Tả Giàn Gấc Lớp 4, Tả Cây Gấc [22+ Bài Văn Ngắn Hay]

Chia sẻ đến bạn đọc tuyển tập 22+ bài văn ngắn tả giàn gấc lớp 4, tả cây gấc hay nhất để các em học sinh ôn tập văn miêu tả thật tốt.

Cách Tả Giàn Gấc

Tham khảo ngay cách tả giàn gấc được SCR.VN chia sẻ dưới đây để có thể viết bài văn miêu tả sinh động, hấp dẫn nhất.

– Miêu tả tổng quan:

 • Đầu tiên, hãy miêu tả vị trí của giàn gấc. Nó có thể ở trong vườn, trước cửa nhà hoặc bất kỳ nơi nào khác.
 • Mô tả kích thước tổng thể của giàn gấc, bao gồm chiều cao và chiều rộng.

– Miêu tả cây gấc:

 • Mô tả thân cây gấc, bao gồm hình dạng, màu sắc và chi tiết như vết nứt, vết sần, hoặc rãnh trên thân.
 • Nêu rõ màu sắc của lá gấc, hình dạng của lá (hình bầu dục, nhọn, dài, ngắn, rộng), và cách chúng nằm trên cành.
 • Tả cách những nhánh cây gấc nở rộ và trải ra trong không gian.

– Miêu tả quả gấc:

 • Mô tả quả gấc, bao gồm hình dạng (tròn, bầu dục), kích thước (lớn, nhỏ), và màu sắc (vàng hoặc cam).
 • Đưa ra chi tiết về cách quả gấc nở hoa và sau đó biến thành quả.
 • Nêu rõ cách quả gấc treo từ các cành, có thể là riêng lẻ hoặc thành từng cụm.

– Miêu tả môi trường xung quanh:

 • Tả bầu trời, thời tiết và môi trường xung quanh giàn gấc để tạo bối cảnh cho bức tranh tự nhiên.
 • Nêu rõ các chi tiết bổ sung như lá cây khác, các loài hoa khác hoặc vật thể trang trí khác.

Gợi ý cho bạn bài văn ☘ Tả Một Giàn Cây Leo ☘ hay nhất

Dàn Ý Tả Giàn Gấc

Mẫu dàn ý tả giàn gấc ngắn gọn sau đây sẽ giúp các em dễ dàng hơn trong việc triển khai các ý văn của mình thêm logic.

I) Mở bài: Giới thiệu về giàn cây muốn tả – giàn cây gấc.

II. Thân bài:

– Tả giàn gấc.

 • Gốc cây gấc của nhà ông em rất to vì đã lâu lắm rồi. Thân gốc to bằng cái bắp cày, rễ cây đâm tua tủa ra cả một vùng đốt xung quanh.
 • Ông em làm một cái giàn chắc chắn cho gấc leo. Thân và lá gấc phủ kín cả giàn thành một màu xanh mướt.
 • Lá gấc to, màu xanh đậm. Mùa hè mà đứng dưới giàn gấc của ông em cũng ít thấy có ánh nắng nào lọt qua.
 • Hoa gấc có màu vàng nhạt rất nhẹ, dịu và đẹp.
 • Khi hoa kết thành trái gấc nhỏ, quả có màu xanh non, gai dài chi chít. Dân dân khi quả lớn, màu xanh đậm hơn, gai cũng thưa dần và cứng. Khi quả già và chín, gấc có màu đỏ tươi, tuyệt đẹp.
 • Giàn gấc nhà ông bà em rất sai quả, từng quả gấc lúc lỉu chúc xuống dưới giàn như những chú lợn con đang nằm hóng mát.

– Tác dụng của giàn cây gấc.

 • Giàn gấc cho bóng mát để nghỉ ngơi
 • Cho quả để chế biến món như: xôi gấc, làm dầu gấc…

IIII. Kết bài: Nêu cảm nhận của em về giàn gấc.

Bạn có thể tham khảo thêm 🍂 Dàn Ý Tả Một Giàn Cây Leo🍂 chi tiết

13+ Bài Văn Tả Giàn Gấc Hay Nhất

Mời bạn đọc tham khảo 13+ bài văn tả giàn gấc hay nhất được biên soạn dưới đây.

Tả Giàn Gấc Tập Làm Văn Ngắn

Trong các loại cây trong vườn nhà em thì em lại ấn tượng nhất là cây gấc bởi nó là một cây dây leo nhưng lại có được quả gấc rất nhiều gai khác biệt so với nhiều loại cây trong vườn mà ba em trồng.

Cây gấc cũng lại có tên gọi là mộc thiết. Và đồng thời gấc cũng chính là loài cây thân thảo dây leo, một loại cây đơn tính khác gốc. Ta như hiểu tức là có cây cái và cây đực riêng biệt. Cây gấc nhà em cũng giống như biết bao cây gấc khác nó leo khỏe, đồng thời gấc lại có chiều dài có thể mọc đến 15 mét. Em rất ấn tượng với lá gấc, lá gấc nhẵn bóng và có hình rất giống như chân vịt vậy. Lá xanh thẫm như cũng đã nhanh chóng lan rộng khắp giàn mà bố em đã làm cho cây gấc leo lên.

Cây gấc nhà em cũng giống như biết bao cây gấc khác cũng có hoa màu vàng nhạt nhìn cũng thật đẹp biết bao nhiêu. Và cho đến mùa đông thì lúc này đâu trái mới chín. Người ta dừng gấc để nấu xôi, và trong cái lành lạnh của tiết trời đông sẽ chẳng còn gì tuyệt hơn khi ta được thưởng thức hương vị xôi gấc mang lại thật thơm ngon. Không những thế trong gấc lại có rất nhiều công dụng tốt cho sức khỏe nữa

Quả gấc hình tròn, khi xanh nó có màu lá cây, khi chín chuyển sang màu đỏ cam, đường kính 15–20 cm. Vỏ gấc nhà em cũng lại có những chiếc gai rậm. Bổ ra mỗi quả thường có sáu múi. Thịt gấc màu đỏ cam nhìn cũng thật là đẹp mắt biết bao nhiêu. Hạt gấc màu nâu thẫm, hình dẹp, có khía thật ấn tượng.

Em rất yêu quý cây gấc nhà em vì nó đã cho quả chín thơm ngon để bổ sung rất nhiều các chất dinh dưỡng cho cơ thể chúng ta.

Tả Giàn Gấc Đầy Đủ Ý

“Quả gì hạt chứa màn đêm,
Ruột da khi chín chứa thêm mặt trời?”

Chắc hẳn các bạn đều biết “mặt trời” được nhắc đến trong câu đố ấy chính là quả gấc. Mỗi độ quả chín, giàn gấc nhà bà em lại đẹp đến lạ kì.

Đã không ít lần, em nhầm tưởng giàn gấc là một giàn bóng đèn lung linh giữa góc vườn. Ông em đã chuẩn bị những thanh gỗ, thanh tre chắc chắn để dây leo của gấc có thể thỏa sức vươn mình. Từ gốc, những sợi dây leo mọc vươn, bám vào thanh tre để leo lên giàn. Dây lớn, dây bé cứ đan quyện vào nhau che kín giàn.

Lá gấc tựa lá mướp, to chừng lòng bàn tay người lớn, mọc thành ba cạnh thuôn nhọn. Nhưng lá của gấc nhẵn mịn và xanh tươi hơn lá mướp. Chính nhờ tầng lá xanh tươi ấy, giàn gấc giống như một mái che mặt đất vậy.

Từ những mấu mọc cuống lá, búp hoa gấc xanh xanh trổ ra. Chỉ vài hôm, hoa gấc tinh đã bung xòe năm cánh. Hoa gấc vô cùng độc đáo. Thân hoa gấc khum khum trông giống như những chiếc bóng đèn lung linh. Nhờ nắng, nhờ mưa, bao bông hoa biến thành những quả gấc be bé, xanh xanh.

Quả gấc hình bầu dục. Nhiều quả tròn trĩnh như mặt trời. Em rất thích quả gấc vì lớp vỏ xù xì của nó. Lớp vỏ nhiều gai nhọn mọc chi chít như vỏ mít. Chúng cứ như những chiến binh bảo vệ những thứ của quý bên trong. Nhưng đúng là lớp bên trong của gấc quý thật.

Khi chín, ruột gấc đỏ tươi như màu mặt trời về thu. Nhờ màu sắc này, chúng ta mới có món xôi gấc thơm ngon khó cưỡng. Những quả gấc đỏ vàng cứ lủng lẳng trên giàn. Quả đưa mình xuống dưới, quả ngả mình trên những thanh tre. Nhìn những quả gấc ấy, em chẳng nỡ hái. Chỉ mong được ngắm nhìn nó mãi.

Khi gấc đã chín hết, lá gấc rụng gần hết, giàn gấc chỉ còn trơ lại những sợi dây leo. Bà em thu hoạch gấc và cắt hết dây leo. Bà bảo, khi mùa xuân tới, gốc gấc sẽ lại nảy mầm, đâm lá và cho ra một giàn dây xanh tươi khác. Em cũng háo hức đón chờ một giàn dây leo sẽ lại làm góc vườn nhà bà thêm xanh đẹp.

Đón đọc thêm mẫu văn 🍂 Tả Cây Nho 🍂 hay nhất

Tả Giàn Gấc Đặc Sắc

Cây gấc là một loại cây có nguồn gốc từ vùng phía nam Trung Quốc và Đông Bắc của nước Úc. Cây gấc từ lâu đời đã trở thành loại cây rất quen thuộc với người dân Việt Nam. Cây gấc vô cùng có ý nghĩa đối với đời sống, nó là nguyên liệu cho nhiều món ăn truyền thống và cũng là một trong những vị thuốc chữa bệnh hiệu quả.

Cây gấc hay còn gọi là cây Mộc Miết, là một loại cây thuộc họ thân leo với chiều dài có thể đạt đến 15m. Loài cây này được phân ra thành cây đực và cây cái rất rõ ràng.

Cây gấc có thân tiết diện góc đặc trưng. Lá cây gấc có hình dáng chân vịt và phân thành khoảng 3 đến 5 dẻ, kích thước mỗi lá khoảng 8-18 cm. Các lá của cây gấc màu xanh mọc so le nhau bằng khoảng bàn tay người lớn. Hoa gấc được phân thành hoa đực và hoa cái, hoa đực có lá bắc to hơn hoa cái. Mỗi năm hoa chỉ nở một lần sau khoảng thời gian 2 đến 3 tháng được trồng và chăm sóc. Hoa gấc có màu vàng nhạt đặc trưng.

Điều đặc biệt là khi cây mọc dài khoảng 30-40cm, bắt ngọn leo vào giàn và thường xuyên bắt các ngọn phân tán đều trên giàn. Bạn cũng có thể cho gấc bò lên các cây lớn hoặc hàng rào. Làm giàn gốc cũng giống như giàn mướp, bầu bí

Quả gấc khi chín có màu đỏ tươi đẹp mắt, quả hơi thuôn hoặc tròn dài khoảng 12cm và có đường kính khoảng 10cm. Vỏ quả gấc có những gai nhỏ bao quanh, lúc còn non có màu xanh, khi chín chuyển sang cam và đỏ. Thời gian thu hoạch quả vào khoảng tháng 9 đến tháng 12 hằng năm.

Tả Giàn Gấc Đơn Giản

Nhà em có một giàn gấc rất đẹp, nói về cây gấc thì khá quen thuộc đối với người dân Việt Nam. Gấc được trồng thành từng giàn tạo nên cảnh quan rất đẹp. Gấc vừa có thể sử dụng trong ẩm thực như xôi gấc, gia vị… vừa có tác dụng chữa trị các bệnh về mắt, mụn nhọt, phòng ngừa ung thư…

Cây gấc là một loài cây thân leo lâu năm, chiều dài của cây có thể dài đến 15m. Cây được chia làm cây đực và cây cái riêng biệt. Thân cây có tiết diện góc, nhờ các tua cuốn ở nách lá mà cây bám vào các cọc cây hoặc thân cây khác để leo rất ra.

Lá gấc nhẵn có hình chân vịt phân thành 3 – 5 dẻ, lá dài khoảng 8 – 18cm. Lá cây mọc so le, to khoảng bằng bàn tay và có màu xanh. Hoa gấc gồm hai loại là hoa cái và hoa đực. Hoa có cánh màu vàng nhạt, mọc riêng lẻ ở nách lá. Mỗi năm hoa chỉ nở một lần sau 2 – 3 tháng cây được trồng. Hoa đực có lá bắc to hơn hoa cái.

Quả gấc sẽ chín sau khoảng 5 tháng cỡ từ khi cây ra hoa, khi chín quả có màu đỏ tươi. Quả gấc có hình tròn hoặc hơi thuôn, dài tầm 13cm với đường kính chừng 10cm với nhiều gai nhọn bên ngoài vỏ quả. Lúc còn non quả gấc sẽ có màu xanh, khi chín sẽ dần chuyển sang màu vàng, màu cam rồi màu đỏ.

Quả gấc có vị nhẹ, phần thịt gấc có màu đỏ cam. Bên trong quả gấc có cùi quả màu vàng và màng hạt màu đỏ. Vào mùa gấc, mỗi cây gấc có thể cho ra từ 30 – 60 quả và mùa thu hoạch thường kéo dài từ tháng 9 đến tháng 12.

Vì những công dụng của quả gấc đem lại em sẽ chăm tưới cây để cho cây luôn tươi tốt và cho thật nhiều quả ngon.

Đón đọc thêm gợi ý 🔻 Tả Giàn Mướp 🔻 ngắn hay

Tả Giàn Gấc Hay Nhất

Trong khu vườn của gia đình, có một giàn cây gấc xanh tươi quanh năm, tạo nên một khung cảnh thật tuyệt vời.

Cây gấc giống như cây bầu hay cây bí, có thể leo trên giàn thép. Lá của cây gấc rộng bằng bàn tay người lớn, màu xanh thẫm và toát lên vẻ tươi mát. Cây gấc có thể được trồng suốt năm và thường cho ra nhiều trái lớn, mọng nước.

Hoa của cây gấc có hình dạng giống chiếc phễu, màu trắng nhạt và nở rộ vào cuối xuân đầu hè. Trái gấc có hình dạng bầu dục lớn, bề mặt bao phủ bởi những gai nhọn. Khi chín, trái gấc nhuộm màu đỏ tươi sặc sỡ. Giữa tháng chín và tháng mười, giàn gấc trở nên đẹp như một bức tranh với hàng chục trái đỏ rực rỡ giống như những chiếc đèn lồng, tạo nên một cảm giác tuyệt vời. Mỗi trái gấc nặng khoảng 1-2 ki-lô-gam.

Gấc là loại cây quý trong khu vườn quê gia đình. Ruột của trái gấc dùng để làm xôi, vừa thơm ngon, mềm mịn và béo ngậy, vừa có màu sắc đẹp mắt. Hạt gấc có màu đen, sau khi giã nhỏ và ngâm trong rượu đế, có thể sử dụng làm thuốc để chữa trị nhiều loại bệnh khác nhau. Ông nội của em có một bình rượu gấc, có màu nâu thẫm, lung linh như mật ong.

Mỗi khi em nhìn thấy giàn gấc này, em lại cảm thấy yêu thêm ngôi nhà của gia đình mình và đặc biệt yêu thêm những trái gấc chín mọng đung đưa trước làn gió.

Tả Giàn Gấc Ấn Tượng

Vườn của gia đình em có giàn gấc xanh tốt bốn mùa. Gấc là giống cây leo như bầu, như bí. Gấc cũng được leo giàn thép. Lá gấc to bằng bàn tay người lớn xoè ra, màu xanh thẫm. Gấc có thể trồng lưu niên. Gấc lưu niên mới cho nhiều quả, quả to, quả mọng.

Hoa gấc hình phễu, màu trắng nhạt, trổ hoa vào cuối xuân đầu hè. Trái gấc hình bầu dục to, vỏ có nhiều gai nhọn. Lúc chín, trái gấc có màu đỏ thắm. Giàn gấc vào độ tháng chín, tháng mười, treo lúc líu hàng chục trái như những ngọn đèn lồng, đứng xa nhìn rất đẹp. Mồi quả độ 1- 2 ki-lô-gam.

Gấc là thứ trái quý của vườn quê. Ruột gấc để đồ xôi, vừa dẻo thơm, béo ngậy, vừa đẹp. Hạt gấc màu đen, đem giã nhỏ, ngâm với rượu đế làm thuốc, chữa trị được nhiều thứ bệnh, ông nội em có một bình rượu gấc, màu nâu thẫm, sóng sánh như mật ong.

Lúc nào ngắm giàn gấc em cũng cảm thấy yêu thêm ngôi nhà của gia đình mình, yêu thêm những quả gấc chín khẽ đung đưa trước làn gió.

Top những bài văn 🍂 Tả Cây Dưa Chuột 🍂 xuất sắc

Tả Giàn Gấc Văn Mẫu

Nhà bà ngoại em ở ngoại ô thành phố, mỗi dịp cuối tuần, ba mẹ lại cho em về thăm ông bà. Ở đây, em thấy ông bà trồng được rất nhiều loại cây trái. Trong những cây mà bà em trồng, em thấy có một giàn gấc rất sai quả. Em rất thích vẻ đẹp của nó.

Giàn gấc này của nhà bà em trồng đã lâu năm rồi. Cứ hết mùa, bà lại cắt hết những dây đã héo úa đi chỉ còn chừa lại một đoạn thân khoảng ba, bốn mươi xăng ti mét từ gốc lên. Sang mùa sau, từ gốc gấc đó, những mầm non mới lại bắt đầu vươn ra, lớn lên rồi leo kín cả giàn.

Gốc cây gấc rất to, có cả một thân tròn phình hẳn ra, nổi lên mặt đất. Thân gốc to bằng cái bắp cày, rễ cây đâm tua tủa ra cả một vùng đất xung quanh. Ông em bắc một cái giàn chắc chắn bằng dây thép chắc để làm giàn cho gấc leo, Thân và lá gấc phủ kín cả giàn thành một màu xanh mướt.

Lá gấc to, màu xanh đậm. Mỗi lá to bằng cả bàn tay em. Từng lớp lá gấc cứ xếp chồng lên nhau tạo thành một vòm trời màu xanh đậm. Mùa hè mà đứng dưới giàn gốc của ông bà em cũng ít thấy có ánh nắng nào lọt qua.
Hoa gấc không vàng như hoa mướp, cũng không trắng tinh như hoa bầu, hoa gấc có màu vàng nhạt rất nhẹ, dịu và đẹp.

Cánh hoa gấc to nhưng rất mềm và mịn. Hoa nở độ hai ba ngày rồi bắt đầu tàn để kết trái. Khi hoa kết thành trái gấc nhỏ, quả có màu xanh non, gai dài và dày chi chít.

Dần dần khi quả lớn, màu xanh đậm hơn, gai cũng thưa dần và cứng. Khi quả già và chín, gấc có màu đỏ tươi, tuyệt đẹp. Giàn gấc nhà ông bà em rất sai quả từng quả gấc lúc lỉu chúc xuống dưới giàn như những chú lợn con đang nằm hóng mát.

Giàn gấc vừa cho bóng mát, vừa cho quả để chế biến món ăn. Dưới giàn gấc xanh tốt ấy, ông em kê một bộ bàn ghế nhỏ, ông hay ngồi chơi cờ ở đó. Em còn rất thích ăn món xôi gấc do bà ngoại làm. Màu xôi đỏ tươi, bóng loáng và thơm ngào ngạt.

Có năm, giàn gấc ra quả sai, ông em còn lấy gấc chín để làm dầu gấc cho cả nhà ăn, dầu gấc vừa ngon vừa tốt cho sức khỏe. Em rất thích về nhà ông bà và ngồi chơi dưới bóng mát của giàn gấc. Ở đó, em được nghe bà kể chuyện, nghe ông ngâm Kiều. Và nơi ấy như cất giữ những kỉ niệm vô cùng đẹp đẽ về tuổi thơ của em.

Văn Tả Giàn Gấc Chọn Lọc

Trong những cây trong vườn nhà em, cây gấc là một trong những cây ấn tượng nhất, và điều đặc biệt là quả gấc với những gai khác biệt so với nhiều loại cây khác mà ba em trồng.

Cây gấc còn được gọi là mộc thiết và thuộc loại cây thân thảo dây leo, một loài cây đơn tính với cây cái và cây đực riêng biệt. Cây gấc tại nhà em cũng chẳng kém cạnh bất kỳ cây gấc nào khác với sự leo mạnh mẽ và có thể mọc lên đến 15 mét. Điểm ấn tượng nhất đối với em chính là những chiếc lá gấc, chúng mượt mà và có hình dáng giống như chân vịt. Lá màu xanh thẫm của cây gấc nhanh chóng phủ kín cả giàn do bố em đã tạo ra để cây gấc leo lên.

Cây gấc nhà em cũng giống với các loài gấc khác khi có những bông hoa màu vàng nhạt đẹp mắt. Nhưng chỉ đến mùa đông mới thấy quả gấc chín đỏ. Người ta hái gấc để nấu xôi, và trong cái se lạnh của mùa đông, không gì tuyệt vời hơn khi thưởng thức hương vị ngon lành của xôi gấc. Đặc biệt, quả gấc còn có nhiều công dụng tốt cho sức khỏe.

Quả gấc có hình dạng tròn, màu xanh khi còn non và chuyển sang màu đỏ cam khi chín, với đường kính từ 15-20 cm. Vỏ quả gấc ở nhà em cũng có nhiều gai sắc nét. Khi mở ra, mỗi quả thường có sáu múi. Thịt gấc màu đỏ cam có vẻ rất đẹp mắt. Còn hạt gấc màu nâu thẫm, dẹp và có những đường nổi rất ấn tượng.

Em đặc biệt yêu quý cây gấc tại nhà mình vì nó mang lại những quả chín thơm ngon, là nguồn cung cấp các chất dinh dưỡng quan trọng cho cơ thể của chúng ta.

Gửi tặng bạn mẫu văn 💕 Tả Cây Chanh Leo 💕 ngắn hay

Bài Văn Tả Giàn Gấc Xuất Sắc

Gấc thuộc cây bán hoang dại, là cây thân thảo dây leo thuộc chi mướp đắng. Đặc tính sống là leo vào các giàn, bờ các bụi, miễn là khu vực có chỗ để cây bám. Bởi vậy bố em đã làm một cái giàn thật cao để cho cây gấc leo và phát triển. Thời gian sinh trưởng của cây từ 9 tháng đến 1 năm. Mỗi năm chỉ thu hoạch 1 mùa. Là loại cây leo khỏe, chiều dài giao động 10 – 15m, thân dây có tiết diện góc.

Cây có màu xanh biết, xanh và nhẵn. Kích thước có thể to bằng bàn tay, có thùy hình chân vịt, phân ra từ 3 đến 5 dẻ, có chiều dài 8 – 18cm. Bên cạnh cuống lá có mọc các dây cuốn, giống như họ bầu bí, có khả năng bám và cuốn vào cọc và cây.

Còn về hoa thì mọc ở nách lá, có màu trắng, hình loa kèn, đài màu xanh. Đại đa số hoa đực và hoa cái cùng trên 1 dây, cũng có 1 số dây chỉ có hoa đực hoặc chỉ có hoa cái. Gấc trổ hoa từ mùa hè sang mùa thu, đến mùa đông mới chín. Miền bắc thu hoạch vào cuối đông, trước hoặc sau tết âm lịch. Sau khi quả đã chín hết, lá rụng, lá và các dây nhỏ khô héo hết, đến giữa mùa đông năm sau lại đâm chồi nảy lộc.

Đối với quả gấc thì có hình tròn, khi chưa chín có màu xanh, khi chín chuyển sang màu đỏ cam có đường kích 15 – 20cm. Vỏ quả có gai. Bên trong mỗi quả thường có 6 múi. Thịt gấc màu đỏ cam.

Giàn gấc không chỉ đem lại bóng mát, mà còn cho trái bổ dưỡng. Em yêu cây nên chăm chỉ tưới nước cho cây, mong cây mãi mãi xanh tươi.

Bài Văn Tả Giàn Gấc Điểm 10

Ở sân sau nhà bà em có một giàn gấc rất đẹp. Giàn gấc ấy không quả lớn, vừa đủ để che cho hai vạt rau khoai của bà. Giàn được dựng từ hai cái cột gỗ to như cổ tay, còn mặt giàn thì gồm các thanh tre dài bắc lên một cạnh của bờ rào. Cây gấc được trồng ở chân của bờ rào, to và chắc chắn. Thân cây mọc thẳng theo bờ rào, bởi được ông của em cố định vào một thân tre cắm sát đó. Càng lên cao, thân cây gấc càng nhỏ lại và mọc ra nhiều nhánh con.

Các nhánh con cũng được ông cố định vào thân tre, quyết cho tất cả cùng bò lên giàn. Nhánh gấc mẹ lại đẻ nhánh gấc con, nên qua ba năm phát triển, chúng đã bò kín cả mặt giàn. Lá gấc có hình dáng như lá xoài nhưng to hơn một chút. Chúng mọc khá dày trên các nhánh cây, nên phải chen chúc nhau, khiến cả giàn gấc dày như một cái mái lá. Giàn gấc đẹp nhất là khi có quả chín.

Thường là vào tầm cuối năm, những quả gấc sẽ bắt đầu chín. Quả nào quả nấy to như trái bóng, vỏ màu cam tươi rói như những chùm mặt trời đang lắc lư. Bên ngoài quả có nhiều gai nhọn, nhưng phần thịt quả bên trong thì mềm mại, đỏ tươi. Những quả gấc ấy đem đi nấu xôi thì vừa thơm ngọt lại có màu sắc bắt mắt.

Em quý giàn gấc nhà ông bà lắm. Mỗi lần sang nhà bà chơi, em đều ra thăm cây và thích thú nghe ông kể những thay đổi của cây trong thời gian vừa qua.

Ngoài bài văn tả giàn gấc, gợi ý cho bạn ☘ Tả Cây Bằng Lăng ☘

Viết Đoạn Văn Tả Giàn Gấc Lớp 4 Ngắn Gọn

Nhìn những quả gấc đu đưa trên cây ngộ nghĩnh như những chú bé đang nô đùa thật đáng yêu. Mới ngày nào còn nhỏ thế mà bây giờ cây gấc đã rất lớn, leo thành một giàn rậm rạp tốt tươi. Thân cây leo mềm mại, uốn lượn như rắn mẹ rắn con. Những chiếc lá xanh to bản, có lớp lông trắng thô ráp bên ngoài. Hoa gấc màu trắng sữa, hấp dẫn rất nhiều ong bướm. Khi nó héo dần và rụng đi, quả gấc con ra đời. Được nuôi dưỡng từ cây mẹ, trái gấc lớn lên nhanh chóng. Khi chín nó đỏ mọng, căng tròn nhìn đến ngon mắt. Nhà có giỗ, bà ngoại hái xuống nấu xôi vừa thơm vừa đẹp.

Tả Giàn Gấc Lớp 4 Chi Tiết

Nhà em có rất nhiều cây leo có thể kể ra đó chính là bầu, bí, mướp,..Nhưng em vẫn thích nhất là giàn gấc mà bố em cũng đã chăm sóc và trồng ngay sau nhà.

Khung giàn gấc bố em làm thật tỉ mỉ, giàn được làm bằng tre dài năm mét, rộng hai mét. Mới hôm nào, cây gấc như còn nhỏ xíu. Chỉ mấy hôm sau, ngọn của cây gấc dường như cũng đã bò khắp giàn. Tây gấc như lớn hơn chắc chắn hơn so với những loại cây dây leo cùng loại như mướp hay bầu,…

Cây gấc mới chiều hôm nay tay mướp chỉ dài khoảng năm phân mà sáng mai tay đã dài mười năm phân quấn chặt vào giàn. Em như thấy được nó cũng thật là kì lạ. Quay đi quay lại chỉ cần một thời gian ngắn thôi thì em như đã thấy được chẳng mấy chốc một màu xanh tươi đã phủ kín mặt giàn.

Khi mà cây gấc cũng đã leo khắp giàn thì lúc này đây cây gấc cũng đã bắt đầu ra hoa. Hoa gấc có màu trăng trắng như mời gọi ong bướm đến hút mật. Rồi quả gấc như bé xíu thi nhau chồi ra như muốn mở lời chào ngày mới. Quả gấc mới đầu nhỏ cũng giống như quả chanh vậy và nó lại được bao bọc chắc chắn.

Gấc nhà em ra rất sai quả và ai ai cũng thích ngắm nhìn nhưng trái gấc như thật tròn trịa này. quả gấc bên ngoài có vô số cái gai nhọn hoắt, nếu ai không may mà đụng vào thì rất đau tay, vặt gấc cũng cần phải cẩn thận. Khi gấc chín thì có thể để đó rất lâu ngày và người ta hay dùng gấc để nấu xôi. Xôi gấc được biết đến chính là một trong những loại xôi truyền thống của dân tộc ta. Và mùi vị lại thơm ngon và có màu đỏ tươi như đem lại may mắn nếu như ta nấu xôi gấc để thắp hương

Em rất thích cây gấc nhà em và thỉnh thoảng em cũng ra vườn cùng bố vun đất cũng như bắt sâu hại cho cây thêm xanh tốt và cho nhiều trái chín thơm.

Tả Cây Gấc Lớp 4 Đạt Điểm Cao

Gấc là một loại dây leo, sống và phát triển rất khỏe, được trồng quanh năm để thu hoạch trái của chúng, khi cây phát triển trưởng thành có thể dài tới 15m, và cây chịu nắng khá tốt. Ngoài ra đây là một loại cây đơn tính khác gốc, tức là có cây cái và cây đực riêng biệt

Thân thuộc thân thảo, mềm và có tiết diện góc, toàn thân leo có màu xanh, và được chia thành từng đoạn ở mỗi cuối đoạn mọc những cuốn lá, tua và trái, một gốc chia ra rất nhiều thân nhánh bò khắp xung quanh.

Lá gấc nhẵn, thùy hình chân vịt phân ra từ 3 đến 5 dẻ, dài 8-18 cm. Ở hai mép có răng cưa, và mỗi lá có nhiều gân nhỏ và cuốn dày phân bố thành lớp dày trên thân, lá thường có màu xanh đậm, nhiều lông nhám. Hoa cây Gấc có hai loại là hoa đực và hoa cái, cả hai có cánh hoa sắc vàng nhạt, hoa lớn có hình loa kèn, và được chia làm 5 cánh, ở bên trong có nhụy màu đậm. Gấc trổ hoa mùa hè sang mùa thu, đến mùa đông thì trái mới chín

Gấc mỗi năm chỉ ra quả một lần cho nên thị trường rất ít có, Lúc đầu quả gấc có màu xanh, sang chuyển thành màu đỏ khi chín, Quả gấc tròn đường kính khoảng 15cm-20cm bên ngoài có nhiều gai nhỏ, bên trong quả gấc khi bổ ra có 6 múi màu đỏ, vỏ trái gấc rất dày.

Chia sẻ đến bạn đọc top 🔥 Bài Văn Tả Cây Cối Lớp 4 🔥 đặc sắc

Viết một bình luận