Công Dân Toàn Cầu Là Gì (11+ Ví Dụ, Dẫn Chứng Nghị Luận)

Công Dân Toàn Cầu Là Gì ❤️️ 11+ Ví Dụ, Dẫn Chứng Nghị Luận ✅ Tìm Hiểu Thêm Về Công Dân Toàn Cầu Qua Những Ví Dụ Hay.

Công Dân Toàn Cầu Là Gì ?

Bạn đã biết như thế nào là công dân toàn cầu chưa? Tìm hiểu ngay nhé!

Công dân toàn cầu là những người sống và làm việc ở nhiều quốc gia khác nhau. Họ có thể có một hoặc nhiều quốc tịch. Hiện tượng xuất hiện khái niệm công dân toàn cầu đã làm thay đổi cơ bản mọi khái niệm và giá trị về biên giới, lãnh thổ, chính trị, văn hóa, quản lý nhà nước và cả ngành tư pháp quốc tế.

Ở Việt Nam, khái niệm công dân toàn cầu (global citizen) đã xuất hiện trong đầu thiên niên kỷ thứ II sau công nguyên, nhưng vẫn chưa có một định nghĩa hoàn chỉnh và được chính thức công nhận. “Hộ chiếu xanh đi quanh thế giới” là cộng đồng công dân toàn cầu giúp đỡ giới trẻ Việt Nam trau dồi kiến thức, kỹ năng và kinh nghiệm để trở thành công dân toàn cầu.

Tại Sao Phải Trở Thành Công Dân Toàn Cầu

Trở thành công dân toàn cầu đem đến nhiều lợi ích vô cùng to lớn đối với xã hội và cả cá nhân học sinh, ảnh hưởng tích cực đến thành công của con trong tương lai.

1. Lợi thế khi hội nhập toàn cầu

 • Điều lợi thế đầu tiên mà công dân toàn cầu có được chính là cơ hội hòa nhập vào xu hướng “toàn cầu hóa” của thế giới. Đó là khi khoảng cách địa lý, rào cản ngôn ngữ được phá bỏ nhờ sự phát triển của công nghệ hiện đại, mang lại cơ hội tiếp cận nền tri thức của thế giới.
 • Công dân toàn cầu có đủ các cơ hội và khả năng để tiếp thu, nắm bắt và sử dụng các kiến thức đó để giải quyết những vấn đề toàn cầu. Đồng thời, họ cũng dễ dàng mở rộng mối quan hệ với bạn bè năm châu và trải nghiệm nền văn hóa của nước khác thông qua quá trình hội nhập.

2. Cơ hội làm việc tại công ty đa quốc gia

 • Các công ty quốc tế thường rất ưu tiên tuyển dụng công dân toàn cầu. Bởi họ không chỉ có các yếu tố về ngôn ngữ, kiến thức, kỹ năng giúp làm việc và thích nghi nhanh trong môi trường đa văn hóa, mà còn vì họ có các phẩm chất chứng minh nhiều tiềm năng thành công.
 • Các phẩm chất của công dân toàn cầu là kiên trì, đam mê, học hỏi nhanh, giúp họ không ngừng phát triển bản thân, đứng lên sau vấp ngã và quyết tâm theo đuổi thành công của mình. Nhờ các tố chất trên, công dân toàn cầu được làm việc trong môi trường quốc tế, được nhận đãi ngộ và mức lương rất tốt. Không chỉ vậy, họ cũng có nhiều cơ hội phát triển bản thân, sự nghiệp và thăng tiến cao hơn.

3. Du học và định cư nước ngoài

 • Đối với công dân toàn cầu, du học là giải pháp thiết thực và nhanh chóng nhất để hoàn thiện bản thân. Nhờ có ngôn ngữ, kiến thức và kỹ năng thích nghi, công dân toàn cầu có đầy đủ khả năng để học tập và phát triển ở nước ngoài. Không những vậy, họ còn tự học và rèn luyện các kỹ năng cần thiết để phục vụ quá trình học tập ở trình độ nâng cao như kỹ năng viết luận, nghiên cứu khoa học.
 • Hơn nữa, khi đi du học, các công dân sẽ được thụ hưởng các nền giáo dục hiện đại, tiên tiến, hàng đầu thế giới và có nhiều cơ hội thực tập, làm việc cho các công ty đa quốc gia. Từ đó tích lũy cho bản thân nhiều kinh nghiệm làm việc, thích nghi ở các môi trường chuyên nghiệp khác nhau, chuẩn bị cho quá trình làm việc lâu dài cho tương lai. Cơ hội định cư nước ngoài nhờ vậy mà luôn rộng mở cho các công dân toàn cầu.

Gợi ý cho bạn bài viết về 🌸 Mục Đích Là Gì 🌸 chi tiết!

Những Tiêu Chí Của Công Dân Toàn Cầu

Để trở thành công dân toàn cầu, mỗi công dần cần đáp ứng được một số tiêu chí như: 

 • Cởi mở và tự tin: Trong điều kiện hội nhập và giao lưu với nhiều nền văn hóa khác nhau trên thế giới thì sự cởi mở và tự tin sẽ là chìa khóa để chúng ta học hỏi và hoàn thành các thử thách. Chỉ khi cởi mở và tự tin chúng ta mới có thể hòa chung vào văn hóa toàn cầu để phát triển nhân loại.
 • Kỹ năng ngoại ngữ: Muốn mở rộng nhiều mối quan hệ bạn bè quốc tế cũng như tự tin giao tiếp, bạn cần vững khả năng ngoại ngữ.
 • Nhập gia tùy tục: Trở thành công dân toàn cầu đồng nghĩa với việc chúng ta sẽ đi đây đi đó rất nhiều. Với mỗi vùng lãnh thổ sẽ có một phong tục và lối sống riêng. Chính vì vậy mà việc chủ động thay đổi, thích nghi với nhiều lối sống khác nhau là yếu tố quan trọng.
 • Thích khám phá và trải nghiệm: Năng động, sáng tạo, yêu thích trải nghiệm là những đức tính cần phải có.
 • Thân thiện và hòa nhập: Để hướng đến công dân toàn cầu hóa thì việc hòa nhập vào dòng chảy chung của thời đại là điều cần thiết. Sự hòa nhập giữa những công dân từ các văn hóa khác nhau góp phần chung tay tạo nên tiếng nói chung cho cả thế hệ.

Quà VIP 👉 Thẻ Cào Viettel Miễn Phí [Tặng Card 50k 100k 200k 500k Free]

Thơ Chế Em Ăn Cơm Chưa

Kỹ Năng Công Dân Toàn Cầu

5 kỹ năng công dân toàn cầu của thế kỷ 21 để có được công việc tốt, thu nhập cao:

1. Kỹ năng giải quyết vấn đề

 • Là kỹ năng quan trọng nhất cho công việc trong thế kỷ thứ 21, giải quyết vấn đề được 50% các nhà tuyển dụng lựa chọn là yếu tố quyết định để lựa chọn ứng viên.
 • Giải quyết vấn đề là một kỹ năng công dân toàn cầu có thể sử dụng tại bất kỳ thời điểm nào trong cuộc sống của chúng ta.
 • Trong một cuộc sống với tốc độ cao như hiện nay, chúng ta thường xuyên gặp phải những vấn đề bất ngờ xảy ra và đòi hỏi cần đưa ra quyết định nhanh chóng.

2. Kỹ năng làm việc nhóm

 • Kỹ năng làm việc nhóm sẽ phục vụ bạn tốt trong sự nghiệp tương lai của bạn, nhưng nó cũng cực kỳ có lợi trong thời gian bạn ở trường. Bất kể bạn muốn làm nghề nghiệp gì trong tương lai, các kỹ năng làm việc nhóm cũng sẽ là cần thiết để bạn có thể làm việc, học hỏi và đi xa hơn. Làm việc nhóm giúp hiệu quả công việc cao hơn khi mỗi người trong nhóm phát huy được thế mạnh của mình.
 • Khi thực hiện một công việc, bạn có thể sẽ cần làm việc với những người làm trong các ngành rất khác so với chuyên môn của mình. Tuy nhiên, khi bạn có kỹ năng làm việc nhóm, bạn vẫn có thể làm việc cùng nhau và tạo nên những sản phẩm chất lượng.

3. Kỹ năng giao tiếp

 • Kỹ năng giao tiếp, ứng xử là một kỹ năng sống quan trọng nhất trong cuộc đời mỗi người từ học sinh – sinh viên, người đi làm, chủ doanh nghiệp, bà nội trợ, đến ông bà, cha mẹ, mọi đối tượng cần có kỹ năng giao tiếp khéo, ứng xử hiệu quả trong các tình huống của cuộc sống, và xã hội.
 • Khi giao tiếp với khách hàng cần ăn nói khéo, và thuyết phục, khi nói chuyện với người lớn tuổi cần ăn nói lễ phép, lịch sự, khi giao tiếp xây dựng mối quan hệ với bạn bè, đồng nghiệp cần sự trung thực, thẳng thắn…Vì vậy tầm quan trọng của kỹ năng giao tiếp chính là chìa khóa thành công và hạnh phúc. Đặc biệt, đây là một kỹ năng cần thiết được đòi hỏi ở các Công dân toàn cầu.

4. Kỹ năng tư duy phản biện

 • Tư duy phản biện (Critical thinking) là khả năng suy nghĩ rõ ràng và có lập luận đúng đắn về niềm tin bạn tin vào hay những gì bạn đang làm. Nó bao gồm khả năng vận dụng suy nghĩ độc lập (independent thinking) và suy nghĩ phản chiếu (reflective thinking).
 • Trong công việc hay học tập, khi một vấn đề gì được nêu ra đều nhận được sự ủng hộ cao thì hoặc là tất cả đều tiến về phía trước, hoặc là tấy cả cùng lùi về phía sau. Trái lại, nếu xảy ra tranh cãi, điều này không có nghĩa là chúng ta đang mất đoàn kết nội bộ mà là cơ hội để tất cả mọi người cùng tham khảo nhiều khía cạnh, phương diện khác nhau, để có cái nhìn toàn diện cho mọi vấn đề và tìm ra cách tốt nhất.

5. Kỹ năng tư duy sáng tạo

 • Bộ lao động hoa kỳ năm 2018 đã đưa ra 13 kỹ năng thiết yếu cho người lao động tại quốc gia của mình trong thế kỷ thứ 21. Theo đó, kỹ năng tư duy sáng tạo là một trong những kỹ năng được đánh giá hàng đầu. Trong cuộc sống nói chung và công việc nói riêng, nếu thiếu tư duy sáng tạo thì con người có thể sẽ gặp khó khăn khi giải quyết những vấn đề nan giải, đòi hỏi phải có những giải pháp mang tính đột phá, mới lạ.

Tìm hiểu về 🌸 Mục Tiêu Là Gì 🌸 và ví dụ cụ thể!

Những Công Dân Toàn Cầu Tiêu Biểu

Việt Nam cũng không kém cạnh các nước trong khu vực và châu lục hiện nay. Các công dân tiêu biểu đến từ Việt Nam có thể kể đến như:

 • Đinh Văn Năm (32 tuổi) trở thành niềm tự hào của đồng bào H’Rê xã Long Hiệp, huyện Minh Long, Quảng Ngãi. Không giới hạn ở môi trường trong nước, chàng trai H’Rê đã trở thành công dân toàn cầu với kinh nghiệm nhiều năm làm việc ở nước ngoài, rồi trở về nước cùng tham gia xây dựng trung tâm phát triển phần mềm đang lớn mạnh từng ngày với công việc chính là hợp tác cùng đối tác “bí mật” từ Nhật Bản
 • Bạn Nguyễn Thanh Mai, học sinh lớp 6 tại The Dewey Schools với nhiều thành tích nổi bật như: 8.5 IELTS; Giải Đại sứ văn hoá nhỏ tuổi cuộc thi tìm hiểu về đất nước và văn hoá Ireland do Đại sứ quán Ireland tổ chức; Đại biểu trẻ xuất sắc Cuộc thi Junior MUN Challenge 2019 do Amslink tổ chức; Giải vàng về tranh biện Cuộc thi Cúp Học thuật thế giới 2021; Đạt thành tích cao trong nhiều kỳ thi Toán Quốc tế tại Việt Nam: IKMC (hạng xuất sắc), IMAS (bạc), AMO (vàng), AMC (Úc) (hạng xuất sắc); Loại xuất sắc biểu diễn đàn piano cấp độ 4 chứng chỉ Vincent-D’Indy của Canada; Loại xuất sắc Lý thuyết Âm nhạc cấp độ 4 và 5 chứng chỉ ABRSM (Hiệp hội Âm nhạc Hoàng gia Anh)
 • Nguyễn Phương – Nữ du học sinh Việt tại Đại học Macalester, Mỹ, xuất sắc là một trong 3 gương mặt trẻ nhận giải thưởng “Sinh viên toàn cầu” năm 2020 (Global Citizenship Student Awards 2020).Phương là một sinh viên quốc tế chuyên ngành nghiên cứu sinh học và môi trường với niềm đam mê bảo tồn sinh thái. Trong suốt thời gian học tập tại Macalester, cô đã tham gia một số chương trình nghiên cứu và bảo tồn ở tiểu bang Minnesota (Hoa Kỳ), Việt Nam, Nam Phi và hoạt động tại tổ chức Văn hoá Việt Nam tại Macalester (Vietnamese Cultural Organization – VCO).

Dẫn chứng hay về 🌸 Kỷ Luật Là Gì 🌸 bạn nên biết!

11+ Mẫu Nghị Luận, Dẫn Chứng Về Công Dân Toàn Cầu

Mời các bạn tham khảo các mẫu dẫn chứng, bài văn nghị luận hay về công dân toàn cầu mà SCR.VN đã biên soạn sau đây nhé!

Ví Dụ Về Công Dân Toàn Cầu

Minh là một công dân toàn cầu. Anh ta làm việc cho một tổ chức phi chính phủ chuyên về phát triển bền vững và chuẩn bị các kế hoạch để giải quyết các vấn đề toàn cầu như biến đổi khí hậu và nghèo đói. Minh đã sống ở nhiều quốc gia và đã trải qua nhiều nền văn hóa khác nhau. Anh ta tin rằng hợp tác và sự hiểu biết giữa các quốc gia là cần thiết để giải quyết những thách thức toàn cầu.

Minh thường tham gia vào các hoạt động xã hội và giao lưu với những người đến từ các quốc gia khác. Anh ta sẵn lòng chia sẻ kiến thức và kinh nghiệm của mình để làm phong phú hơn cộng đồng toàn cầu và mang lại lợi ích cho tất cả mọi người trên thế giới.

Dẫn Chứng Công Dân Toàn Cầu

Nguyễn Hoàng Thanh Thảo – Tia sáng nhỏ soi hoài bão lớn

Thanh Thảo là người yêu thích khám phá sự đa dạng của các nền văn hóa và hoạt động xã hội ngay từ khi còn nhỏ. Nữ sinh viên luôn ấp ủ ước mơ được chu du khắp nơi để “học cách thế giới vận hành”. 3 năm học cấp 3 tại trường Quốc học Huế, Thảo luôn là một trong những học sinh xuất sắc với 6 lần giành học bổng.

Hai năm trước, Thanh Thảo từng tiếc nuối gác lại kế hoạch du học Australia do dịch bệnh bùng phát. Dù vậy, trong thời gian theo học ngành Tài chính tại Đại học Ngoại thương TP.HCM, Thanh Thảo vẫn sẵn sàng đón nhận những cơ hội mới để phát triển bản thân.

Ngoài tham gia các hoạt động liên quan đến bình đẳng giới, phòng chống thiên tai, ứng phó dịch bệnh,… nữ sinh của Đại học Ngoại thương TP.HCM còn tích cực tìm học bổng và cơ hội làm việc tại nước ngoài.

Nỗ lực được đền đáp khi Thanh Thảo trở thành sinh viên duy nhất của ngành Tài chính lọt vào top 7 chung cuộc “Sun Bright”. Theo Thanh Thảo, lộ trình đào tạo cùng cơ hội thực tập tại các nước châu Á và Canada sẽ là bước đệm lý tưởng, nâng bước cô chạm đến ước mơ trở thành một CFO (giám đốc tài chính) trong tương lai.

Cho nhiều bạn cần 👉 Tặng Acc Game Miễn Phí VIP

Thơ Chế Em Ăn Cơm Chưa

Dẫn Chứng Về Công Dân Toàn Cầu

Đào Lê Huy – Tự tin học hỏi, tự tin dẫn bước

Khi Đào Lê Huy đăng ký tham gia “Sun Bright”, nhiều người cho rằng cậu có lợi thế hơn thí sinh khác khi anh trai là một chuyên gia định phí bảo hiểm. Song từ vòng sơ khảo, Huy đã thể hiện năng lực của bản thân khi nhập cuộc phỏng vấn trong một tâm thế tự tin, bản lĩnh ở độ tuổi đôi mươi.

Huy tự hào là học sinh duy nhất của trường PTTH Việt Đức, Hà Nội giành giải 3 môn Toán cấp thành phố (trong 10 năm tính đến năm học 2019-2020). Ngày nhỏ, Huy thích khám phá những thứ liên quan đến cơ khí, kỹ thuật, ấp ủ theo đuổi ngành khoa học vũ trụ. Tuy nhiên, khi chuẩn bị tốt nghiệp cấp 3, nhận thấy bản thân yêu thích những con số hơn nên Huy chọn theo học ngành Định phí bảo hiểm của Đại học kinh tế Quốc dân.

Chàng sinh viên năm 2 đang nỗ lực theo đuổi mục tiêu để sớm trở thành một chuyên gia định phí bảo hiểm. Huy mong muốn được rèn luyện, học hỏi, làm việc và cống hiến ở các công ty đa quốc gia. Điều này thôi thúc Huy giành chiến thắng trong chương trình “Sun Bright”.

Khái niệm 🌸 Kỹ Năng Giao Tiếp Là Gì 🌸 và ví dụ hay!

Dẫn Chứng Về Công Dân Toàn Cầu Ngắn

Lê Nguyễn Minh Phương – Cô gái Việt Nam đầu tiên được vinh danh “Công dân danh dự Seoul”

Danh hiệu “Công dân danh dự Seoul” năm 2019 do đích thân thị trưởng thủ đô của Hàn Quốc trao tặng tại buổi lễ tổ chức vào ngày 13/11 (theo giờ Hàn Quốc) đến 18 cá nhân người nước ngoài tiêu biểu có ba năm liên tục sinh sống ở Seoul (hoặc 5 năm tích lũy), có nhiều đóng góp tích cực đối với thành phố Seoul.

Là nghiên cứu sinh ngành Kỹ thuật ngôn ngữ của ĐH Yonsei – Hàn Quốc, Lê Nguyễn Minh Phương đồng thời phụ trách một số chương trình trên đài phát thanh và truyền hình Hàn Quốc (Đài KBS), thường được tuyển chọn làm phiên dịch viên cho các đoàn công tác cấp cao của Chính phủ, các đoàn đại diện chính quyền địa phương ở Việt Nam sang thăm và làm việc tại Hàn Quốc.

Chia sẻ về “niềm vinh dự” này, Minh Phương bày tỏ: “Được công nhận là “Công dân danh dự Seoul”, với tôi, là một hạnh phúc. Đó như là một phần thưởng dành cho những nỗ lực không ngừng của tôi trong thời gian học tập và làm việc tại Hàn Quốc.

Với danh hiệu này, tôi hi vọng sẽ có thêm cơ hội được góp một phần nhỏ bé thắt chặt thêm tình hữu nghị giữa hai nước; góp phần quảng bá hình ảnh đất nước, con người Việt Nam, cộng đồng người Việt Nam tại Hàn Quốc”.

Dẫn Chứng Về Công Dân Toàn Cầu Tiêu Biểu

Bác sĩ Đỗ Phạm Nguyệt Thanh tốt nghiệp Bác sĩ Đa Khoa Trường Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch. Năm 2020 được bình chọn là Công dân trẻ tiêu biểu TP.HCM.

Là một công dân toàn cầu tiêu biểu, cô giành nhiều giải thưởng như Bằng khen của Bộ trưởng Bộ Y tế: Giải Nhì trong Cuộc thi “Giải pháp sáng tạo Y tế Cộng đồng” năm 2016. Bằng khen của Thành Đoàn Thành phố Hồ Chí Minh: Huy chương vàng cuộc thi “Thiết kế – Chế tạo – Ứng dụng” năm 2016.

Bằng khen của Thành Đoàn TP.HCM và Trung tâm Phát triển Khoa học và Công nghệ trẻ: Giải Nhất tại Hội nghị Khoa học trẻ Ứng dụng Công nghệ Sinh – Y sinh trong điều trị Y khoa lâm sàng lần 1 – năm 2019. Giấy chứng nhận của Trung tâm Phát triển Khoa học và Công nghệ trẻ TPHCM: Tham gia Diễn đàn khoa học quốc tế năm 2019 với đề tài: “Tác dụng của đèn ánh sáng đỏ trong việc thiết lập tĩnh mạch ngoại biên ở trẻ em”.

Giấy khen của Ban Giám hiệu Trường ĐH Y khoa Phạm Ngọc Thạch: Đạt Giải Ba trong Hội nghị Khoa học công nghệ tuổi trẻ – lần thứ XII năm 2019 cấp cơ sở của Trường Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch. Giấy chứng nhận của Thành Đoàn Thành phố Hồ Chí Minh: Có đề tài tham gia Vòng chung kết toàn quốc Giải thưởng Sinh viên.

Công Dân Toàn Cầu Dẫn Chứng

Hồ Thu Hương cùng “Hộ chiếu xanh vòng quanh thế giới”

Công dân toàn cầu Hồ Thu Hương: Sinh năm 1988 tại Hà Nội, sau đó chuyển sang Cộng Hòa Séc sinh sống từ năm 9 tuổi. Hương đã không ngừng học tập và đạt nhiều thành tích cao như: Giải 5 cuộc thi quản lý kinh doanh REVEAL của L’Oreal (383 thí sinh), Đại biểu sinh viên Việt Nam duy nhất tham gia Hội nghị thượng đỉnh của khối Hội đồng Hợp tác Kinh tế Thái Bình Dương (PECC);

Được chọn từ 618 thí sinh để nhận học bổng của Ủy ban Châu Âu cho chuyến đi du học và thực tập tại Canada với 31 sinh viên khác từ 23 quốc gia. Được nhận vào thực tập tại Quỹ châu Á-Thái Bình Dương của Canada,…cùng nhiều giải thưởng danh giá.

Vượt qua điểm yếu của bản thân, cô không quá xinh đẹp, và đủ chiều cao để trở thành người mẫu. Nhưng với những kiến thức và kĩ năng mềm mà Hương có, giờ đây cô đã trở thành công dân toàn cầu sinh sống tại 7 quốc gia thuộc 4 châu lục và đặt chân tới 27 quốc gia trên thế giới.

Người có 🌸 Khát Vọng Là Gì 🌸 và biểu hiện cụ thể!

Công Dân Toàn Cầu Nghị Luận Xã Hội Hay Nhất

Ở thời đại 4.0 này, con người ngày càng hòa nhập hơn. Chúng ta có nhiều cơ hội để phát triển bản thân hơn. Chúng ta không còn chỉ là công dân của một đất nước mà trở thành công dân của toàn cầu.

Công dân toàn cầu là những người sống và làm việc ở nhiều quốc gia khác nhau. Họ có thể có một hoặc nhiều quốc tịch mà không bị rào cản về ranh giới, địa lí cũng như văn hóa của các quốc gia trong nhận thức của mình. Công dân toàn cầu hay con người nói chung cùng nhau chung sống ở trên hành tinh này và chúng ta có trách nhiệm gắn kết với nhau để đưa thế giới phát triển theo hướng văn minh hơn.

Công dân toàn cầu chỉ những người sống trên hành tinh này, có ý thức xây dựng và phát triển bản thân cũng như quê hương, đất nước của mình. Nếu không hòa nhập, con người sẽ khó vươn xa hơn được ra môi trường quốc tế, việc hòa nhập công dân toàn cầu giúp con người có nhiều cơ hội hơn để học tập, làm việc ở những nước phát triển hơn góp phần cống hiến cho nhân loại.

Việc hội nhập, phát triển không chỉ đưa con người lại gần nhau hơn mà nó còn giúp cho mối quan hệ giữa các quốc gia trở nên tốt đẹp hơn bao giờ hết. Bên cạnh đó vẫn còn có nhiều người chưa ý thức được tầm quan trọng của việc hòa nhập và trở thành công dân toàn cầu. Lại có những người đua đòi, chạy theo lối sống phương tây mà làm mất đi những nét đẹp văn hóa dân tộc,…

Mỗi chúng ta được sống trong thời buổi hội nhập hiện nay cần cố gắng học tập, trau dồi bản thân, tiếp thu tinh hoa văn hóa của nhân loại. Tuy nhiên hãy luôn tự hào về quê hương, đất nước mình, hòa nhập nhưng không hòa tan. Mỗi người cần biết cân bằng giữa việc phát triển tầm cỡ thế giới với việc giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc để đẩ nước ngày càng phát triển bền vững hơn.

Nghị Luận Xã Hội Về Công Dân Toàn Cầu Đặc Sắc

Công dân toàn cầu là những người có thể sống và làm việc ở một hay nhiều quốc gia khác nhau, họ có thể vượt qua những ranh giới về không gian, thời gian, văn hóa,…Nhưng những công việc mà họ làm phải mang lại lợi ích cho cộng đồng toàn cầu.

Là công dân toàn cầu rất cần những kiến thức về đất nước và thế giới; những kỹ năng toàn cầu như: kỹ năng Internet, kỹ năng giao tiếp toàn cầu, việc sử dụng ngôn ngữ toàn cầu. ý thức toàn cầu. Nền tảng của một công dân toàn cầu là ý thức về bản thân và dân tộc đất nước mình. Ý thức toàn cầu chính là hòa nhập nhưng không được hòa tan, tiếp thu cái mới hiện đại nhưng cũng phải có chọn lọc và vẫn giữ được nét đẹp truyền thống của dân tộc, đó là quá trình “hòa nhập nhưng không hòa tan”.

Để trở thành một công dân toàn cầu, các bạn trẻ cần có ý thức cố gắng trong học tập, trau dồi kiến thức cho bản thân, những kiến thức của quốc gia dân tộc và cả những kiến thức trên thế giới, những xu hướng của toàn cầu. Bên cạnh việc tiếp thu, học hỏi kiến thức thì giới trẻ nhất thiết cần có những trải nghiệm trong cuộc sống để hình thành nên những kỹ năng sống. Hình thành tư duy toàn cầu, ý thức toàn cầu, ý thức dân tộc sao cho đúng đắn.

Tuy nhiên giới trẻ Việt đang gặp phải những vấn đề không nhỏ trong việc trở thành những công dân toàn cầu chân chính: thiếu sự quan tâm cần thiết về các vấn đề quốc gia và thế giới, những xu thế, những cơ hội, những cánh cửa lúng túng trong những kỹ năng toàn cầu, môi trường làm việc quốc tế thường đòi hỏi những kỹ năng mà người Việt Nam chưa phát huy hiệu quả, khả năng sử dụng ngoại ngữ còn hạn chế.

Văn mẫu nghị luận về 🌸 Hy Vọng Là Gì 🌸 đặc sắc!

Nghị Luận Về Công Dân Toàn Cầu Xuất Sắc

Trở thành công dân toàn cầu đang là một xu thế tất yếu của thế giới, là một giấc mơ, là mục tiêu mà giới trẻ đang hướng đến và phấn đấu thực hiện, trong đó tất nhiên có cả giới trẻ Việt Nam.

Công dân toàn cầu, nói một cách đơn giản và dễ hiểu, là những người sống và làm việc ở một hay nhiều quốc gia khác nhau, công việc họ làm là những công việc mang lại lợi ích cho cộng đồng. Họ là những người có nền tảng kiến thức rất tốt về đất nước mình cũng như thế giới, có những kĩ năng toàn cầu cần thiết như kĩ năng giao tiếp, khả năng ngôn ngữ và ý thức toàn cầu.

Vậy giới trẻ Việt Nam cần làm gì để có thể có thể có được “tấm hộ chiếu đi khắp hành tinh” ấy? Tôi nghĩ, rào cản đầu tiên mà các bạn cần phải vượt qua, đó chính là ngoại ngữ. Trong thời kì hội nhập hiện nay, hầu hết các hoạt động ngoại giao, thương mại trên thế giới đều sử dụng tiếng Anh, nếu khả năng tiếng Anh của bạn còn hạn chế, thì đó sẽ là một trở ngại rất lớn trên hành trình trở thành công dân toàn cầu của bạn.

Cho dù kĩ năng chuyên môn của bạn có thật xuất sắc, nhưng bạn lại thiếu đi ngoại ngữ, thì những gì bạn làm, những thành tựu bạn đạt được đều chỉ mang tính khu vực, quốc gia chứ không mang đến nhiều lợi ích cho cộng đồng toàn cầu.

Và một yếu tố quan trọng khác, mà tôi nghĩ tầng lớp thanh thiếu niên hiện nay một số vẫn còn đang thiếu, đó chính là kỹ năng mềm. Có những người đã là sinh viên đại học năm 4 nhưng vẫn không có kĩ năng làm việc nhóm, kĩ năng thuyết trình hay kĩ năng nói trước đám đông và thiếu kiến thức xã hội. Liệu rằng khi đi làm công ty nào sẽ chịu nhận những người như vậy? Kỹ năng mềm thật sự rất quan trọng, nó không chỉ là một công cụ giúp đỡ bạn trong công việc mà còn giúp bạn thể hiện khả năng, bản lĩnh và cái tôi của chính mình.

Hiện nay trên thế giới có rất nhiều chương trình thiện nguyện giúp bạn nâng cao kĩ năng sống của mình như chương trình “Công dân toàn cầu” của tổ chức AIESEC – một chương trình tạo cơ hội cho các bạn sinh viên có thể thực tập và làm việc trong một môi trường quốc tế.

Tham gia những chương trình như thế, chúng ta không chỉ có được nhiều trải nghiệm thú vị mà còn trau dồi được cho bản thân những kinh nghiệm sống, kĩ năng sống và thậm chí cả khả năng ngoại ngữ. Và quan trọng hơn hết, chúng ta phải học hỏi và tiếp thu những cái mới có chọn lục có ý thức dân tộc, giữ gìn bản sắc dân tộc của mình: “hòa nhập nhưng không hòa tan”

Đoạn Văn Nghị Luận Xã Hội Về Công Dân Toàn Cầu Ấn Tượng

Trong thời đại công dân toàn cầu, việc học tập và phấn đấu để trở thành công dân toàn cầu là điều vô cùng quan trọng. Và mỗi người đều cần thay đổi để trở thành công dân toàn cầu và nhất là thế hệ thanh niên. Công dân toàn cầu được hiểu là người có năng lực, kĩ năng để có thể không chỉ hoạt động trong nước mà còn có thể làm việc và phấn đấu trong môi trường quốc tế với tinh thần hội nhập cao độ.

Và muốn thành công dân toàn cầu, kiến thức là điều không thể thiếu trong mỗi người. Kiến thức vững chắc sẽ giúp con người đủ tự tin để khẳng định vươn mình. Bên cạnh đó, ta còn cần trau dồi ngoại ngữ. Bạn sẽ không thể giao tiếp, không thể hòa nhập khi thiếu đi vốn ngoại ngữ. Nếu chỉ mang theo tư tưởng ếch ngồi đáy giếng thì ta rất khó để thành công.

Giữa một thế giới rộng lớn, con gười cần gạt bỏ cái tôi cá nhân và hòa nhập, học hỏi không ngừng với mọi người xung quanh. Thời đại này đang không ngừng đổi thay, không ngừng dịch chuyển. Thái độ, hành động của ta sẽ quyết định tất cả.

Bạn và tôi, chúng ta là con người của thời đại số, hãy biết tận dụng tài nguyên và không ngừng cố gắng vì internet ở muôn nơi và cho ta muôn vàn khám phá. Dù đứng ở đâu thì ta cũng có thể tỏa sáng theo cách của riêng mình và là người công dân toàn cầu đúng nghĩa. Nhưng hãy là người công dân luôn mang theo cả đạo đức, tri thức. Và dẫu có toàn cầu hóa đến đâu thì cũng luôn phải nhớ bản thân mình là ai, đất nước mình là gì và luôn quna tâm hơn cả về trách nhiệm tương lai dân tộc.

Đoạn Văn Nghị Luận Về Công Dân Toàn Cầu Ngắn Hay

Thế giới ngày càng phát triển, bây giờ là thời đại của công nghệ số, thời đại 4.0. Chúng ta không chỉ gói gọn bản thân trong đất nước mà chúng ta cần mở rộng ra phát triển toàn cầu, hội nhập toàn câu hóa. Vậy nên để trở thành công dân toàn cầu chúng ta cần phải thay đổi suy nghĩ, quan điểm ngay hiện nay.

Trước tiên chúng ta cần phải có ý thức xây dựng và bảo vệ đất nước. Đưa đất nước “sánh ngang với các cường quốc năm châu”. Khi hội nhập chúng ta sẽ được mở rộng quan hệ, học hỏi những điều mới mẻ đó là cơ hội cũng là thách thức để xây dựng đất nước.

Khi mở cửa là công dân toàn cầu thì vấn đề văn hóa cũng sẽ là vấn đề lớn đối với mỗi quốc gia, chúng ta hòa nhập chứ không hòa tan, cần phải giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc, giữ gìn những nét đẹp văn hóa truyền thống vốn có. Chứ không phải làm nó mai một, chạy theo những lối sống phương Tây.

Để trở thành công dân toàn cầu bạn cần phải chuẩn bị rất nhiều hành trang để bước ra biển lớn hội nhập.

Cuối cùng là 🌸 Học Đi Đôi Với Hành Là Gì 🌸 những tấm gương tiêu biểu!

Viết một bình luận