Phủ Định Biện Chứng Là Gì, Đặc Điểm [7+ Ví Dụ Phủ Định Biện Chứng Tiêu Biểu]

Phủ Định Biện Chứng Là Gì, Đặc Điểm ❤️️ 7+ Ví Dụ Phủ Định Biện Chứng ✅ Tìm Hiểu Thêm Những Thông Tin Ý Nghĩa Nhất Dưới Đây.

Phủ Định Biện Chứng Là Gì

Hiện nay theo giáo trình Triết học Mác – Lênin đưa ra giải đáp: ” Phủ định biện chứng là phạm trù triết học dùng để chỉ sự phủ định tự thân, là mắt khâu trong quá trình dẫn tới sự ra đời sự vật mới, tiến bộ hơn sự vật cũ”.

Phủ định biện chứng là sự thay thế hình thức tồn tại này bằng hình thức tồn tại khác của một sự vật, hiện tượng nào đó trong quá trình hình thành, tồn tại, phát triển và diệt vong của nó.

Tuy nhiên có thể thấy trong xã hội sự phủ định chỉ là phá hủy cái cũ, không tạo tiền đề cho sự tiến lên và lực lượng phủ định được đưa từ ngoài vào kết cấu của sự vật, tức là sự tự phủ định, là sự phủ định tạo tiền đề cho sự phát triển tiếp theo, cho cái mới ra đời thay cái cũ.

Xem thêm thông tin về 🌲 Biện Chứng Là Gì 🌲 chi tiết nhất

Tính Chất, Đặc Điểm Của Phủ Định Biện Chứng

Đừng bỏ lỡ những thông tin về tính chất, đặc điểm của phủ định biện chứng dưới đây:

– Về tính khách quan của phủ định biện chứng được thể hiện ở chỗ nguyên nhân của sự phủ định sẽ nằm trong chính bản thân của sự vật, hiện tượng. Đó chính là kết quả của chuyển hoá của các mặt đối lập nhằm giải quyết về những mâu thuẫn bên trong bản thân của sự vật, hiện tượng và của quá trình tích lũy về lượng dẫn đến sự nhảy vọt về chất. Quá trình đó sẽ hoàn toàn không phụ thuộc vào ý thức của con người.

– Về tính kế thừa của phủ định biện chứng được thể hiện ở chỗ phủ định sẽ không phải là sự phủ định về sạch trơn. Ngược lại với phủ định của biện chứng, cái mới sẽ ra đời trên cơ sở của cái cũ, chỉ loại bỏ về những yếu tố đã lỗi thời, lạc hậu, cản trở về sự phát triển của cái mới ở cái cũ, đồng thời sẽ giữ lại và cải biến về những yếu tố tích cực cho phù hợp với cái mới từ cái cũ.

-> Ý nghĩa của phủ định biện chứng là giữ vai trò tạo ra những điều kiện, tiền đề phát triển của sự vật bởi vì: phủ định biện chứng là sự tự thân phủ định ( xuất phát từ nhu cầu tất yếu của sự phát triển).

Bên cạnh quá trình phủ định đó, một mặt kế thừa được những yếu tố của sự vật cũ, cần thiết cho sự phát triển của nó, tạo ra khả năng phát huy mới của các nhân tố cũ và cũng khắc phục, lọc bỏ, vượt qua những hạn chế của sự vật cũ, từ đó sự vật phát triển ở trình độ cao hơn.

Tìm hiểu thêm 🌷 Phủ Định Là Gì 🌷 ngắn gọn

So Sánh Phủ Định Biện Chứng Và Phủ Định Siêu Hình

Đừng bỏ lỡ thông tin so sánh siêu hình và biện chứng một cách cụ thể nhất sau đây:

– Giống nhau: Phủ định biện chứng và phủ định siêu hình đề giống nhau ở chỗ: chúng đều xóa bỏ hoặc phủ nhận sự tồn tại của một hiện tượng., đều là kết quả của quá trình con người nhận thức thế giới khách quan.

– Khác nhau:

So SánhPhủ định biện chứngPhủ định siêu hình
Khái niệmĐây là phạm trù triết học dùng để chỉ sự phủ định tự thân, là mắt khâu trong quá trình dẫn đến tới sự ra đời sự vật mới, tiến bộ hơn sự vật cũ.Phủ định siêu hình là sự phủ định được diễn ra do sự can thiệp, sự tác động từ bên ngoài, cản trở hoặc xóa bỏ sự tồn tại và phát triển tự nhiên của sự vật.
Nguyên nhânDiễn ra do sự phát triển bên trong bản thân sự vật và hiện tượng.Diễn ra do sự can thiệp, tác động từ bên ngoài
Quá trình phủ địnhKhông xóa bỏ sự tồn tại và phát triển tự nhiên của sự vậtXóa bỏ sự tồn tại và phát triển tự nhiên của sự vật
Kết quảSự vật sẽ không bị xóa bỏ hoàn toàn mà là cơ sở cho sự xuất hiện sự vật mới và sẽ tiếp tục tồn tại và phát triển trong sự vật mới.Sự vật và hiện tượng sẽ bị xóa bỏ hoàn toàn, không tạo ra và không liên quan đến sự vật mới

Đón đọc thêm 🌼 Phủ Định Siêu Hình 🌼 là gì, dẫn chứng

7 Ví Dụ Phủ Định Biện Chứng Hay Nhất

Cuối cùng là danh sách 7 ví dụ phủ định biện chứng hay nhất mà SCR.VN muốn chia sẻ đến bạn đọc dưới đây:

Ví Dụ Tính Phổ Biến Của Phủ Định Biện Chứng – Mẫu 1

Quá trình phát triển, sinh trưởng của hạt lúa là một ví dụ điển hình về phủ định biện chứng. Cụ tể, người nông dân gieo hạt giống lúa. Sau thời gian nhất định, hạt giống nảy mầm. Khi đó, sự nảy mầm là chính là phủ định biện chứng đối với hạt. Hạt giống là tiền đề làm xuất hiện quá trình phát triển thành cây và sinh trưởng tốt.

Ví Dụ Về Tính Khách Quan Của Phủ Định Biện Chứng – Mẫu 2

Hạt giống khi ta đem gieo xuống đất và có đủ điều kiện về nước, ánh sáng, độ ẩm, không khí,… tất yếu sẽ nảy mầm thành cây con, do sự tác động chính của các yếu tố bên trong chính hạt giống( đó là lá mầm, thân mầm, chồi mầm,..), đó chính là cái vốn có của hạt giống đó, làm cho hạt giống đó nảy mầm thành cây con. Khi đó, cây con sẽ là cái phủ định của hạt giống.

Ví Dụ Về Tính Kế Thừa Của Phủ Định Biện Chứng – Mẫu 3

Trong lịch sử phát triển của điện thoại di động, chiếc điện thoại đầu tiên năm 1973, với tính năng nghe gọi được và đồng thời có thể mang bên người, tuy nhiên chiếc điện thoại này khá to, nặng tầm 1kg và đắt đỏ bấy giờ nên rất ít người sử dụng.

Đến hiện tại rất nhiều chiếc điện thoại di động mới đã ra đời, có sự cải tiễn rõ rệt, trở nên gọn, nhẹ hơn rất nhiều và vẫn không mất đi tính năng nghe gọi mà chiếc điện thoại đầu tiên có được, thêm vào đó là nhiều tính năng mới phát triển hơn như có thế nhắn tin, giải trí, kết nối với mọi người qua Internet,…

Xuất hiện, giá điện thoại cũng dao động theo nhiều mức, giúp người mua có thể lựa chọn phù hợp theo túi tiền của mình nên rất được ưa chuộng. Khi đó, chiếc điện thoại di động hiện tại là sự phủ định của chiếc điện thoại đầu tiên, và mang tính kế thừa của chiếc điện thoại đầu tiên.

Gửi đến bạn thông tin🍃 Duy Tâm Là Gì 🍃cụ thể

Ví Dụ Về Phủ Định Biện Chứng Ngắn Gọn – Mẫu 4

Cách mạng Việt Nam: Tính từ thời điểm Đảng Cộng sản Việt Nam ra đời đến nay, cho ta thấy lịch sử phát triển của dân tộc ngày càng phát triển đi lên và không đi theo con đường thẳng mà quanh co, khúc khuỷu như bất kỳ lịch sử phát triển nào khác.

Đó là sự chống đối của CN đế quốc Mỹ, sự phá phách của các thế lực tư bản, đó là sự sai lầm của chính chúng ta trong quá trình xây dựng và phát triển đất nước. Nó đã tạo cho lịch sử nước ta phát triển có những lúc cực kỳ khó khăn, gian khổ

Ví Dụ Về Phủ Định Biện Chứng Chọn Lọc – Mẫu 5

Quá trình vận động của tư bản (k) từ hình thái tư bản tiền tệ sang hình thái tư bản hàng hoá (tư liệu sản xuất và sức lao động) là một sự phủ định trong quá trình vận động, phát triển của tư bản.

Quá trình này có sự thay đổi hình thái tồn tại của tư bản nhưng nội dung giá trị của tư bản được bảo tồn dưới hình thái mới – hình thái có khả năng khi tiêu dùng trong sản xuất thì chẳng những có khả năng tái tạo giá trị cũ mà còn có khả năng làm tăng giá trị mới của tư bản.

Ví Dụ Về Phủ Định Biện Chứng Đặc Sắc – Mẫu 6

Hạt lạc là loại hạt rất quan thuộc với người dân Việt Nam. Có hàng trăm nghìn hạt lạc giống nha được luộc chín và đem đi làm đồ ăn, tiêu dùng đi. Nhưng nếu một hạt lạc như thế gặp những điều kiện bình thường đối với nó, nếu nó rơi vào một miếng đất thích hợp, thì nhờ ảnh hưởng của sức nóng và độ ẩm, đối với nó sẽ diễn ra một sự biến hóa riêng, nó nảy mầm.

Từ đó hạt lạc biến đi, không còn là hạt lạc nữa, nó bị phủ định, bị thay thế bởi cái cây do nó sinh ra, đấy là sự phủ định hạt lạc. Nhưng quá trình sinh sống và phát triển của cây này sẽ như thế nào ?

Nó lớn lên, ra hoa, thụ phấn và cuối cùng sinh ra những hạt lạc mới, và khi hạt lạc đó chín thì thân cây chết đi, bản thân cây lạc lại bị phủ định. Kết quả của sự phủ định này là chúng ta lại có hạt lạc như ban đầu, nhưng không phải chỉ là một hạt mà nhiều gấp nhiều lần. Chu kỳ phát triển của sự vật này chỉ có hai lần phủ định.

Dẫn Chứng Về Phủ Định Biện Chứng – Mẫu 7

  • Ví dụ 1: Trong xã hội chế độ phong kiến phủ định chế độ chiếm hữu nô lệ là kết quả của cuộc đấu tranh giữa giai cấp nô lệ và giai cấp chủ nô trong bản thân chế độ chiếm hữu nô lệ đưa lại.
  • Ví dụ 2: Trong xã hội chế độ xã hội chủ nghĩa ra đời từ xã hội cũ, nó không xóa bỏ sạch trơn xã hội cũ mà tiếp thu, kế thừa có chọn lọc các thành quả mà nhân loại đã đạt được dưới chế độ cũ.

Cập nhật thêm thông tin 🌷 Chất Là Gì 🌷 cụ thể

Viết một bình luận