Sơ Đồ Tư Duy Chiếc Lược Ngà [22+ Mẫu Vẽ Tóm Tắt Hay]

Sơ Đồ Tư Duy Chiếc Lược Ngà ❤️️ 22+ Mẫu Vẽ Tóm Tắt Hay ✅ Một Trong Những Tác Phẩm Nổi Tiếng Của Tác Giả Nguyễn Quang Sáng.

Vẽ Sơ Đồ Tư Duy Chiếc Lược Ngà Đơn Giản – Mẫu 1

Vẽ mẫu sơ đồ tư duy đơn giản, ngắn gọn nhất dưới đây để các em học sinh tham khảo và ôn tập hiệu quả.

Vẽ Sơ Đồ Tư Duy Chiếc Lược Ngà Đơn Giản
Vẽ Sơ Đồ Tư Duy Chiếc Lược Ngà Đơn Giản

Vẽ Sơ Đồ Tư Duy Bài Chiếc Lược Ngà – Mẫu 2

Chia sẻ đến bạn đọc mẫu sơ đồ sau đây sẽ là phương pháp liệu quả giúp các em học sinh hệ thống hoá kiến thức nhanh nhất.

Vẽ Sơ Đồ Tư Duy Bài Chiếc Lược Ngà
Vẽ Sơ Đồ Tư Duy Bài Chiếc Lược Ngà

Sơ Đồ Tư Duy Chiếc Lược Ngà Ấn Tượng – Mẫu 3

Cùng theo dõi mẫu sơ đồ ấn tượng dưới đây để có cho mình thêm nhiều kiến thức hay nhé!

Sơ Đồ Tư Duy Chiếc Lược Ngà Ấn Tượng
Sơ Đồ Tư Duy Chiếc Lược Ngà Ấn Tượng

Giới thiệu đến bạn 🌟 Tóm Tắt Chiếc Lược Ngà ❤️️15 Bài Mẫu Ngắn Gọn Hay Nhất

Sơ Đồ Tư Duy Truyện Ngắn Chiếc Lược Ngà – Mẫu 4

Sơ Đồ Tư Duy Truyện Ngắn Chiếc Lược Ngà – một tác phẩm nổi tiếng của nhà văn Nguyễn Quang Sáng.

Sơ Đồ Tư Duy Truyện Ngắn Chiếc Lược Ngà
Sơ Đồ Tư Duy Truyện Ngắn Chiếc Lược Ngà

Sơ Đồ Tư Duy Của Bài Chiếc Lược Ngà Chọn Lọc – Mẫu 5

Dưới đây là mẫu sơ đồ chọn lọc chi tiết nhất, tài liệu tham khảo hữu ích dành cho các em học sinh khi ôn tập tác phẩm.

Sơ Đồ Bài Chiếc Lược Ngà Chọn Lọc
Sơ Đồ Bài Chiếc Lược Ngà Chọn Lọc

Sơ Đồ Tư Duy Tác Phẩm Chiếc Lược Ngà Của Nguyễn Quang Sáng – Mẫu 6

Chia sẻ đến bạn đọc mẫu sơ đồ cảm nhận về bài chiếc lược ngà chi tiết và ấn tượng nhất sau đây để có thêm nhiều tài liệu ôn tập.

Sơ Đồ Cảm Nhận Chiếc Lược Ngà Của Nguyễn Quang Sáng
Sơ Đồ Cảm Nhận Chiếc Lược Ngà Của Nguyễn Quang Sáng

Tham khảo văn mẫu 🌟 Cảm Nhận Về Nhân Vật Ông Sáu 🌟 10 Bài Văn Ngắn Hay Nhất

Sơ Đồ Tư Duy Chi Tiết Bài Chiếc Lược Ngà – Mẫu 7

Một trong những chi tiết cần chú ý phân tích là tình cảm cha con thể hiện trong tác phẩm Chiếc Lược Ngà. Cùng theo dõi mẫu sơ đồ sau đây nhé!

Sơ Đồ Tình Cảm Gia Đình Trong Chiếc Lược Ngà
Sơ Đồ Tình Cảm Gia Đình Trong Chiếc Lược Ngà

Chiếc Lược Ngà Sơ Đồ Tư Duy Đặc Sắc – Mẫu 8

Chia sẻ đến bạn đọc mẫu sơ đồ đặc sắc xoay quanh nhân vật bé Thu được SCR.VN gợi ý sau đây.

Chiếc Lược Ngà Sơ Đồ Tư Duy Nhân Vật Bé Thu
Chiếc Lược Ngà Sơ Đồ Tư Duy Nhân Vật Bé Thu

Sơ Đồ Tác Phẩm Chiếc Lược Ngà Nhân Vật Bé Thu – Mẫu 9

Nhân vật bé Thu – một trong những nhân vật chính được tác giả rất chú trọng đến trong tác phẩm. Cùng tham khảo mẫu sơ đồ được gợi ý dưới đây nhé!

Sơ Đồ Chiếc Lược Ngà Nhân Vật Bé Thu
Sơ Đồ Chiếc Lược Ngà Nhân Vật Bé Thu

Đọc nhiều hơn 🌻 Cảm Nhận Về Nhân Vật Bé Thu 🌻 13 Bài Văn Mẫu Hay Nhất

Sơ Đồ Bài Chiếc Lược Ngà Nhân Vật Ông Sáu – Mẫu 10

Mẫu Sơ Đồ Bài Chiếc Lược Ngà Nhân Vật Ông Sáu dưới đây là tài liệu tham khảo cần thiết cho các em học sinh khi ôn tập tốt nhất.

Sơ Đồ Chiếc Lược Ngà Nhân Vật Ông Sáu
Sơ Đồ Chiếc Lược Ngà Nhân Vật Ông Sáu

Sơ Đồ Tư Duy Về Tác Giả Nguyễn Quang Sáng – Mẫu 11

Sơ Đồ Tư Duy Về Tác Giả Nguyễn Quang Sáng, một trong những nhà văn lớn có ảnh hưởng trong nền văn học Việt Nam.

Sơ Đồ Tư Duy Về Tác Giả Nguyễn Quang Sáng
Sơ Đồ Tư Duy Về Tác Giả Nguyễn Quang Sáng

Sơ Đồ Tư Duy Văn 9 Chiếc Lược Ngà – Mẫu 12

SCR.VN gợi ý mẫu Sơ Đồ Tư Duy Văn 9 Chiếc Lược Ngà về nhân vật bé Thu được nhiều bạn đọc quan tâm và yêu thích sau đây.

Sơ Đồ Nhân Vật Bé Thu Trong Chiếc Lược Ngà
Sơ Đồ Nhân Vật Bé Thu Trong Chiếc Lược Ngà

Hướng Dẫn Cách Nhận 🌼 Thẻ Cào Miễn Phí 🌼 Nhận Thẻ Cào Free Mới Nhất

Bài Mẫu Phân Tích Chiếc Lược Ngà Hay Nhất

Bài Mẫu Phân Tích Chiếc Lược Ngà Hay Nhất giúp các em học hỏi được cách diễn đạt câu văn logic và mạch lạc.

Nguyễn Quang Sáng là nhà văn trưởng thành trong hai cuộc kháng chiến chống Pháp và chống Mĩ. Các sáng tác của ông tập trung chủ yếu về cuộc sống và con người Nam Bộ trong hai cuộc chiến cũng như sau hòa bình. Chiếc lược ngà là một trong những tác phẩm nổi tiếng của ông được sáng tác năm 1966. Tác phẩm để lại ấn tượng sâu sắc trong lòng người đọc về tình cảm cha con sâu nặng trong hoàn cảnh chiến tranh khốc liệt.

Tác phẩm xoay quanh tình huống truyện éo le: Ông Sáu sau tám năm xa nhà đi kháng chiến, ông được nghỉ ba ngày phép về thăm nhà, thăm con. Trước nỗi xúc động và tình cảm yêu mến của ông, bé Thu – đứa con gái ông yêu quý, mong nhớ suốt tám năm trời đã không nhận ra ông là ba. Ngày ông phải trả phép về đơn vị cũng chính là ngày con bé nhận ông là ba.

Ở đơn vị, ông Sáu dồn tất cả tình yêu, nỗi nhớ, nỗi ân hận vào việc làm chiếc lược ngà để tặng con. Nhưng chưa kịp trao cây lược cho con thì ông đã hi sinh trong một trận càn lớn của Mỹ. Từ tình huống truyện, tác phẩm đề cao, ngợi ca tình ca tình cha con sâu nặng, đồng thời tố cáo tội ác chiến tranh.

Truyện xoay quanh hai nhân vật chính là bé Thu và ông Sáu, thông qua tình huống truyện éo le, mỗi nhân vật bộc lộ tính cách, phẩm chất của mình.

Trước hết về bé Thu, em là con của ông Sáu nhưng từ nhỏ đã phải xa cha do ba vào chiến trường. Sau tám năm xa cách, Thu được gặp lại ba, những tưởng đó sẽ là cuộc đoàn viên đầy hạnh phúc, nhưng trái ngược với ông Sáu mừng rỡ lao về phía em thì Thu dửng dưng, thậm chí hốt hoảng gọi Má. Má . Những ngày sau đó, dù ông Sáu hết lòng chăm sóc nhưng bé Thu vẫn lạnh nhạt, thậm chí xa lánh, ngang ngạnh cự tuyệt ông Sáu.

Dù ông đã làm hết cách nhưng bé Thu vẫn không gọi ông là ba. Những lúc gặp khó khăn, nguy cấp Thu chỉ gọi trống không, không nhận được sự trợ giúp của ông Sáu, nó cũng loay hoay tự làm một mình. Trong bữa cơm, ông Sáu gắp cho nó cái trứng cá, Thu gạt ra, bị ông Sáu đánh, cô bé lập tức bỏ về nhà bà ngoại.

Nguyễn Quang Sáng đã miêu tả thật chính xác thái độ, hành động khác thường của bé Thu. Bởi trong hoàn cảnh chiến tranh khốc liệt em không hiểu những éo le mà chiến tranh gây ra, nên chỉ vì một vết thẹo trên mặt ông Sáu em kiên quyết không nhận ba. Điều đó cũng cho thấy Thu là đứa trẻ bướng bỉnh, cá tính nhưng đằng sau sự từ chối đến cứng đầu đó là tình yêu thương thắm thiết Thu dành cho ba mình.

Bé Thu cứng đầu chối từ sự ân cần của cha bao nhiêu thì giây phút nhận ra cha lại mãnh liệt, xúc động bấy nhiêu. Sau khi nghe bà ngoại giải thích, bé Thu đã trở về nhà trong sáng ngày ông Sáu lên đường về đơn vị. Con bé đã thay đổi hoàn toàn thái độ trong sự ngỡ ngàng của ông Sáu và mọi người, tiếng gọi ba của Thu là tiếng gọi kìm nén suốt tám năm, tám năm yêu thương, đợi chờ ngày ba về.

Không chỉ gọi, con bé con lao tới, nhảy lên người ba và hôn khắp cùng, hôn mặt, hôn má, và hôn cả vết thẹo dài trên mặt ba, vết thẹo đã khiến con bé bướng bỉnh không nhận ba. Thu ôm chặt anh, quàng cả chân vào người anh Sáu, bởi nó sợ buông lơi anh Sáu sẽ đi mất, cái ôm cái hôn ấy còn như muốn bày tỏ tất cả tình cảm Thu dành cho ba.

Trong khoảnh khắc đó, ai cũng như lặng người đi vì xúc động. Với lối miêu tả chân thực, giàu cảm xúc tác giả đã cho thấy tình yêu thương sâu nặng Thu dành cho ba, dù có những lúc gan góc, bướng bỉnh nhưng em rất giàu tình cảm và dễ xúc động.

Về phía ông Sáu, trong ba ngày về nghỉ phép, ông dành trọn yêu thương cho đứa con gái bé bỏng. Thuyền chưa cập bến ông đã vội vàng nhảy lên bờ, chạy về phía con, đôi bàn tay sẵn sàng dang ra chờ đợi đứa con sà vào lòng. Nhưng trái ngược với điều ông tưởng tượng, bé Thu cự tuyệt, lảng tránh, điều đó làm ông hết sức đau lòng, hai tay ông buông thõng như bị gãy. Khuôn mặt ấy thật đáng thương biết bao, ông không biết làm thế nào để có thể xóa nhòa khoảng cách thời gian và không gian ấy.

Để bù đắp cho con, ba ngày nghỉ phép ông không đi đâu, chỉ quanh quẩn bên con, yêu thương, ân cần bên con mong Thu sẽ thay đổi. Trước sự cứng đầu của Thu, ông chỉ khẽ lắc đầu, chứ không hề trách mắng con. Chỉ đến khi ông gắp thức ăn cho nó bị Thu bỏ ra, bao nhiêu buồn đau dồn nén bấy lâu ông đã đánh Thu, điều ấy đã làm ông ân hận mãi về sau. Khoảnh khắc hạnh phúc nhất mà cũng đau lòng nhất của ông chính là được nghe tiếng gọi ba thiêng liêng, nhưng đó cũng là lúc ông phải chia tay con trở về đơn vị.

Một người lính từng trải, gan góc trên chiến trường lại khóc bởi tiếng gọi đầy thân thương. Những giọt nước mắt không thể kiềm chế, cứ thế trào ra. Trong những ngày ở chiến trường ông ân hận vì đánh con, không quên lời hứa, ông dồn tâm huyết vào làm chiếc lược ngà. Ông chi chút, tỉ mẩn mài từng chiếc răng lược cho nhẵn bóng. Thậm chí, cái chết cũng không cướp đi được tình yêu thương con của ông Sáu.

Vết thương nặng trong một trận càn khiến ông kiệt sức, không trăng trối được điều gì nhưng ông vẫn dồn hết tàn lực móc cây lược trao cho đồng đội và gửi gắm đồng đội mình qua ánh mắt đầy yêu thương. Cây lược ấy đã được người đồng đội trao lại cho bé Thu. Tình cha con đã không chết, nâng đỡ cô bé trưởng thành, vượt lên mọi đau thương mất mát. Ông Sáu là biểu tượng cho tình yêu thương, sự ân cần và che chở của người cha dành cho con mình. Qua đó ta thấy được sự bất tử của tình cảm cha con trong hoàn cảnh chiến tranh.

Tác phẩm đã xây dựng được tình huống truyện độc đáo, bất ngờ qua đó thể hiện chủ đề của tác phẩm. Nghệ thuật phân tích tâm lí nhân vật tinh tế, sâu sắc, phù hợp với lứa tuổi. Lối kể chuyện chân thực, tự nhiên, giàu cảm xúc. Hình ảnh giản dị, mà giàu giá trị, ý nghĩa biểu tượng, kết tinh trong hình tượng chiếc lược ngà. Ngôn ngữ đậm giản dị, đậm chất Nam Bộ.

Câu chuyện đã tái hiện thành công tình cha con sâu nặng của bé Thu và ông Sáu. Từ đó, tác giả cho thấy sự tàn bạo của chiến tranh; những bi kịch cùng tình cảm gia đình đẹp đẽ trong thời chiến. Đồng thời tác phẩm cũng ca ngợi tình cảm phụ tử thiêng liêng trong hoàn cảnh chiến tranh khốc liệt.

Gợi ý cho bạn ☔ Suy Nghĩ Của Em Về Nhân Vật Bé Thu ☔ 10 Bài Văn Hay Nhất

Viết một bình luận