Sơ Đồ Tư Duy Truyện Kiều Nguyễn Du [24+ Mẫu Vẽ Tóm Tắt Đẹp]

Sơ Đồ Tư Duy Truyện Kiều Nguyễn Du ❤️️ 24+ Mẫu Vẽ Tóm Tắt ✅ Tổng Hợp Các Mẫu Mẫu Sơ Đồ Ngắn Gọn Và Đặc Sắc Được SCR.VN Giới Thiệu Sau Đây.

Tóm Tắt Truyện Kiều Nguyễn Du Đặc Sắc

Gợi ý tóm tắt nội dung chính của Truyện Kiều sẽ mang đến cho các em học sinh những thông tin cơ bản về tác phẩm.

Thúy Kiều là cô gái có nhan sắc nghiêng nước nghiêng thành, sinh ra và lớn lên trong một gia đình viên quan ngoại có ba chị em. Một lần, trong dịp du xuân, nàng đã gặp một tài tử hào hoa phong nhã là Kim Trọng. Hai người đem lòng yêu nhau, đính ước với nhau sẽ ở bên nhau trọn đời trọn kiếp.

Tình yêu của hai người vô cùng tốt đẹp cho đến khi gia đình Kiều gặp nạn. Cha và em bị bắt, không còn cách nào khác, Kiều buộc phải bán mình chuộc cha và trao lại mối nhân duyên này cho cô em gái Thúy Vân. Kiều bị Tú Bà và Mã Giám Sinh bán vào lầu xanh, ở đây, bọn chúng hành hạ, dày xéo, có lần Kiều định bỏ trốn thì bị Sở Khanh bắt lại, sau những trận đòn roi, Kiều buộc phải tiếp khách.

Kiều được Thúc Sinh chuộc về làm vợ lẽ nhưng bị Hoạn Thư – vợ cả của Thúc Sinh vì ghen tuông mà bày mưu hãm hại nàng. Kiều bỏ trốn thì bị rơi vào một lầu xanh khác, tại đây Kiều gặp Từ Hải, hai người nên duyên với nhau. Từ Hải giúp Thúy Kiều báo ân báo oán, nhưng sau một thời gian ngắn mặn nồng, người anh hùng này tiếp tục ra đi vì chí lớn nhưng lại bị chết đứng. Thúy Kiều sau đó bị làm nhục và ép gả cho một viên thổ quan. Đau đớn, tủi nhục, nàng tìm đến cái chết thì được nhà sư Giác Duyên cứu mạng.

Gia đình sau nhiều năm vất vả đi tìm thì cuối cùng cũng tìm thấy nàng. Kiều đoàn tụ với gia đình nhưng lại từ chối nối lại tình xưa nghĩa cũ với Kim Trọng, hai người quyết định làm bạn bè để giữ vững tình cảm tốt đẹp.

Mời bạn xem nhiều hơn ❤️️ Tóm Tắt Truyện Kiều Của Nguyễn Du ❤️️21 Mẫu Văn Bản Nội Dung Hay

Tóm Tắt Truyện Kiều Bằng Sơ Đồ – Mẫu 1

Tóm Tắt Truyện Kiều Bằng Sơ Đồ sẽ giúp các em dễ dàng hơn trong việc hệ thống lại các ý chính của tác phẩm một cách logic và đầy đủ ý nhất.

Tóm Tắt Truyện Kiều Bằng Sơ Đồ
Tóm Tắt Truyện Kiều Bằng Sơ Đồ

Vẽ Sơ Đồ Tư Duy Về Truyện Kiều – Mẫu 2

Vẽ Sơ Đồ Tư Duy Về Truyện Kiều giúp các em có thể nắm vững được đầy đủ nội dung và nghệ thuật của tác phẩm đầy đủ.

Vẽ Sơ Đồ Về Truyện Kiều
Vẽ Sơ Đồ Về Truyện Kiều

Vẽ Sơ Đồ Tư Duy Truyện Kiều Đơn Giản – Mẫu 3

Vẽ Sơ Đồ Tư Duy Truyện Kiều Đơn Giản, một trong những chủ đề văn học rất quen thuộc và được nhiều bạn đọc quan tâm.

Vẽ Sơ Đồ Truyện Kiều Đơn Giản
Vẽ Sơ Đồ Truyện Kiều Đơn Giản

Tham khảo văn mẫu 🌟 Thuyết Minh Truyện Kiều 🌟 12 Bài Văn Mẫu Hay Nhất

Sơ Đồ Tư Duy Truyện Kiều Đầy Đủ – Mẫu 4

Mẫu Sơ Đồ Tư Duy Truyện Kiều Đầy Đủ được nhiều bạn đọc quan tâm và chia sẻ rộng rãi trên các diễn đàn văn học.

Sơ Đồ Truyện Kiều Đầy Đủ
Sơ Đồ Truyện Kiều Đầy Đủ

Sơ Đồ Tư Duy Truyện Kiều Ngắn Gọn – Mẫu 5

Với mẫu sơ đồ ngắn gọn dưới đây sẽ giúp các em học sinh ghi nhớ và tiếp thu bài hiệu quả hơn.

Sơ Đồ Bài Truyện Kiều Ngắn Gọn
Sơ Đồ Bài Truyện Kiều Ngắn Gọn

Sơ Đồ Tư Duy Về Truyện Kiều Chi Tiết – Mẫu 6

Cùng tham khảo ngay mẫu sơ đồ gợi ý thuyết minh về tác phẩm Truyện Kiều chi tiết và ấn tượng sau đây.

Sơ Đồ Thuyết Minh Truyện Kiều
Sơ Đồ Thuyết Minh Truyện Kiều

Gửi đến bạn 🍃 Cảm Nhận Chị Em Thúy Kiều Và Thuý Vân 🍃 15 Bài Văn Hay

Sơ Đồ Tư Duy Truyện Kiều Của Nguyễn Du – Mẫu 7

Với mẫu sơ đồ được SCR.VN gợi ý ngắn gọn sau đây sẽ giúp các em học sinh dễ dàng ôn tập và chuẩn bị tốt cho kì thi.

Sơ Đồ Truyện Kiều Nguyễn Du
Sơ Đồ Truyện Kiều Nguyễn Du

Sơ Đồ Tư Duy Truyện Kiều Nguyễn Du Ấn Tượng – Mẫu 8

Cùng tìm hiểu về giá trị nhân đạo thể hiện trong tác phẩm Truyện Kiều được chia sẻ cụ thể qua mẫu sơ đồ sau đây.

Sơ Đồ Phân Tích Giá Trị Nhân Đạo Truyện Kiều
Sơ Đồ Phân Tích Giá Trị Nhân Đạo Truyện Kiều

Truyện Kiều Sơ Đồ Tư Duy Đẹp – Mẫu 9

SCR.VN gợi ý đến bạn đọc mẫu sơ đồ tư duy chi tiết nhất dưới đây để chuẩn bị tốt cho kì thi của mình.

Mẫu Sơ Đồ Truyện Kiểu Đẹp
Mẫu Sơ Đồ Truyện Kiểu Đẹp

Hướng Dẫn Cách Nhận 🌼 Thẻ Cào Miễn Phí 🌼 Nhận Thẻ Cào Free Mới Nhất

Sơ Đồ Tư Duy Truyện Kiều Ở Lầu Ngưng Bích – Mẫu 10

Sơ Đồ Tư Duy Truyện Kiều Ở Lầu Ngưng Bích, một trong những trích đoạn đáng chú ý cần phân tích trong tác phẩm.

Sơ Đồ Truyện Kiều Ở Lầu Ngưng Bích
Sơ Đồ Truyện Kiều Ở Lầu Ngưng Bích

Sơ Đồ Tư Duy Truyện Kiều Trao Duyên – Mẫu 11

Cùng theo dõi mẫu Sơ Đồ Tư Duy Truyện Kiều Trao Duyên được nhiều bạn đọc quan tâm và chia sẻ sau đây.

Sơ Đồ Tư Duy Truyện Kiều Trao Duyên
Sơ Đồ Tư Duy Truyện Kiều Trao Duyên

Sơ Đồ Tư Duy Văn 9 Truyện Kiều – Mẫu 12

Với mẫu sơ đồ ấn tượng dưới đây sẽ giúp các em nắm vững được những ý chính trong tác phẩm và giá trị nội dung của tác phẩm.

Sơ Đồ Văn 9 Truyện Kiều
Sơ Đồ Văn 9 Truyện Kiều

SCR.VN gợi ý 💧 Cảm Nhận Của Em Về Đoạn Trích Kiều Ở Lầu Ngưng Bích 💧 13 Mẫu Hay

Sơ Đồ Tư Duy Truyện Kiều Lớp 9 – Mẫu 13

Nghệ thuật miêu tả nhân vật trong Truyện Kiều là một trong những chi tiết cần phải phân tích, Cùng theo dõi mẫu sơ đồ được SCR.VN gợi ý sau đây nhé!

Sơ Đồ Phân Tích Nghệ Thuật Truyện Kiểu
Sơ Đồ Phân Tích Nghệ Thuật Truyện Kiểu

Sơ Đồ Tư Duy Truyện Kiều Lớp 10 – Mẫu 14

Cùng đón đọc mẫu sơ đồ tư duy chi tiết dưới đây để có thể dễ dàng hơn trong việc nắm bắt các ý chính.

Sơ Đồ Tâm Trạng Kiều Trong Truyện Kiều
Sơ Đồ Tâm Trạng Kiều Trong Truyện Kiều

Có thể bạn sẽ thích 🌼 Viết Đoạn Văn Miêu Tả Vẻ Đẹp Của Thúy Kiều 🌼 15 Mẫu Hay

Bài Mẫu Thuyết Minh Về Truyện Kiều Hay Nhất

Bài Mẫu Thuyết Minh Về Truyện Kiều Hay Nhất sẽ mang đến cho các em có thêm nhiều ý văn mới và thú vị cho bài làm của mình.

Kể đến những tác giả, tác phẩm xuất sắc của văn học trung đại Việt Nam, ta nghĩ ngay đến Nguyễn Du và tác phẩm Truyện Kiều của ông. Với tấm lòng nhân đạo tha thiết và tài năng văn học kiệt xuất, Nguyễn Du để lại ấn tượng sâu sắc qua những sáng tác của ông, đặc biệt là Truyện Kiều.

Nguyễn Du tên chữ là Tố Như, hiệu là Thanh Hiên (1765 – 1820), quê ở làng Tiên Điền, huyện Nghi Xuân, tỉnh Hà Tĩnh. Xuất thân trong gia đình quý tộc, nhiều đời làm quan, có truyền thống văn chương.

Nguyễn Du sống ở thời đại đầy biến động của xã hội phong kiến Việt Nam, đó là sự kì khủng hoảng trầm trọng, giai cấp thống trị thối nát, tham lam, tàn bạo, các tập đoàn phong kiến (Lê – Trịnh- Nguyễn) chém giết lẫn nhau. Nông dân nổi dậy khởi nghĩa ở khắp nơi, đời sống nhân dân khổ cực, nhiều cuộc khởi nghĩa nổ ra, tiêu biểu là phong trào Tây Sơn mà đỉnh cao là cuộc khởi nghĩa của Nguyễn Huệ. Những yếu tố này tác động nhiều tới tình cảm, nhận thức của Nguyễn Du.

Nguyễn Du cũng là người có năng khiếu văn học bẩm sinh, bậc thầy trong việc sử dụng tiếng Việt, ngôi sao chói lọi trong nền văn học trung đại Việt Nam. Về sự nghiệp, văn học Nguyễn Du có nhiều sáng tạo lớn cả về chữ Hán và chữ Nôm. Các sáng tác chữ Hán có Thanh Hiên thi tập (78 bài), Bắc hành tạp lục (125 bài), Nam trung tạp ngâm (40 bài)… sáng tác chữ Nôm có Vân chiêu hồn, Văn tế sống hai cô gái Trường Lưu, tiêu biểu là tác phẩm Truyện Kiều hay còn gọi là Đoạn trường tân thanh.

Truyện Kiều ra đời đầu thế kỉ XIX (khoảng từ 1805 – 1809), lúc đầu có tên là “Đoạn trường tân thanh” (Tiếng kêu mới đứt ruột), sau này đổi thành “Truyện Kiều”. Tác phẩm viết dựa trên cuốn tiểu thuyết “Kim Vân Kiều truyện” của Thanh Tâm Tài Nhân (Trung Quốc) nhưng đã có sự sáng tạo tài tình và thay đổi, bổ sung nhiều yếu tố trong cốt truyện cho phù hợp với hoàn cảnh xã hội Việt Nam lúc bấy giờ.

Là truyện thơ Nôm được viết bằng thơ lục bát, dài 3254 câu, chia làm 3 phần (Gặp gỡ và đính ước; Gia biến và lưu lạc; Đoàn tụ). Đề tài của truyện là viết về cuộc đời Kiều nhưng thông qua đó tố cáo xã hội phong kiến lúc bấy giờ đã chà đạp, xô đẩy người phụ nữ vào bước đường cùng; đồng thời ca ngợi vẻ đẹp tâm hồn của Thuý Kiều và của người phụ nữ nói chung. Tác phẩm còn thể hiện rất rõ hiện thực cuộc sống đương thời với “con mắt trông thấu sáu cõi, tấm lòng nghĩ tới muôn đời” của nhà thơ.

Giá trị của Truyện Kiều được thể hiện trên hai phương diện chủ yếu là nội dung và nghệ thuật. Giá trị nội dung thể hiện qua giá trị hiện thực và nhân đạo. Giá trị hiện thực của tác phẩm là phản ánh hiện thực xã hội đương thời với bộ mặt tàn bạo của giai cấp thống trị. Sức mạnh của đồng tiền và số phận những con người bị áp bức, nạn nhân của đồng tiền, đặc biệt là người phụ nữ.

Giá trị nhân đạo được thể hiện trước hết là sự trân trọng đề cao con người từ ngoại hình, phẩm chất, tài năng khát vọng đến ước mơ và tình yêu chân chính. Về ngoại hình, ta thấy Thuý Vân là một thiếu nữ đoan trang phúc hậu, Thuý Kiều đẹp thuộc diện “sắc trung chi thánh”- quá ư là hơn người, hơn đời, Kim Trọng mang vẻ đẹp của một văn nhân thư sinh, Từ Hải đẹp kiểu người anh hùng: vai năm tấc rộng thân mười thước cao.

Về phẩm chất Thuý Vân là một cô gái ngoan. Kim Trọng – một chàng trai chung tình. Thuý Kiều tài năng (Cầm, kỳ, thi, hoạ) – một người con hiếu thảo, giàu đức hy sinh, người yêu chung thuỷ. Tình yêu Kim Kiều – Tình yêu hồn nhiên trong trắng, nó vượt sự ràng buộc khắt khe của lễ giáo phong kiến trong thời điểm chế độ phong kiến suy tàn. Bên cạnh đó Truyện Kiều còn lên án, tố cáo những thế lực tàn bạo đã chà đạp lên quyền sống của con người, đề cao tự do và công lí.

Mặt khác, Truyện Kiều của Nguyễn Du có thể khắc sâu trong lòng nhân dân như vậy còn ở giá trị nghệ thuật. Trong tác phẩm của mình ông đã bộc lộ sự tài hoa, sắc sảo trong nghệ thuật tự sự, miêu tả nhân vật, tả cảnh, sử dụng ngôn từ… hay nói đúng hơn là giá trị nghệ thuật của tác phẩm.

Về ngôn ngữ: Truyện Kiều là một kiệt tác nghệ thuật, với bút pháp của một nghệ sĩ thiên tài, tiếng Việt trong Truyện Kiều đã đạt đến độ giàu và đẹp. Vê nghệ thuật tự sự, thành công của Truyện Kiều trên tất cả các phương diện: ngôn ngữ kể chuyện, nghệ thuật xây dựng nhân vật, nghệ thuật miêu tả – tả cảnh ngụ tình.

Từ quê hương, xã hội, gia đình, cuộc đời, năng khiếu bẩm sinh, đã tạo cho Nguyễn Du có trái tim yêu thương vĩ đại, một thiên tài văn chương với sự nghiệp văn học có giá trị lớn. Ông là đại thi hào của dân tộc Việt Nam, là danh nhân văn hoá thế giới, đóng góp to lớn đối với sự phát triển của văn học Việt Nam. Nguyễn Du và Truyện Kiều sẽ sống mãi với dân tộc và trở thành linh hồn của dân tộc.

Tiếp theo đón đọc 🌹 Cảm Nhận Về Vẻ Đẹp Của Thúy Kiều 🌹 15 Đoạn Văn Hay

Viết một bình luận