Có Nên Để Đồ Trên Bàn Thờ Ông Địa [Những Thứ Nên Tránh]

Có Nên Để Đồ Trên Bàn Thờ Ông Địa ❤️️ Những Thứ Nên Tránh ✅ Gia Chủ Cần Lưu Ý Một Số Vấn Đề Quan Trọng Để Tránh Mất Lộc Khi Thờ Cúng Thần Tài

Bàn Thờ Ông Địa Để Đâu Đúng Nhất

Thổ Công (ông Địa) là một vị thần cai quản đất đai được thờ cúng từ xa xưa tới nay, thờ ông Địa là một tín ngưỡng quan trọng trong đời sống tinh thần của người Việt. Vậy Bàn Thờ Ông Địa Để Đâu Đúng Nhất đúng phong thủy, tài lộc nhất?

Theo quan niệm của ông bà ta ngày xưa thì Ông Địa được xem là vị thần hộ mệnh của xóm làng. Cai quản vùng trời, đất đai, phù hộ con người và gia súc, giúp mùa màng bội thu. Do đó, dù có bất kỳ hoạt động sản xuất nào cũng cần phải được sự đồng ý của ông Địa. Không những thế, ông Địa còn là một vị thần, giúp những người sống trên một lãnh thổ thoát khỏi sự quấy nhiễu của ma quỷ.

Thờ ông Địa là một tín ngưỡng quan trọng trong đời sống tâm linh của người Việt ta từ bao đời, điều đó thể hiện rất rõ qua câu “Đất có Thổ Công, sông có Hà Bá”. Ngoài những vai trò quan trọng của ông Địa ở trên, người ta còn tin rằng ông Địa là vị thần rước thần Tài đến nhà, mang lại may mắn, tài lộc cho gia chủ. Vì vậy, việc thờ cúng Ông Địa luôn gắn liền với việc thờ cúng Thần Tài.​

Nguyên tắc đặt bàn thờ Ông Địa như sau:

 • Bàn thờ Ông địa phải để dưới đất: Theo thông thường thì bàn thờ Ông Địa – Thần Tài phải luôn được đặt dưới đất, và phải được đặt ở nơi có thể bao quát toàn không gian ngôi nhà, như vậy gia chủ sẽ làm ăn phát đạt.
 • Tầm nhìn của bàn thờ phải bao quát được cả không gian: Cách đặt bàn thờ Ông Địa – Thần tài tốt nhất là đặt ở nơi có thể bao quát được cả không gian của cửa hàng, có thể quan sát được khách ra vào cửa hàng. Thường thì gia chủ thường đặt bàn thờ Ông Địa – Thần Tài ở phía chéo của ra vào.
 • Khi bài trí bàn thờ ông Địa, người ta thường chọn hai cung Thiên Lộc, Quý Nhân để có thể thu nhận được nhiều tài lộc cho cửa hàng kinh doanh.
 • Cung Thiên Lộc nằm ở hướng Đông Nam, mang lại những may mắn về tiền bạc, gia sản thăng tiến, nhà cửa vượng.
 • Cung Quý nhân nằm ở hướng Tây Bắc – đặt bàn thờ ở hướng này, chủ cửa hàng sẽ nhận được sự giúp đỡ từ những người khác. Đặt bàn thờ ở cung này sẽ được bình an, hỷ khí đầy nhà, làm ăn buôn bán may mắn.

Bên cạnh Bài Viết Có Nên Để Đồ Trên Bàn Thờ Ông Địa, có thể bạn sẽ thích 🌼 Cách Thỉnh Thần Tài Thổ Địa Về Nhà Mới 🌼 Bài Cúng Đúng

Những Vị Trí Tránh Để Bàn Thờ Ông Địa

Theo quan niệm tâm linh và phong thuỷ, có Những Vị Trí Tránh Để Bàn Thờ Ông Địa để gia chủ không phạm phải điều kỵ và không làm việc thờ cúng phản tác dụng.

Bàn thờ ông địa nên đặt ở đâu trong nhà để hợp phong thủy giúp đón tài lộc, may mắn vào nhà là điều mà rất nhiều người quan tâm. Bởi vị trí đặt bàn ông địa trong nhà không chỉ giúp cho việc kinh doanh thuận buồng xuôi gió mà còn ảnh hưởng không nhỏ tới sự phát triển của cửa hàng hoặc doanh nghiệp.

Dưới đây là những lỗi sai hay mắc phải trong vị trí đặt bàn thờ ông địa:

 • Theo phong thủy bàn thờ ông địa thần tài, tránh đặt bàn thờ phía trên hoặc phía dưới đường dẫn nước thải của căn hộ khác trong chung cư, hay những nơi ẩm ướt, u ám.
 • Vị trí đặt bàn thờ ông địa thần tài phải ở xa nhà tắm và nhà vệ sinh, tránh làm mất đi sự linh thiêng của hai vị thần.
 • Theo phong thủy bàn thờ Thần Tài – Thổ Địa không nên đặt cạnh nhà bếp vì dễ để nước dây vào bàn thờ trong quá trình nấu nướng.
 • Bàn thờ Thổ Địa bắt buộc phải dựa vào một bức tường vững chắc. Bức tường này không được trổ cửa sổ hay đục lỗ vì như thế thì tài vận không tụ lại mà sẽ thất thoát. Nếu trong nhà không có bức tường nào phụ hợp để bàn thờ tựa vào, bạn có thể dựng bức vách thay thế.
 • Bạn cần lưu ý rằng, bàn thờ Thổ Địa không được đặt gần nhà vệ sinh, gần sọt rác, không đặt trước bếp, trước gương, trước phòng tắm. Tuyệt đối tránh để góc nhọn của đồ vật đối diện với bàn thờ Thổ Địa.

Trong phong thủy, hướng đặt bàn thờ ông địa – thần tài giúp đón được nhiều tài lộc nhất là hướng cung Thiên Lộc và cung Quý Nhân. Đây là hai hướng đặt bàn thờ ông địa nhiều người chọn làm vị trí đặt bàn thờ ông địa trong nhà.

 • Cung Thiên lộc là hướng Đông Nam: Đây là vị trí đặt bàn thờ ông đại sẽ giúp mang lại may mắn và tiền bạc. Giúp gia chủ kinh doanh thuận lợi, làm ăn phát đạt, thịnh vượng. Không những thế, hướng đặt bàn thờ này con giúp gia chủ luôn khỏe mạnh, vui tươi, may mắn và suôn sẻ.
 • Cung Quý Nhân là hướng Tây Bắc: Đây là hướng bàn thờ khiến gia chủ luôn nhận được sự hỗ trợ giúp đỡ của người khác. Giúp gặp dữ hóa lành, có được cuộc sống bình an, làm ăn may mắn phát đạt, gặp được nhiều khách hàng thân thiết và giúp đỡ.

Tiếp theo Bài Viết Có Nên Để Đồ Trên Bàn Thờ Ông Địa, còn thêm những nội dung hay có trong ☘ Bài Khấn Xin Tỉa Chân Nhang ☘ Cách Cúng, Văn Khấn Xin Tỉa

Bàn Thờ Ông Địa Nên Để Những Gì

Bạn là người có lòng thành thờ cúng Thổ Địa, bạn là người mới học cách lập ban thờ thần tài. Không chỉ người mới mà ngay cả những người đã từng thờ cúng thần tài lâu năm cũng chưa chắc hiểu rõ và hiểu đúng về những món có trên ban thờ Thổ Địa. Vậy Bàn Thờ Ông Địa Nên Để Những Gì?

Trên ban thờ có rất nhiều thứ mà chúng ta cần phải có, từ tượng phật di lặc, tượng thần tài ông địa, chun gạo, hũ muối, bát hương….Có thể có rất nhiều thứ mà đôi khi lúc lập ban thờ ta không thể nhớ hết được. Vậy những thứ cần thiết có trong bàn thờ thần tài gồm những gì chúng ta cùng xem nhé.

 • Tượng ông địa, thần tài
  Đương nhiên là không thể thiếu rồi. Bởi lý do chính là thờ thần tài mà. Tại sao người ta thường thờ thần tài và ông địa chung với nhau. Thần tài mang lại may mắn, tiền tài. Còn ông địa cai quản đất đai, tránh những tai họa tai ương đến với gia chủ. Việc thờ chung 2 ông là để chiêu tài và trấn sát.
 • Phật di lặc
  Thường khi thờ thần tài, thổ địa thì hay thờ chung với phật di lặc nhằm mục đích cai quản các vị thần. Tránh việc các thần làm điều sai trái. Đồng thời phật di lặc biểu tượng cho sự may mắn, hạnh phúc nên việc thờ phật cũng mang một ý nghĩa khác.
 • Hũ gạo, hũ muối, hũ nước đầy
  3 Hũ này lúc nào cũng phải đầy và nếu vơi phải châm thêm vào. 3 hũ này chỉ đến cuối năm mới thay mới. Trên ban thờ không thể thiếu đi 3 hũ này nếu thiếu phạm đại kỵ và ngăn cản đường tiền tài.
 • Bát nhang
  Thông thường có tục truyền rằng bát nhang phải được gắn cố định để tránh việc bị xê dịch lúc lau chùi ban thờ sẽ khiến tài lộc bị động. Tuy nhiên theo thầy phong thủy Tam Nguyên thì việc động ban thờ không liên quan tới bát nhang. Động ban thờ chỉ thực sự bị khi ban thờ được đặt ở những nơi gập ghềnh, nơi lối đi bị rung chuyển…
 • Bình hoa tươi
  Có thể sử dụng hoa cúc, hoa đồng tiền, hoa hồng để trưng bàn thờ. Bình hoa được đặt bên tay trái hướng từ bàn thờ nhìn ra ngoài. Hay một cách dễ nhớ là bình hoa được trưng bên phía ông địa.
 • Dĩa trái cây
  Trái cây nên được xếp ngũ quả tức là 5 loại trái cây. Trái cây có thể cúng hằng ngày. Đặc biệt là những ngày vía thần tài, mùng 1, ngày rằm hàng tháng cần trang trọng hơn. Dĩa trái cây không được cao hơn bát nhang. Đặc biệt là dĩa phải thấp hơn nhãn nguyệt của bát nhang để nhãn không bị che khuất.
 • Khay chén nước hình chữ Nhất
  Thông thường người ta hay xếp chén nước hình chữ nhất. Nước này phải thay thường xuyên. Tuy nhiên cũng có nơi nói rằng chén nước phải được xếp hình chữ thập để đại diện cho ngũ hành.

Ngoài Bài Viết Có Nên Để Đồ Trên Bàn Thờ Ông Địa, mời bạn xem nhiều hơn 🌹 Văn Khấn Thổ Công 🌹 Bài Khấn, Cách Cúng

Những Thứ Không Nên Để Trên Bàn Thờ Ông Địa

Tục thờ Thần Tài Ông Địa có lẽ rất quen thuộc đối với mỗi gia đình, thế nhưng Những Thứ Không Nên Để Trên Bàn Thờ Ông Địa theo phong thủy để “Hút Lộc” “Chiêu Tài” giúp gia chủ làm ăn thuận lợi Phát Đạt thì không phải ai cũng biết.

Bàn thờ Thần Tài, Ông Địa hầu như có ở tất cả các gia đình Việt Nam. Dưới đây là một số điều kiêng kỵ khi sắp xếp bàn thờ Thần Tài, Ông Địa:

 • Bộ đồ sứ thờ có màu xung khắc với bản mệnh: ví dụ như gia chủ mệnh Hỏa hoặc Thổ lại dùng bát hương màu xanh thuộc Thủy là bị xung khắc.
 • Đặt bàn thờ ở nơi không sạch sẽ: Khi đã đặt bàn thờ đúng phong thủy, cần phải quét dọn sạch sẽ khu vực đó trước khi đặt thờ Thần Tài, Ông Địa trong nhà.
 • Lư hương không có gói thất bảo: Gói thất bảo là gói vàng bạc, châu báu lộc của chùa. Người ta để gói thất bảo dưới đáy lư hương, sau đó mới đổ cát vào phải chú ý cát phải bao phủ toàn bộ gói thất bảo. Làm như vậy sẽ có ý nghĩa rằng Thần Tài sẽ giữ tất cả tiền bạc, tài lộc của gia đình không lo bị mất đi hay thất thoát.
 • Nên tránh chọn những loại hoa không may mắn như hoa phong lan, hoa phù dung hoặc hoa sứ. Tuyệt đối không để hoa héo hoặc lá héo trên bàn thờ Thần Tài.

Chia sẻ thêm cùng bạn 🍀 Văn Khấn Ngày Vía Thần Tài 🍀 Bài Khấn, Cách Cúng, Lễ Vật

Có Nên Để Đồ Trên Bàn Thờ Ông Địa Không

Có Nên Để Đồ Trên Bàn Thờ Ông Địa Không? Nếu bạn vẫn còn có những băn khoăn về vấn đề này thì đừng bỏ qua những thông tin hữu ích dưới đây nhé!

Theo quan niệm tâm linh truyền thống, việc để đồ trên bàn thờ Ông Địa được coi là một hành động biểu thị lòng thành kính và sự quan tâm đối với vị thần này. Các đồ vật thường gặp bao gồm thức ăn, đèn, hương, và những vật phẩm khác mà người thờ cúng cho ông Địa.

Không nên bỏ đồ linh tinh khác lên bàn thờ ông Địa, chỉ nên đặt những đồ thờ cúng lên trên đây. Bởi đặt đồ linh tinh là mạo phạm, không tôn trọng đến vị thần này.

Ngoài ra, một trong những kiêng kỵ rất nhiều khi đặt bàn thờ Ông Địa là khu vực phía trước và phía sau đều khá bừa bộn hoặc bám bẩn. Nếu xung quanh bàn thờ có quá nhiều vết bẩn, các vị Thần sẽ cảm thấy không được tôn trọng, điều này sẽ mang đến một vài ảnh hưởng không tốt cho tài lộc của các thành viên trong gia đình. Gia chủ cần đảm bảo không gian phía trước bàn thờ luôn sạch sẽ và thoáng mát, không có vật cản trở tầm nhìn.

Cùng với Bài Viết Có Nên Để Đồ Trên Bàn Thờ Ông Địa, mời bạn tiếp tục đón đọc ☘ Bài Cúng Hàng Ngày ☘ Cách Cúng, Văn Khấn, Lễ Vật Cúng

Có Nên Để Đồ Trên Nóc Bàn Thờ Ông Địa

Những thông tin được chia sẻ trong nội dung dưới đây sẽ là lời giải đáp cho bạn về băn khoăn liệu Có Nên Để Đồ Trên Nóc Bàn Thờ Ông Địa?

Trên nóc bàn thờ Thần Tài – Ông Địa, người ta thường đặt tượng của Di Lặc Phật Vương hay các câu chú Phạn tự (tượng trưng cho cơ quan chủ quản các Thần). Mục đích là để có sự quản lý, không cho các vị Thần làm điều sai trái. Nếu gia chủ thờ 3 ông (gồm ông thần tiền). Thì ông Thần Tiền được đặt ở giữa ông thần tài và ông địa hoặc đặt trên nóc bàn thờ nếu gia chủ không thờ Phật Di Lặc.

Nếu gia chủ chỉ thờ tượng Thần Tài Thổ Địa thì phải chú ý phía trên bàn thờ không được đặt các thứ linh tinh, mà phải để trống và lau dọn thường xuyên.

Tham khảo sơ đồ sắp xếp và trang trí bàn thờ ông địa thần tài đúng phong thủy như sau:

Sơ đồ bày trí bàn thờ ông địa thần tài
Sơ đồ bày trí bàn thờ ông địa thần tài

Mời bạn tham khảo những nội dung mới trong 🌠 Văn Khấn Thần Tài Thổ Địa 🌠 Bài Cúng, Cách Cúng, Mâm Lễ Vật

Viết một bình luận