Cúng Sao Giải Hạn [Cách Cúng, Mâm Cúng, Văn Khấn Đúng Chuẩn]

Cúng Sao Giải Hạn ❤️️ Cách Cúng, Mâm Cúng, Văn Khấn ✅ Mọi Thắc Mắc Của Bạn Về Lễ Cúng Sao Sẽ Được SCR.VN Giải Đáp Qua Bài Viết Dưới Đây

Cúng Sao Giải Hạn Là Gì

Cúng Sao Giải Hạn Là Gì? Là lễ cúng cổ nhân thường làm để cúng hay làm lễ dâng sao giải hạn nhằm hóa giải vận xui.

Cúng Sao Giải Hạn là một nghi lễ tín ngưỡng trong văn hóa dân gian Việt Nam, thường được thực hiện vào những thời điểm có liên quan đến các Sao chiếu mệnh (Sao Mệnh) như năm, tháng, ngày, giờ sinh của mỗi người để xem xét sao chiếu mệnh của họ. Cúng Sao Giải Hạn thường được thực hiện để tránh, giảm nhẹ hoặc chấp nhận và làm ơn trước các tác động xấu từ Sao Mệnh.

Cúng Sao Giải Hạn có thể bao gồm các hoạt động như đốt hương, cúng lễ, đặt bàn thờ, và thực hiện các nghi thức tâm linh. Trong quá trình này, người thực hiện cúng thường đưa ra những lời cầu nguyện, mong muốn, và những điều tốt lành cho bản thân và gia đình.

Nhiều người tin rằng Cúng Sao Giải Hạn giúp làm dịu bớt tác động tiêu cực của Sao Mệnh đối với cuộc sống hàng ngày và tạo điều kiện thuận lợi hơn cho sự phát triển, thành công và hạnh phúc. Thực hiện Cúng Sao Giải Hạn cũng thể hiện lòng tôn trọng và sự biết ơn đối với vận mệnh và số phận của bản thân.

Có Nên Cúng Sao Giải Hạn Không

Có Nên Cúng Sao Giải Hạn Không? Đáp án là nên

Để giảm nhẹ vận hạn, người xưa thường làm lễ cúng gọi là lễ cúng dâng sao giải hạn vào đầu năm hoặc hàng tháng tại chùa (nếu không có điều kiện có thể làm tại nhà ở) với mục đích cầu xin Thần Sao phù hộ cho bản thân, con cháu, gia đình đều được khoẻ mạnh, bình an, vạn sự tốt lành, giảm nhẹ tai ương, vượt qua năm hạn.

Lễ cúng sao là một phong tục có từ lâu đời của người Việt nhằm giải trừ những điều không may, cầu cho một năm mới bình an

Xem Thêm 🌻Văn Khấn Phóng Sinh Đơn Giản🌻Bài Khấn Phóng Sanh Cá, Ốc

Cúng Sao Giải Hạn Vào Ngày Nào

Cúng Sao Giải Hạn Ngày Nào? Câu hỏi mà rất nhiều người thắc mắc và cần giải đáp

Cúng Sao Giải Hạn Vào Ngày Nào? Nghi lễ cúng thường được thực hiện vào năm mới Âm lịch, sau đó tiến hành hằng tháng vào từng ngày nhất định tùy theo sao nào chiếu mệnh.

Tuy nhiên, việc thực hiện như thế khá rườm rà, không phù hợp với nhịp sống bận rộn hiện nay nên các gia đình thường chỉ tiến hành cúng sao một lần vào đầu năm theo ngày tương ứng với sao chiếu mệnh của năm đó.

Theo quan niệm dân gian thì 9 ngôi sao chiếu mệnh chỉ xuất hiện vào những ngày nhất định trong tháng, từ đó hình thành tục dâng sao giải hạn vào các ngày như sau:

 • Sao Thái Dương: Ngày 27 hàng tháng
 • Sao Thái Âm: Ngày 26 hàng tháng
 • Sao Mộc Đức: Ngày 25 hàng tháng
 • Sao Vân Hán: Ngày 29 hàng tháng
 • Sao Thổ Tú: Ngày 19 hàng tháng
 • Sao Thái Bạch: Ngày 15 hàng tháng
 • Sao Thuỷ Diệu: Ngày 21 hàng tháng
 • Sao La Hầu: Ngày 8 hàng tháng
 • Sao Kế Đô: Ngày 18 hàng tháng

Tham Khảo 🌻Văn Khấn Cầu Siêu🌻 Tại Nhà Cho Vong Nhi, Thai Nhi

Cách Cúng Sao Giải Hạn

Cách Cúng Sao Giải Hạn được chia sẻ chi tiết dưới đây:

Tiến hành cúng giải hạn hằng tháng ở ngoài trời trước sân nhà hoặc sát cửa nhà.

Tùy vào loại Sao chiếu mạng mà cúng vào các ngày khác nhau. Bàn cúng đặt và hướng lạy cũng tùy theo loại sao.

Màu sắc sớ cúng bài vị, nội dung chữ ghi trên sớ và bài vị, số lượng đèn cầy thắp lên. Và sơ đồ cắm khác nhau, nội dung khấn cũng khác nhau cần xem xét cho đúng.

Khi đọc văn khấn hai tay dâng sớ, bài vị cao ngang mặt hoặc đội (đặt) sớ trên đầu bạn. Hoặc dán bài vị lên một chiếc que cắm vào li gạo và đặt ở khoảng giữa mâm cúng cũng được.

Thời gian thích hợp nhất để làm lễ dâng sao giải hạn là vào khoảng 19h tối. Khi thực hiện xong xuôi khóa lễ, gia chủ lưu ý hóa cả tiền vàng, văn khấn và bài vị cùng sớ tên tuổi.

Đọc Thêm 🌻Văn Khấn Vong Linh🌻 Ngoài Trời, Ngoài Mộ

Cúng Sao Giải Hạn Đầu Năm

Mỗi năm mới đến thì mỗi người lại có một ngôi sao chiếu mệnh. Có loại sao tốt có loại sao xấu. Nếu gặp sao mang vận xấu thì bản thân người đó phải cúng giải hạn. Nếu không trong năm sẽ thường gặp phải chuyện không may, ốm đau, bệnh tật…

Để giảm vận xui sao xấu người xưa thường làm lễ cúng giải hạn vào đầu năm là tốt nhất. Nội dung buổi cúng để cầu xin Thần Sao chiếu mạng năm đó phù hộ cho bản thân, con cháu, gia đình. Tất cả được khoẻ mạnh, bình an, vạn sự tốt lành, may mắn, thành đạt và thịnh vượng.

Cúng Sao Giải Hạn Tại Nhà

Cúng Sao Giải Hạn Tại Nhà, Hàng năm mỗi người lại có 1 ngôi sao chiếu mệnh. Đó là những ngôi sao có thật trên vũ trụ, người ta gọi chung là Cửu diệu.

Cửu diệu được sắp xếp theo 12 chi và ngũ hành, mỗi sao thuộc 1 hành riêng biệt. Người ta tính theo tuổi âm lịch, mỗi năm sẽ chịu ảnh hưởng của 1 sao, 9 ngôi sao luân phiên lần lượt, cứ 9 năm quay lại 1 lần. Trong 9 sao này, có sao tốt, cũng có sao xấu.

Người xưa cho rằng, nếu trong năm gặp sao tốt thì phải làm lễ nghinh sao để đón phúc lành, còn gặp sao xấu thì làm lễ cúng dâng sao giải hạn để hóa giải những điều xui xẻo, vận hạn.

Không phải tất cả mọi người đều tin vào điều này, nhưng phần lớn người dân đều làm lễ này vào dịp đầu năm vì cho rằng “có thờ có thiêng, có kiêng có lành”.

Chia Sẻ 🌻Văn Khấn Cúng Các Bác🌻 Bài Cúng Cô Bác Ngoài Sân

Cúng Sao Giải Hạn Ở Chùa Nào

Cúng Sao Giải Hạn Ở Chùa Nào? Việc làm lễ dâng sao giải hạn ở nhà hay ở chùa thực chất không quá quan trọng.

Các chùa gần đây tổ chức việc cúng sao để làm lễ cầu an cho dân chúng được bình tâm, coi đó là cơ hội để giáo hóa dân chúng về đạo Phật, về luật Nhân – Quả, để mọi người năng làm việc thiện, bỏ làm việc ác, hướng tâm về thiện…

Cúng Sao Giải Hạn Sao Thái Dương

Sao Thái Dương chính là Mặt Trời, thuộc hành Hỏa, là đệ nhất cát tinh trong hệ thống cửu diệu niên hạn. Hiểu ý nghĩa “sao Thái Dương là gì” để biết được sao này thường có cơ hội thăng tiến, phước lộc đều hanh thông, dồi dào.

Dân gian ta có nghi thức dâng sao giải hạn và nghênh đón sao cát lợi. Gặp sao Thái Dương, ngoài vấn đề làm ăn ngay thẳng, tránh mờ ám, khuất tất thì nhiều người làm lễ nghênh sao với hy vọng sẽ gặp được may mắn, thành công và niềm tin trong cuộc sống.

1, Một bài vị sao Thái Dương màu vàng có viết “Nhật Cung Thái Dương Thiên Tử tinh quân vị tiền”

2, Mười hai ngọn nến (khi lễ bài trí theo hình đồ của sao Thái Dương)

3, Rượu nước, hoa quả, bánh trái, xôi chè, phẩm oản, vàng mã (tùy theo điều kiện hoàn cảnh)

Thời điểm cúng sao Thái Dương

Nên tiến hành cúng sao Thái Dương ngày 27 âm hàng tháng, tốt nhất là 27. 01 âm lịch, ngày này sao Thái Dương giáng hạ. Nên đặt hương án ở chính Đông, cắm nến theo hình đồ của sao, khấn xong thì lễ 22 lễ.

Tham Khảo 🌻Cách Vái Cúng Ngoài Sân🌻 Bài Cúng, Văn Khấn, Mâm Cúng

Cúng Sao Giải Hạn Sao Kế Đô

Sao Kế Đô là một hung tinh đem lại sự buồn khổ, chán nản, thờ ơ. Sức mạnh của sao Kế Đô vô cùng lớn, ảnh hưởng từ trường của hung tinh này khiến bản mệnh cảm thấy bất an, luôn tự ti và hoài nghi chính bản thân mình.

Cúng sao Kế Đô ngày nào

Vào đầu giờ chiều ngày 18 âm lịch hàng tháng, đặt bàn thờ về hướng chính tây, trên bàn thờ đặt 21 ngọn đèn (nến) bố trí theo các vị trí hướng sao hiện để cúng sao.

Giờ cúng sao Kế Đô

Dùng sớ viết trên giấy màu vàng viết: “Địa Cung Thần Vĩ Kế Đô Tinh Quân” lạy về hướng Tây, vào lúc 13h đến 15h.​ Qua 15h đem bài vị vào nhà bếp đốt là được.

Lễ vật cúng sao Kế Đô

 • 21 ngọn đèn hoặc nến
 • Bài vị màu vàng thẫm của sao Kế Đô
 • Mũ vàng thẫm
 • Đinh tiền vàng
 • Gạo, muối
 • Trầu cau
 • Hương hoa, trái cây, phẩm oản
 • Chai nước
 • Lưu ý: Tất cả đều màu vàng, nếu thứ gì khác màu dùng giấy màu vàng gói vào hoặc lót giấy màu vàng xuống dưới mâm rồi bày lễ lên trên.​

Bài vị cúng sao Kế Đô

Bài vị: Dùng sớ viết trên giấy màu vàng viết: “Địa Cung Thần Vĩ Kế Đô Tinh Quân” lạy về hướng Tây, vào lúc 13h đến 15h.​ Qua 15h đem bài vị vào nhà bếp đốt là được.

Dùng một cây rìu (nếu có) chặn trên giấy, lấy vải che kín bài vị và rìu. Nhớ đặt đồ này đằng sau 3 nén hương đã dâng. Sau đó, mặt hướng về phía Chính Tây tĩnh tọa (thiền).

Tìm Hiểu 🌻Cách Thờ Cúng Ông Độ Mạng🌻 Văn Khấn, Mâm Cúng

Bài Cúng Giải Hạn Sao Thái Bạch

Sao Thái Bạch hay còn gọi là Kim Tinh, là một hung tinh mạnh nhất trong hệ thống cửu diệu niên hạn. Người bị sao Thái Bạch chiếu mạng trong năm sẽ hao tốn nhiều tiền của, ốm đau, công việc làm ăn lận đận, thậm chí còn ảnh hưởng đến cả tính mạng

Cúng giải hạn sao Thái Bạch khi nào

Thời gian cúng giải hạn sao Thái Bạch vào 18 giờ đến 20 giờ ngày 15 âm lịch hàng tháng (tốt nhất là ngày 15 tháng 1) hướng về chính Tây để làm lễ giải sao. Lưu ý để việc làm lễ cúng giải hạn được tiến hành suôn sẻ thì trong nhà nên treo nhiều đồ vật cát tường, cầu may hay dùng trang sức đá quý như đá núi lửa, thạch an đen…

Lễ cúng sao Thái Bạch gồm có:

 • 8 ngọn đèn hoặc nến.
 • Bài vị màu trắng của sao Thái Bạch
 • Mũ trắng
 • Đinh tiền vàng
 • Gạo, muối
 • Trầu cau
 • Hương hoa, trái cây, phẩm oản
 • Chai nước

Tham Khảo 🌻Cách Cúng Người Khuất Mặt Trong Nhà🌻 Bài Cúng, Văn Khấn

Lễ Vật Cúng Sao Giải Hạn

Tham khảo các Lễ Vật Cúng Sao Giải Hạn được chia sẻ sau đây

 • Lễ vật gồm: Hương, Hoa, Quả (5 loại). Trầu, rượu, nước. Vàng, Tiền (10), Gạo, Muối.
 • Lễ xong hóa cả tiền, vàng, văn khấn, bài vị.

Cách Bày Mâm Cúng Sao Giải Hạn

Hướng dẫn cách bày Mâm Cúng Sao Giải Hạn chi tiết cho bạn tham khảo:

Mâm Cúng Sao Thủy Diệu
Cách Bày Mâm Cúng Sao Giải Hạn
 • Đèn hoặc nến (số lượng tùy theo từng sao)
 • Bài vị (màu của bài vị tùy theo từng sao), viết chính xác tên sao lên bài vị (cúng sao nào viết tên sao đó)
 • Mũ vàng
 • Đinh tiền vàng (số lượng tùy bạn, không cần quá nhiều)
 • Gạo, muối
 • Trầu cau
 • Hương hoa, trái cây, phẩm oản
 • Nước (1 chai)
 • Sau khi lễ xong thì đem hóa cả tiền, vàng, văn khấn, bài vị.

Chia Sẻ 🌻Cách Cúng Vong Trong Nhà 🌻 Bài Cúng, Văn Khấn, Sắm Lễ Vật

Bài Vị Cúng Sao

Khi cúng sao cần chuẩn bị đầy đủ bài vị tương ứng với chòm sao, cách viết Bài Vị Cúng Sao như sau:

 • Bài vị màu vàng, trên ghi dòng chữ “Nhật cung Thái Dương Thiên tử Tinh quân” (日宫太阳天子星君).
 • Bài vị màu vàng, trên ghi dòng chữ: Nguyệt cung Thái Âm Hoàng hậu Tinh quân (月宫太阴皇后星君)
 • Bài vị sử dụng màu đen, trên ghi dòng chữ: Bắc phương Nhâm Quý Thủy đức Tinh quân (北方壬癸水德星君)
 • Bài vị màu xanh, trên ghi dòng chữ: Đông phương Giáp Ất Mộc Đức Tinh quân (东方甲乙木德星君)
 • Bài vị màu đỏ, trên ghi dòng chữ: Nam phương Bính Đinh Hỏa Đức Tinh quân (南方丙丁火德星君)
 • Bài vị màu vàng, trên ghi dòng chữ: Trung ương Mậu Kỷ Thổ Đức Tinh quân (中央戊己土德星君)
 • Bài vị màu trắng, trên ghi dòng chữ: Tây phương Canh Tân Kim đức Thái Bạch Tinh quân (西方庚辛金德星君)
 • Bài vị màu đỏ, trên ghi dòng chữ: Thiên cung Thần thủ La Hầu Tinh quân (天宫神首罗喉星君)
 • Bài vị sử dụng màu cam, bên trên có ghi: Thiên cung Thần vĩ Kế Đô Tinh quân (天官神尾计都星君)

Đọc Thêm 🌻Văn Khấn Mẹ Quan Âm Tại Nhà🌻 Bài Khấn, Cách Cúng Chuẩn

Sớ Cúng Sao Giải Hạn

Để thực hiện lễ cúng dâng sao giải hạn, bên cạnh việc chuẩn bị lễ vật, bài vị thì tờ Sớ Cúng Sao Giải Hạn cũng rất quan trọng và bạn cần đặc biệt chú ý tới

Phục dĩ.

Tinh huy nan hoán hoàng hoàng nan trắc nan danh nhân xứ dương môn lục lục hữu lượng hữu đảo phàm tâm bất cách

Tuệ nhãn diêu quan

Viên hữu:…

Việt Nam quốc:…

Phật cúng giàng

…Thiên tiến lễ

Nhương tinh giai hạn cầu gia nội bình an sự

Kim thần

Nhương chủ:…

Tam quang phổ thân nhất ý ngôn niệm thần đẳng sinh phùng đế vượng tinh bẩm thiên lương bán hoàng duy hạn ách quỳ quỳ khủng ác diệu hoặc gia cảnh cảnh cúng dường.

Nguyên cung trần bái đảo chí nghi nguyên đạo trường sinh chi phúc kim tác đầu thành ngũ thể tịnh tiến nhất tâm

Cụ hữu sớ văn kiền thân

Thượng tấu:

Trung thiên tinh chúa Bắc cực tử vi trương sinh đại đế Ngọc bệ hạ

Tả nam tào lục ty diên thọ tinh quân Thánh tiền Hữu bắc đẩu cửu hoàng giai ách Tinh quân Thánh tiền

Thiên đình cửu cung bát cửu diệu ngũ hành Đẩu số tinh quân

Vị tiền

Cung vọng

Tôn tinh đồng thuỳ chiếu giám phúc nguyện

Tử vi chiếu mệnh thiên phủ phù cung bảo mệnh vị thiên tài thiên thọ thiên tương đồng, vũ khúc dĩ phù trì sứ thân cung hoá lộc hoá quyền hoá khoa Đối văn xương chi thọ vực, tam tai tống khứ, tứ thời vô hạn ách chi ngu, ngũ phúc hoàn lai bát tiết hỷ thần thanh long chi tả phụ.

Tử tôn quan đới phu thê lộc tồn ác diệu bôn đằng cát tinh biền tập

Đãn thần hạ tình vô nhậm khích thiết bình doanh chi chí

Cẩn sớ

Thiên vận: niên… nguyệt…

Xem Thêm 🌻Văn Khấn Ngày Thường🌻 Bài Khấn Gia Tiên, Thần Tài, Ngày Giỗ

Bài Văn Cúng Dâng Sao Giải Hạn

Một số thông tin hay về Bài Cúng Sao Giải Hạn dành cho bạn quan tâm.

Chia sẻ về Bài Văn Cúng Dâng Sao Giải Hạn được nhiều gia chủ quan tâm đến.

Bài Văn Cúng Dâng Sao Giải Hạn
Bài Văn Cúng Dâng Sao Giải Hạn

Văn Khấn Cúng Sao Giải Hạn

Khi tiến hành cúng sao, bạn dùng bài Văn Khấn Cúng Sao Giải Hạn chung, nhưng tùy theo tên sao trong năm của các thành viên trong gia đình mà ghi theo mẫu sau đây, đốt ba nén hương quỳ lạy rồi đọc.

Con lạy chín phương Trời, mười phương Chư Phật, Chư Phật mười phương.

Nam mô Hiệu Thiên chí tôn Kim Quyết Ngọc Hoàng Thượng đế.

Con kính lạy Đức Trung Thiện tinh chúa Bắc cực Tử Vi Tràng Sinh Đại đế.

Con kính lạy Ngài Tả Nam Tào Lục Ty Duyên Thọ Tinh quân.

Con kính lạy Đức Hữu Bắc Đẩu cửu hàm Giải ách Tinh quân.

Con kính lạy (riêng phần này trong gia đình có người sao nào chiếu mệnh thì viết dòng khấn sao đó, còn các sao khác thì không viết):

Đức Nhật cung Thái Dương Thiên tử Tinh quân (nếu có người sao Thái Dương chiếu mệnh).
Đức Nguyệt cung Thái Âm Hoàng hậu Tinh quân (nếu có người sao Thái Âm chiếu mệnh).
Đức Đông phương Giáp Ất Mộc Đức Tinh quân (nếu có người sao Mộc Đức chiếu mệnh).
Đức Nam phương Bính Đinh Hỏa Đức Tinh quân (nếu có người sao Vân Hán chiếu mệnh).
Đức Trung ương Mậu Kỷ Thổ Đức Tinh quân (nếu có người sao Thổ Tú chiếu mệnh).
Đức Tây phương Canh Tân Kim đức Thái Bạch Tinh quân (nếu có người sao Thái Bạch chiếu mệnh).
Đức Bắc phương Nhâm Quý Thủy đức Tinh quân (nếu có người sao Thủy Diệu chiếu mệnh).
Đức Thiên cung Thần chủ La Hầu Tinh quân (nếu có người sao La Hầu chiếu mệnh).
Đức Địa cung Thần Vỹ Kế Đô Tinh quân (nếu có người sao Kế Đô chiếu mệnh).
Con kính lạy Đức Thượng Thanh Bản mệnh Nguyên Thần Chân quân.

Tín chủ (chúng) con là:.. tuổi…

Cùng các thành viên trong gia đình là (liệt kê họ tên, tuổi từng thành viên trong gia đình):…

Hôm nay là ngày… tháng… năm…, tín chủ con thành tâm sắm lễ, hương hoa trà quả, đốt nén tâm hương, thiết lập linh án tại (địa chỉ)… để làm lễ giải hạn sao (phần này viết tên các sao chiếu mệnh các thành viên trong gia đình trong năm nay)… chiếu mệnh.

Cúi mong chư vị chấp kỳ lễ bạc phù hộ độ trì giải trừ vận hạn; ban phúc, lộc, thọ cho chúng con gặp mọi sự lành, tránh mọi sự dữ, gia nội bình yên, an khang thịnh vượng.

Tín chủ con lễ bạc tâm thành, trước án kính lễ, cúi xin được phù hộ độ trì.

Phục duy cẩn cáo!

Tham Khảo 🌻Văn Khấn Cầu Bình An Tại Nhà🌻 Bộ Bài Khấn Chuẩn

Viết một bình luận