Mở Bài Câu Cá Mùa Thu (21+ Mẫu Mở Bài Thu Điếu Siêu Hay)

Mở Bài Câu Cá Mùa Thu ❤️ 21+ Mẫu Mở Bài Thu Điếu Siêu Hay ✅ Tham Khảo Các Mẫu Mở Đầu Bài Văn Phân Tích Tác Phẩm Câu Cá Mùa Thu Đặc Sắc.

Cách Mở Bài Câu Cá Mùa Thu (Thu Điếu) Đơn Giản

Hướng dẫn cho bạn cách để mở bài bài văn phân tích, cảm nhận về bài thơ Câu cá mùa thu (hay còn gọi là Thu Điếu) đặc sắc nhất:

 • Để viết mở bài hay, bạn cần đáp ứng các yếu tố:
  • Ngắn gọn: Về số lượng chỉ nên từ 4-6 câu, tóm tắt về nội dung, gây tò mò cho người đọc.
  • Đầy đủ: Ngắn gọn nhưng phải nêu được bài thơ cần phân tích, tên tác giả.
  • Độc đáo: Mở bài độc đáo sẽ gây được ấn tượng tốt với người đọc, tạo sự thu hút cho toàn bài văn.
  • Tự nhiên: Một mở bài tự nhiên, không quá cầu kì sẽ tạo thiện cảm tốt với người đọc và tránh bị lạc đề.
 • Mở bài trực tiếp:
  • Đi thẳng vào vấn đề đó là phân tích bài thơ Thu Điếu của tác giả Nguyễn Khuyến.
  • Bạn có thể nêu thêm phong cách thơ của tác giả, hoàn cảnh sáng tác bài thơ, trích dẫn bài thơ.
 • Mở bài gián tiếp:
  • Sử dụng các tư liệu có liên quan đến bài thơ Thu Điếu để gây chú ý sau đó mới mới giới thiệu bài thơ cần phân tích.
  • Các tư liệu liên quan có thể là: 1 lời bình về bài thơ Thu Điếu, một bài thơ Thu khác để so sánh,…

Mời bạn xem trọn bộ bài văn 🌸 Phân Tích Thu Điếu Nguyễn Khuyến 🌸 hay nhất!

21+ Đoạn Văn Mở Bài Câu Cá Mùa Thu Hay Nhất

Dưới đây là 21+ mẫu mở bài cho bài văn phân tích, cảm nhận về bài thơ Câu cá mùa thu của Nguyễn Khuyến hay nhất mà bạn nên biết:

Mở Bài Câu Cá Mùa Thu Học Sinh Giỏi

Xuân Diệu từng nhận xét “Nguyễn Khuyến là nhà thơ của làng cảnh Việt Nam”. Thật vậy, trong suốt sự nghiệp sáng tác của mình, bên cạnh những tác phẩm trữ tình, trào phúng xuất sắc, Nguyễn Khuyến có một số lượng lớn tác phẩm viết về làng quê. Sau khi cáo quan về quê, nhà thơ đã gắn bó cuộc đời mình với thôn quê nên ông có sự gắn bó, thấu hiểu với mảnh đất quê nhà, bởi vậy mà mỗi cảnh vật thôn quê hiện lên trong thơ Nguyễn Khuyến đều thực sinh động, gần gũi và gợi cảm xúc.

Câu cá mùa thu là một trong ba bài thơ thu hay nhất của Nguyễn Khuyến, đọc bài thơ ta cảm nhận được bức tranh mùa thu tuyệt đẹp của vùng nông thôn Bắc Bộ và tấm lòng gắn bó tha thiết với làng quê, một tấm lòng yêu nước thầm kín mà sâu sắc của người ẩn sĩ.

Mở Bài Câu Cá Mùa Thu Hay

Mùa thu là “mảnh đất màu mỡ” thu hút nhiều cây bút tài năng tìm kiếm, khám phá, sáng tạo. Mùa thu hiện lên trong những trang thơ với những dáng vẻ, đường nét khác nhau, đó có thể là ánh trăng thu ảm đạm, là những chiếc lá vàng gợi sự tàn úa, phôi pha, là những khóm hoa cúc “lưỡng khai tha nhật lệ”. Cũng viết về mùa thu, Tam Nguyên Yên Đổ Nguyễn Khuyến cũng có chùm ba bài thơ thu nổi tiếng.

Mỗi bài thơ là một bức tranh mùa thu thủy mặc tươi đẹp, độc đáo về làng quê Bắc Bộ Việt Nam. Trong đó, nổi tiếng và được yêu thích nhất là bài thơ “Câu cá mùa thu” (Thu ẩm)- bài thơ được nhận định là “điển hình hơn cả cho mùa thu của làng cảnh Việt Nam” (Xuân Diệu)

Quà nhận ngay 👉 Acc VIP Miễn Phí (Nhận Nick Game NGON Free MỚI NHẤT

Mở Bài Câu Cá Mùa Thu Trực Tiếp Ngắn

Nguyễn Khuyến là người có cốt cách thanh cao và giàu lòng yêu nước, ông một lòng không hợp tác với kẻ thù. Ông được mệnh danh là “nhà thơ của dân tình, làng cảnh Việt Nam”. Ông để lại cho hậu thế nhiều tác phẩm thơ hay và đặc biệt là chùm ba bài thơ thu điển hình cho làng quê, phong cảnh Việt Nam. Trong đó nổi bật hơn cả là bài Câu cá mùa thu.

Mở Bài Câu Cá Mùa Thu Gián Tiếp Dễ Nhất

Thu là thơ của đất trời, thơ là thu của lòng người. Có lẽ bởi thế chăng mà đông tây kim cổ đều lấy mùa thu làm đề tài ngâm vịnh, để khơi nguồn cảm hứng, khơi nguồn thơ nồng nàn trong tâm hồn mình. Cũng tìm đến với mùa thu, với cảnh sắc thiên nhiên tươi xanh, trong trẻo của đất trời ngày thu, nhưng Câu cá mùa thu của Nguyễn Khuyến vẫn mang đến những nét độc đáo riêng, một mùa thu dường như quê kiểng hơn, một mùa thu rất Nguyễn Khuyến.

Mở Bài Phân Tích Bài Thơ Câu Cá Mùa Thu Đặc Sắc

Viết về đề tài mùa thu nếu như ở văn học Trung Quốc có “Thu hứng” của Đỗ Phủ là tiêu biểu và đặc sắc thì nền văn học dân tộc Việt không thể không nhắc đến chùm thơ thu của cụ Tam Nguyên Yên Đổ Nguyễn Khuyến.

Chùm thơ thu gồm ba bài “Thu vịnh”, “Thu điếu”, “Thu ẩm” mùa thu hiện lên qua cái nhìn đa tình của nhà thơ. Đặc biệt là bài thơ“Thu điếu” (Câu cá mùa thu) mang nét đặc sắc riêng “điển hình hơn cả cho mùa thu của làng cảnh Việt Nam”, đằng sau cảnh thu, tình thu là tâm trạng, nỗi niềm thầm kín của tác giả.

Đọc thêm 🌸 Bình Giảng Câu Cá Mùa Thu 🌸 đặc sắc!

Mở Bài Phân Tích Câu Cá Mùa Thu Trực Tiếp Đơn Giản

Nguyễn Khuyến được biết đến nhiều nhất với chùm thơ thu gồm.ba bài thơ bằng tiếng Nôm một trong số đó chính là “ Câu cá mùa thu” . Xuyên suốt bài thơ là một nét thu đẹp tĩnh lặng nơi làng quê thời xa xưa, biểu lộ một nét cô đơn trong tâm hồn một nhà Nho yêu quê hương yêu đất nước thời bấy giờ. Sau khoảng thời gian ông từ quan về quê nhà, một loạt những tác phẩm ra đời như “ Thu điếu”, “ Thu ẩm” , “ Thu vịnh”.

Mở Bài Phân Tích Câu Cá Mùa Thu Gián Tiếp Ấn Tượng

Mùa thu, mùa của hoa sữa thoang thoảng, mùa của rơm rạ vàng thơm, mùa được các nhà thơ yêu và đưa vào trong những trang thơ nhiều nhất.Với Nguyễn Thỉnh nhẹ nhàng mùi hương ổi ông đã cảm nhận được thu về: “Bỗng nhận ra hương ổi – phả vào trong gió se- sương chùng chình qua ngõ -hình như thu đã về”. Nhưng mùa thu trong mắt Nguyễn Khuyến thì lại khác. Qua bài Câu cá mùa thu (thu điếu) ta thấy đằng sau cảnh thu tĩnh lặng thì lại là nỗi niềm tâm sự sâu kín của người thi sĩ.

Quà VIP 👉 Thẻ Cào 100k Miễn Phí

Mở Bài Phân Tích Câu Cá Mùa Thu Sáng Tạo

Nguyễn Khuyến là một nhà thơ nổi tiếng của Việt Nam, ông là nhà thơ của quê hương, những sáng tác mà ông viết lên đậm chất vùng quê Nam Bộ. Thơ của ông nói lên tình yêu quê hương, đất nước, tình yêu gia đình, bạn bè, phản ánh cuộc sống thuần khổ, chất phác của nông dân, châm biếm đả kích tầng lớp thống trị, bọn thực dân xâm lược, đồng thời bộc lộ tấm lòng ưu ái với dân, với nước. Trong số những tác phẩm đặc sắc đó có bài thơ “Câu cá mùa thu”. Đây là bài thơ hay về mùa thu của đất nước, trong bài thơ tác giả đã nói lên những cung bậc cảm xúc của mùa thu đất nước.

Mở Bài Trực Tiếp Câu Cá Mùa Thu Ngắn Nhất

Câu cá mùa thu (thu điếu) là một tuyệt phẩm trong chùm thơ thu của Nguyễn Khuyến. Mùa thu là nguồn thi hứng đã mang lại biết bao thi cảm cho người nghệ sĩ đông tây kim cổ, nhưng thơ thu của Nguyễn Khuyến vẫn mang một điệu hồn riêng, ở đó đằm vào một chút trăn trở băn khoăn của Tam Nguyên Yên Đổ.

Mở Bài Gián Tiếp Câu Cá Mùa Thu Độc Đáo

Trời vào thu với màu sắc thê lương ảm đạm, với gió heo may se sắt lạnh lùng và những chiếc lá vàng nhẹ rơi bỏ lại thân cây trơ trọi, não nề. Mùa thu có lẽ làm cho người ta bâng khuâng hoài cảm nhiều nhất và là nguồn cảm hứng bất tận cho người nghệ sĩ. Quay ngược bánh xe lịch sử ta sẽ bắt gặp những mùa thu tuyệt vời ngập tràn trong những trang thơ của bao thế hệ. Nhắc đến mùa thu không thể không nhắc đến “Câu cá mùa thu” của Nguyễn Khuyến – một bức tranh mùa thu mà Xuân Diệu đã từng nhận xét: “Là điển hình hơn cả cho mùa thu của làng cảnh Việt Nam”.

Quà VIP 👉 Thẻ Cào 50k Miễn Phí

Mở Bài Mở Rộng Câu Cá Mùa Thu Ý Nghĩa

Cuối thế kỉ XVIII đầu thế kỉ XIX, tưởng chừng như cùng với sự kết thúc của chế độ xã hội phong kiến suy tàn, lạc hậu, nền văn học Việt Nam trung đại sẽ rơi vào ngõ cụt của sự bế tắc với một phương thức phản ánh đã lỗi thời. Nhưng thật kì lạ là trong sự suy thoái tưởng chừng đã đến đỉnh điểm ấy lại xuất hiện một tài năng thơ ca vào hàng xuất chúng như Nguyễn Khuyến.

Ông giống như một dấu cảm thán khẳng định tính cổ điển có sức lay động lòng người của văn học trung đại vào giai đoạn cuối cùng của thời kì văn học dài hàng chục thế kỉ này. Ông để lại cho quê hương, cho đất nước một di sản văn chương phong phú, đồ sộ. Nhưng nói đến nhà thơ Nguyễn Khuyến, người đọc mệnh danh ông là nhà thơ của quê hương làng cảnh Việt Nam, vì ông đã viết nhiều bài thơ hay về cảnh làng quê. Đặc biệt là chùm thơ thu của ông, trong đó có bài thơ Thu điếu (Câu cá mùa thu).

“Câu cá mùa thu” cho thấy cái thần thái riêng của mùa thu ở nông thôn vùng đồng bằng Bắc Bộ mà Nguyễn Khuyến đã thực sự nắm bắt và thể hiện được một cách tài tình, nên thơ.

Văn mẫu phân tích 🌸 Câu Cá Mùa Thu 🌸 của Nguyễn Khuyến!

Mở Bài Mở Rộng Thu Điếu Hay

Cảnh vật thiên nhiên và cảnh sắc tiết trời chính là nguồn cảm hứng vô tận cho các nhà thơ, nhà văn và đặc biệt là các mùa của một năm, mùa thu là một trong những mùa nằm trong rất nhiều đề tài lớn nhỏ của thi ca nhân loại nói chung và thơ ca Việt Nam nói riêng. Trong số các tác giả kiệt xuất cùng với những bài thơ về mùa thu thì tác giả Nguyễn Khuyến đã ôm trọn cho mình chùm ba bài thơ thu, “Thu Điếu” là một trong ba bài thơ thu đó và được coi là điển hình cho nền thơ ca về mùa thu ở Việt Nam.

Mở Bài Thu Điếu Gián Tiếp Chi Tiết

Thế kỉ XIX, nửa cuối, nước nhà lâm vào cảnh loạn li, triều đình nhà Nguyễn đang trên đà suy vong nhưng văn chương chữ Nôm thì phát triển mạnh làm hoàn thiện thêm ngôn ngữ tài hoa của truyện Kiều. Những Nguyễn Đình Chiểu, Bà Huyện Thanh Quan, Trần Tế Xương, Nguyễn Khuyến… ít dùng chữ Hán làm ngôn ngữ thơ như các nhà Nho của các thế kỉ trước. Họ đã dùng “chữ Nôm hóa thơ Đường’. Khi lui về ở ẩn, ngoài những bài thơ mang nỗi u hoài của người dân mất nước, họ còn có những tác phẩm trữ tình mang hình ảnh thân thiết của miền đất đang sinh sống. Trong số những nhà thơ ấy có Nguyễn Khuyến. Nhà thơ viết những bài về mùa thu đậm đà tình yêu đồng quê, nội cỏ. Một trong những bài thơ nổi tiếng ấy là Thu Điếu – Câu cá mùa thu.

Mở Bài Thu Điếu Nâng Cao

Đi câu là một cái thú thanh tao của các bậc trí giả. Có bậc hiền nhân có tài, bất đắc chi đi câu để chờ thời. Ngồi trên bờ ai mà nghĩ đến chuyện năm châu bốn biển, nghĩ đến thế sự đảo điên. “Cá ăn đứt nhợ vểnh râu ngồi bờ” (có người còn dùng lưỡi câu thẳng như Khương Tử Nha – Trung Quốc). Có bậc đại nhân vác cần đi câu để hương thú nhàn tản, hòa hợp với thiên nhiên, suy tư trong trạng thái thư giãn. Nguyễn Khuyến đi câu theo kiểu này. Ông đã mở hết các giác quan để cảm nhận mùa thu, cũng là mùa câu của xứ Bắc. Như những đứa trẻ trong xóm, ông câu cá cũng chăm chú, cũng hồi hộp, cũng say mê. Kết quả của cuộc chơi ấy là ông đã được một bài thơ “Thu điếu” vào loại kiệt tác của nền văn học nước nhà.

Mở Bài Thu Điếu Siêu Hay

Trong nền thơ ca dân tộc có nhiều bài thơ tuyệt hay nói về mùa thu. Riêng Nguyễn Khuyến đã có chùm thơ ba bài: Thu vịnh, Thu ẩm và Thu điếu. Bài thơ nào cũng hay, cũng đẹp cho thấy một tình quê dào dạt. Riêng bài “Thu điếu”, nhà thơ Xuân Diệu đã khẳng định là “điển hình hơn cả cho mùa thu của làng cảnh Việt Nam”. “Thu điếu” là bài thơ tả cảnh ngụ tình đặc sắc: Cảnh đẹp mùa thu quê hương, tình yêu thiên nhiên, yêu mùa thu đẹp gắn liền với tình yêu quê hương tha thiết.

Mở Bài Thu Điếu Học Sinh Giỏi

Thu điếu là bài thơ thuộc loại thơ trữ tình phong cảnh. Bài thơ là một bức tranh đẹp về mùa thu ở làng quê Việt Nam. Một không gian thu trong trẻo, thanh sang và bình yên với những hình ảnh, đường nét xinh xẻo. Trong bài thơ xuất hiện hình ảnh nhân vật trữ tình đầy tâm sự. Đó là một con ngư­ời có tâm hồn thanh cao, yêu cuộc sống thanh bạch nơi làng quê, dù sống cuộc sống nhàn tản của một ẩn sĩ nhưng trong lòng luôn chất chứa đầy suy t­ư. Tác giả mượn chuyện câu cá để bộc lộ tâm trạng. Bài thơ là một bức họa bằng ngôn từ thể hiện được tài năng và tấm lòng của cụ Tam Nguyên Yên Đổ. Vẻ đẹp của nghệ thuật sử dụng từ ngữ trong Câu cá mùa thu được thể hiện trên các phương diện cơ bản sau.

Tham khảo văn 🌸 Phân Tích Thu Ẩm Của Nguyễn Khuyến 🌸 nằm trong chùm thơ Thu!

Mở Bài Trực Tiếp Thu Điếu Chọn Lọc

Bài thơ Thu Điếu chính là một trong ba bài thơ thu nổi tiếng thuộc chùm thơ thu của nhà thơ Nguyễn Khuyến. Bài thơ Thu điếu được tác giả sáng tác khi ông lui về ở ẩn nơi quê nhà. Bài thơ miêu tả một bức tranh thiên nhiên tuyệt tác về vẻ đẹp của mùa thu ở chốn nông thôn đồng bằng Bắc Bộ. Bài thơ thể hiện tình cảm yêu thiên nhiên và quê hương đất nước của tác giả Nguyễn Khuyến cũng như nỗi lòng đau xót của tác giả trước vận mệnh của nước nhà.

Mở Bài Gián Tiếp Thu Điếu Sưu Tập

Nhắc đến mùa thu, thường gợi cho chúng ta nghĩ đến vẻ đẹp dịu dàng, êm ả mà bàng bạc một nỗi sầu khắc khoải, mà lại man mác một nỗi niềm tha thiết. Bởi vậy, thu đi vào những trang thơ của một người nghệ sĩ vừa đẹp cảnh lại vừa đẹp tình. Trong kho tàng văn thơ thời trung đại Việt Nam, đã nhắc đến mùa thu thì không thể không thể kể đến chùm thơ thu của “ông hoàng mùa thu” – Nguyễn Khuyến. Qua bức tranh “Thu điếu” (Câu cá mùa thu) chúng ta cùng đến với cái tình của Nguyễn Khuyến – một bầu tâm sự nói mấy cũng không thể nào vơi, nhìn vào đâu cũng thấy thơ và cũng có thể bắt vào thơ.

Mở Bài Phân Tích Thu Điếu Xuất Sắc

Mùa thu vốn là một đề tài quen thuộc trong thơ ca Việt Nam. Thu thường mang đến cho thi sĩ một nỗi buồn man mác, gợi nhớ hay nuối tiếc về một cái gì đó xa xôi, đầy bí ẩn. Dường như không ai vô tình mà không nói đến cảnh thu, tình thu khi đã là thi sĩ! Đến với Nguyễn Khuyến, chúng ta sẽ thấy được điều đó. Cảnh mùa thu trong thơ ông không phải là mùa thu ở bất cứ miền nào, thời nào, mà là mùa thu ở quê ông, vùng đồng chiêm Bắc Bộ lúc bấy giờ.

Chỉ với bầu trời “xanh ngắt” (Thu vịnh), với cái nước “trong veo” của ao cá (Thu điếu), và cái “lưng giậu phất phơ màu khói nhạt, làn ao lóng lánh bóng trăng loe” (Thu ẩm). Nguyễn Khuyến đã làm say đắm lòng bao thế hệ! Khi nhận xét về bài thơ Thu điếu của Nguyễn Khuyến, Xuân Diệu có viết: “Bài thơ Thu vịnh là có thần hơn hết, nhưng ta vẫn phải nhận bài Thu điếu là điển hình hơn cả cho mùa thu của làng cảnh Việt Nam”. Vậy ta thử tìm hiểu xem thế nào mà “Thu điếu là điển hình hơn cả cho mùa thu của làng cảnh Việt Nam”?

Mở Bài Phân Tích Thu Điếu Trực Tiếp Đơn Giản

“Thu điếu” nằm trong chùm thơ thu gồm ba bài nức danh nhất về thơ Nôm của Nguyễn Khuyến. Bài thơ nói lên một nét thu đẹp tĩnh lặng nơi làng quê xưa, biểu lộ mối tình thu đẹp mà cô đơn, buồn của một nhà Nho nặng tình với quê hương đất nước. “Thu điếu” cũng như “Thu ẩm, Thu vịnh” chỉ có thể được Nguyễn Khuyến viết vào thời gian sau khi ông đã từ quan về sống ở quê nhà (1884).

Mở Bài Phân Tích Thu Điếu Gián Tiếp Dễ Nhất

Nhắc đến Nguyễn Khuyến người ta nhớ ngay đến một nhà thơ được mệnh danh là “nhà thơ của làng cảnh Việt Nam” của miền quê Bắc Bộ. Và cũng khi nhắc đến ông, người ta nhớ ngay đến chùm thơ thu gồm ba bài: Thu vịnh, Thu điếu, Thu ẩm. Ba bài thơ được coi là “nức danh nhất” trong các sáng tác của ông. Mỗi bài thơ miêu tả bức tranh làng cảnh ở một góc nhìn, một khía cạnh khác nhau nhưng đều gặp nhau ở hình ảnh một Nguyễn Khuyến có tình yêu thiên nhiên tha thiết, một Nguyễn Khuyến với những nỗi niềm tâm sự riêng, nặng lòng vì nước. Đến với “Thu điếu” (Câu cá mùa thu) ta sẽ càng hiểu rõ hơn về con người ấy.

Cuối cùng là 🌸 Phân Tích Thu Vịnh Của Nguyễn Khuyến 🌸 đầy đủ!

Viết một bình luận