Viết Bài Văn Kể Lại Một Trải Nghiệm Của Em Về Ngày Tết [27+ Mẫu Ngắn Hay]

Viết Bài Văn Kể Lại Một Trải Nghiệm Của Em Về Ngày Tết ❤️️ 27+ Mẫu ✅ Tham Khảo Thêm Những Bài Văn Mẫu Hay Và Đặc Sắc Dưới Đây. 

NỘI DUNG BÀI VIẾT

Cách Kể Lại Một Trải Nghiệm Của Bản Thân Về Tết

Để kể lại một trải nghiệm của bản thân về Tết, bạn có thể tuân theo các bước sau đây:

👉 Bước 1: Xác định chủ đề

  • Hãy tập trung vào một trải nghiệm cụ thể trong kỳ nghỉ Tết mà bạn muốn kể lại.
  • Có thể là những cảm xúc của bạn, những hoạt động đặc biệt, hoặc những sự kiện đáng nhớ.

👉 Bước 2: Miêu tả chi tiết

  • Sử dụng các chi tiết cụ thể để mô tả những gì bạn đã trải qua trong kỳ nghỉ Tết.
  • Hãy sử dụng các phương tiện miêu tả như màu sắc, âm thanh, hình ảnh, mùi vị để giúp người nghe hình dung được tường tận hơn.

👉 Bước 3: Truyền tải thông điệp

  • Kể câu chuyện của bạn với một mục đích nhất định, truyền tải thông điệp mà bạn muốn người nghe nhận thức được.
  • Thông điệp của bạn có thể là những giá trị gia đình, tình bạn, lòng biết ơn.

Tham khảo 🍂 Kể Lại Một Trải Nghiệm Đáng Nhớ Của Em 🍂 ngắn

Dàn Ý Kể Lại Một Trải Nghiệm Ngày Tết

Với mẫu dàn ý kể lại một trải nghiệm ngày tết sau đây sẽ giúp bạn đọc nắm bắt được các ý chính trước khi triển khai bài văn.

I. Mở bài: Giới thiệu câu chuyện đáng nhớ của em về ngày Tết ( gợi ý: được đi chúc tết cùng ông bà/ bố mẹ, được mừng tuổi lì xì, được đưa đi chơi lễ hội,….) 

II. Thân bài

– Trải nghiệm đáng nhớ ấy diễn ra trong khoảng thời gian, địa điểm như nào?

– Cảnh vật và mọi thứ xung quanh diễn ra trong không khí ra sao? 

– Tâm trạng lúc đó của em như thế nào? 

– Sự kiện nào xảy ra khiến em đánh nhớ nhất? 

– Sau kỷ niệm đó, em có rút ra cho mình những suy nghĩ gì? 

-> Chú ý: Để câu chuyện diễn ra thu hút người đọc cần kể chuyện theo trình tự logic, mạch lạc và sử dụng ngôn từ biểu cảm, giúp người đọc cảm nhận được ý nghĩa câu chuyện. 

III. Kết bài: Kết thúc câu chuyện để lại cho em những ý nghĩa gì. 

Xem thêm mẫu 💧 Kể Về Ngày Tết Của Gia Đình Em 💧 quê em

Hãy Kể Lại Một Trải Nghiệm Của Em Về Ngày Tết – Mẫu 1

Hãy kể lại một trải nghiệm của em về ngày tết đơn giản – đây là một trong những chủ đề rất quen thuộc trong các kì ôn tập kiểm tra.

Những trải nghiệm trong cuộc sống không chỉ khiến con người trưởng thành hơn, mà còn giúp tâm hồn chúng ta trở nên phong phú.

Tết đến là dịp để mỗi người có thời gian sum vầy bên gia đình. Năm nay, em sẽ được ăn Tết ở quê ngoại. Đây là lần đầu tiên em được trải nghiệm không khí Tết ở vùng nông thôn. Điều đó khiến em cảm thấy vô cùng háo hức.

Những ngày giáp Tết, quê hương của em như được khoác lên mình một chiếc áo mới. Các con đường trong thôn được trang trí cờ hoa rực rỡ. Xe cộ đi lại đông đúc, tấp nập hơn những ngày bình thường. Lần đầu tiên, em được theo mẹ đi chợ Tết. Rất nhiều mặt hàng được bày bán như thịt cá, rau củ, bánh kẹo… Người mua, người bán nhộn nhịp và đông vui làm sao. Mẹ của em cũng mua rất nhiều đồ như lá dong, gạo nếp, bánh kẹo…

Chiều hai mươi tám Tết, mọi người cùng nhau gói bánh chưng. Em rất háo hức vì đây là lần đầu tiên được xem gói bánh chưng. Các nguyên liệu gói bánh gồm lá dong, lạt mềm, gạo nếp, đỗ xanh, thịt mỡ. Tất cả đã được rửa sạch, để vào rổ hoặc bát. Công đoạn gói quả thật khó khăn. Ông ngoại vừa gói bánh, vừa hướng dẫn em từng bước một. Sau khoảng ba mươi phút, em đã hoàn thành. Chiếc bánh chưng dù còn chưa được đẹp đẽ, nhưng em cảm thấy rất vui.

Sau đó, bố chuẩn bị một chiếc nồi thật to. Từng chiếc bánh được xếp vào cẩn thận. Công đoạn luộc bánh cũng rất quan trọng. Bố nói rằng phải mất hơn một ngày bánh mới chín. Em cùng bé Hòa háo hức ngồi canh nồi bánh chưng. Giữa tiết trời se lạnh, ngồi bên bếp lửa hồng, em cảm thấy vô cùng ấm cúng và hạnh phúc.

Đêm giao thừa, cả nhà cùng quây quần bên mâm cơm Tất niên. Những món ăn truyền thống của dân tộc được bà và mẹ chuẩn bị vô cùng công phu. Em đã được mẹ giải thích ý nghĩa của các món ăn trong mâm cỗ. Đến giờ, cả nhà đứng trước bàn thờ để cúng tổ tiên. Sau đó, mọi người vừa ăn, vừa trò chuyện vui vẻ. Không khí thật ấm cúng, thiêng liêng. Ông ngoại còn thay mặt cả gia đình phát biểu.

Một trải nghiệm đáng nhớ, giúp em thêm hiểu biết về truyền thống của dân tộc. Từ đó, em càng thêm yêu thêm quê hương, đất nước của mình.

Tìm đọc thêm mẫu 🌷 Kể Về Một Trải Nghiệm Của Em 🌷 ấn tượng

Văn Mẫu Kể Lại Một Trải Nghiệm Của Bản Thân Về Tết – Mẫu 2

Văn mẫu kể lại một trải nghiệm của bản thân về tết sau đây sẽ giúp bạn đọc có thêm nhiều tài liệu ôn tập.

Tết đến xuân về, ai cũng trong tâm trạng háo hức và rộn ràng chuẩn bị đón năm mới, nhất là lũ trẻ con chúng tôi. Mỗi cái tết qua đi, để lại cho tôi nhiều kỷ niệm đáng nhớ. Đặc biệt là kỷ niệm khi được đến nhà họ hàng xa chơi và chúc tết.

Hôm đó, vào ngày mùng 2 tết, tôi được bố mẹ trở đi đến nhà ông bà họ hàng xa chúc tết trong niềm vui hớn hở. Xung quang, mọi cảnh vật như khoác trên mình bộ quần áo mới đang đu đưa hòa theo dòng người đón làn gió xuân. Cả nhà tôi đang trò chuyện rất vui vẻ và dự tính đi chúc tế những nhà ai. Thoáng cái đã đến nơi, mọi người xuống xe rồi vào nhà chúc tết ông bà.

Tôi vui sướng chạy vào cũng nhanh nhảy chúc tết để nhận được lì xì. Trẻ con mà chỉ háo hức giây phút được nhận những phong bao, đó như là một chiến công vậy. Sau khi mọi người chúc tết nhau xong thì ngồi xuống nói chuyện rất vui vẻ. Lũ trẻ con chúng tôi thì ra ngoài nô đùa. Bỗng dưng, trong lúc tôi đang chạy thì và phải một em nhỏ, khiến em bé ấy bị ngã và rách mất bộ quần áo đẹp. Nhưng mải chơi, tôi đã kệ để em khóc ở đó một mình.

Khi bố mẹ em ấy ra, em ấy chỉ khóc và tôi vẫn tiếp tục chơi trò của mình. Một lúc sau lũ trẻ con dừng chơi chuẩn bị ra về thì bố mẹ tôi có hỏi tôi là ai làm ngã em ý. Tôi mới vội vàng nhớ ra và chạy vào xin lỗi cô chú và em bé bị ngã đó. Vào đấy thấy em bị hỏng mất bộ quần áo, tôi thấy có lỗi vô cùng.

Nhưng cô chú, mẹ của em không trách mắng mà bảo tôi là em ấy không sao, cháu cứ về đi nhé. Mặc dù tôi biết mình đã gây ra lỗi lớn nhưng người lớn vì hôm nay là tết nên đã không trách mắng tôi. Tôi thấy rất hối hận vì việc làm của mình.

Tham khảo thêm mẫu văn 🌼 Kể Về Một Kỉ Niệm Đáng Nhớ Của Em 🌼 hay nhất

Viết Bài Văn Kể Lại Một Trải Nghiệm Của Em Về Ngày Tết Ngắn Gọn – Mẫu 3

Gợi ý đến bạn mẫu viết bài văn kể lại một trải nghiệm của em về ngày tết ngắn gọn, súc tích sau đây.

Tết đến là lúc cả nhà sum vầy cùng nhau chuẩn bị cho một cái tết đoàn viên và ấm cúng. Kỷ niệm cả nhà cùng nhau đi vườn hoa năm ngoái khiến em không thể nào quên được. Đó là lần đầu tiên em được đến một nơi đẹp như vậy.

Trên khắp con đường đến vườn hoa, hai bên đường là những phiên chợ có đủ đầy những đồ dùng cần thiết, những món hàng giao bán ngày tết, người người tất nập mua. Hòa chung vào đó là những giai điệu nhạc xuân háo hức vô cùng. Mẹ nói cứ khoảng rằm trở ra là người ta đã tấp nập bán nào thì hoa mai, hoa đào, quất,…tràn ngập sắc xuân.

Đến vườn hoa, những dãy đào, dãy quất được xếp thẳng tắp. Phía xa xa là những ruộng hoa với đầy đủ sắc màu, nào thì: hoa cúc, hoa mai, hoa ly,…đua nhau khoe sắp trải tít tắp phía xa. Mọi người đến đây mua sẽ được trải nghiệm tự mình cắt hoa, chọn những bông hoa tươi nhất. Chưa bao giờ em được nhìn thấy một cánh đồng hoa bạt ngàn và tuyệt đẹp như thế.

Mọi người xung quanh đều háo hức, hồ hởi, lời qua tiếng lại để lựa chọn những bông hoa tươi đẹp nhất. Người bán hoa thì nở một nụ cười thật thân thiện để kêu gọi các vị khách mua hàng. Khắp khu vườn rộng ràng tiếng cười nói vui vẻ khiến cho ai nấy đều phấn khích, thích thú. Gia đình em cũng không quên chụp những bức ảnh tuyệt đẹp để nhận dịp kỷ niệm đặc biệt này.

Mẹ em cũng đang rất khéo léo lựa chọn những bông hoa tươi đẹp nhất để trang hoàng cho nhà cửa. Còn bố em thì đi chọn cho mình sở thích là chơi đào. Em cùng chị gái thì dong duổi đuổi hoa, bắt bướm trong niềm vui thích. Đứa trẻ như em vô cùng hạnh phúc.

Thật vậy, những ngày tết đối với em là lúc mọi người vui vẻ nhất. Gia đình ai ai cũng sum vầy để chuẩn bị đón một cái tết an lành và hạnh phúc.

Đừng bỏ qua 🔥 Kể Lại Một Trải Nghiệm Của Em Với Người Thân 🔥 ngắn

Viết Bài Văn Kể Lại Một Trải Nghiệm Của Em Về Ngày Tết Dài – Mẫu 4

Khám phá thêm mẫu viết bài văn kể lại một trải nghiệm của em về ngày tết dài được nhiều bạn đọc tìm kiếm dưới đây.

Trải nghiệm đáng nhớ nhất của em là được dạy viết chữ ông Đồ hay còn gọi là thư pháp vào Tết năm ngoái. Hôm đó, em được bố mẹ đưa lên phố hàng Mã chơi. Vào 28 tết, mọi người tất nập đi mua đồ rất nhiều. Trên phố ngập tràn sắc đỏ cùng hòa chung là không khí vui tươi, nhộn nhịp.

Ở đó bán rất nhiều đồ thủ công trang trí tết, dòng người nô nức đến để chuẩn bị sắm sửa những món đồ cho gia đình. Bố mẹ em đang tất nập chọn những cánh hoa giả, đồ vàng mã để thờ ông bà tổ tiên. Bên cạnh những gian hàng bán đồ ngày tết thì cũng có một vài ông đồ đang rồi vẽ những bức thư pháp với những câu chữ đẹp chúc mừng ngày Tết.

Em đã đứng chờ và xem ở đó rất lâu. Em thật ngưỡng mộ những nét bút mà các ông vẽ lên như rồng bay phượng múa vậy. Em quyết định ra xin phép bố mẹ và mong muốn được ông đồ nắn tay mình để viết những chữ đó. Sau khi ông đồ và bố mẹ em đồng ý, em đã được ông nắm bàn tay bé xíu rồi vẽ ra những nét như rồng bay. Trong lòng em hạnh phúc vô cùng. Cuối buổi, em được mang thành quả của mình về và treo trên nhà.

Đó là trải nghiệm lần đầu tiên của em khi được tự tay vẽ những nét chữ thư pháp thật đặc biệt. Và vui hơn nữa khi được mọi người khen ngợi và em được mang thành quả của mình về nhà. Em yêu ngày Tết quê em vô cùng, ngày tết diễn ra rất nhiều hoạt động vui cho trẻ em và để mọi người sum vầy, quây quần bên nhau.

Chia sẻ thêm 🌏 Kể Lại Một Trải Nghiệm Của Em Với Mẹ 🌏 ngắn gọn

Viết Bài Văn Kể Lại Một Trải Nghiệm Của Em Về Ngày Tết Đơn Giản – Mẫu 5

Gợi ý cho bạn cách viết bài văn kể lại một trải nghiệm của em về ngày tết đơn giản, ngắn gọn nhất.

Gia đình em vẫn giữ truyền thống gói bánh trưng vào đúng sáng ngày 29 Tết, và em cũng tham gia để tự gói cho mình chiếc bánh trưng thật đẹp. Khoảng 6 giờ sáng, cô em sẽ dậy thật sớm để vo gạo nếp và đỗ xanh đã được ngâm từ tối hôm trước. Những hạt trắng muốt, căng mẩy và những hạt đỗ vàng lần lượt được thu dọn bể bơi để làm sạch nước.

Trong khi đó, ở trong bếp, ông ngoại em đang thái miếng thịt lợn được bà đi chợ mua từ sớm, miếng thịt được thái từng miếng ăn bằng bàn tay em. Sau khi thái xong ướp thịt với muối và hạt tiêu. Mẹ em nhanh chóng trải chiếu trước nhà, lau sạch lá rong đã được cô rửa sạch từ chiều hôm trước, phân ra hai loại lá to, lá nhỏ để chuẩn bị gói bánh.

Còn bố đang khuân những khúc củi khô từ góc vườn vào sân để chuẩn bị nấu bánh chưng.

Đến hơn 7 giờ sáng, mọi chuẩn công đoạn đã chuẩn bị xong. Cả gia đình em sẽ bắt tay vào việc gói bánh. Để chiếc bánh có hình dáng đẹp nhất, ông nội đã đóng những chiếc khuôn vuông vắn, gọn gàng. Bằng cách gói theo khuôn thế này, bánh chưng sẽ không bị méo mó.

Những chiếc lá dong sau khi rửa sạch sẽ được xếp ngay ngắn từng lá một trong khuôn sau đó sẽ lần lượt đổ nếp, thịt lợn, đậu xanh,… Cuối cùng là dùng lá giang buộc chặt bánh lại. Công đoạn gói bánh nghe qua có vẻ hết sức đơn giản.

Thế nhưng để tạo nên một chiếc bánh chưng đẹp mắt ngày Tết đòi hỏi người gói phải thành thục, cẩn thận và tỉ mỉ. Trong suốt buổi gói bánh, gia đình em trò chuyện cùng nhau. Mọi người vừa gói bánh vừa lắng nghe ông nội kể những câu chuyện về ngày Tết của thời xưa. Tiếng cười vang vọng khắp gian nhà.

Hôm đó, em cùng bố ngồi trông nồi bánh trưng, thỉnh thoảng em lại tiếp thêm nước để đảm bảo đủ nước đun bánh. Ngồi sưởi ấm bên nồi bánh trưng trên bếp củi và vùi những củ khoai mật để nướng ăn là những điều em mong chờ nhất vào dịp tết. Em mong truyền thống này sẽ được gia đình em lưu giữ mãi mãi.

Đón đọc mẫu 💚 Kể Về Một Chuyến Về Quê 💚 ý nghĩa

Viết Bài Văn Kể Lại Một Trải Nghiệm Của Em Về Ngày Tết Sinh Động – Mẫu 6

Giới thiệu thêm mẫu viết bài văn kể lại một trải nghiệm của em về ngày tết sinh động dưới đây.

Tết đến, xuân về – đây là thời điểm mà mọi người háo hức bắt đầu chuẩn bị đi mua sắm Tết. Những khu chợ trở nên đông vui nhộn nhịp hơn bao giờ hết. Đặc biệt nhất là khu chợ hoa Tết thu hút nhiều người đến mua. Năm nay, em đã có một trải nghiệm thú vị, đó là đi chợ hoa Tết cùng bố.

Từ hai lăm đến ba mươi Tết, khi ra đường là đã thấy các cửa hàng bán hoa. Những người người đến xem đông như trẩy hội. Nào là hoa cúc, hoa mai, đào, cẩm chướng, lay ơn, thược dược… Muôn loài hoa đang khoe sắc để chào đón một năm mới sang. Khoảng chín giờ sáng hai mươi sáu Tết, bố nói với mẹ sẽ ra chợ để sắm hoa Tết. Em thuyết phục bố cho đi cùng.

Sau mười lăm phút đưa ra đủ lý do, bố cũng đồng ý. Hai bố con đi khoảng mười lăm phút là tới nơi. Chợ hoa ngày cuối năm nhộn nhịp và náo nhiệt không kém chợ tết là mấy. Chợ hoa Tết cũng đông vui không kém những khu chợ khác. Người mua, kẻ bán cười nói rôm rả, xôn xao khắp cả chợ.

Những chiếc xe chở phía sau những chậu quất, cành đào ra vào tấp nập. Gương mặt của mọi người đều tươi rói, hớn hở vì một mùa xuân mới lại sắp về. Bên cạnh những gian hàng bán đào và quất là các gian bán hoa tươi. Các loại hoa được bày bán rất đa dạng.

Hoa hồng, hoa cúc, hoa vi-ô-let, hoa lan, hoa dơn, hoa thược dược… Tất cả tạo nên một bức tranh nhiều màu sắc cho chợ hoa. Đắt Những quầy bán hoa thu hút rất đông người mua. Bởi có lẽ mọi người đều muốn chọn cho mình những bông hoa tươi nhất, đẹp nhất để về đặt lên bàn thờ tổ tiên trong ngày tết.

Người bán hồ hởi mời chào khách mua hoa, người mua vừa chiêm ngưỡng những đóa hoa đẹp nhất vừa đắn đo lựa chọn những bó hoa đủ mọi sắc màu. Người ta đi chợ hoa như đi trẩy hội để dành cho mình những sắc hương đẹp nhất mang về trang hoàng và mang không khí tết về với gia đình.

Đông đúc nhất phải là những khu bán đào, mai và quất. Bởi đây là những loại cây đặc trưng của ngày tết, nên mọi người đều muốn mua một chậu đào, mai hoặc quất về chơi Tết. Những chậu cây được tạo với nhiều hình dáng độc đáo. Những nụ hoa đào, hoa mai đã bắt đầu bung nở trong những cơn mưa xuân.

Hai bố con đi dạo một vòng quanh khu chợ. Thỉnh thoảng, bố dừng lại trước một khu bán đào hay bán quất để ngắm. Cuối cùng, bố em cũng chọn được một chậu đào rất đẹp. Khi bố mang chậu hoa về, em cảm thấy rất thích nó.

Chợ hoa Tết chính là một nét đẹp của dịp Tết cổ truyền dân tộc. Trải nghiệm được đi chợ hoa vào những ngày giáp Tết khiến em không chỉ cảm nhận được không khí Tết đang về. Mà còn cảm thấy tự hào hơn về một nét đẹp cần giữ gìn của dân tộc.

Đã bao đời nay, Tết trở thành một lễ hội nằm trong niềm mong đợi và không thể thiếu của con người Việt Nam. Và những khu chợ hoa cũng đã trở thành một nét đặc trưng không thể thiếu của những ngày tết.

Gợi ý bài mẫu kể về 🌼 Chuyến Du Lịch Đáng Nhớ 🌼 chi tiết

Viết Bài Văn Kể Lại Một Trải Nghiệm Của Em Về Ngày Tết Hay Nhất – Mẫu 7

Cập nhật thêm cho bạn đọc mẫu viết bài văn kể lại một trải nghiệm của em về ngày tết hay nhất:

Năm nay, cả nhà em sẽ ăn tết ở quê. Từ ngày 27, cả gia đình đã khởi hành bắt đầu chuyến đi về quê nhà ông bà nội ở Bắc Ninh. Đó cũng là lần đầu tiên trong đời em được tham gia gói bánh trưng cùng gia đình và tự tay gói nên một chiếc bánh trưng xanh vuông vắn, đẹp đẽ như thế.

Đầu tiên, em xung phong quét dọn nhà bếp thật sạch và trải một lớp giấy bóng để làm bánh cho sạch sẽ. Sau đó em sẽ phụ trách công việc lau những chiếc lá dong được ông hái ở vườn về thật sạch sẽ để gói bánh, ông em đã chọn những chiếc lá to, xanh và đẹp nhất vườn, chắc chắn những chiếc bánh trưng gói lên sẽ đẹp lắm đây! Mẹ và bà em lần lượt bê các nguyên liệu ra.

Tiếp đó mỗi người sẽ tự ngồi để gói cho mình những chiếc bánh trưng thật ngon. Mọi người cho các nguyên liệu vào trong khuôn, sau đó nhanh chóng gói ghém và buộc dây cố định trên những chiếc bánh chưng có khuôn hình vuông vắn.

Khi những chiếc bánh trưng xanh đã được gói xong, bà em phụ trách công đoạn xếp bánh vào nồi gang, đun trên bếp củi. Những chiếc bánh chưng sau khi được nấu chín tỏa ra mùi thơm rất đặc biệt. Đó là mùi thơm ngào ngạt của gạo nếp, béo ngậy của thịt lợn và lẫn cả hương thơm của đậu xanh.

Sau khi bánh chín, bố và ông cùng phụ trách vớt bánh ra và ép khuôn lần nữa để bánh ráo nước và vào khuôn vuông thật đẹp. Mẹ cùng em sẽ chọn chiếc bánh đẹp nhất để bày lên ban thờ thắp hương cho ông bà tổ tiên.

Được gói bánh chưng cùng gia đình thực sự là trải nghiệm vui vẻ, hạnh phúc nhất của em. Tết trở nên ý nghĩa và ấm áp hơn khi được ngồi cùng bà và mẹ tỉ tê bên nồi bánh trưng đang sôi. Em hi vọng, truyền thống này sẽ được giữ gìn và phát huy.

Gửi tặng bạn 💕 Kể Về Một Cuộc Đi Thăm Di Tích Lịch Sử 💕 chi tiết

Viết Bài Văn Kể Lại Một Trải Nghiệm Của Em Về Ngày Tết Đặc Sắc – Mẫu 8

Tiếp tục là mẫu viết bài văn kể lại một trải nghiệm của em về ngày tết đặc sắc nhất, cùng tham khảo ngay nhé!

Trải nghiệm tự làm bánh chưng ngày Tết đối với em là vô cùng tuyệt vời. Cảm giác tự mình làm từng công đoạn một để tạo nên chiếc bánh thơm ngon khiến em rất vui thích và tự hào. Mấy ngày hôm nay, trời đã bước vào mùa đông. Không khí lạnh lẽo khiến em nhớ đến một trải nghiệm tuyệt vời của mình vào mùa đông năm ngoài.

Hôm đó, cả lớp chúng em đã cùng nhau tham gia hoạt động gói bánh chưng để tặng cho những bạn nhỏ ở làng SOS. Sáng sớm, chúng em cùng cô giáo và các mẹ đi chợ mua nguyên liệu làm bánh. Nào lá dong, lá chuối, thịt lợn, nếp, đỗ xanh… Chỉ đếm thôi cũng hoa cả mắt. Sau đó, chúng em về khu bếp ở trường bắt đầu sơ chế. Các cô và mẹ sẽ thái thịt, ướp gia vị. Còn chúng em thì nhận nhiệm vụ rửa lá. Tuy lạnh nhưng bạn nào cũng vui lắm.

Khâu tiếp theo là khâu được nhiều mong đợi nhất, chính là gói bánh. Dưới bàn tay thoăn thoắt của các mẹ, những chiếc bánh xinh xắn được ra đời. Chúng em cũng tập gói theo hướng dẫn tỉ mỉ của mẹ, của cô. Tuy không được đẹp và vuông vức, nhưng đó cũng là những chiếc bánh do chính tay chúng em gói được. Cuối cùng, bánh được đem đi luộc.

Đến tối muộn, bánh mới chín. Chúng em vớt bánh ra, cho vào túi giấy rồi mang đến trao tận tay các bạn nhỏ ở làng SOS. Nhìn nụ cười hạnh phúc của các bạn khi nhận bánh, em cảm thấy vui vẻ vô cùng.

Ngày hôm đó, tuy rất vất vả, nhưng em lại cảm thấy sung sướng và tự hào vô cùng. Vì đã có thể tự làm bánh chưng, và hơn hết là trao đi tình yêu thương của mình đến mọi người.

Xem thêm mẫu văn ✅  Kể Về Một Lần Em Mắc Khuyết Điểm Khiến Bố Mẹ Buồn  ✅

Viết Bài Văn Kể Lại Một Trải Nghiệm Của Em Về Ngày Tết Chọn Lọc – Mẫu 9

Khám phá thêm mẫu viết bài văn kể lại một trải nghiệm của em về ngày tết chọn lọc hay nhất từ SCR.VN sau đây.

Mỗi dịp Tết luôn mang theo không khí hân hoan với những nét văn hóa đặc trưng không thể thiếu. Tết năm nay, em đã có một trải nghiệm thú vị đó là được gói bánh chưng cùng ông bà- một món ăn truyền thống không thể thiếu trong ngày Tết cổ truyền của dân tộc

Chiều hai mươi tám Tết, mẹ em đã đi chợ để mua các nguyên liệu để gói bánh: gạo nếp, đỗ xanh, thịt, hàng, lá dong, lạt buộc. Sau khi mua về, lá dong, gạo nếp, đỗ xanh được vo rửa sạch sẽ, để vào rổ cho ráo nước. Thịt mỡ được mẹ đem đi rửa sạch, thái thành miếng nhỏ, rồi mẹ còn ướp thêm một chút muối, tiêu và hành.

Tới chiều, cả nhà em cùng nhau gói bánh chưng trước hiên nhà, không khí thật đầm ấm. Ông nội làm từng bước rất chậm để em quan sát và làm theo. Những chiếc lá dong được ông căn gấp rồi cắt gọn gàng. Trước tiên em em đặt lạt dưới khuôn, lấy hai chiếc lá xếp vào khuôn theo sự hướng dẫn của ông, sau lót thêm một vài chiếc lá bên dưới.

Sau đó, lần lượt cho các nguyên liệu là một lớp gạo nếp, một lớp đỗ và vài miếng thịt rồi lại tiếp tục phủ một lớp đỗ, gạo nếp lên, đặt thêm mấy lá dong rồi gói lại, vừa gói vừa nắn sao cho chiếc bánh thật vuông vức. Bước cuối cùng là lấy lạt tre buộc lại sao cho thật chắc, tránh khi luộc lá bị bung ra.

Sau một khoảng thời gian khá lâu, em mới gói xong chiếc bánh của mình. Bà ngồi bên cạnh hỗ trợ em buộc lạt, bà còn kể lại câu chuyện bánh chưng bánh giầy xa xưa. Chiếc bánh đầu tiên em gói không được cân đối cho lắm nhưng em vẫn thấy rất vui vì được tham gia cùng ông bà, bố mẹ chuẩn bị Tết. Ông bà vẫn dành cho em lời khen ngợi, chiếc bánh sau chắc chắn em sẽ gói được đẹp hơn.

Trải nghiệm gói bánh chưng giúp em hiểu hơn về Tết cổ truyền của dân tộc. Cũng nhờ có trải nghiệm này, em đã có những giây phút vui vẻ, ấm áp bên gia đình mình.

Gợi ý 🌹 Kể Về 1 Lần Em Mắc Lỗi Khiến Bố Mẹ Buồn 🌹 ngắn

Viết Bài Văn Kể Lại Một Trải Nghiệm Của Em Về Ngày Tết Ý Nghĩa – Mẫu 10

Tham khảo thêm mẫu viết bài văn kể lại một trải nghiệm của em về ngày tết ý nghĩa dưới đây nhé!

Đã sắp bước sang mùa xuân, không khí có vẻ rộn ràng, náo nhiệt hơn. Ở nhà em, ai cũng nô nức chuẩn bị mọi thứ, từ quần áo, đến mâm quả, trái cây, tất cả đều được chuẩn bị đầy đủ, nhà cửa cũng được quét dọn sạch sẽ, sáng sủa hơn. Nhưng việc làm không thể thiếu đó là đi thăm mộ của bà em đã khuất cách đây ba năm.

Theo tục lệ của người Kinh thì tảo mộ thường diễn ra vào ngày 20-25 tháng Chạp âm lịch còn gọi là “Thanh minh”, gia đình em cũng theo tục lệ ấy, đi thăm mộ của người thân. Sáng hôm ấy, ba mẹ em đều chuẩn bị đầy đủ: trái cây, nhang thơm, dao, giấy tiền vàng bạc, không thiếu món nào cả. Ba mẹ giục em chuẩn bị nhanh để kịp tảo mộ với những người khác.

Trên đường đi ra mộ, em cảm nhận được không khí mùa xuân đã rất gần. Buổi sáng hơi lạnh, sương còn đọng lại trên cây, không gian còn đọng lại cảnh mùa đông và trong lòng em còn đọng lại hình ảnh của người bà kính yêu. Ngoài đường, xe cộ tấp nập, người đông, chen chút nhau. Ai nấy đều chuẩn bị những đóa hoa cúc, vạn thọ, nhang đèn, chác cũng đi viếng mộ giống gia đình em. Mọi người đi không bao xa thì tới nơi.

Ngôi mộ của bà em không lớn nhưng rất trang trọng và còn rất mới. Cảnh vật quanh đây có vẻ lạnh hơn, xung quanh ngôi mộ của bà em còn có những ngôi mộ khác, cũng có nhiều người đang tảo mộ của người thân mình nhưng cũng có nhiều ngôi mộ không được ai viếng thăm.

Cảnh vật xung quanh toàn cây, cây tỏa bóng mát cho những ngôi mộ. Xung quanh những ngôi mộ màu trắng, có những cây cỏ, bụi rậm chen chút nhau mọc quanh nó, do không có người viếng thăm.

Đang nhìn ngắm cảnh vật ấy thì mẹ bảo em lại mộ của bà để thắp hương. Giống như những ngôi mộ khác, mộ của bà em cũng có cỏ mọc xung quanh, cây cao hơn. Bụi bám đầy trên mộ và nền mộ, trên cả tấm bàn thờ của bà em.

Mẹ em quét bụi, dọn dẹp xung quanh, còn ba em thì làm cỏ xung quanh. Thắp hương xong, em cùng mẹ em làm cỏ quanh mộ. Cây cỏ rất khó nhổ lên như bám chắc vào đất, mọc đã lâu ngày. Ba em dùng dao chặt rất mạnh mới lên được. Một giờ sau, sau khi làm cỏ xong, ngôi nhà mộ lại trở nên sáng sủa, sạch đẹp hơn hẳn.

Em cầm nhang cắm xung quanh nhà mộ, mẹ thì bày mâm quả trái cây ra cũng, ba đốt giấy tiền vàng bạc. Hương khói nhang bay nghi ngút, phủ đầy một không gian lạnh lẽo. Trong không gian mờ mờ ấy, em cảm nhận như có hình ảnh hiền từ của người bà hiện ra, cười với em. Ba bảo em nên đi thắp hương cho những ngôi mộ khác. Thắp hương xong, gia đình em đứng trước mộ bà một chút rồi về.

Lúc ra về, em còn nhìn lại ngoi nhà mộ của bà, như không muốn về, em muốn nói với bà: “Bà ơi, cháu rất nhớ bà, cháu có thể mong được gặp bà trong những giấc mơ”.

Sau buổi đi thăm mộ ấy, em cảm nhận được như đã gặp lại người bà, buổi đi thăm để lại cho em nhiều điều đáng nhớ, giúp em khơi dậy hình ảnh người bà hiền từ, dịu dàng trong tâm trí em. Em ước bà có thể sống lại, sống với gia đình em như ngày xưa.

Xem thêm văn mẫu ☀️ Kể Về Một Việc Tốt Mà Em Đã Làm Khiến Bố Mẹ Vui Lòng ☀️ ngắn

Viết Bài Văn Kể Lại Một Trải Nghiệm Của Em Về Ngày Tết Chi Tiết – Mẫu 11

Mời bạn xem nhiều hơn mẫu viết bài văn kể lại một trải nghiệm của em về ngày tết chi tiết nhất.

Em còn nhớ một trải nghiệm thú vị vào dịp Tết Nguyên Đán vừa qua, đó là gói bánh chưng. Năm nay, bố mẹ của em đã quyết định sẽ gói bánh chưng để ăn Tết và biếu ông bà. Trước đó, mẹ đã chuẩn bị mọi thứ đầy đủ như lá dong, đỗ xanh, thịt mỡ, gạo trắng, lạt mềm… Mẹ nói rằng đây là những nguyên liệu quan trọng để gói một chiếc bánh. Đến tối hai mươi bảy Tết, cả nhà em cùng ngồi gói bánh chưng.

Trước đây, bố mẹ hay mua bánh ở bên ngoài nên em không có dịp trải nghiệm. Đây là lần đầu tiên em được xem gói bánh chưng. Công đoạn gói quả thật khó khăn. Bố vừa gói bánh, vừa giải thích cho em nghe. Trước đó, mẹ đã phải ngâm đỗ và gạo từ hôm trước để hôm sau kịp có nguyên liệu gói bánh.

Em xin bố được gói thử một cái bánh. Bố đã hướng dẫn em từ bước xếp lá, đến cho các lớp nguyên liệu rồi gói lại. Dù còn hơn méo mó và buộc lạt chưa chặt nhưng em vẫn thấy rất vui. Sau hơn hai tiếng đồng hồ, công việc gói bánh đã xong xuôi.

Sau đó, mẹ dọn dẹp đồ đạc. Còn bố thì chuẩn bị nồi nấu bánh. Tối hôm đó, em còn thức để canh nồi bánh chưng. Tiếng nước sôi kêu lục bục trong nồi nghe thật vui tai. Trải nghiệm bên người thân thật thú vị, ấm áp biết bao.

Một trải nghiệm thú vị vào dịp Tết khiến em cảm thấy vô cùng hạnh phúc. Em mong rằng sẽ có thêm những kỉ niệm đẹp như vậy bên người thân của mình.

Đọc nhiều hơn với 🔥 Hãy Kể Một Kỉ Niệm Khó Quên Về Tình Bạn 🔥 ngắn

Viết Bài Văn Kể Lại Một Trải Nghiệm Của Em Về Ngày Tết Ngắn Hay – Mẫu 12

Dưới đây là mẫu viết bài văn kể lại một trải nghiệm của em về ngày tết ngắn hay mà bạn đọc không nên vội bỏ qua.

Mỗi vùng miền trên nước ta sẽ có những phong tục và hoạt động ngày Tết khác nhau, điều đó đã tạo nên nét đặc trưng rất riêng cho dịp lễ quan trọng này. Tuy nhiên, dù bạn đang ở đâu thì các hoạt động sau đây chắc chắn không thể thiếu trong những ngày đầu năm mới.

Đó chính là một trong những yếu tố tạo sự gắn kết mọi vùng miền và giúp duy trì những truyền thống tốt đẹp của người dân Việt Nam. Đối với nhiều người, những hoạt động diễn ra trước Tết không chỉ là quá trình chuẩn bị mà còn mang đến cảm giác rộn ràng háo hức rất đặc biệt. Trước Tết em đã tất bật dọn dẹp, trang trí nhà cửa giúp bố mẹ.

Trong các hoạt động ngày Tết điển hình chắc chắn không thể bỏ qua việc dọn dẹp, trang trí nhà cửa. Ai cũng mong muốn năm mới mọi thứ đều mới mẻ khang trang để vạn sự hanh thông, gặp nhiều may mắn. Do đó, nhà nhà đều dành những ngày cuối năm để tổng vệ sinh nhà cửa, bàn thờ gia tiên và trang trí bằng những loại hoa khác nhau như hoa đào, hoa mai hay chậu quất…

Một số vùng còn dựng cây nêu, treo câu đối đỏ,…giúp ngày Tết thêm phần rộn ràng, cầu mong một năm mới an khang, thịnh vượng. Dịp Tết ai ai trong nhà cũng đều bận rộn. Sau khi giúp đỡ bố mẹ dọn dẹp nhà cửa. Em cùng mẹ đi chợ mua sắm đồ Tết. Em giúp đỡ mẹ xách đồ.

Ngoài ra em còn được trải nghiệm bày mâm ngũ quả. Bày mâm ngũ quả là một trong những hoạt động ngày Tết không thể thiếu của hầu hết mọi gia đình Việt. Quan niệm dân gian cho rằng Tết là dịp ông bà tổ tiên sẽ về sum vầy với con cháu nên ngoài việc dọn dẹp, trang hoàng nhà cửa, mâm ngũ quả phải luôn được chuẩn bị chu đáo để bày biện trên bàn thờ gia tiên.

Chiều ba mươi Tết, cả gia đình em quây quần bên mâm cơm ấm cúng. Sau đó, mọi người cùng xem chương trình Gặp nhau cuối năm. Đúng mười hai giờ, em cùng anh trai lên tầng xem pháo hoa còn bố mẹ em tất bật bày đồ cúng để cúng vào lúc sang canh.

Cúng xong bố em lì xì cho mỗi anh em một phong bao lì xì đỏ thắm. Sáng mùng một, em cùng bố mẹ đi chúc Tết họ hàng. Sau đó, gia đình em ăn cơm ở nhà ông bà rất vui vẻ. Dịp Tết chính là dịp giúp mọi người trong gia đình cùng ngồi lại nói chuyện vui vẻ với nhau. Em rất thích dịp tết Nguyên Đán của dân tộc mình.

Giới thiệu cùng bạn 🍀 Kể Về Kỉ Niệm Đáng Nhớ Với Người Bạn Thân 🍀ngắn

Viết Bài Văn Kể Lại Một Trải Nghiệm Của Em Về Ngày Tết Ấn Tượng – Mẫu 13

Tiếp tục bài viết là gợi ý viết bài văn kể lại một trải nghiệm của em về ngày tết ấn tượng nhất.

Năm nay, em được tham gia vào hoạt động gói bánh chưng cùng gia đình. Đây cũng là lần đầu tiên trong đời tôi được tự tay gói một chiếc bánh chưng xanh vuông vắn như vậy.

Đầu tiên, tôi xung phong lau bếp và trải một lớp giấy bóng để bánh được làm trên lớp bóng đó sạch sẽ hơn. Sau đó, tôi đặt những chiếc lá dong mà ông tôi hái ngoài sân để làm bánh, ông tôi chọn những chiếc lá dong to nhất, xanh nhất và đẹp nhất được hái trong vườn, để làm ra những chiếc bánh chưng trông thật đẹp! Mẹ và bà lần lượt lấy nguyên liệu ra. Nguyên liệu đã được mọi người chuẩn bị từ sáng sớm.

Thịt được mẹ tôi đi chợ và ướp từ sáng, thơm phức. Đỗ được bà ngâm và đãi sạch sẽ từ đêm hôm qua. Gạo một nửa được ngâm với nước giếng, một nửa được ngâm với lá củ riềng cho có màu xanh ngọc bích trông rất bắt mắt. Sau đó, mọi người ngồi xuống và gói những chiếc bánh thơm ngon của mình. Người ta cho các nguyên liệu vào khuôn, sau đó gói nhanh và buộc lại bằng dây lạt để bánh có hình vuông.

Nhưng gia đình tôi đã có kinh nghiệm gói từ lâu năm, ông tôi không cần sử dụng khuôn cũng có thể gói ra những chiếc bánh chưng vuông vắn, ông gói rất nhanh, tay ông buộc lạt thoăn thoắt. Mẹ và bà tôi gói không kịp một mình ông. Năm nào ông tôi tôi cũng gói rất nhiều để chia cho các bác. Các bác bận công việc nên không thể gói.

Những chiếc bánh gói màu xanh được nấu trong chảo gang trên bếp lửa củi. Bánh đã chuẩn bị xong, tôi và mẹ chọn chiếc bánh đẹp nhất để thắp hương trên bàn thờ cúng ông bà tổ tiên. Tôi hy vọng truyền thống này có thể được bảo tồn và phát huy.

Gợi ý ☘ Kể Về Một Kỉ Niệm Hồi Ấu Thơ ☘ làm em nhớ mãi

Viết Bài Văn Kể Lại Một Trải Nghiệm Của Em Về Ngày Tết Nâng Cao – Mẫu 14

Với mẫu viết bài văn kể lại một trải nghiệm của em về ngày tết nâng cao sau đây sẽ giúp bạn đọc nâng cao kĩ năng viết của mình.

Cả tuần nay không khí chuẩn bị đón Tết ở quê tôi cũng nhộn nhịp hẳn lên. Ai cũng muốn ra chợ để mua sắm, chuẩn bị thật tươm tất cho những ngày Tết sắp đến. Hôm nay tôi cũng được trải nghiệm theo mẹ ra chợ Tết để mua đồ.

Phiên chợ tết hôm nay thật đông vui. Những cành đào bích, đào phai e ấp khoe nụ, ngày kia thôi chắc sẽ trổ hoa đúng vào hôm mồng một tết. Có mấy vị khách cứ xuýt xoa khen hết cành đào này đến cành đào kia và tỏ vẻ phân vân chưa biết nên chọn cành nào là đẹp nhất. Những chậu lan, khóm cúc, cành hồng, thủy tiên… cũng đủ màu sắc. Hương thơm quyện vào nhau lan tỏa cả một góc chợ.

Đi sâu vào chợ là các quầy hàng Tết với đủ các thứ hàng. Nào mứt, nào bánh kẹo, nào chè lam, nào rượu vang đủ các loại. Các chị bán hàng tay liên thoắng gói, xếp, rồi cân đong như hội thi tay nghề. Phía bên kia là dãy bán hàng mã, đồ thờ cũng tấp nập không kém.

Các cụ bà thì bán rễ, cau trầu bên cạnh.Dãy hàng bán quần áo thì đủ sắc màu. Hàng nào cũng treo quần áo mới với rất nhiều kiểu dáng, kích cỡ, màu sắc sặc sỡ. Không chỉ có trẻ con mà người lớn cũng đúng chọn cho mình một bộ quần áo mới diện tết. Bên cạnh dày hàng quần áo là dãy hàng tranh với đủ các loại. Những câu đối tết nền đỏ chữ vàng ghi những lời hay ý đẹp thật bắt mắt.

Những bức tranh dân gian, tranh bồ tát, tranh hoa quả cũng được nhiều người mua về để chơi Tết.Bởi lẽ, ai ai cũng chuẩn bị chọn mua những loại thịt ngon nhất, rau tươi nhất để làm cỗ cúng dâng lên ông bà tổ tiên trong ba ngày Tết sắp tới.Về trưa mà chợ Tết lại càng đông người.Chính vì vậy mà những phiên chợ tết bao giờ cũng đông khách.Lần tế nào cũng vậy người người đều mua sắm đủ đồ để đón tết như quần áo, hoa quả,…

Đã đến lúc mẹ giục tôi theo về nhà mà tôi vẫn muốn nán lại thêm chút nữa để ngắm cảnh tượng đông vui khi tết đến, xuân về trên quê hương tôi. Tất cả như đang hối hả và rạo rực để đón chào một mùa xuân mới.

Gợi ý 🌿 Kể Lại Một Việc Tốt Em Đã Làm Để Góp Phần Bảo Vệ Môi Trường 🌿 ý nghĩa

Viết Bài Văn Kể Lại Một Trải Nghiệm Của Em Về Ngày Tết Lớp 6 – Mẫu 15

Đón đọc thêm mẫu viết bài văn kể lại một trải nghiệm của em về ngày tết lớp 6 ấn tượng nhất.

Hôm nay đã cận kề ngày tết, trong không khí se se lạnh, đất trời như đang chuyển mình để đón chờ một bộ áo mới. Và trong phong tục truyền thống của người dân Việt Nam thì không thể thiếu những chiếc bánh trưng. Được trải nghiệm gói bánh trưng cùng người thân khiến em vô cùng háo hức.

Mới sớm tinh mơ, mẹ em đã chuẩn bị một thúng gạo nếp đầy rồi mang đi vo và ngâm khoảng 3 – 4 tiếng. Sau đó mẹ đi chợ và mua những thớ thịt ba chỉ thật ngon. Mẹ bảo bánh trưng ăn với thịt ba chỉ đủ lạc và mỡ sẽ rất ngon. Tiếp sau đó, mẹ đi mua những gói lá dong để gói bánh.

Về đến nhà, mẹ chuẩn bị hết những nguyên liệu có sẵn để gói bánh trưng bao gồm: gạo nếp, đậu xanh, thịt, lá dong và nạt để cột. Em thích lắm, ngóng chờ từ sáng để được cùng mẹ gói những chiếc bánh trưng mang đậm phong cách ngày tết. Ở quê em, người ta sẽ thường gói hai kiểu bánh trưng là bánh dài và bánh vuông.

Sau khi nhìn mẹ gói, em đã xin mẹ được gói một chiếc bánh trưng bé xíu của riêng mình. Mẹ cười và nhẹ nhàng chỉ cho em cách gói. Em rất vui và tỉ mỉ làm theo từng công đoạn. Một lúc sau, cuối cùng em cũng làm được chiếc bánh trưng – sản phẩm đầu tiên của cuộc đời mình. Không giấu nổi niềm vui, em đem đi kheo tất cả mọi người trong nhà. Ai nấy đều tỏ ra rất hạnh phúc.

Tết là dịp để chúng ta cùng nhau tân trang cho tổ ấm gia đình và chia sẽ những điều hạnh phúc thật giản đơn. Mọi người cùng nhau là công tác chuẩn bị đón Tết khiến cho Tết cổ truyền ngày càng trở nên đầy ý nghĩa hơn bao giờ hết! Cũng nhờ có trải nghiệm này mà em thêm yêu hơn nữa quê hương cũng như cái tết cổ truyền của Việt Nam mình.

Mời bạn tham khảo 🌠  Kể Về Một Kỉ Niệm Đáng Nhớ Lớp 6 🌠chi tiết

Viết một bình luận