Tả Dòng Sông Đăk Bla (11+ Bài Văn Tả Ngắn Hay Nhất)

Top 11+ bài văn tả dòng sông Đăk Bla hay nhất bên dưới sẽ giúp các em học sinh biết trau dồi kỹ năng viết văn một cách hoàn chỉnh và sinh động.

Cách Tả Dòng Sông Đăk Bla

Giúp bạn viết văn logic, đầy đủ ý với các bước hướng dẫn tả dòng sông Đăk Bla bên dưới.

  • Bước 1: Giới thiệu dòng sông Đăck Bla quê hương em ( Gợi ý: Trên đường đến trường, ngày nào em cũng đi qua một đoạn bờ kè cạnh dòng sông. Gần nhà em ……
  • Bước 2: Lần lượt tả vẻ đẹp và màu sắc của dòng sông ở nhiều thời điểm khác nhau: ( Buổi sớm nắng sáng.. Buổi chiều gió mùa đông bắc vừa dừng + Ngày mưa rào – Miêu tả hoạt động với dòng sông: Hai bên bờ sông, Dưới sông……đánh bắt cá ốc, tàu bè qua lại vận chuyển hành khách hoặc hàng hóa)
  • Bước 3: Nhận xét , nêu cảm nghĩ về dòng sông Đăk Bla quê hương ( Gợi ý: Dòng sông quê em tuy không lớn hay đặc biệt như những con sông lớn đã đi vào thơ ca. ………..)

Cho nhiều bạn cần 👉 Tặng Acc Game Miễn Phí VIP

Thơ Chế Em Ăn Cơm Chưa

Dàn Ý Tả Dòng Sông Đăk Bla

Gợi ý bạn dàn ý chi tiết khi tả dòng sông Đăk Bla.

1. Mở bài

– Giới thiệu bao quát cảnh sông Đăk Bla sẽ tả.

  • Em tả cảnh sông Đăk Bla, ở đâu?
  • Em nhìn thấy cảnh sông Đăk Bla vào dịp nào? Vào thời gian nào?

2. Thân bài: Tả những nét nổi bật của cảnh vật trên sông Đăk Bla.

a) Tả bao quát toàn cảnh dòng sông Đăk Bla:

– Tả những nét chung.

b) Tả chi tiết

– Tả sự thay đổi của cảnh theo thời gian.
– Tả theo trình tự từng bộ phận của cảnh:

  • Từ xa đến gần hoặc từ gần đến xa.
  • Từ cao xuống thấp hoặc từ thấp lên cao.
  • Tả hoạt động của con người hoặc động vật có liên quan đến cảnh.
  • Con sông Đăk Bla vào mùa nước can và mùa mưa

3. Kết bài

– Nêu cảm xúc và suy nghĩ của em về dòng sông Đăk Bla

SCR.VN Chia Sẻ Thêm ❤️️Thuyết Minh Về Đắk Nông❤️️ Hay Nhất

11+ Bài Văn Tả Dòng Sông Đăk Bla Hay Nhất

 Đừng bỏ qua 11 bài văn, đoạn văn mẫu tả dòng sông Đăk Bla hay nhất dưới đây để trau dồi thêm kĩ năng viết văn hay!

Bài Văn Tả Dòng Sông Đăk Bla Ngắn Hay

Dòng sông Đắk Bla nổi tiếng khắp Tây Nguyên vì chảy ngược lên hướng Tây và gắn liền với nhiều huyền thoại của đồng bào dân tộc thiểu số sinh sống dọc triền sông. Đắk Bla còn là dòng sông có loài cá quý, bao đời dùng để “tiến vua”, mang tên Anh Vũ…

Nếu như nhiều dòng sông khác ở Việt Nam bắt nguồn từ Trường Sơn chảy về biển Đông thì sông Đắk Bla lại theo hướng Tây Trường Sơn, lẻ loi một mình, trượt dài 100km, từ địa phận huyện Kon Plong ở phía Tây tỉnh Kon Tum về thị xã, rồi lượn lờ sang hướng Tây – Tây Nam hợp với con sông Krông Pô Kô từ hướng bắc đổ xuống thành con sông lớn Sê San hùng vĩ.

Từ Kontum xuôi khoảng 10km, dòng sông trở thành thác nước Ya Ly hùng vĩ – bây giờ chỉ còn trong hoài niệm vì đã chặn dòng để làm nên công trình thủy điện Yaly. Đắk Bla chưa ngừng lại cuộc hành trình của mình, nó còn chảy sang tận xứ sở Campuchia rồi mới chịu hòa mình cùng dòng Mê Kông để trở về với biển Đông bao la.

Bờ Nam của dòng Đắk Bla là những bãi mía xanh rì và ẩn khuất sau đó là làng Đắc Rơ Wa, Plei Groi của đồng bào Ba Na và làng Phương Hòa của người Kinh. Bờ Bắc dòng sông là “phố núi ” Kon Tum. Đây đó thấp thoáng bóng dáng làng mạc người Ba Na, Rơ Ngao. Đó là những làng dọc theo dòng sông như: Kon Hra Chót, Kon Tum PơPâng, Kon Tum MơNây, Kon Tum…

Ngày xưa, nơi sâu nhất của sông chỉ có 5m, tùy thuộc vào từng mùa. Còn bây giờ, do có Nhà máy thủy điện Ya Ly nên có đoạn sông sâu đến 60m. Đắk Bla có nghĩa là dòng sông hiền hòa.

Quả thật có đi trên dòng Đắk Bla mới thấy rõ sự thơ mộng của dòng sông chảy ngược hướng. Nước sông trong xanh và mát lạnh. Dòng nước có những đoạn chảy êm đềm, nhưng có những đoạn khá nhiều ghềnh đá thì nước lại cuồn cuộn gầm réo. Theo thuyền đi dọc Đắk Bla, dòng sông bên bồi bên lở, có những cồn cát nổi lên giữa dòng và những rẫy ngô xanh rì, cảnh vật nên thơ, khiến tâm hồn trở nên thư thái.

Quà VIP 👉 Thẻ Cào Viettel Miễn Phí [Tặng Card 50k 100k 200k 500k Free]

Thơ Chế Em Ăn Cơm Chưa

Bài Văn Tả Dòng Sông Đăk Bla Ngắn Hay Nhất

Việt Nam là đất nước của những dòng sông. Mỗi vùng đất, mỗi tỉnh đều có những con sống khác nhay chảy qua. Nhắn đến Kon Tum, chắc chắn không thể bỏ qua dòng dông Dakbla huyền thoải, nổi tiếng bởi nét riêng độc đáo: dòng sông chảy ngược.

Sông Dakbla êm đềm hiền hòa, chảy gọn trong lòng địa phận tỉnh Kon Tum. Sông rộng lớn với nước sông màu đỏ thẫm bồi đắp lượng lớn phù sa cho  Kon Tum qua bao năm tháng. Dòng sông như người thiếu nữ dịu hiền, lững lờ trôi. Dọc hai bên bờ, những thảm cỏ xanh mướt, những rặng tre như đang soi mình dưới làn nước, như làm duyên với dòng nước.  Mỗi thời điểm khác nhau, Dakbla lại hút hồn bởi những vẻ đẹp hết sức diệu kì. Bình mình lên, những tia nắng của ngày mới lấp lánh chan chứa trên mặt sông. Dakbla cùng với bầu trời hồng hồng tạo nên một khung cảnh thật đẹp.

Hoàng hôn buông xuống, dòng sông mang vẻ đẹp dịu hiền, phản chiếu những tia nắng yếu ớt còn sót lại. Đêns buổi tối, dòng sông như khoác lên mình tấm áo màu đen huyền bí, soi bóng ánh đèn rực rỡ lúc đêm về. Dòng sông không chỉ là địa danh thiên nhiên mà còn là hình ảnh gắn bó với biết bao người dân Kon Tum. Hoạt động của con người vẫn đông đúc trên dòng sông. Người thì câu cá, người thì lùa bò qua dòng sông tạo nên khug cảnh nhộn nhịp. Đây còn là nơi tổ chức lễ hội đua thuyền độc mộc truyền thống.

Sông Đăk Bla không mang cái vẻ lững lờ của sông Hương, cũng chẳng “âm thầm mà quyết liệt” như sông Hồng, mà vừa đủ lặng để có cảm giác thanh bình, vừa đủ trầm để người ta soi bóng, ngẫm về cuộc đời mình. Đắk Bla chính là dòng sông tuổi thơ, dòng sông của những năm tháng tuổi trẻ và là nơi lưu giữ những ký ức đẹp nhất của con người mảnh đất Kon Tum.

Bài Văn Tả Dòng Sông Đăk Bla Điểm Cao

Ở vùng đất Tây Nguyên hoang sơ, có biết bao dòng sông lớn nhỏ chảy qua nhiều tỉnh thành, thế nhưng chỉ có một dòng sông chảy ngược duy nhất. Đó chính là dòng Đắk Bla của riêng mảnh đất Kon Tum.  

Đắk Bla là một dòng sông nhỏ, ngắn, có chiều dài tầm hơn 100 km và nằm gọn trong lòng địa phận tỉnh Kon Tum.Dòng sông êm dịu của mảnh đất Tây Nguyên còn mang đến cho du khách không gian bình yên, thanh bình biết bao. Lênh đênh trên chiếc thuyền độc mộc trôi theo dòng sông chảy ngược của mảnh đất Tây Nguyên, du khách không chỉ được thả hồn cùng dòng nước nhẹ nhàng miên man mà còn được dịp chiêm ngưỡng vẻ đẹp phong cảnh thơ mộng và lãng mạn. Đó là những dãy núi trùng điệp phía xa xa, những cồn cát , những ruộng lúa, đồng ngô hai bên bờ sông và đâu đó thấp thoáng cụm tre già cao vút. Bình minh, hoàng hôn hay đêm tối, dòng sông vẫn luôn sở hữu vẻ đẹp lay động lòng người. Trong buổi sớm mai, du khách du lịch Kon Tum có thể chạy bộ một đoạn bên dòng sông để đón lấy những tia nắng ngày mới, chào đón ngày tốt lành.

Những chiều lộng gió, sông Đắk Bla sẽ cuốn đi những muộn phiền của du khách, giúp bạn tìm về sự bình yên, thanh thản trong tâm hồn. Đắk Bla như dải tơ lụa óng ả, như một áng tóc dài của người thiếu nữ đương xuân. Vừa gợi cảm lại vừa quyến rũ, cuốn hút. 

Mời Xem Thêm ❤️️ Tả Sông Đa Độ ❤️️ Hay Nhất

Văn Tả Dòng Sông Đăk Bla Ngắn Gọn

Đã khuya rồi mà dòng sông Đắk Bla quê em vẫn còn thao thức, thầm thì hát ca giữa lòng thị trấn…

Phải chăng, sông cũng vui vì một buổi tối đẹp trời? Bầu trời thăm thẳm trong vắt, sao chi chít, lấp lánh. Vầng trăng tròn vành vạnh lặng lẽ tỏa sáng. Trăng như người họa sĩ trải lên mặt sông những mảng màu bạc lấp lánh. Rồi sông thoáng lặng yên như mơ mộng ngắm bầu trời đêm. Sông giấu cả bóng trăng tròn vào tận đáy lòng mình. Gió nghịch ngợm, không ngừng xô những gợn sóng đập vào bờ. Thỉnh thoảng, có chú cá bất ngờ quẫy mình làm vỡ cả bóng trăng. Mặt nước xao động như nuối tiếc.

Trên sông, con thuyền lững lờ như một du khách đang dạo chơi ngắm cảnh. Tiếng mái chèo đều đặn khua động cả mặt nước yên ả. Ven bờ, phía vòm lá đẫm sương lấp lánh, vọng lên bài đồng ca muôn giọng của ếch nhái. Cây lá xào xạc thủ thỉ trò chuyện với dòng sông. Sông dịu dàng và khẽ khàng đáp lời…

Ai đã từng ngắm dòng sông Đắk Bla quê em vào một đêm đẹp trời, hẳn sẽ cảm nhận được tâm hồn chan chứa tình yêu của nó dành cho những người bạn thiên nhiên xung quanh…

Văn Tả Dòng Sông Đăk Bla Điểm 10

Tuổi thơ ai cũng được đắm mình với lời ru ngọt ngào của mẹ, được vui chơi trong thế giới cổ tích đầy màu sắc của bà, được thả hồn vào tiếng sáo vi vu, câu hò trong veo ven sông và dòng sông quê nơi ấp ủ bao kỷ niệm êm đềm.

Dòng sông Đắk Bla rộng mênh mông, uốn khúc như một chú trăn xanh lớn cuồn cuộn đổ ra sông Sê San. Nước sông xanh.mát lành.gợn sóng lăn tăn. Buổi sớm mai, ông mắt trời chiếu những tia nắng hồng yếu ớt xuống mặt sông. Mặt nước óng ánh,lấp lánh tưởng như dòng sông mặc chiếc áo lụa đào.

Trưa xuống, ánh nắng trở lên chói chang, gay gắt. Dòng sông như đổ lửa, dòng lửa cuồn cuộn chảy ấp vào những rặng tre ven bờ. Chiều chiều mặt sông xanh biếc,gợn sóng lăn tăn. Lũ trẻ chúng em nhảy xuống tắm, đùa nghịch, vùng vẫy. Khi màn đêm buông xuống,chúng tôi chèo thuyền ra giữa sông ngắm trăng. Ánh trăng lung linh soi sáng xuống dòng sông. Sóng lăn tăn đập vào mạn thuyền như ru chúng em ngủ.

Sông luôn là nỗi nhớ niềm thương của những người xa quê. Con sông Đắk Bla yêu thương con sông thân thiện biết bao. Dù sau này có đi đâu, em luôn nhớ về quê, nhớ về dòng sông tuổi thơ nơi in dấu bao kỷ niệm.

Văn Tả Dòng Sông Đăk Bla Hay Nhất

Tuổi thơ của em gắn liền với những cảnh đẹp của quê hương. Con đường quen thuộc in dấu chân quen…. nhưng gần gũi và thân thiết nhất vẫn là dòng sông nhỏ đầy ắp tiếng cười của bọn trẻ chúng em mỗi buổi chiều hè.

Buổi sáng dòng Đắk Bla sông như một dải lụa đào thướt tha. Trưa về, nắng đổ xuống làm mặt sông lấp loáng một màu nắng chói chang. Trên những cành tre bên bờ, một gã bói cá lông xanh biếc hay một một chú cò lông trắng như vôi đang lim dim ngắm bóng mình dưới nước. Chiều chiều, bọn trẻ chúng em rủ nhau ra sông tắm. Chúng em đùa nghịch vẫy vùng làm nước bắn tung toé.

Phía cuối sông vọng lên tiếng gõ lanh canh của bác thuyền chài đánh cá làm rộn rã cả khúc sông. Buổi tối, ông trăng tròn vành vạnh nhô lên khỏi rặng tre in bóng xuống mặt sông thì dòng sông trở thành một đường trăng lung linh dát vàng. Mỗi khi học bài xong, em và các bạn rủ nhau ra bờ sông hóng mát. Ngồi trên bờ sông ngắm cảnh và hưởng những làn gió mát rượi từ sông đưa lên, lòng em thảnh thơi, sảng khoái đến vô cùng.

Em yêu dòng sông Đắk Bla như yêu người mẹ hiền. Sau này dù thời gian có làm phai mờ những kỉ niệm thời thơ ấu nhưng hình ảnh dòng sông quê hương mãi mãi in sâu trong tâm trí em.

Đọc thêm bài ❤️️Tả Cảnh Hoàng Hôn Trên Sông❤️️ Hay Nhất

Tả Dòng Sông Đăk Bla Dài Nhất

Em sinh ra và lớn lên nơi có dòng sông Đắk Bla hiền hòa, thơ mộng chảy ngang qua. Đối với em, dòng sông chính là cả tuổi thơ.

Sông Đắk Bla dài 139 km, bắt nguồn từ chân núi Ngọc Linh ở huyện Tu Mơ Rông, tỉnh Kon Tum, xuôi theo hướng Tây chảy qua các tỉnh Kon Tum, Gia Lai đổ ra sông Sê San. Sông Đắk Bla tại tỉnh Kon Tum chảy theo hướng Đông – Tây, ngược lại so với những con sông khác của nước ta, nên người dân địa phường thường gọi dòng sông chảy ngươc. Đắk Bla không chỉ tạo cho dòng sông này nét riêng độc đáo mà còn trở thành biểu tượng của tỉnh Kon Tum.

Mỗi sáng đi học em đều đi ngang qua dòng sông Đắk Bla và không bao giờ em quên dành một chút thời gian để ngắm nhìn dòng sông quê hương mình. Dòng sông buổi sớm phẳng lặng và mềm mại như một dải lụa. Ở hai bên dòng sông, những bãi ngô, rặng tre xanh đang đung đưa nhẹ trong làn gió ban mai. Tiếng cười, tiếng nói hòa lẫn với tiếng mái chèo khua nước tạo nên một thứ âm thanh đặc trưng quen thuộc. Trong thoáng chốc mặt trời đã lên cao. Những tia nắng mặt trời chiếu xuống làm cho dòng sông càng trở nên rực rỡ và đầy sức sống.

Đối với em khung cảnh của dòng sông Đắk Bla quê hương cứ như một bức tranh của một người họa sĩ tài ba nào đó. Em đã gắn bó với dòng sông này từ khi sinh ra cho tới bây giờ. Dẫu cho mai sau có đi đâu em cũng sẽ không quên được hình ảnh dòng sông tuổi thơ.

Tả Dòng Sông Đăk Bla Ngắn Gọn Nhất

Quê hương em có dòng sông Đắk Bla hiền hòa thơ mộng chảy qua. Con sông ấy đã gắn liền với tuổi thơ của em, đồng hành cùng em trong mỗi bước chân tới trường.

Dòng sông Đắk Bla bắt nguồn từ chân núi Ngọc Linh ở huyện Tu Mơ Rông, tỉnh Kon Tum. Nhà em nằm ở bờ phải nhưng trường học lại nằm bên bờ trái nên không có ngày nào là em không đi qua dòng sông. Mỗi sáng sớm, dòng sông như dải lụa xanh chảy hiền hòa, thơ mộng. Trong những ngày có sương mù, những chiếc thuyền nằm bên bờ sông lúc ẩn, lúc hiện. Lòng sông trở nên như thực, như mơ. Mỗi sáng em đi học qua dòng sông Đắk Bla đều nhìn thấy ánh đèn hắt ra từ các con thuyền. Với nhiều người, thuyền chính là nhà. Họ mưu sinh hàng ngày nhờ công việc chài lưới.

Những khi mặt trời lên cao, ánh nắng chiếu xuống làm nước sông lấp lánh ánh vàng. Giữa trưa nắng em đi học về ngang qua dòng sông mà cảm thấy mát lịm. Khi đêm xuống, dòng sông lại chìm vào giấc ngủ. Chỉ có những con người ở xóm chài bên ánh đèn bập bùng chuẩn bị cho công việc đi đánh cá đêm. Những ngày mở cửa xả lũ, sông Đắk Bla như mang một hình hài khác, mạnh mẽ và có phần hung dữ.

Nhưng dù hiền hòa thơ mộng hay hung dữ thì sông Đà vẫn là dòng sông mà em yêu nhất.

Mời xem đoạn văn mẫu ❤️️Tả Cảnh Mặt Trời Mọc Trên Quê Hương Em❤️️ Hay Nhất

Tả Dòng Sông Đăk Bla Đơn Giản

Hình như người quê em khi đi xa, nghĩ về quê mình, đầu tiên đều nghĩ đến con sông quê.

Con sông Đắk Bla dài 139 km, bắt nguồn từ chân núi Ngọc Linh trùng điệp với những ngọn núi xanh biếc, xa xôi kia. Khi đi qua làng em, nó chảy êm ả, dịu dàng như để mọi người đủ thời gian để ngắm làn nước trong xanh của nó. Dòng sông như lặng đi trước cảnh đẹp của xóm làng. Nó trầm ngâm phản chiếu những hàng tre đổ bóng mát rượi xuống đôi bờ. Đôi lúc từ trên ngọn tre cao vút, một chú cò trắng như vôi, mắt lim dim, giật mình nhìn thấy bóng mình soi trong đáy nước.

Ngay giữa làng em là con đường chạy thẳng xuống bờ sông. Chúng em cũng ngày ngày qua bến đò ấy mà đến trường. Sáng nào, dòng sông cũng; xao động vì những chuyến đò qua lại. Mặt nước sông phẳng lặng cuộn lên những lớp sóng nhỏ dưới lưng đò, xô nhau lăn tăn chạy mãi vào bờ khiến cho buổi mai tĩnh lặng lao xao những âm thanh nho nhỏ. Trên màu xanh biếc của nước sông và lá tre, nổi lên màu trắng của áo học trò, màu vàng của đám cây ô rô, cóc kẻ pha lẫn với màu đỏ rực của khăn quàng thiếu niên. Tiếng chuyện trò nghe râm ran vang vọng mãi đến đầu sông. Đó là những ngày rất đẹp trên con sông.

Gặp những ngày mưa lũ, con sông không êm ả đi qua làng. Nó mang dòng nước đỏ màu phù sa và ngầu bọt. Những ngày ấy, qua đò để đến lớp thật là một công việc vất vả. Mưa và gió vi vút trên sông làm chúng tôi ướt lạnh. Con đò khó nhọc nhích từng quãng ngắn và thường không đến bờ đúng nơi quy định.

Dù có những ngày vất vả như thế, em vẫn yêu tha thiết con Đăk Bla sông quê mình bằng một tình yêu muôn thuở – tình quê hương.

Tả Dòng Sông Đăk Bla Lớp 6 Đặc Sắc

Quê hương thân yêu đã gắn liền với tôi từ lúc tôi mới sinh ra đến tận bây giờ, mười một năm,một thời gian dài đối với tôi. Nó đã trở thành một phần không thể thiếu trong tuổi thơ của em. Từ những cánh đồng mùa thu ngô trưởng thành, đến bờ đê xanh mướt cỏ kia, bao nhiêu bạn bè, bao nhiêu người thân. Và trong tôi con sông Đăk Bla quê hương vẫn là nơi để lại cho tôi nhiều ấn tượng sâu sắc nhất.

Những buổi sáng mùa hè đẹp trời,con sông Đăk Bla mới nhộn nhịp làm sao. Tiếng hò tiếng hét vang lên. Hai bên bờ,trên lá cỏ non còn đọng lại những hạt sương như những hạt ngọc nhỏ xíu long lanh. Con sông đi hiền hòa như để người ta có đủ thời gian ngắm nhìn nó. Nó phản chiếu bụi râu, từng bụi cây và cả những chú chim non đang cất tiếng hót trên bầu trời mùa hè trong xanh và sâu thẳm. Mặt trời đã nhô lên cao như trao lại sức sống cho muôn loài. Chiếu những tia nắng chói chang xuống mặt sông khiến cho nó lung linh như dát vàng. Vào mỗi buổi trưa, chúng em lại í ới gọi nhau đi tắm sông.

Từng đứa nhảy xuống khiến nước bắn tung tóe. Chúng tôi té nước vào nhau rồi cười ầm lên phá vỡ khoảng không gian yên tĩnh của trưa mùa hè nóng bức và oi ả, dòng sông vỗ những cơn sóng vào chúng tôi như muốn cùng chơi đùa, nó hiền hòa ôm ấp chúng tôi vào lòng như 1 người mẹ ôm đứa con mình vào lòng vậy. Vào những buổi tối sáng trăng chúng em thường mang xuồng ra đây để câu cá.

Câu cá chán chúng tôi nằm lăn ra hát và ngâm thơ cho nhau nghe sóng vỗ vào cạnh xuồng như hát cho chúng tôi nghe ru cho chúng em ngủ. Cuối cùng cả bọn ngủ đi lúc nào không biết

Yêu biết mấy dòng sông quê em, nó thật đẹp và huyền ảo làm sao. Sông ơi ! Sông hãy đưa nước về nuôi sống cho những cánh đồng bốn mùa tươi tốt. Sông hãy đưa cá về nuôi sống những người dân hiền lành chất phác. Ôi dòng sông đã ôm ấp bao kỉ niệm, bao khát khao của những tâm hồn bé bỏng!

Tả Dòng Sông Đăk Bla Lớp 6 Nâng Cao

Tuổi thơ em gắn liền với vẻ đẹp của con sông quê hương êm đềm và mát dịu, con sông quanh co, uốn lượn như dải lụa xanh quàng lên tấm áo màu mỡ của quê em. Nó thể hiện sức sống mãnh liệt và sự tươi trẻ của làng quê-nơi em sinh ra và lớn lên.

Buổi sớm, sương mù giăng giăng trên mặt nước làm dòng sông Đăk Bla trở nên huyền ảo như đang ngủ trong tấm chăn sương êm ắng. Bờ dâu, bãi mía bên kia sông thấp thoáng, ẩn hiện như một vệt khói xanh, dài tít tắp, Dãy thuyền chài đã bập bùng ánh lửa làm tôn thêm vẻ đẹp mờ ảo của dòng sông.

Ông mặt trời thức dậy, phá tan màn sương sớm bằng những tia nắng sắc nhọn. Dòng sông bừng tỉnh. Nó đã thay thế chiếc áo ngủ bằng chiếc áo khoác màu hồng đào lấp lánh kim tuyến. Những chiếc thuyền đánh cá đã buông chèo, khua nước làm dòng sông càng trở nên nhộn nhịp. Hai bên triền sông là những bãi dâu, bãi ngô xanh mướt và xóm làng trù phú với những cây tre đan nắng, soi bóng xuống mặt sông.

Buổi trưa, dòng sông Đăk Bla im lặng hẳn, chỉ còn nghe tiếng “cạch,cạch” của người nào đi thuyền về muộn. Mọi vật như đều nghỉ ngơi trong tiếng ru trầm lắng của gió.

Chiều tà, ánh hoàng hôn đỏ sẫm chiếu xuống mặt sông. Trẻ con rủ nhau ra tắm. Chung té nước vào nhau cười nắc nẻ và lặn ngụp như những con rái cá thực thụ. Sông ôm lấy những đứa trẻ nghịch ngợm và hồn nhiên vào lòng bằng những con sóng nhè nhẹ. Em thì thích nhất khi được bắt dế bên bờ sông hay mua ngô nướng ở chân đê.

Em yêu con sông Đăk Bla cũng như yêu kỷ niệm của tuổi thơ. Nó đã vun đắp cho tình yêu quê hương, đất nước của em thêm rộng lớn. Em hứa sẽ học tốt để sau này góp phần xây dựng quê hương đất nước giàu đẹp, văn minh hơn.

Tuyển tập văn mẫu ❤️️Tả Dòng Sông Quê Em Lớp 6 ❤️️ Hay Nhất

Viết một bình luận