Giải Thích Câu Tục Ngữ Không Thầy Đố Mày Làm Nên [28+ Bài Hay]

Giải Thích Câu Tục Ngữ Không Thầy Đố Mày Làm Nên ❤️28+ Bài Hay ✅ Những Chia Sẻ Chi Tiết Về Nội Dung Câu Tục Ngữ Được Nhiều Bạn Quan Tâm.

Dàn Ý Giải Thích Câu Tục Ngữ Không Thầy Đố Mày Làm Nên

Chia sẻ đến bạn đọc mẫu Dàn Ý Giải Thích Câu Tục Ngữ Không Thầy Đố Mày Làm Nên giúp các em triển khai bài văn logic và đầy đủ ý.

 1. Mở bài: Giới thiệu về câu tục ngữ và nêu khái quát ý nghĩa câu tục ngữ
 1. Thân bài
 • Cắt nghĩa:
  • “Thầy” là gì?: Là người đã dạy dỗ, giáo dục cho chúng ta, thầy có thể là thầy giáo/ cô giáo, hay đơn giản là người chỉ bảo cho ta
  • Thế nào là “làm nên”?: Là tạo dựng được sự nghiệp, tạo nên cơ đồ, có công danh và sự nghiệp lớn, nói đơn giản, đó chính là đạt được đến thành công, thu hái được hoa thơm trái ngọt
  • Ý nghĩa câu tục ngữ: Nếu như không có người thầy định hướng đúng đắn, dạy dỗ và chỉ bảo cho ta từng bước đi thì ta sẽ không bao giờ có cơ hội đạt được tới thành công
 • Vai trò của người thầy:
  • Mang đến tri thức, dạy kỹ năng, truyền kinh nghiệm
  • Dạy ta cách sống, ứng xử, cách làm người
  • Vun đắp và tiếp bước cho ước mơ, sự thành công của ta
 • Trách nhiệm người học sinh đối với thầy cô:
  • Kính trọng và biết ơn
  • Không ngừng cố gắng học tập và rèn luyện
 1. Kết bài: Cảm nhận của em về ý nghĩa của câu tục ngữ: Chúng ta không chỉ kính trọng, biết ơn thầy cô mà phải tôn trọng nghề giáo, phải tập trung chú trọng hoàn thiện, ưu tiên cho sự phát triển của nghề giáo.

Tham Khảo Bài 🌼 Chứng Minh Câu Tục Ngữ Không Thầy Đố Mày Làm Nên ❤️️15 Mẫu

Hãy Giải Thích Câu Tục Ngữ Không Thầy Đố Mày Làm Nên Ngắn – Bài 1

Hãy Giải Thích Câu Tục Ngữ Không Thầy Đố Mày Làm Nên Ngắn, đây là một trong những chủ đề hay và ý nghĩa giúp các em có thể nêu lên những quan điểm của mình.

Người Việt Nam chúng ta có chỉ số thông minh cao, tính cách siêng năng, cần cù và có truyền thống hiếu học. Dù ở hoàn cảnh khó khăn hay thuận lợi, họ đều trân trọng và đề cao việc học. Trong kho tàng tục ngữ đa dạng, phong phú của dân tộc Việt Nam, có rất nhiều câu không chỉ đồng tình, biểu dương việc học mà còn truyền đạt những kinh nghiệm quý báu về việc học. Một trong nhiều câu tục ngữ ấy là: “Không thầy đố mày làm nên”. Ý nghĩa câu tục ngữ trên như thế nào?

“Thầy” là người làm nghề dạy học trong nhà trường nhưng cũng có thể hiểu “thầy” là người có kiến thức sâu rộng, có nhiều kinh nghiệm, sẵn sàng truyền đạt cho người ít kinh nghiệm hơn. Vậy nên, không “thầy”, không được dạy dỗ, hướng dẫn, gợi ý, không được học thì con người không thể làm thành công bất kì công việc gì hoặc thành công thì gặp không ít gian nan, vất vả.

Do đó, chúng ta thấy rằng nhân dân ta luôn đề cao việc học. Trước khi “làm nên” bất kì công việc gì, dù lớn hay nhỏ, con người phải không ngừng học tập ở thầy để có kiến thức, có kinh nghiệm, thành thạo về thao tác, kĩ năng. Việc học không giới hạn ở chữ nghĩa, sách vở mà còn mở rộng trên những lĩnh vực khác nhau để có sự hiểu biết toàn diện. Chính vì vậy, phải biết quý trọng công lao của người thầy và của những người không quản ngại nhọc nhằn, khó khăn để bảo ban, chỉ dạy cho chúng ta.

Nhìn chung, mọi ngành nghề, mọi lĩnh vực khác nhau trong xã hội đều phải có thầy dạy. Con người cần tầm sư học đạo:

“Muốn sang thì bắc cầu Kiều
Muốn con hay chữ phải yêu lấy thầy”

Hay muốn nấu một món ăn ngon, muốn trồng lúa tốt, muốn vườn cây được bội thu, muốn biết nghề may vá, muốn hát đúng nhịp điệu, muốn lái tàu, lái xe, cũng cần các thầy có kinh nghiệm, có chuyên môn chỉ dạy. Tuy nhiên, lời dạy của câu tục ngữ trên vần có phần chưa thỏa đáng. Câu tục ngữ quá xem trọng vai trò của người thầy, tuyệt đối hóa vai trò, ảnh hưởng, tác dụng của người thầy mà chẳng đề cập đến vai trò của người học.

Mặc dù người thầy là nhân tố trung tâm trong giáo dục, của mọi ngành nghề nhưng không có nghĩa là “không thầy đố mày làm nên”. Thật vậy, vai trò của người học không kém phần quan trọng. Dù người thầy có giỏi đến đâu, tận tình đến đâu đi nữa mà người học không tích cực, chủ động, chẳng chịu mày mò, kiên trì nghiên cứu, tự học thêm thì cũng không “làm nên”.

Ở Việt Nam, Mạc Đĩnh Chi cũng là tấm gương sáng về tinh thần tự học. Ngày xưa, cách đây gần bảy trăm năm, có cậu bé Mạc Đĩnh Chi, con nhà nghèo, người đen đủi, xấu xí. Tuy còn nhỏ, nhưng ngày nào cậu cũng vào rừng kiếm củi giúp đỡ cho cha mẹ. Gần nhà Mạc Đĩnh Chi có một trường học, các bạn trong làng đến học đông vui.

Không có tiền ăn học nhưng cậu bé rất ham được học. Mồi lần gánh củi qua trường cậu đứng ở cửa sổ học lỏm. Nhiều ngày như vậy, thầy đồ thấy cậu bé nhà nghèo mà hiếu học nên cho phép cậu bé vào học. Mạc Đĩnh Chi nhanh chóng trở thành học trò giỏi nhất trường. Buổi tối, Mạc Đĩnh Chi mới có thì giờ đọc sách vì ban ngày cậu còn phải làm việc giúp gia đình.

Nhà lại không có dầu thắp, cậu bé đã nghĩ ra cách bắt đom đóm bỏ vào vỏ trứng làm đèn lấy ánh sáng. Miệt mài học tập với ngọn đèn đom đóm ấy, chẳng bao lâu, Mạc Đĩnh Chi trở thành người học rộng tài cao, thi đồ trạng nguyên (khoa thi năm 1304). Trên thế giới, còn biết bao tấm gương sáng như vậy nữa, chẳng hạn Edison, Gorki, Pasteur. Nhìn chung, bên cạnh sự giáo dục của người thầy, tinh thần tự học, tự rèn luyện, người học còn chịu sự chi phối bởi rất nhiều yếu tố như: gia đình, bạn bè, xã hội, đồng nghiệp.

Cổ nhân có nói: “Người không học cũng như ngọc không mài”, vậy nên việc học sẽ giúp con người có kiến thức và hiểu biết để đứng vững vàng trước cuộc đời. Muốn được như vậy chúng ta không chỉ học ở thầy mà phải tự học, học ở bạn bè và những người xung quanh. Chúng ta phải tích cực học theo phương châm “Học! Học nữa! Học mãi” (Lê-nin), để góp phần làm chủ tương lai của chính mình.

Mời bạn xem nhiều hơn 🌿 Chứng Minh Câu Tục Ngữ Ăn Quả Nhớ Kẻ Trồng Cây 🌿 15 Mẫu Đặc Sắc

Giải Thích Về Nội Dung Câu Tục Ngữ Không Thầy Đố Mày Làm Nên – Bài 2

Giải Thích Về Nội Dung Câu Tục Ngữ Không Thầy Đố Mày Làm Nên giúp các em có thể hiểu hơn về ý nghĩa của câu tục ngữ.

Trong cuộc sống đạo lý tôn sư trọng đạo luôn luôn được đề cao bở lẽ như vậy là do người thầy người cô có công lao rất lớn đối với mỗi chúng ta, họ dạy chúng ta những bài học hay về kiến thức cũng như những kỹ năng làm người tốt, và có ích cho xã hội, chính vì vậy dân gian mới có câu: Không thầy đố mày làm nên.

Ở câu tục ngữ “Không thầy đố mày làm nên” mang nghĩa đen là nói về không có người thầy thì không thể nên người được, qua đó ý nghĩa sâu rộng của câu nói này muốn nói về sự tôn sư trọng đạo và lòng biết ơn đối với người thầy của mình. Thầy đã dạy dỗ chúng ta trong những trang giấy rồi dạy chúng ta là một người có ích cho xã hội, mỗi người chúng ta luôn luôn phải ghi nhớ công ơn của người thầy.

Câu tục ngữ trên đã xuất hiện từ xưa đến nay bởi lẽ hình ảnh của người thầy luôn vang vọng và mang một ý nghĩa sâu rộng tới mỗi người, mỗi chúng ta luôn luôn phải ghi nhớ công ơn đó, bởi không có người thầy dạy cho chúng ta những bài học hay thì chúng ta không thể trở thành những người có ích cho xã hội được.

Mỗi người chúng ta luôn luôn phải ý thức được trách nhiệm của mình đối với người thầy. Nó mang một ý nghĩa riêng và điều đó đã tác động rất lớn đến mỗi con người, mỗi chúng ta đều có thể thấy vai trò của người thầy từ xưa đến nay. Từ những bước chân lững chững tới trường chúng ta đã học được những bài học từ thầy cô. Từ bài học làm quen với các con chữ đến những hình ảnh quen thuộc trong phép toán… Nếu không có thầy cô dạy dỗ chỉ bảo liệu rằng chúng ta có biết được những điều đó hay không?

Câu tục ngữ trên đã được trải nghiệm trong cuộc sống của chúng ta và nó hoàn toàn đúng, nó không chỉ mang lại cho chúng ta những bài học đường đời mà còn dạy dỗ chúng ta những bài học làm người sâu sắc, nhiều câu tục ngữ khác cũng nói về vị trí của người thầy trong mỗi chúng ta “muốn sang thì bắc cầu kiều muốn con hay chữ phải yêu lấy thầy”, hàng loạt những câu tục ngữ hay nói về vai trò của người thầy, mỗi chúng ta luôn luôn phải biết ơn và có những sự thành kính sâu sắc đối với người thầy đã từng dạy dỗ chúng ta nên người, nhờ sự dạy dỗ đó mà chúng ta mới có thể trở thành những người có ích cho xã hội này.

Nhiều thế hệ học sinh khi ra trường họ vẫn nhớ công ơn mà người thầy người cô đã từng dạy dỗ, để tri ân điều đó những ngày lễ tri ân ngày nhà giáo Việt Nam. Họ đến thăm hỏi và quan tâm tới thầy cô đã từng dạy họ những điều hay, để đến ngày hôm nay họ thực sự trở thành một con người có ích cho xã hội. Điều đó không chỉ làm cho họ tự hào về chính mình mà còn thực hiện và phát huy được truyền thống tôn sư trọng đạo của dân tộc, mỗi chúng ta đều phải noi gương điều đó.

Ngoài những con người biết quý trọng và thành kính với người thầy đã từng dạy dỗ thì lại xuất hiện những con người không biết quý trọng điều đó, khi dạy dỗ xong họ coi thầy cô không ra gì đó là những con người làm tụt lùi xã hội này. Để khắc phục điều đó chúng ta luôn luôn phải rèn luyện bản thân để mình có thể trở thành một con người có ích cho xã hội, chính những điều đó làm cho chúng ta ý thức được trách nhiệm của mình.

Câu tục ngữ trên có ý nghĩa sâu sắc đối với chúng ta, đó là những bài học quý báu được chúng ta phát huy và lưu truyền một cách mạnh mẽ, để có được những điều đó chúng ta cần tôn trọng và phát huy truyền thống tôn sư trọng đạo của dân tộc.

Chia sẻ cơ hội 🌿  Nạp Thẻ Ngay Miễn Phí 🌼 Tặng Card Nạp Tiền Ngay Free Mới

Giải Thích Câu Tục Ngữ Không Thầy Đố Mày Làm Nên Ngắn Gọn – Bài 3

Giải Thích Câu Tục Ngữ Không Thầy Đố Mày Làm Nên Ngắn Gọn và súc tích thể hiện qua từng câu văn giúp các em có thể rèn luyện thêm kĩ năng viết của mình.

Trong dân gian ta đã có không ít những câu nói ca ngợi sâu sắc công ơn của người thầy, là người tuyệt vời mang đến cho ta kiến thức,sẵn sàng bồi dưỡng cho ta những bước đi vững chắc để đến tương lai. Có thể nói tất cả thông điệp về vai trò của họ nằm trọn vẹn trong câu tục ngữ dân gian“không thầy đố mày làm nên”, đây là hoàn toàn là những người “làm cha, làm người mẹ thứ hai” đáng được tôn vinh, trân trọng từ chúng ta.

Từ lâu, song hành với sự phát triển, sự thành công của con người, luôn có những bóng dáng người thầy, người cô đứng đằng sau hỗ trợ nhiệt tình. Có thể nói sự học của con người ta là cả một chặng đường dài, đánh dấu từ khi ta bước sang cái tuổi lớp vỡ lòng, được bước vào ngưỡng cửa mới của cuộc đời, nơi đây ghi dấu cho sự trưởng thành của ta, là nơi ta thu nhận, lĩnh hội những kiến thức, nâng cao cái trải nghiệm sống, sự trải nghiệm về thực tiễn,…

Dưới mái trường, ta sẽ được tiếp xúc với nhiều nguồn kiến thức, chủ đạo nhất là qua lời thầy giảng, những bài học để dễ hiểu hơn, giúp ta giải đáp thắc mắc, người thầy làm nhiệm vụ to lớn truyền những kinh nghiệm, bài học to lớn, những kiến thức về bài học và thiết thực liên hệ với cuộc sống.

Câu tục ngữ có thể nói là một trong những câu nói điển hình, đề cập được người thầy trong việc học, thấy rằng sự thách thức đã thể hiện ở đây qua từ “đố”, không hề cường điệu hóa, mà dựa vào hiện thực, ta có thể thấy điều đấy là dễ hiểu, vì câu thơ cất lên như một lần nữa để tôn vinh người thầy đã không quản khó khăn, ngày ngày tìm hiểu kiến thức mới, rèn cho ta tỉ mỉ đến từng nét chữ, sửa cho ta những bài toán sai, dạy ta cách đọc từng bài văn, câu thơ,…

Rồi qua ngày tháng ta gặp càng nhiều người thầy, dần dà thuận theo đó ta cũng lớn lên, lượng vật chất tinh thần đến với ta ngày càng nhiều, ta càng lĩnh hội được nhiều càng mở mang đầu óc. Vậy họ xứng đáng để ta phải tôn thờ sau cha mẹ của mình- tuy không cho ta hình hài, sự dưỡng dục, tình cảm thân thiết như bố mẹ, nhưng họ đã làm nên kì tích dắt dìu ta đến bến bờ của tri thức nhân loại.

Thử hỏi nếu không có người thầy, những người lái đò thầm lặng đã chở biết bao nhiêu người học sinh vượt sông thành công, thì biết bao giờ ta mới có thể tự vượt qua được, tìm được những động lực, hy vọng mạnh mẽ xé tan những bóng tối của thế giới mù mịt của đói nghèo, dốt nát. Không thể kể hết được những nhân tài đã trưởng thành nhờ sự giáo dục tận tụy của những người thầy ấy, trong truyện và trong cả thực tế.

Tất cả thầy cô đến trong sự học của mỗi con người, đều là những người đáng kính trọng, vì kiến thức họ đem đến giúp ích cho ta xây nên những nền móng vững chắc, bồi đắp kiến thức từng ngày của ta cũng nhờ một phần có họ.. Bên cạnh đó, nhiều thầy cô là những chuyên gia tâm lý bất đắc dĩ cho tâm lý tuổi teen, dễ lắng nghe, chia sẻ với trò, thậm chí còn cưu mang cho trò vượt qua những khó khăn để tiếp tục chặng đường thành người mà không đòi hỏi điều gì,nhưng họ vẫn chỉ thầm lặng đứng bên cổ vũ và dõi theo bước mỗi chúng ta. Điều đó càng làm cho những người thầy càng trở nên cao quý, đáng kính hơn.

Vậy bổn phận của tất cả chúng ta, là luôn phải biết kính trọng những người thầy, người cô đã giúp đỡ ta, nó vừa là thể hiện cho những đạo lý đã thấm đẫm trong lòng dân tộc.

Đặc biệt với một xã hội hiếu học như dân tộc ta, dễ thấy những quan niệm “không thầy đố mày làm nên” của ông cha ta đã nêu lên rõ về vị trí người thầy là vô cùng quan trọng, đúng đắn. Đồng thời lời nhắc nhở ta rằng dù ngày hôm nay, dẫu đã trưởng thành khôn lớn, dù có cất cánh bay đến các phương trời, trở thành người tài, hay không thì trách nhiệm của chúng ta cũng đừng bao giờ quên biết ơn những người thầy đã từng dạy dỗ, dìu dắt ta nên người.

Mời bạn tham khảo 🌠 Chứng Minh Câu Tục Ngữ Lá Lành Đùm Lá Rách 🌠 15 Bài Hay

Giải Thích Câu Tục Ngữ Không Thầy Đố Mày Làm Nên Hay Nhất – Bài 4

Bài văn Giải Thích Câu Tục Ngữ Không Thầy Đố Mày Làm Nên Hay Nhất được SCR.VN chọn lọc và chia sẻ sau đây.

Việt Nam vốn là một quốc gia rất coi trọng hoạt động giáo dục, ngay từ khi đất nước còn đang ở giai đoạn của xã hội phong kiến thì việc học và nhu cầu học không bao giờ thiếu. Ở xã hội xưa thì các cô cậu học trò thường được học chữ, học số qua sự chỉ bảo của những thầy đồ, thầy Nho nghèo.

Và để nhấn mạnh tầm quan trọng của việc giáo dục mà đặc biệt là của người giáo dục thì ông cha ta đã sáng tác câu tục ngữ: “Không thầy đố mày làm nên”. Đây là một câu tục ngữ hay và ý nghĩa khi nhấn mạnh đến vai trò cũng như vị trí của người thầy trong việc dạy và học cũng như trong hoạt động giáo dục nói chung.

Con người ta sinh ra không ai tự có khả năng nhận thức được tất cả mọi thứ và dù có tự nhận thức được đi nữa thì cũng chưa chắc được rằng những nhận thức đó là đúng đắn. Trong những trường hợp như vậy, sự xuất hiện và dạy dỗ của một người thầy là vô cùng quan trọng vì thầy là người truyền tải cho chúng ta những kiến thức, những bài học hấp dẫn, đúng đắn, định hướng cho chúng ta những con đường đi phù hợp. Nói như vậy ta sẽ thấy được vai trò của người thầy.

Trở lại với câu tục ngữ “Không thầy đố mày làm nên”, đây là một câu tục ngữ khẳng định vai trò, vị trí của người thầy giáo đối với việc học, song cũng là lời nhắc nhở đầy chân thành, nghiêm khắc của ông cha ta đối với những thế hệ hậu bối, những người học sau này.

“Thầy” là người thầy giáo, tên gọi của chung của những người làm nghề dạy học. Ngay tiếng thầy cũng đã thể hiện được rõ nét vai trò của người thầy cũng như thái độ kính trọng của ông cha ta với nghề đầy cao quý này. Nếu bố mẹ là người sinh ra ta, cho ta sự sống và nuôi dưỡng ta nên người thì thầy giáo lại là người truyền dạy cho ta những tri thức, hiểu biết cần thiết. Người dạy dỗ ta nên người, thầy cũng là cầu nối đưa ta đến với thành công sau này. Trong cuộc sống vốn cần rất nhiều những hiểu biết, những kỹ năng, bởi chỉ có như vậy thì chúng ta mới có thể tồn tại, phát triển, chinh phục tự nhiên theo ý muốn của mình.

Và để có những kiến thức, kĩ năng đó, ta cần đến một người thầy. Vì thầy không chỉ là thế hệ tiền bối của chúng ta mà còn là những người có rất nhiều am hiểu, có tri thức và những kỹ năng cần thiết mà ta cần. Người thầy cũng là người sẵn sàng sẻ chia những hiểu biết, những tri thức ấy mà không hề vụ lợi cho riêng mình. Và khi đã có những tri thức thì con người sẽ suôn sẻ, thuận lợi hơn trong cuộc sống vì mọi thứ đó ta ít nhiều đã được học, những kiến thức học được cũng có thể mang vào để vận dụng cho thực tế ấy.

Ví dụ những người học trò khi xưa đi đến những trường làng học những vị danh nho tài ba vì mong muốn có thêm những hiểu biết, mà cao hơn nữa là có thể đỗ đạt làm quan, làm rạng danh dòng họ, khẳng định được tài năng của bản thân.

Hay đối với những cậu bé chăn trâu, những cậu bé nghèo thường xuyên nấp vào những khe hở của trường học, để học lỏm những tri thức mà thầy giảng cho những bạn gia đình có điều kiện khá giả hơn. Họ học lỏm vì lòng ham học và vì mong có cái chữ,, vừa là để cho bằng bạn bằng bè, vừa là để sau này có thể thoát khỏi cái đói, cái khổ, mong một cuộc sống tốt đẹp hơn.

Từ “mày” trong câu ca dao là chỉ những người học sinh, đúng hơn là những người đã từng được nhận sự giáo dục của người thầy. Đây là cách nói nôm na, dân dã. Câu tục ngữ “Không thầy đố mày làm nên” khuyên bảo sâu sắc, nhắc nhở sâu sắc những thế hệ học sinh phải biết tôn trọng và ghi nhớ những công lao to lớn của người thầy.

Những người thầy dạy dỗ chúng ta một cách tận tình, chu đáo, họ dành hết nhiệt huyết cho những cô cậu học trò nhỏ bé của mình, truyền tải hết những hiểu biết mà mình có cho học sinh. Mục đích của việc giảng dạy này không hề vụ lợi hay mong muốn một sự đáp trả, họ chỉ mong sao cho những học trò của mình có thể tiến bộ, lớn khôn thành người và mang những tri thức mà mình đã truyền dạy đó để làm những công việc có ích cho cuộc đời cũng như cho chính cuộc sống của họ.

Chính sự vô tư trong hành động, cao cả trong tấm lòng yêu thương vị tha ấy mà người thầy từ xưa đến nay, dù trong bất kỳ thời đại nào, khi đất nước có chiến tranh hay khi đã hòa bình thì vẫn là những người được coi trọng nhất trong xã hội.

Chẳng những thế mà Bác Hồ vĩ đại của chúng ta đã từng ca ngợi đầy chân tình về người thầy và nghề giáo : “Nghề giáo là nghề cao quý nhất trong những nghề cao quý”. Nghề giáo là nghề cao quý nhất trong những nghề cao quý, người thầy là người được kính trọng trong xã hội, bởi đối tượng mà họ “làm việc” chính là con người.

Việc đào tạo, giáo dục con người chẳng phải nhân văn, nhân đạo lắm sao?. Trở lại với câu tục ngữ này ta có thể thấy được tính đúng đắn, chuẩn xác của nó, xuất phát từ chính những hành động cao cả mà những người thầy dành cho những học trò của mình mà người học trò như một lẽ tất yếu cần biết yêu thương, kính trọng những người thầy cô của mình.

Đón đọc tuyển tập 💕 Chứng Minh Câu Tục Ngữ Đi Một Ngày Đàng Học Một Sàng Khôn ❤️️ Hay Nhất

Văn Mẫu Giải Thích Câu Tục Ngữ Không Thầy Đố Mày Làm Nên – Bài 5

Văn Mẫu Giải Thích Câu Tục Ngữ Không Thầy Đố Mày Làm Nên giúp các em có thêm nhiều tài liệu tham khảo hữu ích để chuẩn bị cho kì thi của mình.

Nếu cha mẹ có công ơn sinh thành thì thầy cô chính là những người lái đò đưa chúng ta đến được bến bờ ước mơ. Thầy cô đã truyền ngọn lửa kiến thức và dạy ta bao điều hay lẽ phải. Vì vậy, ghi nhớ công lao dạy dỗ của thầy cô chính là truyền thống đạo lí tốt đẹp mà nhân dân ta luôn đề cao. Câu tục ngữ “Không thầy đố mày làn nên” đã khẳng định vai trò to lớn của người thầy trong cuộc đời của mỗi học sinh. Đó cũng là lời nhắc nhở thế hệ con cháu phải uống nước nhớ nguồn, kính trọng và biết ơn thầy cô giáo.

Câu tục ngữ giản dị, như một lời hàng ngày của cha ông nói con cháu nhưng có ý nghĩa lớn lao.”Làm nên” ở đây có nghĩa là nên người, biết những điều hay lẽ phải ở đời, biết đối nhân xử thế phù hợp, hiểu được tri thức và ứng dụng vào cuộc sống, làm nên sự nghiệp công danh của mình. Bởi lẽ thầy là người có kiến thức sâu rộng, biết cách truyền tải đến học sinh; thầy còn là chuẩn mực cho đạo đức và nhân cách cao đẹp và được cả xã hội coi trọng.

Bên cạnh cha mẹ, thầy cô chính là những người sẽ theo sát từng học sinh để chỉ dạy và uốn nắn cả về tri thức và hình thành nhân cách trong mỗi con người. Vì vậy, nếu “không thầy” , không được dạy dỗ thì con người khó có thể đi đến thành công hoặc đến được thành công sẽ gặp không ít gian khó, vất vả.

Trong cuộc sống, mỗi chúng ta đều có những người thầy người cô đáng kính. Là ngày đầu tiên bước vào lớp 1 rụt rè, cô đã nắm lấy bàn tay và động viên ta cần mạnh mẽ đi lên. Đó là người đã dạy dỗ ta từng nét chữ, phép tinh và khích lệ tinh thần mỗi học sinh khi gặp phải bài toán khó cần biết vượt khó vươn lên. Thầy cô còn dạy dỗ ta biết cư xử với ông bà, cha mẹ sao cho đúng mực.

Chắc hẳn bạn sẽ không thể quên nụ cười hiền từ và những giọt mồ hôi thầy cô đã rơi trên bục giảng, bao vất vả ấy cũng chỉ vì muốn học trò ngày sau nên người. Thầy cô luôn bên cạnh ta, mừng vui với mỗi thành tích ta đạt được và luôn an ủi, động viên khi ta vấp ngã. Và rồi mỗi chuyến đò sang sông, thầy cô vẫn ở nơi đó ngóng trông từng bước đi của mỗi học trò. Công ơn trời bể ấy làm sao ta có thể đáp đền cho hết.

Chắc hẳn chúng ta chưa quên câu chuyện về cậu bé Mạc Đĩnh Chi trong lịch sử. Một cậu bé nhà nghèo, người đen đủi, xấu xí. Hàng ngày cậu vào rừng kiếm củi giúp đỡ cha mẹ. Các bạn được đến trường còn cậu vì nhà nghèo, nên chỉ dám đứng ngoài cửa nghe thầy giảng. Cảm động trước tinh thần hiếu học của cậu học trò nghèo, thầy đồ đã cho cậu vào lớp ngồi học.

Để rồi sau này, Mạc Đĩnh Chi trở thành người học rộng tài cao, thi đỗ trạng nguyên. Như vậy, tài năng là khả năng trời phú cho mỗi chúng ta và chính thầy cô là người khơi dậy tài năng và giúp học trò thành đạt trên bước đường tương lai của mình.

Câu tục ngữ đề cao vai trò của người thầy, tuy nhiên chúng ta cần hiểu đúng rằng để đi đến thành công cần có sự nỗ lực học tập của mỗi người. Bởi dù thầy có truyền dạy chúng ta bao tri thức hay nhưng bản thân chúng ta ỉ lại vào thầy cô, không chịu cố gắng và tự học thì bao công lao của thầy cô cũng không còn tác dụng.

Có ai đó từng nói, người thầy giống như ngọn nến sáng, luôn cháy hết mình để soi đường đi cho người khác. Câu tục ngữ trên đã răn dạy chúng ta cần phải ghi nhớ công ơn dạy dỗ, bao vất vả hi sinh của thầy cô. Họ là người hướng dẫn tri thức, tự thân chúng ta cần nỗ lực để nắm lấy tri thức và vận dụng vào cuộc sống. Mỗi người cần tích cực học tập, nuôi dưỡng những ước mơ và hoài bão tốt đẹp cho mình, thầy cô sẽ chắp thêm đôi cánh rộng mở để chúng ta tự tin hơn khi bước vào cuộc sống.

Câu tục ngữ đã thể hiện tinh thần tôn sư trọng đạo, truyền thống hiếu học của nhân dân ta. Câu tục ngữ đó nhắc nhở mỗi người cần nuôi dưỡng lòng biết ơn, kính trọng người thầy – những người đã dẫn dắt chúng ta đi đến thành công trong cuộc sống.

Gợi Ý Bài 🌼 Giải Thích Câu Tục Ngữ Uống Nước Nhớ Nguồn ❤️️ 15 Mẫu

Bài Văn Giải Thích Câu Tục Ngữ Không Thầy Đố Mày Làm Nên Đơn Giản – Bài 6

Bài Văn Giải Thích Câu Tục Ngữ Không Thầy Đố Mày Làm Nên Đơn Giản được nhiều bạn đọc quan tâm đến sau đây.

Từ khi sinh ra mỗi con người chúng ta đều phải có người thầy dìu dắt, người thầy đầu tiên chính là bố mẹ, ông bà, các anh chị em trong gia đình. Những người thân yêu xung quanh chúng ta dạy cho chúng ta biết đến thế giới bao la bên ngoài, từ đó con người dần dần hình thành ý thức tính cách, phát triển cả về thể chất lẫn tinh thần. Nếu không có thầy con người sẽ không phát triển được cũng như tục ngữ có câu “Không thầy đố mày làm nên”.

Trong xã hội, người thầy có một vai trò rất quan trọng trong việc tu dưỡng, rèn luyện, hình thành, phát triển, hoàn thiện nhân cách của mọi lứa tuổi học sinh. Câu tục ngữ “Không thầy đố mày làm nên” mang hình thức thách đố nhưng bản chất lại là câu khẳng định, mang cấu trúc kiểu phủ định, thuộc loại câu hỏi tu từ. Hai từ: “thầy” – “mày”, từ “mày” không mang ý nghĩa hạ thấp giá trị của học sinh mà để đi liền với chữ “thầy” để tạo vần và dễ nhớ.

Câu tục ngữ nói lên vai trò quan trọng của người thầy trong nền giáo dục nhân loại gắn liền sự nghiệp trồng người, đồng thời nhắc nhở mỗi người phải biết ơn, kính trọng thầy cô giáo. Không chỉ vậy, câu tục ngữ còn mang giá trị truyền thống “tôn sư trọng đạo” của dân tộc Việt Nam từ xưa đến nay.

Thầy không chỉ là người dạy dỗ truyền đạt những kiến thức mà còn là dạy cho ta đạo đức, phẩm chất, giá trị mỗi con người. Học chữ, học làm người, học làm việc, tất cả mọi cái đều phải có thầy. Có thể nói thầy như thế hệ đi trước, trải qua biết bao kinh nghiệm trong cuộc sống, nay truyền thụ lại kiến thức cho học sinh, mở đường chỉ lối, giúp ta có con đường đúng đắn nhất để đi.

Công lao đó không gì sánh nổi. Những ngày đầu tiên bước vào lớp, thầy đã dìu dắt, dạy dỗ, chỉ bảo từng chút một để chúng ta làm quen với những chữ cái, con số. Thầy dạy học đếm, học viết, học đánh vần. Bước lên lớp cao hơn thì thầy dạy chúng ta những điều sâu sắc hơn, giới thiệu giải thích về thế giới bên ngoài để chúng ta định hình được. Suốt quá trình học tập thì thầy là người luôn sát cánh bên ta, trợ giúp, nâng đỡ, chắp cánh cho những ước mơ bay vào tương lai.

Chúng ta có được như ngày hôm nay cũng chính là do sự dìu dắt, dạy dỗ, sự nỗ lực hết mình của thầy cô. Thầy truyền thụ kiến thức, rèn giũa những phẩm chất cao quý tốt đẹp trong mỗi con người chúng ta để chúng ta trở thành những viên kim cương sắc bén, những viên ngọc đã được gọt giũa, có thể toả sáng trong đường đời.

Câu tục ngữ ngầm nhắc nhở chúng ta hãy biết kính trọng, biết ơn người thầy ở mọi lúc mọi nơi, hình ảnh của người thầy phải đi vào sự tôn kính trong mỗi chúng ta. Hãy biết vận dụng vốn kiến thức của thầy đã truyền thụ kết hợp với khả năng vốn có của bản thân để tạo nên một sự thành đạt rực rỡ trong cuộc đời của mình. Đó chính là những gì thầy mong muốn, gửi gắm niềm tin ở ta. Và nó cũng thể hiện lòng tôn kính một cách sắc nét nhất đối với thầy.

Câu tục ngữ chính là sự đúc kết từ kinh nghiệm của ông cha ta, nhắc nhở con người hãy hiểu được vai trò giá trị của người thầy, hãy biết suy nghĩ một cách toàn diện nhất để có những thái độ bộc lộ sự kính trọng đối với thầy, không chỉ là lời nói, mà còn bằng hành động. Hãy thể hiện rằng, chúng ta là những con người văn minh, biết đạo lý làm người “uống nước nhớ nguồn” và xứng đáng là con rồng cháu tiên.

Giới Thiệu Bài 🌼 Giải Thích Câu Tục Ngữ Thất Bại Là Mẹ Thành Công ❤️️15 Bài Hay

Giải Thích Câu Tục Ngữ Không Thầy Đố Mày Làm Nên Chi Tiết – Bài 7

Bài văn Giải Thích Câu Tục Ngữ Không Thầy Đố Mày Làm Nên Chi Tiết giúp các em có thể học hỏi và trau dồi thêm cho mình nhiều kiến thức hay trong cuộc sống.

Từ ngàn xưa, các bậc tiền nhan đi trước luôn luôn gìn giữ những nét truyền thống “tôn sư trọng đạo”. Người ta luôn luôn ý thức được rằng để có được trò giỏi thì không thể không nhắc nhớ đến công lao của các thầy cô. Câu tục ngữ “Không thầy đố mày làm nên”dường như cũng đã nhằm khẳng định vai trò của người thầy trong công tác giáo dục và nhắc nhở con cháu phải biết ơn, cũng như phải biết kính trọng thầy đã dạy mình

Ngày nay, khi chúng ta bước sang với một thời đại mới mà khoa học kĩ thuật và nhu cầu vật chất của con người, của xã hội như ngày càng đang phát triển mạnh thì ta cần hiểu lời dạy trên như thế nào cho đúng?

Câu tục ngữ trên quả thật là giản dị nhưng ta cũng nên hiểu cho chính xác ý nghĩa của nó. “Làm nên” ở đây chúng ta phải hiểu nó có nghĩa là có được sự nghiệp, thành đạt công danh. Cũng chính như vậy, nếu không có người thầy thì người trò không thể nào thành đạt được. Câu tục ngữ quả thật như một lời thách thức “đố mày”, đồng thời cũng là lời răn dạy mang tính khẳng định vị trí, vai trò của người thầy trong sự thành đạt, và cũng như là sự làm được việc của người trò.

Thật vậy, chính người thầy là người cung cấp kiến thức, người thầy dường như cũng đã hướng dẫn mở mang trí óc cho ta biết để ta biết được những điều hay, điều lạ. Khi mà mỗi chúng ta còn bé thơ, khi lần đầu tiên đến trường, thầy là người cầm tay ta nén nót từng chữ cái, đánh vần từng con số rồi dạy cho ta đọc vần, đọc chữ… dần dần ta mới có được những kiến thức, những hiểu biết cao hơn, rộng hơn như ngày hôm nay.

Qủa thật ta như biết được những công ơn ấy có thể sánh với công ơn sinh thành dưỡng dục của cha mẹ. Có lẽ chính là bởi cha mẹ có công sinh ta ra và nuôi dưỡng ta khôn lớn còn người thầy có công “khai hóa” trí não ta, và dường như cũng đã dẫn dắt ta đến một tương lai tươi sáng.

Trước đây, nếu như mà chúng ta theo lối học khoa bảng, người học trò hoàn toàn phụ thuộc vào một người thầy. Thầy dạy gì, trò học nấy. Người thầy được đánh giá chính là người quyết định tài năng và sự thành đạt của người trò. Và cũng chính bởi vậy mới có Nguyễn Dữ học trò của Nguyễn Bỉnh Khiêm, Phạm Sư Mạnh học trò của thầy Chu Văn An…. đã làm rạng danh cho người thầy. Cho nên ông cha ta dạy: “Không thầy đố mày làm nên” là không sai.

Cho đến thời đại ngày nay, để phù hợp với thời đại tiến bộ của khoa học, việc học tập có nhiều thay đổi. Người học trò cùng một lúc luôn luôn phải học nhiều môn học và được nhiều thầy giảng dạy, cũng như đã hướng dẫn hơn. Giờ đây, ta như thấy được chính những người thầy đóng vai trò chủ đạo, nghĩa là chỉ truyền đạt kiến thức. Thầy là người đã hướng dẫn cho người học trò học tập nghiên cứu.

Và kiến thức ấy có được tiếp thu, đồng thời cũng như đã áp dụng thực hành tốt hay không là ở vai trò của người học trò. Như vậy ta như thấy được bản thân người học trò cũng cần phải tự chủ động để học để có kết quả tốt. Người giáo viên lúc này đây dường như chỉ đứng với vai trò là người dẫn dắt mà thôi. Nhưng nếu như không có sự chỉ hướng và có những lời khuyên của phái người thầy thì con người cũng rất khó có được những thành công.

Thực tế đáng buồn thay biết bao nhiêu, ta như thấy được chính trong xã hội ta còn biết bao kẻ “ăn cháo đá bát”. Họ dường như cũng đã quên công ơn của thầy cô giáo, những người đã từng dạy dỗ, rèn luyện họ nên người. Ta như thấy được tất cả những hạng người ấy đáng để cho người đời chê trách và phê phán. Thậm chí còn có những kẻ đối xử tệ bạc với thầy cô như chửi mắng,thậm chí lại hành hung làm xúc phạm đến danh dự, và xúc phạm cả đến nghề nghiệp của thầy cô giáo. Phải chăng đây là hành động biết ơn của những hạng người thật không có một chút đạo đức nào.

Trong xã hội ngày nay, ta như thấy được những người thầy cũng được hiểu theo nghĩa rộng hơn – những người “dạy nghề”. Bởi lẽ rằng đâu nhất thiết sự thành đạt “làm nên” của người học trò đều phải là tấm bằng. Chỉ cần trong cuộc sống họ không phạm pháp và thực sự thấy hạnh phúc, làm được những điều cho đời thì đó cũng chính là thành công của người thầy và thành công của chisng người đó rồi.

Qủa thật ta như thấy được chúng ta như biết ơn thầy, yêu kính thầy là nghĩa vụ thiêng liêng của những ai đã trải qua cuộc đời làm người học trò.Và ta như thấy được cũng chính là tình cảm không thể thiếu được ở mỗi người chúng ta. Câu tục ngữ “Không thầy đố mày làm nên” mãi mãi là lời nhắc nhở, cũng như sẽ được giáo dục sâu sắc về việc rèn luyện nhân cách đạo đức cho thế hệ trẻ hiện nay.

Gợi ý cho bạn 💧 Giải Thích Câu Tục Ngữ Có Chí Thì Nên ❤️️ 15 Bài Văn Mẫu Hay

Giải Thích Câu Tục Ngữ Không Thầy Đố Mày Làm Nên Ngắn Hay – Bài 8

Giải Thích Câu Tục Ngữ Không Thầy Đố Mày Làm Nên Ngắn Hay được nhiều bạn đọc quan tâm và chia sẻ rộng rãi sau đây.

Trong xã hội, người thầy mang một vai trò rất quan trọng trong việc giáo dục nhân cách của lứa tuổi học sinh. Điều đó cũng được ông cha ta quan niệm, khẳng định từ hàng nghìn đời nay. Chính vì vậy trong kho tàng tục ngữ Việt Nam có câu: “Không thầy đố mày làm nên”.

Câu tục ngữ trên mang hình thức thách đố nhưng bản chất lại là câu khẳng định, nó còn mang cấu trúc kiểu phủ định, thuộc loại câu hỏi tu từ. Hai từ: “thầy” – “mày”, từ “mày” không có ý nghĩa hạ thấp giá trị học sinh mà để đi liền với chữ “thầy” cho vần và dễ nhớ. Câu tục ngữ này nêu lên vai trò quan trọng của người thầy đối với nền giáo dục và học sinh, đồng thời cũng nhắc nhở chúng ta phải biết ơn, kính trọng thầy cô giáo. Không chỉ vậy, câu tục ngữ này còn mang giá trị truyền thống tôn sư trọng đạo của dân tộc Việt Nam từ rất lâu đời.

Suốt quá trình học tập thì thầy là người luôn sát cánh bên ta. Không một người học sinh nào có thể thành đạt vào đời mà không có sự kèm cặp của thầy. Tất nhiên là nếu thầy dạy cho chúng ta mà chúng ta không biết tiếp nhận, không biết vận dụng thì công sức của thầy cũng chỉ là không.

Chính vì vậy chúng ta cần phải biết rằng tâm huyết của thầy dành cho chúng ta là hết mình nên chúng ta cũng phải nỗ lực, cố gắng, chịu khó để không phụ lòng những công ơn đó. Công lao của thầy đối với sự nghiệp sau này của học sinh là vô cùng lớn, nó chính là mầm mống của sự thành đạt. Khi một người thầy hết lòng vì học sinh thì đó chính là niềm đam mê yêu nghề của thầy và cũng là tư tưởng lớn trong nền giáo dục.

Nói tóm lại câu tục ngữ này muốn nói với chúng ta một điều sâu sắc nhất. Đó chính là hãy hiểu được vai trò giá trị của người thầy, hãy biết suy nghĩ một cách toàn diện nhất để có những thái độ bộc lộ sự kính trọng đối với thầy, không chỉ là lời nói, mà còn bằng hành động. Hãy thể hiện rằng, chúng ta là những con người văn minh, biết đạo lý làm người và xứng đáng là người con đất Việt.

Tham Khảo 🌼 Giải Thích Các Câu Tục Ngữ Về Thiên Nhiên ❤️️ Hay Nhất

Giải Thích Câu Tục Ngữ Không Thầy Đố Mày Làm Nên Đặc Sắc – Bài 9

Giải Thích Câu Tục Ngữ Không Thầy Đố Mày Làm Nên Đặc Sắc giúp các em có thể nắm vững được phương pháp làm bài văn hấp dẫn.

Dân tộc Việt Nam có truyền thống hiếu học. Vai trò của người thầy luôn được đề cao. Tục ngữ có câu “Không thầy đố thầy làm nên” nói lên vai trò quan trọng dạy dỗ của người thầy.

Thầy là người truyền đạt kiến thức cho ta. Người thầy có tầm quan trọng rất lớn, là yếu tố tác động trực tiếp đến quá trình học tập và rèn luyện của người học sinh. Câu tục ngữ đã đề cao vai trò của người thầy cũng là đề cao việc học tập. Bất cứ điều gì cũng phải học để có kiến thức, có kinh nghiệm. Học trong nhà trường và thực tiễn cuộc sống.

Trong xã hội phong kiến, vai trò của người thầy được đặt ở vị trí cao. Theo thứ bậc trong xã hội phong kiến “quân, sư, phụ” mà người quân tử luôn phải ghi nhớ. Vị trí của người thầy còn cao hơn cả người cha. Thầy là người truyền đạt kiến thức Nho giáo, lễ giáo phong kiến. Người học trò ngoài học lễ nghĩa ra còn mong muốn đạt công danh “vượt vũ môn” . Do đó, người học phụ thuộc hoàn toàn vào người thầy.

Nhiều người thầy là tấm gương đạo đức như Chu Văn An, Nguyễn Đình Chiểu… Sở dĩ có truyền thống quý báu đó cũng là vì nhận thức sâu sắc tầm quan trọng, vai trò của người thầy. Bất kì kiến thức nào, kinh nghiệm nào cũng là kết quả của trí tuệ đúc rút qua nhiều năm, nhiều thế hệ. Vì vậy, việc học tập là quan trọng và cần thiết. Không có thầy dạy thì không nắm được tri thức của nhân loại.

Trong tuổi ấu thơ của chúng ta, thầy là người cầm tay nắn nót từng nét chữ đầu đời. Thầy Chu Văn an dạy nhiều học trò thành tài, đỗ đạt thành quan giúp nước. Khi thầy được mời vào triều, hai người học trò lễ phép đứng hầu, các quan khác chức danh thấp hơn thấy vậy không dám ngồi. Từ đó cho chúng ta thấy, thầy giúp cho người học trò thành tài và lễ phép. Người học trò tôn trọng, ghi nhớ công ơn dạy bảo.

Kiến thức ngày nay vô cùng vô tận. Thầy là người đi trước, đúc kết kinh nghiệm có được mà truyền dạy cho chúng ta. Nếu ta không được thầy dạy thì gặp khó khăn vất vả và có khi thất bại. “Thầy” không nên chỉ hiểu theo nghĩa hẹp, bó gọn trong phạm vi nhà trường, Trong cuộc sống, những người tài giỏi giàu kinh nghiệm chỉ bảo, dẫn dắt chúng ta đến là người “thầy”. Vì thế nhân dân ta có câu “nhất tự vi sư, bán tự vi sư”.

Học thầy không có nghĩa là “thầy bảo sao làm vậy”, mà phải biết kết hợp với sự nỗ lực của bản thân mới đạt được kết quả tốt đẹp. Ngoài việc học trong nhà trường, chúng ta cần tìm hiểu thêm những thông tin có liên quan đến sự giảng dạy của thầy. Chẳng hạn như, tìm hiểu thông tin trên sách báo, mạng Internet…

Bên cạnh việc học thầy phải học bạn “học thầy không tày học bạn” và học cả những người xung quanh, học tập một cách toàn diện. Ngoài tác động của người thầy, còn có những yếu tố gia đình, bạn bè, xã hội cũng không kém phần quan trọng, vì thế không nên tuyệt đối hóa vai trò của người thầy.

Câu tục ngữ “không thầy đố mày làm nên” không ai cũng có thể hiểu hết. Nhất là thế hệ trẻ ngày nay, có một bộ phận không lo học tập chỉ biết ăn chơi đua đòi. Họ xem sự giảng dạy của thầy cô là trách nhiệm và thơ trước sự dạy bảo đó. Thầy cô và học sinh có khoảng cách. Học sinh rụt rè khi bày tỏ quan điểm trước thầy cô. Học sinh cần có sự tranh luận trong quá trình học tập với thầy cô để có sự tác động hai chiều, không phải là một chiều thụ động. Thầy cô sẽ tận tình giải thích từ đó người học sẽ nhanh chóng tiếp thu kiến thức.

Học trò còn thiếu sự tôn trọng trong cách xưng hô với thầy cô. Họ đặc biệt dành cho người dạy dỗ mình. Trong đó có biệt danh tốt, thầy cô chấp nhận vì cảm thấy có sự gần gũi. Hai người xem nhau như bạn và thoải mái bày tỏ với nhau. Nhưng cũng có những biệt danh xấu dùng để trêu chọc về thầy cô khi trò chuyện, điều đó là một việc làm xấu cần loại bỏ.

Chỉ có một lời chê trách khi lười học bị điểm kém mà có hiện tượng trò đánh thầy hay tạt axit người dạy bảo mình mà phương tiện báo chí nêu gần đây. Những hành động đó thật đáng phê phán, chúng ta cần hiểu lời chê trách đó chỉ muốn động viên trong học tập vì thầy cô có quan tâm đến ta.

Câu tục ngữ sẽ mãi mãi có giá trị không phải hiện nay mà cả thế hệ mai sau. Đây là truyền thống tốt đẹp của dân tộc ta.

Xem nhiều hơn 🌼 Giải Thích Câu Tục Ngữ Cái Răng Cái Tóc Là Góc Con Người ❤️️ 11 Mẫu

Giải Thích Câu Tục Ngữ Không Thầy Đố Mày Làm Nên Sinh Động – Bài 10

Giải Thích Câu Tục Ngữ Không Thầy Đố Mày Làm Nên Sinh Động, cùng đón đọc bài văn mẫu được chia sẻ sau đây.

Việt Nam là một dân tộc có nhiều truyền thống quý báu. Một trong số đó là tôn sư trọng đạo. Câu tục ngữ “Không thầy đố mày làm nên” chính là lời nhắc nhở sâu sắc về truyền thống này.

Câu tục ngữ tuy có phần ngắn gọn, đơn giản nhưng lại vô cùng súc tích, mang nặng ý nghĩa giáo huấn. Thầy là những người đã dạy dỗ, giáo dục cho chúng ta. Còn “làm nên” chính là tạo dựng được sự nghiệp, có công danh và sự nghiệp lớn, nói đơn giản đó chính là đạt được đến thành công, thu hái được hoa thơm trái ngọt.

Như vậy “Không thầy đố mày làm nên” nhằm khẳng định vai trò của người thầy giáo trong cuộc sống. Từ những bước đơn sơ ban đầu đến những bước ngoặt quan trọng, dẫn dắt ta đi đúng đường, đúng hướng thì ta sẽ không bao giờ có cơ hội nhìn thấy tương lai tươi sáng chứ chưa nghĩ đến chuyện đạt được tới thành công.

Trải qua bao thời đại, câu tục ngữ vẫn luôn đúng vì người thầy vẫn mãi mang trên vai những trọng trách cao cả, ý nghĩa. Người thầy trên trường lớp dạy cho ta biết bao kiến thức mà còn cả những bài học về cuộc sống. Những kiến thức đó giúp ta hòa nhập, bước vào đời, ứng dụng vào cuộc sống và phục vụ cho chính bản thân mình.

Đồng thời thầy cô còn dạy cho ta điều hay lẽ phải, dạy ta những bài học đạo đức, chỉ bảo ta cách sống sao cho đúng đạo lý làm người. Những ước mơ của bao thế hệ người học sinh cũng do bàn tay thầy ươm mầm hạt giống, ngày ngày tưới tắm và chăm sóc, để rồi cho chúng ta có điều kiện và cơ hội hiện thực hóa ước mơ của mình. Với bất cứ người học sinh nào, thầy cô cũng định hướng ước mơ, tôn trọng và động viên, tiếp thêm sức mạnh cho các em.

Chính vì vậy phải có ý thức kính trọng và biết ơn với thầy cô. Hãy luôn ghi nhớ những lời răn dạy của thầy cô để rồi nhắc nhở bản thân phải học tập và làm việc sao cho xứng đáng một người con ngoan, trò giỏi, không phụ lòng mong mỏi, kỳ vọng của thầy cô. Những người không biết tôn trọng thầy cô chính là những người vô đạo đức, vô văn hóa, đáng lên án, đặc biệt họ sẽ không bao giờ có được thành công trong cuộc sống.

Như vậy, “Không thầy đố mày” làm nên là một lời khuyên vô cùng đúng đắn. Chúng ta hãy luôn ghi nhớ câu tục ngữ này như một lời khuyên quý giá dành cho bản thân.

Tìm hiểu hướng dẫn 🌹 Kiếm Thẻ Cào Miễn Phí 🌼 Kiếm Tiền Online Kiếm Thẻ Cào

Giải Thích Câu Tục Ngữ Không Thầy Đố Mày Làm Nên Văn Chọn Lọc – Bài 11

Bài văn Giải Thích Câu Tục Ngữ Không Thầy Đố Mày Làm Nên Văn Chọn Lọc sẽ giúp các em học sinh tham khảo cách hành văn hay và cách dùng từ ngữ sáng tạo.

Trong việc tiếp thu trí thức của nhân loại thì người thầy chính là người cầu nối tri thức của nhân loại cho chúng ta. Có lẽ chính vì thế mà người ta luôn luôn coi trọng người thầy ở trong xã hội là bởi vậy. Vì vai trò to lớn của người thầy rất quan trọng nên người xưa cũng đã đúc kết ra một chân lý cũng rất hay đó chính là câu tục ngữ “Không thầy đố mày làm nên”.

Câu tục ngữ “Không thầy đố mày làm nên” nêu lên vai trò quan trọng của người thầy đối với nền giáo dục và học sinh. Và ta như thấy được đồng thời cũng nhắc nhở chúng ta phải biết ơn, kính trọng thầy cô giáo.

Thầy được biết đến là người không chỉ là người dạy dỗ chúng ta về kiến thức mà còn là người dạy ta đạo đức, đồng thời cũng chính là những phẩm chất, giá trị mỗi con người. Vấn đề như học chữ, học làm việc, tất cả mọi cái học đều phải có thầy dạy dỗ chỉ bảo thì mới có thể hoàn thành được êm xuôi. Và cũng không hề sai khi người ta nói được rằng, có thể thấy được thầy chính là những thế hệ đi trước, trải qua biết bao kinh nghiệm trong cuộc sống và đã có những kiến thức nhất định rồi và nay truyền thụ lại kiến thức cho học sinh, mở đường chỉ lối, giúp ta có con đường đúng đắn nhất để đi. Công lao đó không gì sánh nổi.

Những ngày đầu tiên bước vào lớp, thầy lúc này đây dường như cũng đã dìu dắt, dạy dỗ, chỉ bảo. Người thầy cũng đã chúng ta dạy học đếm, học viết, học đánh vần. Và cho đến việc cứ lên lớp cao, thầy dạy cho chúng ta những điều sâu sắc. Suốt quá trình học tập thì thầy là người luôn sát cánh bên ta, trợ giúp, nâng đỡ, chắp cánh cho ta bay vào tương lai. Cũng có thể nói được rằng không có một người học sinh nào có thể thành đạt nếu như không có vai trò của người thầy.

Mỗi người chúng ta có được ngày hôm nay cũng chính là do sự dìu dắt của thầy. Thầy dường như cũng đã truyền thụ kiến thức, rèn giũa những phẩm chất cao quý tốt đẹp trong mỗi chúng ta để ta như lại trở thành những viên kim cương sắc bén, đã được gọt giũa, luôn toả sáng trong đường đời.

Người thầy dường như cũng đã giúp cho chúng ta thêm nhiều điều kiến thức thật bổ ích để ta vững tin bước vào cuộc sống với biết bao những khó khăn thử thách. Và người thầy không chỉ để truyền thụ học vấn, kiến thức mà thầy cũng như một người có thể cho bạn được những lời khuyên thật là bổ ích để ta vững tin hơn trong cuộc sống đầy khó khăn này.

Và đúc kết lại ta như thấy được câu tục ngữ “Không thầy đố mày làm nên” như cũng đã muốn nói với chúng ta một điều sâu sắc nhất. Quả thật ta như thấy được qua câu nói này đó chính là hãy hiểu được vai trò giá trị của người thầy, hãy biết suy nghĩ một cách toàn diện nhất và như đã để có những thái độ bộc lộ sự kính trọng đối với thầy. Thực sự mà nói rằng chúng ta không chỉ bày tỏ lòng biết ơn thầy cô bằng lời nói, mà còn bằng hành động. Vì những người thầy xứng đáng được tôn trọng như vậy.

Giới thiệu cùng bạn 🍀 Giải Thích Câu Tục Ngữ Có Công Mài Sắt Có Ngày Nên Kim ❤️️ 15 Mẫu

Giải Thích Câu Tục Ngữ Không Thầy Đố Mày Làm Nên Ấn Tượng – Bài 12

Bài văn Giải Thích Câu Tục Ngữ Không Thầy Đố Mày Làm Nên Ấn Tượng giúp các em dễ dàng trong việc ôn tập cũng như trau dồi thêm cho mình nhiều kiến thức.

Dân tộc ta ngay từ xa xưa đã có truyền thống hiếu học, tôn sư trọng đạo. Đây là nét đẹp đạo lý của dân tộc, bởi người thầy có vai trò to lớn trong việc dạy dỗ, dìu dắt chúng ta nên người. Để khẳng định vai trò người thầy, nhân dân ta có câu: “Không thầy đố mày làm nên”, câu tục ngữ như một lời khẳng định về vị trí, tầm quan trọng của người thầy trong cuộc đời mỗi người, đồng thời nhắc nhở chúng ta phải biết ơn và báo đáp công ơn thầy cô.

Câu tục ngữ thật giản dị, ngắn gọn, mọi ý nghĩa đã được thể hiện rõ trên bề mặt câu chữ. “Làm nên” tức là tạo được sự thành công, làm nên sự nghiệp lớn. Như vậy, nếu không có thầy dìu dắt, chỉ dạy ta từ những bước đi đầu đời thì ta không thể đạt được thành công. Câu tục ngữ là lời khẳng định chắc nịch cùng với hình thức câu như đang thách thức “đố mày” một lần nữa nhấn mạnh vai trò to lớn của người thầy với mỗi người.

Nếu gia đình dạy ta những bài học đầu tiên về đạo đức như kính trọng, lễ phép với người trên thì thầy là người đầu tiên trao truyền cho ta tri thức của nhân loại. Thầy dạy chúng ta biết con chữ, con số, thầy dạy chúng ta về lịch sử, địa lý. Từ ngày đầu tiên đi học với những kiến thức đơn giản đến phức tạp đều do thầy nhọc công dạy dỗ. Thầy là người đã trao cho ta tri thức nền, tri thức cơ sở để sau khi tốt nghiệp chúng ta có thể vận dụng vào đời sống, để nuôi chính bản thân và giúp ích cho xã hội.

Không chỉ dạy kiến thức, thầy còn là người dạy ta những bài học đạo đức, bài học làm người để ta trở thành con người cư xử đúng mực, có văn hóa. Bồi đắp cho ta những tình cảm cao quý như tình thầy trò, lòng yêu quê hương đất nước, sự trung thực, lòng dũng cảm. Nhờ có thầy mà bản thân mỗi người ngày một trưởng thành hơn, tốt hơn.

Thầy còn là người vun đắp những ước mơ, luôn bên cạnh ta cổ vũ động viên để biến ước mơ của ta thành hiện thực. Stephen Hawking nhà thiên tài vật lý và thiên văn với chỉ số IQ 160, ông có niềm yêu thích khoa học và vũ trụ, cùng với lời động viên, tiếp thêm sức mạnh của thầy, ông đã trở thành một trong những nhà khoa học vĩ đại nhất về lý thuyết vũ trụ hố đen.

Ta có thể thấy rằng, trong cuộc đời này chúng ta có thể trở thành một viên ngọc tỏa rạng ánh sáng được hay không chính là nhờ một phần công ơn dạy dỗ, chỉ bảo của các thầy cô. Cũng chính bởi vậy chúng ta phải ghi nhớ công ơn người đã dạy mình nên người. Luôn kính trọng thầy cô, đền đáp công ơn thầy cô.

Đền đáp lớn nhất chính là bản thân mỗi người phải có ý thức học tập, nghiền ngẫm những điều thầy cô dạy, vận dụng chúng vào thực tiễn để trở thành một người thành đạt trong cuộc sống. Thành đạt của học sinh chính là món quà ý nghĩa nhất, quý giá nhất dâng tặng các thầy cô.

Bên cạnh những bạn đã có ý thức học tập chuyên cần, lễ phép với thầy cô giáo vẫn còn nhiều bạn chểnh mảng học tập, thậm chí có thái độ vô lễ. Đây là những hành động đáng lên án, bởi người đã dạy chúng ta nên người, cho ta tri thức mà ta không biết tôn trọng, đền đáp công ơn thì tất yếu sẽ bị mọi người ghét bỏ và khó có thể thành công trong cuộc sống.

Câu tục ngữ ngắn gọn, súc tích nhưng có giá trị thật lâu bền. Không chỉ khẳng định vai trò của người thầy đối với mỗi thế hệ học sinh mà đó còn như một lời nhắc nhở mỗi chúng ta phải biết kính trọng, đền đáp công ơn thầy cô.

Gửi đến bạn 🍃 Chứng Minh Câu Tục Ngữ Tốt Gỗ Hơn Tốt Nước Sơn 🍃 15 Mẫu Ý Nghĩa

Giải Thích Câu Tục Ngữ Không Thầy Đố Mày Làm Nên Văn Ngắn – Bài 13

Giải Thích Câu Tục Ngữ Không Thầy Đố Mày Làm Nên Văn Ngắn sẽ mang đến cho các em thêm nhiều ý văn hấp dẫn để làm bài của mình đạt được điểm cao.

Tôn sư trọng đạo vốn là truyền thống tốt đẹp của dân tộc Việt Nam. Và để nhắc nhở thế hệ sau giữ gìn truyền thống đó, ông cha ta đã có câu tục ngữ: “Không thầy đố mày làm nên”.

Trước hết, đây là một câu tục ngữ dễ hiểu. Cụm từ “làm nên” ở đây có nghĩa là có được công danh, sự nghiệp, thành đạt. Cách nói phủ định “không thầy” nhưng lại mang tính khẳng định, nếu không có người thầy dạy dỗ thì người học trò không thể nào thành đạt được. Với cụm từ “đố mày”, câu tục ngữ giống như một lời thách thức đầy uy lực, đồng thời cũng là lời răn dạy mang tính khẳng định vị trí, vai trò của người thầy đối với sự thành đạt của người học trò.

Người giáo viên được ví với những người lái đò cần mẫn, hết ngày này đến ngày khác, hết năm này đến năm khác chèo lái con thuyền để đưa những khách đi thuyền – học sinh của mình đến với bến bờ của thành công. Trước hết, họ là người hướng dẫn, cung cấp kiến thức, mở mang trí óc cho ta, dạy cho ta những điều hay, điều phải. Khi còn là một đứa trẻ mới bước vào lớp học, thầy cô đã dạy ta từng chữ cái, từng con số. Không chỉ cung cấp những kiến thức bổ ích, thầy cô còn dạy chúng ta cách sống, cách làm người.

Thử hỏi, bất kỳ ai trở nên thành đạt, có công danh sự nghiệp với đời mà không do thầy cô dạy dỗ? Điều đó đã khẳng định được sự đúng đắn của câu tục ngữ trên. Ngày hôm nay, khi xã hội ngày càng phát triển, học sinh có thể tiếp cận được kiến thức một cách chủ động. Nhưng vai trò có của người thầy vẫn còn đó.

Họ là người cung cấp kiến thức nền tảng, hướng dẫn thực hành còn tiếp thu kiến thức để áp dụng thực hành tốt hay không là do ở người học trò. Vai trò của người giáo viên chủ yếu là định hướng cho học sinh nhiều hơn. Nhưng dù ở trong thời đại nào thì chúng ta vẫn không phủ nhận được tầm quan trọng của người thầy.

Quả là “Dưới ánh mặt trời không có nghề nào cao quý hơn nghề dạy học” (Comenxki). Người giáo viên có một vai trò vô cùng quan trọng đối với mỗi con người.

Mời bạn xem nhiều hơn 🌿  Chứng Minh Câu Tục Ngữ Một Con Ngựa Đau Cả Tàu Bỏ Cỏ 🌹 15 Bài Hay

Bài Văn Giải Thích Câu Tục Ngữ Không Thầy Đố Mày Làm Nên Đạt Điểm Cao – Bài 14

Bài Văn Giải Thích Câu Tục Ngữ Không Thầy Đố Mày Làm Nên Đạt Điểm Cao để lại nhiều ấn tượng cho các bạn đọc sau đây với lối văn hấp dẫn và logic.

Tôn sư trọng đạo là một truyền thống tốt đẹp của dân tộc. Bởi vậy mà ông cha ta đã có câu “Không thầy đố mày làm nên” như một lời nhắc nhở gửi gắm đến con cháu.

“Thầy” dùng để chỉ những người có công dạy dỗ, giáo dục chúng ta nên người. Còn “làm nên” có nghĩa là thành công trong sự nghiệp hoặc trở thành những người có ích cho xã hội. Như vậy, “Không thầy đố mày làm nên” ý muốn nói nếu như không có người định hướng đúng đắn, dẫn dắt và chỉ bảo cho ta từng bước đi, từ những bước đơn sơ ban đầu đến những bước ngoặt quan trọng, dẫn dắt ta đi đúng đường, đúng hướng thì ta sẽ không bao giờ có cơ hội nhìn thấy tương lai tươi sáng chứ chưa nghĩ đến chuyện đạt được tới thành công.

Với truyền truyền thống hiếu học, dân tộc Việt Nam luôn coi trọng người thầy. Không chỉ riêng câu tục ngữ trên mà tục ngữ, ca dao Việt Nam ta có nhiều câu hay nói về thầy cô:

“Kính thầy mới được làm thầy”

Hay:

“Muốn sang phải bắc cầu kiều
Muốn con hay chữ phải yêu kính thầy”

Nếu cha mẹ đã có công ơn sinh thành dưỡng dục, còn người thầy sẽ là người khuất sau bước đi của ta, đồng hành và cung cấp cho ta những kho tri thức quý báu để chinh phục những ngọn núi của cuộc đời. Khi đến trường, chúng ta đâu chỉ được học những kiến thức về văn hóa, xã hội mà đó trong từng lời giảng thấm trong câu chữ là tấm lòng của người giáo viên nhân dân mong gửi gắm cho ta những bài học làm người sâu sắc để ta trưởng thành.

Chính vì vậy mà ngày 20 tháng 11 hàng năm đã được lựa chọn là ngày Nhà giáo Việt Nam. Đây là một trong những ngày lễ lớn của dân tộc nhằm tri ân thầy cô giáo – những người lái đò cần mẫn đã đưa biết bao thế hệ học sinh đến với bến bờ của thành công. Có ai qua sông mà không bao giờ phải nhờ đò, có ai lớn lên mà không qua những lời giảng của thầy cô?

Có ai trưởng thành mà không nhớ đến những người dạy dỗ chúng ta năm xưa. Ngay cả đến những vị nguyên thủ quốc gia đứng đầu đất nước, mỗi khi đến dịp lễ 20 tháng 11, họ cũng đều dành những lời tri ân sâu sắc đến những người thầy năm xưa…

Đúng thôi nhưng chưa đủ, bởi bên cạnh thầy cô, con người cũng có thể học được nhiều bài học bổ ích từ người thân, bạn bè hoặc ngay từ một người xa lạ. Bởi vậy mà câu tục ngữ trên có phần hơi tuyệt đối hóa vai trò của thầy cô. Cần hiểu được rằng vai trò của những thầy giáo, cô giáo là quan trọng. Nhưng họ không chiếm tuyệt đối.

Đối với bản thân, em luôn cố gắng học tập thật tốt, vâng lời dạy dỗ của thầy cô để gặt hái được thật nhiều điểm tốt. Bởi đó chính là món quà ý nghĩa nhất để gửi lời cảm ơn đến thầy cô giáo. Tóm lại, câu tục ngữ “Không thầy đố mày làm nên” đã để lại bài học quý giá cho con người. Chúng ta hãy ghi nhớ công ơn của thầy cô – những người lái đò cần mẫn.

Chia sẻ 🌼 Chứng Minh Câu Tục Ngữ Thương Người Như Thể Thương Thân 🌼 15 Bài Văn Hay

Giải Thích Câu Tục Ngữ Không Thầy Đố Mày Làm Nên Và Học Thầy Không Tày Học Bạn – Bài 15

Giải Thích Câu Tục Ngữ Không Thầy Đố Mày Làm Nên Và Học Thầy Không Tày Học Bạn, cùng tham khảo bài văn hay sau đây để hiểu hơn về thông điệp ý nghĩa mà 2 câu mang lại.

Sự học của con người là một con đường kéo dài suốt đời. Trên con đường đó, chúng ta không thể chỉ đi một mình mà cần phải có người dẫn đường chỉ lối, đó chính là người thầy. Vai trò của người thầy trong quá trình học tập rất quan trọng, ông cha ta đã từng nói “Không thầy đố mày làm nên”. Thế nhưng lại cũng có câu nói “Học thầy không tày học bạn”.

Vậy ý nghĩa của hai câu này là như thế nào? Liệu có phải là mâu thuẫn với nhau hay không? Nếu đọc qua chúng ta có thể lầm tưởng hai câu này phủ nhận nhau nhưng nếu suy nghĩ sâu sắc ta có thể thấy được đây là hai quan điểm bổ sung cho nhau để khẳng định vai trò to lớn của của người thầy và bạn bè trong học tập.

Ngay từ buổi đầu đi học, chúng ta đã được dìu dắt bởi các thầy cô giáo. Họ là những người dạy ta không chỉ là tri thức mà còn là ý thức, đạo đức để làm người. Nếu không có thầy cô truyền tải một cách dễ hiểu, cặn kẽ những bài học thì chúng ta rất khó để có thể lĩnh hội được kho tàng kiến thức của nhân loại. Vì thế, câu nói “Không thầy đố mày làm nên” đã khẳng định vai trò quan trọng của người thầy, nếu không có thấy thì chúng ta khó có thể làm nên điều gì đó trong cuộc đời.

Nếu câu tục ngữ đầu tiên đánh giá cao vai trò của người thầy thì câu thứ hai “Học thầy không tày (không tày tức là không bằng) học bạn” lại có vẻ mâu thuẫn. Tuy nhiên thực tế lại không phải như vậy. Đây là câu tục ngữ được sử dụng trong môi trường giáo dục khác so với môi trường trong nhà trường.

Ở Việt Nam, quá trình học chính thức của mỗi người chỉ kéo dài từ 12-20 năm. Trong khoảng thời gian đó, người thầy là người trực tiếp giảng dạy những kiến thức khoa học hàn lâm. Tuy nhiên, không phải lúc nào người thầy cũng có thể ở bên cạnh để kèm cặp, giáo dục mà chúng ta sẽ tiếp xúc nhiều với bạn bè.

Những bài học mà bạn bè dạy chúng ta còn có ý nghĩa thực tế hơn rất nhiều là bài học trong sách giáo khoa. Đó có thể là những kinh nghiệm, bài học hay chỉ là một góp ý thôi nhưng nó cũng có thể khiến ta thất bại hay thành công. Bạn bè ở đây có thể là đồng trang lứa nhưng nếu chúng ta có được bài học từ họ thì đó cũng chính là một người thầy. Cha ông ta đã dạy “Nhất tự vi sư, bán tự vi sư”. Người dạy ta nửa chữ thôi cũng là thầy.

Hai câu tục ngữ này không hề mâu thuẫn với nhau mà ngược lại còn bổ sung ý nghĩa cho nhau. Khi đi học chúng ta học từ thầy, nhưng bên cạnh đó chúng ta cũng có thể học từ bạn bè xung quanh. Họ đều là những người thầy, đều cho chúng ta nhiều bài học giá trị. Bản thân mỗi người cần phải giữ vững lập trường, biết chọn thầy, chọn bạn để học hỏi và không ngừng lắng nghe, tiếp thu để bản thân mỗi ngày hoàn thiện hơn.

Mỗi chúng ta cần phải biết tôn kính thầy cô và yêu thương bạn bè. Con đường đi đến thành công là con đường gian nan và rất khó để đi một mình. Chúng ta cần những người thầy, người bạn cùng song hành để sớm gặt hái được nhiều thành công.

SCR.VN tặng bạn 💧 Nhận Thẻ Cào 50k Miễn Phí 💧 Kiếm Thẻ Cào Free

Viết một bình luận