Giải Thích Câu Tục Ngữ Nhiễu Điều Phủ Lấy Giá Gương Người Trong Một Nước Phải Thương Nhau Cùng

Giải Thích Câu Tục Ngữ Nhiễu Điều Phủ Lấy Giá Gương Người Trong Một Nước Phải Thương Nhau Cùng ❤️️ 15 Bài Hay ✅ Tham Tuyển Tập Văn Đặc Sắc Nhất.

NỘI DUNG BÀI VIẾT

Dàn Ý Giải Thích Câu Tục Ngữ Nhiễu Điều Phủ Lấy Giá Gương

Cùng tham khảo mẫu Dàn Ý Giải Thích Câu Tục Ngữ Nhiễu Điều Phủ Lấy Giá Gương để triển khai bài văn của mình đầy đủ ý.

a. Mở bài: Giới thiệu câu tục ngữ “Nhiễu điều phủ lấy giá gương, người trong một nước phải thương nhau cùng” và dẫn dắt vào vấn đề cần nghị luận

b. Thân bài:

 • Giải thích các khái niệm:
  • “Nhiều điều” chính là một tấm vải lụa có màu đỏ, thường dùng để phủ lên gương, vừa để trang trí lại tránh được bụi bẩn bám vào mặt gương.
  • “Giá gương” chính là cái giá đỡ của tấm gương, tấm nhiễu điều phủ che chắn cho giá gương.
 • Giải thích ý nghĩa của câu nói:
  • Nghĩa đen: lấy tấm nhiễu điều để làm đẹp, bảo vệ bao bọc cho giá gương
  • Nghĩa bóng: tinh thần đoàn kết, yêu thương và tương trợ lẫn nhau
 • Khẳng định mối quan hệ giữa người trong một quốc gia, dân tộc:
  • Phải biết đoàn kết, tương trợ lẫn nhau
  • Đoàn kết chính là sức mạnh giúp vượt qua mọi khó khăn, đánh thắng mọi kẻ thù

c. Kết bài: Khẳng định giá trị ý nghĩa của câu nói, rút ra bài học nhận thức và hành động

Gợi Ý Bài 🌼 Giải Thích Câu Tục Ngữ Uống Nước Nhớ Nguồn ❤️️ 15 Mẫu

Giải Thích Câu Tục Ngữ Nhiễu Điều Phủ Lấy Giá Gương Người Trong Một Nước Phải Thương Nhau Cùng – Bài 1

Giải Thích Câu Tục Ngữ Nhiễu Điều Phủ Lấy Giá Gương Người Trong Một Nước Phải Thương Nhau Cùng, cùng đón đọc bài văn hay sau đây.

Thành ngữ, tục ngữ từ lâu đã trở thành một vẻ đẹp bất diệt trong kho tàng văn học Việt Nam. Nó không chỉ tôn vinh văn học dân gian mà còn làm đẹp thêm kho tàng tri thức, những bài học, đạo lý của người xưa. Và trong số đó là câu tục ngữ:

“Nhiễu điều phủ lấy giá gương / Người trong một nước phải thương nhau cùng”. Đó là tiếng vang êm ái nhắc nhở đến con cháu muôn đời hãy biết đùm bọc, che chở, thương yêu và san sẻ lẫn nhau.

Từ bao đời nay, trong công cuộc xây dựng, bảo vệ và phát triển đất nước, tình yêu thương đùm bọc, một dân tộc “trọng nghĩa nặng tình” đã để lại cái riêng rất đặc biệt cho con người Việt Nam. Dường như tình yêu thương, sự đùm bọc đã trở thành bản năng tất yếu có sẵn từ khi sinh ra.

Câu tục ngữ trên là một trong những biểu hiện ấy, lưu truyền lại muôn đời nhắc nhở con cháu về truyền thống đạo lý của người xưa cũng như càng khẳng định thêm tinh thần tương thân tương ái của người Việt. Ta biết rằng, “nhiễu điều” là một loại vải đỏ mềm, mịn thường được dùng để phủ trên giá gương của người xưa. Tấm vải đẹp, quý trọng lại che cho chiếc gương hứng lấy những bụi bặm, nhơ bẩn để giá gương tuy tầm thường nhưng vẫn được sạch sẽ.

Hai thứ ấy hoàn toàn tách biệt, không liên quan tới nhau nhưng vẫn gắn bó, tôn vinh nhau. Có tấm gương, “nhiễu điều” mới phát huy được công dụng của mình và “tấm gương” được sạch sẽ, láng bóng đều nhờ nhiễu điều phủ bên ngoài. Người xưa quả thật vô cùng tinh tế khi sử dụng hình ảnh “Nhiễu điều phủ lấy giá gương” để nói lên ý “Người trong một nước phải thương nhau cùng”.

Cũng bởi hai sự vật đùm bọc nhau nhưng có nguồn gốc khác biệt, huống chi người Việt cùng một nòi giống con rồng cháu tiên cớ gì lại không yêu thương nhau. Tình yêu thương ấy được ví như tấm “nhiễu điều” đỏ rực son sắt, tuy hứng lấy bụi bẩn, gió bão nhưng không mất đi được vẻ đẹp vốn có, đó cũng là tấm lòng rộng lớn của người dân Việt Nam từ trước đến nay chưa từng thay đổi.

Câu tục ngữ là lời dạy bảo của cha ông rằng tình yêu thương, sự đùm bọc không bao giờ mất đi giá trị trân quý vốn có của nó. Dặn con cháu cùng “một nước” hãy thương yêu nhau bằng sự chân thành, không tính toán.

Trải qua mấy nghìn năm dựng nước, dòng máu của chúng ta đã hòa lẫn đất mẹ và chảy trong nhau, huyết thống quý báu không phân tách ấy xuất phát từ tình thương yêu, đùm bọc như anh em trong nhà của người dân Việt Nam. Chúng ta cùng nguồn cội, cùng sinh ra và lớn lên trong một nền văn hóa truyền thống lâu đời. Cũng bởi lẽ vậy nên không ai sinh ra có thể sống tách biệt mà không cần đến mọi người xung quanh được.

Truyền thống tốt đẹp thể hiện trong câu tục ngữ vẫn được lưu truyền đến tận bây giờ, chỉ cần nơi nào có đói, khổ, đau ốm không có tiền, rất nhiều người sẵn sàng quyên góp, ủng hộ.

Tình yêu thương trở nên đẹp đẽ và mãnh liệt qua các thời kỳ, nhất là thời điểm phương tiện truyền thông đại chúng hiện nay phát triển rầm rộ, việc giúp đỡ, quyên góp lại càng thuận tiện. “Người trong một nước phải thương nhau cùng”, câu tục ngữ vẫn cứ tiếp nối qua mọi thế hệ, tình yêu thương, chở che luôn được vun trồng ngày một lớn lên, để rồi đất nước phát triển, con người tốt đẹp và xã hội văn minh.

Hãy biết quan tâm lấy những người nghèo khổ, khó khăn, hoạn nạn. Không có ai giàu nếu nọ nghèo nàn tình thương. Người có tình thương yêu mọi người, quê hương, dân tộc nhiều nhất là người giàu có nhất. Xóa dần đi khoảng cách giữa người với người, cố gắng gạt bỏ những nghi kỵ về lòng tin, sự tốt đẹp, chúng ta sẽ thấy một thế giới tươi sáng hơn. Đừng sống theo lẽ sống ích kỷ, chỉ biết có mình, như vậy không ai thật lòng với ai, không ai biết thương yêu ai, sống trong xã hội như vậy quả thật đau lòng biết mấy.

Mỗi chúng ta, biết yêu thương kịp thời, yêu thương chưa bao giờ là muộn, xuất phát từ sự chân thành, tự nguyện mới là yêu thương đẹp đẽ nhất. Đừng vì danh tiếng hay quyền lợi mới yêu thương bất cứ ai, như thế chúng ta cũng sẽ chỉ nhận lại giả dối và bất hạnh.

Câu tục ngữ “Nhiễu điều phủ lấy giá gương/Người trong một nước phải thương nhau cùng” đã đúc kết, cô đọng lại không chỉ truyền thống đạo lý nhân ái yêu thương mà còn là bài học cho cả thế hệ tiếp theo lẫn mai sau, không bao giờ được quên đi việc sống để yêu thương người xung quanh. Yêu thương, che chở lấy những đồng bào ruột thịt, lưu truyền muôn đời truyền thống tốt đẹp này và khẳng định một Việt Nam giàu niềm tự hào về tình yêu thương cũng như sự đùm bọc có từ lâu đời.

Hướng Dẫn Cách Nhận 🌼 Thẻ Cào Miễn Phí 🌼 Nhận Thẻ Cào Free Mới Nhất

Nhiễu Điều Phủ Lấy Giá Gương Người Trong Một Nước Phải Thương Nhau Cùng Muốn Nhắn Nhủ Điều Gì – Bài 2

Nhiễu Điều Phủ Lấy Giá Gương Người Trong Một Nước Phải Thương Nhau Cùng Muốn Nhắn Nhủ Điều Gì? Cùng đón đọc bài văn sau đây để có thể hiểu hết được giá trị mà câu tục ngữ đem lại.

Không thể phủ nhận được rằng những câu ca dao tục ngữ chính là những bài học quý báu của ông cha ta để lại. Đó chính là những bài học làm người, những bài học khuyên chúng ta sống như thế nào cho đúng đọa lý. Trong cùng một nước thì phải biết yêu thương và đùm bọc lẫn nhau. Ta vẫn nhớ đến câu ca dao đặc sắc đó chính là câu “Nhiễu điều phủ lấy giá gương. Người trong một nước phải thương nhau cùng” luôn mang lại một bài học vô cùng sâu sắc và cho đến nay nó vẫn còn vẹn nguyên giá trị.

Nhiễu điều phủ lấy giá gương

Đầu tiên, tất cả chúng ta cần hiểu về câu ca dao “Nhiễu điều phủ lấy giá gương. Người trong một nước phải thương nhau cùng” là gì? “Nhiễu điều” được biết đến đó là tấm vải được phủ lên giá giương khi không sử dụng. Khi phủ tấm nhiễu điều này lên để có thể nhằm giữ cho giá gương luôn sạch sẽ, không bị bụi bẩn và luôn bền đẹp. “Giá gương” cũng chính là một điều luôn luôn cần tấm nhiễu để che phủ. Ngược lại ta như thấy được đó cũng chính như tấm nhiễu chỉ phát huy được tác dụng của mình khi được phủ lên giá gương.

Đó được đánh giá cũng chính là nghĩa đen của câu ca dao. Và ngay ở câu tiếp theo thôi ta như đã thấy được chính cái ý nghĩa của hai hình ảnh tượng trưng nhiễu điều – giá gương đã trở nên rõ ràng hơn bao giờ hết. Quả thật ta như thấy được rằng đó cũng chính là hình ảnh những người trong một nước.

Ông cha ta xưa cũng đã có lời khuyên con cháu rằng phải biết yêu thương, đùm bọc lẫn nhau, mỗi người cũng phải biết đoàn kết để tạo lên sức mạnh tập thể, cũng như nhiễu điều – giá gương. Ta như thấy được rằng lúc nào cũng ở bên cạnh, bổ sung cho nhau, khiến cho vật kia trở nên có ý nghĩa hơn bao giờ hết, quan trọng là nó dường như cũng đã làm đẹp hơn.

Có thể khẳng định được là từ xưa đến nay, nhân dân ta đã có tinh thần đoàn kết vô cùng to lớn. Và chúng ta cũng có thể thấy được rằng chính trong rất nhiều các cuộc kháng chiến, nhân dân ta phải đối mặt với những kẻ thù mạnh hơn, tàn ác hơn gấp nhiều lần. Nhưng, chính bằng tinh thần đoàn kết, sự mưu trí cũng như sự dũng cảm, mà sau hơn 1000 năm Bắc thuộc dài như vậy rồi cho đến những kẻ thù từ phương Tây với những vũ khí tối tân, trang thiết bị chiến tranh hiện đại, chúng ta vẫn là một nước tự do, độc lập.

Có thể thấy được rằng cũng chính với những gậy gốc. Rồi ta như thấy được có những năm kháng chiến gian khổ, mọi hoạt động đều tập trung tại Việt Bắc. Nếu như mà chúng ta không có sự giúp đỡ của đồng bào và người dân nơi mảnh đất ấy, làm sao kháng chiến có thể thành công, làm sao chúng ta có thể giành được độc lập được cơ chứ?

Ngày nay, con người chúng ta được sống trong thời đại hòa bình, tinh thần đoàn kết ấy vẫn luôn luôn sáng mãi trong lòng mỗi chúng ta. Chúng ta dường như cũng như vẫn cảm thấy đau khi nhìn thấy những đồng bào miền Trung gặp bão lũ. Mỗi công dân Việt Nam cũng đã chung sức đồng lòng để có thể giúp đỡ đồng bào gặp khó khăn nhanh chóng thoát khỏi cảnh cơ cực đó.

Tuy nhiên, không thể phủ nhận được thực tế chúng ta vẫn thấy được vẫn còn có những người thờ ơ với những hoàn cảnh khó khăn xung quanh mình. Và chúng ta cũng cần lên án những hành động thiếu tính người như vậy.

Bác Hồ kính yêu của chúng ta đã từng nói rất hay rằng: “Non sông Việt Nam là một. Dân tộc Việt Nam là một. Sông có thể cạn, núi có thể mòn, song chân lí đó không bao giờ thay đổi”. Mỗi chúng ta hãy nhớ để có thể giúp đỡ người trong một nước như câu ca dao nói “Nhiễu điều phủ lấy giá gương. Người trong một nước phải thương nhau cùng”.

Gợi ý cho bạn 💧 Giải Thích Câu Tục Ngữ Có Chí Thì Nên ❤️️ 15 Bài Văn Mẫu Hay

Giải Thích Câu Ca Dao Nhiễu Điều Phủ Lấy Giá Gương Người Trong Một Nước Phải Thương Nhau Cùng Ngắn – Bài 3

Giải Thích Câu Ca Dao Tục Ngữ Nhiễu Điều Phủ Lấy Giá Gương Người Trong Một Nước Phải Thương Nhau Cùng Ngắn để các em có thêm nhiều tài liệu để chuẩn bị cho kì thi của mình.

Trong kho tàng ca dao, dân ca tục ngữ Việt Nam có rất nhiều câu ca dao, tục ngữ hay đúc kết kinh nghiệm của ông cha ta về các vấn đề của đời sống xã hội, hay để lại những bài học quý báu cho đời sau. Một trong số đó là câu tục ngữ: “Nhiễu điều phủ lấy giá gương/Người trong một nước phải thương nhau cùng”.

Tuy chỉ có hai câu, nhưng câu tục ngữ này đã mang đến cho chúng ta một sự hiểu biết sâu sắc về tình đoàn kết, gắn bó giữa mọi người trong cùng một quốc gia, dân tộc.

Câu tục ngữ có hai lớp nghĩa, xét về nghĩa đen là lớp nghĩa bao quát bên ngoài, hiện lên trong từng con chữ trong câu. Đó là tấm nhiễu điều được phủ lên giá gương có tác dụng giúp cho giá của cái gương nói riêng và toàn bộ cái gương nói chung luôn được sạch sẽ, sáng bóng và bền đẹp từ đó ta có thể hiểu về nghĩa bóng của câu tục ngữ đó là lớp nghĩa và người đọc phải suy luận ra dựa vào lớp nghĩa đen.

Đó là người trong cùng một quốc gia dân tộc phải biết đoàn kết, yêu thương lẫn nhau “người trong một nước phải thương nhau cùng”, cũng như tấm nhiễu điều và giá gương gắn bó khăng khít với nhau không thể tách rời, nếu mất tấm nhiễu điều, tấm gương sẽ không còn được bền đẹp nữa.

Từ đó ta suy rộng ra về con người, mọi người phải giúp đỡ, đùm bọc lẫn nhau thì mới tạo ra sức mạnh như chủ tịch Hồ Chí Minh – vị cha già của cả dân tộc Việt Nam đã từng nói: “Một cây làm chẳng nên non/ ba cây chụm lại nên hòn núi cao” hay một câu khác cũng có ý nghĩa tương tự đó là: “Đoàn kết, đoàn kết, đại đoàn kết/ Thành công, thành công, đại thành công”.

Qua đây, ta mới có thể hiểu sự yêu thương, đoàn kết, đùm bọc lẫn nhau có ý nghĩa to lớn đến như thế nào?. Thực tế lịch sử đã chứng minh, trong những ngày đầu sau năm 1945, nước ta phải cùng một lúc đương đầu với nhiều loại giặc: giặc đói, giặc dốt và giặc ngoại xâm. Chính Bác Hồ của chúng ta đã phát động phong trào “Hũ gạo cứu đói” với khẩu hiệu “Một nắm khi đói bằng một gói khi no”.

Phong trào được mọi người hưởng ứng tham gia rất nhiệt tình, đây chính là một minh chứng rõ nhất cho sự gắn bó đùm bọc của dân tộc ta, để từ đó với lòng yêu nước nồng nàn ta đã đánh thắng kẻ thù xâm lược và giành lại được độc lập dân tộc.

Ngày nay, câu tục ngữ vẫn còn nguyên ý nghĩa được thể hiện ở nhiều phong trào như: Chung tay góp sức hướng về mảnh đất miền Trung – mảnh đất thường xuyên hứng chịu những hậu quả nặng nề của thiên tai. Hay nhiều chương trình truyền hình ý nghĩa như chương trình “Trái tim cho em” với nội dung là gây quỹ giúp đỡ những trẻ em bị bệnh tim bẩm sinh và nhiều chương trình khác.

Bây giờ và mãi mãi về sau, câu tục ngữ vẫn còn nguyên giá trị vốn có của nó, đem đến cho mọi người một bài học quý báu về tình đoàn kết, sự yêu thương đùm bọc lẫn nhau giữa người với người trong cùng một dân tộc. Đây chính là sức mạnh to lớn để giúp đất nước chiến thắng mọi kẻ thù xâm lược và ngày càng giàu đẹp.

Tham Khảo 🌼 Giải Thích Các Câu Tục Ngữ Về Thiên Nhiên ❤️️ Hay Nhất

Giải Thích Câu Nhiễu Điều Phủ Lấy Giá Gương Người Trong Một Nước Phải Thương Nhau Cùng Hay – Bài 4

Giải Thích Câu Tục Ngữ Nhiễu Điều Phủ Lấy Giá Gương Người Trong Một Nước Phải Thương Nhau Cùng Hay được SCR.VN chọn lọc và chia sẻ đến các bạn đọc sau đây.

Yêu thương, đoàn kết có thể xem là sức mạnh là một truyền thống vốn có của người Việt Nam ta từ xưa cho đến nay. Tinh thần đoàn kết đó đã giúp chúng ta vượt qua bao khó khăn thử thách trong công cuộc dựng nước và giữ nước. Và tinh thần đó được nhân dân ta gửi gắm trong một câu ca dao đầy hình ảnh:

Nhiễu điều phủ lấy giá gương
Người trong một nước phải thương nhau cùng.

Câu ca dao là một lời khuyên, lời nhắn nhủ đối với chúng ta, những thế hệ con cháu đang tiếp nối truyền thống quý báu của cha anh. Câu ca dao gợi cho chúng ta suy nghĩ về truyền thống tốt đẹp đó. Nhiễu điều là một thứ hàng màu đỏ, giá gương là vật dụng bằng gỗ được chạm khắc cầu kỳ vừa đỡ lấy tấm gương soi, vừa là vật trang hoàng trong nhà. Hai vật ấy nếu để riêng, tách bạch nhau ra thì chẳng còn thấy ý nghĩa thế nhưng lại đem miếng vải đỏ đó phủ lên giá gương chúng sẽ tạo nên một cảnh vừa rực rỡ vừa uy nghiêm.

Ngoài ra ý nghĩa chính của tấm vải đỏ ấy là che bụi cho tấm gương để cho tấm gương được sạch sẽ trong trẻo đồng thời cũng nhờ ánh sáng phản chiếu từ chiếc gương ra mảnh vải điều đó càng đẹp rực rỡ hơn. Từ hình ảnh của chiếc nhiễu điều và giá gương người xưa muốn nói lên một tình cảm cao đẹp, nghĩa tình của con người Việt Nam đó là sự đoàn kết yêu thương gắn bó sẵn sàng chia sẻ đùm bọc nhau khi khó khăn hoạn nạn. Đây là một lời khuyên rất đúng đắn và chan chứa tình người.

Trải qua mấy ngàn năm truyền thống đoàn kết, yêu thương lẫn nhau theo kiểu thương người như thể thương thân đã trở thành thói quen, thành lẽ sống của con người bởi thế khi địa phương khác bị tai ương, địch họa thì mọi người lại sẵn sàng tự nguyện đóng góp tiền bạc giúp đỡ, thấy người khác đau như chính mình đau, “một con ngựa đau cả tàu bỏ cỏ”.

Ngày nay ta thấy cả nước thường có những quỹ hỗ trợ người nghèo, hàng ngày có biết bao tấm lòng vàng góp một phần nhỏ bé vật chất của mình để ủng hộ những hoàn cảnh khó khăn, giúp họ phần nào đỡ đi cảnh vất vả. “Một miếng khi đói bằng một gói khi no”, những đóng góp nhỏ bé đó thể hiện tinh thần đoàn kết tương thân thương ái.

Tuy nhiên, bên cạnh đó ta còn thấy có những con người lãnh đạm thờ ơ trước nỗi đau của người khác, họ vô tâm thờ ơ trước nỗi khổ của người khác, trốn tránh nhiệm vụ quyên góp ủng hộ những nơi gặp tai ương, địch họa. Đó là căn bệnh ích kỉ cá nhân đó là những con người cần bị lên án.

Dân tộc ta là một dân tộc giàu lòng thương và lòng nhân ái, tình thương đó đã trở thành nếp nghĩ, lẽ sống, thói quen của con người từ ngàn năm. Tuy nhiên, không nên nhìn nhận vấn đề chỉ trên phương diện tình cảm mà nhiều khi cần có cái nhìn khách quan trước vấn đề xảy ra để tránh tình trạng bao che, dung túng mà cần phải đấu tranh xây dựng. Đó cũng chính là cách biểu hiện, sự vận dụng sáng tạo đúng đắn phương châm xử thế tốt đẹp từ ngàn đời nay của cha ông ta như ý nghĩa của câu ca dao đã hàm chứa.

Xem nhiều hơn 🌼 Giải Thích Câu Tục Ngữ Cái Răng Cái Tóc Là Góc Con Người ❤️️ 11 Mẫu

Giải Thích Nhiễu Điều Phủ Lấy Giá Gương Người Trong Một Nước Phải Thương Nhau Cùng Văn Mẫu – Bài 5

Giải Thích Câu Tục Ngữ Nhiễu Điều Phủ Lấy Giá Gương Người Trong Một Nước Phải Thương Nhau Cùng Văn Mẫu giúp các em có thể trau dồi thêm kĩ năng viết của mình.

Kho tàng tục ngữ, ca dao, dân ca của Việt Nam từ đời này qua đời khác vẫn giữ nguyên giá trị và nét đẹp của nó. Chúng ta sẽ nhận ra ý nghĩa của nó khi dựa vào thực tế. Đất nước ta đã trải qua hai cuộc chiến tranh chống Pháp và chống Mỹ cứu nước, đã đồng tâm hiệp lực để mang lại ấm no hạnh phúc. Tinh thần ấy thật cao quý biết bao. Bởi vậy cha ông ta mới có câu “Nhiễu điều phủ lấy giá gương/Người trong một nước phải thương nhau cùng”

Để hiểu hết ý nghĩa của câu ca dao này thì chúng ta cần phải hiểu cả nghĩa đen lẫn nghĩa bóng của nó. Nhiễu điều chính là một tấm vải được phủ lên “giá gương” nhằm giữ cho giá gương không vướng bụi bẩn, sạch sẽ nhất. Và ngược lại khi không có giá gương thì nhiễu điều không biết dùng làm gì. Đến câu thứ hai thì chúng ta nhận ra rằng những người cùng chung một nguồn gốc, một tổ tiên thì nên yêu thương và đùm bọc lấy nhau. Đó mới là tư tưởng cốt lõi để giúp cho nhân dân ta dựng xây đất nước ngày càng phồn vinh hơn.

Trong cuộc sống hiện nay, biểu hiện của việc yêu thương, bao bọc lấy nhau thực sự không hiếm. Nó hiển hiện trong mỗi hành động mà bản thân mình không nhận ra. Ở trong một lớp, có những bạn có gia cảnh rất khó khăn nhưng lại vươn lên học tập tốt. Cả lớp cần có kế hoạch giúp đỡ bạn đó để bạn có thể có điều kiện học tập tốt hơn. Tình cảm của các bạn là tinh thần đoàn kết, yêu thương giúp đỡ nhau rất đáng quý.

Hằng năm, miền Trung là nơi phải hứng chịu rất nhiều thiên tai, bão lụt, mất mát và đau thương nhiều. Các cơ quan chức năng, tổ chức thiện nguyện đã chung ta giúp đỡ để những người dân nơi đây có thể ổn định cuộc sống hơn. Lòng yêu thương, sẻ chia, giúp đỡ ấy thật đáng trân trọng và phát triển mạnh mẽ hơn.

Đất nước ta trong hai cuộc kháng chiến chống giặc ngoại xâm, nếu không có tinh thần đoàn kết, sự tương trợ, giúp đỡ nhau vượt qua khó khăn thì liệu rằng chúng ta có được hưởng ấm no hạnh phúc như bây giờ không? Đây là điều mà mỗi chúng ta cần phải suy nghĩ.

Khi cuộc sống ngày càng ấm no hạnh phúc, xung quanh chúng ta vẫn còn rất nhiều mảnh đời cần sự giúp đỡ, sẻ chia. Những đồng bào dân tộc thiểu số, những trẻ em mồ côi, nhiễm chất độc da cam. Bằng hành động chúng ta có thể mang đến cho họ một cuộc sống đỡ khốn khổ, đỡ vất vả hơn rất nhiều. Lòng yêu thương xuất phát từ cái tâm, cái tình của mỗi con người. Yêu thương lấy những người kém may mắn hơn mình thì bản thân sẽ thấy hạnh phúc và ấm áp hơn.

Hằng năm có rất nhiều đoàn tình nguyện đã không ngại mưa gió, rét buốt lặn lội lên các tỉnh vùng núi phía bắc mang những manh áo, sách vở, lương thực để giúp đỡ nhưng em có hoàn cảnh khó khăn. Những việc làm rất thầm lặng nhưng đã thể hiện được tinh thần tương thân tương ái, hỗ trợ lẫn nhau của mọi người.

Tinh thần yêu thương, chia sẻ là tinh thần đáng quý và nên phát huy song trong xã hội vẫn còn tồn tại rất nhiều người chỉ biết sống cho riêng mình, ích kỉ, không chịu san sẻ, yêu thương người khác. Một thực trạng đáng buồn hơn nữa chính là việc thờ ơ với những việc diễn ra ngoài xã hội như thấy người gặp nạn, ăn xin thì bơ đi, coi như không có chuyện gì xảy ra. Thử hỏi lương tâm của chúng ta lúc đó có đáng trách hay không

Như vậy câu ca dao “nhiễu điều phủ lấy giá gương/người trong một nước phải thương nhau cùng” thực sự là câu ca có ý nghĩa nhắc nhở chúng ta phải biết thương thương, chia sẻ, đùm bọc nhau để cùng phát triển. Nhất là đối với thế hệ trẻ lại càng cần phải phát huy tinh thần này.

Tìm hiểu hướng dẫn 🌹 Kiếm Thẻ Cào Miễn Phí 🌼 Kiếm Tiền Online Kiếm Thẻ Cào

Giải Thích Câu Tục Ngữ Nhiễu Điều Phủ Lấy Giá Gương Ngắn Gọn – Bài 6

Giải Thích Câu Tục Ngữ Nhiễu Điều Phủ Lấy Giá Gương Ngắn Gọn và súc tích thể hiện qua từng câu văn, cách dùng từ ngữ sáng tạo và đa dạng.

Ca dao tục ngữ từ xưa đến nay vẫn luôn là những bài học vô cùng quý báu mà ông cha ta đúc kết để lại cho con cháu. Chúng không cũ đi, mà vẫn luôn có giá trị trong cuộc sống của chúng ta hôm nay và mãi mãi về sau. Có những câu ca dao khuyên bảo chúng ta cần phải biết yêu thương gia đình, có những câu ca dao khuyên chúng ta phải biết yêu đất nước, cả dân tộc phải biết đoàn kết. Câu ca dao:

“Nhiễu điều phủ lấy giá gương
Người trong một nước phải thương nhau cùng”

Là một bài ca dao về chủ đề tình yêu quê hương đất nước. Bài ca dao khuyên chúng ta phải biết yêu thương đùm bọc đồng bào của mình, dù không có quan hệ huyết thống, nhưng để là con rồng cháu tiên, cùng chung một nguồn gốc, cùng sống trong một bờ cõi.

Đầu tiên, chúng ta cần hiểu về câu ca dao. Nhiễu điều, đó là tấm vải được phủ lên giá gương khi không sử dụng, nhằm giữ cho giá gương luôn sạch sẽ, không bị bụi bẩn và luôn bền đẹp. Giá gương luôn cần tấm nhiễu, cũng như tấm nhiễu chỉ phát huy được tác dụng của mình khi được phủ lên giá gương. Đó là nghĩa đen của câu ca dao.

Và ngay ở câu tiếp theo, ý nghĩa của hai hình ảnh tượng trưng nhiễu điều – giá gương đã trở nên rõ ràng. Đó chính là hình ảnh những người trong một nước. Ông cha ta đã khuyên con cháu rằng phải biết yêu thương, đùm bọc lẫn nhau, phải biết đoàn kết để tạo lên sức mạnh tập thể, cũng như nhiễu điều – giá gương, lúc nào cũng ở bên cạnh, bổ sung cho nhau, khiến cho vật kia trở nên có ý nghĩa hơn, đẹp hơn. Bác Hồ đã dạy chúng ta: “Một cây làm chẳng nên non/ Ba cây chụm lại nên hòn núi cao” để nói lên sức mạnh của đoàn kết, sức mạnh của tập thể.

Chúng ta vẫn cảm thấy đau khi nhìn thấy những đồng bào miền Trung gặp bão lũ. Chúng ta vẫn hết lòng quan tâm, chăm lo cho những người già neo đơn, những em nhỏ cơ nhỡ, những người khó khăn xung quanh ta. Chia sẻ khó khăn với người khác khiến cho chúng ta thấy cuộc sống có ý nghĩa hơn, mọi người cũng thêm xích lại gần nhau hơn.

Trong cuộc đời mỗi chúng ta, không phải lúc nào mọi chuyện cũng thuận lợi. Ai rồi cũng cần người khác giúp đỡ, dù là về vật chất hay tinh thần. Vì vậy, hãy cứ cho đi khi có thể. Rồi một ngày bạn sẽ nhận lại được nhiều hơn những gì bạn cho đi. Nhạc sĩ Trịnh Công Sơn đã viết bài hát trong đó có câu: “Sống trong đời sống cần có một tấm lòng. Để làm gì em biết không? Để gió cuốn đi…”

Đoàn kết, yêu thương tạo ra sức mạnh tập thể vô cùng to lớn. Chẳng thế mà chỉ với giáo mác gậy gộc, chúng ta chiến thắng được những đế quốc vô cùng hùng mạnh, tàn ác. Chính lòng yêu thương, sự sẻ chia của những người xung quanh khiến những người có hoàn cảnh khó khăn có một cuộc sống tốt đẹp hơn, ý nghĩa hơn, ấm áp hơn bao giờ hết. Nhờ những tấm lòng, em bé vùng cao có áo ấm, được học cái chữ, được học điều hay.

Nhờ những tấm lòng, những cụ già neo đơn không còn phải cô đơn một mình nữa. Nhờ những tấm lòng, kết nối những yêu thương. Những chương trình vô cùng có ý nghĩa như “Áo ấm vùng cao”, “Trung thu cho em”, “Tết trọn vẹn” đã giúp cho những người có hoàn cảnh khó khăn có được một cuộc sống tốt hơn, và quan trọng hơn, là giúp họ nhận được những sẻ chia, ấm áp của tình người.

Giới thiệu cùng bạn 🍀 Giải Thích Câu Tục Ngữ Có Công Mài Sắt Có Ngày Nên Kim ❤️️ 15 Mẫu

Giải Thích Câu Tục Ngữ Nhiễu Điều Phủ Lấy Giá Gương Đơn Giản – Bài 7

Tham khảo bài văn Giải Thích Câu Tục Ngữ Nhiễu Điều Phủ Lấy Giá Gương Đơn Giản được nhiều bạn đọc quan tâm và yêu thích sau đây.

Mỗi con người khi sinh ra đều có cho mình một Tổ Quốc, một quê hương. Là một người con của dân tộc ấy, ai cũng cần thực hiện và đảm bảo vai trò, nghĩa vụ của mình, trong đó, cần biết đoàn kết, đùm bọc với chính đồng loại, những người trong cùng một đất nước với mình. Điều này đã được ông cha ta thể hiện rất rõ qua câu ca dao “Nhiễu điều phủ lấy giá gương / Người trong một nước phải thương nhau cùng”.

Trước hết ta cần hiểu được ý nghĩa của câu tục ngữ. “Nhiễu điều” ở đây là một tấm vải dùng để phủ lên gương để tránh bụi bẩn, giữ cho gương luôn sáng bóng và “giá gương” chính là vật dụng mà cần có tấm “nhiễu điều” để bảo vệ.

Từ hai hình ảnh trên, ông cha ta đã liên tưởng sâu xa đến tình cảm của những người dân trong cùng một dân tộc, cùng một nước, đã chảy chung một dòng máu quê hương, có mục đích chung thì cần biết thương yêu nhau, đùm bọc, gắn bó, sẻ chia, giúp đỡ lẫn nhau trong mọi hoàn cảnh để cùng vượt qua khó khăn, thử thách, có như thế mới giúp đất nước phát triển và đi lên.

Quan niệm của ông cha ta là hoàn toàn đúng đắn và sâu sắc. Trước hết, mỗi người đều có cội nguồn, đều có một Tổ Quốc thiêng liêng mà thân thương như là nhà, là nơi vững chãi để con người ta sống và hoạt động. Từ xa xưa, truyền thuyết về Lạc Long Quân và Âu Cơ sinh ra chiếc bọc trăm trứng đã thể hiện sự liên kết, mối quan hệ gắn bó mật thiết giữa người với người trong cùng một dân tộc, có chung nhau tổ tiên, nguồn cội, có chung dòng máu dân tộc trong huyết quản.

Vậy nên, sự đoàn kết, gắn bó là điều không thể thiếu trong cuộc sống. Nó chính là nguồn sức mạnh để một đất nước đi lên vững chãi, là nguồn sức mạnh mà trong quá khứ, khiến bao kẻ thù xâm lăng đã ngã gục trên mảnh đất quê ta, cũng là nguồn sức mạnh để con người cùng nhau xây dựng đất nước, xây dựng cuộc sống mới. Một đất nước có phát triển là một đất nước có sự đồng lòng, đoàn kết của mọi người dân trong đất nước ấy, mà để có được điều ấy, trước hết con người với con người phải biết yêu thương, chở che, đùm bọc lẫn nhau.

Xã hội của chúng ta hôm nay vẫn còn tồn tại rất nhiều những hoàn cảnh, những mảnh đời khó khăn, bất hạnh, không nơi nương tựa cần sự giúp đỡ từ chính những người dân cùng chung dòng máu với mình. Và nhìn chung, dù là thời trước hay thời nay, nhân dân ta vẫn đã và đang phát huy tốt tinh thần “lá lành đùm lá rách” với đồng bào.

Nếu khi xưa, Bác Hồ vận động kêu gọi lập hũ gạo cứu đói trong giai đoạn 1945 với khẩu hiệu “Một miếng khi đói bằng một gói khi no”, thì hôm nay, thế hệ con cháu vẫn phát huy tốt truyền thống ấy bằng việc tổ chức các hoạt động thiện nguyện, các tổ chức từ thiện từ quy mô nhỏ đến lớn nhằm giúp các hoàn cảnh sống nghèo khổ, khó khăn, giúp đỡ bà con đồng bào miền núi, vùng lũ lụt…Nhờ đó mà chất lượng cuộc sống được cải thiện, đất nước có thể xóa đói giảm nghèo, tập trung vào những lĩnh vực trọng điểm.

Tinh thần đoàn kết, sự sẻ chia, đùm bọc lẫn nhau sẽ giúp một tập thể, một dân tộc cùng nhau đi lên, cùng nhau phát triển vì một mục đích chung. Là một người con của mảnh đất hình chữ S này, mỗi người cần tự ý thức được vai trò và trách nhiệm của chính mình không chỉ đối với sự phát triển của đất nước mà còn là trách nhiệm đối với chính những mảnh đời xung quanh ta, cần biết sẵn sàng giúp đỡ, sẻ chia, cho đi để rồi nhận lại, không sống vô cảm, thờ ơ với các hoàn cảnh sống khó khăn, mở rộng lòng mình bằng một trái tim vàng son luôn đập rộn ràng với cuộc sống xung quanh.

Là những trái bầu và trái bí trên cùng một giàn cây, cũng giống như những người trong cùng một dân tộc, tuy có thể khác biệt về hình thức, giọng nói, tính cách, nơi sống,..thế nhưng một điều vĩnh viễn không thể phủ nhận đó là mỗi người đều có chung duy nhất một cội nguồn dân tộc, một Tổ Quốc vẫy gọi. Sự yêu thương, sẻ chia, đùm bọc sẽ giúp con người xích lại gần nhau hơn, tạo thành một khối trụ vững bền.

Gợi ý cho bạn ☔ Chứng Minh Câu Tục Ngữ Có Công Mài Sắt Có Ngày Nên Kim ☔ 15 Bài Hay

Giải Thích Câu Nhiễu Điều Phủ Lấy Giá Gương Ấn Tượng – Bài 8

Bài văn Giải Thích Câu Tục Ngữ Nhiễu Điều Phủ Lấy Giá Gương Ấn Tượng sẽ giúp các em học sinh tham khảo những ý văn hay và giàu ý nghĩa.

Từ ngàn đời nay, ông cha ta luôn đúc kết và gửi gắm những kinh nghiệm quý báu, những bài học về lẽ sống trong những câu ca dao tục ngữ. Đó là bài học về yêu thương, về sự đoàn kết, về truyền thống tôn sư trọng đạo,… Và câu ca dao “Nhiễu điều phủ lấy giá gương/ Người trong một nước phải thương nhau cùng” là một trong số đó.

Câu ca dao “Nhiễu điều phủ lấy giá gương/ Người trong một nước phải thương nhau cùng” mang đến cho chúng ta bài học có giá trị, ý nghĩa sâu sắc. Vậy nên hiểu câu ca dao này như thế nào? Trước hết, về nghĩa đen, “nhiễu điều” là một tấm vải tơ màu đỏ, quý hiếm và rất sang trọng. “Giá gương” là một vật dụng gần gũi, quen thuộc trong mỗi gia đình, được người thợ thủ công chạm khắc một cách tỉ mỉ, tinh tế và thường dùng để đỡ những chiếc gương.

Thêm vào đó, người ta thường dùng “nhiễu điều” để phủ lấy “giá gương” để bảo vệ “giá gương” không bị bụi bẩn bám và hoen ố trước những tác nhân từ bên ngoài. Nhưng câu ca dao không chỉ dừng lại ở nghĩa đen đó mà ẩn sau đó còn là nghĩa bóng, nghĩa sâu xa với bao bài học đáng trân quý. “Nhiễu điều” và “giá gương” chính là những hình ảnh ẩn dụ tượng trưng cho những con người khác nhau trong cuộc sống hằng ngày của chúng ta. Từ đó, câu ca dao khuyên con người ta sống phải biết yêu thương, san sẻ, đoàn kết và giúp đỡ lẫn nhau.

Có thể thấy, câu ca dao đã đưa đến cho lớp lớp thế hệ sau một truyền thống tốt đẹp từ ngàn đời nay của dân tộc, đó chính là truyền thống đoàn kết, biết sống yêu thương. Từ ngàn đời nay, truyền thống tốt đẹp đó được thể hiện một cách rõ nét trong đời sống hằng ngày bằng rất, rất nhiều những việc làm cụ thể. Đó là tinh thần đoàn kết, kiên cường để cùng nhau chống lại kẻ thù xâm lược. Đó là sự chia sẻ, yêu thương, ủng hộ giúp đỡ những người có số phận bất hạnh hay hoàn cảnh kém may mắn.

Hằng năm, có hàng loạt phong trào quyên góp ủng hộ đồng bào bị lũ lụt, người bị chất độc da cam, Tết vì bạn nghèo,… vẫn đã và đang diễn ra. Những hành động ấy chính là minh chứng tiêu biểu nhất cho tinh thần đoàn kết, cho lòng yêu thương, nhân ái của dân tộc ta. Truyền thống tốt đẹp ấy đã mang lại cho cuộc sống của mỗi người bao điều thú vị và hạnh phúc. Biết yêu thương, biết sẻ chia chúng ta không chỉ mang đến niềm vui cho người khác mà còn là cách để bản thân mình cảm thấy hạnh phúc hơn.

Sống yêu thương, đoàn kết sẽ mang lại cuộc sống ngập tràn ý nghĩa và ta sẽ nhận được sự yêu thương, quý mến và trân trọng của những người xung quanh. Có thể dễ dàng nhận thấy, trong cuộc sống hằng ngày của chúng ta có rất nhiều người sống yêu thương, đoàn kết. Tuy nhiên, bên cạnh đó, vẫn có một số người sống ích kỉ, chỉ biết nghĩ đến lợi ích của bản thân và chia rẽ những người trong một tập thể. Thật đáng buồn, đáng chê trách biết bao với những con người có suy nghĩ và hành động như thế.

Sống đoàn kết, yêu thương và biết sẻ chia là một truyền thống đạo lí tốt đẹp của dân tộc ta từ ngàn đời nay. Vì vậy, mỗi người chúng ta cần cố gắng, nỗ lực để giữ gìn và phát huy truyền thống tốt đẹp đó. Thêm vào đó, chúng ta cần mở rộng vòng tay, trái tim của mình với những số phận kém may mắn, giúp đỡ những người gặp khó khăn, hoạn nạn và tích cực tham gia vào các phong trào quyên góp, ủng hộ,… để góp phần nhỏ bé của mình giúp đỡ những người xung quanh.

Đặc biệt, là học sinh đang ngồi trên ghế nhà trường, chúng ta có thể thể hiện lòng yêu thương, đoàn kết của mình bằng những việc làm nhỏ bé như giúp đỡ bạn khi bạn bị ốm, tham gia các phong trào quyên góp cho bạn nghèo do nhà trường tổ chức, tích cực tham gia giúp đỡ các gia đình thương binh, những người có số phận kém may mắn,…

Câu ca dao “Nhiễu điều phủ lấy giá gương/ Người trong một nước phải thương nhau cùng” đã đưa đến một bài học có ý nghĩa vô cùng to lớn về tình yêu thương. Dẫu đã trải qua hàng triệu năm nhưng đến nay, câu ca dao ấy vẫn còn nguyên giá trị, nó là hành trang, là bài học quý giá đối với mỗi người trên bước đường tương lai.

Gửi đến bạn 🍃 Chứng Minh Câu Tục Ngữ Tốt Gỗ Hơn Tốt Nước Sơn 🍃 15 Mẫu Ý Nghĩa

Giải Thích Câu Ca Dao Nhiễu Điều Phủ Lấy Giá Gương Hay Nhất – Bài 9

Bài văn Giải Thích Câu Ca Dao Tục Ngữ Nhiễu Điều Phủ Lấy Giá Gương Hay Nhất được SCR.VN chọn lọc và chia sẻ đến các bạn đọc sau đây.

Ngược về 4000 năm dựng nước và giữ nước đau thương nhưng cũng rất đỗi hào hùng của dân tộc Việt Nam ta . Và hãy cùng nhìn vào thực tại, khi cả nước đồng lòng chống lại đại dịch Covid 19, có bao giờ chúng ta tự hỏi: Tại sao một dân tộc nhỏ bé cả về thế và lực như Việt Nam lại có thể chiến thắng trước bao kẻ thù hùng mạnh?

Tại sao Việt Nam lại có thể kiên cường đến vậy trong làn sóng đại dịch đang gieo rắc cái chết cho toàn nhân loại? Chúng ta đã vượt qua mọi khó khăn trong quá khứ và thách thức của thời đại là nhờ vào tình đoàn kết, tinh thần tương thân tương ái giữa những con người cùng chung dòng máu Lạc Hồng. Tinh thần ấy từng được ông cha ta đúc kết trọn vẹn mà sâu sắc trong câu tục ngữ:

“Nhiễu điều phủ lấy giá gương
Người trong một nước phải thương nhau cùng”

Câu tục ngữ ngắn gọn nhưng lại chứa đựng một truyền thống tốt đẹp được lưu truyền từ ngàn đời của dân tộc Việt Nam ta, đó chính là tình yêu thương, tinh thần đoàn kết, gắn bó giữa những con người cùng dân tộc, lãnh thổ. “Nhiễu điều” là tấm vải quý màu đỏ, thường dùng để trang trí trong nhà, che chở, bảo vệ cho chiếc gương soi khỏi bụi bặm.

“Giá gương” là giá đỡ giúp gương đứng vững, thường làm bằng gỗ và được chạm trổ đẹp mắt. Giá gương còn giúp cho nhiễu điều phô bày trọn vẹn vẻ đẹp và công dụng che chắn của mình. Nhiễu điều và giá gương đều là những vật dụng quen thuộc trong cuộc sống ngày xưa, chúng thường xuất hiện cùng nhau, chúng bảo vệ và làm nổi bật lẫn nhau.

“Người trong một nước” là những người cùng chung sống trên một lãnh thổ, cùng chung một ngôn ngữ, một nền văn hóa, cùng chung một cội nguồn. Vì vậy trong cuộc sống chúng ta cần yêu thương, đùm bọc lẫn nhau, đó là đạo lí, là bài học mà bất cứ người Việt nào cũng cần ghi nhớ.

Tình yêu thương là tình cảm tự nhiên của con người, nó được nảy sinh dựa trên sự thấu hiểu, cảm thông giữa con người với con người. Tình yêu thương là sợi dây gắn kết đồng thời là cơ sở của tình đoàn kết, tinh thần tương thân tương ái của con người. Khi biết yêu thương, gắn bó, đùm bọc lẫn nhau chúng ta không chỉ cùng nhau xây dựng nên một cuộc sống tốt đẹp, hạnh phúc mà còn tạo nên nguồn sức mạnh to lớn để vượt qua mọi khó khăn, bão táp của cuộc sống.

Tinh thần đoàn kết đã tạo nên sức mạnh giúp chúng ta chiến thắng mọi kẻ thù trong quá khứ, và ngày nay cũng chính tinh thần tương thân tương ái, gắn kết một lòng ấy đã giúp chúng ta ba lần chiến thắng “cơn bão” Covid và đang trên đà đẩy lùi đợt “càn quét” thứ tư của dịch bệnh.

Tình yêu thương, đoàn kết không chỉ được nâng đỡ, tương trợ về vật chất mà còn bồi đắp về tâm hồn. Cuộc sống vốn chứa đựng trong mình bao thử thách, nghịch cảnh mà để bước đến vạch đích cuối cùng của hạnh phúc thì bất cứ ai cũng phải trải qua. Trong những lúc yếu đuối nhất, nếu nhận được sự giúp đỡ của những người xung quanh, chúng ta không chỉ có thêm sự hỗ trợ tích cực về vật chất giúp cuộc sống tốt đẹp hơn mà còn mang đến nguồn năng lượng tích cực giúp con người thêm mạnh mẽ, lạc quan và có thêm niềm tin vào cuộc sống, con người.

Mặt khác, tình thương, tinh thần tương thân tương ái không chỉ tồn tại ở một dạng cố hữu mà còn có sức lan tỏa mạnh mẽ. Chúng ta từng chứng kiến sự lan tỏa kì diệu của tinh thần đoàn kết ấy qua trận lũ lụt lịch sử ở miền Trung năm 2020 vừa qua. Đứng trước sự tàn phá khủng khiếp của lũ lụt, cả dân tộc Việt Nam ta đã đồng lòng dốc sức hướng về khúc ruột miền Trung. Sự viện trợ về sức người, sức của trong những ngày tháng khó khăn nhất đã phần nào sẻ chia với bà con miền Trung, giúp họ mạnh mẽ đứng lên sau trận tàn phá của thiên tai.

Đoàn kết có thể làm nên sức mạnh cho một tập thể, cộng đồng, dân tộc. Ngược lại, nếu con người chỉ biết đến mình mà vô cảm trước nỗi đau của đồng loại sẽ làm mai một thế giới tình cảm vốn giàu có, phong phú của con người, khi ấy con người trở nên ích kỉ, nhỏ nhen. Không có tình yêu thương, tinh thần tương trợ lẫn nhau, con người trở nên nhỏ bé, dễ gục ngã trước hoàn cảnh. Nhìn xa hơn, nếu một cộng đồng thiếu đi tinh thần đoàn kết, cộng đồng ấy sẽ bị suy yếu, từ đó dễ bị các thế lực xấu tấn công, dễ bị thua thiệt.

Chúng ta không thể phủ nhận được vai trò to lớn của của tình thương, tinh thần đoàn kết, mỗi chúng ta cần có ý thức giữ gìn, phát huy truyền thống quý báu đó của dân tộc. Tuy nhiên, cần tránh tư tưởng lệ thuộc, trông chờ vào sự giúp đỡ của người khác mà đánh mất đi sức mạnh nội tại, cố gắng, làm chủ cuộc sống của bản thân.

“Nhiễu điều phủ lấy giá gương/ Người trong một nước phải thương nhau cùng” không chỉ thể hiện được nét đẹp của truyền thống tương thân tương ái của dân tộc mà còn là lời dạy sâu sắc của ông cha đến thế hệ con cháu vai trò, sức mạnh cũng như sự quan trọng của tinh thần đoàn kết.

Mời bạn xem nhiều hơn 🌿 Chứng Minh Câu Tục Ngữ Ăn Quả Nhớ Kẻ Trồng Cây 🌿 15 Mẫu Đặc Sắc

Ý Nghĩa Câu Nhiễu Điều Phủ Lấy Giá Gương Văn Ngắn – Bài 10

Ý Nghĩa Câu Tục Ngữ Nhiễu Điều Phủ Lấy Giá Gương Văn Ngắn giúp các bạn đọc có thể tìm hiểu kĩ hơn về giá trị mà câu tục ngữ đem lại.

Đất nước được tồn tại và phát triển, con người Việt Nam được ấm no, hạnh phúc một phần cũng nhờ truyền thống đoàn kết từ xưa đến nay của dân tộc ta. Người dân Việt Nam đã cùng nhau đứng lên, cùng nhau hợp lực để chống lại bao gian nguy, bao khó khăn, tai biến mới tồn tại và phát triển đến ngày nay. Để nhắc nhở các thế hệ sau phải luôn luôn giữ mãi tinh thần đoàn kết, ca dao Việt Nam có câu:

Nhiễu điều phủ lấy giá gương
Người trong một nước phải thương nhau cùng.

Đó là lời dạy ân cần, tha thiết nhất của ông cha ta để lại cho con cháu như bài học ở đời. Ngôn ngữ Việt Nam thật đa dạng và nhiều ý nghĩa. Ca dao Việt Nam thật phong phú, thật gợi cảm. Câu ca dao trên cũng thế. Nó bao hàm một ý nghĩa thật sâu sắc. Nhiễu điều là tâm nhiễu đó được phủ lên mặt gương để giúp gương không bị ố mờ theo năm tháng. Đó là vật vô tri, vô giác mà cũng có thể che chở cho nhau để được tồn tại, để phục vụ cho đời.

Song câu ca dao trên không dừng lại ở ý nghĩa ấy. Nó còn ngụ một ẩn ý sâu xa: Những con người cùng sống trong một đất nước thì phải biết thương yêu, đùm bọc lẫn nhau. Đó là lẽ sống, là đạo lí làm người. Tình đoàn kết sẽ giúp chúng ta vượt qua trở ngại gian lao, cho ta thêm sức mạnh. Tình đoàn kết là yếu tố quan trọng giúp ta tồn tại và phát triển trong xã hội. Câu ca dao trên là lời khuyên răn chân thành nhất của ông cha ta, là hướng đi, là ngọn đuốc soi đường cho các thế hệ sau.

Thật vậy, câu ca dao trên là sự đúc kết kinh nghiệm hoàn hảo nhất của tổ tiên để lại. Nếu không nhờ tấm vải đỏ che chở thì gương có còn trong sáng mãi được không? Tất nhiên, tấm gương ấy sẽ mờ theo năm tháng. Lúc đó vải không còn sử dụng được mà gương cũng thế. Cũng vậy, con người cần phải có tình đoàn kết. Thực tế lịch sử đã chứng minh cho ta thấy rõ điều đó. Thắng lợi vẻ vang của dân ta ngày nay đâu phải dễ dàng có được. Đó là bao sức người, sức của đồng bào ta đã hợp nhất với nhau.

Tất cả và tất cả đã cùng nhau đứng lên tạo nên sức mạnh thần kì để đánh đổ giặc ngoại xâm. Tình đoàn kết luôn là động lực chủ yếu đưa đến những thành công rực rỡ. Nếu không có tinh thần đoàn kết thì liệu xã hội có còn tồn tại đến ngày nay không? Tinh thần đoàn kết luôn được nhân dân ta giữ mãi trong bất kì hoàn cảnh nào.

Thiên tai lũ lụt, hạn hán tuy tàn phá thật khốc liệt nhưng nhờ sự đoàn kết, gắn bó, nhân dân ta đã cùng nhau chống lại, vượt qua tất cả. Nói chung, nếu con người không biết đoàn kết. hợp sức lực với nhau thì sẽ không thể nào tồn tại được, tình đoàn kết sẽ đem đến cho mọi người những kết quả tốt đẹp nhất.

Nhưng còn có nhiều người tự hỏi rằng: Tại sao người trong một nước thì phải đoàn kết với nhau? Một điều thật dễ hiểu. Bởi lẽ mỗi chúng ta đều chung một dòng giống, cùng chung một dân tộc, một tiếng nói, cùng sống trên một lãnh thổ. Những điểm chung đó là sợi dây ràng buộc, giúp những người trong một nước gắn bó với nhau.

Chúng ta thử nghĩ nếu không may đất nước bị lâm nguy, chẳng lẽ tất cả chúng ta được an vui sinh tồn? Hoặc khi có thiên tai, lũ lụt xảy ra thì tất cả chúng ta sẽ cùng nhau hứng chịu. Do đó người trong một nước thì phải thương yêu đùm bọc lẫn nhau. Đó là tình nghĩa đồng bào cùng sống trên một lãnh thổ. Chính tình cảm thiêng liêng đó đã giúp cách mạng Việt Nam vượt qua mọi phong ba bão táp và cập bến vinh quang như hiện nay.

Hiểu được ý nghĩa vô cùng sâu sắc ấy, mỗi chúng ta cần phải làm gì để thực hiện đúng lời dạy trên? Chúng ta phải biết giúp đỡ lẫn nhau khi hoạn nạn, khó khăn. Chẳng hạn như chúng ta phải đóng góp, giúp đỡ trẻ em tàn tật, mồ côi, những đồng bào bị bão lụt… Hơn nữa, khi có giặc ngoại xâm tất cả phải cùng nhau đứng lên chống giặc. Tình thương là thứ tình cảm được bộc lộ rõ rệt nhất qua nhiều hành động cụ thể. Có như thế. Đất nước mới tồn tại, cuộc sống nhân dân ta mới ấm no hạnh phúc.

Trong tình hình đất nước đang tiến lên xây dựng chủ nghĩa xã hội trong khó khăn, phức tạp thì câu ca dao trên có ý nghĩa rất quan trọng. Mỗi người cần phải thể hiện tình đoàn kết, gắn bó nhau hơn nữa để đưa đất nước ngày một đi lên. Tình đoàn kết sẽ là động lực là sức mạnh đưa đất nước đến những thắng lợi vẻ vang.

Tuy nhiên, trong thực tế không phải ai cũng hiểu và làm điều đó. Bởi vậy, chúng ta phải phê phán những thái độ sống thiếu trách nhiệm, phê phán những kẻ sống bàng quan với mọi người, thờ ơ trước những khó khăn của đất nước, của đồng bào. Những kẻ ấy đáng bị lên án đáng quét sạch đi. Tất cả chúng ta phải cùng nhau đi lên, cùng nhau xây dựng đất nước theo lời Bác dạy:

Đoàn kết, đoàn kết, đại đoàn kết
Thành công, thành công, đại thành công.

Tóm lại, câu ca dao trên là bài học sâu sắc nhất, là lời khuyên chân thành nhất của ông cha ta. Đó là đạo lí, là lẽ sống giúp cho thế hệ sau vươn tới tương lai tươi sáng. Tình thương yêu đùm bọc giúp đỡ lẫn nhau sẽ đưa chúng ta vượt qua tất cả.

Từ đó, mỗi con người sẽ luôn rèn luyện phẩm chất đạo đức và nhất là tình thương đồng loại. Tất cả sẽ cùng nhau hợp lực đưa đất nước ngày một đi lên. Riêng em, em nghĩ mình cần phải giúp đỡ những bạn gặp nhiều khó khăn trong học tập, những bạn không có điều kiện đến trường. Em sẽ cùng các bạn xây dựng tập thể lớp ngày thêm vững mạnh. Làm được như thế, em cảm thấy cuộc sống sẽ có ý nghĩa hơn, đời sống sẽ trở nên phong phú, thú vị hơn.

Mời bạn xem nhiều hơn 🌿  Chứng Minh Câu Tục Ngữ Một Con Ngựa Đau Cả Tàu Bỏ Cỏ 🌹 15 Bài Hay

Văn Giải Thích Nhiễu Điều Phủ Lấy Giá Gương Đặc Sắc – Bài 11

Văn Giải Thích Câu Tục Ngữ Nhiễu Điều Phủ Lấy Giá Gương Đặc Sắc, đây là một trong những chủ đề rất hay và mang đến nhiều thông điệp giá trị trong cuộc sống.

Nhìn về vốn văn hóa, dân tộc Việt Nam ta quả thực giàu có và phong phú vô cùng, điều đó thể hiện ngay cả trong lời ăn tiếng nói hằng ngày với những câu tục ngữ được ông cha đúc kết từ ngàn đời, nhằm lưu truyền và răn dạy con cháu những bài học sâu sắc, ý nghĩa. Trong đời sống ngày nay những câu tục ngữ ấy vẫn còn giữ nguyên những giá trị quý giá, không chỉ ở phần hình thức dễ nhớ, dễ thuộc mà còn quý ở nội dung giáo dục đạo lý, lẽ sống.

Trong bối cảnh đại dịch covid diễn biến vô cùng phức tạp, cuộc sống nhân dân gặp nhiều khó khăn, cách mọi người đùm bọc chia sẻ, tình quân dân gắn bó thắm thiết càng làm sáng rõ câu tục ngữ của dân tộc “Nhiễu điều phủ lấy giá gương, người trong một nước phải thương nhau cùng”.

Trong câu ca dao“Nhiễu điều phủ lấy giá gương/Người trong một nước phải thương nhau cùng”, “nhiễu điều” là tấm vải lụa màu đỏ điều, mịn màng, mềm mại, quý giá và sang trọng. “Giá gương” là vật dụng làm bằng gỗ dùng để gác gương soi, là đồ vật bình thường, mờ nhạt trong cuộc sống. Những tưởng hai vật không liên quan ấy thế mà lại gắn bó với nhau, tấm vải đẹp phủ lên cái giá gương che chắn cho nó khỏi bụi bặm, giá làm chỗ cho vải bộc lộ vẻ đẹp sang trọng, quý phái.

Từ hình ảnh quen thuộc trong cuộc sống, câu nói muốn khuyên răn mỗi chúng ta cần phải có tấm lòng yêu thương sẵn sàng bảo vệ, che chở lẫn nhau, dù rằng không cùng chung ruột thịt, huyết thống, dù rằng đó là những con người, những số phận không hề liên quan đến chúng ta. Không nên có sự phân biệt, giàu nghèo, tầng lớp, địa vị xã hội,… mà đối với mỗi con người ta đều cần có sự bao dung, sống đoàn kết, giúp đỡ lẫn nhau.

Ý sau của câu tục ngữ “Người trong một nước phải thương nhau cùng”, là lời khuyên răn, đúc kết của ông cha từ hình ảnh “nhiễu điều phủ lấy giá gương” giáo dục con cháu phải biết yêu thương đùm bọc lẫn nhau, đoàn kết trong lao động, chiến đấu, trong xây dựng và bảo vệ đất nước, tạo nên khối đại đoàn kết dân tộc vững mạnh, tương thân tương ái.

Hiện nay, trong lúc đại dịch Covid hoành hành, truyền thống tốt đẹp này của dân tộc lại tiếp tục được phát huy mạnh mẽ. Sự xuất hiện của những chiến sĩ áo trắng, áo xanh làm việc không ngừng nghỉ, từng lớp áo thấm đẫm mồ hôi, gương mặt in hằn dấu vết của khẩu trang đồ bảo hộ.

Mệt mỏi, cực nhọc tưởng chừng như sắp gục ngã, thế nhưng vì bệnh nhân, vì sự an toàn của xã hội họ vẫn mạnh mẽ chiến đấu, cố gắng chạy đua từng giờ vì mạng sống và sức khỏe của đồng bào. Trong những ngày giãn cách xã hội, nhiều người mất việc làm, cuộc sống trở nên khó khăn thiếu thốn, thì thật may sao vẫn có những đoàn từ thiện, những cá nhân sẵn sàng đứng ra nấu từng suất cơm để phân phát, tặng từng suất quà bao gồm gạo, rau, mắm muối hy vọng những người dân khó khăn có thể vượt qua đại dịch.

Có thể thấy rằng càng trong khó khăn tình cảm gắn bó, đại đoàn kết dân tộc càng thể hiện rõ và sâu sắc với những hành động đáng quý, đáng trân trọng của từng con người. Chính sự đoàn kết, biết yêu thương, giúp đỡ lẫn nhau, không phân biệt sang nghèo, hoàn cảnh, số phận đã tạo nên sức mạnh đại đoàn kết dân tộc đưa đất nước vượt qua mọi khó khăn gian khổ, chiến thắng mọi kẻ thù hung ác, nham hiểm nhất. Và với tinh thần ấy, ttin rằng trong chúng ta cũng sẽ chiến thắng đại dịch covid như cách mà chúng ta đã chiến thắng giặc ngoại xâm trong lịch sử.

Ngược lại, nếu như mỗi chúng ta không có tấm lòng yêu thương, sống ích kỷ, vụ lợi chỉ nghĩ cho bản thân thì khi sống trong một tập thể, một xã hội, một đất nước sẽ không thể tạo thành khối đại đoàn kết dân tộc vững chắc. Khi gặp khó khăn, nguy nan sẽ không nhận được sự giúp đỡ, đùm bọc, đồng thời trở thành điểm yếu, lỗ hổng dễ bị cách phần tử xấu kích động, gây chia rẽ làm mất đoàn kết nội bộ, gây ảnh hưởng đến an ninh xã hội, an toàn của Tổ quốc.

Chính lẽ đó mỗi chúng ta cần phải thấm nhuần đạo lí được gửi gắm trong câu câu ca dao “Nhiễu điều phủ lấy giá gương, người trong một nước phải thương nhau cùng”, cũng như luôn có tinh thần yêu thương, chia ngọt sẻ bùi, luôn có ý thức giúp đỡ người khác khi khó khăn, đồng vững lòng khi gặp những bất trắc biến cố để mạnh mẽ vượt qua tất cả.

Câu ca dao “Nhiễu điều phủ lấy giá gương/Người trong một nước phải thương nhau cùng” là lời dạy lời khuyên đúng đắn của ông cha truyền lại cho con cháu sau này, nhằm giáo dục các thế hệ sau phải có tấm lòng nhân hậu, bao dung, sẵn sàng dang rộng vòng tay đối với đồng bào, những con người không cùng huyết thống máu mủ, thế nhưng có cùng chung tiếng nói, cùng là con cháu Rồng Tiên.

Từ đó làm cơ sở cho đất nước thêm vững mạnh, tự tin đối diện và đánh bại thù trong giặc ngoài, phát triển kinh tế xã hội, nâng cao đời sống nhân dân.

Chia sẻ 🌼 Chứng Minh Câu Tục Ngữ Thương Người Như Thể Thương Thân 🌼 15 Bài Văn Hay

Câu Tục Ngữ Nhiễu Điều Phủ Lấy Giá Gương Văn Nghị Luận – Bài 12

Câu Tục Ngữ Nhiễu Điều Phủ Lấy Giá Gương Văn Nghị Luận giúp các em có thêm nhiều chủ đề hấp dẫn để cùng nhau chia sẻ và bàn luận đưa ra những quan điểm của mình.

Mỗi chúng ta khi sinh ra và lớn lên đều mang cho mình dòng máu chung của một dân tộc và một đất nước. Để giúp cho quê hương, đất nước của mình luôn được vững bền và phát triển, cần đòi hỏi sự đoàn kết và gắn bó lâu dài giữa mỗi người dân trong cùng một đất nước. Chính vì thế từ xa xưa, ông cha ta đã cho ra đời câu thành ngữ sau:

“Nhiễu điều phủ lấy giá gương,
Người trong một nước phải thương nhau cùng”

Mặc dù chỉ với hai câu thành ngữ này, nhưng câu nói này đã giúp các thế hệ con cháu chúng ta luôn nắm rõ được tầm quan trọng của tình đoàn kết, gắn bó thiêng liêng và cao cả giữa mỗi người chúng ta trong việc gìn giữ và bảo vệ Tổ quốc và đồng bào thân thương của mình.

Trước tiên, chúng ta cùng tìm hiểu vế câu đầu tiên: “Nhiễu điều phủ lấy giá gương”. Nhiễu điều ở đây được hiểu chính là tấm vải thường được dùng để phủ lên giá gương và những lúc không cần sử dụng tới, nhằm mục đích luôn giữ cho giá gương tránh để bụi bẩn rơi vào để giữ chúng luôn sạch sẽ và bền đẹp.

Qua hình ảnh này, với dụ ý rằng giá gương muốn được sạch sẽ thì phải cần đến tấm vải nhiễu, và ngược lại, công dụng chính của tấm vải nhiễu chỉ được sử dụng đúng chức năng nếu nó được phủ lên giá gương. Và ngay sau đó ở câu thơ tiếp theo: “Người trong một nước phải thương nhau cùng”

Phương pháp ẩn dụ sử dụng hình ảnh nhiễu điều và giá gương đã khắc họa rõ thông điệp cụ thể mà câu thành ngữ này muốn truyền tải đến, đó chính là hình ảnh của những người anh em cùng một dân tộc và sống trong một nước. Qua đó, ông cha ta mong muốn và gửi đến cho các thế hệ con cháu sau này của mình, những thông điệp ý nghĩa về sự yêu thương, quan tâm, chăm sóc và luôn đoàn kết, hỗ trợ lẫn nhau để tạo nên một khối đại đoàn kết vững mạnh cho cả một dân tộc và một đất nước.

Ngoài ra, chính Bác Hồ cũng đã từng căn dặn chúng ta rằng: “Một cây làm chẳng nên non/Ba cây chụm lại nên hòn núi cao”. Điều này cho thấy vai trò quan trọng của sức mạnh, đoàn kết của tập thể trong một vấn đề lớn lao của của cả dân tộc ta.

Rõ ràng rằng, sự đoàn kết và gắn bó giữa mỗi cá nhân trong xã hội này đó là điều vô cùng quan trọng. Đó chính là nguồn động lực vô cùng to lớn để giúp cho đất nước chúng ta luôn vươn lên và phát triển ổn định trong tương lai. Một đất nước phát triển sẽ là một đất nước luôn có sự đồng nhất, luôn hướng về một phía, cả đồng bào ta cùng nhau xây dựng một khối đại đoàn kết, xuất phát từ những điều đơn giản, nhỏ nhặt của cuộc sống để lan tỏa tình yêu thương đến với mọi người.

Trong xã hội hiện đại hiện nay, xung quanh chúng ta vẫn luôn còn hiện diện những con người, những mảnh đời có hoàn cảnh hết sức khó khăn, vất vả, không có nơi để nương tựa… chính vì vậy đó là lúc chúng ta cần cùng nhau chung tay góp sức để giúp đỡ và hỗ trợ đối với những đồng bào của mình, theo đúng với tinh thần truyền thống tốt đẹp “lá lành đùm lá rách” của dân tộc ta từ trước đến nay.

Thế nhưng, ngoài những tấm lòng hảo tâm, luôn yêu thương giúp đỡ cho đồng bào của mình, thì ở đâu đó vẫn còn xuất hiện những con người vô cảm, thờ ơ và dửng dưng với những con người, hoàn cảnh khó khăn đang hiện diện xung quanh chúng ta. Họ thường là những con người ích kỷ, chỉ biết đến lợi ích và tốt đẹp cho riêng bản thân mình, luôn sợ bị thiệt thòi trong mọi chuyện, nhưng tất nhiên, những người này chỉ chiếm một tỉ lệ ít ỏi trong xã hội của chúng ta mà thôi.

Thế nhưng chúng ta cũng nên phải nhìn nhận vấn đề một cách rộng hơn, nếu như chúng ta chỉ biết nghĩ đến bản thân mình, sống cuộc sống ích kỷ, vụ lợi, không quan tâm đến mọi người xung quanh thì cuộc sống sẽ thật sự lãng phí và không đáng để sống. Điều này không chỉ ảnh hưởng tiêu cực đến bản thân, mà còn làm ảnh hưởng đến xã hội chúng ta, khiến cho mọi tư tưởng, hoạt động bị thụt lùi và quan trọng hơn hết là đi ngược lại với lời dạy bảo của ông cha ta – “Nhiễu điều phủ lấy giá gương, người trong một nước phải thương nhau cùng”.

Đôi khi chỉ với những hành động nhỏ cũng đã đủ để chúng ta giúp đỡ người khác như giúp đỡ người già đi qua đường, tặng đồ ăn cho những em bé ăn xin, giúp đỡ người đang gặp nạn… chỉ thế thôi cũng đã lan tỏa nhiều điều tốt đẹp trong cuộc sống này rồi.

Hy vọng rằng, câu thành ngữ này vẫn sẽ luôn được gìn giữ và lưu truyền, điều này cũng cho thấy tình đoàn kết, tương thân tương ái của dân tộc ta vẫn luôn và mãi tồn tại trong lòng mỗi người con của Việt Nam, để giúp đất nước ta thêm lớn mạnh, phát triển và ngày càng giàu đẹp hơn.

SCR.VN tặng bạn 💧 Nhận Thẻ Cào 50k Miễn Phí 💧 Kiếm Thẻ Cào Free

Lập Luận Giải Thích Nhiễu Điều Phủ Lấy Giá Gương Chi Tiết – Bài 13

Lập Luận Giải Thích Câu Tục Ngữ Nhiễu Điều Phủ Lấy Giá Gương Chi Tiết, cùng đón đọc mẫu văn sau đây để có thể trau dồi thêm cho mình nhiều kiến thức hay trong cuộc sống.

Tình yêu thương, tinh thần tương thân tương ái là một trong những truyền thống đạo lí tốt đẹp của nhân dân Việt Nam, được lưu truyền qua nhiều thế hệ. Điều này đã được thể hiện rõ thông qua kho tàng ca dao, tục ngữ phong phú, đa dạng, tiêu biểu là câu ca: “Nhiễu điều phủ lấy giá gương – Người trong một nước phải thương nhau cùng”. Thông qua hình ảnh giàu ý nghĩa biểu tượng, câu ca dao đã thể hiện một bài học sâu sắc về tình yêu thương, sự quan tâm, sẻ chia trong mối quan hệ giữa người với người.

Như chúng ta đã biết, “nhiễu điều” là tấm vải lụa màu đỏ, “giá gương” là vật dụng bằng gỗ, được chạm khắc tinh tế, tỉ mỉ, dùng để đỡ những chiếc gương. Đây là những đồ dùng quen thuộc đối với không gian gia đình người Việt xưa, tấm vải đỏ dùng để che phủ, bao bọc, bảo vệ “giá gương” trước bụi bẩn và những nhân tố bên ngoài.

Như vậy, “Nhiễu điều phủ lấy giá gương” còn là hình ảnh tượng trưng cho sự đùm bọc, bảo vệ, chở che, yêu thương trong mối quan hệ giữa người với người. Đặc biệt, bằng cách nói trực tiếp: “Người trong một nước phải thương nhau cùng”, câu ca dao đã thể hiện bài học về tinh thần tương thân tương ái của nhân dân ta: những người cùng chung cội nguồn cần yêu thương, chia sẻ, giúp đỡ lẫn nhau.

Xuyên suốt chiều dài lịch sử bảo vệ, xây dựng và phát triển đất nước, chúng ta có thể khẳng định tình yêu thương, tinh thần tương thân tương ái là truyền thống đạo lí tốt đẹp của dân tộc ta, được lưu truyền qua nhiều thế hệ. Đó cũng chính là một trong những giá trị tốt đẹp tạo nên cội nguồn sức mạnh to lớn, giúp con người Việt Nam kiên cường vượt qua những khó khăn, gian khổ.

Trong thời đại ngày nay, tinh thần tương thân tương ái vẫn luôn được giữ gìn, phát huy và lan tỏa mạnh mẽ trong xã hội. Vào đầu năm 2021, khi miền Trung nước ta gồng mình lên đối mặt với những hiểm họa của thiên tai, bão lũ do sự ảnh hưởng của hàng loạt cơn bão lớn và liên tiếp thì đồng bào cả nước đã một lòng hướng về miền Trung bằng những hoạt động thiết thực như quyên góp, ủng hộ.

Trong khó khăn, hoạn nạn thì tình yêu thương, những hành động sẻ chia, giúp đỡ luôn là viên ngọc tỏa sáng những giá trị nhân văn cao đẹp và tạo nên nguồn sức mạnh to lớn. Để hỗ trợ nhân dân Hải Dương khắc phục những khó khăn về kinh tế trong thời gian bị cách li do dịch Covid 19 bùng phát, chương trình cứu trợ lương thực, thực phẩm, nông sản Hải Dương đã diễn ra và nhận được sự ủng hộ nhiệt tình của nhân dân cả nước.

Những hành động đó đã giúp nhân dân Hải Dương nói riêng và đồng bào Việt Nam nói chung vượt qua và chiến thắng đại dịch một cách kiên cường và đáng tự hào. Như vậy, yêu thương không chỉ là truyền thống đạo lí tốt đẹp, là phẩm chất cao quý mà còn là giá trị sống nhân văn, giúp con người sống có ý nghĩa hơn và đem lại niềm vui, hạnh phúc cho những người xung quanh.

Tuy nhiên, trong xã hội hiện nay, vẫn còn tồn tại một số cá nhân sống trong chiếc vỏ bọc của sự thờ ơ, vô cảm. Đó là những con người chỉ biết quan tâm đến lợi ích cá nhân mà không hề biết quan tâm, sẻ chia, đồng cảm trước những nỗi đau và sự mất mát của những người xung quanh.

Để phát huy, lan tỏa giá trị của tinh thần tương thân tương ái, chúng ta cần biết lắng nghe, quan tâm, sẻ chia đối với những người xung quanh: người thân, thầy cô, bạn bè,… Đồng thời, tích cực tham gia các hoạt động quyên góp, ủng hộ để san sẻ, giúp đỡ những mảnh đời bất hạnh. Chỉ khi yêu thương bằng chính trái tim, hành động của chúng ta mới trở nên có ý nghĩa.

Như vậy, câu ca dao đã thể hiện bài học sâu sắc về tinh thần tương thân tương ái và yêu thương con người. Qua đó, chúng ta có thể thấy khẳng định tình yêu thương là giá trị nhân văn cao đẹp, cần được lan tỏa, phát huy bởi: “Tình yêu thương là thứ duy nhất tăng lên mỗi khi ta chia sẻ nó.” (Albert Schweitzer).

Đón đọc tuyển tập 💕 Chứng Minh Câu Tục Ngữ Đi Một Ngày Đàng Học Một Sàng Khôn ❤️️ Hay Nhất

Chứng Minh Câu Nhiễu Điều Phủ Lấy Giá Gương – Bài 14

Chứng Minh Câu Nhiễu Điều Phủ Lấy Giá Gương, cùng đón đọc bài văn hay sau đây để có thể nắm vững thêm nhiều phương pháp triển khai bài văn hấp dẫn.

Ai trong chúng ta đều được sinh ra trên cùng một mảnh đất, một đất nước nào đó. Đối với người Việt Nam, chúng ta đều có chung một dòng máu đỏ da vàng, là “Con Rồng cháu Tiên” như trong truyền thuyết. Bởi vậy, đã từ lâu, mỗi người Việt chúng ta luôn có tình cảm đồng bào cao đẹp, cùng một tinh thần đoàn kết, yêu thương nhau. Điều đó đã được gửi gắm qua câu ca dao:

” Nhiễu điều phủ lấy giá gương
Người trong một nước phải yêu nhau cùng”

Trước tiên, để hiểu được những điều người xưa muốn nhắn nhủ, ta cùng giải nghĩa câu dao này. “Nhiễu điều” là một thứ vải màu đỏ thắm thường được dùng để phủ lên chiếc giá gương để tránh bụi. “Giá gương” là một vật dụng dùng để đặt tấm ảnh của người đã mất trên bàn thờ, phía dưới của chiếc giá đó là tờ giấy ghi ngày tháng năm âm lịch người mất.

Câu đầu tiên muốn nhấn mạnh hành động đem chiếc vải đỏ phủ lấy giá gương để làm chiếc giá gương luôn được sạch, tránh bụi bẩn, đồng thời thể hiện thành kính, biết ơn của con cháu với ông bà, tổ tiên. Câu ca dao thứ hai “Người trong một nước phải yêu nhau cùng” có nghĩa rằng những người được sinh ra và lớn lên, trưởng thành trong một nước cùng một cội nguồn, giống nòi phải biết yêu thương nhau, đùm bọc, giúp đỡ nhau.

Vậy tại sao “người trong một nước phải yêu nhau cùng”? Bởi giữa họ có những nét giống nhau khi có cùng quốc tịch, cùng dòng máu đỏ, màu da, cùng sống trên nền văn hóa, cùng biết đến lịch sử hào hùng của dân tộc. Bởi vậy, giữa những con người sống trên cùng mảnh đất chữ S luôn luôn có tình yêu thương nhau, tình đoàn kết mãnh liệt. Trong 54 dân tộc anh em, dù là người Kinh hay người Mường, người Ê đê, người Khơ – me… dù ở đâu trên đất nước Việt Nam, chúng ta vẫn là anh em một nhà. Tóm lại, câu ca dao đã khuyên nhủ mọi người khi sống trên một đất nước phải biết yêu thương, giúp đỡ, đùm bọc nhau.

Đạo lý mà người xưa gửi gắm qua câu ca dao thật đúng đắn. Từ xưa, lòng yêu thương đùm bọc, đoàn kết của nhân dân ta luôn luôn được phát huy và giữ vững cho đến hiện tại. Trong các cuộc xâm lược của kẻ thù, nhân dân ta luôn biết yêu thương, đoàn kết với nhau. Nhân dân trong chiến đấu che chở, nuôi dưỡng bộ đội. Nhân dân trong cả nước cùng đoàn kết để chiến thắng kẻ thù xâm lược mạnh nhất trên thế giới lúc đó là Pháp và Mỹ. Khi đất nước bị chia cắt, đồng bào miền Bắc viện trợ, tiếp sức cho đồng bào miền Nam chống Mỹ.

Hai chữ “đồng bào” mà Bác Hồ nhắc đến trong “Tuyên ngôn độc lập” phần nào cũng thể hiện tinh thần đoàn kết đó bởi con người Việt Nam cùng một bọc trăm trứng, cùng dòng máu Việt. Ngày nay, khi đất nước đã hòa bình, lòng yêu thương đùm bọc càng được bộc lộ rõ hơn. Đó là những hành động cao đẹp “lá lành đùm lá rách”.

Khi đất nước ta vẫn còn những mảnh đời nghèo khó, hay gặp phải những cảnh ngộ đáng thương cần được giúp đỡ, tất cả người Việt ta đều chung tay góp sức, người có ít, giúp đỡ ít, người có nhiều giúp nhiều. Có thể thấy trong xã hội ngày này, có rất nhiều “mạnh thường quân” giúp đỡ những hoàn cảnh cơ nhỡ khó khăn, giúp họ có được cuộc sống mới.

Hay trong nhà trường, có những cuộc phát động ủng hộ mua tăm cho người mù, hay giúp đỡ những bạn dân tộc vùng sâu vùng xa. Tất cả điều đó đều thể hiện được dân tộc Việt Nam ta luôn luôn có lòng yêu thương và giúp đỡ nhau.

Mời bạn tham khảo 🌠 Chứng Minh Câu Tục Ngữ Lá Lành Đùm Lá Rách 🌠 15 Bài Hay

Bài Văn Nhiễu Điều Phủ Lấy Giá Gương Đạt Điểm Cao – Bài 15

Bài Văn Nhiễu Điều Phủ Lấy Giá Gương Đạt Điểm Cao để lại nhiều ấn tượng cho các bạn đọc với cách dùng từ ngữ sáng tạo và sinh động.

Tình dân tộc, nghĩa đồng bào là vô cùng thiêng liêng. Tình nghĩa nồng thắm ấy đã in sâu vào trái tim khối óc người Việt Nam, tạo nên bản sắc dân tộc. Trên chặng đường mấy nghìn năm xây dựng và bảo vệ Tổ quốc thân yêu, nhân dân ta đã phát huy cao độ lòng yêu nước thương nòi thành truyền thống quý báu. Truyền thống ấy đã trở thành tiếng hát, lời ca mang ý nghĩa giáo dục sâu sắc. Tiêu biển là câu ca dao:

“Nhiễu điều phủ lấy giá gương,
Người trong một nước phải thương nhau cùng”.

“Giá gương” là một vật dụng đặt trên bàn thờ gia tiên, một biểu tượng thiêng liêng của người đã khuất. Trên giá gương có thể là một tấm ảnh, một tờ giấy đã phai màu ghi một vài nét về tiểu sử và công đức của người đang được thờ cúng. Giá gương thường được sơn son thếp vàng rất đẹp, một vẻ đẹp cổ kính trang nghiêm.

“Nhiễu điều” là một thứ hàng dệt cao cấp (vóc, nhiều, the, lụa…) màu đỏ thắm (điều). Đem nhiễu điều phủ lấy giá gương, làm cho giá gương đã đẹp, lại càng thêm đẹp, thêm trang trọng. Chữ “phủ” trong câu ca dao là nghĩa chở che, bao bọc, biểu thị một thái độ, một tấm lòng tôn kính, biết ơn… của con cháu đối với ông bà, tổ tiên. Hình ảnh gắn bó vừa thiêng liêng, vừa nghĩa tình.

Đi từ cụ thể đến trừu tượng, từ so sánh đến khái quát, nhân dân ta đã lấy hình ảnh ”Nhiễu điều phủ lấy giá gương” để qua đó, nêu lên một bài học đạo lí có giá trị giáo dục sâu sắc: khuyên nhủ mọi người Việt Nam giữ gìn và nêu cao tình yêu thương đoàn kết dân tộc.

Tại sao “Người trong một nước phải thương nhau cùng?” – Người trong một nước cùng chung cội nguồn, nòi giống đều là con Rồng cháu tiên. Họ có chung một nền văn hoá lâu đời, chung lịch sử, chung một mẹ Việt Nam yêu quý.

Dù là Kinh hay Mường, Thái hay Tày. Ba-na hay Ê-đê, v.v… nhưng vẫn là anh em xa gần, anh em trong đại gia đình Việt Nam, có mối quan hệ vật chất và tinh thần gắn bó, chung một Thủ đô Hà Nội và chung một cơ đồ Việt Nam. Huyền thoại “Trăm trứng”, truyện cổ tích “Quả bầu” làm cho mỗi người chúng ta bồi hồi xúc động, biểu cảm sâu sắc lời ca “Người trong một nước phải thương nhau cùng”.

Tình yêu thương đoàn kết dân tộc ấp ủ trong tim ta tình làng nghĩa xóm, lòng yêu nước thương nòi thắm thiết bao la. Nó nhắc nhở ta biết chia ngọt sẻ bùi với nhau, biết yêu thương đùm bọc nhau. Nó cho ta niềm tin về sức mạnh nòi giống, về lòng tự hào dân tộc để vượt qua mọi khó khăn, chiến thắng thù trong giặc ngoài. Cả cộng đồng người Việt Nam đoàn kết yêu thương cùng đi lên phía trước, xây dựng đất nước phồn vinh.

Tình yêu thương đoàn kết dân tộc phải được biểu hiện bằng những việc làm cụ thể: nhường cơm sẻ áo, giúp thuốc men, lương thực… cho nhau khi gặp thiên tai địch họa. Đồng bào vùng sông Cửu Long, vùng Tây Bắc, Việt Bắc bị lũ lụt tàn phá thì đồng bào cả nước hướng về, ra sức giúp đỡ, chi viện. Hoạt động của các Hội Việt kiều đã thắt chặt ba, bốn triệu người Việt đang sinh sống làm ăn ở nước ngoài gắn bó với quê hương là một biểu hiện cao đẹp nâng cao tình cảm dân tộc.

Nghĩa tình của đồng bào ta thật sâu sắc, đẹp đẽ, ca dao, dân ca có bao bài hay ngợi ca:

“Bầu ơi thương lấy bí cùng,
Tuy rằng khác giống nhưng chung một giàn”

Nhân dân ta nhân hậu, sống trọn vẹn nghĩa tình. Yêu nước, thương nòi, thương mình, thương người, tương thân tương ái,… là vẻ đẹp tâm hồn. Là đạo lí của dân tộc. Câu ca dao trên đã cho thấy nguồn sức mạnh Việt Nam. Với tình thương mà tổ tiên ta đã xây đắp nên nền Văn hiến Đại Việt lâu đời. Với tình thương mà nhân dân ta ngày nay đang xoá bỏ hận thù quá khứ, cùng nhau xây dựng khối đại đoàn kết dân tộc. Hướng vào mục tiêu “dân giàu, nước mạnh, dân chủ, văn minh”. Hạnh phúc, ấy là tình thương. Đạo lí làm người, ấy là nhân hậu, ấy là tình thương.

Có thể bạn sẽ thích 🌼 Chứng Minh Bầu Ơi Thương Lấy Bí Cùng ❤️️ 15 Bài Văn Hay

Viết một bình luận