Thuyết Minh Về Trò Chơi Ô Ăn Quan [32+ Mẫu Ngắn Hay]

Thuyết Minh Về Trò Chơi Ô Ăn Quan ❤️ 32+ Mẫu Ngắn Hay ✅ Tổng Hợp Những Bài Văn Thuyết Minh Đặc Sắc Về Trò Chơi Dân Gian Ô Ăn Quan.

Giới Thiệu Về Trò Chơi Ô Ăn Quan

Dưới đây là đôi nét để giới thiệu về trò chơi dân gian ô ăn quan, xem ngay bạn nhé!

 • Khái niệm, định nghĩa về trò chơi Ô ăn quan:
  • Ô ăn quan, hay còn gọi tắt là ăn quan hoặc ô quan là một trò chơi dân gian của trẻ em Việt Nam. Đây là trò chơi có tính chất chiến thuật thường dành cho hai người chơi trở lên thường là từ 2 đến 3 người và có thể sử dụng các vật liệu đa dạng, dễ kiếm để chuẩn bị cho trò chơi.
 • Lịch sử:
  • Tuy xuất hiện rất lâu đời nhưng kì thực nguồn gốc xuất xứ của nó lại cách Việt Nam khá xa, cụ thể là Châu Phi. Trò chơi xuất phát từ Bờ Biển Ngà, Nigeria sau trở nên phổ biến ở châu Phi. Tại Châu Phi, ô ăn quan được “khai sinh” với cái tên là Awale (nghĩa là túi hạt), tên ô ăn quan cũng xuất phát từ phiên âm của từ này.
  • Theo các nhà nghiên cứu, ô ăn quan thuộc họ trò chơi mancala đã hiện diện ở Ai Cập từ thời kỳ Đế chế (khoảng 1580 – 1150 TCN).
 • Cách chơi:
  • Chuẩn bị:
   • Kẻ bàn chơi ô ăn quan trên một mặt phẳng như trên nền đất, vỉa hè, tấm ván gỗ,…
   • Bàn chơi ô ăn quan tổng thể là 1 hình chữ nhật có 10 ô vuông chia thành 2 hàng (1 hàng 5 ô đối xứng nhau). 2 đầu 2 bên của hình chữ nhật là nửa hình tròn được gọi là ô quan.
   • Quân để chơi trên bàn chơi gồm 2 loại là “quan” và “dân”, những quân chơi này có thể được lấy từ nhiều chất liệu cứng khác nhau như các viên sỏi nhỏ, viên đá nhỏ,… Kích thước của quân “quan” sẽ lớn hơn quân “dân”. Số lượng “quan” luôn là 2, số lượng “dân” tùy từng vùng mà quy ước khác nhau, nhưng thường sẽ là 50.
   • Mỗi quân “Quan” sẽ được đặt ở 1 đầu của hình bán nguyệt (nửa hình tròn). Quân “dân” sẽ chia đều vào 10 ô vuông, tương ứng mỗi ô 5 quân “dân”
   • Trò chơi này thường dành cho 2 người chơi.
Bàn chơi ô ăn quan
Bàn chơi ô ăn quan
 • Luật chơi:
  • Người chiến thắng là người có tổng số quân “dân” nhiều hơn, nếu sở hữu quân “quan” sẽ được quy đổi thành 5 hoặc 10 quân “dân”.
  • Để phân định người chơi đầu tiên trong trò chơi bạn có thể dùng phương pháp “oẳn tù tì” hoặc thỏa thuận.
  • Người chơi dùng tất cả các quân “dân” trong 1 ô vuông bất kì nằm về bên phía mình kiểm soát để bắt đầu rải quân. Rải từ ô gần nhất theo chiều kim đồng hồ hoặc chiều ngược lại đều được, mỗi ô 1 quân “dân” cho đến khi hết.
  • Nếu sau khi rải hết quân, liền sau đó là 1 ô vuông chứa quân thì tiếp tục dùng tất cả số quân đó để rải tiếp,theo chiều đã chọn.
  • Nếu liền sau đó là một ô trống (không phân biệt ô quan hay ô dân) rồi đến một ô có chứa quân thì người chơi sẽ bị mất lượt số quân trong ô đó. Số quân bị ăn sẽ được loại ra khỏi bàn chơi để người chơi tính điểm khi kết thúc. Nếu liền sau ô có quân đã bị ăn lại là một ô trống rồi đến một ô có quân nữa thì người chơi có quyền ăn tiếp cả quân ở ô này…
  • Nếu liền sau đó là ô quan có chứa quân hoặc 2 ô trống trở lên hoặc sau khi vừa ăn thì người chơi bị mất lượt và quyền đi tiếp thuộc về đối phương.
   Trường hợp đến lượt đi nhưng cả năm ô vuông thuộc quyền kiểm soát của người chơi đều không có dân thì người đó sẽ phải dùng 5 dân đã ăn được của mình để đặt vào mỗi ô 1 dân để có thể thực hiện việc di chuyển quân.
  • Nếu người chơi không đủ 5 dân thì phải vay của đối phương và trả lại khi tính điểm. Cuộc chơi sẽ kết thúc khi toàn bộ dân và quan ở hai ô quan đã bị ăn hết. Trường hợp hai ô quan đã bị ăn hết nhưng vẫn còn dân thì quân trong những hình vuông phía bên nào coi như thuộc về người chơi bên ấy.
Cách chơi ô ăn quan
Cách chơi ô ăn quan

Tham khảo thêm 🌸 Dàn Ý Thuyết Minh Về Hồ Gươm 🌸 chi tiết!

Cách Thuyết Minh Về Trò Chơi Ô Ăn Quan

Hướng dẫn cho bạn các bước đơn giản và chính xác để có thể thuyết minh được trò chơi ô ăn quan:

 • Bước 1: Xác định đối tượng thuyết minh.
  • Sưu tầm, ghi chép và lựa chọn các tư liệu cho bài viết
  • Lựa chọn phương pháp thuyết minh phù hợp
  • Sử dụng ngôn từ chính xác, dễ hiểu để thuyết minh làm nổi bật các đặc điểm cơ bản của đối tượng.
 • Bước 2: Lập dàn ý
  • Mở bài: Dẫn dắt và giới thiệu đến vấn đề đề bài đưa ra: Thuyết minh về trò chơi dân gian (Ô ăn quan).
   • Việt Nam ta vốn có truyền thống lâu đời với các nền văn hóa, các món ăn, các giá trị tâm linh, các trò chơi. Một trong những trò chơi dân gian được yêu thích nhất đó là trò chơi ô ăn quan.
  • Thân bài: Nguồn gốc trò chơi (Ô ăn quan)? Trò chơi được tổ chức như thế nào và ra sao? Cần chuẩn bị những gì để có thể chơi trò chơi Ô ăn quan? Cách chơi trò chơi Ô ăn quan?
   • Ô ăn quan là một trò chơi có nguồn gốc lâu đời có sự xuất hiện ở các nước cổ đại xa xưa và được du nhập vào Việt Nam
   • Về dụng cụ của trò chơi này khá đơn giản sẽ có bàn chơi và quân chơi
   • Bàn chơi được vẽ trên các loại vật liệu như trên nền đất hoặc là gỗ
   • Các quân có thể là bằng sỏi đá hoặc cục gạch
   • Khi tiến hành chơi người ta sẽ chia thành hai bên bắt đầu rải các quân vào các ô
   • Cứ tiếp tục giải cho đến khi ăn được số quân người có số quân nhiều hơn sẽ giành chiến thắng
  • Kết bài: Khái quát lại và nêu lên suy nghĩ của bản thân, tình cảm của mình với trò chơi dân gian này.
   • Trò chơi dân gian ô ăn quan là một trò chơi bổ ích rèn luyện sự sáng tạo và tính logic suy luận để có thể chiến thắng
 • Bước 3: Viết bài văn thuyết minh

11+ Mẫu Thuyết Minh Về Trò Chơi Ô Ăn Quan Ngắn Hay

Chia sẻ 11+ mẫu văn thuyết minh hay nhất về trò chơi ô ăn quan, tham khảo ngay bạn nhé!

Thuyết Minh Về Trò Chơi Ô Ăn Quan Ngắn Gọn

Mời các bạn cùng xem bài văn thuyết minh trò chơi ô ăn quan ngắn gọn mà SCR.VN đã sưu tập được:

Không ai biết trò chơi ô ăn quan ra đời vào lúc nào, chỉ biết rằng nó đã song hành, gắn liền với tuổi thơ bao thế hệ. Chỉ cần một khoảng sân nhỏ, một mảnh đất trống hay một tờ giấy nhỏ là có thể chơi trò ô ăn quan.

Ô ăn quan là trò chơi ghi dấu nét đẹp văn hóa dân tộc, gắn liền với cuộc sống sinh hoạt hàng ngày của những người nông dân Việt Nam. Ô ăn quan gắn liền với câu chuyện về trạng nguyên Mạc Hiển Tích. Ông đã có một số tác phẩm bàn luận về phép tính trong trò này. Đồng thời, đề cập đến số âm ở những ô trống chưa xuất hiện. Trò chơi này cũng tồn tại dưới nhiều hình thức khác nhau ở một số nước trên thế giới. Đặc biệt, nó đã xuất hiện ở châu Phi từ những năm 1580 đến 1150 TCN.

Khác với những trò chơi dân gian khác như kéo co, bịt mắt bắt dê, đánh khăng, đánh chuyền,…, ô ăn quan có số lượng người chơi rất hạn chế, chỉ từ 2 – 4 người. Thông thường, trong khoảng 2 người. Trước khi chơi, người chơi cần lựa chọn một không gian thoải mái, bằng phẳng cùng một vài viên phấn hoặc đồ vật có thể vẽ ô bàn cờ.

Người chơi sẽ tiến hành vẽ lên mặt phẳng 1 hình chữ nhật và chia thành 10 ô vuông, mỗi bên có 5 ô đối xứng nhau. Ở hai cạnh ngắn vẽ hình bán nguyệt. Ngoài ra, chúng ta cũng cần chuẩn bị 50 viên sỏi hoặc đồ vật để làm “dân” và “quan”. Quân chơi bao gồm hai loại là quan và dân. Dân được chia đều vào 5 ô vuông, mỗi ô 5 viên đá. Hai ô quan hình bán nguyệt mỗi ô xếp 1 viên đá to.

Mục tiêu của trò chơi là khi kết thúc, ai giành được nhiều đá hơn thì chiến thắng. Tùy vào giao ước giữa người chơi có thể quy đổi 1 quan bằng 5 dân hoặc 1 quan bằng 10 dân. Để bắt đầu, người chơi tiến hành oẳn tù tì. Người nào thắng sẽ được đi trước. Người đi trước sẽ bốc 1 ô bất kì trong 5 ô dân của mình. Mỗi ô rải 1 dân lần lượt theo chiều đi mà mình đã chọn. Khi rải hết viên sỏi mà ô kế tiếp còn sỏi, người chơi lại tiếp tục bốc và đi hết số sỏi ở ô đó.

Nếu ô kế tiếp trống 1 ô, người chơi sẽ được ăn ở phía sau ô đó. Sau khi ăn xong sẽ đến lượt đối phương đi. Người còn lại tiếp tục rải sỏi. Nếu quá trình rải gặp 2 ô trống hoặc ô quan thì người đó sẽ bị mất lượt, quyền đi sẽ thuộc về đối phương. Cuộc chơi kết thúc khi toàn bộ dân và quan ở hai ô đều bị ăn hết. Trường hợp ô quan vẫn còn thì luật chơi vẫn tiếp tục. Nếu trường hợp 5 ô vẫn còn thì người chơi phải rải đi tiếp. Khi người chơi đi mà các ô trống đều cách nhau một ô thì người chơi có thể ăn liên hoàn.

Có thể nói, ô ăn quan là trò chơi rèn luyện khả năng quan sát, tính toán rất tốt cho chúng ta. Trò chơi vừa tạo nên bầu không khí vui vẻ, rộn ràng, vừa kết nối mọi người với nhau. Ô ăn quan vì thế trở thành thú tiêu khiển và là trò chơi ưa thích của mọi lứa tuổi, đối tượng. Nó phát huy được trí tuệ, phẩm chất của con người Việt Nam.

Thuyết Minh Về Trò Chơi Ô Ăn Quan Đơn Giản

Gửi tặng bạn đọc bài văn mẫu thuyết minh trò chơi dân gian ô ăn quan một cách đơn giản:

“Cho tôi xin về thời ô ăn quan, rồi cùng chơi chắt rồi cùng chơi quay”. Lời bài hát cất lên lòng tôi lại nhớ về những ngày thơ ấu. Không siêu nhân, không điện tử, mấy đứa nhỏ trong làng kéo nhau ra bàn chơi ô ăn quan.

Nhắc đến ô ăn quan, chắc hẳn bao bạn bè tầm tuổi tôi ngày xưa đều thông thạo. Trò chơi này có nguồn gốc từ xa xưa rồi. Tôi chỉ được nghe qua lời bà do người xưa lưu truyền rằng: Vào thời trạng nguyên 1086, Mạc Hiển Tích có một tác phẩm liên quan đến các phép tính trong trò chơi ô ăn quan. Những thông tin về nguồn gốc của nó, tôi chỉ biết đến vậy.

Mặc dù vậy, nhưng về cách chơi, chúng tôi vô cùng nắm rõ. Đầu tiên đến với khâu chuẩn bị. Trước hết phải chọn nơi để đặt bàn chơi, diện tích không cần quá lớn, chỉ cần đủ cho hai đến ba người chơi. Có thể là một góc nhỏ trong ngõ, hay ở đầu làng, hay trên một bàn đá. Tiếp đó là chuẩn bị một mảnh gạch nhỏ hay một viên phấn để vẽ khung chơi. Khung chơi ở đây hình chữ nhật, dài tầm một mét hoặc hơn tùy thuộc vào người chơi. Sau đó chia hình chữ nhật thành 10 ô bằng nhau.

Hai bên cạnh ngắn của hình chữ nhật tạo thành hình bán nguyệt hay hình vòng cung. Sau bước chuẩn bị, ta đi tìm 50 viên sỏi hoặc viên đá hoặc là những miếng nhựa có kích thước đều nhau, chia đều vào 10 ô trong hình chữ nhật gọi là ô dân. Còn hai ô vòng cung kia gọi là ô quan. Đặt vào mỗi bên một viên sỏi to hoặc một viên đá to có kích thước lớn, màu sắc khác nhau để phân biệt.

Sau khi đã chuẩn bị xong xuôi, hai người chơi được chia làm 2 đội: đội A và đội B. Để cho công bằng thì hai bên oẳn tù tì xem bên nào thắng tức là bên đấy được quyền xuất quân trước. Người chơi bên đội A(hoặc đội B)người viên thắng dùng 5 quân trong 10 ô bất kì rải lần lượt vào các ô còn lại xuôi ngược tùy ý bao gồm cả ô quan lớn. Tuy nhiên việc chia vào cả ô quan còn phụ thuộc vào cách chơi ở từng vùng miền. Đến khi 5 viên đá hay sỏi ta đa rải hết ở các ô thì tra có quyền lấy sỏi ở ô tiếp theo để tiếp tục rải. Cho đến khi nào viên sỏi cuối cùng được dùng cách khoảng là một ô trống thì số sỏi ở ô bên cạnh được bỏ ra ngoài và thuộc về người vừa rải chỗ đá hoặc sỏi ấy.

Và đến khi nào viên sỏi cuối cùng dừng lại ở 2 ô trống liên tiếp thì người đó coi như là mất lượt và phải nhường lại để bên B đi quân của mình. Người chơi tiếp theo cùng chơi tương tự như bên A chơi. Và cứ thế hai người đi quân cho đến khi số quân ở từng ô hết. Người nào có số viên đá hay sỏi nhiều hơn thì người đó thắng. Và còn một điều chú ý nữa ở đây đó là 1 quan được quy đổi thành 5 hay 10 dân còn phụ thuộc vào thỏa thuận của người chơi ban đầu.

Mặc dù nghe có vẻ chơi đơn giản nhưng để chiến thắng thì người chơi phải tính toán thật nhanh, đòi hỏi sự nhanh trí, bởi để tính toán cho bước đi tiếp theo sao cho có thể ăn được nhiều quân thì người chơi chỉ có thể suy nghĩ nhiều nhất trong 30 giây.

Như vậy việc chơi trò ô ăn quan không chỉ đem lại niềm vui cho các bạn thiếu nhi, cho những cô cậu học trò sau một giờ học căng thẳng ở trường. Hơn nữa khi chơi trò chơi này, nó sẽ thu hẹp khoảng cách giữa hai người chơi, tạo nên sự gần gũi, gắn kết tình bạn trở nên khăng khít. Rèn luyện cho người chơi kĩ năng tính toán tốt, xử lí tình huống một cách nhanh chóng.

Hơn nữa việc chơi ô ăn quan cũng góp phần bảo vệ một nét đẹp truyền thống văn hóa của dân tộc. Như vậy, trong thời đại công nghệ phát triển như hiện nay, việc gìn giữ và phát triển trò chơi ô ăn quan này càng ngày càng quan trọng và cần được lưu tâm.

Mong rằng trò chơi này sẽ được phổ biến rộng hơn để nhiều bạn trẻ ở mọi lứa tuổi có thể tiếp cận được, góp phần nuôi dưỡng tâm hồn cũng như phát triển trí óc cho các bạn.

Tổng hợp văn 🌸 Thuyết Minh Về Văn Miếu Quốc Tử Giám 🌸 hay nhất!

Thuyết Minh Về Trò Chơi Ô Ăn Quan Ngắn Nhất

Gợi ý cho bạn bài văn thuyết minh ngắn nhất về trò chơi ô ăn quan, tham khảo ngay:

Bây giờ nhiều trò chơi của con trẻ ngày xưa không còn nữa. Những trò chơi luyện sức khỏe như đánh khăng, luyện khéo tay như đánh bi, đánh đáo, luyện cho đôi mắt tinh nhanh như rải ranh, chuyền chắt, tất cả không còn thấy chơi. Còn cách chơi thì chắc cũng không còn đứa trẻ nào biết. May ra chỉ còn ở một số vùng nông thôn hẻo lánh.

Trong các trò chơi đó, có một trò luyện trí bây giờ cũng không còn, đó là trò chơi ô ăn quan đã rất phổ biến ở các vùng nông thôn. Cho đến bây giờ trò chơi ấy cũng chưa thấy một nhà nghiên cứu xã hội học nào bàn đến… May mà trò chơi này được họa sĩ Nguyễn Phan Chánh đưa vào bức tranh lụa nổi tiếng cùng tên nên mọi người còn biết, còn nhớ.

Để chơi trò ô ăn quan, bọn trẻ phải đào trên mặt đất hai hàng lồ song song, mỗi bên 5 lỗ là 5 ô ruộng. Còn hai đầu là hai lồ to là hai ô quan. Số hạt sỏi ô quan là 10, ô ruộng là 5. Để giành quyền đi trước phải oẳn tù tì xem ai thắng. Khi đến lượt, người ta bốc sỏi ở ô nhỏ rải theo vòng thuận chiều kim đồng hồ. Rải hết thì bốc sỏi ở ô tiếp theo. Cho đến khi nào tạo ra được một lồ không có viên nào thì được ăn toàn bộ số quân của ô cách đó.

Đứa trẻ nào khôn ngoan biết tính toán chọn ô cất quân mà chén được ô quan đầu tiên là thắng. Bao giờ ô quan cũng có số quân lớn. Lối chơi như thế tưởng như sẽ kéo dài mãi vì để tạo ra được một ô trống trước ô quan không phải chuyện dễ. Vả lại số quân trong tất cả các ô cộng lại là 70, đâu có ít. Vậy mà cũng chỉ vài chục phút, có khi mươi phút đã kết thúc ván chơi nếu biết tính toán chọn ô ruộng để cất quân.

Trong trò chơi này, khi ăn được ô quan kết thúc ván chơi lũ trẻ nào cũng đều thuộc câu: hết quan – tàn dân – thu quân – bán ruộng và bày lại cuộc chơi. Ngẫm lại thấy trò chơi khá giống câu chuyện xã hội. Một xã hội khi quan tan tác thì dân tàn lụi, đó là lúc ngừng cuộc chơi để bày ván khác. Rõ ràng trò chơi ô ăn quan không đơn thuần chỉ là giải trí hoặc rèn luyện cách tính toán mà còn là câu chuyện xã hội, là một lời cảnh báo chứa trong trò chơi mang tính quy luật của mỗi cuộc hành trình.

Thuyết Minh Về Trò Chơi Ô Ăn Quan Đặc Sắc

Dưới đây là bài văn đặc sắc thuyết minh về trò chơi ô ăn quan của 1 bạn học sinh, xem ngay nhé!

Từ ngàn năm nay, nền văn học dân gian đã thấm nhuần trong đời sống của nhân dân ta, ngay đến những trò chơi dân gian cũng được phổ biến rộng rãi và quen thuộc, nhất là ở những vùng nông thôn. Một trong những trò chơi như vậy là trò chơi dân gian ô ăn quan.

Không biết đã xuất hiện từ bao giờ nhưng ô ăn quan từ lâu đã trở thành một trò chơi phổ biến của người Kinh và đặc biệt là với những bé gái. Đây không đơn thuần là một trò chơi để giải trí mà còn là một trò chơi mang tính chiến thuật cao. Có nhiều người cho rằng trò chơi này xuất phát từ bàn cờ mancala ở Ả Rập (khoảng 1580 – 1150 TCN) và được lan truyền đi rất nhiều nơi và đến với nước ta.

Để chơi trò chơi này, cần chuẩn bị một số điều như sau:“Quan” và “dân” tên gọi của hai loại quân chơi, cần dùng một vật liệu có hình thể ổn định, kích thước vừa phải để người chơi có thể cầm, nắm nhiều quân bằng một bàn tay khi chơi và trọng lượng hợp lý để khỏi bị ảnh hưởng của gió, đó có thể là những viên sỏi, gạch nhỏ, hạt quả, mẩu gỗ,…. Quân “quan” cần có kích thước lớn hơn hoặc hình dạng khác quân “dân” để dễ phân biệt với nhau. Số lượng quan luôn là hai còn dân có số lượng tùy theo luật chơi nhưng phổ biến nhất là năm mươi.

Sau khi đã có quân chơi, cần bố trí chúng: quan được đặt trong hai ô hình bán nguyệt hoặc cánh cung, mỗi ô là một quân, dân được bố trí vào các ô vuông với số quân đều nhau, mỗi ô là năm dân. Khi chơi trò này, thường gồm hai người chơi, mỗi người ngồi ở phía ngoài cạnh dài hơn của hình chữ nhật và những ô vuông bên nào thuộc quyền kiểm soát của người chơi ngồi bên đó. Mục tiêu cần đạt được để giành chiến thắng đó là người thắng cuộc trong trò chơi này là người mà khi cuộc chơi kết thúc có tổng số dân quy đổi nhiều hơn.

Cách chơi cũng rất đơn giản chỉ là di chuyển quân, từng người chơi khi đến lượt của mình sẽ di chuyển dân theo những cách để có thể ăn được càng nhiều dân và quan hơn đối phương thì càng tốt. Khi đến lượt, người chơi sẽ dùng tất cả số quân trong một ô có quân bất kỳ do người đó chọn trong số năm ô vuông thuộc quyền kiểm soát của mình để lần lượt rải vào các ô, mỗi ô 1 quân, bắt đầu từ ô gần nhất và có thể rải ngược hay xuôi chiều kim đồng hồ tùy ý. Khi rải hết quân cuối cùng, tùy tình huống mà người chơi sẽ phải xử lý tiếp như sau:

Nếu liền sau đó là một ô vuông có chứa quân thì tiếp tục dùng tất cả số quân đó để rải tiếp theo chiều đã chọn.

Nếu liền sau đó là một ô trống rồi đến một ô có chứa quân thì người chơi sẽ được ăn tất cả số quân trong ô đó. Số quân bị ăn sẽ được loại ra khỏi bàn chơi để người chơi tính điểm khi kết thúc. Nếu liền sau ô có quân đã bị ăn lại là một ô trống rồi đến một ô có quân nữa thì người chơi có quyền ăn tiếp cả quân ở ô này. Nếu liền sau đó là ô quan có chứa quân hoặc hai ô trống trở lên hoặc sau khi vừa ăn thì người chơi bị mất lượt và quyền đi tiếp thuộc về đối phương.

Trường hợp đến lượt đi nhưng cả năm ô vuông thuộc quyền kiểm soát của người chơi đều không có dân thì người đó sẽ phải dùng năm dân đã ăn được của mình để đặt vào mỗi ô một dân để có thể thực hiện việc di chuyển quân. Nếu người chơi không đủ năm dân thì có thể vay của đối phương và trả lại khi tính điểm.

Cuộc chơi sẽ kết thúc khi toàn bộ dân và quan ở hai ô quan đã bị ăn hết. Trường hợp hai ô quan đã bị ăn hết nhưng vẫn còn dân thì quân trong những hình vuông phía bên nào coi như thuộc về người chơi bên ấy. Ô quan có ít dân (nhỏ hơn năm dân) gọi là quan non và để cuộc chơi không bị kết thúc sớm cho tăng phần thú vị, luật chơi có thể quy định không được ăn quan non, nếu rơi vào tình huống đó sẽ bị mất lượt.

Trò chơi này rất hay và có những chiến thuật đòi hỏi như một bàn cờ thực sự và chỉ cần một khoảng sân nhỏ các bé gái có thể chơi trò chơi này một cách thoải mái, vì phổ biến và thú vị như vậy nên trò chơi này có rất nhiều bài đồng dao đi kèm, một trong số đó là:

Hàng trầu hàng cau
Là hàng con gái
Hàng bánh hàng trái
Là hàng bà già
Hàng hương hàng hoa
Là hàng cúng Phật.

Ngày nay, khi xã hội ngày càng phát triển và hiện đại, nhiều công cụ giải trí khác ra đời, những trò chơi dân gian như ô ăn quan cũng không còn được nhiều người chơi nhưng nó vẫn sẽ không bao giờ biến mất trong bản sắc văn hóa Việt.

Giới thiệu đề tài 🌸 Thuyết Minh Về Bánh Trôi Nước 🌸 thú vị.

Thuyết Minh Về Trò Chơi Ô Ăn Quan Ấn Tượng

Nếu vẫn chưa nắm rõ cách thuyết minh trò chơi ô ăn quan, bạn có thể xem thêm bài mẫu thuyết minh ấn tượng sau đây:

“Quan có cần nhưng quân chưa vội
Quan có vội quân lội quan sang”

Bài đồng dao thơ ấu quen thuộc dường như đã nằm gọn trong tiềm thức chúng ta khi nhớ về trò chơi “Ô ăn quan”. Không khó để bắt gặp những đám trẻ đang tụm năm tụm bảy chăm chú hồi hộp “đi quân” bằng cách thả những viên đá, sỏi vào ô quan vẽ trên đất ở các miền quê, hay tiến bộ hơn là các ô quan màu sắc in sẵn trên giấy và hạt nhựa đối với thành thị. Ô quan đã đi xuyên qua quá khứ bụi bặm của mình, để chuyển mình từ một trò chơi dân gian cho trẻ em chân đất ao bùn thôn quê, thành một thú vui vừa mang tính giải trí lẫn giáo dục cho trẻ em thời hiện đại.

Nhắc đến ô ăn quan, chắc hẳn bao bạn bè tầm tuổi tôi ngày xưa đều thông thạo. Trò chơi này có nguồn gốc từ xa xưa rồi. Tôi chỉ được nghe qua lời bà do người xưa lưu truyền rằng: Vào thời trạng nguyên 1086, Mạc Hiển Tích có một tác phẩm liên quan đến các phép tính trong trò chơi ô ăn quan. Những thông tin về nguồn gốc của nó, tôi chỉ biết đến vậy. Mặc dù vậy, nhưng về cách chơi, chúng tôi vô cùng nắm rõ.

Đầu tiên, vẽ một hình chữ nhật được chia đôi theo chiều dài và ngăn thành 5 hàng dọc cách khoảng đều nhau, ta có được 10 ô vuông nhỏ. Hai đầu hình chữ nhật được vẽ thành 2 hình vòng cung, đó là 2 ô quan lớn đặc trưng cho mỗi bên, đặt vào đó một viên sỏi lớn có hình thể và màu sắc khác nhau để dễ phân biệt hai bên, mỗi ô vuông được đặt 5 viên sỏi nhỏ, mỗi bên có 5 ô.

Hai người hai bên, người thứ nhất đi quan với nắm sỏi trong ô vuông nhỏ tùy vào người chơi chọn ô, sỏi được rải đều chung quanh từng viên một trong những ô vuông cả phần của ô quan lớn, khi đến hòn sỏi cuối cùng ta vẫn bắt lấy ô bên cạnh và cứ thế tiếp tục đi quan (bỏ những viên sỏi nhỏ vào từng ô liên tục). Cho đến lúc nào viên sỏi cuối cùng được dừng cách khoảng là một ô trống, như thế là ta chặp ô trống bắt lấy phần sỏi trong ô bên cạnh để nhặt ra ngoài. Vậy là những viên sỏi đó đã thuộc về người chơi, và người đối diện mới được bắt đầu.

Đến lượt đối phương đi quan cũng như người đầu tiên, cả hai thay phiên nhau đi quan cho đến khi nào nhặt được phần ô quan lớn và lấy được hết phần của đối phương. Như thế người đối diện đã thua hết quan. Hết quan tàn dân, thu quân kéo về. Hết ván, bày lại như cũ, ai thiếu phải vay của bên kia. Tính thắng thua theo nợ các viên sỏi. Quan ăn 10 viên sỏi. Cách chơi ô ăn quan được nói lên rất đơn giản nhưng người chơi ô ăn quan đã giỏi thì việc tính toán rất tài tình mà người đối diện phải thua cuộc vì không còn quan (sỏi) bên phần mình để tiếp tục cuộc chơi…

Ô ăn quan là bóng hình kỉ niệm của một thời mang cả hương vị quê nhà và niềm vui của tuổi thơ. Chỉ cần một khoảng sân nhỏ, đất trống trong vườn, vài ba viên sỏi hay phấn màu là có thể cùng nhau chơi ô ăn quan. Ô ăn quan là một trò chơi dân gian để lại dấu ấn sâu sắc trong lòng những ai đã từng là trẻ thơ. Trò chơi này còn là hình ảnh thật đời thường trong thơ văn của những nghệ sĩ tài hoa:

“Những ô ăn quan, que chuyền, bài hát
Những đầu trần, chân đất, tóc râu ngô
Quá khứ em đâu chỉ ngày xưa
Mà ngay cả hôm nay thành quá khứ…”

(Xuân Quỳnh)

Một trò chơi dễ chơi, mộc mạc lại mang tính trí tuệ như thế lẽ ra phải được coi trọng hơn trong xã hội hiện đại. Hơn nữa việc chơi ô ăn quan cũng góp phần bảo vệ một nét đẹp truyền thống văn hóa của dân tộc. Như vậy, trong thời đại công nghệ phát triển như hiện nay, việc gìn giữ và phát triển trò chơi ô ăn quan này càng ngày càng quan trọng và cần được lưu tâm. Rất tiếc khi mà cả người lớn và trẻ em chỉ thích những điều kì diệu trong thế giới ảo của game online thì họ lại bỏ quên những giá trị đẹp đời thường trong đó có trò ô ăn quan.

Thuyết Minh Về Trò Chơi Ô Ăn Quan Đơn Giản

Bạn có thể tham khảo bài văn thuyết minh trò chơi ô ăn quan đơn giản, dễ hiểu dưới đây để làm bài nhanh chóng và chính xác hơn.

Sinh ra và lớn lên ở một vùng quê nhỏ bé. Tuổi thơ của em gắn liền với những trò chơi vui nhộn gắn liền cùng với những năm tháng ấy. Đặc biệt là trò chơi ô ăn quan

Nhớ rằng, ngày bé, hồi học cấp một. Cứ chiều chiều được bố mẹ đón đi học về. Em lại chạy ngay ra gốc đa đầu làng có các bạn của mình đang ngồi đợi sẵn ở đấy. Chúng em cùng nhau vui chơi và ở cạnh bên nhau cho đến tận bây giờ. Đi đâu làm gì cũng có nhau bên cạnh.

Trò chơi mà chúng em sử dụng nhiều nhất đó là ô ăn quan. Thực ra em cũng không biết rõ trò chơi này có từ bao giờ. Chỉ biết rằng trước đây các anh chị vẫn thường hay chơi và chỉ lại cho chúng em cùng chơi với nhau thôi. Đối với em đây không chỉ là một trò chơi giải trí đơn thuần. Mà nó còn là một trò chơi đòi hỏi sự tư duy và khéo léo cao nữa.

Trò chơi yêu cầu có những dụng cụ sau. Trước hết là một bàn vẽ ô ăn quan, được kẻ trên một mặt phẳng. Kích thước to nhỏ thì tùy thuộc vào số lượng người chơi muốn và người vẽ. Tuy nhiên vẫn phải đảm bảo được sự thuận tiện cho việc di chuyển các quân. Thông thường bàn chơi sẽ bao gồm mười hai ô tất cả. Phía trong là 10 ô hình vuông gọi là ô quân dân. Hai tai bao quanh bên ngoài là hai ô nửa hình tròn ban đầu để đặt quân quan.

Ngoài ra không thể thiếu hai loại quân là quân quan và quân dân được. Đó chỉ cần là những thứ có kích thước tương đồng nhau thuận tiện cho việc cầm nắm. Thông thường chúng sẽ là những viên đá hoặc viên sỏi cũng có thể là hạt của một vài loại quả nào đó.

Quân quan sẽ được phân biệt với quân dân ở kích thước. Hai quân quan sẽ là quân lớn hơn so với các quân dân còn lại. Trên bàn cờ sẽ chia quân dân đều vào các ô vuông. Mỗi ô sẽ có chứa 5 quân dân. Chính vì vậy cần tất cả năm mươi quân dân và hai quân quan chia đều cho hai người chơi. Người chiến thắng chung cuộc sẽ là người có tổng số dân quy đổi nhiều hơn đối phương.

Cách chơi của trò này như sau. Hai người chơi sẽ lần lượt di chuyển các quân theo chiều thuận. Làm sao để có thể ăn được quân của đối phương. Trước tiên mọi người sẽ bốc lên số quân trong một ô bất kì và rải vào các ô kế đó, mỗi ô chỉ một quân. Và có thể rải thuận hoặc người theo chiều kim đồng hồ đều được.

Nếu sau khi rải hết số quân trên tay và ô tiếp đó là một ô vuông có chứa quân. Khi đó người chơi sẽ tiếp tục bốc số quân ở ô đó lên và rải tiếp.

Nếu kế sau đó có một ô trống rồi đến một ô có chứa quân thì người chơi sẽ được ăn tất cả các quân có trong ô đó. Số quân khi được ăn sẽ bốc ra ngoài, để sau cùng tính điểm. Tuy nhiên nếu sau ô có quân đã bị ăn lại là một ô trống rồi đến một ô có quân nữa. Thì chúng ta sẽ được ăn tiếp số quân ở ô đó. Nếu sau đó lại là ô quan có chứa quân hoặc có hai hoặc nhiều hơn hai ô trống thì đối phương sẽ đến lượt chơi.

Trường hợp khi mà đến lượt nhưng cả năm ô vuông thuộc quyền kiểm soát của người chơi đều không có quân thì người đó sẽ quần năm dân của mình đã ăn được và đặt vào mỗi ô một dân để tiếp tục chơi. Hoặc là vay đối phương nếu không đủ. Và phải trả lại khi tính điểm.

Trò chơi sẽ dừng lại khi mà cả hai bên đều đã hết tất cả các quân rồi. Trường hợp hai ô quan đã bị ăn hết nhưng vẫn còn quân dân thì bên phía hình vuông của người nào. Người ấy sẽ được tất cả số quân bên đấy

Và dựa vào luật chơi như thế thì mọi người có thể cùng chơi với nhau theo hai hoặc nhóm nhiều người với nhau. Chính vì vậy chiều nào em cũng cùng các bạn chơi trò nhau. Vừa phải suy nghĩ xem làm thế nào để có thể ăn đươc thật nhiều quân từ đối phương. Và không bị ăn hết quân cờ để không bị thua.

Đây là một trò chơi đòi hỏi sự tư duy, khéo léo và cân nhắc kỹ lưỡng. Nó giúp cho con người ta giải trí và thư giãn nhiều hơn. Chúng em ngày nào cũng cùng nhau chơi và cảm thấy đây là một trò chơi rất thú vị. Đây quả thật là một trò chơi đơn giản. Từ những nguyên vật liệu sẵn có, người chơi đã có thể chơi cùng nhau.

Ngày nay, dù cho xã hội phát triển hiện đại đến như thế nào. Thì ô ăn quan vẫn luôn là một trò chơi truyền thống mang đầy tính nhân văn. Và vẫn được nhiều người yêu thích.

Ngoài trò chơi dân gian, bạn có thể làm văn 🌸 Thuyết Minh Về Bài Thơ Ông Đồ 🌸 ý nghĩa!

Thuyết Minh Về Trò Chơi Ô Ăn Quan Dễ Nhất

Bìa văn thuyết minh dễ nhất về đề tài trò chơi ô ăn quan ở bên dưới, mời bạn xem ngay:

Ngày nay khi cuộc sống ngày càng phát triển thì đã có biết bao nhiêu trò chơi mới ra đời để phục vụ nhu cầu giải trí của con người , đặc biệt là trẻ em.Nhưng khi rời thành phố ồn ào , náo nhiệt để đến với những làng quê yên bình sau những lũy tre xanh , thỉnh thoảng ra lại được nhìn ngắm những đứa trẻ say sưa trong những trò chơi dân gian thú vị, một trong những trò chơi ấy là “ ô ăn quan”.

Ô ăn quan đã có ở Việt Nam từ rất lâu đời, có thể nó được lấy cảm hứng từ những cánh đồng lúa nước ở nơi đây. Những câu truyện lưu truyền về Mạc Hiển Tích , đỗ Trạng nguyên năm 1086 nói rằng ông đã có một tác phẩm bàn về các phép tính trong trò chơi Ô ăn quan và đề cập đến số ẩn của ô trống xuất hiện trong khi chơi. Ô ăn quan đã từng phổ biến ở khắp ba miền Bắc, Trung, Nam của Việt nam nhưng những năm gần đây chỉ còn được rất ít trẻ em chơi. Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam có trưng bày, giới thiệu và hướng dẫn trò chơi này.

Theo các nhà nghiên cứu, ô ăn quan thuộc họ trò chơi mancala, tiếng Ả Rập là manqala hoặc minqala (khi phát âm, trọng âm rơi vào âm tiết đầu ở Syria và âm tiết thứ hai ở Ai Cập) có nguồn gốc từ động từ naqala có nghĩa là di chuyển.Bàn chơi: bàn chơi Ô ăn quan kẻ trên một mặt bằng tương đối phẳng có kích thước linh hoạt miễn là có thể chia ra đủ số ô cần thiết để chứa quân đồng thời không quá lớn để thuận tiện cho việc di chuyển quân, vì thế có thể được tạo ra trên nền đất, vỉa hè, trên miếng gỗ phẳng….

Bàn chơi được kẻ thành một hình chữ nhật rồi chia hình chữ nhật đó thành mười ô vuông, mỗi bên có năm ô đối xứng nhau. Ở hai cạnh ngắn hơn của hình chữ nhật, kẻ hai ô hình bán nguyệt hoặc hình vòng cung hướng ra phía ngoài. Các ô hình vuông gọi là ô dân còn hai ô hình bán nguyệt hoặc vòng cung gọi là ô quan.Quân chơi: gồm hai loại quan và dân, được làm hoặc thu thập từ nhiều chất liệu có hình thể ổn định, kích thước vừa phải để người chơi có thể cầm, nắm nhiều quân bằng một bàn tay khi chơi và trọng lượng hợp lý để khỏi bị ảnh hưởng của gió. Quan có kích thước lớn hơn dân đáng kể cho dễ phân biệt với nhau.

Quân chơi có thể là những viên sỏi, gạch, đá, hạt của một số loại quả… hoặc được sản xuất công nghiệp từ vật liệu cứng mà phổ biến là nhựa. Số lượng quan luôn là 2 còn dân có số lượng tùy theo luật chơi nhưng phổ biến nhất là 50. Bố trí quân chơi: quan được đặt trong hai ô hình bán nguyệt hoặc cánh cung, mỗi ô một quân, dân được bố trí vào các ô vuông với số quân đều nhau, mỗi ô 5 dân. Trường hợp không muốn hoặc không thể tìm kiếm được quan phù hợp thì có thể thay quan bằng cách đặt số lượng dân quy đổi vào ô quan.

Người chơi: thường gồm hai người chơi, mỗi người ngồi ở phía ngoài cạnh dài hơn của hình chữ nhật và những ô vuông bên nào thuộc quyền kiểm soát của người chơi ngồi bên đó. Mục tiêu cần đạt được để giành chiến thắng: người thắng cuộc trong trò chơi này là người mà khi cuộc chơi kết thúc có tổng số dân quy đổi nhiều hơn. Tùy theo luật chơi từng địa phương hoặc thỏa thuận giữa hai người chơi nhưng phổ biến là 1 quan được quy đổi bằng 10 dân hoặc 5 dân.

Di chuyển quân: từng người chơi khi đến lượt của mình sẽ di chuyển dân theo phương án để có thể ăn được càng nhiều dân và quan hơn đối phương càng tốt. Người thực hiện lượt đi đầu tiên thường được xác định bằng cách oẳn tù tì hay thỏa thuận.Khi đến lượt, người chơi sẽ dùng tất cả số quân trong một ô có quân bất kỳ do người đó chọn trong số 5 ô vuông thuộc quyền kiểm soát của mình để lần lượt rải vào các ô, mỗi ô 1 quân, bắt đầu từ ô gần nhất và có thể rải ngược hay xuôi chiều kim đồng hồ tùy ý.

Khi rải hết quân cuối cùng, tùy tình huống mà người chơi sẽ phải xử lý tiếp như sau: Nếu liền sau đó là một ô vuông có chứa quân thì tiếp tục dùng tất cả số quân đó để rải tiếp theo

Thuyết Minh Về Trò Chơi Ô Ăn Quan Hay Nhất

Tham khảo bài văn hay nhất thuyết minh trò chơi dân gian ô ăn quan dưới đây nếu bạn chưa biết cách làm đề bài này:

Ngày nay, khi hỏi mỗi đứa trẻ về những trò chơi dân gian như ô ăn quan hay rồng rắn lên mây, có thể chúng ta chỉ nhận được ít ỏi những câu trả lời “Em có biết”, nhưng ngược dòng lịch sử quay trở về với trẻ em thời trước thì ô ăn quan là một trong số các trò chơi dân gian lành mạnh và được ưa thích nhiều nhất.

Ô ăn quan là một trò chơi dân gian của trẻ em miền Bắc Việt Nam. Nguồn gốc hình thành của trò chơi này chưa được tìm hiểu chính xác, chỉ biết rằng ô ăn quan có ở Việt Nam từ rất lâu đời. Theo những câu chuyện lưu truyền lại thì ô ăn quan có dấu tích ngay từ trong một tác phẩm bàn luận về phép tính của Mạc Diên Tích, một Trạng Nguyên năm 1086.

Đây là một trò chơi thiên về tính toán nên đòi hỏi ở người chơi khả năng trí tuệ cao hơn, thay vì sức lực như những trò chơi khác. Trò chơi gồm một bàn kẻ trên một mặt phẳng tương đối. Bàn chơi thông thường có hình chữ nhật với 10 ô vuông đối xứng nhau (được gọi là ô dân), hai đầu hình chữ nhật sẽ có hai vòng cung lớn được gọi là ô quan. Quân chơi thường sẽ là những viên sỏi hay đá có kích thước nhỏ đối với ô dân và có kích thước lớn đối với ô quan. Ở mỗi ô dân sẽ đặt 5 quân, tổng cộng cho cả trò chơi là 50 quân. Còn đối với những ô hình bán nguyệt thì có có hai quân lớn.

Trò chơi này sẽ gồm hai người chơi, hai người này sẽ lần lượt cầm quân tại một ô quân bên mình và đi rải lần lượt vào các ô quân khác theo chiều tự chọn, qua mỗi một ô vuông sẽ để lại một quân. Nếu như hết quá trình rải mà quân cuối cùng rơi vào ô quân mà ô ngay đằng sau ô đó trống thì người chơi sẽ ăn được toàn bộ quân tại ô đằng sau nữa. Người chơi sẽ cố gắng di chuyển quân sao cho ăn được càng nhiều dân và nhiều quan càng tốt. Và nếu như ăn được quan thì số điểm mà mỗi người chơi có là 10 điểm (mối dân chỉ có 1 điểm). Sau khi cho kết thúc, nếu điểm của người nào cao hơn thì người đó sẽ là người chiến thắng

Mặc dù nói đây là một trò chơi dân gian thường dành cho trẻ em nhưng tất cả những người có mong muốn và yêu thích trò chơi này đều có thể chơi. Số lượng thông thường của trò chơi này là hai. Tuy nhiên, cũng có nhiều trường hợp số lượng người chơi sẽ lên đến ba hoặc bốn.

Nếu như mọi người tìm kiếm một trò chơi nhằm rèn luyện sức khỏe thì ô ăn quan không phải là một trò chơi lí tưởng. Tuy nhiên, nếu như mọi người mong muốn một trò chơi để rèn trí tuệ và khả năng điềm tĩnh thì chắc chắn đây là một trò chơi phù hợp. Ô ăn quan rất hữu ích, nó giúp mỗi con người giải trí, xua tan đi những mệt mỏi căng thẳng trong cuộc sống. Không chỉ vậy, trò chơi này còn gắn với tuổi thơ của mỗi đứa trẻ. Cũng từ trò chơi này mà nhiều thành ngữ hay những bài thơ đã ra đời, ô ăn quan còn đi vào trong những bức tranh của nhiều họa sĩ …

Ô ăn quan thực sự là một trò chơi vô cùng thú vị, tuy nhiên, xã hội ngày càng phát triển kéo theo sự du nhập của nhiều trò chơi hiện đại khác đã dần khiến cho trò chơi dân gian không còn được quan tâm là tìm đến một cách phổ biến như trước nữa. Thiết nghĩ, chúng ta nên nhìn nhận lại để phát huy những trò chơi mang tính dân tộc này.

Ô ăn quan cùng với những giá trị văn hóa tốt đẹp của nó sẽ mãi còn trong lòng những người dân Việt chân chính và cũng sẽ còn như là một biểu tượng cho cho đời sống trẻ em làng quê một thời Việt Nam.

Gợi ý những bài văn 🌸 Thuyết Minh Về Cầu Hàm Rồng 🌸 ở Thanh Hóa.

Thuyết Minh Về Trò Chơi Ô Ăn Quan Lớp 7

Các bạn học sinh lớp 7 đừng bỏ qua bài thuyết minh về trò chơi ô ăn quan sau đây nhé!

Ô ăn quan là một trong những trò chơi dân gian đã gắn bó với tuổi thơ của rất nhiều thế hệ trẻ em Việt Nam. Ô ăn quan đã trở thành một nét đẹp văn hóa của dân tộc Việt Nam.

Ô ăn quan là một trò chơi dân gian phổ biến của trẻ em Việt Nam. Đặc biệt là ở thời xưa khi công nghệ chưa phát triển như hiện tại. Trò chơi ô ăn quan có thể chơi được từ 2 đến 3 hoặc bốn người. Ô ăn quan thường sử dụng các vật dụng đơn giản dễ tìm như đá, sỏi có kích thước nhỏ vừa với tay vừa chơi. Trò chơi dân gian này lại có mặt ở nước ta từ thuở xa xưa và phổ biến khắp mọi miền đất nước.

Trò chơi ô ăn quan có nghiên cứu cho rằng có thể nó được lấy cảm hứng từ những cánh đồng lúa nước ở Việt Nam với những câu chuyện lưu truyền về Mạc Thể Tích là một Trạng Nguyên năm 1086 nói rằng ông đã có một tác phẩm bàn về phép tính trong trò chơi ô ăn quan và đề cập đến số ẩn của ô trống xuất hiện trong trò chơi.

Theo các nhà nghiên cứu, trò chơi ô ăn quan thuộc họ trò chơi mancala có nguồn gốc từ động từ naqala có nghĩa là di chuyển. Trò chơi này đã xuất hiện ở Ai Cập từ thời kỳ đế chế. Sau đó chúng được lan rộng ra những miền đất khác cùng với sự mở rộng của tôn giáo và văn hóa.

Để chơi được trò chơi ô ăn quan ta cần chuẩn bị một số điều như quan và dân là tên gọi của hai loại quân chơi. Chúng ta cần dùng một vật liệu có hình thể ổn định và kích thước vừa phải để người chơi có thể cầm nắm và điều nhiều quân bằng một bàn tay khi chơi. Trong trường hợp lý để khỏi bị ảnh hưởng của gió. Đó có thể là những viên sỏi, gạch nhỏ màu gỗ. Quân quan cần có kích thước lớn hơn hoặc hình dạng khác quân dân để phân biệt với nhau. Số lượng quan luôn là 2 còn dân là số lượng tùy theo luật chơi nhưng phổ biến nhất là 50.

Bạn sẽ trở thành người chiến thắng trong trò chơi Khi quy đổi kết quả cuối cùng có số dân lớn hơn. Phổ biến nhất là một quan thường sẽ được quy ra thành năm hoặc 10 dân. Ngoài ra có thể có một số cách tính khác tùy vào thỏa thuận của hai bên hoặc theo luật của từng địa phương.

Bàn chơi ô ăn quan Khả linh hoạt và dễ sử dụng. Chúng ta có thể tận dụng nhiều không gian khác nhau như trên mặt đất, mặt bàn hoặc vẽ trên giấy sao cho chúng có đủ kích thước để chơi và chia thành các ô đều nhau, Khi chơi ô ăn quan sẽ có rất nhiều người chơi nhưng phổ biến sẽ có hai người chơi . Với hai người chơi bàn chơi sẽ được vẽ một hình chữ nhật lớn. Sau đó kẻ ngang và dọc sao cho có đủ 10 ô vuông. Ở hai cạnh ngoài cùng của hình chúng ta vẽ thêm hai hình bán nguyệt hướng ra ngoài. Hai hình bán nguyệt sẽ gọi là ô quan, còn các ô hình vuông gọi là ô dân.

Trong quá trình chơi, hai người sẽ chia thành hai loại quân đó là dân và con số con này thường được sử dụng các loại sỏi đá, hạt nhựa có kích thước vừa phải để người chơi cầm nắm. Để bắt đầu chơi chúng ta sẽ sắp xếp vị trí các quân chơi vào đúng theo quy định quân. Ở các ô ăn quan sẽ được chia đều ở hai hình bán nguyệt, hai bên mỗi ô một viên. Số quân dân còn lại sẽ được chia đều vào các ô vuông còn lại và phổ biến nhất là năm viên ở mỗi ô. Mỗi vòng chơi sẽ có hai người chơi ngồi đối diện nhau theo chiều dài của hình chữ nhật và người chơi có nhiệm vụ giám sát các ô vuông thuộc bên mình ngồi.

Trước khi bắt đầu lượt chơi, đầu tiên người chơi có thể thỏa thuận với nhau hoặc oẳn tù tì để chọn ra người đầu tiên chơi. Người bắt đầu sẽ cầm lên toàn bộ quân trong ô vuông gần nhất trong số 5 ô vuông thuộc quyền quản lý của mình sau đó lần lượt thả chúng vào các ô vuông khác bên cạnh. Mỗi ô một viên có thể chọn rải xuôi hoặc ngược tuỳ ý.

Sau khi rải xong sẽ có các tình huống phát sinh như trường hợp liền kề sau ô cuối cùng vừa rải là một ô vuông có quân người chơi sử dụng tiếp các số quân ở đó và giải tiếp theo chiều như trên. Nếu ô vuông liền kề sau đó là một ô trống sau đó đến một ô có chứa quân không phân biệt ô quan hay dân thì người chơi sẽ bị mất lượt đối với số quân trong ô đó số quân đó sẽ được loại khỏi bàn chơi để khi kết thúc dùng để tính điểm.

Nếu liền kề sau ô vừa bị mất lần lượt lặp lại vào một ô trống rồi đến ô có quân thì người chơi sẽ được ăn số quân ở ô đó người chơi hoàn toàn có thể tính toán để ăn hết số quân chỉ trong một lượt chơi. Nếu một ô được gọi là ô nhà giàu tức là ô đó chứa rất nhiều dân người chơi có thể tính toán để tích nhiều quân và một ô sau đó ăn hết một lần để tích điểm.

Nếu ô liền tiếp phía sau là hai ô trống hoặc ô con có chứa Quân ngay sau khi vừa ăn ổ trước thì người chơi mất lượt. Nếu tới lượt chơi nhưng tất cả ô vuông thuộc quyền kiểm soát đều chống. Lúc này người chơi sẽ phải dùng đến năm quân dân vừa ăn được sau đó rải đều vào năm ô vuông để tiếp tục di chuyển khi người chơi không có đủ số dân là 5 thì cần mượn của đối phương sau đó sẽ trả lại trừ đi khi tính điểm.

Trò chơi được xem là kết thúc khi toàn bộ số dân và quan ở trên bàn chơi đều bị ăn hết. Nếu ở hai ô quan đã hết nhưng dân vẫn còn thì được ở ô thuộc quyền kiểm soát của hai sẽ chia cho người ở đó ở ô quan có số dân ít hơn 5 thì được gọi là quan non. Một số luật có thể quy định không được ăn quan non để kéo dài thời gian chơi

Trò chơi ô ăn quan là một trò chơi rèn luyện khả năng suy luận và tính nhạy bén của não, Ngày nay khi xã hội ngày càng phát triển hiện đại nhiều công cụ giải trí khác ra đời, những trò chơi dân gian như ô ăn quan cũng không còn được nhiều người chơi. Nhưng nó vẫn sẽ không bao giờ biến mất trong bản sắc văn hóa Việt Nam.

Thuyết Minh Về Trò Chơi Ô Ăn Quan Lớp 8

Nếu bạn đang tìm kiếm bài mẫu thuyết minh trò chơi ô ăn quan cho học sinh lớp 8 thì nên tham khảo bài mẫu mà chúng tôi gợi ý sau đây:

Ô ăn quan đã có ở Việt Nam từ rất lâu đời, có thể nó được lấy cảm hứng từ những cánh đồng lúa nước ở nơi đây. Những câu chuyện lưu truyền về Mạc Hiển Tích (chưa rõ năm sinh, năm mất), đỗ Trạng nguyên năm 1086 nói rằng ông đã có một tác phẩm bàn về các phép tính trong trò chơi Ô ăn quan và đề cập đến số ẩn (số âm) của ô trống xuất hiện trong khi chơi.

Ô ăn quan đã từng phổ biến ở khắp ba miền Bắc, Trung, Nam của Việt nam nhưng những năm gần đây chỉ còn được rất ít trẻ em chơi. Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam có trưng bày, giới thiệu và hướng dẫn trò chơi này.

Theo các nhà nghiên cứu, ô ăn quan thuộc họ trò chơi mancala, tiếng Ả Rập là manqala hoặc minqala (khi phát âm, trọng âm rơi vào âm tiết đầu ở Syria và âm tiết thứ hai ở Ai Cập) có nguồn gốc từ động từ naqala có nghĩa là di chuyển. Bàn chơi mancala đã hiện diện ở Ai Cập từ thời kỳ Đế chế (khoảng 1580 – 1150 TCN).

Tuy nhiên còn một khoảng trống giữa lần xuất hiện này với sự tồn tại của mancala ở Ceylon (Srilanka) những năm đầu Công nguyên và ở Ả Rập trước thời Muhammad. Tuy nhiên có những dấu hiệu để nhận định rằng một số dạng mancala lan truyền từ phía Nam Ả Rập hoặc vùng cực Nam của biển Đỏ qua eo biển Bab El Mandeb sang bờ đối diện thuộc châu Phi rồi từ đó xâm nhập lục địa này. Trong những giai đoạn sau, các tín đồ Hồi giáo đã phổ biến mancala sang những miền đất khác cùng với sự mở rộng của tôn giáo và văn hoá.

Bàn chơi: bàn chơi Ô ăn quan kẻ trên một mặt bằng tương đối phẳng có kích thước linh hoạt miễn là có thể chia ra đủ số ô cần thiết để chứa quân đồng thời không quá lớn để thuận tiện cho việc di chuyển quân, vì thế có thể được tạo ra trên nền đất, vỉa hè, trên miếng gỗ phẳng…. Bàn chơi được kẻ thành một hình chữ nhật rồi chia hình chữ nhật đó thành mười ô vuông, mỗi bên có năm ô đối xứng nhau. Ở hai cạnh ngắn hơn của hình chữ nhật, kẻ hai ô hình bán nguyệt hoặc hình vòng cung hướng ra phía ngoài. Các ô hình vuông gọi là ô dân còn hai ô hình bán nguyệt hoặc vòng cung gọi là ô quan.

Quân chơi: gồm hai loại quan và dân, được làm hoặc thu thập từ nhiều chất liệu có hình thể ổn định, kích thước vừa phải để người chơi có thể cầm, nắm nhiều quân bằng một bàn tay khi chơi và trọng lượng hợp lý để khỏi bị ảnh hưởng của gió. Quan có kích thước lớn hơn dân đáng kể cho dễ phân biệt với nhau. Quân chơi có thể là những viên sỏi, gạch, đá, hạt của một số loại quả… hoặc được sản xuất công nghiệp từ vật liệu cứng mà phổ biến là nhựa. Số lượng quan luôn là 2 còn dân có số lượng tùy theo luật chơi nhưng phổ biến nhất là 50.

Bố trí quân chơi: quan được đặt trong hai ô hình bán nguyệt hoặc cánh cung, mỗi ô một quân, dân được bố trí vào các ô vuông với số quân đều nhau, mỗi ô 5 dân. Trường hợp không muốn hoặc không thể tìm kiếm được quan phù hợp thì có thể thay quan bằng cách đặt số lượng dân quy đổi vào ô quan.

Người chơi: thường gồm hai người chơi, mỗi người ngồi ở phía ngoài cạnh dài hơn của hình chữ nhật và những ô vuông bên nào thuộc quyền kiểm soát của người chơi ngồi bên đó.

Mục tiêu cần đạt được để giành chiến thắng: người thắng cuộc trong trò chơi này là người mà khi cuộc chơi kết thúc có tổng số dân quy đổi nhiều hơn. Tùy theo luật chơi từng địa phương hoặc thỏa thuận giữa hai người chơi nhưng phổ biến là 1 quan được quy đổi bằng 10 dân hoặc 5 dân.

Di chuyển quân: từng người chơi khi đến lượt của mình sẽ di chuyển dân theo phương án để có thể ăn được càng nhiều dân và quan hơn đối phương càng tốt. Người thực hiện lượt đi đầu tiên thường được xác định bằng cách oẳn tù tì hay thỏa thuận. Khi đến lượt, người chơi sẽ dùng tất cả số quân trong một ô có quân bất kỳ do người đó chọn trong số 5 ô vuông thuộc quyền kiểm soát của mình để lần lượt rải vào các ô, mỗi ô 1 quân, bắt đầu từ ô gần nhất và có thể rải ngược hay xuôi chiều kim đồng hồ tùy ý. Khi rải hết quân cuối cùng, tùy tình huống mà người chơi sẽ phải xử lý tiếp như sau:

Nếu liền sau đó là một ô vuông có chứa quân thì tiếp tục dùng tất cả số quân đó để rải tiếp theo chiều đã chọn.

Nếu liền sau đó là một ô trống (không phân biệt ô quan hay ô dân) rồi đến một ô có chứa quân thì người chơi sẽ được ăn tất cả số quân trong ô đó. Số quân bị ăn sẽ được loại ra khỏi bàn chơi để người chơi tính điểm khi kết thúc. Nếu liền sau ô có quân đã bị ăn lại là một ô trống rồi đến một ô có quân nữa thì người chơi có quyền ăn tiếp cả quân ở ô này … Do đó trong cuộc chơi có thể có phương án rải quân làm cho người chơi ăn hết toàn bộ số quân trên bàn chơi chỉ trong một lượt đi của mình.

Trường hợp liền sau ô đã bị ăn lại là một ô vuông chứa quân thì người chơi lại tiếp tục được dùng số quân đó để rải. Một ô có nhiều dân thường được trẻ em gọi là ô nhà giàu, rất nhiều dân thì gọi là giàu sụ. Người chơi có thể bằng kinh nghiệm hoặc tính toán phương án nhằm nuôi ô nhà giàu rồi mới ăn để được nhiều điểm và có cảm giác thích thú.

Nếu liền sau đó là ô quan có chứa quân hoặc 2 ô trống trở lên thì người chơi bị mất lượt và quyền đi tiếp thuộc về đối phương.

Trường hợp đến lượt đi nhưng cả 5 ô vuông thuộc quyền kiểm soát của người chơi đều không có dân thì người đó sẽ phải dùng 5 dân đã ăn được của mình để đặt vào mỗi ô 1 dân để có thể thực hiện việc di chuyển quân. Nếu người chơi không đủ 5 dân thì phải vay của đối phương và trả lại khi tính điểm.

Cuộc chơi sẽ kết thúc khi toàn bộ dân và quan ở hai ô quan đã bị ăn hết. Trường hợp hai ô quan đã bị ăn hết nhưng vẫn còn dân thì quân trong những hình vuông phía bên nào coi như thuộc về người chơi bên ấy; tình huống này được gọi là hết quan, tàn dân, thu quân, kéo về hay hết quan, tàn dân, thu quân, bán ruộng. Ô quan có ít dân (có số dân nhỏ hơn 5 phổ biến được coi là ít) gọi là quan non và để cuộc chơi không bị kết thúc sớm cho tăng phần thú vị, luật chơi có thể quy định không được ăn quan non, nếu rơi vào tình huống đó sẽ bị mất lượt.

Ô ăn quan thú vị, dễ chơi đã từng là trò chơi hàng ngày của trẻ em Việt Nam. Chỉ với một khoảng sân nho nhỏ và những viên sỏi, gạch, đá là các em nhỏ đã có thể vui chơi. Có thể thấy dấu ấn của Ô ăn quan trong đời sống và văn học, nghệ thuật:

Thành ngữ: Một đập ăn quan – hàm ý chỉ những hành động đơn giản nhưng tức thì đạt kết quả to lớn.

Trích bài thơ “Chơi Ô ăn quan” của Lữ Huy Nguyên:

Bên rìa hầm trú ẩn
Em chơi ô ăn quan
Sỏi màu đua nhau chạy
Trên vòng ô con con.
Sỏi nằm là giặc Mỹ
Sỏi tiến là quân mình
Đã hẹn cùng nhau thế…
Tán bàng nghiêng bóng xanh…

Trích bài thơ “Thời gian trắng” của Xuân Quỳnh:

Những ô ăn quan, que chuyền, bài hát
Những đầu trần, chân đất, tóc râu ngô
Quá khứ em đâu chỉ ngày xưa
Mà ngay cả hôm nay thành quá khứ…

Tổng hợp văn hay 🌸 Thuyết Minh Về Cầu Tràng Tiền 🌸 chứng nhân lịch sử ở Huế!

Giới Thiệu Về Trò Chơi Dân Gian Ô Ăn Quan Bằng Văn Thuyết Minh Hay

Cuối cùng là văn mẫu giới thiệu về trò chơi dân gian ô ăn quan, bạn xem qua nhé!

Bên rìa hầm trú ẩn
Em chơi ô ăn quan
Sỏi màu đua nhau chạy
Trên vòng ô con con.

Không có máy tính, điện thoại thông minh hay những trò chơi lắp ráp cầu kì, trẻ em ngày xưa quen với những thiếu thốn, khó khăn nên những trò chơi cũng đậm chất dân dã. Chỉ cần một khoảng sân nhỏ, đất trống trong vườn, vài ba viên sỏi hay phấn màu là có thể cùng nhau chơi Ô ăn quan. Ô ăn quan là một trò chơi dân gian để lại dấu ấn sâu sắc trong lòng những ai đã từng là trẻ thơ.

Ô ăn quan là trò chơi mang đậm chất thuần hậu phong thủy Việt Nam, nó gắn liền với những mảnh đất chữ điền nằm cạnh nhau. Câu chuyện về trạng nguyên Mạc Hiển Tích đỗ trạng năm 1086 đã có một số tác phẩm bàn về phép tính trong trò ô ăn quan và đề cập đến số âm trong ô trống chưa xuất hiện. Trên thế giới, họ hàng với trò ô ăn quan còn có trò tên là mancala ở Ai Cập và Ả Rập. Trò chơi này đã xuất hiện tại đây từ 1580-1150 TCN và lưu truyền ở các thuộc địa châu Phi thông qua tín đồ Hồi giáo.

Bàn chơi ô ăn quan chỉ cần một mặt phẳng tương đối rộng, kích thước mỗi ô dao động sao cho thích hợp chứa quân chơi và di chuyển quân dễ dàng. Vì thế bàn chơi ô ăn quan thường là vỉa hè, sân nhà, nền gạch…Dùng phấn, sỏi, que cây để kẻ ô thành hình chữ nhật, chia hình chữ làm 10 ô nhỏ mỗi hàng 5 ô đối xứng nhau. Hai đầu chữ nhật vẽ thêm hình bán nguyệt. Các ô vuông được gọi là ô dân, còn hai hình bán nguyệt là ô quan.

Có hai loại quân là quân dân và quân quan. Với bàn chơi thông thường ta có 2 quân quan và 50 quân dân. Chất liệu quân rất đa dạng, có thể làm từ sỏi,đá, đất, nhựa hoặc hạt cây…miễn sao kích thước phù hợp để cầm nắm, quân quan phải lớn hơn quân dân. Quân quan được đặt trong hai hình bán nguyệt, quân dân được đặt đều trong các ô vuông. Thường có hai người chơi, hai người ngồi hai bên ô vuông dài và kiểm soát quyền chơi phía bên mình.

Người thắng cuộc là người kết thúc cuộc chơi có tổng số quan dân quy đổi nhiều hơn. Thông thường 1 quân quan đồi được 10 hoặc 5 quân dân. Từng người chơi lần lượt di chuyển số quân dân trong ô bất kì, mỗi ô một quân, bắt đầu từ ô gần nhất. Nếu liền sau là ô vuông chứa quân thì tiếp tục dùng tất cả số quân rải tiếp.

Nếu liền sau là ô vuông trống và sau là ô chứa quân thì người chơi sẽ ăn tất cả số quân trong ô. Nếu liền sau là ô quan chứa quân hoặc hai ô trống trở trên thì người chơi bị mất lược. Trong trường hợp 5 ô trống của chơi đều không có quân thì người chơi sẽ lấy quân ăn được của mình rải lên hoặc mượn quân đối phương. Cuộc chơi kết thúc khi toàn bộ dân và quan bị ăn hết.

Ngoài ra ô ăn quan cũng có thể chơi 3 hoặc 4 người, luật chơi giống như cách chơi 2 người nhưng hình vẽ điều chỉnh cho phù hợp. Chơi 3 người các ô nằm trong tam giác đều, 4 người các ô nằm trong hình vuông và có 4 ô quan. Ô ăn quan là bóng hình kỉ niệm của một thời mang cả hương vị quê nhà và niềm vui của tuổi thơ. Trò chơi này còn là hình ảnh thật đời thường trong thơ văn của những nghệ sĩ tài hoa:

“Những ô ăn quan, que chuyền, bài hát
Những đầu trần, chân đất, tóc râu ngô
Quá khứ em đâu chỉ ngày xưa
Mà ngay cả hôm nay thành quá khứ..

(Xuân Quỳnh)

Một trò chơi dễ chơi, mộc mạc lại mang tính trí tuệ như thế lẽ ra phải được coi trọng hơn trong xã hội hiện đại. Rất tiếc khi mà cả người lớn và trẻ em chỉ thích những điều kì diệu trong thế giới ảo của game online thì họ lại bỏ quên những giá trị đẹp đời thường trong đó có trò ô ăn quan.

Xem thêm văn mẫu 🌸 Thuyết Minh Về Bán Đảo Sơn Trà 🌸 nổi tiếng của Đà Nẵng.

Viết một bình luận