Tự Tin Là Gì, Ý Nghĩa Của Sự Tự Tin, Biểu Hiện [15+ Ví Dụ Về Tự Tin Hay]

Tự Tin Là Gì, Ý Nghĩa Của Sự Tự Tin, Biểu Hiện ❤️️ 15+ Ví Dụ Về Tự Tin✅ Khám Phá Thêm Những Câu Chuyện, Bài Học Giá Trị Trong Cuộc Sống.

Tự Tin Là Gì

Hãy cùng SCR.VN tìm hiểu ngay thông tin chia sẻ về chủ đề ”Tự Tin Là Gì?” sau đây nhé!

 • Chữ “tự” được hiểu là chính bản thân mình.
 • “Chữ tin” chính là niềm tin, sự tin tưởng.

=> Tự tin là tin tưởng vào bản thân, tin vào năng lực, khả năng và hành động của chính mình. dám thể hiện ra những điều đó. Sự tự tin của một người cũng được biểu hiện qua suy nghĩ, cách hành động, cách nhìn nhận và giải quyết vấn đề của bản thân người đó. Người tự tin chính là người có năng lực, có đầu óc, người tự tin là người dám nghĩ dám làm nên những người tự tin vẫn luôn được những người xung quanh đánh giá cao.

Mời bạn xem nhiều hơn 🌹 Dẫn Chứng Về Sự Tự Tin 🌹 ngắn gọn

Tự Tin Trong Giao Tiếp Là Gì

Có thể nói rằng tự tin trong giao tiếp tiếp giúp xây dựng mối quan hệ tốt đẹp hơn, cho phép mọi người làm việc hiệu quả hơn và nhận được nhiều thành công trong cuộc sống. Vậy Tự Tin Trong Giao Tiếp Là Gì?

Tự tin trong giao tiếp là gửi gắm những tâm tư, tình cảm vào từng câu nói, truyền đạt những thông tin đến với người đối diện một cách thoải mái mà không sợ người khác nghĩ gì về mình, từ đó giúp cuộc trò chuyện diễn ra vui vẻ hơn, 2 bên đạt được mục đích và có những ấn tượng tốt. Đây là một kỹ năng không thể thiếu của con người trong thời đại hiện nay.

Ý Nghĩa Của Sự Tự Tin

Sự tự tin có ý nghĩa rất quan trọng với mỗi người. Tự tin là một tính cách, đức tính tốt cần phát huy. Nhờ có sự tự tin, chúng ta suy nghĩ, nói và hành động một cách quyết đoán, chắc chắn. Đồng thời, kết quả cũng sẽ tốt đẹp như chúng ta mong muốn. Ngoài ra:

Trong cuộc sống, sự tự tin là chìa khóa giúp chúng ta dễ dàng để mở cánh cửa thành công. Bởi khi tự tin vào bản thân, chúng ta sẽ dễ dàng theo đuổi đam mê để chạm tới ước mơ của mình. Khi tự tin, chúng ta sẽ ngày càng phát triển, học hỏi được nhiều điều hay, mới lạ. Tự tin cũng giúp chúng ta được mọi người yêu mến, gần gũi và muốn học hỏi.

Bên cạnh đó, sự tự tin còn giúp chúng ta trở thành người có cảm xúc, chính kiến và tư duy phản biện. Giúp bạn có thể phát huy được tiềm năng của mình.

Tự tin giúp con người có thêm sức mạnh, nghị lực và sức sáng tạo, làm nên sự nghiệp lớn. Suy nghĩ, nói và hành hành động một cách quyết đoán, chắc chắn và mang đến kết quả tốt đẹp như chúng ta mong muốn.

Gửi đến bạn 🍃 Nghị Luận Về Sự Tự Tin 🍃 hay nhất

Những Biểu Hiện Của Tự Tin

Dưới đây là Những Biểu Hiện Của Tự Tin được SCR.VN tổng hợp chi tiết nhất.

 • Biểu hiện của sự tự tin đầu tiên có thể nhìn nhận rõ đó là tin tưởng vào khả năng của bản thân mình, không rụt rè, ba phải, dựa dẫm.
 • Luôn chủ động quyết định mọi việc, dám nghĩ, dám làm, tự giác trong mọi việc và trong cuộc sống.
 • Luôn có cho mình sự kiên trì, bền bỉ gặt hái thành công, thấu hiểu và chấp nhận “thất bại là mẹ thành công”.
 • Là người có kiến thức và hiểu biết sâu rộng, chịu khó tìm hiểu, mày mò. Có thể nói, làm những gì bạn hiểu và biết một cách chắc chắn. Bạn không sợ sai lầm hay không sợ bị chỉ trích.
 • Họ là những người biết được tầm quan trọng của bản thân mình và rất tích cực tham gia các hoạt động tập thể để khẳng định bản thân.

Làm Thế Nào Để Luôn Tự Tin Vào Bản Thân

Chia sẻ đến bạn đọc một số bí kíp Làm Thế Nào Để Luôn Tự Tin Vào Bản Thân sau đây. Đừng bỏ lỡ nhé!

 • Phải biết dẹp bỏ nỗi sợ hãi sang một bên, luôn bình tĩnh, không xấu hổ.
 • Luôn có suy nghĩ tích cực, dám nghĩ, dám làm, tự tin vào bản thân, vượt qua giới hạn của bản thân.
 • Khám phá những ưu điểm của bản thân để phát huy và làm nổi bật những điều đó.
 • Chọn cho mình một mẫu người thành công để có thể học hỏi và phấn đấu được như họ.
 • Làm những gì mình thích, tìm cho mình một sở thích, một lĩnh vực nào đó để rèn luyện phát triển và biến điều đó thành sở trường riêng của mình
 • Tìm tòi, đọc thêm nhiều kiến thức, kỹ năng. Không ngại đối diện với khó khăn, thách thức và hơn hết là kiên trì luyện tập, đừng nên quá đặt nặng vấn đề là phải thành công vì điều đó sẽ khiến bạn trở nên áp lực hơn.
 • Tiếp xúc nhiều người những người tự tin, mạnh dạn. Bạn sẽ dễ dàng tìm được câu trả lời tự tin là gì, tại sao họ lại tự tin được như thế.
 • Bước ra khỏi vùng an toàn của chính mình và thử thách bản thân. Tham gia các hoạt động tập thể để mạnh dạn và phát triển được bản thân.

Gợi ý cho bạn 💧 Viết Đoạn Văn Về Sự Tự Tin 💧 đặc sắc

15 Ví Dụ Về Tự Tin Hay Nhất

Nhất định đừng bỏ lỡ 15 Ví Dụ Về Tự Tin Hay Nhất được SCR.VN sưu tầm dưới đây nhé!

Câu Chuyện Về Tự Tin Ngắn Gọn – Mẫu 1

Hôm ấy là ngày đầu tiên tôi học môn Toán với thầy Peter. Vừa vào lớp, thầy cho cả lớp làm bài kiểm tra đầu năm. Cả lớp ngạc nhiên khi thầy phát cho chúng tôi ba loại đề khác nhau rồi nói: cho thuê văn phòng quận 1.

Đề thứ nhất gồm những câu hỏi vừa dễ và khó, nếu làm hết các em sẽ được 10 điểm. Đề thứ hai có số điểm cao nhất là 8 với những câu hỏi tương đối dễ. Đề thứ 3 có số điểm tối đa là 6 với những câu hỏi rất dễ. Các em được quyền chọn đề cho mình.

Thầy chỉ cho làm bài trong 15 phút nên tôi đã chọn đề thứ 2 cho chắc ăn. Không chỉ tôi mà các bạn cùng lớp cũng thế, chẳng có ai chọn đề thứ nhất cả.

Một tuần sau, thầy Peter trả bài kiểm tra. Cả lớp lại càng ngạc nhiên hơn khi biết ai chọn đề nào thì được tổng số điểm của đề đó, bất kể làm đúng hay sai. Lớp trưởng hỏi thầy: Thưa thầy tại sao lại như thế?

Thầy cười rồi nghiêm nghị trả lời: Với bài kiểm tra này, thầy chỉ muốn thử thách sự tự tin của lớp mình. Ai trong số các em cũng mơ ước đạt được điểm 10 nhưng ít ai dám vượt qua thử thách để biến ước mơ ấy thành sự thật.

Bài kiểm tra kỳ lạ ấy của thầy Peter đã dạy chúng tôi một bài học: “Có những việc thoạt nhìn tưởng như rất khó khăn nên dễ làm cho chúng ta rút lui ngay từ phút đầu tiên. Nhưng nếu không tự tin đối đầu với thử thách thì chúng ta chẳng biết khả năng của mình đến đâu và cũng khó vươn tới đỉnh điểm của thành công.”

Điểm số mà mỗi chúng ta đạt được trong cuộc đời không phải được quyết định bởi chúng ta trả lời đúng hay sai bao nhiêu câu hỏi mà nó được quyết định bởi ta đã dám lựa chọn điểm số nào cho cuộc đời mình.

Bài Học Về Tự Tin Ý Nghĩa – Mẫu 2

Jenny là một cô bé nhút nhát và tự ti. Vì cảm thấy bản thân không xinh đẹp nên lúc nào Jenny cũng cúi đầu thật thấp.

Một ngày nọ, trên đường đi học, Jenny đi ngang qua cửa hàng đồ phụ kiện và nhìn trúng một chiếc cặp tóc hình cái nơ rất đẹp. Thấy Jenny cài chiếc cặp lên tóc, chủ cửa hàng liền chạy tới và không ngớt lời khen cô bé thật xinh xắn, đáng yêu.

Nghe thấy những lời khen nức nở ấy, Jenny vốn không tin, nhưng trong lòng cô bé cảm thấy rất vui và vô ý ngẩng đầu lên thật cao. Jenny nhanh chóng trả tiền rồi chạy đến lớp, cô bé quả thực rất nôn nóng muốn cho mọi người thấy được vẻ xinh xắn khác mọi ngày của mình.

Nhưng khi đi ra đến cửa, Jenny vô tình đụng trúng một người. Cô bé vội vàng xin lỗi rồi chạy thẳng một mạch tới lớp học. Vừa bước vào lớp, Jenny gặp ngay cô giáo ở cửa. Cô giáo vỗ vai Jenny, tỏ vẻ trầm trồ: “Jenny, em ngẩng đầu lên thật xinh đẹp!”

Ngày hôm đó, Jenny nhận được rất nhiều lời khen ngợi từ mọi người, chính vì vậy, cô bé cho rằng chiếc cặp tóc nơ kia đã giúp bản thân trở nên xinh đẹp.

Jenny vui sướng lấy gương ra soi, để nhìn ngắm lại thứ “vũ khí bí mật” mới của mình. Tuy nhiên, tới lúc này cô bé mới phát hiện ra chiếc cặp tóc tuyệt diệu đã không cánh mà bay. Kỳ thực, chiếc cặp tóc ấy đã bị rơi khi Jenny va chạm với người lạ ở cửa hàng phụ kiện.

Nhiều người vì mặc cảm ngoại hình mà để lỡ mất rất nhiều niềm vui, nhưng họ không hề biết rằng, sự tự tin chính là món phụ kiện xinh đẹp nhất của con người.

Bất kể bạn giàu có hay nghèo khó, bạn xinh đẹp như hoa hay nhan sắc trung bình, chỉ cần bạn tự tin ngẩng cao đầu, niềm vui sẽ giúp bạn trở nên đáng yêu – một kiểu đáng yêu mà bất kỳ ai cũng phải yêu quý.

Ví Dụ Về Tự Tin Trong Học Tập – Mẫu 3

Là một học viên tự tin, Lan luôn mạnh dạn giơ tay phát biểu quan điểm. Lan nói rất bình tĩnh, dõng dạc, không hề bị run hay ấp úng. Trong giờ kiểm tra, Lan thường tập trung chuyên sâu vào làm bài của mình.

Trong khi đó, Hương ( một người không tự tin ), làm xong bài, nhìn sang thấy đáp án của Lan khác đáp án của mình nên hấp tấp vội vàng chữa lại. Sau đó, Hương lại nhìn thấy đáp án của Hoàng khác, cuống lên định chép thì hết giờ.

Ví Dụ Về Tự Tin Trong Cuộc Sống – Mẫu 4

Tự tin bộc lộ ở những việc đơn thuần như không ngại tiếp xúc với người khác. Chủ động trò chuyện với người quốc tế. Tự mình tâm lý và quyết tâm làm, không phải việc gì cũng hỏi người khác, …

Ví Dụ Về Tự Tin Trong Công Việc – Mẫu 5

Trong buổi họp, Hùng mạnh dạn trình diễn quan điểm của mình về tiềm năng tháng mới. Khi công ty tổ chức triển khai giao lưu văn nghệ, Hùng tích cực tương hỗ và tham gia hát, nhảy cùng mọi người .

Ví Dụ Về Tự Tin Ngắn Nhất – Mẫu 6

Nick Vujicic – chàng trai người Australia, từ khí sinh ra đã bị khuyết tật không có được đôi bàn chân, bàn tay như con người bình thường. Nhưng bằng nghị lực phi thường cũng như sự tin tự vào bản thân để vượt qua khiếm khuyết về ngoại hình – điều mà có thể rất nhiều người sẽ cảm thấy tự ti. Anh đã trở thành một diễn giả nổi tiếng truyền cảm hứng cho rất nhiều bạn trẻ trên thế giới.

Ví Dụ Về Tự Tin Tiêu Biểu – Mẫu 7

Helen Keller – một nữ văn sĩ, nhà hoạt động xã hội, diễn giả người Mỹ. Bà là người khiếm thị, khiếm thính đầu tiên giành học vị Cử nhân Nghệ thuật. Nếu không có sự tự tin vào bản thân, có lẽ một người như Helen Keller đã không thể đạt được thành công và còn được tạp chí Time xếp vào danh sách một trăm nhân vật tiêu biểu của thế kỷ XX… Thế mới thấy, sự tự tin đem đến sức mạnh to lớn như thế nào cho con người.

Chia sẻ chùm 🌹 Ca Dao Tục Ngữ Về Tự Tin 🌹 bất hủ

Ví Dụ Về Tự Tin Chọn Lọc – Mẫu 8

Cô gái xương thủy tinh Nguyễn Thị Phương Anh gây sốt sân khấu Viet Nam got talent năm nào. Nụ cười rạng rỡ, tràn đầy sức sống cùng giọng hát máu lửa “Let’s dance” của em làm bừng cháy sân khấu và tan chảy trái tim hàng vạn khán giả.

Ví Dụ Về Tự Tin Đặc Sắc – Mẫu 9

Năm 1962, ѕau khi trình bàу ca khúc cho các ᴠiên chức của công tу ghi âm Decca, bốn chàng trai nhận được lời nhận хét thẳng thắn: “Chúng tôi không chịu nổi thứ âm thanh ᴠớ ᴠẩn của các anh. Cái các anh chơi không phải âm nhạc đích thực”. Không nản chí, bốn chàng trai ᴠẫn tiếp tục nỗ lực, ᴠà cuối cùng bốn chàng trai đã được biết đến ᴠới cái tên The Beatleѕ.

Năm 1876, Aleхander Graham Bell phát minh thành công điện thoại nhưng chẳng ai ủng hộ phát minh của ông ᴠì lúc ấу điện tín ᴠẫn là công cụ liên lạc phổ biến. Ngaу cả tổng thống Mỹ đương thời Rutherford Haуeѕ đã phát biểu ѕau khi chứng kiến cuộc gọi thử nghiệm: “Đó là một phát minh đáng kinh ngạc. Thế nhưng thử hỏi ai mà muốn dùng một cái điện thoại chứ!”. Nhưng thời gian đã chứng minh ѕự tuуệt ᴠời của phát minh ᴠĩ đại nàу.

Năm 1940, Cheѕter Carlѕon trình bàу phát minh của mình ᴠới hơn 20 công tу từ nhỏ đến lớn nhưng đều nhận được cái lắc đầu từ chối “phát minh ᴠớ ᴠẩn” của anh. Nhưng anh ᴠẫn không từ bỏ đến mãi năm 1947, phát minh của anh đã được công tу Haloid mua bản quуền “tiến trình ѕao chép tài liệu trên giấу theo nguуên lý tĩnh điện”. Và hiện tại, Haloid chính là tập đoàn Xeroх – một tập đoàn đứng đầu thế giới ᴠề máу photocopу.

Ví Dụ Về Tự Tin Ngắn Hay – Mẫu 10

Thomas Edison là một điển hình cho sự tự tin và kiên trì của ông. Ông đã trải qua thất bại hàng nghìn lần trước khi ông phát minh ra bóng đèn điện. Đối với ông mỗi thất bại sẽ là bước tiến để dẫn đến thành công. Edison từng nói rằng : “Tôi không thất bại, tôi đã tìm ra 9999 cách sẽ không làm nên thành công”. Nhờ tự tin, kiên trì và quyết tâm của ông, Edison đã phát minh ra bóng đèn điện có thể phát sáng trong hơn 1.500 giờ.

Ví Dụ Về Tự Tin Hay Nhất – Mẫu 11

Lòng tự tin sẽ tiếp thêm cho chúng ta rất nhiều sức mạnh để vượt qua hiện thực khó khăn và khắc nghiệt. Cụ thể đó là câu chuyện của nữ ca sĩ Thái Bảo Trâm mạnh mẽ chính là một ví dụ tuyệt vời, đó là câu chuyện về nghị lực vượt qua chính rào cản của bản thân.

Tại the Voice 2015, từ một cô gái 19 tuổi với thân hình to béo, giọng hát còn khiếm khuyết trở lại bất ngờ vào năm 2017 với việc giảm tới 20 cân cùng giọng hát chạm đến trái tim mỗi người, dường như ánh nhìn đổ dồn về người con gái ấy.

Ví Dụ Về Tự Tin Ấn Tượng – Mẫu 12

Có chàng trai đến gặp vị chân sư và thưa:

“Thưa thầy, con đến để xin thầy giúp đỡ vì con bị dày vò bởi những cảm giác vô dụng về bản thân và không muốn sống nữa. Ai cũng nói con là kẻ thất bại và ngu ngốc. Con xin thầy giúp con!,

Vị chân sư ngước nhìn chàng và đáp vội vã: “Tha thứ cho ta vì ta đang vội và không thể giúp con. Ta có việc gấp cần làm…” – vị chân sư ngừng giây lát suy nghĩ, rồi thêm: Nhưng nếu con đồng ý giúp ta, đổi lại, ta sẽ giúp con.’

’Dĩ nhiên, thưa thầy!’ chàng trai lẩm bẩm, cay đắng nhận ra mối bận tâm của anh bị xem như không mấy quan trọng. “Tốt”, vị chân sư đáp, và lấy chiếc nhẫn có viên ngọc tuyệt đẹp trên tay ông.

“Hãy lấy ngựa ta và đi vào chợ! Ta cần bán chiếc nhẫn này gấp để trả nợ. Hãy bán với giá hợp lý và đừng bán với giá thấp hơn một đồng vàng! Hãy đi ngay và quay về ngay khi con có thể!’

Chàng trai lấy chiếc nhẫn và cưỡi ngựa đi. Khi đến chợ, anh đưa chiếc nhẫn cho nhiều lái buôn khác nhau, những người ban đầu xem xét chiếc nhẫn với vẻ quan tâm. Nhưng chẳng bao lâu khi biết chiếc nhẫn có giá một đồng vàng họ tỏ ra thờ ơ. Một số lái buôn cười vào mặt chàng trai, số khác bỏ đi.

Duy chỉ thương gia già tử tế giải thích cho anh rằng giá một đồng vàng là quá mắc và ông chỉ có thể mua với giá một đồng tiền bằng đồng, hoặc cố lắm là một đồng bạc.

Nghe những lời này, chàng trai trở nên thất vọng vì anh nhớ lời hướng dẫn của vị chân sư không bán với giá thấp hơn đồng vàng. Đi khắp chợ để kiếm người mua giữa hàng trăm người, anh buồn bã lên ngựa. Thất vọng tràn trề, anh quay về với vị chân sư.

’Thưa thầy, con không thể thực thi yêu cầu của thầy”, anh nói. “Con đã cố gắng hết sức chỉ bán được với giá vài đồng bạc nhưng thầy nói con đừng bán với giá thấp hơn đồng vàng. Thế nhưng họ nói con rằng, chiếc nhẫn này không có giá cao như thế”.

“Đây điều quan trọng, con trai à!’ vị chân sư đáp. Trước khi bán chiếc nhẫn, chẳng phải là ý tưởng tồi nếu con biết chiếc nhẫn này thực sự giá bao nhiêu đúng không. Và ai có thể biết giá trị thực của chiếc nhẫn này giỏi hơn thợ kim hoàn? Hãy đi đến thợ kim hoàn để biết chiếc nhẫn này giá bao nhiêu. Nhưng đừng bán cho ông ta cho dù ông ta có trả giá cao thế nào. Thay vào đó, con hãy quay lại đây ngay tức khắc”.

Chàng trai lần nữa nhảy lên ngựa và đi đến thợ kim hoàn. Thợ kim hoàn xem xét chiếc nhẫn qua kính hiển vi rất lâu, sau đó đặt lên chiếc cân nhỏ. Cuối cùng, ông quay lại chàng trai và nói:

“Hãy thưa với vị chân sư, ngay lúc này ta không thể mua với giá hơn 58 đồng vàng. Nhưng nếu vị chân sư chờ ta thêm ít lâu, ta sẽ mua chiếc nhẫn với giá 70 đồng vàng”.

“70 đồng vàng ư?!” chàng trai thốt lên. Anh cười, cám hơn thợ kim hoàn và tức tốc quay về với vị chân sư. Khi vị chân sư nghe câu chuyện từ chàng trai đang phấn khích, ông bảo anh: “Con trai, hãy nhớ lấy, con giống như chiếc nhẫn này. Quý giá và độc đáo! Chỉ chuyên gia thật sự mới đánh giá đúng giá trị của con. Vì thế tại sao con lại phí thời gian lang thang trong chợ và để ý đến ý kiến của bất kỳ kẻ ngốc nào?”

Giới thiệu các bài ❤️️ Nghị Luận Về Tính Tự Chủ ❤️️ hay nhất

Ví Dụ Về Tự Tin Hay – Mẫu 13

Có một giám đốc kinh doanh mắc phải món nợ dài hạn và có thể không trả nợ được.

Chủ nợ đã niêm phong nhà ông. Những nhà cung cấp yêu cầu phải thanh toán. Anh đã ngồi trên một chiếc ghế công viên, tay chống cằm và nghĩ xem có bất cứ điều gì có thể cứu công ty khỏi phá sản.

Đột nhiên một ông già xuất hiện trước mặt ông. Ông già nói: “Tôi có thể nhìn thấy một vài vấn đề của bạn”.

Sau khi nghe những lời chân thành về vấn đề mà người kia mắc phải: Ông già nói,” Tôi tin tôi có thể giúp bạn”

Ông già hỏi tên anh và viết tên anh vào một tấm séc, và đặt nó vào bàn tay anh nói rồi nói: “Nhận số tiền này. Hãy gặp tôi ở đây đúng một năm nữa tính từ hôm nay, và bạn có thể trả lại cho số tiền này vào thời điểm đó”.

Sau đó ông đã đi và biến mất nhanh như khi ông đã đến.

Anh giám đốc đã nhìn thấy trong bàn tay là một tấm séc giá trị 500.000 USD, được ký bởi John D.Rockefeller, một trong những người đàn ông giàu nhất thế giới.

Anh đã nhận ra rằng: “Tôi có thể xóa bỏ nỗi lo về tiền bạc ngay lập tức”. Nhưng thay vào đó, giám đốc đã quyết định không rút tiền mặt vì muốn đảm bảo số tiền đó vẫn còn. Anh ấy nghĩ rằng: Chỉ biết nó hiện diện có thể cung cấp cho anh sức mạnh để làm việc một cách tiết kiệm.

Với sự lạc quan trở lại. Anh đã có những cuộc thỏa thuận làm ăn tốt hơn và những điều kiện thanh toán tốt hơn. Anh đã đóng lại những thương vụ lớn. Trong vòng một vài tháng, anh đã trả hết nợ và kiếm được nhiều tiền trở lại.

Tất nhiên một năm sau, anh đã trở lại công viên với một tấm séc. Tại thời điểm đã hẹn như lúc trước, ông già đã xuất hiện. Nhưng chỉ khi người giám đốc đã cầm trong tay tấm séc và chia sẻ câu chuyện thành công của anh, một y tá đã tới ngay lúc đó và nắm lấy tay ông già.

Cô ấy đã khóc và nói: “Ôi tôi vui vì đã tìm thấy ông ấy. Tôi hy vọng ông ấy đã không làm phiền bạn. Ông ấy luôn luôn chạy ra khỏi nhà và nói với mọi người rằng ông là John D.Rockefeller.”

Và cô đã cầm tay và dẫn ông đi.

Anh giám đốc ngạc nhiên đứng đó, choáng váng. Suốt một năm anh đã âm thầm và giải quyết, mua và bán, tin chắc anh có nửa triệu đôla chống lưng.

Đột nhiên, anh đã nhận ra đó không phải là tiền, sự thực hay là sự hình dung đã biến đổi cuộc sống của anh. Đó là sự tự tin mà anh đã tìm thấy và đã mang lại sức mạnh cho anh để đạt được bất cứ điều gì sau khi anh rời khỏi trong lần trước.

Ví Dụ Về Tự Tin Quá Mức – Mẫu 14

Gil Morales là nhà giao dịch có hơn 19 năm kinh nghiệm đầu tư trên thị trường chứng khoán, nhưng với sự tự tin thái quá của mình ông đã phải trả cái giá quá đắt.

Vào năm 1995, Gil Morales phát hiện một công ty mới là Lumisys. Sau khi tiến hành phân tích, ông đã trở nên quá ấn tượng với Lymisis, cho rằng đây có thể là một kẻ chiến thắng tiếp theo (giống như C-Cube đã giúp ông kiếm lợi nhuận 500% trước đó). Ông bắt đầu giải ngân khá lớn khi cổ phiếu xuất hiện điểm phá vỡ mà ông cho là “điểm phá vỡ mạnh”.

Sai lầm đầu tiên của Morales là đã trở nên quá yêu thích công ty, một mực tin tưởng vào sản phẩm, nhất là khi tín hiệu kỹ thuật “trông có vẻ” rất phù hợp.

Sau này, Gil Morales đã đúc kết một vài bài học từ thương vụ đầu tư Lumisys: ông đã trở nên quá yêu thích sản phẩm công ty trước khi tín hiệu mua kỹ thuật đáp ứng tiêu chí hệ thống giao dịch; ông đã quên kiểm tra độ thanh khoản của cổ phiếu; cổ phiếu ông mua chưa tích lũy đủ nền giá, nền giá cổ phiếu lỏng lẻo,…

Tất cả những sai lầm của Morales ở Lumisys đều bị thị trường trừng phạt khi cổ phiếu chỉ tăng cố trong một thời gian ngắn rồi quay đầu giảm, gây tổn thương đến tài khoản giao dịch của ông. Sau bài học với cổ phiếu Lumisys, Gil Morales đã rút ra những bài học cho mình, rằng chính ông đã quá tự tin về mình và đưa ra những quyết định vội vàng dẫn đến những sai lầm về sau.

Dẫn Chứng Về Người Tự Tin Nổi Tiếng – Mẫu 15

Một trong những người truyền cảm hứng về sự tự tin không thể không nhắc đến là hoa hậu hoàn vũ Hen Niê. Là người dân tộc Ê đê, khoảng thời gian đầu khi mới đăng cai, Hen Niê nhận được không ít những nhận xét và định kiến trái chiều với làn da nâu, mái tóc ngắn và thân hình gầy của cô.

Đáp trả lại những ánh mắt dị nghị đó, Hen Niê luôn tự tin vào bản thân, làm việc chăm chỉ và cống hiến hết mình. Cô chăm chỉ lắng nghe và học tập từ những lời góp ý thậm chí chê bai của mọi người để hoàn thiện bản thân, từ một cô gái dân tộc thiểu số nói không sõi tiếng Kinh, đi làm giúp việc cho một nhà ở thành phố, Hen Niê đã tự tin bước lên đỉnh cao của chính mình.

Cô luôn tự hào mình là người dân tộc Ê đê và mang một nét đẹp khỏe khoắn hiếm người phụ nữ nào có được. Là người nổi tiếng, Hen Niê không đánh mất đi sự giản dị và lối sống phóng khoáng của mình. Mới đây, cô đã đạt thành tích xuất sắc khi lọt vào top 5 hoa hậu hoàn vũ thế giới.

Mọi định kiến về Hen Niê đều phải thay đổi, cô đã cho thấy mình tự tin và bản lĩnh như thế nào, thành công của Hen Niê là một thành tích đáng tự hào của cô và cả Việt Nam nói chung. Sự tin khẳng định giá trị của bản thân của cô là điều mà hiếm ai trong hoàn cảnh đó có thể làm được.

Xem thêm 🌼 Dẫn Chứng Về Tính Tự Lập 🌼 chi tiết

Viết một bình luận