Nghiện Internet Là Gì ?15+ Dẫn Chứng Nghị Luận Về Hay Nhất

Nghiện Internet Là Gì ❤️️ 15+ Dẫn Chứng Nghị Luận Về Nghiện Internet ✅ Gợi Ý Một Số Dẫn Chứng Hay Về Tình Trạng Bất Cập Này.

Nghiện Internet Là Gì ?

SCR.VN chia sẻ đến bạn khái niệm về nghiện internet để bạn hiểu và tránh rơi vào tình trạng này!

Nghiện Internet (tiếng Anh: Internet addiction disorder, IAD) được định nghĩa là việc sử dụng Internet có vấn đề, mang tính lạm dụng, dẫn đến suy giảm đáng kể chức năng của một cá nhân trong các lĩnh vực cuộc sống khác nhau trong một thời gian dài. Thanh thiếu niên là một trong những nhóm có nguy cơ đặc biệt phát triển rối loạn nghiện Internet hoặc sử dụng Internet có vấn đề.

Lợi Ích Và Tác Hại Của Nghiện Internet

Nghiện internet đề cập đến việc sử dụng mạng internet một cách chủ yếu và không kiểm soát, gây nên sự phụ thuộc và ảnh hưởng tiêu cực đến cuộc sống của người sử dụng. Dưới đây là một số lợi ích và tác hại của việc nghiện internet:

1. Lợi ích của internet

 • Internet mang lại rất nhiều lợi ích trong cuộc sống giúp cung cấp thông tin tối ưu trên toàn cầu mà dù ở bất cứ nơi đâu bạn cũng có thể truy cập được.
 • Internet là một kho dự trữ rất nhiều thông tin đa ngành nghề trên thế giới giúp con người có thể tra cứu và tìm kiếm thông tin khi cần.
  • Là nơi trung gian để hoạt động kinh doanh online phát triển thuận lợi hơn
  • Liên kết con người thông qua mạng xã hội
  • Gửi nhận mail, đọc báo tin tức online
  • Xem phim, nghe nhạc trực tuyến
  • Sử dụng các ứng dụng mạng xã hội…

2. Tác hại của nghiện internet

 • Thị lực, sức khỏe và kết quả học tập giảm sút;
 • Bị phụ thuộc vào thế giới ảo, thờ ơ, vô cảm với xung quanh, dễ bị tự kỉ, trầm cảm;
 • Trốn học, nói dối, trộm cắp để có thời gian và tiền bạc cho việc sử dụng Internet, tham gia trò chơi trực tuyến;
 • Ít vận động thể chất, ngại giao lưu, ngại trò chơi với những người xung quanh.

Đoạn văn viết về 🌸 Lợi Ích Của Internet 🌸 ngắn gọn!

Những Biểu Hiện Của Nghiện Internet

Hiện nay, trong các sổ tay thống kê và chẩn đoán rối loạn tâm thần, khái niệm chính thức về tình trạng nghiện Internet chưa được đưa ra. Tuy nhiên, từ năm 1996, nhà tâm lý học Kimberly S.Young tại Mỹ đã nghiên cứu và đề xuất tình trạng nghiện Internet có thể được xác định dựa trên 8 tiêu chí:

 • Bận tâm với Internet khi luôn nghĩ về hoạt động online của mình ở lần trước hay các lần sắp tới.
 • Nhu cầu gia tăng thời gian sử dụng Internet.
 • Nhiều lần thất bại khi cố gắng kiểm soát, giảm bớt hoặc ngưng sử dụng Internet.
 • Bồn chồn, ủ rũ, buồn phiền hoặc dễ cáu kỉnh khi cố gắng giảm hoặc ngưng sử dụng Internet.
 • Online trên mạng trong thời gian nhiều hơn so với dự định ban đầu.
 • Hủy hoại hoặc nguy cơ mất mối quan hệ quan trọng, mất việc làm, cơ hội học tập hoặc đề bạt vì Internet.
 • Nói dối những người trong gia đình, nhà trị liệu hoặc người khác để che giấu mức độ bị cuốn hút vào Internet.
 • Sử dụng Internet như cách thức để tạm tránh đối diện với những vấn đề khó khăn trong cuộc sống hay cảm xúc khó chịu như lo lắng, thất vọng, mặc cảm.

Quà tặng bạn may mắn hôm nay 👉 Thẻ Cào 100k Miễn Phí 🎁

Những Cách Cai Nghiện Internet Hiệu Quả Nhất

Cai nghiện Internet có thể là một quá trình khó khăn, nhưng dưới đây là một số cách hiệu quả để giúp bạn cai nghiện Internet:

 • Xác định mục tiêu: Đặt ra mục tiêu rõ ràng về việc sử dụng Internet. Xác định những hoạt động cần thiết và hạn chế thời gian sử dụng không cần thiết.
 • Tạo lịch trình: Lập kế hoạch và ấn định thời gian sử dụng Internet trong ngày. Đặt giới hạn thời gian cho các hoạt động trực tuyến, bao gồm cả công việc và giải trí.
 • Xóa ứng dụng và thông báo: Gỡ bỏ các ứng dụng không cần thiết trên điện thoại di động và máy tính để tránh xao lạc và thu hút sự chú ý của bạn. Tắt thông báo không cần thiết để tránh bị phân tâm.
 • Thiết lập không gian làm việc không Internet: Tạo ra một không gian làm việc riêng không có kết nối Internet, nơi bạn có thể tập trung hoàn toàn vào công việc mà không bị xao lạc bởi các yếu tố trực tuyến.
 • Tìm sở thích khác: Để giảm thiểu việc lạm dụng Internet, hãy tìm các hoạt động ngoại khoá khác, như thể thao, đọc sách, nấu ăn, gặp gỡ bạn bè hoặc tham gia các câu lạc bộ xã hội.
 • Thiết lập giới hạn mạng xã hội: Sử dụng các công cụ quản lý thời gian hoặc tiện ích để đặt giới hạn cho việc sử dụng mạng xã hội và trang web phụ thuộc vào Internet.
 • Tìm kiếm hỗ trợ từ người thân và bạn bè: Hãy chia sẻ với người thân và bạn bè về quyết định của bạn để cai nghiện Internet. Họ có thể giúp bạn duy trì lòng tự trọng và cung cấp hỗ trợ trong quá trình cai nghiện.
 • Tìm kiếm sự giúp đỡ chuyên nghiệp: Nếu bạn gặp khó khăn trong quá trình cai nghiện, không ngần ngại tìm kiếm sự giúp đỡ từ những chuyên gia tâm lý hoặc nhóm hỗ trợ.
 • Kiểm soát cảm xúc: Hãy nhận thức về cảm xúc và suy nghĩ khi bạn sử dụng Internet. Nếu bạn cảm thấy bị cuốn hút quá mức, hãy tìm cách kiểm soát và chuyển hướng sự tập trung của mình.
 • Tự thưởng: Đặt các mục tiêu nhỏ và tự thưởng cho bản thân khi bạn đạt được những mục tiêu đó. Điều này có thể giúp duy trì động lực và sự cam kết trong quá trình cai nghiện.

Dàn Ý Nghị Luận Về Hiện Tượng Nghiện Internet

Tham khảo mẫu dàn ý nghị luận về hiện tượng nghiện internet sau đây để biết cách trình bày bài văn này!

1. Mở bài

– Giới thiệu về vấn đề cần nghị luận: Bên cạnh những mặt tốt mà Internet mang lại, việc lạm sử dụng nó sẽ dẫn đến hiện tượng nghiêm trọng đó là hiện tượng nghiện Internet trong giới trẻ hiện nay.

2. Thân bài

– Giải thích: Internet là gì? là một loại phương tiện công nghệ của xã hội. Tại đó, con người có thể trao đổi thông tin, tìm kiếm thông tin, dùng nó cho nhiều mục đích khác nhau.
– Thực trạng: – Nó trở thành một căn bệnh khó chữa của giới trẻ hiện nay
+ Quên ăn, quên ngủ, xao nhãng trong mọi công việc
+ Nhiều người trẻ hiện nay lâm vào tình trạng nghiện game.

– Nguyên nhân: Do con người không kiểm soát được bản thân, lười học ham chơi
– Hậu quả:
+ Bỏ học, dẫn đến nhiều hành vi xấu khác như cướp vặt, đánh nhau…
+ Ảnh hưởng đến sức khỏe: gây cận thị, bệnh tự kỷ…

– Biện pháp: Cần định hướng đúng đắn cho giới trẻ về Internet để tận dụng lợi ích của nó mang lại.

3. Kết bài

– Liên hệ: Bản thân cần biết sắp xếp thời gian học tập, giải trí cho phù hợp…
– Mở rộng, kết luận lại vấn đề.

Viết về 🌸 Lợi Ích Của Internet Bằng Tiếng Anh 🌸 nâng cao!

15+ Dẫn Chứng Nghị Luận Về Nghiện Internet

Một số dẫn chứng và bài văn nghị luận về tình trạng nghiện internet hay nhất đã được biên soạn ở bên dưới, mời các bạn tham khảo!

Ví Dụ Về Nghiện Internet Đơn Giản

A là một sinh viên đại học đã phát hiện mình có sự nghiện Internet. Mỗi khi cầm điện thoại di động hoặc ngồi trước máy tính, anh ta không thể kiểm soát được việc lướt qua các trang xã hội, chơi game trực tuyến và xem video không mục đích. Anh ta thường tiêu tốn nhiều giờ hàng ngày vào việc này, gây ảnh hưởng xấu đến công việc học tập và quan hệ xã hội của mình.

Dẫn Chứng Về Nghiện Internet Đầy Đủ

Internet đã có những tác động vào đời sống xã hội của nước ta, nó chi phối hoạt động của con người. Hiện nay thì tuổi trẻ chúng ta cũng không còn lạ gì với máy vi tính và mạng Internet. Internet dường như cũng đã ra đời đã thu ngắn khoảng cách giữa con người với con người, đưa chúng ta xích lại gần nhau hơn.

Do được sáng tạo trong một môi trường ảo, thậm chí nặc danh nên nhiều “ngôn ngữ mạng” trở nên vô trách nhiệm, vô lương tâm và vô văn hoá. Có những kẻ đã lợi dụng Facebook để bôi xấu chế độ, lãnh tụ, bôi nhọ, xúc phạm người khác. Có những kẻ đưa lên đó những nội dung không lành mạnh, không phù hợp với đạo đức, thuần phong mĩ tục của người Việt. Có những đứa con bất hiếu biến Facebook thành nơi trút giận cả với cha mẹ, nhục mạ cả đấng sinh thành.

Có kẻ đưa lên mạng những bức ảnh vô cùng phản cảm như những nữ sinh ăn mặc lố lăng ngồi tạo dáng trên mộ liệt sĩ, ngồi lên mộ tổ,… Vừa qua có nữ sinh lớp 8 ở Quảng Nam đăng tải trên Facebook bài viết “Tuyên ngôn học sinh trường THCS Lí Tự Trọng” kêu gọi bạn bè phải bằng mọi cách, kể cả những biện pháp tiêu cực để có thể “qua” đợt kiểm tra học kì I.

Tệ hại hơn, bài viết còn có những nội dung xúc phạm nghiêm trọng đến nhà trường, thầy cô giáo, tất nhiên học sinh đó đã bị kỉ luật. Không ít kẻ tung lên Facebook tất cả những ngôn ngữ tục tĩu, bẩn thỉu nhằm nói xấu, đả kích, lăng mạ người khác. Chưa kể đến những hiện tượng xuyên tạc tiếng Việt, viết tắt, kí hiệu đến kì quặc, tùy tiện đưa vào văn bản những chữ z, f, w vốn không có trong hệ thống chữ cái tiếng Việt, làm mất đi sự trong sáng của tiếng Việt.

Facebook cũng là một hoạt động giao tiếp. Việc tiếp nhận thông tin cần gắn với ngữ cảnh. Nếu không hiểu ngữ cảnh cụ thể có thể hiểu sai lạc thông tin, và nếu sự sai lạc ấy lại được lan truyền mạnh mẽ thì nhiều khi gây ra hậu quả khó lường. Facebook có thể liên quan đến những hành vi bạo lực, lừa gạt tình dục, lừa gạt tài sản, bắt cóc,… chẳng khác nào những hậu quả như ở Game online, “Cứu Net”,…

Nhiều kẻ đã lợi dụng Facebook để moi tiền những người tốt bụng, cả tin khi nhân danh kẻ đáng thương hay hội, đoàn hoạt động từ thiện,… Facebook có thể làm tan nát một cơ đồ, phá hủy cả cơ nghiệp. Không ít người trở thành nạn nhân của trộm cắp vì chia sẻ nhiều, lộ ra những bí mật cá nhân, thời gian vắng nhà,… Facebook cũng là kẻ phá hoại khi làm tan vỡ hạnh phúc gia đình, chồng li dị vợ vì vợ nghiện Facebook mà không quan tâm đến gia đình.

Dẫn Chứng Nghiện Internet Của Giới Trẻ Hiện Nay

Với sự phát triển vượt bật của công nghệ và kĩ thuật hiện nay, mạng xã hội đã trở thành những ứng dụng cực kì phổ biến trên các thiết bị thông minh của con người như Facebook, Zalo, Instagram, Twitter,…, nó dường như phổ biến đến nỗi hầu như mỗi người đều sở hữu cho mình ít nhất từ một tài khoản xã hội trở lên.

Mạng xã hội mang lại nhiều lợi ích cho người dùng. Trước hết là tính năng kết nối nhanh chóng để mọi người trên khắp mọi nơi có thể giao lưu kết bạn. Qua mạng xã hội, chúng ta dễ dàng hơn trong việc đón nhận những thông tin mới nhất với sự liên kết hệ thống mạng internet.

Chẳng những thế, mạng xã hội còn có thể tạo ra công ăn việc làm, buôn bán thuận lợi hơn thì với những lợi thế đó. Bởi thế, cũng không có gì là khó hiểu và vô lý khi độ phủ sóng của nó lại rộng rãi đến vậy. Với tất cả lợi ích trong, việc sử dụng mạng xã hội cực kì tốt khi ta dùng nó đúng cách – có nghĩa là “làm chủ được nó” và không “để nó làm chủ”.

Thế nhưng, không phải ai cũng có thể kiểm soát bản thân mình khi tham gia các mạng xã hội. Ngày nay rất nhiều bạn trẻ đã mang trong mình căn bệnh nghiện mạng xã hội, lạm dụng mạng xã hội cực kì nghiêm trọng, nó không chỉ khiến chúng ta trở nên xa cách hơn với thế giới đời thật, mà còn có thể tạo ra các chứng bệnh về thần kinh, suy giảm các hoạt động sống thường ngày của cơ thể, giờ ăn và ngủ có thể bị Facebook thay thế mà dẫn tới chế độ sinh học không điều độ, sức khoẻ yếu ớt và còn có thể bị tác động, stress bởi những thông tin sai lệch, những bài báo mạng “giật tít” ở trên mạng xã hội.

Hiện trạng nghiện mạng xã hội tuy là có thường xuyên gặp phải thế nhưng số đông khác vẫn có được một cuộc sống lành mạnh, biết sử dụng mạng xã hội để lưu giữ những kỉ niệm đẹp mà mình được trải qua trong thực tế, không bị chi phối bởi nhiều luồng thông tin tiêu cực trên mạng xã hội và luôn làm chủ được cuộc sống, hạnh phúc của riêng mình.

Nếu như chúng ta không thể thức tỉnh, thay đổi cách sống sao cho lành mạnh sáng suốt hơn khi sử dụng mạng xã hội, thì xã hội này sẽ trở nên vô cảm, thiếu thực tế và dần đánh mất hết niềm vui, trải nghiệm trong đời sống.

Văn Bản Nghị Luận Về Nghiện Internet Đặc Sắc

Trong thời đại công nghệ phát triển như vũ bão hiện nay, thì internet dường như là một thứ không thể thiếu. Nhưng việc lạm dụng internet quá mức đã trở thành một mặt tiêu cực của internet.

Internet là một phương tiện tuyệt vời. Nó là một thành tựu khoa học công nghệ hữu ích đối với con người. Internet có rất nhiều mặt tích cực. ví dụ như nó là một công cụ để con người cập nhật tin tức, thông tin liên quan đến công việc cũng như cuộc sống của họ.

Không chỉ là cập nhật thông tin mà nhờ có internet con người có thể liên lạc với nhau mà không cần lo ngại khoảng cách cũng như điều kiện khí hậu. Mọi người có thể nhìn thấy nhau, nói chuyện, chia sẻ với nhau mà không cần lo lắng những điều kiện khách quan không cho phép. Internet còn rất nhiều điểm mạnh.

Tuy nhiên cũng chính vì những điểm mạnh ấy mà đã dẫn đến hiện tượng nghiện internet đặc biệt là trong giới trẻ. Nghiện internet là hiện tượng con người dành qua nhiều thời gian sử dụng internet. Nghiêm trọng hơn, họ còn coi internet là thứ không thể thiếu, là quan trọng nhất hơn cả những nhu cầu sinh hoạt hàng ngày như ăn, ngủ, nghỉ,…

Tại sao nghiện internet lại là một hiện tượng xấu? Một ngày mỗi người có 24 giờ để làm việc và sinh hoạt. Nhưng 24 giờ đó, chúng ta đã mất 12 giờ để ăn, ngủ, sinh hoạt. Còn 12 giờ còn lại để làm việc. Tuy nhiên nếu bạn nghiện internet thì thời gian bạn làm việc thực sự rất ít có thể là bằng 0.

Điều đáng nói là đa số người nghiện internet là học sinh sinh viên. Thời gian học tập ở trường thường là cả ngày rồi, vì vậy nếu nghiện, họ sẽ không có thời gian để tập trung vào việc học của mình. Ai cũng biết chỉ học ở trường thôi thì không đủ để bạn lĩnh hội kiến thức một cách đầy đủ.

Theo một nghiên cứu cho rằng, việc học trên lớp chỉ có thể giúp học sinh tiếp thu được tối đa 5% kiến thức, còn lại là nhờ vào việc học tập ở nhà. Nếu nghiện internet, tôi dám chắc bạn sẽ không bao giờ có thể học tốt được.

Dành quá nhiều thời gian cho việc ngồi trước màn hình máy tính không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe của người dùng. Theo một nghiên cứu cho rằng 45% stress là do ngồi trước màn hình máy tính quá lâu. Không chỉ bị căng thẳng, người dùng còn có một số triệu chứng khác như trầm cảm , tự kỷ… Không chỉ thế một số bệnh lý khác cũng có thể xảy ra. Sức khỏe của người nghiện internet sẽ bị đe dọa nếu tình trạng này diễn ra quá lâu mà không có sự biến chuyển.

Ngoài sức khỏe, học tập, công việc, nghiện internet còn ảnh hưởng đến kinh tế của bạn. Số tiền bạn phải bỏ ra để phục vụ cho nhu cầu sử dụng internet của mình không phải là nhỏ. Kéo dài sẽ khiến kinh tế bị kiệt quệ một cách nhanh chóng. Bản thân internet không hề gây nghiện mà là những ứng dụng của nó. Như những trò chơi giải trí, trang mạng xã hội. Việc bỏ ra hàng giờ để lướt facebook, zalo, instagram… là điều thường thấy trong giới trẻ. Việc đắm chìm trong các trang mạng xã hội dẫn tới cụm từ rất quen thuộc: “sống ảo”.

Việc lạm dụng internet đã trở thành mối nguy hiểm lớn đối với xã hội. Không chỉ trong bộ phận giới trẻ mà những ngời lớn tuổi hơn cũng xảy ra hiện tượng này. Nhưng giới trẻ là một lực lượng lao động mới sau này, là bộ phận quyết định phần lớn tới sự phát triển của đất nước sau này. Chính vì vậy, nghiện internet thực sự là một vấn đề đáng được quan tâm, và việc giảm thiểu tình trạng này cũng là cấp thiết.

Trước hết để nghiện internet được giảm thiểu thì ý thức của giới trẻ về vấn đề này phải được nâng cao. Giới trẻ phải hiểu được thế nào là đủ với internet, và sử dụng như thế nào là hợp lý. Có được như vậy, những tích cực, lợi ích mà internet đem lại mới được khai thác một cách tốt nhất. Bởi internet nếu sử dụng đúng cách, nó sẽ là công cụ hỗ trợ con người phát triển không chỉ trong công việc mà còn là đời sống tinh thần.

Để làm được điều đó, việc giáo duc và tuyên truyền về sử dụng internet không bao giờ là thừa thãi. Không chỉ nhà trường mà gia đình cũng cần có những biện pháp phù hợp để giáo dục thế hệ trẻ. Ý thức tự giác sẽ được hình thành nếu ta biết cách gây dựng nó. Chính vì thế mà những yếu tố khách quan tác động luôn là cần thiết. Những quán nét, quán game cần phải được quản ký chặt chẽ theo qui định của pháp luật.

Chúng ta cần thắt chặt quản lý và nghiêm túc hơn trong vấn đề này. Bởi lẽ nếu chỉ từ phía chủ quan là ý thức của người dùng thì việc hạn chế, đẩy lùi tình trạng nghiện internet thực sự quá khó khăn. Những thói xấu rất dễ nhiễm vào tâm trí của con người nhưng ngược lại thói quen tốt, tích cực thì cần thời gian, cần quá trình rèn luyện. Cho nên để đạt được kết quả cao nhất, cần phải có sự kết hợp, phối hợp giữa các bên trong vấn đề này.

Internet không phải là xấu. Nó xấu bởi cách con người sử dụng và khai thác nó. Hãy để nó trở nên tích cực trong mắt mọi người. Giới trẻ hãy thức tỉnh, bớt sống ảo. Hãy rèn luyện cho tương lai sắp tới của bạn. Đừng đắm chìm mãi vào thế giới game, trang mạng xã hội, hãy biết lo cho cuộc sống của bản thân mình.

Không đoạn đường nào dẫn tới thành công mà ngọt bùi trong nhung lụa. Cũng không có đoạn đường nào quá gập ghềnh không thể vượt qua. Điều quan trọng là ý chí của bạn, niềm tin của bạn. Đừng để niềm tin chết yểu để đổi lấy những tháng ngày đắm chìm trong những thứ không đáng.

Bài văn 🌸 Nghị Luận Về Trò Chơi Điện Tử Lớp 8 🌸 hay nhất!

Văn Nghị Luận Về Hiện Tượng Nghiện Internet Ngắn Gọn

Ngày nay, internet đóng vai trò quan trọng trong cuộc sống của mỗi con người. Không chỉ là phương tiện liên lạc, kết nối đắc lực của con người, internet còn định hình cách con người làm việc và học tập. Thật vậy, tuy nhiên một trong những mặt trái của việc sử dụng internet đó là việc nghiện internet quá mức. Đây chính là một thái độ sử dụng internet sai lầm ở 1 bộ phận không nhỏ người dùng ngày nay.

Nghiện internet hay bất cứ loại nghiện nào cũng thế, người nghiện sẽ khó mà thiếu được internet trong cuộc sống hàng ngày và nếu không được sử dụng thì sẽ cảm thấy bứt rứt khó chịu trong tâm lý. Biểu hiện của sự nghiện này là cứ có thời gian rảnh là dùng internet vào những mục đích khác nhau và dường như chẳng hề quan tâm đến thế giới đang chuyển động xung quanh mình nữa.

Trên thực tế, internet là phương tiện cung cấp thông tin hữu ích nhưng nếu con người quá chăm chú, tiêu tốn quá nhiều thời gian cho nó thì sẽ chẳng có thời gian mà dành cho bản thân mình và gia đình của mình nữa. Nghiện internet gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe và đặc biệt là sức khỏe tinh thần. Tinh thần sẽ bị sa sút, cảm hứng sáng tạo cũng kém đi và còn chưa kể ngồi lướt internet hàng giờ sẽ làm cho cơ thể thiếu vận động, gia tăng các bệnh tật.

Ngoài ra, việc nghiện internet ở trẻ em còn có thể làm cho các em thiếu đi sự tiếp xúc với thế giới tự nhiên bên ngoài và thậm chí có thể tiếp xúc với những văn hóa phẩm chưa được phù hợp với lứa tuổi các em.

Việc sử dụng internet phải thực sự cân đối và được điều chỉnh cân bằng với các hoạt động khác trong thời gian biểu làm việc hàng ngày của mỗi người. Và internet chỉ thực sự là người trợ thủ đắc lực khi mỗi người ý thức được chừng mực và biết cách sử dụng nó hợp lý.

Bài Văn Nghị Luận Về Việc Nghiện Internet Súc Tích

Nghiện Internet là lạm dụng quá mức, sử dụng vô tổ chức ở mọi lúc mọi nơi, không làm chủ bản thân, bỏ cả ăn uống, nghỉ ngơi, học hành mà sa đọa trong thế giới hư ảo.

Có rất nhiêu nguyên nhân dẫn đến nghiện Internet nhưng chủ yếu là do bản thân các bạn trẻ chưa nhận thức được mặt trái của Internet, còn ham chơi, tò mò, hiếu động, muốn chứng tỏ bản thân với người xung quanh. Các bậc phụ huynh chưa quản lí chặt chẽ con em mình, còn thiếu sót trong vấn đề giáo dục con cái. Nhà nước và chính quyền địa phương không quản lí các tiệm Net, để mặc các chủ tiệm mở cửa sát bên trường học và mọc lên ngày càng nhiều.

Trong xã hội đang phát triển và hội nhập, chúng ta không thể phủ nhận tiện ích mà Internet mang lại,Internet trở thành từ điển sống của tất cả mọi người. Nhờ Internet, con người có thể tra cứu tài liệu, cập nhật thông tin hàng ngày, hàng giờ mà không mất thời gian, công sức; là công cụ làm việc đối với một số ngành công nghệ thông tin; cung cấp các thể loại giải trí như phim, âm nhạc, trò chơi,… Nhưng bên cạnh đó có không ít tác hại do việc quá lạm dụng của các bạn học sinh, thanh niên.

Ngoài những thông tin hữu ích, Internet còn chứa rất nhiều những thông tin mang tính chất đồi trụy; các trò chơi giải trí bạo lực khiến nhiều bạn trẻ nghiện bỏ rơi cuộc sống thực tại. Từ đó tệ nạn xã hội cũng xảy ra nhiều hơn như giết người, trộm cắp để thỏa cơn nghiện… Rất nhiều bạn mắc bệnh hoang tưởng từ những trò chơi khiến gia đình vô cùng lo lắng, xã hội vô cùng bức xúc. Có thể nói Internet cũng là nguyên nhân dẫn đến suy thoái đạo đức con người.

Bởi vậy, mỗi chúng ta hãy biết tự trang bị kiến thức về Internet cho bản thân để tránh tình trạng nghiện ngập. Các bậc phụ huynh, nhà nước, chính quyền, đặc biệt là trường học phải quan tâm, quản lí, giáo dục các bạn trẻ tránh xa những tư tưởng không lành mạnh, giúp đỡ người nghiện ngập quay về thế giới thực, không để họ mãi chìm đắm trong cái thế giới hư vô có thể giết người này.

Trong mỗi chúng ta, ai cũng xứng đáng được hưởng những điều tốt đẹp của cuộc sống, ai cũng có quyền thả mình vào Internet nhưng đừng lạm dụng nó, phải biết chắt lọc, biết dừng lại đúng lúc trước khi biến thành con nghiện. “Hãy để chúng ta làm chủ Internet và đừng bao giờ để Internet điều khiển chúng ta”

Nghị Luận Về Nghiện Internet Hay Nhất

Internet là một phát minh vô cùng mới mẻ và hiện đại đã mang đến nhiều lợi ích cho con người. Nhờ Internet, nhiều công việc của con người được đơn giản hóa rất nhiều. Nhưng đáng buồn thay, một bộ phận giới trẻ hiện nay đó là các thanh niên, các bạn học sinh hiện nay lại lạm dụng nó quá mức trở thành một hiện tượng nhức nhối: nghiện Internet.

Vậy Internet là gì? Internet là một loại phương tiện, hệ thống thông tin toàn cầu, và tại đó mọi hoạt động như trao đổi, tìm kiếm thông tin, dựa vào đó để thực hiện những mục đích riêng. Có thể nói, Internet là một công cụ vô cùng tiện lợi ở ngày nay. Thông qua Internet, mọi người có thể kết nối với nhau, liên lạc dù ở khoảng cách xa, nó phục vụ nhiều mục đích của con người như buôn bán, giải trí, học tập… Bởi vì tiện ích như vậy, mà nó trở nên phổ biến và gần như không thể thiếu trong xã hội hiện nay.

Internet mang nhiều lợi ích là vậy, nhưng bên cạnh đó, có nhiều người đã lạm dụng quá mức, đặc biệt là giới trẻ hiện nay đã mắc phải một căn bệnh nghiêm trọng: nghiện Internet. Nó là một căn bệnh vô cùng khó chữa hiện nay. Nhiều thanh niên học sinh dành quá nhiều thời gian sử dụng Internet mà trở thành “nghiện”.

Thông qua Internet, họ truy cập vào các trang mạng xã hội, chát chít, họ có thể dành nhiều thời gian chỉ để lướt Facebook, Instagram, các trang web về quần áo, mỹ phẩm… Trò chơi trên Internet cũng một phần kiến giới trẻ dễ nghiện, khi giới trẻ đã nghiện thì họ sẽ xao nhãng, thậm chí quên ăn, quên ngủ chỉ để chơi trò chơi. Chắc hẳn ta đã biết rất nhiều vụ việc học sinh bỏ học đi đánh điện tử, rồi nghỉ học nhiều dẫn tới bị buộc thôi học… Thực trạng này, hiện nay diễn ra không ít, và luôn trong tình trạng báo động.

Vậy nguyên nhân từ đâu dẫn đến hiện tượng này? Đây không phải là lỗi của Internet, nó chỉ là một chất xúc tác. Nguyên nhân chính đó là sự chủ quan của người dùng. Các học sinh, thanh niên vì ham mê chơi, không thích học, tình tình lười nhác thì rất dễ bị nghiện Internet. Bên cạnh đó, có nhiều phần tử xấu trong xã hội lôi kéo những bạn học sinh vào chơi game trên Internet khiến họ không thể dứt ra được.

Hậu quả của việc nghiện Internet thật sự rất nghiêm trọng. Nó dẫn đến sự lơ là trong học tập, bỏ học, nó ảnh hưởng đến tương lai của giới trẻ. Không chỉ vậy nó còn ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe cũng như tâm lý người dùng. Tiếp cận quá nhiều với màn hình điện thoại hay máy tính sẽ dẫn đến cận thị.

Dành nhiều thời gian cho các mối quan hệ ảo trên mạng xã hội sẽ khiến họ trở nên vô cảm, thờ ơ với những người xung quanh, thậm chí các bạn trẻ sẽ rất dễ bị tự kỷ… Tiếp xúc với nhiều trò chơi bạo lực sẽ ảnh hưởng đến tinh thần của người chơi, sẽ có nhiều cách ứng xử không đúng mực, thậm chí còn gây ảo giác.

Chính vì vậy, ngay bây giờ chúng ta cần phải có những biện pháp phù hợp để giảm thiểu cũng như xóa bỏ hoàn toàn thực trạng này. Trước tiên, cần phải giúp giới trẻ hiểu rõ về Internet, hướng dẫn sử dụng nó một cách sao cho hợp lý và hiệu quả nhất. Nhận thức của từng cá nhân phải đúng đắn, từ đó tuyên truyền với người khác để giảm thiểu tình trạng này. Bên cạnh đó, các cơ quan chức năng cần thắt chặt các quán game quán Internet, qua đó để kiểm soát việc sử dụng mạng của giới trẻ một cách khách quan, hiệu quả.

Với thực trạng đáng báo động như hiện nay của việc sử dụng Internet, mỗi cá nhân chúng ta từ khi còn là học sinh ngồi trên ghế nhà trường cần phải sắp xếp cho mình thời gian hợp lý, khoa học, sử dụng Internet vào những việc đúng đắn. Nếu làm được như vậy, chúng ta sẽ không bao giờ bị nghiện Internet mà còn khai thác được nhiều lợi ích mà nó mang lại. Hãy kiên trì luyện tập và bạn sẽ thành công!

Nghị luận về 🌸 Trò Chơi Điện Tử Lớp 6 🌸 đơn giản!

Nghị Luận Nghiện Internet Ở Học Sinh Tiêu Biểu

Nghiện là một thói quen không thể bỏ được của con người chúng ta về một điều nào đó. Nhưng nếu như “nghiện” sách vở, nghiện giải “toán”… thì dẫu sao cũng là cái tốt. Thế mà tiếc thay! Giờ đây, các nhà tâm lý học, nhiều bậc phụ huynh lại đau đầu đối phó với triệu chứng “nghiện” của khá nhiều bạn trẻ hiện nay: nghiện Internet, nghiện lướt web.

Thật đáng lo khi với nhiều người, Internet là một thứ không thể thiếu; một thói quen không kiểm soát nổi. Các triệu chứng nghiện Internet chính là: quên thời gian, sao lãng ăn uống và ngủ; tức giận, căng thẳng, bồn chồn khi không thể lên mạng. Chơi game trực tuyến là một dạng của nghiện Internet và đang lan tràn nhanh chóng trong giới trẻ.

Giờ đây, mỗi khi đến với “quán nét”, một cảnh tượng không thể nào khác được là những gương mặt trẻ tuổi đang căng thẳng, hồi hộp với bao trò game online, có thể kể đến vô số trò chơi đang HOT như: Gunny, Zing farm, MU, đế chế…. và các trò chơi trên mạng xã hội khác. Có những bạn ngồi lì trước máy quên cả ăn uống, ngủ nghỉ, nói chi đến việc học hành

Ôi! Đáng sợ thay! Việc nghiện Internet đang lấy đi sức lực, thời gian và trước hết là sự vô tư, trong sáng của tuổi trẻ. Sa vào những hoạt động như vậy, một điều dễ hiểu là những bạn trẻ ấy không có thời gian cho việc học hành, cho những hoạt động ngoại khóa bổ ích, hiển nhiên là không có cả thời gian cho gia đình, người thân – đây là điều sợ nhất!

Vậy rồi tương lai những người bạn ấy sẽ ra sao? Một câu hỏi đặt ra từ lâu sau các thông tin báo đài, những phóng sự đau lòng và nhiều nhiều lắm những hình ảnh xót xa của hậu quả “nghiện” nét, lướt web. Ước mong sao các bạn sớm nhận ra điều sai trái ấy để từ đó sửa chữa lỗi lầm. Sống thực tế, khỏe khoắn tươi vui, quan tâm đến người thân. Đừng bao giờ làm “nô lệ” cho cái máy tính vô tri vô giác ấy các bạn nhé!

Nghị Luận Về Nghiện Internet Ở Giới Trẻ Chi Tiết

Dưới sự tác động của cuộc cách mạng khoa học kĩ thuật, game và internet ngày càng lan rộng, ảnh hưởng đến mọi người đặc biệt là các em học sinh. Nhiều em vô tình không kiểm soát được ham muốn của bản thân nên đã dẫn đến hiện tượng “nghiện” game và internet.

Có thể thấy ở khắp các phố phường và các nẻo đường thôn ngõ xóm những quán Intenet. Học sinh đến đó không phải để truy cập thông tin phục vụ cho việc học mà để chơi điện tử, sử dụng Internet với mục đích không chính đáng. Nhiều bạn ngồi hàng giờ, hàng ngày trước màn hình vi tính, mê mẩn với những trò chơi trên máy, quên thời gian thậm chí bỏ học để chơi, trong đầu lúc nào cũng chỉ nghĩ đến các trò chơi.

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến hiện tượng đó. Trước hết, đó là do bố mẹ không quan tâm đến con cái. Bên cạnh đó còn là do buồn, các bạn học sinh muốn tìm đến game, internet để giải tỏa tâm trạng. Đó còn là do bạn bè rủ rê, do không tự chủ được bản thân.

Song dù lý do nào đi nữa, ham mê trò chơi điện tử, internet cũng là một điều tai hại. Trước hết ngồi quá gần màn hình vi tính trong một thời gian dài có thể làm cho mắt bị cận thị, người mệt mỏi, sức khoẻ bị tổn hại. Không chỉ có thế, ham mê trò chơi điện tử, internet còn dẫn đến sao nhãng nhiệm vụ chính của người học sinh là học tập. Như vậy vô tình sự ham chơi nhất thời có thể tự huỷ hoại tương lai của chính bản thân mình.

Trò chơi điện tử, internet còn khiến tâm hồn bị đầu độc bởi bạo lực, chém giết, cuốn con người vào một thế giới ảo đầy những mưu mô. Hơn nữa ham chơi điện tử, thích truy cập Internet còn tiêu tốn tiền bạc một cách vô ích có khi còn làm thay đổi nhân cách con người. Để có tiền chơi điện tử nhiều thói hư tật xấu bắt đầu nảy sinh như dối trá, trộm cắp tiền bạc, tài sản của gia đình, bạn bè.

Trò chơi điện tử và internet tai hại như vậy, làm thế nào để ngăn chặn nó? Đây thực sự là một việc khó song không phải là không làm được. Quan trọng nhất là bản thân phải xác định nhiệm vụ chính của mình là học tập, rèn luyện, không lãng phí thời gian, sức lực, tiền bạc vào những việc vô bổ. Chỉ coi trò chơi điện tử, internet như một trò giải trí, tiếp xúc với nó có chừng mực, không để bản thân bị tác động bởi những trò chơi và sự rủ rê của những người bạn xấ.

Bên cạnh đó cũng cần có sự quan tâm thường xuyên và sự quản lý chặt chẽ của gia đình nhằm giúp con em mình tránh xa những đam mê tai hại. Nhà trường và xã hội cũng cần có sự phối hợp giáo dục thế hệ trẻ, tạo ra những hoạt động bổ ích, những sân chơi vui tươi lành mạnh để mọi học sinh đều được tham gia.

Ham chơi điện tử và internet – Ham muốn nhất thời mà tác hại không lường hết được. Bởi vậy vì tương lai của chính mình, chúng ta đừng để bản thân vướng vào đam mê chết người đó.

Nghị Luận Về Nghiện Internet Của Giới Trẻ Đầy Đủ

Trong thời đại công nghệ 4.0, nhu cầu giao tiếp và thông tin của con người trở nên cực kì được coi trọng. Vì thế sự ra đời của Internet vào năm 1960 được coi là một trong những phát minh vĩ đại của con người, thay đổi cuộc sống nhân loại, kết nối con người trên khắp các châu lục. Hiện nay Internet trở nên cực kì quan trọng với đời sống của con người, đặc biệt là giới trẻ.

Internet được cho phép người dùng tiếp xúc, liên kết với nhau bằng những thiết bị như máy tính, điện thoại cảm ứng mưu trí, ti vi … Hiện nay Internet gắn liền với sự tăng trưởng của xã hội, là một phần không hề thiếu trong đời sống của con người, gắn liền với tân tiến xã hội, sự tăng trưởng về kinh tế tài chính, bảo mật an ninh, văn hóa truyền thống, tôn giáo … Với vận tốc bùng nổ của mạng xã hội với những trang thông tin phong phú và nhu yếu của con người, Internet ngày càng chiếm vị trí quan trọng, đặc biệt quan trọng là so với giới trẻ.

Được biết tỉ lệ giới trẻ tham gia sử dụng Internet nhiều nhất trong những lứa tuổi. Đây là một điều cực kỳ dễ hiểu và trọn vẹn hoàn toàn có thể lí giải. Vậy giới trẻ làm gì với Internet, giới trẻ sử dụng Internet như thế nào ? Internet không của riêng ai, lượng truyền tải thông tin cực lớn, vận tốc nhanh chóng mặt, phủ sóng toàn thế giới, với tính năng đa phần này của Internet lôi cuốn người trẻ tuổi tích cực tham gia.

Thực tế không thể nào phủ nhận tầm quan trọng của Internet, nói như giới trẻ, đó là cùng ăn cùng ngủ. Internet rất dễ để truy vấn, giá tiền rẻ lại mang đến cả quốc tế thu nhỏ lại trong chiếc điện thoại cảm ứng nhỏ, bất kỳ khi nào những bạn trẻ cũng hoàn toàn có thể lướt web, xem phim trực tuyến, nghe nhạc trực tuyến, chơi game, tìm kiếm thông tin, chat với bạn hữu, người thân trong gia đình, gọi thoại không tính tiền, sử dụng để tìm đường, tham gia forum quốc tế, để học tập.

Không một hình thức vui chơi nào tiện nghi, nhiều mẫu mã và giá rẻ như Internet, đó là điều chắc như đinh. Cuộc sống sẽ thật nhàm chán nếu “ mất mạng, cá mập cắn cáp quang ”. Rõ ràng Internet là một tác nhân tối quan trọng trong sự tăng trưởng của loài ngoài, trong đời sống của con người lúc bấy giờ. Internet không chỉ có vai trò lớn với giới trẻ mà hầu hết những độ tuổi trong xã hội đều có nhu yếu sử dụng lớn.

Không thể phủ nhận vai trò của nó so với giới trẻ nhưng tất cả chúng ta cũng nhìn thẳng vào mặt trái của nó. Internet hoàn toàn có thể gây nghiện và sự gây nghiện này giống như rất nhiều loại nghiện khác, khó bỏ, ảnh hưởng tác động xấu đến đời sống vật chất và ý thức.

Lạm dụng sử dụng Facebook, trước hết tác động ảnh hưởng xấu tới sức khỏe thể chất, thay vì thời hạn tập thể dục, chơi thể thao để vui chơi thì nhiều bạn trẻ chọn cách lướt web, ngồi lâu ảnh hưởng tác động tới cột sống, những bệnh về mắt và nhất là bệnh trầm cảm khi hạn chế tiếp xúc trực tiếp mà tiếp xúc trải qua mạng xã hội, hay còn gọi là “ sống ảo ”.

Đồng thời Internet tác động ảnh hưởng đến trí nhớ của con người. Với vận tốc san sẻ nhanh, lớn, Internet tạo áp lực đè nén lên dư luận gây ra nhiều sự vụ không đáng có. Giới trẻ là độ tuổi dễ đảm nhiệm thông tin nhưng cũng dễ nhận thức sai yếu tố, chính thế cho nên khi tiếp cận Internet cần phải có giải pháp đơn cử, đúng đắn. Thời gian sử dụng Internet trong một ngày cũng cần phải chăng, tránh việc làm dụng quá nhiều vào Internet.

Internet là một thứ không hề thiếu trong thời đại thông tin mà tất cả chúng ta đang sống, nếu ta không biết đến nó, ta không chỉ lỗi thời mà còn đang tự tách mình ra khỏi sự văn minh của cả quả đât. Hãy học không chỉ để biết về nó mà còn sử dụng và làm chủ nó. Giới trẻ đang nắm trong tay sự đổi khác vận mệnh nếu bạn biết cách ứng dụng nó một cách tốt nhất!

Tìm hiểu 🌸 Nghiện Game Là Gì, Tác Hại 🌸 các dẫn chứng tiêu biểu!

Nghị Luận Về Hiện Tượng Nghiện Internet Trong Giới Trẻ Nâng Cao

Cuộc sống ngày càng phát triển với sự bùng nổ của công nghệ thông tin. Chúng ta đang sống trong sự vận động nhanh chóng của thời đại công nghệ 4.0, thế giới kết nối không dây. Không thể phủ nhận những thành tựu Internet mang lại, tuy nhiên song hành với đó lại rấy lên vấn nạn nghiện Internet của giới trẻ.

Một thực trạng không thể phủ nhận rằng Internet hiện nay đang dần bao phủ cuộc sống con người thế kỷ XXI. Chỉ với một chiếc smartphone hay chiếc laptop trong tay, người ta dễ dàng truy cập Internet. Khắp các ga tàu, trường học, trung tâm thương mại… đều được phủ sóng Wifi giúp mọi người tiếp cận thông tin một cách nhanh chóng.

Từ nông thông đến thành phố, không quá khó để bắt gặp những cửa hàng Internet với vài chục máy tính được nối mạng, những tiệm game cứ mọc lên ngày một dày đặc. Đối tượng khách hàng của những tiệm Net này chủ yếu là học sinh, sinh viên từ cấp THCS, THPT đến các sinh viên cao đẳng, đại học… phục vụ 24/24 giờ do nhu cầu cao của khách hàng. Hiện tượng ngồi lì trong quán Net suốt ngày đêm bỗng dưng trở nên phổ biến trong giới trẻ ngày nay, chúng say mê đến mức quên ăn, quên ngủ, thậm chí là quên luôn việc học.

Không chỉ là game, giới trẻ ngày nay có rất nhiều trường hợp nghiện mạng xã hội như Facebook, Zalo… Có những người truy cập Facebook như một thói quen không thể bỏ. Những năm trở lại đây, người ta không quá xa lạ với hiện tượng “sống ảo”. Bất kì một hành động, trạng thái nào trong đời sống cũng được giới trẻ chụp ảnh “check-in”, chỉnh sửa và đăng lên Facebook. Những thực trạng đáng buồn trên chứng tỏ giới trẻ ngày nay đang sống quá lệ thuộc và trở thành những “con sâu mạng”.

Vậy đâu là nguyên nhân cho thực trạng nghiện Internet ngày nay của lứa tuổi thanh niên? Trước hết bắt nguồn từ sức hấp dẫn khó cưỡng từ mạng: Internet chứa những thông tin vô cùng phong phú về tri thức, thời sự, kinh tế, xã hội…, cả những nguồn giải trí dồi dào như phim ảnh, âm nhạc, trò chơi điện tử… và khả năng liên lạc nhanh chóng qua chat, email…Những lợi ích mà Internet mang lại quả thật rất lớn, tuy nhiên nó cũng có khả năng đánh vào tâm lý người dùng, khiến họ sống phụ thuộc vào nó nếu không biết kiểm soát.

Tuy nhiên cũng phải kể đến nguyên nhân sâu xa hơn nữa, phải chăng một phần do sự kiểm soát lỏng lẻo hay sự nuông chiều của các phụ huynh với con em mình? Rất nhiều thiếu niên đang tuổi đi học nhưng đã sở hữu những chiếc smartphone xa xỉ với đầy đủ tính năng tiện ích…

Chính bởi những nguyên nhân trên mà Internet cũng mang đến nhiều hậu quả tiêu cực. Internet tạo nên một sự lãng phí lớn, nó đang dần lấy đi thời gian, tiền bạc, sức lực của giới trẻ. Rất nhiều thanh thiếu niên vì nghiện mạng xã hội mà bỏ bê xao nhãng học hành, thậm chí còn có hiện tượng lấy cắp tiền của gia đình để tiêu xài vào mạng Internet.

Hơn nữa việc sống triền miên trong thế giới ảo còn dẫn đến lệch lạc trong nhân cách, trong khả năng nhận thức, giới trẻ dường như đang mất dần khả năng phản ứng và hòa nhập với thế giới thực. Rất nhiều vụ bắt cóc, thậm chí là giết người đã xảy ra từ những mối quan hệ ảo qua mạng Internet. Điều này không chỉ tổn hại đến bản thân các em mà còn tạo sự bất ổn trong đời sống cộng đồng.

Là người hiện đại giữa thế kỷ XXI, chúng ta không thể làm ngơ trước vấn nạn nghiện mạng Internet đang diễn ra phổ biến, cần có những giải pháp cho hiện tượng đáng báo động này. Trước hết mỗi cá nhân cần nhận thức lại bản thân, định hướng mục tiêu dài hạn hơn và biết kiểm soát hành động của mình. Giải trí là điều cần thiết sau những giờ làm việc, tuy nhiên cần biết hạn định bao nhiêu là đủ, đừng để bản thân mãi chìm đắm trong thế giới hư ảo.

Thêm vào đó cần sự phối hợp của gia đình và nhà trường trong việc kiểm soát, điều chỉnh, giáo dục thế hệ trẻ. Bậc làm cha làm mẹ không nên quá nuông chiều con trẻ, lứa tuổi các em cần đặt việc học là trước nhất, trên những thú vui tiêu khiển nhất thời. Hơn nữa, nhà nước cũng cần có sự kiểm soát các cửa hàng kinh doanh dịch vụ Internet, kiểm soát các trang web đen và nội dung xấu trên mạng Internet.

Mỗi người hãy chung tay đẩy lùi tệ nạn nghiện mạng xã hội, để cuộc sống chính chúng ta văn minh và phát triển hơn.

Văn mẫu hay 🌸 Nghị Luận Về Nghiện Game 🌸 tham khảo ngay!

Nghị Luận Về Hiện Tượng Nghiện Karaoke Và Internet Học Sinh Giỏi

Sinh động, mới mẻ, hấp dẫn,… đó là những gì mà công nghệ thông tin, công nghệ kĩ thuật số… đã mang đến cho đời sống con người. Nhưng bên cạnh đó, không ít những thành quả của khoa học kĩ thuật đang bị lạm dụng gây ra những hiện tượng “nghiện” đầy nguy hiểm. Hiện tượng nhiều học sinh, sinh viên hiện nay “nghiện” ka-ra-ô-kê và Internet cũng là một trong số những trường hợp đó.

Về bản chất, chúng ta không thể phủ nhận những tác dụng to lớn của ka-ra-ô-kê và Internet. Ka-ra-ô-kê là một loại hình giải trí lành mạnh. Mỗi khi có dịp vui, bạn bè có thể cùng nhau đi hát ka-ra-ô-kê; âm nhạc, lời ca, tiếng hát có thể trở thành nguồn vui, tiếng cười giúp chúng ta giải tỏa căng thẳng, gắn bó thêm tình bạn bè bằng hữu. Internet lại là một phương tiện thông tin vô cùng hữu ích.

Sử dụng Internet, chúng ta có thể nắm bắt nhanh chóng, cập nhật, sinh động nhiều thông tin trên nhiều lĩnh vực: y tế, giáo dục, khoa học, âm nhạc… Mặt khác, Internet cũng là phương tiện thông tin liên lạc tiện lợi: chỉ bằng một số tiền rất nhỏ chúng ta có thể trao đổi thông tin trực tiếp với bạn bè, người thân (qua Yahoo), nhìn rõ nhau qua Webcam),… bất kể là đang ở xa nhau nửa vòng Trái Đất.

Tuy nhiên, cũng giống như một số thành tựu khoa học kĩ thuật khác, ở nhiều bạn trẻ, ka-ra-ô-kê và Internet bị lạm dụng và gây ra nhiều tác hại.

Ở nhiều thành phố, thị trấn, thị xã,… có những dãy phố ka-ra-ô-kê dài hút mắt, có những cửa hàng ka-ra-ô-kê quy mô lớn chứng tỏ sự chuyên nghiệp của loại hình giải trí này càng cao, nhiều ngôi nhà mặt đường gần khu dân cư không bỏ qua cơ hội kinh doanh cũng mở hàng ka-ra-ô-kê,… Nếu chỉ đơn thuần là phục vụ nhu cầu giải trí lành mạnh, phục vụ những cuộc gặp gỡ bạn bè xả “stress”… thì đâu cần đến nhiều quán ka-ra-ô-kê như vậy?

Mặt khác, những quán ka-ra-ô-kê dường như hoạt động cả ngày, đặc biệt là vào những buổi tối. Một câu hỏi đặt ra: giới trẻ có thực sự cần đến nhiều quán ka-ra-ô-kê như vậy để phục vụ cuộc sống của mình không?

Sự thật đã trả lời cho chúng ta. Nhiều bạn trẻ đến với ka-ra-ô-kê như một nhu cầu thiết yếu của cuộc sống. Bất kì một sự việc gì cũng là lí do để họ “đi ka-ra-ô-kê”. Sinh nhật, cuối tuần, quần áo mới,… Thực chất của những cuộc ka-ra-ô-kê như vậy là dịp để họ tụ tập, hò hét và … say xỉn! Có những cuộc hát thâu đêm, có những giọng hét-nhiều-hơn-hát, có những nhóm ra khỏi phòng hát không còn được một người tỉnh táo, họ thậm chí gây sự với ngay chủ cửa hàng,…

Giá của những cuộc ka-ra-ô-kê như vậy lại không hề “mềm” chút nào. Nó liên tục tăng lên chóng mặt, giá cụ thể tuỳ thuộc vào chất lượng phòng hát, chất lượng âm thanh nhưng có lẽ không dưới bốn mươi ngàn đồng một tiếng.

Vậy là đã rõ, những cuộc hát hò vô bổ như vậy chỉ là sản phẩm của những bạn trẻ không biết trân trọng sức lao động, không biết trân trọng đồng tiền, thậm chí coi những cuộc hát hò ấy như một thứ trang sức cho sự giàu có của cha mẹ mình. Đó là mục đích của họ sau mỗi cuộc ka-ra-ô-kê chăng? Lúc ấy, ka-ra-ô-kê đã trở thành kẻ đồng phạm của thói ăn chơi, đua đòi đáng lên án.

Với Internet, số bạn trẻ biết sử dụng những tính năng của chúng sao cho mang lại hiệu quả lớn nhất cũng chỉ chiếm thiểu số.

Đến với những “quán nét”, một cảnh tượng không thể nào khác được là những những gương mặt trẻ tuổi đang căng thẳng, hồi hộp với bao trò game (trò chơi điện tử). Có những bạn ngồi lì trước máy quên cả ăn uống, ngủ nghỉ (đừng nói chi đến việc học hành). Lại có những bậc mà phụ huynh không thấy con về nhà, đã tốn bao công sức “truy lùng” rồi bất ngờ phát hiện cậu ấm “mai danh ẩn tích ở một quán “nét” và đang hào hứng với trò chơi điện tử!

Không chỉ vậy, “ôm ấp” chiếc máy tính và mạng Internet còn có những “đệ tử” trung thành của Yahoo. Họ lạm dụng chức năng của hệ điều hành này để ngày đêm chát chít với bạn bè, dĩ nhiên, câu chuyện của họ chỉ đơn giản là: “ăn cơm chưa? ăn rồi à? đang làm gì đấy?” rất vui vẻ! Nhưng điều nguy hiểm nhất là qua đây, nhiều bạn trẻ có thể “kết bạn” dễ dàng, yêu nhau dễ dàng và mắc bẫy cũng dễ dàng.

Hàng trăm câu chuyện bị “lừa tình”, “lừa tiền” qua Yahoo không còn là chuyện lạ. Đó là những lời cảnh tỉnh nghiêm khắc đối với những ai còn đang mù quáng với những câu chuyện, những lời tán gẫu qua một kênh ảo như vậy.

Có những bạn đến với Internet đơn thuần chỉ là để tải nhạc và “down” ảnh. Những đối tượng như vậy tưởng chừng vô hại nhưng kì thực trong hành động của họ lại tiềm ẩn những hiểm hoạ rất lớn. Chưa kể đến việc mất thời gian, tiền bạc và sức lực.

Hãy xem đến những loại nhạc và loại ảnh họ tải về: “Em yêu! Nhớ anh không? Nhớ à? Đang làm gì đấy?”. những tấm ảnh ngoài luồng, những đoạn “clip” đen,… Chẳng phải chúng đang tiềm ẩn những hiểm hoạ làm suy thoái cả một thế hệ người hay sao? Giới trẻ sẽ yêu như thế nào, sống như thế nào khi lớn lên trong môi trường những ngôn từ nhạt nhẽo, thậm chí ngớ ngẩn; những tấm ảnh nhơ nhớp, nhầy nhụa như vậy?

Việc “nghiện” ka-ra-ô-kê và Internet đang lấy đi sức lực, thời gian, tiền bạc và hơn hết là sự vô tư, trong sáng của tuổi trẻ.

Sa đà vào những hoạt động như vậy, một điều dễ hiểu là những bạn trẻ ấy không có thời gian cho việc học hành, cho những hoạt động ngoại khóa bổ ích, hiển nhiên không có cả thời gian cho gia đình, người thân. Vậy rồi tương lai những người bạn ấy sẽ ra sao?

Nguyên nhân của lối sống ấy bắt nguồn từ việc những bạn trẻ ấy chưa xác định được lí tưởng sống đúng đắn, họ ham vui chơi, đua đòi, lười biếng, và chỉ quen thói hưởng thụ. Sinh ra trong sự nuông chiều của gia đình, không biết trân trọng những giá trị chân thực của đồng tiền và quan trọng là không chịu học tập, rèn luyện đã biến họ trở thành những người Việt trẻ hư hỏng, đáng chê trách.

Ka-ra-ô-kê và Internet là những phát minh có ích cho cuộc sống con người nhưng nếu không biết sử dụng đúng cách thì chúng sẽ gây những tác hại vô cùng to lớn. “Nghiện” ka-ra-ô-kê và Internet là biểu hiện của sự tiêu cực khi sử dụng những thành tựu khoa học kĩ thuật này.

Tuổi trẻ chúng ta – thế hệ tiên phong trong nhiều lĩnh vực khoa học công nghệ – không thể là những con nghiện, là những nô lệ cho ka-ra-ô-kê, Internet hay bất cứ phương tiện máy móc nào khác. Các bạn trẻ, chúng là hãy là những chủ nhân thông minh của những thành quả khoa học kĩ thuật!

Xem thêm đề bài 🌸 Nghị Luận Về Niềm Vui Trong Cuộc Sống 🌸 ý nghĩa!

Nghị Luận Về Nghiện Internet Lớp 7 Điểm Cao

“Nghiện internet” hiện được xem như một vấn nạn đang tiềm ẩn nhiều tác hại đối với các quốc gia phát triển trên thế giới. Đối tượng của nó không giới hạn ở riêng lứa tuổi nào mà đã tác động đến hầu hết tất cả mọi người.

Sự ra đời của internet đã đánh dấu một bước tiến lớn của cả nhân loại trong lĩnh vực kết nối thông tin toàn cầu. Với những ích lợi to lớn và những kiến thức mà nó mang lại trong hầu hết mọi lĩnh vực của đời sống xã hội, internet đã được coi như một phương tiện không thể thiếu đối với con người.

Tuy nhiên, bên cạnh những mặt tốt đẹp mà nó mang lại, thì những vấn đề phức tạp cũng bắt đầu nảy sinh. Trong đó, hiện tượng “lạm dụng internet”, hay như cách mà các nhà khoa học thường gọi là tình trạng “nghiện internet” của không ít người đã trở thành một vấn đề nhức nhôi thực sự đối với xã hội thời hiên đai.

Lượng thời gian mà giới trẻ hiện đang dành cho việc online thực sự đă gây nên tâm lí lo sợ đối với các bậc phụ huynh. Gia đình nào cũng đặt nhiều hi vọng rằng việc kết nối internet sẽ giúp cho thế hệ trẻ được tiếp cận với những kiến thức bổ ích trên nhiều lĩnh vực. Kết nối internet cũng có nghĩa là kết nối được với một thế giới rộng lớn, với những cơ hội học tập, nghiên cứu và hiểu biết sâu rộng hơn…

Tuy nhiên, các gia đình cũng bắt đầu nhận ra rằng thay vì sử dụng internet cho những mục đích tốt đẹp mà họ đang mong đợi ở con em mình, những đứa trẻ hiếu động lại dễ dàng bị cuốn hút hàng giờ đồng hồ vào những hoạt động khác trên mạng như: chát trực tuyến, gửi mail cho bạn bè, chơi game online (trò chơi trực tuyến), hay làm quen với những người lạ, đôi khi thực hiện các hoạt động harker phá hoại…

Việc giữ cân bằng giữa sức khỏe với các hoạt động vui chơi, giải trí và các hoạt động khác cho giới trẻ vốn đã luôn là những thách thức không nhỏ đối với bậc phụ huynh. Song sự xuất hiện của internet và hội chứng “nghiện internet” đã làm cho vấn đề trở nên khó khăn gấp bội. Một điều hết sức tự nhiên khi những người trẻ tuổi sử dụng internet đó là chúng dễ dàng bị mê hoặc bởi những điều mới lạ, thú vị và bị cuốn hút tới mức không còn kiểm soát được thời gian.

Tại nhiều quốc gia trên thế giới, thực trạng của việc trẻ em say mê internet và game online đã lên đến mức báo động. Nhiều trường hợp do mải mê với mạng internet, những đứa trẻ thậm chí quên ăn, quên ngủ trong suốt nhiều ngày. Kết quả tất yếu của tình trạng này là sức khỏe, năng lực học tập của chúng bị ảnh hưởng và giảm sút nghiêm trọng.

Gia đình và nhà trường cũng không nhận ra vấn đề cho đến khi nó bắt đầu trở thành mối đe dọa thực sự, trẻ bắt đầu có những hành vi cư xử kì lạ, sự phát triển tâm sinh lí bị rối loạn và rơi dần vào một chứng bệnh có tên gọi là: hội chứng “nghiện internet”.

Tại một số quốc gia châu Âu và châu Á, hiện tượng “nghiện game online” cũng đã khiến cho không ít người phải nhập viện trong tình trạng nguy cấp. Tại Anh, chứng “nghiện internet” được xem như một chứng bệnh tương tự tình trạng “nghiện cờ bạc”. Không riêng giới trẻ, mà kể cả người lớn cũng dễ dàng bị mắc phải chứng “nghiện” nguy hiểm này.

heo các nhà tâm lí học, các chuyên gia về lĩnh vực thần kinh, và các nhà xã hội học, “nghiện internet” cũng giống như chứng “nghiện cờ bạc”, nó không phải lằ một căn bệnh về thể chất thông thường, mà đã trở thành một vấn đề nghiêm trọng hơn nhiều: đó là một dạng bệnh lí học có liên guan đến thái độ và hành vi xử sự của con người. Những người bị mắc chứng “nghiện internet” hay “nghiện cờ bạc” đều gặp phải những áp lực, sự căng thẳng về thần kinh.

Tại Mỹ, ước tính hiện có khoảng 27% dân số mắc phải chứng “nghiện” theo kiểu này. Khoảng 1,1% trong đó là những người nghiện cờ bạc qua mạng. Đây cũng là một trong những vấn đề khá nhức nhối tại Mỹ hiện nay. Chính phủ Mỹ và các tổ chức xã hội nước này đã nhiều lần đưa ra khuyến cáo về việc công dân Mỹ lạm dụng internet và thường xuyên sử dụng internet cho các hoạt động xâm nhập bất hợp pháp hoặc tấn công phá hoại đừ liệu máy tính.

Các chuyên gia cảnh báo: trong tương lai, có thể hội chứng này sẽ còn tiếp tục phát triển với quy mô rộng lớn và tính chất phức tạp hơn nhiều. Và nếu như xã hội không có các biện pháp ngăn chặn kịp thời, “nghiện internet” có thể sẽ trở thành một “đại dịch” chứ không đơn thuần là một hội chứng như hiện nay.

Đoạn Văn Nghị Luận Về Nghiện Internet Hấp Dẫn

Hiện nay với sự bùng nổ phát triển của công nghệ thông tin việc con người ta có dễ dàng tiếp cận được với internet. Chúng ta có thể thấy internet xuất hiện ở mọi ngóc ngách trong đời sống. Internet đã tràn vào trường học đặc biệt là ở lứa tuổi học sinh đang xảy ra hiện tượng nghiện internet.

Nghiện internet nghĩa là việc sử dụng internet quá bừa bãi, không có thời gian cụ thể rõ ràng. Nghiện internet gây từ những hậu quả nghiêm trọng đặc biệt đối với lứa tuổi học sinh. Hiện nay việc nghiện Internet đang là một vấn đề đáng quan tâm và lo ngại. Biểu hiện của việc nghiện Internet đó đó là sử dụng internet tràn lan, bừa bãi, không có mục đích sử dụng.

Trên thực tế Internet là phương tiện cung cấp thông tin nhưng nếu chúng ta có chăm chú và tiêu tốn nhiêu thời gian nó sẽ trở thành con dao hai lưỡi. Ngoài ra hiện nay trên mạng internet có rất nhiều những thứ độc hại có thể gây ảnh hưởng tới tâm lý cho học sinh. Chúng ta có thể thấy rất nhiều những bạn học sinh vì nghiện internet mà làm ra những hậu quả sai trái như trộm cắp, vi phạm đến pháp luật.

Chính vì vậy là một học sinh việc sử dụng internet hợp lý là một điều vô cùng quan trọng.

Viết Đoạn Văn 200 Chữ Về Hiện Tượng Nghiện Internet Thu Hút

Nghiện Internet hiện nay được xem như một vấn nạn tiềm ẩn trong lứa tuổi học sinh. Sự ra đời của Internet là một bước ngoặt đánh dấu bước phát triển lớn của nhân loại với những lợi ích to lớn mà internet mang lại. Chúng ta không thể phủ nhận như cung cấp một lượng thông tin kiến thức khổng lồ giúp kết nối mọi người với nhau thì những hậu quả mà nó mang lại cũng vô cùng lớn đặc biệt là ở lứa tuổi học sinh, khi các bạn còn rất nhiều tò mò về thế giới xung quanh.

Hiện tượng lạm dụng mạng internet hay tình trạng nghiện internet chính là việc các bạn trẻ dành thời gian cho mạng xã hội internet rất nhiều mà không chú tâm cho việc học. Để từ đó dẫn tới các hậu quả như xa lánh xã hội, xa lánh gia đình gây đến các bệnh về sức khỏe như trầm cảm, mất ngủ, sao nhãng việc học.

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến việc nghiện internet của học sinh đó là sự tò mò của các bạn muốn khám phá thế giới xung quanh hay muốn khám phá thế giới và muốn thể hiện bản thân. Bên cạnh đó việc quản lý lỏng lẻo của gia đình xã hội về nhà trường cũng là một nguyên nhân dẫn đến hiện tượng nghiện internet.

Hậu quả của internet mang lại là rất lớn như việc sao nhãng học hành, thậm chí một số trường hợp có thể gây vi phạm pháp luật và bị kẻ xấu lợi dụng. Chính vì vậy gia đình, nhà trường và chính bản thân các bạn hãy có những biện pháp sử dụng mạng internet hợp lý, phân chia thời gian sử dụng hợp lý và cần phân biệt những thông tin xấu để tránh bị kẻ gian xảo lợi dụng trên mạng internet.

Xem thêm những 🌸 Dẫn Chứng Về Bill Gates, Jack Ma, Picasso, Edison 🌸 thú vị!

Viết một bình luận