Mâm Cúng Tất Niên Đơn Giản: Ngoài Trời, Trong Nhà

Mâm Cúng Tất Niên Đơn Giản ❤️ Ngoài Trời, Trong Nhà ✔️ Lễ vật cúng tất niên cuối năm tại miền Bắc, miền Trung và miền Nam.

Cách Cúng Tất Niên Đơn Giản

Tất niên còn gọi là Lễ Tất niên hay tiệc Tất niên là một nghi thức nhằm đánh dấu kết thúc một năm và chuẩn bị bước sang năm mới. Đây là phong tục tập quán lâu đời và mang nét đẹp văn hóa của người Việt Nam.

Mâm cơm cúng Tất niên không nặng về vật chất, tùy theo điều kiện và tâm ý của gia chủ mà chuẩn bị. Cúng Tất niên cũng thể hiện một nếp sống tâm linh của người Việt. Sau một năm làm ăn vất vả, vào những ngày cuối năm; mọi người đều dọn dẹp nhà cửa sạch sẽ, tươm tất để cúng Tất niên và chuẩn bị đón Tết.

Mỗi vùng miền lại có cách bày trí khác nhau. Ở miền Bắc, mâm cỗ mặn thường được chuẩn bị với số lượng: 4 bát – 4 đĩa, 6 bát – 6 đĩa hoặc 8 bát – 8 đĩa tuỳ quy mô. Với những nhà chuẩn bị mâm cỗ lớn, có thể xếp cao lên thành 2 – 3 tầng. Các món nóng, có nước sẽ được bày biện ở vị trí trung tâm.

Trên bàn thờ cần có nến, ánh đèn sáng ấm. Tùy theo kích cỡ của bàn thờ, sở thích gia chủ, cũng như phong tục từng vùng mà sắp xếp. Gia chủ chỉ cần đảm bảo sự ấm cúng, trang nghiêm. Hoa cúng tất niên thường là hoa ly, lay ơn, hoa cúc. Gần đây, các gia đình còn dùng cành đào nhỏ để dâng lên bàn thờ cúng. Điều này càng làm tăng thêm không khí Tết trong những dịp cuối năm hơn.

Mâm Cúng Tất Niên Ngoài Trời

Tùy theo điều kiện, mâm cơm cúng tất niên đơn giản sẽ được bày biện cho tươm tất nhất. Nhưng nhìn chung, tất cả cũng đều phải dựa theo phong tục tập quán. Các lễ vật chính gồm:

 • Bánh chưng
 • Trầu cau
 • Hoa tươi
 • Vàng mã

Ngoài những lễ vật trên, các gia đình còn cần chuẩn bị thêm những món ăn đặc trưng của từng vùng miền. Cũng như phù hợp với khẩu vị của những người tham dự.

Những lễ vật cần có trong 🔥Mâm Cúng Tất Niên Cuối Năm🔥

Mâm Cúng Tất Niên Trong Nhà

Đa sô gia đình miền Bắc đều chuẩn bị gà luộc, món kho hoặc xào trong mâm cúng. Đối với người dân miền Trung, yếu tố cầu kỳ thường được đặt lên cao hơn.

Cụ thể như: Phải có bánh chưng hoặc bánh tét, giò chả, gỏi gà, thịt heo luộc và một số món đặc sản khác theo từng vùng. Còn ở khu vực miền Nam, trong mâm cơm cúng tất niên thường sẽ có bánh tét; canh măng, thịt kho tàu, gỏi tôm thịt, củ kiệu và tôm khô…

Các Món Cúng Tất Niên Đơn Giản

Mâm cúng tất niên truyền thống đơn giản thường gồm các lễ vật sau:

Hương Và Đèn

Hương và đèn là hai lễ vật rất quan trọng và không thể thiếu trong cúng tất niên. Hương và đèn là những lễ vật đại diện cho sự tinh tú và là sợi dây gắn kết giữa cõi âm và cõi dương.

Các gia đình thường chuẩn bị hai cây đèn đặt hai bên bàn thờ để biểu tượng cho mặt trời và mặt trăng. Bạn cũng có thể thay thế đèn bằng nến cũng được.

Mâm Ngũ Quả

Mâm ngũ quả cũng là một lễ vật quan trọng khi cúng tất niên vào ngày Tết. Khi làm mâm ngũ quả, bạn nên chọn hoa quả tươi; màu sắc bắt mắt, không bị dập nát hay thối.

Đặc biệt, bạn không nên sử dụng hoa quả nhựa để đặt lên mâm cúng tất niên. Như vậy sẽ làm giảm đi ý nghĩa của mâm cúng tất niên, đồng thời còn “phạm thượng” tới ông bà tổ tiên nữa, nên các bạn lưu ý điều này nhé.

Bên cạnh đó, bạn không nên để mâm ngũ quả ở chính giữa bàn thờ. Bởi vì, theo quan niệm của ông bà ngày xưa thì mâm ngũ quả đặt ở giữa bàn thờ sẽ che đi trục linh khí chính từ bát hương. Vì vậy, bạn nên để mâm ngũ quả ở bên cạnh bàn thờ (bên trái hoặc phải đều được). Ngoài ra, bạn cũng không nên dùng hoa giả để cúng gia tiên mà hãy chuẩn bị những bó hoa tươi và đẹp mắt nhé.

Mâm Cơm Cúng Tất Niên

Mâm cơm cúng tất niên cơ bản gồm có:

 • Gà ta luộc.
 • Heo sữa quay.
 • Bánh bao.
 • Bánh chưng hoặc bánh tét.
 • Chả lụa.

Khám phá 🌿Mâm Lễ Cúng Gia Tiên Rằm Tháng 7🌿 gồm những lễ vật gì

Mâm Cơm Cúng 30 Đơn Giản

Mâm cơm cúng tất niên cơ bản trong ngày cuối năm gồm có:

 • Gạo, muối.
 • Trà, rượu, nước lọc.
 • Giấy tiền vàng mã.
 • Bánh kẹo.
 • Trầu cau.
 • Chè, xôi, cháo trắng.
 • Tam sên.
 • Gà ta luộc.
 • Heo sữa quay.
 • Bánh bao.
 • Bánh chưng hoặc bánh tét.
 • Chả lụa.

Mâm cúng tất niên có thể thay đổi tùy theo vùng miền, đặc trưng văn hóa và phong tục ở khu vực đó.

Mâm Cúng Tất Niên Đơn Giản Miền Bắc

Ở miền Bắc, một mâm cúng tất niên truyền thống cơ bản thường gồm những món sau:

Bánh chưng, giò các loại (giò lụa, giò xào, giò bò), gà luộc, thịt đông, nem rán, đĩa xào thập cẩm (su hào, mộc nhĩ, miến, lòng gà), canh măng, chè kho, dưa hành muối, nộm đu đủ thịt bò khô hoặc nộm su hào, canh miến.

Ngoài các món mặn, gia chủ dâng hoa tươi hoặc cành đào nhỏ, trầu cau, trà rượu, gạo muối. Với các gia đình cúng chay thì có thể dâng cúng mâm cơm chay đơn giản hơn: Bánh chưng chay, chè kho; chè bà cốt (chè con ong), cơm, đậu rán, giò chay, canh củ quả chay hoặc canh măng chay, nộm đu đủ, xôi đậu xanh.

Bật mí cách chuẩn bị và tiến hành 💫Lễ Cúng Rằm Tháng 7💫

Mâm Cúng Tất Niên Đơn Giản Miền Trung

Với ý nghĩa mong muốn no ấm, hạnh phúc, ước cầu một năm mới đầy đủ; thịnh vượng và phát đạt, mâm cỗ cúng tất niên của nhiều gia đình cũng vì thế càng phải đầy đủ hơn.

Theo phong tục miền Trung thì mâm cơm tất niên đầy đủ các món như: bánh chưng, bánh tét, giò lụa huế, gà bóp rau răm, thịt heo luộc, giá chua… Gia đình nào tươm tất thì có thêm đĩa bát miến Huế, đĩa thịt đông, chả huế, đĩa dưa món, bát canh măng khô, đĩa cá chiên…

Thông thường, một mâm cúng tất niên bao gồm: mâm ngũ quả, hương hoa; giấy tiền vàng mã, đèn nến, trầu cau, trà, rượu, bánh chưng và mâm cỗ thức ăn (chay hoặc mặn). Mâm ngũ quả, hương hoa thường được đặt trên bàn thờ và sẽ thờ suốt Tết. Mâm cỗ mặn được đặt ở bàn thờ phụ, hoặc một chiếc bàn nhỏ chữ nhật thấp hơn đặt trước bàn thờ chính.

Xem điềm báo giấc 📌Mơ Thấy Cho Con Bú, Em Bé Bú📌 cực chuẩn

Mâm Cúng Tất Niên Đơn Giản Miền Nam

Mâm ngũ quả đã trở thành tục lệ không thể thiếu đối với mỗi người dân Việt Nam và đối với người dân miền Nam cũng vậy. Mâm ngũ quả với 5 màu tượng trưng cho ngũ hành của người miền Bắc thì người miền Nam quy định bắt buộc có 4 loại quả mãng cầu, dừa, đu đủ, xoài do cách nói của người địa phương có ý nghĩa: “cầu – sung – vừa (dừa) – đủ – xài”.

Họ cho rằng: “quả” có nghĩa là thành quả lao động suốt năm cho nên chọn năm loại trái cây, biểu trưng công sức của con cháu dâng lên tổ tiên và đất, trời với lời cầu chúc: “ngũ cốc phong thu” mang lại may mắn, tài lộc.

Mâm cúng tất niên Miền Nam gồm: bánh tét kèm với đĩa củ cải ngâm nước mắm; canh măng nấu (dùng măng tươi thay cho măng khô), thêm bát canh khổ qua nhồi thịt, thịt kho tàu (thịt heo, trứng với nước dừa); đĩa thịt heo luộc, đĩa gỏi tôm thịt, đĩa nem, đĩa chả giò, đĩa dưa giá, củ kiệu. Đối với người miền Nam, mâm cỗ tất niên hay có bánh tét, canh măng, thịt kho tàu, chả giò, nem, gỏi tôm thịt… Ở miền Nam, ăn kèm với bánh tét là món dưa giá, kiệu muối chua, dưa góp.

Giải sổ mơ khi 🔰Nằm Mơ Không Nhớ Đánh Con Gì, Số Mấy🔰 cực hay

Mâm Cúng Tất Niên Đơn Giản Nhất

Gợi ý cho bạn chuẩn bị mâm cơm cúng tất niên đơn giản nhất.

Mâm cúng tất niên miền Bắc
Mâm cúng tất niên miền Bắc

Mâm Cỗ Cúng Tất Niên Đơn Giản

Scr.vn chia sẻ một số mâm cỗ cúng tất niên đơn giản cho ngày cuối năm thêm ý nghĩa.

Lễ vật cúng tất niên cuối năm
Lễ vật cúng tất niên cuối năm
Lễ cúng tất niên đơn giản
Lễ cúng tất niên đơn giản
Gợi ý mâm cúng tất niên dễ làm
Gợi ý mâm cúng tất niên dễ làm

Mâm Cúng Tất Niên Cuối Năm Đơn Giản

Mâm cỗ cúng Tất niên gồm các món: Hoa quả, vàng mã, bánh kẹo, đèn nến; trầu cau, rượu, bánh chưng (hoặc bánh tét). Cùng với đó là mâm cỗ mặn với đầy đủ các món ăn ngày Tết, được chế biến thơm ngon, tinh khiết, bầy biện đầy đặn, trang nghiêm.

 • Mâm cỗ cúng Tất niên mỗi vùng miền lại có sự thể hiện khác nhau; đối với mâm cỗ tất niên miền Bắc thường thì 4 bát, 4 đĩa. Cỗ lớn thì 6 bát, 6 đĩa hoặc 8 bát, 8 đĩa… có những mâm cỗ lớn phải xếp cao đến 2, 3 tầng.
 • Đầy đủ mâm cỗ 4 bát gồm: Bát chân giò hầm măng lưỡi lợn; bát bóng thả, bát miến, bát mọc; 4 đĩa gồm: Đĩa thịt gà, đĩa thịt lợn, đĩa giò lụa, đĩa chả quế.
 • Nếu 6 bát sẽ bao gồm: Măng, bóng, mực, nấm thả, miến, mọc; 8 đĩa gồm: Thịt gà luộc, giò lụa, chả quế, trứng muối, dưa hành, bánh chưng, lòng gà xào dứa và cá kho.
 • Theo phong tục miền Trung thì mâm cơm tất niên đầy đủ các món như: bánh chưng; bánh tét, giò lụa huế, gà bóp rau răm, thịt heo luộc, giá chua…Gia đình nào tươm tất thì có thêm đĩa bát miến Huế, đĩa thịt đông; chả Huế, đĩa dưa món, bát canh măng khô, đĩa cá chiên…
 • Đối với mâm cỗ tất niên miền Nam có bánh tét, canh măng, thịt kho tàu, gỏi tôm thịt, nem, chả giò, dưa hành củ kiệu …

Mâm cúng tất niên đơn giản nhưng chứa đựng nhiều ý nghĩa thật đẹp cho ngày cuối năm. Bạn chia sẻ bài viết để mọi người cùng tham khảo nhé.

Viết một bình luận