Phân Tích Bài Thơ Quê Hương Của Đỗ Trung Quân [34+ Mẫu Cảm Nhận Hay Nhất]

Phân Tích Bài Thơ Quê Hương Của Đỗ Trung Quân ❤️️ 34+ Mẫu Cảm Nhận Bài Thơ Quê Hương Hay Nhất ✅ Giới Thiệu Văn Mẫu Giúp Các Bạn Học Sinh Trau Dồi Thêm Kĩ Năng Viết Bài.

Cách Phân Tích, Cảm Nhận Bài Thơ Quê Hương Của Đỗ Trung Quân

Hướng dẫn bạn đọc cách phân tích bài thơ Quê hương của Đỗ Trung Quân một cách mạch lạc và đủ ý, ghi điểm với các thầy cô giáo:

👉 Bước 1: Giới thiệu đôi nét về tác giả Đỗ Trung Quân

 • Trước lúc phân tích về bài thơ Quê hương của Đỗ Trung Quân, chúng ta nên giới thiệu những thông tin cơ bản về tác giả và tác phẩm.
 • Nhà thơ Đỗ Trung Quân sinh năm 1955 với nhiều bài thơ được phổ nhạc. Một số tác phẩm tiêu biểu: Hương tràm (1978), Chút tình đầu (1984), Bài học kinh nghiệm đầu cho con (1986), Khúc mưa, Những bông hoa trên tuyến lửa…

👉 Bước 2: Giới thiệu tác phẩm Quê hương

 • Bài thơ ra đời năm 1986 với tên gọi là “Bài học đầu cho con“.
 • Vào đầu thập niên 1990, bài thơ này được phổ nhạc và trở nên nổi tiếng, được rất nhiều người yêu mến.

👉 Bước 3: Phân tích bài thơ theo các luận điểm chính như sau:

 • Lời đề từ trong bài thơ Quê hương của Đỗ Trung Quân (làm rõ khổ thơ đầu tiên)
 • Quê hương qua hai khổ thơ tiếp theo
 • Quê hương qua ba khổ thơ cuối

👉 Bước 4: Nhận xét về bài thơ Quê hương của Đỗ Trung Quân

 • Các biện pháp nghệ thuật được sử dụng: lặp từ ngữ, lặp cấu trúc ngữ pháp câu, biện pháp liệt kê, cấu trúc thơ vắt dòng rất đặc sắc.
 • Nhịp thơ đều đặn, uyển chuyển, gần như cả bài thơ chỉ có một nhịp 2/4.

Ngoài Cảm Nhận Bài Thơ Quê Hương, Xem Lời bài thơ 🌸 Quê Hương của Đỗ Trung Quân 🌸 Đầy Đủ

Dàn Ý Phân Tích Bài Thơ Quê Hương Của Đỗ Trung Quân

Để tránh quên các ý chính trong bài và biết cách sắp xếp nội dung hợp lý, bạn nên lập dàn ý bài văn phân tích của mình theo sườn sau đây:

👉 Mở bài: Giới thiệu đôi nét về tác giả Đỗ Trung Quân và bài thơ Quê hương

👉 Thân bài:

-Khái quát về bài thơ:

 • Hoàn cảnh sáng tác
 • Mạch cảm xúc chính

-Phân tích nội dung:

 • Lời đề từ là 2 câu hỏi của một em nhỏ về quê hương “quê hương là gì hở mẹ?... Ai ra đi cũng nhớ nhiều?” khiến người đọc cảm thấy quá đỗi thân thương.
 • Khung cảnh bức tranh quê hương dần hiện lên, hình ảnh thân thuộc: chùm khế ngọt mà con ăn, đường đi học rớp bướm bay, con diều biếc thả trên đồng, con đò nhỏ qua sông… quê nhà còn là cầu tre nhỏ, là vàng hoa bí…
 • Khẳng định ý nghĩa quan trọng của quê hương đối với mỗi người thông qua 4 câu thơ cuối “quê hương mỗi người chỉ một…. lớn nổi thành người”.
 • Hai câu đầu gợi lên nhiều cách hiểu về quê hương, là quê cha đất tổ và còn là nhấn mạnh sự duy nhất cũng như vai trò quan trọng của quê hương trong tình cảm của mỗi con người.
 • Hai câu thơ sau tác giả muốn nói rõ vai trò quê hương đôi vỏi sự trưởng thành của mỗi con người: Nỗi nhớ quê hương không chỉ là nhớ suông, mà phải làm gì đó cho quê hương, có hoài bão xây dựng quê hương.
 • Đánh giá về nghệ thuật: lặp từ ngữ, lặp cấu trúc ngữ pháp câu, biện pháp liệt kê, cấu trúc thơ vắt dòng rất đặc sắc. Nhịp thơ đều đặn, uyển chuyển, gần như cả bài thơ chỉ có một nhịp 2/4.

👉 Kết bài:

 • Khái quát lại giá trị nội dung và nghệ thuật của bài thơ.
 • Cảm nhận chung của em về bài thơ.
 • Liên hệ với lòng yêu quê hương, đất nước.

10+ Mẫu Phân Tích Bài Thơ Quê Hương Của Đỗ Trung Quân

Dưới đây là 10+ mẫu bài văn phân tích tác phẩm Quê hương của Đỗ Trung Quân hay nhất mà bạn nên đọc qua:

Phân Tích Bài Thơ Quê Hương Của Đỗ Trung Quân Ngắn Gọn

Quê hương của Đỗ Trung Quân có tên tựa đề là “Bài học đầu đời cho con”, tuy nhiên phần đông độc giả đều quen thuộc với cái tên “Quê hương” sau khi nó được phổ nhạc thành bài hát. Dưới đây là văn mẫu phân tích bài thơ này một cách ngắn gọn, mời bạn cùng xem!

Trong chúng ta, tuổi thơ chắc hẳn đã được lớn lên trong tiếng hát, giai điệu quen thuộc của bài hát Quê hương. Đó là bài thơ được phổ nhạc, thể hiện qua những vần thơ quen thuộc, giai điệu tươi mới để khi ta đi xa lại nhớ về cội nguồn.

Mở đầu bài thơ, tác giả đặt một câu hỏi tu từ ngọt ngào “Quê hương là gì hả mẹ?” Chỉ một câu hỏi hồn nhiên của trẻ thơ được lặp lại hai lần cũng tạo nên một cảm giác sâu lắng, lắng đọng. Định nghĩa về quê hương có vẻ xa vời, rộng lớn, đôi khi chính chúng ta cũng không xác định được đâu là Quê hương? Khi còn ngồi trên ghế nhà trường, sự hồn nhiên của tuổi mới lớn giúp ta nhận ra rằng quê hương chính là nơi ta đã sinh ra, lớn lên và lớn lên trong vòng tay yêu thương của gia đình. Hơn nữa, quê hương của mỗi người chỉ có một nên chúng ta phải biết yêu quê hương – nơi chôn rau cắt rốn của mình.

Chỉ khi phân tích bài thơ Quê hương của Đỗ Trung Quân, ta mới hiểu hết cội nguồn và những kỉ niệm mà quê hương mang lại cho ta. Tác giả đã trả lời rằng “quê hương là chùm khế ngọt”, nuôi nấng, che chở ta trước mọi khó khăn của cuộc đời. Những chùm khế ngọt ở đây được ví như món ăn dân dã mà chỉ quê hương mới có, món ăn mà trẻ con có thể ăn không tiếc một xu. Nhưng nó hóa thân thành những người thân, gia đình nuôi ta khôn lớn từng ngày. Nhờ có họ – những người đã chăm sóc, nuôi nấng và dạy dỗ chúng ta, chúng ta mới có thể trưởng thành và thành đạt.

Quê hương là một chuỗi ký ức tuổi thơ tràn về trong từng khoảnh khắc của mỗi người, là nơi “em thả diều trên cánh đồng” cùng lũ trẻ trong làng. Tuổi thơ ở nông thôn thật yên bình và an toàn, mọi thứ thật đơn giản và vui vẻ. Quê hương còn là những cánh đồng rộng mênh mông nhuộm màu vàng của lúa chín thơm dịu. Hình ảnh nón lá, dòng sông, cánh diều, cây cầu tre thân thuộc, bình dị ở làng quê Việt Nam.

Câu cuối bài thơ nhắc nhở mỗi chúng ta luôn nhớ về quê hương. Quê hương chỉ có một, nó được ví như bà và mẹ. Đỗ Trung Quân cũng nhấn mạnh, nếu ai không nhớ quê hương thì lớn lên sẽ không nên người. Bởi mỗi khi ta gặp khó khăn, vấp ngã trong cuộc đời chỉ có quê hương chở che, che chở. Nhớ về cội nguồn cũng là truyền thống quý báu của mỗi người Việt Nam. Hơn hết đó là nơi nuôi dưỡng chúng em trở thành những hạt giống tương lai của đất nước.

Đoạn thơ kết thúc bằng hình ảnh so sánh có ý nghĩa sâu sắc. Quê hương được so sánh với mẹ bởi đó là nơi ta sinh ra, lớn lên và lớn lên, cũng giống như người mẹ đã nuôi nấng ta khôn lớn. Quê hương đóng một vai trò rất lớn trong sự trưởng thành của mỗi người. Đoạn thơ nhắc nhở mỗi chúng ta phải luôn sống và làm việc có ích, yêu quê hương đất nước, bởi quê hương là mẹ, mẹ là quê hương, bởi “Khi ta ở chỉ là nơi đất ở – Khi ta đi , đất đã hóa hồn” (Chế Lan Viên).

Giới thiệu văn mẫu 🌸 Phân Tích Bài Thơ Quê Hương Của Giang Nam 🌸 chọn lọc!

Phân Tích Bài Thơ Quê Hương Của Đỗ Trung Quân Lớp 10

Bài văn phân tích tác phẩm Quê hương trong khuôn khổ chương trình ngữ văn trình độ lớp 10 ngay sau đây sẽ giúp các bạn học sinh nắm vững kiến thức và cách làm dạng bài này!

Bài thơ Quê Hương được Đỗ Trung Quân viết vào năm 1986, cho đến nay, đây vẫn là một tác phẩm đặc biệt. Tác giả miêu tả về quê hương một cách quen thuộc, đơn giản nhưng giàu ý nghĩa. Ông sử dụng vô số hình ảnh, cây cối, làm người đọc hình dung về quê nhà trong cảm xúc dâng trào:

“Quê hương là gì hở mẹ

Mà cô giáo dạy phải yêu

Quê hương là gì hở mẹ

Ai đi xa cũng nhớ nhiều

Quê hương là chùm khế ngọt

Cho con trèo hái mỗi ngày

Quê hương là đường đi học

Con về rợp bướm vàng bay”

Mở đầu bài thơ, tác giả đặt một câu hỏi tu từ thật ngọt ngào “Quê hương là gì hở mẹ”. Câu hỏi được lặp đi lặp lại 2 lần, nhằm nhấn mạnh sự da diết, lưu luyến của nó. Chỉ là một câu hỏi nhẹ nhàng của em bé nhỏ mà sao nặng lòng đến vậy? Chính chúng ta cũng đã từng thắc mắc rằng quê hương là gì? Quê hương là nơi chúng ta sinh ra, khi đi xa luôn một lòng nhớ về những ký ức, hình ảnh nơi ấy. Nhớ thêm lời cô giáo dạy rằng, nhất định phải yêu quê hương.

Chỉ khi phân tích bài thơ Quê Hương của Đỗ Trung Quân, chúng ta mới cảm động trước những gì mà ký ức, cội nguồn mang lại. Tác giả trả lời rằng “quê hương là chùm khế ngọt”, nuôi nấng, bảo vệ ta trước mọi khó khăn cuộc đời. Chùm khế ngọt ở đây là người thân, luôn yêu thương, ngọt ngào với chúng ta. Đây chính là nguồn sống nuôi chúng ta lớn mỗi ngày, dạy nên người. Cuộc sống nơi quê hương là chốn phồn hoa, tự do, được bảo bọc, nuôi lớn chúng ta thành tài.

“Quê hương là con diều biếc

Tuổi thơ con thả trên đồng

Quê hương là con đò nhỏ

Êm đềm khua nước ven sông

Quê hương là cầu tre nhỏ

Mẹ về nón lá nghiêng che

Là hương hoa đồng cỏ nội

Bay trong giấc ngủ đêm hè”

Quê hương là chuỗi những kỷ niệm, tuổi thơ vui vẻ của mỗi người, là nơi “con thả diều trên đồng”. Tuổi thơ tại nơi vùng quê bình yên, an toàn, mọi thứ thật đơn giản, vui vẻ. Quê hương cũng là những cánh đồng rộng bao la, nhuộm màu vàng của lúa thơm nhẹ nhàng. Hình ảnh nón lá, con sông, cánh diều, cầu tre thật quen thuộc, bình dị nơi chốn làng quê Việt Nam.

Cụm từ “quê hương là” được lặp lại rất nhiều lần, khẳng định đa nghĩa về khái niệm của nó. Không thể tổng kết lại khái niệm quê hương là gì, bởi có vô số ý nghĩa. Đối với mỗi người, quê hương là cả ký ức, linh hồn, thương nhớ, thậm chí là không thể rời xa. Sự gắn bó của quê hương thật kỳ diệu, cũng chính nơi đó có tình thương, có bạn bè, người thân, thầy cô, …

Phân tích bài thơ Quê Hương của Đỗ Trung Quân để thấu hiểu được sự ngọt ngào của người mẹĐoạn tiếp theo, tác giả ví quê hương như một người mẹ, dang vòng tay rộng rãi, ấm áp để ôm lấy con cái. Kể cả khi không có nhà, quê hương vẫn bảo vệ con dưới cơn mưa. Quê hương ở đây hay chính là hình ảnh người mẹ, luôn luôn hy sinh vì con cái? Quê hương còn là vầng trăng, soi sáng lối đi, dẫn dắt chúng ta đi đến muôn nơi. Vầng trăng ở trên cao vui, buồn cùng ta, luôn luôn đồng hành.

Tác giả liệt kê hình ảnh thiên nhiên nơi quê hương bao gồm hoa bí, mồng tơi, dâm bụt, hoa sen. Đỗ Trung Quân kể đến chi tiết từng loài cây, nhằm nhấn mạnh kỉ niệm, ký ức luôn tồn tại. Hình ảnh quê hương đa màu sắc, muôn hoa khoe nở, tươi vui hơn bất cứ đâu. Tuy nhiên, không giống như những điều khác, riêng với quê hương, mỗi người chỉ có một. Quê hương là duy nhất, chúng ta chỉ sinh ra một lần, bất kỳ ai cũng sẽ có nơi đây để quay về.

Đoạn thơ cuối như một lời nhắc nhở chúng ta rằng hãy luôn nhớ về quê hương. Quê hương duy nhất chỉ 1, cũng như mẹ chúng ta. Đỗ Trung Quân còn nhấn mạnh rằng “quê hương có ai không nhớ”, hầu hết đây là nơi duy nhất để về mỗi khi mệt mỏi. Quê hương được so sánh ngang hàng với hình ảnh người mẹ Việt Nam vĩ đại. Chính nơi đây đã nuôi chúng ta lớn khôn, trưởng thành để chống chọi với đời đầy bão giông.

Phân tích bài thơ Quê Hương của Đỗ Trung Quân để thấy hình ảnh quen thuộc, thân thương nhất. Dù có đi đến bất cứ đâu, chúng ta luôn có 1 quê hương để trở về, luôn bên cạnh chở che. Sống với quê hương, chúng ta được là chính mình, yên lặng, giản dị, đơn giản nhất.

Cảm Nhận Bài Thơ Quê Hương Của Đỗ Trung Quân Hay Nhất

Văn mẫu được đánh giá hay nhất về đề bài “phân tích Quê hương của Đỗ Trung Quân” đã được SCR.VN sưu tập và trình bày ngay dưới đây:

Để hiểu hơn về bài thơ Quê hương của Đỗ Trung Quân, chúng ta hãy cùng tìm hiểu, phân tích và cảm nhận qua từng khổ thơ.

“Quê hương là gì mẹ ơi.

Cô giáo dạy để yêu?

Quê hương là gì mẹ ơi.

Người nào đi xa nhớ nhiều hơn?”

Những bài đồng dao đơn giản và nhẹ nhõm nghe thật đáng yêu. Một câu mến thương từ nhỏ nhưng lòng trĩu nặng. Quê hương là gì? Đó là những hoài niệm, những điều bình dị nhưng người nào đi xa cũng sẽ nhớ nhiều. Hai câu hỏi tu từ kết thúc câu văn nhẹ nhõm, thắm thiết như lời mở đầu cho những câu thơ sau.

“Quê hương là chùm khế ngọt” -chùm khế nhỏ, ngọt ngào, êm dịu, món quà quê thanh đạm, dân dã, bình dị nhưng sao cứ day dứt, ám ảnh? Có nhẽ vị ngọt của khế làm mát lòng ta, khế ngọt mang hương vị của những câu chuyện cổ tích, là dư vị thân thiết của tình cảm con người.

Đó là quê hương, nơi chôn nhau cắt rốn, nơi ta sinh ra và lớn lên, nơi có những người thân yêu, nơi ta đã đi qua tuổi thơ với trục đường tới trường rợp bóng bướm vàng.

“Quê hương là chùm khế ngọt.

Hãy để tôi trèo và hái mỗi ngày

Quê hương là trục đường tới trường

Tôi trở lại đầy bướm vàng đang bay”

Hình ảnh con bướm vàng cũng là một hình ảnh làng quê chân thực và lạ mắt chưa từng thấy ở thị thành. Thi sĩ Giang Nam nhớ về tuổi thơ “Có những hôm trốn học đuổi bướm bên cầu ao -Mẹ bắt ko roi nhưng khóc”, thi sĩ Huy Cận nhớ lại “Một buổi chiều ko biết tự bao giờ -Như buổi trưa. ánh sáng trong ca dao -Có chim cu gáy, có bướm vàng “.

Và thần đồng thi sĩ Trần Đăng Khoa đã viết bài thơ đầu tay Con bướm vàng. Trong bài thơ Quê hương trên đây, hình ảnh trục đường tới trường “đầy bướm vàng bay” đẹp như mơ, đẹp như trong truyện cổ tích.

“Quê hương là cánh diều

Tuổi thơ của tôi đã bị đánh rơi trên cánh đồng

Quê hương là con thuyền nhỏ

Đánh thức các nước ven sông hòa bình “

Quê hương hiện lên với nét bình dị như cánh diều chao liệng trên bầu trời tuổi thơ. Quê hương còn là những cánh đồng lúa chín thơm, con thuyền nhỏ lững lờ trôi trên dòng sông thơ mộng. Những hình ảnh được thi sĩ sử dụng giản dị nhưng vô cùng tinh tế.

“Quê hương là cây cầu tre nhỏ

Mẹ về nón lá

Là mùi hương của hoa cỏ đồng nội

Bay trong giấc ngủ đêm hè “

Hình ảnh quê hương đẹp lung linh, trọn vẹn, thiêng liêng qua những kỉ niệm giản dị, ngọt ngào với cây cầu tre nhỏ, chiếc nón lá mẹ đội, hoa cỏ đồng ruộng và những đêm hè ngủ yên.

“Quê hương là bông bí vàng

Đó là một bông hồng tím trong hàng rào

Có phải cây dâm bụt đỏ ko?

Màu sen trắng tinh khôi

Quê hương đối với mỗi người chỉ là một

Giống như một người mẹ

Nếu người nào ko nhớ quê hương… .. “

Những điều thân thuộc, những kỉ niệm khó phai mờ, bình dị chính là quê hương, nơi chôn rau cắt rốn của mỗi người. Bài thơ Quê hương của Đỗ Trung Quân cũng đẹp như bông bí vàng, khóm cói, cánh hoa râm bụt và bông sen trắng tinh khôi.

Ba câu thơ kết thúc như một lời nhắc nhở nhẹ nhõm – một hình ảnh so sánh mang ý nghĩa thâm thúy. Quê hương được so sánh với mẹ vì đó là nơi chúng ta sinh ra, lớn lên và lớn lên, giống như người mẹ đã nuôi nấng chúng ta nên người. Vì vậy, nếu người nào ko yêu quê hương, ko nhớ quê hương thì ko thể trở thành người tốt. Bài thơ nhắc nhở mỗi chúng ta hãy luôn sống và làm việc có ích, yêu quê hương non sông, vì quê hương là mẹ, quê hương là vì “Lúc ta ở chỉ là nơi ta ở -Lúc ta đi, đất đã hóa hồn “(thi sĩ Chế Lan Viên).

Dù có đi đâu thì hơi thở quê hương vẫn ở bên, để tâm hồn ta luôn có một góc nhỏ bình yên. Lúc chúng ta trưởng thành, chúng ta rời xa, chen lấn và lang thang trên đường đời. Bao nhiêu mỏi mệt, bao nhiêu ăn năn, hờn giận, tôi vẫn cố chịu đựng, để rồi lúc trở về nhìn rặng tre đầu làng, con đê trước sông và nhìn thấy mái nhà thân quen đâu đó trong xóm, tôi lại vỡ òa. thành những giọt nước mắt, những giọt nước mắt vỡ òa vì để giấu đi tất cả những tiếc nuối, buồn tủi, những tiếng khóc vật vờ trong niềm hạnh phúc vô bờ bến. Ồ ! Sao yêu nhiều thế!

Trở về quê hương, như trở về với ký ức, như trở về với thực chất con người trong sáng, quê hương cho ta sự bình yên, yên ắng, giản dị, trong sạch. Tôi thích điên cuồng muốn ôm lấy quê hương, hôn, và yêu. Tôi như muốn chạm vào mọi thứ, rồi hét lên: “Quê hương của tôi! Anh về rồi “Em chỉ muốn xem hết, gom hết mến thương cất vào trái tim, để nó sống chết cùng em. Có tương tự chúng ta mới ko còn lẻ loi, ko còn nhớ nhung.

Mọi thứ ở đây đều có một vong linh riêng lẻ. Tâm hồn đó sẽ ko bao giờ thay đổi. Tất cả những tâm hồn đó đã sẵn sàng chào đón tôi trở lại với vòng tay rộng mở. Đống rơm này, cây đa già này, mùi ẩm thấp của đồng quê này … Tất cả đều vây quanh tôi, nói chuyện với tôi, hơn hết, họ đã giúp tôi chữa lành mọi vết thương lòng.

Với tôi, quê hương luôn gắn liền với vòng tay bà, vòng tay mẹ, những nụ hôn, những giọt nước mắt. Quê hương thơm như canh cà, tròn như quả cà, xanh như màu rau muống luộc. Ko phải vì tôi chưa bao giờ ăn những thứ đó, nhưng là hiện giờ, nó rất ngon !. Quê hương rực rỡ, mộc mạc trong những câu chuyện vui của làng quê mỗi tối trăng, là nụ cười hồn nhiên của trẻ thơ. Tôi muốn yêu, yêu mọi thứ về mảnh đất này.

Quê hương là thứ buộc phải, như một phép màu khiến ta phải ra đi, tiến một bước nhưng lại muốn lùi hai bước. Đành phải ra bến xe nhưng chạy ra sông ngồi một lúc, nhìn dòng bạc nhấp nhánh mù mịt lúc mặt trời chiếu xuống. Quê hương là quê hương!

Ngoài Cảm Nhận Bài Thơ Quê Hương Của Đỗ Trung Quân, Phân tích và đọc hiểu 🌸 Bài Thơ Quê Hương Của Giang Nam 🌸 hay nhất!

Phân Tích Quê Hương Của Đỗ Trung Quân Ngắn Nhất

Làm văn phân tích một bài thơ sao cho ngắn ngọn nhất nhưng phải đầy đủ ý và hay thật khó phải không nào? Tham khảo ngay bài viết sau để biết cách làm nhé!

Bài Học Đầu Cho Con hay còn được biết đến với cái tên quen thuộc “Quê hương” là một bài thơ của Đỗ Trung Quân được đăng lần đầu năm 1986 trên báo Khăn quàng đỏ. Bài thơ này nhanh chóng được yêu thích và được phổ nhạc thành những câu hát mà đến tận bây giờ chúng ta vẫn thường nghe. Hãy cùng cảm nhận tình yêu quê hương sâu sắc của tác giả thông qua bài thơ này bạn nhé!

Nguyên tác bài thơ của Đỗ Trung Quân chỉ đến “Quê hương nếu ai không nhớ”, về sau được biên tập là Việt Nga bỏ một vài đoạn và có thêm câu cuối cùng là: “Sẽ không lớn nổi thành người”.

“Bài học đầu cho con” bắt đầu bằng lời đề tựa, một câu hỏi tưởng chừng đơn giản nhưng thật ra rất khó để trả lời “Quê hương là gì? Là gì mà ai đi xa cũng nhớ”. Chỉ với một câu hỏi tu từ nhưng lại khiến cho người đọc cảm thấy bồi hồi và nhớ về nơi quê cha đất tổ, nơi chứa đựng biết bao nhiêu kỉ niệm trong đó.

Quê hương là chùm khế ngọt

Cho con trèo hái mỗi ngày

Quê hương là đường đi học

Con về rợp bướm vàng bay

Hình ảnh quê hương đã được mở ra ở đoạn thơ này. Khế là một loại quả thường sẽ có vị chua nhưng tác giả lại đưa vị ngọt vào để thể hiện sự ngọt ngào của tình người nơi quê nhà. Thức quả giản dị của làng quê đã nuôi lớn biết bao tuổi thơ của mọi người. Những ngày đi học trên con đường rợp bướm vàng bay – một đặc sắc của làng quê mà không thành phố nào có được. Hình ảnh bướm vàng thật đặc sắc nên Giang Nam và Huy Cận cũng đã đưa vào tác phẩm “quê hương” của mình.

Và Bài học đầu cho con cũng dạy con rằng, quê hương là con diều biếc. Nó bình dị và cứ thế chao nghiêng trên bầu trời của tuổi thơ. Và quê hương cũng là những cánh đồng bát ngát hương lúa. Và cũng là con đò nhỏ khua nước bên sông. Đó là những hình ảnh vô cùng bình dị và tinh tế.

Quê hương là con diều biếc

Tuổi thơ con thả trên đồng

Quê hương là con đò nhỏ

Êm đềm khua nước ven sông

Tác giả lý giải quê hương còn là những con diều biếc, chao lượn trên bầu trời, nơi tuổi thơ ai lớn lên ở đồng quê cũng từng thả diều. Hình ảnh con đò nhỏ khua nước ven sông hiện lên thật êm đềm và nhẹ nhàng. Tác giả chuyển tiếp các hình ảnh sự vật về quê hương rất mượt mà và tự nhiên mà không có chút gượng gạo.

“Quê hương là cầu tre nhỏ
Mẹ về nón lá nghiêng che
Là hương hoa đồng cỏ nội
Bay trong giấc ngủ đêm hè”

Quê hương cũng là chiếc cầu tre nhỏ ngày nào mẹ cũng đi về, quê hương là hương hoa đồng cỏ nội, thoang thoảng trong giấc ngủ đêm hè… Những điều vô cùng giản dị như vậy nhưng vô cùng đặc biệt và thân thương trong lòng mỗi người.

Quê hương mỗi người chỉ một

Như là chỉ một mẹ thôi

Quê hương nếu ai không nhớ…

Đoạn thơ cuối, tác giả nhấn mạnh về ý nghĩa của quê hương. Đó chính là nơi chôn rau cắt rốn, mỗi người chỉ có một quê hương. Quê hương còn được ví như mẹ hiền, trên đời này chỉ duy nhất có mẹ, người nuôi con từ tấm bé và luôn đợi con trở về.

Bài học đầu cho con là những bài học dạy con biết yêu quê hương. Qua bài thơ ta cảm nhận được tình cảm của thi sĩ đối với mảnh đất quê hương thân thương của mình.

Phân Tích Quê Hương Của Đỗ Trung Quân Học Sinh Giỏi

Xem ngay bài văn mẫu phân tích Quê hương của Đỗ Trung Quân của bạn học sinh giỏi để học hỏi về cách phân tích và diễn đạt câu chữ hay nhất nhé!

Quê hương từ xưa đến nay đã là nguồn cảm hứng bất tận trong thơ ca, là mảnh đất màu mỡ cho các thi ca, thi sĩ Việt Nam. Tác giả Đỗ Trung Quân cũng không nằm ngoài quy luật ấy. Trong bài thơ “Quê hương” tác giả miêu tả quê hương một cách thân thuộc, giản dị nhưng đầy ý nghĩa. Sử dụng vô số hình ảnh và cây cối để người đọc hình dung về quê hương mình trong cảm xúc dâng trào.

Mở đầu bài thơ, tác giả đặt một câu hỏi tu từ đầy ngọt ngào “quê hương là gì, mẹ ơi”. Câu hỏi được lặp lại hai lần, để nhấn mạnh sự mong mỏi và khao khát của tác giả. Đây vốn đơn thuần chỉ là một câu hỏi đầy ngây ngô của một đứa trẻ nhỏ, nhưng tại sao nó lại nặng nề đến vậy? Không phải khi còn bé chúng ta vẫn thường hay hỏi bố mẹ mình những câu hỏi như: Quê hương là gì? Quê hương là nơi ta sinh ra, khi ra đi ta luôn nhớ về những kỉ niệm và hình ảnh của nơi đó. Chẳng phải từ thuở mới lọt lòng sinh ra qua những lời ru tiếng hát của bà, của mẹ đã dạy ta phải yêu đất nước của mình. Chỉ khi phân tích bài thơ Quê hương của Trung Quân, chúng ta mới xúc động bởi những kỷ niệm về cội nguồn mang lại. Câu thơ như như lời trả lời :

“Quê hương là chùm khế ngọt”

Đất nước là nơi nuôi dưỡng ta và che chở ta trước mọi khó khăn của cuộc sống. Hình ảnh chùm khế ngọt ở đây là những người thân, luôn tình cảm, ngọt bùi với ta. Đây là nguồn sống nuôi sống chúng ta hàng ngày, dạy dỗ chúng ta nên người. Cuộc sống trên quê hương là nơi no ấm, tự do, đùm bọc, nâng đỡ chúng ta thành công.

Quê hương còn là những cánh diều xanh biếc thuở ấu thơ, quê hương là con đò nhỏ nhẹ nhàng xuôi theo dòng sông quê hương là chiếc cầu tre nhỏ, mẹ về nón lá là hương hoa đồng nội bay trong giấc mơ một đêm hè. Quê hương là một chuỗi ký ức, là tuổi thơ hạnh phúc của mỗi người, là nơi mỗi chiều chăn trâu em thả diều trên cánh đồng. Tuổi thơ ở một vùng quê yên tĩnh và an toàn, mọi thứ đều đơn giản và vui vẻ. Kỉ niệm quê hương trong em còn là những cánh đồng bát ngát, nhuộm màu vàng của lúa chín thơm. Quê hương còn là hình ảnh nón lá, dòng sông, cánh diều, cây cầu tre thân thuộc và bình dị ở các vùng quê Việt Nam.

Cụm từ “quê hương là” được lặp lại nhiều lần, như muốn khẳng định nhiều nghĩa của nó. Đỗ Trung Quân không thể tóm tắt khái niệm quê hương là gì, vì nó có vô số ý nghĩa. Với mỗi người, quê hương là ký ức, là tâm hồn, là nỗi nhớ, là nỗi nhớ không thể rời xa. gắn bó với quê hương thật tuyệt vời, còn có tình yêu thương, bạn bè, gia đình, thầy cô, …

Trong đoạn thơ tiếp tác giả liệt kê một loạt những hình ảnh thiên nhiên quê hương mình như hoa bí, hoa dâm bụt, hoa râm bụt, hoa sen. làm trung quan chi tiết từng loài cây, để nhấn mạnh những kỉ niệm, những kỉ niệm luôn hiện hữu. Hình ảnh quê hương muôn màu, muôn hoa đua nở, tươi vui hơn bất cứ nơi đâu. tuy nhiên, khác với những thứ khác, đối với quê hương, mỗi người chỉ có một. Quê hương là duy nhất, bạn chỉ sinh ra một lần, ai rồi cũng sẽ có nơi để trở về. 

Đoạn thơ cuối như một lời nhắc nhở chúng ta rằng hãy luôn nhớ về quê hương. Nhà thơ ví quê hương như một người mẹ, dang vòng tay rộng rãi, ấm áp để đón lấy đàn con thơ trở về. Kể cả khi không có nhà, quê hương vẫn bảo vệ con khỏi bão tố, mưa sa ngoài kia. Quê hương ở đây hay chính là hình ảnh người mẹ, luôn luôn hy sinh vì con cái? Quê hương còn là vầng trăng, soi sáng lối đi, dẫn dắt chúng ta đi đến muôn nơi. Vầng trăng ở trên cao vui, buồn cùng ta, luôn luôn đồng hành. Quê hương duy nhất chỉ, cũng như mẹ chúng ta, chỉ có một người mẹ duy nhất trong đời. Đỗ Trung Quân còn nhấn mạnh rằng

“Quê hương có ai không nhớ

Sẽ không lớn nổi thành người”

Quê hương được so sánh ngang hàng với hình ảnh người mẹ Việt Nam vĩ đại. Khi lớn lên, rời xa quê hương, rời xa vòng tay ấm áp của mẹ để bước vào đời mà lại không nhớ về quê hương cũng giống như chối bỏ sự chăm sóc của mẹ. Chính nơi đây đã nuôi chúng ta lớn khôn, trưởng thành để chống chọi với đời đầy bão giông. Thì thật bất hiếu, có lỗi với công ơn dưỡng duc, sinh thành. Câu thơ cuối như lời cảnh tỉnh, nhắc nhở nếu cứ tiếp tục sống như vậy cả cuộc đời này họ sẽ mãi chẳng bao giờ trở thành một công dân có ích cho cộng đồng, cho xã hội này.

Qua bài thơ Quê Hương của Đỗ Trung Quân để thấy hình ảnh quen thuộc, thân thương nhất. Dù có đi đến bất cứ đâu, chúng ta luôn có 1 quê hương để trở về, luôn bên cạnh chở che. Sống với quê hương, chúng ta được là chính mình, yên lặng, giản dị, đơn giản nhất. Cụm từ “quê hương là” được lặp lại rất nhiều lần, khẳng định đa nghĩa về khái niệm của nó. Không thể tổng kết lại khái niệm quê hương là gì, bởi có vô số ý nghĩa. Đối với mỗi người, quê hương là cả ký ức, linh hồn, thương nhớ, thậm chí là không thể rời xa. Sự gắn bó của quê hương thật kỳ diệu, cũng chính nơi đó có tình thương, có bạn bè, người thân, thầy cô, …

Đề bài 🌸 Phân Tích Nhớ Con Sông Quê Hương 🌸 của nhà thơ Tế Hanh!

Phân Tích Bài Thơ Quê Hương Của Đỗ Trung Quân Nâng Cao

Quê hương là một trong những bài thơ hay nhất về những hình ảnh giản dị, mộc mạc và gần gũi với người dân Việt Nam. Học cách phân tích bài thơ này cùng SCR.VN ngay sau đây:

Khi ta còn nhỏ, những vần thơ về quê hương đã luôn theo ta qua lời ngâm của bà, của mẹ. Quê hương theo ta khi ta chơi, khi ta cười, khi ta ăn, khi ta ngủ. Quê hương là gì? Xưa nay chưa có ai định nghĩa nổi. Nhưng với một phong cách rất Việt Nam, Đỗ Trung Quân đã khiến những người con xa quê phải bật khóc.

Quê hương mỗi người chỉ một
Như là chỉ một mẹ thôi
Quê hương nếu ai không nhớ
Sẽ không lớn nổi thành người.

“Quê hương” hai từ “thiêng liêng” nhất của một đời người. Nó là mảnh đất chào đón sự khởi đầu của cuộc đời, một sinh linh. Con người ta không thể có hai quê hương cũng như không thể có hai người mẹ. Mảnh đất quê hương yêu dấu mà nơi ấy cho ta hạt gạo ta ăn, ngụm nước ta uóng, là nơi đã đón nhận những bước chân chập chững đầu đời.

Quê hương ấm áp, ngọt ngào như dòng sữa mẹ, nuôi lớn ta từng ngày, từng ngày. Với Đỗ Trung Quân “Quê hương” thân thương là thế. “yêu dấu là thế. Từ “chỉ một” như muốn nhắc nhở chúng ta, quê hương là duy nhất, nếu ai mà không nhớ quê hương, người đó sẽ không thể lớn nổi thành người”.

Không lớn nổi không phải là cơ thể không lớn lên, không phải là con người ta cứ bé mãi, mà “không lớn nổi” có nghĩa là không trưởng thành một con người thật sự. Người mà không nhớ về cội nguồn, gốc rễ, ăn cháo đá bát thì người đó không có đạo đức, không xứng đáng là một con người.

Với tất cả chúng ta, quê hương là một thứ gì đó gần gũi đến kỳ lạ. Như khi ta ăn một trái lê, ngửi một bông hoa, vị thơm ngọt của nó gợi nhắc ta về với quê hương; nơi có những cánh đồng trải dài xa mãi, những bãi cỏ xanh thơm mùi thảo mộc, những chiều hoàng hôn bình yên, ta ngồi nhìn gió hát.

Dù có đi đâu xa, hơi thở của quê hương vẫn bên ta, để ta luôn có một góc nhỏ bình yên với tâm hồn. Khi ta lớn lên, ta ra đi, bon chen, lặn lội trên đường đời.

Bao nhiêu mệt mỏi, bao nhiêu tủi hờn, ấm ức, ta vẫn cố chịu, để rồi khi trở về nhìn thấy rặng tre đầu làng, con đê trước sông và nhận ra mái nhà thân quen của ta đâu đó trong xóm, ta lại bật khóc, tiếng khóc vỡ òa ra vì để trú hết tủi hờn, đau buồn, tiếng khóc vờ vì một niềm hạnh phúc vô bờ bến. Ôi ! Sao mà yêu thương thế!

Về với quê hương, như về với kí ức, như về với bản chất con người thuần túy, quê hương cho ta sự yên ả, tĩnh lặng, sự bình dị, thanh tịnh. Ta như điên cuồng muốn ôm lấy quê hương mà hôn, mà yêu. Ta như muốn chạm tay vuốt ve tất cả mọi thứ, rồi hét lên rằng “Quê hương ơi! Con đã về”.

Ta chỉ muốn nhìn hết, thu hết mọi sự yêu thương ấy để vào trong tim, cho nó cùng sống, cùng chết với ta. Như vậy ta sẽ chẳng còn cô đơn, chẳng con thương nhớ nữa.

Mọi sự vật nơi đây đều có một linh hồn riêng biệt. Linh hồn ấy mãi mãi chẳng đổi thay. Mọi linh hồn ấy đều sẵn sàng dang tay chào đón ta trở về. Cái đụn rơm này, cái cây đa già này, cả cái mùi ẩm mốc của đất quê này… Tất cả, tất cả đều vây lấy ta, trò chuyện với ta, hơn hết chúng đã giúp ta chữa lành mọi vết thương lòng.

Với ta, quê hương luôn gắn với vòng tay của bà, của mẹ, là nụ hôn, là giọt nước mắt. Quê hương thơm mùi canh cà chua, tròn như quả cà, xanh như màu rau muống luộc. Đâu phải vì chưa từng ăn những thứ đó, mà sao giờ đây, nó lại ngon đến thế!.

Quê hương sôi nổi và mộc mạc trong những câu chuyện vui rôm rả của làng xóm láng giếng mỗi buổi tối trăng sáng, là nụ cười ngây thơ đến mê hồn của lũ trẻ con. Ta muốn yêu, yêu hết tất cả mọi thứ của mảnh đất này.

Quê hương là một cái gì đó như ràng buộc, như một thứ kỳ diệu khiến ngày ta phải ra đi, tiến một bước nhưng muốn lùi hai bước. Phải ra bến xe nhưng lại chạy ra sông ngồi ngẩn ngơ một lúc, ngắm nhìn dòng suối bạc lấp lánh đến chói mắt khi mặt trời chiếu xuống. Quê hương ơi là quê hương!

Lại một lần nữa – ta khóc – ngày ta phải ra đi – đến giờ, ta còn quyến luyến. Kì lạ sao ta đi chậm như thế, cứ hay ngoảnh lại như thế, cây đa đầu làng đã xã mờ lắm rồi mà ta vẫn ngờ nó chỉ mới kia thôi. Trong lòng bỗng thấy bâng khuâng, xao xuyến lạ! Ta ngạc nhiên vì thấy sao lá vẫn xanh, nắng vẫn vàng ươm trùm lên cảnh vật.

Thật thế, quê hương như máu thịt ta, kể từ khi lọt lòng, ta đã trao cho nó nửa linh hồn của mình vì vậy đi đâu cũng nhớ, cũng thương.

“ Quê hương là con diều biếc
Tuổi thơ con thả trên đồng”

Quê hương luôn hiện ra trong làn nước mắt nhớ nhung trong các đêm.

“Ngẩng đầu nhìn trăng sáng
Cúi đầu nhớ cố hương”.

Quê hương vẫn mãi mãi yêu thương như thế!, Như thế!!

Phân Tích Bài Thơ Quê Hương Là Chùm Khế Ngọt Thú Vị

Là người Việt Nam, ai cũng đã từng ít nhất một lần được nghe những câu thơ, những câu hát “quê hương là chùm khế ngọt”…. Dưới đây là văn mẫu phân tích bài thơ này một cách thú vị.

Bài Học Đầu Cho Con là một bài thơ của Đỗ Trung Quân và còn được biết đến với cái tên Quê hương. Bài thơ này được đăng lần đầu năm 1986 trên báo Khăn quàng đỏ. Vào những năm ấy nó đã rất nổi tiếng và được nhiều thế hệ yêu thích. Bài thơ này lúc đầu được làm đề tặng bé Quỳnh Anh là con của nhà văn Nguyễn Nhật Ánh.

Bài học đầu cho con được cất lên bằng những câu thơ giản dị và thân thương. Đó là câu hỏi rất đỗi ngọt ngào và nặng lòng. Quê hương là gì? Là gì mà ai đi xa cũng nhớ. Chỉ với một câu hỏi tu từ nhưng lại chứa đựng biết bao nhiêu ý nghĩa trong đó.

Khế ngọt là một trong những thức quà quê giản dị nhưng lại là ký ức tuổi thơ của biết bao đứa trẻ. Cái vị thanh mát của khế cũng đã làm than mát lòng ta. Nó cũng mang hương vị của những câu ca dao, cổ tích, và cũng là dư vị của tình nghĩa con người. Và đó chính là quê hương là nơi ta được sinh ra và lớn lên.

Quê hương là chùm khế ngọt
Cho con trèo hái mỗi ngày
Quê hương là đường đi học
Con về rợp bướm vàng bay

Chính nơi ấy ta cũng đã đi qua các con đường bớm rợp vàng bay. Hình ảnh những con bướm vàng cũng vô cùng gần gũi và chân thực. Nó là đặc sắc của làng quê mà thành phố khó lòng có được. Điều này làm ta liên tưởng tới hình ảnh quê hương trong bài thơ của Giang nam. Cũng làm ta nhớ tới những câu thơ của Huy Cận.

Và Bài học đầu cho con cũng dạy con rằng, quê hương là con diều biếc. Nó bình dị và cứ thế chao nghiêng trên bầu trời của tuổi thơ. Và quê hương cũng là những cánh đồng bát ngát hương lúa. Và cũng là con đò nhỏ khua nước bên sông. Đó là những hình ảnh vô cùng bình dị và tinh tế.

Quê hương là nơi nuôi lớn ta, là một thứ rất thân thuộc và gần gũi đối với mỗi người. Tôi rất yêu quê hương của mình, nơi có những cánh đồng thẳng cánh có bay. Quê hương là nơi sinh ra và lớn lên cùng những cánh diều chất chứa bao mơ ước của tuổi thơ.

Quê hương là con đò nhỏ êm đềm gợn nước trên sông. Quê hương là những gì đẹp đẽ nhất. Nếu được hỏi bạn có yêu quý quê hương không, tôi sẽ không do dự mà trả lời:’ Tôi yêu quê hương của tôi, yêu những gì thiêng liêng nhất.’

“Quê hương” của đỗ trung quân là một bài thơ độc đáo đã được phổ nhạc thành ca khúc nổi tiếng. Bài thơ sáng tạo được nhiều hình ảnh đẹp, gợi liên tưởng phong phú, sâu sắc về quê hương, trong đó có hình ảnh:

“Quê hương là con diều biếc
Quê hương là con đò nhỏ”

Tác giả chọn 2 hình ảnh cụ thể, thân thuộc, bình dị, nên thơ so sánh với quê hương. Những hình ảnh ấy gợi tả 1 không giân nghệ thuật tuyệt đẹp-có bầu trời cao xanh, cánh đồng thoáng đoãng với con diều biếc bay bổng, có dòng sông êm đềm … và gợi hoài niệm tuổi thơ gắn với quê hương yêu dấu.

Đỗ Trung Quân là một nhà thơ nổi tiếng với một phong cách thơ dễ gần, giản dị, trong đó đặc sắc hơn cả là tác phẩm ” Quê hương “. Trong bài, đoạn thơ gây ấn tượng sâu sắc, gợi lên cảm xúc nhất vẫn là những câu thơ mở đầu trìu mến :

“Quê hương là cánh diều biếc
Tuổi thơ con thả trên đồng
Quê hương là con đò nhỏ
Êm đềm khua nước ven sông. “

Với ngòi bút tài tình, tác giả đã khắc họa nên một hình ảnh mà người con nào cũng thấy thân quen khi nhớ đến: hình ảnh quê hương. Quê hương đi liền với tuổi thơ chúng ta, đưa tâm hồn mỗi đứa trẻ bay bổng trên gió, đó cũng là ý nghĩa hình ảnh so sánh ” quê hương là cánh diều biếc – tuổi thơ con thả trên đồng” được tạo nên thành công.

Biện pháp so sánh tiếp theo : ” quê hương là con đò nhỏ – êm đềm khua nước ven sông ” đã một lần nữa liên tưởng tới quê hương như một con đò . Thật vậy, quê hương chan chứa bao kỷ niệm, cũng là một chốn yên bình trong lòng mỗi người con quê.

Lợi dụng những hình ảnh tương đồng, “quê hương” đã được vẽ nên qua từng giọng thơ điêu luyện.Bằng phương pháp so sánh kết hợp với điệp ngữ “quê hương”, một lần nữa ta khẳng định rằng tác giả phải là một người con rất đỗi yêu quê mới hiểu thấu cảm xúc của những người yêu quê hương như vậy.

Nhờ sự thành công mĩ mãn của đoạn văn nói riêng mà bài văn nói chung cũng đã đi vào lòng độc giả, những người đọc, người nghe. Bài thơ thấm đượm một chất thơ đẹp, một thứ cảm xúc dạt dào, một tình cảm chân thật. Chỉ qua bốn câu thơ ngắn gọn mà súc tích, mỗi người chúng ta cảm thấy trân trọng quê hương mình hơn.

Và quê hương cũng chính là cầu tre nhỏ, là hoa vàng hoa bí… Là những điều vô cùng giản dị và thân thương trong lòng mỗi người. Chính đó là quê hương nơi chôn rau cắt rốn. Với các vần thơ này ta thấy được một hình ảnh quê hương tươi đẹp với hoa bí vàng, với giậu mồng tơi, với những cánh hoa râm bụt.

Quê hương mỗi người chỉ một

Như là chỉ một mẹ thôi

Quê hương nếu ai không nhớ

Sẽ không lớn nổi thành người”

Bài thơ Quê hương của Đỗ Trung Quân khép lại mà dư âm vẫn còn vương vấn trong tâm hồn mỗi bạn đọc. Cảm ơn tiếng thơ của tác giả đã giúp mỗi chúng ta nhận ra vẻ đẹp dung dị, gần gũi mà gắn bó của miền quê yêu dấu.

Bên cạnh Cảm Nhận Bài Thơ Quê Hương Của Đỗ Trung Quân, tổng hợp văn 🌸 Cảm Nhận Bài Thơ Quê Hương Của Nguyễn Đình Huân 🌸 ngắn gọn và hay nhất!

Phân Tích Quê Hương Là Chùm Khế Ngọt Ấn Tượng

Mời bạn đọc tham khảo văn mẫu phân tích tác phẩm “Quê hương là chùm khế ngọt” ấn tượng nhất ngay sau đây:

Nhà thơ Đỗ Trung Quân sinh ngày 19 tháng 1 năm 1955 là một nhà thơ Việt Nam. Nhiều bài thơ của ông được phổ nhạc và được nhiều người yêu thích như Quê hương, Phượng hồng…Năm 1979, ông tham gia phong trào Thanh niên xung phong và bắt đầu sáng tác. Một số bài thơ do ông sáng tác trở thành nổi tiếng như Hương tràm (1978).Một số bài thơ tiêu biểu và nổi tiếng của ông: Hương tràm (1978), Chút tình đầu (1984), Bài học đầu cho con (1986), Khúc mưa, Những bông hoa trên tuyến lửa…Trong số đó, bài thơ Quê Hương đã để lại ấn tượng sâu sắc trong lòng người đọc về hình ảnh quê hương gần gũi thân thương.

Bài thơ Quê hương được đăng lần đầu vào năm 1986 với tên gọi là Bài học đầu cho con. Vào đầu thập niên 1990, bài thơ này được phổ nhạc và trở nên nổi tiếng, được rất nhiều người yêu mến. Đấy là quê hương, nơi chôn nhau cắt rốn, nơi ta sinh ra và lớn lên, nơi những người thân yêu của ta ở đó, nơi ta đã đi qua thời thơ dại với con đường đến trường rợp bướm vàng bay.

“Quê hương là chùm khế ngọt
Cho con trèo hái mỗi ngày
Quê hương là đường đi học
con về rợp bướm vàng bay”

“Quê hương là chùm khế ngọt” – chùm khế ngọt nhỏ bé, ngọt mát, êm dịu, một thứ quà quê thanh đạm, bình dị, quá đỗi bình dị mà sao day dứt và ám ảnh? Có lẽ vị ngọt thanh của khế làm mát dịu lòng ta, trái khế ngọt mang hương vị của ca dao cổ tích, dư vị thắm thiết của tình nghĩa con người.    

Hình ảnh con bướm vàng cũng là một hình ảnh thực và đặc sắc của làng quê mà ở thành phố không bao giờ thấy được. Nhà thơ Giang Nam nhớ về tuổi thơ “Có những ngày trốn học đuổi bướm cạnh cầu ao – Mẹ bắt được chưa đánh roi nào đã khóc”, nhà thơ Huy Cận nhớ “Một buổi trưa không biết ở thời nào – Như buổi trưa nhè nhẹ trong ca dao – Có cu gáy, có bướm vàng nữa chứ”.   

Và nhà thơ thần đồng Trần Đăng Khoa viết bài thơ đầu tiên của mình là bài Con bướm vàng. Ở bài thơ Quê hương nêu trên, hình ảnh con đường đi học “rợp bướm vàng bay” đẹp như một giấc mơ, đẹp như trong truyện cổ tích vậy.

“Quê hương là con diều biếc
Tuổi thơ con thả trên đồng
Quê hương là con đò nhỏ
Êm đềm khua nước ven sông”    

Quê hương xuất hiện với định nghĩa bình dị như con diều biếc chao nghiêng trên bầu trời tuổi thơ. Quê hương còn là những cánh đồng bát ngát hương lúa, là con đò nhỏ khua nước bên dòng sông thơ mộng. Những hình ảnh được nhà thơ sử dụng thật bình dị mà vô cùng tinh tế.

“Quê hương là cầu tre nhỏ
Mẹ về nón lá nghiêng che
Là hương hoa đồng cỏ nội
Bay trong giấc ngủ đêm hè”    

Hình ảnh quê hương đẹp đẽ, lung linh, trọn vẹn và thiêng liêng qua những kỉ niệm bình dị và ngọt ngào với cầu tre nhỏ, với nón lá mẹ đội, với hoa cỏ đồng nội và với những giấc ngủ đêm hè.

Trong bài thơ Quê hương của Đỗ Trung Quân, nhà thơ đã sử dụng biện pháp lặp từ ngữ, lặp cấu trúc ngữ pháp câu, biện pháp liệt kê, cấu trúc thơ vắt dòng rất đặc sắc. Khung cảnh làng quê trên mọi miền Tổ quốc Việt Nam hiện lên thân thương, giản dị mà xúc động lòng người.

Những cặp câu thơ dần hiện lên như những thước phim quay chậm, cảnh vật có gần có xa, có mờ có tỏ, có lớn có nhỏ. Nhịp thơ đều đặn, nhịp nhàng, gần như cả bài thơ chỉ có một nhịp 2/4.

Cả ba khổ thơ với những câu thơ cùng một nhịp, kết cấu giống nhau nhưng vẫn nhẹ nhàng, thanh thoát vô cùng. Phải chăng, vẻ đẹp của những hình ảnh thơ đã làm cho người đọc quên đi hình thức bên ngoài của ngôn ngữ? Nhà thơ đã biến cái không thể thành cái có thể, và được độc giả nồng nhiệt đón nhận bằng một sự đồng cảm rất tự nhiên.

Quê hương là một khái niệm trừu tượng, nhà thơ đã cụ thể hoá nó bằng những hình ảnh sống động. Quê hương không thể tương đương với chùm khế ngọt, đường đi học rợp bướm vàng bay, con diều biếc thả trên cánh đồng, con đò nhỏ khua nước ven sông, cầu tre nhỏ, nón lá nghiêng che, đêm trăng tỏ, hoa cau rụng trắng ngoài hè… nhưng tất cả những điều đó lại làm nên một hình ảnh quê hương đẹp đẽ, lung linh, trọn vẹn và thiêng liêng.

Cảm Nhận Bài Thơ Quê Hương Là Chùm Khế Ngọt Hay Nhất

Cảm nhận và liên tưởng đến những hình ảnh quen thuộc mà tưng câu thơ trong bài “Quê hương là chùm khế ngọt” đã gợi nên trong chúng ta qua bài văn mẫu sau:

Hai tiếng quê hương thật gần gũi, thân thuộc mỗi khi nhắc về. Nơi đây như trở thành gia đình thứ hai của chúng tôi, luôn dang rộng vòng tay đón các con vào lòng. Quê hương ở những miền quê Việt Nam luôn hiện lên với hình ảnh những con đường, cánh đồng, dòng sông,…. Tình yêu quê hương đất nước luôn bắt nguồn từ tình yêu quê hương chân thành, giản dị như thế.

Bằng óc quan sát tinh tế, tỉ mỉ và tình yêu quê hương vô bờ bến, nhà thơ Đỗ Trung Quân đã có thể so sánh quê hương với những hình ảnh thân thuộc như thế. Đó là tuổi thơ của cô, trong câu chuyện cô kể, trong lời ru của mẹ, trong trái cây mát lành. Quê hương là chùm khế ngọt, quê hương là con đường đến trường. Không gì gần gũi hơn thế với mỗi người dân Việt Nam.

Quê hương là thứ vô hình, khó định nghĩa và khó gợi ra một cách cụ thể, rõ ràng. Nhưng nhà thơ đã cho ta một định nghĩa rất đơn giản, biến cái vô hình thành hữu hình. Quê hương tưởng chừng vô hình nhưng đã được tác giả cụ thể hóa, có thể cầm nắm, nhìn thấy, gửi gắm. Quê hương là chùm khế ngọt có thể cảm nhận bằng mọi giác quan.

Lớn lên trong sự đùm bọc, đùm bọc của quê hương, tuổi thơ của ai cũng phải trải qua những năm tháng cắp sách đến trường, cùng bạn bè cười nói trên con đường ấy. Con đường đến trường đã trở thành người bạn suốt đời. Hình ảnh “bướm vàng bay lượn” gợi lên những gì thân thương, trong sáng nhất của tuổi học trò.

Quê hương là thế, chỉ đứng đó và lặng lẽ che chở cho những con người nơi đây, trở thành máu thịt, cội nguồn của mỗi người.

Cảm Nhận Về Bài Thơ Quê Hương Của Đỗ Trung Quân Đặc Sắc

Khi đọc bài thơ Quê hương của Đỗ Trung Quân, bạn có cảm nhận gì? Liệu có giống với cảm nhận của bạn học sinh đã viết bài văn mẫu đặc sắc dưới đây? Cùng xem ngay nhé!

Quê hương với mỗi người thật giản dị, thân thương. Yêu quê là yêu con đường đến trường, yêu những mái nhà tranh, yêu cánh đồng lúa chín…Nhà văn Ê-ren-bua đã từng nói: suối chảy vào sông, sông chảy ra biển, tình yêu tổ quốc bắt nguồn từ lòng yêu với những thứ thân thuộc quanh mình.

Tình yêu đất nước bao giờ cũng bắt nguồn từ tình yêu quê chân thành, giản dị như thế. Có những so sánh hình ảnh quê hương thật gần gũi. Nhà thơ Đỗ Trung Quân chắc hẳn yêu quê lắm mới có những hình ảnh so sánh đẹp và dễ đi vào lòng người đến thế.

Đọc câu thơ nhiều người ngỡ ngàng khi nhận ra, quê hương sao gần quá. Nó ở trong tuổi thơ, trong câu chuyên bà kể, trong lời hát mẹ ru, trong trái cây dịu mát. Quê hương là chùm khế ngọt, quê hương là con đường đi học. Còn gì gần gũi hơn thế với mỗi người dân đất Việt.

Quê hương là vô hình, khó định nghĩa và khó có thể gợi ra được cụ thể, rõ ràng. Thế nhưng nhà thơ đã đưa ra cho ta một định nghĩa thật giản dị, biến cái vô hình thành hữu hình. Quê hương có thể nhìn thấy, có thể cầm nắm, có thể thưởng thức được mỗi ngày.

Với chùm khế ngọt con người cảm nhận quê hương đầy đủ nhất bằng mọi giác quan. Tuổi thơ ai cũng trải qua những năm tháng tới trường. Con đường đi học đã trở thành người bạn tri kỉ. Hình ảnh “rợp bướm vàng bay” gợi nên cho ta những gì thân thương và trong sáng nhất của tuổi học trò.

Cứ nghĩ lại tới những kỉ niệm trẻ trâu ấy, bất giác tôi lại mỉm cười, rồi tự trách mình: Hồi đó mình dại thật! Dại thật, nhưng mà kỉ niệm ở nơi chôn rau cắt rốn ấy vẫn còn tồn tại trong lòng những đứa chúng tôi.

Phân tích bài thơ 🌸 Nhớ Con Sông Quê Hương Tế Hanh 🌸 thú vị nhất!

Viết một bình luận