Phân Tích 4 Câu Đầu Câu Cá Mùa Thu (10+ Bài Văn Hay Nhất)

Phân Tích 4 Câu Đầu Câu Cá Mùa Thu ❤️ 10+ Bài Văn Hay Nhất ✅ Đọc Thêm Những Bài Văn Phân Tích 4 Câu Đầu Bài Thơ Câu Cá Mùa Thu Đặc Sắc Nhất.

Cách Phân Tích 4 Câu Đầu Câu Cá Mùa Thu

Câu cá mùa thu (hay còn gọi là Thu điếu) là một bài thơ nổi tiếng của nhà thơ Nguyễn Khuyến, miêu tả cảnh sắc mùa thu của làng quê Bắc Bộ. Để phân tích 4 câu đầu bài thơ, bạn có thể tham khảo các bước sau:

 • Bước 1: Giới thiệu khái quát về tác giả, tác phẩm, thể thơ, và nội dung 4 câu đầu.
 • Bước 2: Phân tích từng câu thơ về ý nghĩa, hình ảnh, biện pháp tu từ, và cảm xúc.
 • Bước 3: Tổng kết lại ý nghĩa chung và nét đặc sắc của 4 câu đầu bài thơ.

Dàn Ý Phân Tích 4 Câu Đầu Câu Cá Mùa Thu

Tham khảo mẫu dàn ý phân tích 4 câu đầu bài thơ Câu cá mùa thu chi tiết mà SCR.VN chia sẻ bên dưới nhé!

I. Mở bài

a. Giới thiệu tác giả, tác phẩm:

 • Nguyễn Khuyến là một trong hai đại biểu xuất sắc cuối cùng của nền văn học Trung đại Việt Nam, bậc quán quân về thơ tả cảnh mùa thu nổi tiếng với chùm thơ thu ba bài Thu vịnh, Thu điếu, Thu ẩm.
 • Thu điếu có nét đặc sắc riêng, tả cảnh thu ở một không gian thời gian cụ thể, đằng sau cảnh thu tĩnh lặng là nỗi niềm tâm sự thầm kín của thi nhân.
 • Khái quát nội dung 4 câu đầu: Cảnh sắc mùa thu của làng quê Bắc Bộ đẹp mộc mạc, giản dị.

II. Thân bài

a. Giới thiệu chung về bài thơ

 • Mùa thu là đề tài quen thuộc của thi ca. Thơ viết về mùa thu của văn học Trung đại Việt Nam thường miêu tả cảnh đẹp vắng vẻ, úa tàn và u buồn. Cảnh thu được ghi lại một cách ước lệ tượng trưng với những nét chấm phá, chớp lấy cái hồn của tạo vật. Thu điếu của Nguyễn Khuyến cũng mang nét thi pháp ấy.
 • Nhưng Nguyễn Khuyến được mệnh danh là nhà thơ của làng quê Việt Nam. Gần suốt đời mình, ông gắn bó với thôn quê, hòa hợp và thấu hiểu mảnh đất quê nhà. Thế nên, cảnh vật làng quê trong thơ ông hiện lên rất chân thực, giản dị, tinh tế. Đọc Thu điếu, ta bắt gặp một bức tranh thu đặc trưng của vùng chiêm trũng Bắc Bộ, quê hương của nhà thơ. Đấy chính là nét mới mẻ của tác phẩm so với thi pháp truyền thống của văn học Trung đại Việt Nam.
 • Thu điếu viết bằng chữ Nôm, làm theo thể thất ngôn bát cú Đường luật. Cảnh thu được miêu tả trong hầu hết 8 câu thơ, hình ảnh con người chỉ xuất hiện trực tiếp ở hai câu cuối bài. Cảnh trong bài vẫn là trời nước, gió, trúc – những thi liệu quen thuộc nhưng hồn thơ thì đã vượt ra khỏi khuôn sáo thi tứ cổ điển.

b. Phân tích 4 câu đầu bài thơ Thu điếu

 • Hai câu đề
  • Hình ảnh đầu tiên được tác giả miêu tả là “ao thu”.
  • Từ “lạnh lẽo” đặc tả khí lạnh của ao nước mùa thu, dường như cái lạnh ấy thấm sâu vào da thịt con người.
  • Tính từ “trong veo” đã tuyệt đối hóa độ trong của nước, đồng thời còn gợi ra độ thanh sạch, sự bất động, tĩnh lặng của mặt ao.
  • Hai âm “eo” được gieo trong một câu khiến cho cảm giác về cái lạnh và sự ngưng đọng của không gian càng trở nên tuyệt đối, đồng thời còn gợi ra không gian nhỏ hẹp của chiếc ao.
  • Trên nền cảnh thu ấy xuất hiện một chiếc thuyền câu lẻ loi, đơn chiếc, bé nhỏ. Số từ chỉ số ít “một chiếc” kết hợp với từ láy “tẻo teo” khiến cho chiếc thuyền càng nhỏ bé hơn, như co lại thành một nét chấm trên nền ao cũng bé xíu và trong trong tận đáy.

=> Hai câu đề đã vẽ nên cảnh sắc rất riêng biệt, mộc mạc, đơn sơ của mùa thu Bắc Bộ với những nét đặc trưng nhất của khí thu, chất thu là cái lạnh và sự tĩnh lặng.

 • Hai câu thực
  • Mùa thu tiếp tục hiện lên với hình ảnh “sóng biếc”, “lá vàng”.
  • Cảnh vận động một cách khẽ khàng:
   • Tác giả đã rất nhạy cảm, tinh tế khi chớp được những biến động tinh vi của tạo vật.
   • Sự chuyển động “hơi gợn tí” của sóng, là sự đưa nhẹ, khẽ khàng của chiếc lá vàng, là sự mong manh uốn lượn của hơi nước mờ ảo trên mặt ao.
  • Hai câu thơ đối nhau rất chỉnh, các sự vật có mối liên hệ chặt chẽ với nhau, gió thổi làm sóng gợn, làm lá rơi.
  • Các tính từ, trạng từ “biếc”, “tí”, “vàng”, “khẽ”, ”vèo” được sử dụng một cách hợp lí, giàu chất tạo hình, vừa tạo ra bức tranh màu sắc thanh nhã, có xanh có vàng, vừa gợi được sự uyển chuyển, sinh động của tạo vật.

=> Cảnh được miêu tả trong hai câu thực, mặc dù là động, nhưng vì động khẽ khàng quá nên thực chất là lấy động để tả cái tĩnh lặng của mùa thu trong không gian của một chiếc ao quê nhà.

III. Kết bài

 • Nêu cảm nhận, đánh giá chung của em về 4 câu thơ.
 • Ví dụ: Bài thơ Thu điếu không những thể hiện được cái hồn của cảnh thu mà còn đặc tả được nét đẹp mộc mạc giản dị của nông thôn đồng bằng Bắc bộ xưa. Bằng bút pháp tả cảnh ngụ tình, Nguyễn Khuyến đã khơi gợi trong lòng người đọc những xúc cảm chân thành, trong sáng, tha thiết về cảnh sắc làng quê. Qua bài thơ, ta hiểu thêm về tấm lòng nặng tình non nước và tài thơ Nôm độc đáo của thi nhân.

Bạn có thể xem 🌸 Phân Tích 6 Câu Đầu Bài Câu Cá Mùa Thu  🌸 hay nhất!

10+ Mẫu Phân Tích 4 Câu Đầu Câu Cá Mùa Thu Hay Nhất

SCR.VN chia sẻ đến bạn các bài văn phân tích 4 câu đầu bài thơ Câu cá mùa thu hay nhất, xem ngay bên dưới nhé!

Phân Tích 4 Câu Đầu Thu Điếu Đặc Sắc

Dưới đây là bài văn phân tích 4 câu đầu bài thơ Câu cá mùa thu (Thu điếu) đặc sắc nhất, xem ngay nhé!

Nguyễn Khuyến được biết đến nhiều nhất với chùm thơ thu gồm ba bài thơ bằng tiếng Nôm. Một trong số đó chính là “ Câu cá mùa thu” . Xuyên suốt bài thơ là một nét thu đẹp tĩnh lặng nơi làng quê thời xa xưa, biểu lộ một nét cô đơn trong tâm hồn một nhà Nho yêu quê hương yêu đất nước thời bấy giờ. Sau khoảng thời gian ông từ quan về quê nhà, một loạt những tác phẩm ra đời như “ Thu điếu”, “ Thu ẩm” , “ Thu vịnh”.

Mở đầu bài thơ là hai câu thơ

Ao thu lạnh lẽo nước trong veo,
Một chiếc thuyền câu bé tẻo teo.

Chỉ cần đọc hai câu thơ ta có thể tưởng tượng ra cảnh sắc mùa thu, một không gian nghệ thuật đang bao trùm xung quanh chúng ta. Nước trong veo của ao có thể giúp ta nhìn xuyên thấu được qua lòng ao, một không khí lạnh lẽo đang lan tỏa ra khắp không gian. Không còn cái se lạnh đầu thu nữa mà là đã thu phân, thu mạt rồi nên mới lạnh lẽo như vậy.

Không biết từ bao giờ mà trong lòng ao đã xuất hiện một chiếc thuyền câu giữa không gian bao la rộng lớn dường như sự cô đơn của chiếc thuyền đang lan tỏa rộng ra khắp không gian. Bé tẻo teo nghĩa là rất bé nhỏ; âm điệu của vần thơ cũng gợi ra sự hun hút của cảnh vật (trong veo – bé tẻo teo). Đó là một nét thu đẹp và êm đềm. Tiếp đó cùng bước vào thế giới nghệ thuật của hai câu thơ tiếp theo:

Sóng biếc theo làn hơi gợn tí,
Lá vàng trước gió sẽ đưa vèo.

Hai câu thơ đang gợi tả cảnh vật xung quanh theo không gian hai chiều có thể nhìn bằng mắt là sóng đang gợn và tai có thể nghe thấy tiếng lá được gió đưa vèo. Vô cùng mộc mạc giản dị nhưng cũng có thể cho người ta thấy được sự hài hòa của màu sắc được tác giả miêu tả có sóng biếc có lá vàng. Gió thổi nhẹ cũng đủ làm cho chiếc lá thu màu vàng khẽ đưa vèo, làm cho sóng biếc lăn tăn từng làn từng làn hơi gợn tí.

Ngoài ra bên cạnh đó tác giả còn kết hợp sử dụng phép đối một cách vô cùng tài tình giúp cho nét thu được nhấn mạnh giúp người đọc có thể hình dung ra không gian mà tác giả đang miêu tả như đang ở trước mặt mình một cách vô cùng chân thực và rõ nét.

Phải công nhận một điều là ngòi bút của tác giả Nguyễn Khuyến vô cùng tinh tế trong dùng từ và cảm nhận, lấy cái lăn tăn của sóng hơi gợn tí phối cảnh với độ bay xoay xoay khẽ đưa vèo của chiếc lá thu. Chữ vèo là một nhân tự mà sau này thi sĩ Tản Đà vừa khâm phục, vừa tâm đắc. Ông thổ lộ một đời thơ mới có được một câu vừa ý: vèo trông lá rụng đầy sân (cảm thu, tiễn thu).

Chỉ với 4 câu thơ đầu trong bài Thu điếu bạn đã có thể thấy được toàn cảnh bức tranh mùa thu vịnh Bắc Bộ, mùa thu với sắc xanh mà người ta không tài nào hiểu hết vẻ đẹp, vẻ tinh túy của nó được. Có xanh ao, xanh sóng, xanh trời, xanh tre, xanh bèo… và chỉ có một màu vàng của chiếc lá thu đưa vèo.

Quà tặng bạn may mắn hôm nay 👉 Thẻ Cào 100k Miễn Phí 🎁

Phân Tích 4 Câu Đầu Bài Thu Điếu Ngắn Hay

Tham khảo bài văn phân tích 4 câu đầu bài thơ Câu cá mùa thu (Thu điếu) thú vị mà chúng tôi chia sẻ bên dưới nhé!

Nhắc tới văn học Trung đại Việt Nam, chúng ta không thể không nhắc tới nhà thơ Nguyễn Khuyến với chùm ba bài thơ thu. Trong đó bài thơ “Cảm xúc mùa thu” đã vẽ nên một bức tranh thu tuyệt đẹp và cũng nói lên tâm trạng của chính tác giả.

Mùa thu là đề tài quen thuộc của thi ca, và thơ về mùa thu trong văn học Trung đại Việt Nam thường mô tả cảnh đẹp lặng lẽ, úa tàn và buồn bã. “Cảm xúc mùa thu” của Nguyễn Khuyến cũng mang đậm nét u buồn trong tâm trạng của người thi nhân vào cảnh đẹp của mùa thu. Bài thơ “Cảm xúc mùa thu” mang đến một bức tranh thu đặc trưng của vùng chiêm trũng Bắc Bộ, quê hương của thi sĩ. Điều này đại diện cho sự đổi mới trong truyền thống văn học Trung đại Việt Nam.

Trong bài thơ, hai câu đề đã mở ra một không gian rộng lớn với những cảnh sắc đặc trưng của vùng chiêm trũng Bắc Bộ.

Ao thu lạnh lẽo nước trong veo,
Một chiếc thuyền câu bé tẻo teo.

Hình ảnh đầu tiên mô tả “ao thu” với từ “lạnh lẽo” tạo nên sự lạnh giá của ao nước mùa thu, sự lạnh thấu xương đến tận tâm hồn con người. Tính từ “trong veo” tạo ra sự trong suốt của nước, đồng thời gợi lên sự thanh sạch, yên bình của mặt ao. Điều này mang đến không khí se lạnh và tĩnh lặng, hai đặc điểm đặc trưng của mùa thu ở Bắc Bộ.

Tiếp theo, mùa thu tiếp tục hiện lên với hình ảnh “sóng biếc” và “lá vàng”. Cảnh vật trong bài thơ được thể hiện một cách khẽ khàng, tinh tế, lấy cảm hứng từ sự biến động tinh xảo của các yếu tố tự nhiên. Sự chuyển động nhẹ nhàng của sóng, chiếc lá vàng bay nhẹ, cùng với sự mờ ảo và uốn lượn của hơi nước trên mặt ao, tạo nên một khung cảnh tươi đẹp và sống động.

Sóng biếc theo làn hơi gợn tí,
Lá vàng trước gió sẽ đưa vèo.

Tác giả sử dụng các tính từ và trạng từ như “biếc”, “tí”, “vàng”, “khẽ”, “vèo” một cách sáng tạo, giàu chất tạo hình, tạo ra một bức tranh màu sắc thanh nhã, pha trộn giữa sắc xanh và vàng, đồng thời gợi lên sự mềm mại, sinh động của tạo vật.

Từ cảnh ao thu lạnh lẽo, trong veo đến sóng biếc và lá vàng nhẹ nhàng, bức tranh thu được tạo nên một không gian tĩnh lặng và đầy sức sống. Điều đặc biệt trong bài thơ là sự đổi mới trong việc tả cảnh thu, mang đến một góc nhìn mới mẻ, giản dị và chân thực.

Bằng cách sử dụng ngôn ngữ tinh tế và nhạy bén, tác giả đã tạo ra một bức tranh thu đậm chất thi ca, khắc họa được sự thanh nhã và sắc nét của mùa thu Bắc Bộ. Bài thơ mang đến cho người đọc sự hòa mình vào không gian mùa thu yên bình, khiến chúng ta cảm nhận được hơi thở của thiên nhiên và tâm hồn của người viết.

Chỉ qua bốn câu thơ đầu, Nguyễn Khuyến đã khéo léo diễn tả sự phối hợp hài hòa giữa sắc thái màu sắc và cảm xúc, từ đó gợi lên trong lòng người đọc những tưởng tượng và trạng thái tinh thần riêng.

Trọn bộ văn mẫu 🌸 Mở Bài Câu Cá Mùa Thu 🌸 đặc sắc nhất!

Văn Mẫu Phân Tích 4 Câu Đầu Câu Cá Mùa Thu Xuất Sắc

Gợi ý cho bạn mẫu bài văn phân tích 4 câu đầu bài thơ Câu cá mùa thu xuất sắc nhất, tham khảo ngay:

Nguyễn Khuyến được mệnh danh là “Nhà thơ của làng cảnh Việt Nam”, qua ngòi bút tài hoa và tấm lòng yêu thương, gắn bó của ông, hình ảnh làng quê Bắc Bộ yên bình mà thơ mộng hiện lên sống động trong từng trang văn.

Nổi tiếng nhất trong sự nghiệp sáng tác của ông có thể kể đến chùm 3 bài thơ thu: Thu điếu, thu ẩm, thu vịnh. Trong đó, bài thơ Câu cá mùa thu (Thu ẩm) được đánh giá là bài thơ “điển hình hơn cả cho thơ ca mùa thu của làng cảnh Việt Nam”, bức tranh mùa thu được thể hiện rõ nét qua bốn câu thơ đầu của bài.

Mở đầu bài thơ, nhà thơ Nguyễn Khuyến đã mở ra không gian cao rộng với những cảnh sắc đặc trưng của vùng chiêm trũng Bắc Bộ:

Ao thu lạnh lẽo nước trong veo
Một chiếc thuyền câu bé tẻo teo

Cảnh thu được người thi nhân cảm nhận từ nhiều góc nhìn khác nhau, từ xa đến gần, từ thấp đến cao làm cho bức tranh mùa thu trở nên ấn tượng, sống động. Giữa không gian rộng lớn mang theo hơi lạnh của “ao thu”, sự xuất hiện của chiếc thuyền câu “bé tẻo teo” như một nét điểm xuyết cho bức tranh thơ. Tính từ “lạnh lẽo” đã đặc tả cái lạnh giá của ao nước mùa thu, “trong veo” lại tạo ấn tượng về độ trong của dòng nước. Câu thơ “Ao thu lạnh lẽo nước trong veo” đã gợi ra không khí se lạnh, không gian tĩnh lặng điển hình của mùa thu Bắc Bộ.

Giữa nền thiên nhiên trong trẻo nhưng tĩnh lặng, sự xuất hiện của một chiếc thuyền câu nhỏ bé càng làm nổi bật sự thanh tĩnh của không gian. Số từ “một chiếc” được kết hợp với từ láy “tẻo tẹo” mang đến ấn tượng nhỏ bé đến tột cùng.

Như vậy, chỉ với vài nét vẽ, nhà thơ Nguyễn Khuyến đã mở ra bức tranh mùa thu Bắc Bộ với những cảnh sắc thật riêng biệt, vừa có cái mộc mạc, gần gũi vừa có cái mới mẻ, độc đáo. Nổi bật hơn cả trong hai câu đề là đặc trưng về tiết trời và không khí mùa thu, đó là cái se lạnh của thời tiết và sự tĩnh lặng của không gian.

Sóng biếc theo làn hơi gợn tí
Lá vàng trước gió khẽ đưa vèo

Đến hai câu thơ thực, nhà thơ tập trung khắc họa những đường nét gợi cảm, sinh động của mùa thu qua những làn sóng biếc và những chiếc lá vàng. “Hơi gợn tí”, “khẽ đưa vèo” là những chuyển động rất khẽ, rất nhẹ của sóng, của lá mà nếu không đủ nhạy cảm, tinh tế thì sẽ không thể phát hiện ra. Có thể thấy nhà thơ Nguyễn Khuyến đã rất tinh tế khi đã cảm nhận được những biến chuyển tinh vi của tạo vật, đó là làn sóng khẽ gợn trên mặt nước, là sự lay động khẽ khàng của những chiếc lá.

Với những hình ảnh tự nhiên, gần gũi kết hợp với nghệ thuật đối rất chỉnh, Nguyễn Khuyến đã tạo ra một sự liên kết chặt chẽ mà hài hòa giữa những sự vật: gió thổi theo sóng khẽ gợn, làm chiếc lá nhẹ nhàng Mặt khác, các tính từ, trạng từ “biếc”, “vàng”, “tí”, “khẽ”, “vèo” được nhà thơ sử dụng rất hiệu quả trong hai câu thực, sự kết hợp giữa chúng không chỉ làm cho bức tranh thu trở nên rõ nét về màu sắc và âm thanh mà còn làm cho những sự vật trở nên sống động, gợi cảm hơn với những chuyển động nhẹ nhàng, tinh tế.

Chỉ với những nét vẽ đơn giản, bốn câu thơ đầu tiên đã mở ra bức tranh mùa thu đẹp nhưng tĩnh lặng. Bức tranh không chỉ đơn thuần tả cảnh mà còn trở nên sống động, đặc biệt bởi nó chứa đựng cái “tình” của người thi nhân. Đó là sự gắn bó thiết tha, là tình yêu bình dị mà sâu sắc của nhà thơ với thiên nhiên, làng quê của mình.

Đọc Câu cá mùa thu, đặc biệt là bốn câu thơ đầu, ta như trở được đắm mình trong không gian quen thuộc mà độc đáo của mùa thu vùng đồng bằng Bắc Bộ.

Tuyển tập mẫu 🌸 Thân Bài Câu Cá Mùa Thu 🌸 đa dạng!

Phân Tích 4 Câu Đầu Của Bài Câu Cá Mùa Thu Ấn Tượng

Nếu vẫn gặp khó khăn trong việc viết bài văn phân tích 4 câu đầu bài thơ Câu cá mùa thu, mời các bạn xem thêm bài văn sau đây:

Mùa thu là một trong những đề tài lớn của thơ ca nhân loại. Nói tới đề tài này trong thơ ca Việt Nam chúng ta có thể kể tới rất nhiều tác giả với những sáng tác xếp vào hàng kiệt tác, trong số đó có Nguyễn Khuyến với chùm ba bài thơ thu. Mỗi bài trong chùm thơ thu của Nguyễn Khuyến là một bức tranh thu đặc sắc, và Câu cá mùa thu được đánh giá là “điển hình hình cho thơ ca mùa thu của làng cảnh Việt Nam” (Xuân Diệu).

Mùa thu là đề tài quen thuộc của thi ca. Thơ viết về mùa thu của văn học Trung đại Việt Nam thường miêu tả cảnh đẹp vắng vẻ, úa tàn và u buồn. Cảnh thu được ghi lại một cách ước lệ tượng trưng với những nét chấm phá, chớp lấy cái hồn của tạo vật. Thu điếu của Nguyễn Khuyến cũng mang nét thi pháp ấy.

Nhưng với cụ Tam nguyên – Nguyễn Khuyến được mệnh danh là nhà thơ của làng quê Việt Nam. Gần suốt đời mình, ông gắn bó với thôn quê, hòa hợp và thấu hiểu mảnh đất quê nhà. Thế nên, cảnh vật làng quê trong thơ ông hiện lên rất chân thực, giản dị, tinh tế. Đọc Thu điếu, ta bắt gặp một bức tranh thu đặc trưng của vùng chiêm trũng Bắc bộ, quê hương của nhà thơ. Đấy chính là nét mới mẻ của tác phẩm so với thi pháp truyền thống của văn học Trung đại Việt Nam.

“Thu điếu” được tác giả viết bằng chữ Nôm, làm theo thể thất ngôn bát cú Đường luật. Cảnh thu được miêu tả trong hầu hết 8 câu thơ, hình ảnh con người chỉ xuất hiện trực tiếp ở hai câu cuối bài. Cảnh trong bài vẫn là trời nước, gió, trúc – những thi liệu quen thuộc nhưng hồn thơ thì đã vượt ra khỏi khuôn sáo thi tứ cổ điển.

Cảnh thu trong bài được đón nhận từ nhiều góc độ khác nhau: từ gần đến xa, từ thấp lên caọ, từ hẹp đến rộng… Dưới nhiều góc độ như vậy, cảnh sắc mùa thu được mở ra nhiều hướng thật sinh động và gợi cảm. Từ ao thu đến trời thu rồi đến đường thôn xóm… tất cả đều toát lên cái hồn thu, cảnh thu xiết bao thân thuộc của làng quê đồng bằng Bắc Bộ.

Cái hồn ấy được gợi lên từ những khung cảnh, những cảnh vật hết sức thanh so: ao nhỏ trong veo, thuyền câu bé tí, sóng biếc gợn, lá vàng khẽ đưa, tảng mây lơ lửng, ngõ trúc quanh co… sắc xanh của trời hoà lẫn cùng sắc xanh của nước tạo nên một không gian xanh trong, dịu nhẹ, một chút sắc vàng của lá rụng trên cái nền xanh ấy khiến cảnh thu, hồn thu càng thêm phần sống động.

Những đường nét, màu sắc… gợi lên trong tưởng tượng của người đọc khung cảnh của một buổi sớm thu yên bình trên một làng quê miền Bắc với bầu trời thu cao rộng, khoáng đạt, những ao chuôm trong vắt phản chiếu màu trời, màu lá, thôn xóm với những con đường nhỏ quanh co hun hút xanh màu tre trúc, gió thu dịu mát khẽ làm xao động mặt nước, thỉnh thoảng một vài chiếc lá rụng cắt ngang không gian… Trong bức tranh thu này mọi cảnh vật hiện ra đều rất đỗi bình dị, dân dã.

Khung cảnh ấy vẫn thường hiển hiện vào mỗi độ thu về trên những làng quê và đi vào tâm thức của bao người, nhưng lần đầu tiên được Nguyễn Khuyến vẽ ra với nguyên cái thần thái tự nhiên của nó và khiến ta không khỏi ngỡ ngàng xúc động. Đó là một mùa thu trong trẻo, thuần khiết, mát lành đã bao lần đến trên quê hương của mỗi chúng ta.

Phải gắn bó tha thiết với quê hương, phải có một tâm hồn nhạy cảm đến độ nào thì Nguyễn Khuyến mới có thể tái hiện một cách tài tình tất cả vẻ đẹp xiết bao bình dị mà nên thơ của mùa thu làng quê Bắc Bộ vào trong những vần thơ tự nhiên, giản dị đến thế. Thơ thu Việt Nam giàu có, đặc sắc hơn bởi những vần thơ như thế của Nguyễn Khuyến.

Gợi ý mẫu 🌸 Kết Bài Câu Cá Mùa Thu 🌸 hay nhất!

Phân Tích 4 Câu Thơ Đầu Câu Cá Mùa Thu Nâng Cao

Bạn có thể tham khảo bài văn phân tích 4 câu đầu bài thơ Câu cá mùa thu nâng cao bên dưới để làm văn tốt hơn:

Mùa thu vốn là một đề tài quen thuộc trong thơ ca Việt Nam. Thu thường mang đến cho thi sĩ một nỗi buồn man mác, gợi nhớ hay nuối tiếc về một cái gì đó xa xôi, đầy bí ẩn. Dường như không ai vô tình mà không nói đến cảnh thu, tình thu khi đã là thi sĩ!

Đến với Nguyễn Khuyến, chúng ta sẽ thấy được điều đó. Cảnh mùa thu trong thơ ông không phải là mùa thu ở bất cứ miền nào, thời nào, mà là mùa thu ở quê ông, vùng đồng chiêm Bắc Bộ lúc bấy giờ. Chỉ với bầu trời “xanh ngắt” (Thu vịnh), với cái nước “trong veo” của ao cá (Thu điếu), và cái “lưng giậu phất phơ màu khói nhạt, làn ao lóng lánh bóng trăng loe” (Thu ẩm).

Nguyễn Khuyến đã làm say đắm lòng bao thế hệ! Khi nhận xét về bài thơ Thu điếu của Nguyễn Khuyến, Xuân Diệu có viết: “Bài thơ Thu vịnh là có thần hơn hết, nhưng ta vẫn phải nhận bài Thu điếu là điển hình hơn cả cho mùa thu của làng cảnh Việt Nam”. Vậy ta thử tìm hiểu xem thế nào mà “Thu điếu là điển hình hơn cả cho mùa thu của làng cảnh Việt Nam”?

Nếu như ở Thu vịnh, mùa thu được Nguyễn Khuyến đón nhận từ cái không gian thoáng đãng, mênh mông, bát ngát, với cặp mắt hướng thượng, khám phá dần các tầng cao của mùa thu để thấy được: “Trời thu xanh ngắt mấy tầng cao”, thì ở Thu điếu, nhà thơ không tả mùa thu ở một khung cảnh thiên nhiên rộng rãi, không phải là trời thu, rừng thu hay hồ thu, mà lại chỉ gói gọn trong một ao thu: ao chuôm là đặc điểm của vùng đồng chiêm trũng, vùng quê của Nguyễn Khuyến. Bốn câu đầu bài thơ thật hay và thật đẹp.

Ao thu lạnh lẽo nước trong veo,
Một chiếc thuyền câu bé tẻo teo.

Câu thơ đầu tồn tại hai vần “eo”, câu thơ thể hiện sự co lại, đọng lại không nhúc nhích, cho ta một cảm giác lạnh lẽo, yên tĩnh một cách lạ thường. Không có từ “lẽo” và từ “veo” cũng đủ cho ta thấy cảnh tĩnh, nhưng thêm hai từ này lại càng thấy cảnh tĩnh hơn nữa. Khung ao tuy nhỏ nhưng tác giả lại không bị giới hạn mà mở rộng ra nhiều chiều, trong cái không khí se lạnh đó dường như làm cho làn nước ao ở độ giữa thu, cuối thu như trong trẻo hơn.

Những tưởng trong “ao thu lạnh lẽo” ấy, mọi vật sẽ không xuất hiện, thế mà thật bất ngờ: Khung ao không trống vắng mà có “một chiếc thuyền câu bé tẻo teo”. Có khung cảnh thiên nhiên và có dấu vết của cuộc sống con người, khiến cảnh thu thêm được phần nào ấm cúng. Chiếc thuyền “tẻo teo” trông thật xinh xắn. Câu thơ đọc lên, làm cho đối tượng miêu tả trở nên gần gũi và thân mật biết bao! Với hai câu mở đầu, nhà thơ sử dụng những từ ngữ gợi hình ảnh, tạo độ gợi cao: “lẽo”, “veo”, “tẻo teo” mang đến cho người đọc một nỗi buồn man mác, cảnh vắng vẻ, ít người qua lại. Và rồi hình ảnh:

Sóng biếc theo làn hơi gợn tí,
Lá vàng trước gió sẽ đưa vèo.

Càng làm cho không khí trở nên tĩnh lặng hơn, nhà thơ đã dùng cái động của “lá vàng trước gió” để miêu tả cái tĩnh của cảnh thu làng quê Việt Nam. Những cơn gió mùa thu đã xuất hiện và mang theo cái lạnh trở về, khiến ao thu không còn “lạnh lẽo”, không còn tĩnh lặng nữa vì mặt hồ đã “gợn tí”, “lá vàng khẽ đưa vèo”, cảnh vật dường như đã bắt đầu thay đổi hẳn đi!

Cơn “sóng biếc” nhỏ “hơi gợn tí” và chiếc lá “trước gió khẽ đưa vèo” tưởng như mâu thuẫn với nhau, nhưng thật ra ở đây Nguyễn Khuyến đã quan sát kĩ theo chiếc lá bay trong gió, chiếc lá rất nhẹ và thon thon hình thuyền, chao đảo liệng đi trong không gian, rơi xuống mặt hồ yên tĩnh. Quả là phải có một tâm hồn yêu thiên nhiên, yêu cuộc sống thật sâu sắc thì Nguyễn Khuyến mới có thể cảm nhận được những âm thanh tinh tế, tưởng chừng như chẳng ai để ý đến như thế!

Qua bốn câu đầu bài thơ, tác giả đã cho thấy tài năng của mình trong việc dùng từ và một tâm hồn gắn bó tha thiết với thiên nhiên, đất nước, tấm lòng yêu nước thầm lặng nhưng không kém phần sâu nặng.

Cho nhiều bạn cần 👉 Acc VIP Miễn Phí🎁

Phân Tích 4 Câu Đầu Câu Cá Mùa Thu Của Nguyễn Khuyến Chọn Lọc

Chia sẻ đến bạn đọc bài văn mẫu phân tích 4 câu đầu bài thơ Câu cá mùa thu đã được chúng tôi chọn lọc kỹ càng:

“Thu điếu” cũng như hai bài thơ thu đều được viết theo thể thơ thất ngôn bát cú Đường luật bằng ngôn ngữ dân tộc chữ Nôm. Cảnh thu, tình thu được miêu tả hiện lên rõ nét trong bốn câu thơ.

Mở đầu là không gian, thời gian của mùa thu ở làng quê Bắc Bộ:

Ao thu lạnh lẽo nước trong veo,
Một chiếc thuyền câu bé tẻo teo.

Không gian ở đây là ao thu. Ao là đặc trưng của vùng quê chiêm trũng quê hương của tác giả. Thời gian không phải là đầu thu có chút oi ả xen lẫn của mùa hạ mà có lẽ là lúc phân thu nên mới có hơi lạnh của sự “lạnh lẽo”.

Tính từ “Trong veo” đặc tả độ trong của nước dường như có thể nhìn xuyên thấu xuống bên dưới, nó gợi ra sự thanh sạch và tĩnh lặng trên bề mặt ao. Tính từ “lạnh lẽo” như càng làm cho sự vắng lặng tăng thêm. Không chỉ vậy “một chiếc thuyền câu” số từ chỉ số ít “một chiếc” cùng với tính từ “bé tẻo teo” gợi sự nhỏ bé đến vô cùng. Chiếc thuyền câu như co lại là một chấm trên nền của ao thu.

Tác giả sử dụng nghệ thuật chấm phá điểm nhãn. Trên cái nền yên tĩnh của mặt ao xuất hiện một chiếc thuyền câu bé tẻo teo. Hai câu thơ đầu đã mở ra một không gian thu với cảnh sắc rất mộc mạc, giản dị mang nét đặc trưng chất thu, khí thu của làng quê Bắc Bộ.

Nếu như ở hai câu đề nổi bật lên là sự tĩnh lặng thì hai câu thực đã mang những nét vận động nhưng nó lại động để tĩnh. Lấy cái động của cảnh vật mà tả cái tĩnh của mùa thu chốn thôn quê.

Sóng biếc theo làn hơi gợn tí,
Lá vàng trước gió sẽ đưa vèo.

Hai hình ảnh “sóng biếc”, “lá vàng” tưởng chừng như không có mối liên hệ mà có một sự logic, chặt chẽ với nhau. Vì gió thổi làm cho sóng gợn, lá rơi. Cảnh vật chuyển động chẳng phải ào ạt của lá mùa thu như trong thơ Đỗ Phủ mà nó thật khẽ khàng, nhẹ nhàng sóng chỉ hơi gợn tí, lá chỉ khẽ đưa vèo. Các tính từ, trạng từ “biếc”, “tí”, “vàng”, “khẽ” được sử dụng thật tài tình, kết hợp với nhau tạo nên màu sắc, hình ảnh làm cho cảnh thu trở nên sống động có hồn.

Chữ “vèo”khiến cho Tản Đà khâm phục, tâm đắc vô cùng. Ông thổ lộ một đời thơ, ông mới có được một câu thơ vừa ý “Vèo trông lá rụng đầy sân”. Nguyễn Khuyến phải là một con người có một tâm hồn tinh tế, nhạy cảm mới có thể cảm nhận được sự chuyển động mà như tĩnh tại. Nghệ thuật lấy động tả tĩnh đã được sử dụng thành công đem lại hiệu quả cao.

Cảnh vật êm đềm, thoáng một nỗi buồn . Người câu cá như đang chìm trong giấc mộng thu. Tất cả cảnh vật đều hiện lên với đường nét, màu sắc, âm thanh thoáng chút bâng khuâng, man mác, rất gần gũi, thân thiết với mọi người Việt Nam.

Tham khảo toàn bộ bài văn 🌸 Phân Tích Thu Điếu Nguyễn Khuyến 🌸 ấn tượng!

Phân Tích 4 Câu Đầu Câu Cá Mùa Thu Ngắn Gọn

Mời các bạn cùng xem bài văn phân tích 4 câu đầu bài thơ Câu cá mùa thu ngắn gọn với SCR.VN nhé!

Nguyễn Khuyến còn được mệnh danh là nhà thơ của làng quê Việt Nam. Ông gắn bó với thôn quê, hòa hợp và thấu hiểu mảnh đất quê nhà suốt đời. Vì vậy, cảnh vật làng quê trong thơ ông hiện lên rất chân thực, giản dị và tinh tế. Đọc Thu điếu, ta bắt gặp một bức tranh thu đặc trưng của vùng chiêm trũng Bắc bộ, quê hương của nhà thơ. Đấy chính là nét mới mẻ của tác phẩm so với thi pháp truyền thống của văn học Trung đại Việt Nam.

Bài thơ “Thu điếu” được viết bằng chữ Nôm, làm theo thể thất ngôn bát cú Đường luật. Cảnh thu được miêu tả trong hầu hết 8 câu thơ, hình ảnh con người chỉ xuất hiện trực tiếp ở hai câu cuối bài. Cảnh trong bài vẫn là trời nước, gió, trúc – những tài liệu quen thuộc nhưng hồn thơ thì đã vượt ra khỏi khuôn sáo thi tứ cổ điển.

Những đường nét, màu sắc gợi lên trong tưởng tượng của người đọc khung cảnh của một buổi sớm thu yên bình trên một làng quê miền Bắc thật đặc trưng và đẹp mắt.

Bầu trời thu cao rộng, khoáng đạt, tạo cảm giác rộng lớn, vô tận, khiến cho tâm hồn ta càng thêm nhẹ nhàng. Những đám mây trắng xóa trôi qua, tạo nên một ánh sáng dịu nhẹ, ấm áp, mang lại cho tôi cảm giác an yên và thanh bình. Những ao chuôm trong vắt phản chiếu màu trời, màu lá, tạo ra một khung cảnh yên tĩnh và đẹp mắt. Thôn xóm với những con đường nhỏ quanh co hun hút xanh màu tre trúc, mang đến một không gian yên bình và gần gũi với thiên nhiên.

Gió thu dịu mát khẽ làm xao động mặt nước, tạo ra những sóng nhỏ nhắn nhưng lại đủ sức khiến cho ta cảm nhận được vẻ đẹp của nó. Bên cạnh đó, thỉnh thoảng một vài chiếc lá rụng cắt ngang không gian, làm cho khung cảnh trở nên thú vị và sống động hơn. Những con cá nhỏ nằm im trên đáy ao và những chú ếch nhảy nhót lội qua từng chỗ đầy nước để tìm kiếm thức ăn, tạo nên một hình ảnh đầy sức sống. Trong bức tranh thu này mọi cảnh vật hiện ra đều rất đỗi bình dị, dân dã, tuy nhiên vẫn rất đẹp và ấn tượng.

Bài thơ “Thu điếu” của Nguyễn Khuyến là một tác phẩm văn học đặc sắc, truyền tải đầy đủ tâm hồn và cái nhìn sâu sắc của tác giả về một mùa thu bình dị, yên bình nhưng đầy màu sắc và cảm xúc. Cảnh vật thu đượm chất dân dã và mộc mạc trong bài thơ đã truyền tải cho độc giả một cảm giác yên bình, gần gũi với thiên nhiên, đồng thời cũng khơi gợi trong họ những cảm xúc tình cảm và sâu sắc về quê hương, về mùa thu.

Phân Tích 4 Câu Đầu Câu Cá Mùa Thu Hay Nhất

Gửi tặng bạn bài văn phân tích 4 câu đầu bài thơ Câu cá mùa thu được đánh giá là hay nhất để biết cách làm đề bài này:

Trong lịch sử thơ ca cũng có một vài bài thơ tuyệt hay nói về mùa thu. Riêng Nguyễn Khuyến đã có chùm thơ ba bài: Thu thanh, Thu khê và Thu điếu. Bài thơ nào cũng hay, cũng đều cho thấy một tình quê dào dạt.

Riêng bài “Thu điếu” thì nhà thơ Xuân Diệu đã khẳng định là “đại diện hơn tất cả cho mùa thu của làng cảnh Việt Nam”. “Thu điếu” là bài thơ tả cảnh sông tình sâu sắc: Cảnh đẹp mùa thu quê hương, tình yêu đất nước, yêu mùa thu và gắn liền với tình yêu quê hương đôi lứa.

“Thu điếu” được viết với thể thơ của Đường luật, ngôn ngữ tinh tế, hình ảnh rất biểu cảm. Cảnh thu, cây thu thơ mộng của làng quê Việt Nam đã hiện lên trong hình hài và màu sắc hoàn hảo dưới ngọn bút tinh tế của Nguyễn Khuyến.

Hai câu đầu nói về ao thu cùng chiếc thuyền câu. Nước ao “trong veo” toả hơi thu “lạnh lẽo”. Sương khói mùa thu đã bao trùm cảnh vật. Nước ao thu đã trong lại trong xanh Dòng khí thu tinh khiết bỗng trở nên “lạnh lẽo”. Trên mặt nước hiện lên xa xa một chiếc thuyền câu khá bé nhỏ – “bé tẻo teo”. Cái ao cùng chiếc thuyền câu là hình ảnh trung tâm của bài thơ, cũng là hình ảnh giản dị, thân thương, đáng yêu của quê nhà.

Theo Xuân Diệu cho thấy vùng đồng chiêm trũng Bình Lục, Hà Nam có chỗ nào là ao, cứ ao to ao sâu, ao rộng chiếc thuyền câu cũng theo đó mà “bé tẻo teo “:

“Ao thu lạnh lẽo nước trong veo
Một chiếc thuyền câu bé tẻo teo“.

Các từ ngữ: “lạnh lẽo”, “trong veo”, “bé tẻo teo” gợi tả bố cục, dáng hình, màu sắc của cảnh vật, sắc nước mùa thu; nhịp điệu lời thơ như gió thu đưa tiếng thu trở về.

Hai câu thơ cuối cùng trong phần này là những nét vẽ tài hoạ tô đậm hơn vẻ đẹp của mùa thu:

Sóng biếc theo làn hơi gợn tí,
Lá vàng trước gió sẽ đưa vèo.

Màu “biếc” của sóng hoà hợp với sắc “vàng” của lá tạo lên bức tranh đồng quê mộc mạc mà rực rỡ. Nghệ thuật đối trong tranh thật cũng điêu luyện kết hợp “lá vàng” với “sóng biếc”, tốc độ “vèo” của lá bay tương đương với mức độ “tí” của sóng gợn. Nhà thơ Tản Đà đã hết lời ca ngợi từ “vèo” trong thơ của Nguyễn Khuyến. Ông đã nói một đời thơ của mình mãi mới có được một câu thơ vừa ý trong bài “Đón thu, tiễn thu”, “Ngồi nhìn lá rơi đầy sân”.

Câu cá mùa thu là một trong số những áng văn hay và mang đậm nét trữ tình và cảm xúc của Nguyễn Khuyến. Mùa thu ngâm câu thơ thưởng vị trà thì còn gì bình yên bằng. Qua những câu thơ trên, với nghệ thuật tả cảnh ngụ tinh, Nguyễn Khuyến đã khắc họa cảnh đẹp mùa thu quê hương, tình yêu thiên nhiên, yêu mùa thu đẹp gắn liền với tình yêu quê hương đất nước tha thiết và đằm thắm.

Xem ngay văn 🌸 Phân Tích Thu Vịnh Của Nguyễn Khuyến 🌸 mà bạn nên biết!

Cảm Nhận 4 Câu Đầu Bài Câu Cá Mùa Thu

Nếu bạn không giỏi trong việc làm bài văn phân tích và cảm nhận 4 câu đầu bài thơ Câu cá mùa thu thì đừng bỏ qua bài viết này nhé!

Mùa thu, với những khung cảnh đẹp và hữu tình, là một trong những mùa nằm trong rất nhiều đề tài lớn của thi ca nhân loại nói chung và thơ ca Việt Nam nói riêng. Mùa thu không chỉ là một khung cảnh đẹp mà còn là một khoảng thời gian đặc biệt trong năm, thời gian để ta thư giãn, tận hưởng và đắm mình trong vẻ đẹp thiên nhiên tuyệt đẹp của mùa thu.

Tác giả Nguyễn Khuyến với bài thơ “Câu cá mùa thu” đã mang đến cho người đọc những cảm xúc tuyệt vời về mùa thu, về quê hương, về sự gắn bó với đất nước và con người Việt Nam. Với những hình ảnh đẹp, đơn sơ nhưng rất chân thực, tác giả đã miêu tả cảnh thu với rất nhiều chi tiết, tạo nên một bức tranh thu đầy màu sắc và sức sống.

Cảnh thu trong bài thơ được miêu tả từ nhiều góc nhìn khác nhau, từ gần đến xa, từ thấp lên cao, từ hẹp đến rộng và nhiều hướng khác nữa. Tất cả những cảnh vật trong bài thơ đều được nhuốm màu thu, từ ao thu đến bầu trời thu rồi đường thôn ngõ xóm đều mang hồn thu. Cảnh thu đã bao trùm lên khắp ngôi làng ở vùng quê đồng bằng Bắc bộ, làm cho mùa thu trở nên rất đỗi ấm áp và gần gũi.

Hồn thu được gợi lên từ những hình ảnh đơn sơ, bình dị và thân thuộc, tạo nên một bức tranh thu đầy màu sắc, sống động và chân thực. Trong bài thơ, ta có thể cảm nhận được sự yên bình, thanh tịnh của một buổi sớm mùa thu, nơi những đám mây lơ lửng, ngõ trúc quanh co, lá vàng khẽ đung đưa. Tất cả hòa hợp với nhau tạo nên một cảnh thu thật sống động và chân thực.

Những đường nét và màu sắc trong bài thơ cũng có tác dụng gợi lên trong trí tưởng tượng của người đọc về hình ảnh một buổi sớm mùa thu rất đỗi yên bình. Khung cảnh mùa thu của vùng đồng bằng Bắc bộ hiện lên với bầu trời trong xanh cao rộng, những ao chum trong vắt phản chiếu bầu trời và màu lá, thôn xóm hun hút và quanh co bên những rặng tre, khóm trúc. Tác giả Nguyễn Khuyến đã vẽ ra bức tranh ấy với thần thái tự nhiên khiến cho chúng ta là người cảm nhận bức tranh ấy không khỏi ngỡ ngàng và xúc động, cảm giác như chính mình được đắm chìm trong khoảnh khắc mát lành của mùa thu ấy trên quê hương của chúng ta.

Mùa thu là mùa của sự tĩnh lặng, thư giãn và tận hưởng, được miêu tả qua những hình ảnh trong bài thơ “Câu cá mùa thu”. Những lời thơ giản dị, tự nhiên mà gần gũi, đi sâu vào trong lòng người đọc, cũng chính nhờ những vần thơ ấy mà những bài thơ thu của Việt Nam trở nên giàu có và đặc sắc hơn. Ngoài ra, cảm nhận được thêm về tình yêu quê hương và sự kết nối với thiên nhiên qua những hình ảnh, từ ngữ thật tuyệt vời trong bài thơ “Câu cá mùa thu”.

Tóm lại, bài thơ “Câu cá mùa thu” của tác giả Nguyễn Khuyến đã thể hiện một cách đầy tinh tế vẻ đẹp của mùa thu với những hình ảnh, từ ngữ cực kỳ sâu sắc và ý nghĩa. Với bài thơ này, ta được trải nghiệm và cảm nhận về vẻ đẹp của mùa thu, làm cho mùa thu trở nên gần gũi, thân thuộc hơn với mỗi người trong chúng ta. Mùa thu với những điều tuyệt vời của nó đã được tác giả Nguyễn Khuyến ghi lại một cách tuyệt vời qua bài thơ “Câu cá mùa thu” và giữ mãi trong lòng người đọc.

Cảm Nhận 4 Câu Đầu Bài Thơ Câu Cá Mùa Thu Ngắn Nhất

Cuối cùng là bài văn cảm nhận 4 câu đầu bài thơ Câu cá mùa thu ngắn nhất, bạn xem qua nhé!

“Ao thu lạnh lẽo nước trong veo
Một chiếc thuyền câu bé tẻo teo
Sóng biếc theo làn hơi gợn tí
Lá vàng trước gió khẽ đưa vèo”

Nếu chỉ xét riêng 4 câu thơ đầu của bài Thu Điếu, chúng ta có thể cảm nhận được sự tĩnh lặng và thanh bình của mùa thu. Bốn câu thơ đã tạo nên một bức tranh tươi đẹp về cảnh sắc mùa thu, mang đến cho người đọc một cảm giác yên bình và sự gắn kết với thiên nhiên.

Ngay từ câu đầu tiên, “Ao thu lạnh lẽo nước trong veo”, người đọc có thể hình dung một cảnh ao mùa thu với nước trong veo, tạo ra sự mát mẻ và sự lạnh lẽo của mùa thu. Cảnh tượng này kích thích trí tưởng tượng của người đọc và tạo nên một bầu không khí u ám nhưng đầy hứng khởi.

Câu thứ hai, “Một chiếc thuyền câu bé tẻo teo”, đưa ta vào hình ảnh một chiếc thuyền câu nhỏ nhắn. Hình ảnh này thể hiện sự nhẹ nhàng và đơn giản của cuộc sống. Một chiếc thuyền nhỏ trôi trên nước lặng thì dường như là biểu tượng cho sự yên bình và sự tận hưởng của cuộc sống đơn giản.

Tiếp theo, câu thứ ba, “Sóng biếc theo làn hơi gợn tí”, tạo ra một hình ảnh hòa quyện của sóng và làn hơi gợn nhẹ. Hình ảnh này mang đến sự sống động và tạo nên một bầu không khí nhẹ nhàng, như là sự kết nối giữa hai yếu tố thiên nhiên. Sóng biếc và làn hơi gợn nhẹ thể hiện sự tương tác tự nhiên và mang lại cảm giác yên bình.

Cuối cùng, câu thơ cuối cùng, “Lá vàng trước gió khẽ đưa vèo”, hình ảnh lá vàng đang nhẹ nhàng đưa nhau trước làn gió mùa thu. Hình ảnh này mang đến một sự tĩnh lặng và thanh thoát. Lá vàng tươi đẹp đang nhẹ nhàng lắc lư trước làn gió mùa thu, tạo nên một bức tranh màu sắc tự nhiên đầy lãng mạn.

Qua bốn câu thơ trên, một bức tranh tĩnh lặng và thanh bình của mùa thu đã được vẽ ra. Cảnh ao thu, chiếc thuyền nhỏ, sóng biếc và lá vàng tạo nên một khung cảnh thiên nhiên đẹp đẽ và mang đến cho tâm hồn ta một cảm giác yên tĩnh và gắn kết với tự nhiên.

Cuối cùng là 🌸 Phân Tích Thu Ẩm 🌸 thi phẩm khác của tác giả Nguyễn Khuyến!

Viết một bình luận