Noel Là Gì, Giáng Sinh Là Ngày Nào [9+ Ý Nghĩa Ngày Giáng Sinh]

Noel Là Gì, Giáng Sinh Là Ngày Nào ❤️️ 9+ Ý Nghĩa Ngày Giáng Sinh ✅ Gợi Ý Cho Bạn Đọc Những Bí Mật, Điều Đặc Biệt Trong Dịp Noel.

Noel Là Gì, Giáng Sinh Là Gì

Chia sẻ đến bạn đọc một số thông tin hữu ích xoay quanh về chủ đề ”Noel Là Gì, Giáng Sinh Là Gì?” dưới đây.

Lễ Giáng Sinh, còn được gọi là lễ Thiên Chúa giáng sinh, Noel hay Christmas là một ngày lễ kỷ niệm Chúa Jesus sinh ra đời. Theo phần lớn các tín hữu Kitô giáo, Chúa Jesus được sinh tại Bethlehem thuộc xứ Judea (ngày nay là một thành phố của Palestine), lúc bấy giờ thuộc Đế quốc La Mã, khoảng giữa năm 7 TCN và năm 2.

Tên gọi Noel xuất phát từ danh hiệu Emmanuel, tiếng Hebrew nghĩa là “Thiên Chúa ở cùng chúng ta”, được chép trong sách Phúc âm Matthew. Trong tiếng Anh, ngày lễ này được gọi phổ biến là Christmas. Chữ Christ là tước hiệu của Chúa Jesus, còn chữ Mas nghĩa là thánh lễ. Do đó Christmas theo nghĩa chiết tự là “(ngày) lễ của Đức Kitô”.

Gợi ý các câu 💗 Chúc Mừng Giáng Sinh Vui Vẻ 💗 bất hủ, ngoài thông tin về Noel Là Gì

Giáng Sinh Là Ngày Nào

Giáng Sinh Là Ngày Nào? Hãy cùng SCR.VN đi tìm đáp án thông qua các thông tin sau đây:

Ngày lễ Giáng sinh được diễn ra chính thức từ ngày 25 tháng 12 dương lịch hằng năm, tuy nhiên nhiều hoạt động lại được tổ chức vào tối đêm trước đó, tức ngày 24 tháng 12. Bởi người Do Thái tin rằng, hoàng hôn chính là thời khắc để khởi đầu cho một ngày mới chứ không phải bình minh.

Đêm Trước Giáng Sinh Gọi Là Gì

Đêm Trước Giáng Sinh Gọi Là Gì? Đáp án đó chính là Đêm vọng Lễ Giáng Sinh (“vọng” nghĩa là trông đợi) là buổi tối trước ngày Lễ Giáng Sinh, tính từ hoàng hôn của ngày 24 tháng 12 hằng năm.

Thời điểm này được xem là một trong những dịp lễ hội văn hóa quan trọng nhất trong Kitô giáo Tây phương và ngày nay đã trở thành lễ hội lớn trong xã hội thế tục ở nhiều quốc gia.

Bên cạnh thông tin về Noel Là Gì, mời bạn xem thêm 🌺 Lời Chúc Giáng Sinh Cho Mọi Người 🌺 ý nghĩa

Nguồn Gốc Noel [Lễ Giáng Sinh]

Tìm hiểu thêm về Nguồn Gốc Noel [Lễ Giáng Sinh] được chia sẻ chi tiết dưới đây.

Theo các nguồn tin chúng tôi thu thập được, ngay từ thời kỳ Kitô giáo sơ khởi, dù ban đầu Giáo hội chưa cử hành lễ mừng kính sự giáng sinh của Đức Jesus nhưng ngày 25/12 đã được coi là sinh nhật Đức Jesus bởi Irenaeus, Hippolytus thành Roma và Sextus Julius Africanus. Bên cạnh đó có các suy đoán khác, Clemens thành Alexandria đề cập đến một số ngày được người ta đưa ra như 20/5.

Trong nhiều thế kỷ, những sử gia Kitô giáo chấp nhận ngày 25/12 này. Tuy nhiên, đến đầu thế kỷ XVIII, các học giả bắt đầu đề xuất các cách giải thích khác. Isaac Newton cho rằng lễ Giáng sinh được chọn vào ngày Đông chí – mà theo lịch thời đó rơi vào ngày 25/12 – bởi vì với các Kitô hữu, Đức Jesus chính là “Mặt trời công chính” đã được tiên tri trong Malachi 4:2.

Năm 1743, một người Đức theo Kháng Cách, Paul Ernst Jablonski cho rằng lễ Giáng sinh được chọn vào ngày 25/12 là để tương ứng với lễ hội tôn vinh mặt trời Dies Natalis Solis Invicti của người La Mã, ông xem việc này là một sự “ngoại giáo” hóa đã làm tha hóa Giáo hội đích thực.

Tuy nhiên có quan điểm ngược lại cho rằng chính lễ hội Dies Natalis Solis Invicti được Hoàng đế Aurelianus thiết lập vào năm 274 hầu như là một nỗ lực nhằm tạo ra một ngày lễ ngoại giáo thay thế cho một ngày vốn đã có ý nghĩa với các Kitô hữu ở Rôma.

Năm 1889, học giả Pháp Louis Duchesne cho rằng thời điểm được chọn là ngày Giáng sinh được tính bằng 9 tháng sau sự kiện Truyền tin, ngày Đức Jesus được hoài thai; truyền thống có từ rất sớm trong Giáo hội liên kết sự chết và sự nhập thể của Đức Jesus với nhau, theo đó hai sự kiện này rơi vào cùng một ngày trong niên lịch: 25 tháng 3 theo cách tính của Tây phương hoặc 6 tháng 4 theo cách tính của Đông phương.

Do vậy, việc ấn định 25/12 là ngày Giáng sinh không chịu ảnh hưởng từ ngoại giáo, đến khi Hoàng đế Aurelianus muốn biến ngày này thành ngoại giáo thì tới lượt các Kitô hữu tái thích ứng ngày này thành ngày lễ cử hành mừng sinh nhật Đấng Kitô.

Bật mí cho bạn 💌 Lời Chúc Giáng Sinh Ý Nghĩa 💌 hay nhất, ngoài thông tin về Noel Là Gì

Ý Nghĩa Ngày Giáng Sinh

Rất nhiều bạn đọc thắc mắc rằng Ý Nghĩa Ngày Giáng Sinh là gì, hãy cùng tham khảo ngay những thông tin sau đây.

Ngày lễ Giáng Sinh mang thông điệp của hòa bình là: “Vinh danh Thượng Đế trên cao – Bình an cho người dưới thế”.

Không phải chỉ những người tin theo đạo Thiên Chúa mới đi lễ nhà thờ, chăng đèn kết hoa trước nhà và trưng bầy cây Noel trong phòng khách vào dịp này; mà nhiều người thuộc các đạo khác đều cùng vui, cảm thông, cảm nhận không khí ấm cúng, thanh bình vì mùa Giáng Sinh đây là cơ hội giúp họ bỏ hết những hận thù và ích kỷ nhỏ nhen từng có.

Bên cạnh về ý nghĩa theo đạo Thiên Chúa, ngày giáng sinh là một ngày lễ gia đình, một ngày đặc quyền để tụ tập, quây quần mọi người, mọi thế hệ trong gia đình và duy trì tình cảm giữa mọi người.

Ở đó mọi người có thể chia sẻ với nhau một bữa ăn chung, một đêm không ngủ, nghe thuật lại một câu chuyện, quây quần bên cây Noel… Ngày Noel cũng trở thành một buổi lễ của trẻ em, một đêm thần diệu mà hầu như tất cả mọi ước nguyện trẻ con được thành sự thật trong sự sung sướng của những người lớn.

Đón đọc chùm 💙 Thơ Noel 💙 giáng sinh, bên cạnh thông tin về Noel Là Gì

Mùa Giáng Sinh Bắt Đầu Và Kết Thúc Khi Nào

Mùa Giáng Sinh Bắt Đầu Và Kết Thúc Khi Nào? Dưới đây sẽ là những thông tin chi tiết và chính xác nhất mà bạn đọc có thể theo dõi.

Mùa Giáng sinh là một giai đoạn trong năm phụng vụ Kitô giáo theo sau Mùa Vọng. Nó bắt đầu từ ngày Lễ Giáng Sinh (25 tháng 12) đến hết ngày 5 tháng 1, tùy theo từng truyền thống, có thể bao gồm cả ngày 6 tháng 1 với lễ Hiển Linh (theo Kitô giáo Tây phương) hoặc lễ Chúa Giêsu chịu phép rửa (theo Kitô giáo Đông phương).

Mùa Giáng Sinh cử hành mừng sự kiện Chúa Giêsu Giáng Sinh. Thời gian này thường được gọi là “12 ngày mùa Giáng Sinh” (Twelve Days of Christmas). Màu sắc thường dùng trong phụng vụ là màu trắng.

SCR.VN chia sẻ trọn bộ 💞 Stt Giáng Sinh 💞 bên cạnh thông tin về Noel Là Gì

Giáng Sinh Có Gì Đặc Biệt

Bạn có đang thắc mắc rằng liệu Giáng Sinh Có Gì Đặc Biệt hay không? Ở các nước, quốc gia khác nhau để có những phong tục ăn mừng liên quan đến lễ Giáng Sinh khác nhau. Tuy nhiên đều có sự pha trộn giữa các chủ đề và nguồn gốc tiền Kitô giáo, Kitô giáo và thế tục.

Phong tục hiện đại phổ biến của ngày lễ bao gồm tặng quà; hoàn thành lịch Mùa Vọng hoặc vòng hoa Mùa Vọng; Nhạc Giáng sinh và hát mừng; xem vở kịch Chúa giáng sinh; trao đổi thiệp Giáng sinh; lễ thờ phượng; một bữa ăn đặc biệt; và trưng bày các đồ trang trí Giáng sinh khác nhau, bao gồm cây Giáng Sinh, đèn Giáng sinh, Hoạt cảnh giáng sinh, vòng hoa, vòng hoa, cây tầm gửi và nhựa ruồi.

Ngoài ra, một số nhân vật có liên quan chặt chẽ và thường thay thế cho nhau, được gọi là Ông già Noel, Cha Giáng sinh, Thánh Nicôla và Christkind, có liên quan đến việc mang quà cho trẻ em trong mùa Giáng sinh và có truyền thống và truyền thuyết riêng của họ.

Tuyển tập 1001 ❣️ Stt Noel Vui ❣️ hài hước nhất, ngoài thông tin về Noel Là Gì

Lễ Giáng Sinh Ở Việt Nam Ra Sao

Lễ Giáng Sinh Ở Việt Nam Ra Sao? Ở Việt Nam, Giáng sinh thường được tổ chức vào thời gian từ tối 24-12 đến hết ngày 25-12 là dịp để vui chơi, tặng quà, gửi nhau lời chúc an lành.

Tương tự như các nước phương Tây, lễ hội Giáng Sinh ở Việt Nam cũng được trang trí lung linh và nhiều sắc màu với những biểu tượng của mùa Noel như cây thông, vòng lá mùa vọng, ông già noel,… Mọi nhà đều chú trọng khâu trang trí để mang đến không khí Giáng Sinh trong dịp này.

Các công ty, tổ chức tư nhân, các cửa hàng cũng tự trang hoàng bằng cây thông, chuông, dây ruy băng.. vô cùng rực rỡ, tạo nên không khí noel ngập tràn mọi nơi.

Dành tặng bạn các 💗 Câu Chúc Giáng Sinh 💗 an lành, ngoài thông tin về Noel Là Gì

10 Bí Mật Thú Vị Về Giáng Sinh

Cùng SCR.VN khám phá ngay 10 Bí Mật Thú Vị Về Giáng Sinh để có những thông tin hữu ích về ngày lễ đặc biệt này nhé!

Sự Ra Đời Của Cây Giáng Sinh

Cây thông Noel được trang trí lộng lẫy cùng với những hộp quà là một phần không thể thiếu của lễ Giáng sinh. Thường thì vào ngày Đông chí, những cành lộc non được phân phát như một lời nhắc nhở về mùa xuân tươi đẹp sắp về.

Mọi người đem những nhành cây ấy về nhà với tất cả sự trân trọng, nâng niu và cả niềm hi vọng về một năm mới hạnh phúc.

Và đó chính là nguồn gốc đầu tiên của cây Giáng sinh. Người Đức là những người đầu tiên mang cây xanh về nhà và trang trí cho chúng. Những năm 1830s, phong tục này bắt đầu du nhập vào Hoa Kỳ.

Tuy nhiên phải đến năm 1848, khi hoàng tử nước Đức Albert tự tay trang trí một cây thông cho các con và vợ của mình – nữ hoàng Victoria vào dịp Giáng sinh, thì việc trang trí cây thông Noel mới thực sự trở thành một nghi thức truyền thống đó!

Bí Ẩn Về Ông Già Noel

Ông già Noel bụng bự với chòm râu trắng như tuyết luôn là người hùng của những đứa trẻ vào mỗi dịp Giáng sinh.

Ông già Noel của chúng ta được xây dựng dựa trên một nhân vật hoàn toàn có thật, đó chính là St. Nicholas. Ông là một giám mục Thiên Chúa giáo, sống vào thế kỉ thứ tư. Trong suốt cuộc đời của mình, thánh Nicholas đã giúp đỡ rất nhiều người – đặc biệt là phụ nữ thoát khỏi cảnh hành nghề mại dâm.

Không chỉ vậy, ông đã sử dụng toàn bộ tài sản thừa kế của mình để giúp đỡ người nghèo khổ. Những câu chuyện về thánh Nicholas ngày càng lan rộng. Ông được biết đến với cái tên Sinter Klaas ở Hà Lan và dần bị biến thể thành Santa Claus như ngày nay.

Bức tượng đài cứu thế của thánh Nicholas được truyền tải qua hình tượng ông già Noel nhân hậu, tốt bụng và luôn đem lại niềm vui bằng những món quà dễ thương – tất nhiên là chỉ cho những đứa trẻ ngoan thôi nha!

Bộ Đồ Đỏ Của Santa

Sự thực là những mùa Giáng sinh trước năm 1930, Santa vẫn xuất hiện với những bộ đồ mang màu sắc vô cùng đa dạng. Trang phục của ông già Noel bao gồm các màu đỏ, xanh dương, trắng và xanh lá.

Tuy nhiên, ông già tuyết chỉ thực sự trở thành huyền thoại khi xuất hiện trong quảng cáo của Coca Cola trong những năm 1930, và tất nhiên là với bộ đồ đỏ chói lọi.

Tặng bạn một số 🈵 Hình Ảnh Cây Thông Noel 🈵 đẹp nhất

Câu Chuyện Về Những Chiếc Vớ

Thực ra, điều đáng yêu này xuất hiện lần đầu tiên ở Hà Lan – khi những đứa trẻ treo chiếc tất của mình trước khi đi ngủ. Và chúng sẽ nhận được món quà của Santa vào sáng ngày hôm sau.

Nguồn gốc của việc treo tất bắt nguồn từ một câu chuyện rất dễ thương. Có một người đàn ông nghèo không thể sắm của hồi môn để 3 cô con gái đi lấy chồng, vì thế Santa đã tạo ra niềm vui cho gia đình họ bằng cách thả một túi vàng qua đường ống khói của ngôi nhà.

Và điều trùng hợp là túi vàng ấy đã rơi trúng vào một chiếc tất đang được hong khô bên lò sưởi. Từ đó, những đôi vớ đỏ xuất hiện như một biểu tượng của tình yêu thương.

Ngôi Sao Giáng Sinh

Ngôi sao 5 cánh thường xuất hiện rưc rỡ đủ màu sắc trong mùa Giáng sinh. Một ngôi sao to lớn được treo ở chỗ cao nhất của tháp chuông nhà thờ. Từ đó căng giấy ra bốn phía,có nhiều ngôi sao nhỏ, treo đèn lồng và kết hoa rất đẹp mắt.

Ngôi sao trong lễ Giáng sinh co ý nghĩa đặc biệt, theo tương truyền lúc Chúa vừa chào đời thì xuất hiện một ngôi sao rực rỡ. Ánh sáng tỏa ra mấy trăm dặm còn nhìn thấy. Từ các vùng phía đông xa xôi nay thuộc lãnh thổ Iran va Syria, có 3 vị vua được mặc khải tin rằng cứ lần theo ánh sáng ngôi sao tìm tới chắc chắn sẽ gặp phép lạ gọi là lễ ba vua.

Từ đó, 3 vị tìm theo sự dẫn đường của ánh sáng để đến được thành Bethelem nơi Chúa đã ra đời. Ba vị này thân quỳ trước mặt Chúa, dâng lên Chúa các vật phẩm trầm hương và vàng bạc châu báu.

Ngôi sao trở thành biểu tượng ý nghĩa trong mùa Giáng sinh và được treo chỗ sang trọng nhất ở các giáo đường, cơ sở tôn giáo trong đem Giáng sinh để nhớ đến sự tích trên. Do ý nghĩa ngôi sao còn tượng trưng cho phép lạ của Thượng đế.

Các Biểu Tượng Giáng Sinh

Vòng lá mùa Vọng: Là vòng tròn kết bằng cành lá xanh thường được đặt trên bàn hay treo lên cao để mọi người trông thấy, trong 4 tuần Mùa Vọng.

Cây xanh thường được trang hoàng trong các bữa tiệc của dịp Đông chí – dấu hiệu của mùa đông sắp kết thúc. Trên vòng lá đặt 4 cây nến. Tục lệ này khởi xướng bởi các tín hữu Lutheran ở Đức vào năm 1839 với 24 cây nến gồm 20 nến đỏ và 4 nến trắng, cứ mỗi ngày gần Giáng sinh được đốt thêm một cây nến.

Hang đá Bê-lem và máng cỏ: Vào mùa Giáng sinh, một máng cỏ được đặt trong hang đá (có thể làm bằng gỗ, giấy), được dựng lên trong nhà hay ngoài trời, với các hình tượng Chúa Jesus, Mẹ Maria, Thánh Giuse, xung quanh là các thiên sứ, mục đồng cùng các gia súc như bò, lừa để kể lại sự tích Chúa ra đời trong máng cỏ.

Gợi ý thêm các 💚 Câu Nói Hay Về Noel 💚 ngắn gọn, ngoài thông tin về Noel Là Gì

Bài Hát Giáng Sinh

Có lẽ Jingle Bells chính là bài hát bất hủ vào mỗi dịp Giáng sinh. Điều đặc biệt là phần lyrics của ca khúc này không hề có bất kì từ “Christmas” hay “Noel” nào cả. Tuy nhiên, mỗi khi giai điệu của Jingle Bells vang lên, chúng ta lại cảm nhận được không khí một mùa Giáng sinh rộn ràng, ấm áp.

Thế nhưng, có một sự thật thú vị là Jingle Bell được sáng tác cho dịp Lễ tạ ơn năm 1940. Sở dĩ bài hát tươi vui này trở thành biểu tượng của Giáng sinh, là bởi nó được cha đẻ của mình – nhạc sĩ Jame S. Pierpont biểu diễn trước công chúng lần đầu vào đêm 24/12

Nguồn Gốc Của Từ “Xmas”

“Merry Christmas” hoặc Xmas là lời chúc Giáng sinh an lành mà chúng ta gửi gắm cho nhau nhân ngày lễ thật đặc biệt ấy. Sở dĩ chữ “X” có nguồn gốc từ chữ cái “Chi” trong tiếng Hy Lạp và được dùng thay thế cho “Christ” kể từ năm 1551.

Tổng hợp 💕 93+ Lời Chúc Giáng Sinh 💕 ngắn gọn hay nhất

Kẹo Gậy Giáng Sinh

Năm 1800, một người làm kẹo ở Ấn Độ muốn biểu đạt ý nghĩa của lễ Giáng sinh qua một biểu tượng được làm bằng kẹo. Ông bắt đầu thực hiện ý tưởng của mình bằng cách uốn cong thỏi kẹo thành hình một chiếc gậy. Trắng và đỏ được chọn là màu của thỏi kẹo, trong đó màu trắng thể hiện cho sự trong trắng, vô tội của chúa Giêsu và màu đỏ tượng trưng cho máu mà Chúa đã đổ vì loài người.

Khi nhìn vào cái móc của cây gậy, ta thấy nó giống hệt cây gậy của người chăn cừu vì chúa Giêsu chính là người dẫn dắt con người. Nếu bạn lật ngược cây gậy, nó sẽ trở thành chữ “J” tượng trưng cho chữ cái đầu tiên trong tên của Chúa Giêsu (Jesus).

Những Chú Gà Tây

87% người Anh tin rằng Giáng sinh sẽ mất đi ý nghĩa của nó nếu thiếu món gà tây quay, và những 25% người Anh mua gà tây nhiều tháng trước Giáng sinh đó!

Tuy nhiên điều thú vị nhất ở đây là gà tây không phải là món ăn được yêu thích số một trong ngày lễ Giáng sinh. Giữ vị trí top 1 phải kể tới món thịt xông khói. Trong năm 2013, người Mỹ mua khoảng 318 triệu pound thịt xông khói trong tháng 11 và 12.

Xem thêm 🔶 Lời Chúc Noel 🔶 ý nghĩa

Viết một bình luận