Thuyết Minh Về Một Bài Hát (20+ Mẫu Thuyết Trình Hay Nhất)

Tổng hợp top 20+ mẫu bài văn thuyết minh về một bài hát hay nhất với nhiều chủ đề khác nhau như bài hát về thiếu nhi, quê hương,..

Cách Thuyết Minh Về Một Bài Hát

Thuyết minh về một bài hát là việc bạn trình bày thông tin chi tiết về bài hát đó, bao gồm nghệ sĩ sáng tác, lời bài hát, âm nhạc và cảm xúc mà nó mang lại cho người nghe. Dưới đây là hướng dẫn cách thuyết minh về một bài hát:

 • Chọn bài hát: Đầu tiên, hãy chọn một bài hát mà bạn muốn thuyết minh. Đảm bảo bạn đã nghe và hiểu rõ nó trước khi bắt đầu.
 • Thông tin cơ bản
  • Tiêu đề bài hát: Đầu tiên, nêu rõ tên của bài hát và nghệ sĩ trình bày.
  • Nghệ sĩ sáng tác: Nếu bạn biết ai là người sáng tác bài hát, hãy đề cập tới họ.
 • Lời bài hát
  • Trình bày lời bài hát: Nếu có thể, trình bày một phần của lời bài hát hoặc nêu rõ ý nghĩa chung của bài hát. Điều này giúp người nghe hiểu về thông điệp hoặc cốt truyện của bài hát.
  • Nêu rõ những từ ngữ, cụm từ hoặc biểu đạt đặc biệt trong lời bài hát và giải thích ý nghĩa của chúng (nếu cần).
 • Âm nhạc
  • Thể loại âm nhạc: Nêu rõ thể loại âm nhạc của bài hát, chẳng hạn như pop, rock, hip-hop, ballad, etc.
  • Cấu trúc âm nhạc: Đề cập đến cấu trúc của bài hát, chẳng hạn như số lần lặp lại các đoạn nhạc, cầu, và cây cầu.
 • Cảm xúc và ý nghĩa
  • Mô tả cảm xúc: Trình bày cảm xúc mà bài hát mang lại cho bạn hoặc cho người nghe. Bạn có thể sử dụng từ ngữ mô tả cảm xúc như vui vẻ, buồn bã, biểu cảm, tình yêu, tuyệt vọng, vv.
  • Ý nghĩa cá nhân: Chia sẻ tại sao bạn chọn bài hát này, và bài hát có ý nghĩa gì với cuộc sống của bạn hoặc với một sự kiện cụ thể.

Gợi ý 🌷 Viết Bài Văn Thuyết Minh Thuật Lại Một Sự Kiện Một Sinh Hoạt Văn Hóa 🌷

Dàn Ý Thuyết Minh Về Một Bài Hát

Chia sẻ đến bạn đọc mẫu dàn ý thuyết minh về một bài hát ngắn gọn, cụ thể nhất:

I. Mở bài

– Giới thiệu nhạc sỹ Trần Tiến: nghệ sỹ dòng nhạc trữ tình. Ông vừa sáng tác dòng nhạc quần chúng vừa là ca sỹ 

– Giới thiệu bài hát Mặt trời bé con: bài hát bằng ca từ giản dị, mộc mạc đã cho người nghe một khái niệm mới về những hạnh phúc đơn sơ, bình dị của cuộc sống.

II. Thân bài

1, Hoàn cảnh ra đời của bài hát.

– Sáng tác năm 2018, trong album Sao em nỡ vội lấy chồng

– Trong 1 lần phỏng vấn, nhạc sỹ đã trả lời rằng ông viết bài hát này để tặng cho 1 cô gái là Nhật Vy

– Bài hát đã được rất nhiều nghệ sỹ trình bày, được đưa vào album nhạc Trần Tiến và nổi tiếng ở cả Việt Nam và nước ngoài.

2, Nội dung bài hát

– Tiếng đàn mang đến hạnh phúc cho nhân vật “tôi”, chắp cánh ước mơ đến những vùng đất mới.

– Hạnh phúc ấy bé nhỏ bình dị như mặt trời bé con

– Thời gian trôi đi, tiếng đàn của nhân vật tôi lại mang đến hạnh phúc cho những thế hệ trẻ tiếp theo: mặt trời bé thơ.

III. Kết bài: Tổng kết nội dung bài hát.

Xem thêm cách 🌷 Viết Bài Văn Thuyết Minh Thuật Lại Một Sự Kiện Khai Giảng 🌷

20+ Bài Văn Thuyết Minh Về Một Bài Hát Hay Nhất

Hãy cùng SCR.VN tham khảo trọn bộ 20+ bài văn thuyết minh về một bài hát hay nhất sau đây nhé!

Thuyết Minh Về 1 Bài Hát Ấn Tượng

Bài hát Bohemian Rhapsody của Queen là một kiệt tác âm nhạc đặc biệt được phát hành vào năm 1975 trên album A Night at the Opera. Bài hát này được viết và sáng tác bởi tay guitar và ca sĩ chính của Queen, Freddie Mercury.

Lời bài hát ‘Bohemian Rhapsody’ không theo cấu trúc thông thường của một bản nhạc, mà thay vào đó, nó bao gồm ba phần chính: một phần ballad đầy cảm xúc, một phần rock và một phần opera. Bản ballad đầu tiên tạo ra một cảm giác của cô đơn và tuyệt vọng, trong khi phần rock mang đến một năng lượng mạnh mẽ và thú vị. Phần opera giúp bài hát trở thành một sáng tạo độc đáo, với sự kết hợp của các giọng hát và hợp xướng đỉnh cao.

Lời bài hát của Bohemian Rhapsody kể về câu chuyện của một người đàn ông đã phạm tội và đang đối mặt với hậu quả của những hành động của mình. Từ việc cố gắng tránh trách nhiệm ban đầu đến việc thừa nhận và đối diện với nó, bài hát trình bày một cuộc hành trình tinh thần của nhân vật chính.

Bohemian Rhapsody đã đạt được một thành công lớn khi phát hành, đứng đầu các bảng xếp hạng âm nhạc và nhận được nhiều giải thưởng âm nhạc quý giá. Bài hát này đã trở thành một biểu tượng âm nhạc và vẫn được yêu thích và tái sáng tác bởi nhiều nghệ sĩ khác nhau qua các thế hệ.

Bài hát Bohemian Rhapsody của Queen không chỉ nổi tiếng với âm nhạc đa dạng và lời bài hát đầy cảm xúc, mà còn với khả năng tạo ra một trải nghiệm âm nhạc độc đáo và đầy thăng hoa mỗi khi người nghe lắng nghe nó. Nó đã trở thành một phần quan trọng của di sản âm nhạc thế giới và tiếp tục tạo ấn tượng đáng kể trên người yêu nhạc từ khắp nơi.”

Thuyết Minh Về Một Bài Hát Ngắn Nhất

Bài hát Jingle Bells là một trong những bản nhạc giáng sinh nổi tiếng và truyền thống nhất trên khắp thế giới. Bản nhạc này thường được biểu diễn và hát trong thời gian cận kề lễ Giáng Sinh, và đã trở thành một phần không thể thiếu trong việc tạo nên không khí lễ hội của mùa đông.

Jingle Bells ban đầu được viết bởi James Lord Pierpont vào cuối thế kỷ 19 và ban đầu không phải là một bản nhạc giáng sinh, mà là một bản nhạc dân ca được chơi vào dịp Lễ Tạ Ơn tại Hoa Kỳ. Tuy nhiên, với giai điệu vui nhộn và lời bài hát đơn giản, nó đã nhanh chóng trở thành một bản nhạc phổ biến tại các buổi tiệc và lễ hội trong mùa đông.

Bản nhạc Jingle Bells kể về niềm vui của việc cưỡi xe ngựa đón Giáng Sinh trong một chiếc xe trượt tuyết mở cửa và cảm giác rộn ràng của tiếng chuông vang vọng trong không trung. Melody của bài hát này thường được thể hiện bằng các âm thanh chuông mô phỏng, làm tăng thêm sự lễ hội và phấn khích của mùa lễ Giáng Sinh.

Jingle Bells đã trở thành biểu tượng của mùa Giáng Sinh và thường được hát và biểu diễn tại các lễ hội, cây thông Giáng Sinh, và buổi họp mặt trong dịp cuối năm. Bản nhạc này tạo ra một cảm giác ấm áp và vui tươi và đã trở thành một phần không thể thiếu của tình yêu và truyền thống của mùa lễ này.”

Thuyết Minh Về Một Bài Hát Siêu Hay

Mỗi người dân Việt Nam ai cũng thấy rưng rưng niềm tự hào, xúc động khi những âm thanh ngân vang: “Đảng là cuộc sống của tôi /Mãi mãi đi theo Người/ Từ thuở còn thơ, đời tôi chưa quen sóng gió/ Đảng đã cho tôi lẽ sống niềm tin, giữa biển khơi biết đâu là bờ/ Bầu trời xanh chưa thấy bao giờ…”. Câu hát không chỉ ẩn chứa sâu nặng tình dân nghĩa Đảng mà còn như một lời tuyên ngôn bất tử: Đảng Cộng sản Việt Nam đã trở thành máu thịt, trường tồn trong lòng nhân dân và dân tộc Việt Nam.

Tác giả ca khúc “Đảng là cuộc sống của tôi” là nhạc sĩ Nguyễn Đức Toàn – người được biết đến với nhiều sáng tác chủ đề về Đảng, về các anh hùng liệt sĩ, về “tập thể lớn” là nhân dân. Bài hát được sáng tác năm 1976, sau một năm đất nước đón mừng ngày toàn thắng.

Nhạc sĩ đã nói hộ triệu triệu trái tim người Việt Nam, lòng biết ơn đối với Đảng quang vinh, Bác Hồ vĩ đại. Vì vậy, ca khúc trở nên rất đỗi thân thuộc, trở thành máu thịt, ăn sâu vào con tim khối óc của từng người dân và cả dân tộc.

Xem thêm mẫu văn 💧 Viết Bài Văn Thuyết Minh Thuật Lại Một Sự Kiện 💧

Thuyết Minh Về Một Bài Hát Đặc Sắc

Bài hát Baby Shark là một bài hát thiếu nhi cực kỳ phổ biến và gây nhiều sự chú ý trên toàn thế giới. Bản nhạc này trở thành hiện tượng và đã cảm hứng cho nhiều trẻ em và người lớn tham gia vào trào lưu khi hát và nhảy theo.

Bài hát Baby Shark nói về gia đình cá mập với các thành viên như bé cá mập, mẹ cá mập, bố cá mập, ông nội cá mập và bà nội cá mập. Bài hát có một giai điệu vui nhộn và lời bài hát đơn giản, dễ nhớ, với những tiếng kêu và nhịp điệu đặc trưng cho mỗi thành viên trong gia đình cá mập.

Bài hát này thường được sử dụng trong các hoạt động giảng dạy và giải trí cho trẻ em, và đã trở thành một biểu tượng trong lĩnh vực giáo dục mầm non. Nó giúp trẻ em học về các thành viên trong gia đình và cũng là một cách để họ hòa mình vào thế giới thần kỳ của gia đình cá mập.

Baby Shark đã trở thành một trào lưu trực tuyến và cộng đồng, với nhiều phiên bản và biểu diễn khác nhau. Nó đã tạo nên niềm vui và sự kết nối trong cả gia đình và trở thành một phần quan trọng của văn hóa âm nhạc thiếu nhi.”

Quà VIP 👉 Thẻ Cào 50k Miễn Phí

Thuyết Minh Về Một Bài Hát Hay Nhất

Bài hát Bài ca đất phương Nam là một ca khúc nổi tiếng về miền đất Nam Bộ, được sáng tác bởi nhạc sĩ Lư Nhất Vũ và nhà thơ Lê Giang. Bài hát là ca khúc chủ đề cho bộ phim truyền hình Đất phương Nam, được phát sóng vào năm 1997, dựa trên tiểu thuyết cùng tên của nhà văn Đoàn Giỏi. Bài hát được trình bày bởi ca sĩ Tô Thanh Phương và nhiều ca sĩ khác sau đó.

Bài hát có hai đoạn, mỗi đoạn có một điệu thức và một tâm trạng khác nhau. Đoạn đầu tiên có điệu thức Nam, mang âm hưởng của điệu Oán và điệu Nam, thể hiện sự nhớ nhung, tình cảm và yêu dấu với miền đất phương Nam. Đoạn thứ hai có điệu thức Nam với nhịp vó ngựa, thể hiện sự phấn chấn, thôi thúc và hiên ngang của người dân Nam Bộ trong quá trình khai hoang lập nghiệp và đấu tranh cho tự do.

Bài hát sử dụng nhiều biểu tượng văn hóa và thiên nhiên của Nam Bộ, như Cửu Long Giang, rừng tràm, dừa xanh, chang đước, lý con sáo, lý ngựa ô, lục bình, hoàng hôn tím… để tạo nên một bức tranh sống động và đậm chất dân ca.

Bài hát đã gây được tiếng vang lớn trong lòng công chúng, không chỉ là bài hát của bộ phim mà còn trở thành một bài ca đặc trưng cho vùng đất phương Nam. Bài hát được đánh giá là đã gây xúc động cho đông đảo người xem, một trong những bài nhạc chủ đề phim Việt “khiến khán giả điên đảo”.

Thuyết Minh Về Một Bài Hát Đơn Giản Nhất

Nhắc đến các bài hát mang thông điệp hoà mình, chúng ta không thể không nhắc đến ca khúc Heal the world của ông hoàng nhạc pop Michael Jackson- Một trong những ca khúc nổi tiếng nhất và cũng mang nhiều ý nghĩa về sự hòa bình của ông.

Ra mắt lần đầu tiên vào năm 1992, Heal The World là ca khúc nằm trong album phòng thu thứ 8 có tên Dangerous của Michael Jackson. Với thông điệp hàn gắn thế giới sau những tổn thương gây ra bởi chiến tranh, Heal The World kêu gọi mọi người cùng nhau chung tay xây dựng một thế giới tốt đẹp bằng sự kỳ diệu của tình yêu và sức mạnh giúp con người vượt qua mọi khó khăn trở ngại.

Tình yêu cũng sẽ là cầu nối gắn kết con người trên thế giới lại với nhau để sống tốt hơn, thanh bình và hạnh phúc bởi thế giới luôn luôn cần được hàn gắn. Không chỉ là hàn gắn trong chiến tranh, mà còn là sự hàn gắn khi bệnh dịch, đói nghèo, khi mất mát, tang thương, khi suy kiệt vì hạn hán, lũ lụt và tai ương. Thế giới vẫn cần được hàn gắn mỗi ngày và “Heal the world” đã lan tỏa thông điệp ấy một cách mạnh mẽ và đầy ý nghĩa.

Đọc thêm top mẫu văn 🌺  Thuyết Minh Về Đồ Vật🌺

Thuyết Minh Về Một Bài Hát Ngắn Gọn

Ca khúc Over the Rainbow do nhạc sĩ Harold Arlen viết nhạc, E.Y. Harburg soạn lời và được trình diễn lần đầu vào năm 1939 bởi ca sĩ, diễn viên Judy Garland cho bộ phim The Wizard of Oz. Với ca từ giản dị trong sáng, thể hiện ước mơ và tràn đầy niềm tin về một thế giới tốt đẹp hơn – nơi “rắc rối tan biến như những viên kẹo”.

Đây là một trong hai ca khúc được chọn để động viên tinh thần binh sĩ Mỹ trong thời gian họ xa nhà để tham chiến trong Thế chiến thứ hai. Đến nay, nhiều ca sĩ đã thể hiện lại ca khúc này bởi sự trong trẻo và ước mơ về cuộc sống tươi đẹp của ca khúc mang lại.

Thuyết Minh Về Một Bài Hát Ý Nghĩa

Vết chân tròn trên cát – Đây là một bài hát thuộc thể loại nhạc trữ tình, cách mạng của nhạc sĩ Trần Tiến. Đây là một trong những bài hát viết về đề tài những người thương binh – liệt sĩ khá nổi tiếng và được nhiều người nghe yêu thích. Nội dung bài hát là câu chuyện về một người thương binh vừa trở về từ chiến trường. Tuy cơ thể không còn được lành lặn nhưng anh vẫn cùng đôi nạng gỗ hàng ngày đến trường làng để dạy cho các em thơ về những bài hát của quê hương…

Về hoàn cảnh sác tác ca khúc này, nhạc sĩ Trần Tiến cho hay: Vào năm 1981, trong một lần đi dạo quanh bãi biển Tiền Hải (Thái Bình), ông bắt gặp những dấu nạng in hằn trên cát biển.

Ông đã dò hỏi người dân xung quanh và biết được dấu nạng đó chính là của một anh thương binh bị thương tật ở chân, đang trên đường đi đến trường dạy học cho các em nhỏ trong làng. Xúc động vì hình ảnh những dấu tròn trên cát đó, nhạc sĩ đã sáng tác bài hát khi trên đường đi bộ từ bãi biển về nhà trọ, đặt tên là Vết chân tròn trên cát. Tuy nhiên, cho đến tận ngày trả lời phỏng vấn báo Sài gòn Giải phóng vào tháng 7 năm 2009, nhạc sĩ Trần Tiến vẫn chưa một lần được gặp người thương binh là nguyên mẫu cho bài hát này.

Kể từ khi ra đời, bài hát Vết chân tròn trên cát từng được khá nhiều ca sĩ trình bày. Tuy nhiên có lẽ nhiều khán giả sẽ thích hình ảnh đích thân nhạc sĩ Trần Tiến ôm đàn guitar hát Vết chân tròn trên cát.

Quà nhận ngay 👉 Acc VIP Miễn Phí (Nhận Nick Game NGON Free MỚI NHẤT

Thuyết Minh Về Một Bài Hát Sinh Động

Bài hát The Cup of Life là bản nhạc nổi tiếng liên quan đến sự kiện thể thao lớn, cụ thể là giải bóng đá thế giới FIFA.

The Cup of Life’ là một bài hát do nghệ sĩ người Puerto Rico, Ricky Martin, thể hiện và nổi tiếng trong Giải bóng đá thế giới FIFA 1998. Bản nhạc này đã trở thành ca khúc chính thức của giải đấu và tạo nên một làn sóng sôi động cho người hâm mộ bóng đá trên khắp thế giới.

Lời bài hát và giai điệu của The Cup of Life thể hiện tinh thần thi đấu và niềm tự hào của các đội bóng và người hâm mộ. Bài hát này kêu gọi mọi người cùng hòa mình vào niềm vui và đam mê của bóng đá. The Cup of Life đã giúp Ricky Martin trở nên nổi tiếng trên toàn thế giới và đánh dấu một cột mốc quan trọng trong sự nghiệp của anh.

Đọc nhiều hơn dành cho bạn ☀️ Thuyết Minh Về Một Loài Hoa Mà Em Yêu Thích ☀️ ngắn gọn

Thuyết Minh Về Một Bài Hát Nổi Tiếng

Hòa bình – hai tiếng thiêng liêng ấy luôn là mạch nguồn cảm xúc chắp cánh cho những tác phẩm âm nhạc bay cao, bay xa hơn. Dẫu là những bài hát ra đời trong chiến tranh, hay dưới bầu trời hòa bình, thì khát vọng Hòa Bình vẫn luôn luôn cháy bỏng trong những giai điệu lời ca bởi nội dung của những bài hát này thường có ý nghĩa nhân đạo sâu sắc, cổ vũ sức mạnh đoàn kết, cuộc sống bình yên đặc biệt là sự không có chiến tranh, hướng tới một thế giới, một tương lai tươi đẹp kết nối các dân tộc trên thế giới.

Khát vọng Hoà bình luôn được cộng hưởng của muôn triệu trái tim, bởi nó được cất lên từ giá trị thiêng liêng của đất nước- Giá trị của Hòa bình. Đó, không chỉ là khát vọng của riêng dân tộc Việt Nam, mà còn là khát vọng chung của toàn nhân loại tiến bộ yêu chuộng hòa bình trên toàn thế giới.

Ca khúc Trái đất này là của chúng mình, sáng tác của nhạc sĩ Trương Quang Lục, lời thơ Định Hải cũng là 1 trong những ca khúc mang thông điệp hoà bình mạnh mẽ. Bài hát như thay cho lời muốn nói của các em thiếu nhi Việt Nam và toàn thế giới gửi về những ước mơ cao đẹp, tình cảm tha thiết của các em mong muốn được sống trong hòa bình và tràn ngập tình yêu thương…

Thuyết Minh Về Một Bài Hát Dài Hay

Bài hát Đường xa ướt mưa là một bài hát tình yêu buồn nổi tiếng của ca sĩ Quang Dũng. Bài hát được sáng tác bởi nhạc sĩ Đức Huy. Bài hát đã gây được tiếng vang lớn trong làng nhạc Việt Nam và được coi là một trong những ca khúc đỉnh cao của Quang Dũng.

Bài hát Đường xa ướt mưa kể về cảm xúc của người yêu xa nhớ nhau trong mưa. Bài hát sử dụng các từ ngữ và hình ảnh sinh động và biểu cảm, như “đường xa ướt mưa”, “da em lụa là”, “lung linh trời sao”, “môi em làm thêm khó”… để miêu tả sự nhớ nhung, đau đớn và vấn vương của người yêu.

Bài hát cũng thể hiện sự ngại ngùng, do dự và mâu thuẫn của người yêu khi phải chia tay, qua những câu hỏi và đáp lại, như “Sao em không ở lại đây đêm nay”, “Đừng bắt anh đưa em về”, “Anh xin em đừng về”… Bài hát cuối cùng kết thúc bằng một lời cầu mong mưa triền miên mãi không lắng đọng, để đôi tình nhân có thể ngủ quên trong giấc mộng.

Bài hát Đường xa ướt mưa có giai điệu sôi động và truyền cảm, với sự kết hợp hài hòa giữa các nhạc cụ, như piano, guitar, trống, violin… Bài hát có cấu trúc đơn giản, gồm một đoạn đầu, hai đoạn hợp ca và một đoạn kết. Bài hát có nhịp điệu nhanh và mạnh, tạo nên sự căng thẳng và xúc động cho người nghe. Bài hát cũng có sự thay đổi về âm sắc và âm lượng, tạo nên sự đa dạng và phong phú cho bài hát.

Bài hát Đường xa ướt mưa được biểu diễn bởi giọng hát trầm ấm và da diết của Quang Dũng. Quang Dũng đã thể hiện được sự đam mê và sâu lắng của bài hát, qua những cách phát âm, nhấn nhá, giọng nói và giọng hát. Quang Dũng đã làm sống động và chân thực những cảm xúc của người yêu trong bài hát, qua những lời nói và lời hát. Quang Dũng đã làm lay động trái tim của nhiều người yêu nhạc, qua những lần biểu diễn trực tiếp và qua đĩa nhạc.

Bài hát Đường xa ướt mưa là một tác phẩm âm nhạc hay và sâu lắng, làm thổn thức và xót xa cho nhiều người yêu xa. Bài hát cũng là một minh chứng cho tài năng sáng tác của nhạc sĩ Đức Huy và tài năng biểu diễn của Quang Dũng. Bài hát đã trở thành một ca khúc kinh điển của làng nhạc Việt Nam và được nhiều người yêu mến, ca ngợi.

Tham khảo trọn bộ mẫu văn 📌 Thuyết Minh Về Món Ăn Mà Em Yêu Thích 📌

Thuyết Minh Về Một Bài Hát Chi Tiết

Ca khúc Tự hào hai tiếng Việt Nam là câu chuyện về người Việt Nam trải qua nhiều khó khăn, vất vả nhưng vẫn giữ được những tố chất rất kiên cường, quật khởi và luôn hiên ngang hướng về phía trước. Tác giả là nhạc sĩ Bùi Hoàng Uyên Minh sinh năm 1984 tại Thái Bình, hiện là hội viên Hội Âm nhạc Hà Nội.

Bài hát có cấu trúc rất gọn gàng gồm 3 đoạn đơn và sau đó là phần điệp khúc. Đoạn đầu tiên nói về quá khứ với nhiều khó khăn nhưng luôn hiên ngang nhìn về phía trước. Đoạn tiếp theo nói về những cuộc chiến tranh mà Việt Nam đã trải qua. Đoạn thứ 3 là đất nước Việt Nam tươi đẹp với cái nhìn lạc quan.

Đoạn điệp khúc, tác giả đã dẫn dắt khán giả đi từ Nam ra Bắc, từ Hà Giang đến mũi Cà Mau để cùng cảm nhận vẻ đẹp của Việt Nam, về sức lao động của con người Việt Nam để đất nước ngày càng trở nên rực rỡ, vinh quang.

Những câu hát “Người Việt Nam tôi bao đời vẫn thế – Bốn nghìn năm với những bể dâu – Bốn nghìn năm với những khổ đau – Vẫn hiên ngang vượt trùng dương ra biển lớn”… tóm gọn lại toàn bộ thông điệp mà nhạc sĩ muốn truyền tải.

Phần phối khí ca khúc cũng được tác giả chăm chút. Tự hào hai tiếng Việt Nam thuộc thể loại chính ca, trữ tình lãng mạn nhưng cũng rất mạnh mẽ. Vào đoạn hai của phần điệp khúc, nhạc sĩ Bùi Hoàng Uyên Minh và nhạc sĩ phối khí là Phạm Tuấn Anh đã thêm vào giai điệu sáo để cho bài hát thêm mềm mại và có một chút màu sắc dân gian.

Thuyết Minh Về Một Bài Hát Đầy Đủ Ý

Bài hát Nơi đảo xa được sáng tác bởi nhạc sĩ Thế Song và được thể hiện bởi nhiều ca sĩ nổi tiếng như Trọng Tấn, Tiến Thành, v.v. Bài hát Nơi Đảo Xa là một ca khúc trữ tình mang âm hưởng dân ca, nói lên tình yêu quê hương, sự tự hào và gắn bó của người lính biển với đảo Trường Sa, Hoàng Sa – những mảnh đất quê hương ngoài khơi xa của Tổ quốc.

Bài hát có bốn đoạn, mỗi đoạn gồm bốn câu. Đoạn đầu tiên giới thiệu về nơi anh đến là biển xa, nơi anh tới là đảo xa, từ mảnh đất quê ta giữa đại dương mang tình thương quê nhà. Đoạn thứ hai kể về những cảnh vật đẹp của biển khơi, nơi có ngàn bông hoa san hô, cánh hoa đỏ thắm bao hy vọng anh gửi về tặng em.

Đoạn thứ ba nói về sự thay đổi của anh khi ra khơi, tháng năm con tàu quen sóng cả quen gió biển, nước da màu nắng tươi giòn thêm ánh thép. Đoạn cuối cùng lặp lại đoạn đầu tiên, nhưng có thêm một câu nói về vầng trăng sáng trên biển xa, vẳng nghe tiếng ngân nga ru lòng ta bao lời ca quê nhà.

Bài hát Nơi Đảo Xa có ý nghĩa ca ngợi vẻ đẹp của biển đảo, một vùng đất xa xôi nhưng giàu tiềm năng và nét riêng. Bài hát cũng là một lời mời gọi du khách đến thăm và khám phá biển đảo, một vùng đất đầy sắc màu và thú vị.

Thuyết Minh Về Một Bài Hát Chọn Lọc

Bài hát Shape of You của Ed Sheeran đã đạt được một sự phổ biến to lớn và trở thành một trong những bản nhạc tiếng Anh nổi tiếng nhất của thế kỷ 21. Nó thể hiện sự sáng tạo và độc đáo của Ed Sheeran trong việc kết hợp các yếu tố âm nhạc khác nhau để tạo ra một bản nhạc sôi động và cuốn hút.

Bài hát này kể về một câu chuyện tình yêu, trong đó người ca sĩ mô tả sự cuốn hút mạnh mẽ của một người phụ nữ và những khoảnh khắc đáng nhớ mà họ trải qua. Melody nhanh chóng và lời bài hát dễ hát đã khiến ‘Shape of You’ trở thành một bản nhạc rất dễ ghi nhớ và thường nghe lại nhiều lần.

Bài hát Shape of You đã đánh bại rất nhiều kỷ lục và đạt vị trí đầu bảng xếp hạng âm nhạc trên khắp thế giới. Nó đã giúp Ed Sheeran thăng hoa trong sự nghiệp âm nhạc và trở thành một trong những nghệ sĩ hàng đầu thế giới. Bài hát này đã khuấy động các sân khấu biểu diễn và trở thành một bản nhạc vô cùng quen thuộc cho nhiều người yêu thích âm nhạc pop.

Đón đọc thêm 🍂 Thuyết Minh Về Hội Chợ Xuân 🍂 ngắn

Thuyết Minh Về Một Bài Hát Mà Em Yêu Thích

Bài hát Imagine’ là một tác phẩm nổi tiếng của John Lennon, một trong những nghệ sĩ vĩ đại nhất trong lịch sử âm nhạc. Bài hát này được viết và thể hiện bởi John Lennon và phát hành vào năm 1971 trên album cùng tên. ‘Imagine’ nhanh chóng trở thành một biểu tượng của tình yêu, hòa bình và hy vọng.

Bài hát bắt đầu bằng lời Imagine there’s no heaven mời người nghe suy tư về một thế giới không có thiên đàng hoặc địa ngục, mà chỉ có bầu trời rộng lớn. Melody nhẹ nhàng và lời bài hát đầy lý tưởng của Imagine tạo ra một tình khúc đáng yêu và cảm động.

Bài hát này là một lời kêu gọi hòa bình, tình yêu, và sự đoàn kết giữa con người. Nó thể hiện niềm tin vào một thế giới tốt đẹp hơn, không có chiến tranh, không có chia rẽ. Imagine đã trở thành một tượng trưng cho hy vọng và sự thay đổi tích cực trong thế giới thực.

Bài hát Imagine không chỉ nổi tiếng với âm nhạc đẹp mà còn với thông điệp đẹp về tình yêu và hòa bình, và nó vẫn tiếp tục cảm hứng và kích thích suy tư của nhiều người khắp thế giới.”

Thuyết Minh Về Bài Hát Hà Nội Niềm Tin Và Hy Vọng

Hà Nội niềm tin và hy vọng – Đây là một trong những bài hát hay nhất viết về Thủ đô Hà Nội. Chất trữ tình đã hòa quyện nhuần nhuyễn với chất anh hùng ca do nhạc sĩ Phan Nhân sáng tác. Bài hát là một ca khúc trữ tình mang âm hưởng dân ca, nói lên tình yêu quê hương, sự tự hào và gắn bó của người dân Hà Nội với Thủ đô anh hùng, vững vàng trước những đợt không kích B52 của Mỹ vào năm 1972.

Bài hát có bốn đoạn, mỗi đoạn gồm bốn câu. Đoạn đầu tiên giới thiệu về Hà Nội, một Thủ đô lung linh mây trời, toả ngát hương thơm hoa, nơi có hồ Gươm, năm cửa ô và những người dân không quên niềm thương đau. Đoạn thứ hai nói về Hà Nội là niềm tin yêu hy vọng của núi sông hôm nay và mai sau, nơi chân ta bước lòng ung dung tự hào, kìa nòng pháo vẫn vươn lên trời cao.

Đoạn thứ ba nói về Hà Nội là Đông Đô hùng thiêng, Thăng Long chiến công rạng danh non sông, nơi có ngôi sao mai rạng rỡ sáng soi bóng đêm Trường Sơn, lắng trong nước sông Cửu Long. Đoạn cuối cùng lặp lại đoạn đầu tiên, nhưng có thêm một câu nói về tiếng ca át tiếng bom rền, dệt nên bài ca Hà Nội niềm tin và hy vọng.

Với tiết tấu khoan thai, tác giả đã cho người nghe cảm nhận vẻ ung dung, tự tại của một Hà Nội hào hoa, thanh lịch như vốn dĩ có từ ngàn năm.

Thuyết Minh Về Bài Hát Thiếu Nhi Ai Yêu Bác Hồ Chí Minh

Ai yêu Bác Hồ Chí Minh hơn thiếu niên nhi đồng” là một trong những bài hát thiếu nhi hay nhất viết về đề tài Bác Hồ với tuổi thơ. Bài hát Ai yêu Bác Hồ Chí Minh hơn thiếu niên nhi đồng của nhạc sĩ Phong Nhã là tình cảm kính yêu của thiếu nhi Việt Nam với Chủ tịch Hồ Chí Minh được tác giả khắc sâu vào trong giai điệu và lời ca chân thành, tha thiết, với hình ảnh Hồ Chủ tịch bình dị và gần gũi.

Phong Nhã tên thật là Nguyễn Văn Tường, sinh năm 1924. Ông đã có nhiều tác phẩm viết về thiếu niên nhi đồng như “Cùng nhau ta đi lên”, “Kim Đồng”, “Nhanh bước nhanh nhi đồng”, “Đi ta đi lên”… nhưng “Ai yêu Bác Hồ Chí Minh hơn thiếu niên nhi đồng” được đánh giá là bài hay nhất viết về Bác Hồ và thiếu nhi của ông.

Thời điểm khi sáng tác ca khúc này, Phong Nhã có nhiệm vụ đưa Đội Thiếu niên Tiền phong Nguyễn Thái Học đi đón và tiễn Bác nhân dịp Bác đến Quảng trường Ba Đình đọc bản Tuyên ngôn Độc lập. Lúc đó là đầu Cách mạng Tháng Tám năm 1945, khi Phong Nhã mới 21 tuổi, là thanh niên cứu quốc thành Hoàng Diệu, cán bộ phụ trách thiếu nhi.

Trong không khí hân hoan, phấn khởi của các em nhi đồng khi được gặp Bác, Phong Nhã đã bị tác động mạnh mẽ, khơi gợi niềm cảm hứng sáng tác. Ông tâm sự: “Thấy đàn cháu đứng reo lên Hồ Chí Minh muôn năm, Bác nhoài người ra vẫy tay bằng cả hai tay, thân thiết như người ông thân yêu của đàn cháu. Giây phút ấy tôi cảm động lắm vì Bác là Chủ tịch nước, một lãnh tụ cách mạng lớn mà đối với các cháu thân mật thương yêu đến như vậy, tôi không thể tưởng tượng được… Từ đó tôi thấy cần phải có một bài hát về Bác”.

Ai yêu Bác Hồ Chí Minh hơn thiếu niên nhi đồng đã ra đời từ ý tưởng đó. Tình cảm kính yêu dành cho Bác Hồ đã thôi thúc cảm hứng sáng tác của Phong Nhã, để rồi ông chỉ mất có một ngày để hoàn thiện tác phẩm: “Trong buổi sinh hoạt đội, anh phụ trách đố các em là: Ai yêu Bác Hồ nhất? Các em nói rằng nhi đồng yêu Bác Hồ nhất rồi cùng nhau hô: Bác Hồ yêu thiếu nhi nhất và thiếu nhi yêu Bác Hồ nhất… Tôi nảy ra ý tứ và cứ thế phát triển”.

Ca từ trong sáng, giản dị nhưng toát lên hình ảnh vị Chủ tịch kính yêu như một người ông, người cha thân thương, gần gũi đến lạ thường. Giai điệu bài hát như theo mãi tuổi thơ mỗi người từng nghe, từng hát, để rồi sau này lớn lên, họ lại hát cho thế hệ sau của mình nghe, truyền lòng kính yêu đối với Bác cho con cái họ, để Bác mãi tồn tại trong lòng mỗi người dân Việt Nam từ thế hệ này sang thế hệ khác.

Ai yêu Bác Hồ Chí Minh hơn thiếu niên nhi đồng nằm trong chùm tác phẩm được trao tặng Giải thưởng nhà nước về văn học nghệ thuật của nhạc sĩ Phong Nhã.

Share bài 💕 Thuyết Minh Về Ô Nhiễm Môi Trường 💕 ngắn

Thuyết Minh Về Bài Hát Áo Mới Cà Mau

Áo Mới Cà Mau – Bài hát này được sáng tác bởi nhạc sĩ Thanh Sơn và được thể hiện bởi nhiều ca sĩ nổi tiếng như Đan Trường, Khánh Bình, Thanh Ngân, v.v. Bài hát Áo Mới Cà Mau là một ca khúc trữ tình mang âm hưởng dân ca Nam Bộ, nói lên vẻ đẹp của cảnh vật và con người Cà Mau hiền lành, chất phác.

Bài hát có bốn đoạn, mỗi đoạn gồm bốn câu. Đoạn đầu tiên giới thiệu về Cà Mau, một vùng đất xa xôi ở cuối cùng bản đồ Việt Nam, nơi có sông ông Đốc, chợ Cà Mau và những người dân dễ thương. Đoạn thứ hai kể về những địa danh nổi tiếng của Cà Mau như Cái Nước, Đầm Dơi, Năm Căn, U Minh, nơi có những tiếng ru câu ơi hời, tiếng muỗi kêu và những duyên dáng của người con gái.

Đoạn thứ ba nói về sự thay đổi của Cà Mau khi em lớn, tuy út mà sửa soạn đẹp hơn, Cà Mau đường đi không khó, mà chỉ khó có sông vắng đò. Đoạn cuối cùng lặp lại đoạn đầu tiên, nhưng có thêm một câu nói về áo mới Cà Mau, là biểu tượng của sự phát triển và hấp dẫn của vùng đất này.

Bài hát sử dụng ngôn ngữ giản dị, dân dã, gần gũi, nhưng không kém phần giàu cảm xúc và sắc thái. Bài hát dùng nhiều từ ngữ miêu tả cảnh quan, con người và tình cảm của Cà Mau, như xa lắm, cuối cùng, dễ thương, ơi hời, tội nghiệp, duyên dáng, v.v.

Bài hát cũng có sử dụng những từ ngữ địa phương, như máy chèo, xuồng ghe, câu ơi, v.v. để tạo nên một bức tranh sống động và đậm đà về Cà Mau. Bài hát cũng có sử dụng những phép so sánh, như Cà Mau đường đi không khó, mà chỉ khó có sông vắng đò, Cà Mau mặc thêm áo mới, v.v. để nói lên sự khác biệt và đặc trưng của Cà Mau so với những nơi khác.

Bài hát có giai điệu du dương, nhẹ nhàng, nhưng cũng có sức lan tỏa và lôi cuốn. Bài hát sử dụng nhạc cụ truyền thống như đàn tranh, đàn bầu, sáo trúc, v.v. để tạo nên một không khí dân ca Nam Bộ, mang đậm nét quê hương. Bài hát có cấu trúc đơn giản, gồm đoạn đầu, đoạn giữa và đoạn cuối, với những điệp khúc lặp lại, tạo nên sự nhớ nhung và gợi cảm. Bài hát có nhịp điệu chậm rãi, nhưng cũng có những chỗ nhanh nhảy, tạo nên sự độc đáo và hấp dẫn.

Bài hát Áo Mới Cà Mau có ý nghĩa ca ngợi vẻ đẹp của Cà Mau, một vùng đất xa xôi nhưng giàu tiềm năng và nét riêng. Bài hát cũng thể hiện tình yêu quê hương, sự tự hào và gắn bó của người Cà Mau với đất nước. Bài hát cũng là một lời mời gọi du khách đến thăm và khám phá Cà Mau, một vùng đất đầy sắc màu và thú vị.

Thuyết Minh Về Bài Hát Tiếng Quân Ca

“Tiến lên! Cùng tiến lên! Nước non Việt Nam ta vững bền…” đó là những giai điệu thân thuộc được ca vang trong không khí trang nghiêm thuộc phần nghi thức của vô vàn những sự kiện diễn ra ở khắp mọi nơi mà chúng ta thường hay thấy. Mỗi khi âm hưởng bài Quốc ca vang lên hùng tráng ấy là lúc mọi người dân Việt Nam yêu nước đều dường như cùng hòa chung một niềm đồng cảm – niềm đồng cảm về sự thiêng liêng và lòng tự hào.

Quốc ca Việt Nam là bài Tiến quân ca do Nhạc sĩ Văn Cao sáng tác, với những giai điệu thiêng liêng, hào hùng. Bài hát ra đời gắn với những ký ức Việt Nam thời kỳ tiền khởi nghĩa Cách mạng Tháng Tám cùng những kỷ niệm khó quên của tác giả.

Theo lời kể lại vào năm 1976 của tác giả về hoàn cảnh ra đời của bài Quốc ca, đó là vào những ngày mùa đông năm 1944, khi cuộc đấu tranh cách mạng của dân tộc đang sục sôi khí thế. Ông gặp Vũ Quý, là một cán bộ Việt Minh, cũng là một người vẫn theo dõi những hoạt động nghệ thuật của ông. Ông Vũ Quý hỏi như đề nghị ông Văn Cao thoát ly hoạt động cách mạng và giao nhiệm vụ đầu tiên cho ông là sáng tác một bài hát cho quân đội cách mạng.

Lúc ấy, chưa biết đến chiến khu, chỉ biết những con đường Phố Ga, đường Hàng Bông, đường Bờ Hồ (Hà Nội) theo thói quen đi và cũng chưa gặp các chiến sĩ quân đội cách mạng trong khóa quân chính đầu tiên và không biết họ hát như thế nào… tác giả “đang nghĩ cách viết một bài hát thật giản dị cho họ có thể hát được…”.

Ông đã trăn trở, tìm kiếm những âm thanh, hình ảnh trong buổi chiều đi dọc các con phố Hà Nội… và ông đã viết được những nét nhạc đầu tiên của bài “Tiến quân ca”. Ông đã chỉnh sửa và hoàn thiện bài hát nhiều ngày sau đó tại căn gác số 45 Nguyễn Thượng Hiền, Hà Nội trong những ngày đông ảm đạm, đói, rét, khổ cực.

“Đoàn quân Việt Nam đi,
Chung lòng cứu quốc

Bước chân rộn vang trên đường gập ghềnh xa…”.

“…Nhịp điệu ngân dài của bài hát mở đầu cho một tiếng cồng vang vọng”… Nhạc sĩ Văn Cao nhớ lại, khi bài hát viết xong, ông Vũ Quý đã rất hài lòng: “Da mặt anh đen sạm. Đôi mắt và nụ cười của anh lấp lánh”

Bài hát không những chỉ là một bản nhạc hay so với nhiều bài quốc ca của các nước khác mà nó còn có đầy đủ giá trị tiêu biểu, vì nó đã gắn bó tình cảm với nhiều thế hệ nối tiếp nhau trải qua nhiều chặng đường gian nan và vinh quang của lịch sử dân tộc Việt Nam. Và hơn hết, nó được ra đời trong hoàn cảnh hết sức đặc biệt, không chỉ với cá nhân tác giả và dân tộc Việt Nam, những người học sinh đang ngồi trên ghế nhà trường như chúng ta đây.

Nhiều năm trôi qua, bài hát trở thành hành khúc, đồng hành cùng nhân dân Việt Nam trong suốt những năm tháng đấu tranh giành và bảo vệ độc lập dân tộc, xây dựng Tổ quốc Việt Nam Xã hội chủ nghĩa và là niềm tự hào của nhân dân Việt Nam.

Thuyết Trình Về Một Bài Hát Hấp Dẫn

Waka Waka (This Time for Africa) là bản nhạc chính thức của Giải bóng đá thế giới FIFA 2010, được biểu diễn bởi nghệ sĩ người Colombia, Shakira. Bản nhạc này truyền tải thông điệp về tình yêu và đoàn kết trong thế giới bóng đá, đặc biệt trong việc tổ chức giải đấu tại châu Phi lần đầu tiên.

Lời bài hát sôi động và đầy năng lượng của Waka Waka cũng kết hợp các yếu tố âm nhạc dân tộc và vũ đạo châu Phi, tạo nên một bản nhạc vui nhộn và cuốn hút. Bài hát này đã trở thành một biểu tượng của sự kiện thể thao lớn và là một phần không thể thiếu của lễ khai mạc và bế mạc của giải đấu.

Bài hát đã góp phần làm cho các sự kiện thể thao trở nên phấn khích hơn và thể hiện sự đoàn kết của cộng đồng thể thao toàn cầu.”

SCR.VN gợi ý 🔥 Thuyết Trình Về Một Vấn Đề Xã Hội 🔥 ngắn hay

Viết một bình luận