Giải Thích Câu Tục Ngữ Anh Em Như Thể Tay Chân [28+ Bài Hay]

Giải Thích Câu Tục Ngữ Anh Em Như Thể Tay Chân ❤️️ 28+ Bài Hay ✅ SCR.VN Giới Thiệu Những Bài Mẫu Đặc Sắc Và Ý Nghĩa Dành Cho Bạn Đọc.

Dàn Ý Giải Thích Câu Tục Ngữ Anh Em Như Thể Tay Chân

Cùng tham khảo mẫu Dàn Ý Giải Thích Câu Tục Ngữ Anh Em Như Thể Tay Chân được gợi ý sau đây để triển khai bài văn logic.

A. Mở bài:

 • Dẫn dắt vấn đề: Bên cạnh tình phụ tử, mẫu tử, thì tình anh em cũng là một tình cảm cao đẹp, trong sáng của người dân Việt Nam.
 • Nêu vấn đề và khái quát ý nghĩa câu ca dao: Viết về tình anh em, câu ca dao: “Anh em…” đã mang đến cho chúng ta mỗi bài học quý giá về sự đoàn kết, yêu thương giữa những người con trong gia đình.

B. Thân bài:

Luận điểm 1: Giải thích

 • Tay chân: 2 bộ phần trên cơ thể con người, hỗ trợ nhau để con người có thể hoạt động, không thể tách rời. ⇒ Anh em như thể tay chân: Anh em trong nhà khăng khít, gắn bó.
 • Rách: khi khó khăn thiếu thốn; lành: khi sung túc, đầy đủ; dở hay: tốt hay xấu ⇒ Rách lành đùm bọc, dở hay đỡ đần: Khi khó khăn hay khi đầy đủ đều phải đùm bọc nhau; dù tốt hay xấu cũng đều phải biết giúp đỡ, dìu dắt nhau.

⇒ Câu ca dao nói về tình cảm gắn bó khăng khít giữa những người trong gia đình, răn dạy chúng ta cần phải biết đùm bọc, giúp đỡ nhau trong mọi hoàn cảnh.

Luận điểm 2: Tại sao lại nói như vậy

 • Anh em trong nhà là những người có chung dòng máu, chung huyết thống, chung gốc gác, tổ tiên, cha mẹ. Vì vậy, tình cảm anh em là thứ tình cảm bền chặt, gắn bó khăng khít, như tay chân, như khúc ruột của nhau, giống như tình mẫu tử, phụ tử.
 • Đùm bọc, yêu thương, giúp đỡ lẫn nhau vốn đã là truyền thống quý báu của dân tộc ta, vậy nên, những người sống dưới một mái nhà lại càng phải gắn bó, đùm bọc nhau trong mọi hoàn cảnh, dù khó khăn thiếu thốn, hay dù đầy đủ sung túc, đều phải nghĩ đến nhau.
 • Giữa những người anh em trong gia đình luôn có một sợi dây kết nối bền chặt vô hình, khi một người gặp khó khăn, đau khổ thì tất cả những người còn lại cũng đều cảm nhận được nỗi đau đó, đồng cảm và cùng dìu dắt nhau bước qua khó khăn. Anh giúp đỡ em và ngược lại, em cũng yêu thương, giúp đỡ anh, cứ như vậy khăng khít không rời.
 • Cả anh và em đều có nghĩa vụ phải chăm sóc cha mẹ, báo hiếu cha mẹ, tình cảm anh em bền chặt chính là điều mà những bậc sinh thành muốn các con mình hiểu được.

Luận điểm 3: Bài học rút ra

 • Tình cảm anh em là thứ tình cảm gắn bó vô cùng khăng khít, thắm thiết, dù có chuyện gì xảy ra thì tình cảm đó vẫn mãi mãi bền chặt.
 • Ngay từ khi còn nhỏ, chúng ta cần biết yêu thương, đùm bọc lẫn nhau, nhường nhịn nhau. Khi trưởng thành, mặc dù mỗi người sẽ có một con đường riêng, một gia đình mới nhưng vẫn luôn phải nghĩ cho nhau, sẵn sàng giúp đỡ nhau khi gặp khó khăn, hoạn nạn.

C. Kết bài:

 • Khẳng định lại giá trị câu ca dao: Câu ca dao luôn là bài học quý giá cho những người anh em trong gia đình.
 • Liên hệ bản thân: Chúng ta cần biết giữ gìn, phát huy giá trị truyền thống và giáo dục của những câu ca dao, tục ngữ.

Có thể bạn sẽ thích 🍀 Chứng Minh Câu Tục Ngữ Đói Cho Sạch Rách Cho Thơm ❤️️ 15 Mẫu

Em Hãy Giải Thích Câu Tục Ngữ Anh Em Như Thể Tay Chân – Bài 1

Em Hãy Giải Thích Câu Tục Ngữ Anh Em Như Thể Tay Chân giúp các em có thêm nhiều chủ đề hay để rèn luyện thêm kĩ năng viết của mình.

Tình cảm gia đình là một trong những chủ đề tiêu biểu của ca dao tục ngữ. Những câu thuộc chủ đề này là lười ru của mẹ, lời cha mẹ dặn con, lời anh em trong một nhà nói vơi nhau. Một trong những câu thuộc chùm ca dao này là:

“ Anh em như thể tay chân
Rách lành đùm bọc, dở hay đỡ đần”

Lối so sánh, ví von thường được sử dụng trong câu để cụ thể hoá ý nghĩa của câu ca dao đó. Ở đây anh em được so sánh với tay chân- những bộ phận trên cơ thể con người. Ai cũng biết tay chân là những bộ phận không thể thiếu trên một cơ thể thống nhất. Trên cơ thể con người, mỗi bộ phận có một chức năng, nhiệm vụ riêng nhưng giữa chúng lại có mỗi quan hệ khăng khít. Không thể thiếu đi một trong các bộ phận bởi nếu thiếu đi thì cơ thể con người sẽ không hoạt động được như bình thường.

Bộ phận này hỗ trợ bộ phận kia, chúng bổ sung cho nhau. Mượn ý nghĩa đó, tác giả nói đến tình cảm anh em. Anh em trong một gia đình cũng như vậy. Tuy là những con người riêng biệt nhưng ở họ có những cái chung rất thiêng liêng. Chung nhà, chung cha mẹ, chung huyết thống. Tình cảm anh em là sự gắn bó ruột thịt, anh em có quan hệ ruột thịt máu mủ với nhau.

Anh em trong một gia đình, cùng chung cha mẹ phải cư xử sao cho đúng. Câu ca dao đã khuyên nhủ anh em: Rách lành đùm bọc, dở hay đỡ đần. Có nghĩa là anh em phải yêu thương, đùm bọc, san sẻ với nhau.

Đùm bọc, đỡ đàn có nghĩa là chia sẻ với nhau mọi niềm vui nỗi buồn trong cuộc sống, cùng nhau vượt qua những thử thách của cuộc sống. Đùm bọc, đỡ đần là trách nhiệm của người anh, người em trong gia đình. Ta đã từng nghe nhiều câu chuyện trong dân gian kể vê tình anh em. Truyện “ Cây khế” đã để lại cho chúng ta bài học sâu sắc về tình anh em. Rằng anh em thì phải giúp đỡ, đùm bọc nhau, không tính toán thiệt hơn.

Câu ca dao mang đến cho bạn đọc một bài học đạo đức sâu sắc và đúng đắn. Ngày nay, bài học đó vẫn còn giữ nguyên giá trị khi mà trong cuộc sống diễn ra những cảnh tượng ngang trái giữa anh em trong một gia đình.

Tham Khảo Bài 🌼 Chứng Minh Câu Tục Ngữ Lá Lành Đùm Lá Rách ❤️️15 Bài Hay

Giải Thích Câu Tục Ngữ Anh Em Như Thể Tay Chân Chi Tiết – Bài 2

Giải Thích Câu Tục Ngữ Anh Em Như Thể Tay Chân Chi Tiết giúp các em hiểu hơn về thông điệp ý nghĩa của câu tục ngữ.

Dân tộc ta có một kho tàng ca dao, dân ca vô cùng đồ sộ, uyên bác. Trong đó chứa đựng rất nhiều đạo lý được ông cha ta dùng để nhắn nhủ con cháu đời sau. Trong đó, có rất nhiều câu ca dao nói về tình anh em trong gia đình, tiêu biểu là câu ;

“Anh em như thể tay chân,
Rách lành đùm bọc, dở hay đỡ đần”

Câu tục ngữ được dùng để nhắn nhủ với con cháu đời sau về cách ứng xử giữa những người anh em cùng gia đình. Nhưng không hề khô khan, mà còn rất nhịp nhàng. Trong câu đầu, đã xuất hiện biện pháp tu từ so sánh. Người anh và người em ruột thịt được ví như tay và chân. Đây là cách so sánh rất gần gũi và tự nhiên. Chân và tay là hai bộ phận rất quan trọng của con người.

Chúng phối hợp nhuần nhuyễn với nhau giúp con người sinh hoạt và lao động. Nếu thiếu một trong hai, hoặc không phối hợp với nhau thì con người sẽ gặp khó khăn khi làm việc. Anh em cũng vậy. Trong cuộc sống, những người anh em có cùng chung máu thịt, luôn có nhau, giúp đỡ, phối hợp với nhau trong cuộc sống.

Từ đó, ông cha nhắn nhủ đến chúng ta rằng: anh em với nhau thì phải luôn yêu thương, quan tâm, chăm sóc nhau. Không phân biệt sang hèn. Bởi đó là thứ tình cảm gia đình, máu thịt vô cùng thiêng liêng. Là anh em thì không được căm ghét, xem thường hay xa lánh nhau. Dù anh em của mình có nghèo khó, ốm đau cũng không được khinh khi, bỏ mặc.

Lời dạy thấm thía ấy của cha ông ta vẫn luôn được nhân dân ta vận dụng nhuần nhuyễn. Bao đời nay, nhân dân ta vẫn luôn yêu thương, đùm bọc, giúp đỡ lẫn nhau, với tinh thần tương thân tương ái. Tuy nhiên, vẫn có một số ít cá nhân chưa thấm nhuần được đạo lí này. CÒn có hành động chưa đúng mực, cần phải thay đổi ngay.

Trong mỗi gia đình, tình anh em luôn là tình cảm đáng quý và cần được trân trọng. Giống như ông cha ta đã dạy: “Anh em như thể tay chân, Rách lành đùm bọc, dở hay đỡ đần”.

Hướng Dẫn Cách Nhận 🌼 Thẻ Cào Miễn Phí 🌼 Nhận Thẻ Cào Free Mới Nhất

Giải Thích Về Nội Dung Câu Tục Ngữ Anh Em Như Thể Tay Chân – Bài 3

Giải Thích Về Nội Dung Câu Tục Ngữ Anh Em Như Thể Tay Chân, cùng tham khảo bài văn mẫu sau đây.

Câu tục ngữ: ”anh em như thể tay chân” đã dùng hình ảnh so sánh cụ thể, gần gũi để lời khuyên dễ đi vào lòng người. Ai cũng biết tay, chân là những bộ phận trên cùng một cơ thể con người. Tuy mỗi bộ phận có chức năng, nhiệm vụ riêng nhưng giữa chúng luôn có mối quan hệ khăng khít, bổ sung, hỗ trợ cho nhau. Anh em trong gia đình cũng vậy. Tuy mỗi người là một cá nhân riêng biệt nhưng đều cùng cha mẹ sinh ra, cùng chơi, cùng học, cùng lớn lên dưới một mái nhà. Vì thế, quan hệ anh em là quan hệ gắn bó máu thịt với nhau.

Vậy anh em phải cư xử với nhau thế nào cho đúng? Người xưa khuyên nhủ: Rách lành đùm bọc, dở hay đỡ đần. Anh em ruột thịt phải thương yêu, giúp đỡ nhau trên mỗi bước đường đời.

Đùm bọc, đỡ đần còn là trách nhiệm mỗi người anh, người em trong gia đình. Trong dân gian vẫn lưu truyền câu chuyện về tình anh em thắm thiết qua Sự tích trầu cau. Hai anh em sinh đôi họ Cao mồ côi cha mẹ, dắt nhau đến học ở nhà thầy đồ họ Lưu. Thấy họ nhường nhau bát cháo duy nhất, cô con gái thầy đồ cảm động và tình nguyện làm vợ người anh. Thế rồi chỉ vì một sự hiểu lầm mà người em xấu hổ phải ra đi. Người anh ân hận bỏ nhà đi tìm em…

Tình anh em sâu nặng đã khiến trời đất cảm động, biến anh thành cây cau, em thành hòn đá, mãi mãi bên nhau trong tục ăn trầu của người Việt. Bên cạnh việc ca ngời tình anh em thắm thiết trong truyện Trầu cau, nhân dân ta cũng lên án người anh tham lam độc ác trong truyện Cây khế và dành cho hắn kết cục bi thảm là phải bỏ xác dưới đáy biển sâu.

Bài học đạo đức từ câu tục ngữ trên thật sâu xa, thấm thía. Ngày nay, bài học đó vẫn giữ nguyên ý nghĩa giáo dục vì trong cuộc sống vẫn còn những cảnh tượng ngang trái, đau lòng, đi ngược lại đạo lí làm người.

Đón đọc tuyển tập 💕Giải Thích Câu Tục Ngữ Một Cây Làm Chẳng Nên Non Ba Cây Chụm Lại Nên Hòn Núi Cao ❤️️ Ngắn

Giải Thích Câu Tục Ngữ Anh Em Như Thể Tay Chân Ngắn Gọn – Bài 4

Bài văn Giải Thích Câu Tục Ngữ Anh Em Như Thể Tay Chân Ngắn Gọn sẽ mang đến cho các em thêm nhiều ý văn hay và hấp dẫn.

Việt Nam là đất nước mang một nền văn hiến lâu đời và mang trong mình nhiều giá trị văn hóa truyền thống đáng quý. Một trong những giá trị vẫn còn tồn tại đến bây giờ chính là một nền văn học dân gian được ra đời sớm và phát triển kéo dài thành tựu cho tới ngày hôm nay. Bản chất của văn học dân gian là mang tính truyền miệng nên những câu ca dao, tục ngữ với đậm chất tính gần gũi như về gia đình, bạn bè, tình yêu, cuộc sống… dễ dàng đi vào lòng người.

Và ca dao, tục ngữ cũng là một trong những lời giáo huấn, khuyên răn giúp cho mỗi người chúng ta tự rèn luyện mình để trở thành những con người có ích cho xã hội. Trong bề dày ca dao dân ca ấy những câu ca dao nói về tình cảm gia đình – thứ tình cảm thiêng liêng nhất của mỗi con người, lại đáng quý hơn cả. Nói đến gia đình thì đó chính là tấm lòng của những bậc làm cha mẹ nhưng cũng không thể thiếu đi tình cảm anh em yêu thương, quý mến. Một câu tiêu biểu có thể diễn tả hết được tình anh em ruột thịt mà nhiều người chúng ta đã thuộc nằm lòng là:

“Anh em như thể tay chân
Rách lành đùm bọc dở hay đỡ đần”

Chỉ với hai câulục bát đơn giản với mười bốn từ mà lại đựng một đạo lí cao đẹp ngàn đời đầy cao cả. Nêu lên được hết tinh thần yêu thương con người quý trọng tình cảm gia đình của dân tộc ta.

Ở câu đầu “Anh em như thể tay chân” câu ca dao đã khẳng định sự quan trọng của những người anh chị em trong gia đình. Đó là một mối quan hệ không thể tách rời, cùng tồn tài và giúp đỡ lẫn nhau. Chân tay chính là bộ phận trên cùng một cơ thể của con người và đây được xem là nơi giữ chức năng quan trọng nhất của con người sau năm giác quan là thị giác, thính giác, khứu giác, xúc giác, vị giác.

Chân và tay mặt dù nắm giữ hai chức năng khác nhau và nằm ở một vị trí không cân xứng nhưng lại luôn kết hợp chặt chẽ với nhau trong mọi hoạt động và công việc của con người. Nếu mất đi một trong hai thứ là chân hoặc tay thì cuộc sống của con người sẽ trở nên vô cùng khó khăn hay đúng hơn là khuyết tật, thậm chí là tàn tật.

Vậy vì sao anh em lại như là tay chân? Đây là sự tượng trưng cho tầm quan trọng giữa tình cảm anh em bởi nó có những điểm tương đồng đến kì lạ. Anh em tuy hai nhưng lại là một, cùng một cha mẹ sinh ra, cùng sống trong một gia đình, cùng nhau lớn lên. Một sự gắn liền với nhau ngay từ thuở thơ bé, mọi chuyện đều đã trải qua cùng nhau, cùng giúp đỡ nhau và đều là những thứ quý giá của mỗi một con người. Câu ca dao muốn khẳng định mối quan hệ của anh em trong gia đình chính là sự gắn kết không thể chia tách được.

Bởi không thể vì anh ta em ta làm sai hay khó khăn mà chúng ta ruồng rẫy hay vứt bỏ đi thứ tình cảm thiêng liêng ấy. Giống như chúng ta không thể tự chặt bỏ đi tay chân của chính bản thân mình vậy. Như vậy mới là anh em thật sự, là những người biết yêu thương nhau, giúp đỡ nhau trong mọi hoàn cảnh dù giàu sang hay khốn khó. Và chúng ta phải tự ý thức được tầm quan trọng của sự giúp đỡ và sang sẻ lẫn nhau đó giữa những người anh em với nhau trong gia đình.

Qua câu tục ngữ trên ta có thể thấy được sự quý giá và tầm quan trọng của những người anh em trong gia đình. Và vì quan trọng như vậy nên mỗi người chúng ta đều phải tự mình gìn giữ và yêu thương nhau, những người anh em của mình. Chỉ hai dòng chữ ngắn như vậy lại hàm súc trong đó giá trị to lớn và kinh nghiệm sống ngàn đời của ông cha làm chúng ta không thể không tự hào về chính cha ông mình. Niềm tự hào đó sẽ theo ta suốt đời, giúp ta vượt qua mọi thử thách và trở thành một người đúng nghĩa. Và điều đầu tiên chúng ta cần phải làm chính là trân trọng tình cảm gia đình và trên hết chính là yêu quý chính những người anh em của chúng ta.

SCR.VN tặng bạn 💧 Nhận Thẻ Cào 50k Miễn Phí 💧 Kiếm Thẻ Cào Free

Giải Thích Câu Tục Ngữ Anh Em Như Thể Tay Chân Hay Nhất – Bài 5

Giải Thích Câu Tục Ngữ Anh Em Như Thể Tay Chân Hay Nhất được SCR.VN chọn lọc và chia sẻ đến bạn đọc sau đây.

Trong ca dao tục ngữ, lối nói so sánh ví von được sử dụng khá hiệu quả. Câu tục ngữ anh em như thể tay chân được hiểu như thế nào. Chân và tay là những bộ phận quan trọng trên cơ thể con người không thể thiếu được, không thể tách rời nhau. Thiếu chân hoặc tay mọi cử chỉ hành động của con người bị hạn chế. Chân với tay phối hợp với các bộ phận khác tạo nên sự hoàn chỉnh cho vẻ đẹp của con người kế cả hình thể lẫn tinh thần.

Cách nói so sánh rất hay, lấy cái cụ thể để nói cái trừu tượng, lấy chân tay để nói tình cảm thân thiết gắn bó giữa anh em trong gia đình, trong dòng họ. Anh em cùng được sinh ra trong một gia đình, cùng cha mẹ và được nuôi dưỡng trong một tổ ấm. Anh em sống và lớn lên tình cảm gắn bó ruột thịt, họ cũng chung huyết hệ, bên nhau từ thuở ấu thơ đến lúc về già.

Gia đình, gia tộc của con người Việt Nam xưa nay mang tính truyền thống bền vững trong cộng đồng làng xã ngàn năm. Nó phát triển qua quan hệ tình nghĩa giọt máu đào hơn ao nước lã, máu chảy ruột mềm. Tình cảm ấy thể hiện sâu sắc trong lễ, tết, ma chay, cưới hỏi…

Từ mối quan hệ gia đình, nhân dân ta nói đến nghĩa vụ của anh em đối với nhau, nghĩa vụ ấy phải được thể hiện bằng hành động cụ thể. Đùm bọc, đỡ đần là thể hiện tình yêu thương nhau. Câu ca dao có hai vế đối nhau, mỗi vế là những cảnh đời khác nhau, số phận khác nhau. Trong anh và em có thể có kẻ giàu người nghèo, kẻ sang người hèn… Nhưng dẫu thế nào anh em vẫn phải đùm bọc yêu thương nhau.

Yêu thương là phải biết giúp nhau lúc hoạn nạn, khó khăn là: lá lành đùm lá rách, – hành động theo tình yêu thương. Khi lớn lên, lập gia đình mỗi người có một hoàn cảnh riêng. Lúc khỏe cũng như lúc ốm đau bệnh tật, tối lửa tắt đèn có nhau, phải nương tựa vào nhau. Có được như vậy thì mới không khỏi môi hở răng lạn.

Trong gia đình anh em có coi nhau như thể tay chân thì ra ngoài xã hội mới thương người như thể thương thân. Nếu như bất hoà trong tình cảm anh em thì chẳng những tình cảm anh em sứt mẻ mà xã hội cười chê: Tóm lại câu tục ngữ mãi mãi là bài học về tình nghĩa anh em trong gia đình, thân thiết thuỷ chung. Tình cảm ấy phải được coi là máu thịt, có như vậy mới mong gìn giữ những đạo lý truyền thống của ông cha răn dạy chúng ta.

Chia sẻ 🌼 Chứng Minh Câu Tục Ngữ Thương Người Như Thể Thương Thân 🌼 15 Bài Văn Hay

Văn Mẫu Giải Thích Câu Tục Ngữ Anh Em Như Thể Tay Chân – Bài 6

Văn Mẫu Giải Thích Câu Tục Ngữ Anh Em Như Thể Tay Chân là tài liệu tham khảo hữu ích để các em có thể trau dồi thêm cho mình nhiều kiến thức hay trong cuộc sống.

Ca dao là sự thể hiện tâm tình, cảm xúc của con người về các khía cạnh của cuộc sống, nhưng cũng qua các bài ca dao như vậy, các bài ca dao cũng là lời nhắc nhở, khuyên nhủ con người về nhận thức, hành động, ứng xử.

“Anh em như tay với chân
Rách lành đùm bọc, chở che đỡ đần”

Câu ca dao nói về tình cảm anh em với sự gắn bó keo sơn cũng như sự tương trợ, giúp đỡ lẫn nhau mỗi khi gặp khó khăn. Anh em là những người có cùng cha mẹ sinh ra, tức là giữa họ có quan hệ huyết thống, tình cảm được vun bồi bởi chính sự gắn bó, yêu thương của mái ấm gia đình. Họ lớn lên cùng nhau, là những thành viên cùng xây dựng lên hạnh phúc của một mái ấm gia đình, bởi vậy mà giữa anh em có một mối quan hệ đặc biệt, đó không chỉ đơn thuần là quan hệ huyết thống, mà còn là những tình cảm được gắn bó trên cơ sở gần gũi, sẻ chia.

“Anh em như tay với chân”, câu nói nhấn mạnh vào sự thân thiết của tình cảm anh em. Tay và chân đều là hai bộ phận quan trọng không thể thiếu trên cơ thể của con người, là những bộ phận tạo nên sự sống, duy trì sự vận động, sinh hoạt của con người. Đặt trong tương quan của tình anh em, ta có thể hiểu anh em chính là những thành viên trong một gia đình, sự xuất hiện của anh em là cơ sở cho mọi niềm vui, hạnh phúc cũng như sự gắn bó giữa các thành viên. “Anh em như tay với chân” là câu nói thể hiện sự thiêng liêng của mối quan hệ thân cận, mặt khác cũng nhấn mạnh đến sự gắn bó, không thể tách rời giữa những người anh em đó.

“Anh” là người được sinh ra trước, gắn liền với đó chính là bản năng làm anh, nhường nhịn, yêu thương em của mình. “Em” là người sinh ra sau, là đối tượng của tình thương cả gia đình. Anh em trong một gia đình thường có sự yêu thương, che chở lẫn nhau, bởi giữa những người anh em này có sự thấu hiểu dựa trên quá trình chung sống lâu dài, mặt khác, họ không có sự chênh lệch nhiều về tuổi tác nên rất dễ tâm sự, sẻ chia những vui buồn của cuộc sống.

“Rách lành đùm bọc, chở che đỡ đần”, câu nói thể hiện được tình anh em trong một hoàn cảnh đặc biệt, đó là khi gặp khó khăn, thử thách trong cuộc sống. Lời ca dao cũng là một lời khẳng định cũng như lời nhắc nhở về ý thức trách nhiệm của những người anh em trong một gia đình. Đó là trách nhiệm chở che, bao bọc, giúp đỡ lẫn nhau mỗi khi gặp hoạn nạn, khó khăn. Trong cuộc sống luôn ẩn chứa những khó khăn, thách thức khôn lường, nó có thể làm cho con người trở nên mệt mỏi, thậm chí là gục ngã nếu như không có bản lĩnh, sức mạnh. Những lúc ấy, bên cạnh sự nỗ lực của bản thân thì còn cần sự tương trợ của những người thân yêu.

Khi gặp khó khăn, những người anh em thường ra tay giúp đỡ, chở che lẫn nhau, đó là một loại bản năng xuất phát từ tình cảm chân thành, tự nhiên của tình cảm gia đình gắn bó. Trong hoạn nạn, họ giúp đỡ, yêu thương, trước những khó khăn thì chở che, đỡ đần, tương trợ lẫn nhau. Đây cũng là điều đáng quý trong tình cảm anh em. Câu ca dao là lời ngợi ca về tình cảm anh em thiêng liêng, xong cũng là lời nhắc nhở đối với mỗi người chúng ta, cần phải có tình thương cũng như ý thức đỡ đần đối với những người anh em ruột thịt của mình.

Như vậy, câu “Anh em như tay với chân/ Rách lành đùm bọc, chở che đỡ đần” là một câu tục ngữ đầy ý nghĩa về tình cảm anh em gắn bó, câu ca là lời ngợi ca nhưng cũng đồng thời là lời nhắc nhở đầy sâu sắc về tình cảm cũng như ý thức trách nhiệm của mỗi người với thứ tình cảm thiêng liêng ấy.

Tìm hiểu hướng dẫn 🌹 Kiếm Thẻ Cào Miễn Phí 🌼 Kiếm Tiền Online Kiếm Thẻ Cào

Văn Giải Thích Câu Tục Ngữ Anh Em Như Thể Tay Chân Đặc Sắc – Bài 7

Tham khảo bài Văn Giải Thích Câu Tục Ngữ Anh Em Như Thể Tay Chân Đặc Sắc được SCR.VN gợi ý sau đây.

Người Việt Nam chúng ta rất coi trọng tình cảm gia đình . Vì thế, trong kho tàng văn học dân gian đã có biết bao tiếng hát, lời ru, câu chuyện … khuyên nhủ mọi người hãy nâng niu, gìn giữ tình cảm cha con, anh em đầm ấm hạnh phúc . Một trong những lời khuyên đó là:

Anh em như thể tay chân
Rách lành đùm bọc khó khăn đỡ đần​

Câu trên đã so sánh tình anh em với một hình ảnh cụ thể và dễ hiểu để lời khuyên thấm vào lòng người . Ai chẳng biết tay, chân là những bộ phận trên cùng cơ thể con người . Tuy mỗi thứ có một chức năng, nhiệm vụ riêng nhưng giữa chúng luôn có mối liên hệ khăng khít, bổ sung, hỗ trợ cho nhau . Anh em trong gia đình cũng vậy .

Tuy mỗi người là một cá thể độc lập nhưng đều cùng bố mẹ sinh ra, cùng sống dưới một mái nhà, cùng chơi, cùng học, cùng lớn lên . Anh em có quan hệ gắn bó một cách tự nhiên : Máu chảy ruột mềm , tay đứt ruột xót. Vì thế, anh em ruột thịt phải thương yêu, nâng đỡ nhau trên mỗi bước đường đời : Rách lành đùm bọc, khó khăn đỡ đần

Rách, lành tượng trưng cho những hoàn cảnh sống khác nhau . Rách là cảnh sống khó khăn, khổ sở ; còn lành là cảnh sống thuận lợi, sung túc . Hợp nghĩa lại, rách lành chỉ sự nghèo đói hay ấm no của con người trong cuộc đời. Nhưng đã là anh em thì đói khi no ,lúc đủ lúc thiếu …. Cũng phải quan tâm đến nhau, không nên so đo tính toán thiệt hơn . Hoàn cảnh sống có thể thay đổi nhưng tình anh em trước sau như một . Anh em là giọt máu sẻ đôi . Tình cảm anh em là tình cảm ruột rà cho nên sự đùm bọc lẫn nhau cũng là việc làm tự nhiên , tất yếu

Đùm bọc có nghĩa là giúp đỡ , che chở , san sẻ cho nhau mọi nỗi buồn vui, mọi điều sướng khổ . Câu trên đã nêu lên một cách cư xử hợp lí, hợp tình trên nền tảng đạo đức là lòng nhân ái .

Bài học đạo đức từ câu tục ngữ trên có ý nghĩa sâu sắc, thấm thía. Ngày nay, bài học đó càng có ý nghĩa giáo dục to lớn hơn khi trong xã hội vẫn còn tồn tại không ít những cảnh tượng ngang trái, đau lòng, vì quyền lợi cá nhân ích kỷ mà người ta sẵn sàng dứt bỏ tình nghĩa anh em ruột thịt .

Gợi Ý Bài 🌼 Giải Thích Câu Tục Ngữ Uống Nước Nhớ Nguồn ❤️️ 15 Mẫu

Giải Thích Câu Tục Ngữ Anh Em Như Thể Tay Chân Ngắn Hay – Bài 8

Bài văn Giải Thích Câu Tục Ngữ Anh Em Như Thể Tay Chân Ngắn Hay giúp các em học hỏi được cách hành văn và cách dùng từ ngữ linh hoạt, sáng tạo.

Từ xa xưa cha ông ta đã hiểu rõ về vai trò và tình cảm yêu thương, gắn bó của những người con cùng sống với nhau dưới một mái nhà. Bên cạnh tình mẫu tử vô cùng thiêng liêng, cao đẹp thì tình nghĩa anh em cũng được xem là tình cảm thắm thiết, sâu sắc và là nguồn cảm hứng vô tận trong âm nhạc và thi ca. Tình nghĩa anh em trong gia đình là gì? Đó là một hình ảnh, khái niệm quen thuộc trong cuộc sống nhưng lại ít ai quan tâm đề cập đến. Một trong những câu tục ngữ được lưu truyền thể hiện tình cảm anh em là:

”Anh em như thể tay chân”

Tình cảm anh em là tình cảm giữa những người con cùng một huyết thống, cùng máu thịt, cùng sống chung một mái nhà và cùng được nuôi dưỡng bằng một nguồn suối yêu thương có những tình cảm thiêng liêng, gắn bó và giúp đỡ nhau trong cuộc sống. Tình cảm anh em còn được hiểu như khi không còn cha mẹ, người thân thì anh em phải biết thương yêu, che chở, đùm bọc cho nhau trước những khó khăn, hoạn nạn.

Từ thuở bé, ta vẫn thường được đọc hay nghe kể những câu chuyện cổ tích cảm động về tình cảm anh em như “Hoa dâm bụt”, “ Sự tích trầu cau”,.… Tuy mỗi câu chuyện đều mang một nội dung và sắc thái khác nhau nhưng cùng chung một điểm nổi bật mà người xưa muốn gửi gắm, đó là tô đậm tình yêu thương giữa những người anh em trong một nhà. Bên cạnh đó cũng có rất nhiều truyện phê phán anh em không biết yêu thương mà tranh giành, ghen tị với em mình như “Ăn khế trả vàng”, Hà rầm hà bạc”,…

Chia sẻ cơ hội 🌿  Nạp Thẻ Ngay Miễn Phí 🌼 Tặng Card Nạp Tiền Ngay Free Mới

Giải Thích Câu Tục Ngữ Anh Em Như Thể Tay Chân Chọn Lọc – Bài 9

Giải Thích Câu Tục Ngữ Anh Em Như Thể Tay Chân Chọn Lọc, đây là một trong những chủ đề hấp dẫn giúp các em có thể nêu lên những quan điểm của mình.

“Anh em như thể tay chân
Rách lành đùm bọc dở hay đỡ đần”

Để nói về tình cảm anh em gắn bó ruột thịt, trong câu trên, tác giả đã sử dụng hình ảnh so sánh ví von đầy độc đáo, ví tình cảm anh em vốn trừu tượng và không thể cảm nhận bằng trực giác với những bộ phận trên cơ thể người, mang tính cụ thể và trực quan là “tay chân”. Tay chân vốn là những bộ phận quan trọng trên cơ thể người mà nếu thiếu đi, con người sẽ bị hạn chế về hoạt động và khó khăn hơn rất nhiều. Tay và chân cùng nhau gắn bó và hỗ trợ nhau để con người tồn tại một cách hoàn chỉnh và trọn vẹn hơn.

Cũng giống như tay chân tồn tại trên cùng một cơ thể, anh em cùng sinh ra trong một gia đình, cùng chảy chung một dòng máu nên luôn gắn bó giúp đỡ lẫn nhau: “Rách lành đùm bọc dở hay đỡ đần”. “Rách” chỉ sự không lành lặn, vì thế nó trở thành hình ảnh biểu tượng cho sự nghèo khổ thiếu thốn, khó khăn hoạn nạn; còn “lành” chỉ sự ấm no, đủ đầy và biểu trưng cho cuộc sống đủ đầy.

Như vậy, câu ca dao tục ngữ trên đã thể hiện một bài học đạo đức về tình cảm anh em: anh em ruột thịt phải luôn gắn bó keo sơn như tay chân, dù có cuộc sống giàu sang đủ đầy hay khó khăn hoạn nạn đều phải đùm bọc, yêu thương lẫn nhau. Như vậy, bằng cách nói giản dị và lối ví von so sánh độc đáo, câu trên đã thể hiện một bài học đạo đức về giá trị của tình thân: anh chị em ruột trong cùng một gia đình cần yêu thương, đùm bọc lẫn nhau dù trong lúc đủ đầy hay khó khăn hoạn nạn. “Gia đình là tế bào của xã hội”, bởi vậy chúng ta cần gìn giữ tình cảm gia đình để tạo nên một xã hội đầy tình thương và lòng bác ái.

Mời bạn tham khảo 🌠 Giải Thích Câu Tục Ngữ Nhiễu Điều Phủ Lấy Giá Gương Người Trong Một Nước Phải Thương Nhau Cùng ❤️️ Mẫu Hay

Bài Văn Giải Thích Câu Tục Ngữ Anh Em Như Thể Tay Chân Đạt Điểm Cao – Bài 10

Bài Văn Giải Thích Câu Tục Ngữ Anh Em Như Thể Tay Chân Đạt Điểm Cao giúp các em có thể hiểu hơn về ý nghĩa của câu tục ngữ.

Tình cảm anh em là một trong những thứ tình cảm thiêng liêng của con người. Thứ tình cảm đó vô cùng có ý nghĩa trong đời của mỗi người. Để đưa ra lời khuyên, cũng như lời răn dạy cho con cháu về tình cảm anh em, cha ông ta đã có câu:

Anh em như thể tay chân/ Rách lành đùm bọc khó khăn đỡ đần

Để nói lên tình nghĩa anh em sâu nặng gắn bó, câu trên đã dùng hình ảnh so sánh tay và chân, là những bộ phận quan trọng và không thể thiếu trong cơ thể con người. Tay và chân là hai bộ phận của một cơ thể có quan hệ khăng khít với nhau, hỗ trợ cho nhau. Tay và chân giúp con người có khả năng lao động để làm ra của cải vật chất.

Nếu mất một trong hai bộ phận trên thì con người khó hoạt động và khả năng hoạt động bị giảm bớt. Điều này rõ ràng cho thấy sự cần thiết của cả tay lẫn chân đối với cơ thể của con người. Anh em trong gia đình cũng vậy, đều sống chung trong một mái nhà, cùng lớn lên có quan hệ tình cảm gắn bó với nhau. Anh có thể giúp em và ngược lại, em có thể giúp anh. Mối quan hệ đó giống như mối quan hệ giữa tay và chân.

Bằng biện pháp mượn hình ảnh tay chân, câu ca dao muốn khẳng định tình cảm khăng khít giữa anh em, giữa những người thân trong gia đình. Chính tình cảm đó sẽ là cơ sở xây dựng mối quan hệ thuận hòa, cách cư xử giữa anh em với nhau. Nếu ở câu trên là hình ảnh so sánh thì câu dưới Rách lành đùm bọc khó khăn đỡ đần là hình ảnh tượng trưng man nhiều ý nghĩa biểu cảm.

“Rách”, “lành” chỉ hai hoàn cảnh sống khác nhau. “Rách” tượng trưng cho cuộc sống khó khăn, khổ sở. “Lành” tượng trưng cho hoàn cảnh sống thuận lợi, sung túc. Ở đây dù trong hoàn cảnh nào “rách” hay “lành” cũng đều phải đùm bọc lấy nhau. Đó là lời khuyên về cách cư xử của anh em tron một gia đình, trong mọi hoàn cảnh khác nhau. Lúc đói, khi no, lúc sung sướng, khi thiếu thốn… hoàn cảnh có thể thay đổi nhưng đã là anh em thì lúc nào cũng không có lí do nào, tình huống nào làm thay đổi được. Tình anh em mãi mãi thắm thiết.

Trong gia đình, anh em là những người đã từng sống chung với nhau từ thuở bé. Đến lúc lớn lên, dù mỗi người có bận bịu vì cuộc sống, vì gia đình riêng thì cũng phải giữ mãi tình cảm cao đẹp đó. Dù hoàn cảnh có khác nhau, người sống sung sướng, hạnh phúc, người sống nghèo khổ đói nghèo thì anh em vẫn phải quan tâm, săn sóc cho nhau. Giữ mãi tình cảm tốt đẹp ấy là bổn phận của mỗi người con trong gia đình. Yêu thương hòa thuận với nhau là đạo đức, là nhân cách của con người. Gia đình nào có được anh em biết yêu thương, đùm bọc cho nhau là gia đình đó có hạnh phúc.

Đã là anh em một nhà thì phải biết yêu thương đùm bọc lẫn nhau, cùng chia sẻ cho nhau những khó khăn gian khổ. Chúng ta không nên vì lợi ích của bản thân mà làm rạn nứt tình cảm thiêng liêng đó. Xã hội phát triển, tình cảm anh em cũng có nhiều yếu tố tác động, không ít gia đình anh em thù ghét, thậm chí chém giết lần nhau, qua câu ca dao này, chúng ta hãy hiểu hết ý nghĩa củaa nó và có những hành động cao đẹp với nhau hơn.

Xem nhiều hơn 🌼 Giải Thích Câu Tục Ngữ Cái Răng Cái Tóc Là Góc Con Người ❤️️ 11 Mẫu

Giải Thích Câu Tục Ngữ Anh Em Như Thể Tay Chân Sinh Động – Bài 11

Giải Thích Câu Tục Ngữ Anh Em Như Thể Tay Chân Sinh Động giúp các em có thể rèn luyện thêm kĩ năng viết của mình.

Anh em như thể tay chân
Rách lành đùm bọc, dở hay đỡ đần.

Câu tục ngữ mở đầu bằng hình ảnh so sánh: “Anh em như thể tay chân”, một lối nói quen thuộc của nhân dân lao động giống như “bầu” và “bí”, “dây trầu và cây cau”, “gà cùng một mẹ”… Ai cũng biết “tay” và “chân” là hai bộ phận của một cơ thể con người có quan hệ không thể tách rời, luôn luôn khăng khít hỗ trợ cho nhau. Khác nào anh em trong một gia đình, đều cùng một cha mẹ sinh ra, dưới một mái ấm tình thương, có chung với nhau vô vàn kỉ niệm. Do đó, mà có quan hệ tình cảm gắn bó nhau. Anh em có thể giúp đỡ, đùm bọc nhau giống như quan hệ giữa “tay” và “chân” vậy.

Hình ảnh so sánh sinh động và cụ thể trên đây giúp ta hiểu được tình cảm khăng khít giữa anh chị em. Tình cảm này là nền tảng cho cách đối xử mà câu thứ hai đề cập: “Rách, lành đùm bọc, dở hay đỡ đần”.

“Rách”, “lành” là hình ảnh tượng trưng giúp ta hình dung hai hoàn cảnh sống trái ngược nhau. “Rách” tượng trưng cho cuộc sống khó khăn, cơ cực, sa cơ lỡ vận. Trái lại, “lành” tượng trưng cho cuộc sống thuận chèo mát mái, sung túc, ấm no. Câu thứ hai là lời khuyên về cách cư xử của anh em một nhà trong các hoàn cảnh biến động của đời. Dẫu khi no, khi đói, khi đầy đủ và khi thiếu thốn, lúc nào anh em cũng phải nâng đỡ, đùm bọc lấy nhau trong tình thương yêu máu thịt. Đã là anh em đừng vì hoàn cảnh sống đổi thay mà tình cảm đậm nhạt biến thiên theo.

Câu ca dao trên khẳng định một vấn đề đạo lí mà cũng là vấn đề tình cảm: Đó là tình anh em trong một gia đình. Từ tuổi bé thơ, sống chung với nhau yêu thương, khắng khít nhau như tay chân, anh em, khi lớn lên dù trong hoàn cảnh sống nào cũng phải lưu tâm, giúp đỡ đùm bọc thương yêu nhau.

Qua câu tục ngữ trên giúp chúng ta suy ngẫm để hiểu đầy đủ ý nghĩa và cố gắng làm theo bài học đạo lí của ông cha từ nghìn đời để lại khuyên nhủ cháu con…

Giới Thiệu Bài 🌼 Giải Thích Câu Tục Ngữ Thất Bại Là Mẹ Thành Công ❤️️15 Bài Hay

Bài Văn Giải Thích Câu Tục Ngữ Anh Em Như Thể Tay Chân Ý Nghĩa – Bài 12

Bài Văn Giải Thích Câu Tục Ngữ Anh Em Như Thể Tay Chân Ý Nghĩa sẽ gợi ý thêm nhiều tài liệu tham khảo hữu ích để chuẩn bị cho kì thi của mình.

Ca dao tục ngữ không chỉ là những câu lục bát về tình yêu đôi lứa muôn màu muôn vẻ mà còn là bài học đạo lý, đạo đức và cách ứng xử mẫu mực mang tính nhân hậu của dân tộc ta. “ Người trong một nước phải thương nhau cùng” huống chi là anh em trong một gia đình, ông bà ta có câu:

“ Anh em như thể tay chân/ Rách lành đùm bọc, dỡ hay đỡ đần”

Trước tiên, ta cần hiểu ý nghĩa một số hình ảnh như “tay chân” và “ rách lành” . Tay và chân là hai bộ phận của con người, có quan hệ khăng khít với nhau, hổ trợ cho nhau. Anh em trong một gia đình cũng vậy, đều cung cha mẹ sinh ra. Đều sống chung trong mọt gia đình, một mái nhà, cùng lớn lên, cùng chén nước bát cơm, có mối quan hệ tình cảm gắn bó với nhau. Anh giúp em, em giúp anh,mối quan hệ đó giống như mối quan hệ giữa tay và chân. Qua hình ảnh so sánh ở câu thứ nhất đã nêu lên tình cảm khăng khít giữa anh và em, chính tình cảm này sẽ là cơ sở cho cách cư xử giữa anh và em.

Lành là chỉ những lúc giàu có, sung sướng; rách chỉ những lúc nghèo khổ thiếu thốn, khó khăn hoạn nạn. Hoàn cảnh thì có thể thay đổi nhưng an hem vẫn phải thương yêu nhau, đùm bọc, chia sẽ, giúp đỡ lẫn nhau, không hề thay đổi.

Câu tục ngữ nêu lên một vấn đề về đạo đức, đồng thời là vấn đề tình cảm cơ bản của con người: tình anh em. Anh emdo cha mẹ sinh ra, khi bé sống chung trong một gia đình phải thương yêu nhau đã đành. Nhưng khi lớn lên, dù trong hoàn cảnh sống như thế nào thì vẫn phải quan tâm, giúp đỡ chia sẽ lẫn nhau.

Giữ mãi tình anh em la bổn phận của mỗi con người. Và đó chính là truyền thống tốt đẹp của dân tộc ta được lưu truyền từ đời này đén đời khác và thể hiện qua câu ca dao trên. Tinh thần yêu thương đùm bọc, giúp đỡ lẫn nhau là đạo đức là nhân cách của con người. Do vậy, nếu gia đình nào biết hòa thuận, đùm bọc, chia sẽ giúp đỡ lẫn nhau thì gia đình đó được hạnh phúc vui vẻ, an nhàn.

Truyền thống cao đẹp và nhân bản ấy không chỉ dừng lại ở đó mà nó được thể hiện rộng hơn, lớn hơn giữa đồng bào trong một nước và đặc biệt là giữa dân tộc này với các dân tộc khác mỗi khi có bão lũ, thiên tai…chính tình yêu thương đùm bọc đó đã giúp cho con người vượt qua được những khó khăn trước mắt và vượt qua được những nổi đau, có tinh thần để vươn lên.

Tình anh em là tình ruột thịt gắn bó và gần gũi với nhau rất mật thiết như tay và chân của một cơ thể. Do vậy, câu ca dao trên có ý nghĩa rất quan trọng đối với mỗi người. Những hình ảnh thật đơn giản và gần gũi nhưng đã để lại một bài học ứng xử thật tinh tế nhưng hết sưc gần gũi biết bao. Nếu tay chân không giúp đỡ với nhau thì cơ thể sẽ ra sao? Nếu anh em không đùm bọc che chở lẫn nhau thì cha mẹ có vui không, cuộc sống của anh thấy ấm áp và luôn có sự che chở không?

Yêu thương, đùm bọc, giúp đỡ lẫn nhau là cách sống đẹp của con người có đạo đức. Đó là tình yêu thương đùm bọc của tình anh em trong một gia đình, tình đồng bào của một dân tộc, của nhân loại. Khi chúng ta được may mắn hơn, được sống trong tình yêu thương che chở của bố mẹ, chúng ta hãy làm sao để ba mẹ luôn vui lòng khi nhìn thấy những đứa con của mình luôn đùm bọc che chở cho nhau, đó là niềm hạnh phúc lớn nhất của bố mẹ.

Gợi ý cho bạn 💧 Giải Thích Câu Tục Ngữ Có Chí Thì Nên ❤️️ 15 Bài Văn Mẫu Hay

Bài Văn Giải Thích Câu Tục Ngữ Anh Em Như Thể Tay Chân Đơn Giản – Bài 13

Bài Văn Giải Thích Câu Tục Ngữ Anh Em Như Thể Tay Chân Đơn Giản được nhiều bạn đọc quan tâm đến sau đây.

Câu tục ngữ “Anh em như thể tay chân” xét về mặt y học, anh em sẽ cùng chung huyết thống. Xét về mặt tình cảm, anh em gắn bó keo sơn. Đâu phải tự dưng mà người ta lại đem tay và chân để làm hình ảnh ví von cho tình nghĩa anh em. Đây cũng là một trong những hình ảnh gần gũi và dễ gợi nhớ nhất.

Mọi người có để ý không, người ta nói tay chân hay chân tay, rồi tay chân thế này, chân tay thế kia,…Hầu như lúc nào chúng cũng được đề cập song hành với nhau cả. Tay và chân đều là hai bộ phận khá quan trọng của cơ thể mỗi người, đảm trách gần như toàn bộ các hoạt động sinh hoạt thường ngày. Chúng có mối quan hệ mật thiết, gắn kết và hỗ trợ cho nhau. Sẽ thật khó khăn nếu chúng bị tách ra riêng lẻ, khi thiếu đi một bộ phận chắc chắn hiệu quả làm việc cũng không cao.

Đó là lý do người xưa sử dụng hình ảnh tay chân để so sánh, anh em với nhau cũng như thế. Đã là anh em, tức là máu mủ ruột rà với nhau thì nên gắn kết cùng nhau phấn đấu. Anh em tuy hai mà một nên chia sẻ, đỡ đần cho nhau trong mọi việc. Dù là lúc hoạn nạn ốm đau hay lúc giàu sang vinh hoa cũng hãy bên nhau mà san sẻ. Anh là tay, em là chân nếu biết nhịp nhàng kết hợp thì kiểu gì cũng sẽ thành nên đại sự.

Tình cảm gia đình là một tình cảm đáng trân quý và nên được giữ gìn và trân trọng. Nếu đã sinh ra là anh em một nhà thì mỗi chúng ta nên ý thức được rằng, máu trong người mình cùng chung một dòng chảy và mỗi chúng ta là người thân của nhau. Đã là người thân thì chuyện của anh cũng như chuyện của em, nên cùng nhau giải quyết và đỡ đần nhau. Cuộc sống có bao lâu mà không sống hết mình, nếu anh em ruột thịt mà còn xem nhẹ thì làm sao ai tin bạn sẽ chơi đẹp và sống tốt với người ngoài?

Hành động tạo nên cơ hội. Có thể vì bạn lơ là bỏ qua một mối tình cảm trong cuộc sống, bạn cho là không đáng mà sẽ vụt mất đi nhiều cơ hội lớn lao hơn. Sống có tình có nghĩa không ai cười, đó là cái đẹp trong sáng từ tâm hồn. Sống mà chỉ nghĩ cho mình, bỏ quên gia đình, nguồn cội thì mãi mãi chẳng thể trưởng thành.

Mời bạn xem nhiều hơn 🌿  Chứng Minh Câu Tục Ngữ Một Con Ngựa Đau Cả Tàu Bỏ Cỏ ❤️️ Hay Nhất

Giải Thích Câu Tục Ngữ Anh Em Như Thể Tay Chân Ấn Tượng – Bài 14

Giải Thích Câu Tục Ngữ Anh Em Như Thể Tay Chân Ấn Tượng với cách hành văn logic và mạch lạc.

Trong cuộc đời của mỗi người, gia đình, anh chị em luôn là những người quan trọng, có ý nghĩa nhất trong đời ta. Nói về điều này, ông cha ta đã có câu “Anh em như thể tay chân”.

Câu nói ngắn gọn mà sâu sắc biết bao. “Anh em” là những người cùng huyết thống, dòng máu, có quan hệ họ hàng, ruột thịt trong gia đình với mỗi người. Ở đây , “anh em” được so sánh với “tay chân”, là những bộ phận cơ thể vô cùng quan trọng , đi liền với mỗi con người mà không thể tách rời. Qua đó, bằng cách so sánh ấy, ông cha ta đã đề cao vai trò của anh em, quan hệ máu mủ, ruột thịt quan trọng giống như những gì đi liền với cơ thể của mỗi người, không thể thiếu thốn hay tách rời.

Vậy thì tại sao lại cho rằng “Anh em như thể tay chân”? Trước hết, cần phải hiểu, mỗi chúng ta ai cũng đều có một gia đình, trong gia đình ấy, có những người anh, chị, em cùng được một mẹ sinh ra, cùng được chăm lo, nuôi dưỡng vậy nên ngay từ khi còn bé, ngoài nhận được tình cảm của cha mẹ, ta còn nhận được sự yêu thương, quý mến của chính anh em ruột thịt của mình, từ đó mà gắn bó không rời.

Anh em là những người cùng chung dòng máu với ta, thấu hiểu ta, luôn bên cạnh ta, giúp đỡ ta,..đó là một thứ tình cảm thiêng liêng không thua kém gì tình mẫu tử hay tình phụ tử. Một người anh trai có thể sẵn sàng bảo vệ bạn trước bất kỳ khó khăn, kẻ xấu nào; một người chị gái có thể sẵn sàng chăm sóc, nhường nhịn bạn những gì bạn thích; hay một người em trai, em gái luôn dành cho bạn sự kính trọng , thương yêu.

Có những người anh em giúp cho cuộc sống của ta trở nên vui vẻ, trọn vẹn, bớt cô đơn bởi lẽ cuộc sống này nếu thiếu đi những người cùng chung huyết thống, yêu thương ta thật lòng thì thật buồn tẻ và vô nghĩa làm sao. Trong những lúc khó khăn nhất, có những người thân bên cạnh cùng chia sẻ, hoặc cùng vượt qua nỗi đau ấy cũng giống như một sự an ủi, vỗ về ta, ngay cả khi bạn yếu đuối nhất, anh, chị, em sẽ luôn là người dang rộng vòng tay, đón bạn trở về.

Nếu mỗi gia đình là một tế bào của xã hội thì tình anh em chính là một trong những yếu tố cơ bản để tạo nên tế bào ấy. Nếu không có tình anh em, là những điều nhỏ nhặt nhất thì cũng chẳng thể tạo nên tế bào và xã hội. Trong kho tàng ca Việt Nam, không thiếu những câu ca dao, tục ngữ hay mà ông cha ta đề cao tình anh em ruột thịt như “Anh em bát máu sẻ đôi” hay “ Cắt day bầu dây bí, ai cắt dây chị dây em.”,…để từ đó đặt ra những trách nhiệm của mỗi cá nhân trong xã hội, trong gia đình đối với anh chị em ruột thị của mình.

Cần biết kính trọng, giúp đỡ, quan tâm, chia sẻ với anh em mỗi khi khó khăn, luôn yêu thương, đùm bọc lẫn nhau, không được phép chối bỏ, quay lưng với chính những người thân cùng huyết thống với mình.

Một gia đình có hạnh phúc, một xã hội có an yên hay không là phụ thuộc vào chính những cá nhân trong mỗi gia đình có biết yêu thương, đoàn kết, đùm bọc lẫn nhau hay không, và đặc biệt là anh em trong cùng một gia đình. “Anh em như thể tay chân” vẫn là một chân lý đúng đắn suốt muôn đời.

Gợi ý cho bạn 💧 Giải Thích Câu Tục Ngữ Bầu Ơi Thương Lấy Bí Cùng ❤️️15 Bài Văn Hay

Viết một bình luận