Cách Thờ Cúng Ông Độ Mạng [Văn Khấn, Mâm Cúng Chi Tiết]

Cách Thờ Cúng Ông Độ Mạng ❤️️ Văn Khấn, Mâm Cúng ✅ Tập Tục Thờ Cúng Thần Độ Mạng Là Một Nét Đẹp Văn Hoá Giúp Tín Chủ Được Phù Hộ Và Che Chở.

Ông Độ Mạng Là Ai

Ông Độ Mạng Là Ai? Nếu bạn thờ cúng đúng cách thì Ông sẽ là một vị Thần, phù hộ cho gia đình bạn bình an, hòa thuận, tránh khỏi sát khí và ám toán của tiểu nhân.

Từ khi văn hóa của người Trung Quốc tràn vào Việt Nam thì tín ngưỡng thờ Ngũ công vương phật trở thành nền văn hóa thiêng liêng, tâm linh thờ phụng Việt cho tới tận nay.

Tín ngưỡng thờ Ngũ Công Vương Phật là do ảnh hưởng bởi văn hóa của người Trung Quốc. Theo sách Diễn cầm Tam thế của soạn giả Dương Công Hầu thì bộ Quan Công ba ông (Quan Công ngồi giữa, sau lưng là Quan Bình giữ ấn, Châu Thương cầm đao Thanh Long) hay Ngũ Công Vương Phật (Giống tượng ba ông, vẽ thêm Trương Tiên cầm cung đứng sau Quan Bình; và Vương Thiên Quân cầm giản đứng sau Châu Thương), được xem là ông quan độ mạng cho nam giới.

Ngoài mang ý nghĩa là ông độ mạng, thì mọi người hay người Nam giới nói riêng cũng thờ ông Quan Công như tôn thờ sự “Chính Khí” và đức Ngũ thường (Nhân, Lễ, Nghĩa, Trí, Tín). Quan Công hay còn gọi là Quan Vũ hoặc Quan Vân Trường là một tướng quân dũng mãnh, có võ công và trí tuệ siêu phàm là một trong ngũ hổ tướng góp phần không nhỏ trong việc thành lập nhà Thục Hán.

Quan Công hay còn gọi là Quan Vân Trường, Quan Vũ, Quan Thánh, Quan Thánh Đế Quân… là vị tướng giỏi nhà Đông Hán. Ông có tầm ảnh hưởng rất lớn trong khu vực Đông Á, đặc biệt là Đông Nam Á. Nhiều người tôn sùng ông, thờ cúng ông như 1 vị linh thần bảo hộ cho bản mệnh hoặc coi ông như 1 vị Thần Tài giúp công việc kinh doanh buôn bán được mọi sự hanh thông – thuận lợi.

Mời bạn đọc xem nhiều hơn 🌟 Cách Khấn Vái Mẹ Cửu Thiên Huyền Nữ 🌟 Bài Cúng Đúng

Có Nên Thờ Cúng Ông Độ Mạng

Có Nên Thờ Cúng Ông Độ Mạng? Trong lịch sử, có những người anh hùng đại diện cho cả một thế hệ, đại diện cho lòng trung nghĩa kiên cường mà sau khi người đó mất đi, được cả thiên hạ tưởng nhớ và thờ cúng. Trong số hàng trăm người anh hùng như vậy, có một người mà khi về nhắc về lòng trung nghĩa, ta không thể không nhắc đến đầu tiên – đó là Quan Công.

Thờ cúng Quan Công trước hết để cầu bình an. Người ta mong rằng với sức mạnh siêu nhiên, Đức Thánh Đế Quân sẽ bảo vệ gia đình khỏi những thế lực đen tối và tà ác, bảo vệ gia đình khỏi xui xẻo, ốm đau, bệnh tật. Sau nữa, người ta mong muốn rằng thông qua việc thờ, Quan Vũ sẽ hiển linh và phù hộ độ trì cho gia đình có được nhiều may mắn và sức khỏe.

Không phải gia đình nào cũng nên thờ Quan Vân Trường và không phải bất cứ ai thờ Quan Công cũng có được may mắn. Theo đó, gia chủ chỉ nên lập bàn thờ Quan Công khi tuổi đời ít nhất là 25 trở lên. Chỉ có những người nam giới từ 25 tuổi mới có đủ nguồn dương khí dồi dào, thịnh vượng để nhận lộc từ vị Thánh này.

Những gia đình lập bàn thờ Quan Công nên dâng hương và hoa tươi hàng ngày để cầu một ngày làm việc bình an và may mắn.

Cùng với Cách Thờ Cúng Ông Độ Mạng, SCR.VN tặng bạn 💧 Cách Cúng Mùng 2 Và 16 💧 Cúng Xe, Cúng Thần Tài, Cô Hồn

Mâm Cúng Ông Độ Mạng

Ngày nay, vị thánh Quan Công được nhiều gia đình lập bàn thờ và thờ phụng những mong có được sức mạnh và sự may mắn trong cuộc sống. Tuy nhiên, Mâm Cúng Ông Độ Mạng như thế nào cho đúng thì không phải ai cũng nắm được tường tận.

Ngày lễ của ông có thể cúng chay hoặc cúng mặn, nếu cúng mặn thì phải có rượu (3 chung) và thịt cho Ông. Thịt thì mua loại làm sẵn chứ không nên mua về làm để tránh sát sanhViệc thờ cúng Quan Công khá đơn giản, không yêu cầu cầu kỳ và nhiều lễ nghi tôn giáo. Gia chủ có thể cúng chay hoặc mặn tùy ý, nhưng phải đặc biệt lưu ý không được cúng thịt gà trống, thịt trâu và thịt chó. Không cúng thịt gà vì tương truyền gà là ân nhơn cứu mạng của Ông.

Bên cạnh đó, gia chủ nếu đã tin tưởng và thờ phụng quan Vũ tốt nhất nên hạn chế ăn những loại thịt trên, ít nhất là không nên ăn vào những ngày dâng hương cúng lễ ngài. Vía ông ngày 24 tháng 6 âm lịch, cũng có thể cúng đơn giản bằng nhang, đèn, hoa, trái; có thể cúng mặn.

Lý do được đưa ra giải thích cho việc gia chủ không nên ăn những loại thịt trên bởi đây là những linh vật hoặc là đại diện cho lòng trung thành, hoặc là đại diện cho sức mạnh to lớn hơn hẳn trăm loài. Những đức tính này có phần khá giống với tính cách của Quan Công – mạnh mẽ và trung nghĩa.

Vì thế mà người ta quan niệm rằng, ăn những loại thịt trên, việc thờ cúng Quan Công sẽ mất đi sự linh nghiệm. Đặc biệt là khi thờ phụng Quan Công mà ăn thịt trâu thường xuyên, sẽ khó sinh được con trai để nối dõi tông đường.

Mâm cỗ biện dâng lên Quan Thánh Đế Quân có thể là cỗ chay lẫn cỗ mặn. Điều này là bởi vì sinh thời Quan Công là người phàm, ăn uống như bình thường. Khi thác xuống được nương nhờ cửa Phật mà thành Già Lam Hộ Pháp. Vì vậy, tùy nghi mà có thể biện cỗ chay hoặc cỗ mặn.

Cỗ chay bắt buộc gồm có:

 • Cau, trầu
 • Hương, hoa
 • Hoa quả
 • 3 chén nước thanh tịnh

Cỗ mặn:

 • Rượu tinh khiết
 • Thịt (thịt lợn, thịt dê..).
 • Canh măng, xương hầm…

Gia chủ biện cỗ dâng lên Quan Thánh vào ngày 1 hôm rằm, ngày vía Quan Công, ngày lễ khai quang. Ngày thường chỉ cần lên hương, thay nước là đủ.

Chia sẻ cùng bạn 🌹 Cách Thờ Cúng Tổ Tiên 🌹 Bày Bàn Thờ Đúng Cách Nhất

Cách Thờ Ông Độ Mạng

Hiện nay Quan Công được rất nhiều nơi thờ phụng nhất là những ai quan tâm đến phong thủy thì sẽ không thể bỏ qua việc thờ vị thần này. Tuy nhiên không phải ai cũng biết Cách Thờ Ông Độ Mạng như thế nào?

Những nhà còn thờ theo lối xưa có khám thờ ở phía sau bên trên bàn thờ họ, giữa là Quan Công, bên trái là Định Phúc Táo quân, bên phải là mẫu (mẹ sanh, mẹ độ). Những nhà không có khám thờ thường lập trang thờ Quan Công treo cao bên trái trong gian chính. Tục xưa thường thờ bằng một bức dán giấy đỏ đề chữ nho “Quan Thánh Đế quân”.

Gần đây, phổ biến loại tranh thờ vẽ trên gương gồm hai loại: Tranh ba ông (Quan Công mặc giáp phục ngồi giữa hổ trướng một tay vuốt râu đôi khi vẽ thêm tay phải cầm Kinh Xuân Thu, sau lưng có Quan Bình giữ ấn và Châu Thương cầm thanh long đao đứng hầu), Tranh năm ông (như tranh 3 ông, phía sau có thêm Trương Tiên cầm cung và Xương Thiên Quân cầm giản đứng hầu) còn gọi là tranh thờ ngũ công vương Phật.

Cùng với Cách Thờ Cúng Ông Độ Mạng, gửi đến bạn 🍃 Văn Khấn Khai Xuân Đầu Năm 🍃 Bài Cúng, Sắm Lễ Cúng Chuẩn

Cách Cúng Ông Độ Mạng

Dưới đây là một số điều cần lưu ý về Cách Cúng Ông Độ Mạng trong tư gia. Mong rằng nó sẽ giúp ích để bạn thờ cúng ngài đúng cách, qua đó đảm bảo sự bình yên và tài lộc cho gia đình.

Ngày vía là một khái niệm tâm linh, dùng để chỉ một ngày kỷ niệm, có thể là ngày một vị Thánh hay chư Phật được sinh ra hay có thể là ngày vị thánh đó hiển linh, cứu giúp muôn dân trong thiên hạ, trừ yêu diệt ma.

Theo đó, trong năm có 4 ngày vía Quan Công, là những ngày kỷ niệm gắn liền với vị thánh này. Trong những ngày này, chúng ta nên dâng hương lên bàn thờ quan Công hoặc hành hương đến những đền thờ ông để cúng bái, xin bùa cầu phúc. Các ngày lễ thờ ông Quan Công là:

 • Ngày 13/1 ngày quy y Tam Bảo
 • Ngày 13/5 ngày cúng chúng sanh
 • Ngày 13/6 ngày cúng tử
 • Ngày 24/6 Cúng vía quan công ở Hội An

Vào những ngày vía Quan Công như đã nói ở trên, gia đình nên chuẩn bị mâm cơm cúng để dâng lên Đức Quan Vân Trường. Lễ vật trong mâm cơm tùy tâm gia chủ chuẩn bị, lễ chay hay lễ mặn đều được, to hay nhỏ cũng tùy điều kiện của từng gia đình

Bên cạnh Cách Thờ Cúng Ông Độ Mạng, có thể bạn sẽ thích 🌼 Cách Thỉnh Thần Tài Thổ Địa Về Nhà Mới 🌼 Bài Cúng Đúng

Cách Thờ Cúng Ông Độ Mạng Tại Nhà

Cách Thờ Cúng Ông Độ Mạng Tại Nhà sao cho đúng nhằm hóa giải mọi khó khăn trong công việc cũng như gia đình được bình an hạnh phúc. Hãy để chúng tôi cùng bạn giải đáp những thắc mắc này dưới đây nhé!

Việc lập và thờ ngài trong gia đình cũng không yêu cầu quá cầu kỳ, tỷ mỉ. Nguyên tắc đặt bàn thờ Quan Công là phải đặt cao hơn bàn thờ tổ tiên và thấp hơn bàn thờ Phật. Khi lập bàn thờ, nên lưu ý đặt bàn thờ ở những nơi cao ráo, khô thoáng, lịch sự. Không nên đặt bàn thờ ở những nơi ẩm ướt, tối tăm, những không gian kém lịch sự như nhà bếp, phòng ngủ hay khu vực gần nhà vệ sinh.

Quan Công là một tướng quân dũng mãnh phi thường, trọng nghĩa, giữ chữ tín và là người rất trung thành. Vì vậy Ông được tôn là Trung Nghĩa Thiên Thu Đế Quân nên khi lập bàn thờ và những lúc cúng bái phải mặc quần áo chỉnh tề, đàng hoàng, và nhất là thân thể phải sạch sẽ. Tuyệt đối không để phụ nữ đang trong những ngày đến tháng lại gần.

Tục thờ Quan Công độ mạng không phải là biểu hiện của sự sùng bái cá nhân mà là “biểu tượng của tinh thần trọng nhân nghĩa, trung tín, hoạn nạn có nhau, bần cùng không biến tâm, giàu sang không đổi chí trong mọi hoàn cảnh vẫn một dạ chẳng hai lòng”

Mời bạn tham khảo những nội dung mới trong 🌠 Văn Cúng Cô Hồn Hàng Tháng 🌠 Cách Cúng Chúng Sinh

Hướng Dẫn Cách Thờ Cúng Ông Độ Mạng

Để giúp các bạn hiểu rõ và đúng hơn về Quan Công cũng như cách thờ phụng ông, nội dung dưới đây Hướng Dẫn Cách Thờ Cúng Ông Độ Mạng và điểm qua một vài điều cơ bản về tâm linh liên quan đến vị thánh này .

Như trên đã nói, ảnh hưởng của Quan Thánh Đế Quân là rất sâu đậm trong tâm thức người Việt. Người ta thờ Quan Công, dựng ban thờ ông là để tỏ lòng ngưỡng mộ trước 1 tấm gương trung nghĩa cũng như được mong ông độ cho mọi sự bình an. Thuận lợi – hanh thông trong kinh doanh buôn bán.

Việc thờ Quan Công là tùy tâm, vì vậy tùy vào từng điều kiện mà có thể đặt ban thờ ông theo các cách khác nhau. Nếu có điều kiện, tốt nhất nên lập 1 ban riêng để thờ ông. Ban thờ Quan Công nên để ngoài hiên nhà gần cửa chính, có mành che bên ngoài.

Nếu không có điều kiện có thể thờ chung Quan Công với ban thờ Phật, ban thờ gia tiên. Lưu ý là bát hương thờ Quan thánh đặt vào vị trí bên phải, bát hương gia tiên đặt bên trái, bát hương thờ Phật đặt ở giữa. Tượng Quan Công phải được đặt cao hơn ảnh thờ ông bà tiên tổ và thấp hơn tượng Phật.

Nếu thờ Quan Công chung với ban thờ ông bà tiên tổ thì nên chọn các mẫu tượng gỗ, tượng đồng tương đối hài hòa như tượng Quan Công đọc sách.

Đừng bỏ qua bài viết 🔥 Bài Khấn Rằm Tháng 7 Tại Nhà 🔥 bạn nhé!

Thờ Cúng Ông Độ Mạng Đúng Cách

Tìm hiểu thêm về các nghi thức Thờ Cúng Ông Độ Mạng Đúng Cách dưới đây để có thêm cho mình nhiều thông tin hữu ích bạn nhé!

Thờ cúng ông Độ Mạng là một nghi lễ tâm linh truyền thống trong văn hóa Việt Nam, thường được tổ chức vào dịp cuối năm để tôn vinh và cầu phúc cho thần linh ông Độ Mạng, người được xem là thần bảo hộ và mang lại may mắn cho công việc kinh doanh, làm ăn của gia đình. Dưới đây là một hướng dẫn cơ bản về cách thờ cúng ông Độ Mạng:

 • Chuẩn bị đồ cúng:
  • Bàn cúng: Trang trí bàn cúng với những đèn cúng, hoa, lá cỏ, và hình tượng của ông Độ Mạng.
  • Đồ cúng: Chuẩn bị các loại trái cây, đồ ngọt, bánh, rượu, và nước cúng.
  • Nến và hương thơm: Sử dụng nến và hương thơm để tạo không khí linh thiêng.
 • Bài lễ cúng:
  • Thắp hương và đèn cúng để mở đầu buổi lễ.
  • Đọc kinh lễ: Có thể sử dụng các bài kinh lễ tôn vinh ông Độ Mạng hoặc đọc những lời cầu nguyện, mong muốn ông Độ Mạng ban phước cho gia đình.
 • Đặt đồ cúng:
  • Đặt trái cây, bánh, đồ ngọt, và rượu trên bàn cúng.
  • Có thể đặt những đồ vật mang ý nghĩa của nghề nghiệp, kinh doanh mà gia đình đang làm.
 • Cầu nguyện và tri ân:
  • Gia đình có thể cầu nguyện, bày tỏ lòng tri ân đối với ông Độ Mạng vì sự bảo hộ và may mắn mang lại cho họ.
  • Nếu có, có thể chia sẻ những thành công trong công việc kinh doanh và đều đặn nhờ ơn của thần ông Độ Mạng.
 • Kết thúc lễ cúng:
  • Dâng hoa và nến ra ngoài để kết thúc buổi lễ, tượng trưng cho sự giao tiếp giữa thế giới tâm linh và thế giới hiện thực.
  • Dọn dẹp bàn cúng và giữ không gian yên tĩnh để tôn vinh thần linh.

Văn Khấn Ông Độ Mạng

Mùng 1, hôm rằm nên biện cỗ, giữ thân thể sạch sẽ, trai tịnh. Lên hương khấn vái Quan Công vào buổi sáng, muộn nhất là trước 10h sáng. Khấn vái tượng Quan thánh là để được ông phù hộ độ trì cho gia trạch bình an, làm ăn tấn tới. Bài Văn Khấn Ông Độ Mạng Quan Công thì tùy nghi mà khấn vái. Đại để như sau:

Nam mô Quan Thánh Đế Quân!

Hôm nay ngày……

Gia chủ con là:……
Sinh năm:…..
Ngụ tại:….

Xin được sắm sanh chút lễ mọn, hoa quả đầu mùa, cơm thanh, nước sạch kính dâng lên Ngài. Cảm tạ ân đức trì gia, trấn trạch, giữ vững gia phong, độ cho thân thể kiện khang, tươi tốt!

Xin Ngài Quan thánh đế quân phù trợ cho con và gia đình được niên niên vững bền. Vạn sự hanh thông, Thuận buồm xuôi gió!

Lời ít, lòng nhiều, có chút lễ mọn. Kính dâng lên Ngài, mời Ngài về thượng hưởng!

Nam mô Quan Thánh đế quân! (Chắp tay vái 3 vái dài!)

Không chỉ có Cách Thờ Cúng Ông Độ Mạng, đọc nhiều hơn 🌻 Văn Khấn Mẹ Quan Âm Tại Nhà 🌻 Bài Khấn, Cách Cúng Chuẩn

Viết một bình luận