Cách Cúng Rằm Hàng Tháng [Bài Cúng, Văn Khấn, Mâm Cúng Đầy Đủ]

Cách Cúng Rằm Hàng Tháng ❤️️ Bài Cúng, Văn Khấn, Mâm Cúng ✅ Mọi Gia Đình Lại Chuẩn Bị Đồ Cúng Dâng Lên Ban Thờ Gia Tiên, Chư Phật, Thần Linh

Có Nên Cúng Rằm Hàng Tháng

Có Nên Cúng Rằm Hàng Tháng? Cùng SCR.VN tìm hiểu chi tiết ngay dưới đây.

Theo phong tục của người Việt thì thờ cúng tổ tiên vào ngày đặc biệt tết, mùng 1 và ngày rằm hàng tháng trở thành tục lệ không thể thiếu.  Cúng gia tiên để gửi những tâm nguyện, cầu xin của mình cho gia đình được an lành, hạnh phúc và thành đạt.

 • Trong một số tôn giáo và truyền thống tâm linh, cúng rằm hàng tháng có thể được xem là một cách để tưởng nhớ tổ tiên và các linh hồn đã qua đời.Một số gia đình thực hiện cúng rằm hàng tháng như một truyền thống lâu dài để duy trì tình cảm gia đình và tôn vinh tổ tiên.
 • Người ta thường sử dụng cúng rằm để kết nối thế hệ và truyền đạt giá trị văn hóa từ người già sang thế hệ trẻ.

Tuy nhiên, quyết định cúng rằm cũng phụ thuộc vào khả năng thời gian và công việc của mỗi gia đình. Nếu thời gian và công việc quá nặng nề, người ta có thể chọn cúng vào những dịp lễ quan trọng hơn như Tết Nguyên Đán.

Cách Cúng Rằm 15 Hàng Tháng

Cách Cúng Rằm Tháng được nhiều gia chủ quan tâm

Cách Cúng Rằm 15 Hàng Tháng? Có lẽ việc cúng rằm hàng tháng vào giờ nào, ngày nào thì linh nghiệm nhất chính là nỗi băn khoăn của các gia đình.

Từ rất lâu đời, dân gian Việt Nam luôn quan niệm ngày rằm (15 âm lịch) là một ngày mang nhiều ý nghĩa tâm linh, khi mặt trăng và mặt trời đều sáng tỏ, có thể soi thấu tâm hồn con người. Vào ngày này, gia chủ thường làm cơm hoặc thắp hương cúng rằm để thể hiện lòng thành với tổ tiên, cầu xin được ban phúc lành, sức khỏe, tiền tài đến gia đình mình.

Tuy nhiên, nên thắp hương vào ngày nào, giờ nào tốt nhất thì không phải ai cũng biết, đôi khi vô tình phạm sai lầm đắc tội với tổ tiên, thánh thần, khiến lòng thành của mình không được sáng tỏ.

Nên cúng rằm vào ngày nào thì tốt nhất?

 • Nhiều người cho rằng nên cúng rằm vào ngày 15 âm lịch là tốt nhất, xong thực tế việc cúng rằm hàng tháng cũng có thể thực hiện vào chiều 14 âm lịch cũng được, tùy thuộc vào khả năng và các yếu tố tác động đến lễ cúng của gia chủ.
 • Nếu ngày 15 âm lịch gia đình có việc bận, bạn có thể sửa soạn đồ cúng để mời tổ tiên, thánh thần về dùng cơm vào chiều 14 âm lịch.
 • Nếu thu xếp được, bạn có thể chuẩn bị mâm cúng rằm vào sáng hoặc chiều ngày 15 âm lịch, đúng ngày tổ tiên ‘đi thăm’ con cháu.
 • Đây là 2 ngày linh nghiệm nhất, bạn không nên cúng vào ngày khác kẻo mất linh.

Khung giờ vàng cúng rằm hàng tháng

 • Dân gian cho rằng các vị thần thường dùng bữa sớm, chính vì vậy mà bạn phải xác định mình muốn cúng sáng hay chiều.
 • Nếu là chiều 14, chiều 15 âm: Xong trước 6h – 7h tối
 • Sáng 15 âm: Xong trước 9h – 10h

Xem Thêm ⏩Cách Cúng Rằm Tháng Giêng💦 Chuẩn Nhất

Cúng Rằm Hàng Tháng Gồm Những Gì

Hàng tháng vào các ngày rằm, các gia đình Việt thường làm các lễ cúng Thần Tài thổ địa, gia tiên, Thổ Công và các vị thần để cầu mong người trong gia đình khỏe mạnh, may mắn, làm ăn phát đạt. Vậy Cúng Rằm Hàng Tháng Gồm Những Gì?

Cúng rằm hàng tháng thường bao gồm một loạt các nghi thức và lễ cúng, tùy thuộc vào truyền thống gia đình, tín ngưỡng tôn giáo, và quan điểm văn hóa. Dưới đây là một số phần chính thường có trong lễ cúng rằm hàng tháng:

 • Bàn Cúng: Chuẩn bị một bàn cúng sạch sẽ và trang trí đẹp mắt với hoa, lá, và những đèn cúng.
 • Đèn Cúng và Hương Thơm: Sử dụng đèn cúng và hương thơm để tạo không khí linh thiêng. Thường là các loại hương thơm như nến hương, trầm, hoặc hương lá.
 • Lễ Vật Cúng:
  • Thực Phẩm: Chuẩn bị các loại thực phẩm yêu thích của người đã mất hoặc các món ăn phổ biến trong các lễ cúng.
  • Đồ Uống: Rượu, trà, hoặc nước cũng thường được dùng để cúng.
  • Trái Cây và Bánh Ngọt: Đặt trái cây và bánh ngọt trên bàn cúng.
  • Nến và Đèn Dầu: Thắp nến hoặc đèn dầu để tạo ánh sáng và làm cho không gian trở nên linh thiêng.

Cách Cúng Rằm Ngoài Sân

Cách Cúng Rằm Ngoài Sân như thế nào? Xem ngay chia sẻ ngay sau đây nhé!

Để chuẩn bị cho một bài cúng ngoài sân, đầu tiên chúng ta cần chuẩn bị và sắp xếp mâm lễ sao cho đủ đầy nhất. Dựa vào mỗi vùng miền mà có những phong tục và yêu cầu chuẩn bị mâm cúng khác nhau cho bài cũng ngoài sân. Tuy nhiên một mâm lễ sẽ bao gồm những thành phần cơ bản như sau:

 • Cau trầu
 • Hoa quả tươi
 • Vàng mã, tiền vàng
 • Rượu trắng, nước lọc
 • Hương đốt
 • Muối- gạo

Ngoài ra, với những dịp lễ lớn như Tết, Trung thu, Rằm tháng Giêng, tết Đoan Ngọ,…, chủ nhà có thể chuẩn bị thêm mâm cơm chay hoặc mâm cơm cúng đủ đầy như đĩa xôi, gà luộc, giò, bát canh rau củ, cơm cúng,…

Lưu ý:

 • Luôn đặt mâm cúng ngoài trời, hành lang và tuyệt đối không đặt mâm cúng cô hồn trong nhà.
 • Nên đặt trước nơi kinh doanh hoặc trước cửa nhà.
 • Sau khi cúng xong hóa vàng mã tại chỗ, lấy đĩa gạo muối rải xa 8 hướng.
 • Đặt tiền vàng trong mâm phải đặt theo 4 hướng, mỗi hướng để từ 3, 5 hoặc 7 cây nhang.
 • Ưu tiên cúng đồ chay và hạn chế việc cầu xin, chỉ nên thể hiện tấm lòng thành tâm gửi lễ cúng lấy lộc cho các cô hồn.
 • Người già, phụ nữ mang thai, trẻ em tránh lại gần mâm cúng cô hồn ngoài sân.
 • Không được ăn vụng đồ cúng, không cho chó mèo lại gần không gian cúng.

Cách Cúng Rằm Ngoài Trời

Cách Cúng Rằm Ngoài Trời, mâm lễ chuẩn bị để cúng:

Mâm lễ cũng thần linh ngoài trời của mỗi vùng miền sẽ khác nhau phụ thuộc vào văn hoá, phong tục của vùng đó. Dù ở vùng miền nào, mâm lễ cúng ngoài trời cũng cần được chuẩn bị đầy đủ, chu đáo với tấm lòng thành kính nhất, bởi đây là lễ cũng quan trọng, sẽ ảnh hưởng đến hậu vận và sự thuận lợi của cả gia đình. Một số lễ vật cúng thần linh ngoài trời thường thấy là:

– Hoa Quả

– Hương

– Tiền vàng

– Trầu cau

– Nước, rượu trắng

Ngoài ra, còn có các lễ vật như gà luộc, trứng, đĩa xôi… tuỳ theo mỗi vùng miền và điều kiện của từng gia đình. Việc làm lễ cúng ngoài sân cần phải chuẩn bị nhiều thứ quan trọng nhưng quan trọng nhất là gia chủ cần phải thành tâm.

Tham Khảo ⏩Cách Cúng Rằm Tháng 7 💦 Chúng Sinh

Cách Cúng Rằm Trong Nhà

Cách Cúng Rằm Trong Nhà ra sao? Cách Cúng Rằm Tại Nhà không quá khó, ngược lại khá quen thuộc với nhiều người.

Tùy theo các gia đình mà mâm lễ cúng gia tiên ngày rằm trong nhà có thể là chay hoặc mặn. Và cũng tùy vào điều kiện kinh tế của mỗi nhà mà có thể cúng các món ăn khác nhau để thể hiện lòng thành kính đối với tổ tiên.

Bên cạnh các món ăn mặn thì bạn có thể chuẩn bị hương hoa, trà quả, nến, vàng mã cùng những đồ vật dành cho người cõi âm được làm tượng trưng bằng giấy như quần áo, giày dép…

Dưới đây là bài cúng:

Nam mô A Di Đà Phật! (3 lần).

Con lạy chín phương Trời, mười phương chư Phật, chư Phật mười phương. Con kính lạy Hoàng thiên, Hậu thổ, chư vị Tôn thần. Con kính lạy ngài Bản cảnh Thành hoàng, ngài Bản xứ Thổ địa, ngài Bản gia Táo quân cùng chư vị Tôn thần.

Con kính lạy Tổ tiên, Hiển khảo, Hiển tỷ, chư vị hương linh (nếu bố, mẹ còn sống thì thay bằng Tổ khảo, Tổ tỷ).

Tín chủ (chúng) con là… ngụ tại…

Hôm nay là ngày rằm tháng… năm… Tín chủ con nhờ ơn đức Trời Đất, chư vị Tôn thần, cù lao tiên tổ, thành tâm sắm lễ, hương, hoa trà quả, thắp nén tâm hương dâng lên trước án. Chúng con kính mời: Bản cảnh Thành hoàng Chư vị Đại vương, ngài Bản xứ Thần linh Thổ địa, ngài Bản gia Táo quân, Ngũ phương, Long mạch, Tài thần. Cúi xin các ngài giáng lâm trước án, chứng giám lòng thành, thụ hưởng lễ vật. Chúng con kính mời các cụ Tổ khảo, Tổ tỷ, chư vị hương linh gia tiên nội ngoại họ…, cúi xin thương xót con cháu, linh thiêng hiện về, chứng giám tâm thành, thụ hưởng lễ vật.

Tín chủ con lại kính mời các vị Tiền chủ, Hậu chủ ngụ tại nhà này, đồng lâm án tiền, đồng lai hâm hưởng, phù hộ cho gia chúng con luôn luôn mạnh khỏe, mọi sự bình an, vạn sự tốt lành, làm ăn phát tài, gia đình hòa thuận. Chúng con lễ bạc tâm thành, trước án kính lễ, cúi xin được phù hộ độ trì.

Nam mô A Di Đà Phật! (3 lần).

Cách Cúng Rằm Tháng Giêng

Cách Cúng Rằm Tháng Giêng, Với người Việt, Rằm tháng Giêng hay còn gọi là Tết Nguyên tiêu là ngày quan trọng dịp đầu năm mới. Người xưa vẫn có câu: ”Cúng cả năm không bằng Rằm tháng Giêng”.

Rằm tháng Giêng (còn được gọi là Tết Nguyên Tiêu) là một ngày lễ bắt nguồn từ việc đồng áng. Ngoài ra, một vài ý kiến khác cũng cho rằng, lễ cúng rằm tháng Giêng được bắt nguồn từ Phật giáo. Vào ngày này, các chư Tăng sẽ tập trung đông đủ để nghe giảng thuyết pháp. Cũng theo quan niệm Phật giáo, ngày rằm hay mùng 1 hằng tháng được xem là ngày của Phật.

Rằm tháng Giêng là ngày rằm đầu tiên của một năm, vì thế nhiều người tin rằng ngày này đức Phật sẽ giáng lâm để chứng độ cho lòng thành của các Phật tử. Theo quan niệm của nhà Phật, ngày rằm tháng Giêng cũng là dịp để tưởng nhớ tới đức Phật.

Tìm Hiểu ⏩Bài Cúng Rằm Tháng 4💦 Lễ Vật

Cách Cúng Rằm Tháng Giêng Như Thế Nào

Cách Cúng Rằm Tháng Giêng Như Thế Nào? Đối với Cách Cúng Rằm Tháng 1 tại gia, nhiều gia đình chỉ làm một mâm cỗ đặt lên bàn thờ chính để mời gia tiên, thần linh thụ hưởng. Một số gia đình cầu kỳ hơn, sửa soạn mâm lễ để cúng cả trong nhà và ngoài trời vào giờ Ngọ.

Thường vào ngày này, hầu hết mọi người làm lễ mặn cúng gia tiên, nếu cúng Phật thì làm thêm lễ chay. Tùy vào phong tục từng nơi cũng như điều kiện kinh tế gia đình mà đồ lễ mỗi nhà mỗi khác, cái chung là đều thể hiện tinh thần “uống nước nhớ nguồn” đối với ông bà, tổ tiên và tấm lòng thành kính, tri ân Phật, thánh.

Ngoài mâm cúng ở nhà, nhiều gia đình còn chuẩn bị lễ ngọt lên chùa dâng Phật, thánh, mục đích vẫn là cầu mong sức khỏe, bình an, con cháu ngoan ngoãn, học hành tấn tới.

Vào ngày rằm tháng Giêng, người Việt còn có phong tục dâng sao giải hạn, lễ này được thực hiện ở chùa, đền. Nếu gia đình có người bị sao xấu chiếu trong năm đó thì lễ này sẽ giúp giải tai ách, xua đuổi rủi ro, cầu mong tai qua nạn khỏi.

Tham Khảo ⏩Văn Khấn Cúng Rằm Trung Thu💦 Hoàn Chỉnh

Cách Cúng Rằm Tháng 3

Cách Cúng Rằm Tháng 3, bài văn khấn cúng hàng tháng được chia sẻ qua hình ảnh sau:

Cách Cúng Rằm
Bài Văn Khấn Cúng Rằm Tháng 3

Cách Cúng Rằm Tháng 4

Cách Cúng Rằm Tháng 4, Rằm tháng 4 (15 tháng 4 Âm lịch) không chỉ là một ngày rằm thông thường mà nó còn là ngày lễ Phật Đản, một lễ quan trọng trong tín ngưỡng Phật giáo. Lễ Phật Đản là thời gian để tưởng nhớ ngày đản sinh của Đức Phật cũng như để tôn vinh giá trị đạo lý, tư tưởng nơi cõi Phật.

Mâm cúng lễ Phật Đản rằm tháng 4 Âm lịch thường gồm:

 • Hoa: Bạn có thể chọn những bông hoa cúc hoặc hoa hồng để cúng.
 • Hương: Bạn chuẩn bị 3 nén nhang.
 • Trầu cau: Bạn rửa sạch, để ráo hoặc lấy khăn giấy sạch lau khô.
 • Nước sạch: Bạn cần rửa sạch chén/ly nước, lau khô rồi rót một chén nước sạch. Lưu ý: Bạn không nên rót quá đầy nước bởi có thể làm tràn ra ngoài.
 • Mâm ngũ quả: Tùy vào từng mùa, từng điều kiện của mỗi gia đình mà bạn có thể chọn loại quả. Tuy nhiên, mâm ngũ quả nên đáp ứng đủ về điều kiện màu sắc như xanh, đỏ, vàng, tím… để đại diện cho ngũ hành, dâng cúng tổ tiên, giúp thể hiện lòng hiếu thảo và ước mong những điều tốt lành.
 • Mâm cỗ chay: Mâm cỗ chay bạn có thể tự làm hoặc đặt mua tại các cửa hàng chuyên về cỗ chay.

Chia Sẻ ⏩Bài Cúng Mùng 1 💦Hàng Tháng

Cách Cúng Rằm Tháng 7

Cách Cúng Rằm Tháng 7, Rằm tháng Bảy là một trong những dịp lễ quan trọng trong đời sống văn hóa tâm linh của người Việt Nam. Vào dịp này, các gia đình thường biện một lễ cúng thần linh, gia tiên và lễ cúng cô hồn (cúng chúng sinh).

Rằm tháng 7 âm lịch hàng năm được gọi là ngày lễ Vu Lan (báo hiếu). Rằm tháng 7 âm lịch cũng lại là ngày lễ cúng cô hồn hoặc còn gọi là ngày xá tội vong nhân.

Hướng Dẫn Cách Cúng Rằm Tháng 7, nghi thức thần linh và gia tiên:

Vị trí đặt lễ: Lễ cúng thần linh đặt dưới lễ cúng Phật và trên Lễ cúng gia tiên.

Mâm cỗ cúng thần linh bao gồm: Theo tục lệ của người Việt, lễ cúng thần linh thường cúng gà trống để nguyên con và xôi (hoặc bánh chưng bóc hết lá nhưng không cắt thành miếng), lễ đầy đủ phải có thêm rượu, trái cây và bình hoa.

Mâm cỗ cúng gia tiên bao gồm: Lễ cúng gia tiên nên có một mâm cơm, có thể là món mặn, có thể là món chay tùy vào hoàn cảnh và căn cơ của người đang sống.

Trên mâm cúng gia tiên bày một mâm cỗ mặn (thường có xôi gấc, gà luộc, các món xào, canh), tiền vàng và cả những vật dụng dành cho người cõi âm làm bằng giấy tượng trưng từ những vật truyền thống (giống như đồ thật) như quần áo, giày dép, áo bào, cung điện, ngựa, các vật dụng trang sức… để cho người cõi Âm có được một cuộc sống tiện nghi giống như người Dương trần.

Xem Thêm ⏩Bài Cúng Rằm Hàng Tháng💦 Văn Khấn

Mâm Cúng Cô Hồn 16

Mâm Cúng Cô Hồn 16, Mặc dù ngày cúng hàng tháng chỉ là một lễ cúng nhỏ nhưng cũng phải chuẩn bị thật đầy đủ và tươm tất. Lễ vật cúng cô hồn của người miền Bắc:

Mâm cúng cô hồn hàng tháng ở miền Bắc khá đơn giản; gồm những thứ xuất hiện nhiều trong đời sống hằng ngày.

 • 1 bình hoa, 2 chén trà, 3 cây nhang
 • 1 cây nến, 1 bát chè, 1 bát muối trắng nhỏ
 • Tiền lẻ, tiền vàng mã
 • Mâm ngũ quả, 7 bát cháo trắng loãng.

Ngoài Gợi Ý Cách Cúng Rằm ⏩ Đọc Thêm Bài Cúng Rằm Tháng Giêng 💦

Cách Khấn Vái Cúng Rằm Hàng Tháng

Chia sẽ bạn bài Văn Khấn Vái Cúng Rằm Hàng Tháng

Nam mô a di đà Phật!

Nam mô a di đà Phật!

Nam mô a di đà Phật! (3 lạy)

 • Con lạy chín phương Trời, mười phương Chư Phật, Chư Phật mười phương.
 • Con kính lạy Hoàng thiên, Hậu Thổ chư vị Tôn thần.
 • Con kính lạy ngài Đông Thần Quân.
 • Con kính lạy ngài Bản gia thổ địa Long Mạch.
 • Con kính lạy các ngài Ngũ phương, Ngũ thổ, Phúc đức Tôn thần.
 • Con kính lạy ngài tiền hậu địa chủ tài thần.
 • Con kính lạy các Tôn thần cai quản trong khu vực này.

Tín chủ (chúng) con là:…… Ngụ tại: ………

Hôm nay là ngày … tháng … năm … tín chủ con thành tâm sửa biện hương hoa lễ vật, kim ngân trà quả đốt nén hương thơm dâng lên trước án.

Chúng con thành tâm kính mời: Ngài Kim Niên đương cai Thái Tuế chí đức Tôn thần, ngài Bản cảnh Thành hoàng Chư vị Đại Vương, ngài Đông trù Tư mệnh Táo phủ Thần quân, ngài Bản gia Thổ Địa, Long Mạch Tôn thần, các ngài Ngũ Phương, Ngũ Thổ, Phúc Đức chính thần, các vị Tôn thần cai quản trong khu vực này.

Cúi xin các Ngài nghe thấu lời mời thương xót tín chủ giáng lâm trước án, chứng giám lòng thành, thụ hưởng lễ vật, phù trì tín chủ chúng con toàn gia an lạc công việc hanh thông. Người người được bình an, lộc tài tăng tiến, tâm đạo mở mang, sở cầu tất ứng, sở nguyện tòng tâm.

Chúng con lễ bạc tâm thành, trước án kính lễ, cúi xin được phù hộ độ trì.

Nam mô a di đà Phật! (3 lần kèm 3 lạy).

Bên Cạnh Gợi Ý Cách Cúng Rằm ⏩ Chia Sẻ Bài Cúng Rằm Tháng 7 💦

Văn Khấn Cúng Rằm Hàng Tháng

Văn Khấn Gia Tiên Cúng Rằm Hàng Tháng

Nam mô a di đà Phật!

Nam mô a di đà Phật!

Nam mô a di đà Phật!

 • Con lạy chín phương Trời, mười phương Chư Phật.
 • Kính lạy ngài Hoàng Thiên Hậu Thổ chư vị Tôn thần.
 • Con kính lạy ngài Đông Trù Tư mệnh Táo phủ Thần quân, Ngũ phương Ngũ thổ, Phúc đức chính Thần.
 • Con kính lạy các ngài Thần linh cai quản trong xứ này.
 • Các cụ Cao Tằng Tổ khảo, Cao Tằng Tổ tỷ.
 • Thúc bá đệ huynh và các hương linh nội, ngoại.

Hôm nay là ngày… tháng… năm…

Tín chủ con là…

Ngụ tại… cùng toàn gia quyến.

Thành tâm sửa biện hương hoa, lễ vật, trà quả và các thứ cúng dâng, bày lên trước án.

Chúng con thành tâm kính mời:

 • Các vị Tôn thần cai quản trong khu vực này.
 • Hương hồn Gia tiên nội, ngoại.

Cúi xin các Ngài thương xót tín chủ.

Giáng lâm trước án. Chứng giám lòng thành. Thụ hưởng lễ vật.

Phù trì tín chủ chúng con:

Toàn gia an lạc, mọi việc hanh thông,

Người người được chữ bình an,

Tám tiết vinh khang thịnh vượng,

Lộc tài tăng tiến, tâm đạo mở mang

Sở cầu tất ứng, sở nguyện tòng tâm.

Giãi tấm lòng thành, cúi xin chứng giám.

Cẩn cáo!

Ngoài Chia Sẻ Cách Cúng Rằm ⏩ Xem Thêm Lễ Cúng Rằm Tháng Giêng 💦 Đầy Đủ

Viết một bình luận