Mâm Cúng Rằm Tháng Giêng [Thực Đơn Mâm Cơm Cỗ Chuẩn]

Mâm Cúng Rằm Tháng Giêng ❤️ Thực Đơn Mâm Cơm Cỗ Chuẩn ✔️ Tổng hợp lễ vật cơ bản trong mâm cúng người miền Bắc, miền Trung, miền Nam.

Mâm Cúng Rằm Tháng Giêng Gồm Những Gì

Mâm Cúng Rằm Tháng Giêng Gồm Những Gì? Xem ngay thông tin dưới đây:

Mâm cỗ cúng rằm tháng Giêng hầu như không thể thiếu thịt gà, xôi gấc/bánh chưng. Gà là vật cúng tế linh thiêng nhất, còn xôi gấc có màu đỏ sẽ mang đến may mắn cho gia đình trong năm mới.

Các món ăn khác như giò, chả, rau xào…cũng được dùng cúng gia tiên vào ngày này. Ngoài ra còn có hương, hoa tưởi, vàng mã, đèn nến, trầu cau, rượu. Cúng rằm tháng Giêng không nhất thiết phải mâm cao cỗ đầy mà gia đình nên “tùy tiền biện lễ”, dựa vào điều kiện kinh tế của gia chủ mà chuẩn bị sao cho phù hợp, chú trọng yếu tố thành tâm, nghiêm túc.

Mâm Cúng Rằm Tháng Giêng Cần Những Gì

Một mâm lễ mặn cúng rằm tháng Giêng thường bao gồm:

 • Năm lạng thịt vai luộc
 • Một bát canh măng
 • Một đĩa xào thập cẩm
 • Một đĩa nem
 • Một đĩa rau xào
 • Một đĩa giò
 • Một đĩa xôi gấc
 • Một đĩa hoa quả
 • Các vật phẩm khác như: Hương hoa vàng mã; đèn nến; trầu cau; rượu

Đặc biệt trong mâm lễ phải có bánh trôi (chè trôi nước). Ý nghĩa của việc ăn bánh trôi ngày Tết Nguyên tiêu là mong muốn mọi việc quanh năm được hanh thông, trôi chảy.

Các bước bày 🍃Mâm Cúng Rằm Tháng 7🍃 trong nhà và ngoài trời

Lễ Vật Cúng Rằm Tháng Giêng

Lễ vật: Ngoài trái cây ngũ quả, còn có các lễ vật quả cau, lá trầu, nhang (hương), đèn nến, trà, chè xôi. Ngày nay, nhiều người dân cúng rằm tháng Giêng có thêm món bánh trôi nước với ý nghĩa cầu mong cả năm mọi việc đều hanh thông, trôi chảy, hạnh phúc tròn đầy.

Điểm đặc biệt trên mâm cỗ chay là sự hiện diện của những màu sắc tượng trưng cho ngũ hành. Màu đỏ tượng trưng cho hành hỏa, xanh của hành mộc, đen của hành thổ, màu trắng của hành thủy, màu vàng hành kim. Ăn cơm chay là một cách hướng tới sự cân bằng, thanh thản trong tâm hồn.

Các Món Cúng Rằm Tháng Giêng

Ngoài cỗ mặn, một số gia đình còn chuẩn bị mâm cỗ chay cúng Phật rằm tháng giêng gồm:

 • Hoa quả.
 • Chè xôi.
 • Các món đậu.
 • Canh xào không thêm nhiều hương liệu.
 • Bánh trôi nước.
 • Cỗ chay tùy loại có từ 10, 12 tới 25 món. Điểm đặc biệt trên mâm cỗ chay là sự hiện diện của các màu sắc tượng trưng cho ngũ hành. Ăn cơm chay là một cách hướng tới sự cân bằng, thanh thản trong tâm hồn.

Bật mí cách làm 🌟Mâm Cúng Tất Niên Đơn Giản🌟 và nhanh chóng nhất

Mâm Cơm Cúng Rằm Tháng Giêng Chuẩn

Thông thường, mỗi món ăn trong mâm cơm cúng rằm tháng Giêng sẽ đều có ý nghĩa riêng của nó. Ví dụ như bánh chưng thể hiện cho sự nảy nở, tốt lành; dưa hành thuộc về phần Dương còn thịt lợn thuộc về phần Âm. Dù mâm cơm to hay nhỏ thì đều cần thể hiện sự hài hòa, cân bằng Âm Dương.

Ngoài ra, mâm cỗ cúng rằm tháng Giêng cũng phải có đầy đủ hương vị như vị cay của ớt, mặn của nước chấm, vị ngọt của bánh, vị chua của dưa hành… để thể hiện ước mong một năm mới đủ đầy, hạnh phúc.

Các món ăn trong mâm cơm của người Việt xưa thường có:

 • 1 bát canh măng ninh xương heo
 • 1 bát canh bóng
 • 1 bát miến
 • 1 bát canh mọc
 • 1 đĩa thịt gà luộc
 • 1 đĩa giò hoặc nem
 • 1 đĩa nem thính hoặc giò xào
 • 1 đĩa hành muối
 • 1 đĩa bánh chưng
 • 1 bát nước chấm

Bên cạnh những món ăn này thì gia chủ cũng cần chuẩn bị đồ lễ cúng rằm tháng Giêng gồm:

 • Rượu
 • Nước
 • Trầu cau
 • Đèn cầy (hoặc thay thế bằng nến)
 • Vàng mã
 • Nhang
 • Bánh kẹo
 • Trái cây
 • Bình hoa tươi

Mâm Cỗ Cúng Rằm Tháng Giêng Đơn Giản

Về cơ bản mâm cỗ cúng ngày Rằm không khác nhiều so với mâm cỗ Tết Nguyên Đán. Trong mâm cỗ phải có những món ăn thể hiện sự may mắn, đầy đặn, mang nhiều tài lộc cho gia đình. Điều quan trọng nhất là vẫn phải thành tâm, thành kính tỏ lòng biết ơn với ông bà, tổ tiên và cầu cho một năm an lành.

Bánh Chưng

Món ăn đầu tiên và không thể thiếu trong mâm cơn cúng đó là bánh chưng.

Bánh chưng tượng trưng cho trời, như một lời cầu vạn sự được vuông tròn trong năm mới.

Xôi Gấc

Không chỉ làm nổi bật mâm cơm cùng mà màu đỏ của xôi gấc mang ý nghĩa của sự may mắn, mọi điều tốt đẹp.

Hoa Quả

Hoa quả tươi luôn là một thứ không thể thiếu trong những ngày Rằm chứ không chỉ riêng Rằm Tháng Giêng. Với mỗi vùng miền thì mâm ngũ quả lại bầy những loại quả khác nhau.

Trên mâm ngũ quả của người miền Nam thường gồm mãng cầu Xiêm, dừa, đu đủ, xoài, sung, với ý nghĩa “cầu sung túc vừa đủ xài”. Còn mâm ngũ quả của người miền bắc thì thứ quả chính không thể thiếu chính là chuối. Ngoài ra còn có thể bầy thêm những loại quả khác theo ý muốn.

Gà Luộc

Gà không chỉ là món ăn quen thuộc trong bữa cơm hàng ngày mà trong các ngày lễ Tết, đây cũng là món ăn không thể thiếu.

Chân Giò Bó Luộc

Trong phong tục cổ truyền của người Việt, chân giò lợn là một thức quan trọng trong mâm cúng.

Việc cúng chân giò lợn có thể được hiểu là mong muốn cho năm mới được đầy đủ, sung túc hơn.

Dưa Muối

Mâm cỗ mặn truyền thống là phải yêu cầu có đầy đủ các vị.

Trong đó không thể không nói đến vị chua của món dưa muối hay dưa hành đậm đà hương vị những ngày đầu năm.

Bánh Trôi

Theo quan niệm của người Việt, Việc cúng bánh trôi bánh chay với mong muốn công việc của một năm được thuận lợi, trôi chảy, thông suốt.

Ngoài món chính còn có thể chuẩn bị thêm các món như nem rán, món xào hay thêm bát cơm tẻ để cỗ có nếp có tẻ, có âm dương đầy đủ để sinh sôi nảy nở. Trong mâm cỗ còn có thêm bát nước chấm đặt giữa mâm hình tròn tượng trưng cho trời đất vũ trụ, kết nối cổ kim.

Chia sẻ đến bạn các lễ vật cơ bản trong 🔮Mâm Cúng Tất Niên Cuối Năm🔮 tại nhà

Bài Cúng Rằm Tháng Giêng

Gửi đến bạn nội dung bài văn khấn rằm tháng Giêng ngoài trời và trong nhà.

Văn Khấn Rằm Tháng Giêng Ngoài Trời

Nội dung bài văn khấn rằm tháng giêng ở ngoài trời.

Nam mô A di đà Phật! (3 lần)

Con lạy chín phương Trời, mười phương Chư Phật, Chư Phật mười phương.

Con kính lạy Hoàng thiên Hậu Thổ chư vị Tôn Thần.

Con kính lạy ngài Bản Cảnh Thành Hoàng, ngài Bản Xứ Thổ địa, ngài Bản Gia Táo Quân cùng chư vị Tôn Thần.

Con kính lạy Cao Tằng Tổ Khảo, Cao Tằng Tổ Tỷ, Thúc Bá Đệ Huynh, Cô Di, Tỷ Muội họ nội họ ngoại.

Tín chủ (chúng) con là:…

Ngụ tại:…

Hôm nay là ngày rằm tháng Giêng năm Tân Sửu 2021, gặp tiết Nguyên Tiêu, tín chủ con lòng thành, sửa sang hương đăng, sắm sanh lễ vật, dâng lên trước án.

Chúng con kính mời ngày Bản Cảnh Thành Hoàng chư vị Đại Vương, ngài Bản Xứ Thần Linh Thổ Địa, ngài Bản Gia Táo Quân, Ngũ Phương, Long Mạch, Tài Thần. Cúi xin các ngài linh thiêng nghe thấu lời mời, giáng lâm trước án, chứng giám lòng thành thụ hưởng lễ vật.

Chúng con kính mời các các cụ Tổ Khảo, Tổ Tỷ, chư vị Hương Linh gia tiên nội ngoại họ… nghe lời khẩn cầu, kính mời của con cháu, giáng về chứng giám tâm thành, thụ hưởng lễ vật.

Tín chủ con lại kính mời ông bà Tiền chủ, Hậu chủ tại về hưởng lễ vật, chứng giám lòng thành phù hộ độ trì cho gia chung chúng con được vạn sự tốt lành. Bốn mùa không hạn ách, tám tiết hưởng an bình.

Nam mô A di đà Phật! (3 lần)

Văn Khấn Gia Tiên Rằm Tháng Giêng

Nội dung bài văn khấn gia tiên sử dụng trong ngày rằm tháng Giêng.

Hôm nay là ngày rằm tháng Giêng năm Tân Sửu 2021

Tín chủ (chúng) con là:… Ngụ tại:…

Chúng con thành tâm có lời kính mời: Nhật cung Thái Dương Thiên Tử tinh quân; Nam Tào Bắc Đẩu tinh quân; Thái Bạch, Thi Tuế tinh quân; Bắc cực Tử vi Đại Đức tinh quân; Văn Xương Văn Khúc tinh quân; Nhị thập Bát Tú, Ngũ Hành tinh quấn; La Hầu, Kế Đô tinh quân giáng lâm trước án, nghe lời mời cẩn tấu:

Ngày rằm Nguyên Tiêu, theo lệ trần tục, tín chủ con thành tâm sắm lễ, quả cau lá trầu, hương hoa trà quả thắp nén tâm hương dâng lên trước án, kính mời các vị lai lâm hâm hưởng, phù hộ cho toàn gia chúng con luôn luôn mạnh khoẻ, mọi sự bình an, vạn sự tối lành, gia đình hoà thuận, trên bảo dưới nghe.

Đèn trời xán lạn. Chiếu thắp cõi trần. Xin các tinh quân. Lưu ân lưu phúc. Lễ tuy mọn bạc. Lòng thành có dư. Mệnh vị an cư. Thân cung khang thái.

Phục duy cẩn cáo!

Bài Văn Khấn Thổ Công Ngày Rằm Tháng Giêng

Nội dung bài văn khấn thổ công ngày rằm tháng Giêng.

Nam mô A Di Đà Phật!

Nam mô A Di Đà Phật!

Nam mô A Di Đà Phật! (3 lạy)

Con lạy chín phương Trời, mười phương Chư Phật, Chư Phật mười phương.

Con kính lạy Hoàng thiên, Hậu Thổ chư vị Tôn thần.

Con kính lạy ngài Đông Thần Quân.

Con kính lạy ngài Bản gia Thổ Địa Long Mạch.

Con kính lạy các ngài Ngũ phương, Ngũ thổ, Phúc đức Tôn thần.

Con kính lạy ngài Tiền Hậu địa chủ tài thần.

Con kính lạy các Tôn thần cai quản trong khu vực này.

Tín chủ (chúng) con là:… Ngụ tại:…

Hôm nay là ngày … tháng … năm … tín chủ con thành tâm sửa biện hương hoa lễ vật, kim ngân trà quả đốt nén hương thơm dâng lên trước án. Chúng con thành tâm kính mời: Ngài Kim Niên đương cai Thái Tuế chí đức Tôn thần, ngài Bản cảnh Thành hoàng Chư vị Đại Vương, ngài Đông trù Tư mệnh Táo phủ Thần quân, ngài Bản gia Thổ Địa. Long Mạch Tôn thần, các ngài Ngũ Phương, Ngũ Thổ, Phúc đức chính thần, các vị Tôn thần cai quản trong khu vực này.

Cúi xin các Ngài nghe thấu lời mời, giáng lâm trước án, chứng giám lòng thành, thụ hưởng lễ vật, phù trì tín chủ chúng con toàn gia an lạc công việc hanh thông. Người người được bình an, lộc tài tăng tiến, tâm đạo mở mang, sở cầu tất ứng, sở nguyện tòng tâm.

Chúng con lễ bạc tâm thành, trước án kính lễ, cúi xin được phù hộ độ trì.

Nam mô A Di Đà Phật!

Nam mô A Di Đà Phật!

Nam mô A Di Đà Phật! (3 lạy)

Mâm Cúng Rằm Tháng Giêng Ngoài Trời

Đây là lễ cúng nhằm cảm ơn trời đất, thần tiên, Phật thánh cùng các vị anh hùng dân tộc. Nếu không có sân thì có thể bày lễ ở gian giữa trong nhà hoặc ở sân thượng.

Nếu có điều kiện, ở ngoài trời, có thể đặt bốn bàn lễ ở bốn hướng: Hướng bắc để thờ Thượng đế; hướng nam để thờ các vị thần; hướng tây để thờ Phật; hướng đông để thờ các vị anh hùng có công với dân với nước. Mâm lễ theo truyền thống gồm: Gà trống trắng luộc chín 1 con, thịt dê hấp 1 miếng, một đĩa xôi đỏ, một đĩa hoa quả, 99 thuyền vàng, 99 thỏi vàng, 99 lá vàng (không cúng tiền âm phủ), 3 chén rượu trắng, đỏ, vàng…, 3 chén trà hương vị khác nhau. Mỗi bàn lễ đốt 5 ngọn nến, thắp 9 nén nhang.

Riêng ban lễ hướng tây lễ Phật thì làm cơm chay, không có tiền vàng và rượu. Trên các bàn lễ nếu có lọng che thì rất tốt.

Tuy nhiên, nếu không có điều kiện và không cầu kỳ thì chỉ cần soạn một mâm lễ giản dị, điều cốt yếu vẫn là thành tâm.

Tất tần tật thông tin về 🔸Mâm Lễ Cúng Gia Tiên Rằm Tháng 7🔸 chi tiết nhất

Mâm Cúng Rằm Tháng Giêng Miền Bắc

Mâm cỗ cúng rằm tháng Giêng tại các gia đình thường sẽ là các món ăn truyền thống ngày Tết. Tùy vào điều kiện từng gia đình sẽ có các món ăn khác nhau và có sự điều chỉnh cho phù hợp. Mâm cỗ cúng Rằm tháng Giêng thường sẽ có 4 bát, 6 đĩa gồm:

 • 4 bát: bát mọc, bát miến, bát bóng, bát ninh măng
 • 6 đĩa: thịt lợn, dưa muối, nem thính, giò chả, xôi và nước chấm

Mâm cúng Rằm tháng Giêng cần có sự hài hòa, cân bằng âm dương. Đồng thời, mâm cỗ cũng cần có đầy đủ các vị cay của ớt, ngọt của bánh, chua của dưa hành, mặn của nước chấm… Ngoài mâm cơm, bạn cũng cần chuẩn bị các lễ vật khác như rượu, nước, trầu cau, tiền vàng, hương… để việc cúng Rằm tháng Giêng được trọn vẹn, đầy đủ nhất.

Mâm Cúng Rằm Tháng Giêng Miền Trung

Hãy cùng Scr.vn tìm hiểu xem mâm cúng rằm tháng Giêng của người miền Trung có những món gì bạn nhé.

 • 4 bát ninh măng, bát miến, bát mọc.
 • Đĩa thịt lợn hoặc thịt gà, đĩa giò hoặc chả, đĩa nem thính hoặc đĩa xào, đĩa dưa muối, đĩa xôi gấc hoặc bánh chưng và bát nước chấm.
 • Hương, hoa tươi, quả tươi, vàng mã, đèn nến, trầu cau, rượu trắng, thuốc lá…

Bánh chưng thể hiện tấm lòng hiếu thảo, quý trọng lao động và cầu mong cho năm mới vuông vắn, đủ đầy. Xôi gấc cúng tổ tiên đầu năm, cả năm may mắn tốt đẹp vì màu đỏ tượng trưng cho hỉ khí. Gà luộc trong mâm cỗ phải là con gà trống có mào đẹp, thể hiện sự trưởng thành và đại diện cho khởi đầu đầy khí thế.

Tiết lộ các bước chuẩn bị và thực hiện 🌿Lễ Cúng Rằm Tháng 7🌿 theo quan niệm người Việt

Mâm Cúng Rằm Tháng Giêng Miền Nam

Tùy vào điều kiện kinh tế của mỗi gia đình khác nhau mà sẽ có những đồ cúng dâng lên thần Phật, tổ tiên khác nhau. Như về cơ bản mọi gia đình sẽ chuẩn bị những món ăn cổ truyền như sau:

 • Một đĩa trái cây tươi, gồm 5 loại quả khác nhau được bày theo số lẻ
 • Một ít vàng mã
 • Rượu, nước
 • Trầu cau tươi
 • Lọ hoa tươi, nên mua những loại hoa có mùi hương nhẹ nhàng như hoa hồng, cúc, lay ơn, đồng tiền
 • Nhang thơm, nến cốc

Mâm cỗ cúng của người miền Nam không có quá nhiều món và cần phải nấu nướng cầu kỳ. Và tùy vào điều kiện kinh tế, thời gian của mỗi gia đình mà sẽ có những món ăn khác nhau. Nhưng mâm cỗ cúng cơ bản sẽ có những món sau:

 • Thịt gà luộc
 • Gà xé phay hoặc gỏi gà
 • Bánh tét
 • Xôi gấc, xôi đỗ xanh hoặc xôi vò
 • Giò heo
 • Thịt kho dừa hoặc kho hột vịt lộn
 • Canh khổ qua nhồi thịt
 • Bát cơm tẻ
 • Lạp xưởng
 • Chả giò chiên
 • Dưa giá
 • Củ cải chua ngọt
 • Củ kiệu tép khô

Mâm Cúng Rằm Tháng Giêng Cho Công Ty

Thông thường, mâm lễ cúng Rằm tháng Giêng ở nhà thường có mâm cúng chay hoặc mặn. Nhưng ở các cơ quan, công ty, mâm cúng lễ Rằm tháng Giêng thường là mâm cúng chay, gồm các lễ vật:

 • Hoa tươi, quả tươi, nhang, đèn, thuốc lá, chè, bánh kẹo
 • Một đĩa bánh chưng, hoặc một đĩa xôi gấc
 • Một đĩa bánh trôi nước để cầu cho mọi việc quanh năm sẽ được trôi chảy, thông suốt.

Mâm Cúng Rằm Tháng Giêng Ông Công

Cúng ông Công vào ngày Rằm tháng Giêng cũng giống với lễ cúng hàng Tháng. Mâm lễ vật có thể không cần cầu kỳ như cúng vào ngày 23 tháng Chạp. Tùy vào điều kiện gia đình và phong tục của từng địa phương mà gia chủ chuẩn bị những món khác nhau. Nhìn chung, mâm lễ không nên sơ sài, cần những đồ cơ bản như:

Lễ vật: hương, hoa tươi, ngũ quả, nến/đèn, rượu nước, vàng mã, trầu cau…

Mâm cỗ: xôi hoặc chè, bánh trôi bánh chay, gà hoặc thịt luộc… Tùy vào điều kiện gia đình để sắp mâm cỗ. Nếu không, gia chủ chỉ cần hoa tươi và trái cây là được.

Xem điềm báo giấc 🍓Mơ Thấy Người Mình Ghét🍓 nói lên điều gì

Trên đây là cách chuẩn bị mâm cúng rằm tháng Giêng để bạn tham khảo. Nếu có điều gì thắc mắc cần giải đáp, hãy để lại bình luận bên dưới nhé.

Viết một bình luận