Văn Khấn Động Thổ Làm Nhà Công Trình [Bài Khấn + Lễ Cúng Chuẩn]

Văn Khấn Động Thổ Làm Nhà Công Trình ❤️️ Bài Khấn, Lễ Cúng ✅ Khởi Công Xây Dựng Là Một Đại Sự Cần Đến Các Nghi Thức Mà Gia Chủ Nên Lưu Tâm.

Mâm Cúng Động Thổ

Theo phong tục của dân tộc Việt thì trước khi xây dựng hoặc sửa chữa lại nhà của mình thì cần phải sửa soạn một Mâm Cúng Động Thổ xây nhà để xin các vị thần, thổ công. Điều này thì có lẽ ai cũng đã từng biết và nghe qua.

Trong phong tục Việt Nam, khi sửa và xây dựng nhà cửa, công trình mới thì gia chủ, chủ đầu tư cần phải chuẩn bị mâm cỗ để làm lễ cúng thần linh và điều này còn gọi là cúng động thổ. Động thổ là một trong những công việc đại sự, vô cùng quan trọng đối với mỗi gia đình sửa nhà, xây nhà mới, xây dựng công trình mới.

Lễ cúng động thổ là một trong những phong tục đã tồn tại từ nhiều đời trước. Nó đã được truyền lại qua rất nhiều thế hệ và đã trở thành những nghi thức bắt buộc trước khi xây nhà. Đây cũng được xem là một nét văn hóa tín ngưỡng tốt đẹp của người dân ta. Bên cạnh đó, qua lễ cúng cũng là dịp gia chủ xin cho công việc xây dựng được thuận lợi.

Theo văn hóa tín ngưỡng thì đất đai thuộc sự cai quản cổ thổ thần bổn địa. Tất cả các công việc động đến đất đai cần phải được sự cho phép của các vị thần này. Lễ cúng động thổ có ý nghĩa trình báo với các vị thần này và xin phép các vị cho phép gia chủ được xây dựng trên mảnh đất này.

Đồng thời đây cũng là lễ cầu xin các vị thần này phù hộ độ trì cho việc xây dựng được thuận lợi. Không bị các thế lực hắc ám quấy phá.
Theo tín ngưỡng dân gian thì thế giới hiện hữu của chúng ta vẫn có sự tồn tại của các vong linh. Chính vì lễ cúng động thổ cũng thể hiện sự tôn kính và cầu mong các vong linh này có thể vui vẻ chấp thuận cho gia chủ thực hiện công việc xây dựng.

Việc khởi công xây dựng thường chia làm 2 loại lớn: xây dựng nhà ở thông thường và xây dựng các công trình. Vì vậy mà mâm cúng khởi công đối với 2 loại xây dựng này có sự khác biệt một chút. Mặc dù đều có những món lễ vật cơ bản và mâm cúng thường phụ thuộc vào lòng thành, thế nhưng bạn không nên nhầm lẫn mà phải chuẩn bị chu đáo và đầy đủ.

Ngoài Văn Khấn Động Thổ, chia sẻ cùng bạn 🌹 Lễ Vật Cúng Động Thổ 🌹 Bài Cúng Chuẩn

Lễ Cúng Đổ Móng Nhà

Lễ Cúng Đổ Móng Nhà hay các công trình phải được chuẩn bị chu đáo vừa thể hiện sự kính trọng giá trị tâm linh với người thổ địa cai quản, vừa mang lại cảm giác yên tâm hơn trong quá trình thi công công trình.

Theo nghi lễ truyền thống có từ lâu đời, mỗi vùng miền địa phương sẽ có quy định về cách thức chuẩn bị và sắp xếp lễ động thổ của riêng mình. Tuy nhiên, dù ở bất kỳ đâu thì đều yêu cầu mâm lễ động thổ được chuẩn bị đầy đủ, chu đáo.

Khi làm lễ khởi công nhà máy, dự án công trình, nhà ở,….mâm cúng động thổ xây nhà gồm những gì cần chuẩn bị:

Mâm cúng khởi công xây dựng nhà ở thông thường bao gồm những lễ vật như sau:

 • 1 bộ tam sinh. Bộ này bao gồm những thứ như: thịt lợn, tôm và trứng vịt. Tất cả đều luộc lên.
 • 1 con gà luộc. Thông thường, người ta sẽ chọn gà trống, có chân vàng, mỏ vàng, mình vàng.
 • 1 chén muối, 1 chén gạo, 1 bát nước
 • 3 ly trà, 1 ly rượu trắng, 1 gói thuốc lá
 • 1 đĩa xôi. Bạn cũng có thể sử dụng bánh chưng để thay thế.
 • 1 bộ quần áo Quan Thần Linh, mũ, hia tất cả màu đỏ, kiếm trắng
 • 2 cây đèn cầy, 5 lễ vàng tiền, 5 cái oản đỏ, 1 đinh vàng hoa
 • 3 hũ muối – gạo – nước
 • Trầu cau: có thể chuẩn bị 5 lá trầu, 5 quả cau hoặc 3 miếng trầu cau đã têm
 • 1 mâm ngũ quả: gồm 5 loại trái cây khác nhau.
 • Hoa cúng động thổ gồm 9 bông hoa hồng đỏ.

Mâm cúng khởi công xây dựng các loại công trình như các tòa nhà làm việc, trung tâm, sửa chữa, cất nóc,… bao gồm những lễ vật như sau:

 • 1 mâm ngũ quả: sử dụng 5 loại quả khác nhau.
 • 1 bình hoa và hoa tươi
 • Nhang để thắp. Bạn nên sử dụng nhang rồng phụng
 • Đèn cầy
 • Gạo, muối, trà, rượu (hoặc sử dụng nước lọc)
 • Giấy cúng, lễ vàng tiền, 5 cái oản đỏ
 • Bộ quần áo Quan Thần Linh, mũ, hia tất cả màu đỏ, kiếm trắng
 • Xôi, chè, cháo trắng
 • Bánh kẹo
 • Trầu cau
 • 1 bộ tam sên (thịt luộc, tôm luộc, trứng vịt luộc)
 • Gà luộc 1 con
 • Đầu heo quay hoặc heo sữa quay.
 • Bánh bao

Cùng với Văn Khấn Động Thổ, gửi đến bạn 🍃 Lễ Vật Cúng Khai Trương Đầu Năm Mới 🍃 Bài Cúng, Đồ Cúng

Cách Cúng Động Thổ Xây Nhà

Những thông tin chia sẻ về Cách Cúng Động Thổ Xây Nhà dưới đây hy vọng sẽ giúp ích cho bạn đọc trong việc thực hiện lễ cúng động thổ quan trọng của mình.

Tất cả những lễ vật đã chuẩn bị cho mâm cúng động thổ cần được bày biện một cách đẹp mắt, gọn gàng và hài hòa trên một chiếc bàn lớn đặt trên khu đất mà gia chủ sẽ xây nhà. Đến đúng giờ lành đã xem thì gia chủ sẽ tiến hành việc đốt nến và thắp 3 nén hương (nhang) rồi đọc bài khấn vái các vị thổ địa công thần, thần linh.

Gia chủ chuẩn bị quần áo chỉnh tề, thắp đèn nhang vái bốn phương, tám hướng rồi quay vào mâm lễ tiến hành khấn. Sau khi cúng xong, khi nhang đã gần tàn gia chủ mới tiến hành hoá tiền vàng, đốt giấy vàng bạc và rải muối gạo và tự tay cuốc mấy nhát vào chỗ định đào móng. Sau đó tốp thợ đào móng có thể tiến hành công việc của mình.

Trong xây cất, sửa sang liên quan đến động thổ cần tuân thủ các quy định về:

 • Chọn ngày tốt (ngày Hoàng Đạo, ngày Sinh khí, ngày Lộc mã, ngày Giải Thần,…)
 • Tránh ngày xấu (ngày Hắc Đạo, Sát chủ, Thổ cấm, Trùng tang, Trùng phục,…)
 • Chọn giờ Hoàng Đạo làm lễ động thổ
 • Đọc văn khấn động thổ xây nhà để xin làm nhà trên mảnh đất

Lựa chọn ngày và giờ để tổ chức lễ cúng khởi công. Tốt nhất là chúng ta nên lựa chọn ngày và giờ hợp phong thủy để mang lại may mắn cho công trình xây dựng.

Mời bạn xem nhiều hơn 🌹 Lễ Vật Cúng Xe Mới Mua 🌹 Mâm Cúng, Bài Cúng Ô Tô, Xe Máy

Bài Cúng Động Thổ Làm Nhà

Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ lễ vật cúng động thổ xây dựng nhà mới để tổ chức lễ khởi công, thì khâu tiếp theo các gia chủ chính là nội dung Bài Cúng Động Thổ Làm Nhà khởi công xây dựng sẽ đọc trong khi tiến hành nghi lễ.

Mỗi khi có việc động chạm đến đất đai nhà cửa, công xưởng, cửa hàng, cửa hiệu, … như đào móng làm nhà, sửa sang nhà mới, cơi nới nhà ở, … tức là động đến công thần thổ địa, long mạch tại khu vực đó cho nên cần phải có lễ vật dâng cúng và cầu khẩn các vị thần này, trước là cáo lễ, sau là cầu các vị gia cát phù trì cho mọi điều được may mắn.

Văn khấn cúng động thổ là một trong những nét văn hóa rất đặc trưng trong đời sống tâm linh của người Việt. Văn khấn sẽ giúp bày tỏ lòng thành tâm của người làm lễ, dâng hương trước các đấng vô hình linh thiêng như vong linh Tổ tiên, Thần thánh, chư vị Thánh hiền, chư vị Bồ Tát…

Văn khấn thường sẽ trình bày chi tiết về ngày, tháng, năm, nơi ở, mục đích của buổi cúng lễ, cúng ai, tên những người trong gia đình, lời cầu xin và lời hứa. Tùy thuộc vào mục đích khấn cúng động thổ để xây dựng công trình gì mà bài cúng sẽ có sự khác biệt. Những nội dung tiếp theo đây xin được chia sẻ một số mẫu văn khấn cúng động thổ phổ biến nhất để bạn tham khảo.

Bên cạnh Văn Khấn Động Thổ, đọc nhiều hơn dành cho bạn ☀️ Lễ Vật Cúng Thần Tài ☀️

Bài Văn Khấn Động Thổ Chuẩn Nhất

Lễ cúng động thổ là một trong những lễ cúng đã có nguồn gốc từ xa xưa. Và nó là một trong những truyền thống tốt đẹp của dân tộc ta. Cũng như ý nghĩa lễ cúng này mang lại vô cùng quan trọng đối với gia chủ khi cất nhà. Dưới đây là Bài Văn Khấn Động Thổ Chuẩn Nhất mà gia chủ có thể tham khảo:

Bài văn khấn cúng động thổ khởi công:

Nam mô A Di Đà Phật!
Nam mô A Di Đà Phật!
Nam mô A Di Đà Phật!

Kính lạy Hoàng Thiên hậu thổ chư vị tôn thần.
Kính lạy Quan đương niên, kính lạy Các tôn thần bản xứ.

Hôm nay, ngày .….. tháng .….. năm …………………….

Tín chủ con là: ……………………………………………………………………………….. cùng toàn gia quyến, nhất tâm xây dựng công trình nhà ở Ngụ tại: ………………………………………………………………………………………………………

Thành tâm sửa biện hương hoa lễ vật và các thứ cúng dâng bày ra trước án. Vì tín chủ con khởi tạo động thổ căn nhà ở địa chỉ: ………………………………………………………………………………………………………………………………………………

Ngôi dương cơ ngụ trạch để làm nơi cư ngụ cho gia đình con cháu. Nay chọn được ngày lành tháng tốt, kính cáo chư vị linh thần, cúi mong soi xét và cho phép được động thổ (hoặc cất nóc…) nhân có lễ vật tịnh tài, hương hoa, đăng, trà, quả, phẩm, dâng cúng bày trên án tọa. Lòng thành tâu lên đức thần linh bốn cõi

Chúng con trộm nghĩ rằng: Tôn thần cai quản lãnh thổ, hùng cứ một phương, thông minh sáng láng, thương đến dân lành, chứng giám lòng thành giáng lâm lễ bạc, giúp cho tín chủ thuận lợi dựng xây. Một thời xây dựng muôn năm trường tồn.

Tín chủ con thành tâm kính mời:

Ngài Kim Niên Đương Cai Thái Tuế Chí Đức Tôn Thần.
Ngài Bản Cảnh Thành Hoàng Chư Vị Đại Vương.
Ngài Bản Xứ Thần Linh Thổ Địa.
Ngài Định Phúc Táo Quân.
Các ngài Địa Chúa Long Mạch Tôn Thần và tất cả các vị Thần Linh cai quản ở khu vực này.

Cúi xin giáng lâm trước án, chứng giám lòng thành thụ hưởng lễ vật, độ cho chúng con mọi duyên thuận lợi, công việc hanh thông, chủ thợ được chữ bình an, ngày tháng hưởng phần lợi lạc, âm phù dương trợ.

Tín chủ con lại xin phổ cáo với các vị tiên chủ hậu chủ và các vị Hương Linh Cô Hồn, y thảo phụ mộc, phảng phất trong khu vực này. Xin mời tới đây chiêm ngưỡng tôn thần, thụ hưởng lễ vật, phù trì tín chủ thợ đôi bên, khiến cho an lạc công việc chóng thành. Giải tấm lòng thành cúi xin chứng giám

Nam mô A Di Đà Phật!
Nam mô A Di Đà Phật!
Nam mô A Di Đà Phật!

Không chỉ có Văn Khấn Động Thổ, đọc nhiều hơn 🌻 Bài Khấn Mùng 1 Hàng Tháng 🌻 Văn Khấn, Cách Cúng, Lễ Vật

Văn Khấn Động Thổ Làm Nhà

Xây nhà là một sự thành công của đời người. Bạn lần đầu tiên xây nhà và chưa biết cách cúng động thổ hay Văn Khấn Động Thổ Làm Nhà sao cho đúng thì hãy tìm hiểu kỹ những nội dung được chia sẻ dưới đây nhé!

Bài văn khấn cúng khởi công động thổ xây nhà công trình mới:

Nam mô a di Đà Phật!
Nam mô a di Đà Phật!
Nam mô a di Đà Phật!

Con lạy chín phương Trời, mười phương Chư Phật, Chư Phật mười phương
Con kính lạy Hoàng thiên Hậu Thổ chư vị Tôn thần.
Con kính lạy Quan Đương niên.
Con kính lạy các Tôn phần bản xứ.

Tín chủ (chúng) con là:……
Ngụ tại:………

Hôm nay là ngày… tháng….năm….. tín chủ con thành tâm sắm lễ, quả cau lá trầu, hương hoa trà quả, thắp nén tâm hương, dâng lên trước án, có lời thưa rằng:

Hôm nay tín chủ con khởi tạo…. (nếu cất nóc thì đọc là cất nóc, nếu xây cổng thì đọc là xây cổng, nếu chuyển nhà thị đọc là chuyển nhà) ngôi đương cơ trụ trạch để làm nơi cư ngụ cho gia đình con cháu. Nay chọn được ngày lành tháng tốt, kính cáo chư vị linh thần, cúi mong soi xét và cho phép được động thổ (hoặc cất nóc).

Tín chủ con lòng thành lễ vật dâng lên trước án thành tâm kính mời: ngài Kim Niên Đường Thái tuế chí đức Tôn thần, ngài Bản cảnh Thành hoàng Chư vị Đại vương, ngài Bản xứ Thần linh Thổ địa, ngài định phúc Táo quân, các ngài Địa chúa Long Mạch Tôn thần và tất cả các vị Thần linh cai quản trong khu vực này.

Cúi xin các Ngài giáng lâm trước án, chứng giám lòng thành, thụ hưởng lễ vật, độ cho chúng con được vạn sự tốt lành, công việc hanh thông, Chủ thợ được bình an, ngày tháng hưởng phần lợi lạc, âm phù dương trợ, sở cầu như ý, sở nguyện tòng tâm. Tín chủ lại xin phổ cáo với các vị Tiền chủ, Hậu chủ và các vị Hương linh, cô hồn y thảo phụ mộc, phảng phất quanh khu vực này, xin mời các vị tới đây thụ hưởng vật, phù trì tín chủ, cũng như chủ thợ đôi bên khiến cho an lạc, công việc chóng thành, muôn sự như ý.

Chúng con lễ bạc tâm thành, trước án kính lễ, cúi xin được phù hộ độ trì.

Nam mô a di Đà Phật!
Nam mô a di Đà Phật!
Nam mô a di Đà Phật!

Tiếp theo Văn Khấn Động Thổ, mời bạn tham khảo những nội dung mới trong 🌠 Mâm Cúng Đất Đai 🌠

Bài Khấn Động Thổ Công Trình

Mời bạn tham khảo Bài Khấn Động Thổ Công Trình được chia sẻ sau đây. Có kiêng có lành, thực hiện lễ cúng bái đầy đủ sẽ giúp gia chủ và đơn vị thi công nhà vững tin hơn trong quá trình làm nhà.

Bài văn khấn lễ cúng khởi công công trình

Nam Mô A Di Đà Phật (3 lần).

CON KÍNH LẠY:

Hoàng thiên hậu thổ chư vị tôn thần.
Quan đương niên hành khiển năm ……………. (ví dụ: nhâm thìn, quý tỵ, v.v…).
Ngài bản cảnh thành hoàng chư vị đại vương.
Ngũ phương ngũ thổ long mạch tôn thần, các ngài tôn thần cai quản trong khu vực này.

Hôm nay, là ngày …… tháng …… năm ………… (Âm lịch).

Tín chủ con là: …………………………………………… Tuổi: ………………
Hiện ngụ tại: ………………………………………………………………………..

Thành tâm sửa biện hương hoa lễ vật và các thứ cúng dâng bày ra trước án. Ví tín chủ con khởi tạo (nếu “cất nóc” thì đọc là “cất nóc”, nếu “xây cổng” thì đọc là “xây cổng”, nếu tu sửa phương nào thì đọc rõ “tu sửa phương …” đó …) căn nhà ở địa chỉ: ……. ngôi Dương Cơ trụ trạch (nếu là phần mộ thì đọc là “ngôi Âm Cơ mộ phần”) để làm nơi cư ngụ cho gia đình con cháu (=> để làm nơi an ổn cho vong linh…).

Nay chọn được ngày lành tháng tốt, kính cáo chư vị Linh Thần, cúi mong soi xét và cho phép được động Thổ (“cất nóc”, “xây cổng”, “tu sửa phương…”). Nhân có lễ vật tịnh tài dâng cúng bày trên Linh Án, tín chủ con thành tâm kính mời:

Ngài Kim Niên Đương Cai Thái Tuế Chí Đức Tôn Thần.
Ngài Bản Cảnh Thành Hoàng Chư Vị Đại Vương.
Ngài Bản Xứ Thần Linh Thổ Địa.
Ngài Định Phúc Táo Quân, các Ngài Địa Chúa Long Mạch Tôn Thần và tất cả các vị Thần Linh cai quản trong khu vực này.

Cúi xin giáng lâm trước án chứng minh thọ hưởng. Và lai độ cho chúng con khởi công suôn sẽ, công việc tiến hành trôi chảy, người người đều đặng bình an, vạn sự hanh thông, sở cầu tất ứng.

Tín chủ chúng con lại kính mời các vị hương linh khuất mặt lần khuất quanh đây, các linh hồn chiến sĩ trận vong vì nước, các oan hồn uổng tử không nơi nương tựa, xin cùng tới đây thụ hưởng lễ vật, độ cho tín chủ chúng tôi hưng công sở thành, kiến tạo như ý, từ đây hoạn lộ hanh thông, Đông thành Tây tựu, trú sở cát tường.

Nam Mô A Di Đà Phật (3 lần).

Giới thiệu những thông tin mới có trong bài viết 🌟 Mâm Cúng Nhập Trạch Đơn Giản 🌟

Văn Khấn Động Thổ Công Trình

Mời bạn theo dõi nhiều hơn về Văn Khấn Động Thổ Công Trình dưới đây. Hy vọng chúng tôi đã cung cấp những thông tin hữu ích đến bạn. Bạn nên thực hiện đầy đủ để được các vị thổ thần phù hộ độ trì cho việc xây dựng được thuận lợi, suôn sẻ nhé!

Tổng hợp nội dung dành cho bạn với ☔ Bài Cúng Khai Trương Quán

Viết một bình luận