghĩa sâu xa: khi đánh giá một con người thì phẩm chất đạo đức của họ quan trọng hơn hẳn so với bề ngoài.

– Giá trị của câu tục ngữ:

  • Câu tục ngữ trên hoàn toàn đúng, đó là một bài học hết sức quý báu đối với con người.
  • Câu tục ngữ là một bài học vô cùng quý báu và bổ ích cho mọi người, nhất là cho thế hệ trẻ- những chủ nhân tương lai của đất nước.

– Bài học:

  • Là học sinh đang ngồi trên ghế nhà trường, chúng ta phải không ngừng học tập, rèn luyện và tu dưỡng đạo đức để hoàn thiện nhân cách
  • Phải “học ăn, học gói, học mở”, không chạy theo những thứ hào nhoáng bên ngoài mà đánh mất đi những gì tốt đẹp ở bên trong.

III. Kết bài: “Tốt gỗ hơn tốt nước sơn” – câu tục ngữ mang đến một bài học kinh nghiệm về cách nhìn nhận, đánh giá một sự vật hay một con người.

Gửi đến bạn 🍃 Chứng Minh Câu Tục Ngữ Tốt Gỗ Hơn Tốt Nước Sơn 🍃 15 Mẫu Ý Nghĩa

Đoạn Văn Giải Thích Câu Tục Ngữ Tốt Gỗ Hơn Tốt Nước Sơn Xấu Người Đẹp Nết Còn Hơn Đẹp Người – Mẫu 1

Tham khảo dưới đây đoạn văn giải thích câu tục ngữ tốt gỗ hơn tốt nước sơn xấu người đẹp nết còn hơn đẹp người để nắm được phương pháp diễn đạt ý văn lập luận giải thích.

Người xưa có câu: “Trông mặt mà bắt hình dong”, quan niệm coi trọng về hình thức, lấy hình thức làm thước đo có lẽ đã in sâu trong tư tưởng của chúng ta, tuy nhiên cha ông ta cũng khuyên con cháu: “Tốt gỗ hơn tốt nước sơn/Xấu người đẹp nết còn hơn đẹp người”.

Đầu tiên, chúng ta cần hiểu ý nghĩa của câu tục ngữ. Vế đầu của câu tục ngữ là nói đến cách đáng giá về gỗ: “Tốt gỗ hơn tốt nước sơn”. Gỗ là nguyên liệu dùng để làm nên đồ dùng trong nhà, xưa kia còn là dùng để làm nhà, làm cột,… là nguyên liệu vô cùng quan trọng mà biểu hiện cho sự vững chãi vì vậy, gỗ càng tốt, đồ dùng sẽ càng bền, dùng càng lâu.

Phẩm chất của gỗ là giá trị bên trong, nội tại của gỗ mà ta không thể nhìn bằng mắt thường còn nước sơn là lớp chất phủ bên ngoài gỗ để làm tăng thêm vẻ đẹp cho tấm gỗ ấy. Nước sơn càng tốt thì trông tấm gỗ càng đẹp. Thế nhưng khi dùng đồ vật, người dùng khôn ngoan là người biết ưu tiên cho tính chất bền của đồ vật ấy, còn nước bên ngoài chỉ là phụ.

Điều này cũng đúng với cách nhìn nhận con người. Phẩm chất nội tại của gỗ chính là cái nết của con người, phẩm chất bên trong con người còn lớp sơn chỉ là hình thức, vẻ bề ngoài. Một người mà có vẻ bề ngoài đẹp mà tấm lòng không tốt thì không đáng được yêu quý, ngược lại, tuy bề ngoài không may mắn được đẹp mà có tấm lòng đẹp thì đáng được trân trọng.

Hình thức là thứ rồi sẽ qua đi theo thời gian và chỉ là cái nhất thời, chỉ có bản chất của một con người mới theo người đó mãi mãi và là thứ tiên quyết để quyết định giá trị của con người đó. Hình thức đôi khi chỉ là yếu tố may mắn mà có còn tính nết là cả một quá trình rèn luyện và tính nết của con người quy định đó là kẻ xấu hay người tốt, là người đáng được trân trọng hay không.

Chúng ta có thể thấy trong chuyện “Chí Phèo” của Nam Cao, Bà Ba Bá Kiến xinh đẹp, quyến rũ lại là nguyên nhân khiến cho Chí Phèo từ một người lương thiện phải vào tù, trở thành một “con quỷ” còn Thị Nở tuy xấu xí nhưng lại biết chăm sóc cho Chí Phèo khi bệnh nặng, không kì thị Chí như những người làng, tấm lfong của Thị đã cảm hóa được Chí, khiến cho Chí có khát khao quay về con đường lương thiện. Đúng là “Xấu người đẹp nết còn hơn đẹp người”.

Tuy vậy, chúng ta cũng cần hiểu là trong thời buổi như hiện nay, hình thức cũng vô cùng quan trọng vì vậy hãy biết chăm sóc bản thân cả về nhân hình lẫn nhân cách để trở thành một người vừa đẹp người lại vừa đẹp nết, sẽ được nhiều người yêu quý cũng như gặt hái được nhiều thành công hơn. Bởi một tấm gỗ tốt mà được sơn bằng nước sơn đẹp thì sẽ trở nên càng có giá trị hơn.

Nhưng cũng cần phê phán những kẻ chỉ biết coi trọng hình thức, ý lại có một hình thức đẹp mà không tu dưỡng đạo đức, đồng thời cũng lên án những kẻ coi thường, lấy hình thức không đẹp của người khác ra làm trò cười.

Hình thức không phải là tất cả, con người ta coi trọng nhau là ở tính nết, cách sống, cách đối nhân xử thế. Hình thức chỉ là nhất thời chỉ có tấm lòng mới giúp cho người gần người hơn.

Xem nhiều hơn 🌟 Giải Thích Câu Tục Ngữ Gần Mực Thì Đen Gần Đèn Thì Sáng 🌟 15 Bài Đặc Sắc

Giải Thích Câu Tục Ngữ Tốt Gỗ Hơn Tốt Nước Sơn/Xấu Người Đẹp Nết Còn Hơn Đẹp Người – Mẫu 2

Bài văn giải thích câu tục ngữ tốt gỗ hơn tốt nước sơn/xấu người đẹp nết còn hơn đẹp người sẽ mang đến cho các em học sinh những gợi ý hay để hoàn thành tốt bài viết của mình.

Để nói về mối quan hệ giữa cặp phạm trù nội dung và hình thức, không chỉ có các học thuyết khoa học và quan điểm hiện đại mà ngay từ thời xa xưa, ông cha ta đã nhắc đến mối quan hệ này qua hai câu tục ngữ “Tốt gỗ hơn tốt nước sơn” và “Xấu người đẹp nết còn hơn đẹp người”. Các câu tục ngữ đã khẳng định mối quan hệ biện chứng gắn bó khăng khít giữa hình thức và nội dung, cặp phạm trù này có sự thống nhất với nhau trong đó nội dung quyết định hình thức và hình thức có tính độc lập sẽ tác động ngược trở lại nội dung.

Hai câu tục ngữ trên đã phản ánh rất rõ tầm quan trọng cũng như mối quan hệ giữa nội dung và hình thức tồn tại trong xã hội, vậy chúng ta cùng tìm hiểu và giải thích ý nghĩa của hai câu tục ngữ này. Đầu tiên là câu tục ngữ “Tốt gỗ hơn tốt nước sơn”, ý nói so sánh giữa gỗ tốt và nước sơn tốt, thông thường các loại đồ gỗ sau khi hoàn thiện sẽ được phủ một lớp sơn để thêm phần bóng đẹp, bảo vệ lớp gỗ và đồ dùng được bắt mắt hơn.

Khi chọn đồ gỗ, chúng ta nên quan tâm chất lượng gỗ làm nên sản phẩm chứ không nên nhìn vào lớp sơn bên ngoài, bởi gỗ tốt thì đồ dùng sẽ chắc chắn và bền lâu hơn, còn lớp sơn dù tốt cũng chỉ là vẻ bên ngoài, dần sẽ hao mòn đi, sơn tốt mà gỗ xấu thì đồ dùng đó cũng không bền và giá trị không cao.

Áp dụng vào cách nhìn nhận con người, người ta nói “Xấu người đẹp nết còn hơn đẹp người”, ở đây phần “người” chính là vẻ đẹp hình thức bên ngoài hay chính là “nước sơn”, còn “nết” chính là những phẩm chất, tính cách và đạo đức bên trong con người hay chính là “gỗ”. Con người có thể xấu về ngoại hình, nhan sắc không ưa nhìn nhưng nết na, ngoan hiền, phẩm chất đức hạnh sẽ tốt hơn nhiều lần những người chỉ được vẻ đẹp hình thức bên ngoài còn bên trong thì đủ mọi tật xấu, suy đồi đạo đức và không có phẩm hạnh.

Hai câu tục ngữ cùng nói về cách nhìn nhận sự vật, sự việc và con người, ở trong bất cứ thứ gì đều tồn tại hai mặt hình thức và nội dung, chúng ta cần phải nhìn nhận chính xác đâu là hình thức và đâu là nội dung để đánh giá cũng như dung hòa hai mặt này một cách hài hòa, hợp lý. Nội dung và hình thức có sự thống nhất với nhau dù ở trong sự vật hay con người, hình thức sẽ chứa đựng nội dung và nội dung sẽ tồn tại dưới một hình thức nào đó.

Tuy nhiên, nội dung và hình thức không hoàn toàn phù hợp với nhau, không phải cứ gỗ tốt là nước sơn cũng tốt và ngược lại, cũng giống như người có vẻ ngoài xấu xí nhưng chưa chắc đã là người xấu và người xinh đẹp chưa chắc đã là người tốt. Chính vì vậy, ta phải biết nhìn nhận thực sự vào cả hai mặt để đánh giá toàn diện sự vật và con người, không nên chỉ nhìn nhận từ một mặt nội dung hoặc chỉ một mặt hình thức để đánh giá.

Một tác phẩm văn học cho ta thấy rõ mối quan hệ giữa nội dung và hình thức trong con người đó chính là “Hạnh phúc của một tang gia” được trích trong tiểu thuyết “Số đỏ” của Vũ Trọng Phụng.

Các nhân vật được nhà văn miêu tả với vẻ ngoài sang trọng, lịch lãm, ra vẻ có học nhưng thực chất lại là mục ruỗng, đạo đức giả, suy đồi nhân phẩm như bà Phó Đoan, ông Văn Minh, cô Hoàng Hôn, cô Tuyết… Trong đám tang cụ cố tổ, họ cố tỏ ra u buồn, cho đúng hình thức của một đám tang, nhưng bên trong suy nghĩ lại là niềm vui, hạnh phúc khi “cái di chúc đã đi vào thời kì thực hành”.

Có thể nói, một người có tính cách tốt đẹp, đầy đủ phẩm chất đức hạnh thì dù có xấu xí hay dị tật cũng được mọi người coi trọng, đề cao, ngược lại một người dù có xinh đẹp hoàn mỹ nhưng không có đạo đức, mất hết nhân phẩm sẽ bị xã hội lên án, phê phán và đào thải.

Bởi vậy, tự bản thân mỗi người cần phải biết tìm cách dung hòa, hoàn thiện cả về phẩm chất (nội dung) và vẻ bề ngoài (hình thức), không nên quá coi trọng hình thức mà quên đi việc trau dồi nội dung, và cũng không nên chỉ quan tâm nội dung bên trong mà thờ ơ, bỏ mặc hình thức bên ngoài. Có dung hòa và hoàn thiện được cả nội dung và hình thức con người mới có thể tiến tới được quan niệm chân – thiện – mỹ.

Hướng Dẫn Cách Nhận 🌼 Thẻ Cào Miễn Phí 🌼 Nhận Thẻ Cào Free Mới Nhất

Giải Thích Câu Tục Ngữ Tốt Gỗ Hơn Tốt Nước Sơn Hay Nhất – Mẫu 3

Bài giải thích câu tục ngữ tốt gỗ hơn tốt nước sơn hay nhất được chọn lọc dưới đây sẽ giúp các em học sinh có thêm cho mình những ý văn phong phú.

Từ thực tế cuộc sống vất vả, gian nan và đầy thử thách, nhân dân ta đã rút ra cách đánh giá, nhìn nhận sự vật và con người. Người xưa thường Ăn lấy chắc, mặc lấy bền và coi trọng phẩm chất bên trong hơn là hình thức bên ngoài. Điều đó thể hiện qua câu tục ngữ: Tốt gỗ hơn tốt nước sơn. Quan điểm đấy đúng hay không đúng? Trong hoàn cảnh ngày nay, nó có còn giữ nguyên giá trị hay không? Chúng ta hãy thử cùng nhau bình luận.

Tất cả các sự vật đều có hai mặt: nội dung và hình thức. Mặt nội dung còn gọi là chất lượng của sản phẩm thường được đánh giá cao. Thực tế cho thấy các đồ vật (giường, tủ, bàn ghế,…) làm bằng gỗ tốt, gỗ quý có thời gian sử dụng rất lâu dài và càng về sau càng đẹp. Người ta chỉ cần bào nhẵn rồi đánh bóng chúng bằng một lớp véc-ni là đủ.

Trong khi đó, những đồ dùng bằng gỗ xấu, gỗ tạp bên ngoài lại hay được sơn phết hào nhoáng. Dù có đẹp đến đâu chăng nữa thì chúng cũng rất mau hỏng. Vì thế cho nên mọi người chuộng tốt, chuộng bền mà coi nhẹ hình thức của đồ vật. Nghĩa đen của câu tục ngữ trên là như vậy.

Nhưng cũng như bao câu tục ngữ khác, câu Tốt gỗ hơn tốt nước sơn còn hàm chứa một ý nghĩa sâu sắc hơn. Đó là lời khuyên thiết thực, đúng đắn về cách nhìn nhận, đánh giá con người. Chúng ta thấy rõ tính nhất quán trong việc khẳng định sự hơn hẳn của nội dung bên trong so với hình thức bên ngoài.

Lời khuyên này rất đúng vì nó được đúc kết từ kinh nghiệm sống của nhiều thế hệ. Đánh giá một con người cần phải trải qua thời gian khá dài, không thể chủ quan, hồ đồ, rất dễ dẫn đến sai lầm, thậm chí gây nên những hậu quả tai hại khó lường. Tại sao người xưa cho rằng nội dung bên trong (phẩm chất tốt) hơn hẳn hình thức bên ngoài?

Điều mà ai cũng phải thừa nhận là người có đạo đức tốt, trình độ hiểu biết sâu rộng, năng lực làm việc cao sẽ làm được nhiều việc hữu ích cho bản thân, gia đình và xã hội. Ngược lại, không có được những phẩm chất tốt đẹp ấy thì khó có thể thành công trên đường đời, cho dù con người ấy hình thức bên ngoài có hào nhoáng, đẹp đẽ đến đâu chăng nữa.

Người xưa đã dùng cách gọi hàm ý châm biếm những kẻ chỉ có hình thức bên ngoài, hay dùng hình thức bên ngoài để lừa bịp người khác, để che giấu những xấu xa, khuyết điểm bên trong… là loại Tốt mã giẻ cùi, nói thẳng ra là vô dụng, chẳng có giá trị gì. Trên cơ sở quan điểm của người xưa, ngày nay chúng ta nên đánh giá con người như thế nào cho đúng?

Chúng ta đều biết là giữa nội dung và hình thức có mối tương quan với nhau. Nội dung quyết định hình thức, hình thức làm tăng thêm giá trị cho nội dung. Vì vậy, khi nhận xét đánh giá về một người nào đó, chúng ta hãy bình tĩnh, sáng suốt tìm hiểu, phân tích để có được những kết luận đúng đắn và chính xác nhất.

Thống nhất với quan điểm của người xưa, chúng ta vẫn lấy phẩm chất (đạo đức, tài năng,…) làm tiêu chuẩn cơ bản, làm thước đo giá trị con người. Hãy căn cứ vào chất lượng và mục đích của công việc mà đánh giá người tốt, kẻ xấu và hãy đặt người ấy vào mối quan hệ với gia đình, nhà trường, xã hội. Người tốt là người có lương tâm và trách nhiệm với bản thân, với mọi người.

Chú trọng nội dung nhưng chúng ta cũng không nên xem nhẹ hình thức, bởi hình thức phần nào phản ảnh nội dung. Xưa nay, các bậc vĩ nhân, các nhà bác học… thường rất giản dị. Giản dị nhưng nghiêm túc và tôn trọng mình, tôn trọng người khác. Trái lại, những kể thích phô trương hình thức thì bên trong lại hời hợt và trống rỗng. Nếu kết hợp được một cách hài hòa giữa nội dung và hình thức, tất nhiên giá trị con người sẽ tăng lên rất nhiều.

Tuy câu tục ngữ “Tốt gỗ hơn tốt nước sơn” xuất hiện đã khá lâu nhưng cho đến nay nó vẫn giữ nguyên giá trị. Câu tục ngữ là một lời khuyên sáng suốt, thiết thực trong cách đánh giá sự vật và con người trong mọi hoàn cảnh, đồng thời đó cũng là lời cảnh tỉnh đối với những ai chỉ chạy theo hình thức hào nhoáng bên ngoài mà quên đi phẩm chất tốt đẹp – yếu tố cơ bản tạo nên giá trị đích thực của một con người.

Mời bạn khám phá thêm 💕 Giải Thích Câu Tục Ngữ Tấc Đất Tấc Vàng 💕 14 Bài Văn Hay

Giải Thích Câu Tục Ngữ Tốt Gỗ Hơn Tốt Nước Sơn Ngắn Gọn – Mẫu 4

Luyện tập viết bài văn giải thích câu tục ngữ tốt gỗ hơn tốt nước sơn ngắn gọn giúp các em học sinh nhanh chóng ôn tập cho bài viết và kỳ thi trên lớp.

Tục ngữ là sản phẩm được đúc kết từ kinh nghiệm của ông cha ta. Và câu tục ngữ “Tốt gỗ hơn tốt nước sơn” là lời khuyên nhủ sâu sắc dành cho con người trong cuộc sống.

Ông cha ta đã mượn hình ảnh vô cùng quen thuộc với cuộc sống của con người. Chắc hẳn trong mỗi gia đình đều có ít nhất một vật dụng được làm bằng gỗ như chiếc bàn, chiếc ghế, chiếc tủ… Chúng được con người làm ra từ gỗ, phủ lên những lớp sơn láng bóng để có tính thẩm mĩ cao. Nhiều người chỉ chú ý đến lớp nước sơn bóng nhoáng bề ngoài mà mà không chú ý đến lớp gỗ bên trong. Sau khi sử dụng một thời gian thì sản phẩm đã bị hư hại. Thế mới thấy gỗ tốt hơn là một lớp sơn bóng nhoáng, đẹp đẽ.

Cũng giống như con người, khi nhìn vào hình thức bên ngoài thì không thể biết người đó là tốt hay xấu. Mà phải đánh giá phẩm chất, đạo đức và tâm hồn bên trong. Câu tục ngữ vô cùng đúng đắn khi khuyên nhủ mỗi người về cách đánh giá người khác. Không thể phủ nhận được vai trò của ngoại hình trong cuộc sống. Khi nhìn thấy một người ăn mặc chỉn chu và sạch sẽ, chắc chắn mọi người đều sẽ có ấn tượng tốt đẹp. Nhưng đó yếu tố quyết định tất cả, mà còn phải xem đến cách hành động, cách cư xử của người đó.

Có những người bên ngoài ăn mặc giản dị, nhưng họ lại có tấm lòng cao quý, đẹp đẽ. Có những người bên ngoài ăn mặc sang trọng, nhưng họ lại có tấm lòng xấu xa, ích kỷ. Cũng giống như chiếc bàn gỗ vậy, lớp sơn bao phủ bên ngoài khiến cho chiếc bàn trở nên sang trọng hơn. Nhưng nếu như bóc hết lớp sơn đó ra, bên trong sẽ chỉ thấy được lớp gỗ mục rũa mà thôi. Hình thức bên ngoài không tồn tại mãi với thời gian, chỉ có một nhân cách tốt đẹp, một tấm lòng cao cả mới để lại ấn tượng sâu sắc trong lòng mỗi người.

Chủ tịch Hồ Chí Minh – người chính là tấm gương cho một lối sống giản dị mà cao đẹp. Cách Bác đã sống một cuộc sống không giống với bất kì một vị chủ tịch hay tổng thống nào. Nơi ở của Bác – mà nhà văn gọi là “cung điện” của một vị Chủ tịch nước chỉ là một chiếc nhà sàn nhỏ bằng gỗ bên cạnh cái ao. Chỉ vẻn vẹn có vài phòng để “tiếp khách, họp Bộ Chính trị, làm việc và ngủ nghỉ”, đồ đạc trong đó cũng “rất mộc mạc, đơn sơ”.

Từ nơi ở đến trang phục cũng “hết sức giản dị” – Bác chỉ có bộ quần áo bà ba nâu, chiếc áo trấn thủ, đôi dép lốp thô sơ. Cuối cùng là việc ăn uống của Bác cũng thật đam bạc, món ăn toàn là : cá kho, rau luộc, dưa ghém, cà muối, cháo hoa… những món ăn dân dã của vùng quê Việt Nam. Một con người giản dị, nhưng lại có trái tim yêu thương rộng lớn, nhân cách vĩ đại. Bác được cả thế giới biết đến, yêu thương và kính trọng.

Như vậy, câu tục ngữ “Tốt gỗ hơn tốt nước sơn” đã giúp tôi nhận ra một bài học ý nghĩa. Mỗi người không nên quá chú trọng hình thức bên ngoài mà cần phải tích cực rèn luyện phẩm chất, đạo đức bên trong.

Giới thiệu cùng bạn 🍀 Giải Thích Câu Tục Ngữ Bầu Ơi Thương Lấy Bí Cùng 🍀 15 Bài Văn Hay

Giải Thích Câu Tục Ngữ Tốt Gỗ Hơn Tốt Nước Sơn Đạt Điểm Cao – Mẫu 5

Để viết bài giải thích câu tục ngữ tốt gỗ hơn tốt nước sơn đạt điểm cao, các em học sinh có thể tham khảo gợi ý hay trong bài văn mẫu dưới đây:

Từ xưa cho đến nay khi nhìn nhận và đánh giá một con người cha ông ta luôn luôn chú trọng đến tính cách của người đó. Câu tục ngữ “Tốt gỗ hơn tốt nước sơn” chính là một trong những biểu hiện để đánh giá con người chuẩn mực ngày xưa.

Câu tục ngữ thật ngắn gọn những đã cô đúc lại cho thế hệ đời sau những bài học kinh nghiệm quý báu. Đây chính là một lời khuyên thật giản dị, nêu lên hai chất liệu hết sức gần gũi, quen thuộc trong đời sống hàng ngày của chúng ta. Đó là “gỗ” và “nước sơn”. Gỗ được xem chính là chất liệu dùng đề tạo nên vật dụng như tủ, bàn, ghế… Còn ta như biết được rằng chính “nước sơn” là chất liệu dùng để quét bên ngoài nhằm làm tăng thêm vẻ đẹp của đồ vật thông thường đồ vật đó là gỗ.

Nếu như chúng ta mà muốn có một đồ vật bền ta nên chú ý đến chất gỗ bên trong, chứ đừng vì vẻ bề ngoài đánh lừa gây lên sự nhầm lẫn. Ta như thấy được rằng chính qua kinh nghiệm thì người xưa đã có một kết luận rất đúng đắn đó là “tốt gỗ” tức là con người có phẩm chất, đức tốt hơn là con người có “nước sơn” – vẻ bề ngoài đẹp.

Ý của cả câu nói đó chính là khuyên ta nên thận trọng hơn trong cách nhìn và thực tế hơn trong cách sống, đặc biệt là không nên dựa vào hình thức bên ngoài mà phải chú ý quan tâm đến chất lượng, phẩm giá bên trong để phán xét vấn đề. Qủa thật điều này cũng rất đúng đắn, thực chất bên trong của sự vật, cũng như đạo đức, năng lực của con người phải có giá trị hơn hẳn những cái chuyện về hình thức dáng vẻ hào nhoáng bên ngoài. Và có lẽ rằng ta như thấy được chính lời khuyên ấy là một bài học quý báu cho mỗi chúng ta.

Trong thực tế của cuộc sống ngày nay thì trong mọi sự vật, mỗi con người thì giữa hình thức và nội dung. Hay đó cũng chính là giữa vẻ bên ngoài và thực chất bên trong không phải lúc nào cũng thông nhất nhau. Thường thường ta như thấy được tất cả những vật có chất lượng kém thường được mang một hình thức thật hấp dẫn. Như các đồ vật như cái tủ, cái bàn làm bằng gỗ xấu thì luôn có một lớp sơn sặc sỡ bên ngoài bao phủ.

Hơn nữa ta phải biết được rằng những người độc ác, bất tài thường được che giấu bởi lớp vỏ bên ngoài thật lịch sự, sang trọng…Họ dường như chính là “viên kẹo tẩm đường” bên ngoài hấp dẫn như thực chất lại như có âm mưu hại người khác. Khi con người chúng ta mà đứng trước những trường hợp ấy phải tỉnh táo và sáng suốt để nhận định đánh giá, để không bị nhầm lẫn. Và khi mà đứng trước chọn lựa, chọn một trong hai thì ta nên lấy nội dung, chất lượng bên trong làm chuẩn và chắc chắn đó sẽ là một thước đo không bao giờ nhầm lẫn được.

Nếu như là vật dụng ta chú ý đến chất gỗ, là con người ta nên quan tâm đến đạo đức, cũng như là trình độ năng lực của người ấy. Có như vậy, chắc chắn rằng ta mới không hối tiếc sau này. Ta cũng nên biết được rằng hình thức bề ngoài chắc chắn sẽ không tồn tại theo năm tháng được mà nó cứ mờ nhạt dần đi.

Ta như thấy được qua câu tục ngữ ngắn gọn kia cũng sẽ giúp ta một phương châm ở đời, đó là tu dưỡng rèn luyện bản thân. Đó chính là bạn đừng mải mê chạy theo hình thức mà quên đi cái giá trị của con người là phẩm hạnh, là tài năng, trí tuệ. Đây chính là một lời giáo dục thật đúng đắn để có thể giúp cho con người mỗi chúng ta vững vàng hơn trong cuộc sống.

Tuy nhiên liệu người mà chỉ có kiến thức thôi đã có thể thành công chưa? Cái đẹp của con người được đánh giá chính là tổng thể giữa hình thức và tâm hồn. Điều đó càng đúng trong xã hội ngày nay, con người phải luôn hoàn thiện mình cả về “nước sơn” tức vẻ bề ngoài chứ không phải cứ nghĩ rằng chỉ cần “tốt gỗ” là được.

“Nước sơn” tốt bạn cứ hiểu đơn giản chính là diện mạo, không ai có quyền lựa chọn diện mạo cho mình nhưng bạn hãy nên chú ý một chút, phong thái nhẹ nhàng, gương mặt sáng sủa cùng với kiến thức chắc chắn bạn sẽ là một người thành công trong xã hội hiện đại ngày nay.

Tóm lại, câu tục ngữ súc tích và chất chứa biết bao nhiêu lời gửi gắm – “Tốt gỗ hơn tốt nước sơn” dường như đã giúp cho ta một bài học kinh nghiệm về cách nhận định đánh giá đồ vật hoặc con người. Khi chúng ta hiểu đúng được thì chúng ta sẽ cố gắng phấn đấu để hoàn thiện bản thân mình hơn nữa.

Chia sẻ cơ hội 🌟 Nạp Thẻ Ngay Miễn Phí 🌟 Tặng Card Nạp Tiền Ngay Free Mới

Giải Thích Câu Tục Ngữ Tốt Gỗ Hơn Tốt Nước Sơn Đặc Sắc – Mẫu 6

Bài văn giải thích câu tục ngữ tốt gỗ hơn tốt nước sơn đặc sắc sẽ là một trong những tư liệu hay hỗ trợ các em học sinh trong quá trình làm bài.

Trong cuộc sống hàng ngày, để đánh giá một đồ vật, một con người đạt mức độ chính xác, chúng ta nên dựa trên nguyên tắc hay cách thức nào? Đây cũng là vấn đề xưa nay được nhiều người quan tâm. Cha ông cũng từng có ý kiến hướng dẫn việc ấy trong câu tục ngữ:

“Tốt gỗ hơn tốt nước sơn”.

Ta nên hiểu câu này như thế nào và đánh giá nó ra sao? Phải chăng đây chính là kinh nghiệm quý báu mà ông cha của chúng ta từ nghìn xưa đã để lại cho con cháu suy ngẫm và học hỏi.

Câu tục ngữ dùng hai sự vật “gỗ” và “nước sơn” để làm một phép so sánh. ”Gỗ” là chất liệu để làm đồ dùng như tủ, giường, bàn, ghế…Còn “nước sơn” là chất liệu để quét lên lớp bên ngoài cho các đồ dùng ấy thêm đẹp thêm bền. Nhiều người chỉ chú ý đến lớp nước sơn bóng nhoáng bề ngoài mà đã mua phải một đồ dùng bằng gỗ xấu hoặc gỗ mọt. Ông cha ta với kinh nghiệm sống của mình đã kết luận là: “Tốt gỗ hơn tốt nước sơn”.

Đó là hiểu theo nghĩa đen. Còn nghĩa bóng của câu tục ngữ thì rộng hơn rất nhiều. Nó bao hàm một lời khuyên về cách nhìn nhận, đánh giá một sự vật, một con người đừng nên để cái vỏ hình thức hào nhoáng bên ngoài mê hoặc mà phải coi trọng cái thực chất bên trong. Ngoài ra, câu này còn bao hàm một lời khuyên về cách sống; hãy sống chân thật bằng thực chất của mình, chân thành trong cách đối nhân xử thế, đừng ba hoa, khoác lác lòe đời bằng cái vỏ hình thức giả tạo, ”chớ khéo đem cái mã bề ngoài để che đậy cái sơ sài bên trong”.

Như mọi câu tục ngữ khác, câu tục ngữ này cũng là đúc rút kinh nghiệm của cha ông chúng ta, trải qua biết bao thế hệ, với bao thành bại, nên hư, vấp váp mới đúc rút thành chân lí: ”Tốt gỗ hơn tốt nước sơn”. Khi nhìn nhận đánh giá một sự vật, ta phải thấy rằng giữa hình thức bên ngoài và nội dung bên trong, không phải lúc nào cũng thống nhất mà thông thường thì những sự vật có thực chất kém cỏi lạ thường một hình thức lôi cuốn hấp dẫn.

Một vật dụng như chiếc tủ, chiếc giường, chiếc bàn bằng gỗ tạp lại được sơn phết, tô điểm với nước sơn bóng nhoáng, màu mè. Mỗi kẻ vô tài thường làm ra vẻ lịch duyệt, hiểu biết. Những kẻ “miệng nam mô bụng một bồ dao găm” vẫn tồn tại phổ biến trong xã hội.

Do đó, trong tiếp xúc thường ngày với mọi sự vật, mọi con người phải chú trọng vào chất lượng bên trong của sự vật, vào vẻ đẹp tâm hồn của con người chớ đừng vì bóng sắc hấp dẫn bên ngoài mà quên đi cái mục rỗng, thối nát, xấu xa và vô vị bên trong. Bởi vì nghĩ cho kĩ, suy cho cùng, nếu chân giá trị của vật dụng là chất gốc thì chân giá trị của con người chính là đạo đức tài năng và trí tuệ.

Nhưng cũng không thể chỉ xem trọng nội dung mà lãng quên đi mặt hình thức. Một vật dụng, một món hàng đã có chất lượng tốt, gỗ tốt gỗ quý lại có bao bì, hay nước sơn xinh xắn tô điểm, trang trí đẹp đẽ thì giá trị vật dụng ấy, món hàng ấy càng được nâng thêm. Hình thức bên ngoài như thế đã góp phần làm tăng thêm cho giá trị bên trong. Một cái tủ, một chiếc bàn làm bằng gỗ đỏ hay bằng lăng mà lại còn được sơn bóng nhoáng hẳn sẽ vừa ý vừa lòng người mua.

Một con người cũng vậy, có học vấn, đạo đức lại nói năng lịch sự thanh nhã, ăn mặc gọn gàng, sạch đẹp dễ làm ta thêm quý trọng hơn hẳn người tuy cũng có tài năng, đạo đức nhưng ăn nói thô lỗ, cộc cằn, áo quần xốc xếch. Đúng là cái đẹp lí tưởng phải là hài hòa giữa nội dung và hình thức.

Vậy để đánh giá và nhận xét một vật dụng, một con người, chúng ta dựa trên cơ sở cả nội dung lẫn hình thức. Hai mặt này kết hợp và bổ sung cho nhau làm nên giá trị của vật dụng ấy, con người ấy, trong đó nội dung giữ vai trò quyết định. Khi đánh giá, ta cần coi trọng chất lượng của sự vật cũng như đạo đức, tài năng trí tuệ của con người.

Tóm lại, ”tốt gỗ hơn tốt nước sơn” không những chỉ giúp ta một phương châm đúng đắn trong việc nhìn nhận, đánh giá, chọn lọc ở đời mà còn giúp ta một phương châm trong cách đối nhân xử thế.

Không nên dựa dẫm vào cái hình thức bề ngoài vay mượn, không phải của mình để vênh vang tự phụ với mọi người rồi không chịu tu dưỡng rèn luyện. Cũng đừng nên quá chú trọng hình thức bên ngoài, trang điểm mặt này, chưng diện quần áo mà quên đi cái chân giá trị của con người là đạo đức, trí tuệ và tài năng. Bài học mà câu tục ngữ này dạy ta thật là đúng đắn và sâu sắc.

Tham khảo 💧 Giải Thích Câu Tục Ngữ Một Con Ngựa Đau Cả Tàu Bỏ Cỏ 💧 15 Bài Đặc Sắc

Văn Mẫu Giải Thích Tục Ngữ Tốt Gỗ Hơn Tốt Nước Sơn Sinh Động – Mẫu 7

Tham khảo văn mẫu giải thích tục ngữ tốt gỗ hơn tốt nước sơn sinh động để có thêm những dẫn chứng cụ thể làm sáng tỏ vấn đề.

Kho tàng dân ca, ca dao có rất nhiều câu nói hay về đánh giá con người và đồ vật. Một trong số đó là câu tục ngữ “Tốt gỗ hơn tốt nước sơn” để lại những bài học giá trị.

Câu tục ngữ đưa ra hai hình ảnh gần gũi đó là “gỗ” và “nước sơn”. “Gỗ” là vật liệu làm thành các đồ dùng, còn “nước sơn” thì dùng quét lên trên bề mặt của gỗ giúp gỗ trở nên đẹp, bền hơn. Mà gỗ tốt thì sẽ làm nên những đồ dùng tốt và ngược lại khi gỗ xấu thì dù quét lên lớp sơn đẹp đẽ nhất, tốt nhất thì nó cũng sẽ nhanh hỏng.

Mọi vật tồn tại trên đời đều có hai mặt đó là nội dung và hình thức. Hình thức là bên ngoài trực tiếp nhìn thấy bằng mắt thường. Nội dung là bên trong, chất lượng phải kiểm định trong thời gian dài mới thấy được. Bên cạnh đó, nội dung và hình thức không phải lúc nào cũng tương đồng cùng nhau. Một vật có hình thức đẹp nhưng chưa chắc chất lượng. Nhận biết tốt xấu như thế nào thì quan niệm của cha ông ta đã đưa ra là rất hữu ích cho cuộc sống chúng ta.

Qua câu “Tốt gỗ hơn tốt nước sơn” nhằm khẳng định muốn đánh giá một thứ là tốt hay xấu thì chúng ta cần phải xem xét kỹ cái chất lượng bên trong chứ không phải hình thức bên ngoài. Ông cha ta đã đề cao phẩm chất đạo đức hơn là vẻ đẹp đẹp bên ngoài. Câu tục ngữ đã được rút ra từ kinh nghiệm sống, người có phẩm chất đạo đức tốt, trình độ hiểu biết cao tất sẽ là người làm được việc, mọi người tin cậy.

Phẩm chất đạo đức tốt nếu được giao công việc họ sẽ cố gắng, chăm chỉ để hoàn thành công việc. Trái lại khi giao việc cho một người có bề ngoài hào nhoáng, lời nói hoa mỹ, họ chỉ thực sự giỏi nói chứ làm thì còn phải xem lại. Trong thực tế hình thức và nội dung có thể không thống nhất với nhau. Nhiều khi chúng ta thấy một đồ vật đẹp, lung linh nhưng thực chất lại làm từ nguyên liệu dễ hỏng và độc hại.

Nhất là con người, khi mà cuộc sống ngày càng hiện đại khoảng cách con người càng lớn, giản dị, chất phác thời xưa dần dần suy thoái và gần như biến mất. Con người ngày càng giả tạo, che giấu bản chất bên trong. Vì vậy trước khi đánh giá một ai đó chúng ta luôn phải tỉnh táo suy xét và không nên vội vàng đưa nhận định qua dáng vẻ bề ngoài.

Như vậy, câu tục ngữ trên đã để lại bài học cho chúng ta. Mỗi người hãy ghi nhớ rằng phẩm chất và đạo đức, tài năng thực sự mới là điều quan trọng chứ không hẳn là vẻ đẹp bên ngoài.

Mời bạn tham khảo 🍀 Giải Thích Câu Tục Ngữ Đói Cho Sạch Rách Cho Thơm 🍀 15 Mẫu Đặc Sắc

Bài Giải Thích Tục Ngữ Tốt Gỗ Hơn Tốt Nước Sơn Chọn Lọc – Mẫu 8

Bài giải thích tục ngữ tốt gỗ hơn tốt nước sơn chọn lọc sẽ giúp các em học sinh nâng cao kỹ năng viết và nắm vững phương pháp làm bài.

Xã hội ngày càng phát triển, tam quan của con người và các nhận thức về hình thái thẩm mỹ đã có rất nhiều thay đổi so với trước đây. Có đôi khi người ta còn chú ý đến ngoại hình một cách quá mức, thậm chí là bỏ qua việc chăm chút cho trí tuệ, nhân phẩm và các giá trị khác. Trong thời buổi hiện tại, liệu có phải xấu xí sẽ phải chịu nhiều thiệt thòi, và xinh đẹp thì sẽ có một cuộc đời thuận lợi? Liệu câu nói “Tốt gỗ hơn tốt nước sơn” mà ông bà ta vẫn thường hay nói có còn giữ nguyên giá trị?

Trước hết nói về câu tục ngữ “Tốt gỗ hơn tốt nước sơn” này, ý muốn nói rằng khi người ta nhận định một thứ gì đó làm bằng gỗ người ta sẽ chú ý đến chất gỗ, thớ gỗ hơn là nhìn nhận nước sơn, màu sắc trang trí ở bên ngoài. Cũng có nghĩa rằng một thứ đồ làm bằng các loại gỗ quý như lim, sưa, trắc, gụ,… dù màu sắc không hề bắt mắt những vẫn được đánh giá cao hơn hàng nghìn lần so với thứ đồ làm bằng loại gỗ tạp nham, mục rỗng mà được sơn sửa đẹp đẽ, thứ chỉ lừa được những kẻ tay mơ, ham vẻ bề ngoài.

Khi nói về phẩm chất của con người, câu tục ngữ nhấn mạnh tầm quan trọng của những vẻ đẹp, phẩm chất, tính cách và thế giới nội tâm của mỗi cá nhân. Đánh giá cao những con người có tâm hồn đẹp hơn là những người chỉ được cái vẻ bề ngoài xinh xắn nhưng không có nội hàm, không có cốt cách.

Mục đích chính của câu tục ngữ là khuyên răn con người nên chú ý làm giàu, trân trọng những vẻ đẹp từ sâu thẳm bên trong, những giá trị liên quan đến phẩm chất đạo đức, trí tuệ. Đừng chỉ chăm chuốt vẻ bề ngoài cho thật lộng lẫy nhưng bên trong thì trống rỗng như một cái vỏ xinh đẹp mà không có nhiều ý nghĩa.

Trước hết định nghĩa về vẻ đẹp bên ngoài, tức là những đặc điểm nổi bật bề ngoài mà chỉ cần nhìn vào là chúng ta đã có thể nhận biết. Ngoại hình rất quan trọng, đặc biệt trong thời buổi kinh tế thị trường, ngành dịch vụ chiếm ưu thế quan trọng, thị hiếu của khách hàng trong tất cả các khâu đều được đặt lên hàng đầu, thế nên việc có một đội ngũ nhân viên chỉn chu, bắt mắt cũng giúp doanh nghiệp thu hút khách hàng nhiều hơn.

Đặc biệt việc có một ngoại hình tương đối cũng ảnh hưởng tương đối đến tính cách của con người, một người khi nhìn ra được lợi thế thu hút người khác của mình thì dần trở nên tự tin, vui vẻ và yêu đời hơn, từ đó họ lại càng có ý chí phấn đấu để tự khẳng định bản thân mình trong xã hội.

Đó là định nghĩa về vẻ đẹp ngoại hình, vậy thế nào là vẻ đẹp bên trong? Đã gọi là vẻ đẹp bên trong thì tức là những thứ mà bằng mắt thường chúng ta không thể nào đánh giá ngay từ lần đầu tiếp xúc, mà để nhìn nhận được rõ ràng thì chúng ta cần có một khoảng thời gian nhất định. Đó bao gồm những những giá trị đạo đức, nhân phẩm cao đẹp như lòng bao dung, nhân hậu, tính trung thực, lòng tự trọng, sự dũng cảm, kiên trì, lòng yêu nước,…

Đó là vẻ đẹp của một tâm hồn giàu tri thức, trí tuệ, biết lắng nghe, biết thấu hiểu, biết trân trọng những gì đang có, biết cố gắng nỗ lực hoàn thiện bản thân. So với vẻ đẹp ngoại hình thì vẻ đẹp tâm hồn lại càng quan trọng đối với mỗi cá nhân, nó quyết định vị trí, vai trò của con người trong cộng đồng, trong xã hội, quyết định xem con người đó liệu có thành công, có một cuộc sống, ý nghĩa và hạnh phúc hay không.

Hơn thế nữa, vẻ đẹp ngoại hình có thể tàn phai theo năm tháng, nhưng những vẻ đẹp đến từ bên trong con người thì chỉ có thể ngày một sáng rõ và tươi đẹp hơn theo thời gian, theo những trải nghiệm mà con người đã trải qua, gần như là một vẻ đẹp mang giá trị vĩnh cửu và vô giá, không một đồng tiền nào có thể mua được.

Trong cuộc sống hiện nay, dù là ngoại hình hay tính cách thì đối với một con người trong xã hội đều rất quan trọng, chúng ta không thể chỉ nhìn vẻ bề ngoài mà đánh giá họ là xấu hay đẹp. Bởi vẻ đẹp của con người phải tổng hòa cả hai yếu tố trên. Có thể có những con người cha sinh mẹ đẻ không cho họ một nhan sắc tựa thiên tiên nhưng họ lại có tấm lòng tựa bồ tát, nhân hậu, lương thiện, biết yêu thương con người, biết phấn đấu và nỗ lực thì chắc rằng họ sẽ có một cuộc sống hạnh phúc.

Tuy nhiên điều đó không phải là tuyệt đối, trong thời buổi hiện đại, cũng không thể đánh giá cao những con người luôn tự ti, không chịu phấn đấu để chăm sóc ngoại hình vốn có khiếm khuyết của mình. Bởi đó là biểu hiện của sự tự ngược đãi, kém phát triển và không biết cầu tiến.

Ngoại hình không đẹp ta có thể cải thiện dần theo năm tháng bằng cách ăn mặc chải chuốt hợp thời, đầu tư thêm thời gian vào để khiến bản thân mình trở nên duyên dáng hơn trong mắt những người xung quanh. Như vậy bạn vừa có ngoại hình dễ nhìn lại vừa có một tâm hồn đẹp, chẳng phải cuộc sống của bạn đang dần trở nên hoàn hảo hay sao?

Còn những ai đã đẹp sẵn rồi thì cần chú ý chăm chút, đầu tư vào tâm hồn, mở mang kiến thức, giữ gìn và phát huy những phẩm cách tốt đẹp, giữ cho bản thân được cái thiên lương tốt đẹp. Dù là thế nào, thì cả ngoại hình và vẻ đẹp tâm hồn cũng nên sánh bước cùng nhau, đừng để bên trọng bên khinh vì suy cho cùng nó không hề có lợi.

Câu nói “Tốt gỗ hơn tốt nước sơn” của ông cha ta vẫn còn nguyên giá trị cho đến ngày hôm nay. Vẻ ngoài xấu có thể cải thiện bằng nhiều cách, đặc biệt là hiện tượng “tâm sinh tướng” tâm hồn đẹp thì ngoại hình cũng trở nên tươi sáng hơn. Thế nhưng chúng ta nên hiểu rằng câu nói ấy không hề loại vẻ đẹp ngoại hình ra khỏi quan niệm thẩm mỹ của con người, mà nó nhằm khuyến khích con người chú ý hơn đến những giá trị nội tại bên trong, đồng thời cũng có những đầu tư đúng mực vào nét đẹp bên ngoài.

Tìm hiểu hướng dẫn 🔥 Kiếm Thẻ Cào Miễn Phí 🔥 Kiếm Tiền Online Kiếm Thẻ Cào

Văn Giải Thích Câu Tốt Gỗ Hơn Tốt Nước Sơn Học Sinh Giỏi – Mẫu 9

Đón đọc bài văn giải thích câu tốt gỗ hơn tốt nước sơn học sinh giỏi với những góc nhìn và quan điểm sâu sắc, mang đến cho người đọc thông điệp ý nghĩa.

Trong cuộc sống hàng ngày cũng có lúc ta đã lầm lẫn khi đánh giá một sự vật, một con người, khi thì dựa vào cái hình thức hào nhoáng bên ngoài mà quên đi cái nội dung, bản chất bên trong của con người họ, khi thì ngược lại. Lúc ấy ta lại nghĩ đến câu tục ngữ:

“Tốt gỗ hơn tốt nước sơn”.

Chúng ta hiểu gì về câu tục ngữ này? Phải chăng đây là kinh nghiệm sống quý báu là ông cha ta để lại cho chúng ta suy ngẫm, học hỏi?

Câu tục ngữ đã cho xuất hiện hai sự vật “gỗ” và “nước sơn”. Gỗ là chất liệu để tạo nên một vật dụng như là tủ, bàn ghế… còn nước sơn là chất liệu để quét lên làm cho cái tủ, cái bàn thêm đẹp, thêm bền. Nghĩa đen là như vậy nhưng ý nghĩa sâu xa của câu tục ngữ bao hàm một lời khuyên về cách nhìn chín chắn: hãy coi trọng cái giá trị đích thực, cái nội dung bên trong của một con người. Đừng bao giờ để cái hình thức xa hoa, hào nhoáng bên ngoài lừa dối, quyến rũ ta.

Bất kì câu tục ngữ nào cũng là sự đúc kết những kinh nghiệm sống quý báu của biết bao thế hệ con người. Tổ tiên ta cũng đã trải qua bao thất vọng, vấp váp mới rút ra được chân lí “Tốt gỗ hơn tốt nước sơn”. Khi đánh giá một sự vật ta phải coi trọng chất lượng của nó. Có khi người ta chỉ trọng đến cái lớp sơn bóng nhoáng bên ngoài của một cái tủ mà mua về rồi không dung được nữa vì chất gỗ bên trong là một thứ gỗ mục rữa, sâu mọt.

Một sản phẩm có mẫu mã tốt có trang trí đẹp đến bao nhiêu mà chất lượng không tốt, không bền thì cũng không hữu dụng. Chỉ có chất lượng tốt càng được nhiều người ưa thích, càng bán đắt giá. Đó là cách đánh giá, cách nhìn chung về giá trị của một đồ vật. Trong cuộc sống, mỗi sự vật, mỗi con người không phải lúc nào cũng cũng thống nhất trọn vẹn cả mặt nội dung lẫn hình thức.

Có người bản chất xấu xa nhưng khéo lừa bịp bằng cái vỏ hào nhoáng, bảnh bao bên ngoài. Một kẻ bất tài thường đội lốt người hiểu biết. Một người độc ác thường nói lời đạo đức. Một khuôn mặt xinh đẹp nhưng chưa hẳn là đẹp hoàn toàn nếu có một tâm hồn không đẹp. Chúng ta phải thật sự tỉnh táo, thận trọng đối với những con người đó.

Khi cần chọn lựa, ta hãy chọn lấy cái bản chất làm căn bản, hãy vứt bỏ cái vẻ bề ngoài đẹp đẽ lành lặn mà bên trong mục rỗng, vô vị. Một con người có đạo đức, tài năng thì dẫu ăn mặc tầm thường nhưng vẫn được kính trọng, nể nang. Khi đánh giá một con người chúng ta phải dựa trên phẩm chất đạo đức, năng lực của người đó. Chúng ta phải hiểu biết rằng cái chân giá trị của con người chính là đạo đức, tài năng, trí tuệ.

Nhưng trong thực tế cuộc sống, chẳng lẽ chỉ xem trọng nội dung, bản chất bên trong mà lãng quên mặt hình thức? Một món hàng tốt, chất lượng tốt, nếu có bao bì xinh xắn, trang trí đẹp lại càng có giá trị. Hình thức bên ngoài làm tăng thêm giá trị bên trong của món hàng. Cái tủ được làm bằng chất gỗ tốt mà lại có nước sơn bóng loáng hẳn làm ta vừa lòng và sẵn sàng mua.

Một con người có học vấn, đạo đức lại ăn nói lịch sự, thanh nhã, ăn mặc gọn gàng, đẹp đẻ càng làm cho ta thêm quý trọng hơn là con người tuy có đạo đức nhưng ăn nói cục cằn, thô lỗ, ăn mặc xốc xếch. Cái đẹp lí tưởng là khi có cả nội dung lẫn hình thức.

Vật để nhận xét, đánh giá một sự vật, một con người, ta phải dựa trên cơ sở nội dung lẫn hình thức. Nội dung và hình thức phải bổ sung cho nhau để đánh giá được chính xác, đầy đủ. Chúng ta hãy coi trọng nội dung vì trước hết nó là cốt lõi tạo nên giá trị bên trong, còn hình thức góp phần tạo nên cái đẹp, cái bền cho vật dụng.

Khi đánh giá ta phải coi trọng chất lượng của vật cũng như khi nhận xét về một con người ta phải chú ý đến thành quả công việc của họ, xem xét mối quan hệ tình cảm của họ đối với gia đình, xã hội. Đó là cách hiệu quả, cách áp dụng đúng đắn nhất cho phương châm xử thế mà câu tục ngữ đã khuyên dạy chúng ta.

“Tốt gỗ hơn tốt nước sơn”- câu tục ngữ đã cho ta một phương châm đúng đắn trong cách nhìn, cách sống và cách quan hệ ở cuộc sống. Chúng ta cần tu dưỡng đạo đức, rèn luyện tài năng để trở thành con người toàn diện về nội dung lẫn hình thức. Hiểu được câu tục ngữ, vận dụng nó một cách đúng đắn chúng ta sẽ bớt lầm lẫn, vấp ngã trong cuộc đời đồng thời ta cũng biết cách tự rèn luyện nâng cao mình hơn nữa.

Ta phải sống thực chất bằng chính giá trị con người mình, đừng mánh khóe lừa dối, giả tạo. Tốt gỗ hơn tốt nước sơn nhưng nếu tốt cả gỗ và tốt cả nước sơn thì đó là điều mà ta cần mong ước, phấn đấu, hướng tới.

Tham khảo văn mẫu 🌟 Giải Thích Câu Tục Ngữ Lá Lành Đùm Lá Rách 🌟 15 Mẫu Ý Nghĩa

Giải Thích Tục Ngữ Tốt Gỗ Hơn Tốt Nước Sơn Ngắn Hay – Mẫu 10

Tham khảo bài văn giải thích tục ngữ tốt gỗ hơn tốt nước sơn ngắn hay với cách hành văn súc tích, sử dụng từ ngữ hàm súc và đa nghĩa.

Từ xưa đến nay, ông cha ta đã gửi gắm những kinh nghiệm quý báu của mình vào những câu ca dao, tục ngữ. Một trong số đó là câu: “Tốt gỗ hơn tốt nước sơn”.

Câu tục ngữ có hai lớp nghĩa là nghĩa đen và nghĩa bóng. Đầu tiên về lớp nghĩa đen, chúng ta có thể hiểu “gỗ” là phần rắn nằm dưới vỏ của thân và cành một số cây, dùng làm vật liệu xây dựng, nguyên liệu làm giấy… Còn “nước sơn” chính là màu được tô vẽ bên ngoài để tránh mối mọt và trang trí cho gỗ thêm phần màu sắc và thẩm mỹ. Còn nếu xét về nghĩa bóng, “gỗ” là nói tới chất lượng bên trong của đồ vật còn “nước sơn” là hình thức bên ngoài.

Tính từ “tốt” được điệp lại hai lần nhằm nhấn mạnh vào đặc điểm, tính chất của “gỗ” và “nước sơn”. Hai hình ảnh “gỗ” và “nước sơn” được so sánh không ngang bằng “hơn” để gửi gắm thông điệp chúng ra nên coi trọng bản chất bên trong hơn là bề ngoài bóng bẩy. Suy rộng ra có thể hiểu lời khuyên từ câu “Tốt gỗ hơn tốt nước sơn” là coi trọng bản chất, nhân cách của con người chứ không chỉ nhìn nhận, đánh giá qua vẻ bề ngoài của người đó.

Trong thực tế cuộc sống, chúng ta sử dụng những đồ vật được làm bằng gỗ. Nếu làm bằng loại gỗ tốt thì sẽ sử dụng được lâu bền. Còn nếu làm bằng gỗ xấu thì mau hư mục, cho dù được sơn phết đẹp đẽ. Điều đó cũng phù hợp khi đánh giá một con người. Con người có đạo đức tốt, có năng lực cao sẽ làm được nhiều việc hữu ích cho bản thân, gia đình, xã hội. Nếu có hình thức tốt nữa (dáng vẻ, quần áo, đầu tóc, ngôn ngữ, tác phong…) thì giá trị càng tăng.

Nhưng con người dù có hình thức bên ngoài đẹp đẽ (tốt mã) mà trình độ, năng lực kém cỏi, tư cách không tốt thì cũng chỉ là loại người vô dụng. Chính vì vậy, mỗi học sinh cần chú ý rèn luyện bản thân từ tri thức cho đến kĩ năng hay đạo đức. Vẻ bề ngoài chỉ có thể gây ấn tượng cho người khác trong một thời gian ngắn. Cái chinh phục phải đến từ tâm hồn tốt đẹp bên trong.

Như vậy, câu tục ngữ “Tốt gỗ hơn tốt nước sơn” là một lời khuyên giàu ý nghĩa. Hình thức bên ngoài rất quan trọng, nhưng tâm hồn bên trong, nhân cách tốt đẹp mới khiến người khác yêu mến, kính phúc.

Gợi ý 💧 Giải Thích Câu Tục Ngữ Học Thầy Không Tày Học Bạn 💧 14 Mẫu Đặc Sắc

Bài Văn Mẫu Giải Thích Câu Tốt Gỗ Hơn Tốt Nước Sơn Đơn Giản – Mẫu 11

Bài văn mẫu giải thích câu tốt gỗ hơn tốt nước sơn đơn giản với hệ thống luận điểm cơ bản ngắn gọn và rõ ràng sẽ giúp các em học sinh ôn tập hiệu quả.

Từ xưa tới nay, tục ngữ đã cho ta bao lời khuyên, bao kinh nghiệm quý giá. Một trong những kinh nghiệm bổ ích đó là mối quan hệ giữa phẩm chất đạo đức con người với hình thức bề ngoài. Điều đó được thể hiện qua câu tục ngữ: “Tốt gỗ hơn tốt nước sơn”.

Trước tiên, ta hãy tìm hiểu ý nghĩa của câu tục ngữ. Câu tục ngữ đã đưa ra hai hình ảnh cụ thể “gỗ và nước sơn”. Gỗ là vật liệu để làm nên đồ vật. Gỗ tốt sẽ làm nên những vật dụng tốt. Gỗ xấu sẽ làm nên những vật dụng chống hư hỏng. Nước sơn là vật liệu để quét lên đồ vật làm cho đồ vật thêm đẹp, thêm bền.

Câu tục ngữ: “Tốt gỗ hơn tốt nước sơn” muốn khẳng định khi đánh giá độ bền của một vật dụng, chúng ta phải chú ý đến chất lượng gỗ để tạo nên đồ vật ấy, chứ không nên chỉ đánh giá bề ngoài của lớp sơn. Từ ý nghĩa rất thực trong cuộc sống, tác giả dân gian đã đề cao phẩm chất đạo đức của con người là quan trọng hơn tất cả vẻ đẹp của hình thức bên ngoài.

Tại sao ông cha ta lại nói: “Tốt gỗ hơn tốt nước sơn”? Ngay từ xa xưa, ông cha ta đã đề cao lối sống đạo đức, nhân cách của con người. Một con người có phẩm chất đạo đức tốt thì trong bất kì hoàn cảnh nào, trong bất kì công việc nào họ cũng hoàn thành một cách tốt đẹp. Trái lại, một con người chỉ chú ý đến hình thức bên ngoài mà quên đi nhân cách, đạo đức và lối sống thì con người đó sẽ bị mọi người xa lánh. Vì vậy, một người có phẩm chất, tư cách đạo đức tốt bao giờ cũng được mọi người quý trọng tin yêu.

Ông cha ta đã từng nói: “Cái nết đánh chết cái đẹp” quả không sai. Và nếu, một người nào đó vừa có phẩm chất đạo đức tốt lại có hình thức bề ngoài lịch sự, nhã nhặn thì con người đó càng được tôn trọng hơn. Nội dung quyết định hình thức, và hình thức góp phần nâng cao giá trị của nội dung.

Hiểu được ý nghĩa của câu tục ngữ, học sinh chúng ta phải làm gì để có được phẩm chất đạo đức tốt. Là học sinh đang ngồi trên ghế nhà trường, chúng ta phải rèn luyện, tu dưỡng đạo đức sao cho tốt. Phải “học ăn, học nói, học gói, học mở” để hoàn thiện nhân cách của người học trò. Và trong cuộc sống của mỗi người, ai cũng có thể rèn luyện để làm cho phẩm chất của mình ngày càng tốt hơn góp phần làm cho xã hội ngày càng văn minh hơn.

Câu tục ngữ thực sự là một bài học quý giá để mỗi học sinh chúng ta nhận rõ hơn trách nhiệm của mình trong việc tu dưỡng đạo đức, rèn luyện nếp sống văn minh.

SCR.VN tặng bạn 💧 Nhận Thẻ Cào 50k Miễn Phí 💧 Kiếm Thẻ Cào Free

Giải Thích Tục Ngữ Tốt Gỗ Hơn Tốt Nước Sơn Luyện Viết – Mẫu 12

Bài văn giải thích tục ngữ tốt gỗ hơn tốt nước sơn luyện viết sẽ giúp các em học sinh mở  rộng góc nhìn và những suy nghĩ cá nhân về cách đánh giá, nhìn nhận sự vật, hiện tượng, con người trong cuộc sống.

Kho tàng ca dao, tục ngữ Việt Nam phong phú đặc sắc với nhiều chủ đề khác nhau. Có nhiều câu nói gợi ra mối quan hệ giữa nội dung và hình thức, giữa vẻ bề ngoài và phẩm chất bên trong, qua đó đánh giá cao nội dung cũng như phẩm hạnh của con người. Những điều đó đã được ông cha ta gửi gắm vào câu:

“Tốt gỗ hơn tốt nước sơn”

Trải qua bao năm tháng,câu tục ngữ vẫn còn nguyên giá trị quý báu, thể hiện một chân lí quan trọng ở đời. Vậy “gỗ” là gì? “Gỗ” ở đây có nghĩa là chất liệu làm nên một sản phẩm, vật dụng. Thế còn “nước sơn” thì sao? Nó được hiểu là lớp sơn bao bọc bên ngoài vật dụng. Chất liệu gỗ bên trong có tốt, đồ dùng đó mới có chất lượng. Ta hiểu được rằng chất liệu bên trong quan trọng hơn hình thức bên ngoài.

Từ đó ta có thể mở rộng ra để hiểu ý nghĩa của câu tục ngữ, giữa nội dung và hình thức, bao giờ cũng vậy, nội dung vẫn được coi trọng hơn. Và mở rộng ra hơn nữa là mối quan hệ giữa vẻ đẹp bên ngoài và phẩm chất bên trong của một con người. Chắc hẳn các bạn ai cũng biết xưa có ông trạng Mạc Đĩnh Chi tuy tướng mạo xấu xí nhưng ông vẫn được người đương thời trọng vọng, người đời sau kính mến. Đó là bởi tài năng lỗi lạc và đức thanh cao, liêm khiết của Trạng nguyên.

Ta bỗng nhận ra rằng: chớ có đánh giá con người qua vẻ hào nhoáng bên ngoài, phẩm hạn bên trong mới la quan trọng. Nếu chỉ xem xét về hình thức của một ai đó ta sẽ chẳng thể nào có cái nhìn nhận đánh giá đúng. Phải chăng đây cũng chính là cơ sở thực tế của câu tục ngữ?

Nhưng liệu câu nói đó có còn đúng với xã hội hiện nay không? Thử hỏi một ngôi nhà có kết cấu vững chắc, an toàn nhưng không tiện nghi thì có ai thích không? Một sản phẩm có chất lượng tốt đến mấy mà hình thức không ưa nhìn, không bắt mắt thì sao được người tiêu dùng lựa chọn. Cũng như một con người ngoan ngoãn, giỏi giang nhưng chưa chắc đã nhận được sự quý mến. Câu tục ngữ: “Cái răng cái tóc là góc con người” ra đời với ý nghĩa đó.

Nếu nhìn qua, hai câu tục ngữ trên tưởng như trái ngược nhau nhưng nếu chú ý ta sẽ thấy hai câu nói trên bổ sung ý nghĩa cho nhau. Câu nói: “Cái răng cái tóc là góc con người” khuyên chúng ta nên giữ gìn cơ thể sao cho sạch sẽ, gọn gàng vì vẻ đẹp bên ngoài cũng phần nào phản ánh tính cách bên trong.

Ví như một bạn học sinh, ý thức dẫu có tốt đến mấy nhưng ăn mặc luộm thuộm, không biết sống sạch sẽ chắc chắn cũng không được mọi người xung quanh yêu mến. qua đó ta mới thấy được các yếu tố: nội dung và hình thức, vẻ đẹp và phẩm hạn gắn bó mật thiết như thế nào. Và để đánh giá về một ai đó có lẽ phải nhìn một cách tổng quan tất cả các yếu tố trên.

Câu tục ngữ: “Tốt gỗ hơn tốt nước sơn” có thể không còn hoàn toàn đúng với cuộc sống hiện đại nhưng đó vẫn mãi là lời khuyên cho những ai muốn trở nên toàn diện. Trong cuộc sống cần có sự cân đối, hài hòa giữa hình thức và nội dung, con người cần biết liên kết chặt chẽ giữa vẻ đẹp bên ngoài và phẩm chất bên trong của mình.

Đọc nhiều hơn với 🔥 Giải Thích Câu Tục Ngữ Học Học Nữa Học Mãi 🔥 15 Bài Văn Hay

Giải Thích Câu Tục Ngữ Tốt Gỗ Hơn Tốt Nước Sơn Chi Tiết – Mẫu 13

Tham khảo bài giải thích câu tục ngữ tốt gỗ hơn tốt nước sơn chi tiết để trau dồi những ý văn hay làm cho bài viết của mình thêm sinh động, có chiều sâu.

Dân tộc Việt Nam có rất nhiều những câu tục ngữ hay nhằm giáo dục lại ý thức và suy nghĩ của con người, đúng như câu tục ngữ này đã nói “tốt gỗ hơn tốt nước sơn” câu tục ngữ này mang lại những bài học có giá trị và ý nghĩa nhất đối với mỗi con người bởi nó để lại những hiểu biết thấu đáo nhất và có giá trị nhất.

Tốt gỗ hơn tốt nước sơn đó là câu tục ngữ nói về chất liệu gỗ sẽ được coi trọng nhiều hơn là nước sơn bên ngoài, nhưng ý nghĩa sâu xa mà câu này muốn thể hiện đó là chúng ta nên coi trọng chất lượng hơn là mẫu mã bên ngoài, bởi những điều đó mới thực sự đem lại ý nghĩa to lớn cho mỗi con người, những hình ảnh mang đậm giá trị trong cuộc sống và chúng ta nên đề cao chất lượng của sản phẩm, xem nó có chắc, có bền và có giá trị không để từ đó chọn lựa cho chính xác.

Không nên chỉ đánh giá sự vật hiện tượng từ bề ngoài như vậy sẽ làm cho chúng ta có những phán đoán sai lầm và không đúng với những gì có trong sự vật hiện tượng. Từ xưa đến nay nhân dân ta đã luôn luôn coi trọng về chất lượng hơn là số lượng hay mẫu mã, những sản phẩm đó cần phải được tạo ra một cách có giá trị và nó hiệu quả nhất, nó đem lại những điều cần thiết và vô cùng quan trọng cho mỗi người, bởi niềm tin mà chúng ta làm nên nó mới chính là những sản phẩm có giá trị nhất.

Câu tục ngữ trên hoàn toàn đúng và nó như là một bài học quý giá cho con người học hỏi và vận dụng, chúng ta nên xem trọng về chất lượng của sản phẩm, giống như các cụ ta ngày xưa luôn luôn chọn vợ cho con từ những vẻ đẹp tâm hồn, như chất phác, thật thà và hiền hậu, chứ không đánh giá cao vẻ bề ngoài của sản phẩm.

Giống như một sản phẩm được làm bằng chất liệu gỗ lim nhưng bên ngoài không được sơn bóng và có mẫu mã đẹp nhưng vẫn được con người lựa chọn nhiều hơn là những sản phẩm làm từ những gỗ tạp nhưng bên ngoài được trang trí đẹp và thu hút thị giác của con người. Câu tục ngữ trên không chỉ là một bí quyết quan trọng mà đó là một bài học quý giá cho mỗi con người trong mọi việc không nên đánh giá mọi thứ từ bên ngoài.

Vẻ bề ngoài chỉ là cái vỏ bọc của sự vật hiện tượng, ta cần phải có cái nhìn đúng đắn chính xác hơn về nó thông qua những đặc tính bên trong, giống như con người cũng như vậy chúng ta không nên đánh giá đối phương qua vẻ bên ngoài của họ bởi nó chỉ làm cho chúng ta hiểu không chính xác về con người đó, muốn đánh giá được chính xác chúng ta phải đánh giá từ bên trong từ những đặc điểm xuất phát từ tâm hồn từ trái tim của họ.

Trong cuộc sống những điều đó là những điều cực kì quan trọng và nó đem lại cho con người những giá trị to lớn cho cuộc sống này, nó làm nên những điều có giá trị và tuyệt vời nhất trong mỗi chúng ta, quả đúng là tốt gỗ hơn tốt nước sơn, chất lượng bên trong cần phải được coi trọng, bởi cũng như một sản phẩm nếu chất lượng tốt chúng ta mới có thể sử dụng nó một cách lâu dài và bền được.

Và con người khi chúng ta chọn những con người có vẻ đẹp tâm hồn trong sáng, một con người có trái tim vị tha, lòng nhân hậu biết bao dung cho mọi người thì chúng ta sẽ nhận được những điều tốt đẹp và có ý nghĩa to lớn nhất, cuộc sống có vô vàn những điều khó khăn và thử thách nhưng chúng ta cố gắng vượt qua những cám dỗ bên ngoài để có được những lựa chọn chính xác nhất, thì chúng ta sẽ làm nên những giá trị và niềm tin trong cuộc sống của mình.

Tốt gỗ hơn tốt nước sơn, đó là truyền thống quý báu của dân tộc ta, nó luôn luôn nhắc nhở chúng ta cần phải xem xét mọi điều từ bên trong và trải nghiệm từ xưa đến nay chúng ta có thể thấy điều đó rất dễ dàng, nó thể hiện những điều tốt nhất từ con người, trong những hoàn cảnh sống hiện nay, con người cần phải có cái nhìn đúng đắn hơn, nó sẽ chi phối mạnh mẽ mọi việc làm của chúng ta và đem lại những điều có giá trị và ý nghĩa nhất.

Cần xem trọng và đánh giá cao những điều bên trong bởi đó mới thực sự là những lựa chọn chuẩn xác, cần phải làm nên những điều có giá trị và mạnh mẽ ở mỗi con người, đó là niềm tin, sự nhạy bén trong việc đánh giá và lựa chọn những sự vật hiện tượng trong cuộc sống của mình.

Ngoài những người luôn luôn biết được những điều bên trong mới đem lại những điều tuyệt vời nhất, thì lại có một số người đánh giá mọi thứ một cách hời hợt từ bên ngoài, không xem xét nó kĩ lưỡng để rồi mặc phải những sai lầm không đáng có. Mỗi chúng ta nên biết đánh giá mọi thứ một cách chín chắn và toàn diện hơn, bởi tốt gỗ hơn tốt nước sơn, chính vì vậy cần phải coi trọng chất lượng hơn mẫu mã.

Mời bạn đón đọc 🌜 Giải Thích Câu Tục Ngữ Không Thầy Đố Mày Làm Nên 🌜 15 Bài Hay

Bài Văn Giải Thích Câu Tục Ngữ Tốt Gỗ Hơn Tốt Nước Sơn Giáo Dục Công Dân Ý Nghĩa – Mẫu 14

Đón đọc bài văn giải thích câu tục ngữ tốt gỗ hơn tốt nước sơn giáo dục công dân ý nghĩa với bài học giá trị mà ông cha răn dạy bao thế hệ con cháu đời  sau.

Tục ngữ là những câu đã được ông cha ta đúc kết và đưa ra nhiều lời khuyên, kinh nghiệm quý giá cho con người. Trong đó có nhiều câu nói thể hiện mối quan hệ giữa phẩm chất đạo đức con người so với hình thức bề ngoài, “Tốt gỗ hơn tốt nước sơn” là câu tục ngữ phản ánh mối quan hệ đó.

Tìm hiểu về nghĩa đen và nghĩa bóng của câu tục ngữ. Câu tục ngữ chỉ ra các hình ảnh quen thuộc đó là “gỗ và nước sơn”. Đầu tiên, “gỗ” là vật liệu tạo ra đồ vật. Gỗ tốt tạo nên đồ vật bền và tốt. Gỗ xấu sẽ khiến đồ vật nhanh hư hỏng. “Nước sơn” là chất quét bên ngoài có tác dụng trang trí cho đồ vật. Như vậy, câu tục ngữ “Tốt gỗ hơn tốt nước sơn” muốn nói rằng muốn đánh giá độ bền vật dụng, chúng ta nên chú ý vào chất lượng gỗ chứ không nên chỉ đánh giá bề ngoài của đồ vật thông qua lớp sơn.

Từ đây câu tục ngữ cũng ca ngợi phẩm chất đạo đức của con người là quan trọng hơn với hình thức bên ngoài. Từ xa xưa, ông cha đề cao lối sống của con người lúc nào cũng phải đạo đức, nhân cách. Một con người phẩm chất đạo đức tốt đẹp dù trong mọi hoàn cảnh cũng sẽ hoàn thành mọi công việc, trách nhiệm.

Câu tục ngữ trên cũng giúp học sinh nên rèn luyện phẩm chất đạo đức. Trước tiên phải “Học ăn, học nói, học gói, học mở” biết cách ứng xử, giao tiếp với người khác. Đạo đức, nhân cách tốt cũng sẽ giúp chúng ta được tin yêu và quý mến. Vẻ bề ngoài chỉ là thứ yếu, tuy nhiên nếu như hoàn thiện cả nhân cách và hình thức bên ngoài sẽ giúp chúng ta trở nên hoàn hảo.

Câu tục ngữ không chỉ đưa ra lời khuyên mà còn là bài học quý giá giúp học sinh không ngừng tu dưỡng đạo đức, rèn luyện bản thân trở nên hoàn thiện và trở thành con người có ích.

Đừng bỏ lỡ cơ hội 🍀 Nhận Thẻ Cào 100k Miễn Phí 🍀 Card Viettel Mobifone

Giải Thích Câu Tục Ngữ Tốt Gỗ Hơn Tốt Nước Sơn Lớp 9 – Mẫu 15

Bài văn mẫu giải thích câu tục ngữ tốt gỗ hơn tốt nước sơn lớp 9 sẽ giúp các em học sinh có thêm cho mình tư liệu văn hay để tham khảo và học tập tốt.

Trong kho tàng văn học dân gian Việt Nam, có rất nhiều câu tục ngữ nêu lên những kinh nghiệm trong việc đánh giá nhìn nhận con người thông qua cách nhìn nhận, đánh giá một sự vật, một đồ vật cụ thể. “Tốt gỗ hơn tốt nước sơn” là một câu tục ngữ thuộc loại trên.

Nó vừa đúng cả nghĩa đen, vừa đúng cả nghĩa bóng. Vì trước hết nó nêu lên một kinh nghiệm để nhìn nhận về chất lượng một đồ vật bằng gỗ mà ta dùng thường ngày. Đồ vật bằng gỗ đó được sơn một lớp sơn hào nhoáng, nhìn mặt ngoài ta thấy nó đẹp nhưng thực chất gỗ của nó ra sao thì ta chưa biết được.

“Nước sơn” chính là mặt ngoài, mặt trang trí, tạo nên vẻ đẹp hấp dẫn về hình thức. Nhưng “nước sơn” cũng có thể che giấu đi cái chất gỗ tạp bên trong. Gỗ là nguyên liệu làm nên đồ vật. Nếu gỗ không tốt, thì các đồ vật ta dùng cũng chóng hỏng. Khi đó “nước sơn” cũng không thể cứu nỗi sự hỏng nát của các đồ vật.

Một con người cũng vậy, tư tưởng, đạo đức, cái quyết định không phải là hình thức bên ngoài mà là phẩm chất tư tưởng, đạo đức của người đó. Hình thức bên ngoài: Đẹp hay xấu, giản dị hay diêm dúa… ta dễ nhận ra ngay qua một cái nhìn nhưng còn phẩm chất bên trong, người đó nhân hậu hay ích kỉ, cao cả hay thấp hèn, trung thực hay giả đối… thì phải sống lâu với nhau mà biết được. Mà đã là con người thì cuộc sống tồn tại chủ yếu là thông qua các mối quan hệ giữa người với người.

Trong các mối quan hệ này, muốn sống lâu dài với nhau được, quả thực con người phải tôn trọng nhau, yêu thương nhau… Không thể sớm nắng, chiều mưa! Thực tế có những người, son phấn lòe loẹt chưng diện hết mốt này đến mốt khác, nói năng xem ra cũng nhẹ nhàng, quyến rũ… nhưng tiếp xúc và gần gũi một thời gian ta sẽ thấy họ thuộc loại ăn xổi, ở thì, lừa thầy, dối bạn, coi thường cả bố mẹ.

Tuy rằng nội dung, phẩm chất là cái quyết định nhưng cũng không thể xem thường hình thức bên ngoài. Bởi hình thức là cái đập vào mắt ta trước tiên. Mà con mắt của ai thì cũng thích nhìn cái đẹp, một phong cách đẹp, một khuôn mặt đẹp, một bộ quần áo đẹp… ai mà chả thích ngắm!

Thực ra câu tục ngữ trên không hề có ý xem nhẹ hình thức mà chú yếu là so sánh giữa nội dung và hình thức để thấy nội dung quan trọng hơn hình thức. Điều đó là đúng. Nhưng hình thức cũng hết sức quan trọng. Hình thức góp phần làm tăng thêm vẻ đẹp của nội dung. Gỗ tốt không mối mọt, có độ bền lâu, nhưng lại đánh bóng, sơn mài, thì lại vừa tốt, vừa đẹp chứ sao?

Con người cũng vậy, vừa có phẩm chất tốt, lại vừa có vẻ đẹp của hình thức bên ngoài, từ cái dáng hình đến nụ cười, giọng nói, từ cử chỉ đến cách ăn mặc, đi đứng… thì ai mà chẳng thích sống gần, thích làm bạn với nhau? Chính vì vậy mà bên cạnh câu tục ngữ “Tốt gỗ hơn tốt nước sơn” lại có câu “Cái răng, cái tóc là góc con người”.

Hơn nữa trong cuộc sống của con người có những hiện tượng rất khó tách bạch đâu là nội dung, đâu là hình thức, bởi lẽ ở đó hình thức và nội dung, cả hai cái đều quan trọng cả. Một lời nói nhẹ nhàng trước một sai lầm của bạn, giọng nói chưa phải là nội dung của câu nói nhưng quả thật nó cũng phản ánh một thái độ, một phương pháp, một cách xử thế… đó không phải là nội dung thì là gì nữa?

Tóm lại, nội dung và hình thức, cái bên ngoài và cái bên trong thống nhất, có quan hệ chặt chẽ và liên hệ với nhau. Nội dung quyết định giá trị và hình thức góp phần nâng cao giá trị của nội dung. Khi muốn xem một con người, ta phải xem xét cả hai mặt: nội dung và hình thức.

Trong cuộc sống của mỗi con người, ai cũng có thể rèn luyện để cho phẩm chất của mình ngày càng tốt hơn và ai cũng có thể làm đẹp thêm hình thức bên ngoài của mình từ cách ăn mặc đến giao tiếp để góp phần làm cho xã hội thêm văn minh, lịch thiệp. “Tốt gỗ hơn tốt nước sơn” là một lời khuyên của cha ông ta, luôn đúng cho mọi thế hệ.

Có thể bạn sẽ thích 🌼 Viết Đoạn Văn Nghị Luận Về Tư Tưởng Đạo Lí 🌼 15 Mẫu Hay

Viết một bình luận