Tha Thứ Là Gì, Ý Nghĩa, Biểu Hiện [15+ Ví Dụ Về Tha Thứ Hay]

Tha Thứ Là Gì, Ý Nghĩa, Biểu Hiện ❤️️ 15+ Ví Dụ Về Tha Thứ Hay ✅ Đón Đọc Những Thông Tin Hữu Ích Nhất Được Chọn Lọc Tại SCR.VN.

Tha Thứ Là Gì

Tha thứ là gì? Tha thứ là lựa chọn không để cho những sự kiện tiêu cực trong quá khứ quyết định cách bạn cảm nhận về một con người hoặc một chuyện nào đó ở hiện tại. Tha thứ là có tấm lòng rộng mở, đại lượng, biết bỏ qua cho lỗi lầm của người khác.

Ý Nghĩa Của Sự Tha Thứ

Hãy cùng đón đọc thêm một số thông tin về ý nghĩa của sự tha thứ sau đây:

  • Sự tha thứ đem lại cảm giác tuyệt vời về sức khoẻ và thanh thản
  • Tha thứ có thể hóa giải lỗi lầm, giúp người được tha thứ có được niềm tin vào cuộc sống vươn lên hướng thiện.
  • Tự tha thứ cho lỗi lầm của chính mình giúp con người vượt lên nỗi đau, thoát khỏi sự dằn vặt của quá khứ, hướng thượng và hướng thiện.

Chia sẻ đến bạn các mẫu ✅ Nghị Luận Về Sự Tha Thứ ✅ ý nghĩa

Những Biểu Hiện Của Tha Thứ

Cùng tham khảo những biểu hiện của tha thứ được tổng hợp sau đây:

  • Bỏ qua cho lỗi lầm của người khác.
  • Luôn bên cạnh động viên, khích lệ và ủng hộ. Tha lỗi cho họ nếu họ có thiện chí sửa chữa sai lầm đó.
  • Học cách tha thứ và mỉm cười trước khó khăn, bỏ qua mọi chuyện.

15 Ví Dụ Về Tha Thứ Tiêu Biểu

SCR.VN giới thiệu đến bạn đọc 15 ví dụ về tha thứ tiêu biểu được tổng hợp chi tiết dưới đây. Cùng đón đọc ngay để có thêm nhiều bài học giá trị trong cuộc sống.

Tấm Gương Về Sự Tha Thứ – Mẫu 1

Phan Thị Kim Phúc – “em bé Napalm” – Sự tha thứ giải thoát tôi khỏi lòng thù hận Phan Thị Kim Phúc, “em bé Napalm” trong bức ảnh gây chấn động thế giới về chiến tranh Việt Nam, đã phải chịu những vết thương sâu sắc cả về thể xác lẫn tinh thần.

Khi trưởng thành, Kim Phúc đã tha thứ cho những người ở bên kia chiến tuyến, những kẻ đã trực tiếp gây ra những nỗi đau cho cô. Kim Phúc nói: Sự tha thứ giải thoát tôi khỏi lòng thù hận. Vẫn còn nhiều vết sẹo trên thân thể tôi, và sự đau đớn vẫn kéo dài trong nhiều ngày, nhưng tâm tôi nay đã được an lành.

Câu Chuyện Về Sự Tha Thứ – Mẫu 2

Tiến sĩ Chuck Sandstrom là một nhà lãnh đạo tổ chức dày dạn và người diễn thuyết. Trong năm 2009, ông đã bị tấn công dã man một người lạ ở Akron Ohio. Mặc dù cuộc sống làm thay đổi mình Traumatic Brain Injury (TBI), và với sự hỗ trợ của người vợ Auburn, Chuck đã đến vô điều kiện tha thứ cho người đàn ông đã tấn công anh ta và đã tích cực tham gia trong việc hỗ trợ gia đình trẻ của mình.

Ông kể lại câu chuyện của mình như sau:

Trong tháng 6 năm 2009, trong khi tôi đã có một chiếc xe không đăng ký được kéo từ một tài sản cho thuê tôi sở hữu tại Akron, tôi đã phải đối mặt bởi các chủ sở hữu của chiếc xe, một người lạ, người hóa ra lại có một lịch sử nghiện rượu, bạo lực và giam giữ. Ông đã say và tức giận.

Anh đã đấm vào mặt tôi. Đầu tôi trúng một viên gạch tường một vài inch phía sau tôi ở tốc độ của một chiếc xe tốc độ cao xác tàu. Mũi của tôi bị hỏng, hai chiếc răng cửa của tôi bị đánh sập. Tôi gần như chết ngạt vào máu của tôi và tôi ở trong tình trạng hôn mê trong khoảng 6 tuần.

Bởi thời gian tôi nổi lên từ tình trạng hôn mê của tôi, gia đình tôi đã trải qua giai đoạn đầu của cơn giận dữ, sợ hãi và thù hận, nhưng họ biết tôi đủ để biết rằng, nếu tôi đã sống sót và “thức dậy”, tôi sẽ cố gắng để tha thứ.

Trong phiên tòa xử Ayers, Sandstrom và vợ ông đã chọn tha thứ, xin phép được xét giảm án cho kẻ đã gây ra tai nạn cho ông.

Sandstrom nói “Tôi và vợ chỉ là người bình thường biết tha thứ cho người khác. Trên con đường của sự tha thứ có thể đưa những người bình thường lên một cuộc hành trình phi thường. “

SCR.VN gợi ý thông tin 📛 Dẫn Chứng Về Sự Tha Thứ 📛 hay nhất

Bài Học Về Sự Tha Thứ Ý Nghĩa – Mẫu 3

Chuyện kể rằng, có hai người bạn thân cùng nhau đi trên sa mạc hoang vắng. Trong suốt cuộc hành trình, họ đã có lúc tranh cãi với nhau rất nhiều lần, đến một lúc, có một người trong phút nóng giận đã tát vào mặt bạn mình. Khi đó, người bị tát dù cảm thấy rất đau nhưng anh ta chỉ lẳng lặng viết lên cát bằng những đầu ngón tay: “Người bạn đồng hành với tôi hôm nay đã đánh tôi” rồi bỏ đi.

Sau đó, khi họ đến một ốc đảo nọ và quyết định nghỉ chân tại đây. Chẳng may, người bạn bị đánh khi nãy vô tình bị lún vào đầm lầy, mỗi khi càng cố gắng thoát ra thì càng bị lún sâu xuống dưới. Cuối cùng, anh được người bạn của mình cứu thoát an toàn.

Khi đã bình tĩnh lại, anh đã cố gắng dung dao để khắc vài dòng chữ lên phiến đá gần đó: “Thật tuyệt vời, tôi đã được cứu sống bởi người bạn đồng hành của tôi”

Người bạn đã đánh và giúp đỡ anh ấy ngạc nhiên hỏi: “Tại sao khi tôi đánh anh thì anh lại viết lên cát, còn bây giờ thì lại viết lên đá?”.

Người bạn cười và giải đáp thắc mắc rằng: “Mỗi khi chúng ta bị đối xử tệ bạc hoặc bị tổn thương hãy tìm cách ghi nó lên cát, chính thời gian cũng như những cơn gió sẽ giúp những điều đó mau chóng phai tàn đi, để rồi điều ở lại với chúng ta chính là sự tha thứ.

Mỗi khi ta nhận được một điều tuyệt vời gì đó từ cuộc sống hoặc được ai giúp đỡ, hãy trân trọng và gìn giữ nó mãi mãi qua việc khắc lên đá, chính điều đó sẽ giúp chúng ta thêm trân quý cuộc sống của mình hơn vì biết nó ý nghĩa và kì diệu như thế nào”.

Bài học về tha thứ và biết ơn từ câu chuyện cát và đá tuy chỉ là một mẫu đối thoại ngắn giữa hai người bạn, tuy nhiên triết lí đằng sau nó đáng để mỗi cá nhân chúng ta suy ngẫm.

Ví Dụ Về Tha Thứ Ngắn Nhất – Mẫu 4

Abraham Lincoln – tha thứ để gắn kết. Thay vì trừng phạt những kẻ bại trận (Liên minh miền Nam ủng hộ chế độ nô lệ), trong buổi lễ sau khi cuộc nội chiến Mỹ kết thúc, Abraham Lincoln đã phát biểu: “Chúng tôi không ác tâm với bất kỳ ai, hãy để chúng tôi nỗ lực làm trọn công việc của mình để hàn gắn đất nước”.

Ví Dụ Về Tha Thứ Đặc Sắc – Mẫu 5

Bà Ellen Johnson Sirleaf, nữ tổng thống của nước Liberia đã phải lưu vong ba lần ở Guinea trước khi được bầu làm tổng thống. Mỗi khi cận kề cái chết, bà lại nghĩ rằng một ngày nào đó bà chắc chắn sẽ vùng lên đánh bại những kẻ thù chính trị của mình và sẽ bắt họ phải chịu đựng những đau khổ tương tự. Tuy nhiên một trải nghiệm đặc biệt đã khiến bà thay đổi tư tưởng.

Một ngày nọ, khi đang ở gần một ngôi làng, đột nhiên bà nghe thấy tiếng súng nổ. Weser, người vệ sĩ được đào tạo chuyên nghiệp đã lập tức đẩy bà xuống đất. Mặc dù bà đã được cứu, nhưng viên đạn ác nghiệt đã cướp đi mạng sống của Weser. Sau đó bà phát hiện ra kẻ bóp cò chính là hàng xóm của Weser, một thanh niên trẻ tuổi tên là Asa. Asa đã được thuê để ám sát bà.

Mười ba năm sau, Ellen Johnson Sirleaf một lần nữa đến thăm ngôi làng ấy và bắt gặp mẹ của Weser đang tặng đồ ăn cho mẹ của Asa. Bà hỏi tại sao mẹ Weser làm vậy và người mẹ trả lời rằng: “Sau sự việc 13 năm trước, Asa đã bỏ trốn và vẫn bặt vô âm tín. Mẹ của cậu ta đang bị bệnh, lại phải sống trong cảnh nghèo khổ không còn gì để ăn…”

Sirleaf không nhịn được bèn nhắc lại với bà mẹ tốt bụng rằng: “Nhưng bọn họ là kẻ thù của chúng ta! Con trai bà ta đã giết Weser!” Câu trả lời của người mẹ khiến nữ tổng thống một lần nữa phải kinh ngạc: “Tất cả đã qua rồi. Lấy oán báo oán, trả thù chỉ tăng thêm hận thù nhiều hơn.” Những lời của bà mẹ đã để lại cho Sirleaf một bài học sâu sắc. Đất nước Liberia bị chiến tranh tàn phá cần sự tha thứ hơn là lòng thù hận!

Kể từ đó, Sirleaf đã tha thứ cho những kẻ thù cũ của mình và nhận được sự cảm thông và ủng hộ từ những người Liberia. Bà trở thành nữ tổng thống đầu tiên đắc cử trong lịch sử châu Phi. Bà đã tạo ra tương lai của chính mình bằng cách tha thứ và đối xử tốt với kẻ thù của mình. Đây chính là sức mạnh của sự tha thứ xuất phát từ thiện tâm.

Gửi đến bạn thông tin 💕 Vị Tha Là Gì 💕 chi tiết nhất

Ví Dụ Về Tha Thứ Ngắn – Mẫu 6

John Wast, cựu binh Mỹ, sau cuộc chiến đã mang trả lại kỉ vật cho gia đình liệt sĩ Bùi Đức Hưng, người lính Bắc Việt đối đầu với ông năm xưa. Khi đó, cánh chim bồ câu được khắc khéo léo ở mặt trong chiếc mũ lỗ chỗ vết đạn ấy làm ông giật mình, nhận ra tình yêu hòa bình lớn lao trong lòng người lính bên kia chiến tuyến.

Suốt 46 năm qua, cựu binh Mỹ đặt kỷ vật chiến trường ấy trên kệ sách và coi như lời nhắc về giá trị của hòa bình, cho đến khi trao trả lại cho gia đình liệt sĩ Hưng, như một lời tạ tội.

Ví Dụ Về Tha Thứ Đơn Giản – Mẫu 7

Alfred Nobel, nhà khoa học lỗi lạc, người chế ra thuốc nổ, về cuối đời đã rất ân hận vì phát minh của mình được sử dụng trong chiến tranh, mang lại nhiều đau thương, mất mát cho nhân loại. Do đó, trong di chúc của mình, Nobel đã dành toàn bộ tài sản của mình thành lập giải Nobel để tôn vinh những đóng góp khoa học cho nhân loại, như một cách chuộc lại lỗi lầm của mình.

Ví Dụ Về Tha Thứ Chọn Lọc – Mẫu 8

Anita Smith và chồng Ronnie Smith đã quyết định chuyển đến Libya bởi vì như Ronnie nói: “Chúng tôi đã nhìn thấy sự đau khổ của người dân Libya, nhưng chúng tôi cũng thấy niềm hy vọng trong ánh mắt của họ, và chúng tôi muốn hợp tác với họ để xây dựng một tương lai tốt hơn”, Anita nói trong một bức thư được công bố trên VergeNetwork .org. Ronnie là một giáo viên hóa học tại một trường học Benghazi.

Ngày 05 tháng 12 năm 2013, điều khủng khiếp nhất đã xảy ra, khi Ronnie đang chạy bộ vào buổi sáng thì ông bị một kẻ lạ mặt bắn chết. Sau đó, kẻ lạ mặt bị bắt, trong bức thư của Anita gửi cho kẻ tấn công chồng mình, cô viết: “Tôi rất yêu chồng tôi, làm thế nào tôi có thể tha thứ cho bạn nhưng Chúa Giêsu đã dạy chúng ta “hãy yêu thương kẻ thù” chứ không phải giết hoặc tìm cách trả thù họ”.

Tìm đọc thêm 💧 Khoan Dung Là Gì 💧 ý nghĩa, biểu hiện

Ví Dụ Về Tha Thứ Cụ Thể – Mẫu 9

Trong một lần lớp đi chơi dã ngoại, nhưng em không đi được do mẹ đang ốm, bố đi làm xa, em gái không ai trông nom. Nên em không thể đi với lớp được. Hạnh dù biết hoàn cảnh em như vậy nhưng vẫn cố tình nói với các bạn rằng em tiếc tiền và không muốn chơi với các bạn trong lớp.

Từ sau hôm đó, một số bạn xa lánh và không còn chơi với em. Sau đó mấy hôm, trong một lần Hạnh đang chơi trò nhảy dây thì bị ngã, em liên chạy vội lại cõng bạn lên phòng y tế băng bó, Hạnh cảm ơn và ân hận về hành động của mình. Trong buổi sinh hoạt lớp cuối tuần, Hạnh đã xin phép cô giáo đứng dậy xin lỗi em và nói rõ sự thật để các bạn không còn hiểu lầm em nữa. Em tha lỗi cho bạn và mọi người lại chơi vui vẻ với nhau.

Ví Dụ Về Tha Thứ Hay Nhất – Mẫu 10

Đó là một đêm lạnh vào tháng 2 năm 2007, khi lái xe Chris Williams và gia đình ông đã bị một lái xe say rượu 17 tuổi tông phải. Vụ tai nạn khiến đứa con trai 11 tuổi và cô con gái 9 tuổi của ông đã chết. Còn cô vợ đang mang thai đang ngồi bên cạnh ông cũng tắt thở. Khi đó, Williams cảm giác rằng nếu như mình chết cùng gia đình thì tốt biết bao nhiêu nhưng ông đã được cứu khỏi chiếc xe.

Williams nói: “.. Bất cứ ai đã làm điều này với chúng tôi, tôi tha thứ, chúng tôi không quan tâm những gì ở hoàn cảnh hiện lại, tôi tha thứ cho họ”.

Ông đã làm nhiều việc để chứng minh mình không nói suông, ông công khai tha thứ cho kẻ giết người cả gia đình ông và phát triển mối quan hệ với ông và gia đình kẻ sát nhân. Hôm nay, Williams là một người diễn thuyết, chia sẻ câu chuyện đáng kinh ngạc của ông về việc chữa lành nỗi đau và tha thứ đã tạo cảm hứng cho những người khác mở rộng lòng thương xót và tha thứ là tốt.

Câu chuyện cảm động của Chris Williams đã trở thành nguồn cảm hứng cho bộ phim Just Let Go.

Ví Dụ Về Tha Thứ Ngắn Gọn – Mẫu 11

Christy Jones nghĩ rằng cuộc hôn nhân của cô là hoàn hảo cho đến ngày cô nhận được một email từ một người phụ nữ cô chưa bao giờ gặp. “Bạn không biết tôi, nhưng tôi không còn hẹn hò với chồng của bạn … tôi xin lỗi vì bất kỳ nỗi đau tôi gây ra trong gia đình của bạn,”.

“Tôi cảm thấy bị tê liệt, đầu óc quay cuồng” Christy nói. Phải đấu tranh với chính bản thân mấy ngày cô mới đủ can đảm hỏi chồng việc ấy, và cuối cùng ông đã thừa nhận đó là sự thật. Adrian đã có một mối quan hệ ngoài luồng bốn tháng với một người phụ nữ mà anh đã gặp khi đi công tác.

“Tha thứ cho anh ta là điều khó khăn nhất mà tôi từng có để làm”, Christy nói.”Nhưng sự trung thực của anh ấy đã làm cho nó dễ dàng hơn.” Sau đó tiếp tục đổi mới lời thề đám cưới của họ, và Christy nói rằng, “Nhờ điều đó mà cuộc hôn nhân của chúng tôi mạnh mẽ hơn, bền vững hơn. Tôi không hối tiếc.”

Ví Dụ Về Tha Thứ Ấn Tượng – Mẫu 12

Con trai Scarlett Lewis , Jesse, đã bị giết chết trong năm 2012 khi Sandy Hook xả súng vào trường tiểu học, vụ thảm sát lớn nhất trong lịch sử Hoa Kỳ. Lúc đầu, cô cho biết, cô cảm thấy như đất trời sụp đổ trước mắt mình. Cô đã giận dữ với các game bắn súng và căm giận muốn giết chết kẻ xả súng thế nhưng cô đã lựa chọn sự tha thứ.

Cô ấy nói: “Không phải dễ dàng để tha thứ cho kẻ gây ra điều khủng khiếp cho mình nhưng nó bắt đầu với một sự lựa chọn và sau đó đã trở thành một quá trình.” Bà kêu gọi người đến dự tang lễ của Jesse hãy thay đổi những suy nghĩ tức giận bằng sự tha thứ để có thể thay đổi thế giới.

Ví Dụ Về Tha Thứ Hay – Mẫu 13

Sau buổi tiệc vui vẻ cùng bạn bè vào tháng 5 năm 2010, Rachelle Friedman và bạn bè của cô đã quyết định đi bơi. Vì tính tinh nghịch, khi đến hồ bơi, một người bạn đã đẩy Rachelle xuống hồ vì nhưng không ngờ đầu của Friedman cắm xuống đáy của hồ bơi và cô bị gãy cổ, ngay lập tức cô bị tê liệt từ ngực xuống.

Kể từ cú đẩy định mệnh đó, cuộc sống của Friedman thay đổi , nhưng thật hạnh phúc là người yêu cô đã cầu hôn và cưới cô một năm sau đó. Cô đã tha thứ cho người bạn đã đẩy cô xuống hồ ngày nào. “Tôi yêu cô ấy và sẵn sàng tha thứ cho cô ấy”.

Mời bạn xem nhiều hơn 🌿 Bao Dung Là Gì 🌿 biểu hiện cụ thể

Ví Dụ Về Tha Thứ Chi Tiết – Mẫu 14

Tại Iran và một số nước Hồi giáo, “những phút cuối cùng” là giờ phút dành cho gia đình nạn nhân vụ giết người ở bên cạnh kẻ sát nhân trước khi kẻ đó nhận án tử. Gia đình nạn nhân cũng có sự lựa chọn là tha thứ cho kẻ đã giết người.

Gia đình Samereh Alinejad đã mất đứa con trai 17 tuổi yêu quí khi Abdollah Alinejad đã giết con họ bằng một con dao trong một trận chiến trên đường phố.

Trong tháng 5 năm 2014, theo Associated Press khi kẻ giết con trai của bà đã đứng trên một chiếc ghế trên giá treo cổ, hai tay bị cùm, thòng lọng quây quanh cổ. Hàng trăm người đứng bên ngoài cổng nhà tù ở một thị trấn miền bắc Iran để xem nếu người mẹ, Samereh Alinejad, sẽ thực hiện quyền của mình là đá cái ghế ra khỏi chân để thòng lọng siết cổ tên sát nhân.

Nhưng sau bảy năm chỉ mơ một điều là trả thù thì trong giây phút cuối cùng khi người mẹ nắm trong tay cuộc sống của kẻ sát nhân thì Alinejad đã tha Bilal Gheisari. Việc làm đó đã biến cô thành một người hùng ở quê hương cô, Royan, trên bờ biển Caspian, trên các đường phố treo đầy băng rôn biểu dương sự tha thứ của gia đình cô. Hai tuần sau khi cảnh kịch tính tại giá treo cổ, nhiều người dân đi qua nhà để ca ngợi cô và chồng.

Dẫn Chứng Về Sự Tha Thứ Trong Cuộc Sống – Mẫu 15

Bà T.T.P.Th bán hủ tiếu trên đường Bạch Đằng (phường 15, quận Bình Thạnh, TP HCM) cùng đứa con trai tên T.N.A.T. Mỗi ngày, 2 mẹ con kiếm được khoảng 100.000 đồng nhưng vẫn không đủ để lo cho cả gia đình. Trong một lần túng quẫn, họ vay của Huỳnh Văn Tỵ (SN 1977, ngụ quận Bình Thạnh) 2 triệu đồng, mỗi ngày trả lãi 40.000 đồng.

Một lần, anh T. đến nhà Tỵ trả tiền lãi nhưng không gặp nên đưa 40.000 đồng cho một người bạn của Tỵ nhờ chuyển giúp. Không biết việc này, Tỵ gặp bà Th. đòi tiền lãi. Bà Th. nói đã đưa tiền nhưng Tỵ không tin dẫn đến hai bên cãi nhau. Tỵ rủ Phan Minh Nhật (SN 1997, ngụ quận Bình Thạnh) đi đánh anh T. Hậu quả, anh T. tử vong.

Ra tòa, Tỵ và Nhật quanh co khai báo, lớn tiếng đổ tội cho nhau. Trước thái độ thiếu ăn năn, hối lỗi của các bị cáo, người mẹ mất con ôm mặt nức nở. Thế nhưng, khi được HĐXX mời lên, bà Th. lại tha thiết: “Dù sao tôi cũng biết ơn Tỵ đã cho tôi vay tiền khi túng quẫn… Ngày con trai bị giết, tôi hận tụi nhỏ lắm, con tôi đã trả tiền rồi mà vẫn bị đánh đến mất mạng.

Nhưng suy đi nghĩ lại, mọi chuyện đã qua, nếu yêu cầu mức án cao cho 2 bị cáo, con tôi cũng không sống lại được. Với lại, cả hai còn quá trẻ, Nhật chỉ mới qua tuổi 14, tương lai còn ở phía trước. Mong HĐXX xử nhẹ để 2 bị cáo sớm trở về làm lại cuộc đời…”. Bà Th. vừa dứt lời, 2 bị cáo bật khóc, quay về phía sau bối rối xin lỗi.

TAND TP HCM xử sơ thẩm đã tuyên phạt Tỵ 20 năm tù, Nhật 11 năm cùng về tội “Giết người”. Các bị cáo bị dẫn ra xe tù, bà Th. lặng lẽ đi sau. Nhìn thấy người thân của Tỵ, Nhật đang lo lắng, đau khổ vì con, bà đến bên an ủi, chia sẻ.

“Ngồi chừng đó năm trong tù, tuổi xuân của chúng còn đâu nữa. Ông bà hỏi cách làm đơn kháng cáo rồi chỉ tôi viết đơn xin giảm án cho tụi nhỏ…” – bà chân thành dặn dò. Giữa họ không còn khoảng cách người nhà của bị hại – bị cáo mà chỉ có tình người và sự cảm thông…

Gửi đến bạn 🍃 Dẫn Chứng Về Lòng Khoan Dung 🍃 chi tiết

Viết một bình luận