Dọn Bàn Thờ Trước Hay Sau Cúng Ông Táo [Giải Đáp A-Z]

Dọn Bàn Thờ Trước Hay Sau Cúng Ông Táo ❤️️ Giải Đáp A-Z ✅ Là Công Việc Được Nhiều Gia Đình Tiến Hành Vào Dịp Cuối Năm Để Chuẩn Bị Đón Tết

Cúng Ông Táo Ngày Nào

Cúng Ông Táo Ngày Nào? Cúng tiễn đưa ông Táo về trời vào 23 tháng Chạp âm lịch hằng năm từ lâu đã trở thành một nét đẹp trong truyền thống văn hóa của bao thế hệ người Việt.

Bên cạnh mâm cúng, bài cúng ông Táo thì ngày, giờ thực hiện lễ cúng cũng là điều mà rất nhiều người quan tâm. Lễ cúng đưa ông Công ông Táo chầu trời thường được diễn ra vào tối ngày 22 hoặc có thể là sáng sớm của ngày 23 tháng Chạp Âm lịch hằng năm.

Người dân Việt Nam tin rằng, mỗi năm cứ đến ngày này là Táo Quân lại cưỡi cá chép bay về chầu trời để trình báo các chuyện bếp núc cũng như mọi việc xảy ra trong gia đình với Ngọc Hoàng. Cứ đến gần dịp Tết, người ta lại làm lễ tiễn ông Táo về trời một cách long trọng với mong muốn “thần bếp” sẽ phù hộ cho gia đình mình thật nhiều may mắn, bình an.

Phương tiện để ông Táo về trời chính là cá chép.

Do vậy, sau khi làm lễ xong thì các gia đình sẽ cúng cá chép rồi đem ra sông hoặc ao, hồ thả với ngụ ý “cá hóa long” (cá hóa rồng) vượt vũ môn và làm phương tiện để Táo Quân cưỡi về trời. Không chỉ vậy, trong tâm thức của người dân Việt thì “cá vượt vũ môn” hay “cá chép hóa rồng” còn mang ý nghĩa là sự thăng hoa, biểu tượng của sự vượt khó, sự kiên trì, bền chí để chinh phục tri thức đi tới thành công.

Đây là một trong những ý nghĩa tượng trưng cho nhân cách thanh cao tiềm ẩn, hướng đến một kết quả tốt. Việc phóng sinh cá chép trong ngày tiễn ông Công ông Táo về trời không chỉ là một nét văn hóa đẹp mà nó còn thể hiện sự từ bi quý báu của người Việt.

Bên Cạnh Gợi Ý Dọn Bàn Thờ Trước Hay Sau Cúng Ông Táo 🌻 Xem Thêm Cách Lập Bàn Thờ Ông Táo Khi Về Nhà Mới 🌻

Cúng Ông Táo Gồm Những Gì

Cúng Ông Táo Gồm Những Gì? Lễ vật cúng ông Táo truyền thống gồm có:

 • Mũ ông Công ba chiếc (hai mũ đàn ông và một mũ đàn bà: Chiếc mũ dành cho các ông Táo thì có hai cánh chuồn; mũ dành cho Táo bà thì không có cánh chuồn.
 • Các đồ cúng khác: Hương, đèn nến, lọ hoa tươi, đĩa ngũ quả tươi.
 • Tùy theo từng gia cảnh, ngoài các lễ vật chính kể trên, người ta hoặc làm mâm cỗ mặn (với xôi gà, chân giò luộc, các món nấu nấm, măng…) hay lễ chay (với trầu cau, hoa, quả, giấy vàng, giấy bạc…) để tiễn Táo quân.

Mâm cỗ cúng ông Táo cơ bản bao gồm:

 • Thịt heo luộc.
 • Gà luộc hoặc quay.
 • Đĩa rau xào.
 • Hành muối.
 • Xôi gấc.
 • Giò heo.
 • Canh mọc.
 • Cá chép nướng (ở miền Nam thường cúng cá lóc nướng).
 • Trái cây tươi, trà, rượu, cau trầu,…

Bên Cạnh Chia Sẻ Dọn Bàn Thờ Trước Hay Sau Cúng Ông Táo 🌻 Tham Khảo Văn Khấn Gia Tiên Ngày 23 Tháng Chạp🌻

Nên Dọn Bàn Thờ Trước Hay Sau Ngày 23

Nên Dọn Bàn Thờ Trước Hay Sau Ngày 23? Xem ngay chia sẻ sau:

Theo quan niệm, trong 07 ngày Táo quân lên chầu trời, mọi người thường tiến hành sái tịnh, bao sái bàn thờ để không kính phạm đến các vị thần linh. Khi đó nơi tọa của các vị thần sẽ bị trống, không ảnh hưởng hay động chạm đến những điềm lành của gia đình.

Tuy nhiên, theo một số chuyên gia phong thủy nhà ở, trên thực tế, bàn thờ là nơi linh thiêng, tập trung nhiều năng lượng tốt và phúc đức cho gia đình. Do đó, việc lau dọn có thể tiến hành bất cứ thời điểm nào, không nhất thiết phải đúng ngày 23 tháng Chạp.

Nên Dọn Dẹp Bàn Thờ Trước Hay Cúng Ông Táo Trước

Nên Dọn Bàn Thờ Trước Hay Sau Cúng Ông Táo? Câu hỏi mà rất nhiều người thắc mắc nhất.

Hãy cùng giải đáp câu hỏi ”Nên Dọn Dẹp Bàn Thờ Trước Hay Cúng Ông Táo Trước” ngay sau đây nhé!

Theo chuyên gia phong thủy Nguyễn Song Hà (Viện nghiên cứu bảo tồn Văn hóa và phát triển phương Đông), thông thường người dân sau khi cúng ông Công ông Táo mới rút tỉa chân nhang, lau dọn bàn thờ.

Theo đó, sau khi cúng tiễn (diễn ra trước 12h trưa 23 tháng Chạp), khi các vị thần đã bay về trời để báo cáo chuyện trong năm, các gia đình mới được phép bắt đầu việc lau dọn. Khoảng thời gian này được cho là thời điểm thích hợp nhất, khi việc xê dịch và lau chùi không ảnh hưởng đến thờ cúng.

Ngoài Gợi Ý Dọn Bàn Thờ Trước Hay Sau Cúng Ông Táo 🌻 Xem Thêm Cách Cúng Ông Táo Đơn Giản 🌻

Dọn Bàn Thờ Trước Hay Sau Cúng Ông Công Ông Táo

Dọn Bàn Thờ Trước Hay Sau Cúng Ông Công Ông Táo? Theo chuyên gia phong thủy Nguyễn Song Hà, công việc rút tỉa chân nhang, dọn dẹp bàn thờ, tổng vệ sinh phòng thờ nên thực hiện sau khi đã hoàn thành lễ nghi cúng 23 tháng Chạp, cúng ông Công ông Táo.

“Ví dụ nếu cúng sáng ông Công, ông Táo thì chiều có thể tiến hành nghi lễ. Còn nếu bạn cúng vào chiều 23 tháng Chạp phải đến sáng hôm sau bạn mới được thực hiện các nghi lễ đó. Công việc này yêu cầu phải làm vào ban ngày, không nên làm vào buổi tối. Kiêng ăn cá chép, kiêng ăn thịt chó, thịt mèo, kiêng uống rượu rắn trước khi thực hiện nghi lễ này”, chuyên gia Nguyễn Song Hà cho biết.

Ngoài ra, trong khi rút tỉa chân nhang không nên nhấc cả bát hương đổ ụp xuống, không nên xê dịch chân hương. Nên giữ bát hương chắc và để lại một vài nén hương, tốt nhất là 9 nén, không nên để 4, 14 và 25 nén hương.

Bên Cạnh Chia Sẻ Dọn Bàn Thờ Trước Hay Sau Cúng Ông Táo 🌻 Đọc Thêm Văn Khấn Rước Ông Táo 🌻

Cách Lau Dọn Bàn Thờ Ông Táo Ông Công

Cách Lau Dọn Bàn Thờ Ông Táo Ông Công. Trước khi tiến hành dọn dẹp bàn thờ, người xưa thường chuẩn bị đĩa hoa quả đặt lên và đi tắm rửa sạch sẽ. Sau đó, thắp 01 nén hương thông báo cho thần linh, tổ tiên biết ngày hôm nay sẽ sái tịnh bàn thờ.

Đồng thời khấn mời thần linh, tổ tiên tạm lánh sáng một bên để con cháu tiến hành lau dọn. Công việc này không kiêng kỵ bất kỳ ai, chỉ cần là người cẩn thận, tỉ mỉ, không để xảy ra đổ vỡ đồ thờ, ảnh gia tiên,…

Lưu ý: Phải đợi sau khi hương tàn hết mới được bắt đầu công việc dọn dẹp.

Ngoài Gợi Ý Dọn Bàn Thờ Trước Hay Sau Cúng Ông Táo 🌻 Tham Khảo Bài Cúng Rước Ông Táo  🌻

Lau Dọn Bàn Thờ Trước Hay Sau Cúng Ông Táo

Lau Dọn Bàn Thờ Trước Hay Sau Cúng Ông Táo? Câu trả lời là sau khi cúng Ông Táo

Khi tiến hành lau dọn cần chuẩn bị khăn lau, chổi quét bàn thờ chuyên dụng hoặc dùng chổi, khăn mới. Nước lau dọn bàn thờ là nước từ 05 loại thảo dược gồm: Đinh hương, hồi, quế, tô mộc, bạch đàn, hoặc dùng rượu gừng để tẩy uế, làm sạch đồ thờ cúng.

Khi bao sái bàn thờ tuyệt đối không được dùng nước lạnh, bắt buộc phải dùng nước ấm. Nếu muốn có hương thơm thì đun lâu hơn bình thường để cho nước đặc hoặc cho thêm hương liệu.

Tiếp đến, gia chủ chuẩn bị một chiếc bàn được trải giấy hoặc vải đỏ bên trên để đặt bài vị. Nếu bàn thờ có đặt chung bài vị các thần linh với gia tiên thì phải để cách xa nhau để tránh nhầm lẫn.

Bên Cạnh Chia Sẻ Dọn Bàn Thờ Trước Hay Sau Cúng Ông Táo 🌻 Tham Khảo Cách Cúng Ông Công Ông Táo🌻

Cách Rút Tỉa Chân Hương Ngày Ông Công Ông Táo

Cách Rút Tỉa Chân Hương Ngày Ông Công Ông Táo đúng cách

Đầu tiên, trải giấy sạch ra sẵn, sau đó từ từ nhổ chân hương từng ít một để ra giấy. Trên bàn thờ, nơi quan trọng nhất là bát hương, nơi giáng của các hương linh, thần, thánh, tổ tiên và cũng thể hiện sự thành kính của mọi người trần thế đối với cõi tâm linh. Vì thế, khi lau dọn bàn thờ nên tránh việc bát hương bị di chuyển. Tay nhổ chân hương, tay còn lại phải giữ chặt bát hương để trách xê dịch, đổ vỡ.

Sau khi nhổ chân hương xong, gia chủ hãy dùng thìa sạch xúc bớt tàn hương quá đầy trong lư hương ra và nén lại gọn gàng.

Nên làm sạch bụi ở bàn thờ bằng cách thường xuyên tỉa chân hương, tránh tình trạng để qua nhiều chân hương. Gây ra bụi bẩn cho bàn thờ và cần phải thay nước ở các bình hoa và nước cúng. Nên nhớ không để tình trạng hoa héo ở trên bàn thờ, cần thay ngay nếu thấy hoa đã héo.

Nên nhớ rằng, việc lau dọn phải nghiêm túc và thành tâm. Sau đó cuối cùng, gia chủ hãy thắp 3 nén hương và mời tổ tiên cùng thần linh về quy tụ sau khi đã dọn dẹp sạch sẽ xong.

Bên Cạnh Thông Tin Dọn Bàn Thờ Trước Hay Sau Cúng Ông Táo 🌻 Chia Sẻ Cách Cúng Ông Táo Ngày Thường🌻

Lưu Ý Sau Khi Dọn Bàn Thờ Ông Táo Xong

Lưu Ý Sau Khi Dọn Bàn Thờ Ông Táo Xong, đừng nên bỏ qua nhé!

 • Khi tiến hành lau dọn bàn thờ, hãy chú ý dọn sạch cả chân hương, vì chân hương có thể làm cho không gian thờ cúng trở nên không gọn gàng.
 • Sau khi lau dọn sạch sẽ, tiến hành thay nước bình hoa và nước cúng. Nếu có hoa đã héo, hãy thay thế bằng hoa mới và đặt tượng về vị trí ban đầu.
 • Sau khi hoàn tất công đoạn trang trí và chuẩn bị, thực hiện thắp 3 nén hương và mời thần linh quy tụ về, tạo nên không khí trang nghiêm và thiêng liêng cho không gian thờ cúng.

Văn Khấn Dọn Bàn Thờ Ông Táo

Văn Khấn Dọn Bàn Thờ Ông Táo hoàn chỉnh được nhiều gia chủ sử dụng

“Nam mô a di Đà Phật!

Nam mô a di Đà Phật!

Nam mô a di Đà Phật!

Con xin tấu lạy 9 phương Trời, 10 phương chư Phật, chư Phật 10 phương.

Con xin tấu lạy vua cha Ngọc Hoàng thượng đế, Hoàng thiên hậu thổ, ngũ phương ngũ thổ long mạch thổ thần đông trù Tư mệnh Táo phủ Thần quân.

Tín chủ con là:………………

Ngụ tại:………………….

Con xin tấu lạy vong linh các cụ gia tiên cửu huyền thất tổ, bà tổ cô và các bà cô các đời, ông mãnh, cô bé đỏ, cậu bé đỏ dòng họ X…. trú tại……

Hôm nay là ngày 23 tháng Chạp (hoặc 30 tháng Chạp), con xin phép được bao xái lại bàn thờ gia tiên để cho sạch sẽ để tiễn năm cũ, đón năm mới tới, mong chư vị Phật Thánh, các cụ gia tiên tiền tổ, bà tổ cô, ông mãnh, cô bé đỏ, cậu bé đỏ của họ…, chấp thuận.

Nam mô a di đà phật

Nam mô a di đà phật

Nam mô a di đà phật”.

Ngoài Chia Sẻ Dọn Bàn Thờ Trước Hay Sau Cúng Ông Táo 🌻 Xem Thêm Cách Cúng Đưa Ông Táo Về Trời  🌻

Viết một bình luận