Liên Hệ Bản Thân Về Ngành Điều Dưỡng (Bài Tham Luận, Thuyết Trình)

Bạn đang cần tìm những ví dụ hay liên hệ bản thân về ngành điều dưỡng? Vậy thì đừng bỏ qua những bài tham luận, thuyết trình chọn lọc tại SCR.VN.

Cách Thuyết Trình Về Ngành Điều Dưỡng

Trước khi liên hệ bản thân về ngành điều dưỡng, hãy cùng tìm hiểu ngay hướng dẫn cách thuyết trình về ngành điều dưỡng dưới đây:

 • Bước 1: Xác định mục tiêu và đối tượng của bài thuyết trình: Bạn cần biết bạn muốn truyền đạt thông điệp gì và cho ai nghe. Điều này sẽ giúp bạn lựa chọn nội dung, phương pháp và phong cách thuyết trình, cũng như liên hệ bản thân về ngành điều dưỡng phù hợp.
 • Bước 2: Tìm kiếm và tổng hợp thông tin về ngành điều dưỡng: Bạn có thể tham khảo các nguồn tin cậy như sách, báo, tạp chí, trang web chuyên ngành, hoặc trao đổi với các chuyên gia, giảng viên, sinh viên ngành điều dưỡng. Bạn nên chọn những thông tin quan trọng, mới nhất, và có tính thuyết phục nhất để trình bày.
 • Bước 3: Lập kế hoạch và soạn thảo bài thuyết trình: Bạn nên xây dựng bài thuyết trình theo cấu trúc gồm ba phần: mở đầu, thân bài, và kết luận. Trong mỗi phần, bạn nên có những điểm nhấn, ví dụ, minh họa, câu hỏi, hoặc liên hệ bản thân về ngành điều dưỡng để thu hút sự chú ý và tương tác của khán giả. Bạn cũng nên dùng các công cụ trình chiếu như PowerPoint để hỗ trợ bài thuyết trình của bạn.
 • Bước 4: Luyện tập thuyết trình: Bạn nên luyện tập nhiều lần trước khi thuyết trình để cải thiện kỹ năng nói, giọng điệu, ngôn ngữ cơ thể, và thời gian thuyết trình. Bạn cũng nên chuẩn bị sẵn các câu trả lời cho các câu hỏi có thể được đặt ra.
 • Bước 5: Thực hiện bài thuyết trình: Khi thuyết trình, bạn nên tự tin, rõ ràng, và thân thiện với khán giả. Bạn nên liên hệ bản thân về ngành điều dưỡng và cũng nên nhìn vào mắt khán giả, đưa ra những phản hồi tích cực, và cảm ơn khán giả khi kết thúc bài thuyết trình.

Chia sẻ trọn bộ 🌺 Cap Về Ngành Điều Dưỡng Hay 🌺 bên cạnh liên hệ bản thân về ngành điều dưỡng

Mẫu Thuyết Trình Về Ngành Điều Dưỡng Hay Nhất

Dưới đây SCR.VN chia sẻ mẫu thuyết trình về ngành điều dưỡng hay nhất giúp bạn có ý tưởng liên hệ bản thân về ngành điều dưỡng.

Nghề Điều dưỡng có từ lâu đời gắn liền với nhu cầu chăm sóc sức khỏe và sự phát triển của xã hội. Trải qua quá trình phát triển lâu dài của ngành Y, nghề điều dưỡng ngày một hoàn thiện và phát triển vượt bậc, được thể hiện rõ nét qua hệ thống đào tạo và hệ thống quản lý ngành.

Điều dưỡng là một nghề độc lập, người điều dưỡng là người cộng tác với bác sỹ trong quá trình điều trị, khác với quan niệm sai lầm trước đây cho rằng điều dưỡng chỉ là người phụ giúp bác sỹ và làm theo y lệnh của bác sỹ.

Thực tế cho thấy, nếu một người điều dưỡng giỏi sẽ chủ động trong việc theo dõi, phát hiện các bất thường của người bệnh để thông báo với bác sỹ và bác sỹ sẽ có y lệnh xử trí kịp thời, điều dưỡng sẽ góp phần rất lớn vào thành công của điều trị và ngược lại, nếu người điều dưỡng thiếu kiến thức, thiếu kỷ năng, không có lòng nhiệt tình, không yêu nghề, không thương người… thì có thể gây ra những hậu quả không lường.

Chỉ chậm trễ một phút giây thôi, chỉ thiếu sót một chút thôi, có thể bệnh nhân không còn nữa! Với vai trò quan trọng của công tác điều dưỡng, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đã khẳng định:

“Điều dưỡng là một mắc xích quan trọng của công tác chăm sóc sức khỏe. Dịch vụ chăm sóc sức khoẻ do người điều dưỡng – hộ sinh cung cấp có tác động lớn tới sự hài lòng của người bệnh” và đưa ra khuyến cáo “Ở bất cứ quốc gia nào, muốn nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe thì phải chú ý phát triển công tác điều dưỡng”.

Sinh thời, trong thư gửi học viên Trường Y tá Liên khu I, tháng 2 năm 1949, Bác Hồ viết: “Y tá chẳng những là một nghề mà còn là một nghĩa vụ,… việc giữ gìn và bồi dưỡng sức khoẻ cho dân tộc ng­ười y tá phải gánh một phần quan trọng, y tá là những chiến sỹ đánh giặc ốm để bảo vệ sự tráng kiện của giống nòi, những chiến sỹ y tá phải có chí chịu khổ, chịu khó, phải giàu lòng bác ái và đức hy sinh”.

Công việc thường ngày của người điều dưỡng:

Điều dưỡng là sự phối hợp giữa điều trị, chăm sóc, nuôi dưỡng, phục hồi chức năng và giáo dục sức khoẻ cho bệnh nhân. Người điều dưỡng sử dụng kiến thức, kỹ năng, cả tấm lòng để giúp đỡ người bệnh và cộng đồng trong việc duy trì, nâng cao sức khoẻ, phòng ngừa bệnh tật, giảm đau đớn về thể chất, tinh thần và biết cách tự chăm sóc bản thân người bệnh nhằm đáp ứng nhu cầu cơ bản của con người.

Người điều dưỡng, nữ hộ sinh luôn luôn là người gần gũi với người bệnh. Ở bệnh viện, người đầu tiên đón em bé chào đời là người nữ hộ sinh; người nâng giấc, chăm sóc, an ủi người bệnh lúc đau yếu hoặc những giờ phút cuối đời tại bệnh viện chính là người điều dưỡng; người tiêm thuốc, nhắc nhở bệnh nhân uống thuốc, chăm sóc, gần giũi bệnh nhân nhất cũng là người điều dưỡng!…

Ngoài vai trò của một người chăm sóc bệnh, công việc của người điều dưỡng, hộ sinh mang đậm nét của người chị, người mẹ, như một người thân, người bạn giúp bệnh nhân vượt qua những thời điểm khó khăn nhất của cuộc sống.

Ở bệnh viện có bệnh nhân điều trị nội trú, điều dưỡng viên cũng như các bác sĩ, hộ lý đều phải chia ca túc trực cả ngày và ban đêm, khi mọi người đã yên giấc, người điều dưỡng vẫn phải thức để theo dõi bệnh nhân. Làm việc trái giờ gây nhiều mệt mỏi, nhưng lúc nào họ cũng phải tỉnh táo để ứng phó với những tình huống khẩn cấp trong khi trực.

Sự tận tâm, tận lực của những điều dưỡng, hộ sinh giàu lòng nhân ái luôn mang lại niềm tin, nghị lực giúp người bệnh vượt qua sự đau đớn dày vò của bệnh tật và nếu như bệnh nặng không cứu chữa được thì cũng an ủi phần nào giúp đỡ người bệnh có một sự kết thúc trong trạng thái nhẹ nhàng, thanh thản tấm lòng.

Vì thế, hình ảnh người điều dưỡng đã trở nên cao đẹp, thân thiện, gần gũi, gắn liền với sự ân cần, tận tụy chăm sóc người bệnh, chăm lo người bệnh như chính người thân của mình.

Vai trò của người điều dưỡng: người điều dưỡng phải thực hiện tốt các công việc của mình, có 3 vai trò:

 • Vai trò thực hành:
  • Giao tiếp tốt với BN
  • Có kỹ năng, tay nghề cao, thao tác thành thạo
  • Có trách nhịệm, chăm sóc theo dõi bệnh nhân
 • Vai trò quản lý:
  • Quản lý con người và tài sản vật tư
  • Quản lý, bảo quản dụng cụ, sổ sách hành chính.
 • Vai trò nghiên cứu:
  • Thực hành dựa trên chứng cứ
  • Luôn học hỏi trau dồi kinh nghiệm
  • Giảng dạy, truyền đạt kinh nghiệm
  • Chức năng của người điều dưỡng:
  • Chức năng độc lập
  • Chức năng phối hợp
  • Chức năng phụ thuộc

Nâng cao trình độ mọi mặt cho Điều dưỡng là yêu cầu quan trọng:

 • Không ngừng học tập, nâng cao trình độ: Không học tập, người Điều dưỡng sẽ lạc hậu “Người thầy thuốc sau 5 năm không đọc một tạp chí nào thì người thầy thuốc trở lại thời kỳ đồ đá” (Noel Fissenger),…
 • Phải có kiến thức toàn diện: Khoa học về con người đa dạng, cuộc sống nghề nghiệp đã chứng minh người Điều dưỡng yêu nghề y lại có nhiều tài trong các lĩnh vực khác của cuộc sống. Điều dưỡng có kiến thức toàn diện có lợi nhiều cho người bệnh.
 • Tiếp xúc rộng rãi với nhiều tầng lớp, nhiều ngành nghề: Qua tiếp xúc, người điều dưỡng mới hiểu biết các nhu cầu về bảo vệ và chăm sóc sức khỏe cho mọi tầng lớp, cho cộng đồng, biết được các bệnh đặc trưng cho các nghề nghiệp, cách chữa và dự phòng về y học và về xã hội. Tâm lý bệnh nhân tùy lứa tuổi và nghề nghiệp.
 • Tổ chức học tập và làm việc ở cơ sở: Việc học tập của Điều dưỡng không dừng lại ở nhà trường, trong bệnh viện, trong các cơ sở nghiên cứu mà phải được tiếp tục bằng nhiều cách, bằng tự học, bằng xâm nhập thực tế cộng đồng,…
 • Rèn luyện óc quan sát: Là yêu cầu để trở thành người Điều dưỡng tốt. Quan sát là một khả năng phân tích tổng hợp nhận định cấp tốc nhưng để lại ấn tượng lâu dài và cần thiết cho tư duy, rút ra kinh nghiệm.
 • Xây dựng tinh thần làm việc tập thể: Điều dưỡng sẽ sai lầm lớn hoặc đơn độc khi xa rời tập thể. Làm việc và hòa mình vào tập thể là một nhận thức đầy trách nhiệm và tự giác khi cá nhân là một bộ phận của tập thể, tập thể là tấm gương của cá nhân, quyền lợi của cá nhân phải được tập thể quan tâm, tập thể không bắt cá nhân phải hòa tan vào mình.
 • Quan tâm và đối xử tốt với người già: Tâm lý người già phức tạp, cần phải quan tâm người già vì tuổi già cần được chăm sóc. Quan tâm người già là quan tâm đến sức khỏe, đến lao động, đến niềm vui của họ. Điều dưỡng rất cần cho người già, giúp cho họ giảm bới stress, giúp họ chữa bệnh, phòng bệnh, giúp họ có những quan niệm nghỉ ngơi, hưu trí đúng đắn.
 • Quan tâm đến hạnh phúc người bệnh: Điều dưỡng phải quan tâm đến sức khỏe của người bệnh, sự quan tâm phải từ trong lòng, trong nghĩa vụ lương tâm và trách nhiệm đến sức khỏe của bệnh nhân. Quan tâm thực sự đến hạnh phúc của người bệnh là yêu cầu đạo đức cao đẹp đối với thầy thuốc.
 • Nâng cao tinh thần trách nhiệm, lương tâm nghề nghiệp: Trách nhiệm của Điều dưỡng trước bệnh nhân vừa có động lực bên ngoài là nghĩa vụ, vừa có động lực bên trong là lương tâm. Trách nhiệm, nghĩa vụ, lương tâm nghề nghiệp là những phạm trù đạo đức cần được Điều dưỡng nhận thức sâu sắc.
 • Giao tiếp với bệnh nhân: Điều dưỡng chỉ cần thiếu ý thức, thiếu kiến thức có khi sẽ dẫn đến những hậu quả tai hại. Điều dưỡng tiếp xúc với bệnh nhân một cách chín chắn, tế nhị, thận trọng trong lời nói, trong hành vi và trong mọi giao tiếp.

Bí mật nghề nghiệp:

 • Bí mật nghề nghiệp là nguyên tắc hành nghề quan trọng của thầy thuốc. Nguyên tắc nói rõ bí mật của Điều dưỡng có 2 loại: Bí mật về người bệnh và quan hệ của họ mà Điều dưỡng được biết không cho phép tiết lộ ra xã hội.
 • Bí mật của người bệnh mà Điều dưỡng không được phép cho bệnh nhân biết. Vì một lý do nào đó, mà nguyên tắc bí mật bị vi phạm có thể dẫn đến hậu quả xấu cho bệnh hoặc gây một phẫn nộ thực sự đối với người bệnh là điều không nên.
 • Bí mật nghề nghiệp của người Điều dưỡng là tiêu chuẩn đạo đức về cách xử sự của Điều dưỡng và nhấn mạnh Điều dưỡng hãy vì cuộc sống và hạnh phúc của người bệnh, cần suy nghĩ về số phận người bệnh chứ không vì lý do nào khác.

Tặng bạn 🎁 Những Bài Viết Hay Về Ngành Điều Dưỡng 🎁 Liên Hệ Bản Thân, Slogan, Bài Dự Thi Hay Nhất

5+ Bài Tham Luận Về Công Tác Điều Dưỡng Đặc Sắc

Đón đọc 5+ bài tham luận về công tác điều dưỡng đặc sắc dưới đây để tham khảo gợi ý liên hệ bản thân về ngành điều dưỡng hay nhất:

Bài Tham Luận Về Công Tác Điều Dưỡng Hay

THAM LUẬN: MỘT SỐ GIẢI PHÁP NÂNG CAO CHẤT LƯỢNG ĐỘI NGŨ ĐIỀU DƯỠNG TRONG CÁC BỆNH VIỆN QUÂN ĐỘI

Công tác điều dưỡng là một mặt công tác quan trọng trong bệnh viện, là sự kết hợp giữa điều trị với chăm sóc và nuôi dưỡng phục hồi sức khỏe cho bệnh nhân.

Để hoàn thành tốt nhiệm vụ, người điều dưỡng phải sử dụng kiến thức, kỹ năng ứng xử để gần gũi, an ủi, động viên giúp đỡ bệnh nhân trong việc duy trì sức khỏe, phòng ngừa bệnh tật, xoa dịu đi nỗi đau về thể chất lẫn tinh thần để có thể chiến thắng bệnh tật. Nhiều tài liệu trong và ngoài nước đã khẳng định: Điều dưỡng là một khoa học, một nghệ thuật về chăm sóc người bệnh.

Ở Việt Nam, trước đây, nhân viên điều dưỡng thường được gọi chung là y tá, nghĩa là người phụ tá của thầy thuốc. Ngày nay, điều dưỡng đã được xem là một nghề độc lập trong hệ thống y tế, với nhiều cấp bậc, trình độ và đã được qui định rất cụ thể, chi tiết trong hệ thống ngạch bậc công chức theo các văn bản quy định của Nhà nước.

Cùng với sự phát triển của nền y học nước nhà, những năm gần đây, ngành Điều dưỡng tại Việt Nam đã có những bước nhảy vọt về kỹ năng thực hành, chất lượng đào tạo và nghiên cứu khoa học. Nhà nước và ngành Y tế cũng đang rất quan tâm đến vấn đề đào tạo chuyên khoa, thạc sỹ về điều dưỡng.

Theo thống kê năm 2013, ngành Điều dưỡng của cả nước có 2 tiến sỹ, 166 thạc sỹ và 12,5% điều dưỡng có trình độ cao đẳng, đại học; 82,9% điều dưỡng trình độ trung cấp, chỉ còn 4,6% có trình độ sơ cấp. Sự phát triển về chất lượng đào tạo điều dưỡng đã góp phần quan trọng để nâng cao số lượng, chất lượng nguồn nhân lực điều dưỡng, đồng thời, nâng cao chất lượng chăm sóc người bệnh một cách toàn diện.

Trong Quân đội hiện nay có tổng cộng 29 bệnh viện, trong đó, cán bộ, nhân viên điều dưỡng chiếm 60 – 70% quân số. Những năm gần đây, lực lượng điều dưỡng đã nhận được sự quan tâm, tạo điều kiện thuận lợi của chỉ huy các cấp, nhất là sự chỉ đạo chuyên môn của Cục Quân y và các cơ quan nghiệp vụ.

Qua đó, đã xây dựng đội ngũ điều dưỡng có trình độ, kỹ năng cơ bản, đáp ứng được mục tiêu chung của hệ thống Y tế Việt Nam, góp phần nâng cao chất lượng chăm sóc, đem lại sự hài lòng cho người bệnh.

Theo thống kê của Cục Quân y, hiện đội ngũ điều dưỡng trong quân đội vẫn còn hơn 84% điều dưỡng có trình độ trung học; tỷ lệ điều dưỡng/bác sĩ thấp (2,21/1 so với quy định 3-3,5/1); trình độ ngoại ngữ và tin học của điều dưỡng nhìn chung còn rất hạn chế (hơn 90% không có chứng chỉ ngoại ngữ).

Ngoài ra, kỹ năng giao tiếp, thái độ ứng xử của đội ngũ điều dưỡng trong quân đội hiện vẫn chưa đáp ứng được chuẩn yêu cầu. Những hạn chế trên cùng với thực trạng thiếu nhân lực, áp lực công việc, số lượng bệnh nhân ngày càng nhiều…đang là những yếu tố làm ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng chăm sóc người bệnh của điều dưỡng trong các bệnh viện quân đội.

Nguyên nhân của những hạn chế trên là do tư duy, nhận thức về ngành điều dưỡng chưa theo đúng chức năng, vị trí của ngành trong công tác chăm sóc, điều trị bệnh nhân. Công tác đào tạo, đãi ngộ chưa được chú trọng đúng mức, nên ngành Điều dưỡng thiếu đội ngũ chuyên gia đầu ngành, số điều dưỡng viên được đào tạo ở trình độ sau đại học còn rất hạn chế.

Về phía mình, mặc dù được đánh giá là có vai trò rất quan trọng nhưng bản thân người điều dưỡng tính chuyên nghiệp còn chưa cao, còn tự ti, thiếu tính tự chủ trong thực hành chăm sóc người bệnh, chủ yếu phụ thuộc vào y lệnh của bác sỹ; thực hiện nhiệm vụ hành chính nhiều, thời gian chăm sóc người bệnh chưa đủ theo yêu cầu.

Nhiều điều dưỡng chưa tâm huyết và trách nhiệm với công việc, tính nhân văn, yêu nghề còn hạn chế. Mặt khác, đội ngũ các điều dưỡng trong quân đội hiện nay không được đào tạo nhiều về kiến thức xã hội nhân văn, kỹ năng chăm sóc người bệnh. Họ không có lý luận nền tảng, thiếu và yếu về kỹ năng lâm sàng chăm sóc thực tế.

Đặc biệt, theo nhiều khảo sát cho thấy, vẫn còn một số lượng không nhỏ điều dưỡng viên tại các bệnh viện không nhiệt tình trong chăm sóc, thiếu niềm nở khi làm việc, tiếp xúc với bệnh nhân, chưa thật sự thông cảm, chia sẻ, còn cáu gắt với bệnh nhân và gia đình; ít quan tâm chăm sóc, động viên tinh thần người bệnh, mới chỉ quan tâm đến những kỹ thuật điều trị cơ bản.

Những hạn chế trên đã làm cho vai trò, hình ảnh người điều dưỡng chưa thực sự được xã hội đánh giá và quan tâm đúng mức, giá trị nghề nghiệp chưa được nâng cao. Trước thực trạng đó, theo đề xuất của Hội Điều dưỡng Việt Nam ngày 12/4/2013, Bộ Y tế đã có Quyết định số 1215/QĐ-BYT ban hành Chương trình hành động Quốc gia tăng cường công tác điều dưỡng, hộ sinh giai đoạn từ năm 2013 đến 2020.

Chương trình tập trung vào 5 mục tiêu chính: tăng cường chất lượng dịch vụ điều dưỡng, hộ sinh; hoàn thiện hệ thống pháp luật bảo đảm tính tự chủ, độc lập và vị thế của nghề điều dưỡng, hộ sinh; tăng cường nguồn nhân lực điều dưỡng, hộ sinh; củng cố hệ thống quản lý; tăng cường vai trò của hội điều dưỡng, hộ sinh trong tư vấn, thẩm định, xây dựng và giám sát các chính sách, nghiên cứu khoa học, hợp tác quốc tế trong lĩnh vực này…

Để thực hiện Chương trình hành động của Bộ Y tế, ngành Quân y về công tác điều dưỡng tại các bệnh viện, bệnh xá, theo tôi, thời gian tới, ngành Quân y cần tập trung nâng cao chất lượng đào tạo đội ngũ điều dưỡng viên, đảm bảo học đi đôi với hành.

Trước mắt, cần nâng cấp 2 trường trung cấp quân y thành cao đẳng và tổ chức đào tạo điều dưỡng. Về lâu dài, cần thành lập trường đại học điều dưỡng, chuẩn hóa cơ sở thực hành. Song song với đó, cần mở các lớp tập huấn cho giáo viên và người quản lý; nghiên cứu xây dựng chương trình đào tạo các bậc học có nội dung ngang bằng với các nước trong khu vực và quốc tế.

Xây dựng đội ngũ cán bộ giảng dạy được đào tạo cơ bản chuyên ngành điều dưỡng là cử nhân điều dưỡng bậc đại học, tiến tới xóa bỏ việc sử dụng cán bộ giảng dạy điều dưỡng trong quân đội chủ yếu là bác sĩ như hiện nay.

Xây dựng tiêu chuẩn chất lượng kỹ thuật chăm sóc theo chuẩn mực của các nước khu vực, đầu tư các cơ sở vật chất, y dụng cụ và điều kiện làm việc của điều dưỡng, có chế độ, chính sách nhằm nâng cao chất lượng cuộc sống cho người điều dưỡng nói riêng và nhân viên y tế nói chung.

Đối với các bệnh viện, cần củng cố, hoàn thiện thống nhất tổ chức biên chế điều dưỡng theo quy định; bảo đảm đủ về số lượng, tốt về chất lượng. Khi phân công nhiệm vụ cần dựa theo văn bằng và chính sách tuyển dụng chuyên khoa; qui định về chức danh nghề nghiệp tương ứng với trình độ, văn bằng đào tạo, tăng cường nghiên cứu trong các lĩnh vực quản lý, đào tạo cho ngành điều dưỡng.

Hàng năm cần tổ chức các chương trình tập huấn, thi nâng cao tay nghề, kỹ năng giao tiếp và nguyên tắc ứng xử cho đội ngũ điều dưỡng với nội dung chương trình phù hợp. Thường xuyên tổ chức khảo sát ý kiến người bệnh về tinh thần, thái độ phục vụ của đội ngũ điều dưỡng để có biện pháp khen thưởng, xử phạt kịp thời nhằm nâng cao tinh thần phục vụ người bệnh.

Tiếp tục nghiên cứu đề xuất hoàn thiện một số chế độ, chính sách với điều dưỡng như: phụ cấp, chế độ làm ngoài giờ, làm tăng ca, trực, tuổi nghỉ hưu…Đặc biệt, cần tổ chức nghiên cứu, đề xuất chuyển diện sĩ quan một số chức danh điều dưỡng quan trọng.

Cùng với đầu tư trang, thiết bị, các bệnh viện cần quan tâm đầu tư xây dựng hệ thống quản lý công tác điều dưỡng, chăm sóc bệnh nhân bằng phần mềm công nghệ thông tin, thực hiện số hóa các dữ liệu quản lý bệnh nhân.

Về phía mình, mỗi người điều dưỡng phải có ý thức nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ để tự tin trong thực hành thao tác kỹ thuật, trang bị đầy đủ kiến thức, xây dựng được các kế hoạch chăm sóc người bệnh một cách phù hợp. Chủ động tiếp cận và trau dồi kỹ năng giao tiếp, trình độ lý luận nền tảng nhằm nâng cao chuyên môn nghiệp vụ, bản lĩnh nghề nghiệp, xây dựng hình ảnh chuẩn mực của ngành điều dưỡng.

Ngoài trình độ chuyên môn, cần tích cực trau dồi thêm kiến thức ngoại ngữ, tin học, làm chủ các phần mềm ứng dụng quản lý trong bệnh viện, có thể giao tiếp, chăm sóc tốt cho các bệnh nhân người nước ngoài.

Mỗi cán bộ, nhân viên điều dưỡng cần nâng cao tính tự chủ trong chăm sóc, có hướng can thiệp độc lập theo đúng chuyên môn riêng, tránh phụ thuộc toàn bộ vào việc thực hiện y lệnh của bác sỹ nhằm nâng cao chất lượng chăm sóc, điều trị, đảm bảo an toàn cho người bệnh.

Cùng với những chương trình hành động thiết thực của ngành Y tế, sự quan tâm của ngành Quân y, tin tưởng rằng, thời gian tới, công tác điều dưỡng trong các bệnh viện quân đội sẽ có những bước phát triển mạnh mẽ, phục vụ tốt nhiệm vụ chăm sóc, bảo vệ sức khỏe bộ đội và nhân dân trong tình hình hiện nay.

Tiếp theo liên hệ bản thân về ngành điều dưỡng, tham khảo trọn bộ 🔥 Slogan Về Sức Khỏe Hay Nhất 🔥

Bài Tham Luận Về Công Tác Điều Dưỡng Tiêu Biểu

THAM LUẬN: NÂNG CAO CHẤT LƯỢNG CÔNG TÁC ĐIỀU DƯỠNG TRONG CHĂM SÓC VÀ ĐIỀU TRỊ NGƯỜI BỆNH TẠI BỆNH VIỆN QUÂN Y 105

Công tác điều dưỡng là một trong những công tác quan trọng của bệnh viện. Việc kết hợp giữa điều trị với chăm sóc, nuôi dưỡng phục hồi sức khỏe cho người bệnh là điều hết sức cần thiết nhằm nâng cao chất lượng điều trị toàn diện.

Để hoàn thành tốt nhiệm vụ, người điều dưỡng phải vận dụng nhuần nhuyễn kiến thức chuyên môn với thái độ giao tiếp ứng xử gần gũi, quan tâm, động viên giúp đỡ người bệnh trong quá trình điều trị.

Nhằm nâng cao vai trò, vị trí, trách nhiệm của người điều dưỡng trong chăm sóc và điều trị người bệnh, lãnh đạo, Ban Giám đốc Bệnh viện Quân y 105 luôn chăm lo, bồi dưỡng, kiện toàn đội ngũ điều dưỡng cả về số lượng và chất lượng.

Từ năm 1992, Ban Y tá điều dưỡng của bệnh viện đã sớm hình thành và không ngừng có những đóng góp quan trọng trong công tác tổ chức lực lượng điều dưỡng trong bệnh viện. Đảng ủy Bệnh viện luôn chú trọng và ra nghị quyết trong đó có nghị quyết chuyên đề về “Nâng cao chất lượng khám điều trị, chăm sóc và phục vụ người bệnh”.

Thực hiện Thông tư 26/2015/TTLT-BNV-BYT ngày 07/10/2015 quy định từ ngày 01/01/2021 trở đi, khi tuyển dụng, điều dưỡng phải có trình độ cao đẳng trở lên cũng như Đề án của Cục Quân y về nâng cao năng lực điều dưỡng các bệnh viện Quân y giai đoạn 2016-2020.

Vì vậy Nghị quyết Đảng ủy bệnh viện ngày 15/6/2016 về phát triển chuyên môn kỹ thuật chỉ rõ: “Đến năm 2020 có 100% điều dưỡng trưởng có trình độ cao đẳng đại học, 55% điều dưỡng viên có trình độ cao đẳng trở lên. Thực hiện chủ trương đó, bệnh viện luôn tạo điều kiện cho các điều dưỡng đi học các kỹ thuật chuyên sâu và học tập tại các trường đại học (chuyên ngành điều dưỡng).

Đồng thời, nhằm quản lý hiệu quả công tác điều dưỡng, bệnh viện đã thành lập Hội đồng điều dưỡng do Phó Giám đốc bệnh viện trực tiếp phụ trách; ban hành quy định xử lý các lỗi vi phạm chế độ bệnh viện, chế độ công tác, quản lý xây dựng đơn vị đối với cá nhân và tập thể.
Thực hiện đầy đủ các nội dung tại thông tư 07/2011/TT-BYT về công tác điều dưỡng chăm sóc người bệnh trong bệnh viện và Chuẩn đạo đức nghề nghiệp của điều dưỡng viên…; triển khai ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý bệnh viện nhằm tạo thuận lợi cho đội ngũ điều dưỡng và giảm phiền hà cho người bệnh.

Những năm gần đây, bệnh viện luôn là đơn vị đi đầu trong các bệnh viện toàn quân cũng như trong ngành y tế về thực hiện chủ trương tổ chức cho lực lượng điều dưỡng tích cực tham gia công tác kiểm soát nhiễm khuẩn và an toàn người bệnh. Đây là hai nội dung hoạt động được Bộ Y tế và Cục Quân y/Bộ Quốc phòng hết sức quan tâm và chỉ đạo thực hiện sát sao.

Để đảm bảo cho mục tiêu trên, bệnh viện đã xây dựng quy trình dự phòng và kiểm soát nhiễm khuẩn bệnh viện để tập huấn cho điều dưỡng với mục tiêu “lấy người bệnh làm trung tâm của hoạt động chăm sóc và điều trị”, “an toàn người bệnh là số 1”.

Là bệnh viện thực hành của Trường Trung cấp Quân y I, đội ngũ điều dưỡng có điều kiện thuận lợi tiếp xúc với đội ngũ giáo viên huấn luyện, để được bồi dưỡng, bổ túc nghiệp vụ kỹ thuật và sớm tiếp cận quy trình chuẩn của Bộ Y tế về công tác điều dưỡng; đồng thời điều dưỡng đóng vai trò quan trọng trong việc huấn luyện các học viên từ những vòng đầu tiếp xúc môi trường ngành y.

Hàng năm, Bệnh viện đều tổ chức huấn luyện và kiểm tra chuyên môn cho 100% điều dưỡng, kỹ thuật viện; thông qua các đợt tập huấn, hội thi, hội thao, đội ngũ điều dưỡng, kỹ thuật viên đã nâng cao trình độ chuyên môn đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ, đào tạo và nghiên cứu khoa học.

Nhiều đề tài nghiên cứu khoa học đã được đánh giá cao tại các hội nghị trong và ngoài Quân đội… Đặc biệt vào 8/2015, chuẩn bị cho Kỷ niệm 65 năm Ngày truyền thống bệnh viện (1/9/1950-1/9/2015) và đón nhận Huân chương bảo vệ Tổ Quốc hạng ba, bệnh viện tổ chức Hội nghị khoa học, đã có nhiều đề tài của điều dưỡng được báo cáo và đăng trên tạp chí Y học Quân sự và các tạp chí khác…

Phát huy truyền thống đơn vị Anh hùng Lực lượng vũ trang cũng như niềm tin yêu của bộ đội và nhân dân trên địa bàn…Đảng ủy, Ban Giám đốc bệnh viện tiếp tục lãnh đạo, chỉ đạo lực lượng điều dưỡng trong bệnh viện ngày càng phát huy vai trò, trách nhiệm nâng cao chất lượng điều trị và chăm sóc toàn diện người bệnh.

Bạn đọc đừng bỏ qua 🌹 Slogan Ngành Y Tế 🌹 để liên hệ bản thân về ngành điều dưỡng

Bài Tham Luận Về Công Tác Điều Dưỡng Sâu Sắc

THAM LUẬN: NÂNG CAO CHẤT LƯỢNG CÔNG TÁC ĐIỀU DƯỠNG

Đội ngũ điều dưỡng, hộ sinh, kỹ thuật viên Hà Tĩnh hiện có hơn 2.200 người. Thời gian qua, công tác điều dưỡng tại Hà Tĩnh đã đạt được nhiều kết quả, góp phần nâng cao chất lượng cung cấp dịch vụ y tế, đáp ứng sự hài lòng của nhân dân.

Hệ thống quản lý điều dưỡng, kiểm soát nhiễm khuẩn của tỉnh được củng cố và hoàn thiện. 100% bệnh viện/Trung tâm y tế thành lập Phòng Điều dưỡng. 100% điều dưỡng, hộ sinh, kỹ thuật viên trưởng khoa tại các bệnh viện được đào tạo quản lý điều dưỡng, quản lý chất lượng bệnh viện.

Hơn 70% điều dưỡng, hộ sinh, kỹ thuật viên có trình độ từ cao đẳng trở lên. 90% người hành nghề điều dưỡng được cập nhật kiến thức y khoa liên tục theo quy định. Có 5 bệnh viện/Trung tâm y tế được Bộ Y tế cấp mã cơ sở đào tạo liên tục về lĩnh vực điều dưỡng và kiểm soát nhiễm khuẩn.

Phong trào thi đua thực hiện Chuẩn đạo đức Điều dưỡng viên được duy trì thường xuyên và có hiệu quả, gắn với việc đổi mới phong cách, thái độ phục vụ hướng tới sự hài lòng người dân, đã khơi dậy được ý thức trách nhiệm và lòng tự tôn nghề nghiệp của đội ngũ điều dưỡng; hàng năm có rất nhiều thư, điện thoại khen ngợi về tinh thần thái độ phục vụ của đội ngũ điều dưỡng.

Trong năm qua, đã có nhiều tấm gương điều dưỡng vừa thực hiện tốt công tác chuyên môn vừa thực hiện tốt công tác xã hội trong bệnh viện, luôn có tinh thần, trách nhiệm chia sẻ cùng người bệnh có hoàn cảnh khó khăn.

Có hàng trăm điều dưỡng, hộ sinh, kỹ thuật viên hiến máu cứu người, có nhiều người hiến máu từ 15 -20 lần, điển hình là điều dưỡng Trần Văn Khoát – Bệnh viện ĐK Đức Thọ; điều dưỡng Võ Thị Vân, Trung tâm y tế Hồng Lĩnh; điều dưỡng Nguyễn Minh Tú, Trung tâm y tế Thạch Hà….

Bên cạnh đó, đội ngũ điều dưỡng là lực lượng nòng cốt trong việc thực hiện các hoạt động cải tiến chất lượng bệnh viện, chương trình 5S, xây dựng bệnh viện xanh – sạch – đẹp – an toàn, đổi mới phong cách, thái độ phục vụ hướng tới sự hài lòng người dân. Đội ngũ điều dưỡng cũng đã tham gia nghiên cứu khoa học và sáng kiến cải tiến kỹ thuật.

Từ 2015 lại nay hàng năm trung bình có hơn 20 đề tài lĩnh vực công tác điều dưỡng được Sở Y tế nghiệm thu, công nhận đề tài cấp cơ sở. Có 10 đề tài được đăng kỷ yếu nghiên cứu khoa học điều dưỡng toàn quốc, Tạp chí Điều dưỡng Việt Nam và đạt giải báo cáo tại Hội nghị khoa học điều dưỡng toàn quốc.

Đặc biệt, điều dưỡng Hoàng Thúy Anh, Bệnh viện Cẩm Xuyên và Cử nhân Trần Văn Khoát Bệnh viện Đức Thọ có giải pháp sáng kiến đạt giải tại Hội thi Sáng tạo Khoa học kỹ thuật cấp tỉnh…

Đội ngũ điều dưỡng là những chiến sỹ tuyến đầu trong công tác phòng chống dịch Covid – 19. Trong hoạt động phòng chống dịch bệnh Covid -19, đội ngũ cán bộ y tế, trong đó có hơn 2/3 là điều dưỡng, hộ sinh, kỹ thuật viên đã không quản ngày đêm đi “từng ngõ, gõ từng nhà”, thực hiện tiếp nhận, sàng lọc, cách ly, lấy mẫu xét nghiệm phát hiện sớm các trường hợp nhiễm bệnh; thu gom quản lý chất thải tại các khu cách ly không để lây lan ra cộng đồng.

Tại hội nghị, đại diện một số điều dưỡng viên đã có những tham luận về nghề điều dưỡng. Thể hiện được vai trò, ý nghĩa của nghề điều dưỡng, cũng như những tâm sự của bản thân khi bước vào nghề điều dưỡng. Các tham luận xúc động, để lại ấn tượng sâu sắc cho người nghe.

Phát biểu tại hội nghị, bà Tô Thị Điền, Phó Chủ tịch Hội Điều dưỡng Việt Nam cho rằng: Lần đầu tiên có ấn tượng sâu sắc và vô cùng xúc động qua những tham luận của đại diện một số điều dưỡng tại Hà Tĩnh.

Đồng thời, ghi nhận sự đóng góp của Tỉnh hội điều dưỡng và các hội viên điều dưỡng Hà Tĩnh trong thời gian qua, đã góp phần quan trọng trong công tác chăm sóc và bảo vệ sức khỏe nhân dân trên cả nước. Phó Chủ tịch Hội Điều dưỡng Việt Nam mong muốn Tỉnh hội điều dưỡng Hà Tĩnh thời gian tới phát triển nhiều hơn nữa, nhằm phát triển ngành y tế, hướng tới sự hài lòng của người dân.

Thay mặt lãnh đạo Sở Y tế Thạc sỹ Lê Ngọc Châu, TUV, Giám đốc Sở Y tế cảm ơn sự quan tâm, giúp đỡ của Hội điều dưỡng Việt Nam trong thời gian qua. Mong muốn thời gian tới Hội điều dưỡng Việt Nam tiếp tục giúp đỡ nhiều hơn nữa cho Hội điều dưỡng Hà Tĩnh. Đồng thời, Giám đốc Sở Y tế cũng đã nhấn mạnh về vai trò của lực lượng điều dưỡng Hà Tĩnh. Họ đã góp phần to lớn vào sự phát triển của ngành y tế Hà Tĩnh trong thời gian qua.

Thay mặt lãnh đạo ngành y tế, thạc sỹ Lê Ngọc Châu đã ghi nhận và biểu dương những đóng góp to lớn và chia sẻ những khó khăn, vất vả của đội ngũ điều dưỡng. Mong muốn thời gian tới đội ngũ điều dưỡng vượt qua khó khăn, thách thức trong nghề, để đóng góp nhiều hơn nữa cho ngành y tế, đáp ứng mục tiêu chăm sóc sức khỏe toàn diện cho người dân.

Tặng bạn kho khẩu hiệu ý nghĩa 💖 Slogan Hay 💖 ngoài liên hệ bản thân về ngành điều dưỡng

Bài Tham Luận Về Công Tác Điều Dưỡng Ý Nghĩa

THAM LUẬN: NÂNG CAO CHẤT LƯỢNG VÀ HIỆU QUẢ CÔNG TÁC CHĂM SÓC TOÀN DIỆN 24/7

Báo cáo công tác Điều dưỡng năm 2021 của Phòng Điều dưỡng nêu rõ, năm 2021 – năm thứ 2 Bệnh viện Bưu điện chịu ảnh hưởng nặng nề của dịch bệnh Covid- 19 nhưng vượt lên tất cả khó khăn, lực lượng điều dưỡng, hộ sinh và kỹ thuật viên luôn chủ động, tự giác, trách nhiệm trong công tác phòng chống dịch bệnh nguy hiểm. Tích cực phối hợp, hỗ trợ các y bác sĩ hoàn thành tốt nhiệm vụ chăm sóc và bảo vệ sức khỏe của nhân dân.

Trong mọi thời điểm, Phòng Điều dưỡng đã phối hợp chặt chẽ với các Khoa, phòng chức năng phân công, điều tiết hợp lý nguồn nhân lực cho công tác sàng lọc, khai báo y tế, tiêm vắc xin và lấy mẫu xét nghiệm Covid, đáp ứng yêu cầu chuyên môn và an toàn cho công tác phòng chống dịch 24/24h.

Bên cạnh việc chủ động, gương mẫu chấp hành và thực hiện tốt quy định về phòng chống dịch bệnh nguy hiểm, các điều dưỡng, kỹ thuật viên cũng là lực lượng đi đầu tình nguyện tham gia hỗ trợ Thành phố Hồ Chí Minh chống dịch Covid-19 trong đợt dịch bùng phát lần thứ 4 và đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ.

Trong công tác chuyên môn hàng ngày, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong thời kỳ dịch bệnh, Phòng Điều dưỡng đã luôn sâu sát hướng dẫn, nhắc nhở và động viên điều dưỡng, hộ sinh, kỹ thuật viên các Khoa, nhất là những khoa điều trị nội trú thực hiện nghiêm túc chức trách, nhiệm vụ được giao, sẵn sàng đảm nhận và hoàn thành tốt nhiệm vụ chăm sóc người bệnh một cách toàn diện.

Với hình thức làm việc theo nhóm, tăng cường kiểm tra, giám sát chặt chẽ các khâu trong quá trình làm việc, quan sát, sắp xếp, điều tiết nhân lực hợp lý theo từng khu vực, nhất là những phòng bệnh nhân nặng đã góp phần đảm bảo thuận tiện, an toàn cho việc chăm sóc và theo dõi giúp người bệnh và người nhà yên tâm, tin tưởng.

Với sự hỗ trợ chăm sóc tận tâm, trách nhiệm của các điều dưỡng, hộ sinh, kỹ thuật viên vững chuyên môn, thân thiện, y đức, người bệnh được điều trị bệnh hiệu quả, rút ngắn thời gian nằm viện, sức khỏe tinh thần và thể lực đều có sự cải thiện rõ rệt. Kết quả khảo sát mức độ hài lòng của người bệnh về công tác điều dưỡng cho thấy người bệnh và người nhà ghi nhận, đánh giá cao công tác chăm sóc người bệnh một cách toàn diện.

Nghiêm túc rút kinh nghiệm mốt số mặt còn hạn chế trong công tác nghiên cứu khoa học, đào tạo, sự biến động của nguồn nhân lực khi dịch bệnh diễn biến phức tạp…, năm 2022 Phòng Điều dưỡng tiếp tục chú trọng nâng cao hơn nữa chất lượng và hiệu quả công tác chăm sóc người bệnh toàn diện 24/7 tại các Khoa điều trị, nâng cao kỹ năng chuyên môn, kỹ năng giao tiếp ứng xử, phong cách, thái độ phục vụ, phấn đấu tỷ lệ hài lòng của người bệnh về công tác điều dưỡng đạt 100%.

Cũng tại Hội nghị, Điều dưỡng trưởng các Khoa đã có những tham luận, chia sẻ kinh nghiệm thiết thực, hiệu quả trong công tác chăm sóc, hỗ trợ điều trị và phục vụ người bệnh như:

Vai trò của điều dưỡng trong công tác phòng chống dịch Covid-19; Nâng cao chất lượng đi buồng của điều dưỡng trong chăm sóc người bệnh toàn diện; Nâng cao chất lượng tắm vệ sinh da cho người bệnh trước phẫu thuật; Vai trò của Điều dưỡng trong quản lý người nhà người bệnh tại khoa điều trị nội trú; Điều dưỡng với công tác nghiên cứu khoa học.

Tới dự và phát biểu tại hội nghị triển khai công tác Điều dưỡng năm 2022 của Bệnh viện, thay mặt Đảng ủy, Hội đồng Quản lý và Ban Lãnh đạo Bệnh viện, TTƯT.TS.BS Đỗ Văn Tráng – Chủ tịch Hồi đồng Quản lý Bệnh viện Bưu điện ghi nhận và đánh giá cao những đóng góp nỗ lực của các điều dưỡng, hộ sinh, kỹ thuật viên.

Bày tỏ niềm tự hào về sự phát triển của Bệnh viện Bưu điện với nhiều chuyên khoa mũi nhọn uy tín, có thương hiệu như hôm nay, Bác sĩ Đỗ Văn Tráng – Chủ tịch Hội đồng Quản lý cho rằng cùng với đội ngũ y bác sĩ, các điều dưỡng, hộ sinh, kỹ thuật viên đã góp phần xây dựng, gìn giữ, lan tỏa thương hiệu của một Bệnh viện với Y đức tốt và Chất lượng chuyên môn cao.

Đặc biệt nét văn hóa “không phong bì” với tinh thần, thái độ phục vụ người bệnh tận tâm, trách nhiệm, nhân văn đã để lại ấn tượng tốt và sự ghi nhận, đánh giá cao của những người bệnh đã và đang trải nghiệm dịch vụ khám, điều trị tại Bệnh viện Bưu điện.

Khẳng định Ban Lãnh đạo Bệnh viện luôn quan tâm, tin tưởng và tạo điều kiện về mọi mặt để người lao động toàn Bệnh viện trong đó có các điều dưỡng, hộ sinh, kỹ thuật viên yên tâm công tác, gắn bó với Bệnh viện Bưu điện, hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, Bác sĩ Đỗ Văn Tráng cũng mong muốn các điều dưỡng, hộ sinh, kỹ thuật viên luôn yêu nghề nghiệp mà mình đang gắn bó.

Từ đó, tích cực học hỏi, nâng cao chuyên môn, nghiệp vụ, bồi dưỡng y đức, chăm sóc, phục vụ người bệnh chu đáo, tận tình, đáp ứng sự hài lòng của người bệnh.

Tiếp theo liên hệ bản thân về ngành điều dưỡng, đừng bỏ qua 🔥 Slogan Hay Nhất Hướng Về Người Bệnh 🔥

Bài Tham Luận Về Công Tác Điều Dưỡng Ấn Tượng

THAM LUẬN: “GIẢI PHÁP KHAI THÁC, QUẢN LÝ CÓ HIỆU QUẢ CƠ SỞ ĐIỀU DƯỠNG NGƯỜI CÓ CÔNG TẠI THỊ TRẤN LĂNG CÔ” CỦA TRUNG TÂM ĐIỀU DƯỠNG, CHĂM SÓC NGƯỜI CÓ CÔNG

Kính thưa đồng chí Chủ tịch hội nghị;
Kính thưa quý vị đại biểu;
Thưa toàn thể Hội nghị.

Được sự cho phép của lãnh đạo Sở và Ban tổ chức hội nghị tổng kết công tác lao động, người có công và xã hội năm 2020, thay mặt lãnh đạo đơn vị và toàn thể viên chức, người lao động Trung tâm Điều dưỡng, chăm sóc người có công tôi xin trình bày trước hội nghị tham luận “Giải pháp khai thác, quản lý có hiệu quả cơ sở điều dưỡng người có công tại thị trấn Lăng Cô”.

Kính thưa các đồng chí! Trung tâm Điều dưỡng người có công (cơ sở 2), có biển tên là “Nhà nghỉ dưỡng Lăng Cô” tọa lạc tại địa chỉ 511A Lạc Long Quân, thị trấn Lăng Cô, huyện Phú Lộc. Khuôn viên của Trung tâm tiếp giáp với bờ biển Lăng Cô, nơi đây từng được vinh danh là “Vịnh đẹp thế giới”, biển ở đây có bãi tắm rộng, sóng êm, nước trong, cát mịn, rất lý tưởng để nghỉ dưỡngtắm biển vào mùa hè.

Để có mặt bằng xây dựng cơ sở này, công tác giải phóng mặt bằng mất đến 6 năm (2013-2018); phải di dời, giải tỏa 3 ngôi nhà, 769 ngôi mộ các loại trên diện tích 1,6 ha.

Quá trình triển khai thực hiện dự án, nhận thấy công tác giải phóng mặt gặp rất nhiều khó khăn, trở ngại nên Sở đã xin chủ trưởng của Bộ và UBND tỉnh cho phép vừa thi công vừa giải phóng mặt bằng, vì vậy dự án đầu tư xây dựng phải gia hạn nhiều lần và kéo dài đến 4 năm (khởi công cuối năm 2015, hoàn thành đầu năm 2019).

Quy mô xây dựng của cơ sở này gồm có 06 khối nhà, gồm 01 khối nhà hành chính-y tế, 01 khối nhà ăn-hội trường và 04 khối nhà điều dưỡng với 38 phòng, 76 giường. Khi Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội quyết định đầu tư xây dựng dự án này thì mục tiêu đầu tư và công năng của cơ sở này là phục vụ công tác điều dưỡng người có công với cách mạng tại tỉnh Thừa Thiên Huế và các tỉnh lân cận.

Tuy nhiên, tại thời điểm triển khai dự án, Chính phủ có chủ trương cắt giảm đầu tư công nên dự án phải cắt giảm quy mô, từ đó thiếu đi một số hạng mục: bể bơi, nhà giặt là, hệ thống phát điện dự phòng…, cùng với đó là các cấu kiện bằng gỗ được thay bằng thép, inox nên rất dễ bị bào mòn bởi gió và hơi nước biển.

Trung tâm này được đưa vào khai thác, sử dụng chính thức từ tháng 6 năm 2019; năm 2019 đưa vào khai thác khoảng 3,5 tháng (vì từ tháng 10 trở đi là không thể tổ chức điều dưỡng được do mưa, bão, giá rét), và hầu hết thời gian khai thác trong năm là tổ chức điều dưỡng cho 2.061 người có công, gồm 1.894 người trong tỉnh và 167 người ngoại tỉnh.

Còn năm 2020, dự kiến tổ chức điều dưỡng sớm để khai thác triệt để công suất sử dụng của cơ sở này, nhưng không may, ảnh hưởng bởi hai đợt dịch bệnh Covid-19 nên chỉ sử dụng được 1,5 tháng để điều dưỡng cho 392 người trong tỉnh và 266 người ngoại tỉnh.

Tuy nhiên, khi có dịch cơ sở này không phải bỏ không, Ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh Covid-19 huyện Phú Lộc đã mượn cơ sở để làm nơi nghỉ tạm cho đội ngũ tuyến đầu phòng chống dịch bệnh (y bác sỹ, công án, quân đội) và làm bãi giữ xe cho hàng ngàn người dân tỉnh nhà đi cách ly tập trung do đi từ vùng có dịch về. Đ

ến khi Tỉnh có thông báo gỡ bỏ giản cách xã hội thì lại đến mùa mưa bão, mà năm nay lại mưa lớn, bão to, kéo dài nên không những ở cơ sở Lăng Cô mà tại cơ sở 1 (77 Yết Kiêu) phải dừng tổ chức điều dưỡng sớm.

Đi vào nội dung chính của bài tham luận là giải pháp để quản lý, sử dụng có hiệu quả cơ sở vật chất ở cơ sở này. Nói đến việc khai thác, sử dụng thì không chỉ cơ sở này mà hầu hết các khu nghỉ dưỡng vùng ven biển Lăng Cô mỗi năm chỉ hoạt động được khoảng 7 tháng (từ tháng 3 đến tháng 9), 5 tháng còn lại xem như “nghỉ đông”.

Vậy chừng đó tháng hoạt động, tương đương 30 tuần, mỗi tuần chúng tôi sẽ điều điều dưỡng 1 đoàn khoảng 70 người, và nếu không có dịch bệnh, thiên tai xảy ra trong thời gian này thì mỗi năm chúng tôi điều dưỡng được 2.100 người có công trong và ngoài tỉnh, phù hợp với chỉ tiêu điều dưỡng mà Sở giao kế hoạch.

Do cơ sở này mới đưa vào hoạt động không lâu nên hệ thống cây xanh ở đây sống được đã khó, huống gì xanh tươi rợp bóng để giảm bớt sự oi bức vào những ngày nắng nóng.

Vì vậy, chúng tôi sẽ không tổ chức điều dưỡng một đoàn cả 6 ngày ở đây, mà để 3 ngày cuối tuần đưa lên điều dưỡng tại Huế, để các cụ thăm quan kinh thành Huế và ngắm cảnh sông Hương thơ mộng về đêm.

Như vậy, các phòng nghỉ ở đây rảnh rỗi vào những ngày cuối tuần. Lúc này chúng tôi để dành một phần cho công tác tiếp khách, đối ngoại của Sở, của Tỉnh hoặc ủng hộ Công đoàn Sở tổ chức cho đoàn viên đến nghỉ ngơi, tắm biển vào ngày nghỉ.

Phần còn lại chúng tôi sẽ cho khách du lịch thuê phòng nghỉ, số tiền thu được sau khi trừ chi phí sẽ bổ sung vào quỹ phát triển hoạt động sự nghiệp để bảo trì, bảo dưỡng cơ sở vật chất ở đây.

Tuy nhiên số tiền thu được không được bao nhiêu vì giá phòng không thể thu cao, trong lúc chi phí nhân công phục vụ thứ bảy, chủ nhật cao hơn ngày thường, cộng thêm chi phí vật tư, điện, nước thì tổng chi phí ước tính đến 70% doanh thu. Thu được 30% còn hơn không thu được đồng nào, mà để phòng trống dài ngày dễ gây ẩm mốc.

Ngoài ra, tạo cơ hội cho viên chức, 3 người lao động của Trung tâm có thể làm thêm giờ tăng thêm thu nhập (lương bình quân của viên chức, người lao động ở Trung tâm hiện tại có hệ số khoảng 2,6). Còn những tháng mùa mưa bão không khai thác được, chúng tôi sẽ quản lý như mấy tháng vừa qua.

Đó là, phân công một Phó Giám đốc phụ trách, bố trí 02 bảo vệ, 01 nhân viên bảo trì để bảo quản, bảo dưỡng tài sản. Mỗi tuần Trung tâm huy động khoảng 20 người từ Huế về 2-3 ngày dọn dẹp vệ sinh, chùi rửa máy móc thiết bị và cấu kiện công trình để giảm thiểu sự bào mòn do cát và hơi nước biển bay vào.

Đó là những giải pháp chính cho việc quản lý và sử dụng cơ sở 2 mà chúng tôi đưa ra để chia sẻ tại hội nghị này. Rất mong được sự đồng tình, ủng hộ của lãnh đạo Sở và các đồng chí có mặt tại hội nghị này. Tôi xin kết thúc bài tham luận ở đây, xin cảm ơn toàn thể hội nghị đã lắng nghe.

Nhanh tay nhận TK hot 🎉 Acc VIP Miễn Phí 🎉 ngoài liên hệ bản thân về ngành điều dưỡng

5+ Mẫu Liên Hệ Bản Thân Về Ngành Điều Dưỡng Chọn Lọc

Tặng bạn 5+ mẫu liên hệ bản thân về ngành điều dưỡng chọn lọc đặc sắc nhất dưới đây:

Liên Hệ Bản Thân Về Ngành Điều Dưỡng Ngắn Hay

NGHỀ ĐIỀU DƯỠNG – NHỮNG BÀN TAY THẦM LẶNG

Nhân dịp Kỷ niệm Ngày Quốc tế Ðiều dưỡng 12/5 để tôn vinh những người có đóng góp rất quan trọng trong công tác y tế nhưng vẫn ít được xã hội có cái nhìn thấu đáo và đầy đủ. Tôi xin có đôi dòng tâm sự sau:

Trong thời kỳ nào, người điều dưỡng cũng đóng vai trò không thể thiếu trong công tác chăm sóc sức khỏe cho người bệnh. Chính sự tận tâm phục vụ, những hy sinh thầm lặng của họ đã góp phần tạo nên sự thành công của các bệnh viện. Chất lượng của một bệnh viện phụ thuộc nhiều vào thái độ, sự chuyên tâm và tận tụy của chính những người điều dưỡng.

Nghề điều dưỡng là làm gì?

Điều dưỡng viên là một nghề khá vất vả, một công việc không có giờ giấc cố định. Họ cống hiến hết thời gian trong ngày để chăm sóc bệnh nhân.

Điều dưỡng viên không chỉ là ngành nghề cao quý, thiêng liêng mà còn là nghề vô cùng vất vả, phải đánh đổi hầu hết thời gian để ở bên bệnh nhân, chăm sóc một cách tốt nhất. Nếu lơ đãng một chút thôi cũng khiến tình trạng bệnh nhân trở nên xấu hơn.

Điều dưỡng là người trực tiếp chịu trách nhiệm về tình hình sức khỏe, theo dõi bệnh nhân về thể trạng bệnh. Họ là những người có kiến thức chuyên nghiệp, nền tảng khoa học cơ bản. Để trở thành một Điều dưỡng viên chuyên nghiệp thì họ phải trải qua một thời gian đào tạo nhất định tại cơ sở đào tạo các chuyên ngành Điều dưỡng.

Thực tế cho thấy trong lĩnh vực Y tế thì không một công việc nào là nhàn hạ. Điều dưỡng viên cũng nằm trong số đó. Họ luôn phải chịu trách nhiệm về sức khỏe của bệnh nhân. Do đó, áp lực trên vai cũng đè nặng hơn. Và là một bộ phận rất quan trọng, đã nắm vai trò chủ chốt và chiếm hầu hết nhân lực trong hệ thống Y tế ngày nay.

Nghề điều dưỡng rất vất vả nhưng không ai biết.

Một công việc khá thú vị cũng như là ước mơ của nhiều người. Thế nhưng, không phải bất cứ nghề nào cũng được trải hoa hồng, Điều dưỡng cũng có những khó khăn. Công việc này cũng đòi hỏi sự cẩn trọng, tỉ mỉ và lòng yêu nghề, tinh thần nhiệt huyết. Chính vì lòng yêu nghề, hết lòng vì bệnh nhân, và tâm lý đã được chuẩn bị sẵn và luôn phải đối mặt với nhiều vất vả, thậm chí nguy hiểm mà hiếm nên cho dù có vất vả bao nhiêu thì đã bước chân vào ngành này cũng khó mà “dứt” ra được.

Nghề điều dưỡng có dễ làm?

“Làm dâu trăm họ” là cách nói ví von khi người ta nói về nghề Điều dưỡng bởi tính chất công việc của họ là phải chăm sóc, phục vụ người bệnh một cách tận tình nhất.

Điều dưỡng ngoài trình độ chuyên môn cao cần phải lắng nghe, nắm bắt những tâm tư tình cảm cũng như bệnh tình của bệnh nhân, bởi không người bệnh nào giống người bệnh nào buộc họ phải chịu đựng thế nên không có sự yêu thương con người, yêu nghề thật sự thì khó mà theo đuổi được công việc này.

Mỗi người bệnh đều có tính cách khác nhau, tâm lý bị ảnh hưởng khi mang trong mình những căn bệnh ngoài ý muốn. Như vậy, để gần gũi và thấu hiểu tâm lý của người bệnh, biết được những điều họ muốn là điều không dễ dàng.

Ngoài những công việc hàng ngày như: theo dõi, thay thuốc cho bệnh nhân, nhận định tình trạng của bệnh nhân, ghi hồ sơ bệnh án… Điều dưỡng viên phải luôn dành thời gian thăm hỏi, an ủi gia đình bệnh nhân cũng như bệnh nhân yên tâm điều trị để sớm phục hồi sức khỏe. Họ yêu thương người bệnh như chính người thân trong gia đình của mình.

Phải biết lấy niềm vui từ cuộc sống người bệnh để làm động lực đi tiếp. Phải có tinh thần thép để vượt qua những gian nan, vất vả trong lúc hành nghề, Phải có tư tưởng định hướng tốt, để không bị xã hội, bị “đồng tiền” chi phối. Có được như vậy các bạn mới vững bước là một điều dưỡng thực thụ.

Hôm nay là ngày Điều Dưỡng thế giới, tôi xin chúc cho tất cả các bạn điều dưỡng tại Trung Tâm Y tế Đak Đoa nói riêng và tất cả các bạn điều dưỡng trên toàn thế giới có 1 ngày thật vui vẻ và ý nghĩa. Tôi xin chúc, cho Tập thể Điều Dưỡng chúng ta ngày càng lớn mạnh, mãi luôn là những ngọn lửa tươi sáng dẫn lối cho mọi người trên hành tinh này”.

Điều dưỡng vất vả và khó nhọc là thế nhưng với lòng yêu người, yêu nghề sâu sắc và mong muốn đóng góp sức mình cho ngành y tế, khi đã khoác lên mình chiếc áo tinh khôi đều cảm thấy hạnh phúc, ấm áp mà gạt bỏ hết những mệt mỏi, áp lực đằng sau kia.

Bên cạnh liên hệ bản thân về ngành điều dưỡng, chia sẻ 💖 Liên Hệ Bản Thân Về Ngành Y Tế 💖

Liên Hệ Bản Thân Về Ngành Điều Dưỡng Sâu Sắc

VIẾT VỀ NGHỀ, VIẾT CHO MÌNH

Tôi chập chững bước vào Nghề Điều dưỡng tháng 10/1990 – Thời điểm Hội Điều dưỡng Việt Nam được thành lập. Gia đình, họ hàng của tôi không có ai làm nghề y/nghề điều dưỡng, thời học sinh phổ thông trong tiềm thức của tôi chưa bao giờ nghĩ đến mình sẽ làm nghề y/nghề điều dưỡng vì tôi vốn có một chút năng khiếu về các môn xã hội nên ước mơ của tôi là giáo viên văn học.

Nhưng sự ngẫu nhiên đã đưa tôi đến với Nghề Điều dưỡng và đã gắn bó với nghề hơn 30 năm qua như sự sắp đặt của số phận. Với mỗi con người, ba mươi năm đủ để suy tư, chiêm nghiệm về cuộc sống và nghề nghiệp. Đối với tôi ba mươi năm ấy, với sự cố gắng của bản thân cùng với sự quan tâm của lãnh đạo, đồng nghiệp, học sinh sinh viên, đặc biệt là bệnh nhân đã tiếp thêm niềm tin, động lực cho tôi vượt qua những khó khăn tưởng chừng không vượt qua được.

Tôi cũng không hiểu có một phép màu nào mà với một điều dưỡng viên mới ra trường, lại công tác ở một phòng khám đa khoa khu vực cách Trung tâm Y tế huyện hơn 25km, phương tiên liên lạc chủ yếu qua thư/điện của hệ thống bưu điện lạc hậu thời đó nhưng Ban Giám đốc TTYT Kỳ Anh đã phát hiện ra tôi, để một ngày vào tháng 6/1992 cử tôi cùng đoàn đại biểu của Trung tâm đi dự Đại hội thành lập Hội Điều dưỡng Hà Tĩnh, đồng thời đề cử tôi vào Ban chấp hành tỉnh hội.

Đến năm 1994 lại cử tôi đi dự thi lớp cử nhân điều dưỡng khóa II của trường Đại học Y Hà Nội, và tôi may mắn trở thành người đầu tiên của tỉnh Hà Tĩnh có học vị cử nhân điều dưỡng để rồi từ đó có những bước trưởng thành, cống hiến, góp phần cùng ngành Y tế nâng cao chất lượng dịch vụ hướng tới sự hài lòng của người dân. Tôi nghĩ rằng đó là một cơ duyên.

Ngày ấy, sau khi tôi tốt nghiệp trường Trung cấp Y tế Nghệ Tĩnh, tôi hăm hở bước vào công việc của một Điều dưỡng viên. Tuy nhiên thực tế nghề nghiệp không như những bài giảng, không như những viễn cảnh mà chúng tôi được động viên khi ngồi trên giảng đường.

Giai đoạn đó, công việc của người điều dưỡng không khác gì là “một cái máy” tiêm truyền, thay băng, theo dõi bệnh nhân theo y lệnh của y sĩ/bác sĩ. Ngày lại ngày, tôi và các đồng nghiệp lầm lũi với công việc, lầm lũi với miếng cơm manh áo đời thường.

Bao đêm không ngủ với những trăn trở suy tư nghề nghiệp, tôi đã nghĩ chẳng lẽ mình chỉ là một cái máy tiêm, chẳng lẽ mình đã đi vào ngõ cụt, những lúc ấy, chỉ biết dặn lòng cố gắng thực hiện tốt lời dạy của Bác Hồ để hoàn thành nhiệm vụ của một “chiến sĩ đánh giặc ốm vì sự khang kiện của giống nòi”, để vượt qua khó khăn, nghiệt ngã của cuộc sống và chính nghề nghiệp của mình.

Trong những ngày tháng “khủng hoảng” về công việc của người điều dưỡng tôi may mắn được các thầy cô ở Hội Điều dưỡng Việt Nam tiếp thêm luồng sinh khí mới từ những cuộc hội thảo, tập huấn đã cho tôi mở rộng tầm nhìn, biết được lịch sử của Nghề điều dưỡng, biết được cuộc đời và những hy sinh cống hiến của bà Florence Nightingale – Người mẹ tinh thần của nghề điều dưỡng.

Tôi nhận ra rằng: những khó khăn vất vả của bản thân mình làm sao sánh được những gian lao mà các thế hệ đi trước đã trải qua; để hôm nay TÔI và nhiều ĐỒNG NGHIỆP được phát huy vai trò, vị trí, trình độ của mình thì biết bao công sức, cả mồ hôi và nước mắt của bao thế hệ điều dưỡng đi trước đã đổ ra.

Mới ngày nào đó bản thân tôi mới chập chững vào nghề điều dưỡng mà giờ đây đã hơn ba mươi năm trong nghề; đã trải qua bao công việc từ một điều dưỡng viên, một giáo viên điều dưỡng đến người quản lý công tác điều dưỡng. Tôi nghiệm ra rằng “Chính người bệnh là thước đo lòng nhân ái, đức tính kiên trì của người Điều dưỡng” và “chỉ có sự tận tụy, tình yêu thương người bệnh, yêu thương đồng nghiệp mới giúp ta gắn bó được với nghề điều dưỡng”.

Với tôi, có thể nói rằng chính người bênh đã “neo” tôi lại với nghề Điều dưỡng cho đến tận hôm nay, để tôi luôn cố gắng phấn đấu, say mê nhiệt huyết với nghề nghiệp, vì chất lượng chăm sóc người bệnh, vì sự tiến bộ của người điều dưỡng. Dù đứng trên bục giảng hay ở bên giường bệnh, tôi vẫn luôn tự hào về nghề nghiệp của mình.

Kỷ niệm ngày Quốc tế Điều dưỡng 12/5 năm nay trong không gian hối hả căng mình của cả đất nước phòng chống đại dịch COVD-19 trước làn sóng lần thứ tư, có biết bao đồng nghiệp của tôi đang là những chiến sĩ nơi tuyến đầu chống dịch hay đang trong phòng xét nghiệm SARS-CoV-2, trong cơ sở chăm sóc, điều trị bệnh nhân dương tính nặng, càng làm cho mình thấy xúc động, tự hào về công việc mà mình đã chọn.

Chúc các đồng nghiệp Điều dưỡng giữ vững chí khí kiên cường, dũng cảm trong mặt trận chống dịch để hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ được giao đảm bảo an toàn, hiệu quả, góp phần vào quá trình đẩy lùi dịch bệnh của toàn dân tộc.

Tôi luôn tin tưởng rằng đất nước, nhân dân sẽ không bao giờ quên hình ảnh những chiến sĩ áo trắng luôn hi sinh thầm lặng vì sự mệnh chăm sóc sức khỏe nhân dân. Niềm tin đó là có cơ sở khi trí tuệ và tâm sức của đội ngũ Điều dưỡng kết thành một khối cùng các lực lượng trong ngành Y tế.

Cũng như dòng lưu chuyển tuần hoàn, sự vần xoay vũ trụ, lòng nhân ái của mỗi người Điều dưỡng, Hộ sinh, Kỹ thuật viên sẽ hòa quyện với nhau vì một ngày mai, vì con người, vì tương lai nghề Điều dưỡng mà phấn đấu theo lời dạy của Bác Hồ để trọn vẹn với nghề Điều dưỡng.

Kể sao hết những công lao, những nghĩa tình sâu nặng; thật vinh dự và tự hào và biết ơn những thầy cô, anh chị động nghiệp đã dìu dắt, tiếp thêm sức mạnh để tôi luôn phấn đấu không ngừng vì sự tiến bộ của người Điều dưỡng, để tôi tiếp tục hành trình truyền ngọn lửa tình yêu nghề nghiệp của mình vào thế hệ Điều dưỡng tương lai

Rồi từng ngày ta thấy yêu hơn
Bởi điều dưỡng đời không thể thiếu
Chưa ai hiểu người đời sẽ hiểu
Càng yêu nghề tha thiết ĐIỀU DƯỠNG ơi!

Tham khảo ngay kho logo mẫu 🎉 Logo Bệnh Viện 🎉 Logo Ngành Y Đẹp Mới Nhất

Liên Hệ Bản Thân Về Ngành Điều Dưỡng Giàu Cảm Xúc

NHỮNG KỶ NIỆM 16 NĂM TRONG NGHỀ

“Điều dưỡng”, hai tiếng thật thầm lặng, đơn điệu nhưng đã song hành cùng với bác sĩ cứu sống biết bao nhiêu sinh mạng của con người trong gang tấc, mang nụ cười đến nhiều gia đình trên mọi miền đất nước. Thấm thoắt đã là mười sáu năm kể từ ngày tôi quyết định theo đuổi ước mơ khoác chiếc áo blouse trắng, quyết định sẽ đối mặt với mọi khó khăn, thử thách của dịch bệnh, đối mặt với sự sống chết của một đời người.

Thời gian mười sáu năm đó cũng không quá ngắn nhưng cũng không quá dài, đủ để tôi cảm nhận được niềm hạnh phúc khi chăm sóc cho bệnh nhân, cho đến cái cảm xúc bồi hồi, kỳ lạ khi mới chập chững những bước chân non dại vào nghề. Nhớ lại những cảm xúc đó, dường như tôi cảm thấy yêu nghề và tự hào hơn!

Có làm bệnh án, chăm sóc bệnh nhân nhiều tôi mới cảm nhận rõ ràng hơn niềm vui sướng và tự hào mà tôi dành cho nghề. Với nghề này, tôi hiểu phải tận tâm, tận tụy, cẩn thận, hết lòng để đáp ứng các nhu cầu của bệnh nhân, đặc biệt với là những bệnh nhân khó tính… Cứ thế dòng chảy của thời gian, của cảm xúc và kỉ niệm đột nhiên ùa về như thước phim đen trắng quay chậm…

Nhớ lúc mới tốt nghiệp, tôi đã quyết định xin về tuyến huyện, một huyện nghèo của tỉnh Thừa Thiên Huế. Ngày đầu tiên đi làm tôi đã đạp xe đạp 16 km đến chỗ làm. Trên đường, hai bên đường khá là ít xe, những cánh đồng dài tăm tắp cứ thế nối tiếp nhau. Tôi vừa đạp vừa lo sợ mình sẽ bị lạc đường, tôi cứ đi mãi, đi mãi…

Một bệnh viện khá rộng, khá hoang sơ hiện ra trước mắt tôi. Sau khi chỉnh trang lại áo quần tôi được hướng dẫn đến khoa Nội, nơi mà hiện tại tôi đang công tác. Lúc đó sự bồi hồi, bâng khuâng của tôi cứ dâng lên, tôi cứ lo sợ là mọi người sẽ không thân thiện.

Nhưng sự thật lại làm tôi bất ngờ, mọi người ở đây không những thân thiện mà còn tử tế nữa chứ! các anh chị đi trước hướng dẫn tỷ mỹ cho tôi từng quy trình kỹ thuật bởi lẽ những kiến thức được đào tạo ở nhà trường đến thực tiễn cần có kinh nghiệm thực tế.

Tôi nhớ chiều nào các anh chị đồng nghiệp của tôi ai cũng tạm gác những quy trình chuyên môn, tranh thủ cùng với đoàn thanh niên của bệnh viện cũng ra sức trồng cây, tưới nước và chăm sóc cây, đó là lúc các chị em đồng nghiệp thân thiết hơn, nay những cây đó đã mang lại bóng mát cho khoa phòng, đó là khoảnh khắc mộc mạc nhưng đầy ý nghĩa.

Những người làm nghề này đều như con người bình thường, đều có vui, buồn, mắc lỗi lầm, bao gồm cả tôi. Nhưng sứ mệnh cao cả mà chúng tôi được giao phó, dung lượng mắc lỗi càng ít càng tốt. Tôi nhớ không lầm, một buổi tối phiên trực của tôi, có một bệnh nhân khi vào khoa tôi đang làm để khám thì sau khi có kết quả, người nhà luôn một mực đòi chuyển lên tuyến trên vì nói ở đây “nghèo nàn vật tư y tế”.

Nhưng với sự ân cần của y bác sĩ và sự quan tâm tận tụy của tôi dành cho họ, họ đã đồng ý ở lại chữa trị, tối hôm đó tôi gần như thức trắng để theo dõi bệnh nhân đó, những cơn đau của bệnh nhân được xoa dịu làm cho tôi cũng đồng nghiệp của tôi phần nào quên đi những mệt nhọc khi trực gác.

Trước khi về họ đã cám ơn tôi rất nhiều, đó là niềm vui không tả được trong bao nhiêu năm làm điều dưỡng, bởi lẽ để thuyết phục một người nhà chấp nhận ở lại khoa không đơn giản, tôi phải đối mặt nhiều áp lực, đặt nhiều câu hỏi trong đầu nếu bệnh nhân trở nặng lên thì sẽ ra sao…

Nhưng với lòng yêu nghề, với trình độ chuyên môn của mình, tôi luôn xem nỗi đau của người bệnh như nỗi đau của bản thân, chính những tiêu chí này đã giúp ích trong công việc của tôi hiện tại và sau này, đó là kỉ niệm đáng trân trọng trong cuộc đời làm điều dưỡng.

Với tôi, điều dưỡng là nghề khá vất vả, bởi lẻ bản thân tôi là nữ điều dưỡng ngoài đảm bảo công việc chu toàn ở cơ quan, tôi phải thực hiện tốt thiên chức làm mẹ, làm vợ, nhưng với lòng yêu nghề và sự nhiệt huyết trong người tôi. Tôi sẽ cố gắng hoàn tất nhiệm vụ của mình và “chung thủy” với nghề.

Cùng với liên hệ bản thân về ngành điều dưỡng, tham khảo thêm 🎀 Slogan Nha Khoa 🎀

Liên Hệ Bản Thân Về Ngành Điều Dưỡng Ngắn Gọn

TIN VÀ YÊU

Các nghề khác làm dâu trăm họ chứ nghề Điều dưỡng làm dâu ngàn họ. Tôi ví dụ bạn là một Điều dưỡng. Dù bạn có buồn bực bất kỳ việc gì trong cuộc sống đi nữa nhưng khi tiếp xúc với người bệnh, với người nhà của người bệnh bạn cũng phải nhỏ nhẹ, dịu dàng. Bạn có thực sự mệt mỏi nhưng khi cấp cứu người bệnh bạn cũng phải nhanh nhạy và chính xác tuyệt đối.

Bạn phải bón từng thìa thức ăn cho một người hoàn toàn xa lạ với một tình thương vô điều kiện, nhưng chính bố mẹ sinh ra bạn có lẻ bạn ít khi làm điều đó. Khi tiếp xúc với chất nôn, phân, chất bài tiết của người lạ có người buồn nôn thậm chí bỏ cơm. Nhưng với người Điều dưỡng đó là chuyện bình thường. Lắm lúc, người điều dưỡng còn dặn dò người bệnh giữ lại phân để họ tận mắt kiểm tra rồi mới loại bỏ.

Trong nhà bạn, tôi đoán chắc chắn rằng: bạn không thể biết có bao nhiêu cái tô, cái chén, cái thìa… bao nhiêu bộ quần áo, bao nhiêu cái ghế. Bạn cũng không quan tâm máy giặt hay lò vi sóng hoạt động ra làm sao. Nhưng là người điều dưỡng bạn phải biết trong tủ trực có bao nhiêu loại thuốc, tên từng loại, vị trí của chúng và số lượng bao nhiêu viên.

Bạn cũng phải biết cách vận hành máy thở, máy sốc điện, máy xilanh điện, lắp oxy và biết vị trí rõ ràng từng dụng cụ. Rồi hôm nay, bố mẹ bạn, chồng bạn hay con bạn ăn món gì, tôi nghĩ đôi lúc bạn cũng không quan tâm lắm, nhưng với người Điều dưỡng bạn phải biết ngày mai người bệnh ăn gì, có hợp khẩu vị không, giá trị dinh dưỡng ra sao.

Tôi chắc chắn rằng có lúc bạn cũng đãng trí, hãy thành thật với lòng mình có lúc nào nấu ăn mà bạn quên tắt lửa để nồi cá cháy khét nghẹt chưa?

Với người Điều dưỡng họ không được phép quên, nhất là việc xử trí thuốc cho người bệnh mà họ đang chăm sóc dù chỉ là viên thuốc bổ. Cho dù có quá tải đi nữa cũng đừng giải thích rằng “Tôi chăm sóc quá nhiều người bệnh”. Nếu quên có thể rằng người Điều dưỡng đó trả giá bằng cả sự nghiệp.

Áp lực là vậy, khó khăn là vậy, thậm chí đau khổ là vậy; nhưng, tôi chưa thấy một người Điều dưỡng nào bỏ việc vì điều đó. Tôi có đọc của một tác giả khuyết danh nói rằng “hãy làm những việc bình thường bằng lòng quyết tâm phi thường”.

Người Điều Dưỡng họ đã làm với một sự phi thường. Họ là người mẹ của những bệnh nhi, là bạn tâm giao của người bệnh trẻ tuổi, là con là cháu của những người bệnh lớn tuổi, là Ngài Hộ Pháp đánh nhau với thần chết để giành giật sự sống cho người bệnh lúc thập tử nhất sinh.

Họ làm với một tâm hồn thánh thiện, họ vui với niềm vui của người bệnh, buồn với nỗi buồn của người bệnh. Đơn giản: Họ là Điều dưỡng toàn năng và chăm sóc toàn diện; Làm với niềmTin, tình Yêu và Tôi luôn tự hào mình là một điều dưỡng!

Bên cạnh liên hệ bản thân về ngành điều dưỡng, SCR.VN chia sẻ cho bạn 🌺 Slogan Hay Cho Nhà Thuốc 🌺

Liên Hệ Bản Thân Về Ngành Điều Dưỡng Hay Nhất

TÂM SỰ “NGHỀ ĐIỀU DƯỠNG”

Ngày 12/5 được Hội đồng Điều dưỡng Thế giới chọn làm Ngày Điều dưỡng Thế giới để tưởng nhớ công lao của Bà Florence Nightingale (1820 – 1910) người khai sinh ra Ngành Điều dưỡng và có nhiều công lao trong việc xây dựng Ngành này. Bà là người đầu tiên đặt nền tảng về vệ sinh trong các cơ sở y tế, khẳng định tầm quan trọng của Người điều dưỡng trong việc chăm sóc sức khỏe người bệnh. Bà đã trở thành người mẹ tinh thần của Ngành Điều dưỡng thế giới.

Nhân dịp ngày điều dưỡng thế giới chúng tôi những người làm nghề “ Điều dưỡng” muốn nói lên đôi dòng tâm sự. Luôn song hành với Bác sĩ trên mọi chặng đường chăm sóc và bảo vệ sức khỏe, đó là Người Điều dưỡng… Những người với nụ cười hiền hậu và sự chăm sóc tận tâm, luôn yêu thương, chăm sóc người bệnh như chính người thân của mình.

Điều dưỡng cũng chính là người gắn bó với người bệnh nhiều nhất, đặc biệt trong những lúc nằm viện chính những Điều dưỡng là người đã luôn duy trì tinh thần của Nightingale bên ngọn đèn dầu – thức canh giấc ngủ ngon cho từng người bệnh, và luôn sẵn sàng cho mọi chăm sóc về Y tế và chăm sóc cả tinh thần, cùng người bệnh vượt qua những cơn đau của bệnh và sự mệt mỏi về tinh thần trong quá trình điều trị.

Người ta ví điều dưỡng là “nghề làm dâu trăm họ”, bởi đối tượng mà điều dưỡng tiếp xúc chính là người bệnh. Chúng tôi chăm sóc người bệnh theo một cách toàn diện và liên tục, từ tư vấn và hướng dẫn cho người bệnh, người nhà về: giáo dục sức khỏe, cách tự chăm sóc, tự theo dõi trong thời gian nằm viện và sau khi ra viện về nhà; trợ giúp bác sĩ thực hiện các thủ thuật, phẫu thuật; hay chăm sóc tinh thần cho người bệnh là một phần không thể thiếu.

Trường hợp cần chăm sóc cấp I là người bệnh nặng, bị hôn mê, thậm chí nguy kịch tính mạng và phải nằm bất động thì điều dưỡng viên sẽ chăm sóc toàn diện cho người bệnh (bao gồm cả chăm sóc vệ sinh cá nhân); chăm sóc dinh dưỡng giúp bệnh nhân phục hồi nhanh nhất có thể; hay như việc chăm sóc phục hồi chức năng là công việc khó khăn nhất và cần sựkiên trì nhất ở người điều dưỡng…

Làm nghề điều dưỡng ngoài tình yêu nghề, có lương tâm nghề nghiệp, còn phải biết nhẫn nại, lắng nghe và thấu hiểu bệnh nhân. Bệnh nhân vào cấp cứu lúc bất ngờ, không có sự chuẩn bị, nhiều khi chúng tôi đang ăn dở miếng cơm trực cũng phải bỏ bát đi theo. Những ca trực đêm của chúng tôi đều trắng đêm theo dõi tình hình người bệnh.

Vất vả là thế, nhưng hạnh phúc nhất là khi giành giật lại sự sống cho bệnh nhân từ tay tử thần, vui lắm rồi như thế càng yêu nghề hơn, càng gắn bó hơn . Mặc dù vất vả là vậy nhưng điều dưỡng tại bệnh viện vẫn luôn tận tụy, miệt mài trong việc điều trị và chăm sóc người bệnh.

Hầu hết mọi người tại bệnh viện luôn tâm niệm, thái độ ứng xử hết sức cần thiết đối với mỗi người thầy thuốc đặc biệt là những người điều dưỡng, phải luôn lắng nghe và thấu hiểu nỗi đau của người bệnh, cảm thông và chia sẻ với những mất mát, lo lắng của người nhà bệnh nhân.

Trong ứng xử với người bệnh, luôn ân cần, cởi mở, hoà nhã với bệnh nhân. Đặc biệt là những lúc rãnh rỗi, các điều dưỡng luôn dành thời gian thăm hỏi, động viên người bệnh, nhằm tạo mối quan hệ thân thiện để hiểu thêm về tâm tư, nguyện vọng và sẵn sàng giải thích những băn khoăn, thắc mắc giúp cho người bệnh yên tâm, tin tưởng khi điều trị bệnh tại đây.

Vâng Nghề y – một con đường gian nan, lắm chông gai, người thầy thuốc dù cố gắng đến mấy cũng khó tránh khỏi những mũi gai vô hình. Phẫu thuật cứu sống cả nghìn người chưa chắc đã nhận được một lời khen. Nhưng không may sơ sẩy một ca bệnh thì thân bại danh liệt.

Bởi thế xin được san sẻ cùng mọi người thấu hiểu cho một nghề đặc biệt của chúng tôi, hãy đừng vì quá bức xúc mà xem thầy thuốc là cội nguồn của nguyên nhân để rồi có thể có những đánh giá, phản ứng quá mức đối với thầy thuốc.

Áp lực từ công việc chúng ta có thể gồng sức lên có thể vượt qua. Điều mà ĐD “ngậm đắng nuốt cay” là thái độ hành xử quá đáng của bệnh nhân và thân nhân của họ. Không hiếm bệnh nhân hoặc người nhà đã mắng Điều dưỡng xối xả.

Có những đồng nghiệp của tôi từng bị tát, bị đánh và luôn nghe những lời cáu gắt từ bệnh nhân và người nhà bệnh nhân : “Nè cô kia, tìm cho cái giường đi chứ. Mấy cô đui hả?”. Nhưng đáp lại những lời nói cáu gắt đó thì thái độ của người điều dưỡng phải hết sứcnhẹ nhàng. Quả thật, Điều dưỡng làm việc cần có thần kinh thép và phải tận hiến sức lực mới có thể cáng đáng công việc đầy áp lực như vậy.

Với những áp lực như thế những viên chức y tế chúng tôi vẫn luôn làm việc với phương châm:

“Bệnh nhân đến tiếp đón niềm nở, bệnh nhân ở chăm sóc tận tình, bệnh nhân về dặn dò chu đáo” và luôn tạo dựng cho mình những hình ảnh đẹp, một môi trường làm việc an toàn, luôn sắp xếp nơi làm việc gọn gàng, sạch đẹp, sẵn sàng cho làm việc cho công tác cấp cứu và tiếp đón người bệnh. Góp phần xóa bỏ tâm lý lo lắng, tạo cảm giác an tâm, thoải cho nhân viên cũng như người bệnh và người nhà bệnh nhân khi đến với Bệnh viện”.

Và cho dù là bất cứ nghề nào đi nữa, cũng cần có tâm, nghề Điều dưỡng nói riêng và nghề Y nói chung thì lại cần điều này hơn nữa, khi hằng ngày phải chứng kiến bao cảnh đời bất hạnh, bao căn bệnh hiểm nghèo. Dù vất vả, dù chưa được xã hội nhìn nhận, đánh giá một cách xứng tầm, nhưng tôi mong các bạn Điều dưỡng hãy luôn cống hiến hết mình cho Nghề, vì Nghề, vì người bệnh đã trao sinh mệnh cho chúng ta.

Khi viết những dòngtâm sự này, “chúng tôi” không có tham vọng ca ngợi nghề của mình mà chỉ gửi gắm tâm sự của một người điều dưỡng với những năm trong nghề, nếm bao hỉ nộ ái ố của cuộc sống. Không than phiền, không phê phán, không tán dương, không chê trách, chỉ là những tâm sự của người trong cuộc để mọi người chia sẻ, thấu hiểu và cảm thông cho công việc chúng tôi.

“Khi bạn cho đi hoa hồng, tay bạn sẽ vương lại mùi hương”.

Tiếp theo liên hệ bản thân về ngành điều dưỡng, tặng bạn hoàn toàn miễn phí 🌹 Thẻ Cào 100k Miễn Phí 🌹

Viết một bình luận