Tóm Tắt Tinh Thần Thể Dục [24+ Bài Tóm Tắt Ngắn Hay Nhất]

Tóm Tắt Tinh Thần Thể Dục ❤️️ 24+ Bài Tóm Tắt Ngắn Hay ✅ Tuyển Tập Viết Tóm Lược Nội Dung Ngắn Gọn Và Chi Tiết Tác Phẩm Của Nguyễn Công Hoan.

Viết Tóm Tắt Nội Dung Bài Tinh Thần Thể Dục – Mẫu 1

Viết tóm tắt nội dung bài Tinh thần thể dục sẽ giúp các em học sinh nắm được những nội dung cơ bản và trọng tâm của tác phẩm. Tham khảo bài mẫu gợi ý dưới đây:

Truyện ngắn “Tinh thần thể dục” của Nguyễn Công Hoan (đăng trên tuần báo tiểu thuyết thứ bảy số 251, ngày 25/3/1939) đã vạch rõ tính chất bịp bợp của phong trào “thể dục thể thao”, “vui vẻ trẻ trung” đương thời mà thực dân Pháp cổ động rầm rộ để đánh lạc hướng thanh niên.

Đây là câu chuyện về việc bắt bớ người đi xem thể thao ở xã Ngũ Vọng theo lệnh của quan tri huyện. Đi xem đá bóng nhưng cuộc vận động diễn ra không khác gì bắt bớ phu phen, đày ải người dân. Tinh thần thể dục đã phản ánh một cách sâu sắc thực trạng đời sống nhân dân cũng như xã hội Việt Nam lúc bấy giờ. Khi nền văn minh Âu Tây mà thực dân Pháp đem đến Việt Nam đã làm xáo trộn, tạo nên một xã hội hỗn độn giữa lúc nhân dân đang bị bóc lột bần cùng.

Có thể thấy Tinh thần thể dục là một tấn bi hài kịch xung quanh chuyện thể thao lúc bấy giờ. Trong khi cuộc sống của nhân dân ta vô cùng khốn khổ thì chính quyền tay sai thực dân lại bày đặt những trò thể thao xa xỉ. Đây là tác phẩm tiêu biểu cho phong cách truyện ngắn Nguyễn Công Hoan giai đoạn 1936 – 1939 về cả hai phương diện tư tưởng và nghệ thuật.

Giới thiệu tuyển tập 🌻 Tóm Tắt Vi Hành 🌻 10 Bài Tóm Tắt Tác Phẩm Truyện Hay

Tóm Tắt Bài Tinh Thần Thể Dục Hay Nhất – Mẫu 2

Bài tóm tắt bài Tinh thần thể dục hay nhất sẽ là tài liệu tham khảo hữu ích giúp các em học sinh luyện tập trau dồi kỹ năng viết và tóm tắt tác phẩm văn học.

Vào những năm đầu thế kỉ XX. Sau khi đặt xong ách thống trị ở Việt Nam và Đông Dương, thực dân Pháp bắt đầu tuyên truyền cho chính sách khai thác thuộc địa của chúng. Với các chiêu bài “mở mang nền văn minh tân tiến”… để lừa bịp nhân dân toàn thế giới, rằng chúng đến An Nam để “khai hoá văn minh” nhưng thực chất là để che đậy bản chất thực dân của chúng, che đậy dã tâm cướp nước xâm lăng. Hành động của chúng đã tạo nên một vở hai kịch đặc biệt: “Tinh thần thể dục”.

Làng Ngũ Vọng nhận được lệnh phải cử đủ 100 người, “ai đi đến sân vận động cũng phải ăn mặc tử tế, đi đứng nghiêm chỉnh phải vỗ tay luôn luôn, vì hôm ấy có nhiều quan khách”; rồi lại phải “có 5 lá cờ, sẵn sàng từ mười giờ sáng”, ai “không tuân lệnh sẽ bị cữu”.

Tiếp sau bức trát quan là những cảnh người dân tìm cách trốn tránh, với những cuộc săn lùng ráo riết của ông lí. Bắt đầu là cảnh anh Mịch nhăn nhó chắp tay lạy ông lí xin tha cho không đi xem bóng đá. Vì cuộc sống quá khốn khổ, anh phải ở nhà đi làm trừ nợ cho ông Nghị, nếu không thì vợ con anh chết đói. Trớ trêu thay, các quan của dân đâu có thèm để ý đến sự sống hay chết, đói hay no của dân.

Cảnh tượng tiếp theo là bác Phô gái. Đến cả một người ốm gần chết như chồng bác Phô gái cũng không được miễn. Vì “ai cũng lấy cớ ốm yếu mà không đi thì người ta đá bóng cho chó xem à?”. Vả lại, bác Phô gái cũng không đi thay được vì “nữ nhân ngoại tộc, ai kể!”. Lại thêm một cảnh quan trọng nữa là bác phó Bính. Ông lí trưởng làm theo phép quan nghiêm túc đến thế lại đi nhận tiền của bà phó chì vì để cho một người khác đi xem bóng đá thay con trai bà.

Cái việc ông lí trưởng sắp xếp thời gian cho mọi người lên huyện cũng thật nực cười: trận bóng đá tận ba giờ chiều mới khai mạc, thế mà người xem phải tập trung từ ba giờ sáng, lại còn phải chuẩn bị cơm nắm từ chiều hôm trước. Cuộc bắt người đi xem thể thao đã trở thành cuộc đi săn. “Người đi săn” ở đây là bọn tuần do ông lí điều khiển, và nạn nhân không ai khác, đó là người nông dân khốn khổ.

Xem nhiều hơn 🌹 Tóm Tắt Hạnh Phúc Của Một Tang Gia 🌹 15 Bài Ngắn Hay

Tóm Tắt Tinh Thần Thể Dục Ngắn Gọn – Mẫu 3

Dưới đây là bài tóm tắt Tinh thần thể dục ngắn gọn giúp các em học sinh nhanh chóng soạn bài cũng như ôn tập nội dung bài học.

Truyện “Tinh thần thể dục” đả kích phong trào thể thao bịp bợm do thực dân chủ trương, bọn tay sai mẫn cán ra sức thực hiện trở thành tai họa khốn khô cho nông dân. Tác phẩm bao gồm nhiều đoạn, các đoạn nối tiếp nhau thể hiện sự tăng tiến tính chất gay gắt của việc bắt người đi xem bóng đá. Đi xem bóng đá là một hoạt để thao nhưng trong câu chuyện này, xem bóng đá lại trở thành một tai hoạ với người dân.

Nội dung của tác phẩm xoay quanh những cảnh mâu thuẫn trào phúng. Đó là mâu thuẫn giữa tinh thần vốn có của thể thao và thực tế diễn ra ở xã Ngũ Vọng. Mâu thuẫn trào phúng ở cảnh bắt bớ đi xem bóng đá: đi xem bóng đá là tự nguyện nhưng ở đây lại tính theo sổ đinh. Mâu thuẫn trào phúng ở cảnh áp giải người xem bóng đá, đi xem bóng đá là vui vẻ, giải trí nhưng lại như đàn áp, áp giải.

Ngoài ra, tại SCR.VN còn có 🌺 Tóm Tắt Chí Phèo 🌺 21 Bài Tóm Tắt Tác Phẩm Truyện Hay

Tóm Tắt Truyện Tinh Thần Thể Dục Ngắn Nhất – Mẫu 4

Bài tóm tắt truyện Tinh thần thể dục ngắn nhất sẽ giúp các em học sinh tham khảo cách hành văn súc tích và giàu ý nghĩa biểu đạt.

Truyện “Tinh thần thể dục” miêu tả mâu thuẫn giữa một bên là chính quyền thực dân và bọn chức dịch kì hào cổ vũ, khuếch trương phong trào thể dục. Mà cụ thể là giữa một bên là bóng đá với một bên là tình cảnh khốn khó và tìm cách thoái thác của người dân nghèo khổ để làm bật lên tiếng cười mỉa mai, châm biếm.

Hướng Dẫn Cách Nhận 🌼 Thẻ Cào Miễn Phí 🌼 Nhận Thẻ Cào Free Mới Nhất

Tóm Tắt Truyện Ngắn Tinh Thần Thể Dục Chi Tiết – Mẫu 5

Tham khảo bài tóm tắt truyện ngắn Tinh thần thể dục chi tiết dưới đây giúp các em học sinh nắm được những nội dung cụ thể và diễn biến của mạch truyện.

Xuất phát từ mâu thuẫn giữa việc phải đi cổ vũ cho “tinh thần thể dục” giả tạo với thái độ chống trả quyết liệt của người dân làm nổi bật tiếng cười hài hước, châm biếm bản chất giả tạo, bịp bợm, lố lăng của chính quyền thực dân phong kiến. Truyện lột trần được bản chất, âm mưu của thực dân khi chúng bày ra “phong trào thể thao”, “sức khỏe nòi giống” thực chất đánh lạc hướng tinh thần cứu nước. Tác phẩm gồm nhiều phân cảnh, mỗi đoạn là một mâu thuẫn hỗ trợ làm nổi bật mâu thuẫn chúng của toàn bộ tác phẩm.

Đoạn 1 có thể gọi tên là lệnh quan trên. Đây là một cái lệnh khá đặc biệt, độc đáo, không giống những cái lệnh thông thường khác. Thường quan trên sức giấy bắt phu phen, thu thuế, bắt tội phạm… Còn ở đây quan trên sức giấy bắt người đi xem đá bóng. Lệnh quan rất đầy đủ, đúng nghi thức một văn bản hành chính quan trọng. Lệnh quy định rõ số lượng người phải có mặt, những việc người đi xem phải làm… Điều đó cho thấy quan trên rất coi trọng việc thể dục này.

Đoạn 2: van xin. Anh Mịch van xin ông Lí cho miễn cho việc đi xem bóng đá vì anh còn phải đi làm trừ nợ cho ông Nghị. Nhưng lời van xin thống thiết của anh không làm ông Lí động lòng.

Đoạn 3: nài nỉ. Bác Phô gái xin ông Lí cho chồng mình không phải đi xem bóng đá với lí do ốm đau. Bác Phô còn mang theo cả cành cau biếu ông Lí. Lời van xin cũng không kém phần thống thiết những ông Lí cũng rất kiên quyết “Ốm gần chết cũng phải đi. Lệnh quan như thế. Ai cũng lấy cớ ốm yếu mà không đi, thì người ta đá bóng cho chó xem à?”.

Đoạn 4: đút lót. Bà cụ Phó Bính thức thời hơn, cũng bởi bà có tiền hơn. Bà có ba hào để đút lót ông Lí. Bà có tiền để thuê người đi thay. Vì vậy phản ứng của ông Lí nhã nhặn hơn. Ông không doạ nạt mà chỉ trách nhẹ “Làm việc mà cứ gặp phải những người như con bà, thì tôi đến chết mất”, sau khi đã bỏ ba hào vào túi.

Đoạn 5: Lùng sục. Người van xin, người nài nỉ, người chạy chọt, người trốn tránh khiến các ông lí dịch trong làng vô cùng vất vả với việc bắt người đi xem thể thao. Các nhà chức trách phải tróc nã, bắt bớ vất vả hơn cả bắt lính. Không khí trong làng như có trận càn. Đánh đập, quát tháo, chửi rủa.

Cảnh tượng thương tâm nhất là ở nhà thằng Cò. Ôm con trốn ra đống rơm mà cũng không thoát. Kết thúc đoạn kể về chuyện lùng sục người ấy là hình ảnh “Thằng bé con nhắm nghiền mắt, ôm chặt lấy bố. Nó sợ quá, không khóc được nữa. Thằng Cò chưa kịp trả lời, đã bị lôi xềnh xệch đi”.

Đoạn 6: Lên đường. Không khí của buổi lên đường cũng không vui vẻ gì. Những người không may mắn, không thể trốn thoát được phải tập trung xếp hàng năm để lên đường đi xem bóng đá. Họ bị giải đi như đoàn tù binh.

Mời bạn tham khảo 🌟 Tóm Tắt Cha Con Nghĩa Nặng 🌟 10 Bài Tóm Tắt Tác Phẩm Hay

Tóm Tắt Văn Bản Tinh Thần Thể Dục Đầy Đủ – Mẫu 6

Bài tóm tắt văn bản Tinh thần thể dục đầy đủ sẽ hỗ trợ các em học sinh chắt lọc được những sự việc và nội dung cơ bản nhất trong tác phẩm.

Nguyễn Công Hoan sáng tác tác phẩm “Tinh thần thể dục” khi thực dân Pháp rầm rộ cổ động “phong trào thể dục thể thao” nhằm đánh lạc hướng sự tranh đấu đòi độc lập, chủ quyền của tầng lớp thanh niên. Tác phẩm ra đời nhằm mục đích vạch trần bộ mặt bịp bợm đó. Truyện được phân chia bố cục và dựng lên như những cảnh phim, giới thiệu nguyên do dẫn đến câu chuyện và sau đó là diễn biến câu chuyện. Truyện ngắn được chia làm sáu đoạn, mỗi đoạn kể một nội dung.

Ngoài đoạn mở đầu giới thiệu tờ trát của tri huyện Lê Thăng, truyện gồm có năm. Cảnh 1 ở nhà anh Mịch; là đầy tớ nhà ông nghị, anh Mịch không dám đi vì sợ làm ông nghĩ giận thì cả nhà anh chết đói. Cảnh 2 ở nhà bác Phô: bác Phô trai ốm, bác Phô gái van xin lí trưởng tha cho, thậm chí là để mình đi thay, nhưng bị từ chối vì đàn bà không được đi xem đá bóng.

Cảnh 3 ở nhà bà cụ phó Bính; bà cụ Xin cho con mình đi bằng cách đút lót lí trưởng để ông ta là ngơ việc mình thuê người khác đi hộ. Cảnh 4 sân đình làng Ngũ Vọng và nhà của mấy người bị bắt đi xem đá bóng: lí trưởng quát tháo vì thiếu những 18 người. Tuần đến từng nhà tróc nã. Cảnh 5 trên đường lên huyện: lí trưởng đi cuối cùng áp tải người xem như áp tải tù nhân.

Tất cả hoàn cảnh éo le, dở khóc dở cười tạo ra tiếng cười mỉa mai bọn chính quyền thực dân, phong kiến và tay sai. Nhà văn cảm thông với những người dân nghèo- nạn nhân của tinh thần thể dục lố bịch của bọn xâm lược.

Có thể bạn sẽ thích 🌹 Tóm Tắt Chữ Người Tử Tù 🌹 20 Bài Tóm Tắt Tác Phẩm Hay

Bài Tóm Tắt Tinh Thần Thể Dục Học Sinh Giỏi – Mẫu 7

Đón đọc bài tóm tắt Tinh thần thể dục học sinh giỏi dưới đây để luyện tập và nâng cao kỹ năng viết cũng như trau dồi những cách diễn đạt hay, linh hoạt hơn.

Nguyễn Công Hoan là nhà văn hiện thực trước Cách mạng tháng tám. Ông thường viết các thể loại truyện ngắn, truyện dài nhưng sở trường là truyện ngắn trào phúng. Tinh thần thể dục được Nguyễn Công Hoan cho in báo năm 1939, nội dung đả kích phong trào thể thao do thực dân Pháp bày ra để đánh lạc hướng thanh niên.

Truyện là tiếng nói phê phán mạnh mẽ, dứt khoát thói giả dối, lừa bịp mị dân của lũ thực dân phong kiến. Chế độ có trên có dưới, chế độ bắt người tập trung đi “chơi” cũng là một chính sách tưởng hay ho mà lại không hề.

Dù quan có đặt điều bắt dân ta làm những việc vô lí như vậy thì người dân xã Ngũ Vọng cũng không muốn tuân theo. Điều này gây nên những cảnh tượng bi hài lẫn lộn. Người thì chạy trốn bị lôi lên, người thì lo lót, khẩn cầu cái con người được gọi là ông lí để không phải đi xem bóng đá – thú vui không phù hợp chút nào với những người dân vất vả kiếm miếng ăn. Không đủ số người, lí trưởng phải đe dọa, lùng sục như lùng tử tù bỏ trốn. Trận bóng diễn ra mà lí tưởng phải canh giữ không để dân trốn chạy như những tù nhân.

Khám phá thêm 💕 Tóm Tắt Hai Đứa Trẻ 💕 15 Bài Tóm Tắt Văn Bản Truyện Hay

Tóm Tắt Tác Phẩm Tinh Thần Thể Dục Ngắn Hay – Mẫu 8

Dưới đây là tóm tắt tác phẩm Tinh thần thể dục ngắn hay sẽ mang đến những nội dung tóm lược chắt lọc nhất để các em học sinh tham khảo.

Tinh thần thể dục là một truyện ngắn trào phúng của Nguyễn Công Hoan. Tác phẩm phê phán thói giả dối, chính sách lừa bịp mị dân của bọn cầm quyền thực dân phong kiến. Quan trên sức giấy xuống bắt người dân xã Ngũ Vọng phải tập trung để lên sân vận động để xem bóng đá.

Nhân dân trong xã không ai muốn đi. Người trốn chạy, người lo lót, người van xin để không phải đi xem bóng đá. Lý trưởng phải đe dọa, bắt bớ, lùng sục những cuối cùng vẫn không đủ số người đi xem theo lệnh quan trên. Cuộc dẫn người đi xem bóng đá diễn ra giống như một cuộc bắt phu phen vậy. Câu chuyện được chia thành 6 đoạn. Mỗi đoạn thể hiện một nội dung. Sáu nội dung ấy tạo thành một cốt truyện chặt chẽ, được phát triển theo trình tự logic trước sau của việc bắt người đi xem đá bóng.

Chia sẻ 🌼 Tóm Tắt Chiếu Cầu Hiền 🌼 10 Bài Tóm Tắt Văn Bản Ngắn Hay

Kể Tóm Tắt Truyện Tinh Thần Thể Dục Đơn Giản – Mẫu 9

Tham khảo bài văn kể tóm tắt truyện Tinh thần thể dục đơn giản với những ý văn ngắn gọn, súc tích giúp các em học sinh ôn tập hiệu quả.

Truyện “Tinh thần thể dục” phê phán tính chất bịp bợm của “phong trào thể dục thể thao” đương thời mà thực dân Pháp đã bày ra.

Vào ngày 19 tháng ba dương tức ngày 29 tháng Giêng âm, tại sân vận động của huyện X.X ở xã Ngũ Vọng có tổ chức một trận thi đấu đá bóng. Quan tri huyện yêu cầu đúng 12 giờ trưa đủ 100 người đến xem trận bóng đá này. Mọi người trong xã đều tìm cách được miễn đi xem trận thi đấu. Người thì van xin, người thì chạy tiền, có người thì không muốn đi xa, có người không có quần áo nghiêm chỉnh, người thì đau ốm,…

Lí dịch trong xã tìm mọi cách để bắt mọi người đi xem trận đấu. Cuộc dẫn người đi xem đá bóng giống như giống như một cuộc giải tù binh. Cuối cùng lí dịch cũng bắt ép được chín mươi tư người đi xem bóng đá.

Tiếp theo đón đọc 🌟 Tóm Tắt Vào Phủ Chúa Trịnh 🌟 15 Bài Tóm Tắt Văn Bản Ngắn

Soạn Tóm Tắt Bài Tinh Thần Thể Dục Ngữ Văn Lớp 11 – Mẫu 10

Tài liệu soạn tóm tắt bài Tinh thần thể dục Ngữ văn lớp 11 dưới đây sẽ hỗ trợ trợ các em học sinh chuẩn bị bài và có những tiết học đạt hiệu quả cao.

Nguyễn Công Hoan là cây bút trào phúng xuất sắc với phong cách của một nhà văn hiện thực bậc thầy. Ông sử dụng tiếng cười để đả phá ách thống trị tàn bạo của thực dân Pháp và bè lũ tay sai. “Tinh thần thể dục” là một trong những tác phẩm hay của tác giả ra đời năm 1939 khi thực dân Pháp rầm rộ cổ động phong trào thể dục thể thao nhằm đánh lạc hướng sự tranh đấu đòi độc lập chủ quyền của tầng lớp thanh niên.

Nội dung truyện “Tinh thần thể dục” phản ánh tấm bi hài kịch về một trong những trò bịp bợm của chính quyền thực dân phong kiến, phê phán và vạch rõ bộ mặt của bọn thực dân, tay sai. Đồng thời, cho ta thấy rõ số phận éo le, đáng thương của người nông dân trong xã hội bấy giờ. Dân tình đói khổ, đang chạy ăn từng bữa còn tâm trí đâu mà nghĩ đến chuyện thể thao. Bọn thực dân bày ra, bọn tay sai mẫn cán thực hiện, ép buộc dân chúng đi xem bóng đá, khiến họ rơi vào tình cảnh dở khóc, dở cười.

Mở đầu truyện, tác giả trích nguyên văn tờ trát của quan tri huyện Lê Thăng đầy tính hài hước, bịp bợm. Sau tờ trát của quan tri huyện, truyện có hai cảnh, hai cảnh đó nối tiếp nhau về mặt trình tự, diễn biến. Hai cảnh đó là hệ quả mà tờ trát gây ra. Qua đó đã bộc lộ mâu thuẫn giữa bản chất với hiện tượng, giữa nội dung và hình thức của phong trào thể thao này. Để được lòng bọn thực dân, quan tỉnh thức quan huyện, quan huyện ép hương lí các xã; bọn chức dịch này lại hành hạ nhân dân.

Truyện ngắn Tinh thần thể dục đã vạch trần cái trò hề “vui vẻ trẻ trung của thực dân Pháp trong cảnh bắt người đi xem đá bóng mà như đi bắt giặc đã khiến họ phải tìm mọi cách để trốn tránh trước nhà chức trách. Tấn bi hài kịch đó đã tố cáo mạnh mẽ bộ mặt xảo trá, mị dân của chính quyền thực dân phong kiến đồng thời cho ta thấy số phận khốn cùng của người nông dân trong cảnh đời nô lệ.

Tham khảo văn mẫu 🍀 Tóm Tắt Văn Tế Nghĩa Sĩ Cần Giuộc 🍀 10 Mẫu Ngắn Hay

Viết một bình luận