Tả Dòng Sông Châu Giang [23+ Bài Văn Mẫu Ngắn Hay]

Tham khảo trọn bộ 23+ bài văn mẫu tả dòng sông Châu Giang hay nhất dưới đây để có thể trau dồi thêm kĩ năng viết của mình nhé!

Cách Tả Sông Châu Giang

Tổng hợp một số thông tin chia sẻ về cách tả sông Châu Giang hiệu quả nhất dưới đây.

 • Giới thiệu sơ lược về sông Châu Giang: Một cách ngắn gọn, đưa ra thông tin chung về dòng sông Châu Giang, ví dụ như vị trí, kích thước, và tầm quan trọng của nó.
 • Tiếp đến là phần mô tả chi tiết dòng sông với các đặc điểm chính như: hình dáng, chiều dài, chiều rộng, màu nước sông,…
 • Mô tả bờ sông Châu Giang và môi trường xung quanh, bao gồm cây cối, cánh đồng, ngôi nhà, hoặc các đặc điểm địa lý khác.
  • Lưu ý khi chọn từ ngữ và mô tả tượng trưng để làm cho bài văn trở nên hấp dẫn và sống động, ví dụ như “nước xanh trong trẻo,” “mặt nước như tấm gương tỏa sáng,” hoặc “ánh nắng mềm mịn soi sáng trên mặt nước.”

Gợi ý cho bạn bài văn ☘ Tả Dòng Sông Sáng, Trưa, Chiều, Tối ☘ hay nhất

Dàn Ý Tả Sông Châu Giang

Tham khảo thêm mẫu dàn ý tả sông Châu Giang được nhiều bạn đọc quan tâm và tìm kiếm sau đây.

I. Mở bài: Giới thiệu về dòng sông Châu Giang (dòng sông thuộc tỉnh Hà Nam)

II. Thân bài

– Miêu tả khái quát về dòng sông Châu Giang:

 • Con sông đã có lâu chưa? Là sông tự nhiên hay sông đào?
 • Chiều dài và chiều rộng, chiều sâu của sông có gì đặc biệt?
 • Sông chảy qua những địa hình nào? (thành phố, làng quê, cánh đồng, đồi núi…)

– Tả chi tiết dòng sông:

 • Mặt sông (màu sắc, tốc độ chảy thay đổi như thế nào trong ngày, theo từng mùa)
 • Lòng sông (nước sông chứa đựng những gì, thế giới sinh vật sống dưới sông Châu Giang đa dạng ra sao…)
 • Hai bên bờ sông (nhà cửa, đường phố, cây cối…)

-Tả hoạt động của con người:

 • Trên mặt sông (tàu bè chở người, chở khách, đánh bắt tôm cá…)
 • Hai bên bờ (trồng rau, đi bộ, lao động sản xuất…)

III. Kết bài: Tình cảm của em dành cho dòng sông Châu Giang

Bạn có thể tham khảo thêm 🍂 Dàn Ý Tả Dòng Sông 🍂 ngắn gọn

7+ Bài Văn Tả Dòng Sông Châu Giang Hay Nhất

SCR.VN sưu tầm 7+ bài văn tả dòng sông Châu Giang hay nhất dưới đây để bạn đọc cùng tham khảo.

Tả Dòng Sông Châu Giang Văn Mẫu

Sông Châu Giang, còn gọi là sông Châu, là một con sông thuộc hệ thống sông Hồng – sông Thái Bình của miền Bắc Việt Nam, nằm trọn trong địa phận tỉnh Hà Nam, Việt Nam. Sông có tổng chiều dài hơn 30 km, đi qua và làm ranh giới tự nhiên giữa các địa phương như thành phố Phủ Lý, thị xã Duy Tiên và các huyện Bình Lục, Lý Nhân.

Dòng sông uốn lượn hiền hoà như một người thiếu nữ tuổi thanh xuân. Những chiếc tàu vận tải chở hàng xuống nhập khẩu quan trọng đang tiến về cảng. Những sà lan chở cát, đá chạy ì ạch trên sông. Rồi còn ghe, đò chở khách qua lại trên sông. Buổi trưa nắng gắt, dòng sông mới đẹp làm sao! Mặt nước lặng đi, dòng sông như một tấm gương để những chị mây trắng soi mình xuống dòng nước. Ánh nắng thoáng qua trên vành nón lá của một cô gái miền quê sông nước. Bầu trời dần dần quang đãng hơn, những tia nắng cũng lùi dần đi. Dòng sông trở nên thật êm ả.

Ô! Đến bây giờ mới biết rằng dòng sông này cũng mang một màu đỏ đậm phù sa như bao con sông khác. Ở gần bờ, những đứa trẻ đang nô đùa cùng những người dân, kẻ giặt giũ người lấy nước, làm đục ngầu cả một đoạn sông. Tiếng cười nói chen lẫn tiếng động cơ tàu thật vui nhộn.

Nổi bật trên sông là những đám lục bình điểm xuyết những bông hoa màu tím dịu. Những cánh hoa và nõn đọt của loài cây dại này có thể chế biến được những món ăn rất ngon. Dòng sông từ lâu đã trở thành niềm tự hào của người dân nơi đây.

Tả Dòng Sông Châu Giang Đơn Giản

Trong địa phận tỉnh Hà Nam, Việt Nam có một dòng sông nhỏ hiền hòa gắn liền với những người dân nơi đây – đó chính là sông Châu Giang.

Dòng sông đặc biệt không chảy thẳng đuột, mà uốn lượn như một con trăn khổng lồ bò từ trên núi xuống. Mặt sông phẳng như tấm gương, đôi chỗ điểm xuyết thêm mấy chùm lục bình có bông hoa tim tím. Nhìn từ xa, mặt sông như đang đứng im, không chảy nữa. Nhưng khi đến gần, ta có thể thấy rõ từng đường chuyển của nước.

Dưới lòng sông là một thế giới sôi động và náo nhiệt, khác hẳn phía mặt nước. Ở lớp bùn lầy là rong là cỏ, rồi cua, trai, ốc, hến, lươn. Trong nước thì đủ các đàn cá từ lớn tới bé bơi tới bơi lui. Thỉnh thoảng chúng gặp mấy cậu tôm búng càng bơi tanh tách. Dù mỗi ngày các bác chài với chiếc thuyền con vẫn chăm chỉ ra sông đánh bắt, thì chúng vẫn đông đúc mãi như vậy. Có lẽ đó chính là món quà mà dòng sông gửi tặng cho người dân nơi đây.

Share cho bạn bài văn ☘ Tả Dòng Sông ☘ ngoài bài văn tả dòng sông Châu Giang

Tả Dòng Sông Châu Giang Ngắn Hay

Sông Châu (còn gọi Châu Giang) là con sông khởi nguồn từ sông Hồng và chảy trọn vẹn trong địa phận Hà Nam, làm ranh giới tự nhiên giữa thành phố Phủ Lý, thị xã Duy Tiên và các huyện Bình Lục, Lý Nhân rồi lại đổ ra sông Hồng.

Từ trên cao nhìn xuống, dòng sông như một dải lụa đào mềm mại vắt ngang qua những xóm làng. Tuy vậy, sông vẫn có những khúc uốn lượn rất mềm mại và uyển chuyển như một tấm vải lụa vắt ngang giữa lòng thành phố. Hai bên bờ sông, là những con đường phố thị nhộn nhịp, sầm uất. Lúc nào cũng inh ỏi tiếng còi xe.

Nước sông mang một màu sắc rất đặc trưng, tựa như màu nước lũ, bởi mang trong mình rất nhiều những phù sa. Trên mặt sông cũng chẳng mấy khi yên tĩnh trong ngày, bời thuyền bè qua lại tấp nập. Nào thuyền chở hàng, tàu chở khách cứ tới tới lui lui, chẳng thua kém gì trên bờ cả. Khi đêm xuống, ánh đèn hai bên sông hắt xuống mặt nước dập dềnh. Tạo nên từng gợn sáng lóng lánh, đẹp như trong phim vậy.

Tả Dòng Sông Châu Giang Ấn Tượng

Trên mảnh đất Hà Nam có 5 con sông chảy qua là sông Hồng, sông Đáy, sông Châu Giang, sông Nhuệ, sông Sắt; song chỉ có con sông Châu Giang là con sông Khởi nguồn và chảy trọn vẹn trong lãnh thổ Hà Nam. Nếu con sông Hồng – sông Mẹ – được gọi là Đại Hoàng Giang / Hoàng Giang, thì sông Châu Giang có vinh dự được gọi là Tiểu Hoàng Giang.

Sông có 2 cửa thu nhận – thoát nước là Phủ Lý (bởi vậy, Châu Giang là phụ lưu lớn của sông Đáy) nơi có một vực nước tròn, dân gian gọi là “Mắt Rồng”, trong chiến tranh chống Mỹ, có cây cầu đường Quốc lộ 1A và cầu đường sắt Bắc – Nam bắc qua (nay khúc sông này đã bị lấp, cầu đường bộ không còn).

Sông Châu có chiều dài 58,6km chảy quanh co uốn lượn trong phần Đông lãnh thổ của tỉnh Hà Nam. Châu Giang chỉ là một con sông nhỏ, hiền hòa và dòng sông ĩnh lặng nhất có lẽ là vào những buổi sớm mai. Khi ấy, mặt nước sông trong xanh và phẳng lặng. Ở hai bên bờ sông, những bãi mía, nương dâu đang chuyển mình thức giấc sau một đêm say ngủ. Chúng đu đưa trong gió nhẹ, hào hứng đón chào một ngày mới bắt đầu. Mùi cơm sôi từ những dãy thuyền chài sát bờ tỏa ra thơm phức.

Những người dân đã dạy từ bao giờ để chuẩn bị ra khơi. Khi mặt trời lên cao, những tia nắng chiếu xuống nước lấp lánh. Mặt nước đỏ đậm phù sa. Trên bến cảng các hoạt động của ngày mới cũng bắt đầu diễn ra. Tiếng người gọi nhau í ới, tiếng xe cộ qua lại nhộn nhịp. Đó là hình ảnh quen thuộc của cuộc sống hàng ngày. Dòng sông là một phần của nơi em sinh ra, một phần của tuổi thơ em. Chính vì vậy mà trong trái tim em, sông Châu Giang luôn có một vị trí vô cùng đặc biệt.

Ngoài bài văn tả dòng sông Châu Giang, tiếp tục đón đọc ☘ Tả Sông Thu Bồn ☘

Tả Dòng Sông Châu Giang Đầy Đủ Ý

Quê em, một huyện vùng chiêm trũng của tỉnh Hà Nam, nơi có con sông Châu Giang quanh năm chảy hiền hòa, lặng lẽ bồi đắp phù sa cho những cánh đồng, đem lại những mùa vàng no ấm cho mọi người dân. Dòng Châu Giang không chỉ cung cấp nước tưới tiêu cho ruộng đồng khi khô hạn mà còn là nơi chứa lũ khi trong đồng bị ngập úng. Vì thế, đã từ lâu, quê em không bao giờ gặp cảnh bị úng ngập như trước nữa.

Dòng sông này, không cần tên gọi vì nó là hơi thở sống còn của cả vùng đất này. Dòng nước ấy rộng lớn, dường như trải qua mọi khoảnh khắc của cuộc sống trong khu vực này. Bốn mùa đều tới với những ấm áp, mùa lạnh, mùa hoa nở rực rỡ và mùa lá rụng êm đềm. Dòng sông không chỉ mang theo phù sa mà còn đem đến nguồn nước quý báu cho bà con nông dân tưới tiêu cho cánh đồng rộng lớn. Nhờ vào sự hào hứng của dòng nước này, mỗi mùa thu hoạch luôn tràn đầy sắc màu, mùa vàng của lúa chín, mùa xanh của rau cỏ phồn thịnh.

Nhìn từ xa, mặt nước của dòng sông luôn trầm tĩnh như gương phản chiếu bầu trời với những đám mây nổi bật. Tuy nhiên, khi tiến gần hơn, bạn sẽ phát hiện những gợn sóng nhỏ nhẹ nhàng lăn tăn trên bề mặt sông. Màu sắc của nước sông trong vẫn tạo ra sự thú vị, dù nhiều người thường lầm tưởng nó là màu xanh đậm.

Không có lúc nào dòng sông trở nên tĩnh lặng hay tĩnh mịch. Nó luôn tràn đầy sự sôi động, nhiệt huyết của cuộc sống. Có lẽ, dòng sông cảm thấy thích thú với không gian ồn ào đó, vì nó luôn đáp lại bằng việc mang trong mình nhiều hơn, thêm sắc màu và độ trong xanh. Em chắc rằng dòng sông này yêu thương không gian đó, chính vì thế nó luôn càng thêm tươi tắn, trong trẻo qua cả bốn mùa trong năm.

Top những bài văn 🍂 Tả Dòng Sông Đăk Bla 🍂 hay nhất

Bài Văn Tả Dòng Sông Châu Giang Hay Nhất

Sông Châu Giang làm cho cảnh sắc quê em thêm hữu tình, thơ mộng. Bốn mùa dòng sông trong xanh, về mùa xuân, nước sông dâng đầy, trong xanh hơn, hiền hòa hơn. Nước xanh trong, xanh biếc lững lờ trôi. Qua các dòng kênh tỏa khắp các cánh đồng, nước sông Châu Giang xanh màu xanh của lúa, cứ êm đềm trôi đi. Cỏ xanh mơn mởn, hương lúa ngạt ngào. Sông cứ chảy cứ trôi, mát mẻ, thanh bình. Ngắm dòng sông trôi mà lòng lâng lâng kì lạ.

Bên tả ngạn là dãy núi Chúa, núi Vàng, núi Yên Ngựa nhấp nhô ẩn hiện trong sương mờ mùa xuân, tím thẫm lúc hoàng hôn mùa hè, huyền ảo trong đêm trăng. Sông Châu Giang uốn mình theo dãy núi, có đoạn thắt lại, nước chảy ào ào. Bóng núi soi xuống dòng sông cùng những dải mây trắng, đi thuyền qua mới thấy vẻ đẹp sơn thuỷ hữu tình của quê hương.

Hữu ngạn sông Châu Giang có chùa Thần Lằn, một cảnh đẹp nổi tiếng. Năm cây muỗm cổ thụ như bọc lấy ngôi chùa cổ kính, như che chở những tượng Phật La Hán sơn son thiếp vàng. Cạnh đấy là bãi pháo với bia đá khắc tên bảy liệt sĩ anh hùng bắn rơi máy bay và bắt sống giặc lái Mĩ như một chiến tích.

Sông Châu Giang là nguồn nước cho cả một vùng quê lúa bao la. Con sông như chở nặng bao ân tình đã bao đời nay. Chúng em đang lớn lên cùng dòng sông. Mỗi sáng mỗi chiều đi học về soi bóng xuống dòng sông xanh mà cảm thấy lòng mình dạt dào yêu thương đối với dòng sông thơ ấu.

Tả Dòng Sông Châu Giang Lớp 5 Ngắn Gọn

Ở tỉnh Hà Nam quê em, có một dòng sông mà ai ai cũng biết tên, đó chính là sông Châu Giang.

Sông Châu Giang mang một vẻ đẹp cổ điển và mộc mạc, dung dị như chính người dân Hà Nam vậy. Sông chảy dài, mềm mại và thầm lặng. Nước sông xanh thẫm, sâu thẳm, lúc nào cũng đong đầy. Mặt sông rộng, thuyền bè qua lại thoải mái. Dưới lòng sông khá sâu, là cả một thế giới phong phú của những tôm cá.

Nước sông mát, đong đầy phù sa, vun đắp cho cây cối ven bờ. Nhờ thế, mà tiếp nối màu xanh của nước sông, là thảm thực vật xanh tốt hai bên bờ Châu Giang. Màu xanh ấy là của những rặng tre già cong mình soi bóng xuống dòng nước. Là màu xanh của những vườn rau tươi tốt của bà con nông dân chăm chỉ. Chao ôi, chính dòng sông ấy đã góp biết bao công sức cho cuộc sống ấm êm của bà con quê em.

Bên dòng sông Châu Giang, bao đời nay bà con vẫn sống và xây dựng làng ấp. Vì vậy, đi đâu xa quê, là ai cũng nhớ về dòng sông xanh yêu dấu ấy, như nhớ về một người thân của mình.

Chia sẻ top bài văn 🔥 Tả Sông Hàn 🔥 ngoài bài văn tả dòng sông Châu Giang

Viết một bình luận