Cách Lập Bàn Thờ Ông Táo Khi Về Nhà Mới [Đúng Nhất]

Cách Lập Bàn Thờ Ông Táo Khi Về Nhà Mới ❤️️ Đúng Nhất ✅ Một Số Thông Tin Hay Và Hữu Ích Được Chia Sẻ Giúp Bạn Có Thêm Nhiều Kiến Thức

Ông Táo Là Ai

Ông Táo Là Ai? Ông Công ông Táo trong tín ngưỡng dân gian của người Việt Nam có nguồn gốc từ ba vị thần Thổ Công, Thổ Địa và Thổ Kỳ của Lão giáo Trung Quốc, ngày nay được Việt hóa thành sự tích “2 ông 1 bà” – vị thần đất, vị thần nhà và vị thần bếp núc. Tuy nhiên, người dân vẫn quen gọi chung là Táo Quân hoặc ông Táo.

Sự tích ông Công ông Táo

Truyện kể rằng, Thị Nhi có chồng là Trọng Cao, tuy ăn ở mặn nồng thiết tha với nhau nhưng mãi không có con. Vì vậy, Trọng Cao dần dần kiếm cớ gây chuyện và xô xát dằn vặt vợ mình.

Cho đến một hôm chỉ vì chuyện nhỏ mà Trọng Cao biến thành chuyện lớn đánh Thị Nhi và đuổi ra khỏi nhà. Thị Nhi vì thế mà bỏ nhà đi lang thang đến một nơi xứ khác, sau đó gặp và phải lòng Phạm Lang. Sau đó, hai người này kết duyên thành vợ chồng. Còn Trọng Cao sau đó nguôi giận, ân hận vì đã đuổi vợ nhưng lúc đó Thị Nhi đã bỏ đi xa rồi. Vì quá day dứt và nhớ nhung người vợ của mình, Trọng Cao đã lên đường tìm kiếm vợ.

Ngày này qua tháng nọ, Trọng Cao tìm mãi mà không thấy, trong tay thì không còn gì, gạo hết, tiền hết nên anh phải làm kẻ ăn xin dọc đường. Tình cờ sau đó Trọng Cao đã ăn xin đúng nhà của Thị Nhi.

Nhân lúc Phạm Lang không có ở nhà và nhận ra chồng cũ, Thị Nhi mời Trọng Cao vào nhà, nấu cơm mời anh. Đúng lúc đó, Phạm Lang trở về, Thị Nhi sợ chồng nghi oan nên đã giấu Trọng Cao dưới đống rạ sau vườn. Trọng Cao khi đó vì quá mệt nên đã ngủ thiếp đi và không biết gì.

Không may mắn khi đêm ấy, Phạm Lang nổi lửa đốt đống rạ để lấy tro bón ruộng, thấy lửa cháy nên Thị Nhi đã lao mình vào đống lửa cứu Trọng Cao. Phạm Lang khi đó thương vợ nên cũng nhảy theo vào cứu và cả ba đều chết trong đống lửa.

Ngọc Hoàng thương tình thấy cả 3 người khi còn sống đều có nghĩa có tình nên phong cho làm vua Bếp (hay còn gọi là Định phúc Táo Quân). Khi đó, gia đình Táo gồm 1 bà 2 ông, Phạm Lang được phong là Thổ Công trông coi việc trong bếp, Trọng Cao là Thổ Địa trông coi việc trong nhà và Thị Nhi là Thổ Kỳ trông coi việc chợ búa.

Ngoài việc định đoạt may, rủi, phúc, họa của gia chủ thì các vị Táo này còn ngăn cản sự xâm phạm của ma quỷ vào thổ cư, giữ bình yên cho mọi người trong nhà.

Hằng năm, ngày 23 tháng Chạp (ngày Táo Quân lên chầu trời), ông Công ông Táo sẽ cưỡi cá chép hóa rồng lên trời để báo cáo với Ngọc Hoàng tất cả việc làm tốt và chưa tốt của con người trong năm để Thiên Đình định đoạt công tội, thưởng phạt phân minh cho tất cả loài người.

Người Việt Nam quan niệm rằng “ba vị Thần Táo (hay vua Bếp) định đoạt cát hung, phước đức cho gia đình là do việc làm đúng đạo lý của gia chủ và những người trong nhà.

Vào ngày 23 tháng Chạp hằng năm, người người, nhà nhà thường làm lễ tiễn Táo Quân lên chầu trời một cách long trọng với mong muốn Thần Bếp sẽ “phù hộ” cho gia đình mình được nhiều may mắn. Các gia đình sẽ chuẩn bị nghi lễ tươm tất với bài cúng ông Táo và các lễ vật khác nhau.

Xem Thêm 🌿Cách Cúng Ông Táo Đơn Giản🌿 Bên Cạnh Cách Lập Bàn Thờ Ông Táo Khi Về Nhà Mới

Có Nên Thờ Ông Táo

Có Nên Thờ Ông Táo hay không? Thực tế, điều này không bắt buộc, nó tùy thuộc vào niềm tin mỗi người.

Trong việc thờ cúng ông Công ông Táo nếu tự bản thân có niềm tin rằng thờ ông Công ông Táo giúp gia đình gặp nhiều may mắn, cuộc sống yên bình thì nên thờ ông Công ông Táo. Còn nếu cảm thấy không hiểu tại sao phải thờ ông Công ông Táo và chỉ làm theo quan niệm, tục lệ xưa thì nên tìm hiểu kĩ hơn và không thờ cũng không sao.

Những Lưu Ý Khi Thờ Ông Công Ông Táo

Những Lưu Ý Khi Thờ Ông Công Ông Táo để gia chủ được an yên

 • Bàn thờ Ông Táo đặt ở trong nhà bếp, theo hướng của bếp và ở phía trên để song song với bếp. Không nên đặt quá xa bếp.
 • Không đặt ống khói hút mùi cạnh bàn thờ.
 • Nên đặt cái kệ ở phía trên của bếp nhằm tránh xa các hoạt động nấu nướng.
 • Không đặt cạnh nơi rửa tay vì nếu đặt ở vị trí này thì gia đình khó thuận hòa, thường xuyên xảy ra cãi vã (Theo quan niệm phong thủy, thủy tương khắc với hỏa).
 • Không đặt bàn thờ ở hướng đối diện hoặc cạnh nhà vệ sinh vì đây là nơi có những thứ ô uế, bẩn thỉu.
 • Nếu nhà bếp quá chật chội, hãy đặt bàn thờ ở góc hướng Nam cạnh nhà bếp. Do Táo Quân thuộc về hỏa theo quan niệm ngũ hành nên đặt ở hướng đó thì “hỏa” vượng sẽ phù hợp.
 • Nếu gia đình không có điều kiện để làm bàn thờ Ông Táo thì tốt nhất nên thắp nhang đèn ở bàn thờ ông bà tổ tiên, không nên cắm ở vùng bếp.

Chia Sẻ 🌿Văn Khấn Rước Ông Táo🌿 Ngoài Cách Lập Bàn Thờ Ông Táo Khi Về Nhà Mới

Cách Lập Bàn Thờ Ông Táo Khi Về Nhà Mới

Cách Lập Bàn Thờ Ông Táo Khi Về Nhà Mới được nhiều gia chủ quan tâm

Chọn vị trí đặt bàn thờ ông Táo

Theo truyền thống văn hóa Việt Nam thì việc thờ ông Táo chính là thờ vị thần cai quản việc bếp núc cho gia đình. Bàn thờ ông Táo thường đặt ở khu vực bếp, thờ cúng hàng ngày với mong muốn giữ cho hỏa lò luôn ấm và giúp cho gia đình luôn hòa thuận, làm ăn suôn sẻ.

Có thể đặt bàn thờ ông Táo ở bên cạnh bếp hoặc phía trên bếp. Đây là cách đặt bàn thờ ông Táo được nhiều gia chủ sử dụng. Bạn nên đặt đầu bàn thờ hướng về phía nhà bếp hoặc song song với bếp và không được quá xa bếp nấu.

Cách chọn hướng đặt bàn thờ ông Táo chuẩn phong thủy. Cũng giống như các loại bàn thờ khác, việc chọn hướng đặt bàn thờ ông Táo sẽ giúp công việc làm ăn và cuộc sống gia đình thêm thịnh vượng.

Theo phong thủy, khi đặt bàn thờ ông Táo nên chú ý tới các điểm dưới đây:

 • Các hướng đẹp có thể đặt bàn thờ ông Táo đó là: hướng Đông Bắc, hướng chính Tây, hướng Tây Nam, Tây Bắc.
 • Các hướng xấu không nên đặt bàn thờ: hướng Bắc, chính Đông, Đông Nam, hướng Nam.

Hướng đặt bếp và hướng đặt bàn thờ ông Táo phải tuân theo nguyên tắc “ tọa hung hướng cát”, đó là nên đặt bếp tại môt hướng xấu và nhìn về các hướng tốt. Theo quan niệm dân gian thì làm như vậy sẽ giúp đẩy lùi những điều xấu, không may mắn và sẽ mang đến vận khí tốt dành cho ngôi nhà.

Tuy vậy, cần phải đặc biệt lưu ý, tuyệt đối không nên đặt vị trí bàn thờ ông Táo theo hướng thuộc hành Thủy để tránh sự xung khắc, tốt nhất nên đặt bàn thờ theo hướng Tây Nam để gia đình luôn hòa thuận, êm ấm.

Bên Cạnh Cách Lập Bàn Thờ Ông Táo Khi Về Nhà Mới 🌿 Tham Khảo Bài Cúng Rước Ông Táo 🌿

Ý Nghĩa Việc Thờ Ông Táo Khi Về Nhà Mới

Một số chia sẻ về Ý Nghĩa Việc Thờ Ông Táo Khi Về Nhà Mới

 • Theo quan niệm dân gian, mỗi một gia đình được cai quản bởi nhiều vị thần khác nhau. Trong đó, Táo Quân chính là thần linh gần gũi nhất, luôn xuất hiện bên cạnh. Vai trò của ông Táo là cai quản bếp núc và trông coi những việc trong gia đình, cuối năm báo cáo lại với Ngọc Hoàng những điều tốt và xấu về gia đình đó.
 • Người dân thực hiện lễ cúng tiễn đưa ông Công ông Táo lên trời vào ngày 23 tháng Chạp âm lịch. Đối với gia đình làm lễ cúng ông Táo khi về nhà mới sẽ thực hiện nghi thức khác để thông báo cho vị thần biết về địa điểm mới. Đồng thời, mời ông Táo theo cùng để tiếp tục che chở, bảo vệ gia đình êm ấm, hạnh phúc.
 • Mặt khác, ông Táo còn là đại diện cho hình ảnh bếp lửa ấm cúng của mọi nhà. Vì thế, khi về nhà mới thì gia chủ phải làm buổi lễ để rước Táo Quân về theo và bày tỏ lòng thành kính để luôn gặp may mắn, thuận lợi tại ngôi nhà mới.

Đọc Thêm 🌿Cách Cúng Ông Công Ông Táo🌿 Ngoài Cách Lập Bàn Thờ Ông Táo Khi Về Nhà Mới

Kiêng Kỵ Khi Đặt Bàn Thờ Ông Táo

Kiêng Kỵ Khi Đặt Bàn Thờ Ông Táo, hãy cùng theo chia sẻ sau đây để biết:

 • Không nên đặt bàn thờ sát cửa toilet hay nhà tắm vì điều này có thể làm mất đi sự trang trọng và tôn nghiêm của không gian thờ cúng.
 • Không nên đặt bàn thờ sao cho nó chiếu thẳng ra cửa chính hoặc lối đi chính trong nhà. Điều này có thể đánh mất tài lộc và may mắn của gia đình.
 • Không nên đặt bàn thờ trực tiếp lên nóc tủ, vì điều này có thể tạo ra sự không ổn định và không tôn trọng đối với không gian thờ cúng.
 • Nếu có tủ bếp kết hợp bàn thờ, tránh đặt nó gần nhà vệ sinh, cửa phòng ngủ, hoặc ở những vị trí ẩm ướt, bí bách, tối tăm. Việc này giúp bảo vệ không gian thờ cúng khỏi ảnh hưởng tiêu cực và giữ cho không gian đó luôn trang trọng.

Bàn Thờ Ông Táo Gồm Những Gì

Bàn Thờ Ông Táo Gồm Những Gì? Những vật phẩm cần thiết và cơ bản như:

 • Kệ (được xây hoặc đóng kệ gỗ)
 • Bài vị ông Táo
 • Bát nhang
 • Bình hoa
 • Đĩa đựng trái cây
 • Ly nước

Chia Sẻ 🌿Cách Cúng Ông Táo Ngày Thường🌿 Bên Cạnh Cách Lập Bàn Thờ Ông Táo Khi Về Nhà Mới

Bài Khấn Cúng Ông Táo Về Nhà Mới

Bài Khấn Cúng Ông Táo Về Nhà Mới hoàn chỉnh

Nam mô a di đà Phật!

Nam mô a di đà Phật!

Nam mô a di đà Phật!

Con lạy chín phương trời, mười phương chư phật, chư phật mười phương

Con kính lạy Hoàng thiên Hậu Thổ chư vị Tôn Thần

Con Kính lạy các ngài Thần linh bản xứ cai quản trong khu vực này

Con kính lạy các vị cai quản trong căn bếp này

Tín chủ (chúng) con là:……………………………………………

Hôm nay là ngày…………tháng………………năm…………….tín chủ con thành tâm sắm lễ, quả cau lá trầu, hương hoa trà quả, thắp nén tâm hương dâng lên trước an. Trước bản tọa chư vị Tôn thần tín chủ con kính cẩn tấu trình:

Các vị thần linh

Thông minh chính trực

Giữ ngôi tam thai

Nắm quyền tạo hóa

Thể đức hiếu sinh

Phù hộ dân lành

Bảo vệ sinh linh

Nêu cao chính đạo

Nay gia đình chúng con hoàn tất tân gia, chọn được ngày lành dọn đến cư ngụ, phần sài nhóm lửa, kính lễ khánh hạ. Cầu xin chư vị minh thần cho chúng con được nhập vào nhà mới tại:………………………………và lập bát nhang thờ chư vị Tôn thần. Chúng con xin phép chư vị tôn thần cho rước vong linh gia tiên chúng con về ở nơi này để thờ phụng.

Chúng con cầu xin chư vị minh thần gia ân tác phúc, độ cho gia quyến chúng con an ninh, khang thái, làm ăn tiến tới, tài lộc dồi dào vạn sự như ý, vạn điều tốt lành.

Tín chủ lại mời các vong linh Tiền chủ, Hậu chủ ở trong nhà này, đất này xin cùng về đây chiêm ngưỡng Tôn thần, thụ hưởng lễ vật, phù hộ cho tín chủ con sức khỏe dồi dào, an khang, thịnh vượng.

Chúng con lễ bạc tâm thành, trước án kính lễ, cúi xin được phù hộ độ trì.

Nam mô a di đà Phật!

Nam mô a di đà Phật!

Nam mô a di đà Phật!

Văn Cúng Lập Bàn Thờ Ông Táo

Chia sẻ bài Văn Cúng Lập Bàn Thờ Ông Táo theo cổ truyền Việt Nam được mọi nhà hay dùng.

Nam mô A Di đà Phật! (3 lần).

Con lạy chín phương Trời, mười phương Chư Phật, Chư Phật mười phương.

Con kính lạy Ngài Đông Trù Tư Mệnh Táo Phủ Thần Quân.

Tín chủ (chúng) con là:…

Ngụ tại:…

Hôm nay ngày… tháng… năm…

Tín chủ chúng con thành tâm sắp sửa hương hoa phẩm luật, xiêm hài áo mũ, kính dâng tôn thần. Thắp nén tâm hương tín chủ con thành tâm kính bái.

Chúng con kính mời ngài Đông Trù Tư Mệnh Táo Phủ Thần Quân hiển linh trước án hưởng thụ lễ vật.

Cúi xin Tôn Thần gia ân xá tội cho mọi lỗi lầm trong năm qua gia chủ chúng con sai phạm. Xin Tôn Thần ban phước lộc, phù hộ toàn gia chúng con, trai gái, già trẻ sức khỏe dồi dào, an khang thịnh vượng, vạn sự tốt lành.

Chúng con lễ bạc tâm thành, kính lễ cầu xin, mong Tôn Thần phù hộ độ trì.

Nam mô A Di đà Phật! (3 lần).

Tham Khảo 🌿Cách Cúng Đưa Ông Táo Về Trời 🌿 Ngoài Cách Lập Bàn Thờ Ông Táo Khi Về Nhà Mới

Viết một bình luận