Mở Bài Thu Vịnh Của Nguyễn Khuyến [29+ Mẫu Hay Nhất]

Mở Bài Thu Vịnh Của Nguyễn Khuyến ❤️ 29+ Mẫu Hay Nhất ✅ Trọn Bộ Văn Mẫu Đoạn Mở Bài Phân Tích Tác Phẩm Thu Vịnh Đặc Sắc Nhất.

Cách Mở Bài Thu Vịnh Chi Tiết

Để đánh giá một bài văn hay, phần mở bài cũng rất quan trọng. Sau đây là 1 số lưu ý bạn cần biết để viết mở bài phân tích bài thơ Thu vịnh hay:

 • Đảm bảo đạt các yêu cầu sau:
  • Ngắn gọn: tóm tắt, khơi nguồn nội dung ít để người đọc tò mò và xem tiếp bài văn.
  • Đầy đủ: đề cập đến yêu cầu của đề bài “phân tích bài thơ Thu vịnh”
  • Độc đáo: Gây ấn tượng cho người đọc bằng cách trích dẫn những nội dung khác có liên quan.
 • Đối với mở bài trực tiếp:
  • Đi thẳng vào vấn đề “phân tích bài thơ Thu vịnh”
  • Nêu được tên tác giả (Nguyễn Khuyến), phong cách thơ (nằm trong chùm 3 bài thơ thu), tên tác phẩm (thu vịnh) và hoàn cảnh sáng tác (khi tác giả từ quan về quê sống).
 • Đối với mở bài gián tiếp:
  • Dựa vào 1 ý kiến, 1 câu chuyện, 1 đoạn văn/thơ của 1 người nổi tiếng nào đó để dẫn dắn vào đề bài “phân tích bài thơ Thu vịnh”.
  • Các cách mở bài gián tiếp:
   • So sánh: so sánh Thu vịnh với Thu điếu, Thu ẩm.
   • Đi từ đề tài: Đề tài về mùa thu có rất nhiều tác phẩm văn học đặc sắc,…
   • Đi từ giai đoạn: Thu vịnh ra đời trong thời kì lích ử nào? Bối cảnh xã hội lúc bấy giờ,…
   • Đi từ thể loại: Thu vịnh là thơ Nôm về mùa thu.
   • Trích dẫn 1 câu nói, 1 câu thơ hoặc 1 triết lý sống: Xuân Diệu đã từng nhận xét trong ba bài thơ mùa thu của Nguyễn Khuyên, bài thơ Thu vịnh mang cái hồn của cảnh vật mùa thu hơn cả.

Tham khảo toàn bộ bài văn 🌸 Phân Tích Thu Vịnh Của Nguyễn Khuyến 🌸 hay nhất!

19+ Mẫu Mở Bài Thu Vịnh Hay Nhất

Chia sẻ đến bạn đọc 19+ mẫu mở bài cho bài văn phân tích Thu vịnh hay nhất mà bạn nên biết để trau dồi thêm kỹ năng viết:

Mở Bài Thu Vịnh Của Nguyễn Khuyến Ngắn Gọn

Nguyễn Khuyến có nhiều bài thơ viết về mùa thu. Chùm thơ thu nổi tiếng đã góp phần tôn vinh tên tuổi tác giả lên vị trí hàng đầu trong các nhà thơ viết về quê hương làng cảnh Việt Nam. Trong chùm thơ đó thì bài Thu vịnh tiêu biểu nhất, in đậm phong cách nghệ thuật của Nguyễn Khuyến.

Mở Bài Gián Tiếp Thu Vịnh Hay

Thiên nhiên mùa thu của quê hương làng cảnh Việt Nam, dưới ngòi bút tài hoa của Nguyễn Khuyến đẹp một cách thanh cao, gợi cảm, hồn hậu, khiến chúng ta càng thêm yêu, thêm quý quê hương đất nước của mình.

Nguyễn Khuỵến nổi tiếng với chùm thơ ba bài viết về mùa thu Thu vịnh, Thu điếu, Thu ẩm. Có lẽ Nguyễn Khuyến đã viết theo lối “chùm ba” của Đỗ Phủ – đại thi hào Trung Quốc này nổi tiếng với “Tam biệt”, “Tam lại”…). Theo nhận xét của Xuân Diệu thì trong ba bài thơ mùa thu của Nguyễn Khuyên, bài thơ Thu vịnh mang cái hồn của cảnh vật mùa thu hơn cả, cái thanh, cái trong, cái nhẹ, cái cao.

Mở Bài Trực Tiếp Thu Vịnh Dễ Nhất

Thu vịnh của Nguyễn Khuyến không chỉ khắc họa bức tranh mùa thu thôn dã đẹp bình dị, mộc mạc mà gần gũi, qua đó còn thể hiện cái tâm của người thi sĩ yêu làng quê

Mở Bài Bài Thơ Thu Vịnh Đặc Sắc

Nguyễn Khuyến- một nhà thơ của làng cảnh Việt Nam, những khung cảnh, đời sống của làng quê được ngòi bút tinh tế của ông khắc lên vừa có hồn lại vừa vẻ nên được những bức ảnh làng quê vô cùng lãng mạn, trữ tình. Bằng ngòi bút tả cảnh ngụ tình đã khiến cho biết bao tác phẩm của ông đi vào lòng người. Đặc biệt là chùm thơ thu, với Thu điếu, Thu vịnh, Thu ẩm đã để lại những dấu ấn khá sâu đậm và đi vào lòng người bằng những hình ảnh, những nét đặc trưng tiêu biểu của mùa thu. Và với bài thơ Thu vịnh, Nguyễn Khuyến cho thấy một tâm sự u hoài, một tấm lòng xót xa trước cảnh, kín đáo, bày tỏ một tình cảm yêu nước chân thành.

Mở Bài Về Thu Vịnh Đơn Giản

Nguyễn Khuyến có nhiều bài thơ viết về mùa thu bằng chữ Hán và chữ Nôm. Thu vịnh là một trong ba bài thơ Nôm nổi tiếng: Thu điếu, Thu ẩm và Thu vịnh. Chùm thơ này đã tôn vinh Nguyễn Khuyến lện vị trí hàng đầu trong các nhà thơ viết về mùa thu của quê hương, làng cảnh Việt Nam.

Mở Bài Thu Vịnh Gián Tiếp Ấn Tượng

Mùa thu từ xưa tới nay luôn là nguồn cảm hứng dồi dào trong các tác phẩm thi ca nhạc họa, bởi mùa thu mang một cái vẻ đẹp tinh tế, uyển chuyển, có lúc mơ màng, có lúc lại buồn man mác, khơi gợi nên nhiều cảm xúc vi diệu trong tâm tưởng con người. Và Nguyễn Khuyến cũng không ngoại lệ, với chùm thơ về mùa thu rất nổi tiếng ấy là Thu điếu, Thu vịnh và Thu ẩm, nói về ba thú vui nhân mùa thu tới. Trong đó Thu vịnh được xem là bài thơ mang nhiều nét thi vị đậm đà về cảnh sắc mùa thu nơi làng quê, thôn dã đầy giản dị và hồn hậu.

Xem thêm 🌸 Mở Bài Câu Cá Mùa Thu 🌸 đa dạng nhất!

Mở Bài Thu Vịnh Trực Tiếp Chọn Lọc

Bài thơ Thu Vịnh mang một nét đẹp riêng với những hành ảnh gần gũi thân thương của làng quê trong cảnh mùa thu. Từ mây, trời, ngọn trúc, mặt nước, ánh trăng, và những âm thâm quen thuộc của gió, tiếng ngỗng… một cảnh đẹp nhưng lại ẩn chứa những nỗi lòng khó có thể diễn tả hết được.

Mở Bài Thu Vịnh Sưu Tập

Nguyễn Khuyến thường dành tình cảm đặc biệt cho quê hương làng cảnh Việt Nam. Ông có một chùm thơ nổi tiếng viết về mùa thu gồm có 3 bài Thu vịnh, Thu điếu, Thu ẩm đều đặc tả phong cảnh làng quê. Phân tích Thu vịnh cũng như chùm thơ này sẽ thấy, Nguyễn Khuyến đã sáng tác theo lối “chùm ba” của đại thi hào Trung Quốc – Đỗ Phủ.

Mở Bài Thu Vịnh Điểm Cao

Nhắc tới Nguyễn Khuyến người ta nhớ đến những sáng tác của ông về mùa thu. Trong đó có nhiều bài thơ viết về mùa thu bằng chữ Hán và chữ Nôm. Bài thơ “Thu vịnh” là một trong ba bài thơ Nôm nổi tiếng: Thu điếu, Thu ẩm và Thu vịnh. Chính chùm thơ về mùa thu này đã giúp Nguyễn Khuyến bước lện vị trí hàng đầu trong các nhà thơ viết về mùa thu. Những câu thơ nhẹ nhàng dễ đi vào lòng người, sẽ không ai có thể quên, khi nhắc tới thơ về mùa thu Việt Nam, Thu Vịnh như là một trong 3 bài thơ đặc sản của thơ văn viết về mùa thu.

Mở Bài Thu Vịnh Học Sinh Giỏi

Nhắc đến thơ viết về đề tài tình yêu không thể không nhắc đến Xuân Diệu; nhắc đến thơ ca cách mạng không thể không nhắc đến Tố Hữu; còn nếu nhắc đến thơ viết về mùa thu, chúng ta không thể nào không nhắc tới cái tên Nguyễn Khuyến! Ông có cả một chùm thơ hay viết về mùa thu gồm 3 bài: Thu vịnhThu điếuThu ẩm.

Cả ba bài trong chùm thơ thu đều lấy bối cảnh là làng cảnh quê hương tác giả. Đó là vùng đồng chiêm trũng Bình Lục một năm chỉ cấy được một mùa, còn lại toàn là ngập nước. Làng quê Bình Lục ấy cũng bình dị như biết bao làng quê thân thuộc khác, có vô số ao chuôm với những bờ tre quanh co bao bọc những mái tranh nghèo.

Nếu như trong Thu điếu bức tranh mùa thu được cảm nhận theo chiều không gian từ gần rồi đến cao, xa thì ở Thu vịnh, nhà thơ thưởng thức bức tranh thu bắt đầu từ cao xuống thấp.

Mở Bài Thu Vịnh Hay Nhất

Thu là thơ của đất trời, thơ là thu của lòng người. Có lẽ bởi thế chăng mà đông tây kim cổ đều lấy mùa thu làm đề tài ngâm vịnh, để khơi nguồn cảm hứng, khơi nguồn thơ nồng nàn trong tâm hồn mình.

Cũng tìm đến với mùa thu, với cảnh sắc thiên nhiên đất trời ngày thu của Nguyễn Khuyến trong bài Thu vịnh để thấy được những nét độc đáo riêng, một mùa thu dường như quê kiểng hơn, một mùa thu rất Nguyễn Khuyến.

Học cách viết 🌸 Thân Bài Câu Cá Mùa Thu 🌸 chi tiết!

Mở Bài Phân Tích Thu Vịnh Độc Đáo

Xuân Diệu từng nhận xét “Nguyễn Khuyến là nhà thơ của làng cảnh Việt Nam”. Thật vậy, trong suốt sự nghiệp sáng tác của mình, bên cạnh những tác phẩm trữ tình, trào phúng xuất sắc, Nguyễn Khuyến có một số lượng lớn tác phẩm viết về làng quê.

Sau khi cáo quan về quê, nhà thơ đã gắn bó cuộc đời mình với thôn quê nên ông có sự gắn bó, thấu hiểu với mảnh đất quê nhà, bởi vậy mà mỗi cảnh vật thôn quê hiện lên trong thơ Nguyễn Khuyến đều thực sinh động, gần gũi và gợi cảm xúc. Tiêu biểu nhất là bài thơ Thu Vịnh – miêu tả bức tranh thu tuyệt đẹp của nông thôn Bắc Bộ.

Mở Bài Phân Tích Thu Vịnh Trực Tiếp

Thu vịnh cũng như Thu ẩm, Thu điếu được Nguyễn Khuyến viết vào thời gian sau khi ông đã từ quan về sống ở quê nhà (1884). Bài thơ nói lên một nét thu đẹp tĩnh lặng nơi làng quê xưa, biểu lộ mối tình thu đẹp mà cô đơn, buồn của một nhà Nho nặng tình với quê hương đất nước.

Mở Bài Phân Tích Thu Vịnh Gián Tiếp

Trời vào thu với màu sắc thê lương ảm đạm, với gió heo may se sắt lạnh lùng và những chiếc lá vàng nhẹ rơi bỏ lại thân cây trơ trọi, não nề. Mùa thu có lẽ làm cho người ta bâng khuâng hoài cảm nhiều nhất và là nguồn cảm hứng bất tận cho người nghệ sĩ.

Quay ngược bánh xe lịch sử ta sẽ bắt gặp những mùa thu tuyệt vời ngập tràn trong những trang thơ của bao thế hệ. Nhắc đến mùa thu không thể không nhắc đến chùm thơ thu của Nguyễn Khuyến – đặc biệt là mùa thu trong Thu vịnh.

Mở Bài Phân Tích Bài Thơ Thu Vịnh Sáng Tạo

Mùa thu là “mảnh đất màu mỡ” thu hút nhiều cây bút tài năng tìm kiếm, khám phá, sáng tạo. Mùa thu hiện lên trong những trang thơ với những dáng vẻ, đường nét khác nhau, đó có thể là ánh trăng thu ảm đạm, là những chiếc lá vàng gợi sự tàn úa, phôi pha, là những khóm hoa cúc “lưỡng khai tha nhật lệ”.

Cũng viết về mùa thu, Tam Nguyên Yên Đổ Nguyễn Khuyến cũng có chùm ba bài thơ thu nổi tiếng. Mỗi bài thơ là một bức tranh mùa thu thủy mặc tươi đẹp, độc đáo về làng quê Bắc Bộ Việt Nam. Hãy cùng tìm hiểu cảnh sắc mùa thu qua bài Thu Vịnh nhé!

Bạn có thể xem thêm 🌸 Kết Bài Câu Cá Mùa Thu  🌸 chọn lọc sau đây!

Mở Bài Cảm Nhận Thu Vịnh Chuyên Nghiệp

Nguyễn Khuyến là một nhà thơ nổi tiếng của Việt Nam, ông là nhà thơ của quê hương, những sáng tác mà ông viết lên đậm chất vùng quê Nam Bộ. Thơ của ông nói lên tình yêu quê hương, đất nước, tình yêu gia đình, bạn bè, phản ánh cuộc sống thuần khổ, chất phác của nông dân, châm biếm đả kích tầng lớp thống trị, bọn thực dân xâm lược, đồng thời bộc lộ tấm lòng ưu ái với dân, với nước.

Trong số những tác phẩm đặc sắc đó có bài thơ “Thu vịnh”. Đây là bài thơ hay về mùa thu, trong bài thơ tác giả còn bày tỏ tình cảm sâu nặng của mình đối với đất nước.

Mở Bài Cảm Nhận Thu Vịnh Trực Tiếp

Nguyễn Khuyến được biết đến nhiều nhất với chùm thơ thu gồm ba bài thơ bằng tiếng Nôm một trong số đó chính là “Thu vịnh” . Xuyên suốt bài thơ là một nét thu đẹp tĩnh lặng nơi làng quê thời xa xưa, biểu lộ một nét cô đơn trong tâm hồn một nhà Nho yêu quê hương yêu đất nước thời bấy giờ.

Mở Bài Cảm Nhận Thu Vịnh Gián Tiếp

Mùa thu vốn là một đề tài quen thuộc trong thơ ca Việt Nam. Thu thường mang đến cho thi sĩ một nỗi buồn man mác, gợi nhớ hay nuối tiếc về một cái gì đó xa xôi, đầy bí ẩn. Dường như không ai vô tình mà không nói đến cảnh thu, tình thu khi đã là thi sĩ!

Đến với Nguyễn Khuyến, chúng ta sẽ thấy được điều đó. Cảnh mùa thu trong thơ ông không phải là mùa thu ở bất cứ miền nào, thời nào, mà là mùa thu ở quê ông, vùng đồng chiêm Bắc Bộ lúc bấy giờ. Chỉ với bầu trời “xanh ngắt” (Thu vịnh) Nguyễn Khuyến đã làm say đắm lòng bao thế hệ!

Mở Bài Cảm Nhận Bài Thơ Thu Vịnh Súc Tích

Khi nhận xét về bài thơ Thu điếu của Nguyễn Khuyến, Xuân Diệu có viết: “Bài thơ Thu vịnh là có thần hơn hết, nhưng ta vẫn phải nhận bài Thu điếu là điển hình hơn cả cho mùa thu của làng cảnh Việt Nam”. Vậy ta thử tìm hiểu xem thế nào mà “Thu điếu là điển hình hơn cả cho mùa thu của làng cảnh Việt Nam”?

Mùa thu là nguồn thi hứng đã mang lại biết bao thi cảm cho người nghệ sĩ đông tây kim cổ, nhưng thơ thu của Nguyễn Khuyến vẫn mang một điệu hồn riêng. Ở bài Thu vịnh, cảnh thu hiện lên có phần u sầu và đằm vào một chút trăn trở băn khoăn của Tam Nguyên Yên Đổ.

Đề tài khác 🌸 Phân Tích 2 Câu Cuối Câu Cá Mùa Thu 🌸 đặc sắc!

Viết một bình luận