Tả Cảnh Lũ Lụt Ở Quê Em ❤️️29+ Bài Văn Tả Cảnh Bão Lũ Hay

Tả Cảnh Lũ Lụt Ở Quê Em ❤️️ Những Bài Văn Tả Cảnh Bão Lũ Hay ✅Chia Sẻ Tuyển Tập Những Bài Văn Mẫu Đặc Sắc Tả Cảnh Lũ Lụt Ở Quê Em.

Dàn Ý Tả Cảnh Lũ Lụt

Tham khảo Dàn ý tả cảnh lũ lụt sẽ giúp các em học sinh nắm được bố cục và cách viết đầy đủ, chính xác nhất.

I. Mở bài: Giới thiệu cảnh lũ lụt

Ví dụ: mỗi năm nước ta gánh nhiều hậu quả của thiên tai gây ra. Trong đó ảnh hưởng nặng nề nhất là cảnh lũ lụt. Cảnh lũ lụt đã cướp đi và gây ra hậu quá rất lớn đối với người dân và nhà nước.

II. Thân bài: Tả cảnh lũ lụt

1. Tả bao quát cảnh lũ lụt

 • Khi bị lũ thì cả vùng ngập tràn trong nước
 • Nước dâng cao và cuốn đi những gì chúng đi qua

2. Tả chi tiết cảnh lũ lụt

a. Tả cảnh trước lũ lụt

 • Trời mây xám xịt
 • Gió thổi không ngừng
 • Mưa như trút nước
 • Mọi người tất bận lo chống bão
 • Thời sự ti vi thông báo tin bão liên tục
 • Những chú chim bay lã chã
 • Đường đã bắt đầu ngập nước

b. Tả cảnh lũ lụt

 • Mưa vẫn rơi không ngớt
 • Bầu trời vẫn đen xám xịt
 • Nước một ngày càng dâng cao, cuốn theo rác và cây cối
 • Mọi người vẫn còn đang chống lũ
 • Những chiếc thuyền bè trôi trên dòng nước lũ để tiếp tế lương thực
 • Những chú chó không ngừng sủa
 • Mọi nhà đã ngập di chuyển đi nơi khác.

c. Tả cảnh sau lũ lụt

 • Mưa bắt đầu ngừng
 • Nước dần rút đi bớt
 • Mọi người di chuyển về nhà
 • Nhà ngập nước giờ dính đầy bùn và đất
 • Ngoài đường ngập tràn rác
 • Mọi người tấp nập dọn dẹp sau bão
 • Những chú chim bắt đầu hót

III. Kết bài: Nêu cảm nghĩ của em về cảnh lũ lụt đó.

Có thể tham khảo thêm:

Những Bài Văn Hay Tả Cảnh Lũ Lụt – Bài 1

Chia sẻ đến bạn đọc một trong những bài văn hay tả cảnh lũ lụt với những hình ảnh miêu tả chân thực nhất.

“Lũ lụt” – hai tiếng đó giờ đây khi nhắc đến, vẫn làm nhiều người kinh hoàng. Còn tôi, tôi không thể quên được trận lũ lụt khủng khiếp ở miền Trung dạo nọ.

 Hôm ấy, tôi đang xem ti vi, đập vào mắt tôi là diễn biến của trận lũ lụt miền Trung. Trận lũ khủng khiếp ngoài sức tôi tưởng tượng. Tất cả đều ngập chìm trong biển nước. Bốn bề bát ngát một màu nước đục ngầu. Các ngôi nhà bị ngập đến tận nóc, nổi lên những mái ngói đỏ, đôi chỗ mái ngói đã bị tốc. Những cây to, không bị gãy, không bị bật rễ thì cũng bị ngập đến ngọn. Chúng như đang chơi vơi, như đang cố ngoi lên, chúng cũng hi vọng sống qua cơn lũ.

Đồng ruộng ngập trong nước làm tan đi giấc mơ được mùa của người nông dân. Gió rít thét gào làm cây, cối ngả nghiêng, cứ như là chúng không chống chọi nổi sức mạnh của nước, của gió. Không thể phân biệt được giữa trời và đất. Tôi có cảm giác : bầu trời kia rất gần mặt nước, và cũng sắp tan thành nước chăng ?

Hình ảnh những chiếc thuyền cứu hộ, những người dân ngồi trên thuyền, có khi nổi trên mặt nước chỉ là chiếc lốp xe… làm tôi vô cùng xúc động. Từng bàn tay lớn, bé sung sướng đưa ra đón những gói mì, gói bánh… Lúc đó, tôi cảm thấy sống mũi cay cay, nước mắt tôi trào ra lúc nào không hay…

Cơn lũ như muốn cuốn phăng mọi thứ, muốn để lại nơi nó vừa đi qua một cảnh hoang tàn. Đây đó, xác những gia súc bị dạt vào những bụi lau, sậy. Tôi thấy thương chúng nhiều hơn là sợ. Mưa vẫn trút xuống. Hình như thiên nhiên đang trả thù vì con người đã phá rừng, làm bẩn nguồn nước… Bao nhiêu người đã mất đi người thân trong trận lũ ghê gớm này…

Các bạn ơi ! Ta phải bảo vệ rừng cây, bảo vệ thiên nhiên, có vậy thì thiên nhiên mới sống hoà đồng với chúng ta.

Đọc thêm 🌺Bài Văn Tả Lũ Lụt Lớp 4 🌺Hay Nhất

Miêu Tả Cảnh Lũ Lụt Ở Quê Em Ngắn Gọn – Bài 2

Bài văn miêu tả cảnh lũ lụt ở quê em ngắn gọn dưới đây sử dụng cách viết cô đọc, hàm súc mà vẫn giữ được nhịp văn trôi chảy, nhẹ nhàng đi vào lòng độc giả.

Ở quê hương em, nhắc đến mùa nước ngập chính là nhắc đến mùa bão lũ, dòng nước của cơn mưa trong bão gây ra lũ lụt trên khắp làng quê.

Dải đất miền Trung nơi quê hương em luôn phải hứng chịu nhiều cơn bão từ lớn đến nhỏ, mỗi mùa bão về người dân không khỏi lo lắng cho nơi ở, hoa màu và trang trại của mình. Bởi khi mưa to, kéo dài nhiều ngày làm cho lượng nước sông suối dồn về, dòng nước chảy xiết cuốn bật cả rễ cây, nhà cửa và vét sạch hoa màu. Lúa gần đến kỳ được thu hoạch cũng bị nhấn chìm trong nước, những ao tôm, ao cá mất trắng, cây trái hoa quả vì mưa ngập úng mà thất thu.

Dòng nước hung dữ không chỉ gây thiệt hại về của mà còn về người, nhiều người rơi vào dòng nước cũng bị cuốn trôi theo, nước chảy đến đâu là chỗ ấy tan tác, ngập trong nước lũ. Nhiều nơi nước lũ về trong đêm không kịp sơ tán vật nuôi, đành chịu cảnh nhìn đàn vật nuôi bị dòng nước cướp đi. Ngoài ra thì hệ thống đường điện hư hại nghiêm trọng, trạm điện phải ngắt điện bởi nhiều cột điện đổ gãy dây điện chìm trong nước rất nguy hiểm cho người dân.

Nhiều gia đình nhà ngập phải leo lên mái nhà ngồi chờ viện trợ hoặc đội cứu hộ đi thuyền đến chở đi, cả làng quê rơi vào cảnh màn trời, mất ăn mất ngủ và đối mặt với nhiều dịch bệnh bùng phát, vẻ mặt ai cũng đầy lo lắng.

Bỗng chốc từ một vùng quê trù phú, hoa màu tốt tươi, sau trận ngập đã trở thành vùng tiêu điều và hoang vu, ai nhìn cũng không khỏi ái ngại, xót xa. Thời tiết khí hậu ngày càng diễn biến thất thường, khắc nghiệt, chính vì vậy để hạn chế những thiên tai chính chúng ta cần chung tay bảo vệ môi trường.

Tả Cảnh Lũ Lụt Ở Miền Trung Ấn Tượng – Bài 3

Đón đọc bài văn tả cảnh lũ lụt ở miền Trung ấn tượng mà scr.vn chia sẻ sau đây, nó sẽ giúp các em học sinh tham khảo cách viết hay.

Mấy ngày hôm nay, các tỉnh miền Trung nước ta đang phải oằn mình lên để chống chọi với bão lũ. Hầu như năm nào, khúc ruột yêu thương ấy cũng phải đối mặt với thiên tai, nhưng chưa có năm nào phải đau đớn, xót xa đến nhường này.

Qua những video, những hình ảnh trên các trang báo đài, thông tin, em cảm nhận được những khó khăn, sợ hãi mà người dân nơi đó phải gánh chịu. Khắp đất trời miền Trung là một màu âm u và xám xịt. Bầu trời đen ngòm, sà xuống thấp như một con quái vật khổng lồ. Phía dưới, là dòng nước đục ngầu, chảy xiết, nuốt chửng, cuốn phăng mọi thứ mà nó lướt qua. Mưa thì rơi liên tục, dày đặc, trắng xóa, khiến người ta chẳng nhìn thấy gì. Tiếng gió, tiếng sấm thì cứ rít gào từng đợt, khiến người ta lại càng thêm hoang mang, sợ hãi.

Qua những tấm ảnh, em mường tượng ra, dưới biển nước kia, là những cánh đồng, con đường, ngôi nhà đã bị nhấn chìm trong dòng nước dữ. Xen lẫn trong tiếng mưa, tiếng gió là tiếng kêu cứu đến xé lòng của những người dân lương thiện. Trận lũ đã nhấn chìm ruộng vườn, nhà cửa, tài sản của họ. Và giờ đây, đang lăm le cướp đi cả tính mạng nữa. Những con người nhỏ bé, bất lực trước thiên nhiên đang điên cuồng giận dữ. Họ phải trèo lên mái nhà, ngọn cây, cố vươn mình lên, cướp lấy từng giây, từng hơi thở để dành lấy sự sống.

Và trong bức tranh tưởng như tăm tối và nghẹt thở đến cùng cực ấy, vẫn có những tia sáng, những cột sáng lớn chiếu rọi. Đó chính là ánh sáng của tình người được thắp lên từ những chiếc lá lành, từ hàng triệu người dân Việt Nam ở ngoài kia. Họ đã làm đúng như những gì ông cha ta dạy:

Lá lành đùm lá rách
Lá rách ít đùm lá rách nhiều.

Thật đúng là gặp hoạn nạn thì mới biết lòng nhau. Trong những giờ phút miền Trung chìm trong đau khổ, mất mát, khó khăn, cả nước ta đã cùng chung tay lại, yêu thương và san sẻ cho nhau. Nhờ vậy, mà cuối cùng bình yên đã trở lại sau ngày giông bão. Sau cơn mưa trời lại tạnh. Sau đớn đau thì hạnh phúc sẽ trở về.

Xem thêm văn mẫu ⛅️Tả Về Bốn Mùa ⛅️Lớp 2 Hay Nhất 

Viết Bài Văn Tả Cảnh Lũ Lụt Chi Tiết – Bài 4

Với yêu cầu “Viết bài văn tả cảnh lũ lụt chi tiết” thì các em học sinh không nên bỏ qua bài viết mẫu gợi ý dưới đây.

Đồng Tháp là một trong những vùng đất trũng của đồng bằng miền Tây Nam Bộ . Năm nào cũng cứ đến khoảng tháng bảy, tháng tám Âm lịch là lũ từ thượng nguồn sông Mêkông đổ về, biến nơi đây thành một biển nước mênh mông. Dân gian có câu : Tháng bảy nước chảy lên bờ là thế.

Mưa kéo dài nhiều ngày không dứt khiến mực nước ngày càng dâng cao. Gió lốc xoáy từng cơn hợp với sóng lớn giật sập những căn nhà đứng chơi với giữa đồng không mông quạnh. Làng mạc , trường học, bệnh xá cùng hàng ngàn hecta lúa sắp chín,những rừng tràm,những đầm sen,vườn cây…. bị nhấn chìm dưới nước sâu. Bao nhiều công sức mồ hôi nước  mắt của bà con nông dân quê em đã bị thiên tai cướp trắng.

Trong những ngày nay, hàng ngàn người phải sống trong cảnh hết sức khó khăn,thiếu thốn. Đáng thương nhất là những em thơ không được vui đùa, chạy nhảy. Chúng ngồi co ro trong căn lều tạm, mắt nhìn dõi ra bốn phía, vẻ mặt buồn hiu. Có những bé chừng một hai tuổi bị cha mẹ buộc vào chân dường hay cột lều vì sợ các em rơi xuống nước còn cha mẹ các em thì đang dầm mình ngoài ruộng để cố gặt những đám lúa chín non. Bao nguy hiểm đang vây bủa cuộc sống con người .

Nhưng quê em cũng đã nhận được sự giúp đỡ kịp thời của nhân dân cả nước. Những chuyến xe tải chở lương thực,thuốc men,quần áo,lưới đánh cá và xuồng nối nhau trên con đường lớn. Hàng cứu trợ được chuyển bằng thuyền, bằng ca nô đến từng gia đình. Nhờ đó mà khó khăn đã được khắc phục phần nào, em thầm cảm ơn Nhà nước và nhân dân từ mọi miền đã giúp đỡ quê em vượt qua cơn bão lũ kinh hoàng đó.

Tả Cảnh Lũ Lụt Ở Quê Em Đầy Cảm Xúc – Bài 5

Bài văn tả cảnh lũ lụt ở quê em đầy cảm xúc với cách viết gãy gọn nhưng cũng đủ để mang đến nhiều cảm nhận cho độc giả.

Lũ lụt là một hiện tượng thiên nhiên do những cơn mưa lớn hay những cơn bão đi qua và để lại. Nhưng in đậm ở trong dấu ấn của em thì trận lũ lụt vừa diễn ra vào năm ngoái ở tại quê của em thật ngoài sức tưởng tưởng của em, dù em đã được nhìn thấy lũ rất nhiều qua ti vi.

Đó là vào tháng 7 năm ngoài, khi cơn bão số 3 đổ bộ vào các tỉnh Đông Bắc Bộ, trong đó có cả địa phương của em – Hải Dương. Bão đến mang theo những cơn gió lốc và những cơn dông đến rất nhanh, biết bao nhiêu cây cối đã bị đổ rạp. Đó là những cây phượng vĩ, những cây gạo và cả những cây si đã có từ rất lâu rồi. Cơn bão số 3 ấy mạnh lắm, khiến cho tất cả các trường học đều phải cho học sinh nghỉ học vì những trận mưa lớn, gió lốc rất nguy hiểm đối với con người khi ra đường.

Bão đến còn khiến cho nhiều căn nhà không kiên cố bị tốc mái. Mới chỉ có một đêm trôi qua mà cả ruộng vườn, nhà cửa của địa phương em đã bị chìm trong biển nước. Nước từ mưa đổ xuống, nước từ sông Hồng chảy về khiến cho những căn nhà làm bằng tre đã bị cuốn trôi. Từ trên đê nhìn xuống nhìn trông dòng sông của quê em thật là đáng sợ. Khác với vẻ bình dị và êm đêm của những trời ngày hè mà thay vào đó là nước sông dâng lên cuồn cuộn và những dòng xoáy nước như muốn nhấn chìm mọi thứ.

Bầu trời thì xám xịt, tiếng sấm thì vang rền, những tia chớp lóe lên làm cho ngay cả những người ở trong nhà cũng phải giật mình. Nước lũ dâng cao khiến cho những tuyến đường trong thành phố cũng bị ngập hết. Tất cả những xe cộ đều không thể di chuyển được vì nước đã ngập đến đầu gối. Trên vỉa hè, rất nhiều những chiếc xe máy bị chết máy mà những người lái xe không thể nào làm cho nổ máy được. Trời đã tạnh mưa nhưng nước thì không thể rút ngay được. Nhìn những người dân đang lội bì bõm dưới làn nước đục ngàu mới thương làm sao.

Nước lũ khiến những người đi làm trở nên căng thẳng hơn vì có thể sẽ làm những nhân viên bị muộn làm, không thể đến công ty đúng giờ. Nước lũ cũng khiến cho những người dân trở nên lo lắng hơn khi cả diện tích đất trồng và hoa màu có thể phải đối mặt với nguy cơ mất trắng. Mới là tháng 7, những người nông dân vừa thu hoạch lúa và bắt đầu gieo trồng theo vụ đông, thế mà nước lũ dâng cao đã khiến cho cả đồng ruộng chìm trong biển nước. Hy vọng cứu sống cây trồng của những người dân quê em lại giảm đi mấy phần.

Nhưng cũng trong mùa lũ này, em lại thấy được tình cảm láng giếng lại trở nên gắn bó và thân thiết hơn bao giờ hết. Nhà nào bị tốc mái hay bị nước lũ tràn vào thì cả xóm em đều chung tay để giúp đỡ. Mọi người trong làng, trong xóm em còn chung tay để dọn những cây bị mưa lũ cuốn hay bị báo đánh đổ nữa. Mọi người ai nấy cũng đều chung tay giúp đỡ nhau trong lúc khó khăn, hoạn nạn.

Đây sẽ là một trận lũ mà em sẽ không bao giờ quên, không phải vì nó gây thiệt hại nặng nề mà hơn thế nữa nó còn giúp em hiểu được giá trị của tình cảm gắn kết giữa con người với con người trong lúc khó khăn hoạn nạn. Và em càng thấm thía hơn câu nói: “Một miếng khi đói bằng một gói khi no”.

SCR.VN tặng bạn 💧 Tả Mùa Đông Hay Nhất 💧 15 Bài Văn Tả Mùa Đông

Miêu Tả Cảnh Lũ Lụt Miền Trung Xúc Động – Bài 6

Bài văn Miêu tả cảnh lũ lụt miền Trung xúc động dưới đây đã tạo được sự đồng cảm với rất nhiều độc giả, qua đó ta càng thấm thía hơn tinh thần tương thân tương ái của nhân dân Việt Nam.

Trong lúc nhân dân cả nước đang náo nức kỉ niệm Đại lễ 1000 năm Thăng Long – Hà Nội thì miền Trung oằn mình trong bão lũ. Người dân cả nước xót xa khi chứng kiến cảnh đó trên truyền hình.

Những ngày tháng chín, tháng mười, bão và áp thấp nhiệt đới thay nhau đổ bộ vào các tỉnh miền Trung gây nên mưa lớn kéo dài nhiều ngày. Mưa giăng trắng trời, trắng đất. Lũ từ trên núi cao ầm ập bất ngờ đổ xuống. Các đập thủy điện quá tải vì lượng nước khổng lồ, không kịp mở cửa xả lũ nên có nguy cơ bị vỡ. Hồ thủy lợi Khe Mơ thuộc huyện Hương Sơn, tỉnh Hà Tĩnh, dung tích bảy trăm ngàn mét khối bị vỡ đập chính. Nước ở các dòng sông dâng cao vượt báo động nguy hiểm cấp ba.

Các dòng sông vốn phẳng lặng, hiền hòa là thế, bỗng trở nên hung hãn. Dòng nước đục ngầu, giận dữ cuốn phăng tất cả những gì nó gặp trên đường. Chao ôi, nước ở đâu ra mà nhiều đến thế. Xóm làng trù phú xanh tươi giờ đây biến mất, chỉ còn những ngọn cây cao, những nóc nhà nhô lên, ngấp ngoái giữa một vùng mênh mông, trắng xóa. Gió mưa mù mịt, thi nhau quất roi xuống mặt đất. Cơn thịnh nộ của thiên nhiên mới khủng khiếp làm sao!

Lòng người nhói đau khi chứng kiến tình cảm điêu đứng của nhân dân miền Trung trong trận đại hồng thủy. Người dân chạy đến trường học, trụ sở ủy ban, trạm y tế xã để tá túc. Hàng nghìn người chen chúc, thiếu lương thực, thiếu nước sạch, thiếu cả những vật dụng sinh hoạt tối thiểu. Lũ ập đến bất ngờ, không ai kịp mang theo tài sản chạy lũ. Họ ngồi nhìn ra ngoài trời, mặt tím tai, bơ phờ vì đói khát, vì lo lắng và hoảng sợ. Xót xa nhất là tình cảnh của những người còn mắc lại trong những ngôi nhà ngập sâu trong nước. Họ dỡ ngói chui lên nóc nhà. Những bàn tay chới với, khẩn thiết vẫy gọi người cứu tế. Đã có nhiều người chết và mất tích.

Trong hoạn nạn, tình người tỏa sáng. Dưới trời mưa tầm tả, các cán bộ, chiến sĩ, dân quân tự vệ khẩn trương ứng cứu, sơ tán dân ra khỏi vùng ngập sâu an toàn. Mọi người ấm lòng khi thấy các anh thoăn thoắt bế những em nhỏ, dìu những cụ già, đỡ mọi người lên xuồng chạy lũ. Những thùng mì tôm, những chai nước sạch được chuyển đến tận tay người dân vùng lũ. Phong trào quyên góp ủng hộ đồng  bào miền Trung dấy lên trong cả nước. Lương thực, thuốc men, quần áo … được đưa đén tận tay từng gia đình. Sự động viên, chia sẻ cả về vật chất và tinh thần đó mới đang quý làm sao!

Sau trận lũ, nhà cửa hoang tàn, đồng ruộng xác xơ, cuộc sống của người dân khốn khó trăm bề. Mọi người không chỉ thấm thía về ý nghĩa của tình thương trong hoạn mà còn thấm thía ý nghĩa của việc bảo vệ môi trường bên vững của con người.

Tả Lại Cảnh Lũ Lụt Giàu Hình Ảnh – Bài 7

Các em học sinh có thể học hỏi thêm cách hành văn hay và những hình ảnh miêu tả đặc sắc trong bài văn mẫu tả lại cảnh lũ lụt giàu hình ảnh chân thực dưới đây.

Từng ngày, từng ngày, đồng bào miền Trung đang phải gánh chịu hậu quả do bão lũ gây ra. Trận lũ năm hai nghìn là một trong những trận lũ có sức công phá mạnh mẽ nhất trong thập kỷ qua.

Bầu trời tối sầm, mưa không ngớt, xung quanh toàn một màn nước trắng xóa. Tất cả những gì ở nơi đây bao trùm một thứ gì đó đơn điệu mà ẩn chứa bao nguy hiểm cùng với màn trắng của nước là màu xanh của ngọn cây, những cây cổ thụ dám dương đầu với dòng nước lũ và những mái ngói nhấp nhô – nơi duy nhất để người dân bám trụ.

Mọi người từ cụ già đến trẻ em đều sống trong tâm trạng lo lắng, hoang mang, lo sợ, làn da xám đi vì lạnh. Có những đứa trẻ mới sinh ra được vài tháng, cơ thể như không còn chút sinh lực. Họ sống trong tình trạng thiếu thốn không điện, không thức ăn, nước uống. Nhiều thanh niên đi mò trong biển nước những cây lúa còn sót lại một cách vô vọng.

Chính phủ đã kêu gọi tinh thần “lá lành đùm lá rách”. Đâu đây, những chiếc xuồng cứu trợ màu da cam tươi cười đến với nhân dân. Rồi cả những chiếc trực thăng cũng được huy động, dù chỉ là những gói mì nhỏ bé nhưng trong đó chan chứa tất cả tình cảm của nhân dân khắp mọi miền hướng về miền Trung thân yêu. Màu áo xanh của bộ đội, của thanh niên tình nguyên; màu áo vàng của các chiến sĩ công an ngày đêm gắn bó với bà con vùng lũ.

Nhân dân lấy lại tinh thần và sức lực, dũng cảm vượt qua những tháng ngày gian khổ. Trên những mái nhà ẩm ướt, khói đã bốc lên và nhờ những gói mì và hạt gạo ít ỏi đó mà đôi môi con trẻ trở lại hồng hào. Những chiếc bè đỏ dập dềnh chờ đợi một điều kỳ diệu.

Trận lũ đã đi qua nhưng nó để lại bao cảnh thương tâm. Người nông dân “bán mặt cho đất, bán lưng cho trời”, không quản ngại “một nắng hai sương” giờ lại tay trắng. Nhà cửa, ruộng vườn, trâu bò đất trôi theo dòng nước lũ. Chỉ mới tháng trước ở đây còn là một khu dân cư đông đúc mà bây giờ đã là bãi đất bằng.

Không chỉ có thế, trận lũ còn cướp đi bao sinh mạng người vô tội. Bao gia đình lâm vào cảnh “tan đàn sẻ nghé”: đứa trẻ mắt đỏ hoe gọi cha, người vợ mất chồng, người mẹ mất con. Tôi có thể nhìn rõ gương mặt bạo tàn và nụ cười nham hiểm của Thủy Tinh độc ác. Hắn cười trên nỗi đau khổ của người khác, tiếng cười nghe thật ghê rợn. Những hòm ủng hộ đồng bào lũ lụt ngày ngày vẫn được ăn no để làm vơi đi phần nào đau khổ của người dân nhưng có một điều chắc chắn rằng: nỗi khổ mất đi một người thân là không gì bù đắp được.

Cơn lũ dữ rồi cũng qua đi. Cuộc sống của người dân dần trở lại nhịp thường ngày nhưng nỗi lo âu, phấp phỏng thì vẫn còn đó. Còn tôi, tôi nghĩ rằng trí thông minh do tạo hóa ban cho con ngườị, vậy chúng là sẽdùng nó để chế ngự thiên nhiên. Tuy nhiên, vẫn còn một câu hỏi mà tôi chưa trả lời được: “Đến khi nào nhân dân ta mới không phải chịu hậu quả của nước lũ, đến khi nào trận lũ như năm 2000 mới không tái diễn?”.

Đừng nên bỏ lỡ ✅Văn Tả Mùa Hè Lớp 2 ✅ Hay nhất

Văn Mẫu Tả Cảnh Bão Lụt Hay Nhất – Bài 8

Các em học sinh không nên bỏ qua bài văn mẫu tả cảnh bão lụt hay nhất dưới đây, nó sẽ giúp các em tham khảo thêm được nhiều cách hành văn độc đáo đấy.

Thiên nhiên ban tặng cho Việt Nam những cảnh đẹp, nguồn khoáng sản phong phú,… nhưng Việt Nam luôn phải chịu những thiên tai khắc nghiệt, đặc biệt là đồng bào miền Trung. Cơn bão số 2 vừa qua, để lại cảnh quê tan hoang, xơ xác và lấy đi tính mạng rất nhiều người.

Làng quê trươc lúc bão đến yên ả đến lạ thường. Những cơn gió nhẹ nhẹ đung đưa chiếc lá trên cây. Bầu trời trong xanh lấp ló ông mặt trời vàng đỏ của chiều tà. Nhưng ai cũng biết rằng, đó là một dấu hiệu cho một cơn thịnh nộ chuẩn bị ập đến. Mọi người vội vội vàng vàng cùng nhau chống bão lũ. Từng bao cát lớn, hòn đá lớn giúp bảo vệ con đê của làng. Từng sợi dây thừng to dùng để cố định những cành cây lớn tuổi. Trên bầu trời trong xanh ấy là những đàn chim kéo nhau thành hội thành đàn bay về phượng tây – nơi có những khu rừng rập rạp.

Chỉ vài tiếng sau, bầu trời trở nên u tối. Những đám may nối đuôi nhau từ biển thổi vào. Mây đen giăng kín cả bầu trời che đi ông mặt trời vàng đỏ, phủ một màu tối cho làng quê. Gió đến, bắt đầu gào rít làm cho cây cối nghiêng ngả, bụi cát bay phủ cả không gian. Mọi người í ới gọi nhau thúc dục trở về nhà, chỉ còn lại bác trưởng thôn, bác bí thư và những anh thanh niên cường tráng đi xem xét trong cơn bão.

Bất chợt cơn mưa rào nặng hạt đổ xuống. Cái lạnh vì gió rồi vì mưa mà lại càng lạnh hơn. Mưa xối xả trên sân nhà, mái ngói. Mưa rơi xuống cành cây, ngọn lá không phải dội sạch đi lớp bụi mà dường như làm chúng đứt lìa khỏi sự sống. Trợt mưa như xả nước, kéo dài ngày đêm. Rồi cơn lũ dâng cao, làm cánh đồng trải thảm xanh giờ đây bị ngập trong màu nước trắng xóa. Nước mưa đục ngầu tràn qua những rãnh cống, kênh rạch cuốn đi hết những thứ nó gặp trên đường chảy.

Gió lại dần to lên, gió dật từng cơn, vỗ vào cánh cửa của mỗi nhà như muốn vào thăm hỏi nhưng lại không được sự cho phép của chủ nhà. Những cành cây yếu ớt, những mái ngói không đủ vững chãi đã ngã mình trước cơn thịnh nộ của thiên nhiên.

Nhìn cảnh nước ngập tràn khắp nơi, cây cối tan hoang, xơ xác ngoài kia mà lòng người như lửa đốt. Ấy vậy mà cơn bão vẫn chưa dừng lại. Nó luồn những ngọn gió qua từng khẽ mái, xả những trật mưa ồ ạt tiếp nối xuống ngôi làng nhỏ làm cho khung cảnh xơ xác trở nên sợ hãi hơn.

Bão đi rồi để lại thiệt hại nặng nề cho người dân. Làng mạc, phố phường nơi đây một màu đơn điệu, quang cảnh thật lặng lẽ trầm buồn, mọi người nhìn cảnh mất mát mà nát cả lòng, thất vọng tràn trề.

Mùa lũ đến với quê tôi thật khủng khiếp, nó tàn phá làng mạc, trường học, tài sản của dân. Đã nhiều năm nay nhân dân miền trung phải hững chịu những đợt bão lũ lạ thường. Và tôi  luôn tự nhắn nhủ rằng, cố gắng học tập để mai sau xây dựng quê hương mình phát triển hơn.

Tả Cảnh Lũ Lụt Hay – Bài 9

Bài văn tả cảnh lũ lụt hay không chỉ rèn luyện cho các em học sinh cách viết súc tích mà còn trau dồi khả năng quan sát tinh tế.

Năm nay, giữa tháng bảy Âm lịch, nước từ thượng nguồn sông Hồng đổ về, gây ra cảnh ngập lụt kéo dài. Ruộng vườn, nhà cửa, trường học, trạm y tế… của bao làng xóm ven sông bị nhấn chìm trong biển nước. Xã Cẩm Đình, huyện Phúc Thọ quê em là một vùng đất bải nằm ngoài đê cho nên thường phải hứng trọn những hậu quả ghê gớm của mùa lũ.

Từ trên đê nhìn xuống, sông Hồng ngầu đỏ phù sa, cuồn cuộn chảy, cuốn theo vô số thứ, từ những cây rừng bật gốc, những mảnh thuyền vỡ nát, đến những căn nhà làm bằng tre nứa cũng bị cuốn trôi vùn vụt cùng với những bè lau sậy… Mặt sông lúc này trông thật đáng sợ. Bờ bãi bên kia sông bị đẩy lùi ra xa tít tắp.

Gần một tuần nay, mưa tầm tã. Bầu trời xám xịt, chớp rạch nhoang nhoáng, sấm sét đì đùng. Gió quật tơi tả những vườn chuối, vườn ngô xanh tốt. Nước lũ dâng cao đã đến mức báo động số 3. Tình hình rất nguy cấp. Chính quyền xã đã kịp thời sơ tán dân chúng vào phía trong đê. Mấy chục dãy lán dựng tạm cho bà con có chỗ trú thân. Trâu bò cũng được tập trung trên gò đất cao ở gần điếm canh. Đội thanh niên xung kích đi tuần liên tục để phát hiện những chỗ rò rỉ ở thân đê. Dân làng đành bó tay đứng nhìn những ngôi nhà ngập trong nước và thành quả lao động suốt mấy tháng trời giờ bị lũ cướp trắng mà lòng xót xa, lo lắng.

Trong những ngày này, tình nghĩa xóm giềng gắn bó hơn bao giờ hết. Mọi người san sẻ cho nhau từng cân gạo, bát ngô, mớ củi, bó rau, con cá… Sau khi tình hình ngập lụt ở xã em được chiếu trên tivi, có rất nhiều cơ quan, đoàn thể và những người hảo tâm đã mang hàng cứu trợ đến tận nơi. Quần áo, sách vở, lương thực, thuốc men… được đưa đến tận tay từng người, từng nhà. Do đó sinh hoạt hằng ngày cũng đỡ khó khăn. Bác Đức Bí thư Đảng ủy xã, bác Dương Chủ tịch xã thay mặt bà con địa phương cảm ơn sự quan tâm thiết thực của mọi người.

Trong hoàn cảnh thiên tai gian nan, khốn khó như thế này, em càng thấm thía ý nghĩa của những câu tục ngữ: Lá lành đùm lá rách, Một miếng khi đói bằng một gói khi no. Tình cảm đoàn kết, yêu thương, sẵn sàng giúp đỡ nhau lúc hiểm nguy, hoạn nạn đã trở thành một truyền thống tốt đẹp từ bao đời của dân tộc Việt Nam ta.

Gửi tặng bạn 💕 Tả Về Mùa Hè Hay Nhất 💕 15 Bài Văn Tả Mùa Hè Điểm 10

Bài Văn Tả Cảnh Lũ Lụt Đơn Giản – Bài 10

Tham khảo văn phong ngắn gọn với những ý tứ chắt lọc trong bài văn tả cảnh lũ lụt đơn giản sau đây:

Mỗi mùa của thiên nhiên đất trời lại mang đến những cảnh sắc khác nhau cho quê hương của em, có mùa đặc trưng bởi mùi lúa chín, lại có mùa đặc trưng bởi cánh đồng xanh rì bất tận, nhưng ấn tượng nhất đối với em chính là mùa lũ nước ngập ở quê.

Quê hương em chính là khúc ruột miền trung của đất nước, là nơi hứng chịu nhiều bão nhất, vào mùa bão cũng chính là mùa cả làng quê ngập trong biển nước. Sau một đêm mưa bão, nước từ khắp nơi và sông suối đổ về, ngôi làng nằm trên mảnh đất trũng đã bị nước bao trùm, bủa vây khắp xung quanh. Chỉ sau một đêm bốn bề đã là biển nước, dòng nước đục ngầu kéo theo vô số cây cối hoa màu và rác rưởi.

Chẳng còn thấy đường ở đâu, nhà nào cũng ngập nửa mét đến hơn mét, từ trên cao nhìn xuống chỉ thấy những mái nhà đỏ giữa cánh đồng nước mênh mông. Cây cối hoa màu và cả gia súc chăn nuôi cũng ngập trong nước, người dân đi lại rất khó khăn, mọi sinh hoạt đều đảo lộn, học sinh phải nghỉ học vì trường cũng ngập. Chờ nước rút cũng phải mất 1-2 ngày, sau khi nước rút người dân lại bắt tay vào dọn dẹp, vệ sinh và bắt đầu những vụ mùa mới.

Tuy nhiên cũng nhờ sống chung với lũ và ngập lụt nên người dân quê em luôn nêu cao tinh thần đoàn kết, cùng giúp đỡ nhau đối phó và khắc phục ngập lụt. Nhờ đó mà tình làng nghĩa xóm được gắn kết bền chặt hơn.

Tả Cảnh Lũ Lụt Mà Em Được Chứng Kiến Hoặc Xem Trên Truyền Hình – Bài 11

Với đề bài “Tả cảnh lũ lụt mà em được chứng kiến hoặc xem trên truyền hình” thì các em học sinh có thể tham khảo cách viết lôi cuốn, hấp dẫn thông qua bài văn mẫu dưới đây.

Là một đất nước có chiều dài đường bờ biển lớn, đất nước ta thường xuyên phải hứng chịu những trận bão lớn, kéo theo hệ quả là những trận lũ lịch sử. Nơi phải gồng gánh những thiên tai ấy nhiều nhất của nước ta, không đâu khác chính là khúc ruột miền Trung thân yêu. Và suốt mấy hôm nay, miền Trung yêu dấu vẫn đang oằn mình để chống lại cơn lũ tàn bạo.

Qua những video, những hình ảnh trên mạng internet, em cảm nhận được sự tàn khốc của trận lũ đang hoành hoành nơi đó. Bầu trời đục ngầu, nặng trình trịch như có thể sập xuống bất kì lúc nào. Khắp mặt đất, là dòng nước lũ nuốt chửng mọi thứ. Những con đường, bãi cỏ, và cả những ngôi nhà thấp bé đều chìm trong biển nước. Dòng sông, mặt biển hòa làm một với dòng lũ, chẳng phân tách nổi.

Những cơn mưa thì nặng hạt, cùng với những đợt gió lớn, lạnh buốt thấu tim gan cứ ồ ạt mà giáng xuống. Trời thì cứ mưa, nước lũ cứ thế mà dâng lên, chảy xiết như muốn càn quét sạch cả vùng đất ấy. Tiếng kêu than thấu trời của những con người chân chất, tội nghiệp thì chẳng thể chạm tới thấu trời, vì đã bị tiếng mưa, tiếng lũ nuốt hết cả rồi.

Trong cái hoàn cảnh tăm tối, u ám tưởng chừng như đêm đen thời viễn cổ một lần nữa bao trùm lên nhân loại ấy. Từng đợt ánh sáng của tình người, của sự đoàn kết dân tộc chiếu rọi mãnh liệt, cứu vớt những tấm thân đang rớt vào cảnh lầm than. Suốt những ngày hôm ấy, nước lũ không ngừng dâng, trời không ngừng mưa, thì những đoàn tàu, đoàn thuyền, đoàn xe cứu trợ cũng không ngừng chạy vào tâm lũ. Không cần tiền, không cần sự hô hào, những người hùng không tên thầm lặng ấy ngày đêm cứu người, vận chuyển lương thực, đồ dùng giúp người dân vùng bị cô lập. Thật cảm động và mến phục xiết bao.

Chính những lúc như thế này, chúng ta mới thực sự thấu hiểu được tình đồng bào thiêng liêng, chân thành. Tình người sẽ giúp chúng ta vượt qua tất cả. Nhờ sự san sẻ, giúp đỡ ấy, mà người dân vùng lũ có thể vượt qua được tất cả. Rồi trên vùng đất ấy, dòng lũ sẽ trôi qua, những đứa trẻ sẽ lại đến trường, những người lớn sẽ đi làm, những người già sẽ ngồi đọc báo, sưởi nắng. Tất cả rồi sẽ đi qua, chỉ có hạnh phúc và tình người là còn mãi.

Có thể bạn sẽ thích 🌼 Bài Văn Tả Cảnh Sau Cơn Mưa 🌼 15 Bài Hay Nhất

Văn Tả Cảnh Lũ Lụt Lớp 6 Điểm Cao – Bài 12

Bài văn tả cảnh lũ lụt lớp 6 điểm cao sau đây sẽ là tài liệu tham khảo hữu ích để các em học sinh nâng cao kỹ năng viết của mình.

“Miền Tây nước lớn, đứng ngồi không yên. Miền Trung lũ lụt, suốt đêm không ngủ…” tiếng nhạc cứ vang vọng lên trong căn phòng nhỏ bé của chúng em, nghe những lời hát da diết, em lại nhớ về những hình ảnh khủng khiếp của trận lũ lụt tại quê em cách đây ba năm. Đó là những kí ức khủng khiếp, lần đầu tiên mà em phải chứng kiến. Hình ảnh ấy cho tới tận bây giờ vẫn còn in đậm ở trong kí ức.

Đó là vào những ngày cuối tháng 8 – đây là khoảng thời gian có nhiều những trận bão nhất. Là một tỉnh miền trung, quê em luôn gặp những trận bão lụt rất nhiều. Ngày hôm ấy, buổi sáng mới đầu chỉ có những hạt mưa nhỏ, mọi người cảm thấy an tâm và vẫn đi làm như bình thường. Người lớn đi làm, còn trẻ em thì vẫn tiếp tục đi học.

Bỗng nhiên vào buổi trưa, bầu trời đột nhiên đen như bị hũ nút, những đám mây to che hết cả một bầu trời, những cơn gió bắt đầu thổi mạnh, cây cối nghiêng ngả như sắp bị bật ra khỏi gốc. Mọi người bắt đầu trở nên hoảng hốt. Ở trường, cô giáo cho phép học sinh trở về nhà sớm, những người nông dân lo lắng chạy về nhà để kiểm tra.

Ngoài đường, gió rít lên từng hồi, thậm chí có rất nhiều những vật dụng trong gia đình của những nhà gần đường bay hết ra ngoài. Thậm chỉ nguy hiểm hơn là có rất nhiều những tấm tôn và những biển hiệu quảng cáo bị bung ra, bay đập tứ tung, rất nguy hiểm cho những người đi đường. Trời bắt đầu mưa ngày càng nặng hạt. Dần dần, những hạt mưa ấy như thể được trút xuống, trắng xóa cả một bầu trời, thậm chí cách có một đoạn ngắn mà không nhìn thấy nhau.

Hai ngày sau, nước bắt đầu dâng lên cao như không thể ngừng lại được. Đầu tiên nước chỉ cao tới bắp chân, sau đó, mọi người phải trèo lên tầng hai để tiếp tục tránh cho nước mưa ngập. Bên ngoài, không còn phân biệt được đâu là đường đâu là ao hồ nữa. Bởi vậy, trong hoàn cảnh như vậy, việc đi lại là rất nguy hiểm. Nước như một hung thần cuốn đi tất cả, mọi thứ như đảo lộn.

Trong hai ngày ấy, nhà em đã phải chuyển hết đồ đạc lên tận tầng ba để tránh gây hư hại. Bố mẹ em rất lo lắng, em cũng chưa bao giờ thấy được trận lũ lụt nào lại tới một cách nhanh chóng với mực nước lớn như vậy nhưng cũng rất may mắn là chỉ sau hai ngày, mực nước bắt đầu rút xuống và để lại sự bừa bãi cho tất cả mọi thứ cảnh vật trở nên xơ xác và tiêu điều. Không ai còn nhận ra cảnh vật sau hai ngày mưa bão ấy nữa.

Qua trận bão ấy, cả gia đình em đã rút ra những kinh nghiệm là phải thường xuyên cập nhật những tin thời tiết để tránh bão. Nếu không phải là mực nước chỉ lên có hai ngày thì không biết nó sẽ để lại những hậu quả to lớn như thế nào. Qua trận bão em cũng tự hứa với lòng mình phải cố gắng bảo vệ môi trường và cây xanh đẻ thiên nhiên ôn hòa hơn và tác hại của những cơn bão không còn trở nên quá nặng nề.

Mời bạn xem nhiều hơn 🌟 Văn Tả Mùa Thu Lớp 2 🌟 15 Bài Văn Tả Về Mua Thu Hay Nhất

Bài Văn Tả Cảnh Lũ Lụt Lớp 6 Hay Đặc Sắc – Bài 13

Giới thiệu bài văn tả cảnh lũ lụt lớp 6 hay đặc sắc được chia sẻ đến bạn đọc trong nội dung dưới đây:

Dải đất miền Trung quê em là khúc ruột của tổ quốc, eo đất nhỏ ấy mỗi năm lại gánh chịu những trận thiên tai dữ dội của thiên nhiên. Người dân quê em vẫn chưa khỏi kinh hoàng trước trận lũ vừa qua.

Quê hương em có những vùng đá sỏi khô cằn, những cồn cát nằm sát ra biển. Mảnh đất nhỏ như thắt lại, gồng mình lên chống chọi với kẻ thù- thiên tai. Mặc dù, chính quyền có cảnh báo, biện pháp phòng chống cơn lũ nhưng những gì nó mang lại đã đi xa hơn những gì dự đoán. Bầu trời lúc nào cũng tối sầm, những đám mây đen không ngớt tuôn mưa. Mưa kéo dài nhiều ngày làm mực nước tăng cao thêm. Nước từ thượng nguồn cứ xối xả trút xuống làm quê em khắp nơi chìm trong biển nước.

Dòng nước xoáy đục ngầu mặc sức tàn phá bất cứ thứ gì cản đường nó. Gió lốc cũng từng cơn vô cảm thỏa sức quật vào những mái nhà, cây cối đứng chơ vơ trên cánh đồng. Trận lũ như ra sức muốn nhấn chìm sự sống của con người. Nước dâng cao hơn tới tận mái nhà. Dòng nước lũ điên cuồng cuốn phăng nhà cửa, mùa màng đồng nghĩa với việc cướp đi bao mồ hôi công sức của người dân quê em. Cảnh tượng thật tang thương.

Những cây cổ thụ cũng bị gió quật tả tơi, bật rễ. Những mái tôn bị gió thốc chỉ còn lại những bức tường trơ trọi. Từng đàn gia súc nổi trôi trên dòng nước dữ. Sắp tới mùa lúa thu hoạch vậy mà thiên nhiên vẫn thản nhiên cướp trắng vụ mùa sắp tới. Những vườn cây ăn quả, bao cánh đồng lúa chín bị lũ vùi dập, giày xéo. Lòng em lo sợ và đau quặn trước cơn thịnh nộ của đất trời.

Người dân quê em được sơ tán đi nhiều, những người còn lại chỉ có nơi duy nhất để ở đó là mái nhà. Hàng ngàn gian khó bủa vây trước mắt in hằn trong những ánh nhìn xa xăm. Quê em vừa trải qua cơn bão lớn, khó khăn lắm cuộc sống mới trở về bình thường thì trận lũ này ập tới. “Họa vô đơn chí” bà em thường nói như vậy, những nếp nhăn, nỗi lo âu của cả đời lam lũ hằn sâu trên gương mặt bà. Trẻ thơ chúng em không còn được tự do tới trường lớp, chạy nhảy vui đùa. Đâu đây tiếng khóc thét thương tâm. Người dân quê em vẫn kiên trì dầm mình trong dòng nước để kéo về những bó lúa chín dở. Bao hiểm nguy rình rập cuộc sống của mỗi con người.

Nhưng may mắn thay, quê em nhận được sự ủng hộ, giúp đỡ của nhân dân toàn quốc. Với khẩu hiệu “lá lành đùm lá rách”, “một miếng khi đói bằng một gói khi no”, mỗi ngày từng đoàn thuyền vẫn gắng sức chở thuốc men, lương thực…giúp đỡ người dân quê em vượt qua khó khăn trước mắt.

Suốt tháng trời nước mới rút và hậu quả nó nó để lại khiến cuộc sống quê em trở nên khó khăn hơn. Thiên nhiên không ưu đãi nhưng nó rèn luyện cho người dân quê em nghị lực sống mạnh mẽ. Những trận thiên tài lại là lúc để chúng ta nhìn lại những gì làm tổn hại tới môi trường sống.

Đọc nhiều hơn 🌻 Tả Cơn Mưa Rào Mùa Hạ 🌻 15 Bài Văn Tả Hay Nhất 10 Điểm

Tả Cảnh Lũ Lụt Ở Quê Em Lớp 6 – Bài 14

Bài văn tả cảnh lũ lụt ở quê em lớp 6 sẽ là tài liệu tham khảo hữu ích giúp các em học sinh nắm bắt được cách viết hay và những từ ngữ miêu tả đặc sắc.

Tôi sinh ra và lớn lên trên một làng quê ven biển, vùng quê được thiên nhiên ưu ái, ban tặng cho nhiều tài nguyên phong phú. Nhưng hằng năm, những cơn bão vẫn ập đến làng tôi, và có lẽ cơn bão khiến tôi kinh hoàng nhất là cơn bão số 10 trong năm vừa qua.

Với tôi gió biển, sóng biển đã trở nên quá đỗi thân thuộc với tôi. Vậy mà trước mỗi trận bão, biển hoàn toàn thay đổi tính tình, khiến cả làng tôi vô cùng lo lắng. Trước khi bão về bầu trời luôn yên tĩnh và trở nên quang đãng hơn; không khí thì vô cùng oi bức, ngột ngặt. Tivi và đài truyền báo thường xuyên đưa tin tức về hướng đi của bão, để người dân kịp thời thời phòng chống. Ai nấy đều tất bận gia cố lại con đê biển quanh làng, chằng chống tàu bè và chặt những cành cây to. Đằng sau những dáng người tất tả ấy tôi thấy ánh mắt của người dân làng tôi lo lắng nhiều hơn.

Vài tiếng sau, những đám mây đen từ biển kéo vào, bầu trời trở nên u tối. Tôi chỉ thấy một màu đen như ôm trọn lấy cả làng tôi. Gió bắt đầu thổi mạnh hơn, tiếng thét gào dữ dội. Ngọn tre trước làng nghiêng ngả, trận gió lớn như muốn thổi bay đi cả vườn cây trước nhà tôi.  Khi bão về, tôi nghe thấy tiếng sóng biển như gầm thét dữ dội hơn. Từng đợt mưa như trút nước xuống mặt đất. Khắp những con ngõ trong làng, nơi đâu cũng ngập bởi nước mưa. Những ngôi nhà nhỏ trong làng tôi đang cố gồng mình lên chống lại sức tàn phá của thiên nhiên. Chưa bao giờ tôi thấy cơn bão nào khủng khiếp như thế.

Cơn bão qua đi, để lại hậu quả nặng nề cho ngôi làng nhỏ bé của tôi. Những ngôi nhà tốc mái, cây cối đổ rạp ngổn ngang ngoài đường. Nhìn cảnh tượng ấy, ai cũng xót xa. Không những thế,  sau cơn bão, biết bao gia đình trong làng tôi đã trắng tay bởi đầm tôm, bãi ngao chỉ một màu nước trắng mênh mông. Chẳng biết vốn liếng của họ đã trôi ra biển từ khi nào. Ngôi làng ven biển của tôi càng thêm tiêu điều, xơ xác.

Mùa bão năm nào cũng đến với người dân làng tôi. Ánh mắt mẹ tôi chẳng khi nào bớt đi phần lo lắng. Tôi chỉ mong sao, cánh rừng ngập mặn ven biển quê tôi sẽ luôn được trồng và bảo vệ để nó là tấm chắn sóng, gió trong những mùa bão biển, để những cơn bão đi qua quê tôi không phải chịu những hậu quả nặng nề. 

Giới thiệu đến bạn 🌟 Bài Văn Tả Cơn Mưa Lớp 5 🌟 15 Bài Mẫu Hay Nhất

Tả Cảnh Lũ Lụt Miền Trung Lớp 7 Điểm 10 – Bài 15

Văn tả cảnh lũ lụt miền Trung lớp 7 điểm 10 dưới đây giúp các em học sinh trau dồi thêm vốn từ phong phú và cách xây dựng những ý tứ đặc sắc trong bài văn miêu tả.

Miền Trung là nơi xảy ra bão lụt nhiều nhất trong tất cả các vùng trong cả nước. Mỗi trận lũ qua đi ở miền Trung đều để lại cảnh xơ xác tiêu điều, nhà cửa bị tàn phá, các phương tiện sinh sống của con người cũng bị cuốn trôi. Cứ đến mùa lũ về tôi lại có cảm giác sợ hãi trước những hậu quả nặng nề mà nó gây ra.

Khi bão đã ập đến bầu trời trở nên u tối. Gió quay cuồng, gào rít. Cây cối ngả nghiêng rồi nạp mình thành những cơn gió xoáy. Những cơn mừa ào ào đổ xuống, xối xả trên sân nhà, mái ngói, ngọn cây. Trận này chưa qua, trận khác lại kéo đến. Mưa ròng rã suốt ngày đêm. Thế rồi, nước ở sông bắt đầu dâng cao, màu nước đỏ ngầu. Nước tràn qua đê vào thôn xóm, làng mạc, thành phố. Nước ngập các con đường. Ruộng đồng chỉ một màu trắng xóa.

Gió to kèm theo mưa lớn, chúng cứ tiếp nối nhau. Nước ồ ạt đổ vào các rãnh cống, kênh rạch. Nước sông sôi sục, chảy xiết, cuốn theo bao khúc gỗ từ miền ngược xa xôi. Cơn bão lũ vẫn diễn ra rất dữ dội, mọi tầng lớp nhân dân ở đây cùng các lực lương vũ trang ra sức chống đỡ. Hàng nghìn người dùng bao đất và cọc tre để chắn giữ đê, chắn giữ bờ sông, không cho sạt lở, ngăn dòng nước tràn vào thành phố, làng mạc.

Tiếng rào rào bất tận của mưa, tiếng ào ào của nước chảy cùng tiếng gọi í ới của bao người đang chống lũ làm thính giác của người ta thêm mệt mỏi. Tuy vậy, họ vẫn cương quyết chống chọi với bão lũ. Thanh niên cùng các lực lượng cứu hộ phải lênh đênh trong biển nước để làm nhiệm vụ. Từng chiếc thuyền dập dềnh sóng nước, mọi người tất bật, khẩn trương.

Cơn bão lũ vẫn cứ tiếp tục, nước ở các sông ầm ầm đổ ra biển. Gió biển thổi mạnh vào đất liền, từng cơn bão dữ tiếp nhau đe dọa. Nhiều ngôi nhà bị tóc mái, bay loảng choảng. Hàng loạt ngôi nhà bị sạt móng, ngã vách. Có những ngôi nhà chỉ còn là đống gạch vụ, mặc dù nó là nơi mà mọi người phải làm từ lâu lắm mới có được. Tài sản bị bão lũ cướp đi, mạng người cũng không tránh khỏi. Trường học, bênh viện, nhà máy đều bị hư hại, khủng khiếp vô cùng đến mấy ngày liền.

Cơn bão lũ qua đi, làng mạc, phố phường nơi đây một màu đơn điệu, quang cảnh thật lặng lẽ trầm buồn, mọi người nhìn cảnh mất mát mà nát cả lòng, thất vọng tràn trề. Mùa lũ đến với quê tôi thật khủng khiếp, nó tàn phá làng mạc, trường học, tài sản của dân. Đã nhiều năm nay nhân dân miền trung phải hững chịu những đợt bão lũ lạ thường. Người miền Trung chịu đựng bao nhiêu khó khăn như vậy đấy. Chúng ta cần phảỉ đoàn kết để giúp đỡ mọi người.

Tặng 🔰Thẻ Cào Viettel Miễn Phí🔰 dành cho người may mắn nhất

Viết một bình luận