Giải Thích Câu Tục Ngữ Một Cây Làm Chẳng Nên Non Ba Cây Chụm Lại Nên Hòn Núi Cao [24+ Bài Hay]

Giải Thích Câu Tục Ngữ Một Cây Làm Chẳng Nên Non Ba Cây Chụm Lại Nên Hòn Núi Cao ❤️️ 24+ Bài Hay ✅ Thần Đoàn Kết Qua Lời Răn Dạy Của Cha Ông.

NỘI DUNG BÀI VIẾT

Dàn Ý Giải Thích Câu Tục Ngữ Một Cây Làm Chẳng Nên Non

Tham khảo dàn ý giải thích câu tục ngữ một cây làm chẳng nên non để nắm vững phương pháp làm bài với bố cục cơ bản và hệ thống những luận điểm rõ ràng.

I. Mở bài:

-Giới thiệu về câu tục ngữ:

“Một cây làm chẳng nên non
Ba cây chụm lại nên hòn núi cao”

-Khái quát ý nghĩa: Câu tục ngữ ca ngợi truyền thống đoàn kết của dân tộc ta.

II. Thân bài:

1.Giải thích:

-Nghĩa đen: Nếu chỉ có một cái cây nhỏ bé thì sẽ không làm nên khu rừng rộng lớn.

-Nghĩa bóng:

  • “Một cây”: chỉ sự tồn tại riêng lẻ, đơn độc
  • “Ba cây”: chỉ một tập thể to lớn
  • “chụm lại”: sự đoàn kết, hợp nhất một lòng
  • “núi cao”: đích đến, thành công hay thắng lợi

=> Như vậy, câu tục ngữ trên đề cao vai trò của sự đoàn kết trong cuộc sống.

2.Bình luận và chứng minh:

-Chỉ có đoàn kết mới đem lại sức mạnh to lớn để hoàn thành những việc lớn lao, trọng đại:

  • Trong quá khứ lịch sử: Nhân dân ta đoàn kết lại đánh bại kẻ thù xâm lược.
  • Hiện tại: Nhân dân đoàn kết chống lại dịch bệnh.

-Đoạn kết không chỉ là ở phạm vi một quốc gia mà phải ở mọi đơn vị tập thể từ bé đến lớn.

-Bên cạnh đó, vẫn còn một số người luôn gây rắc rối, phá hoại và chia rẽ đoàn kết.

3.Bài học:

  • Con người cần thấy được vai trò của sự đoạn kết.
  • Từ đó, chúng ta cũng cần ý thức trách nhiệm cá nhân đối với cộng đồng.

III. Kết bài: Đoàn kết là một truyền thống quý báu của dân tộc ta cần được giữ gìn và phát huy.

Tặng bạn 🌹 Chứng Minh Câu Tục Ngữ Một Cây Làm Chẳng Nên Non Ba Cây Chụm Lại Nên Hòn Núi Cao 🌹 15 Bài Văn Hay

Đoạn Văn Giải Thích Câu Tục Ngữ Một Cây Làm Chẳng Nên Non – Mẫu 1

Đoạn văn giải thích câu tục ngữ một cây làm chẳng nên non sẽ giúp các em học sinh tham khảo cách hành văn hay và giàu ý nghĩa biểu đạt.

Đoàn kết là truyền thống lâu đời của nhân dân Việt Nam. Khi đề cập đến vấn đề này, ông cha ta có câu:

Một cây làm chẳng nên non
Ba cây chụm lại nên hòn núi cao

Tìm hiểu về câu tục ngữ này, chúng ta thấy được những nét nghĩa quen thuộc: nghĩa đen và nghĩa bóng. Nếu nghĩa đen chỉ hiểu đơn giản rằng một cái cây thật nhỏ bé không thể làm nên cả rừng xanh, chỉ khi có thật nhiều cây mới làm nên một khu rừng rộng lớn. Thì nghĩa bóng lại ẩn chứa những lời khuyên đầy sâu sắc.

Một người không thể giải quyết được những việc khó khăn, to lớn. Chỉ khi mỗi người biết hợp sức, đồng lòng lại cùng nhau mới có thể giải quyết mọi khó khăn. Như vậy, câu nói trên nhắc nhở con người về tinh thần tập thể trong lối sống và làm việc tránh lối sống cá nhân, ích kỉ.

Có lẽ không ai quên được cuộc kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ hào hùng của dân tộc. Hàng nghìn con người Việt Nam đã ngã xuống vì cuộc đấu tranh giành lại độc lập dân tộc. Trong những năm tháng ấy, chỉ cần là người Việt Nam – không phân biệt vùng miền, tiếng nói khác nhau đều chung một lòng yêu nước giúp đỡ lẫn nhau chống lại kẻ thù. Biết bao câu chuyện cảm động về những người dân bảo nuôi giấu cán bộ cách mạng, những người lính nguyện chết bảo vệ nhân dân… Họ đã sống và chết với một tinh thần:

Súng nổ rung trời giận dữ
Người lên như nước vỡ bờ
Nước Việt Nam từ máu lửa
Rũ bùn đứng dậy sáng lòa

(Đất nước, Nguyễn Đình Thi)

Nếu không có sự đoàn kết trên dưới một lòng ấy, có lẽ, dân tộc Việt Nam đã không được hưởng sự hòa bình, ấm êm trong hiện tại. Ngày hôm nay, khi đất nước đang trong quá trình công nghiệp hóa – hiện đại hóa, con người Việt Nam cũng không quên đi truyền thống quý báu của dân tộc. Cùng nhau chung sức chung lòng đưa đất nước ngày một phát triển. Giúp đỡ nhau với tấm lòng tương thân tương ái…

Đối với một học sinh như chúng tôi, việc học và làm theo truyền thống đoàn kết cũng vô cùng quan trọng. Đoàn kết trong học tập, trong lao động sẽ giúp mỗi học sinh bỏ đi lối sống ích kỷ và biết chia sẻ giúp đỡ những người xung quanh hơn. Quả thật, mỗi người chúng ta nên ý thức được vai trò to lớn của tinh thần đoàn kết. Hãy chung tay bảo vệ và phát huy truyền thống tốt đẹp ấy trong tương lai cũng như mãi đến mai sau.

Chia sẻ cùng bạn 🌹 Chứng Minh Câu Tục Ngữ Một Con Ngựa Đau Cả Tàu Bỏ Cỏ 🌹 15 Bài Hay

Hãy Giải Thích Câu Tục Ngữ Một Cây Làm Chẳng Nên Non Ba Cây Chụm Lại Nên Hòn Núi Cao – Mẫu 2

Hãy giải thích câu tục ngữ một cây làm chẳng nên non ba cây chụm lại nên hòn núi cao là một đề tài hay về đạo lý sống đoàn kết của dân tộc ta.

Trong kho tàng văn học dân gian hay của cha ông ta rất phong phú, đó là những câu ca, câu thơ, câu đối, hò… và ý nghĩa lớn lao đó còn là những câu răn dạy hậu thế về đạo đức, về đối nhân xử thế, về kinh nghiệm sống… Đó là những đúc kết từ kinh nghiệm quý báu của cha ông chung ta để lại. “Một cây làm chẳng nên non, ba cây chụm lại nên hòn núi cao” chỉ là một trong số kho tàng đó, nhưng đây lại là kinh nghiệm sống lớn lao vơi mỗi con người.

Một cây làm chẳng nên non
Ba cây chụm lại nên hòn núi cao.

Xét về câu chữ và vần điệu, đó chỉ một câu thơ vần điệu hay, dễ nhớ, dường như là một cái nhìn với cảnh vật: Một cái cây lẻ loi lắm, làm sao có thể che phủ bóng mát nhiều, làm sao có được cái bóng của một khu rừng, một “non” ở đây được. Lúc đó cây sẽ sợ gió to, mưa lớn lũ lụt. Nhưng nếu có 3 cây hay nhiều hơn nữa, cái lẻ loi không còn nữa, mà lúc này đã ra dáng vẻ oai vệ của một khu rừng rậm với bóng mát to, sức mạnh trước những cơn gió to, mưa lớn mà những cái cây vẫn hiên ngang, sững sững như núi, như non vậy.

Nhưng ông cha ta không phải chỉ giúp hậu thế vãn cảnh, nhận xét cái cây đơn giản vậy, mà đây chỉ là ông cha ta mượn hình tượng cái cây để làm minh chứng cho sự đoàn kết tạo nên sức mạnh con người. Đó là một lời răn dạy quí báu của cha ông. Với cái cây là vậy, nhưng với một con người hay một tập thể nhỏ nếu chỉ vì những lợi ích riêng của mình, của tập thể mình thì kết quả cũng chỉ là cho mình hoặc cho tập thể thôi, không lớn lao được gì cả.

Khi kết quả chỉ cho mình và cho tập thể thì đâu có gì là lớn lao? Nếu chỉ vì mình, vì lợi tập thể nhỏ thì với sức lực nhỏ ấy cũng không làm được gì lớn lao cả. Cũng như một cái cây sao làm nên “non” được. Nhưng một khi lợi ích vượt ra ngoài một cá nhân, vượt ra ngoài tập thể để trở thành một tập thể lớn hơn thì chính vì mục đích đó lại hướng chúng ta, tập thể nhỏ lúc đầu chung tay với nhiều người, đồng lòng đồng sức, đoàn kết cùng làm thì kết quả sẽ lớn hơn nhiều.

Có sức mạnh tập thể, thì ta có một sức mạnh vĩ đại như rừng cây vượt qua mọi cơn giông tố, cuồng phong, thác lũ. Nó cũng ví như câu chuyện cổ tích kể về người cha đã răn dạy con bằng bó đũa. Từng chiếc đũa bẻ gẫy dễ dàng, nhưng hai chiếc thì phải dùng sức hơn, ba chiếc, bốn chiếc đến mười chiếc thì không sức mạnh nào bẻ gẫy nữa. Đó là tinh thần đoàn kết.

Trong lịch sử đấu tranh giữ nước và dựng nước, cha ông ta cũng dựa vào sức mạnh toàn dân mà làm nên trang sử sáng ngời. Những trang sử ấy không viết lên bởi một người mà nó được làm nên từ một dân tộc.

Tinh thần đoàn kết anh em, bè bạn, gia đình, xã hội là quý báu, là lớn lao, là sức mạnh của mỗi con người trên thế giới này. Đó chính là lời răn dạy của cha ông với chúng ta. Chúng ta càng thấy yêu quý kho tàng văn học dân gian ấy chừng nào!

Hướng Dẫn Cách Nhận 🌼 Thẻ Cào Miễn Phí 🌼 Nhận Thẻ Cào Free Mới Nhất

Giải Thích Chứng Minh Câu Tục Ngữ Một Cây Làm Chẳng Nên Non Hay Nhất – Mẫu 3

Bài văn giải thích chứng minh câu tục ngữ một cây làm chẳng nên non hay nhất được chọn lọc dưới đây sẽ là tài liệu tham khảo hữu ích cho bạn đọc và các em học sinh.

Đất nước ta trải qua hơn bốn nghìn năm xây dựng và phát triển, trong những năm tháng đó đã biết bao máu xương của cha anh đổ xuống để đổi lại nền hòa bình và độc lập cho dân tộc. Tinh thần đoàn kết chính là sức mạnh, là “kim chỉ nam” đưa cả dân tộc vượt qua mọi giông tố lịch sử. Bài học đó được dân gian đúc kết qua câu ca dao:

Một cây làm chẳng nên non
Ba cây chụm lại nên hòn núi cao

Dân gian đã sử dụng hai cặp hình ảnh đối lập để làm nổi bật ngụ ý sâu xa. “Một cây” là chỉ số ít, đơn lẻ, yếu ớt, một cây đâu đủ bóng mát để làm nên “non”. Còn “ba cây” là hình ảnh tượng trưng cho số nhiều, số đông, khi góp lại chúng sẽ tạo ra bóng mát lớn hơn, tạo ra được cả rừng cây để dựng xây nên “non cao”. Động từ “chụm” được sử dụng rất tinh tế, đó là trạng thái cùng nhau cúi đầu, bỏ qua cái “tôi” để góp sức tạo nên cái “ta” tập thể. Hình ảnh “non cao” như tượng trưng cho kết quả rực rỡ nhất bởi sự cố gắng, đoàn kết của một tập thể.

Ở nghĩa rộng hơn, câu tục ngữ chính là bài học về tinh thần đoàn kết. Con người chúng ta cũng vậy, “muốn đi nhanh thì đi một mình nhưng muốn đi xa hãy đi cùng nhau”. Một công việc dù đơn giản hay khó khăn, nếu chỉ có một người làm sẽ mất nhiều thời gian và kết quả chưa chắc đã tốt. Khi có nhiều người cùng suy nghĩ, chung sức thì kết quả đạt được sẽ cao hơn vì đó là kết quả lao động của một tập thể. Điều đó thể hiện sự chung sức chung lòng, tinh thần đoàn kết để cùng làm nên thành công.

Vậy tại sao cần phải có tinh thần đoàn kết? Bởi trong cuộc sống, nhiều hoàn cảnh khó khăn và thử thách, đòi hỏi chúng ta cần đoàn kết để cùng nhau vượt qua. Tinh thần đoàn kết của dân tộc được chứng minh qua những năm tháng đầy biến động của lịch sử. Đó là tinh thần đoàn kết, cả làng cùng góp gạo thổi cơm nuôi chàng Thánh Gióng đủ sức mạnh để đánh thắng giặc Ân.

Đến những trận chiến lớn trong lịch sử, đều có sự góp sức góp công của cả dân tộc để vượt qua những kẻ thù lớn như đế quốc Nguyên – Mông, thực dân Pháp hay đế quốc Mĩ…. Lời kêu gọi của Bác Hồ trong những năm kháng chiến chống Pháp như lời hiệu triệu của non sông: “Bất kỳ đàn ông, đàn bà, bất kỳ người già, người trẻ, không phân biệt đảng phái, tôn giáo, dân tộc.

Hễ là người Việt Nam thì phải đứng lên đánh thực dân Pháp để cứu Tổ quốc”. Đó là tinh thần yêu nước bất diệt của mỗi cá nhân được tụ hội và tạo nên một sức mạnh đoàn kết dân tộc to lớn. Bởi vậy, dù hoàn cảnh đất nước còn khó khăn, thiếu thốn nhưng chúng ta đã làm nên những chiến công rực rỡ, giữ vững được bờ cõi chủ quyền đến hôm nay.

Tinh thần đoàn kết trong cuộc sống mỗi chúng ta còn được thể hiện trong gia đình, lớp học. Cả gia đình hòa thuận, đoàn kết sẽ cùng nhau xây dựng một gia đình hạnh phúc. Một lớp học đoàn kết sẽ làm nên một tập thể vững mạnh, đạt được nhiều kết quả cao trong học tập. Một đội bóng cùng nhau phối hợp nhịp nhàng, tận dụng được điểm mạnh cảu mỗi người để phát huy sẽ làm nên một trận cầu chiếng thắng. Một nhóm học tập cùng nhau chia việc, thảo luận hết mình vì kết quả chung cao nhất….

Như vậy đoàn kết chính là dẹp bỏ lòng ích kỉ trong mỗi người, cùng nhau “chụm” lại để làm nên sức mạnh tập thể to lớn và chiến thắng mọi gian nan, thử thách.

Câu tục ngữ chính là bài học sâu sắc của cha ông ta về tinh thần đoàn kết, nhắc nhở mỗi chúng ta về cách sống trong môi trường xã hội. Mỗi người cần luôn luôn hòa mình với tập thể, đóng góp công sức vì lợi ích chung cả mọi người, bởi:

Đoàn kết, đoàn kết, đại đoàn kết
Thành công, thành công, đại thành công

Đọc nhiều hơn dành cho bạn ☀️ Giải Thích Câu Tục Ngữ Ăn Quả Nhớ Kẻ Trồng Cây ☀️ 15 Bài Hay

Giải Thích Câu Một Cây Làm Chẳng Nên Non Ba Cây Chụm Lại Lên Hòn Núi Cao Ngắn Gọn – Mẫu 4

Gợi ý viết bài văn giải thích câu một cây làm chẳng nên non ba cây chụm lại lên hòn núi cao ngắn gọn sẽ giúp các em học sinh tham khảo cách hành văn súc tích, câu từ gãy gọn mà giàu ý nghĩa.

Chủ tịch Hồ Chí Minh đã từng khẳng định: “Đoàn kết, đoàn kết, đại đoàn kết. Thành công, thành công, đại thành công”. Cũng đồng quan điểm đó, ông cha ta đã gửi gắm lời khuyên qua câu tục ngữ:

“Một cây làm chẳng nên non
Ba cây chụm lại nên hòn núi cao”

Đầu tiên, cần hiểu được ý nghĩa của câu tục ngữ trên. Nếu xét về nghĩa đen, một cây không thể làm nên núi rừng rộng lớn, mà một khu rừng được tạo thành bởi rất nhiều cây cối. Còn xét về nghĩa bóng, “một cây” chỉ sự tồn tại riêng lẻ, đơn độc, “ba cây” chỉ một tập thể to lớn, hành động “chụm lại” nói đến sự đoàn kết, hợp nhất một lòng sẽ tạo thành “núi cao” có nghĩa là đích đến, thành công hay thắng lợi. Câu tục ngữ đề cao vai trò của tinh thần đoàn kết trong cuộc sống của con người.

Đôi khi, chúng ta không thể tự mình hoàn thành được mọi công việc trong cuộc sống. Chỉ có cùng nhau đoàn kết lại mới có thể hoàn thành được những việc lớn lao trong cuộc sống. Trong quá khứ, dưới sự lãnh đạo của những vị tướng lĩnh tài ba, nhân dân ta đã cùng nhau chống lại kẻ thù xâm lược.

Từ cuộc khởi nghĩa của hai bà Trưng, bà Triệu đến Đinh Bộ Lĩnh dẹp loạn mười hai sứ quân. Rồi Ngô Quyền đánh bại quân Nam Hán trên sông Bạch Đằng hay cuộc kháng chiến chống Tống của Lý Thường Kiệt, Hưng Đạo vương – Trần Quốc Tuấn ba lần đánh thắng quân Mông – Nguyên…

Còn trong cuộc sống hôm nay, tinh thần đoàn kết của mỗi công dân được thể hiện từ những hành động như: chung tay đẩy lùi đại dịch Covid-19, giúp đỡ đồng bào miền Trung chịu ảnh hưởng của thiên tai, nói không với những thông tin chống phá lại nhà nước… Không chỉ là đoàn kết trong một nước, mà ngay cả nhân loại cũng phải đoàn kết trong những vấn đề có tính toàn cầu như bảo vệ môi trường, chống lại chiến tranh hạt nhân, nạn phân biệt chủng tộc… để xây dựng một thế giới văn minh hơn.

Với một học sinh, sự đoàn kết được thể hiện trong chính môi trường lớp học. Đó là sự giúp đỡ giữa các thành viên trong lớp, thực hiện tốt các nội quy của lớp, của trường, tích cực rèn luyện… Tóm lại, câu tục ngữ chứa đựng bài học sâu sắc về cuộc sống. Bởi “Đoàn kết là sức mạnh vô địch” giống như lời khuyên của chủ tịch Hồ Chí Minh.

Đừng bỏ qua 🔥 Giải Thích Câu Tục Ngữ Thất Bại Là Mẹ Thành Công 🔥 15 Bài Hay

Giải Thích Câu Tục Ngữ Một Cây Làm Chẳng Nên Non Ba Cây Chụm Lại Lên Hòn Núi Cao Đạt Điểm Cao – Mẫu 5

Để viết bài giải thích câu tục ngữ một cây làm chẳng nên non ba cây chụm lại lên hòn núi cao đạt điểm cao, các em học sinh có thể tham khảo bài văn mẫu đặc sắc như sau:

Ông cha ta ngày xưa đã dặn:

“Một cây làm chẳng nên non
Ba cây chụm lại nên hòn núi cao”.

Câu tục ngữ nhằm răn dạy chúng ta phải biết đoàn kết, đồng tâm hiệp lực, giúp đỡ nhau để làm nên được những việc lớn. Vậy “một cây” là gì? “Ba cây” là gì? Tại sao “một cây làm chẳng nên non” còn “ba cây chụm lại nên hòn núi cao”?

Thông qua câu tục ngữ, ta có thể hiểu “một cây” là một người, một bộ phận nhỏ bé của xã hội. Còn “ba cây” là nhiều người, là toàn xã hội. “Một cây làm chẳng nên non”có nghĩa là một người thì khó có thể làm nên được việc. “Ba cây chụm lại nên hòn núi cao” là có nhiều người cùng làm thì việc sẽ hoàn thành. Cả câu có nghĩa là: Chỉ có một người thì không thể làm nên việc gì, còn nếu có nhiều người chung sức thì việc dù lớn đến mấy cũng sẽ thành công. Câu này được sử dụng nhằm kêu gọi mọi người hãy đoàn kết cùng chung sức làm việc.

Câu tục ngữ đã được thể hiện từ ngàn xưa. Minh chứng là nhân dân ta đã cùng nhau đứng lên chống lại giặc phương Bắc xâm lược thời Lý, Trần. Rồi chúng ta lại cùng nhau đánh thắng cả những cường quốc về quân sự như Anh, Nhật, Mĩ. Ta còn thấy câu tục ngữ này vẫn còn đúng trong thời đại ngày nay.

Điển hình như việc đồng bào miền Trung đang phải chống chọi với cơn lũ lớn nhất trong lịch sử. Nếu chỉ có một số lượng nhỏ người dân chúng ta đóng góp cứu trợ thì chỉ giúp được rất ít đồng bào đang oằn mình trong cơn lũ dữ. Nhưng nếu như cả nước chúng ta cùng hợp sức, chung tay giúp đỡ thì mọi đồng bào sẽ được hỗ trợ, cứu giúp.

Cũng như việc chúng ta chấp hành pháp luật vậy. Lấy ví dụ như khi nhà nước ban hành luật bắt buộc mọi người phải đội mũ bảo hiểm. Nếu khi ấy chỉ có một bộ phận nhỏ người dân nghiêm chỉnh chấp hành thì tỉ lệ giao thông liệu có giảm? Nhưng khi mọi người đã biết cùng nhau chấp hành bằng việc đội mũ bảo hiểm thì số vụ tai nạn đã giảm đáng kể.

Ta cũng có thể thấy được tinh thần đoàn kết thông qua việc giữ gìn văn minh. Cụ thể là việc xả rác nơi công cộng. Nếu chỉ có một người dân có ý thức bỏ rác vào thùng thì đường phố sẽ đầy rác, mất vệ sinh, từ đó có thể gây ra nhiều loại bệnh nguy hiểm đến con người. Nhưng khi tất cả đều có ý thức thì đường phố sẽ sạch đẹp, văn minh. Ta có thể thấy tinh thần đoàn kết là rất cần thiết để xây dựng một xã hội, đất nước lớn mạnh, giàu đẹp.

Vậy mà vẫn có những cá nhân, tập thể nhỏ lẻ muốn phá vỡ sự đoàn kết ấy. Họ là những người không thực hiện, không tuân theo những quy tắc của xã hội, đi ngược lại những quy định của nhà nước, cộng đồng như xả rác bừa bãi, không chấp hành pháp luật, không tuân thủ luật lệ giao thông. Họ còn là những người chỉ biết đến bản thân, không có lòng thương yêu đồng loại, không biết giúp đỡ người khác… Không những thế nhiều người còn có hành động chống đối, chia rẽ đất nước, dân tộc. Những hành động ấy thật đáng chê trách.

Chúng ta có thể thể hiện tinh thần đoàn kết dù chỉ bằng những việc nhỏ nhặt như trong môi trường học đường thì giúp đỡ bạn bè học tập, tham gia các phong trào do trường lớp, địa phương tổ chức như chiến dịch “Mùa hè xanh”. Ngoài xã hội thì ta có thể chung tay giúp đỡ các cụ già neo đơn, những hoàn cảnh còn khó khăn, giúp đỡ đồng bào bị thiên tai lũ lụt. Những việc làm ấy dù nhỏ nhoi, ít ỏi nhưng cũng một phần nào chia sẻ, giúp đỡ được cộng đồng.

Tinh thần đoàn kết thông qua câu tục ngữ:

“Một cây làm chẳng nên non
Ba cây chụm lại nên hòn núi cao”.

thật là lớn lao và ý nghĩa. Mỗi chúng ta hãy cùng nhau chung tay góp sức xây dựng một xã hội đầy ắp tình người. Vì “một cây” sẽ chẳng bao giờ làm nên được một thế giới tốt đẹp hơn.

Chia sẻ cơ hội 🌟 Nạp Thẻ Ngay Miễn Phí 🌟 Tặng Card Nạp Tiền Ngay Free Mới

Văn Mẫu Giải Thích Câu Tục Ngữ Một Cây Làm Chẳng Nên Non Ba Cây Chụm Lại Nên Hòn Núi Cao Chọn Lọc – Mẫu 6

Văn mẫu giải thích câu tục ngữ một cây làm chẳng nên non ba cây chụm lại nên hòn núi cao chọn lọc sẽ là một trong những tư liệu văn hay để các em học sinh tham khảo và nâng cao kỹ năng viết.

Tinh thần đoàn kết là nguồn sức mạnh vô cùng to lớn. Điều này được thể hiện rõ trong quá trình đấu tranh và lao động sản xuất của người dân. Ông cha ta đã có câu:

“Một cây làm chẳng nên non
Ba cây chụm lại nên hòn núi cao”

Trước hết, “một cây” chỉ số ít sự đơn lẻ yếu ớt không làm thành rừng cây ngọn núi. Còn “ba cây” chỉ số nhiều tạo lên sức mạnh làm thành rừng cây. Còn “chụm lại” thể hiện tinh thần đoàn kết, đồng lòng quyết tâm. Từ ý nghĩa đó, câu tục ngữ là hình ảnh ẩn dụ nói về tinh thần đoàn kết đồng lòng của con người, của dân tộc.

Cha ông ta đã đúc rút ra câu tục ngữ hoàn toàn đúng. Vì trong một công việc dù đơn giản hay khó khăn mà chỉ có một người tự lo, tự làm thì sẽ mất nhiều thời gian công sức mới hoàn thành, thậm chí không thể làm nổi vì không đủ sức lực và trí tuệ để vượt qua. Nhưng ngược lại nếu một công việc dù khó khăn đến mấy mà nhiều người đồng lòng đoàn kết quyết tâm thực hiện thì chắc chắn sẽ thành công bởi nó là sức mạnh trí tuệ của tập thể phát huy cao độ nhất.

Tinh thần đoàn kết đi đến chiến thắng được thể hiện rất rõ trong lịch sử đấu tranh dựng nước và giữ nước của cha ông ta. Từ xa xưa, nhờ có tinh thần đoàn kết mà cha ông ta đã dời non lấp biển mở mang bờ cõi làm nên những cánh đồng màu mỡ. Lịch sử đấu tranh từ thời bà Trưng, bà Triệu rồi các triều đại Triệu, Đinh, Lý, Trần bao đời gây nền độc lập rồi đến chiến thắng thực dân Pháp và đế quốc Mỹ đã cho ta thấy sức mạnh của sự đoàn kết. Và sinh thời chủ tịch Hồ Chí Minh đã từng khẳng định “Đoàn kết là sức mạnh vô địch”

Ngày nay trên con đường phát triển công nghiệp hóa, hiện đại hóa hàng triệu con người Việt nam vẫn đang chung tay góp sức, vượt qua những khó khăn: ủng hộ người nghèo, ủng hộ miền trung gặp thiên tai lũ lụt, chúng ta chung tay xây dựng đất nước ngày càng giàu mạnh nêu cao truyền thống đại đoàn kết dân tộc.

Tuy nhiên trong xã hội vẫn không ít những kẻ luôn gây rối, phá hoại, thành quả lao động, cách mạng gây chia rẽ bè phái cộng động dân tộc, những kẻ phản động đó cần phải trừng trị. Đoàn kết gắn bó không phải là kết bè, kết phái để chống đối tổ quốc, tập thể, bảo vệ quyền lợi cá nhân chống đối lại lợi ích tập thể.

Như vậy đoàn kết là truyền thống quý báu của dân tộc ta nó được phát huy hiệu quả trong suốt chiều dài lịch sử dựng nước và giữ nước. Là học sinh chúng ta cần đoàn kết bạn bè để cùng nhau vươn lên trong học tập, tu dưỡng đạo đức, rèn luyện vì ngày mai lập nghiệp.

Mời bạn tiếp tục đón đọc 🌳 Giải Thích Câu Tục Ngữ Thương Người Như Thể Thương Thân 🌳 15 Bài Hay

Bài Giải Thích Câu Tục Ngữ Một Cây Làm Chẳng Nên Non Đặc Sắc – Mẫu 7

Bài giải thích câu tục ngữ một cây làm chẳng nên non đặc sắc sẽ giúp các em học sinh có thêm cho mình những ý tưởng hay và thú vị khi làm bài.

Helen Keller có câu “Một mình, ta làm được rất ít; cùng nhau, ta làm được rất nhiều” là để đề cao sức mạnh của tinh thần đoàn kết. Dân gian ta cũng có một câu tục ngữ tương tự: “Một cây làm chẳng nên non/ Ba cây chụm lại thêm hòn núi cao”. Hiểu và suy ngẫm, ta thấy câu tục ngữ trên hoàn toàn đúng đắn.

Câu tục ngữ bắt nguồn từ một hiện thực đó là một cây thì không thể tạo rừng hay tạo núi bởi nó quá lẻ loi, bé nhỏ. Nhưng nếu số lượng cây tăng từ một lên ba, và đặc biệt là khi chúng chụm lại với nhau sẽ tạo thành một hòn núi cao vững chãi. Suy rộng ra, con người chúng ta cũng như vậy. Một người cô độc thì khó mà làm nên được việc lớn nhưng nếu có nhiều người cùng làm, nhiều mái đầu, cánh tay cùng chụm lại chung sức chung lòng thì “có sức người, sỏi đá cũng thành cơm”, mọi chuyện lớn nhỏ đến đâu đều có thể giải quyết.

Mỗi chúng ta là một cá thể độc lập, nhỏ bé trong một thế giới bao la rộng lớn, tuy không thể phủ nhận sức mạnh cá nhân nhưng trong biển người bao la, một mình ta khó lòng mà làm được những điều to tát. Hơn nữa, năng lực mỗi người có hạn, không ai có khả năng ôm đồn mọi thứ, một tay che cả bầu trời nên luôn cần đến sự hỗ trợ của nhiều người khác, nhiều năng lực khác ở nhiều lĩnh vực khác nhau để hoàn thành mục tiêu.

Đặc biệt, sức mạnh nhiều người gộp lại sẽ mạnh hơn một người rất nhiều. Một cây thì không chỉ không đủ để làm nên non mà còn dễ gẫy, dễ đổ trong bão giông nhưng khi ba cây chụm vào, đan vào nhau thành từng vòng vững chãi thì không giông tố nào có thể quật ngã thậm chí làm nên ngọn núi cao.

Lịch sử đã chứng minh, các cuộc kháng chiến vĩ đại nhất trong lịch sử dân tộc hay lịch sử loài người đều bắt đầu nền tảng từ sự đoàn kết. Dân tộc ta giành chiến thắng trong thời kì Bắc thuộc đến các cuộc kháng chiến chống Pháp, chống Mĩ ác liệt đều do phần lớn ở sự đoàn kết một lòng của nhân dân cả nước. Chiến tranh thế giới thứ hai cũng chỉ kết thúc khi các nước Đồng minh đoàn kết chống lại kẻ thù chung là Phát xít. Nếu không có sự đoàn kết một lòng ấy thì không một cường quốc nào có thể xoay chuyển được cục diện thế giới.

Quả như Publilius Syrus nói “Nơi nào có sự đoàn kết, nơi đó có chiến thắng”. Vai trò của sự đoàn kết vô cùng quan trọng trong hầu hết mọi chuyện. Chính vì đoàn kết vô cùng quan trọng trong chiến thắng nên mất đoàn kết là nguy cơ của thất bại. Câu tục ngữ khuyên chúng ta nên hiểu được vai trò của sự đoàn kết, hợp sức lại với nhau để hoàn thành nên việc lớn.

Một mình ta khó lòng mà đạt thành được, chỉ có đoàn kết mới chính là chìa khóa của thành công. Đặc biệt cần phải hiểu rằng đoàn kết ở đây không phải chỉ chỉ số lượng người nhiều mà là chỉ sự hợp tác, cùng chung chí hướng, phải đồng lòng, đồng sức, trước sau như một từ những việc nhỏ nhất.

Tuy nhiên, cần hiểu rằng làm việc một mình cũng rất quan trọng, không phải ai cũng có thể phát huy năng lực của mình trong tập thể, và nhất là không thể dùng “đoàn kết” như là một sự chống chế cho ỷ lại vào người khác, cần biết tự mình rèn luyện, bồi đắp, tự mình vươn lên.

“Một cây làm chẳn nên non
Ba cây chụm lại thêm hòn núi cao”.

Cha ông ta đã nhắc nhở con cháu đời sau phải hiểu đoàn kết là sức mạnh, phải có tinh thần đoàn kết tương trợ lẫn nhau mới thật khôn ngoan.

Gợi ý cho bạn ☔ Giải Thích Câu Tục Ngữ Đi Một Ngày Đàng Học Một Sàng Khôn ☔ 15 Bài Hay

Giải Thích Tục Ngữ Một Cây Làm Chẳng Nên Non Sinh Động – Mẫu 8

Để viết bài văn giải thích tục ngữ một cây làm chẳng nên non sinh động, các em học sinh cần đưa vào bài viết của mình nhiều dẫn chứng phong phú, tham khảo bài văn mẫu dưới đây:

Trong bài “Hỏi” của Hữu Thỉnh có câu văn như sau:

Tôi hỏi cỏ, cỏ sống với nhau như thế nào?
Cỏ trả lời : chúng tôi đan vào nhau.

Phải chăng đến ngay cả tự nhiên cũng thấu hiểu được rằng, tinh thần đoàn kết là nguồn gốc của mọi sức mạnh để chiến thắng mọi thứ, để tồn tại và phát triển. bởi vậy cho nên, ông cha ta đã đúc rút lại trong câu nói:

“Một cây làm chẳng nên non
Ba cây chụm lại nên hòn núi cao”.

Bằng một cách hình ảnh nhưng giản dị, cha ông ta đã gửi gắm đến con cháu những bài học sâu sắc trong cuộc sống. một cây là biểu tượng cho sự riêng lẻ, đơn độc. Còn hình ảnh ba cây chụm lại là biểu tượng cho tinh thần đoàn kết, tương trợ, giúp đỡ. Và hòn núi cao là biểu tượng cho sự thành công, cho những mùa bội thu, cho những chiến thắng của con người trong cuộc sống.

Như vậy, qua câu nói, dân gian muốn nhắn nhủ đến chúng ta rằng, trong cuộc sống hãy biết đoàn kết để làm nên sức mạnh và sức mạnh ấy sẽ chiến thắng và gặt hái được những thành công.

Đoàn kết là sự hợp lực, tương trợ sẵn sàng sát cánh cùng nhau trong mọi hoàn cảnh để vươn cao, chinh phục mọi khó khăn thử thách. Đoàn kết luôn là yếu tố cần trong mỗi cuộc chiến đấu. Nhờ có đoàn kết mà những thử thách chông gai mới có thể vượt qua để vươn tới thành công. Chưa bao giờ có một thành quả quá sức nào có thể bị chinh phục nếu không có tinh thần đoàn kết.

Nhờ những cái cây cao dần tạo thành rừng mà bão gió mới bớt phần phô trương thanh thế. Nhờ những chi lưu nhỏ để góp vào phụ lưu mà nên dòng sông góp nước cho sinh hoạt, cho thủy điện giúp cuộc sống văn minh. Con người cũng vậy, vốn dĩ chúng ta không thể tách mình để chỉ sống đơn độc.

Một nhà sư từng nói: “Tôi luôn mơ về việc ẩn tu trong một cái chòi nhỏ giữa núi rừng, nhưng tôi nhận ra rằng ít ra tôi cũng phải đăng kí tạm trú với địa phương và giờ nào tôi còn ăn thì tôi còn mắc nợ người nông dân giờ ấy, tôi vốn không thể sống không liên quan đến xã hội”. Như vậy lời nói của thiền sư một lần nữa giúp ta thấy rằng, con người sống cần có cộng đồng, tập thể để phát triển và tồn tại. không gì có thể tồn tạ tự nó và chính nó.

Tinh thần đoàn kết là sức mạnh vô song. Lịch sử đã chứng minh điều ấy. Nhờ có đoàn kết mà dân tộc ta đã chiến thắng những đối thủ sừng sỏ nhất đó là thực dân Pháp và đế quốc Mĩ. Nơi nào trên thế giới này, hai gã khổng lồ ấy đi qua đều bị đè bẹp, đều kinh hoàng sợ hãi. Nhưng có một dân tộc, nhờ sự đoàn kết đã nhấn chìm mọi lũ bán nước và cướp nước, làm nên những chiến thắng lừng lẫy năm châu, chấn động địa cầu.

Như đất nước Nhật Bản sau chiến tranh như một đống đổ nát, đã đoàn kết, đứng dậy và vươn mình lên trở thành cường quốc công nghiệp đứng thứ hai thế giới. Ta không phủ nhận sức mạnh của những yếu tố khác nhưng rõ ràng nếu thiếu đoàn kết thì chẳng gì có thể hoàn thành trọn vẹn.

Nhưng muốn đoàn kết, đâu phải dễ. Đoàn kết nghĩa là tạo thành một khối thống nhất, nhưng khối thống nhất ấy liệu có thể phát huy sức mạnh nếu mỗi cá nhân đều giữ cho mình sự vị kỉ, ích kỉ. Như vậy muốn đoàn kết. trước hết chúng ta đều cần có chung mục đích, lí tưởng, và bỏ đi phần vị kỉ của chính mình. Đó là chìa khóa làm nên tinh thần đoàn kết.

Đoàn kết là yếu tố cần những chưa phải đủ. Nhưng thiếu đoàn kết sẽ thiếu đi sức mạnh, thiếu đi nội lực để chiến thắng. Với ý nghĩa ấy, lời nhắn nhủ của ông cha quả là có sức nặng.

Tìm hiểu hướng dẫn 🔥 Kiếm Thẻ Cào Miễn Phí 🔥 Kiếm Tiền Online Kiếm Thẻ Cào

Bài Văn Giải Thích Câu Một Cây Làm Chẳng Nên Non Học Sinh Giỏi – Mẫu 9

Bài văn giải thích câu một cây làm chẳng nên non học sinh giỏi với những ý văn được lập luận chặt chẽ, mạch lạc sẽ giúp các em học sinh luyện tập trau dồi văn phong cho mình.

Ca dao là một trong những viên ngọc sáng của kho tàng văn học dân gian Việt Nam. Ca dao Việt Nam phong phú về nội dung, đẹp về hình thức. Bên cạnh mảng ca dao trữ tình, trào phúng,… còn có những bài ca dao về đề tài khuyên bảo, dạy dỗ của người đời về tinh thần đoàn kết. Đây là câu ca dao mà ta thường nhắc nhở nhau:

Một cây làm chẳng nên non
Ba cây chụm lại nên hòn núi cao.

Vậy câu ca dao trên mang ý nghĩa gì?

Suy ngẫm về câu ca dao này, chúng ta thấy hiện lên hai tầng nghĩa quen thuộc: nghĩa đen và nghĩa bóng. Tầng nghĩa đen khẳng định sự lẻ loi, đơn độc của một cái cây nếu nó đứng một mình. Bản thân cái cây đó thật nhỏ bé. Nhưng nếu có nhiều cây sẽ tạo nên một khu rừng.

Thế nhưng hiểu ca dao theo nghĩa đen thì rất nông cạn. Tầng nghĩa bóng có ý nghĩa quan trọng hơn nhiều. Câu ca dao khuyên chúng ta phải biết đoàn kết để tạo nên sức mạnh, để có thể chinh phục thiên nhiên, chống ngoại xâm, khắc phục khó khăn, cải tạo cuộc sống… để có cuộc sống ấm no, phong phú về vật chất lẫn tinh thần.

Thực tế, lịch sử dân tộc Việt Nam bốn nghìn năm dựng nước và giữ nước đã chứng minh điều đó. Từ thời dựng nước, đất nước ta luôn gặp nạn ngoại xâm. Những người dân Việt Nam đã biết kết hợp sức người để chống lại bè lũ cướp nước tới cùng. Dưới sự lãnh đạo của Lý Thường Kiệt, Trần Hưng Đạo, Nguyễn Trãi, Lê Lợi… nhân dân ta đoàn kết, lần lượt đuổi giặc Tống, Mông – Nguyên, Minh… ra khỏi đất nước.

Từ năm 1858, giặc Pháp nổ phát súng đầu tiên vào Đà Nẵng, mở màn cuộc xâm lược của bọn thực dân châu u vào Việt Nam. Nhân dân ta đoàn kết với các bạn Lào, Campuchia đánh đuổi Pháp ra khỏi Đông Dương.

Cuộc kháng chiến chống Pháp gần một trăm năm vừa kết thúc thì cuộc kháng chiến chống Mĩ cứu nước bùng nổ. Lần đầu tiên nhân dân ta phải đương đầu với những phương tiện và vũ khí tối tân nhất thế giới. Cuối cùng, nhờ sự đoàn kết của nhân dân hai miền Nam – Bắc cũng như sự giúp đỡ của nhân dân các nước tiến bộ trên thế giới, chúng ta đã chiến thắng. Cả thế giới đều nể phục tinh thần đoàn kết và sự anh dũng của nhân dân Việt Nam.

Sau đó, non sông chung một màu cờ, nhân dân ta tiếp tục đoàn kết hàn gắn vết thương chiến tranh, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc xã hội chủ nghĩa. Từ chỗ thiếu ăn, ngày nay chúng ta đã trở thành nước xuất khẩu gạo đứng ở tốp đầu thế giới. Chúng ta đã xây dựng đường dây tải điện 500KV Bắc – Nam, đưa ánh sáng đến tận vùng xa xôi, hẻo lánh nhất của Tổ quốc.

Chúng ta khôi phục quốc lộ 1A, xây dựng cầu Mĩ Thuận, cầu Rạch Miễu… nối liền vùng đồng bằng sông Cửu Long với các vùng khác trong cả nước, mang lại hiệu quả kinh tế cao trong nhiều lĩnh vực… Và còn biết bao công trình khác nữa mọc lên theo quá trình phát triển và hội nhập của đất nước.

Tóm lại, chúng ta không thể nào nói hết được sức mạnh của tinh thần đoàn kết. Vậy nên, đọc câu ca dao, em suy nghĩ và rút ra nhiều bài học kinh nghiệm cho bản thân. Trong cuộc sống, chúng ta khó có thể sống và làm việc một cách đơn độc. Nếu làm việc nhỏ, cũng phải suy nghĩ chín chắn. Khi làm việc lớn, phải bàn bạc với những người lớn tuổi, giàu kinh nghiệm.

Ngoài ra, em thấy cần vận dụng câu ca dao đúng tình huống. Chẳng hạn, khi làm bài kiểm tra, chúng ta không nên “đoàn kết” cùng các bạn mà phải biết tự làm bài hết khả năng của mình. Khi muốn giúp người khó khăn, già yếu neo đơn, em vận động mọi người đoàn kết tham gia. Đêm nằm suy nghĩ, em càng thấm thía lời dạy của Bác Hồ kính yêu:

Đoàn kết, đoàn kết, đại đoàn kết
Thành công, thành công, đại thành công.

Và em cũng không quên nhân sinh quan cao đẹp mà nhà thơ Tố Hữu gửi gắm mọi người trong bài thơ Tiếng ru:

Một ngôi sao chẳng sáng đêm
Một thân lúa chín chẳng nên mùa vàng
Một người đâu phải nhân gian
Sống chăng một đốm lửa tàn mà thôi.

Chia sẻ 🌟 Giải Thích Câu Tục Ngữ Nhiễu Điều Phủ Lấy Giá Gương Người Trong Một Nước Phải Thương Nhau Cùng 🌟 15 Bài Hay

Bài Mẫu Giải Thích Tục Ngữ Một Cây Làm Chẳng Nên Non Ý Nghĩa – Mẫu 10

Đón đọc bài mẫu giải thích tục ngữ một cây làm chẳng nên non ý nghĩa với những thông điệp sâu sắc về truyền thống sống đoàn kết của dân tộc ta.

Một trong những truyền thống quý giá của dân tộc Việt Nam là đoàn kết. Điều đó đã được thể hiện qua lời khuyên của ông cha ta:

“Một cây làm chẳng nên non
Ba cây chụm lại nên hòn núi cao”

Nếu về nghĩa đen thì ý nghĩa của câu tục ngữ trên rất đơn giản. Khi chỉ có một cây đơn độc thì không thể tạo thành ngọn núi to mà cần phải có thật nhiều cây chụm lại thì mới tạo thành ngọn núi. Điều này cũng giống như nếu chỉ có một người đơn phương làm việc thì không thể thành công bằng một tập thể người cùng nhau đoàn kết. Câu tục ngữ đã khuyên nhủ con người về sức mạnh của sự đoàn kết.

Từ trong quá khứ, dân tộc Việt Nam vẫn luôn đoàn kết để chống lại những kẻ thù xâm lược. Kế thừa lịch sử ở hiện tại, chúng ta đã phát huy được truyền thống đó. Các chương trình từ thiện, nhằm giúp đỡ những hoàn cảnh gặp khó khăn vẫn luôn được duy trì và phát triển trong cộng đồng như chương trình “Trái tim cho em” dành cho các bệnh nhi bị tim bẩm sinh, chương trình “Lục lạc vàng” trao tặng bò cho những gia đình trong lao động sản xuất, chương trình “Cặp lá yêu thương” giúp đỡ những em nhỏ trong học tập…

Ngay cả học sinh cũng được giáo dục tinh thần đoàn kết, lá lành đùm lá rách ngay từ khi còn trên ghế nhà trường qua các bài giảng cũng như những phong trào như “kế hoạch nhỏ ủng hộ các bạn học sinh nghèo vượt khó”…

Đặc biệt là tinh thần ấy trong cuộc sống hiện tại càng được thể hiện rõ hơn. Những ngày của năm 2020 – những ngày mà đại dịch Covid-19 diễn ra. Khi nhiều cường quốc trên thế giới phải điêu đứng trước dịch bệnh, thì Việt Nam vẫn tự hào là nước kiểm soát dịch bệnh tốt. Những biện pháp kiểm soát dịch bệnh, chính sách hỗ trợ người chịu ảnh hưởng bởi đại dịch… của nhà nước. Những hành động hỗ trợ thể hiện tinh thần tương thân tương ái của người dân. Những hành động thể hiện trách nhiệm cộng đồng của các y bác sĩ…

Tất cả đều đã thể hiện được tinh thần đoàn kết. Thật tự hào khi Việt Nam là nước dám lựa chọn đánh đổi phát triển kinh tế để bảo vệ tính mạng của người dân. Tuy còn một bộ phận không nhỏ những người vì lợi ích cá nhân mà bỏ qua lợi ích dân tộc. Nhưng tựu chung lại, dân tộc Việt Nam vẫn thể hiện được một tinh thần đoàn kết, trên dưới một lòng chống lại dịch bệnh Covid-19. Ai cũng hiểu đây là một cuộc chiến dài ngày và cần phải có sự đoàn kết mới có thể chiến thắng được trận chiến này.

Với bản thân một học sinh còn đang ngồi trên ghế nhà trường. Việc ý thức được vai trò của đoàn kết là vô cùng quan trọng. Điều đó giúp tôi có thêm sức mạnh từ bạn bè để hoàn thành tốt mục tiêu của bản thân. Cũng như nhận được sự yêu thương từ những người xung quanh khi biết giúp đỡ người khác. Đoàn kết trong học tập, lao động chính là việc làm cụ thể nhất của mỗi học sinh.

Tóm lại, câu nói trên là một lời khuyên vô cùng đúng đắn. Mỗi người cần ý thức được điều đó để duy trì và phát huy truyền thống quý báu của dân tộc Việt Nam.

Ngoài ra, tại SCR.VN còn có 🌺 Giải Thích Câu Tục Ngữ Uống Nước Nhớ Nguồn 🌺 15 Mẫu Ý Nghĩa

Giải Thích Câu Tục Ngữ Một Cây Làm Chẳng Nên Non Ngắn Hay – Mẫu 11

Bài giải thích câu tục ngữ một cây làm chẳng nên non ngắn hay sẽ giúp các em học sinh ôn tập nhanh chóng và hiệu quả cho bài kiểm tra viết trên lớp.

Từ ngàn xưa, con người đã nhận thức được rằng để có thể tồn tại và phát triển cần phải đoàn kết. Có đoàn kết mới vượt qua được những trở lực ghê gớm của thiên nhiên, xã hội… Chính vì thế, ông cha ta đã khuyên con cháu phải đoàn kết bằng câu ca dao giàu hình ảnh:

Một cây làm chẳng nên non
Ba cây chụm lại nên hòn núi cao.

Đoàn kết tạo ra sức mạnh, giúp ta làm nên những công việc lớn lao. Thực tế cuộc sống chiến đấu và lao động của dân tộc ta từ xưa đến nay đã chứng minh hùng hồn điều đó.

Đất nước Việt Nam có được như ngày hôm nay là do đâu? Non sông Việt Nam ta đẹp đẽ như ngày hôm nay là nhờ đâu? Phải chăng chính là nhờ tinh thần đoàn kết tương trợ, thương yêu đùm bọc lẫn nhau của nhân dân ta từ Nam chí Bắc, mấy chục triệu người chung một lòng, chung một chí hướng đánh giặc.

Trải qua mấy chục thế kỉ, đất nước ta nhiều lần bị các triều đại phong kiến phương Bắc như Tống, Nguyên, Minh, Thanh… xâm lược. Chúng muốn cướp đất nước ta, bắt nhân dân ta làm nô lệ. Chúng ỷ quân đông, thế mạnh, mưu đồ thống trị lâu dài nhưng dân tộc ta đã đoàn kết vùng dậy đấu tranh, làm nên chiến thắng.

Đế quốc Nguyên – Mông nức tiếng hùng mạnh, đi đến đâu cỏ không mọc được đến đấy, đã từng thu phục bao nhiêu chư hầu, nhưng ba lần xâm lược nước ta là ba lần đại bại. Quân dân nhà Trần đoàn kết nhất trí, đồng tâm giết giặc. Từ các vị bô lão trong hội nghị Diên Hồng đến thiếu niên Trần Quốc Toản, từ lão tướng Trần Hưng Đạo đến chàng trai đan sọt làng Phù ủng… Tất cả đều đồng lòng Sát Thát và đã làm nên chiến thắng oanh liệt muôn đời.

Đến thế kỉ XX, dân tộc Việt Nam tuy đất không rộng, người không đông nhưng đã đánh bại hai đế quốc to là Pháp và Mỹ. Nếu chỉ tính sức mạnh quốc gia bằng sự giàu có, bằng trình độ kĩ thuật hiện đại, bằng vũ khí tối tân, bằng số lượng binh lính… thì Việt Nam ta đã tiến hành một cuộc chiến tranh không cân sức.

Nhưng nhân dân ta đã đoàn kết thành một khối bền vững, cùng nhau chiến đấu để bảo vệ Tổ quốc. Hơn nữa, dân tộc ta đã đoàn kết với các dân tộc yêu lẽ phải trên khắp năm châu, trong đó có nhân dân tiến bộ Pháp và Mỹ… Vì thế, chúng ta đủ sức mạnh để làm nên chiến thắng vĩ đại.

Trong cuộc sống lao động, đoàn kết cũng giúp ta có sức mạnh phi thường. Nhìn con đê bên bờ sông Hồng làm nhiệm vụ ngăn lũ lụt cho cả vùng châu thổ Bắc Bộ, bảo vệ vựa lúa nuôi sống bao người, ta càng thấy rõ sức mạnh của tinh thần đoàn kết.

Công trình thủy điện sông Đà đưa ánh sáng đến cho mọi nhà không thể náo hoàn thành được nếu thiếu bàn tay, khối óc của hàng vạn kĩ sư, công nhân Việt Nam và chuyên gia các nước bạn. Những giàn khoan trên biển Đông đưa dầu khí lên làm giàu cho đất nước cũng là công trình của sức mạnh đoàn kết. Chúng ta có thể kể thêm rất nhiều ví dụ khác nữa để chứng minh.

Câu ca dao giản dị nhưng chứa đựng bài học sâu sắc về sự đoàn kết. Đoàn kết là cội nguồn của sức mạnh, là yếu tố hết sức quan trọng trong cuộc đấu tranh sinh tồn và phát triển của con người. Bác Hồ đã từng căn dặn chúng ta: Đoàn kết, đoàn kết, đại đoàn kết. Thành công, thành công, đại thành công.

Nối tiếp truyền thống đoàn kết của cha ông, chúng em đã xây dựng tinh thần đoàn kết trong tổ, trong lớp, trong trường. Tình đoàn kết sẽ tăng thêm sức mạnh cho chúng em, giúp chúng em đạt được những kết quả tốt đẹp trong học tập và rèn luyện.

SCR.VN tặng bạn 💧 Nhận Thẻ Cào 50k Miễn Phí 💧 Kiếm Thẻ Cào Free

Bài Văn Giải Thích Câu Tục Ngữ Một Cây Làm Chẳng Nên Non Đơn Giản – Mẫu 12

Tham khảo bài văn giải thích câu tục ngữ một cây làm chẳng nên non đơn giản với hệ thống luận điểm ngắn gọn và rõ ràng.

Kho tàng văn học Việt Nam vô cùng phong phú và da dạng. Từ xưa, ông cha ta đã sáng tác ra nhiều câu ca dao, tục ngữ mang bài học sâu sắc, trong đó phải kể đến câu: Một cây làm chẳng nên non, ba cây chụm lại nên hòn núi cao khuyên nhủ con người sống đoàn kết.

Một cây ở đây chỉ cá nhân, sự yếu ớt không thể chống chọi lại được với những giông tố. Còn ba cây là số nhiều, chỉ tập thể, sức mạnh của sự đoàn kết có thể chống lại những khó khăn, gian khổ. Một cái cây đứng bơ vơ giữa trời đất sẽ không thể chống trọi lại với những khó khăn, giông tố của thiên nhiên, nhưng khi nhiều chiếc cây quây quần bên nhau tạo thành một khu rừng thì không những tạo nên một cảnh quan đẹp đẽ mà còn có thể chống chọi với thách thức của thiên nhiên và thậm chí còn bảo vệ được những sinh linh khác.

Câu tục ngữ khuyên con người sống lại có tập thể, nhìn trước nhìn sau, đoàn kết với người khác trong xã hội để xây dựng một xã hội giàu đẹp, vững mạnh chống chọi lại mọi khó khăn gian khổ cũng như sự xâm chiếm của kẻ thù.

Mỗi cá nhân chỉ là một hạt cát, một phần vô cùng nhỏ bé của cuộc sống, sẽ vô cùng khó khăn và không thể chống đỡ được sự tấn công, những giông tố của cuộc đời. Nhưng sức mạnh của một tập thể có thể làm được điều đó. Nếu chúng ta tự cô lập bản thân, sống một mình, tách mình với tập thể, với xã hội, chúng ta sẽ không nhận được sự giúp đỡ, lâu dần sẽ tự hủy bản thân. Người sống có tập thể, biết nhìn trước nhìn sau, xây dựng một xã hội đoàn kết sẽ được mọi người yêu quý, kính trọng.

Tuy nhiên, trong cuộc sống vẫn còn có nhiều người tự tách mình ra khỏi khối sức mạnh của cộng đồng, tự cô lập bản thân, sống vị kỉ, chỉ biết đến bản thân mình mà không nghĩ cho người khác cũng như cho lợi ích chung của xã hội,… những người này đáng bị xã hội thẳng thắn lên án, chỉ trích.

Mỗi chúng ta không chỉ sống cuộc đời của mình mà còn là một công dân của tổ quốc, chính vì thế, chúng ta cần phải có thái độ và trách nhiệm đoàn kết với mọi người, xây dựng khối đại đoàn kết dân tộc cũng như phát triển nước nhà ngày càng giàu đẹp hơn.

Tiếp theo đón đọc 🌹 Giải Thích Câu Tục Ngữ Có Chí Thì Nên 🌹 15 Bài Văn Mẫu Hay

Bài Giải Thích Câu Một Cây Làm Chẳng Nên Non Luyện Viết – Mẫu 13

Bài giải thích câu một cây làm chẳng nên non luyện viết không chỉ giúp các em học sinh nâng cao kỹ năng hành văn, diễn đạt mà còn là bài học ý nghĩa về tinh thần đoàn kết.

Chủ tịch Hồ Chí Minh đã từng khẳng định: “Đoàn kết, đoàn kết, đại đoàn kết. Thành công, thành công, đại thành công”. Đoàn kết vốn là một truyền thống quý báu của dân tộc ta từ ngàn đời. Và ông cha ta cũng từng khẳng định điều đó qua câu tục ngữ:

Một cây làm chẳng nên non
Ba cây chụm lại nên hòn núi cao

Đầu tiên, cần phải hiểu được nghĩa đen của câu tục ngữ trên. Nếu chỉ có một cái cây nhỏ bé, đơn độc sẽ chẳng thể nào tạo nên được một khu rừng rộng lớn. Đó có lẽ là thực tế mà mỗi chúng ta đều có thể nhận biết được. Nhưng ý nghĩa sâu xa lại không chỉ có vậy.

“Một cây” chỉ số ít, thể hiện cho con người đang ở vào thế riêng lẻ và đơn độc. Còn “ba cây” chỉ số nhiều, thể hiện cho một tập thể mạnh mẽ. “Chụm lại” là hành động thể hiện của sự đoàn kết, đồng lòng. Chỉ khi có sự đoàn kết ấy, chúng ta mới “nên hòn núi cao” tức là vươn tới đích đến, vươn tới thành công. Như vậy, câu tục ngữ muốn gửi gắm đến mỗi người bài học tinh thần đoàn kết đem đến cho chúng ta sức mạnh, vượt qua mọi thử thách và khó khăn để đạt được thành công.

Lịch sử của đất nước Việt Nam trải qua bao nhiêu năm là gắn với bấy nhiêu năm chiến đấu để bảo vệ đất nước. Có lẽ sẽ không ai quên trang sử vẻ vang với một nghìn năm Bắc thuộc với những cuộc đấu tranh: Đó là sức mạnh tạo nên chiến thắng của Ngô Quyền trên sông Bạch Đằng của Hưng Đạo Vương Trần Quốc Tuấn chiến thắng quân Nguyên Mông…

Nhưng chắn chắn còn phải kể đến cuộc chiến đấu khốc liệt nhất đó là kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ dưới sự lãnh đạo của Đảng và Bác Hồ. Dù cho là cuộc chiến đấu nào, bên cạnh tài năng lãnh đạo của những con người kiệt xuất, còn có sự đoàn kết từ quân đến dân trên dưới một lòng chống lại kẻ thù. Nhờ vậy, dân tộc ta mới có được nền hòa bình và hạnh phúc như ngày hôm nay.

Đó là trang sử hào hùng và không ai mãi ngủ quên trong quá khứ. Hiện tại hôm nay, dân tộc Việt Nam cũng học tập tấm gương của ông cha. Đoàn kết cùng nhau chống lại dịch bệnh Covid-19 đang kéo dài. Tinh thần tương thân tương ái hỗ trợ giúp đỡ về vật chất dành cho những bác sĩ, y tá tại các bệnh viện. Sự giúp đỡ đến những người khó khăn: cây ATM gạo, điểm phát đồ ăn miễn phí… Đặc biệt là toàn dân tin tưởng vào phương pháp phong dịch của Đảng và Nhà nước. Điều đó cũng thể hiện được tinh thần đoàn kết một lòng của nhân dân ta.

Quả thật, đoàn kết đã tạo nên sức mạnh to lớn, nhưng nó không chỉ cần có ở một phạm vi người dân của một quốc gia. Mà cần phải tồn tại ở mọi đơn vị, từ lớn đến bé. Thậm chí, là sự đoàn kết của toàn bộ nhân loại để chống lại dịch bệnh, chiến tranh và thiên tai. Tuy nhiên, bên cạnh đó vẫn còn không ít những người trong xã hội luôn tìm cách gây rối, chống phá và tìm cách chia rẽ đoàn kết dân tộc.

Trong các cuộc chiến tranh có biết bao nhiêu người dân Việt Nam vì vinh quang phú quý hay bảo toàn mạng sống mà sẵn sàng bán đứng tổ quốc, làm tay sai cho kẻ thù xâm lược. Ở xã hội hiện tại có biết bao con người lan truyền những tin đồn thất thiết nhằm chống phá cách mạng, gây hoang mang lòng dân… Đó chính là những hành vi đáng lên án và cần tránh xa.

Như vậy, câu tục ngữ đã đem đến cho con người một bài học thật ý nghĩa về tinh thần đoàn kết trong cuộc sống. Đối với mỗi học sinh cần phải biết đoàn kết với bạn bè để cùng nhau vươn lên trong học tập. Hãy luôn nhớ rằng “Đoàn kết là sức mạnh”.

Chia sẻ 🌼 Giải Thích Câu Tục Ngữ Có Công Mài Sắt Có Ngày Nên Kim 🌼 15 Mẫu Đặc Sắc

Giải Thích Câu Một Cây Làm Chẳng Nên Non Ba Cây Chụm Lại Nên Hòn Núi Cao Chi Tiết – Mẫu 14

Bài văn giải thích câu một cây làm chẳng nên non ba cây chụm lại nên hòn núi cao chi tiết sẽ mang đến cho các em học sinh những dẫn chứng đa dạng và phong phú để vận dụng cho bài viết của mình sinh động hơn.

Tình yêu thương đoàn kết là truyền thống cao đẹp của dân tộc Việt Nam. Trong bốn nghìn năm dựng nước và giữ nước vẻ vang, nhân dân ta đã phát huy tình thương yêu, đoàn kết, xây dựng cuộc sống ấm no, hạnh phúc lâu bền.

Bài học về tình thương và đoàn kết đã ăn sâu vào tâm hồn dân tộc. Vì thế, nhân dân ta thường nhắc nhở nhau:

Một cây làm chẳng nên non
Ba cây chụm lại nên hòn núi cao

“Một cây” chẳng thể nào làm nên núi “nên non “, nên rừng. Đó là một sự thật hiển nhiên. Nhưng “ba cây”, tượng trưng cho nhiều cây, rừng cây thì có thể tạo nên non, “nên núi”, không phải là núi thấp, mà là “núi cao”. Từ “một cây” đã chuyển thành “ba cây”, số lượng đã thay đổi thì chất lượng cũng biến đổi. Nhưng yếu tố quyết định của sự vận động từ “lượng ” thành “chất” là sự “chụm lại ” của “ba cây”, nên mới có hiện tượng thiên nhiên sừng sững “hòn núi cao” kia.

“Chụm lại” là hành động, là biểu hiện tâm lí thể hiện sự hợp lực, đồng lòng, là sự gắn bó đoàn kết. “Cây ” trong câu tục ngữ được nhân hóa, trở thành một biểu tượng rất sống động và thấm thía về nhân dân, nói lên tình thương yêu đoàn kết dân tộc. Qua câu tục ngữ nhân dân ta nêu lên một bài học quý báu về tinh thần đoàn kết, gắn bó mật thiết với nhau trong cộng đồng dân tộc.

Lịch sử và cuộc sống, thơ văn và thực tế đã có biết bao thí dụ sống động nói về tình đoàn kết dân tộc. Từ thời xa xưa, với công cụ thô sơ, người Việt đã bạt rừng, lấn biển, đắp đê đào kênh để làm nên những cánh đồng màu mỡ, xanh tươi:

Việt Nam đất nước ta ơi!
Mênh mông biển lúa đâu Trời đẹp hơn.

Con đê sông Hồng, sông Thái Bình sừng sững như bức trường thành, dài hàng trăm cây số là kết tinh từ sức mạnh đoàn kết, chung lưng đấu cật của hàng triệu triệu con người qua hàng ngàn năm lao động. Nhờ công ơn của nữ tướng Lê Chân mà có ấp An Biên những năm đầu Công nguyên. Và mồ hôi, xương máu của bao thế hệ “chụm lại” mà ta có thành phố Cửa biển to đẹp như ngày nay. Nhờ công ơn bao thế hệ mở cõi mà ngày nay nhân dân ta có một giang sơn gấm vóc trái dài, trái rộng từ Bắc chí Nam.

Tiếng hô: “Quyết chiến! Quyết chiến!” của các bô lão vang lên khắp điện Diên Hồng thời nhà Trần trong thế kỉ XIII không chỉ biểu thị cho tinh thần yêu nước bất khuất mà còn thể hiện sức mạnh lớn lao của nhân dân Đại Việt quyết chiến quyết thắng quân xâm lược Mông cổ, như Trần Quốc Tuấn đã nói: “Vua tôi đồng lòng, anh em hòa thuận, cả nước góp sức”.

Đoàn kết là sức mạnh. Đoàn kết để chiến thắng ngoại xâm. Đoàn kết để khắc phục khó khăn, phát triển kinh tế. Từ ngày miền Nam giải phóng đến nay, sức lao động của bộ đội và nhân dân đã làm thay đổi bộ mặt Đồng Tháp Mười, vùng đồng cói mênh mông đã trở thành vựa lúa Long An.

Công trình thủy điện Hòa Bình, đường dây dẫn điện cao thế Bắc – Nam, xây dựng con đường Trường Sơn cũng như hàng nghìn công trình khác trên mọi miền đất nước hiện nay đã làm sáng tỏ một chân lí vĩ đại: “… Ba cây chụm lại nên hòn núi cao”. Em nhớ mãi bài thơ của Bác Hồ nói về sức mạnh đoàn kết, về ý chí, sự đồng sức, đồng lòng cho con người niềm vui lớn:

“Hòn đá to
Hòn đá nặng
Nhiều người nhắc
Nhắc lên đặng!”

Nhân dân ta đã biến lời dạy của Hồ Chủ tịch thành hiện thực: “Đoàn kết, đoàn kết, đại đoàn kết. Thành công, thành công, đại thành công. Và dưới sự lãnh đạo sáng suốt của Đảng và Bác Hồ sức mạnh đoàn kết được nhân lên gấp bội, nhân dân ta đã đánh thắng thực dân Pháp và đế quốc Mỹ xâm lược, thống nhất Tổ quốc. Đoàn kết để hàn gắn vết thương chiến tranh; đoàn kết để dựng lại đất nước ta sau những năm dài chiến tranh “đàng hoàng hơn, to đẹp hơn. Câu tục ngữ:

“Một cây làm chẳng nên non,
Ba cây chụm lại nên hòn núi cao”

Đã làm cho mỗi chúng ta thêm thấm thía về bài học đoàn kết. Nó thắp sáng niềm và lòng tự hào dân tộc trong mỗi con người Việt Nam. Sức mạnh Việt Nam bắt nguồn từ tình yêu thương đoàn kết dân tộc.

Đừng bỏ lỡ cơ hội 🍀 Nhận Thẻ Cào 100k Miễn Phí 🍀 Card Viettel Mobifone

Bài Văn Giải Thích Câu Tục Ngữ Một Cây Làm Chẳng Nên Non Ba Cây Chụm Lại Nên Hòn Núi Cao – Mẫu 15

Bài văn giải thích câu tục ngữ một cây làm chẳng nên non ba cây chụm lại nên hòn núi cao sẽ giúp các em học sinh mở rộng cách nhìn nhận và những quan điểm của bản thân để làm rõ vấn đề một cách đa chiều.

Chúng ta đều biết rằng một cọng rơm không thể cháy hết mình nhưng một bó rơm thì lại có thể bởi những ngọn lửa sẽ được chúng truyền cho nhau cứ thế đến hết. Cũng như con người không thể tự mình làm mọi việc mà luôn phải đoàn kết, đùm bọc lẫn nhau thì mới có thể hoàn thành được việc lớn. Để lưu truyền đến muôn ngàn sau bài học về tinh thần cao đẹp ấy ông cha ta đúc kết lại qua câu ca dao:

“Một cây làm chẳng nên non
Ba cây chụm lại nên hòn núi cao.”​

Quả thật vậy, “một cây” thì không thể làm nên núi non nhưng “ba cây” – tượng trưng cho nhiều cây thì lại có thể không chỉ là núi thấp mà còn là núi cao. Từ “một cây” đến “ba cây” số lượng đã thay đổi nên chất lượng cũng thay đổi “ba cây chụm lại”. Chính sự thay đổi ấy đã mượn chuyện về cây cối để nhắc nhở chúng ta phải biết đồng sức, đồng lòng, noi theo tinh thần đoàn kết quý báu của dân tộc đã trải qua hàng nghìn năm lịch sử.

Tinh thần đoàn kết từ lâu đã thấm nhuần tư tưởng của người dân Việt Nam bởi vậy dân tộc Lô Lô từ lâu đã hình thành nên truyền thuyết kể về đoàn người đi san mặt đất “Nhiều sứ chung một lòng – Nhiều lòng chung một ý”. “San mặt đất” – một công việc tưởng chừng như không thể thực hiện ấy đã được những người dân tộc Lô Lô thực hiện. Đó không chỉ đơn thuần là một truyền thuyết mà nó còn mang tinh thần giáo dục về sự đoàn kết rất lớn. Đó cũng chính là cơ sở để người dân Việt Nam đứng lên đánh đuổi giặc ngoại xâm.

Từ các đời vua Hùng Vương nhân dân ta đã biết đứng dậy cùng nhau đấu tranh chống giặc ngoại xâm. Sau này khi đến đời vua Trần với tiếng hô “Quyết chiến!” vang như sấm dậy của các bô lão trong hội nghị Diên Hồng hay những chữ “sát Thát” – giết giặc Mông Cổ được đồng loạt thích lên tay các tướng sĩ chính là những minh chứng cho sực quyết tâm đoàn kết chống giặc của nhân dân ta. Đó cũng chính là động lực giúp nhân dân ta vượt qua mọi rào cản ngoại xâm và ngày càng khẳng định rõ hơn vị thế của sự chung sức, chung lòng.

Nhưng chưa dừng lại ở đó, sự đồng tâm nhất trí của dân tộc ta còn được thể hiện vô cùng rõ nét qua giai đoạn lịch sử chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ. Nhân dân ta đã thực sự trải qua rất nhiều khó khăn gian khổ nhưng đó cũng chính là sợi dây vô hình nối mọi người, mọi tầng lớp lại với nhau cùng nghe theo lời dạy của Bác:

“Đoàn kết, đoàn kết, đại đoàn kết,
Thành công, thành công, đại tành công”​

Lời dạy ấy luôn luôn đi sâu vào tư tưởng mỗi người bởi nó mang một ý nghĩa thực tiễn rất lớn. Câu nói, lời dạy ấy đã góp phần to lớn giải thoát, đem lại sự tự do cho cả một dân tộc với những trận Đống Đa, Gò Vấp, Điện Biên Phủ,……Vậy liệu nó có xứng đáng được ghi nhớ và học tập theo?

Tất nhiên là có. Chính vì thế mà lớp trẻ ngày nay đã không ngừng phát triển ngoại giao với các nước với tiêu chí “khép lại quá khứ, hướng tới tương lai”. Cùng với đó là bao nhà máy thủy điện nhiệt điện được xây dựng dựa trên bàn tay của biết bao người lao động cùng các kĩ sư cả trong nước và nước ngoài. Việt Nam đang dần đi lên trên con đường hội nhập, phát triển một phần không hề nhỏ bé chính là ý thức đoàn kết cua mỗi chúng ta.

Vậy là qua câu ca dao:

“Một cây làm chẳng nên non,
Ba cây chụm lại nên hòn nuí cao.”​

Chúng ta không chỉ có được một bài học bổ ích về tình đoàn kết mà từ đó chúng ta còn thấy được sức mạnh vô địch và sự ấm no hạnh phúc mà nó mang lại. Đó chính là ngọn lửa thần kì thắp sáng con đường chúng ta đang hướng tới.

Có thể bạn sẽ thích 🌼 Viết Đoạn Văn Nghị Luận Về Tư Tưởng Đạo Lí 🌼 15 Mẫu Hay

Viết một bình luận