Sơ Đồ Tư Duy Bảo Kính Cảnh Giới [23+ Mẫu Vẽ Ngắn Gọn]

Sơ Đồ Tư Duy Bảo Kính Cảnh Giới ❤️️ 23+ Mẫu Vẽ Ngắn Gọn ✅ Gợi Ý Cho Bạn Đọc Những Mẫu Sơ Đồ Để Ôn Tập Tốt Tác Phẩm.

Cách Vẽ Sơ Đồ Tư Duy Bảo Kính Cảnh Giới

Cách vẽ sơ đồ bài thơ bảo kính cảnh giới đơn giản dựa vào các bước cụ thể dưới đây:

  • Bước 1: Đầu tiên, chọn các hình cho sơ đồ tư duy đó có thể là sơ đồ hình cây. đám mây, .. miễn sao phù hợp với nội dung bài bạn muốn thiết kế.
  • Bước 2: Tiếp theo là xác định nội dung chính, chủ đề bạn cần triển khai -> phân tích, cảm nhận, tóm tắt bài thơ.
    • Nội dung bài thơ: Bài thơ miêu tả vẻ đẹp của bức tranh thiên nhiên ngày hè qua đó thể hiện tâm hồn chan chứa tình yêu thiên nhiên, yêu đời, yêu nhân dân, đất nước tha thiết của tác giả.
  • Bước 3: Cuối cùng, bước trang trí sơ đồ tư duy và nhập thông tin theo từng nhánh cụ thể là theo bố cục chi tiết của bài.

Mời bạn tham khảo 🌠 Cách Vẽ Sơ Đồ Tư Duy 🌠 chi tiết

Sơ Đồ Tư Duy Bài Thơ Bảo Kính Cảnh Giới Ngắn Gọn – Mẫu 1

Gợi ý đến bạn mẫu sơ đồ tư duy bài thơ bảo kính cảnh giới ngắn gọn nhất dưới đây.

Sơ Đồ Tư Duy Bài Thơ Bảo Kính Cảnh Giới Ngắn Gọn
Sơ Đồ Bài Thơ Bảo Kính Cảnh Giới Ngắn Gọn

Sơ Đồ Tư Duy Phân Tích Bài Thơ Bảo Kính Cảnh Giới – Mẫu 2

Tham khảo mẫu sơ đồ tư duy phân tích bài thơ bảo kính cảnh giới được SCR.VN gợi ý sau đây.

Sơ Đồ Tư Duy Phân Tích Bài Thơ Bảo Kính Cảnh Giới
Sơ Đồ Phân Tích Bài Thơ Bảo Kính Cảnh Giới

Sơ Đồ Tư Duy Về Tình Yêu Thiên Nhiên Trong Bảo Kính Cảnh Giới – Mẫu 3

Tiếp theo là mẫu sơ đồ tư duy về tình yêu thiên nhiên trong bảo kính cảnh giới, đừng bỏ lỡ nhé!

Sơ Đồ Tư Duy Về Tình Yêu Thiên Nhiên Trong Bảo Kính Cảnh Giới
Sơ Đồ Về Tình Yêu Thiên Nhiên Trong Bài Thơ Bảo Kính Cảnh Giới

Gợi ý mẫu 🔥 Sơ Đồ Tư Duy Cảnh Ngày Hè 🔥 chọn lọc

Sơ Đồ Tư Duy Bảo Kính Cảnh Giới Ngắn Nhất – Mẫu 4

Xem thêm mẫu sơ đồ tư duy bảo kính cảnh giới ngắn nhất dưới đây để có thể ôn tập thật tốt tác phẩm.

Sơ Đồ Tư Duy Bảo Kính Cảnh Giới Ngắn Gọn
Sơ Đồ TBài Thơ Bảo Kính Cảnh Giới Ngắn Gọn

Sơ Đồ Tư Duy Bảo Kính Cảnh Giới Đơn Giản – Mẫu 5

Gợi ý đến bạn đọc mẫu sơ đồ tư duy bảo kính cảnh giới đơn giản nhất dưới đây.

Sơ Đồ Tư Duy Bảo Kính Cảnh Giới Đơn Giản
Sơ Đồ Bài Thơ Bảo Kính Cảnh Giới Đơn Giản

Sơ Đồ Tư Duy Bảo Kính Cảnh Giới Chọn Lọc – Mẫu 6

Tiếp theo sau đây, SCR.VN sẽ giới thiệu đến bạn mẫu sơ đồ tư duy bảo kính cảnh giới chọn lọc kĩ càng nhất.

Sơ Đồ Tư Duy Bảo Kính Cảnh Giới Chọn Lọc
Sơ Đồ Bài Thơ Bảo Kính Cảnh Giới Chọn Lọc

Có thể bạn sẽ quan tâm 🌼 Phân Tích Cảnh Ngày Hè 🌼 ngắn gọn

Sơ Đồ Tư Duy Bảo Kính Cảnh Giới Đầy Đủ Ý – Mẫu 7

Đừng bỏ lỡ mẫu sơ đồ tư duy bảo kính cảnh giới đầy đủ ý dưới đây nhé!

Sơ Đồ Tư Duy Bảo Kính Cảnh Giới Đầy Đủ Ý
Sơ Đồ Bài Thơ Bảo Kính Cảnh Giới Đầy Đủ Ý

Sơ Đồ Tư Duy Bảo Kính Cảnh Giới Dễ Hiểu – Mẫu 8

Xem nhiều hơn mẫu sơ đồ tư duy bảo kính cảnh giới dễ hiểu sau đây để có thể nắm vững được các ý chính của bài.

Sơ Đồ Tư Duy Bảo Kính Cảnh Giới Dễ Hiểu
Sơ Đồ Bài Thơ Bảo Kính Cảnh Giới Dễ Hiểu

Sơ Đồ Tư Duy Bảo Kính Cảnh Giới Chi Tiết – Mẫu 9

SCR.VN gợi ý thêm đến bạn mẫu sơ đồ tư duy bảo kính cảnh giới chi tiết nhất sau đây.

Sơ Đồ Tư Duy Bảo Kính Cảnh Giới Chi Tiết
Sơ Đồ Bài Thơ Bảo Kính Cảnh Giới Chi Tiết

Bài Mẫu Phân Tích Bảo Kính Cảnh Giới Nâng Cao

Chia sẻ thêm đến bạn đọc bài mẫu phân tích bảo kính cảnh giới nâng cao sau đây để có thêm nhiều tư liệu ôn tập hiệu quả.

Nguyễn Trãi là một nhà văn, nhà thơ lớn của dân tộc song ông cũng là một nhà chính trị tài ba, lỗi lạc. Dưới thời nhà Lê ông là một vị hiền thần, đã có nhiều kế sách đúng đắn, sáng suốt giúp cho nhà Lê phát triển triều đình, ổn định phát triển cuộc sống của dân chúng.

Tuy nhiên, vì bản lĩnh cứng cỏi, lại liêm khiết, quyết không chịu bắt tay với bọn nịnh thần nên Nguyễn Trãi đã trở thành đối tượng và chúng công kích và tìm mọi cách để hãm hại. Ông đã nhiều lần bị bắt vào ngục vì những trò tiểu nhân của chúng.

Sau những thăng trầm chốn quan trường, ông đã quyết định từ chốn quan trường để trở về quê sống cuộc sống ẩn dật, giản dị của một Nho sĩ. Và ở quê nhà Côn Sơn, Chí Linh, Nguyễn Trãi đã cho ra đời rất nhiều những sáng tác hay, viết về cuộc sống dân dã nhưng đầy niềm vui và ý nghĩa. Bài thơ bảo kính cảnh giới số 43 cũng được sáng tác trong thời gian Nguyễn Trãi lui về ở ẩn đấy.

Bài thơ bảo kính cảnh giới số 43 viết về cuộc sống bình dị nơi thôn dã của Nguyễn Trãi, cũng thể hiện được tác phong ung dung, bình tĩnh, tự tại của nhà thơ trước những nhịp sống, nhịp vận động của thiên nhiên, đất trời. Bài thơ vừa thể hiện được những nét đẹp trong tâm hồn của nhà thơ, đó là một thi nhân đầy nhạy cảm với tình yêu thiên nhiên da diết.

Song đó cũng là một con người nhập thế, bởi dù đã trở về ở ẩn nơi núi rừng Côn Sơn thì Nguyễn Trãi vẫn một lòng hướng về thế sự, một lòng mong mỏi người dân có cuộc sống bình yên, êm ấm, no đủ. Ở câu thơ đầu tiên, nhà thơ Nguyễn Trãi đã vẽ ra khung cảnh bình yên, tươi đẹp của cuộc sống dân dã, đồng thời cũng cho thấy được tâm trạng cũng như tư thế tự tại của nhà thơ trong khung cảnh tươi đẹp đó:

“Rồi hóng mát thuở ngày trường
Hòe lục đùn đùn tán rợp giương”

Ở trong hai câu thơ này phần nào đã hé mở bức tranh ngày hè đầy rực rỡ và tâm hồn đầy thư thái của thi nhân. Từ “rồi” mà Nguyễn Trãi sử dụng ở đây không phải từ chỉ thời gian sau này, không phải sự dự báo cuộc sống an nhàn, thảnh thơi của mình sau đó.

Bởi lúc này thì Nguyễn Trãi đã từ quan, bỏ lại nơi bát nháo, thị phi của chốn quan trường mà trở về ở ẩn, sống dung dị với thiên nhiên, cuộc sống giản dị nơi thôn dã. Bởi vậy mà từ “rồi” ở đây ta có thể hiểu theo nghĩa là sự rảnh rỗi, thời gian đầy tự do mà không vướng phải những công chuyện trần thế, chỉ an tâm thưởng ngoạn khung cảnh của thiên nhiên.

“Rồi bóng mát thuở ngày trường” câu thơ đã thể hiện được tư thế đầy tự do, tự tại của nhà thơ Nguyễn Trãi khi đang an nhàn mà đón nhận “bóng mát” của những ngày thường, đó chính là sự tươi mát, dịu nhẹ nơi tâm hồn, khác hẳn với cái nóng nực, bức bối đầy khó chịu nơi thị thi như chốn quan trường.

Câu thơ vừa thể hiện được những đặc điểm về thời tiết, đó là sự mát mẻ nơi núi rừng, song đó cũng chính là sự thanh mát nơi tâm hồn, khi nhà thơ không còn vướng bận chuyện chính sự. Trong cái không gian thoáng và mát mẻ ấy, nhà thơ có điều kiện quan sát những cảnh vật, sự sống xung quanh mình “Hòe lục đùn đùn tán rợp giương”.

“Hòe lục” là sắc xanh của những chiếc lá hòe. “Đùn đùn” vừa diễn tả được cái um tùm, xum xuê của tán lá, nhưng đồng thời cũng thể hiện được chiều vận động của những chiếc lá này. Trong sự quan sát và cảm nhận của nhà thơ Nguyễn Trãi thì những chiếc lá hòe này dường như đang bảo nhau mà đùn lên xanh tốt, bóng của cây hòe cũng phủ bóng râm cho cả một vùng không gian “Tán rợp giương”.

Và màu sắc tươi mới, rực rỡ của ngày hè không chỉ dừng lại ở cái sắc xanh của lá, nó còn được điểm xuyết bởi sắc đỏ của những bông hoa thạch lựu, sự điểm xuyết này càng làm cho bức tranh ngày hè thêm tươi đẹp, tràn trề sức sống và thêm thu hút đối với cảm nhận về thị giác của độc giả:

“ Thạch lựu hiên còn phun thức đỏ
Hồng liên trì đã tiễn mùi hương”

Ta có thể thấy, đây là những câu thơ đẹp nhất trong bài khi miêu tả về khung cảnh ngày hè đầy rực rỡ, tươi đẹp. “Thạch lựu” là một loại hoa thường nở vào những ngày hè, vì vậy mà nhắc đến hoa thạch lựu thì người ta hay liên tưởng đến những ngày hè đầy tươi đẹp.

“Hiên” ở đây là từ chỉ địa điểm, hiên cũng tức là hiên nhà, xét ý nghĩa toàn câu thơ ta sẽ thấy được những bông hoa thạch lựu đỏ rực ngay trước hiên nhà. Cũng như câu thơ trên, nhà thơ Nguyễn Trãi đã sử dụng những động từ đầy sức biểu cảm, “phun” thể hiện sự lan tỏa, khuếch trương của sắc đỏ ấy trong không gian.

Trong cách mô tả này ta có thể cảm nhận được dường như sắc đỏ rực của những bông hoa thạch lựu không hề tồn tại cố hữu ở một địa điểm mà nó nở, mà có xu hướng làm lan tỏa màu sắc rực rỡ ấy vào không gian, vào tâm hồn người thi nhân, tạo ra những cảm giác vấn vương, rạo rực.

“Hồng liên trì đã tiễn mùi hương”. Như vậy không chỉ có màu sắc xanh lục của lá hòa, sắc đỏ thắm của những bông hoa thạch lựu mà bức tranh ngày hè càng trở nên sống động và chân thực hơn nữa khi nhà thơ miêu tả hương thơm thoang thoảng của ao sẽ. Vẫn là những động từ dùng để chỉ sự vận động “tiễn” và đối tượng đó chính là hương sen.

Chính việc sử dụng các động từ để chỉ sự vận động của cảnh sắc, mùi hương này đã đem đến cho người đọc những cảm nhận chân thực và sống động nhất khung cảnh ngày hè tươi đẹp mà nhà văn đã thể hiện qua bài thơ.

“Lao xao chợ cá làng ngư phủ
Dắng dỏi cầm vè lầu tịch dương”

Nhà thơ Nguyễn Trãi không chỉ đắm mình trong khung cảnh thiên nhiên đầy tươi đẹp mà ông còn vui với những niềm vui thuộc về cuộc sống lao động. Nếu ở những câu thơ trên nói về vẻ đẹp của cảnh sắc ngày hè thì đến câu thơ này, Nguyễn Trãi lại hướng đến vẻ đẹp của cuộc sống lao động của người dân.

“Lao xao” diễn tả hành động khẩn trương, tấp nập, và cái đối tượng của sự tấp nập, huyên náo đó chính là “chợ cá làng ngư phủ, đây cũng là âm thanh đặc trưng của cuộc cuộc sống vui tươi, thanh bình.

Ở hai câu thơ này nhà văn không chỉ gợi tả đến hình ảnh mà còn rất chú trọng đến âm thanh, đó chính là “Dắng dỏi cầm ve lầu tịch dương”, đó chính là tiếng đàn được phát ra từ tự nhiên, “cầm ve” tiếng động, âm thanh của những tiếng ve. Đây cũng là âm thanh đặc trưng của ngày hè, làm cho bức tranh ngày hè thêm sinh động.

“Rẽ có Ngu cầm đàn một tiếng
Dân giàu đủ khắp đòi phương”

Nếu như những câu thơ trên thể hiện được cảnh sắc của ngày hè thì hai câu thơ cuối cùng của bài thơ lại thể hiện được mong muốn, khát khao của nhà thơ về một cuộc sống đầy tươi đẹp của nhân dân. “Ngu cầm” là đàn của vua Nghiêu Thuấn, vị vua tài giỏi, nhân đức của Trung Hoa, dưới sự trị vì của ông thì dân chúng có cuộc sống no ấm, đủ đầy.

Ở đây nhà thơ Nguyễn Trãi đã mượn điển tích ngu cầm để thể hiện mong ước về một cuộc sống, về một phép nghiệm màu làm cho nhân dân được yên ấm, hạnh phúc “Dân giàu đủ khắp đòi phương”, đó chính là mong ước đầy nhân văn của nhà thơ. Nhà thơ mong cho người dân khắp nơi đều có cuộc sống sung túc, đủ đầy, không còn cảnh lầm than, đói khổ.

Như vậy, qua bài thơ “Bảo kính cảnh giới” ta có thể cảm nhận được tâm hồn thanh bạch, tâm thế tự do tự tại của nhà thơ Nguyễn Trãi trước cảnh sắc ngày hè tươi đẹp nơi dân dã. Nhưng ta cũng thấy được nét đẹp trong tâm hồn của nhà thơ này, đó là dù có lui về ở ẩn thì tấm lòng nhân nghĩa của ông vẫn luôn hướng về nhân dân, đó là ước mơ đầy nhân văn, đầy con người khi mong mỏi cho người dân có một cuộc sống tốt đẹp.

Gợi ý mẫu 🌼 Phân Tích Bảo Kính Cảnh Giới 🌼 đặc sắc

Viết một bình luận