Tả Sông Đa Độ (11+ Bài Văn Tả Ngắn Gọn Hay Nhất)

Tuyển tập những bài văn mẫu tả dòng sông Đa Độ hay và đặc sắc nhất mà các bạn có thể tham khảo để biết cách hành văn và nâng cao kỹ năng viết văn.

Cách Tả Sông Đa Độ

 SCR.VN chia sẽ các bạn cách tả sông Đa Độ chi tiết, xem ngay bên dưới nhé.

 • Bước 1: Giới thiệu về dòng sông Đa Độ mà em muốn miêu tả ( Gợi ý: Trên đường đến trường, ngày nào em cũng đi qua một đoạn bờ kè cạnh dòng sông. Con sông ấy có ở đây từ lâu lắm rồi, người dân vẫn gọi nó bằng cái tên thân thương là sông Khá)
 • Bước 2: Miêu tả dòng sông Đa Độ theo một trật tự nhất định (- Miêu tả khái quát dòng sông: Kích thước dòng sông, Hai bên bờ sông, Dưới lòng sông…..- Miêu tả hoạt động với dòng sông: Hai bên bờ sông, Dưới sông……đánh bắt cá ốc, tàu bè qua lại vận chuyển hành khách hoặc hàng hóa)
 • Bước 3: Tình cảm của em dành cho dòng sông Đa Độ ( Gợi ý: Dòng sông quê em tuy không lớn hay đặc biệt như những con sông lớn đã đi vào thơ ca. Nhưng em vẫn yêu con sông ấy lắm. Bởi tuổi thơ của em chính là những kỉ niệm bên dòng sông này cùng anh chị và bè bạn. Nó chính là một người bạn luôn thầm lặng bên em trên hành trình trưởng thành.) Dòng sông quê hương – dòng sông kỉ niệm như người mẹ hiền của em.

Cho nhiều bạn cần 👉 Tặng Acc Game Miễn Phí VIP

Thơ Chế Em Ăn Cơm Chưa

Dàn Ý Tả Sông Đa Độ

Với mẫu dàn ý bài văn tả sông Đa Độ mà SCR.VN chia sẽ bên dưới sẽ giúp các bạn biết cách trình bày một bài văn sao cho logic, đầy đủ ý.

1. Mở bài: Giới thiệu bao quát

 • Con sông Đa Độ quê em hiền hòa
 • Con sông này gắn bó với tuổi thơ em.

2. Thân bài: Tả dòng sông Đa Độ.

a) Buổi sớm:

 • Mặt sông Đa Độ phẳng lặng, thấp thoáng trong sương.
 • Bãi mía bãi ngô lú …………. bên kia sông xanh mờ mờ.
 • Dãy thuyền chài neo sát bờ le lói ánh lửa nấu cơm sớm.
 • Tiếng người í ới, xôn xao chỗ bến đò ngang.
 • Tiếng mái chèo khua nước lao xao.
 • Nắng lên, mặt nước lấp lánh, dòng sông xanh biếc mang phù sa cuồn cuộn trôi xuôi theo dòng nước.
 • Bầu trời xanh trong in bóng xuống mặt hồ.
 • Khi có gió nhẹ thổi qua, mặt nước sông nhấp nhô gợn sóng.
 • Hoạt động trên bến đò tấp nập, nhộn nhịp.

b) Buổi chiều:

 • Người lớn, trẻ con ùa xuống sông tắm mát.
 • Dòng sông Đa Độ như dang rộng vòng tay ôm tất cả vào lòng.
 • Mặt trời chiều tỏa những tia nắng vàng nhè nhẹ xuống dòng sông.
 • Chim chóc nô đùa, vỗ cánh hót vang.
 • Trong ánh hoàng hôn, cảnh sông nước càng thêm thơ mộng.

3. Kết bài: Nêu cảm nghĩ của em với dòng Đa Độ

 • Dòng sông Đa Độ gắn bó thân thiết với tuổi thơ đầy kỉ niệm.
 • Dòng sông Đa Độ góp phần làm nên vẻ đẹp của quê hương.

SCR.VN Chia Sẻ Thêm ❤️️Dàn Ý Tả Dòng Sông❤️️ Hay Nhất

11+ Bài Văn Tả Sông Đa Độ Hay Nhất

Các bài văn, đoạn văn miêu tả dòng sông Đa Độ hay nhất, đầy đủ ý bên dưới sẽ giúp các em học sinh củng cố vốn từ cho bài văn miêu tả của mình.

Bài Văn Tả Sông Đa Độ Ngắn Hay

Dòng sông Đa Độ có một đoạn nhỏ chảy ngang qua làng em . Một ngôi làng bao đời nay sống bằng nghề trồng lúa. Vì vậy, ai cũng yêu quý và biết ơn dòng sông nhỏ chảy ngang qua giữa cánh đồng.

Bề ngang sông không quá rộng, chỉ chừng hơn 10m. Độ sâu thì cũng chừng hai người đàn ông cao lớn, vạm vỡ. Nhưng nước sông thì mát và xanh lắm. Suốt bốn mùa, nước sông lúc nào cũng đầy ăm ắp và hiền hòa như thế. Lắm lúc, em tưởng chừng như dòng sông này chẳng trôi nữa vậy. Trên mặt sông thì bình lặng thế, nhưng dưới nước thì lại là cả một thế giới sôi động khác.

Đó là thế giới của các chú tôm, cua, ốc, cá. Chúng sống tự do, tự tại bơi lội khắp nơi. Cùng với đó, là cả một dòng họ rong rêu xanh rì như thủy quái trong phim hoạt hình em vẫn xem. Hai bên bờ sông là hai con đường nhựa thẳng tắp, với những cây dừa thấp lùn nhưng sai trái. Nhờ hàng dừa và con sông ấy, mà con đường lúc nào cũng mát mẻ.

Chiều chiều, chừng bốn giờ, con sông sẽ trở nên sôi động vô cùng bởi chuyến xuồng chở hàng vào họp chợ với đủ các món đồ. Mọi người sẽ đi lại mép sông mua hàng, đông vui chẳng kém phiên chợ sáng. Đến lúc trời chập tối, các xuồng mới rời đi, trả lại sự bình lặng cho con sông.

Em quý con sông Đa Độ lắm. Nhờ có nó, mà làng xóm em trở nên tươi xanh, mát mẻ. Trẻ con có chỗ vui chơi ngày hè, người lớn có chỗ họp chợ, đánh bắt. Mong con sông ấy sẽ chảy mãi không bao giờ cạn, như tình yêu em dành cho con sông vậy.

Quà VIP 👉 Thẻ Cào Viettel Miễn Phí [Tặng Card 50k 100k 200k 500k Free]

Thơ Chế Em Ăn Cơm Chưa

Bài Văn Tả Sông Đa Độ Ngắn Hay Nhất

Phía sau làng em, có một con sông xanh biếc chảy ngang qua, đem theo những trù phú và nguồn sống Đa Độ.

Bởi từ những người đầu tiên về đây lập nghiệp thì con sông đã có ở đó rồi. Dòng sông không quá rộng, bề ngang chừng hơn vài chục mét, quanh năm nước đầy ăm ắp. Nước sông trong xanh, nhưng khi nhìn từ trên xuống sẽ là một màu thăm thẳm, bởi sông khá là sâu. Cũng bởi sông sâu nên rất tĩnh lặng. Mặt sông lúc nào cũng như một mảnh gương lớn, cho đám mây nghiêng soi.

Dưới lòng sông, là một lớp bùn non, là nơi sinh sống của biết bao cua, ốc, hến. Rồi dòng nước mát lành kia cũng là nhà của các loài cá sông tươi ngon. Đó là nguồn sống của rất nhiều người dân trong làng. Hình ảnh những chiếc thuyền nan, cùng chiếc lưới đánh cá, đã quen thuộc đến thành lệ của dân làng nơi khúc sông này. Hai bên bờ sông, là ruộng lúa của làng. Nhờ nguồn nước dồi dào từ sông, mà quanh năm xanh mướt. Thật đẹp xiết bao vào những vụ mùa lúa chín thơm vàng. Nhìn như cả con sông cũng đổi màu.

Dòng sông quê em cứ thế thầm lặng mà len lỏi, yên vị trong trái tim của mỗi người dân làng. Dù đi đâu, ai cũng nhớ về làng, về con sông Đa Độ yêu thương ấy.

Bài Văn Tả Sông Đa Độ Điểm Cao

Nếu có ai hỏi em, yêu thích nhất điều gì ở quê hương mình. Thì em sẽ không ngần ngại mà trả lời ngay, là dòng sông ở phía đầu làng.

Đó là một nhánh sông lớn, tách ra từ dòng sông Đa Độ vĩ đại. Suốt năm, lúc nào sông cũng đầy ăm ắp. Nước sông hơi đục, vì gánh chở biết bao phù sa, bồi đắp cho cánh đồng lúa ven bờ. Chỉ cần nhìn vào những bông lúa xanh mướt, đẫy đà là biết sông mẹ đã tận tân và hết lòng cho đất đai như thế nào. Không chỉ thể, trong dòng sông ấy, còn là cả một thế giới cá, cua trù phú.

Cứ thế, dòng sông nuôi dưỡng biết bao thế hệ người ở vùng làng quê nghèo. Em còn nhớ rõ những buổi chiều hè nóng nực, rủ thêm vài đứa bạn ra sông tắm mát. Chẳng có đứa trẻ nào ở đây lại không biết bơi cả, nên bố mẹ không phải lo lắng. Chúng em thỏa thuê ngụp lặn trong dòng nước mát rười rượi. Kéo theo cái túi nhỏ cố mò những con ốc mập để đem lên nướng ăn. Tắm xong, lại ngồi cạnh bờ sông hóng gió, đến khô cả tóc thì mới đi về.

Đến nay, em đã lớn khôn, không có nhiều thời gian để rong chơi với dòng sông yêu dấu. Nhưng trong lòng em, con sông ấy vẫn là nơi mà em yêu quý vô cùng.

Mời Xem Thêm ❤️️Tả Cảnh Hoàng Hôn Trên Sông❤️️ Hay Nhất

Văn Tả Sông Đa Độ Ngắn Gọn

Quê em có rất nhiều cảnh đẹp như cánh đồng, con đường, chùa chiền, … nhưng em vẫn yêu nhất là con sông Đa Độ quê hương.

Con sông chảy quanh làng em, như một tấm lụa mềm mại quàng lên cổ của một người vật. Sông khá rộng, qua bên kia là là làng khác cần phải có đò. Vì thế, nơi đây rất đông vui nhờ những chuyến đò chuyên chở hằng ngày ấy. Nước sông màu xanh lam, rất trong. Đứng trên bờ, có thể nhìn thấy đàn cá ở dưới đang tung tăng bơi lội, đuổi nhau từng đàn đi kiếm ăn. Bên bờ, trong những hang đá, sỏi là nhà của những chú cua, cáy. Mỗi lần thấy lũ trẻ chúng em đến là chúng lại chui tọt vào trong hang.

Nước sông chảy không siết lắm nên chúng em có thể xuống bờ sông để rửa tay chân. Hai bên sông có những hàng cây cổ thụ lâu năm. Những thân cây xù xì, to lớn ngả dần sang phía sông như soi gương hay muốn uống nước. Con sông chính là nơi mọi người qua lại giữa hai làng, là nơi lập chợ buôn bán đông đúc, tấp nập. Với lũ trẻ chúng em, niềm vui lớn nhất chính là những chiều cùng nhau tập bơi ở đây.

Chúng em té nước vào nhau, bơi thi với nhau rất vui vẻ và hạnh phúc. Những anh chị cũng thường gặp nhau ở đây để trò chuyện, để kết duyên với nhau. Vào những ngày rằm, dòng sông trở thành một bức tranh màu đen huyền bí với mặt trăng soi tỏa và những vì sao lấp lánh. Như có một bầu trời thứ hai vậy.

Dòng sông Đa Độ vừa thơ mộng và lưu giữ những kỉ niệm đẹp đẽ của tuổi thơ em. Dù có đi đâu em cũng luôn nhớ về nó.

Văn Tả Sông Đa Độ Điểm 10

Quê em là một ngôi làng bao đời nay sống bằng nghề trồng lúa. Vì vậy, ai cũng yêu quý và biết ơn dòng sông Đa Độ lớn chảy ngang qua giữa cánh đồng.

Dòng sông này là một dòng sông lớn có tên sông Đa Độ ai cùng thích dòng sông này. Bởi nó là con sống duy nhất của cả một vùng mà. Con sông này bốn mùa đầy ăm ắp, không chỉ cung cấp phù sa mà còn cung cấp nước cho bà con tưới tiêu đồng ruộng. Biết bao mùa vàng, mùa rau củ bội thu đều là nhờ con sông ấy.

Nhìn từ xa, mặt sông lúc nào cũng phẳng lặng như tấm gương phản chiếu bầu trời mây lững thững. Nhưng khi lại gần, thì sẽ thấy được những gợn sóng dập dềnh trên mặt sông. Nước sông có màu trong, nhưng thường bị nhầm là màu xanh sẫm, bởi cả một họ hàng đông đúc của rêu ở đáy sông. Nhờ chúng mà bao loài cá, tôm, cua ốc kéo nhau về sinh sống. Bởi vậy, ngoài công việc đồng áng, người dân quê em cũng thường ra sông đánh bắt cá, mò ốc rồi bơi lội.

Lúc nào, dòng sông Đa Độ cũng đông đúc, náo nhiệt. Có lẽ, dòng sông cũng thích bầu không khí ấy, nên lại càng thêm đầy ắp, càng thêm trong xanh suốt bốn mùa.

Văn Tả Sông Đa Độ Hay Nhất

Đã khuya rồi mà dòng sông Đa Độ quê tôi vẫn còn thao thức, thầm thì hát ca giữa lòng thị trấn…

Phải chăng, sông cũng vui vì một buổi tối đẹp trời? Bầu trời thăm thẳm trong vắt, sao chi chít, lấp lánh. Vầng trăng tròn vành vạnh lặng lẽ tỏa sáng. Trăng như người họa sĩ trải lên mặt sông những mảng màu bạc lấp lánh. Rồi sông thoáng lặng yên như mơ mộng ngắm bầu trời đêm. Sông giấu cả bóng trăng tròn vào tận đáy lòng mình. Gió nghịch ngợm, không ngừng xô những gợn sóng đập vào bờ. Thỉnh thoảng, có chú cá bất ngờ quẫy mình làm vỡ cả bóng trăng. Mặt nước xao động như nuối tiếc.

Trên sông, con thuyền lững lờ như một du khách đang dạo chơi ngắm cảnh. Tiếng mái chèo đều đặn khua động cả mặt nước yên ả. Ven bờ, phía vòm lá đẫm sương lấp lánh, vọng lên bài đồng ca muôn giọng của ếch nhái. Cây lá xào xạc thủ thỉ trò chuyện với dòng sông. Sông dịu dàng và khẽ khàng đáp lời…

Ai đã từng ngắm dòng sông Đa Độ quê tôi vào một đêm đẹp trời, hẳn sẽ cảm nhận được tâm hồn chan chứa tình yêu của nó dành cho những người bạn thiên nhiên xung quanh…

Đọc thêm bài ❤️️Tả Dòng Sông Lớp 2❤️️ Hay Nhất

Văn Tả Sông Đa Độ Dài Nhất

Tuổi thơ ai cũng được đắm mình với lời ru ngọt ngào của mẹ, được vui chơi trong thế giới cổ tích đầy màu sắc của bà, được thả hồn vào tiếng sáo vi vu, câu hò trong veo ven sông và dòng sông quê nơi ấp ủ bao kỷ niệm êm đềm.

Dòng sông Đa Độ rộng mênh mông, uốn khúc như một chú trăn xanh lớn. Đa Độ góp phần mang lại bát cơm no đủ cho người dân quanh vùng. Nước sông xanh.mát lành.gợn sóng lăn tăn. Buổi sớm mai, ông mắt trời chiếu những tia nắng hồng yếu ớt xuống mặt sông. Mặt nước óng ánh,lấp lánh tưởng như dòng sông mặc chiếc áo lụa đào. Trưa xuống, ánh nắng trở lên chói chang, gay gắt.

Dòng sông như đổ lửa, dòng lửa cuồn cuộn chảy ấp vào những rặng tre ven bờ. Chiều chiều mặt sông xanh biếc,gợn sóng lăn tăn. Lũ trẻ chúng tôi nhảy xuống tắm, đùa nghịch, vùng vẫy. Khi màn đêm buông xuống,chúng tôi chèo thuyền ra giữa sông ngắm trăng. Ánh trăng lung linh soi sáng xuống dòng sông. Sóng lăn tăn đập vào mạn thuyền như ru chúng tôi ngủ.

Sông luôn là nỗi nhớ niềm thương của những người xa quê. Con sông yêu thương con sông Đa Độ thân thiện biết bao. Dù sau này có đi đâu, tôi luôn nhớ về quê, nhớ về dòng sông tuổi thơ nơi in dấu bao kỷ niệm.

Tả Sông Đa Độ Ngắn Gọn Nhất

Tuổi thơ của em gắn liền với những cảnh đẹp của quê hương. Đó là những cánh đồng lúa thẳng cánh cò bay hay con đường quen thuộc in dấu chân quen…. nhưng gần gũi và thân thiết nhất vẫn là dòng sông Đa Độ đầy ắp tiếng cười của bọn trẻ chúng em mỗi buổi chiều hè.

Nó chảy qua bao nhiêu xóm làng, qua những cánh đồng xanh mướt lúa khoai rồi chảy qua làng em. Con sông như lặng đi trước vẻ đẹp của xóm làng. Nó trầm ngâm phản chiếu những hàng tre đỏ bóng mát rượi xuống đôi bờ.

Buổi sáng dòng sông như một dải lụa đào thướt tha. Trưa về, nắng đổ xuống làm mặt sông lấp loáng một màu nắng chói chang. Trên những cành tre bên bờ, một gã bói cá lông xanh biếc hay một một chú cò lông trắng như vôi đang lim dim ngắm bóng mình dưới nước. Chiều chiều, bọn trẻ chúng em rủ nhau ra sông tắm. Chúng em đùa nghịch vẫy vùng làm nước bắn tung toé.

Phía cuối sông vọng lên tiếng gõ lanh canh của bác thuyền chài đánh cá làm rộn rã cả khúc sông. Buổi tối, ông trăng tròn vành vạnh nhô lên khỏi rặng tre in bóng xuống mặt sông thì dòng sông trở thành một đường trăng lung linh dát vàng. Mỗi khi học bài xong, em và các bạn rủ nhau ra bờ sông hóng mát. Ngồi trên bờ sông ngắm cảnh và hưởng những làn gió mát rượi từ sông đưa lên, lòng em thảnh thơi, sảng khoái đến vô cùng.

Em yêu dòng sông Đa Độ như yêu người mẹ hiền. Sau này dù thời gian có làm phai mờ những kỉ niệm thời thơ ấu nhưng hình ảnh dòng sông quê hương mãi mãi in sâu trong tâm trí em.

Mời xem đoạn văn mẫu ❤️️Tả Cảnh Bình Minh Trên Quê Hương Em Lớp 5❤️️ Hay Nhất

Tả Sông Đa Độ Lớp 5 Sinh Động

Em sinh ra và lớn lên nơi có dòng sông Đa Độ hiền hòa, thơ mộng chảy ngang qua. Đối với em, dòng sông chính là cả tuổi thơ.

Mỗi sáng đi học em đều đi ngang qua dòng sông Đa Độ và không bao giờ em quên dành một chút thời gian để ngắm nhìn dòng sông quê hương mình. Dòng sông buổi sớm phẳng lặng và mềm mại như một dải lụa. Ẩn nấp trong sương mù ban sớm là những đoàn thuyền nối đuôi nhau chuẩn bị rời khỏi bến. Ở hai bên dòng sông Đa Độ, những bãi ngô, rặng tre xanh đang đung đưa nhẹ trong làn gió ban mai.

Trong một vài nhà thuyền, ánh đèn sáng hắt ra hòa vào bóng nước lấp lánh. Bên bến đò, người dân đã tụ họp đông đúc. Tiếng cười, tiếng nói hòa lẫn với tiếng mái chèo khua nước tạo nên một thứ âm thanh đặc trưng quen thuộc. Trong thoáng chốc mặt trời đã lên cao. Những tia nắng mặt trời chiếu xuống làm cho dòng sông càng trở nên rực rỡ và đầy sức sống.

Đối với em khung cảnh của dòng sông Đa Độ quê hương cứ như một bức tranh của một người họa sĩ tài ba nào đó. Em đã gắn bó với dòng sông này từ khi sinh ra cho tới bây giờ. Dẫu cho mai sau có đi đâu em cũng sẽ không quên được hình ảnh dòng sông tuổi thơ.

Tả Sông Đa Độ Lớp 5 Đơn Giản

Quê hương em có dòng sông Đa Độ hiền hòa thơ mộng chảy qua. Con sông ấy đã gắn liền với tuổi thơ của em, đồng hành cùng em trong mỗi bước chân tới trường.

Dòng sông Đa Độ nằm vắt ngang thành phố Hải Phòng, chia thành phố thành hai bờ, bờ trái và bờ phải. Nhà em nằm ở bờ phải nhưng trường học lại nằm bên bờ trái nên không có ngày nào là em không đi qua dòng sông. Mỗi sáng sớm, dòng sông như dải lụa xanh chảy hiền hòa, thơ mộng.

Trong những ngày có sương mù, những chiếc thuyền nằm bên bờ sông lúc ẩn, lúc hiện. Lòng sông trở nên như thực, như mơ. Mỗi sáng em đi học qua dòng sông Đa Độ đều nhìn thấy ánh đèn hắt ra từ các con thuyền. Với nhiều người, thuyền chính là nhà. Họ mưu sinh hàng ngày nhờ công việc chài lưới.

Những khi mặt trời lên cao, ánh nắng chiếu xuống làm nước sông lấp lánh ánh vàng. Giữa trưa nắng em đi học về ngang qua dòng sông mà cảm thấy mát lịm. Khi đêm xuống, dòng sông lại chìm vào giấc ngủ. Chỉ có những con người ở xóm chài bên ánh đèn bập bùng chuẩn bị cho công việc đi đánh cá đêm. Những ngày mở cửa xả lũ, sông Đa Độ như mang một hình hài khác, mạnh mẽ và có phần hung dữ.

Nhưng dù hiền hòa thơ mộng hay hung dữ thì sông Đa Độ vẫn là dòng sông mà em yêu nhất.

Tập Làm Văn Lớp 5 Tả Sông Đa Độ Dài Hay Nhất

Phía sau làng em là một cánh đồng lúa rộng mênh mông. Ở giữa cánh đồng có một dòng sông Đa Độ chảy ngang qua. ai cũng thường gọi bằng cái tên thân mật là sông Lúa.

Con sông Đa Độ rất dài, Tuy không rộng lớn như các dòng Văn Úc, Lạch Tray nhưng Đa Độ là con sông thiên nhiên mang nguồn nước ngọt quý hiếm giữa vùng cửa bể nước mặn đồng chua. Đó là một nhánh của dòng Văn úc tách ra từ cửa Bát Trang, chảy qua địa phận huyện An Lão rồi đổ ra cửa sông Cổ Trai, Kiến Thụy với chiều dài dòng chảy gần 5 chục cây số.

Nhờ có dòng nước trao đổi nên Đa Độ là con sông sạch, ít ô nhiễm so với các sông khác ở Hải Phòng. Bề ngang của sông chỉ bằng con đường nhựa trong làng, đủ cho hai con thuyền đi qua cùng lúc. Nước sông khá sâu, dù là chú Tư cao lớn đến thế mà cũng phải lặn xuống mới chạm đáy được. Vì vậy, tuy nước sông bốn mùa trong lành, mát mẻ, người lớn vẫn luôn nghiêm cấm trẻ con ra sông bơi lội nếu không có ai trông chừng.

Nước sông ấy là nguồn tưới tiêu chủ yếu, giúp cho đồng ruộng lúc nào cũng tươi tốt. Đồng thời, đó còn là nơi cung cấp cá tôm, cua ốc cho người dân vào những ngày mùa rảnh rỗi. Đặc biệt, đó cũng là một con đường di chuyển thuận tiện cho bà con, bằng những chiếc thuyền con con.

Đối với em, con sông không chỉ là một nơi để vui chơi, nghỉ mát ngày hè. Mà nó còn là nơi chứa đựng rất nhiều những kỉ niệm tuổi thơ đẹp đẽ cùng bạn bè, người thân.

Tuyển tập văn mẫu ❤️️ Bài Văn Tả Dòng Sông Lớp 5 ❤️️ Hay Nhất

Viết một bình luận