Cách Khấn Vái Mẹ Cửu Thiên Huyền Nữ [Bài Cúng Đúng]

Tham Khảo Cách Khấn Vái Mẹ Cửu Thiên Huyền Nữ Đúng Nhất. Đây Là Một Trong Ba Vị Thánh Tổ, Khi Đến Cúng Vái Bà Tín Chủ Cần Phải Chuẩn Bị Chu Đáo.

Mẹ Cửu Thiên Huyền Nữ Là Ai

Mẹ Cửu Thiên Huyền Nữ Là Ai? Những con nhan đệ tử theo tín ngưỡng thờ Mẫu có lẽ không xa lạ gì với vị thánh Mẫu này, tuy nhiên với nhiều người không thường xuyên lễ cúng thì thật khó có thể hiểu rõ.

Cửu Thiên Huyền Nữ là một vị nữ thần trong những truyền thuyết thần thoại của Trung Quốc từ xưa, về sau được Đạo Giáo tin tưởng trở thành một vị nổi danh trong hàng nữ tiên. Vị nữ thần này còn có tên các tên gọi khác là Cửu Thiên Nương Nương, Cửu Thiên Huyền Nữ Nương Nương, hoặc nói gọn Oa Huỳnh, Huyền Nữ

Sở dĩ nói “cửu thiên” là ý nói tám phương và trung ương , cho nên cửu thiên là khắp nơi ,bốn mặt tám hướng đều có. Nói cách khác, Huyền Nữ là nữ thần duy nhất trong trời đất.

Cửu Thiên Huyền Nữ ( Oa Huỳnh ) là một vị Nữ Tiên lộng lẫy, nhưng hình tượng gốc của Ngài lại là một quái vật đầu người mình chim, gọi là “Huyền Điểu”. Oa Huỳnh là thầy của Huỳnh Đế, và là học trò của Tây Vương Mẫu . Khi Huỳnh Đế trừ giặc Xi Vưu , Huyền Nữ đã hạ phàm, đem binh phù ấn kiếm giao cho Huỳnh Đế, lại còn dạy Huỳnh Đế cách chế tạo “Trống Quì Ngưu 80 mặt” để đánh bại Xi Vưu.

Đền Cửu Thiên Huyền Nữ tại đường Điện Biên 2, phường Lê Lợi, TP. Hưng Yên được xây dựng vào thế kỷ XVIII là nơi thờ Đức Thánh Cửu Thiên Huyền Nữ Chân Quân, người giúp đỡ nhân dân trong lúc nguy khốn nên được tôn lên làm thành hoàng. Trong đền còn phối thờ Long Mạch thổ thần – người cai quản vùng đất và Đức Trần Hưng Đạo – người có công đánh đuổi quân Mông – Nguyên.

Ngoài Cách Khấn Vái Mẹ Cửu Thiên Huyền Nữ, chia sẻ cùng bạn 🌹 Bài Cúng Phóng Sinh 🌹 Văn Khấn Phóng Sanh

Sự Tích Mẹ Cửu Thiên Huyền Nữ

Sự Tích Mẹ Cửu Thiên Huyền Nữ trong văn hoá tín ngưỡng thờ Mẫu như thế nào? Để tìm hiểu về điều này, mời bạn cùng theo dõi những thông tin dưới đây.

Nhân loại được biết Ðức Phật Mẫu qua danh hiệu Cửu Thiên Huyền Nữ vào thời thượng cổ, đời vua Hiên Viên Huỳnh Ðế bên Tàu. Sử ký chép như sau:

Sau đời vua Thần Nông, các bộ lạc đều tự tách ra hùng cứ mỗi nơi. Có một bộ lạc hùng mạnh mà vị thủ lãnh là Xuy Vưu muốn thôn tính các bộ lạc khác để lên làm bá chủ, nhưng Xuy Vưu lại quá độc ác, ai không thuận theo thì bị giết chết rất tàn nhẫn. Các bộ lạc liền liên kết nhau, tôn vị thủ lãnh Hữu Hùng Thị (nay ở huyện Tân Trịnh tỉnh Hà Nam) lên chỉ huy chống lại Xuy Vưu. Trận đánh dữ dội quyết định sự thắng bại với Xuy Vưu xảy ra ở Trác Lộc.

Sương mù dày đặc, quân Hữu Hùng Thị bị Xuy Vưu vây chặt, không nhận định được phương hướng đánh ra giải vây, nên thường bị Xuy Vưu đánh bại phải tháo lui. Sự thảm bại của Hữu Hùng Thị thấy rõ trước mắt.

Trong lúc nguy cấp như thế, Ðấng Cửu Thiên Huyền Nữ hiện ra dạy Hữu Hùng Thị chế ra xe hai bánh chỉ Nam, có bộ phận chỉ rõ hướng Nam, để phân định phương hướng và vị trí tiến quân, lại dạy cho binh pháp. Nhờ vậy, Hữu Hùng Thị củng cố binh mã, từ trong đánh ra bất ngờ, làm cho binh đội Xuy Vưu thảm bại, bắt sống được thủ lãnh Xuy Vưu đem giết chết.

Thế là yên giặc, tất cả dân chúng các bộ lạc đều hoan nghinh Hữu Hùng Thị, tôn Hữu Hùng Thị lên ngôi Minh chủ, lấy hiệu là Hoàng Ðế hay Huỳnh Ðế. Nguyên Hữu Hùng Thị được sanh ra tại gò Hiên Viên, nên về sau gọi là Hiên Viên Huỳnh Ðế.

Sau đó, Ðấng Cửu Thiên Huyền Nữ cũng thường ứng hiện giúp vua Huỳnh Ðế và những người hiền tài trong nước, như giúp Hoàng Hậu Nguyên Phi chế ra nghề nuôi tằm lấy tơ dệt lụa, giúp ông Dung Thành chế ra máy Cai Thiên để xem Thiên tượng, giúp ông Thương Hiệt chế ra chữ viết tượng hình để thay cho việc thắt nút ghi nhớ các sự việc.

Ngoài ra Ðấng Cửu Thiên Huyền Nữ truyền khoa Lục Nhâm Ðộn Giáp, và phép bói 64 quẻ Dịch mà đoán kiết hung.

Mời bạn tham khảo những nội dung mới trong 🌠 Văn Khấn Ngày Giỗ Thường 🌠 Bài Khấn, Sắm Lễ Cúng

Ngày Vía Mẹ Cửu Thiên Huyền Nữ

Ngày Vía Mẹ Cửu Thiên Huyền Nữ là một ngày lễ lớn được nhiều đền phủ tổ chức dâng hương và lễ bái.

Ngày vía Cửu Thiên Huyền Nữ nhằm ngày mùng 9 tháng 9 âm lịch hằng năm. Ngày vía Cửu Thiên Huyền Nữ còn là ngày Tết Trùng cửu của người Hoa.

Hằng năm, đền Cửu Thiên Huyền Nữ tổ chức lễ hội vào mồng 09 tháng 9 âm lịch để tưởng nhớ đến công lao của các vị thần được tôn thờ. Trong lễ hội có nhiều hoạt động như tế lễ, dâng hương và giao lưu văn nghệ được người dân nơi đây diễn xướng hội như: hát chèo, hát quan họ…

Bên cạnh đó, vào các ngày mùng 3/3, ngày 20/8 và ngày mùng 9/9 âm lịch nhân dân địa phương mở lễ hội đón khách thập phương đến chiêm bái, dâng hương..

Bên cạnh Cách Khấn Vái Mẹ Cửu Thiên Huyền Nữ, đọc nhiều hơn dành cho bạn ☀️ Bài Văn Khấn Giỗ Cha Mẹ ☀️ Bài Văn Khấn Giỗ Cha Mẹ

Cách Thờ Mẹ Cửu Thiên Huyền Nữ

Cách Thờ Mẹ Cửu Thiên Huyền Nữ gắn liền với đời sống con người đồng thời hình thức này cũng góp phần giúp con người giải tỏa những bế tắc trong cuộc sống thường ngày.

Thờ Mẫu Cửu Trùng Thiên cần phải thờ đúng thì mới mang đến nhiều may mắn, thuận lợi cho gia chủ. Vì nếu thờ sai cách có thể sẽ khiến mọi người trong nhà gặp tai họa.

Hiện nay Mẫu Cửu Trùng Thiên tại Việt Nam được thờ ở ngoài trời trong các đền phủ và được gọi với tên ban là Mẫu Cửu Trùng Thiên hoặc ban Mẫu bán Thiên.

Trong trường hợp những người theo đạo Mẫu tại gia, tuy nhiên chỉ những người có căn đồng mới nên lập cây hương thờ Mẫu ở ngoài trời. Còn nếu không thì tránh thờ vì việc thờ cúng phải đúng cách và phải chăm lo thờ cúng nếu không dễ làm con cháu hoặc chính bản thân gặp nghiệp lớn.

Tại tín ngưỡng thờ Mẫu ở Việt Nam sẽ có bốn vị Thánh Mẫu là Thánh Mẫu Thần Chủ (Mẫu Liễu Hạnh), Mẫu Thoải, Thánh Mẫu Cửu Trùng, Thánh Mẫu Thượng Ngàn. Trong đó Thánh Mẫu Cửu Trùng có thể đặt riêng ở ngoài trời hoặc nếu đặt chung thì phải đặt ở chính ban.

Không chỉ có Cách Khấn Vái Mẹ Cửu Thiên Huyền Nữ, đọc nhiều hơn 🌻 Văn Khấn Thanh Minh Tại Nhà 🌻 Bài Khấn, Lễ Vật, Cách Cúng

Lễ Vật Cúng Mẹ Cửu Thiên Huyền Nữ

Lễ Vật Cúng Mẹ Cửu Thiên Huyền Nữ tuy đơn giản nhưng người dâng lễ cúng cần thành tâm chuẩn bị sao cho đầy đủ.

Như trên đã nói Tam Tòa Thánh Mẫu thường không có Mẫu Cửu Trùng Thiên. Mẫu Cửu Trung Thiên thường được thờ ngoài trời với tên ban Mẫu Cửu Trùng Thiên hoặc ban Mẫu bán Thiên. Thường ở các đền phủ đều có ban thờ Mẫu Cửu Trùng Thiên ở ngoài trời.

Khi các con nhang đệ tử dâng lễ cúng Mẫu Cửu Thiên Huyền Nữ, lễ vật thường bao gồm:

 • 3 ly nước bên trái.
 • 3 ly nước bên phải.
 • 1 dĩa muối gạo.
 • 2 ly đèn cầy 2 bên.
 • 1 dĩa trái cây ngũ quả hoặc cúng theo trái số lẻ.
 • 3 cây nhang thơm.

Cách Cúng Mẹ Cửu Thiên Huyền Nữ

Khi đi dâng lễ cúng Thánh Mẫu, các tín chủ cần lưu ý đến Cách Cúng Mẹ Cửu Thiên Huyền Nữ sao cho đúng theo phong tục.

Tùy theo điều kiện mà chúng ta có thể dâng lễ cúng khác nhau, quan trọng nhất vẫn là lòng thành. Để chuẩn bị đầy đủ nhất cho lễ cúng ban Tứ Phủ thánh Mẫu, tín chủ cần chuẩn bị những lễ vật dưới đây:

 • Lễ Chay: Sẽ gồm hương hoa, trà, quả, phẩm oản… và để thờ ban Phật, Bồ Tát (nếu có) và cũng dùng để dâng ban Thánh Mẫu.
 • Lễ Mặn: Nên dùng chay được tạo hình gà, lợn, giò, chả thì sẽ phù hợp hơn.

Tất cả các mâm lễ vật được bày trí theo hình tháp đặt ở các bàn trên điện thờ. Nhiều đồ hàng mã bằng giấy và tre được cắt dán theo các vật dụng của con người như: nón mũ, dày dép, nhà cửa, đồ trang sức, quần áo, gương, lược… Ngoài ra, còn có rất nhiều lễ vật mà các con nhang, đệ tử dâng cúng trong lễ hầu đồng.

Giới thiệu những thông tin mới có trong bài viết 🌟 Lễ Vật Cúng Ngoài Sân 🌟 Sắm Lễ Vật, Văn Khấn, Cách Cúng

Cách Khấn Vái Mẹ Cửu Thiên Huyền Nữ

Cách Khấn Vái Mẹ Cửu Thiên Huyền Nữ quan trọng là sự thành tâm giúp mang đến bình an và may mắn cho những con nhang đệ tử.

Các con nhang đề tử tìm đến đền thờ Mẫu không chỉ vào kỳ hội, khóa tiệc mà ngay trong cuộc sống hàng ngày, mỗi khi gặp khó khăn, trắc trở thì không cứ là đệ tử của Tín ngưỡng đều có thể đến đền, phủ để bày tỏ ước nguyện hoặc thông qua các nghi lễ của Tín Ngưỡng:

 • Người hiếm muộn có thể xin con (Nghi lễ cầu tự)
 • Con cái nuôi dạy khó có thể gửi gắm (Nghie lễ bán khoán)
 • Học hành, khoa cử, công việc lận đận có thể mong thuận lợi (Nghi lễ cầu công danh)
 • Duyên phận muộn màng mong thay đổi (Nghie lễ cắt tiền duyên, cầu duyên)
 • Cầu tài lộc, sức khỏe cũng như những mong muốn chính đáng khác…

Thực hiện những nghi lễ này rất đơn giản, chỉ cần chuẩn bị giấy tờ, sắm lễ đơn giản, vàng hương, vật phẩm, trầu cau xin Thánh Mẫu và chư vị gia hộ, khấn đài nhất âm, nhất dương là được.

Cùng với Cách Khấn Vái Mẹ Cửu Thiên Huyền Nữ, gửi tặng bạn 💕 Văn Khấn Rằm Tháng 7 💕 Bài Cúng Cô Hồn Tháng 7, Lễ Vật

Hướng Dẫn Cách Khấn Vái Mẹ Cửu Thiên Huyền Nữ

Hướng Dẫn Cách Khấn Vái Mẹ Cửu Thiên Huyền Nữ chi tiết với video sau đây, mời bạn đọc cùng theo dõi.

Nam mô A Di Đà Phật!

Nam mô A Di Đà Phật!

Nam mô A Di Đà Phật! (3 lạy)

 • Con kính lạy Đức Hiệu Thiên chí tôn kim quyết Ngọc Hoàng Huyền cung cao Thượng đế.
 • Con kính lạy Hoàng Thiên Hậu Thổ chư vị Tôn thần.
 • Con xin kính Cửu trùng Thanh Vân lục cung công chúa.
 • Con kính lạy Đức thiên tiên Quỳnh Hoa Liễu Hạnh Mã Hoàng Công chúa, sắc phong Chế Thắng Hoà Diệu đại vương, gia phong Tiên Hương Thánh Mấu.
 • Con kính lạy Đức đệ nhị đỉnh thượng cao sơn triều mường Sơn tinh công chúa Lê Mại Đại Vương.
 • Con kính lạy Đức đệ tứ khâm sai Thánh Mẫu, tứ vi chầu bà, năm tòa quan lớn, mười dinh các quan, mười hai Tiên cô, mười hai Thánh cậu, ngũ hổ Đại tướng, Thanh Hoàng Bạch xà đại tướng.

Hưởng tử (chúng) con là: ……………

Ngụ tại: …………….

Hôm nay là ngày ……. tháng …… năm ……

Hương tử con đến nơi Điện (Phủ, Đền) ……… chắp tay kính lễ khấu đầu vọng bái, lòng con thành khẩn, dạ con thiết tha, kính dâng lễ vật, cúi xin các Ngài xót thương phù hộ độ trì cho gia chung chúng con sức khỏe dồi dào, phúc thọ khang ninh, cầu tài đắc tài, cầu lộc đắc lộc, cầu bình an đắc bình an, vạn sự hanh thông, gặp nhiều may mắn.

Hương tử con lễ bạc tâm thành, trước án kính lễ, cúi xin được phù hộ độ trì.

Nam mô A Di Đà Phật!

Nam mô A Di Đà Phật!

Nam mô A Di Đà Phật! (3 lạy)

Văn Khấn Mẹ Cửu Thiên Huyền Nữ Chuẩn

Văn Khấn Mẹ Cửu Thiên Huyền Nữ Chuẩn là cách để bạn bày tỏ được tâm nguyện thành kính của mình với Thánh Mẫu. Chia sẻ cho bạn bài khấn đúng chuẩn dưới đây:

Bài văn khấn Mẹ Cửu Thiên Huyền Nữ:

Nam mô A Di Đà Phật!
Nam mô A Di Đà Phật!
Nam mô A Di Đà Phật!

Hương tử chúng con thành tâm kính lạy Đức Hiệu Thiên chi kim quyết Ngọc Hoàng Huyền cung cao Thượng đế.

Kính lạy Đức Cửu Trùng Thanh Vân lục cung công chúa.

Kính lạy Đức thiên tiên Quỳnh Hoa Liễu Hạnh Mã Hoàng công chúa, sắc phong Chế Thắng Hòa Diệu đại vương gia phong Tiên Hương Thánh mẫu.

Kính lạy Đức đệ nhị định thượng cao sơn triều mường Sơn tinh công chúa Lê Mại Đại Vương.

Kính lạy Đức đệ tam Thủy Phú Lân nữ công chúa.

Kính lạy Đức đệ tứ khâm sai Thánh mẫu, tứ vị Chầu ba năm toà quan lớn, mười dinh các quan, mười hai Tiên cô, mười hai Thánh cậu, ngũ hồ Đại tướng, Thanh Hoàng Bách xa đại tưởng.

Hương tử con là ……. Ngụ tại…..

Cùng toàn thể gia đình đến nơi Điện (Phủ, Đền)……. chắp tay kính lễ khấu đầu vọng bái, lòng con thành khẩn, dạ con thiết tha, kinh dâng lễ vật, cúi xin các Ngài xót thương ủng hộ, kiện cho gia chúng con tiêu trừ tai nạn, điềm lành thường tới, điềm dữ lánh xa, hết tai ương bệnh tật trong nhà hướng thịnh vượng an lành mãi mãi. Tài như nước đến, lộc như mây về, bốn mùa không hạn ách nào xâm, tâm tiết có phúc lành tiếp ứng.

Lại xin: Thể đức hiếu sinh, rũ lòng cứu độ, khiến cho chúng con như ý sở cầu, cho hương tử tòng tâm sở nguyện. Dãi tấm lòng thành, cúi xin chứng giám.

Cẩn tấu.

Đừng bỏ qua bài viết 🔥 Văn Khấn Cúng Cô Hồn Mùng 2 Và 16 🔥 bạn nhé!

Viết một bình luận