Học Đi Đôi Với Hành Là Gì [11+ Dẫn Chứng, Ví Dụ, Tấm Gương Hay]

Học Đi Đôi Với Hành Là Gì ❤️ 11+ Dẫn Chứng, Ví Dụ, Tấm Gương ✅ Những Tấm Gương Về Việc Học Đi Đôi Với Hành Mà Bạn Nên Biết.

Học Đi Đôi Với Hành Là Gì

“Học đi đôi với hành” là một quan niệm và ngày nay đã trở thành nguyên tắc đối với mỗi người nếu muốn phát triển bản thân:

Học đi đôi với hành nghĩa là học tập phải gắn liền với thực hành, thực nghiệm; phải kết hợp kiến thức học được ở trường, lớp, ở trên trang sách với hoạt động, việc làm cụ thể, không được học chay, lí thuyết suông. Mọi điều học được ở trường, ở lớp phải được tập luyện, rèn luyện thành kĩ năng, kĩ xảo. Học tập, ôn tập, luyện tập thường xuyên chính là thực hiện phương châm học đi đôi với hành.

Tham khảo văn mẫu 🌸 Nghị Luận Học Đi Đôi Với Hành 🌸 hay nhất!

Vì Sao Học Phải Đi Đôi Với Hành

Những lý do bạn phải “học đi đôi với hành”:

 • Ứng dụng kiến thức: Học chỉ cung cấp cho chúng ta kiến thức và thông tin. Nhưng nếu không áp dụng kiến thức đó vào thực tế, nó có thể trở thành tri thức chứ không phải kỹ năng thực tế. Bằng cách thực hiện hành động, chúng ta có thể áp dụng kiến thức vào cuộc sống hàng ngày và khám phá các khía cạnh mới của nó.
 • Xây dựng kỹ năng: Kỹ năng chỉ có thể được phát triển thông qua việc thực hành và áp dụng kiến thức vào các tình huống thực tế. Chúng ta có thể đọc về cách giao tiếp hiệu quả, nhưng chỉ khi thực hành trong thực tế, chúng ta mới có thể rèn luyện và cải thiện kỹ năng giao tiếp.
 • Hiểu sâu hơn và cải thiện: Khi thực hiện hành động dựa trên kiến thức đã học, chúng ta có thể hiểu rõ hơn về cách mà kiến thức đó hoạt động trong thực tế. Chúng ta có thể phát hiện những khía cạnh mà chưa được đề cập trong sách vở và tìm ra các giải pháp hay hơn. Đồng thời, chúng ta cũng có thể nhận phản hồi từ kết quả của hành động, từ đó cải thiện và điều chỉnh kiến thức và phương pháp của mình.
 • Tự tin và sẵn sàng để đối mặt với thử thách: Việc áp dụng kiến thức vào cuộc sống thực tế giúp chúng ta xây dựng sự tự tin và sẵn sàng đối mặt với thử thách. Thông qua việc thực hiện hành động, chúng ta trở nên quen thuộc với việc đối mặt với khó khăn, vượt qua thử thách và tìm kiếm giải pháp sáng tạo.
 • Giúp ghi nhớ nhanh và lâu các kiến thức, không chỉ học sáo rỗng mà còn hiểu được bản chất và nguyên lý của vấn đề.
 • Giúp phát hiện và giải quyết các vấn đề trong quá trình học, so sánh và kiểm chứng tính đúng đắn của lý thuyết.
 • Giúp rèn luyện và nâng cao các kỹ năng thực tế, phù hợp với yêu cầu của xã hội và nghề nghiệp.

Những Tấm Gương Về Học Đi Đôi Với Hành

Dưới đây là một số tấm gương nổi tiếng về việc học đi đôi với hành:

 • Thomas Edison: Edison là một nhà phát minh và doanh nhân nổi tiếng, được biết đến với việc phát minh bóng đèn điện. Ông đã thực hiện hàng ngàn thí nghiệm trước khi thành công. Câu nói của ông “Thành công là 1% cảm hứng và 99% mồ hôi” tương tự với ý nghĩa của “học đi đôi với hành”.
 • Marie Curie: Marie Curie là một nhà khoa học người Ba Lan, là người phát hiện ra phân rã phóng xạ và hai nguyên tố phóng xạ radium và polonium. Bà Curie đã không chỉ có kiến thức chuyên ngành mà còn thực hiện các thí nghiệm và nghiên cứu rất nhiều để chứng minh khám phá của mình.
 • Mahatma Gandhi: Gandhi là vị lãnh tụ của cuộc cách mạng dân tộc Ấn Độ và biểu tượng của sự phi violence. Ông đã học và nắm vững triết lý tôn giáo và triết học, nhưng ông cũng áp dụng triết lý đó vào hành động thực tế, thúc đẩy phong trào cách mạng và giành được độc lập cho Ấn Độ.
 • Elon Musk: Elon Musk là một doanh nhân thành công và nhà sáng lập của Tesla, SpaceX và nhiều công ty công nghệ khác. Ông đã không chỉ có kiến thức về khoa học và kỹ thuật mà còn tận dụng kiến thức đó để thực hiện các dự án thực tế, như việc phát triển xe điện và chế tạo tên lửa.

Tổng hợp 🌸 Đoạn Văn Học Đi Đôi Với Hành 🌸 ngắn gọn!

11+ Dẫn Chứng Học Đi Đôi Với Hành Tiêu Biểu

Chia sẻ với bạn 11 dẫn chứng, ví dụ tiêu biểu cho châm ngôn ” Học đi đôi với hành”:

Ví Dụ Về Học Đi Đôi Với Hành

Trong học tập, học và hành thể hiện rõ nhất, đến trường với những môn học như toán, lý, hóa, văn… môn nào cũng có lý thuyết và thực hành. Điều đó chứng minh học phải đi đôi với hành.

Ví dụ như môn toán ta được học các phép tính toán sau đó sau đó là những bài tập áp dụng công thức đó. Tuy nhiên chưa thể dừng lại ở công đoạn này được mà khi chúng ta được học toán đặc biệt là toán hình ta có thể áp dụng vào cuộc sống đó là tính diện tích của những hình khối quanh ta. Tiêu biểu như hình học tính hình hộp chứ nhật thì ta có thể áp dụng nó để tính những vật có hình hộp chữ nhật. Đó chính là thực hành.

Còn trong môn văn, lý thuyết là những bài văn bản nhưng thực hành chính là ta mang những tình cảm tốt đẹp trong văn bản ấy để áp dụng vào cuộc sống tình cảm với người khác. Văn học từng được xem là một cuốn bách khoa toàn thư về cuộc sống, tất cả đều được văn chương phản ánh. Các môn học khác cũng tương tự như vậy, học và hành được thể hiện rất rõ.

Ví Dụ Về Việc Học Đi Đôi Với Hành

Trong công việc học hành cũng thể hiện rất rõ, lý thuyết về các dự án được đưa ra và sau đó là thực hành trên thực tế, phần lý thuyết rất quan trọng phần thực hành cũng thế. Có nhiều dự án chưa được làm cũng bởi lý do là phần lý thuyết quá xa rời thực tiến hay phần thực hành không tốt thì lại bỏ giở giữa chừng. Hay lý thuyết để sử dụng máy tính trong công việc cũng vậy. Nếu không họ lý thuyết thì ta sẽ không sử dụng được máy tính hay có sử dụng nhưng không biết hết chức năng của nó. Như vậy có thê nói học và hành rất quan trọng và nó luôn di liền với nhau.

Việc kết hợp được học và hành sẽ giúp chúng ta trở nên giỏi hơn và đi đến thành công. Mà thành công đó không chỉ ở lĩnh vực công việc mà còn cả ở đời sống tình cảm. Học hành sẽ giúp cho chúng ta trở thành một người có tri thức, có đầu óc. Như thế chúng ta sẽ được mọi người yêu mến, kính trọng tôn trọng. Khi đã có kiến thức mà lại thực hành tốt thì chúng ta chẳng còn phải sợ điều gì bởi vì những gì ta học được đủ làm ta trở nên tự tin về những gì mình đã tích lũy được.

Dẫn Chứng Học Đi Đôi Với Hành Ngắn Gọn

Bác Hồ – Chủ tịch Hồ Chí Minh là một tấm gương về việc học đi đôi với hành. Bác không chỉ là một nhà lãnh đạo xuất sắc mà còn là một người học thuật sâu sắc và thực hiện hành động đáng khâm phục.

Bác Hồ đã dành nhiều thời gian trong cuộc đời để rèn kỹ năng và am hiểu về các lĩnh vực khác nhau. Bác đã học ngoại ngữ, văn hóa, lịch sử, chính trị và triết học, từ đó tích luỹ kiến thức phong phú và đa dạng. Bác không chỉ dừng lại ở việc học hỏi mà còn áp dụng kiến thức đó vào thực tế để đấu tranh cho giải phóng dân tộc và xây dựng đất nước.

Bác Hồ không chỉ là người học lý thuyết mà còn là người thực hiện hành động mạnh mẽ và quyết liệt. Bác đã lãnh đạo cuộc kháng chiến chống Pháp và Mỹ, đồng thời tiên phong trong việc xây dựng nền kinh tế, xã hội, và văn hóa cho Việt Nam độc lập.

Bác Hồ đã thể hiện sự kết hợp hoàn hảo giữa học và hành động. Bác không chỉ xây dựng tầm nhìn và chiến lược mà còn biến chúng trở thành hiện thực thông qua việc thực hiện các bước cụ thể. Bác Hồ là một nguồn cảm hứng to lớn cho hàng triệu người và được coi là tấm gương sáng về việc học đi đôi với hành trong cuộc sống và công việc.

Tuyển tập 🌸 Các Câu Ca Dao Tục Ngữ Về Học Tập 🌸 thú vị!

Dẫn Chứng Học Đi Đôi Với Hành Đặc Sắc

Với giải pháp Nâng cao chất lượng gỗ cao su bằng phương pháp biến tính hóa học, nhóm tác giả Nguyễn Phi Hùng, Ngô Thạnh Tín giáo viên Trường THCS Lý Tự Trọng (TP. Biên Hòa) đã đoạt giải ba Chương trình phát huy sáng kiến, sáng tạo trong lao động và học tập (Chương trình 6) năm 2021.

Mong muốn nâng cao chất lượng gỗ cau su để thay thế gỗ rừng tự nhiên nhằm bảo vệ môi trường, thầy Hùng và cộng sự đã nghiên cứu về việc ngâm tẩm gỗ cao su với dung dịch nano PEG-600. Kết quả nghiên cứu cho thấy chất lượng gỗ được nâng lên đáng kể về các mặt: tăng độ cứng tĩnh, tăng độ cứng va đập, giảm độ mài mòn, giảm độ hút nước. Công trình nghiên cứu này đã đề xuất được các bước cơ bản của quy trình công nghệ biến tính gỗ cao su bằng PEG.

Trong Chương trình 6 hằng năm do Sở KH-CN tổ chức, giáo viên luôn là lực lượng tham gia dự thi đông nhất. Không dừng lại ở “địa hạt” giáo dục, nhiều giáo viên còn dự thi ở các lĩnh vực khác như: cơ khí tự động hóa, cơ điện tử, công nghệ thông tin, nông nghiệp… Đa phần những giải pháp sáng tạo này đều được ứng dụng trong thực tế, chủ yếu quy mô hộ gia đình, sử dụng trong chính trường học hoặc ở địa phương.

Với những nghiên cứu, sáng tạo và thành quả đạt được, các giáo viên đã chứng minh được năng lực của bản thân. Cùng với đó, họ đã trở thành tấm gương về “học đi đôi với hành” để học sinh noi theo. Mặt khác, kinh nghiệm của quá trình nghiên cứu, sáng tạo cũng được các giáo viên áp dụng để dạy học theo định hướng phát triển năng lực cho học sinh. Những kinh nghiệm này rất phù hợp để sử dụng trong các hình thức giáo dục: dạy học theo dự án, giáo dục STEM, hoạt động trải nghiệm…

Dẫn Chứng Học Đi Đôi Với Hành Ấn Tượng

Phương châm “học đi đôi với hành” là hoàn toàn chính xác. Nếu không kết hợp học với hành thì không thể đạt được hiệu suất cao trong công việc được. Bởi trong công việc cái người ta cần, quan tâm hàng đầu là sản phẩm -thành quả lao động chứ không phải là hiểu biết trên lý thuyết, một khi không đạt được chỉ tiêu đó thì dẫu cho có thành tích học tập tốt đến đâu thì ta cũng sẽ nhanh chóng bị xã hội đào thải, trở thành một kẻ thất bại đáng thương hại.

Một kiến trúc sư đã tốt nghiệp ở trường đại học danh tiếng với thành tích học tập rất xuất sắc, vậy mà căn nhà do anh ta thiết kế ra lại không có chút thẩm mĩ, chất lượng ngôi nhà thì chỉ thuộc loại xoàng xoàng mà thôi.

Một học sinh học tập rất tốt, điểm môn Công dân luôn cao, vậy mà khi ra đường trông thấy một bà lão ăn xin té ngã trên đường, không những không giúp đỡ mà ngược lại còn tỏ thái độ coi thường ghê tởm bà ấy, thiếu thực hành về mặt học vấn thì còn bù đắp lại chứ thiếu thực hành ở mặt đạo đức thì thật không thể chấp nhận.

Một ngôi nhà không hoàn hảo thì còn có thể tạm sử dụng hoặc xây dựng lại, còn một con người có đạo đức suy thoái thì chỉ là đồ vô dụng. Một khi gạo đã nấu thành cơm, dù có chỉnh sửa nữa thì cái ác tâm trong đầu cũng chẳng thể nào mất đi được chỉ có nước đầu thai kiếp khác mới có thể sống tốt được, nếu không thì chỉ có thể làm hại người, xấu hổ đất nước mà thôi.

Những ví dụ trên đã cho ta thấy phần nào tác hại của việc học không đi đôi với hành. Ngược lại, nếu bạn kết hợp tốt học với hành thì bạn sẽ đạt được nhiều thành tựu.

Dẫn Chứng Học Đi Đôi Với Hành Hay Nhất

Phương châm “học đi đôi với hành” là hoàn toàn đúng đắn. Một trong hai việc trên đều rất quan trọng. Từ thời xa xưa, cha ông ta đã đề cao việc học tập, bởi có học, ta mới nhận biết được đâu là đúng sai phải trái, thế nào là tốt xấu, từ đó giúp ta cách ứng xử giao tiếp hàng ngày cũng như trong công việc làm thế nào để đạt hiệu quả cao.

Nhưng học không thì không đủ, nó chỉ là lí thuyết suông nếu ta không chịu thực hành nó. Ví dụ như, khi ta học về máy biến áp, mà chỉ học tên các bộ phận, cách hoạt động của nó trên sách vở thì nó vẫn chưa thể cung cấp hết được cách hoạt động thực tế của nó ra sao.

Ngược lại, hành không mà không có học thực rất khó. Nếu cứ bắt tay vào làm mà không biết bắt đầu từ đâu, thế nào, rồi nó có đúng hay là sai thì làm gì cũng rất khó và tốn rất nhiều thời gian, không đạt được năng suất, hiệu quả cao trong công việc. Vì vậy, học phải đi đôi với hành.

Xem ngay những bài 🌸 Thơ Chế Về Học Hành Học Trò 🌸 hài hước!

Dẫn Chứng Học Đi Đôi Với Hành Xuất Sắc

Học đi đôi với hành là một nguyên tắc rất quan trọng trong quá trình học tập. Nó có nghĩa là việc học không thể chỉ dừng lại ở việc thu thập kiến thức mà phải đi kèm với việc thực hành và áp dụng những gì đã học vào thực tế.

Ví dụ, hãy xem xét việc học một ngoại ngữ như tiếng Anh. Chỉ việc học từ vựng và ngữ pháp không đủ để thành thạo ngôn ngữ này. Bạn cần thực hành bằng cách nghe, nói, đọc và viết. Giao tiếp với người bản xứ, đọc sách, báo, xem phim hoặc viết nhật ký bằng tiếng Anh là các hình thức thực hành mà bạn có thể áp dụng.

Một ví dụ khác liên quan đến lĩnh vực khoa học máy tính. Học lý thuyết về các thuật toán và ngôn ngữ lập trình chỉ là một phần của việc học. Thực hành và xây dựng các ứng dụng thực tế sẽ giúp bạn củng cố kiến thức và hiểu rõ hơn về cách áp dụng chúng vào thực tế.

Qua các ví dụ trên, chúng ta có thể thấy rằng học đi đôi với hành giúp chúng ta phát triển kỹ năng thực tế và ứng dụng kiến thức vào thực tế một cách hiệu quả.

Dẫn Chứng Học Đi Đôi Với Hành Sáng Tạo

Một doanh nhân thành công không chỉ biết lập kế hoạch chi tiết mà còn có khả năng thực thi kế hoạch đó. Họ phải học cách nghiên cứu thị trường, phân tích dữ liệu, lập kế hoạch marketing và tài chính, nhưng điều quan trọng là họ cũng phải biết triển khai kế hoạch đó trong thực tế và điều chỉnh dựa trên phản hồi và kết quả thực tế.

Kỹ năng giao tiếp và xây dựng mối quan hệ là quan trọng trong kinh doanh. Một doanh nhân thông minh sẽ học cách giao tiếp hiệu quả, lắng nghe khách hàng và đối tác, và hiểu được yêu cầu và mong muốn của họ. Tuy nhiên, chỉ khi họ thực sự thực hiện việc giao tiếp và xây dựng mối quan hệ trong thực tế, họ mới có thể xây dựng được lòng tin và thành công trong kinh doanh.

Trong kinh doanh, không phải mọi quyết định đều thành công. Một doanh nhân thông minh sẽ học từ những sai lầm và thất bại của mình cũng như của người khác. Tuy nhiên, việc học chỉ mang lại giá trị khi nó được áp dụng để cải thiện và điều chỉnh các quyết định và hành động trong tương lai.

Ví dụ như John, anh ấy là một nhà quản lý mới được bổ nhiệm để quản lý một chi nhánh của một công ty bán lẻ lớn. Trước khi nhận chức, John đã học rất nhiều về các phương pháp quản lý hiện đại và có kiến thức vững về các nguyên tắc quản lý chất lượng và phân tích thị trường.

Tuy nhiên, khi John tiếp quản chi nhánh, anh ta gặp phải một số vấn đề khó khăn. Các nhân viên không đạt được chỉ tiêu doanh số và không có sự đồng lòng trong công việc nhóm. Thay vì chỉ sử dụng kiến thức lý thuyết, John quyết định hành động để giải quyết vấn đề này.

Thứ nhất, John tổ chức một cuộc họp nhóm để lắng nghe ý kiến của nhân viên và hiểu về những khó khăn và thách thức mà họ đang gặp phải. Anh ta áp dụng kỹ năng giao tiếp và lắng nghe để thiết lập mối quan hệ tốt với nhân viên và xây dựng lòng tin.

Sau đó, John sử dụng kiến thức của mình để phân tích các yếu tố gây ảnh hưởng đến doanh số bán hàng. Anh ta nhận ra rằng cần cải thiện quá trình đào tạo của nhân viên và đề xuất một chương trình đào tạo mới nhằm nâng cao kỹ năng bán hàng và hiệu suất làm việc.

John không chỉ giới hạn việc học ở mức lý thuyết, mà anh ta tổ chức các buổi tập huấn thực tế và hướng dẫn cá nhân cho từng nhân viên. Anh ta theo dõi tiến trình và cung cấp phản hồi để giúp nhân viên cải thiện khả năng bán hàng và đạt được mục tiêu.

Kết quả, sau một thời gian, doanh số bán hàng của chi nhánh đã tăng đáng kể và nhân viên trở nên tự tin hơn trong công việc. Điều này cho thấy việc kết hợp học và hành động trong quản lý kinh doanh là quan trọng để đạt được thành công và kết quả khả quan.

Ví dụ trên minh họa rõ ràng rằng chỉ có khi kết hợp kiến thức với hành động thực tế, chúng ta mới có thể đạt được thành công trong lĩnh vực kinh doanh.

Dẫn Chứng Học Đi Đôi Với Hành Độc Đáo

Từ xưa đến nay, dường như thời đại vẻ vang nào cũng có những tên tuổi sáng chói về tài năng và đức độ. La Sơn Phu Tử Nguyễn Thiếp là một trong số đó. Con người “thiên tư sáng suốt, học rộng hiểu sâu” này đã dâng lên vua Quang Trung bài tấu trong đó thể hiện rõ quan niệm của ông về học và đoạn trích “ Bàn luận về phép học thể hiện rõ tầm quan trọng của việc kết hợp giữa “học” và “hành” như ông bà ta thường nói : “Học đi đôi với hành”.

Hằng là một sinh viên đại học đang theo học ngành Marketing. Trong quá trình học, Hằng đã tích lũy được nhiều kiến thức về các phương pháp tiếp thị, quảng cáo và phân tích thị trường thông qua các khóa học và sách giáo trình.

Tuy nhiên, để thực sự thành công trong ngành Marketing, Hằng nhận ra rằng cần áp dụng những kiến thức đó vào thực tế. Thay vì chỉ dựa vào sách giáo trình, Hằng quyết định tham gia các hoạt động thực tế để rèn kỹ năng và ứng dụng kiến thức của mình.

Hằng tham gia vào các dự án và hoạt động ngoại khóa liên quan đến marketing. Cô thực hiện các bài tập thực tế, nghiên cứu thị trường và tham gia vào các cuộc thi marketing. Hằng cũng tìm kiếm cơ hội thực tập để có trải nghiệm thực tế trong lĩnh vực mà cô đang học.

Thực hiện những hoạt động này, Hằng không chỉ áp dụng kiến thức mà cô đã học, mà cô còn gặp phải các tình huống thực tế và đối mặt với những thách thức trong việc áp dụng kiến thức vào thực tế.

Kết quả, Hằng không chỉ nắm vững kiến thức mà cô đã học, mà cô còn phát triển được kỹ năng thực tế trong lĩnh vực marketing. Việc kết hợp học và hành động đã giúp Hằng trở thành một sinh viên xuất sắc và sẵn sàng để bước vào thị trường làm việc sau khi tốt nghiệp.

Vì vậy, sự kết hợp giữa học và hành là yếu tố thực sự cần thiết để con người khẳng định được con đường chiếm lĩnh tri thức là đúng đắn, phát huy được tính sáng tạo trong học tập. Bắt đầu từ bây giờ chúng ta hãy áp dụng những kiến thức mình học được vào trong cuộc sống để việc học không trở nên nhàm chán, lãng phí và mỗi ngày đi học sẽ là một cuộc phiêu lưu mới.

Gợi ý 🌸 STT Học Hành Hay Nhất 🌸 dành cho bạn!

Dẫn Chứng Học Đi Đôi Với Hành 200 Chữ

Học đi đôi với hành là một nguyên tắc quan trọng trong quá trình học tập. Chủ tịch Hồ Chí Minh cũng đã từng nói: “Học để hành, học với hành phải đi đôi. Học mà không hành thì học vô ích, hành mà không học thì hành không trôi chảy”.

Học sinh chỉ có thể hiểu sâu và thấu đáo một khái niệm khi áp dụng nó vào thực tế. Ví dụ, trong môn Toán, học sinh không chỉ nắm được công thức tính diện tích hình vuông qua việc đọc sách giáo trình, mà cần phải thực hiện bài tập và vận dụng công thức đó để tính toán diện tích thực tế của các hình vuông.

Học sinh có thể tăng cường hiểu biết của mình thông qua việc thảo luận và trao đổi kiến thức với nhau. Khi tham gia vào nhóm học tập, học sinh có thể chia sẻ ý kiến, góp ý và đặt câu hỏi cho nhau. Qua quá trình này, họ có thể nhận được thông tin bổ sung và khám phá các khía cạnh mới của một chủ đề.

Học sinh không chỉ nên dựa vào sách giáo trình trong quá trình học tập, mà còn nên khám phá các tài liệu tham khảo khác như sách, bài viết, tạp chí hoặc tài liệu trực tuyến. Việc nghiên cứu từ nhiều nguồn khác nhau sẽ giúp học sinh có cái nhìn đa chiều và hiểu rõ hơn về một vấn đề.

Hành động là bước quan trọng để xem xét xem học sinh đã thấu hiểu kiến thức hay chưa. Việc áp dụng kiến thức vào các tình huống thực tế hoặc giải quyết các vấn đề thực tế giúp học sinh rèn kỹ năng và khả năng sáng tạo.

Một ví dụ điển hình là công trình nghiên cứu về lý thuyết tương đối của Einstein. Trong quá trình học tập và nghiên cứu, ông đã đặt câu hỏi căn bản về tỉ lệ thời gian, không gian và vận tốc ánh sáng. Bằng cách áp dụng tri thức toán học và vật lý thông qua lý thuyết và phép đo, ông đã đưa ra các công thức và quan sát mới, mở ra một cánh cửa mới cho lĩnh vực vật lý lý thuyết.

Tuy nhiên, Einstein không chỉ dừng lại ở mức lý thuyết mà còn tiến xa hơn bằng cách thực hiện những thí nghiệm và kiểm chứng ý tưởng của mình. Ví dụ, ông đã liên kết với các nhà khoa học khác để thực hiện các thí nghiệm như quan sát hiện tượng mời gương của ánh sáng và xác minh lý thuyết tương đối đã được ông đề xuất.

Tóm lại, hành động cần đi kèm với việc nhận phản hồi và tự đánh giá bản thân. Học sinh có thể nhờ cô giáo hoặc bạn bè đánh giá sự tiến bộ của mình và cung cấp phản hồi để cải thiện. Tự đánh giá giúp học sinh nhận ra những hạn chế và điểm mạnh của mình, từ đó tìm cách hoàn thiện.

Dẫn Chứng Học Đi Đôi Với Hành Lớp 8

Câu nói “Học đi đôi với hành” chứa hai mặt của một vấn đề. Trước hết, ta phải thừa nhận, học lí thuyết rất quan trọng. Chính nhờ có học hành, mà con người mới thông tuệ trong mọi lựa chọn và giải quyết vấn đề của cuộc sống. Nói thì trừu tượng, nhưng thực tế lại rất đơn giản.

Nếu anh muốn trồng một cái cây, anh phải có tri thức. Anh phải biết cái cây đó thuộc giống gì, cần chủ yếu những dưỡng chất gì, ưa nắng hay ưa bóng râm, có phù hợp với khí hậu thời gian này không… Ngay như với một đứa trẻ, chúng cần phải học. Nếu không học, chúng không thể xem đồng hồ, xem lịch, tính tiền, đếm ngày…

Mặt khác, học lí thuyết không thôi thì chưa đủ. Bạn cần phải thực hành nó, lý thuyết ấy mới tạo nên giá trị. Lại chuyện trồng cây, anh có kiến thức đấy, anh biết rằng cây này ưa nắng, ưa khô ráo đấy, thế nhưng anh không vận dụng. Anh cứ trồng đại cái cây vào một góc nào đó và tưới nhiều nước mỗi ngày. Cái cây đó liệu có lớn mạnh và phát triển, kết trái. Thưa: “Không!”.

Anh có bằng luật sư xuất sắc nhưng anh chưa bao giờ một lần đứng trước tòa thử hùng biện, anh sẽ chỉ là “tiến sĩ giấy”. Một lãnh đạo đề ra lý thuyết phát triển xã hội vượt bậc nhưng không bao giờ bắt đầu thực hiện nó, đấy sẽ mãi là xã hội tựa “lâu đài trên mây”. Khâu “hành” là khâu quan trọng, nó quyết định giá trị của lý thuyết.

Chắc hẳn các bạn đã nghe nhiều đến những câu chuyện về thành công nhờ kết hợp hiệu quả lí thuyết và thực hành. Nhà khoa học Mỹ tên Benjamin Franklin (1706 – 1790) đã trở thành cha đẻ của thuyết cảm ứng tĩnh điện cũng là người phát minh ra cột thu lôi. Thành quả này xuất phát từ việc ông cố gắng chứng chứng minh lí thuyết của mình: điện sinh ra khi sét đánh. Franklin đã trải qua hàng chục cuộc thí nghiệm nguy hiểm để thu lại kết quả ấy.

Ở Việt Nam, Chủ tịch Hồ Chí Minh chính là tấm gương điển hình nhất cho sự kết hợp linh hoạt giữa lí thuyết và thực tế. Từ việc tìm ra con đường cứu nước, Người đã mất cả đời để thực hành lý thuyết về “con đường” ấy. Và, rút cục Người đã đem vinh quang cho cả dân tộc, Người đã tạo ra những giá trị vĩ đại mà chưa ai có thể vượt qua.

Tri thức nhân loại hàng triệu năm qua hầu hết được đúc kết và truyền lại dưới dạng lí thuyết, được biểu hiện ở ngôn ngữ nói và chữ viết. Hi vọng lớp trẻ hôm sẽ học, đọc, nghe, tiếp nhận và thực hành trải nghiệm tích cực hơn. Hãy vận dụng câu nói “Học đi đôi với hành” một cách linh hoạt và đúng đắn nhất.

Tìm hiểu về 🌸 Gian Lận Trong Thi Cử Là Gì 🌸 và văn mẫu nghị luận hay!

Viết một bình luận