Bài Cúng Thôi Nôi Bé Trai Miền Nam [Cách Cúng, Mâm Cúng Đầy Đủ Nhất]

Bài Cúng Thôi Nôi Bé Trai Miền Nam ❤️ Cách Cúng, Mâm Cúng ✔️ Các bước chuẩn bị và thực hiện lễ cúng đầy năm cho bé trai chuẩn nhất.

Lễ Cúng Thôi Nôi Cho Bé Trai Ở Miền Nam

Mâm cúng thôi nôi cho bé là một trong những nghi lễ gắn liền với cuộc đời của mỗi con người; là một nét đẹp truyền thống văn hoá của người Việt Nam và được mọi người gìn giữ tới ngày hôm nay.

Bài cúng cúng thôi nôi cho bé trai miền Nam hay bé gái và cách cúng 2 miền còn lại có những nét tương đồng nhưng cũng có chút khác biệt theo phong tục. Sau khi sinh, cúng thôi nôi cho bé là một nghi lễ quan trọng khi bé tròn một tuổi. Đây là lễ cúng mà không chỉ khẳng định được sự hiện hữu của một con người – là một thành viên mới trong xã hội; mà còn là sự khẳng định vai trò của gia đình và xã hội đối với thành viên mới, thế hệ mới; trước kia cúng thôi nôi cho bé được tổ chức trong nhà.

Tuy lâu là hình thức mang tín ngưỡng của dân gian đậm dấu ấn của tín ngưỡng thờ mẫu. Nhưng qua đó cho thấy tín ngưỡng dân gian nói chung luôn hướng tới con người không chỉ biết tới hiện tại và tương lai, mà còn nhận rõ truyền thống văn hoá mang đậm bản tính bản sắc của gia đình và xã hội. Đồng thời, lễ thôi nôi cho bé còn thể hiện những ước muốn tốt đẹp của các thế hệ đi trước đối với các thế hệ kế thừa sau này.

Mâm Cúng Đầy Tháng Bé Trai Đơn Giản
Mâm Cúng Thôi Nôi Bé Trai Đơn Giản

Lễ Cúng Đầy Năm Cho Bé Trai Ở Miền Nam

Lễ đầy năm là lễ đánh đấu ngày sinh nhật đầu đời của con, mừng bé cưng tròn một tuổi.

Khác với một bữa tiệc sinh nhật thông thường, đơn giản chỉ với hoa quả, bánh kem; lễ đầy năm theo truyền thống Việt Nam thông thường sẽ bao gồm mâm cúng 12 Mụ Bà và 3 Đức Ông. Dĩ nhiên, không thể thiếu mâm đồ chơi cho bé bốc; một thủ tục khá thú vị để ba mẹ “tiên đoán” tương lai sau này của con. Bài cúng thôi nôi cho bé trai miền Nam nên chuẩn bị lễ vật cần thiết, thể hiện sự tươm tất, trang trọng dâng lên thần linh, bà Mụ.

Danh sách những món 📍Đồ Cúng Thôi Nôi📍 cho bé trai, bé gái

Bài Cúng Thôi Nôi Bé Trai Miền Nam

Từ lâu, nhân dân ta có phong tục thờ cúng ông bà tổ tiên; xem mặt trăng để làm mốc đo lường thời gian. Chính vì vậy, ông cha ta đã lấy lịch âm để thực hiện các nghi lễ thờ cúng; lễ cúng thôi nôi, sinh nhật, lễ tết,…

Các cụ có câu: “Gái lùi 2, trai lùi 1” có nghĩa là khi các bậc cha mẹ làm thôi nôi cho trẻ thì bé gái phải lùi 2 ngày, còn bé trai lùi 1 ngày so với ngày “chuẩn” tròn 12 tháng. Bài cúng thôi nôi cho bé trai miền Nam cũng rất đơn giản, bố hoặc mẹ đều có thể khấn cho con. Thông thường thì các hộ gia đình hay mời trưởng tộc hoặc những người lớn tuổi có được sự tin tưởng; kính yêu để thực hiện nghi lễ này.

Bài Văn Cúng Thôi Nôi Bé Trai Miền Nam

Giới thiệu đến bạn nội dung bài văn cúng thôi nôi bé trai miền Nam chuẩn nhất hiện nay.

Nam mô A Di Đà Phật!

Nam mô A Di Đà Phật!

Nam mô A Di Đà Phật!

Nam mô Đại Bi Quan Thế Âm Bồ tát

– Con lạy Đệ nhất Thiên tỷ đại tiên chúa

– Con kính lạy Đệ nhị Thiên đế đại tiên chúa

– Con kính lạy Đệ tam Thiên Mụ đại tiên chúa

– Con kính lạy Tam thập lục cung chư vị Tiên Nương

Hôm nay là ngày ….. tháng ….. năm ……

Vợ chồng con là ……………… sinh được con (trai, gái) đặt tên là …………

Chúng con ngụ tại …………

Nay nhân ngày đầy năm chúng con thành tâm sửa biện hương hoa lễ vật và các thứ cúng dâng bày lên trước án, trước bàn toạ chư vị Tôn thần kính cẩn tâu trình:

Nhờ ơn thập phương chư Phật, chư vị Thánh hiền, chư vị Tiên Bà, các đấng Thần linh, Thổ công địa mạch, Thổ địa chính thần, Tiên tổ nội ngoại, cho con sinh ra cháu, tên …………….. sinh ngày ………………… được mẹ tròn, con vuông.

Cúi xin chư vị tiên Bà, chư vị Tôn thần giáng lâm trước án, chứng giám lòng thành thụ hưởng lễ vật , phù hộ độ trì, vuốt ve che chở cho cháu được ăn ngon, ngủ yên, hay ăn chóng lớn, vô bệnh vô tật, vô ương, vô hạn, vô ách, phù hộ cho cháu bé được tươi đẹp, thông minh, sáng láng, thân mệnh bình yên, cường tráng, kiếp kiếp được hưởng vinh hoa phú quý. Gia đình con được phúc thọ an khang, nhân lành nảy nở, nghiệp dữ tiêu tan, bốn mùa không hạn ách nghĩ lo.

Xin thành tâm đỉnh lễ, cúi xin được chứng giám lòng thành.

Nam mô A Di Đà Phật!

Nam mô A Di Đà Phật!

Nam mô A Di Đà Phật!

Bật mí các món cần thiết trong 🌼Mâm Cúng Thôi Nôi Bé Trai Miền Nam🌼

Lễ Vật Cúng Thôi Nôi Bé Trai Miền Nam

Bên cạnh trái cây chuẩn bị cho mâm ngũ quả thì việc tổ chức bài cúng thôi nôi cho bé trai miền Nam không thể thiếu các món mặn. Dưới đây là danh sách những lễ vật cần phải được chuẩn bị đầy đủ theo truyền thống.

 • Gà luộc nguyên con, bắt chéo cánh, ngẩng cao đầu
 • Trầu têm cánh phượng
 • Bánh hỏi đi kèm với heo quay
 • Một đĩa trái cây
 • Một bình hoa
 • 12 đĩa xôi nhỏ và một đĩa xôi lớn
 • 12 chén chè nhỏ và một chén chè lớn
 • 12 chén cháo kèm với một tô cháo lớn
 • 12 chung nước hoặc rượu trắng
 • 12 cây nến và nhang để thấp
 • Giấy tiền cúng thôi nôi
 • Chén, đũa, muỗng và có thể chuẩn bị thêm một đôi đũa hoa dành cho mụ bà.

Chia sẻ thêm đến bạn nội dung lễ vật 🍒Mâm Cúng Thôi Nôi Bé Gái🍒

Mâm Cúng Thôi Nôi Bé Trai Miền Nam

Bên cạnh bài cúng thôi nôi bé trai miền Nam, việc chuẩn bị mâm lễ vật dâng lên tổ tiên; bà Mụ cũng là điều cần thiết mà bố mẹ nên quan tâm.

Mâm Cúng Ngoài Sân

Cũng tương tự mâm cúng ở lễ đầy tháng; trong mâm cúng tròn 1 tuổi không thể thiếu các lễ vật như chè, xôi, gà hoặc vịt luộc. Các lễ vật này dùng để cúng bà Mụ – Ông Mụ theo tín ngưỡng dân gian.

Bên cạnh đó, một số gia đình với mong muốn con cái sau này sẽ đủ đầy ấm no nên bày biện thêm cả heo quay. Đi cùng với một con lợn quay còn có thêm các lễ vật được tính theo số lẻ, chẳng hạn: 5 bát cháo nhỏ, 1 tô cháo lớn; 1 dĩa thịt luộc hoặc lòng lợn, 1 dĩa rau sống, 1 dĩa trái cây, 1 ly rượu trắng, 1 tách trà. Cùng với đó còn phải kể thêm các dụng cụ khác như nhang; đèn và một con dao cắm trên mình con lợn quay.

Tất cả những lễ vật này dùng để cúng đất đai diên địa, thổ công thổ chủ nên nhất thiết phải được đặt ở ngoài sân; nơi ra vào của người trong gia đình và luôn quay đầu mâm cúng hướng ra ngoài.

Mâm Cúng Trong Nhà

Theo nghi lễ truyền thống, mâm cúng trong nhà dùng để cúng 3 vị: Thành Hoàng bổn cảnh; Cửu Huyền thất tổ và ông bà. Như vậy, theo tục thờ cúng của người Việt, tương ứng bao nhiêu bàn thờ trong nhà sẽ có bấy nhiêu mâm cúng được bày biện.

Các vật phẩm trong mâm cúng có thể được dùng theo tập quán của mỗi vùng miền khác nhau. Trên bộ ván hoặc bộ vạt sẽ có 12 chén chè, xôi để dùng mời 12 bà Mụ; 1 con gà hoặc vịt luộc với 3 chén cháo nhỏ cùng 1 tô cháo lớn dùng để mời 3 ông Mụ. Cúng ở các bàn thờ Phật, tổ tiên, ông Địa ông Thần Tài và ông Táo: Nghi thức này thực hiện giống nghi thức trên với lời khấn tương tự; chỉ thay đổi danh xưng các vị cần khấn cầu cho phải phép.

Tìm hiểu nội dung 🔰Bài Cúng Các Bác Ngoài Sân, Ngoài Trời🔰 chuẩn nhất

Cách Cúng Thôi Nôi Bé Trai Miền Nam

Sau đây là cách cúng đầy năm cho bé trai chuẩn được nhiều người tham khảo nhất:

 • Chuẩn bị đầy đủ tất cả các lễ vật
 • Chuẩn bị không gian cúng sao cho trang nghiêm nhất. Tốt nhất là chúng ta nên cúng trên bàn hoặc là nếu xuống dưới sàn thì phải được trải thảm hoặc trải chiếu.
 • Sắp xếp tất cả các lễ vật lên bàn lớn và bàn nhỏ. Lễ vật bàn lớn là dùng để tạ ơn cho 12 bà mụ. Còn lễ vật trên bàn nhỏ là dùng để tạ ơn 3 Đức Ông.
 • Bố mẹ sẽ tiến hành thắp đèn và thắp hương
 • Sau đó đứng trước bàn để để đọc lớn bài văn khấn lễ thôi nôi cho bé. Cách khấn vái cúng thôi nôi cũng không quá phức tạp. Chủ yếu chỉ cần đảm bảo sự trang trọng.
 • Khi nhang đèn cháy hết thì bố mẹ sẽ đem vàng mã đi đốt để tạ lễ. Sau khi vàng mã đã cháy hết thì rưới rượu lên trên.

Bạn vừa đến với các bước chuẩn bị và tiến hành bài cúng thôi nôi bé trai miền Nam. Mỗi vùng miền có đôi chút khác biệt trong phong tục, nhưng chung về một ý nghĩa tốt đẹp và quan trọng đối với trẻ nhỏ.

Viết một bình luận