Trưởng Thành Là Gì, Ý Nghĩa [15+ Dẫn Chứng Về Sự Trưởng Thành Chi Tiết]

Trưởng Thành Là Gì, Ý Nghĩa ❤️️ 15+ Dẫn Chứng Về Sự Trưởng Thành ✅ Cùng Đón Đọc Thêm Những Biểu Hiện Cùng Thông Điệp Giá Trị Sau Đây.

NỘI DUNG BÀI VIẾT

Trưởng Thành Là Gì

Trưởng thành có nghĩa là một người có khả năng tự đứng trên đôi chân của mình, tự suy nghĩ bằng cái đầu của mình, tự kiếm sống bằng khả năng của mình. Trưởng thành là khi biết bản thân đang làm gì và chịu mọi trách nhiệm về hành động đó.

Trưởng thành cũng không phải là thể xác to lớn, dùng vũ lực giương oai, ép buộc người khác phải run sợ hay phục tùng mình mà trường thành là làm cho người khác ngưỡng mộ những cái tốt của ta ngay cả khi ta không thể khoe khoang thể hiện.

Ý Nghĩa Của Sự Trưởng Thành Trong Cuộc Sống

Ngay dưới đây là những thông tin chia sẻ về ý nghĩa của sự trưởng thành trong cuộc sống một cách cụ thể nhất:

 • Sự trưởng thành trong cuộc sống giúp chúng ta có được tin tưởng, an tâm của mọi người, vì thế có được nhiều cơ hội hơn cả về công việc lẫn tình cảm. Nên người trưởng thành có nhiều khả năng để thành công hơn.
 • Đem đến cho mỗi người sự hạnh phúc bình an hơn, vì chính họ biết điều tiết cảm xúc, hành động của mình hướng đến những điều tích cực, bổ ích.
 • Trưởng thành không chỉ đem đến sự hạnh phúc bình an của bản thân mà còn là sự an tâm, hài lòng của bố mẹ, gia đình và xã hội.

Gợi ý cho bạn 1001 💧 STT Trưởng Thành 💧 ngắn hay

Những Biểu Hiện Của Sự Trưởng Thành

Những biểu hiện của sự trưởng thành phải kể đến như:

 • Kiểm soát được cảm xúc của chính mình
 • Dám làm, dám chịu trách nhiệm với những việc mình làm
 • Luôn cảm thấy biết ơn với những gì mình đang có
 • Chấp nhận và tự tin khi được sống thật với chính con người mình
 • Nhận ra những thiếu sót của bản thân
 • Biết nghĩ cho người khác hơn
 • Luôn khiêm tốn, kiên nhẫn và biết thể hiện sự linh hoạt, nhanh nhạy
 • Có cái nhìn cởi mở hơn và không đánh giá người khác qua ngoại hình
 • Hiểu được rằng bản thân luôn cần được đổi mới và cải thiện hơn nữa
 • Bạn không xem mình là trung tâm vũ trụ

Làm Thế Nào Để Trưởng Thành

Làm thế nào để trưởng thành? Đây là câu hỏi được rất nhiều bạn đọc quan tâm đến, hãy cùng SCR.VN tìm hiểu những thông tin sau đây để giải đáp thắc mắc của mình nhé!

Không bao giờ trốn tránh cảm xúc của mình

Đôi khi, một vài sự việc không vui trong cuộc sống mang đến cho bạn những cảm giác khó chịu. Luôn ý thức về những thiếu sót của bản thân. Thay vì chối bỏ và trốn tránh những xúc cảm ấy bằng cách đi tìm những thú vui để khỏa lấp suy nghĩ về chúng, người trưởng thành về mặt cảm xúc chọn cách chấp nhận cảm giác của mình.

Luôn ý thức về những thiếu sót của bản thân

Những người trưởng thành về mặt cảm xúc luôn sẵn sàng tiếp thu ý kiến đóng góp đến từ những người xung quanh. Họ sẽ vượt qua mọi lời chỉ trích, phê bình một cách bình thản thay vì buồn bã, hằn học hay nổi nóng, bởi họ nghĩ rằng, ai cũng có lúc phải nhìn nhận lại bản thân và sửa đổi những thiếu sót để xây dựng một phiên bản hoàn thiện hơn của chính mình.

Không biện hộ cho những sai lầm của bản thân

Khi bản thân mắc lỗi, thay vì tìm kiếm lý do để bào chữa, người trưởng thành về cảm xúc sẽ đường hoàng chấp nhận sai phạm và tự mình tìm ra phương hướng để giải quyết.

Có khả năng thấu cảm

Những người trưởng thành về mặt cảm xúc biết cách cảm nhận cuộc đời của người khác bằng cách đặt mình vào vị trí của đối phương, để hiểu được trọn vẹn những gì mà người đó đã trải qua mà không đưa ra bất kỳ một phán xét nào.

Tôn trọng chính mình

Mỗi người trên thế gian này là một thế giới khác biệt, họ đều có những bí mật cũng như những giá trị riêng của bản thân. Những người thông minh về cảm xúc luôn ý thức được điều này, do đó, họ biết đặt ra ranh giới như một cách yêu thương bản thân và tôn trọng chính mình. Họ sẽ không để người khác vượt qua giới hạn đó và làm đảo lộn cuộc sống hay tổn thương họ.

Sống có trách nhiệm

Người thông minh về mặt cảm xúc ý thức được vị trí và vai trò của mình với xã hội, vì vậy, họ luôn cố gắng cải thiện hành vi của bản thân sao cho phù hợp.

Yêu thương nhiều hơn

Những người trưởng thành về cảm xúc nhận ra rằng, cuộc đời vô cùng ngắn ngủi, vì vậy, những giận dỗi, oán hờn chỉ càng làm cho cuộc đời của mỗi người thêm hoang phí. Cho nên, họ luôn dành thời gian để ở cạnh những người họ yêu thương, nói ra những điều tốt đẹp và dành nhiều sự quan tâm nhất có thể, vì chúng ta đâu thể biết được rằng, đến lúc nào những người mà ta yêu thương sẽ rời bỏ chúng ta.

Không để ý đến suy nghĩ của những người xung quanh

Tâm trí của mỗi người là muôn hình vạng trạng. Người trưởng thành về cảm xúc hiểu rằng, cuộc đời là do mỗi người tự làm chủ, những gì người khác phán xét hay nghĩ ngợi đều không làm ảnh hưởng đến chúng ta. Vì vậy, không nên vì một ai đó mà phải đánh mất đi bản sắc của mình, tận hưởng mỗi ngày thật trọn vẹn và sống đúng với cá tính của bản thân mới thực sự là cuộc đời đáng sống.

Mời bạn xem nhiều hơn 🌹 STT Im Lặng Để Trưởng Thành 🌹 ngắn hay

Thông Điệp Về Sự Trưởng Thành

Chia sẻ đến bạn đọc 10 thông điệp về sự trưởng thành mà SCR.VN sưu tầm được sau đây:

 1. Đừng bao giờ dùng sức khỏe để đổi lấy những vật ngoài thân
 2. Không cần giàu có, chỉ cần sống an yên
 3. Cần phải biết hài lòng với những gì mình đang có
 4. Sống cần phải biết vị tha
 5. Thước đo của cuộc đời không phải là thời gian mà là sự cống hiến.
 6. Mỗi người đều có cách sống của riêng mình, chúng ta không cần phải ngưỡng mộ cuộc sống của người khác.
 7. Sống đơn giản, bình thường mới là thật
 8. Trưởng thành không phải là khi ta nói về những điều lớn lao mà là khi ta hiểu được những điều nhỏ bé.
 9. Hãy cho đi, hãy san sẻ bằng tình yêu thương chân thành
 10. Trước khi làm gì, nói gì hãy nên đặt mình vào vị trí của người khác

Gửi đến bạn trọn bộ 1001🍃 Status Về Phụ Nữ Trưởng Thành Hay 🍃 ý nghĩa

15+ Dẫn Chứng Về Sự Trưởng Thành Trong Cuộc Sống

Tìm đọc thêm 15+ dẫn chứng về sự trưởng thành trong cuộc sống được chọn lựa kĩ càng sau đây:

Tấm Gương Về Sự Trưởng Thành – Mẫu 1

Nguyễn Ngọc Ký cũng chính là một tấm gương sáng về việc trưởng thành trong cuộc sống. Từ nhỏ thầy đã bị liệt hai tay, tưởng chừng việc đi học là điều không thể nhưng với ý chí quyết tâm, đặc biệt là sự tự tin về mình luôn khuyến khích động viên, “làm chỗ dựa” cho chính mình, thầy đã tập và viết được bằng hai chân. Thử hỏi nếu không có chỗ dựa vững chắc từ bản thân, thầy làm sao có thể vượt qua được những cơn ruột rát đau tê tái, những trắc trở của cuộc đời…

Câu Chuyện Về Sự Trưởng Thành – Mẫu 2

Pablo Ruiz Picasso (sinh ngày 25 tháng 10 năm 1881, mất ngày 8 tháng 4 năm 1973), thường được biết tới với tên Pablo Picasso hay Picasso là một họa sĩ và nhà điêu khắc người Tây Ban Nha.

Picasso được coi là một trong những nghệ sĩ nổi bật nhất của thế kỷ 20, ông cùng với Georges Braque là hai người sáng lập trường phái lập thể trong hội họa và điêu khắc. Ông là một trong 10 họa sĩ vĩ đại nhất trong top 200 nghệ sĩ tạo hình lớn nhất thế giới thế kỷ 20 do tạp chí The Times, Anh, công bố.

Tuy nhiên, thuở niên thiếu, Paulo Picasso là một hoạ sĩ vô danh, nghèo túng ở Paris. Không chấp nhận sống cả đời trong cuộc sống nghèo khổ, đến lúc chỉ còn 15 đồng bạc, ông quyết định đánh canh bạc cuối cùng. Ông thuê sinh viên dạo quanh các cửa hàng tranh và hỏi: “Ở đây có bán tranh của Picasso không?”. Chưa đầy một tháng, tên tuổi của ông đã lan khắp Paris, tranh của ông bán được và ông trở nên nổi tiếng từ đó.

Ông cũng là họa sĩ nổi tiếng duy nhất có cuộc sống giàu có, hạnh phúc khi ông đang còn sống. Rất nhiều họa sĩ khác chỉ giàu có khi đã qua đời.

Ví Dụ Về Sự Trưởng Thành Trong Cuộc Sống – Mẫu 3

21 tuổi, P.L đã là cô chủ của 3 shop thời trang thiết kế tại Hải Phòng và Hà Nội. Sinh ra trong một gia đình có điều kiện, chẳng mấy ai ngờ thành quả hiện tại của P.L lại do một tay cô tạo nên. Với niềm đam mê thiết kế thuở nhỏ cùng tiền ăn vặt, mừng tuổi tiết kiệm được, P.L và một người bạn thân manh nha tự mở 1 shop thời trang thiết kế tại Hải Phòng từ khi còn học lớp 10.

Những sản phẩm đậm chất boho, vintage độc, lạ của shop P.L nhanh chóng thu hút khách hàng, sản phẩm làm ra không kịp bán. Lo con gái mê làm ảnh hưởng tới việc học, bố mẹ P.L nhiều lần ngăn con theo đuổi đam mê. Chứng minh cho bố mẹ thấy khả năng bằng việc thi đỗ một trường đại học top đầu, P.L tiếp tục phát triển thương hiệu thời trang của riêng mình trong quãng thời gian học đại học.

Khi công ty của bố gặp khó khăn do ảnh hưởng của dịch Covid-19, chính P.L là người bỏ ra một khoản tiền lớn để hỗ trợ cho công việc kinh doanh của gia đình. Bố mẹ của P.L cũng không thể ngờ cô tiểu thư nhỏ bé ngày nào, nay đã trưởng thành và bản lĩnh như vậy.

Ví Dụ Về Sự Trưởng Thành Ngắn Hay – Mẫu 4

Thần đồng Đỗ Nhật Nam chàng trai tài năng, niềm tự hào của Việt Nam bắt đầu cuộc sống tự lập ở Mĩ từ lúc 13 tuổi, luôn phấn đấu cố gắng không ngừng để đạt được những thành tích, bằng khen đáng khích lệ.

Hay đôi khi chỉ đơn giản như việc ta cố gắng nghĩ cách giải của một bài toán khó, giúp đỡ cha mẹ những công việc vặt trong gia đình: quét nhà, chăm sóc em… Dù cho đó chỉ là những việc nhỏ nhặt nhưng đã bước đầu hình thành trong ta sự trưởng thành.

Ví Dụ Về Sự Trưởng Thành Cụ Thể – Mẫu 5

Sinh ra trong một gia đình nghèo ở làng quê Hà Tĩnh năm 1979, không may mắn như bao đứa trẻ khác, ngay từ khi lọt lòng, cậu bé Sơn đã có một thân hình không hoàn chỉnh, tứ chi co quắp, các ngón tay và chân dính chặt vào nhau. Càng lớn đôi tay của anh bị teo dần không có khả năng cử động nữa.

Tuổi thơ của anh cũng có bao hoài bão và mơ ước như các bạn cùng trang lứa, nhưng hoàn cảnh tật nguyền đã khiến anh không thể biến ước mơ thành hiện thực. Cậu bé Sơn mong một lần được cắp sách tới trường nên đòi bố mẹ cho đi học, nhưng ông bà chỉ biết lặng lẽ ngậm ngùi nhìn con mà nước mắt lã chã tuôn rơi.

Mãi khi lên 9 tuổi anh mới có điều kiện cắp sách tới trường. Cũng từ ngày đó dù nắng hay mưa, Sơn vẫn chăm chỉ gắng sức học tập. Sơn nhớ lại: “Để viết được chữ, tôi phải kiên nhẫn tìm cách để cặp bút vào chân tập viết. Lúc đầu rất khó viết và chữ xấu, nhưng tập dần dần rồi chữ cũng tròn đẹp hơn…”. Sang cấp 3 vì trường cách nhà quá xa và sức khỏe không cho phép, nên Sơn đành ngậm ngùi chấp nhận ngừng lại việc học tập của mình dù lòng không muốn.

Nhìn anh dùng đôi chân tàn tật của mình cặp lấy chiếc thìa xúc từng miếng cơm ăn ngon lành, tôi không khỏi xúc động, tự nhủ: “Động lực nào giúp anh vươn qua nghịch cảnh không may này, để tồn tại và giúp ích đời. Đôi chân anh thế kia mà làm sao anh có thể làm được những việc phi thường?”.

Anh Sơn luôn ý thức được số phận mình chịu nhiều thiệt thòi về cơ thể, nhưng phải làm sao để tiếp tục sống có ích cho bản thân, gia đình và xã hội. Hồi bé, từ việc nhỏ đến việc lớn đều phải có người giúp khiến anh cảm thấy tự ti, chua chát và đắng lòng. Chính từ cảm xúc đó mà khi lớn lên, anh khao khát được học nghề, được làm việc. Đó là động lực giúp anh vượt qua số phận.

Mời bạn xem nhiều hơn 🌿 Tự Lập Là Gì 🌿 chi tiết

Ví Dụ Về Sự Trưởng Thành Ngắn Nhất – Mẫu 6

Winston Churchill – cựu thủ tướng Anh. Từng Là người bị đúp học năm lớp 6. Ông cũng từng bị đánh bại ở tất cả các vị trí trong những cơ quan chính phủ mà ông xin vào. Tuy nhiên, bằng ý chí không khuất phục, bằng bền bỉ phải trưởng thành trên con đường thành công; năm 62 tuổi ông trở thành thủ tướng Anh.

Ví Dụ Về Sự Trưởng Thành Tiêu Biểu – Mẫu 7

Trong thực tế cuộc sống, có rất nhiều tấm gương bộc lộ sự trưởng thành về ý thức, nhận thức tình cảm… công việc mình làm chỗ dựa cho người khác, hay chính bản thân mình, tiêu biểu trong số đó chính là nhà lãnh đạo vĩ đại bậc thầy thành trì chủ nghĩa xã hội Lê Nin.

Người chính là chỗ dựa vững chắc cho toàn thể dân tộc Nga, là niềm tin nguồn động viên cổ vũ lớn lao của người dân. Chính vì “chỗ dựa” vững chắc ấy, từ một nước nghèo bị tàn phá từ chiến tranh bước ra nhưng Liên Xô đã trở thành cường quốc mạnh nhất nhì thế giới lúc bấy giờ. Điều đó đã cho thấy Lênin, chính đã trưởng thành trong chiến lược, trong suy nghĩ và tình cảm thì mới có thể làm được những việc như vậy.

Ví Dụ Về Sự Trưởng Thành Ấn Tượng – Mẫu 8

Ai cũng ngưỡng mộ và coi trọng một người tự lập và có chí khí vươn lên chứ không bao giờ tôn vinh một kẻ chỉ biết phó mặc cho số phận và sống đời ăn bám. Câu chuyện cảm động về cậu bé Tuân “từ nhỏ đã mồ côi cha. Nhà rất nghèo, mẹ Tuân phải làm việc vất vả mà không đủ tiền để nuôi hai anh em…”.

Nhưng với bản tính thật thà, hiếu thảo, ngoan ngoãn cậu đã sớm định hình tính tự lập và cần cù chăm chỉ: “Cậu bé bắt đầu đi khắp đường phố để đánh giày. Tuân rất lễ phép nên được nhiều người thuê. Khi Tuân đưa số tiền kiếm được từ việc đánh giày cho mẹ, mẹ Tuân vui mừng rớt nước mắt”.

Không cam chịu trước hoàn cảnh éo le của gia đình mình, cậu đã vươn lên và nhanh chóng trưởng thành: “ban ngày Tuân đi đánh giày còn buổi tối thì đi học. Nhờ sự nỗ lực không ngừng của mình, Tuân không những học giỏi mà còn phụ giúp được mẹ rất nhiều trong việc trang trải cuộc sống hàng ngày”

Ví Dụ Về Sự Trưởng Thành Chọn Lọc – Mẫu 9

Q.A (20 tuổi – game thủ chuyên nghiệp), đậu đại học chưa lâu, Q.A bất ngờ xin nghỉ ngang để theo đuổi ước mơ trở thành game thủ chuyên nghiệp. Cả gia đình đều phản đối, Q.A xin ba mẹ 1 năm để khẳng định mình, nếu không thành công sẽ quay trở lại học hành nghiêm túc.

Thi đấu chuyên nghiệp được 2 năm, Q.A không chỉ có tiền xây nhà mới cho ba mẹ mà còn có trong tay khoản tiền tiết kiệm nhiều người làm cả chục năm mới có được. Những Gen Z như Q.A – Dám theo đuổi đam mê, kiếm tiền từ những công việc mới để khẳng định bản thân không hề hiếm trong xã hội ngày nay. Các bạn trẻ chọn cách trưởng thành khác biệt, tự tin nhưng vẫn sống trách nhiệm với mục tiêu mà mình theo đuổi, không đặt mình dưới áp lực “phải làm” mà xã hội đưa ra.

SCR.VN gợi ý thêm 💧 Tính Tự Chủ Là Gì 💧 ví dụ, dẫn chứng cụ thể

Ví Dụ Về Sự Trưởng Thành Đặc Sắc – Mẫu 10

Liz Murray sinh ra trong một gia đình mà cả bố và mẹ đều mang trong mình căn bệnh thế kỉ HIV/AIDS. Mẹ cô qua đời năm cô 15 tuổi, sau đó người cha phải chuyển đến khu tạm trú cho những người vô gia cư. Murray rơi vào cảnh không nhà cửa, không cha mẹ.

Vượt lên những mặc cảm tự ti, những ám ảnh tiêu cực “Tôi không thể”, Liz Murray vẫn luôn chăm chỉ làm việc, hằng đêm tìm nơi có ánh sáng để đọc sách. Cô gái ấy đã chiến thắng được số phận, chiến thắng được sự tự ti, để rồi có tên trong danh sách nhập học của Đại học danh tiếng Havard và sau này trở thành một diễn giả tài năng.

Ví Dụ Về Sự Trưởng Thành Hay Nhất – Mẫu 11

Từng có thời gian học lớp 10 tại Mỹ, Đặng Thế Trung – học sinh lớp 12 chương trình quốc tế, phải trở về nước do tình hình Covid. Lần trở lại Marianapolis này là cơ hội thứ 2 của Thế Trung tại Mỹ, ghi dấu sự trưởng thành và tự lập hơn rất nhiều so với lần đầu tiên bỡ ngỡ.

“Mình thấy điều ý nghĩa nhất tại Mỹ là việc mình tự lập và trưởng thành hơn. Dù là lần thứ hai tại Mỹ, đây là lần đầu tiên mình thấy mình chủ động hơn với cuộc sống của bản thân: Tự lo cho việc học, tự nộp hồ sơ đại học, không cần nhiều sự trợ giúp của bố mẹ… Đây là giá trị lớn nhất mà việc học tại nước ngoài mang lại khi con được thả vào một môi trường mới mà ở đó mọi thứ đều mới mẻ, rèn cho mình tính tự chủ và bản lĩnh hơn.”

Sự tự lập và trưởng thành của Thế Trung ghi dấu với những kết quả tốt trong mùa nhập học đại học năm nay khi Thế Trung đã nhận được thư chấp nhận vào 5 trường lớn tại Mỹ: Bentley University, Denison University, Xavier University, Florida Southern College và Temple University. Denison University, Xavier University và Florida Southern College mỗi trường cấp học bổng cho Thế Trung khoảng gần 600 triệu VNĐ/năm.

Chia sẻ về lựa chọn của mình, Thế Trung gần như chắc chắn mình sẽ theo học tại Bentley University (bang Massachusetts) – ngôi trường lọt top 100 trường tốt nhất về ngành kinh doanh theo U.S. News & World Report 2021.

Ví Dụ Về Sự Trưởng Thành Chi Tiết – Mẫu 12

Hoa hậu hoàn vũ Hen Niê. Là người dân tộc Ê đê, khoảng thời gian đầu khi mới đăng cai, Hen Niê nhận được không ít những nhận xét và định kiến trái chiều với làn da nâu, mái tóc ngắn và thân hình gầy của cô.

Đáp trả lại những ánh mắt dị nghị đó, Hen Niê luôn tự tin vào bản thân, làm việc chăm chỉ và cống hiến hết mình. Cô chăm chỉ lắng nghe và học tập từ những lời góp ý thậm chí chê bai của mọi người để hoàn thiện bản thân, từ một cô gái dân tộc thiểu số nói không sõi tiếng Kinh, đi làm giúp việc cho một nhà ở thành phố, Hen Niê đã tự tin bước lên đỉnh cao của chính mình.

Trước khi trở thành Hoa hậu hoàn vũ Việt Nam, H’hen Niê phải tự mình bươn chải kiếm sống: đi làm giúp việc, đi rửa bát thuê,… Sau những nỗ lực không ngừng nghỉ, giờ đây cô đã là Top 5 Hoa hậu hoàn vũ thế giới – thành tích cao nhất của Việt Nam tại cuộc thi nhan sắc này.

Ví Dụ Về Sự Trưởng Thành Ngắn – Mẫu 13

K.A (24 tuổi – nhân viên sale bất động sản tại TP.HCM), nổi tiếng “chơi tới bến” từ thời sinh viên, K.A gắn liền với biệt danh “thần nhậu” trong một thời gian dài. Những tưởng ra trường lại vào làm sale bất động sản, K.A sẽ lại càng bết bát nhậu nhẹt hơn, nhưng tất cả đã nhầm.

Dù công việc phải gặp gỡ khách hàng thường xuyên, gắn liền với bàn tiệc nhưng K.A lại ngày càng hạn chế uống rượu bia hơn. Sau một lần chứng kiến cảnh tượng lâm ly bi đát của một người bạn do quá chén, K.A quyết tâm hạn chế sử dụng đồ uống có cồn nhất có thể.

Trong trường hợp bất khả kháng buộc phải “nâng ly”, K.A hiểu rằng việc sử dụng đồ uống có cồn một cách bản lĩnh chính là dùng chất men cho cuộc gặp thêm nồng chứ không sa đà vào nó. Rượu bia có vai trò riêng của nó trên hành trình trưởng thành, thế nhưng chúng sẽ chỉ là công cụ hữu ích nếu ta giữ được sự tỉnh táo và bản lĩnh của mình.

Ví Dụ Về Sự Trưởng Thành Của Kình Ngư Ánh Viên – Mẫu 14

Nguyễn Thị Ánh Viên kình ngư vàng của đội tuyển Việt Nam. Nguyễn Thị Ánh Viên 19 tuổi đến từ Cần Thơ là vận động viên vàng bơi lội. Cô được nhiều nhiều người biết đến và dành tình cảm mến mộ tại SEA Games 28 vừa qua, khi giành được 8 huy chương vàng và phá vỡ 8 kỷ lục bơi lội tại đại hội thể thao lớn nhất Đông Nam Á.

Thành tích ấn tượng này khiến kình ngư vàng trở thành thần tượng của giới trẻ. Ánh Viên còn gây ấn tượng khi trở thành Đại Úy quân nhân chuyên nghiệp trẻ tuổi nhất trong lực lượng quân đội Nhân dân Việt Nam ở tuổi 18.

Và được nhận Huân huy chương Lao động hạng nhì. Dù phải xa nhà từ lúc 12 tuổi, mỗi năm về thăm bố mẹ rất ít, suốt ngày chỉ có bơi lội và một chế độ ăn uống nghiêm ngặt; nhưng tiểu tiên cá chưa bao giờ bỏ cuộc mà luôn cố gắng vượt qua bản thân.

Như vậy, dù trưởng thành không trong bàn tay của cha, mẹ nhưng Ánh Viên là hình ảnh sáng giá cho sự trưởng thành, sự trưởng thành của cô được thể hiện qua con đường vàng bơi lội của mình.

Qua những tấm huy chương mà cô đạt được, và cô là hình ảnh quý giá về bài học nghị lực nuôi dưỡng ước mơ, bài học về sự khiêm tốn khéo léo trong ứng xử, thắng không kiêu, bại không nản; là đại diện cho nỗ lực không ngừng nghỉ dù thành công; không ngủ quên trong chiến thắng; là người đại diện cho sự trưởng thành của để giới trẻ ở Việt Nam noi theo.

Dẫn Chứng Về Sự Trưởng Thành – Mẫu 15

Walt Disney là con thứ tư trong một gia đình nông dân nghèo, cha nghiện rượu, bài bạc. Sáu tuổi đã phải ra đồng làm việc. Mê vẽ nhưng vì không có tiền nên ông dùng than để vẽ lên giấy vệ sinh. Sau này cái tên W. Disney đã trở nên nổi tiếng thế giới với những bộ phim hoạt hình đỉnh cao. W. D đã từng nói về những điều làm nên cuộc đời mình:

 • Tin tưởng: Tin vào bản thân mình.Suy nghĩ: Suy nghĩ về những giá trị mà mình muốn có.
 • Mơ ước: mơ về những điều có thể đến dựa trên niềm tin vào bản thân và những giá trị của chính mình.
 • Can đảm: can đảm để biến ước mơ thành hiện thực, dựa trên những niềm tin vào bản thân và những giá trị của chính mình.

Tìm đọc thêm 💧 Làm Chủ Bản Thân 💧 là gì, dẫn chứng cụ thể

Viết một bình luận