Tả Sông Thu Bồn Ngắn Gọn [24+ Bài Văn Tả Hay Nhất]

Share cho độc giả của SCR.VN top 24+ mẫu bài văn tả sông Thu Bồn ngắn gọn, hay nhất dưới đây để cùng tham khảo nhé!

Cách Tả Sông Thu Bồn

Để tả sông Thu Bồn một cách hay và đầy đủ ý nhất, hãy cùng đón đọc ngay những gợi ý sau đây:

 • Bước 1: Tìm hiểu về sông Thu Bồn, như vị trí, nguồn gốc, đặc điểm, vai trò, ý nghĩa…
 • Bước 2: Chọn góc nhìn và thời điểm để tả sông Thu Bồn, như từ bờ sông, từ trên cao, từ trong thuyền…; vào buổi sáng, buổi chiều, buổi tối… Bạn nên chọn góc nhìn và thời điểm phù hợp với mục đích và cảm xúc của mình khi viết bài văn.
 • Bước 3: Sử dụng các giác quan để miêu tả sông Thu Bồn, như thị giác, thính giác, khứu giác, xúc giác…về nước mát, vì hương gió…. Bạn nên dùng các từ ngữ đẹp và giàu cảm xúc để làm sinh động bài văn. Bạn có thể dùng các phép so sánh, ví von, ẩn dụ để tăng thêm sức hấp dẫn cho bài văn.
 • Bước 4: Tổng kết lại ý chính của bài văn, bày tỏ quan điểm cá nhân hoặc cảm xúc của mình về sông Thu Bồn. Bạn nên dùng các câu ngắn gọn và mạnh mẽ để kết thúc bài văn.

Gợi ý cho bạn bài văn ☘ Tả Dòng Sông ☘ hay nhất

Dàn Ý Tả Sông Thu Bồn

Tiếp theo sau đây là mẫu dàn ý tả sông Thu Bồn đơn giản để giúp các em có thể triển khai bài văn thêm logic, đầy đủ ý.

I. Mở bài: Giới thiệu dòng sông Thu Bồn

II. Thân bài:

-Tả đặc điểm của dòng sông:

 • Hình dáng: uốn khúc giữa làng rồi chạy dài bất tận.
 • Màu nước sông trong xanh.
 • Cảnh hai bên bờ sông (bờ tre xanh vút chạy dọc theo bờ sông. Khi ông trăng tròn vắt ngang ngọn tre soi bóng xuống dòng sông lấp lánh thì mặt nước gợn sóng lung linh ánh vàng).

-Tả sự thay đổi của dòng sông theo thời gian:

 • Buổi sáng binh minh chan hoà trên mặt sông.
 • Trưa về sông hiền hoà, khoác lên mình chiếc áo xanh duyên dáng.
 • Chiều về dòng sông lấp lánh ánh vàng.
 • Tối đến, sông tĩnh mịch.

III. Kết bài: Bày tỏ tình cảm của em với dòng sông Thu Bồn.

Bạn có thể tham khảo thêm 🍂 Dàn Ý Tả Dòng Sông 🍂 ngắn gọn

12+ Bài Văn Tả Sông Thu Bồn Hay Nhất

Giới thiệu cho bạn đọc top 12+ bài văn tả sông Thu Bồn hay nhất được SCR.VN tổng hợp sau đây.

Tả Dòng Sông Thu Bồn Tập Làm Văn Ngắn

Sông Thu Bồn bắt nguồn từ vô số những con suối nhỏ róc rách chảy xuống từ ngọn núi Ngọc Linh ở chỗ giáp giới hai tỉnh Quảng Nam- Kon Tum (thuộc huyện Duy Xuyên). Sông Thu Bồn như một dòng mạch tràn đầy sinh lực của mảnh đất Quảng Nam- Đà Nẵng, len lỏi qua những vùng núi non hiểm trở mạn tây Quảng Nam rồi đổ xuống các cánh đồng phì nhiêu.

Sông bắt nguồn từ đỉnh núi Ngọc Linh cao 2598 mét, ban đầu Thu Bồn chỉ là dòng sông nhỏ âm thầm chảy qua các ghềnh đá cheo leo trên vùng núi phía Tây Nam của tỉnh Quảng Nam. Nhờ tăng thêm lưu lượng từ sông Tiên, sông Tranh trên địa hạt Trà My và Tiên Phước, sông Thu Bồn vượt qua bao đồi núi đưa phù sa bồi đắp cho vùng Quế Sơn, Đại Lộc, Duy Xuyên.

Tại đây, Thu Bồn hội ngộ cùng sông Vu Gia, trải phù sa ra khắp vùng đất Điện Bàn theo hai hướng: hướng Bắc vẫn là hướng chính với tên Thu Bồn (có nơi còn gọi là sông Chợ Củi, hướng Nam nhánh nhỏ hơn là sông Bà Rén. Gần đến biển, Thu Bồn và Bà Rén gặp lại nhau để hòa với dòng Trường Giang chảy qua phố cổ Hội An rồi đổ ra biển Cửa Đại.

Tả Sông Thu Bồn Siêu Hay

Sông Thu Bồn chảy về đến Hội An (Quảng Nam) bỗng mở ra mênh mông, hòa mình vào biển cả. Sự đẩy đùa của dòng chảy tạo ra những bãi bồi, cồn nổi và nhiều dòng nhỏ ở hạ lưu sông. Những vạt dừa nước mọc ven sông, tươi tốt gợi mở không gian miền tây bên lề phố Hội.

Nay, đang trong những ngày chưa mưa, dòng nước không mang nặng phù xa nên dòng chảy xanh biếc. Khi thủy triều lên, dòng sông căng đầy, mênh mông trong nắng.

Xưa, sông Thu Bồn như một điểm tránh gió, cặp bờ của những thuyền buôn bán tạo nên thương cảng Hội An. Rồi với thời gian, những con thuyền buôn bán lớn hơn, chịu được cường độ sóng, gió mạnh hơn, đi xa bờ hơn, ít ghé vào cửa sông, Hội An mất dần vị thế thương cảng mà chỉ như một phố thị bên sông.

Trưa hè, ra bờ sông hóng gió, thẫn thờ, sẽ thấy những con thuyền tấp bến nghỉ ngơi, những chiếc vó bè cũng nghỉ ngơi phơi mình trên mặt nước. Dòng sông tĩnh lặng, xa mờ dừa nước, lũy tre lay chuyển tâm trí ngẩn ngơ, khắc khoải. Như một câu thơ khắc họa: “Bên kia đấy bãi bồi cong dải cát/ Sông Thu Bồn man mác chuyến đò ngang/ Ta yêu em say đắm giấc mơ màng…”, và cũng là một trong những dòng sông của thi ca.

Đón đọc thêm mẫu văn 🍂 Tả Dòng Sông Mã 🍂 ngoài bài văn tả sông Thu Bồn

Tả Sông Thu Bồn Văn Mẫu

Bắt nguồn từ dãy Ngọc Linh hùng vỹ của đại ngàn Tây Nguyên, sông Thu Bồn Hội An mới đầu chỉ là dòng sông nhỏ là sự hợp thành của nhiều con suối, nhờ sự lưu lượng của sông Tranh và sông Tiên mà lưu lượng nước đổ về lớn hơn. Khi mà về đến khu vực Quảng Nam nó đã trở thành một con sông lớn thực thụ đổ ra cửa Đại. Với diện tích tự nhiên rộng đến hơn 10km2 nên được biết đến là những con sống có lưu vực lớn nhất Việt Nam.

Nhờ có sông Thu Bồn Hội An mà cuộc sống của người dân xứ Quảng trở nên ấm no sung túc hơn, sông mang về phù sa cho những cánh đồng tươi tốt, mang về tôm cá đầy ắp cho những bác ngư dân. Không chỉ nuôi sống con người xứ Quảng mà sông Thu Bồn Hội An còn là nơi diễn ra cuộc chiến đấu ác liệt của dân quân ta với thực dân Pháp và bọn xâm lược Mỹ. Đã biết bao nhiêu con người, chiến sĩ nằm lại trên dòng sông vĩnh viễn mà con sông ấy giờ đây đã trở nên bất tử.

Với vẻ đẹp nên thơ và mang nhiều mặc niệm sông Thu Bồn đã tạo nên một bức tranh vô cùng đặc sắc góp phần tạo nên con người và văn hóa xứ Quảng qua thơ ca.

Tả Sông Thu Bồn Dài Hay

Sông Thu Bồn là một con sông lớn ở miền Trung Việt Nam, có chiều dài khoảng 198 km và diện tích lưu vực khoảng 10.350 km2. Sông Thu Bồn bắt nguồn từ núi Ngọc Linh cao 2.598 m thuộc huyện Nam Trà My, tỉnh Quảng Nam. Sông chảy qua các huyện Bắc Trà My, Tiên Phước, Hiệp Đức, Nông Sơn, Quế Sơn, Đại Lộc, Duy Xuyên, Điện Bàn và thành phố Hội An trước khi đổ ra biển tại cửa Đại.

Sông Thu Bồn có vai trò quan trọng trong đời sống kinh tế, văn hóa và lịch sử của người dân miền Trung. Sông Thu Bồn cung cấp nước tưới cho nhiều vùng đất trồng lúa nước, là nguồn thu nhập cho nhiều người đánh bắt cá và tôm, là nơi diễn ra nhiều hoạt động văn hóa dân gian như hội chùa, hội đua thuyền, hội khèn… Sông Thu Bồn cũng là chứng nhân của nhiều sự kiện lịch sử trọng đại của dân tộc Việt Nam, như cuộc khởi nghĩa Lam Sơn của Lê Lợi, cuộc kháng chiến chống quân Minh của Nguyễn Trãi, cuộc khởi nghĩa Hải Dương của Nguyễn Hữu Huân…

Khi nhìn vào sông Thu Bồn, sẽ thấy một dòng nước xanh biếc chảy róc rách qua những thác ghềnh, những cánh đồng bát ngát, những ngọn núi hùng vĩ và nghe thấy tiếng sóng vỗ, tiếng chim hót, tiếng người cười nói. Từ đó cảm nhận được hương thơm của hoa cỏ, của cá tôm, của lúa mới. Sông Thu Bồn là biểu tượng của sức sống và khát vọng của một miền đất giàu truyền thống và văn hóa, là niềm tự hào và yêu quý của người dân đối với con sông quê hương.

Ngoài bài văn tả sông Thu Bồn, mời bạn tiếp tục đón đọc ☘ Tả Sông Thái Bình ☘

Tả Sông Thu Bồn Chi Tiết

Câu hò xứ Quảng xưa luôn cất lên lời ca: “Quảng Nam có lụa Phú Bông/ Có khoai Trà Đóa có sông Thu Bồn”. Với vẻ đẹp hồn hậu, nên thơ như bức tranh thuỷ mặc uyển chuyển, sống động, đẹp đến mê hoặc lòng người, dòng sông Thu Bồn là một nét chấm phá của phố Hội u hoài.

Sông Thu Bồn với diện tích lưu vực rộng đến 10,3 km2, là một trong những lưu vực sông nội địa lớn nhất của đất nước Việt Nam, mang đậm dấu ấn văn hoá, hình ảnh lịch sử lâu đời theo dòng thời gian vẫn chảy mãi, vẫn chăm chỉ bồi đắp phù sa làm nên châu thổ. Bắt nguồn từ rất nhiều những con suối nhỏ chảy xuống từ ngọn núi Ngọc Linh, sông Thu Bồn được hình thành từ đó tràn đầy sinh lực, dòng sông đi qua núi non hùng vĩ, qua phía tây Quảng Nam, chảy xuống những cánh đồng lúa mang lại sự tươi tốt, sức sống cho cây cối nơi đây.

Người dân sinh sống hai bên bờ sông Thu Bồn – điểm đến Hội An yêu mến và hiểu rõ quy luật thiên nhiên của dòng sông, giống như tính cách của con người vậy, khi dòng sông giận hờn thì nước nổi sóng cuồng phong, khi vui, hứng khởi sóng nước mạnh mẽ nhưng không bao giờ làm ảnh hưởng đến người dân, khi dòng sông trầm mặc, suy tư mặt nước êm đềm, lờ lững chảy trôi.

Khi hoàng hôn buông xuống, khi ánh nắng vàng le lói, chiếu từ mặt nước ánh nên hoà quyện vào cùng màu xanh mướt của bờ bãi, nương dâu, những làng đò ven sông,.. tất cả tạo nên một khung cảnh đẹp tuyệt trần.

Tả Sông Thu Bồn Ngắn Hay

Từ đại ngàn Trường Sơn, trước khi đổ về biển lớn, con sông Thu Bồn đã bồi đắp cho mảnh đất xứ Quảng chất đất đầy phù sa màu mỡ. Con Sông này còn góp phần tạo dựng nên nhiều dấu ấn văn hóa rực rỡ. Trong đó có Di sản Văn hóa Thế giới Thánh địa Mỹ Sơn và phố cổ Hội An.

Sông Thu Bồn khi nhìn từ trên cao là một dải sông dài vắt qua tỉnh Quảng Nam như một dải lụa. Dòng sông bắt nguồn từ dãy núi Ngọc Linh, nằm trong tỉnh Kon Tum. Trước khi đổ ra biển tại Cửa Đại, sông đã trải qua một hành trình dài trên dải đất Quảng Nam.

Bắt nguồn từ huyện Đăk Glei, sông chảy ngược về phía Bắc và qua các huyện trung du của tỉnh Quảng Nam. (Như Nam Trà My, Bắc Trà My, Tiên Phước và Hiệp Đức). Tại địa phận Duy Xuyên và Đại Lộc, dòng sông bắt đầu có tên là Thu Bồn.

Thu Bồn còn là một trong những dòng sông nội địa có lưu vực lớn nhất Việt Nam hiện nay. Diện tích lưu vực của sông lên đến 10.350km², tập trung chủ yếu tại địa phận tỉnh Quảng Nam. Hàng năm con sông đã bồi đắp phù sa cho dải đất miền Trung đầy nắng gió này. Tạo nên sự trù phú về kinh tế và các giá trị văn hóa truyền thống.

Top những bài văn 🍂 Tả Dòng Sông Đăk Bla 🍂 hay nhất

Tả Sông Thu Bồn Đầy Đủ Ý

Sông Thu Bồn chẳng rõ đã có từ bao giờ, chỉ biết rằng nó vẫn thường được người dân nơi đây thân mến gọi là dòng Sông Mẹ với hàng nghìn năm tuổi và nhiều “đứa con” thơ mộng. Nhìn từ trên cao, chúng ta sẽ thấy một dải lụa dài vắt ngang qua địa phận tỉnh Quảng Nam, đó chính là sông Thu Bồn. Sông được bắt nguồn từ đại ngàn bao la nơi dãy núi Ngọc Linh thuộc tỉnh Kon Tum. Trước lúc đổ ra biển tại Cửa Đại, dòng chảy đã có một hành trình dài trên dải đất Quảng Nam.

Phần thượng lưu của sông bắt đầu từ huyện Đăk Glei và chảy ngược về phía Bắc qua các huyện trung du của tỉnh Quảng Nam như Nam Trà My, Bắc Trà My, Tiên Phước, và Hiệp Đức. Khi đi qua khu vực này, sông được bổ sung thêm nhiều chi lưu từ các sông và suối nhỏ. Đoạn chảy qua Tiên Phước và Hiệp Đức được biết đến với tên gọi “sông Tranh”.

Tại địa phận Duy Xuyên và Đại Lộc, sông được bổ sung đại lưu từ sông Vu Gia và bắt đầu được gọi là sông Thu Bồn. Cuối cùng, sông đổ ra Biển Đông ở cửa Đại. Trước khi đổ ra biển, dòng “Sông Mẹ” còn tạo ra một số nhánh nhỏ như sông Trường Giang, sông Cổ Cò và sông Hoài. Sông Thu Bồn ngoài lịch sử lâu đời và nhiều dòng sông con, thì đây còn là một trong dòng sông nội địa có lưu vực lớn nhất tại nước ta cho đến thời điểm bây giờ.

Viết Bài Văn Tả Sông Thu Bồn Hay Nhất

Sông Thu Bồn với diện tích lưu vực rộng 10.350km², là một trong những lưu vực sông nội địa lớn nhất Việt Nam. Sông bắt nguồn từ khối núi Ngọc Linh thuộc huyện Dak Glei, tỉnh Kon Tum và đổ ra biển tại cửa Đại, thành phố Hội An, tỉnh Quảng Nam, một nhánh chảy vào sông Vĩnh Điện để đổ nước vào sông Hàn, Đà Nẵng.

Trước khi đổ ra biển tại cửa Đại, một phần nước của sông chảy vào sông Trường Giang để đổ ra vịnh An Hòa, Tam Quang, huyện Núi Thành. Sông Thu Bồn như một dòng mạch tràn đầy sinh lực của mảnh đất Quảng Nam – Đà Nẵng, len lỏi qua những vùng núi non hiểm trở mạn Tây Quảng Nam rồi đổ xuống các cánh đồng phì nhiêu.

Qua chặng đường dài hàng trăm cây số, khi ầm ầm băng qua các ghềnh thác, khi thênh thang băng qua những đồng ruộng phì nhiêu, làng mạc trù phú, khi ghé qua những vùng kỹ nghệ phát đạt, mỗi một đoạn sông biểu hiện một dáng dấp riêng. Nhưng bất cứ ở đâu, Thu Bồn cũng là một dòng sông hài hòa sự kết hợp giữa vẻ đẹp của thiên nhiên với sự phong phú của cải được bàn tay và khối óc của người đất Quảng gây dựng.

Từ Trà Mi, dòng sông đổ về Tiên Phước, phía dưới có thác Cả, nước đổ trắng xóa như một dải thắt lưng lụa bạch trên nền áo xanh của rừng núi. Nơi đây không gian tĩnh mịch, chỉ đôi khi mới có một đàn voi xuất hiện lội qua sông, làm náo động dòng nước ào ào.

Qua khỏi Trà Linh, sông lượn mình giữa hai ngọn núi cao sừng sững như bức tường gọi là hòn Kẽm. Chân núi hòn Kẽm có nhiều phiến đá trắng, trên đó còn lưu giữ những chữ cổ Chiêm Thành. Đến Giao Thủy, sông Thu Bồn đón nhận nhánh sông Vu Gia từ Hà Tân đổ về để cùng chảy về phía Nam, rồi chia làm hai nhánh bao bọc lấy vùng Gò Nổi. Từ đó hai dòng chảy qua Chợ Củi, Câu Lâu và cuối cùng hòa nhập để ra Cửa đại.

Thu Bồn vào buổi sáng, giữa lấp lóa sóng nước bởi ánh mặt trời phản chiếu là bảng lảng khói sương, trưa, sông xanh biếc, lặng yên, nhẫn nại phơi mình trong nắng. Chiều xuống, sau trò bỡn cợt giữa sóng và những tia nắng tinh nghịch là khói bếp, khói từ những xóm chài, từ những con thuyền đang lừ đừ trôi sau một ngày xuôi ngược phút chốc làm cho khung cảnh trở nên u linh, tịch mịch. Bất giác, thấy mình như chiếc lá, mỏng manh, bé bỏng giữa thăm thẳm chiều sông nước.

Dòng Thu Bồn là một trong những dòng sông đã đi vào thơ ca như bóng dáng một kiều nữ thoáng hiện trong làng sương sớm. Vào những ngày đẹp trời, dùng thuyền nhỏ đi trên sông Thu Bồn để thưởng thưc những cảnh đẹp và thăm các làng nghề truyền thống thì thật là thú vị. Có rất nhiều người đã ví tên của dòng sông Thu Bồn nghe chăng khác nào cái tên của một người con gái mang nét đẹp chất phác, dịu hiền của đất Quảng Nam – Đà Nẵng.

Gửi tặng bạn mẫu văn 💕 Tả Sông Sài Gòn 💕 hay nhất

Tả Sông Thu Bồn Lớp 5 Ngắn Gọn

Mỗi dòng sông có một triết lí riêng của mình, sông thu Bồn cũng vậy. Triết lí của nó là sự giao hoà của sóng nước, bờ bãi, non núi, của một con đò, của mỗi mái chèo và của mỗi con người. Với triết lí ấy, Thu Bồn đã giữ được vẻ đẹp hiền hoà xanh thẳm của mình.

Để rồi trải qua bao sóng gió, Thu Bồn vẫn là giải lụa mềm, vắt từ điệp trùng Trường Sơn qua châu thổ và ra biển và là tiếng hát dòng sông cùng với những nụ cười giản dị mà thân mật.Thu Bồn- Cái tên nghe thân thương làm sao !. Sông rộng mênh mông, nước sông thường xanh biêng biếc và lặng lờ theo dòng về biển cả. Sông đẹp nhất vào những ngày hè. Sông khoác lên mình chiếc áo lụa đào của cô thiếu nữ.

Hai bên bờ sông, hàng dừa xanh nghiêng mình soi bóng xuống mặt nước gương trong, chim chóc đua nhau ca hót như đón chào ngày mới.Mỗi buổi trưa hè,sông thường trầm tư dưới nắng trời oi ả, nhưng nó cũng thật đẹp với chiếc áo the xanh duyên dáng của mình.

Mặt nước mênh mông vẫn lặng lờ theo dòng chảy. Thỉnh thoảng, những chú cá rô, các thu lại quẫy nhẹ dưới dòng nước ngọt lành hay những buổi chiều yên ả ,sông lại rạng rỡ với chiếc áo vàng lung linh của trời chiều ngả bóng. Mặt nước long lanh phản chiếu ánh hoàng hôn.

Những đám mây hối hả ghé ngang soi bóng rồi trôi dạt về một phương, mảng trời xanh thấp thoáng lộ ra, soi mình xuống mặt nước mênh mông. Khi vầng trăng lưng linh tỏa sáng, gió đưa mảy đến, mặt nước sông một màu tím biếc như tấm thảm nhung mềm mại. Trên nền nhung tím ấy lại lấp lánh vầng trăng và muôn ngàn ánh sao đêm. Sông tĩnh mịch, bờ sông như dài thêm ra dưới những bãi ngô xanh sẫm một màu. Với em, dòng sông cũng là người bạn thân thiết và đi đâu em cũng nhớ về nó như một kỉ niệm tuổi thơ và gắn bó với quê hương.

Tả Sông Thu Bồn Lớp 5 Đặc Sắc

Quê hương em có dòng sông Thu Bồn quanh năm nước chảy hiền hòa, dòng sông mang đến cho cây trái tốt tươi và nguồn lợi thủy sản cho những người sinh sống bên cạnh dòng sông. Mỗi ngày ở bến sông mọi người thi nhau bơi lội, tắm gội. Đám con nít thì thi nhau ngụp lặn đuổi bắt, hắt nước vào nhau, huyên náo cả khúc sông.

Vào những ngày mưa bão, nước sông lên cao, dòng sông đục ngầu, những đợt sóng dâng cao hất mạnh vào chân đế. Mọi người không lo lắng mà lo gia cố những nơi đê yếu tránh vỡ đê, những mùa nước lên mang theo vô số phù sa và tôm, cua, cá.

Dòng sông hàng năm đã bồi đắp phù sa giúp cây trái thêm xanh tốt. Lòng sông cũng cho con người cá, tôm,cua nguồn lợi thủy sản rất quý giá. Dòng sông quê em như lưu giữ nhiều kỉ niệm của bao thế hệ người dân quê em. Với em, dòng sông cũng là người bạn thân thiết và đi đâu em cũng nhớ về nó như một kỉ niệm tuổi thơ và gắn bó với quê hương.

Ngoài bài văn tả sông Thu Bồn, gợi ý cho bạn ☘ Tả Sông Đa Độ ☘

Bài Văn Tả Dòng Sông Thu Bồn Lớp 5 Điểm 10

Thu Bồn – Cái tên ấm áp, mang đến nhiều kí ức thân thương. Đó chính là con sông quê em, nơi mà em lớn lên. Con sông rộng lớn, nước sông luôn trong xanh và biếc biếc, êm đềm trôi dạt về biển cả. Em luôn thấy con sông đẹp nhất trong những ngày hè. Lúc ấy, nó như một cô gái trẻ mặc chiếc áo lụa đào mềm mại.

Hai bên bờ sông, hàng dừa xanh ngút mắt đổ bóng xuống mặt nước, cùng với tiếng hòa nhạc của chim chóc hòa quyện, chào đón một ngày mới. Mỗi buổi trưa hè, con sông trở nên trầm tư dưới ánh nắng rọi rất nắng ảnh, nhưng vẻ đẹp của nó vẫn lung linh với chiếc áo xanh biếc duyên dáng.

Mặt nước sông vẫn mênh mông và yên bình, theo nhịp chảy êm đềm của nó. Thỉnh thoảng, những chú cá nhỏ như điệu nghệ quẩy đuôi dưới dòng nước mát, hoặc trong những buổi chiều yên bình, sông trở nên rạng rỡ với bóng tà ánh hoàng hôn. Bề mặt nước biếc lấp lánh phản chiếu bầu trời và những đám mây trắng xanh, khiến em cảm thấy như đang thả mình vào một tấm thảm tự nhiên mềm mại.

Khi vầng trăng ló dạng, gió nhẹ kèm theo mây trắng, sông biến thành một tác phẩm nghệ thuật với màu tím biếc, tạo nên một bầu trời sao sáng rực rỡ. Sông dường như đọng yên, bên bờ sông dài về phía xa, trải dài qua những cánh đồng ngô xanh mướt. Nước vẫn tiếp tục chảy, êm đềm và thơ mộng. Đúng là quê hương em, nơi em luôn tìm thấy vẻ đẹp thiên nhiên tuyệt vời.

Bài Văn Tả Dòng Sông Thu Bồn Lớp 5 Nâng Cao

Trên đất nước Việt Nam có biết bao nhiêu là dòng sông đẹp như sông Đồng Nai, sông Mã,… nhưng dòng sông Thu Bồn là nơi có nhiều cảnh đẹp gắn liền với đời sống người Quảng Nam nói chung và Hội An nói riêng.

Từ trên cao nhìn xuống, dòng sông như một dải lụa đào mềm mại vắt ngang qua những xóm làng. Viền theo hai bên bờ sông là những bãi mía, ruộng ngô, vườn cây ăn quả xanh ngút tầm mắt. Khi chim én ríu rít gọi xuân về, dòng sông quê như trào dâng sức sống tuổi thanh xuân. Buổi sớm, mặt sông phẳng lặng, thấp thoáng sương trong một vẻ yên tĩnh lạ thường. Cây cối hai bên bờ sông im lìm như còn đang chìm vào giấc ngủ.

Buổi chiều, khi mặt trời khuất dần, dòng sông đỏ lựng rồi tím dần, cảnh vật hai bờ sông sẫm lại. Khi hoàng hôn xuống, những tiếng gọi nhau í ới, tiếng trẻ con vui đùa hòa lẫn vào ánh đèn mờ ảo dưới sông cũng là lúc trên cầu nhộn nhịp người đi dạo. Họ thả hồn mình trên dòng sông mênh mông với làn gió nhẹ thoang thoảng.

Dòng sông hiền hòa như đang dang tay ôm tất cả vào lòng. Cảnh sông Hồng thật yên bình, thơ mộng và lãng mạn làm sao. Những đêm trăng sáng, mặt sông lấp loáng ánh vàng. Nước sông thẫm lại in rõ cả vầng trăng tròn và muôn ngàn vì sao lung linh.

Em rất là yêu dòng sông Thu Bồn vì dòng sông đã góp phần làm nên thành phố Hội An của em thêm tươi đẹp, trù phú.

Share cho bạn top 💧  Bài Văn Tả Dòng Sông Lớp 5 💧 hay nhất

Viết một bình luận