Bài Văn Tả Lũ Lụt Lớp 4 Hay Nhất [21+ Bài Văn Mẫu Ngắn]

Bài Văn Tả Lũ Lụt Lớp 4 Hay Nhất ❤️️ 21+ Bài Văn Mẫu Ngắn ✅ Chia Sẻ Tuyển Tập Văn Mẫu Đặc Sắc Miêu Tả Cảnh Lũ Lụt Dành Cho Học Sinh Lớp 4.

Dàn Ý Tả Lũ Lụt Lớp 4

Để giúp các em định hướng và triển khai bài viết dễ dàng hơn thì scr.vn sẽ chia sẻ dàn ý tả lũ lụt lớp 4 chi tiết dưới đây, các bạn tham khảo nhé!

I. Mở bài: Giới thiệu chung:

  • Cảnh lũ lụt xảy ra vào thời điểm nào?
  • Ở đâu?

II. Thân bài: Tả cụ thể cảnh lũ lụt:

  • Trời mưa lớn kéo dài nhiều ngày.
  • Nước sông dâng cao.
  • Đồng ruộng, xóm làng ngập trong biển nước.
  • Bà con được đưa lên những vùng đất cao để tránh lũ lụt.
  • Sinh hoạt rất thiếu thốn, khó khăn.
  • Chính quyền giúp dân ổn định đời sống.
  • Nhân dân cả nước quan tâm cứu trợ về mặt vật chất, động viên về mặt tinh thần.

III. Kết bài: Cảm nghĩ của em về trận lũ lụt đó. Qua đó em hiểu hơn về tinh thần đoàn kết, nhường cơm xẻ áo tốt đẹp của dân tộc ta.

Xem thêm văn mẫu ⛅️Tả Về Bốn Mùa ⛅️Lớp 2 Hay Nhất 

Bài Văn Tả Lũ Lụt Lớp 4 Ngắn – Bài 1

Với bài văn tả lũ lụt lớp 4 ngắn có những chi tiết miêu tả đặc sắc sẽ giúp các em học sinh lựa chọn được hình ảnh tiêu biểu để đưa vào bài viết.

Nếu như mùa hè ở quê mang lại nhiều hương sắc của hoa thơm trái ngọt và những tiếng cười rộn vang của lũ trẻ thả diều trên khắp đồng quê, thì những trận mưa to, bão lũ trong hè lại có thể gây ra những thiệt hại, thất thoát và đau thương bởi nước ngập.

Năm ấy cả tỉnh Thái Bình chung cảnh trời mưa to và kéo dài suốt nhiều ngày, nước cứ dâng lên mà không kịp thoát nên đã dẫn đến tình trạng cả làng quê ngập trong biển nước. Toàn bộ những cánh đồng chẳng còn màu cỏ cây mà là màu nước trắng xoá, đường xá và nhà cửa đều ngập trong nước, nhà nào xây ở nơi cao ráo thì nước chỉ vào một ít còn nhà nào ở nơi trũng thấp thì ngập đến đầu gối phải dọn đến nhà khác ở nhờ.

Gà, lợn, trâu, bò và nhiều gia súc khác được mọi người sơ tán đưa lên chỗ cao, nhiều đoạn đường nước ngập sâu phải dùng thuyền bơi qua. Nước về thì nhanh mà rút thì lâu, cảnh ngập lụt cứ tiếp diễn phải đến 2-3 ngày, trong những ngày đó học sinh chẳng có trường lớp để học, cũng phải phụ giúp gia đình khắc phục hậu quả của ngập lụt. Từ một vùng quê trù phú, hoa màu tốt tươi, sau trận ngập đã trở thành vùng tiêu điều, và hoang vu, ai nhìn cũng không khỏi ái ngại, xót xa.

Qua trận lũ lụt đó nhiều người nhận ra rằng, thời tiết khí hậu ngày càng diễn biến thất thường, khắc nghiệt, vì vậy để hạn chế những thiên tai chính chúng ta cần chung tay bảo vệ môi trường.

Bài Văn Tả Lũ Lụt Lớp 4 Hay – Bài 2

Để có thể viết được Bài văn tả lũ lụt lớp 4 hay thì các em học sinh cần tham khảo những tài liệu hay để học hỏi về văn phong và cách xây dựng hình ảnh miêu tả. Bài văn mẫu dưới đây là một ví dụ:

Dải đất miền trung quê em là khúc ruột của tổ quốc, eo đất nhỏ ấy mỗi năm lại gánh chịu những trận thiên tai dữ dội của thiên nhiên. Người dân quê em vẫn chưa khỏi kinh hoàng trước trận lũ vừa qua.

Quê hương em có những vùng đá sỏi khô cằn, những cồn cát nằm sát ra biển. Mảnh đất nhỏ như thắt lại, gồng mình lên chống chọi với kẻ thù- thiên tai. Mặc dù, chính quyền có cảnh báo, biện pháp phòng chống cơn lũ nhưng những gì nó mang lại đã đi xa hơn những gì dự đoán. Bầu trời lúc nào cũng tối sầm, những đám mây đen không ngớt tuôn mưa. Mưa kéo dài nhiều ngày làm mực nước tăng cao thêm. Nước từ thượng nguồn cứ xối xả trút xuống làm quê em khắp nơi chìm trong biển nước.

Dòng nước xoáy đục ngầu mặc sức tàn phá bất cứ thứ gì cản đường nó. Gió lốc cũng từng cơn vô cảm thỏa sức quật vào những mái nhà, cây cối đứng chơ vơ trên cánh đồng. Trận lũ như ra sức muốn nhấn chìm sự sống của con người. Nước dâng cao hơn tới tận mái nhà. Dòng nước lũ điên cuồng cuốn phăng nhà cửa, mùa màng đồng nghĩa với việc cướp đi bao mồ hôi công sức của người dân quê em.

Cảnh tượng thật tang thương. Những cây cổ thụ cũng bị gió quật tả tơi, bật rễ. Những mái tôn bị gió thốc chỉ còn lại những bức tường trơ trọi. Từng đàn gia súc nổi trôi trên dòng nước dữ. Sắp tới mùa lúa thu hoạch vậy mà thiên nhiên vẫn thản nhiên cướp trắng vụ mùa sắp tới. Những vườn cây ăn quả, bao cánh đồng lúa chín bị lũ vùi dập, giày xéo. Lòng em lo sợ và đau quặn trước cơn thịnh nộ của đất trời.

Suốt tháng trời nước mới rút và hậu quả nó nó để lại khiến cuộc sống quê em trở nên khó khăn hơn. Thiên nhiên không ưu đãi nhưng nó rèn luyện cho người dân quê em nghị lực sống mạnh mẽ. Những trận thiên tài lại là lúc để chúng ta nhìn lại những gì làm tổn hại tới môi trường sống.

SCR.VN tặng bạn 💧 Tả Mùa Đông Hay Nhất 💧 15 Bài Văn Tả Mùa Đông Lớp 2

Bài Văn Tả Cảnh Lũ Lụt Lớp 4 Chi Tiết – Bài 3

Bài văn tả cảnh lũ lụt lớp 4 chi tiết sẽ là tài liệu tham khảo hữu ích giúp các em học sinh nắm bắt được cách viết hay và những từ ngữ miêu tả đặc sắc.

Quê em là miền Trung đầy nắng và gió, mùa nắng thì nứt nẻ chân chim còn mùa mưa thì mưa dầm mưa dề, không chỉ vậy mỗi năm nơi này còn hứng chịu nhiều trận bão lũ lớn nhất cả nước để lại nhiều thiệt hại không chỉ về tài sản mà cả tính mạng. Vừa qua, em đã được chứng kiến toàn bộ một trận bão lụt kinh hoàng.

Trước khi đài báo bão, cả gia đình hối hả đi giá cố chằng chống nhà cửa, bố em thì đi chặt những cành cây lớn xung quanh nhà, chèn bao cát lên mái nhà, mẹ em đi thu gom gia cầm. Công việc diễn ra rất hối hả vì ai cũng dự đoán cơn báo này rất lớn.

Cơn báo ập đến bầu trời trở nên u tối đến lạ thường, bầu trời tối đen như mực đứng ở gần nhau cũng không thấy rõ mặt. Bên ngoài gió thổi những cành cây tả tơi, gió rít mạnh. Sau những cơn gió là mưa đổ xuống, xối xả trên mái nhà. Trận này chưa hết trận khác đã kéo đến, mưa to liên tiếp 2,3 ngày liền.

Lượng mưa đổ xuống quá nhiều nước sông đang dâng lên và mỗi lúc ngày càng nhiều hơn, màu nước đục ngầu và đôi khi có xoáy nước. Nước từ các con sông lớn tràn vào thôn xóm, ở đâu thấp nước ngập trước tiên, nước lênh láng khắp xung quanh nhà, nhìn thật đáng sợ hệt như thiên nhiên đang nổi giận.

Trên bờ những thiệt hại đã nhìn thấy dần dần, cây cối ngã đổ, nhiều ngôi nhà bị tốc mái. Có những ngôi nhà nặng hơn bị phá hủy hoàn toàn như bị sập chỉ còn là đống gạch vụ. Những nơi kiên cố hơn như trường học, bệnh viện đều thiệt hại nhưng không đáng kể. Đường sá xói mòn, phá hủy nhiều tuyến đường. Rất may là không có thiệt hại về người.

Chỉ vừa mới một cơn bão đi qua mà quê em đã chịu thiệt hại nặng nề về tài sản, không còn nhận ra khung cảnh làng quê yên bình và thơ mộng chỉ còn lại sự ngổn ngang, bừa bộn và hoang tàn.

Người dân nơi đây năm nào cũng phải hứng chịu hàng chục cơn bão, áp thấp nhiệt đới vào tàn phá, nhưng bằng sự kiên cường, kinh nghiệm chống chọi với thiên nhiên mà năm nào quê em đều không có thiệt hại về người. Mọi người gây dựng lại cuộc sống bằng chính đôi tay của mình.

Khám phá văn mẫu❄️ Tả Mùa Đông ❄️Hay Nhất 

Bài Văn Tả Cảnh Lũ Lụt Miền Trung Lớp 4 Xúc Động – Bài 4

Chia sẻ cho bạn đọc Bài văn tả cảnh lũ lụt miền Trung lớp 4 cực kỳ xúc động, hãy đọc để hiểu và chia sẻ với đồng bào của ta nhiều hơn nhé!

“Bão lũ về ôi thương lắm em tôi

Đường đến trường chắc rồi đây xa lắm

Khi bữa no vẫn còn là lạ lẫm

Đánh cược mình trong mịt thẳm mông mênh”

Mỗi lần nghe thấy những câu thơ này trên phương tiện truyền thông đại chúng  tôi lại nhớ về những hình ảnh về trận lũ khủng khiếp của quê tôi cách đây ba năm. Đó có lẽ làn trận lu lớn nhất mà tôi đã từng được chứng kiến, nó đã ảnh hưởng nghiêm trọng tới cuộc sống của người dân trong vùng.

Năm ấy, đúng vào khoảng cuối tháng bảy, đầu tháng tám âm lịch đây cũng là khoảng thời gian xảy ra nhiều bão nhất. Vào lúc chiều tối bầu trời bắt đầu vần vũ, những cơn gió mạnh kéo về, bụi bay tứ tung, những chiếc lá trên cây cung rụng xào xạc. Cơn ốc cũng từ từ kéo đến, sấm chớp gào thét ầm ầm làm cả bầu trời rung chuyển. Khác với mọi ngày bầu trời trong xanh, cao vời vợi thì hôm nay bầu trời u ám, xám xịt như đang tức giận với ai đấy.

Cây cối ngả nghiêng, những cây nhỏ còn bị vật ra. Rồi mưa kéo đến cũng rất nhanh làm cho con người không chuẩn bị kịp, mưa ào ào rơi lộp độp trên mái nhà, mưa xối xả vào cành cây, ngọn cỏ. Nước ở sông cũng bắt đầu dâng cao, tràn ngập lên cả con đường. Nước trên đường lênh láng cả những rác thải, dơ bẩn rồi những xác động thực vật thật hôi thối. Tôi cũng từng xem trên ti vi về trận bão ở miền Trung thật khủng khiếp hơn rất nhiều. Nhà cửa bị cuốn trôi, có những cảnh tượng con mất bố, vợ mất chồng… Chao ôi nhìn những cảnh tượng đó thật đáng thương làm sao.

Nhưng không phải khi bão lũ hết, cuộc sống của những người dân lại trở về cuộc sống thường ngày mà nó đã kéo heo rất nhiều những hậu quả liên lụy khác. Trước hết, nó ảnh hưởng rõ nhất là đến những ngôi nhà mình đang ở. Những chiếc cổng bằng bê tông, những mái nhà bằng tôn … giờ phải sửa lại hoàn toàn. Sau tất cả chỉ còn lại một cảnh tượng điêu tàn đổ nát, một cảnh tượng mà có lẽ chúng ta cũng không bao giờ tưởng ra nó lại như thế.

Những cây cối bên đường đổ ngả vào những cột dây điện rất nguy hiểm. Những lúc này tôi cảm thấy tình cảm của con người càng trở nên quan trọng hơn bao giờ hết. Những hòm ủng hộ đồng bào lũ lụt ngày ngày vẫn được ăn no để làm vơi đi phần nào đau khổ của người dân nhưng có một điều chắc chắn rằng: nỗi khổ mất đi một người thân là không gì bù đắp được.

Cơn lũ rồi cũng qua đi, cuộc sống của con người cũng dần trở về với nhịp sống thường ngày, nhưng đến tận bây giờ tôi vẫn ám ảnh bở trận lũ kinh hoàng ấy. Qua trận bão ấy cũng như một hồi chuông thức tỉnh con người cần phải để ý và đề phòng , chung tay bảo vệ môi trường vì sự bình yên, vì cuộc sống của chúng ta.

Đừng nên bỏ lỡ ✅Văn Tả Mùa Hè Lớp 2 ✅ Hay nhất

Văn Mẫu Tả Lũ Lụt Lớp 4 Điểm Cao – Bài 5

Tham khảo bài văn mẫu tả lũ lụt lớp 4 điểm cao được chọn lọc sẽ mang đến cho các em học sinh những câu văn đặc sắc để bắt đầu bài viết của mình.

Mùa mưa đến rồi, mùa mưa kéo theo những cơn lũ lụt và gió bão. Trên ti vi, lúc nào cũng thấy cảnh chết chóc đau thương khiến em phải xúc động nghẹn ngào. Quê em còn lạ gì cảnh đó. Dư âm của trận lũ lụt năm 2009 vẫn còn đọng lại trên mỗi người dân nơi này.

Trước đó, quê em rất ít bão lụt, vì vậy nên khi nghe nói bão mọi người vẫn không chuẩn bị nhiều. Đó là một điều phải hối hận vì chỉ vài ngày sau khi thông báo, khắp bầu trời bị mây đen che khuất và những cơn mưa bắt đầu. Mưa lớn tới rất bất ngờ, hôm qua còn nắng mà hôm nay đã mưa dầm dề. Bất ngờ, lớn và kết hợp với gió bão đã làm người dân điêu đứng vì không kịp trở tay. Chỉ trong một ngày mà nước đã ngập trắng cả ruộng đồng.

Đêm hôm lũ đến, cả nhà em không ai dám ngủ. Điện đóm đã bị cúp hết, trong ánh đèn dầu mờ ảo, khuôn mặt của mọi người hiện lên với vẻ đầy lo âu. Bỗng “soạt” gió lớn đã bốc một tấm tôn của mái bếp bay lên trời. Em sợ hãi vô cùng, mẹ thì cứ loay hoay mãi vì sợ nước vào nhà, nhà em không có mái gác, thật đáng tiếc. Trong nhà, chỉ có mỗi bố là bình tĩnh, bố vạch ra một kế hoạch và cả nhà tíu tít làm theo.

Đúng sáu giờ sáng, mưa giảm đi, nhưng mực nước lũ thì vẫn cứ dâng cao. Khắp nhà em chỗ nào cũng toàn nước là nước. Mọi người đều leo lên giường nằm cả, chỉ có mẹ là mang ủng đi xuống bếp nấu ăn cho cả nhà. Vì mưa lũ nên không đi chợ được và vì thế nhà em không có gì ăn, tới bữa chỉ có vài chén cơm và một ít nước mắm mà thôi. Trước giờ, chưa bao giờ em phải chịu kham khổ như thế. Bây giờ, cầm chén cơm lên mới thấy hết vị ngọt của cái ăn và vị đắng của cái đói cồn cào.

Đang suy nghĩ miên man bỗng có tiếng gọi cửa, bố em vội ra mở. À, thì ra các chú trưởng thôn, phó thôn đi phát mì cho các gia đình. Nhà em có bốn người, các chú phát cho mười hai gói, nói vài câu với bố rồi sau đó đi phát tiếp. Bố vẫy tạm biệt họ rồi vội chạy vào buồng, báo cho mọi người hay một tin dữ: các đập nước trong tỉnh đang thay phiên nhau xả một lượng nước rất lớn ra ngoài. Nghe tin, cả nhà em hốt hoảng vô cùng.

Và việc xả lũ ngay lập tức được chứng minh khi một loạt nước ùa vào giường. Thế là từ giường, mọi người ùa lên đầu tủ ngồi và ngủ trên đó khi về đêm. Thực chất chỉ có mình em và bà ngủ, còn bố mẹ thì không ngủ mà ngồi canh mực nước. Cuộc sống cứ tiếp diễn như thế cho đến năm ngày sau, nước bắt đầu rút dần và hai ngày nữa thì hết hẳn. Cả nhà em vui mừng khôn xiết, tíu tít khiêng vác đồ đạc, lau dọn lại nhà cửa trong niềm vui bất tận.

Bấy giờ, trận lũ kinh hoàng ấy đã qua đi, nhưng em biết rằng, với sự ô nhiễm môi trường và tình trạng gia tăng biến đổi khí hậu sẽ vẫn hứa hẹn vô số những trận lũ khác. Và em cũng biết, để sống tốt cần phải yêu thiên nhiên và đừng bao giờ phá hoại thiên nhiên, hãy coi thiên nhiên như một quả tim của chính mình vì “nó” quyết định sự sống còn của con người và cả hành tinh này. Hãy nghe lấy lời em, đừng quên nhé!

Gửi tặng bạn 💕 Tả Về Mùa Hè Hay Nhất 💕 15 Bài Văn Tả Mùa Hè Điểm 10

Bài Văn Tả Lũ Lụt Lớp 4 Giàu Hình Ảnh – Bài 6

Bài văn tả lũ lụt lớp 4 giàu hình ảnh dưới đây không chỉ có những hình ảnh miêu tả đặc sắc mà còn thể hiện được những tình cảm sâu sắc đối với làng xóm, quê hương của mình.

Miền Trung là nơi xảy ra bão lụt nhiều nhất trong tất cả các vùng trong cả nước. Mỗi trận lũ qua đi ở miền Trung đều để lại cảnh xơ xác tiêu điều, nhà cửa bị tàn phá, các phương tiện sinh sống của con người cũng bị cuốn trôi. Cứ đến mùa lũ về tôi lại có cảm giác sợ hãi trước những hậu quả nặng nề mà nó gây ra.

Khi bão đã ập đến bầu trời trở nên u tối. Gió quay cuồng, gào rít. Cây cối ngả nghiêng rồi nạp mình thành những cơn gió xoáy. Những cơn mưa ào ào đổ xuống, xối xả trên sân nhà, mái ngói, ngọn cây. Trận này chưa qua, trận khác lại kéo đến. Mưa ròng rã suốt ngày đêm. Thế rồi, nước ở sông bắt đầu dâng cao, màu nước đỏ ngầu. Nước tràn qua đê vào thôn xóm, làng mạc, thành phố. Nước ngập các con đường. Ruộng đồng chỉ một màu trắng xóa.

Nước vẫn dâng lên cao, tràn mênh mông. Từng chiếc thuyền lòa nhòa ẩn hiện trong cơn mưa bao phủ. Người dân ở gần bờ sông họ đều di dời tài sản đến nơi an toàn trước khi cơn lũ đến. Thanh niên cùng các lực lượng cứu hộ phải lênh đênh trong biển nước để làm nhiệm vụ. Từng chiếc thuyền dập dềnh sóng nước, mọi người tất bật, khẩn trương. Cơn bão lũ vẫn cứ tiếp tục, nước ở các sông ầm ầm đổ ra biển. Gió biển thổi mạnh vào đất liền, từng cơn bão dữ tiếp nhau đe dọa.

Nhiều ngôi nhà bị tốc mái, bay loảng choảng. Hàng loạt ngôi nhà bị sạt móng, ngã vách. Có những ngôi nhà chỉ còn là đống gạch vụn, mặc dù nó là nơi mà mọi người phải làm từ lâu lắm mới có được. Tài sản bị bão lũ cướp đi, mạng người cũng không tránh khỏi. Trường học, bệnh viện, nhà máy đều bị hư hại, khủng khiếp vô cùng đến mấy ngày liền.

Cơn bão lũ qua đi, làng mạc, phố phường nơi đây một màu đơn điệu, quang cảnh thật lặng lẽ trầm buồn, mọi người nhìn cảnh mất mát mà nát cả lòng, thất vọng tràn trề.

Mùa lũ đến với quê tôi thật khủng khiếp, nó tàn phá làng mạc, trường học, tài sản của dân. Đã nhiều năm nay nhân dân miền trung phải hững chịu những đợt bão lũ lạ thường. Người miền Trung chịu đựng bao nhiêu khó khăn như vậy đấy. Chúng ta cần phảỉ đoàn kết để giúp đỡ mọi người.

Có thể bạn sẽ thích 🌼 Bài Văn Tả Cảnh Sau Cơn Mưa 🌼 15 Bài Hay Nhất

Bài Văn Tả Lũ Lụt Lớp 4 Ấn Tượng – Bài 7

Để có thể viết được Bài văn tả lũ lụt lớp 4 ấn tượng thì các em học sinh cần xây dựng những chi tiết miêu tả từ bao quát đến cụ thể một cách sinh động.

Đài vừa báo bão xong thì cơn bão số sáu cũng ập đến. Bầu trời vần vũ, mưa gió quay cuồng gào rít tung bụi mịt mù. Bà con trong xóm nháo nhác chuẩn bị đủ thứ chống bão. Nào gậy gộc, tre nứa, nào cuốc xẻng loảng xoảng va vào nhau.

Từng cơn gió lốc kéo đến, sấm chớp ầm ầm rung chuyển cả bầu tròi. Cây cối nghiêng ngả. Gió thổi ù ù rồi mưa ập đến nhanh như chớp. Mưa ào ào như thác. Trận này chưa qua trận khác đã kéo đến, xối xả ngày càng mạnh. Tưởng chừng bao nhiêu nước ở sông biển, ông trời đều hút lên rồi đổ cả xuống đây. Cây cối vặn mình răng rắc trong mưa. Nhìn ra xa chỉ một màn trắng xóa. Mưa to quá, nước lênh láng ngập hết đồng ruộng, con đường làng cũng nhòa đi trong mưa.

Suốt mấy ngày, mưa sầm sập, hết trận này đến trận khác. Nước sông dâng lên nhanh đỏ ngầu, sôi sục. Nước xiết quá khiến con đê trở nên mong manh như sắp tan vỡ ra thành từng mảnh vụn. Thanh niên trai tráng trong làng được huy động ra để giữ đê.

Tiếng gọi, tiếng loa ồn ã cả một khúc sông. Hàng trăm, hàng nghìn người vác bao đất, tre, gộc ra chấn bờ đê lại. Nhưng mưa mỗi ngày một to hơn làm sự cố gắng của bà con cũng vô ích. Đê vỡ. Nước tràn ngập vào vườn, vào sân rất nhiều nhà. Mọi người vội đưa trâu bò, lợn gà lên trên nóc. Nước ngập khắp xóm làng. Cả làng tôi bị chìm ngập trong nước. Đứng trên nóc nhà nhìn ra, cả một vùng mênh mông như biển vậy. Khủng khiếp quá!

Cơn bão lũ qua đi, bà con tập trung sửa chữa lại đê điều. Cả làng xóm tiêu điều xơ xác hẳn. Nước cuốn đi vô số của cải của mọi người. Thủy thần cũng chẳng trừ nhà tôi, cây chuối, cây na gãy tan tành, các cây hoa màu khác cũng thối hết, tác hại quá mức. Quả thật chưa có trận mưa bão nào tai hại đến thế trong vòng năm mươi năm nay. Các cụ bảo thế.

Cơn bão lũ khủng khiếp đã qua đi hơn 6 tháng nhưng cho đến bây giờ tác hại của nó vẫn còn ảnh hưởng đến mùa màng và cuộc sống của người dân quê tôi.

Mời bạn xem nhiều hơn 🌟 Văn Tả Mùa Thu Lớp 2 🌟 15 Bài Văn Tả Về Mua Thu Hay Nhất

Bài Văn Tả Lũ Lụt Lớp 4 Quê Em Đầy Cảm Xúc – Bài 8

Bài văn tả lũ lụt lớp 4 quê em đầy cảm xúc sau đây đã để lại nhiều ấn tượng với người đọc bởi văn phong hay và sử dụng từ ngữ gợi hình, gợi cảm.

Từng ngày, từng giờ, đồng bào miền Trung đang phải gánh chịu hậu quả do bão lũ gây ra. Trận lũ năm năm ngoái ở quê tôi là một trong những trận lũ có sức công phá mạnh mẽ nhất trong thập kỷ qua.

Bầu trời tối sầm, mưa không ngớt, xung quanh toàn một màn nước trắng xóa. Đó là cảnh tượng trận lũ diễn ra. Tất cả những gì ở nơi đây bao trùm một thứ gì đó đơn điệu mà ẩn chứa bao nguy hiểm cùng với màn trắng của nước, là màu xanh của ngọn cây, những cây cổ thụ dám dương đầu với dòng nước lũ và những mái ngói nhấp nhô – nơi duy nhất để người dân bám trụ.

Mọi người từ cụ già đến trẻ em đều sống trong tâm trạng lo lắng, hoang mang, lo sợ, làn da xám đi vì lạnh. Có những đứa trẻ mới sinh ra mới vài tháng, cơ thể như không còn chút sinh lực. Họ sống trong tình trạng thiếu thốn không điện, không thức ăn, nước uống. Nhiều thanh niên đi mò trong biển nước những cây lúa còn sót lại một cách vô vọng.

Trận lũ đã đi qua nhưng nó để lại bao cảnh thương tâm. Người nông dân “bán mặt cho đất, bán lưng cho trời”, không quản ngại “một nắng hai sương” giờ lại tay trắng. Nhà cửa, ruộng vườn, trâu bò đất trôi theo dòng nước lũ. Chỉ mới tháng trước ở đây còn là mội khu dân cư đông đúc mà bây giờ đã là bãi đất bằng. Không chỉ có thế, trận lũ còn cướp đi bao sinh mạng người vô tội. Bao gia đình lâm vào cảnh “tan đàn sẻ nghé”.

Chính phủ đã kêu gọi tinh thần “lá lành đùm lá rách”. Đâu đây, những chiếc xuồng cứu trợ màu da cam tươi cười đến với nhân dân. Rồi cả những chiếc trực thăng cũng được huy động, dù chỉ là những gói mì nhỏ bé nhưng trong đó chan chứa tất cả tình cảm của nhân dân khắp mọi miền hướng về miền Trung thân yêu. Màu áo xanh của bộ đội, của thanh niên tình nguyên; màu áo vàng của các chiến sĩ công an ngày đêm gắn bó với bà con vùng lũ.

Nhân dân lấy lại tinh thần và sức lực, dũng cảm vượt qua những tháng ngày gian khổ. Trên những mái nhà ẩm ướt, khói đã bốc lên và nhờ những gói mì và hạt gạo ít ỏi đó mà đôi môi con trẻ trở lại hồng hào. Những chiếc bè đỏ dập dềnh chờ đợi một điều kỳ diệu.

Cơn lũ dữ rồi cũng qua đi. Cuộc sống của người dân dần trở lại nhịp thường ngày nhưng nỗi lo âu, phấp phỏng thì vẫn còn đó. Còn tôi, tôi nghĩ rằng trí thông minh do tạo hóa ban cho con ngườị, vậy chúng là sẽ dùng nó để chế ngự thiên nhiên. Tuy nhiên, vẫn còn một câu hỏi mà tôi chưa trả lời được: “Đến khi nào nhân dân ta mới không phải chịu hậu quả của nước lũ, đến khi nào trận lũ như năm ngoái mới không tái diễn?”

Đọc nhiều hơn 🌻 Tả Cơn Mưa Rào Mùa Hạ 🌻 15 Bài Văn Tả Hay Nhất 10 Điểm

Bài Văn Tả Lũ Lụt Lớp 4 Ngắn Gọn – Bài 9

Bài văn tả lũ lụt lớp 4 ngắn gọn sẽ giúp các em học sinh tham khảo được cách viết súc tích mà vẫn giàu hình ảnh.

Mỗi mùa của thiên nhiên đất trời lại mang đến những cảnh sắc khác nhau cho quê hương của em, có mùa đặc trưng bởi mùi lúa chín, lại có mùa đặc trưng bởi cánh đồng xanh rì bất tận, nhưng ấn tượng nhất đối với em chính là mùa lũ lụt nước ngập ở quê.

Quê hương em chính là khúc ruột miền trung của đất nước, là nơi hứng chịu nhiều bão nhất, vào mùa bão cũng chính là mùa cả làng quê ngập trong biển nước. Sau một đêm mưa bão, nước từ khắp nơi và sông suối đổ về, ngôi làng nằm trên mảnh đất trũng đã bị nước bao trùm, bủa vây khắp xung quanh. Chỉ sau một đêm bốn bề đã là biển nước, dòng nước đục ngầu kéo theo vô số cây cối hoa màu và rác rưởi.

Chẳng còn thấy đường ở đâu, nhà nào cũng ngập nửa mét đến hơn mét, từ trên cao nhìn xuống chỉ thấy những mái nhà đỏ giữa cánh đồng nước mênh mông. Cây cối hoa màu và cả gia súc chăn nuôi cũng ngập trong nước, người dân đi lại rất khó khăn, mọi sinh hoạt đều đảo lộn, học sinh phải nghỉ học vì trường cũng ngập. Chờ nước rút cũng phải mất 1-2 ngày, sau khi nước rút người dân lại bắt tay vào dọn dẹp, vệ sinh và bắt đầu những vụ mùa mới.

Sống chung với lũ và ngập lụt nhiều nên người dân quê em luôn nêu cao tinh thần đoàn kết, cùng giúp đỡ nhau đối phó và khắc phục ngập lụt.

Giới thiệu đến bạn 🌟 Bài Văn Tả Cơn Mưa Lớp 5 🌟 15 Bài Mẫu Hay Nhất

Bài Văn Tả Lũ Lụt Lớp 4 Điểm 10 – Bài 10

Bài văn tả lũ lụt lớp 4 điểm 10 sẽ giúp các em học sinh tham khảo được những ý văn hay và trau dồi thêm cách sử dụng từ ngữ linh hoạt.

 Đồng Tháp là một trong những vùng đất trũng của đồng bằng miền Tây Nam Bộ. Năm nào cũng cứ đến khoảng tháng bảy, tháng tám Âm lịch là lũ từ thượng nguồn sông Mêkông đổ về, biến nơi đây thành một biển nước mênh mông. Dân gian có câu: Tháng bảy nước nhảy lên bờ là thế.

 Mưa kéo dài nhiều ngày không dứt khiến mực nước ngày càng dâng cao. Gió lốc xoáy từng cơn hợp với sóng lớn giật sập những căn nhà đứng chơi vơi giữa đồng không mông quạnh. Làng mạc, trường học, bệnh xá cùng hàng ngàn hécta lúa sắp chín, những rừng tràm, những đầm sen, vườn cây… bị nhấn chìm dưới nước sâu. Bao nhiêu công sức mồ hôi nước mắt của bà con nông dân quê em đã bị thiên tai cướp trắng.

Trong những ngày này, hàng ngàn người phải sống trong cảnh hết sức khó khăn, thiếu thốn. Đáng thương nhất là những em thơ không được vui đùa chạy nhảy. Chúng ngồi co ro trong căn lều tạm, mắt nhìn dõi ra bốn phía, vẻ mặt buồn hiu. Có những bé chừng một hai tuổi bị cha mẹ buộc vào chân giường hay cột lều vì sợ các em rơi xuống nước. Cha mẹ các em đang dầm mình ngoài ruộng để cố gặt những đám lúa chín non. Bao nguy hiểm đang vây bủa cuộc sống con người.

Nhưng quê em đã nhận được sự giúp đỡ kịp thời của nhân dân cả nước. Những chuyến xe tải chở lương thực, thuốc men, quần áo, lưới đánh cá và xuồng nối nhau trên con đường lớn. Hàng cứu trợ được chuyển bằng thuyền, bằng ca nô đến từng gia đình.

 Nhờ nhiều năm phải “sống chung với lũ” nên chính quyền và nhân dân địa phương đã có kinh nghiệm đối phó như mở rộng kênh mương, đắp đê bao, bờ bao giữ lúa và chuẩn bị sẵn những khu vực cao ráo, an toàn để dựng lán trại cho bà con tránh lũ,. Do đó cũng giảm bớt được phần nào thiệt hại do lũ lụt gây ra.

 Lũ lụt kéo dài hàng mấy tháng trời, gây ra nhiều khó khăn trở ngại cho đời sống sinh hoạt của người dân. Chúng em, những học sinh vùng lũ chỉ mơ ước được tung tăng cắp sách đến trường vào đúng ngày khai giảng đầu tháng 9 như bao bạn bè cùng trang lứa trong cả nước.

Tặng 🔰Thẻ Cào Viettel Miễn Phí🔰 dành cho người may mắn nhất

Viết một bình luận