Cảm Nhận 12 Câu Đầu Bài Trao Duyên ❤️ 10 Bài Hay Nhất

Cảm Nhận 12 Câu Đầu Bài Trao Duyên ❤️ 10 Bài Hay Nhất ✅ Tuyển Tập Những Bài Văn Mẫu Độc Đáo Và Đầy Ấn Tượng Giúp Bạn Đạt Điểm Cao.

Cảm Nhận 12 Câu Đầu Bài Trao Duyên Ngắn

Giới thiệu đến bạn bài văn mẫu cực ấn tượng về cảm nhận 12 câu đầu trong đoạn trích Trao Duyên của Truyện Kiều.

Trao duyên nằm ở đầu phần hai: Gia biến và lưu lạc, khép lại những tháng ngày “êm đềm trướng rủ màn che”. Mở ra mười lăm năm lưu lạc và số phận bất hạnh của nàng Kiều. Trước khi bước vào giai đoạn đầy đau thương ấy, vào đêm cuối cùng trước khi xa nhà, Thúy Kiều đã trao duyên cho em gái là Thúy Vân.

Mở đầu đoạn trích là lời cậy nhờ của Kiều với Vân:

Cậy em em có chịu lời
Ngồi lên cho chị lạy rồi sẽ thưa

Ngôn ngữ của nàng Kiều sử dụng tỏ ra hết sức tinh tế và chuẩn xác. Chữ “cậy” vốn giống chữ “nhờ” là hành động yêu cầu, mong muốn ai đó làm việc gì đó giúp mình. Nhưng chữ “cậy” lại khác chữ “nhờ” ở sắc thái biểu cảm, “cậy” thể hiện một sự tin tưởng trọn vẹn đến người được nhờ.

Trao duyên vốn là một vấn đề hết sức tế nhị và khó nói. Nên Thúy Kiều đã phải suy nghĩ, chọn lọc thật kĩ lưỡng ngôn ngữ, cử chỉ, giọng điệu sao cho phù hợp để mở lời trao duyên. Ngay từ cách mở lời trao duyên người đọc đã có thể cảm nhận được sự thông minh, tinh tế am hiểu tâm lí và luôn nghĩ cho người khác của nàng Kiều.

Trước hết nàng tâm sự với em về mối tình với Kim Trọng: “Kể từ khi gặp chàng Kim/ Khi ngày quạt ước khi đêm chén thề”. Những kỉ niệm tình yêu thật đẹp đẽ, sâu đậm mà nàng chỉ muốn giữ cho riêng mình, từ “khi” được lặp lại hai lần đã cho thấy rõ mong muốn đó.

Hoàn cảnh “giữa đường đứt gánh tương tư”. Kiều bị đặt vào tình thế lựa chọn chữ hiếu và chữ tình. Đau đớn và xót xa nhưng một người con có hiếu như nàng nhất định sẽ không chọn chữ “tình” mà để cha mẹ phải đau khổ. Nàng lựa chọn chữ “hiếu” mà trái tim như vụn vỡ khi phải phụ lòng chàng Kim.

Thúy Kiều đã đưa ra ba lí lẽ để thuyết phục em: trước hết em vẫn còn trẻ, tuổi xuân còn dài. Thứ hai nàng lấy tình chị em để lay động Thúy Vân.Và thứ ba nàng lấy cả chết ra để thuyết phục. Dù có chết nàng vẫn “ngậm cười” vì hành động cao đẹp Thúy Vân đã nhận lời với mình.

Để tạo nên thành công cho lời thuyết phục trao duyên. Ta cũng không thể không nhắc đến những đóng góp về mặt nghệ thuật. Ngôn ngữ sử dụng tài tình, những chữ dùng đắt giá “lạy”, “thưa”, “cậy”,… có ý nghĩa quan trọng trong việc thuyết phục Thúy Vân. Lập luận, lí lẽ sắc bén vừa lí trí mà cũng vô cùng tình cảm.

Bằng lớp ngôn từ tinh tế, thông minh Thúy Kiều đã khiến em gái Thúy Vân phải nhận lời trao duyên. Qua đó ta thấy sự thông minh, khéo léo của Thúy Kiều. Đồng thời cũng thấy được tấm lòng thủy chung, người con có hiếu với cha mẹ của nàng Kiều.

👉Bên cạnh Cảm Nhận 12 Câu Đầu Bài Trao Duyên Ngắn Chia sẻ đến bạn bài Cảm Nhận 13 Câu Đầu Bài Vội Vàng ❤️️ 10 Bài Phân Tích

Cảm Nhận 12 Câu Đầu Bài Trao Duyên Hay

Tham khảo ngay bài cảm nhận 12 câu đầu đoạn trích Trao Duyên vô cùng đặc sắc dưới đây.

Đại thi hào Nguyễn Du là một thiên tài văn học, niềm tự hào của dân tộc Việt Nam. Tên tuổi của Nguyễn Du gắn liền với “Truyện Kiều”, một trong những tác phẩm nổi tiếng trong sự nghiệp sáng tác của ông.

Sống trong thời đại mà con người bị đồng tiền làm băng hoại đạo đức. Nhân vật chính Thúy Kiều bị ép phải bán mình cho Mã Giám Sinh để chuộc cha và em trai. Phải từ bỏ tình cảm của mình với Kim Trọng, trao lại duyên tình dang dở ấy cho Thúy Vân. Dù trong lòng có bao nỗi đau xót.

“Cậy em em có chịu lời,

Ngậm cười chín suối hãy còn thơm lây.”

Nhan đề đoạn trích là “Trao duyên” nhưng trớ trêu thay đây không phải là cảnh trao duyên thơ mộng của những đôi nam nữ mà ta thường gặp trong ca dao xưa.

Mở đầu đoạn thơ là lời thỉnh cầu chân thành tha thiết của Kiều:

“Cậy em em có chịu lời,
Ngồi lên cho chị lạy rồi sẽ thưa.”

Nguyễn Du là một bậc thầy trong việc sử dụng ngôn ngữ. Điều đó có thể dễ dàng thấy được qua hai câu thơ trên. “Cậy” và “nhờ” đều có nghĩa là nhờ vả, xin sự giúp đỡ của một ai đó. Nhưng thay vì sử dụng từ “nhờ”, Nguyễn Du đã khéo léo chọn từ “cậy”. Bởi vì từ “cậy” này có nghĩa là nhờ với tất cả sự hi vọng và tin tưởng.

Lạy xong, Kiều mở lời giãi bày hoàn cảnh của mình với em. Nói ra ý định muốn em kết duyên với Kim Trọng:

“Giữa đường đứt gánh tương tư,
Keo loan chắp mối tơ thừa mặc em.”

Thành ngữ “đứt gánh tương tư” có ý chỉ tình yêu dang dở. Tình cảm của Kiều với Kim Trọng chưa kịp tới hồi viên mãn thì sóng gió đã ập tới, đành phải dở dang. Kiều đau khổ biết mấy, nhưng đành ngậm ngùi trao lại cho em.

Trao duyên cho em nhưng nào đã dễ trút đi gánh nặng? Bao nhiêu kỉ niệm ngày xưa của mối tình đầu. Kỉ niệm đẹp đẽ của một thời ào ạt trở về khiến nàng đau đớn khôn nguôi. Nàng không dằn được lòng mình, tâm sự với em:

“Kể từ khi gặp chàng Kim,
Khi ngày quạt ước, khi đêm chén thề.”

Từ “khi” được lặp lại ba lần gợi cho người đọc nghĩ đến tình cảm sâu nặng giữa Kiều với chàng Kim. Nhớ đến những kỉ niệm đẹp của hai người. Với nghệ thuật liệt kê “ngày quạt ước”, “đêm chén thề”. Những kỉ niệm đẹp đẽ ấy trở nên sống động hơn trong lòng Kiều.

“Sự đâu sóng gió bất kì,
Hiếu tình khôn lẽ hai bề vẹn hai.”

“Sóng gió bất kì” là khi Kim Trọng phải về quê chịu tang chú. Gia đình Kiều lại bị mắc oan, cha và em Kiều bị bắt. Cách duy nhất để cứu họ là nàng phải bán mình. Đồng nghĩa với việc nàng phải làm trái với lời hẹn ước trước kia với người yêu.

Đã tỏ bày nỗi lòng nhưng vẫn sợ Vân không đồng ý, Kiều lại dùng lí lẽ để thuyết phục em:

“Ngày xuân em hãy còn dài
Xót tình máu mủ thay lời nước non
Chị dù thịt nát xương mòn
Ngậm cười chín suối hãy còn thơm lây”

Để thuyết phục em, Kiều không tiếc viện đến tình máu mủ, cùng với cả cái chết. Các thành ngữ “tình máu mủ”, “lời nước non”, “thịt nát xương mòn” , “ngậm cười chín suối”. Được dùng đến trong bốn câu thơ trên thể hiện sự quyết tâm thuyết phục em cho bằng được của Kiều.

Với thể thơ lục bát được sử dụng một cách nhuần nhuyễn, đầy sáng tạo kết hợp với nhiều biện pháp tu từ. Sử dụng sáng tạo thành ngữ dân gian và kết hợp tài tình ngôn ngữ bác học với ngôn ngữ bình dân. Đồng thời, qua tác phẩm ta còn có thể thấy được sự yêu thương, cảm thông sâu sắc của Nguyễn Du dành cho nhân vật của mình.

👉Bên cạnh Cảm Nhận 12 Câu Đầu Bài Trao Duyên Hay bật mí đến bạn Phân Tích 8 Câu Cuối Bài Trao Duyên ❤️ Những Bài Hay Nhất

Văn Mẫu Cảm Nhận 12 Câu Đầu Đoạn Trích Trao Duyên

Bài văn mẫu cảm nhận 12 câu đầu đoạn trích Trao Duyên dưới đây sẽ là gợi ý thú vị giúp bạn làm văn được hay nhất.

Từ trước đến nay “trao duyên” thường mang sắc thái tình cảm.à dấu hiệu của niềm vui mừng; hạnh phúc của đôi lứa dành cho nhau ấy. Thế nhưng trong văn học xưa lại có cái “trao duyên” đầy đớn đau, bẽ bàng. Đó là cảnh trao duyên của chị em Thúy Kiều, Thúy Vân. Bằng ngòi bút đặc tả, Nguyễn Du đã vẽ nên một bức tranh thấm đẫm nước mắt.

“Cậy em em có chịu lời
Ngồi lên cho chị lạy rồi hãy thưa”

Cả câu thơ ngắt nghỉ nhấn nhá với những câu từ trang nghiêm đã thu hút sự chú ý của Thúy Vân về câu chuyện của chị. Khi em đã thấu hiểu nỗi lòng chị, Thúy Kiều lại tha thiết.

Thúy Kiều thì khó mở lời còn Thúy Vân lại chẳng thể khước từ trước lời nhờ cậy thiết tha của chị. Và Thúy Vân từ đây có lẽ rằng đã ngờ ngợ hiểu ra câu chuyện hệ trọng mà chị mình sắp đề cập đến.

Khi đã được Thúy Vân thấu hiểu, Thúy kiều bắt đầu bày tỏ:

“Giữa đường đứt gánh tương tư
Keo loan chắp mối tơ thừa mặc em”

Thì ra câu chuyện Kiều nhờ cậy em là mong em sẽ thay mình nối duyên với Kim Trọng. Há sao nó lại là chuyện hệ trọng đến như thế. Bởi nó là chuyện tình cảm đời đời kiếp kiếp. Là “gánh tương tư”- ám chỉ nghĩa vụ; bổn phận; trách nhiệm trong tình yêu của Thúy Kiều đối với Kim trọng.

Biết rằng trao đi nghĩa tình này cho em là làm khó em và trong lòng em cũng dấy lên nhiều đắn đo, suy nghĩ. Nên Thúy Kiều đã đưa ra những lý do để thuyết phục em.

Thúy Kiều kể lại rằng giữa mình với Kim Trọng đã trót thề non hẹn biển Thời xưa. Lời thề nguyền đặc biệt là thề nguyền đôi lứa có giá trị vô cùng, sắt son. Khắc sâu ân tình nghĩa đậm hai bên, mãi mãi chẳng chia lìa. Lời thề giống như linh hồn, phẩm giá mỗi người.

Thúy Kiều dường như hiểu sự băn khoăn, chơi vơi trong tình cảm em. Thúy Kiều biết rằng em đắn đo vì đó là hạnh phúc cả đời.

Tình cảm của Thúy Kiều dành cho Kim Trọng như khắc sâu vào từng ngóc ngách trong tâm hồn nàng. Bởi thế trao mối tơ duyên này, trong lòng Kiều đầy giằng xé, đớn đau:

“Chị dù thịt nát xương mòn,
Ngậm cười chín suối hãy còn thơm lây.”

Trao người đàn ông mình yêu thương, trao tình cảm mặn nồng lại cho em chăm sóc. Điều này như bòn rút hết sức lực, tâm hồn Thúy Kiều. Nàng giống như một cái xác không hồn; thấy sự sống của mình như vô nghĩa.

👉Ngoài Văn Mẫu Cảm Nhận 12 Câu Đầu Đoạn Trích Trao Duyên bật mí đến bạn Dàn Ý Trao Duyên Trọn Bộ ❤️ Mẫu Lập Dàn Ý 12 Câu Đầu Bài

Cảm Nhận Về 12 Câu Thơ Đầu Bài Trao Duyên

Gửi tặng bạn mẫu bài văn cảm nhận 12 câu đầu bài Trao Duyên trong Truyện Kiều của Đại thi hào Nguyễn Du.

Đoạn trích “Trao duyên” đã nói lên nỗi lòng đau xót của Thúy Kiều. Khi phải trao mối tình mặn nồng giữa nàng và Kim Trọng cho Thúy Vân. Cũng là phần mở đầu cho cuộc đời đầy đau khổ của Thúy Kiều. Và đặc sắc nhất có lẽ là 12 câu thơ đầu. Chỉ 12 câu nhưng sao như tiếng nấc uất nghẹn ngào.

“Cậy em em có chịu lời

Ngồi lên cho chị lạy rồi sẽ thưa”

Thúy Kiều đã dùng những lời lẽ chân tình, thuần hậu để nói chuyện với Thúy Vân. Từ “cậy” được sử dụng thật đặc sắc. Là “cậy” chứ không phải “nhờ”, người được “cậy” khó lòng từ chối. Thúy Kiều đã đặt hết niềm tin tưởng của mình vào Thúy Vân. Và Thúy Vân không thể thoái thác được và phải “chịu lời”.

“Giữa đường đứt gánh tương tư

Keo loan chắp mối tơ thừa mặc em”

“Gánh tương tư” là của chị, tình yêu sâu nặng là của chị. Nhưng giờ giữa đường lại “đứt gánh” còn đâu. Tơ duyên là của chị, khi đến với em nó đã là “tơ thừa”. Chị hiểu em tuổi còn trẻ có thể chưa biết đến tình yêu.

Ôi! Lời của Kiều thật thống thiết. Cái băn khoăn của Kiều là băn khoăn cho Kim Trọng phải lỡ làng nhân duyên. Cái day dứt của Kiều là day dứt cho Thúy Vân phải “chắp mối tơ thừa” của mình.

Từ “mặc” sử dụng ở đây không phải là mặc kệ em. Mặc cho ra sao thì ra mà có nghĩa là Kiều muốn phó thác, giao phó trách nhiệm lại cho Thúy Vân. Tin tưởng tuyệt đối vào sự cậy nhờ của mình nơi Vân.

“Kể từ khi gặp chàng Kim
Khi ngày hẹn ước khi đêm chén thề”

Từ “khi” được lặp lại ba lần như muốn nhấn mạnh tình cảm mà Kiều dành cho Kim Trọng nào đâu phải tình cảm một sớm một chiều. Câu thơ ẩn chứa những tình cảm ngọt ngào. Những niềm vui nhưng cũng nghe như tiếng nấc nghẹn của Thúy Kiều. Những kỉ niệm đẹp ấy sẽ kết thúc. Chỉ còn lại chuỗi ngày bi thảm tiếp sau.

“Sóng gió bất kì” là khi Kim Trọng về quê chịu tang chú. Gia đình Kiều bị mắc oan, cha và em Kiều bị bắt. Kiều phải bán mình chuộc cha và em. Những biến cố xảy ra liên tục, đẩy Kiều vào chỗ bế tắc. Là người chị cả, Kiều phải hi sinh bản thân mình để gia đình được đoàn tụ, êm ấm. Bởi lẽ: “Có ba trăm lạng việc này mới xuôi”.

Chữ “hiếu” là một phạm trù đạo đức trong đạo Nho. Vì hiếu con người ta phải dẹp bỏ tình riêng, là một quan niệm đạo đức phổ biến của người xưa. Và Kiều cũng thế, nàng không bao giờ cho phép mình trở thành người con bất hiếu. Nàng đã chôn vùi tình cảm riêng tư để báo hiếu cho cha mẹ.

Sợ chưa thuyết phục được em, Kiều đã dùng hết lý lẽ, sự tỉnh táo nhất của lí trí để trải lòng cùng em:

“Ngày xuân em hãy còn dài
Xót tình máu mủ thay lời nước non”

Đúng vậy, Thúy Vân còn trẻ, còn nhiều thời gian vun đắp cho tình cảm riêng tư. Nên xin hãy nhận lời chị kết duyên cùng chàng Kim. Tuổi của Kiều và Vân xấp xỉ nhau “xuân xanh xấp xỉ tới tuần cập kê” thế nhưng đối với Kiều giờ đây, tuổi xuân của nàng đã kết thúc.

Nói đến đây Kiều tưởng như cuộc đời mình đã kết thúc, không còn gì để luyến tiếc, níu giữ:

“Chị dù thịt nát xương mòn

Ngậm cười chín suối hãy còn thơm lây.”

Bản thân phải hi sinh, Kiều không đắn đo thiệt hơn, nhưng khi nhờ cậy đến em gái thì đó là một cái ơn lớn đối với nàng. Cho nên lời nhờ cậy của Kiều thật thiết tha, lời cảm tạ của Kiều thật sâu sắc, cảm động.

Khi trao duyên cho em xong, Kiều đã nghĩ đến cái chết: “thịt nát xương mòn, ngậm cười chín suối”. Cuộc đời nàng sau khi báo đáp ơn nghĩa sinh thành thì coi như chấm dứt, bởi lẽ mất đi tình yêu là nàng đã mất tất cả, mất hi vọng, mất định hướng, linh hồn nàng như tê dại và đông cứng trước ngưỡng cửa của cuộc đời đầy tăm tối ở ngày mai.

👉Bên cạnh Cảm Nhận Về 12 Câu Thơ Đầu Bài Trao Duyên khám phá ngay cách Cảm Nhận Bài Ca Ngất Ngưỡng ❤️️ 10 Bài Văn Mẫu Hay Nhất

Nêu Cảm Nhận 12 Câu Đầu Bài Trao Duyên

Tham khảo ngay cách cảm nhận 12 câu đầu bài Trao Duyên để có thêm ý tưởng và cảm xúc dạt dào để viết văn nhé!

Nguyễn Du đã viết ra nhiều tác phẩm văn học để nói thay cho tấm lòng đầy ai oán. Cho số phận bạc mệnh đáng thương của người phụ nữ. Trong đó có bài “Trao duyên”, là một bài thơ trong tuyệt tác “Truyện Kiều”. Một bài thơ bi cảm được thể hiện qua từng câu, từng chữ. Nó mang đến một nỗi xúc động khôn nguôi cho người đọc.

Nổi bật nhất trong bài thơ là 12 câu thơ đầu:

Ngậm cười chín suối hãy còn thơm lây.”

Nguyễn Du đã sử dụng từ “cậy” để cho chúng ta thấy rằng, Thúy Kiều đã nhờ bằng tất cả niềm hi vọng và tin tưởng. Đồng thời dùng từ “chịu” để thể hiện cho việc phải đồng ý. Phải bắt buộc nhận lời, không thể từ chối.

Và càng thấy cái nghĩa cái tình của Thúy Kiều và Kim Trọng nó lớn biết nhường nào.

“Ngồi lên cho chị lạy rồi sẽ thưa”

Câu thơ như xé tâm can người con gái. Vừa cảm thấy có lỗi với người em gái, vừa cảm thấy xót xa cho số phận của mình.

Sau đó, Thúy Kiều bắt đầu giãi bày lí do cho những hành động trước đó. “Giữa đường đứt gánh tương tư/ Keo loan chắp mối tơ thừa mặc em”. Câu thơ là sự giãi bày cho em biết là cuộc tình của chị bây giờ đành dang dở “đứt gánh tương tư”. Cuộc tình của Kiều vừa mới chớm nở nhưng không thể đơm hoa kết trái bởi sóng gió đang ập đến.

Mặc dù đã trao duyên cho em, nhưng dường như mối tơ duyên vẫn đè nặng trong lòng Thúy Kiều. Những kỉ niệm ngọt ngào như ùa về trong lòng. Nàng đành bày tỏ tâm sự cùng em.

“Kể từ khi gặp chàng Kim

Khi ngày quạt ước, khi đêm chén thề.”

Câu thơ đã liệt kê ra những kỉ niệm của Thúy Kiều và Kim Trọng. Kỉ niệm cùng quạt ước, cùng nâng chén rượu thề nguyện. Chúng ta dễ dàng nhìn thấy một cảnh tượng vô cùng sống động đang diễn ra của đôi uyên ương.

Quá khứ tươi đẹp là thế, nhưng hiện tại của nàng. Từ khi chàng Kim về chịu tang, bao sóng gió ập đến. Đứng giữa chữ hiếu và tình nàng phải làm sao đây. Cả một con tim đang chảy máu, đau đớn, day dứt, quằn quại. Nhìn cảnh cha và em bị tra tấn, đòn roi, là một người con có hiếu. Nàng đành hi sinh tình yêu để làm tròn phận con, để báo đáp công ơn.

Nàng sợ em mình không đồng ý, đã cố gắng dùng mọi lí lẽ để thuyết phục em.

Ngậm cười chín suối hãy còn thơm lây.

Nàng dùng tình máu mủ, nàng dùng đến cái chết để thuyết phục. Nguyễn Du đã dùng các thành ngữ để giúp nàng Kiều thể hiện sự quyết tâm thuyết phục em chấp nhận yêu cầu.

Dù xuống suối vàng nàng vẫn ngậm cười, vẫn cảm thấy hạnh phúc, mãn nguyện. Chính cách viện dẫn đến tình máu mủ và cái chết ấy đã khiến Vân không thể chối từ. Có thể nói đây là cách duy nhất để vẹn lí, vẹn tình.

Thể thơ lục bát đã giúp cho Nguyễn Du dễ dàng khắc họa tâm trạng dằn vặt. Sự đớn đau khi phải hi sinh chữ tình để vẹn tròn chữ hiếu của Thúy Kiều. Nàng đã được ông tô vẽ lên thật đẹp đẽ trong lòng người đọc. Một cô gái quá mong manh nhưng rất mạnh mẽ.

👉Bên cạnh Nêu Cảm Nhận 12 Câu Đầu Bài Trao Duyên tặng bạn trọn bộ Cảm Nhận 8 Câu Cuối Bài Trao Duyên ❤️ Văn Mẫu Hay Nhất

Dàn Ý Cảm Nhận 12 Câu Đầu Bài Trao Duyên

Để bài cảm nhận về 12 câu đầu đoạn trích Trao Duyên của bạn được trọn vẹn và đầy đủ ý nhất, đừng quên lập dàn ý chi tiết trước khi bắt tay vào làm bài nhé!

 1. Mở bài
 • Giới thiệu vài nét về tác giả, tác phẩm và đoạn trích:
 • Khái quát nội dung sẽ cảm nhận 12 câu đầu bài trao duyên: Lời Thúy Kiều nhờ cậy, van xin Thúy Vân thay mình kết duyên cùng Kim Trọng.

2. Thân bài

Luận điểm 1: Lời nhờ cậy của Thúy Kiều (2 câu đầu)

 • Lời nói:
 • “Cậy”: đồng nghĩa với “nhờ”, ngoài ra còn bao hàm ý nghĩa gửi gắm, mong đợi mang được những sự tin tưởng về sự giúp đỡ đó. -> Âm điệu nặng nề, gợi sự quằn quại, đau đớn, khó nói.
 • “Chịu”: đồng nghĩa với “nhận lời” nhưng mang một ý nghĩa nặng hơn đó là bắt buộc phải chấp nhận, nài ép, không thể không nhận.

=> Ngôn ngữ vừa nhờ vả, vừa nài nỉ, vừa là sự ép buộc.

 • Hành động, cử chỉ: “lạy”, “thưa”
 • Thái độ kính cẩn, trang trọng của người bề dưới đối với người bề trên hoặc với người mình hàm ơn.
 • Hành động của Kiều tạo ra sự trang nghiêm, thiêng liêng cho điều sắp nói ra.

=> Thể hiện sự thông minh, khéo léo của Thúy Kiều.

Luận điểm 2: Những lí lẽ trao duyên của Kiều (10 câu sau)

 • Nhắc lại mối tình đẹp để gợi tình cảm (4 câu đầu)
 • “đứt gánh tương tư”
 • “Mối tơ thừa”
 • “Quạt ước, chén thề”

=> Thúy Kiều giãi bày tình cảnh tình duyên dang dở của mình cho em được hiểu.

 • Những lí do khiến Kiều trao duyên cho em:
 • Gia đình Kiều gặp biến cố lớn “sóng gió bất kì”

-> Kiều rơi vào tình cảnh ngang trái, khó xử dẫn đến mối tình dang dở và đầy bất hạnh của Kim – Kiều.

 • Kiều bắt buộc phải chọn giữa tình và hiếu cho nên nàng đã chọn hi sinh chữ tình.
 • Thúy Vân vẫn còn trẻ, còn cả tương lai phía trước
 • “Xót tình máu mủ thay lời nước non” -> Nhắc đến cả tình cảm ruột thịt của những người cùng huyết thống để thuyết phục em.
 • “Thịt nát xương mòn”, “ Ngậm cười chín suối” -> Kiều viện đến cả cái chết để thể hiện sự cảm kích thật sự của mình khi Vân nhận lời.

-> Lời cầu xin đầy lí lẽ và giàu sức thuyết phục khiến cho Vân không thể chối từ.

=> Thông qua tất cả những lý lẽ thấu tình đạt lí mà Kiều đưa ra cho thấy Kiều là một người con gái thông minh và sắc sảo, đầy cảm xúc, có đức hi sinh, một người con hiếu thảo, trọng tình nghĩa.

 • Đặc sắc nghệ thuật 12 câu đầu Trao duyên
 • Sử dụng từ ngữ tinh tế, tài tình, lập luận chặt chẽ
 • Sử dụng các thành ngữ dân gian và hình ảnh ẩn dụ
 • Sử dụng các điển tích, điển cố
 • Có sử dụng các thủ pháp nghệ thuật liệt kê, ẩn dụ
 • Ngôn ngữ tinh tế, chính xác, giàu sức thuyết phục
 • Giọng điệu nhẹ nhàng, da diết, giàu cảm xúc.

3. Kết bài

 • Khái quát nội dung và giá trị của bài cảm nhận 12 câu đầu đoạn trích Trao Duyên.
 • Nêu cảm nhận của em.

👉Bên cạnh Dàn Ý Cảm Nhận 12 Câu Đầu Bài Trao Duyên Chia sẻ đến bạn bài Phân Tích Tâm Trạng Thúy Kiều Trong Đoạn Trích Trao Duyên

Cảm Nhận 12 Câu Đầu Bài Trao Duyên Ngắn Gọn Nhất

Gửi tặng bạn bài văn mẫu cảm nhận 12 câu đầu bài Trao Duyên ngắn gọn và súc tích nhất.

Trong bài thơ “Trao duyên”, 12 dòng thơ đầu chính là lời nhờ cậy và hành động thuyết phục Thúy Vân của Thúy Kiều trước khi Kiều quyết định bán mình vào lầu xanh. Thật vậy, những lí lẽ và hành động của Kiều đã cho thấy được tâm trạng đau khổ của Kiều.

Hai câu thơ đầu chính là lời nhờ cậy Thúy Vân của Thúy Kiều trước khi cô bán mình để chuộc cha và em.

Câu thơ ‘Cậy em em có chịu lời” chính là mở đầu của lời lẽ trao duyên. Từ “cậy” là một từ độc đáo, gợi được âm điệu nặng nề, day dứt và khó mở lời của Thúy Kiều. Khác với những từ như “nhờ, mong”, từ “cậy” gợi ra một sự khó mở lời và đau đớn trong lời nói của Thúy Kiều.

Người đọc có thể thấy được cùng mang ý nghĩa nhờ vả nhưng từ cậy mang thêm sắc thái về sự hy vọng tha thiết và gửi gắm đầy tin tưởng của Thúy Kiều vào Thúy Vân về điều cô sắp nói.

Tiếp theo, từ “chịu” thể hiện sự nài ép, bắt buộc nên Vân buộc phải nhận lời cho điều mà Kiều sắp nói. Câu thơ “Ngồi lên cho chị lạy rồi sẽ thưa” là câu thơ thể hiện cử chỉ trao duyên. “Lạy, thưa” là hành động của người bề dưới đối với người bề trên, thể hiện cho sự tôn kính, nhờ vả, kính cẩn, trang trọng với người bề trên hoặc với người mà mình hàm ơn.

Chính vì vậy, hành động của Kiều thể hiện sự khó nói, trang nghiêm và thiêng liêng cho điều mà cô sắp nói với Vân. Đồng thời, người đọc cũng thấy được sự thông minh , khéo léo của Kiều trong quá trình thuyết phục Vân cũng như cách dùng từ của Nguyễn Du.

Tiếp theo, 10 câu thơ tiếp theo chính là lời lẽ trao duyên của Kiều.

Thúy Kiều đã kể mối tình của mình với chàng Kim cho em nghe. Thành ngữ: “Giữa đường đắt gánh tương tư” và hình ảnh “mối tơ thừa, keo loan” cho thấy một mối tình nồng thắm nhưng mong manh và tràn ngập bất hạnh của Thúy Kiều và Kim Trọng.

Những hình ảnh “quạt ước, chén thề” cho thấy một mối tình mà Kiều thực sự coi trọng và giờ đây cô muốn ủy thác cho em.

Kiều không chỉ gợi lại tai ương đến với gia đình “sóng gió bất kì” mà còn nói ra tình huống khó xử phải lựa chọn giữa đạo làm con và đạo phu thê với em, để rồi Kiều đành chọn hi sinh tình để làm tròn chữ hiếu.

Tiếp theo, Kiều gợi ra việc Vân vẫn còn tương lai phía trước, nên hãy vì chị, vì gia đình máu mủ mà giúp chị trả ơn cho chàng Kim. “Ngày xuân em hãy còn dài/ Xót tình máu mủ thay lời nước non”. Ta có thể thấy được Kiều đã dùng tình cảm ruột thịt để thuyết phục em của mình.

Đặc biệt, thành ngữ “Thịt nát xương mòn” và “Ngậm cười chín suối” đã nói lên được cái chết mãn nguyện của Kiều. Có lẽ, Kiều đã viện đến cái chết mãn nguyện của mình để thuyết phục em giúp mình.

Ta có thể thấy, cách lập luận thấu tình đạt lý của Kiều thể hiện cô là người sắc sảo tinh tế, có đức hi sinh, một người con hiếu thảo, trọng tình nghĩa. Tóm lại, 12 câu thơ đầu đã thể hiện được lời lẽ và hành động trao duyên của Thúy Kiều.

👉Bên cạnh Cảm Nhận 12 Câu Đầu Bài Trao Duyên Ngắn Gọn Nhất tặng bạn bí kíp làm văn Cảm Nhận Bài Thơ Tràng Giang ❤️ 10 Bài Văn Mẫu Hay Nhất

Trên đây là tuyển tập những mẫu bài văn cảm nhận về 12 câu đầu đoạn trích Trao Duyên đầy cảm xúc và ý nghĩa nhất! Cảm ơn bạn đã tham khảo tại scr.vn.

Viết một bình luận