Mâm Cỗ Trung Thu Độc Đáo [Gợi Ý Các Món, Cách Bày Đẹp]

Mâm Cỗ Trung Thu Độc Đáo ❤️️ Các Món, Cách Bày Đẹp ✅ Chia Sẻ Đến Bạn Đọc Các Mâm Cỗ Đẹp Cúng Tổ Tiên Và Phá Cỗ Trông Trăng Với Gia Đình Mình

Mâm Cỗ Trung Thu Gồm Những Gì

Trong trung thu thì mâm cỗ Trung thu không thể thiếu giúp mọi người có thể tận hưởng không khí ngày Tết Trung thu trọn vẹn nhất. Vậy Mâm Cỗ Trung Thu Việt Nam Gồm Những Gì? Hãy cùng theo dõi bài viết sau

Tết Trung Thu Việt Nam được diễn ra vào ngày Rằm tháng 8 hằng năm (15/8 âm lịch). Ngoài những hoạt động vui chơi như rước đèn, phá cỗ, ngắm trăng thì việc bày mâm cỗ cúng Rằm cũng là một phần quan trọng không thể thiếu vào dịp này.

Mâm cỗ cúng Rằm tháng 8 được người Việt khá chú trọng, luôn cố gắng sao cho tươm tất nhất nhằm thể hiện thành ý của con cháu luôn nhớ đến ông bà tổ tiên của mình.

Mâm cỗ Trung Thu không quá chú trọng vào mâm cúng mặn như các dịp lễ khác mà chủ yếu là mâm bánh trái để trẻ em phá cỗ, trông trăng. Mâm cỗ Trung Thu thường bao gồm các thành phần chính như sau:

 • Thứ 1: Hương (nhang đèn), đèn cầy, gạo, muối, lư hương.
 • Thứ 2: Mâm cúng món mặn hoặc món chay (tùy sở thích có hoặc không đều được)
  • Bao gồm các món như: gà luộc, xôi, cháo, chè,…
 • Thứ 3: Mâm bánh
  • Là các loại bánh trung thu bao gồm các loại bánh nướng và bánh dẻo.
 • Thứ 4: Mâm ngũ quả trái cây
  • Bao gồm: 1 nải chuối vàng, 1 quả hồng (tượng trưng cho hy vọng), 1 quả mãng cầu (hay quả na, tượng trưng cho sự sinh sôi, nảy nở), 1 quả bưởi (tượng trưng cho những điều tốt lành), 1 quả lựu (tượng trưng cho sự may mắn).
  • Ngoài ra có thể dùng thêm nhiều loại trái cây khác để tăng thêm sự hấp dẫn, vẻ đẹp cho mâm cỗ.
 • Thứ 5: Các loại hoa tươi
  • Bao gồm các loại hoa sinh sôi và phát triển mạnh, nhất là đặc trưng cho mùa thu như hoa cúc vàng, hoa hải đường, hoa păng-xê,…
 • Thứ 6: Các loại trà
  • Có thể sử dụng các loại như trà hoa sen, trà hoa nhài,… để dùng khi thưởng bánh, trò chuyện tâm tình dưới trăng.
 • Thứ 7: Lồng đèn Trung Thu
  • Như lồng đèn cá chép (thể hiện sự kiên trì, vượt khó, niềm hy vọng), đèn kéo quân (thể hiện đạo làm người, kiểm soát tốt 6 cá tính của con người – thương, ghét, giận, vui, buồn, hờn), đèn ông sao (thể hiện sự khởi đầu mới, sự tham vọng với mục tiêu trong cuộc sống),…

Tuy nhiên, tùy vào truyền thống từng vùng miền mà sẽ có những nét văn hóa đặc trưng khác nhau.

Điển hình như mâm ngũ quả miền Bắc thường có các quả như: chuối, bưởi, đào, hồng, cam hoặc chuối, ớt, bưởi, quất (tắc/hạnh), lê. Còn đối với người miền Nam, mâm ngũ quả thường bao gồm các loại như: mãng cầu, dừa, đu đủ, xoài, sung (cầu mong gia đình sung túc) hoặc thêm trái dứa (thơm).

Ngoài ra, một số gia đình còn kèm theo những món đồ chơi, quà tặng cho các bé,… để mâm cỗ được thêm phong phú và đa dạng hơn. Về mâm cỗ, bạn cũng có cũng có thể thay thế một số quả khác có ý nghĩa và màu sắc tương đương.

Bên Cạnh Mâm Cỗ Trung Thu Độc Đáo 🌻 Xem Thêm Mâm Cỗ Trung Thu Đẹp 🌵 Cách Trang Trí Đẹp

Mâm Cỗ Trung Thu Độc Đáo

Mâm Cỗ Trung Thu Độc Đáo, chia sẻ đến bạn đọc một số mâm cỗ đẹp và đặc biệt dưới đây

Mâm cỗ trung thu đẹp, hiện đại độc đáo

Mâm Cỗ Trung Thu Độc Đáo
Mâm Cỗ Trung Thu Độc Đáo

Cần chuẩn bị: bưởi tạo hình chú chó, dưa hấu tỉa hoa, bưởi tạo hình người tuyết, cá bằng thanh long, táo, đào, hồng, nho, dứa, mướp đắng, thanh long, đèn ngôi sao cùng các phụ kiện trang trí khác,…

Mâm cỗ trung thu độc đáo có ảnh Bác Hồ

Mâm Cỗ Trung Thu Độc Đáo
Mâm Cỗ Trung Thu Độc Đáo

Cần chuẩn bị: dưa hấu cần chuẩn bị 4 quả (nên chọn dưa hình bầu dục và có kích thước tương đồng nhau để khi khắc và bày mâm cỗ trung thu sẽ đẹp hơn). Bưởi tạo hình chú chó, Thanh long tạo hình cá, nho và mướp đắng tạp hình nhím, lê, dứa và một số loại hoa trang trí khác. Với mâm cỗ trung thu này thì bánh trung thu có thể được bày thêm ở phía trước hoặc ở phía sau.

Mâm cỗ trung thu độc đáo dành cho gia đình:

Mâm Cỗ Trung Thu Độc Đáo
Mâm Cỗ Trung Thu Độc Đáo Dành Cho Gia Đình

Nguyên liệu chuẩn bị vô cùng đơn giản gồm đèn ông sao, bưởi tách múi và tạo hình chú chó bông ngộ nghĩnh, dứa, đầu sư tử bằng giấy, chôm chôm, ổi và táo được sử dụng để tạo hình chú bộ đội,…Bạn cũng có thể sáng tạo thêm bánh trung thu hay các loại trái cây khác để mâm cỗ trung thu của gia đình mình thêm phần hấp dẫn.

Một vài lưu ý

Cách trang trí mâm cỗ trung thu tùy thuộc vào sở thích cũng như các nguyên liệu mà bạn lựa chọn. Để bày được mâm cỗ trung thu đẹp thì đầu tiên hãy lựa chọn những nguyên liệu còn tươi, với hoa quả thì nên chọn hoa quả có ý nghĩa tốt và có màu sắc rực rỡ để mâm cỗ trung thu trở nên bắt mắt hơn.

Với những loại hoa quả đã cắt tỉa thì cần sử dụng ngay trong vòng 3 giờ để đảm bảo chúng luôn được tươi ngon như ban đầu. Tips nhỏ dành cho các bạn khi bày mâm ngũ quả trung thu là nên sử dụng băng dính để cố định các loại quả với nhau (dĩ nhiên là chỉ dán lên những quả còn nguyên vỏ ngoài). Cách này sẽ giúp bạn trang trí dễ dàng, hơn nữa các loại trái cây cũng không bị rơi.

Ngoài Mâm Cỗ Trung Thu Độc Đáo 🌻 Chia Sẻ Mâm Cỗ Trung Thu Cho Học Sinh🌵 Đơn Giản

Cách Trình Bày Mâm Cỗ Trung Thu Độc Đáo

Cách Trình Bày Mâm Cỗ Trung Thu Rằm tháng 8 độc đáo mà nhiều người quan tâm

Việc bày mâm cỗ cúng Rằm Trung Thu không có một nguyên tắc nào cụ thể như việc bày các mâm cỗ cúng các ngày lễ – tết khác như giao thừa hay Rằm tháng 7. Mà việc bày mâm cỗ tùy thuộc vào sự khéo léo, sở thích của từng gia đình, chủ yếu là việc sắp xếp mâm cúng sao cho thật đẹp mắt, hấp dẫn, đặc sắc và phải cơ bản đầy đủ các thành phần như trên là được.

Tuy nhiên, khi trình bày mâm cỗ cúng Rằm cần đảm bảo có sự hài hòa, đan xen màu sắc lạnh – nóng giữa các loại bánh trái và hoa quả để phù hợp với tính âm – dương. Tránh bày mâm cúng bị lệch về một tông màu nóng hoặc lạnh quá nhiều sẽ không tốt.

Lớp vỏ xanh tượng trưng cho tính âm và lớp vỏ màu vàng (khi trái cây chuyển sang chín) tượng trưng cho tính dương. Âm dương hòa hợp và cân bằng mang ý nghĩa của vũ trụ nhân sinh. Ngoài ra, bạn có thể phối hợp giữa gam màu nóng và màu lạnh của vỏ trái cây: màu nóng (như đỏ, cam, vàng,…) và màu lạnh (như xanh, đen, tím,…).

Lưu ý khi bày mâm cỗ cúng Rằm Trung Thu

Ngay cả hình dạng và tên gọi của trái cây cũng sẽ được lưu ý và mang lại ý nghĩa cho mâm cỗ của mỗi gia đình. Đối với miền Nam đặc biệt kiêng một số loại quả như: Chuối vì cho rằng chuối là “chúi nhủi”, cam – “cam chịu”, lê – “lê lết”, lựu – “lựu đạn”, sầu riêng hay các loại quả chua, cay,…

Bên Cạnh Mâm Cỗ Trung Thu Độc Đáo 🌻 Xem Thêm Mâm Ngũ Quả Trung Thu Độc Đáo 🌵 Tip Cách Bày

Ý Nghĩa Mâm Cổ Trung Thu

Ý Nghĩa Mâm Cổ Trung Thu Truyền Thống. Không phải ngẫu nhiên, ông bà ta xưa kia lại lựa chọn mâm ngũ quả, bánh dẻo, bánh nướng và đèn ông sao để làm thành mâm cỗ trong ngày trung thu. Thực tế mỗi một vật phẩm đều có ý nghĩa riêng của nó.

Mâm ngũ quả. Các loại quả được lựa chọn trong mâm ngũ quả đều mang trong mình những nguồn gốc, ý nghĩa hết sức đặc biệt.

 • Quả hồng đỏ tượng trưng cho sự hi vọng
 • Quả na tượng trưng cho sự sinh sôi
 • Quả dưa hấu cầu mong sự bình an
 • Quả bưởi thể hiện sự vẹn toàn, sung túc, đủ đầy

Bánh nướng, bánh dẻo

Tương truyền rằng, vào ngày rằm Trung Thu những chiếc bánh nướng, bánh dẻo thay cho lời cảm tạ trời đất, thiên nhiên của những người nông dân. Khi đó, mọi người tặng nhau bánh dẻo, bánh nướng với ý nghĩa chúc cho mọi điều trong cuộc sống được viên mãn, tròn đầy.

 • Bánh dẻo: được làm từ bột nếp trắng nhồi với đường và nước hoa bưởi, đúc trong khuôn. Nhân làm bằng hạt sen hoặc đậu xanh tán nhuyễn. Bánh dẻo hình tròn thể hiện dáng vầng trăng thu và trắng ngà mang ý nghĩa đoàn viên.
 • Bánh nướng: vỏ bánh làm từ bột mì, nhân bánh là nhân thập cẩm từ nhiều nguyên liệu: dừa, hạt sen, dăm bông, bí đao,… Chiếc bánh nướng trong nhiệt độ cao để được lâu tượng trưng cho việc dù trải qua bao khó khăn thì vẫn luôn có người bên cạnh chở che, đó chính là tình thân.

Đèn rước trung thu

Ý nghĩa của đèn ông sao được lý giải theo nhiều cách khác nhau. Về phương diện văn hóa, người phương Đông cho rằng đèn ông sao tượng trưng cho Ngũ hành: Kim – Mộc – Thủy – Hỏa – Thổ. Đây là biểu tượng của sự cân bằng, hòa hợp trên thế giới. Như vậy, đèn ông sao có thể cầu mong sự may mắn, bình an, xua đuổi ma quỷ.

Ở một lý giải khác, mặt trăng là tâm điểm của ngày rằm Trung Thu, bao quanh là các vì sao tinh tú. Cho nên mỗi một chiếc đèn ông sao khi được thắp sáng giống một vì sao tinh tú trong ngày hội rực rỡ của bầu trời.

Ngoài ra, ngôi sao năm cánh còn là biểu tượng xuất hiện trên lá quốc kỳ Việt Nam, chính vì thế những chiếc đèn ông sao chính là những chiếc đèn thắp lên niềm tin, khát vọng hòa bình về một tương lai tốt đẹp.

Có thể nói, mỗi một mùa Trung Thu đi qua, con người sẽ nhận ra những giá trị vĩnh hằng mà không có gì có thể đánh đổi được.

Ngoài Mâm Cỗ Trung Thu Độc Đáo 🌻 Chia Sẻ Mâm Ngũ Quả Trung Thu 🌵 Đẹp Nhất

Viết một bình luận