Sơ Đồ Tư Duy An Dương Vương: 23+ Mẫu Vẽ Tóm Tắt Hay

Sơ Đồ Tư Duy An Dương Vương ❤️️ 23+ Mẫu Vẽ Tóm Tắt Hay ✅ Tham Khảo Trọn Bộ Những Mẫu Sơ Đồ Ngắn Gọn Và Chi Tiết Hữu Ích Khi Ôn Tập Bài Học.

Tóm Tắt Nội Dung Truyện An Dương Vương

Phần tóm tắt nội dung truyện An Dương Vương sẽ là cơ sở để các em học sinh tiến hành lập sơ đồ tư duy, tham khảo trong nội dung dưới đây:

Truyện kể rằng Vua An Dương Vương xây thành nhưng nhiều lần bị đổ, nhờ có thần Kim Quy mà dựng được Loa thành. Trước khi ra về, thần còn tặng cho vua chiếc vuốt làm lẫy nỏ. Nhờ có nỏ thần, An Dương Vương đánh bại quân Triệu Đà xâm lược.

Nhưng sau đó, Triệu Đà cầu hôn. Vua vô tình gả Mị Châu cho con trai Triệu Đà là Trọng Thủy, lại để Thủy ở rể. Trọng Thủy dỗ Mị Châu cho xem nỏ thần, rồi lén đổi trộm lẫy nỏ đem về cho cha. Có được lẫy thần, Triệu Đà đem quân đánh Âu Lạc. Nhà vua chủ quan đến khi biết nỏ thần bị mất thì quân địch đã khéo tới cổng thành, đành đưa mị Châu bỏ chạy. Mị Châu giữ lời hẹn, bứt lông ngỗng làm dấu cho Trọng Thủy đuổi theo.

Vua đến đường cùng, thần Kim Quy hiện lên, kết tội Mị Châu. Vua rút gươm giết con rồi theo thần đi xuống biển. Trọng Thủy đuổi tới bờ biển, ân hận mang xác vợ về chôn ở Loa Thành, ngày đêm thương tiếc, nhớ mong đến nỗi lao đầu xuống giếng mà chết. Sau này, khi lấy nước giếng đó rửa với ngọc thì sẽ rất sáng.

Mời bạn xem nhiều hơn 🌟 Tóm Tắt Truyện An Dương Vương 🌟 15 Bài Tóm Tắt Hay Nhất

Sơ Đồ Tư Duy Truyện An Dương Vương Tóm Tắt – Mẫu 1

Mẫu sơ đồ tư duy truyện An Dương Vương tóm tắt văn bản dưới đây sẽ là tài liệu tham khảo hữu ích dành cho các em học sinh.

Sơ Đồ Tư Duy Truyện An Dương Vương Tóm Tắt
Sơ Đồ Tư Duy Truyện An Dương Vương Tóm Tắt

Chia sẻ 🌼 Cảm Nhận Về Nhân Vật An Dương Vương 🌼 14 Bài Văn Hay

Sơ Đồ Tư Duy An Dương Vương Chi Tiết – Mẫu 2

Tham khảo sơ đồ tư duy An Dương Vương chi tiết sẽ giúp các em học sinh nắm được những nội dung và kiến thức của bài học đầy đủ nhất.

Sơ Đồ Tư Duy An Dương Vương Chi Tiết
Sơ Đồ Tư Duy An Dương Vương Chi Tiết

SCR.VN tặng bạn 🌹 Cảm Nhận Về Nhân Vật Mị Châu 🌹 15 Bài Văn Hay Nhất

Sơ Đồ Tư Duy An Dương Vương Đầy Đủ – Mẫu 3

Dưới đây chia sẻ mẫu sơ đồ tư duy An Dương Vương đầy đủ để các em học sinh tham khảo và ôn tập hiệu quả.

Sơ Đồ Tư Duy An Dương Vương Đầy Đủ
Sơ Đồ Tư Duy An Dương Vương Đầy Đủ

Hướng Dẫn Cách Nhận 🌼 Thẻ Cào Miễn Phí 🌼 Nhận Thẻ Cào Free Mới Nhất

Sơ Đồ Tư Duy An Dương Vương Ngắn Gọn – Mẫu 4

Mẫu sơ đồ tư duy An Dương Vương ngắn gọn sẽ giúp các em học sinh nhanh chóng ôn tập và chuẩn bị cho những bài kiểm tra trên lớp.

Sơ Đồ Tư Duy An Dương Vương Ngắn Gọn
Sơ Đồ Tư Duy An Dương Vương Ngắn Gọn

Mời bạn đón đọc 🌜 Có Ý Kiến Cho Rằng Hình Ảnh Ngọc Trai Giếng Nước Là Biểu Tượng Của Một Tình Yêu Chung Thủy 🌜

Sơ Đồ Tư Duy An Dương Vương Và Mị Châu Trọng Thuỷ – Mẫu 5

Luyện tập vẽ sơ đồ tư duy An Dương Vương và Mị Châu Trọng Thuỷ sẽ giúp các em học sinh hệ thống hoá kiến thức cũng như ôn tập tốt tác phẩm.

Sơ Đồ Tư Duy An Dương Vương Và Mị Châu Trọng Thuỷ
Sơ Đồ Tư Duy An Dương Vương Và Mị Châu Trọng Thuỷ

Tiếp theo tham khảo 🌹 Sơ Đồ Tư Duy Tấm Cám 🌹 12 Mẫu Vẽ Tóm Tắt Truyện Hay

Sơ Đồ An Dương Vương Và Mị Châu Trọng Thuỷ Đơn Giản – Mẫu 6

Dưới đây là mẫu sơ đồ An Dương Vương và Mị Châu Trọng Thuỷ đơn giản với những nội dung cơ bản nhất để các em học sinh cùng tham khảo.

Sơ Đồ An Dương Vương Và Mị Châu Trọng Thuỷ Đơn Giản
Sơ Đồ An Dương Vương Và Mị Châu Trọng Thuỷ Đơn Giản

Xem nhiều hơn 🌻 Sơ Đồ Tư Duy Đây Thôn Vĩ Dạ 🌻 13 Mẫu Hay

Sơ Đồ Tư Duy An Dương Vương Lớp 10 – Mẫu 7

Với mẫu sơ đồ tư duy An Dương Vương lớp 10, các em học sinh có thể tham khảo để vận dụng hoàn thành tốt những bài viết nghị luận văn học của mình.

Sơ Đồ Tư Duy An Dương Vương Lớp 10
Sơ Đồ Tư Duy An Dương Vương Lớp 10

Chia sẻ 🌼 Sơ Đồ Tư Duy Uy Lít Xơ Trở Về 🌼 6 Mẫu Vẽ Tóm Tắt Hay

Sơ Đồ Tư Duy Nhân Vật An Dương Vương – Mẫu 8

Mẫu sơ đồ tư duy nhân vật An Dương Vương sẽ giúp các em học sinh có thêm cho mình những tư liệu ngữ văn hữu ích để học tập tốt.

Sơ Đồ Tư Nhân Vật An Dương Vương
Sơ Đồ Tư Nhân Vật An Dương Vương

Ngoài ra, tại SCR.VN còn có 🌺 Sơ Đồ Tư Duy Chiều Tối 🌺 10 Mẫu Vẽ Tóm Tắt Ngắn Hay

Sơ Đồ Tư Duy Nhân Vật Mị Châu Và Trọng Thuỷ – Mẫu 9

Tham khảo dưới đây mẫu sơ đồ tư duy nhân vật Mị Châu và Trọng Thuỷ được trình bày rõ ràng và khoa học giúp bạn ghi nhớ kiến thức hiệu quả.

Sơ Đồ Tư Nhân Vật Mị Châu Và Trọng Thuỷ
Sơ Đồ Tư Nhân Vật Mị Châu Và Trọng Thuỷ

Mời bạn khám phá thêm 💕 Sơ Đồ Tư Duy Chiến Thắng Mtao Mxây 💕 10 Mẫu Vẽ Tóm Tắt Hay

Bài Văn Mẫu Phân Tích Truyện An Dương Vương

Đón đọc bài văn mẫu phân tích truyện An Dương Vương để trau dồi kỹ năng viết, cách hành văn cũng như có những góc nhìn sâu sắc hơn về ý nghĩa của tác phẩm.

Nhà thơ Tố Hữu từng viết:

Tôi kể ngày xưa chuyện Mị Châu
Trái tim nhầm chỗ để trên đầu
Nỏ thần vô ý trao tay giặc
Nên nỗi cơ đồ đắm biển sâu

Những câu thơ ấy của Tố Hữu đã gợi lên trong mỗi chúng ta thật nhiều suy nghĩ về truyện “An Dương Vương và Mị Châu – Trọng Thủy” – một trong số những truyền thuyết với những lời răn dạy có ý nghĩa sâu sắc và to lớn của nhân dân trong quá trình dựng nước, giữ nước và giải quyết mối quan hệ riêng chung.

Trước hết, truyền thuyết “An Dương Vương và Mị Châu – Trọng Thủy” đã tái hiện lại công cuộc xây thành, chế nỏ, chống giặc ngoại xâm, bảo vệ đất nước của An Dương Vương. Để tiếp tục công cuộc dựng nước và giữ nước, vua An Dương Vương đã cho xây thành ở đất Việt Thường nhưng đáng tiếc thay, công cuộc xây thành lại gặp phải thật nhiều những khó khăn, thành cứ xây cao tới đâu là lại lở ngay đến đấy. Điều đó đã khiến cho An Dương Vương không khỏi suy nghĩ, lo lắng và vì vậy, ông đã cho “lập đàn trai giới, cầu đảo bách thần”.

Dường như, cảm nhận được tấm lòng của An Dương Vương, ngày mồng bảy tháng ba có một cụ già từ phương Đông tới và được vua tiếp đón rất chu đáo, đồng thời, cụ già ấy đã nói với vua sẽ có sứ Thanh Giang tới giúp xây thành. Và quả nhiên, sau đó với sự giúp đỡ của Rùa Vàng – sứ Thanh Giang vua An Dương Vương đã có thể xây xong thành chỉ trong vòng nửa tháng. Hành động “lập đàn trai giới, cầu đảo bách thần” và sự tiếp đón niềm nở, nồng hậu của An Dương Vương xét đến cùng là biểu hiện ở tấm lòng trọng người hiền tài của ông.

Không chỉ trọng người hiền tài, An Dương Vương còn là người luôn lo lắng, suy nghĩ cho vận mệnh, tương lai của đất nước. Điều này được thể hiện rõ nét qua câu hỏi của An Dương Vương với Rùa Vàng trước lúc từ biệt Rùa Vàng về với biển cả: “Nếu nay có giặc ngoài thì lấy gì mà chống?”. Khi được Rùa Vàng cho chiếc vuốt phòng khi có giặc ngoại xâm, An Dương Vương đã sai Cao Lỗ lấy chiếc vuốt làm thành lẫy nỏ.

Và với chiếc nỏ thần này, về sau, khi Triệu Đà đưa quân sang xâm lược, quân và dân ta đã đánh thắng quân Triệu Đà, buộc chúng phải xin hòa. Chiến thắng của An Dương Vương trước quân Triệu Đà cho thấy sức mạnh quân sự cùng ý chí và tinh thần đoàn kết của nhân dân ta lúc bấy giờ. Như vậy, với những chi tiết tưởng tượng, kì ảo, truyện đã cho chúng ta thấy những công lao to lớn của An Dương Vương trong sự nghiệp xây dựng đất nước và chống giặc ngoại xâm.

Tuy nhiên, truyện không chỉ ngợi ca công lao to lớn của An Dương Vương mà nó còn cho chúng ta thấy được bi kịch nước mất nhà tan của vua An Dương Vương và bi kịch trong tình yêu của Mị Châu và Trọng Thủy. Trước hết, trong tác phẩm chúng ta thấy được bi kịch nước mất nhà tan.

Sau chiến thắng trước quân Triệu Đà xâm lược, An Dương Vương đã mất cảnh giác, vô tình gả con gái của mình là Mị Châu và cho Trọng Thủy ở rể mà không nhận thấy được âm mưu của kẻ thù. Thêm vào đó, khi quân của Triệu Đà kéo sang xâm lược, An Dương Vương vẫn cậy có nỏ thần mà điềm nhiên ngồi chơi cờ, không chút lo lắng, chuẩn bị phòng ngự và đánh trả.

Và để rồi, chính thái độ chủ quan, coi thường giặc này của An Dương Vương đã khiến cho ông nhanh chóng đi đến thất bại thảm hại. Cuối cùng, khi giặc đã kéo vào, vua An Dương Vương không còn có sự lựa chọn nào khác nên đành phải đem theo con gái lên lưng ngựa và chạy về phía hướng Nam.

Nhưng thật đáng tiếc thay, khi ngồi trên lưng ngựa sau cha, Mị Châu vẫn rải áo lông ngỗng của mình làm dấu và để rồi quân giặc cứ thế đuổi theo. Đến cùng đường, không còn lối nào để chạy thoát, vua cha ngửa mặt lên trời, hét lớn, tìm sứ Thanh Giang, lúc đấy Rùa Vàng hiện lên và nói “kẻ ngồi sau lưng ngươi chính là giặc đấy’.

Câu nói của Rùa Vàng như một lời kết tội đanh thép, đó cũng là lúc An Dương Vương nhận ra mọi thứ nhưng có lẽ đã quá muộn rồi, ông rút gươm và tự tay chém chết Mị Châu – người con gái mà ông nhất mực yêu thương. Hành động rút gươm và chém chết Mị Châu của An Dương Vương cho thấy sự tỉnh ngộ muộn màng của ông, đồng thời, qua đó cũng cho thấy ông là người luôn đứng về công lí, về lẽ phải và luôn đặt lợi ích của quốc gia, dân tộc lên trên hết.

Không chỉ dừng lại ở bi kịch nước mất nhà tan, trong tác phẩm tác giả dân gian còn thể hiện bi kịch trong tình yêu của Mị Châu và Trọng Thủy. Mị Châu là công chúa của một nước nhưng vì nhẹ dạ cả tin, nàng đã cưới Trọng Thủy và còn lén cho chàng xem trộm nỏ thần để rồi kết quả là bị Trọng Thủy tráo chiếc nỏ và kết quả cuối cùng là đất nước lâm vào cảnh khốn cùng.

Không chỉ nhẹ dạ, cả tin, Mị Châu vì tình yêu mù quáng với Trọng Thủy nàng đã rải lông ngỗng làm áo dọc đường cùng cha bỏ trốn, khiến quân giặc đuổi theo và hai cha con nàng không còn đường để thoát thân. Như vậy, Mị Châu vì tình yêu mù quáng và sự cả tin với Trọng Thủy đã vô tình tiếp tay cho bọn giặc và có lẽ không sai khi Rùa Vàng gọi nàng là giặc. Yêu và tin Trọng Thủy nhưng đến cuối cùng, Mị Châu lại vô tình hại cha, hại đất nước, hại nhân dân vào cảnh khốn cùng, đấy chính là bi kịch của nàng.

Không riêng gì Mị Châu, Trọng Thủy cũng là một nhân vật phải chịu bi kịch của tình yêu. Thoạt đầu, Trọng Thủy lấy Mị Châu chỉ để thực hiện ý đồ xâm lược của cha mình, để thực hiện âm mưu tráo nỏ thần về cho cha mình. Tuy nhiên, trong suốt quãng thời gian sống với Mị Châu ở Loa Thành, Trọng Thủy đã thực sự cảm mến tình yêu, sự hồn nhiên, ngây thơ của Mị Châu và yêu nàng.

Nhưng giữa tham vọng lấy nỏ thần để đánh thắng nước Âu Lạc và khát vọng tình yêu không đi cùng một hướng, buộc Trọng Thủy phải lựa chọn. Chàng chấp nhận hi sinh tình yêu vì sự nghiệp của cha nhưng đến cuối cùng khi đã giành được chiến thắng, vì yêu Mị Châu và rất nhớ thương nàng, “lúc đi tắm tưởng tượng thấy bóng của Mị Châu chàng lao đầu xuống giếng mà chết”. Như vậy, tình yêu giữa Mị Châu và Trọng Thủy là một mối tình thắm thiết nhưng đầy éo le và bi kịch, không đem đến sự vẹn tròn cho các nhân vật.

Thêm vào đó, trong phần cuối của tác phẩm, tác giả dân gian còn thể hiện thái độ, cách đánh giá của mình đối với các nhân vật được kể đến. Trước hết, thông qua hình ảnh An Dương Vương “cầm sừng tê bảy tấc, Rùa Vàng rẽ nước dẫn vua xuống biển” tác giả đã bất tử hóa cái chết của An Dương Vương, từ đó, thể hiện sự kính trọng, yêu mến và có phần tiếc thương đối với vị vua này. Đồng thời, qua tác phẩm, nhân dân cũng thể hiện thái độ, tình cảm của mình đối với công chúa Mị Châu.

Với chi tiết Mị Châu bị chính cha của mình chém chết dường như nhân dân đã lên tiếng phê phán Mị Châu vì nàng đã nhẹ dạ cả tin, nhẹ dạ cả tin mà làm lộ bí mật của dân tộc, tiếp tay cho kẻ thù thực hiện được âm mưu xâm lược của mình và bởi Mị Châu đã không thể rạch ròi, phân định được rõ ràng được mối quan hệ giữa tình nhà và nghĩa nước.

Tuy nhiên, trong tác phẩm, nhân dân còn thể hiện thái độ đồng cảm, thương cảm trước nỗi oan và sự chung thủy trong tình yêu với Kim Trọng của Mị Châu. Và có lẽ, xuất phát từ tình cảm này nên nhân dân đã sáng tạo nên chi tiết máu Mị Châu hóa thành ngọc trai, xác nàng hóa thành ngọc thạch, nước giếng rửa ngọc thì ngọc càng sáng ra như để giải bớt nỗi oan tình cho Mị Châu.

Tóm lại, với việc sử dụng hàng loạt các chi tiết tưởng tượng thần kì, độc đáo, hấp dẫn, truyền thuyết “An Dương Vương và Mị Châu – Trọng Thủy” đã nêu lên bài học sâu sắc về tinh thần cảnh giác với kẻ thù và cách để giải quyết tốt nhất mối quan hệ riêng chung. Đó là một bài học quan trọng và vẫn còn nguyên ý nghĩa cho đến ngày hôm nay.

Gợi ý cho bạn 🌟 Sơ Đồ Tư Duy Một Thời Đại Trong Thi Ca 🌟 5 Mẫu Hay

Viết một bình luận