Sơ Đồ Tư Duy Rừng Xà Nu [23+ Mẫu Vẽ Tóm Tắt Ngắn Hay]

Sơ Đồ Tư Duy Rừng Xà Nu ❤️️ 23+ Mẫu Vẽ Tóm Tắt Ngắn Hay ✅ Chia Sẻ Trọn Bộ Các Mẫu Sơ Đồ Tư Duy Đầy Đủ Ý, Khoa Học Giúp Học Tốt Ngữ Văn. 

Vẽ Sơ Đồ Tư Duy Rừng Xà Nu – Mẫu 1

Với chủ đề vẽ sơ đồ tư duy xoay quanh tác phẩm rừng Xà Nu đang được rất nhiều bạn đọc quan tâm đến. Dưới đây là 2 mẫu sơ đồ tư theo theo cách gián tiếp và trực tiếp về tác phẩm.

Vẽ Sơ Đồ Tư Duy Rừng Xà Nu Gián Tiếp
Vẽ Sơ Đồ Tư Duy Rừng Xà Nu Gián Tiếp
Vẽ Sơ Đồ Tư Duy Rừng Xà Nu Trực Tiếp
Vẽ Sơ Đồ Tư Duy Rừng Xà Nu Trực Tiếp

Sơ Đồ Tư Duy Rừng Xà Nu Ngắn Gọn – Mẫu 2

Chia sẻ đến bạn đọc mẫu sơ đồ ngắn gọn và đầy đủ ý dưới đây để giúp các em dễ dàng hơn trong việc ôn tập.

Sơ Đồ Tư Duy Rừng Xà Nu Ngắn Gọn
Sơ Đồ Tư Duy Rừng Xà Nu Ngắn Gọn

Tham khảo văn mẫu 🌼 Tóm Tắt Rừng Xà Nu ❤️️16 Bài Tóm Tắt Tác Phẩm Ngắn Hay

Sơ Đồ Tư Duy Rừng Xà Nu Chi Tiết – Mẫu 3

Dưới đay là mẫu sơ đồ tư duy chi tiết về tác phẩm được nhiều bạn đọc quan tâm và yêu thích sau đây.

Sơ Đồ Tư Duy Rừng Xà Nu Chi Tiết
Sơ Đồ Tư Duy Rừng Xà Nu Chi Tiết

Sơ Đồ Tư Duy Rừng Xà Nu Đầy Đủ – Mẫu 4

Với mẫu sơ đồ tư duy tác phẩm được gợi ý sau đây sẽ hỗ trợ tốt nhất cho các em trong quá trình nắm bắt được các ý chính của tác phẩm.

Sơ Đồ Tư Duy Rừng Xà Nu Đầy Đủ
Sơ Đồ Tư Duy Rừng Xà Nu Đầy Đủ

Tiếp theo tham khảo 🌹 Cảm Nhận Về Nhân Vật Tnú 🌹 10 Bài Văn Ngắn Hay Nhất

Sơ Đồ Tư Duy Hình Tượng Rừng Xà Nu – Mẫu 5

Mẫu sơ đồ phân tích hình tượng rừng Xà Nu dưới đây sẽ mang đến cho các em thêm nhiều tư liệu hay để ôn tập và chuẩn bị cho kì thi của mình.

Sơ Đồ Phân Tích Hình Tượng Cây Xà Nu
Sơ Đồ Phân Tích Hình Tượng Cây Xà Nu

Sơ Đồ Tư Duy Hình Tượng Con Người Rừng Xà Nu – Mẫu 6

Với mẫu sơ đồ tư duy phân tích hình tượng con người trong tác phẩm Rừng Xà Nu dưới đây sẽ giúp các em có thể ôn tập và nắm vững được các ý chính của bài.

Sơ Đồ Phân Tích Hình Tượng Con Người Trong Rừng Xà Nu
Sơ Đồ Phân Tích Hình Tượng Con Người Trong Rừng Xà Nu

SCR.VN gợi ý 🌺 Cảm Nhận Về Hình Tượng Cây Xà Nu 🌺 12 Bài Cảm Nghĩ Hay

Sơ Đồ Tư Duy Rừng Xà Nu Nhân Vật Tnú – Mẫu 7

Nhân vật Tnú – một trong những nhân vật được yêu thích nhất trong tác phẩm rừng Xà Nu của tác giả Nguyễn Trung Thành.

Sơ Đồ Tư Duy Về Nhân Vật Tnú
Sơ Đồ Tư Duy Về Nhân Vật Tnú

Sơ Đồ Tư Duy Tóm Tắt Rừng Xà Nu Nhân Vật Cụ Mết – Mẫu 8

Chia sẻ đến bạn đọc mẫu sơ đồ tư duy chi tiết phân tích về nhân vật cụ Mết cụ thể dưới đây.

Sơ Đồ Tư Duy Về Nhân Vật Cụ Mết
Sơ Đồ Tư Duy Về Nhân Vật Cụ Mết

Hướng Dẫn Cách Nhận 🌼 Thẻ Cào Miễn Phí 🌼 Nhận Thẻ Cào Free Mới Nhất

Sơ Đồ Tư Duy Rừng Xà Nu Thầy Nhật – Mẫu 9

Dưới đây là mẫu sơ đồ phân tích về rừng Xà Nu chi tiết và được trình bày logic, khoa học giúp các em có thể ôn tập nhanh nhất.

Sơ Đồ Phân Tích Rừng Xà Nu
Sơ Đồ Phân Tích Rừng Xà Nu

Tham khảo 🌹 Sơ Đồ Tư Duy Tuyên Ngôn Độc Lập 🌹 10 Mẫu Vẽ Tóm Tắt Hay

Sơ Đồ Tư Duy Rừng Xà Nu Ấn Tượng – Mẫu 10

Một trong những nhân vật làm nên thành công của tác phẩm Rừng Xà Nu là nhân vật Tnú. Dưới đây là mẫu sơ đồ phân tích chi tiết về nhân vật Tnú.

Sơ Đồ Phân Tích Nhân Vật Tnú
Sơ Đồ Phân Tích Nhân Vật Tnú

Sơ Đồ Tư Duy Rừng Xà Nu Đơn Giản – Mẫu 11

Chia sẻ đến bạn đọc mẫu sơ đồ tư duy phân tích chi tiết về đôi bàn tay Tnú đơn giản và chi tiết sau đây.

Sơ Đồ Phân Tích Đôi Tay Tnú
Sơ Đồ Phân Tích Đôi Tay Tnú

Xem nhiều hơn 🌹 Sơ Đồ Tư Duy Người Lái Đò Sông Đà ❤️️14 Mẫu Vẽ Tóm Tắt Hay

Bài Mẫu Phân Tích Về Tác Phẩm Rừng Xà Nu

Cùng đón đọc bài mẫu phân tích về tác phẩm Rừng Xà Nu hay nhất được chia sẻ dưới đây nhé!

Tác phẩm “Rừng xà nu” được Nguyễn Trung Thành viết năm 1965 và được in trong tập “Trên quê hương những anh hùng Điện Ngọc”. Ngay ở nhan đề của truyện ngắn, ta có thể hình dung về những cảnh rừng xà nu xanh bạt ngàn và có sức sống mãnh liệt như những người dân của buôn làng Xô Man.

Hình ảnh rừng xà nu ở ngay phần đầu tác phẩm. Xà nu là loại cây họ thông, mọc nhiều ở khu vực Tây Nguyên. Trong tác phẩm của Nguyễn Trung Thành, “rừng xà nu nối tiếp chạy đến chân trời”. Cây mọc thành khu rừng rộng lớn và trở thành loài cây đặc trưng của mảnh đất Tây Nguyên anh dũng.

Ngay từ những câu mở đầu tác phẩm, rừng xà nu được tác giả miêu tả là bao quanh và che chở cho buôn làng Xô Man tránh khỏi những trận đại bác của quân địch. Nhưng vì sự khốc liệt của chiến tranh, cả cánh rừng hàng vạn cây xà nu đều bị thương, thậm chí “có những cây bị chặt đứt ngang nửa thân mình, đổ ào ào như một trận bão”.

Người dân nơi đây yêu rừng xà nu vì đây là loài cây gắn bó với dân làng, là người bạn đồng hành từ khi họ sinh ra, lớn lên, già đi và đến khi về với đất mẹ. Dưới tán cây xà nu là những nét đẹp văn hóa của những buổi sinh hoạt cộng đồng của đồng bào Tây Nguyên và còn là nơi hò hẹn của trai gái trong buôn làng.

Và hơn thế, xà nu còn là đồng đội của dân làng, khi ngọn đuốc xà nu sáng rực trong đêm cùng dân làng nổi dậy chống kẻ thù. Khói xà nu thì xông bảng nứa đen kịt để anh Quyết dùng làm công cụ dạy Tnú và Mai học bài. Rồi lửa xà nu còn soi sáng “xác mười tên lính giặc ngổn ngang” chứng minh cho sự kiên cường, anh dũng của buôn làng Xô Man.

Bên cạnh ý nghĩa tả thực, cây xà nu còn là biểu tượng cho số phận và phẩm chất cao đẹp của những người con Tây Nguyên. Hình ảnh rừng xà nu chịu bao trận đại bác của địch gợi những đau thương mà nhân dân phải gánh chịu. Nhưng khâm phục thay, bom đạn của kẻ thù không thể ngăn được sự sinh sôi, sự lớn mạnh của cây xà nu.

“Cạnh một cây xà nu mới ngã gục, đã có bốn năm cây con mọc lên, ngọn xanh rờn, hình nhọn mũi tên lao thẳng lên bầu trời”. Và dù có chịu nhiều tổn thương, những lứa cây mới sẽ nhanh chóng mọc lên và “đạn đại bác không giết nổi chúng”.

Bởi vậy, trong suốt cuộc chiến, “rừng xà nu ưỡn tấm ngực lớn của mình ra che chở cho làng”. Hình ảnh “anh hùng” ấy của rừng xà nu là biểu tượng cho sức mạnh quật cường, bất diệt cho những thế người con Tây Nguyên. Là thế hệ trước ngã xuống sẽ có thế hệ sau tiếp nối. Xà nu còn là loài cây ham ánh mặt trời, như Tnú và dân làng Xô Man luôn hướng mình theo ánh sáng của cách mạng.

Qua việc phân tích rừng xà nu, đặc biệt là hình ảnh rừng xà nu có thể thấy, đây là một sáng tạo độc đáo của nhà văn Nguyễn Trung Thành. Rừng xà nu có khi được nhìn từ xa, có khi được miêu tả rất gần. Xà nu không chỉ là một hình ảnh thực mà còn mang ý nghĩa biểu tượng, tượng trưng cho khí chất, cho dáng dấp của những con người anh hùng Tây Nguyên.

Mặc dù rừng xà nu là hình ảnh đầu tiên được nhắc đến và cũng là hình ảnh biểu tượng được tác giả dùng để đặt nhan đề tác phẩm, nhưng thực chất con người Tây Nguyên là những nhân vật mà Nguyễn Trung Thành muốn khắc họa hơn cả.

Và tiêu biểu cho những con người ấy là Tnú, người chiến sĩ trẻ kiên cường, bất khuất. Ngay từ khi còn nhỏ, Tnú đã vào rừng nuôi cán bộ. Khi Tnú học chữ thua Mai, Tnú lấy đá tự đập vào đầu. Nhưng được anh Quyết khuyên “Tnú phải làm cán bộ thay anh”, Tnú đã quyết tâm học chữ.

Khi đi liên lạc, Tnú “xé rừng mà đi”, “lựa chỗ thác mạnh mà bơi ngang, vượt lên trên mặt nước, cưỡi lên thác băng băng như một con cá kình”. Tnú cũng là người nhanh trí, khi bị giặc bắt thì liền nuốt thư vào bụng.

Khi Tnú lớn lên, anh cùng dân làng mài vũ khí để chiến đấu. Khi thằng Dục biết được tin này, nó tìm cách bắt Tnú. Anh bị tra tấn bằng cách quấn giẻ đã tẩm dầu xà nu lên hai bàn tay rồi đốt. Tnú không thể cứu được mẹ con Mai và còn chứng kiến mẹ con chết trước mắt mình. Nỗi đau mất vợ và đứa con chưa còn chưa chào đời cùng nỗi đau bị tra tấn đã biến thành nỗi căm hờn, uất hận trong Tnú.

Lúc này, dù đau đớn Tnú không kêu lên một tiếng, mà chỉ trợn mắt nhìn thằng Dục. Sự căm thù, tinh thần kiên cường khiến anh “không cảm thấy lửa ở mười đầu ngón tay nữa”, mà anh nghe lửa như đang cháy trong lồng ngực, cháy ở bụng. “Máu anh mặn chát ở đầu lưỡi. Răng anh đã cắn nát môi anh rồi”. Phân tích rừng xà nu có thể thấy, Tnú không chỉ là người mang phẩm chất anh hùng mà còn là người sâu nặng nghĩa tình. Tnú cũng là người chồng, người cha yêu thương vợ con.

Bên cạnh nhân vật Tnú, truyện ngắn “Rừng xà nu” của Nguyễn Trung Thành còn khắc họa thành công các nhân vật khác như cụ Mết, anh Quyết, Mai, Dít, Heng… Qua các nhân vật này, tác giả đã làm nổi bật những thế hệ anh hùng nối tiếp nhau một lòng yêu nước, một lòng đi theo lý tưởng của Đảng.

Anh Quyết là cán bộ cách mạng, người dạy chữ cho Mai và Tnú. Và anh cũng là người có vai trò nhen “lửa yêu nước” “lửa đấu tranh” cho người dân Tây Nguyên. Anh như người khai sáng, người giáo dục tinh thần cách mạng cho những người trẻ. Bằng tấm lòng, bằng tình yêu nước anh đã khơi gợi ở Tnú tinh thần chiến đấu vì lí tưởng cách mạng, tin theo Đảng và bác Hồ.

Và bài phân tích rừng xà nu sẽ không trọn vẹn nếu ta không nhắc đến cụ Mết. Cụ là già làng, là người anh hùng thuộc thế hệ trước, là người lãnh đạo buôn làng nổi dậy chiến đấu. Cụ cũng là người kể chuyện cho các thế hệ thanh niên trong lòng về cuộc đời người anh hùng Tnú. Cụ cũng được trao cho sứ mệnh truyền đạt và khẳng định con đường cách mạng mà nhân dân ta phải đi, đó là” “Chúng nó đã cầm súng, mình phải cầm giáo”. Nghĩa là chúng ta không thể chịu áp bức mãi được, chúng ta phải đứng dậy, phải cầm giáo đấu tranh cho chính nghĩa.

Những thế hệ sau của cụ Mết, của Tnú là Dít và Heng, chúng sẽ là người nối tiếp con được của thế hệ đi trước. Sau này Dít lớn lên và trở thành chính trị viên xã đội, bí thư chi bộ. Nhưng ngay từ khi còn nhỏ, Dít đã thật gan dạ nhờ vào sự giáo dục về lí tưởng cách mạng của thế hệ đi trước. Dù chỉ là một cô bé, Dít đã rất bản lĩnh mà không run sợ trước súng đạn của quân địch.

Còn cậu bé Heng, ngày mà Tnú ra đi, “nó mới chỉ đứng đến ngang bụng anh, chưa biết mang củi, chỉ mới đeo cái xà lét nhỏ xíu theo người lớn ra rẫy”, nhưng khi Tnú về thăm làng, Heng đã trở thành một người lính kiên cường. Heng có thể dẫn Tnú đi qua những con đường “chằng chịt hầm chông, hố chông, cứ mười phút lại gặp một giàn thò chuẩn bị sẵn, cần thò căng như dây ná, đánh một phát chắc chắn gãy đôi ống quyển, lưỡi thò từng đôi, từng đôi gác lên giàn, sắc lạnh”. Và dù vẫn còn là một đứa trẻ, cậu bé đã thật dũng cảm, là mảnh ghép không thể thiếu của một tập thể anh hùng trong cuộc chiến chống đế quốc Mỹ.

Qua phân tích tác phẩm Rừng xà nu có thể thấy, tác phẩm thấm đẫm chất sử thi hùng tráng. Điều này thể hiện ngay từ chủ đề tác phẩm, đến nhân vật, giọng điệu. Thông qua tác phẩm “Rừng xà nu”, tác giả đã tái hiện một không khí hào hùng một thời chống Mỹ của buôn làng Xô Man nói riêng và cả dân tộc ta nói chung.

Như đã phân tích xuyên suốt tác phẩm, ta có thể thấy điểm nổi bật của “Rừng xà nu” không chỉ là hình ảnh rừng xà nu ở phần đầu mà còn ở tuyến nhân vật là những người anh hùng, kiên cường, bất khuất giữa Tây Nguyên đại ngàn. Phân tích rừng xà nu ta như đang hát một khúc ca chiến đầu hào sảng, được hòa mình vào khí thế đấu tranh của những người dân buôn làng Xô Man chân chất và anh dũng. Đồng thời, kết cấu của tác phẩm được xây dựng theo hình thức truyền lồng trong truyện thực đã mang lại sự hấp dẫn cho tác phẩm của Nguyễn Trung Thành.

Gợi ý cho bạn 🌳 Sơ Đồ Tư Duy Những Đứa Con Trong Gia Đình ❤️️ 9 Mẫu

Viết một bình luận