Nghiện Game Là Gì, Tác Hại [15+ Dẫn Chứng Về Nghiện Game Cụ Thể]

Nghiện Game Là Gì, Tác Hại ❤️️ 15+ Dẫn Chứng Về Nghiện Game ✅ Bài Viết Chia Sẻ Đến Bạn Những Ví Dụ Về Tác Hại Của Nghiện Game.

Nghiện Game Là Gì

Bạn đã biết như thế nào là nghiện game chưa? Tìm hiểu ngay nhé!

Nghiện trò chơi điện tử, ngắn gọn hơn là nghiện game được định nghĩa là tình trạng không thể kiểm soát ham muốn chơi game, chơi liên tục và ưu tiên việc chơi game là hàng đầu trong cuộc sống của người chơi đến mức lệ thuộc vào game.

Tác Hại Của Nghiện Game

Hiện nay, tình trạng nghiện game, đặc biệt là nghiện game online ở giới trẻ ngày càng tăng dẫn đến nhiều ảnh hưởng tiêu cực đến đời sống cá nhân. Ngoài việc làm hao phí thời gian và sức lực, game online còn tác động trực tiếp làm thay đổi cảm xúc và suy nghĩ của cá nhân và ảnh hưởng đến các mặt khác của đời sống xã hội.

1. Về mặt sức khỏe

 • Rối loạn giấc ngủ: Người nghiện game online có thể không ngủ cả ngày hoặc ngủ rất ít, số giờ ngủ trong ngày chỉ khoảng 3 – 4 giờ gây mệt mỏi, dễ cáu gắt, chán chường, mất hết sức sống.
 • Mất cảm giác ngon miệng, ăn ít hoặc giảm cân, sức khỏe giảm sút: Do nghiện game online mà ăn uống rất thất thường hoặc ăn rất ít. Sụt cân, sức khỏe kém đi, kiệt sức và mệt mỏi rất hay gặp ở bệnh nhân nghiện game online.
 • Rối loạn hoạt động tâm thần vận động: Thay đổi tâm thần vận động bao gồm kích động, vận động chậm, chậm chạp khi giao tiếp, giọng nói nhỏ, số lượng ít, nội dung nghèo nàn, thậm chí không nói.
 • Rối loạn trí nhớ: Giảm trí nhớ ngắn, trí nhớ dài hạn thì vẫn còn được duy trì tương đối tốt trong một thời gian dài.

2. Về mặt tinh thần

 • Thường xuyên có cảm giác cô đơn, bức bối khó chịu và bị trầm cảm, cảm giác vô dụng hoặc tội lỗi.
 • Nhận thức sai về giá trị cuộc sống: Quá chìm đắm trong một trò game online khiến những hình ảnh trong game in sâu vào suy nghĩ, thậm chí bệnh nhân coi đó là định hướng cho cuộc sống của mình.
 • Ảo tưởng hoặc đa nhân cách nếu người chơi nhập vai quá mức. Sự ảo tưởng có thể dẫn đến những hành vi kinh khủng, quái đản trong quan hệ cộng đồng và có xu hướng hung hăng, bạo lực hơn, có thể mất kiểm soát và gây ra tác hại khôn lường.

Văn mẫu 🌸 Nghị Luận Về Nghiện Game 🌸 hay nhất!

Những Dấu Hiệu Của Nghiện Game

Những người nghiện game thường có hai biểu hiện chính là triệu chứng giống nghiện ma túy và triệu chứng trầm cảm.

1. Triệu chứng nghiện game giống nghiện ma túy

Nếu có từ hai triệu chứng trở lên thì đã được xem là mắc bệnh nghiện game:

 • Thèm chơi game:  quan tâm quá mức đến game online, luôn trò chuyện về game, không hứng thú với những việc khác.
 • Chơi game liên tục không nghỉ: chơi liên tục và không có thời gian nghỉ.
 • Không kiểm soát được việc chơi game và thời gian chơi của mình. Dù muốn chơi game với khoảng thời gian ít hơn, những người nghiện game vẫn không thể hành động theo suy nghĩ ban đầu của họ.
 • Không quan tâm đến những công việc khác: những người nghiện game thường không quan tâm đến việc nào khác ngoài game, họ bỏ bê những mối quan hệ xung quanh như gia đình và bạn bè. Việc học tập, làm việc trì trệ, không được tiến hành. Kể cả việc ăn uống và vệ sinh cá nhân cũng không được thực hiện.
 • Che dấu cảm xúc: khi có một cảm xúc khó chịu hoặc tình huống không hay, người nghiện game thường chơi game để che dấu đi những cảm xúc này. Họ dùng thế giới ảo trong game để không phải đối diện với những vấn đề nảy sinh trong cuộc sống.
 • Nói dối về thời gian chơi game: người nghiện game thường có xu hướng nói dối gia đình về thời gian chơi game.
 • Tiêu tốn nhiều tiền cho việc chơi game: người nghiện game thường đầu tư nhiều tiền vào chơi game và mua các thiết bị chơi game.
 • Cảm xúc bất ổn: khi chơi game, người nghiện game sẽ có trạng thái kích thích, hưng phấn khi chơi và cũng có thể thất vọng. Cảm xúc này có thể vẫn tồn tại sau khi chơi.

2. Triệu chứng nghiện game giống bị trầm cảm

 • Khí sắc trầm cảm: nét mặt đơn điệu, ngơ ngác, buồn bã.
 • Mất hứng thú và những sở thích: không còn những hào hứng trong các lĩnh vực khác như âm nhạc, thể thao. Họ thậm chí không còn quan tâm đến việc học tập, trốn học để chơi game.
 • Mất ngủ: thường xuyên mất ngủ, người nghiện game ngủ rất út vì chơi game đến khuya hoặc chơi thâu đêm.
 • Chán ăn và ăn ít: ăn qua bữa, không có cảm giác thèm ăn nên ăn rất ít. Vì vậy, những người nghiện game thường sụt cân rất nhanh.
 • Rối loạn tâm thần vận động: hoạt động chậm chạp, lờ đờ khi tiếp xúc với thực tế.
 • Trẻ bị mệt mỏi, kiệt quệ vì chơi game hàng giờ đồng hồ.
 • Cảm giác vô dụng, tội lỗi: họ có nhận ra việc chơi game là tội lỗi nhưng không thể ngừng lại việc này mà lại vẫn phải tiếp tục chơi để chạy trốn cảm giác tội lỗi đó.
 • Khó tập trung, suy nghĩ và quyết định
 • Có thể có ý định tự tử

Những Cách Cai Nghiện Game Hiệu Quả

Để điều trị nghiện game, cần thực hiện những điều sau:

1. Các liệu pháp tâm lý xã hội bao gồm

 • Từ bỏ internet: người nghiện game nên từ bỏ chơi game online hoàn toàn, và tránh xa khỏi mạng internet vì nó mang tính đổi mới trò chơi liên tục nên rất thu hút người chơi. Vì vậy, để từ bỏ triệt để game online, người nghiện game cần tuyệt đối không sử dụng internet.
 • Tăng cường hoạt động thể chất, văn hóa:
 • Người nghiện game nên tham gia vào các hoạt động ngoài trời lành mạnh như đi bộ, đạp xe, chơi các môn thể thao. Có thể đi tham quan, du lịch hoặc tham gia vào các hoạt động xã hội để tăng tương tác với mọi người xung quanh, nhằm quên đi cảm giác thèm muốn chơi game trước đây.

2. Các liệu pháp tâm lý

 • Người nghiện game nên tham gia vào các liệu pháp tâm lý nhận thức- hành vi và những nhóm trao đổi thông tin về cách vượt qua sự nghiện game.
 • Vì đây là việc khó khăn đối với những người nghiện game nên cần duy trì điều trị trong thời gian tối thiểu là sáu năm.

3. Yếu tố gia đình và xã hội

 • Ngoài ra, yếu tố gia đình và xã hội cũng đóng một vai trò rất quan trọng trong việc điều trị chứng nghiện game. Mọi người cần quan tâm đến trẻ em hơn cũng như khi gia đình quan sát thấy trẻ có dấu hiệu nghiện game cần đưa đến những cơ sở y tế về bệnh tâm thần để kịp thời chẩn đoán và chữa trị.

Xem ngay văn 🌸 Nghị Luận Về Trò Chơi Điện Tử 🌸 đặc sắc!

15+ Dẫn Chứng Về Nghiện Game Tiêu Biểu

Các dẫn chứng có thật về nghiện game và tác hại của nó đã được SCR.VN biên soạn dưới đây, mời bạn tham khảo!

Dẫn Chứng Nghị Luận Về Nghiện Game

Mới đây, một vụ việc thương tâm do chơi game PUBG quá nhiều tại Ấn Độ đã khiến cho người dân nước này không khỏi hoang mang, thậm chí nhiều chuyên gia còn cho rằng nguyên nhân chính là các tựa game mang tính bạo lực.

Theo tờ UP Police của Ấn Độ, một cậu bé 16 tuổi tại thành phố Lucknow nước này đã bắn mẹ ruột của mình, nguyên nhân là vì người mẹ đã cố ngăn cậu con trai “chơi trò chơi trực tuyến như PUBG” (theo lời của cảnh sát Lucknow).

Dẫn Chứng Nghị Luận Xã Hội Về Nghiện Game

T.H.N, sinh năm 1996, học sinh lớp 7 tại huyện Trảng Bom được chẩn đoán là nghiện internet – game online. N bắt đầu chơi game online từ năm lớp 6. Tuy nhiên, khoảng tháng 9 năm 2007, khi tham gia trò chơi trực tuyến N có hiện tượng bỏ học và bắt đầu nói dối cha mẹ vể chuyện tiền bạc.

Sự việc trở nên trầm trọng lúc mẹ N phát hiện con mình giấu tiền ở một khu vực trong phòng và N bỏ nhà ra đi. Khi làm việc vời nhà trị liệu N nói rằng “bang hội’’ của mình đã ăn trộm và đi xin để có tiền sống trong một tuần”…

Dẫn Chứng Về Tác Hại Của Nghiện Game

Công an tỉnh Nghệ An đang tiếp tục điều tra, làm rõ vụ án mạng khiến bé trai H.V.Đ (SN 2015, trú xã Quỳnh Tam, huyện Quỳnh Lưu) tử vong trong ngôi nhà hoang.

Tại cơ quan điều tra, bước đầu nghi phạm Đào Ngọc Hoàng (học sinh lớp 11, Trường THPT Quỳnh Lưu 4) thừa nhận hành vi phạm tội.

Được biết, Hoàng là đối tượng nghiện các loại game bạo lực, có nội dung bắt cóc, tống tiền, trinh thám…

Vì ám ảnh game, Hoàng nghĩ ra việc bắt cóc và giấu cháu Đ., khi gia đình đi tìm đối tượng này sẽ giả vờ tìm thấy, giải cứu để lập công.

Tuy nhiên, khi sự việc xảy ra, gia đình, chính quyền địa phương tổ chức tìm kiếm cháu bé thì Hoàng hoảng sợ, không dám thực hiện tiếp ý đồ của mình. Do nạn nhân bị bỏ mặc lâu trong căn nhà nên đã tử vong.

Thầy Cao Thanh Tuấn, Hiệu trưởng Trường THPT Quỳnh Lưu 4 cho biết, Hoàng có học lực trung bình.

Trước đó, vào tối 7/6/2020, anh Hồ Văn Tụ (bố cháu Đ.) đến cơ quan công an trình báo, cháu Đ. sang nhà hàng xóm chơi từ chiều mà tối vẫn không thấy về, gia đình đi tìm nhưng không thấy.

Khoảng 15h30 chiều qua (9/6/2020), thi thể cháu Đ. được tìm thấy trong căn nhà hoang tại khu vực rừng xã Lăng Thành (thuộc Tổng đội TNXP huyện Yên Thành), cách nhà cháu khoảng 10km.

Dẫn Chứng Về Nghiện Game Online

Ngày 2/4/2020, Văn phòng cơ quan Cảnh sát điều tra Công an Tây Ninh tạm giữ hình sự Nguyễn Minh Cường (25 tuổi, ngụ ấp Khởi Trung, xã Cầu Khởi, huyện Dương Minh Châu) về hành vi giết người.

Nạn nhân bà Ngô Thị Giàu (64 tuổi, ngụ ấp Cầu Sắt, xã Thạnh Đức, huyện Gò Dầu) là bà ngoại của Cường.

Vào lúc 15h30 ngày 1/4/2020, Cường cầm dao đuổi theo bà Giàu khoảng 70m thì đuổi kịp ở sân bóng đá rồi chém nhiều nhát vào người bà Giàu làm bà tử vong. Tại cơ quan điều tra, Cường khai nhận mình đuổi theo cây chuối và chém đứt cây chuối.

Được biết, Cường là sinh viên của một trường Đại học ở Bình Dương. Gia đình cho biết, Cường trước đây thường xuyên chơi game online, có dấu hiệu trầm cảm. 

Đọc thêm về 🌸 Hiện Tượng Nghiện Facebook 🌸 thú vị!

Dẫn Chứng Về Nghiện Game

Sáng ngày 14/3/2014, TAND tỉnh Nghệ An đã mở phiên tòa hình sự sơ thẩm xét xử vụ án giết người, cướp tài sản đối với Trần Ngọc Quân (SN 1997, trú tại thị xã Thái Hòa).

Đang học lớp 10 nhưng Trần Ngọc Quân đã “bập” vào các trò chơi điện tử. Không có tiền trả thì Quân chơi nợ. Sáng ngày 15/10/2013, khi số tiền nợ lên tới 2 triệu, Quân quyết định cầm cố chiếc máy tính xách tay của mình lấy 3 triệu đồng, 2 triệu để trả nợ, 1 triệu còn lại để chơi cho thỏa cơn nghiện game.

Sau khi chơi hết sạch số tiền cầm cố máy tính, Quân đi về. Khi qua nhà bà Tô Thị Loan (SN 1957, là bác dâu của Quân), Quân vào nhà mượn bơm để bơm xe. Phát hiện bà Loan mang hoa tai vàng, Quân nảy sinh ý định cướp bởi vậy khi vào nhà cất bơm, Quân cầm con dao để dưới cửa sổ rồi tiến lại gần bà Loan từ phía sau, lấy sống dao chém vào đầu khiến nạn nhân bất tỉnh.

Thấy bác mình ngất xỉu, Quân lột chiếc bông tai vàng. Khi Quân đang tháo chiếc bông tai còn lại thì nạn nhân tỉnh dậy và la hét. Sợ bị lộ, Quân cầm dao và kéo nạn nhân ra phía sau. Kéo được một đoạn thì con dao trên tay Quân rơi ra. Đối tượng tiếp tục kéo bà Loan ra sau bể nước. Nạn nhân tiếp tục kêu la, Quân nhặt hòn đá mài có sẵn ở giếng đánh mạnh vào miệng của bà Loan.

Bà Loan tiếp tục kêu cứu, Quân chạy ra chỗ đánh rơi con dao lúc nãy. Khi thấy Quân cầm dao quay lại, bà Loan cố gắng nhổm dậy bám lấy tay cầm dao của Quân. Quân dùng sống dao chém liên tiếp nhiều nhát vào đầu nạn nhân cho đến khi bà Loan không la hét được nữa.

Khi thấy bác dâu nằm bất tỉnh, Quân tháo nốt chiếc bông tai vàng còn lại rồi thả chiếc dao xuống giếng và đi về nhà.

Bà Loan được đưa đi cấp cứu nên giữ được mạng sống. Sau khi biết bà Loan còn sống, ngày 15/10/2013, Trần Ngọc Quân đã đến cơ quan điều tra Công an thị xã Thái Hòa đầu thú và khai nhận hành vi phạm tội của mình.

Lấy Dẫn Chứng Về Nghiện Game

Chị Nguyễn Thị Thanh Hương (45 tuổi), Hồng Ngự, Đồng Tháp, chia sẻ từng khóc không biết bao nhiêu đêm vì 2 đứa con mê game. Hai anh em hơn nhau chỉ 1 tuổi, đứa anh mê game khi học lớp 8 rồi rủ luôn em chơi. Có giai đoạn, 2 anh em xin tiền chị rất nhiều, vẽ ra những khoản tiền nhà trường yêu cầu, nói dối thầy cô dạy thêm tăng học phí… nhưng lại lấy tiền đó vào các tiệm game.

“Mỗi tháng 2 đứa nó đòi thêm vài trăm ngàn, tôi thấy không lớn lắm nên cũng không sinh nghi. Nhưng rồi đến tháng nó đột nhiên đòi thêm tới 1 triệu, tôi bất ngờ đi tìm hiểu thì tá hỏa biết mình bị lừa gần nửa năm”, chị Hương nói.

Từ khi biết chuyện, chị Hương vừa dỗ ngọt, vừa dùng đòn roi nhưng 2 con vẫn chứng nào tật nấy. Chị kể có hôm 2 đứa còn nhân giờ chơi trốn khỏi trường vào tiệm game. Kinh khủng hơn, 2 đứa còn tự động viết đơn xin nghỉ học, giả chữ ký phụ huynh. Mỗi ngày chị chở 2 con đến trường nhưng chúng vào rồi lén trốn ra, cứ thế suốt một tuần thì bị phát hiện.

“Có lúc tôi muốn buông xuôi nhưng nghĩ lại tụi nó đang tuổi mới lớn, mình mà bỏ giữa chừng sau này chúng mất tương lai. Giờ tôi phải lập mạng lưới thép gồm gia đình, thầy cô, bạn bè của chúng để quản lý chúng, hễ có ai méc thấy chúng bước vào tiệm điện tử là tôi đến ngay”, chị Hương nói.

Tuyển tập 🌸 Thơ 4 Chữ Về Ma Túy 🌸 và cai nghiện ma túy!

Dẫn Chứng Nghiện Game Ở Việt Nam

Ngày 18/4, Công an quận Long Biên (Hà Nội) đã khởi tố bị can, bắt tạm giam Trương Việt Hùng (SN 1988, ở Thanh Châu A, Phủ Lý, Hà Nam) về hành vi giết người, cướp tài sản.

Trương Việt Hùng là nghi phạm trong vụ án giết hại người phụ nữ rồi giấu xác trong ô tô tại hầm chung cư ở quận Long Biên.

Theo lời khai của Hùng, đối tượng quen biết chị Q., do có mâu thuẫn nên nảy sinh ý định giết người phụ nữ này.

Khoảng 7h ngày 12/4, Hùng đến toà nhà chung cư nơi chị Q. sinh sống. Khi thấy chị Q. đến vị trí đỗ xe ô tô, đối tượng đã đứng phía sau thực hiện hành vi tội ác. Sau đó, Hùng kéo chị Q. vào ô tô rồi lái xe qua cầu Đông Trù. Hùng chiếm đoạt 16 triệu đồng của chị Q. rồi nạp vào tài khoản để chơi game.

Hùng tiếp tục lái ô tô có thi thể chị Q. về cất giấu tại hầm để xe của chung cư ở phường Ngọc Lâm rồi bỏ đi. Sáng ngày 13/4, Hùng bắt xe về Hà Nam để chơi game và nghỉ tại đây. Đến ngày 16/4, đối tượng bị lực lượng công an bắt giữ.

Trong vụ án này, nghi phạm thể hiện là một người nghiện game khi lập tức chìm đắm vào thế giới ảo ngay sau khi gây tội ác trong đời thực.

Dẫn Chứng Nghiện Game

Bé trai 11 tuổi và cô em gái 9 tuổi tới từ thành phố Hàm Đan thuộc tỉnh Hà Bắc, Trung Quốc cho biết chúng đã chơi rất nhiều trò chơi điện tử trên điện thoại di động trong suốt thời gian giãn cách vì dịch bệnh.

2 đứa trẻ bị nghiện trò chơi Mini World và Game of Peace. Chính cha mẹ chúng là người mua cho các con chiếc điện thoại thông minh nhằm mục đích để học trực tuyến khi phải nghỉ học.

Vụ tai nạn xảy ra vào ngày 22/3 khi 2 đứa trẻ lên sân thượng của toà nhà dân cư và cùng nhau nhảy xuống. Tai nạn khiến bọn trẻ bị gãy nhiều xương.

Cậu anh trai sau đó cho biết, 2 anh em đã cố gắng bắt chước những cảnh trong trò chơi điện tử yêu thích của chúng.

Còn cô em gái thì nói: ‘Anh ơi, để xem chúng mình có hồi sinh được giống như trong trò chơi không?’. Sau đó, 2 đứa trẻ nhảy từ sân thượng xuống đất.

‘Lúc đầu, em cháu rất háo hức, sau đó nó sợ. Cháu đã bảo em nhắm mắt lại, rồi cầm tay em và nhảy trước. Cháu không nhớ chuyện gì xảy ra sau đó’, cậu anh trai chia sẻ với báo chí.

Suốt thời gian qua, 2 đứa trẻ đã trải qua nhiều ca phẫu thuật. Gia đình chúng phải vay tiền từ anh em họ hàng và được nhiều người quyên góp ủng hộ.

Ông bố tên Shen Haiyong, 39 tuổi cho biết, bọn trẻ chơi game lên đến 8 tiếng/ngày trước khi sự việc xảy ra.

Trước khi được mua điện thoại, chúng chưa bao giờ nghiện game và học rất tốt ở trường’, vợ anh, chị Fu Ruixia cho biết.

Anh Shen cũng cho biết, về lâu dài, chắc chắn những vết thương sẽ ảnh hưởng nhiều tới bọn trẻ trong cuộc sống về sau.

Dẫn Chứng Chết Vì Chơi Game

Một nam sinh người Thái Lan có tên là Piyawat Harikun sau khi kết thúc học kỳ đã quyết định nhốt mình trong phòng và chơi game online suốt ngày đêm. Thậm chí, nhu cầu thiết yếu như ăn uống cũng được bố mẹ cậu phục vụ tận phòng.

Ngày 4/11/2019, bố của Piyawat đã phát hiện con trai không còn thở, xung quanh là ngổn ngang đồ hộp, nước ngọt, tai nghe… Kết quả giám định pháp y cho thấy Piyawat chết do đột quỵ – hậu quả của việc chơi game thâu đêm suốt sáng.

Tự Tử Vì Chơi Game

Cảnh sát Bhoiwada hiện đang điều tra cái chết. Cảnh sát tình nghi cậu bé đang chơi dở một nhiệm vụ hay một thử thách nào đó trong trò chơi, có thể cậu đã đầu tư cả tiền và công sức trong thời gian rất dài. Bỗng nhiên trò chơi bị cấm truy cập, khiến cậu quá sốc và đi đến quyết định cực đoan. Theo cảnh sát, cha của cậu bé đã nhận được cuộc gọi từ con trai mình lúc 7:22 tối Chủ nhật. Nhưng khi ông bố gọi lại cho con trai vài phút sau đó, cậu bé đã không trả lời.

Khi trở lại nhà của họ, phụ huynh nhận thấy rằng phòng của cậu bé đã bị khóa từ bên trong. Người cha phải phá khung kính phía trên cửa để mở khóa, và anh đã thấy điều tồi tệ xảy ra. Cảnh sát thông báo rằng thi thể đã được chuyển đến bệnh viện KEM để khám nghiệm. Theo Phó Ủy viên cảnh sát khu 4, “Điều tra sơ bộ đã cho thấy cậu bé nghiện trò chơi Free Fire, nhưng chính xác điều gì đã khiến cậu ta đi đến bước đường cùng vẫn còn là một bí ẩn.”

Trước đó, theo Hiệp hội Điện tử và Di động Ấn Độ, Free Fire nằm trong danh sách những ứng dụng bị đánh giá là “mối nguy hại đối với quốc gia”. Ngoài Free Fire, 53 ứng dụng khác đến từ Trung Quốc cũng bị xóa khỏi kho ứng dụng App Store và Google Play.

Chết Vì Chơi Game

Vụ việc xảy ra ở thành phố Cao Hùng, Đài Loan khi một người đàn ông là Hsieh, 32 tuổi được phát hiện trong tình trạng bất động trên ghế. Những người bên cạnh nghĩ rằng anh này chỉ đang ngủ thiếp đi sau 3 ngày “cày” game không ngừng nghỉ. Sau đó, chính chủ quán là người phát hiện Hsieh đã ngừng thở và lập tức đưa anh chàng tới bệnh viện nhưng đã quá muộn.

Chết Vì Chơi Game Ở Việt Nam

Chiều 18-12, một lãnh đạo Công an phường Kim Mã (quận Ba Đình, TP Hà Nội) xác nhận thông tin trên địa bàn vừa xảy ra vụ một nam thanh niên tử vong trong quán game online.

Theo thông tin ban đầu, vụ việc xảy ra vào khoảng 10 giờ 18-12, tại một quán game có địa chỉ ở phố Giang Văn Minh, phường Kim Mã. Vào thời điểm trên, nhân viên của quán và người chơi tại quán thấy một nam thanh niên không cử động nên đã tới kiểm tra thì tá hỏa phát hiện người này đã tử vong nên đã báo cơ quan chức năng.

Sau khi nhận thông tin, Công an phường Kim Mã cử lực lượng xuống hiện trường, đồng thời báo lên công an quận. Bước đầu xác định nam thanh niên quê ở Hà Giang, người này xuống Hà Nội làm thuê. Bước đầu, nguyên nhân tử vong được xác định có thể là do đột tử.

Giết Người Vì Nghiện Game Ở Việt Nam

Ngày 15.1, một lãnh đạo UBND TT.Phú Thái, H.Kim Thành (tỉnh Hải Dương) cho biết, trên địa bàn vừa xảy ra vụ án mạng tại bờ sông gần Quảng trường 20.9.

Nạn nhân là anh Đoàn Văn Thịnh (38 tuổi, trú tại Khu dân cư Tân Phú, TT.Phú Thái) chủ cửa hàng kinh doanh vàng bạc và đồ mỹ nghệ. Anh Thịnh cũng là họ hàng với nghi phạm của vụ án mạng được xác định là Đ.V.K (18 tuổi, trú tại TT.Phú Thái, hiện đang học lớp 12).

Nguyên nhân sát hại anh họ, bước đầu Đ.V.K khai do nghiện game nên mắc nợ khoảng 5 triệu đồng. Ngày 12.1, khi anh Thịnh ra bờ sông gần nhà Đ.V.K câu cá, nghi phạm này nảy sinh ý định giết người, cướp tài sản.

Sau khi tiếp cận, thấy nạn nhân không để ý, Đ.V.K đã dùng dao cắt cổ nạn nhân.

Thi thể anh Thịnh được một người đánh cá phát hiện nằm gục tại gốc cây bên sông vào rạng sáng 13.1.

Ngay sau khi nhận được thông tin, Cơ quan CSĐT Công an H.Kim Thành phối hợp Công an tỉnh Hải Dương vào cuộc điều tra và nhanh chóng xác định Đ.V.K là nghi phạm gây án. Ngay sau khi bị bắt, Đ.V.K đã khai nhận hành vi sát hại anh họ.

Ngày 14.1, Đ.V.K đã bị Công an H.Kim Thành bắt giữ và đưa đến hiện trường để thực nghiệm lại hành vi sát hại anh Thịnh. Vụ việc đang được Công an Hải Dương điều tra, làm rõ.

Giết Người Vì Nghiện Game Online

Ngày 25-3, Cơ quan cảnh sát điều tra Công an tỉnh An Giang cho biết đơn vị đang tạm giữ hình sự Bùi Trọng Nghĩa (16 tuổi, ngụ phường Châu Phú B, TP Châu Đốc) để điều tra về hành vi “giết người, cướp tài sản”.

Tại cơ quan công an, bước đầu Nghĩa khai nhận trong thời gian quen nhau, biết Thái Quang Minh (28 tuổi, ngụ phường Châu Phú B) có đeo trang sức có giá trị. Do cần tiền chuộc hai chiếc xe máy Nghĩa lấy của gia đình đem cầm cố lấy tiền chơi game, Nghĩa nảy sinh ý định cướp tài sản của Minh.

Khoảng 19h ngày 23-3, Minh chạy xe máy đến nhà chở Nghĩa đi chơi. Khi đi, Nghĩa mang theo một con dao giấu trong người. Sau khi cả hai đi ăn uống xong, đến khoảng 22h30, Nghĩa kêu Minh chở vào khu đô thị mới TP Châu Đốc ở phường Vĩnh Mỹ nhằm tìm chỗ vắng để ra tay.

Đến nơi, Nghĩa kêu Minh dừng xe thì Nghĩa rút dao kề vào cổ yêu cầu Minh cởi sợi dây chuyền vàng trắng đang đeo trên cổ. Nhưng Minh chống cự và tri hô. Nghĩa liền đâm một nhát vào vùng cổ Minh. Minh bỏ chạy. Nghĩa đuổi theo quật Minh ngã xuống đường rồi dùng dao đâm nhiều nhát vào cổ và ngực khiến Minh tử vong.

Sau đó, Nghĩa lấy xe máy chở xác Minh và đem cây dao gây án đi giấu, rồi lấy 500.000 đồng, sợi dây chuyền và xe của Minh. Trên đường tẩu thoát, khi đến khu vực ấp Mỹ An, xã Vĩnh Châu, sợ bị phát hiện nên Nghĩa đẩy chiếc xe máy của Minh xuống kênh. Đến khoảng 8h sáng hôm sau 24-3, Nghĩa đem sợi dây chuyền cướp được của Minh đi bán được trên 34 triệu đồng.

Giết Người Vì Nghiện Game

Vào giờ ra chơi sáng ngày 3/5/2019, tại Trường Tiểu học Đồng Lương (Lang Chánh, Thanh Hóa) đối tượng Đỗ Mãnh Chiểu Minh bất ngờ xông vào với nhiều biểu hiện bất thường, dùng dao đâm chém loạn xạ các em học sinh.

Vụ việc khiến em Lê Hữu Phước (học sinh lớp 5A) tử vong, cùng 4 em học sinh và 1 cô giáo bị thương. Sau 1 giờ lẩn trốn ở địa bàn bên cạnh, đối tượng Minh đã bị lực lượng chức năng bắt giữ.

Được biết, Đỗ Mãnh Chiểu Minh là đối tượng nghiện game nhiều năm nay. Mỗi ngày, nghi phạm này thường chỉ ra khỏi phòng của mình khoảng 2 – 3 tiếng, thời gian chủ yếu ở trong phòng kín chơi game. Nghi phạm chưa có gia đình riêng, đang ở với bố và ông bà nội.

Mẫu 🌸 Dẫn Chứng Về Người Nổi Tiếng 🌸 trên Thế giới!

Những Vụ Án Về Nghiện Game

SCR.VN chia sẻ đến bạn 1 số vụ án liên quan đến nghiện game:

 1. Ngày 4/7/2014, Công an huyện Phú Lương (Thái Nguyên) bắt giữ Trần Văn Sơn (SN 2000) và Trần Văn Đức (SN 2001) vì tội giết người cướp của. Cả 2 giết nạn nhân là bà Nuôi (76t), lấy đi 4 triệu để chơi game.
 2. Cũng năm 2018, hai học sinh 13 tuổi ở Thái Nguyên đã sát hại một người bà họ để cướp tiền chơi game.
 3. Năm 2017, ở Mũi Né, TP Phan Thiết, hai thiếu niên 14 tuổi cùng chơi game trong một quán Internet và xảy ra mâu thuẫn. Một trong hai cậu thiếu niên đã rút dao đâm bạn dẫn tới tử vong…
 4. Năm 2017, tại tỉnh Lạng Sơn, Hoàng Duy Khương (2002) xin tiền mẹ mua điện thoại để chơi game nhưng bị từ chối. Cho rằng mẹ có tiền nhưng giấu đi, Khương đã bực tức dùng khăn siết cổ mẹ đẻ tới chết.
 5. Năm 2018, một vụ án mạng xảy ra ở huyện Quế Phong, Nghệ An: một cậu bé 11 tuổi dùng dao chém vào đầu bạn gây tử vong. Sự việc xuất phát từ một nguyên nhân lãng xẹt: nạn nhân tranh luận với hung thủ về một nhân vật trong game dẫn tới xích mích.

Các Bài Báo Về Nghiện Game

Dưới đây là một số bài báo về nghiện game mà bạn có thể tham khảo:

 • Nguyễn Đức Hiếu (2019). “Nghiên cứu hiện trạng và ảnh hưởng của nghiện game đối với sức khỏe thanh thiếu niên”. Tạp chí Nghiên cứu Khoa học – Trường Đại học Cân Thơ.
 • Nguyễn Quang Hùng (2018). “Nhận diện và xử lý nghiện game ở trẻ em” Tạp chí Giáo dục Phát triển.
 • Trần Văn Sơn (2020). “Một số biểu hiện và giải pháp ngăn chặn tình trạng nghiện game của học sinh tiểu học hiện nay”. Tạp chí Khoa học Xã hội.
 • Trần Thanh Tùng (2017). “Tình trạng nghiện game ảnh hưởng đến sự phát triển xã hội, tinh thần và học tập của học sinh trung học phổ thông”. Tạp chí Khoa học Trường Đại học Kỹ thuật Công nghệ Cần Thơ.
 • Lê Thị Mai Anh (2018). “Bài toán nghiện game: Nguyên nhân, biểu hiện và giải pháp”. Tạp chí Khoa học Đại học Quốc gia Hà Nội.

Những Trường Hợp Nghiện Game

Nghiện game là một vấn đề phổ biến trong xã hội hiện đại. Dưới đây là một số trường hợp nghiện game thường gặp:

 • Trường hợp nghiện game ở trẻ em và thanh thiếu niên: Đối với nhóm này, việc chơi game quá nhiều có thể ảnh hưởng tiêu cực đến sự phát triển tâm lý, vật lý và xã hội của họ. Các trường hợp nghiện game ở trẻ em và thanh thiếu niên thường xuất hiện khi trò chơi chiếm quá nhiều thời gian và không còn thời gian cho các hoạt động khác như học tập, giao tiếp xã hội hay thể dục.
 • Trường hợp nghiện game ở người trưởng thành: Người trưởng thành cũng có thể mắc phải nghiện game. Đặc biệt là trong những trò chơi trực tuyến đa người chơi, môi trường trực tuyến này có thể tạo ra khả năng gây nghiện và sự kết nối xã hội giả, khiến người chơi sa vào trò chơi và tránh xa thực tại.

Nghị luận xã hội 🌸 Bước Ra Khỏi Vùng An Toàn 🌸 ý nghĩa!

Viết một bình luận