Tả Cây Chuối Tiêu Lớp 4 Ngắn Gọn (12+ Bài Văn Siêu Hay)

Xem ngay 12+ bài văn tả cây chuối tiêu dành cho các bạn lớp 4 hay nhất. Với những bài văn mẫu bên dưới sẽ giúp bạn biết cách hành văn thế nào để đạt điểm cao.

Cách Tả Cây Chuối Tiêu

Để có thể làm một bài văn tả cây chuối tiêu hay thì bạn có thể xem qua một số bước cơ bản mà SCR.VN chia sẽ như sau:

 • Bước 1: Bạn cần giới thiệu tổng quan về cây chuối tiêu mà bạn muốn tả
 • Bước 2: Bạn tiến hành tả chi tiết cây chuối tiêu như thân, lá, rễ…bằng lời văn hay, mạch lạc, logic
 • Bước 3: Nêu cảm xúc của bạn đối với cây chuối tiêu

Xem mẫu 👉 Tả Quả Chuối, Tả Thân, Lá, Hoa, Rễ, Buồng Chuối

Dàn Ý Tả Cây Chuối Tiêu

Viết bài văn tả cây chuối tiêu đầy đủ ý, logic với mẫu dàn ý chi tiết bên dưới.

I. Mở bài:

 • Giới thiệu cây chuối mà em muốn miêu tả
  • Cây chuối được trồng ở đâu? Do ai trồng và chăm sóc?
  • Cây chuối đó được bao nhiêu tháng tuổi?

II. Thân bài: Tả chi tiết cây chuối

 • Rễ cây
  • Rễ cây chuối có to và dài không?
  • Số lượng rễ cây có nhiều không?
  • Rễ chuối có màu sắc gì? Cứng cáp hay giòn dễ bẻ gãy?
 • Thân cây
  • Cao và rộng bao nhiêu?
  • Cấu tạo thân cây chuối có gì khác các thân cây ăn quả khác như cam, bưởi…?
  • Lớp vỏ ngoài của cây chuối có đặc điểm gì? Khi chạm vào có cảm giác ra sao?
  • Thân chuối được sử dụng để làm gì?
 • Lá cây
  • Lá chuối mọc từ cành, nhánh hay mọc trực tiếp từ thân cây?
  • Lá chuối có kích thước như thế nào? Lúc còn là lá non thì lá chuối có đặc điểm gì?
  • Khi già, lá chuối thay đổi như thế nào về màu sắc?
  • Người ta thường dùng lá chuối để làm gì?
 • Hoa và quả
  • Hoa chuối xuất hiện vào thời điểm nào trong năm?
  • Một cây chuối có thể có bao nhiêu hoa chuối? Hình dáng và màu sắc của hoa chuối?
  • Từ hoa chuối sẽ tạo ra buồng chuối với những nải chuối như thế nào?
  • Các quả chuối có hình dáng như thế nào? Kích thước và màu sắc của chúng lúc còn non đến khi đã chín?
  • Khi ăn quả chuối có hương vị như thế nào?
  • Ngoài ăn trực tiếp, chuối còn được dùng làm nguyên liệu cho các món ăn nào?

III. Kết bài

 • Tình cảm của em dành cho cây chuối đã miêu tả.

Bạn xem thêm một số ⚡️ Dàn Ý Tả Cây Chuối ⚡️ hay

12+ Bài Văn Tả Cây Chuối Tiêu Hay Nhất

SCR.VN chia sẽ đến bạn top 12+ bài văn tả cây chuối tiêu hay nhất giúp bạn dễ dàng đạt điểm cao với những tư liệu hữu ích bên dưới.

Bài Văn Tả Cây Chuối Tiêu Ngắn Gọn

Bà em rất thích ăn chuối tiêu, vì vậy ông đã trồng cả một hàng chuối tiêu sát bờ rào.

Cây chuối tiêu mọc khá cao, có cây phải đến 3m. Thân cây không quá to như giống chuối khác, nên trông khá mảnh mai. Vỏ thân chuối trơn bóng, chứ không nhám như cây khế. Nó có nhiều lớp áo nâu cũ kĩ, cởi ra gần hết ở thân dưới. Lá chuối tiêu rất to và dài. Một tàu lá của nó có thể dài cả 2m, bề ngang đến hơn 30cm. Mỗi cây thường có chừng tám đến mười lá.

Những lá non thì cuộn lại, dựng thẳng lên trời. Lá già thì duỗi ra, nằm ngửa đón nắng. Các lá già hơn nữa thì nằm dưới cùng, bị gió đánh rách tả tơi. Mỗi cây chuối sẽ chỉ cho trái một lần duy nhất. Có lẽ vì thế, mà nó cho hẳn một buồng với rất nhiều quả chuối kết thành nải. Chuối tiêu quả đày đặn, ăn thơm ngọt và bùi dẻo hơn các loại chuối khác, nên ăn không bao giờ chán.

Những cây chuối cho trái xong sẽ dần già đi. Lúc ấy ông sẽ chặt chúng đem làm thức ăn cho heo. Chỗ trống đó, sẽ nhường lại cho những cây chuối tiêu con của cây cũ phát triển. Cứ như thế, cả hàng chuối mãi luôn xanh tươi.

Bài Văn Miêu Tả Cây Chuối Tiêu Hay Nhất

Trong số các loại cây ăn quả, em lại rất thích cây ăn quả ngắn ngày bởi chúng dễ trồng, dễ thu hoạch. Trong đó em thích nhất là cây chuối. Bởi vậy, bố em đã trồng một hàng chuối dọc theo bờ ao sau nhà.

Từng cây chuối xanh xanh đứng thẳng tắp đều nhau, loại chuối mà bố em trồng là chuối tiêu. Chuối tiêu quả dài và nhỏ, trái ngược hẳn với chuối hột – loại chuối có trái to và ngắn. Chuối tiêu vô cùng phổ biến, nó được dùng làm một trong những loại trái cây làm nên mâm ngũ quả, còn có chuối tiêu xanh được dùng để nấu canh ốc. Chuối tiêu ăn ngon lắm, ngọt và mềm, ăn một lần liền thích. Khi trứng chín quá thì lớp vỏ màu vàng bên ngoài sẽ chuyển sang đen, có những chấm trắng bên trên, người ta gọi đó là chuối trứng cuốc.

Cây chuối đặc biệt ở chỗ thân nó không to như nhiều cây khác, cũng chẳng xù xì mà lại trơn trượt, mang một màu xanh bắt mắt. Thân cây chuối mềm, bóc đi vài lớp vỏ bao bọc bên ngoài, sẽ thấy lớp lõi non bên trong, mà đây lại là nguồn thức ăn vô cùng dinh dưỡng cho những chú gà đấy. Không chỉ vậy, lá chuối cũng to bản, trông như những lá cờ vậy. Lá chuối hay được dùng để gói xôi, cốm thay cho lá sen nữa, vừa đảm bảo sức khỏe, vừa giảm thiểu được lượng nilon sử dụng hàng ngày.

Cây chuối chỗ nào cũng đặc biệt, cũng có ích cả, ngay cả hoa cũng vậy. Em vẫn thường thấy những bông hoa nhỏ li ti của nhiều cây ăn quả khác nhau, mang một màu trắng muốt. Nhưng hoa chuối lại khác biệt hoàn toàn. Hoa chuối màu đỏ, to, nhìn như đầu bút lông của các thi nhân ngày xưa. Hoa chuối còn có thể cắt ra, ngâm nước muối, trở thành một loại rau sống ăn kèm rất ngon và sạch nữa.

Em yêu cây chuối bởi cây có rất nhiều tác dụng, lại còn dễ trồng, không cần chăm sóc quá tỉ mỉ công phu như nhiều cây khác. Em mong những cây chuối nhà mình sẽ luôn cho ra những trái chuối ngon lành.

Chia sẽ đến bạn top bài văn 🌹 Tả Cây Chuối Ngắn Gọn 🌹

Tả Bao Quát Cây Chuối Tiêu Sinh Động

Em thích vườn nhà bà lắm. Mỗi dịp xuân về, mảnh vườn của bà như được khoác lên tấm áo mới, tươi sáng, sinh động hẳn lên. Ở đó có rất nhiều loại cây ăn quả. Nhưng em thích nhất một bụi chuối tiêu sai quả ở góc bờ ao.

Nhìn từ xa cây chuối cao hơn đầu người. Lại gần mới thấy có cây cao bằng mái ngói nhà bà em. Từ gốc lên đến ngọn, thân cây càng nhỏ dần. Thân cây chuối nhẵn bóng, có chỗ màu xanh nhạt, chỗ khác lại phơn phớt màu mận chín, sờ tay vào ta có cảm giác mát và dễ chịu. Nhưng đấy là phần thân cây còn tươi. Phần thân có lớp vỏ đã khô thì thô ráp, xù xì. Cây chuối rất đặc biệt: không có cành mà chỉ có lá mọc ra từ thân cây. Lá chuối rất to và dài, mặt trên có màu xanh thẫm, mặt dưới màu nhạt hơn, lại có một lớp phấn trắng mỏng phủ lên.

Buồng chuối dài hơn nửa mét. Mỗi buồng có đến chục nải. Hầu hết các quả còn xanh, chưa ăn được. Nhưng có vài quả đã chín, màu vàng tươi, trông rất hấp dẫn. Đó là món khoái khẩu của lũ chim chào mào, chúng thường xuyên đến đây, gọi nhau ríu rít. So với chuối trẩy xanh đem dấm thì chuối chín cây ngọt hơn hẳn và có mùi thơm lạ lùng khó quên! Viết đến đây em vẫn còn chảy nước miếng!

Hôm ấy bà kể cho em nghe là cây chuối không chỉ cho ta quả để ăn mà còn có rất nhiều công dụng khác nữa: thân cây dùng làm thức ăn cho lợn, lá chuối dùng để gói bánh, hoa chuối để làm nộm… Ngoài ra quả chuối xanh còn để nấu món chuối ốc ngon tuyệt.

Không ngờ cây chuối lại có nhiều ích lợi như thế. Em đã chụp được nhiều bức ảnh của bụi chuối ở vườn nhà bà. Và hình ảnh cây chuối vẫn còn in đậm trong trí nhớ của em

Tập Làm Văn Tả Cây Chuối Tiêu Đặc Sắc

Hè nào em cũng về quê thăm bà ngoại. Vườn nhà bà trồng rất nhiều cây ăn quả nào na, nào ổi,… Những loại trái cây ấy đều có hương vị ngon ngọt riêng biệt. Nhưng em vẫn thích nhất là cây chuối tiêu sai quả trong bụi cây ở góc vườn.

Nhìn từ xa, cây chuối như chiếc ô xanh mát rượi. Thân cao hơn đầu người mọc thẳng, không có cành xung quanh là mấy cây con mọc sát lại thành bụi. Đến gần mới thấy rõ thân chuối to gần bằng cột nhà. Sờ vào thân thì không còn cảm giác mát rượi nữa vì cái vỏ bóng bẩy đã hơi khô.

Cây chuối tiêu có nhiều tàu lá, có tàu đã khô bị gió đánh rách ngang và rũ xuống gốc. Các tàu lá còn xanh thì tươi tốt nguyên vẹn, to như máng nước úp sấp. Những tàu lá ở dưới màu xanh thẫm. Những tàu lá ở trên xanh nhạt dần. Sát tàu lá vàng là một bắp chuối màu đỏ đang trổ hoa. Hoa chuối dần dần hé nở để lộ những nải chuối tạo thành một buồng chuối.

Đặc biệt nhất là buồng chuối dài lê thê, nặng trĩu với bao nải úp sát vào nhau tưởng chừng thân chuối muốn ngả về một phía. Nải nào cũng chen chúc những quả no tròn. Mỗi quả chuối dài hơn một gang tay em. Khi chuối chín, mùi thơm của nó phảng phất trong gió.

Cây chuối dường như không bỏ đi thứ gì: thân chuối làm thức ăn cho lợn, lá chuối thường được bà dùng để gói bánh, hoa chuối làm nộm là thức ăn của người dân quê, quả chuối ăn vừa ngon lại vừa bổ…. Còn gì thú vị hơn là sau bữa cơm được ăn tráng miệng bằng một quả chuối ở nhà mình trồng.

Cây chuối tiêu thực sự là người bạn tốt của em. Cây vừa cho trái ngon, tạo mảng xanh cho khu vườn thêm mát mẻ. Em rất yêu và quý cây chuối nhà mình. Em sẽ cố gắng chăm sóc thật tốt để cây cho nhiều quả ngọt.

Tổng hợp những bài văn 💠 Tả Cây Chuối Lớp 4 💠 đặc sắc

Tập Làm Văn Lớp 4 Tả Cây Chuối Tiêu Điểm Cao

Mùa xuân đã về rồi. Mưa xuân phơi phới bay. Những tàu lá chuối hớn hở ngửa bàn tay xanh lên trời đón những làn mưa bụi. Những tàu lá chuối phập phồng ngời lên như ngọc bích.

Góc vườn nhà bà ngoại cạnh ao cá, cậu Chiêm trồng nhiều chuối, phần lớn là chuối tiêu (chuối lùn). Chuối mẹ, chuối con, chuối anh, chuối chị, chuối em mọc kề bên nhau, che chở cho nhau cùng đón mưa nắng.

Thân chuối tròn có nhiều bẹ cuộn lại, kết lại. Bẹ ngoài cùng mốc đen hoặc xanh nhạt. Tàu chuối mọc đều trên ngọn cây. Tàu lá chuối to nhỏ, dài ngắn khác nhau, tựa như những tấm lụa màu xanh thẫm, xanh biếc, xanh xanh, xanh ngọc bích phấp phới đung đưa cùng làn gió. Đọt chuối cuộn lại như một cái bút lông khổng lồ màu xanh ngọc rất xinh, lúc nào cũng rung rung như đang vẽ lên trời.

Chuối con núp bên chuối mẹ màu tím thẫm lúc nào cũng tưởng như vểnh tai lên nghe ngóng vợ chồng đôi chim chìa vôi trò chuyện. Có nhiều hoa chuối trong vườn màu tím thẫm, màu đỏ tươi lấp ló trên ngọn, hoặc nhọn hoắt, hoặc nở xoè. Những nải chuối non màu vàng nhạt, bé tí, xinh xinh hiện ra. Lúc nào em thăm vườn cũng thấy ong bướm dập dìu, lượn vòng hút mật hoa. Có nhiều cây chuối mẹ thân còng lại vì mang một buồng chuối hàng chục nải, quả to bằng cổ tay trẻ em lên hai. Những lá chuối già cụp xuống như những bàn tay người mẹ hiền che chở đàn con thơ.

Bà ngoại sống nhờ vào vườn rau, vườn chuối. Chuối xanh bà nấu bún ốc, bún đậu cho con cháu ăn. Nải chuối chín bà bày lên bàn thờ. Buồng chuối chín bà dành cho các cháu. Năm nào bà cũng có mấy chục buồng chuối hàng trăm nải chín đem bán. Cây chuối thảo hiền đã đền đáp công ơn khó nhọc chăm bón của bà. Đêm đêm nằm ngủ, em thường thao thức nghe tiếng thì thầm của vườn chuối.

Bài Văn Tả Cây Chuối Tiêu Lớp 4 Ngắn Nhất

Trong vườn nhà em có rất nhiều loại cây ăn quả nhưng em vẫn thích nhất là cây chuối tiêu.

Đó là một cây cao tầm 2 mét được ghép từ nhiều bẹ chuối cuộn lại nhau tạo thành một thân cây to lớn. Những lá chuối tiêu này luôn reo múa khi gió thổi, tạo ra tiếng ồn gió thú vị. Mỗi khi mùa hè đến, cây chuối tiêu nở hoa tạo nên một cảnh tượng đẹp tuyệt. Từ những bông hoa đó tạo thành những trái chuối tiêu non với nhiều lớp khác nhau. Sau một thời gian những trái non sẽ lớn dần lên và đến độ chín có một màu vàng pha xanh rất đẹp.

Khi trái chuối chín em có thể thưởng thức vị thơm ngon, ngọt của nó, em có thể ăn luôn hoặc làm những món ăn từ trái chuối tiêu này.

Cây chuối tiêu là một phần không thể thiếu của vườn nhà em, làm cho nơi đó trở nên thú vị và đẹp hơn.

Mời bạn xem thêm những bài ⚡️ Tả Cây Ăn Quả Lớp 4 ⚡️ Siêu Hay

Bài Văn Miêu Tả Cây Chuối Tiêu Lớp 4 Ngắn Hay

Sau vườn nhà em có một bụi chuối tiêu. Tuy vừa mới được trồng từ ba tháng trước, mà giờ cây đã cao lớn tươi tốt và cho ra trái rồi.

Cây chuối tiêu không quá cao, chỉ hơn mét rưỡi một chút. Thân mọc thẳng và nhỏ dần từ gốc đến ngọn. Đoạn to nhất ở dưới gốc phải như bình nước 5 lít, đoạn bé nhất ở ngọn thì chỉ bằng cổ chân mà thôi. Cây chuối không có cành và nhánh. Các tàu lá lớn sẽ mọc trực tiếp từ thân cây. Mới đầu nó nhô lên từ đỉnh cao nhất của cây, nhỏ và cuộn chặt như một phong thư màu xanh nõn.

Sau đó nó lớn dần, to lên và mở bung ra thành tàu lá chuối lớn như cái thuyền nan màu xanh xanh sẫm. Khi mở bung, lá chuối sẽ ngửa ra, thấp dần xuống để nhường chỗ cho lá non mới mọc. lá chuối trơn và không bị thấm nước. Thường dùng để gói các loại bánh truyền thống của dân tộc ta.

Từ nách cây chuối, sẽ mọc ra buồng chuối. Lúc đầu chỉ là một đóa hoa chuối như cái búp măng. Sau đó, các lớp cánh hoa nở ra, để lộ từng nải chuối ở bên trong. Lúc này các quả chuối nhỏ xíu, màu trắng xinh. Dần dần nó sẽ to ra thành hình quả chuối. Em mong lắm. Vì quả chuối tiêu chín cây thì ăn vừa dẻo lại ngọt nữa.

Em rất thích cây chuối tiêu. Bởi vì cây không mất nhiều công sức chăm bón, lại còn nhanh ra trái. Đây đúng là một loài cây thích hợp cho mọi khu vườn.

Tổng hợp những bài văn ⭐️ Tả Một Loài Cây Mà Em Yêu Thích⭐️ hay nhất

Bài Văn Tả Về Tả Cây Chuối Tiêu Lớp 4 Chi Tiết

Cạnh bờ ao nhà ngoại em có trồng một bụi chuối tiêu. Em yêu cây chuối tiêu này vì nó mang đậm hồn quê mộc mạc giản dị, mang cả những kí ức tuổi thơ em.

Cây chuối tiêu không mọc riêng lẻ mà thường mọc thành từng bụi. Cây chuối mẹ ở giữa, to nhất, xung quanh là những cây chuối con đứng san sát nhau, em nhìn mà thường liên tưởng đến một “gia đình nhà chuối”. Thân cây chuối “mẹ” to tầm bắp đùi người lớn hoặc hơn. Không rắn chắc như thân xoan, thân đa, thân bàng, thân cây chuối mềm, được tạo nên từ nhiều lớp xốp, và càng lên cao thì càng thon lại. Tàu lá chuối dài và to tầm bằng lá dong. Lá mỏng, mỗi khi có gió thổi qua, cả bụi chuối lại vẫy vẫy những cánh tay dài, màu xanh, mềm mại.

Trong khí những tàu lá to vươn ra hứng ánh nắng mặt trời, những chiếc lá non cuộn chặt lại như những phong thư còn chưa mở. Lấp ló trong tàu lá là bắp chuối màu tím thẫm, cuộn lại to bằng bắp chân trẻ con, nhọn nhọn như những búp sen. Xung quanh cổ bắp chuối là một vòng hoa trông như những vòng cổ thiên nhiên ban tặng để làm duyên làm dáng. Và cũng chính từ đó, là nơi mọc ra những buồng chuối.

Một buồng có nhiều nải, một nải chuối lại có gần hai chục quả chuối. Chuối lúc xanh thì bé như ngón tay cái, có những đầu ruồi xinh xinh ở đầu. Khi chín, quả chuối bụ bẫm. rụng hết đầu ruồi, và đằng sau lớp vỏ nhẵn nhụi, sau màu vàng mỡ màng ấy là cái ngọt cái thơm đặc trưng của chuối tiêu.

Hồi nhỏ em thích cùng lũ bạn ra chơi gần bụi chuối bởi chỉ cần nhìn màu xanh mát của những tàu lá đã thấy cái nắng hè oi ả dịu đi phần nào. Giờ mỗi lần về quê, vẫn mong những gói xôi nóng hổi bà gói vào lá chuối, những bát canh chuối xanh ngon ngọt, cái ngọt dịu của cốm quyện vào vị ngọt sắc của chuối khiến em không thể quên được…

Dù đi đến đâu, hình ảnh quê hương vẫn không phai nhạt trong tâm trí. Em sẽ lưu giữ mãi trong tim mình những hình ảnh bình dị nhất, nhỏ bé nhất, mà ý nghĩa nhất, trong đó có bụi chuối tiêu bên ao.

Tổng hợp những bài văn ⭐️ Tả Cây Mít Lớp 4 ⭐️ hay nhất

Bài Văn Tả Cây Chuối Tiêu Lớp 4 Đầy Đủ Ý

Trong khuôn viên trường em có một góc vườn nhỏ được các bạn học sinh trồng và chăm sóc. Trong góc vườn ấy có nhiều loại cây cảnh và cây ăn quả khác nhau. Trong số đó, cây chuối tiêu là một loại cây em thích nhất.

Cây chuối tiêu là thường có chiều cao từ 1 đến 2 mét. Thân cây mậpcó nhiều bẹ cuộn lại, lá xanh đậm, hoa tím đỏ và quả nhỏ, dài khoảng 10 cm

Cây chuối tiêu trong góc vườn trường em rất xinh xắn và đáng yêu. Cây được trồng cách đây hơn nửa năm, bây giờ đã cao gần một mét. Cây chuối tiêu trong góc vườn trường em rất khỏe mạnh và phát triển tốt. Cây được các bạn học sinh chăm sóc rất kỹ lưỡng. Các bạn thường tưới nước cho cây vào buổi sáng và chiều. Các bạn cũng cắt bỏ những lá khô hay sâu bệnh. Các bạn cũng bón phân cho cây để cây phát triển tốt hơn. Các bạn mong muốn cây chuối tiêu của các bạn luôn xanh tốt và ra nhiều hoa quả.

Cây chuối tiêu trong góc vườn trường em không chỉ làm đẹp cho không gian học tập của các bạn, mà còn mang lại nhiều lợi ích cho các bạn. Lá cây chúng ta c thể dùng để gói bánh chưng, bánh tét hay nhiều loại bánh khác trong các dịp lễ tết. Hoa cây có thể dùng để làm rau ăn hoặc làm thuốc chữa bệnh. Quả chuối tiêu khi chín sẽ có màu xanh hoặc màu vàng nhưng điểm nhận diện là tay sờ màu quả sẽ mềm. Chúng ta có thể chế biến thành các món ngon như chuối chiên, chuối hấp, chuối nếp nướng… Quả chuối tiêu rất ngon và bổ dưỡng, giàu vitamin C, kali và chất xơ.

Em yêu cây chuối tiêu trong góc vườn trường em. Em sẽ luôn cùng các bạn chăm sóc cho cây chuối tiêu một cách cẩn thận và thường tưới nước cho cây vào buổi sáng và chiều. Em cũng sẽ bón phân cho cây để cây phát triển được tốt hơn.

Tặng bạn 👉 Tả Hoa Chuối (21+ Bài Văn Mẫu Tả Ngắn Hay Nhất)

Bài Văn Tả Cây Chuối Tiêu Lớp 4 Trang 60 Hay Ngắn

Khu vườn nhà bà tôi xanh mướt với muôn vàn loài cây. Giữa những loài cây thân gỗ cứng cáp, góc vườn nhà bà xuất hiện một bụi chuối tiêu mềm mại, xanh tươi mơn mởn.

Từ xa nhìn lại, bụi chuối mọc liền sát nhau y như một gia đình đoàn kết với nhiều thế hệ khác nhau. Hai cây chuối lớn cao chừng hai mét chắc hẳn là ba mẹ của gia đình. Gốc chuối phình to hơn để nâng đỡ cả cây. Thân chuối thẳng đứng, to bằng cái cột đình, thuôn dần về ngọn và được khoác một chiếc áo choàng nâu bạc phếch. Chiếc áo này chính là những tàu lá đã già, bị khô cong rủ xuống.

Lớp phía trong là lớp da màu xanh nõn, các tàu mềm mềm, mát mát xếp chồng lên nhau tạo nên thân chuối. Từ thân, các tàu lá chuối mọc dài như những chiếc quạt lớn. Lá chuối màu xanh biếc, nhẵn mịn, phấp phới trong gió. Chiếc lá trên cùng màu xanh nõn nà, còn cuộn tròn kín. Từ chính giữa các tàu lá mọc ra một bắp hoa chuối tim tím đỏ. Hoa chuối gần giống bắp ngô. Sau một thời gian, từng lớp hoa chuối rơi để lộ ra từng bẹ chuối xanh nõn, óng ánh như. Các bẹ chuối chi chít những quả.

Quả chuối tiêu dài hơn một gang tay, cong cong hình lưỡi liềm. Khi còn non, chuối màu xanh tươi. Khi chín, loạt quả chuối xanh dần ngả vàng. Dường như, chuối giữ lấy màu vàng của nắng nên trái chuối chín cứ vàng tươi roi rói. Khi bóc lớp vỏ vàng, quả chuối bên trong tỏa ra hương thơm ngào ngạt như gọi mời người thưởng thức. Mấy cây chuối nhỏ hơn đứng bên ngả nghiêng theo gió. Một vài cây nhỏ xíu mới vươn khỏi mặt đất chẳng khác nào những đứa con mới chào đời. Nhìn “gia đình chuối” thật hạnh phúc bên nhau.

Dù chẳng phải thân gỗ cứng cáp, nhưng bao nắng mưa, bụi chuối tiêu này vẫn lặng yên đứng đó, cho ra bao trái ngọt thơm lừng. Tôi rất thích mùi hương ngào ngạt, thích vị ngòn ngọt khó cưỡng ấy của những quả chuối tiêu.

Tham khảo thêm văn 🍀 Tả Cây Sấu 🍀 hay

Bài Văn Tả Cây Chuối Tiêu Lớp 4 Trang 61 Tiêu Biểu

Cây chuối tiêu là một loại cây chuối lùn, có chiều cao chỉ từ 0,5 đến 1,5 mét. Cây có thân mập, lá xanh đậm, hoa tím đỏ và quả nhỏ, dài khoảng 10 cm. Cây chuối tiêu thường được trồng trong vườn nhà hoặc sát bờ rào.

Em rất thích cây chuối tiêu trong vườn nhà em. Cây được bố trồng từ hơn một năm trước, giờ đã cao gần mét. Cây có thân to tròn, màu xanh tươi, có nhiều rãnh sâu. Lá cây hình kim, xếp thành từng cặp hoặc từng bó. Lá cây màu xanh đậm, bóng mượt, có gân xanh nổi rõ. Hoa cây có màu tím đỏ, hình chuông, dài khoảng 40 cm, thường nở vào mùa thu hoặc đầu đông. Quả cây có hình tròn, có nhiều khe, chứa nhiều hạt nhỏ.

Cây chuối tiêu của em rất khỏe mạnh và phát triển tốt. Mỗi khi trời nắng, lá cây xòe rộng như muốn hấp thụ ánh nắng vàng. Mỗi khi trời mưa, lá cây ngả ngọn như muốn tắm mát trong những giọt mưa. Mỗi khi gió thổi, lá cây rì rào như muốn nói chuyện với em. Mỗi khi hoa nở, quả chín, cây chuối tiêu tỏa ra một mùi thơm ngọt ngào.

Cây chuối tiêu không chỉ làm đẹp cho vườn nhà em, mà còn mang lại nhiều lợi ích cho gia đình em. Lá cây có thể dùng để gói bánh chưng, bánh tét hay các loại bánh khác. Hoa cây có thể dùng để làm rau ăn hoặc làm thuốc chữa bệnh. Quả cây có thể dùng để ăn sống hoặc chế biến thành các món ngon như chuối chiên, chuối hấp, chuối nếp nướng… Quả chuối tiêu rất ngon và bổ dưỡng, giàu vitamin C, kali và chất xơ.

Em yêu cây chuối tiêu của em. Em luôn chăm sóc cho cây chuối tiêu một cách cẩn thận. Em thường tưới nước cho cây vào buổi sáng và chiều. Em cũng cắt bỏ những lá khô hay sâu bệnh. Em cũng bón phân cho cây để cây phát triển tốt hơn. Em mong muốn cây chuối tiêu của em luôn xanh tốt và ra nhiều hoa quả.

Bạn xem thêm một số ⚡️Thuyết Minh Về Cây Chuối⚡️ hay

Bài Văn Tả Cây Chuối Tiêu Lớp 5 Ấn Tượng

Phía sau nhà em có một khu vườn nhỏ, ở đó trồng rất nhiều các loại rau củ tươi ngon. Riêng ở góc cuối vườn, được bố ưu ái dành ra một khoảng trống rộng để trồng cây chuối tiêu.

Cây chuối tiêu cao khoảng hơn 2m một chút, vượt lên cả hàng rào phía sau. Thân cây khá to, một mình em ôm vừa khít cả vòng thân. Càng lên cao, thì thân chuối càng nhỏ lại, ở phần gần ngọn, chỉ còn to bằng bắp tay mà thôi. Thân chuối thẳng đuột như cột nhà, láng cóng chứ không hề sần sùi như thân mít, thân cam, thân bưởi. Thực chất, thân chuối chính là tổ hợp nhiều lớp bám chặt vào nhau chứ không phải là một khối đặc như các cây thân gỗ. Lớp vỏ bên ngoài ở dưới gốc có màu nâu sẫm, khô. Lên trên cao thì sẽ là lớp vỏ có màu xanh trong, mướt mát.

Lá chuối cũng giống như lá dừa, mọc ở phần ngọn. Lá chuối có kích thước rất lớn. Mỗi tàu lá có thể dài từ 120cm đến 150cm. Bế ngang khoảng chừng 40 đến 60cm. Ở giữa là một cuống lá lớn, chia lá thành hai dọc đối xứng. Mỗi bên lá đều có rất nhiều đường gân chạy dọc từ cuống lá ra mép lá. Các đường gân đó luôn chạy song song với nhau. Lá chuối già có màu xanh sẫm, duỗi thẳng như mái chèo, khi già sẽ héo đi, chuyển thành màu nâu rồi rụng về cội. Còn phần gốc của lá bị héo đi ấy sẽ bám chặt vào thân cây, tạo nên lớp vỏ bên ngoài cũ kĩ cho thân. Những chiếc lá chuối non có kích thước nhỏ hơn, màu xanh ngọc, cuộn lại như một phong thư duỗi thẳng lên trời.

Quả chuối có hình trụ dài và hơi cong, thường to bằng ba ngón tay, dài hơn một gang tay. Chuối thường sẽ mọc thành nải, mỗi nải độ mười mấy trái. Các nải sẽ mọc sát vào một cuống lớn như cổ tay tạo thành buồng. Chuối thường sẽ chín dần từ dưới lên. Khi chín, vỏ chuối vàng ươm, có vài đốm đen. Bóc ra để lộ phần thịt quả màu vàng nhạt, thơm ngon vô cùng.

Bụi chuối tiêu ở góc vườn là cây trồng mà em vô cùng yêu thích. Vì nó không chỉ ngon mà còn dễ chăm sóc nữa. Sau mỗi mùa quả, dưới gốc cây lại thêm những cây chuối mới mọc lên. Cứ thế, chúng nối tiếp nhau tạo nên góc vườn xanh tốt.

Xem thêm văn ⭐️ Tả Cây Chuối Lớp 5 ⭐️ hay nhất

Viết một bình luận